Xem Nhiều 3/2023 #️ Bắc Giang Phát Triển Du Lịch: Hạ Tầng Đi Trước # Top 3 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 3/2023 # Bắc Giang Phát Triển Du Lịch: Hạ Tầng Đi Trước # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bắc Giang Phát Triển Du Lịch: Hạ Tầng Đi Trước mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(BGĐT) – Đầu tư xây dựng hạ tầng là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy du lịch phát triển. Vì vậy, thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh Bắc Giang đã tranh thủ mọi nguồn lực để nâng cấp, cải thiện hạ tầng cơ sở giúp thay đổi, làm đẹp cảnh quan, kết nối thuận tiện giữa các khu, điểm du lịch.

Nhiều hạng mục mới

Kể từ khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành Nghị quyết số 44 năm 2016 về phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2016-2020, hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển du lịch của tỉnh được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện phát triển KT-XH của tỉnh.

Lễ hội Xương Giang năm 2020. Ảnh: Nguyễn Thành Sơn

Có thể kể đến một số dự án như: Đường vành đai IV nối cao tốc Hà Nội-Lạng Sơn qua các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa tạo tuyến giao thông thuận tiện đến chùa Bổ Đà (Việt Yên); đường tỉnh 293 kéo dài, đoạn qua xã Thanh Sơn – đèo Hạ Mi, xã Long Sơn (Sơn Động) kết nối Quảng Ninh với Khu du lịch tâm linh-sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động); hạ tầng Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ (Lục Nam)…

Ngoài kinh phí phân bổ cho các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng phát triển du lịch từ nguồn ngân sách nhà nước còn có nguồn vốn của các nhà đầu tư và việc huy động nguồn kinh phí xã hội hóa ở một số địa phương như xây dựng nhà lưu giữ, giới thiệu Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng (Yên Dũng) kinh phí hơn 120 tỷ đồng, Công ty cổ phần Dịch vụ Tây Yên Tử (Sơn Động) đầu tư khoảng 1 nghìn tỷ đồng xây dựng Khu du lịch Tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động), giai đoạn 1.

Tìm hiểu tại huyện Lục Nam-địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch tâm linh-sinh thái, từ năm 2017 đến nay, hạ tầng một số khu, điểm du lịch đã được xây dựng, cải tạo, trong đó điển hình là dự án hạ tầng Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ (hơn 100 tỷ đồng) với hàng loạt các hạng mục như hệ thống đường giao thông nội bộ, nâng cấp sửa chữa đền Hạ, nhà hát văn và khuôn viên tại Suối Mỡ, xây dựng cầu treo đền Trần.

Ông Dương Văn Học, Trưởng Ban Quản lý Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ cho biết: Do có sự quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng, từ năm 2016 đến 2019, lượng khách đến Suối Mỡ tăng bình quân từ 10-15%/năm. Năm 2019, tổng doanh thu từ phí tham quan, bến bãi đạt hơn 2,1 tỷ đồng.

Cùng đó, UBND huyện phối hợp với Sở Xây dựng lập quy hoạch chi tiết xây dựng điểm khu dân cư, dịch vụ thương mại, công nghiệp ở xã Lan Mẫu, Yên Sơn, Khám Lạng, Tiên Hưng.

Ở huyện Yên Thế, với tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng tập trung tại xã Xuân Lương, ba năm qua, UBND huyện và xã Xuân Lương đã huy động mọi nguồn lực nâng cấp đường giao thông từ bản Xoan đi thác Ngà, làm bãi đỗ xe; mở rộng sân bãi khu vực cây lim xanh nghìn tuổi, khuôn viên khu vực tổ chức lễ hội đình Xuân Lung; cải tạo, làm chòi giếng cổ của người Cao Lan; xây dựng cầu Ven, làm đường bê tông vào vùng chè nguyên liệu bản Ven.

