Xem Nhiều 6/2023 #️ 4 Ngôi Làng Xinh Đẹp “Ít Người Biết” Trên Đảo Cát Bà # Top 8 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 6/2023 # 4 Ngôi Làng Xinh Đẹp “Ít Người Biết” Trên Đảo Cát Bà # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Ngôi Làng Xinh Đẹp “Ít Người Biết” Trên Đảo Cát Bà mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Du khách nước ngoài đạp xe ở làng Việt Hải. (Ảnh thethaovietnam.vn)

Có lẽ đây là ngôi làng nổi tiếng nhất ở Cát Bà. Việt Hải được mệnh danh là” đảo trong đảo” vì nằm lọt thỏm giữa biển khơi, xung quanh bao bọc bởi những cánh rừng già và những dãy núi đá tai mèo.

Có 2 cách đến Việt Hải, mỗi cách lại cho các bạn một trải nghiệm mới lạ.

Đường biển: Các bạn có thể thuê đò máy ra làng Việt Hải, phí 300k/ đò, thời gian 45 phút hoặc chèo kayak ra, thời gian gần 2 tiếng nhưng phải đảm bảo thể lực thật tốt. Ngồi trên đò, các bạn có thể tham quan vịnh Lan Hạ với những làng chài, bè nuôi hải sản. Bè lớn nhất là bè Hải quân. Các bạn cũng sẽ thấynhững mái nhà sàn nhỏ xinh trên những bãi cát, trên đó là những chàng trai, cô gái Tây đang nhảy bungi hay chèo kayak. Đến bến tàu, các bạn có thể đi xe đạp vào làng hoặc đi xe điện. Nếu muốn thong dong tận hưởng khung cảnh hoang dại như một miền cổ tích, mình khuyên các bạn hãy đi xe đạp. Các bạn sẽ được ngắm nhìn hồ xanh ngắt, vượt qua con dốc 10% là con đường dài uốn lượn, những tán cây rủ bóng xuống, tiếng chim ríu rít sau vách đá. Quãng đường 6km từ bến tàu vào cổng làng thực sự rất đẹp và thơ mộng.

Đường rừng: Với những bạn đam mê trekking có thể lựa chọn con đường này đển làng Việt Hải. Các bạn mua vé tại cổng vườn quốc gia Cát Bà, giá vé 87k/ người. Với quãng đường gần 9km, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng hệ thống động thực vật phong phú trong rừng nguyên sinh Cát Bà. Hồi mình đi là tháng 10, trong rừng có nhiều rất nhiều loại nấm với màu sắc khác nhau, đến Ao ếch thì gặp rất nhiều cua. Đặc biệt là trong rừng Cát Bà hầu như rất ít vắt do được chiếu sang toàn bộ. Thú vị hơn nữa là vượt qua 8 cây số chặng đường rừng vất vả, có chỉ dẫn bằng những mũi tên màu đỏ, các bạn sẽ thấy một cây quýt trĩu quả. Vị chua của quýt sẽ khiến các bạn quên đi những mệt nhọc và tiếp tục về đích. Đi qua bìa rừng là đến làng Việt Hải, cũng là vị trí của bungalow nơi bạn có thể ở qua đêm.

Nhà nghỉ ở Việt Hải

Ở Việt Hải chỉ có khoảng 30 hộ dân nên chỗăn chỗ nghỉ hầu như rất ít, chỉ có một bungalow ở ngay cuối làng với khuôn viên rộng rãi và sạchđẹp. Bungalow có phòng dorm và phòng riêng, tùy số lượng khách mà các bạn có thể lựa chọn nơi ở. Ăn uốngởđây cũng có nhưng giá hơi đắt vì toàn bộ thực phẩm ở Việt Hải phải chuyển từ ngoài Cát Bà vào. Rau là thứ duy nhấtởđây trồng nhiều.Một bữa cơm có rau, đậu, thịt, canh, tráng miệng rơi vào khoảng 400-600k/ bữa cho 6 người. Bữa sang có mỳ trứng 30k/ bát.

Một góc làng Việt Hải. (Ảnh thethaovietnam.vn)

Chơi gì ở Việt Hải

Mô hình du lịchở Việt Hải là du lịch sinh thái, chủ yếu là khách Tây balo đến tận hưởng, thư giãn nên không gian ởđây rất yên tĩnh, ưu tiên các hoạt động thể thao nhưđạp xe, trekking, chụp ảnh. Ởđây vẫn còn vài nếp mái nhà trình tường của người Việt cổ nên các bạn có thể chụpảnh và thăm hỏi người dân bảnđịa sinh sống ởđây.

Tháng 2, tháng 3 là thờiđiểm Việt Hải chìm trong sương mù. Mình có nghe các bácởđây nói rằng nếu vào Việt Hải tầmđấy sẽ thấy Việt Hải giống như Sapa, mây luồn rất nhiều.

Tháng 6 là mùa lúaở Việt Hải, tuy không rộng và nhiềuđất để trồng nhưng cánh đồng lùaở Việt Hải cũng có nét đặc sắc riêng. Việt Hải thực chất là một thung lung, được bao quanh bởi những dãy núi. Nếu trèo lên cao chụp xuống thì cũng tuyệt vời lắm.

Liên Minh là ngôi làng có địa hình cao nhất ở Cát Bà.Cảm giác đầu tiên của mình khi đến đây là wow, mình đang ở Tây Bắc. Mỗi mùa, Liên Minh lại có vẻđ ẹp riêng.Và mỗi mùa đến Liên Minh, mình lại có cảm giác mình đang ở nơi nàođó trên đất nước Việt Nam này.Không nhiều người biết đến Liên Minh vì ngôi làng này nằm sâu trong núi, đường đến cũng khá nguy hiểm. Hiện nay chỉ có khách Tây vào đây leo núi vìđịa hình Liên Minh có những vách núi dựng đứng, rất thích hợp cho các môn thể thao mạo hiểm.

Đường đi Liên Minh

Đi qua đình Trân Châu, các bạn tiếp tục chạy thẳng. Con đường bê tong rộng lớn bỗng trở nên nhỏ bé dần, những tia nắng xiên qua những lùm cây trải xuống nềnđất, hai bên là những nếp nhà cổ với những con người đôn hậu, chất phác.

Chơi gì ở Liên Minh

Ở Liên Minh có rất nhiều thong, những cánh rừng thong xen đủ các loại thong cứng, thong đuôi hay thong mềm. Chạyxe trên con đường bạt ngàn thong, cảm giác nhưđang ởĐà Lạt vậy. Thi thoảng các bạn sẽ bắt gặp những người phụ nữ trong trang phụcáo vải lại đội củi trên đầu, hình ảnh ấy giống hệt như trên vùng núi Tây Bắc.

Tháng 3 Liên Minh ngập tràn trong sắc tím của hoa sim. Tháng 7 Liên Minh trĩuđầy sim và mâm xôi. Dừng xe bên đường, hái đầy giỏ những quả mâm xôi và sim tím, nghe tiếng thong reo trong gió còn gì thú vị hơn?

Điểm cuối Liên Minh là một thung lung rộng lớn. Tạiđây bạn có thểđi bộ dạo chơi khắp cánh đồng. Bên này là một hồ nước hình trái tim, bên kia là những đàn cò trắng đậu trên cây, rồi nhất loạt bay sang cành khác.

Tháng 12 Liên Minh có nhiều cỏ lau lắm.Những bông lau trắng muốt nặng trĩu nhưđang chờ người đến chơi đùa. Cầm mấy cành lau, lắc lắc mấy cái là những hạt lau bay như tuyết. Mình đã chụp một bộảnh rất đẹp cho chị gái mình ởđây.

Đây không phải là một làng mà là một địa danh rất đặc biệt. Mình gọi Khe Sâu là xứ sở kỳ diệu. Đi qua đường Hùng Sen, các bạn sẽ thấy những dãy nhà mái tôn đỏ ở phía bên phải. Mình tạm gọi là đó là mốc để đến xứ sở diệu kỳ. Các bạn rẽ vào con đường nhỏ bên cạnh rồi tiếp tục rẽ phải, men theo những hàng cây dâm bụt. Khe Sâu nổi tiếng là đất trồng rau nhưng sở dĩ mình gọi nơi đây là xứ sở diệu kỳ vìnhững hàng dâm bụt mọc cao vút, uốn cong thành con đường ống tuyệtđẹp.Thời điểmđẹp nhất để đếnđây là vào buổi trưa nắng hoặc tầm 3h chiều, khi ấy ánh nắng chiếu qua những vòm lá, hắt xuống con đường như những bông hoa nắng lung linh.Đẹp đấy nhưng đường đi khá gồ ghề, phải cótay lái thật vững bạn mới có thểđi vào đây được. Lúc về, bạn có thể mua khoai lang hoặc tau cải ở đây. Mình đảm bảo với các bạn là rau sạch 100%.