Dự án đầu tư Khu dân cư trung tâm xã Xuân Lương cũng được xây dựng với diện tích khoảng 4,6 ha, bao gồm các hạng mục như: giao thông, san nền, hệ thống điện, cấp thoát nước. Ông Thân Nhân Khuyến, Chủ tịch UBND xã Xuân Lương cho biết, nhận thức tầm quan trọng phát triển du lịch cộng đồng, hàng chục hộ dân đã hiến gần 10 nghìn m2 đất cùng hàng trăm ngày công để làm đường, khuôn viên tổ chức lễ hội, sân bóng đá tại đình Xuân Lung.

Các cơ sở lưu trú ở các địa phương bước đầu đã được đầu tư. Hiện toàn tỉnh có 420 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, trong đó có 29 khách sạn và 391 nhà nghỉ du lịch, bước đầu đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ, sinh hoạt của du khách.

Huy động nguồn lực

Mặc dù đạt được kết quả bước đầu song qua đánh giá của cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia về lĩnh vực du lịch, quá trình triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng, vật chất chưa theo kịp yêu cầu. Các dự án, loại hình dịch vụ du lịch chất lượng, khu vui chơi, giải trí, trung tâm mua sắm còn hạn chế, nhất là ở các huyện miền núi, vùng cao.

Được quan tâm đầu tư về hạ tầng, Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử đang là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh.

Bà Trần Thị Thảo, đại diện Công ty TNHH Giáo dục, Trải nghiệm Green Dream cho biết, cuối năm 2019, doanh nghiệp đã đầu tư loại hình du lịch cộng đồng tại một số xã ở huyện Lục Ngạn, trong đó lấy xã Thanh Hải làm trung tâm. Khách tham quan được tham gia vào các hoạt động như ngồi xe trâu đi trên đường làng ngắm cảnh; vào vườn cam, bưởi để thu hái quả; tham quan làng nghề cây cảnh; tìm hiểu về nét văn hóa, ẩm thực truyền thống của người dân địa phương. Tuy nhiên, bà Thảo cho biết, đường giao thông ở các xã còn rất hẹp cần phải mở rộng hơn. “Xe 16 chỗ ra, vào dễ dàng nhưng đối với xe 45 chỗ trở lên không thể vào được mỗi khi gặp xe đi ngược chiều”, bà Thảo nói.

Ở chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) dù đã có chỗ đỗ xe song vào dịp đầu xuân, hàng vạn khách đổ về lễ chùa, vãn cảnh, lượng xe ô tô lớn đã khiến các điểm gửi xe quá tải. Còn ở Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, khách đến dịp hè khá đông song nơi đây cũng chỉ có 4 cơ sở lưu trú đáp ứng cho khoảng 100 khách/ngày, 5 cơ sở dịch vụ ăn uống, mỗi cơ sở đáp ứng khoảng 50 khách. Ở điểm du lịch thôn Nà Ó, xã An Lạc (Sơn Động), bản Ven, xã Xuân Lương (Yên Thế), hệ thống nhà vệ sinh cộng cộng, các khu mua sắm, ăn uống, nghỉ dưỡng, lán trại phục vụ khách còn thiếu, chưa đáp ứng nhu cầu.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, đầu tư phát triển hạ tầng du lịch cần nguồn vốn lớn, nếu chỉ trông chờ vào ngân sách nhà nước sẽ rất khó khăn. Do đó cần phải thu hút được các nhà đầu tư lớn; huy động sức dân tham gia phát triển du lịch; xây dựng các đề án, dự án, có cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư về du lịch đối với các địa phương, nhất là khu vực miền núi, vùng cao-nơi có tiềm năng phát triển du lịch.