Đi đến bến phà Gia Luận, các bạn sẽ thấy một cây cầu gỗ siêu đẹp dẫn đến một đền thờ nhỏ. Tuy không đẹp và nổi tiếng như cây cầu gỗở Vân Đồn nhưng cây cầu này lại có view tuyệt đẹp khi nhìn ra Tuần Châu.

Ngôi Làng Đẹp Nhất Cát Bà

Làng Việt Hải – Ngôi Làng Đẹp Nhất Cát Bà

Làng Việt Hải  – Sự Kết Hợp Hài Hòa Giữa Rừng Và Biển

Tổng quan làng Việt Hải

Làng Việt Hải là một ngôi làng có vị trí địa lý khá đặc biệt, nằm trong khu vực lõi của rừng quốc gia Cát Bà, hướng mặt ra vịnh Lan Hạ. Chính bởi vì đặc thù địa lý ấy mà làng Việt Hải có một cảnh quan thiên nhiên vô cùng đẹp với núi non sông nước giao thoa hài hòa. Ngôi làng có bề dày lịch sử khoảng hơn 100 năm. Theo lời kể của những người dân địa phương, trước kia, khi những người ngư dân đi đánh cá trên vịnh gặp phải bão gió và thiên tai, họ đã lánh sâu vào khu vực rừng quốc gia để lánh bão và phát hiện ra nguồn nước ngọt và định cư luôn tại đó, từ đó dần hình thành làng Việt Hải ngày nay với hơn 70 hộ gia đình.   

Đạp xe qua một con đường trong làng Việt Hải 

Làm sao để tới làng Việt Hải từ thị trấn Cát Bà?

Thông thường để tới tham quan làng Việt Hải từ thị trấn Cát Bà du khách có thể di chuyển bằng  2 cách:

Di chuyển bằng thuyền qua vịnh Lan Hạ: Đây là cách thông thường của cả người dân địa phương và du khách, vì thời gian di chuyển ngắn, dễ dàng và có thể kết hợp ngắm cảnh sắc Vịnh Lan Hạ trên đường đi. Có nhiều dịch vụ tàu từ bến tàu Cái Bèo đi làng Việt Hải, tiết kiệm nhất là di chuyển bằng thuyền trợ giá, giá chỉ 30.000VNĐ/người, thời gian di chuyển khoảng 50 phút, giờ xuất bến: 6h30, 11h00, 16h00. Ngoài ra xuồng tránh sóng cũng là một cách tuyệt vời, giá cho xuồng dưới 10 người từ 800.000VNĐ – 1.000.000VNĐ/2 chiều, giá cho xuồng dưới 20 người từ 1.200.000VNĐ – 1.500.000VNĐ/2 chiều, thời gian di chuyển bằng xuồng chỉ khoảng 7 – 10 phút.

Đi bộ xuyên qua đường rừng quốc gia: Đây là con đường cho những du khách muốn khám phá cả rừng quốc gia Cát Bà và làng Việt Hải, tổng chiều dài của quãng đường vào khoảng 12km, nhiều đoạn đường đi gập ghềnh đòi hỏi du khách phải có một nền tảng thể lực khá tốt, tuy nhiên cảnh quan ven đường cũng rất đẹp, nếu may mắn sẽ bắt gặp được nhiều loại động vật quý hiếm như sóc khổng lồ đen, sơn dương, vooc đầu vàng…trên đường đi. Để tới cổng rừng quốc gia từ trung tâm thị trấn bạn nên di chuyển bằng taxi (giá khoảng 170.000VNĐ) hoặc xe bus xuất phát 8h00 sáng ( giá 30.000VNĐ/người). Tại sao không đi xe riêng? Bởi khi trở về bạn sẽ di chuyển bằng thuyền, quay lại rừng quốc gia theo lối cũ quả thực không phải là một ý tưởng hay!

Ngoài 2 cách phổ biển ở trên, bạn cũng có thể tham gia tour thăm vịnh 1 ngày cùng Cát Bà Panorama Travel để kết hợp tham quan làng Việt Hải và các điểm tham quan thú vị khác!