Định Hướng Phát Triển Hạ Tầng Du Lịch Bình Định Giai Đoạn 2022

Định hướng phát triển hạ tầng du lịch Bình Định giai đoạn 2016-2020

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, là cửa ngõ phía đông của đại ngàn Tây Nguyên và là điểm nối quan trọng trong hành lang kinh tế Đông – Tây, cùng với bờ biển dài 134 km và nhiều danh lam thắng cảnh mang đậm giá trị tự nhiên lẫn nhân văn, Bình Định có tiềm năng rất lớn trong phát triển du lịch (DL). Tuy vậy, hạ tầng DL yếu kém đang là một trong những rào cản lớn đối với phát triển DL của Bình Định trong thời gian qua. Thực trạng hạ tầng DL Bình Định

Trong những năm qua, nhờ có sự quan tâm đầu tư, cơ sở hạ tầng của Bình Định đã có nhiều cải thiện tích cực. Tuy vậy, so với các địa phương trong vùng, hạ tầng DL của Bình Định còn nhiều hạn chế, yếu kém. Về đường bộ, hệ thống đường liên tỉnh, nội thị cũng như các phương tiện công cộng của Bình Định nhìn chung chất lượng còn thấp. Về đường hàng không, hiện tuyến Hà Nội – Quy Nhơn chỉ khai thác 1 chuyến/ngày, trong khi tuyến Hà Nội – Đà Nẵng 8 chuyến/ngày, Hà Nội – Nha Trang 3 chuyến/ngày. Về đường biển, cảng Quy Nhơn hiện không đủ năng lực để đón tiếp các tàu DL biển quốc tế, trong khi các địa phương khác trong vùng đã tiếp đón nhiều tàu DL quốc tế.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển DL Bình Định 2015, lãnh đạo UBND tỉnh, Tổng cục DL, BIDV ký kết thỏa thuận phối hợp tổ chức Hội nghị này thường niên. Ảnh: N.V

Về cơ sở lưu trú và hệ thống vui chơi giải trí, trong khi một số địa phương trong vùng đã hình thành hệ thống các resort, khách sạn 4-5 sao, trung tâm mua sắm, sân golf, một số trung tâm hội nghị quốc tế, thì hệ thống cơ sở lưu trú của Bình Định chủ yếu có quy mô nhỏ dưới 100 phòng, chưa có bất cứ khách sạn/resort 5 sao cũng như các khu DL chất lượng quốc tế.

Thực trạng trên chủ yếu là do hoạt động đầu tư hạ tầng DL của Bình Định còn nhiều hạn chế, tồn tại, cũng như chưa tương xứng với nhu cầu phát triển của địa phương. Trong giai đoạn 2005-2014, tổng vốn đầu tư cho DL ước đạt 5.500 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách chỉ chiếm khoảng 10%. Bên cạnh đó, tiến độ triển khai nhiều dự án DL còn quá chậm. Tổng vốn đăng ký của các dự án đầu tư trong lĩnh vực DL lên đến gần 38.000 tỉ đồng ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng và các loại hình sản phẩm DL tỉnh Bình Định, song tổng vốn giải ngân còn hạn chế, đến nay mới chỉ thực hiện được hơn 30%. Ngoài ra, tỷ trọng vốn đầu tư cho DL, cơ sở hạ tầng DL, đặc biệt hệ thống cơ sở lưu trú, khu vui chơi giải trí còn bất hợp lý, trên địa bàn tỉnh trong khoảng 10 năm qua chưa có thêm 1 khách sạn 4 sao nào được đầu tư xây dựng.

Định hướng phát triển trong thời gian tới

Tuy hạ tầng DL còn nhiều yếu kém, nhưng với tiềm năng, thế mạnh của mình, Bình Định không giấu tham vọng trở thành một trong những trọng điểm DL quốc gia trong thời gian tới. Về quan điểm phát triển, Bình Định xác định DL là ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế, nằm trong không gian DL Nam Trung Bộ, kết nối với khu vực phía Bắc, phía Nam và Tây Nguyên. Về mục tiêu phát triển, DL Bình Định phấn đấu đến năm 2020 đón được 3,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu DL của tỉnh đạt 3.400 tỉ đồng/năm (chiếm khoảng 10-12% GDP tỉnh); số ngày lưu trú của khách đạt 3 ngày/khách; phát triển DL gắn với bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Về trọng tâm phát triển, tỉnh xác định 4 trọng tâm sau: (1) Thu hút đầu tư tăng nhanh cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại theo quy hoạch và chiến lược cụ thể. (2) Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm DL mang đậm bản sắc Bình Định; (3) Phát triển nhân lực DL có chất lượng cao; (4) Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá và xây dựng thương hiệu DL Bình Định.