Một số dịch vụ nổi bật tại làng Việt Hải:

Dịch vụ cho thuê xe đạp: Có thể nói xe đạp là phương tiện được du khách sử dụng nhiều nhất khi khám phá làng Việt Hải vì thuận tiện và thân thiện với môi trường. Bạn có thể thuê xe đạp tại rất nhiều điểm trên làng Việt Hải với giá chỉ 50.000VNĐ/chiếc/ngày Dịch vụ xe điện: Nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc không thích đi xe đạp thì xe điện là một lựa chọn khác. Giá để thuê xe điện là 150.000VNĐ/chiều từ cảng Việt Hải vào làng và 250.000VNĐ cho 2 chiều. Tối đa có thể ngồi 17 người và giá không đổi. Dịch vụ homestay: Việt Hải là một nơi cực kỳ thích hợp cho những ai thích sự yên tĩnh và gần gũi với thiên nhiên, hoặc muốn cân bằng lại cuộc sống của mình. Giá 1 phòng homestay ở đây thường giao động từ 300.000VNĐ – 1.000.000VNĐ với không gian rất đẹp. Suối cá Massage: Cuối làng Việt Hải có một suối cá tự nhiên, nơi bạn có thể ngâm chân mình xuống để tận hưởng những giây phút thư giãn khi những chú cá massage chân cho bạn, nó hoàn toàn miễn phí.  

Video một phần cảnh quang của làng Việt Hải   

Du Lịch Amsterdam Khám Phá Những Ngôi Làng Đẹp Như Cổ Tích

Chọn thời điểm thăm Amsterdam vào cuối tháng 5, chúng tôi được chị bạn ở đây thiết kế giúp tour khám phá những làng cổ quanh thủ đô của Hà Lan trong một ngày.

Du lịch Amsterdam khám phá những ngôi làng đẹp như cổ tích

Gọi là “thiết kế” cho oai, chứ thật ra phương tiện công cộng và thông tin về các điểm đến được ngành du lịch Hà Lan cung cấp vô cùng đầy đủ, chuyên nghiệp. Đến quầy vé của hãng GVB nằm ở đối diện ga trung tâm Amsterdam, cả nhóm mua Amsterdam region day ticket – loại vé đi các vùng ngoại vi Amsterdam với giá 13,5 euro (vé này đi được xe bus, xe lửa và tàu điện ngầm, có giá trị trong vòng 24 giờ tính từ lúc đặt chân lên phương tiện di chuyển đầu tiên).

Đang mùa hè nên ngày ở Hà Lan rất dài, nếu có sức khỏe và chịu khó tham khảo giờ giấc tàu xe trên trang chúng tôi chúng tôi sẽ đến được nhiều điểm thú vị với chi phí khá tiết kiệm.

Volendam và phố cổ trên đê

Điểm đến đầu tiên của cả nhóm là Volendam, một làng chài cách Amsterdam hơn 20 cây số về phía Bắc. Nằm trên bờ hồ Karten, làng chài này gây ấn tượng mạnh nhờ vẻ đẹp của đội tàu đánh cá kiểu cổ gồm 240 chiếc thường xuyên đậu trên bến cảng. Hồ Karten từng là biển nhưng từ khi có con đê biển ngăn cách nguồn nước mặn, hồ dần trở thành hồ nước ngọt.

Trên khu phố biển gần 700 năm tuổi, dân địa phương xúng xính trong trang phục Hà Lan truyền thống, dễ thương nhất là trang phục phụ nữ với kiểu áo liền váy dài chấm đất, kết hợp với tạp dề, chiếc nón bonnet nhọn đầu và đôi guốc gỗ.

Tuy nhiên, Volendam nổi tiếng ở châu Âu nhờ tuyến đê bao quanh làng. Đứng trên mặt đê, chúng tôi cảm nhận rõ mực nước biển ngoài đê cao hơn mặt bằng các khu dân cư ở trong đê ít nhất phải 3m.

Ngày xưa, những con đê đầu tiên chỉ cao khoảng 1m với mục đích bảo vệ cây trồng khỏi bị ngập lụt. Dần dần, mỗi chu kỳ thủy triều tại duyên hải đều để lại lớp trầm tích ở ven chân đê. Lớp trầm tích này ngày một dày hơn, rộng hơn. Đó là lúc người Hà Lan bắt đầu đắp thêm các tuyến đê mới trên những lớp trầm tích đang dần ổn định này.

Những con đê được đắp về sau bắt đầu gia tăng về chiều cao và độ rộng, bao bọc lấy những vùng trầm tích mới. Phù sa từ các con sông qua những lần lũ lụt sẽ tiếp tục bù đắp cho vùng đất vốn là trầm tích ngập mặn nằm bên trong tuyến đê mới. Sau vài trăm năm, nhiều vùng đất mới đã hình thành và mọc lên những ngôi làng mới.

Ở Volendam, thân đê là nơi tọa lạc các dãy nhà cổ trang trí bắt mắt. Nhà toàn bằng gỗ sơn màu xanh lá cây, mái lợp ngói màu xám thẫm, khung các ô cửa, các đường trang trí và cột sơn đen nổi và đẹp như tranh đồ họa.

Khuôn viên trồng rất nhiều hoa màu sắc sặc sỡ. Hầu hết nhà cổ đã trở thành những cửa hàng bán đồ lưu niệm, trang phục truyền thống, phô mai đặc sản… và là các nhà hàng phục vụ món đặc sản cá chình hun khói cùng các loại hải sản tươi ngon khác.

Volendam bây giờ sống bằng du lịch. Các cửa hàng bán đồ lưu niệm như guốc gỗ, búp bê, đồng hồ gỗ, tranh ảnh cắt trổ dán gỗ lúc nào cũng tấp nập du khách.

Từ mấy trăm năm trước, Volendam đã thu hút nhiều họa sĩ nổi tiếng thế giới viếng thăm và vẽ tranh, trong đó có cả Picasso. Nghe nói ông đã lưu trú nơi đây dài ngày để vẽ các bức tranh về bến cảng, những ngôi nhà gỗ chênh vênh nơi thân đê, hệ thống kênh mương và chiếc cầu vận hành bằng dây tời bắt qua dòng kênh chính chạy giữa lòng thị trấn…

Bảo tàng Volendam hiện đang lưu giữ khoảng 4.000 bức tranh do hàng trăm họa sĩ vẽ về thị trấn “dưới mực nước biển” này. Sau một hồi lạc giữa Doolhof – khu phố nhỏ dọc ngang như một ma trận, chúng tôi cũng ra được bến cảng. Cuối buổi sáng, những thuyền câu lươn cuối cùng xuất phát từ đêm về lại bến, chợ cá nhóm họp ngay trên cầu tàu, những âm thanh và hương vị đó khơi gợi lại cái không khí xưa… Đứng từ bến cảng có thể nhìn thấy con đê biển tít tắp xa qua mặt hồ nước sáng long lanh.

Marken, ngôi làng tĩnh lặng

Cũng nằm bên hồ Karten, làng Marken cách Volendam chỉ mươi phút đường thủy theo tuyến tàu Volendam Marken Express với giá 7,5 euro. Tuy nhiên, Amsterdam region day ticket không bao gồm vé tàu thủy này nên để tiết kiệm, chúng tôi đón xe bus về Amsterdam rồi từ đây lại đón bus đi Marken.

Cũng may, các ngôi làng này đều chỉ cách trung tâm thành phố nửa giờ xe chạy. Ra khỏi nội thành chừng 15 cây số, Marken đã hiện ra trước mắt như một ốc đảo yên bình. Mà đúng! Đây từng có thời kỳ là một hòn đảo kể từ thế kỷ XIII, khi mực nước biển Bắc dâng cao.

Cho đến tận khi có con đê biển dài năm cây số nối Marken với đất liền từ năm 1957, người Marken vẫn quen gọi người Hà Lan ở ngoài làng là “những người ở trên đất liền”.

Trong nhiều thế kỷ, người Marken sống biệt lập với bên ngoài. Rất nhiều nét khác biệt trong sinh hoạt, lối sống của họ vẫn còn giữ được đến ngày nay.

Xe đi trên con đê biển dài hun hút, tôi có cảm giác mình đang bồng bềnh trên mặt nước, nhìn ra bốn bề chỉ nước là nước. Rồi bỗng xuất hiện một ngôi làng kiểu cổ tích màu sắc nổi bật giữa nền trời xanh biển xanh.

Dường như cái gì ở Marken cũng nhỏ nhắn nhưng xinh đẹp đến từng chi tiết, đặc biệt là những ngôi nhà gỗ mái đỏ rực, tường sơn xanh đậm, các ô cửa được viền đen trông duyên dáng mà cứng cỏi. Tất nhiên là nhà nào cũng trồng kín hoa từ cổng, vườn cho đến khung cửa sổ.