Giải pháp phát triển hạ tầng DL

Về mũi nhọn đầu tư phát triển hạ tầng: (1) Tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng và các phương tiện giao thông quan trọng: hàng không, đường thủy, đường bộ, đường sắt và các tuyến giao thông kết nối giữa các công trình DL. (2) Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng cho DL biển: cầu tàu DL, cảng biển DL, khu dịch vụ DL biển đảo tại TP Quy Nhơn; tuyến đường ven biển. (3) Đầu tư chỉnh trang đô thị, tôn tạo cảnh quan TP Quy Nhơn; nâng cấp và xây dựng mới cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ phục vụ DL tại một số di tích và danh thắng. (4) Ưu tiên thu hút đầu tư nâng cấp, xây mới hệ thống cơ sở lưu trú, hình thành tổ hợp khách sạn kết hợp với trung tâm thương mại, kết hợp nghỉ dưỡng và tổ chức hội nghị, hội thảo mang tầm quốc gia, quốc tế.

Về cơ chế, chính sách: (1) Thuê tư vấn nước ngoài xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển DL và hạ tầng DL đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. (2) Nghiên cứu, ban hành các chính sách ưu đãi đặc biệt để thu hút đầu tư hạ tầng DL về thuế, tiền thuê đất, nhân lực… như các địa phương khác đã triển khai như Phú Quốc, Vân Đồn, Sapa, Hạ Long, Quảng Bình. (3) Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. (4) Nghiên cứu phương án phát hành trái phiếu địa phương, trái phiếu công trình, đồng thời tăng cường áp dụng hình thức xã hội hóa như PPP, BOT, BT trong đầu tư hạ tầng DL. (5) Ngân hàng Nhà nước vận động các ngân hàng thương mại, đặc biệt các ngân hàng thương mại nhà nước, cho vay ứng trước để hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án hạ tầng DL theo nguyên tắc cho vay có hoàn trả.

Về giải pháp phát triển du lịch bền vững: (1) Đẩy mạnh quảng bá, phát triển thương hiệu DL Bình Định về DL biển đảo, DL tâm linh và DL phi vật thể. (2) Tăng cường thu hút, đào tạo nguồn nhân lực DL chất lượng cao. (3) Tập trung phát triển các ngành dịch vụ và công nghiệp phụ trợ cho DL, đặc biệt tại các huyện, thị xã xung quanh TP Quy Nhơn. (4) Sớm thiết lập hệ thống văn phòng đại diện DL Bình Định tại các Trung tâm lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các nước trong khu vực như: Lào, Campuchia, Thái Lan.

Như vậy, để đưa Bình Định trở thành trọng điểm DL quốc gia trong thời gian tới, việc đầu tư cải thiện hạ tầng DL là một trong những điều kiện tiên quyết. Theo đó, quá trình đầu tư hạ tầng DL phải theo quy hoạch, kế hoạch, lộ trình cụ thể; đầu tư có chọn lọc, trọng tâm, trọng điểm trên cơ sở khai thác tối đa mọi nguồn lực trong xã hội. Chỉ có như vậy, DL Bình Định mới có thể cất cánh, sánh ngang với các thương hiệu DL trong nước và quốc tế.

TRẦN BẮC HÀ

(Chủ tịch HĐQT BIDV)

Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển du lịch Bình Định 2015:

Tập trung phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh

(BĐ) – Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng tỉnh nhà, chiều 30.3, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh đã phối hợp với Tổng cục Du lịch (DL) và BIDV tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển DL Bình Định năm 2015.

Xin lỗi, trình duyệt của bạn không hỗ trợ video này, nhưng đừng lo bạn có thể download tại chọn download

Trên 10 tham luận được trình bày tại Hội nghị, hầu hết đều đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh và sự nỗ lực phát triển DL cùng quyết tâm biến DL thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh trong thời gian qua; đồng thời xác định Bình Định tập trung phát triển kinh tế DL là đúng hướng.

Nhiều tham luận đã cụ thể hóa vấn đề phát triển DL Bình Định bằng những giải pháp thiết thực, nhấn mạnh các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đầu tư DL; xác định những thách thức và cơ hội để phát triển DL Bình Định. Các tham luận cũng đề ra nhiều giải pháp về đầu tư hạ tầng giao thông, lưu trú, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến quảng bá DL, tăng cường sản phẩm, dịch vụ DL… rất cụ thể, thiết thực; đồng thời đề xuất tạo sự liên kết bền vững giữa ngành DL Bình Định với các tổ chức, các hiệp hội, DN DL có uy tín trong cả nước nhằm hỗ trợ quảng bá, xúc tiến DL và đưa khách đến Bình Định, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng lượng khách DL đến Bình Định.

Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh, Tổng cục DL, BIDV đã ký kết thỏa thuận nguyên tắc về việc phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển DL Bình Định thường niên giai đoạn 2016 – 2018, cùng một số hoạt động ký kết hợp tác phát triển DL giữa các tổ chức, DN, trao giấy chứng nhận đầu tư…

Hạ Tầng Nghỉ Dưỡng Sân Golf

Quảng Bình được thiên nhiên ưu đãi một địa hình đa dạng với đủ loại núi, rừng, đồi, đồng bằng, ven biển và hải đảo cùng các cảnh quan tuyệt đẹp, nổi tiếng. Đường bờ biển dài 116,04km với nhiều cát đẹp, trắng xóa là điều kiện thuận lợi để xây dựng phát triển các tổ hợp nghỉ dưỡng biển cùng hạ tầng vui chơi, giải trí cao cấp.

Mùa du lịch, những bãi biển đẹp ở thành phố Đồng Hới như Nhật Lệ, Bảo Ninh, đều nhộn nhịp khách du lịch. Theo thống kê cho thấy, bình quân mỗi ngày những bãi tắm ở Đồng Hới đón hàng hàng chục ngàn lượt khách. Bên cạnh đó, nhiều bãi biển còn giữ được những nét đẹp hoang sơ như Đá Nhảy (Bố Trạch), Hải Ninh (Quảng Ninh), Quảng Đông (Quảng Trạch) cũng rất hấp dẫn khách du lịch tắm biển và thưởng thức nhiều loại hải sản phong phú.

Vùng ven biển Quảng Bình còn có nhiều quần thể di tích lịch sử, văn hóa cùng với nhiều làng chài truyền thống có lịch sử hàng trăm năm thu hút khách du lịch thăm quan và trải nghiệm. Ở khu vực phía Bắc, có nhiều cảnh quan đẹp như khu vực Vũng Chùa – Đảo Yến với điểm nhấn là khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp; khu Hoành Sơn Quan trên đỉnh đèo Ngang; đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh; làng bích họa Cảnh Dương. Vào đến TP. Đồng Hới, du khách ấn tượng với quần thể di tích như tượng đài Mẹ Suốt, Cổng Bình Quan…

Bên cạnh đó, nhắc đến Quảng Bình, người ta thường liên tưởng đến những hang động đẹp đến mê hồn, những thảm thực vật mang vẻ đẹp nguyên sơ. Nổi tiếng hơn cả chính là động Phong Nha – Kẻ Bàng, được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Động dài 13.000m gồm 14 hang động tuyệt đẹp do con sông ngầm hoà tan đá vôi tạo thành như hang Cà Ròn, hang Tối, hang Vòm… Các hang động thường có chiều cao từ 10m đến 40m, ngay ở cửa hang có nhiều nhũ đá rũ xuống như hàng vạn ngôi sao lấp lánh. Di sản thiên nhiên thế giới vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng của Quảng Bình là giá trị nổi bật nhất về địa chất, địa mạo đá vôi phức tạp ở Đông Nam Á.