Nhìn ra bờ kênh, chen lẫn giữa bãi lau sậy là bầy thiên nga trắng muốt yểu điệu. Nhìn lên những thảm cỏ quanh làng, lại là màu trắng như bông của bầy cừu nhởn nhơ dưới nắng. Men theo những con phố nhỏ, chúng tôi định ra biển thì lập tức bị níu chân bởi xưởng đóng guốc vô cùng bắt mắt.

Guốc gỗ ở Hà Lan làm bằng gỗ cây bạch dương, có hàng trăm kiểu dáng na ná giống nhau. Tuy nhiên phong cách trang trí thì cực kỳ sáng tạo và khác biệt nhau nhờ cách vẽ hình, chạm trổ, sơn màu, thậm chí đính cả pha lê, hạt cườm.

Cửa hàng có cả nghệ nhân biểu diễn tiện guốc gỗ bằng máy điệu nghệ cho du khách xem. Nhu cầu tiêu thụ guốc gỗ ngày càng lớn nên nay dân làng không còn sản xuất thủ công được nữa. Thay vào đó là công nghệ làm guốc gỗ công nghiệp. Cạnh xưởng guốc có xưởng giới thiệu quy trình sản xuất sữa và phô mai, tất nhiên cũng bán cả sản phẩm.

Khách tham quan thi nhau nếm miễn phí. Có phô mai làm từ sữa bò, sữa cừu, sữa dê, phô mai trộn ớt, trộn tỏi, trộn rau thơm… Không biết vì phô mai ở đây quá ngon hay vì cảm kích mấy ngôi làng đều miễn phí vào cửa mà du khách sau khi nếm đã đời thì cũng mua khá nhiều!

Du khách đến đây chẳng ai thấy hoài cổ chút nào, chỉ thấy vui như đi hội. Đó là do dân làng làm du lịch quá tốt hay vì với họ, quá khứ với hiện tại chỉ là một – dù đánh cá, trồng trọt hay làm du lịch thì niềm vui sống mỗi ngày của họ vẫn chẳng khác cha ông xưa là mấy?

Kinh Nghiệm Du Lịch Zermatt, Ngôi Làng Đẹp Như Cổ Tích Của Thuỵ Sĩ

Zermatt có lẽ không quá xa lạ với nhiều người yêu thích thiên nhiên tươi đẹp của Thuỵ Sĩ. Tuy vậy thì có vẻ ngôi làng này vẫn “kém nổi tiếng” hơn những địa điểm như nóc nhà châu Âu Jungfrau, thung lũng Interlaken hay những thành phố khác như Zurich hay Lucerne. Nếu muốn tìm đến một nơi yên tĩnh để có một kỳ nghỉ đúng nghĩa, vừa có thể khám phá những dãy núi tuyệt đẹp mang tính biểu tượng của Thuỵ Sĩ, Zermatt chính là điểm đến rất phù hợp.

Ngôi làng nhỏ nằm gọn trong một thung lũng này, có thể nhìn thấy đỉnh núi nổi tiếng Matterhorn, thực sự là một ngôi làng bước ra từ những câu chuyện cổ tích.

Cách đi đến Zermatt từ các thành phố của Thuỵ Sĩ

Zermatt nằm ở vùng núi phía Nam của Thuỵ Sĩ, rất gần với biên giới nước Ý. Do vậy để đến đây cách thuận tiện nhất vẫn là đi tàu. Từ Interlaken hay Bern đến đây chừng 2h15′, từ Zurich là tầm 3h30′, tất cả đều phải qua điểm trung chuyển là Visp và sau đó đổi sang tàu địa phương từ Visp đến Zermatt.

Phong cảnh hai bên trên đường đi tới Zermatt cũng rất đẹp. Dù là mùa hè hay mùa đông, khung cảnh hiện lên đều hùng vĩ với những ngôi làng nhỏ trên vách núi, những dãy núi trùng điệp xanh mướt hay phủ trắng xoá vào mùa đông lạnh giá.

Ở đâu khi đến Zermatt?

Du lịch là ngành chính ở Zermatt, vì vậy nên bạn có thể tìm được rất nhiều khách sạn đẹp và ưng ý ở đây. Nhưng do đi một mình nên tôi tìm chỗ nghỉ đêm trên Airbnb. Thật tình cờ là tôi đã đặt tại Martin’s Eagle’s Nest, một căn hộ nhỏ xinh xắn nằm trên đồi với view tuyệt đẹp ra ngôi làng Zermatt.