Ngoài ra, Sơn Đoòng của Quảng Bình được đánh giá động lớn nhất thế giới, chứa đựng các giá trị nổi bật toàn cầu về tính da dạng sinh học và các hệ sinh thái tự nhiên.

Thêm vào đó, Quảng Bình có nhiều di tích lịch sử cách mạng có giá trị đặc biệt về tâm linh và danh thắng thu hút được khách du lịch như đường Trường Sơn huyền thoại, cổng Trời, khe Gát, hang Tám Cô, phà Xuân Sơn, Long Đại, Quán Hàu, ngã tư Thạch Bàn.

Phát triển hạ tầng golf, biến tiềm năng thành lợi thế

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượt khách du lịch đến tham quan Quảng Bình ước đạt 1,83 triệu lượt khách, tăng 16,3% so với cùng kỳ; du khách quốc tế ước đạt 85.000 lượt, tăng 22,8%. Tuy nhiên, những con số trên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng du lịch được coi là “mỏ vàng” ở Quảng Bình.

Nguyên nhân chủ yếu nằm vấn đề phát triển hạ tầng du lịch và dịch vụ du lịch. Vào giai đoạn cao điểm của mùa du lịch, hầu như hệ thống khách sạn, nhà nghỉ ở thành phố Đồng Hới đều lâm vào tình trạng “cháy” phòng. Trong khi đó, những địa điểm lưu trú, dịch vụ du lịch cao cấp vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, tỉnh này xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, bởi vậy, lãnh đạo tỉnh và ngành du lịch luôn nỗ lực, ưu tiên quảng bá hình ảnh du lịch, đồng thời kêu gọi, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư phát triển du lịch tại địa phương.

Trong đó, tỉnh chú trọng kêu gọi đầu tư phát triển các khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng ven biển, đầu tư khai thác mới các hang động, các sản phẩm du lịch biển đảo, du lịch văn hóa tộc người, các sản phẩm du lịch cộng đồng… để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu và kéo dài thời gian lưu trú của du khách.

Nhận thấy những tiềm năng hấp dẫn của Quảng Bình, nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư đã chủ động xin chính quyền các chủ trương đầu tư về dự án du lịch. Đặc biệt, sân golf vừa là hạ tầng, vừa là sản phẩm du lịch chất lượng cao đang dần được các “ông lớn” bất động sản chú trọng đầu tư và cho rằng đây là “con gà đẻ trứng vàng”, là đòn bẩy thúc đẩy phát triển du lịch Quảng Bình với triển vọng thu hút đông đảo khách hàng cao cấp.

Tập đoàn FLC đã mạnh tay đánh “khúc dạo đầu” cho “bản nhạc” đầu tư golf Quảng Bình bằng dự án Tổ hợp sân golf lớn nhất với chuỗi liên hoàn 10 sân golf dạng links. Theo phương án quy hoạch, tổ hợp 10 sân golf được xây dựng dọc theo bờ biển kéo dài từ xã Bảo Ninh Thành phố Đồng Hới qua huyện Quảng Ninh đến điểm cuối xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, được chủ đầu tư FLC cam kết hoàn thành trong 3 năm.

Mới đây nhất, 18 hố golf đầu tiên của Quảng Bình thuộc dự án FLC Quang Bình Golf Links nằm trong chuỗi 10 sân golf của Tập đoàn FLC đã nhanh chóng thành hình sau 8 tháng thi công và đi vào hoạt động khiến du khách ngây ngất bởi vẻ đẹp cuốn hút trong cái nắng gió của Quảng Bình. Trên nền cát trắng từ ngàn đời, các đồi cát, đụn cát đuổi nhau như lớp sóng giờ đây được khoác lên mình màu xanh của cỏ tạo nên những đường golf tràn đầy sức sống. Đón dòng khách đến nghỉ dưỡng và chơi golf là cầu cảng và bến du thuyền. Đậu tại bến là những du thuyền sang trọng, mở ra nhiều góc nhìn đẹp của biển Quảng Bình. “Trên bãi biển, khu vui chơi thể thao cảm giác mạnh sẽ làm thỏa lòng những du khách ưa thử thách”, chủ đầu tư nhấn mạnh.