Căn hộ này là một phòng liền và được Martin (host của tôi) ngăn ra một bên cho khách với giường ngủ và host thì nằm ở sofa. Martin là người Mỹ sinh sống ở Thuỵ Sĩ, ông ta đã khá lớn tuổi nhưng còn rất khoẻ mạnh và minh mẫn. Căn hộ khá sạch sẽ, tuy hơi nhiều đồ đạc nhưng ngăn nắp, đặc biệt là giường ngủ cho khách. Một điểm lưu ý là căn hộ nằm ở trên đồi khá cao nên nếu bạn sẽ phải leo và khó khăn hơn khi mang theo nhiều hành lý.

Ngoài ra bạn có thể cân nhắc một số khách sạn với view đẹp ở Zermatt như:

Matterhorn FOCUS Design Hotel: Bạn có thể tận hưởng view đẹp như mơ ra đỉnh Matterhorn từ phòng Suite của khách sạn. Nếu như ngân sách eo hẹp thì một tách cafe nóng ở sân thượng tầng trệt nhìn ra Matterhorn cũng đủ để xiêu lòng rồi.

Parkhotel Beau Site: Khách sạn 4 sao rộng rãi với khá nhiều hạng phòng view ra Matterhorn. Nằm ở khu vực yên tĩnh hơn, khách sạn còn có hồ bơi trong nhà và nhiều khu vực ngắm cảnh đẹp mê mẩn.

Một số khách sạn không nằm trong làng Zermatt nhưng có view đẹp như Riffelhaus 1853 và khách sạn nằm trên đỉnh Gornergrat – 3100 Kulmhotel Gornergrat.

Ăn gì khi đi du lịch Zermatt

Các bữa ăn ở Zermatt tôi đều nhờ Martin nấu và chuẩn bị, tôi trả tiền cho các bữa ăn đó. Bữa trưa chừng 8-10CHF, bữa tối 15CHF, cái này Martin sẽ nhắn tin cho bạn với thông tin chi tiết trước khi bạn đến, để bạn có thể cân nhắc báo cho ông ta đi chợ chuẩn bị trước.

Bữa trưa đơn giản gồm Spaghetti cùng với Toast (bánh mỳ ăn với jam), một ly trà nóng. Bữa tối no nê hơn với một đĩa gồm khoai tây nghiền, xúc xích và cải muối của Thuỵ Sĩ, nước thì có apple juice, và một bánh táo khá ngon. Nguyên văn mà Martin viết cho tôi: Roesti with veal sausage and Swiss Apple Juice. Nhìn chung khá ổn, bữa ăn trong không gian ấm cúng, view đẹp.

Các hoạt động nên thử, các điểm du lịch ở Zermatt

Leo núi ở đỉnh thiêng Matterhorn

Hầu hết mọi người đến du lịch Zermatt là vì Matterhorn, Martin đã nói với tôi như vậy. Quả thật Matterhorn như một biểu tượng của Zermatt, bạn có thể đứng ở mọi điểm trong thị trấn cũng có thể nhìn thấy đỉnh núi hùng vĩ này.

Nếu có khả năng leo núi đừng bỏ qua cơ hội chinh phục đỉnh Matterhorn. Xung quanh Matterhorn hệ thực vật phát triển khá phong phú, bạn có thể tham gia một số tour leo núi để lên đỉnh núi siêu nổi tiếng này.

Dạo quanh một vòng ngôi làng cổ tích Zermatt

Trung tâm Zermatt khá nhỏ và chỉ cần đi bộ tầm 1h là hết rồi. Nhưng bạn có thể leo lên đồi để ngắm toàn cảnh ngôi làng lọt thỏm trong thung lũng. Đặc biệt vào mùa đông khi những mái nhà được phủ kín tuyết, ngôi làng hiện lên hệt như trong câu chuyện cổ tích.

Ngoài ra bạn có thể thăm bảo tàng Matterhorn, nơi còn lưu trữ khá nhiều vật phẩm của ngôi làng có từ thế kỷ 17 này. Bảo tàng là nơi để bạn khám phá và tìm hiểu quá trình hình thành và phát triển của ngôi làng nhỏ Zermatt.