Được thiết kế bởi Brian Curley – người đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng “Kiến trúc sư của năm” do Golf Magazine bình chọn, FLC Quảng Bình Golf Link hứa hẹn là một trong những sân golf có quy mô hiện đại bậc nhất tại Việt Nam và khu vực, biến miền Trung trở thành điểm đến hấp dẫn cho những giải đấu tầm cỡ trong nước và quốc tế.

Ông Lê Văn Phúc, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Bình cho rằng, dự án sân golf sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh phát triển du lịch. Theo ông Phúc, việc chủ đầu tư chọn vùng cát ven biển từ huyện Quảng Ninh đến huyện Lệ Thủy để xây sân golf có nhiều thuận lợi, vì đây là vùng cát trắng hoang vu, rộng khoảng 3.000ha, hầu như không có đất sản xuất nông nghiệp. Người dân sinh sống ở vùng này hầu hết đang khó khăn về kinh tế. Vì vậy nếu nhà đầu tư xây dựng chuỗi sân golf ở đây thì người dân sẽ có việc làm, thu nhập, hạn chế được tình trạng cát bay, cát nhảy.

Cách Đà Nẵng gần 250km và Hà nội 450km, Quảng Bình đã có sân bay kết nối trực tiếp 2 thành phố lớn chúng tôi Hà Nội và một số đường bay quốc tế. Chính vì vậy có thể nói đây là điểm thuận lợi cho du khách có thể đến với Quảng Bình một cách dễ dàng. Cùng với đó, sự phát triển hạ tầng nghỉ dưỡng trong đó có sân golf sẽ là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển bứt phá của du lịch Quảng Bình.

Du Lịch Bắc Giang, Tiềm Năng, Định Hướng Và Phát Triển

Tham gia Hội thảo có sự góp mặt của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh như: Tổng cục Du lịch; Báo Du lịch; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Công Thương; Sở VHTTDL Quảng Ninh; Lạng Sơn; Thái Nguyên; Nhóm nghiên cứu Đề tài xây dựng phát triển sản phẩm du lịch Bắc Giang do TS. Phạm Trương Hoàng là chủ nhiệm…Hội thảo gồm có 29 bài tham luận với nội dung phong phú đa dạng đưa ra những ý kiến đóng góp rất tích cực để du lịch Bắc Giang ngày càng phát triển. Đặc biệt là qua 3 bài tham luận của nhóm nghiên cứu đã đưa ra được những phương pháp khoa học nhằm đánh giá tiềm năng của du lịch Bắc Giang từ đó nghiên cứu xây dựng phát triển sản phẩm du lịch tập trung vào 2 loại hình du lịch đặc trưng của tỉnh, đó là du lịch sinh thái và du lịch văn hóa…Hơn nữa qua phần tham luận Định vị Du lịch Bắc Giang trong các sản phẩm du lịch miền Bắc Việt Nam nhóm nghiên cứu đề tài cũng đã phân tích rất cụ thể những mặt mạnh, yếu của sản phẩm du lịch Bắc Giang, so sánh với các tỉnh miền Bắc để đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch đến với các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Nhìn chung Hội thảo được các đại biểu đánh giá cao, các bài tham luận đều có nội dung, chất lượng tốt. Hội thảo Du lịch Bắc Giang – Tiềm năng và định hướng phát triển có thể coi là bước tạo đà trong chặng đường xây dựng phát triển du lịch Bắc Giang,trước mắt là hướng tới năm 2014, Bắc Giang có đủ những điều kiện để đăng cai năm du lịch quốc gia. Đồng thời Hội thảo là một hoạt động thiết thực để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ XVII, Nhiệm kỳ 2010-2015.

Nguyễn Văn Dương Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang

Bạn đang xem bài viết Bắc Giang Phát Triển Du Lịch: Hạ Tầng Đi Trước trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!