Trượt tuyết ở Zermatt

Bạn có thể bắt gặp khá nhiều người mang dụng cụ trượt tuyết ở Zermatt. Đây là khu vực rất phù hợp tham gia những hoạt động ngoài trời, đặc biệt là trượt tuyết, vì quanh làng đều là các ngọn núi với tuyết phủ. Sẽ có tàu đưa lên nhiều đỉnh núi và các đường trượt từ dễ đến khó.

Đi tàu lên đỉnh Gornergrat

Thường thì khách du lịch Zermatt ít người có thể leo lên Matterhorn, nhưng lại dễ dàng ngắm nó từ các đỉnh núi phía xa. Và đi tàu lên Gornergrat là cách tuyệt vời để ngắm nhìn Matterhorn, chụp những bức ảnh để đời về ngọn núi nổi tiếng này.

Tàu xuất phát từ ga Zermatt (ga tàu lên Gornergrat riêng và nằm bên cạnh ga tàu thường đi các thành phố của Thuỵ Sĩ).

Lịch trình 2 ngày ở Zermatt

Ngày 1: Đi tàu Interlaken – Zermatt

05h00: Bắt đầu lịch trình 2 ngày ở Zermatt bằng việc đi tàu sáng sớm từ Interlaken đi Zermatt. Nếu ai có thời gian có thể dừng ở Spiez khá gần với Interlaken, vì ở đây có hồ Spiez cũng đẹp lắm. Chuyến tàu đi đến Zermatt ngắm cảnh hai bên đường cũng tuyệt vời, những ngôi làng trên vách núi, tuyết phủ trắng xoá,…

08h00: Tàu đến Zermatt, ngôi làng nổi tiếng của Thuỵ Sĩ, và đỉnh Matterhorn cách đó không xa. Hôm nay là một ngày tuyết rơi khá nhiều, các con đường trong làng đều phủ kín lớp tuyết dày. Ra khỏi ga và tìm đường về căn hộ Airbnb mà tôi đã đặt trước.

09h00: Lúc này tôi mới liên hệ với host sau một hồi lượn lờ quanh làng Zermatt. Martin (host của tôi) đón tôi và bắt đầu leo lên căn hộ của ông ta. Căn hộ nằm khá cao và phải đi lại cũng vất vả, nhưng view thì tuyệt đẹp.

Dạo quanh các con phố trong thị trấn Zermatt một lúc rồi quay về chỗ Martin vì cả ngày hôm nay tuyết phủ dầy đặc.

Ngày 2: Zermatt – Gornergrat – Matterhorn

7h00: Dậy sớm chụp bình minh Zermatt từ trên đồi đối diện nhìn ra Matterhorn.

9h00: Đi tàu lên đỉnh Gornergrat. Tàu dừng ở Riffelberg trước khi lên đỉnh Gornergrat. Phong cảnh núi non trên đường đi cũng rất đẹp.

Mua vé lên đỉnh Gornergrat, được tặng một thỏi chocolate nhỏ cực xinh hình Matterhorn. Bạn nên mua vé khứ hồi luôn vì đây là vé hop on hop off thích dừng ở đâu cũng được, và vé khứ hồi giá cũng thấp hơn mua lẻ:

11h00: Tàu lên đến đỉnh Gornergrat, từ đây có thể view toàn cảnh ra đỉnh núi nổi tiếng Matterhorn. Trên đỉnh Gornergrat có cả khách sạn, nhà hàng, hoặc nếu bạn nào đi mùa hè có thể xuống Riffelsee với hồ nước rất đẹp.

12h00: Đi tàu trở lại Zermatt, lượn lờ quanh phố một lúc đi ăn. Sau đó về chỗ Martin lấy hành lý.

14h30: Tạm biệt Martin để ra ga tàu rời khỏi Zermatt, kết thúc 2 ngày ở ngôi làng cổ tích Zermatt.

Rời Zermatt với nhiều cảm xúc, từ ngôi làng với những mái ngói phủ tuyết trắng xoá, đến những ngọn núi đẹp như mơ. Còn rất nhiều thứ ở Zermatt mà tôi chưa trải nghiệm hết, nếu lần sau đến có thể tôi sẽ tham gia một tour leo núi ở Matterhorn, khám phá những mặt hồ soi bóng đỉnh Matterhorn đẹp như thiên đường. Và còn rất nhiều điều thú vị khác ở Zermatt nữa.

Bạn đang xem bài viết 4 Ngôi Làng Xinh Đẹp “Ít Người Biết” Trên Đảo Cát Bà trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!