Bạn đã biết những quy định về bản quyền logo?

(Xem 188)

Cập nhật thông tin chi tiết về Bạn đã biết những quy định về bản quyền logo? mới nhất ngày 12/07/2020 trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày nay, logo là một trong những yếu tố được các doanh nghiệp quan tâm, chú trọng. Logo không những đại diện cho hình ảnh của doanh nghiệp đó mà còn là tài sản của quá trình sáng tạo. Vậy nếu bạn đang sở hữu một logo cho doanh nghiệp mình thì việc hiểu biết đầy đủ các quy định về bản quyền logo là điều cần thiết.

Bản quyền là gì?

Bản quyền hay còn gọi là tác quyền hoặc quyền tác giả là quyền cho phép tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả được độc quyền khai thác, sử dụng tác phẩm, chống lại việc sao chép bất hợp pháp. Bản quyền bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản.

Tác giả trong quan hệ pháp luật dân sự về quyền tác giả là người trực tiếp sáng tạo  toàn bộ hay một phần tác phẩm. Đồng tác giả  là những người cùng trực tiếp sáng tạo ra sản phẩm.

Chủ sở hữu quyền tác giả là người được hưởng độc quyền sử dụng, định đoạt tác phẩm. Có thể tác giả vừa là chủ sở hữu quyền tác giả. Nhưng nếu trường hợp các doanh nghiệp thuê, giao nhiệm vụ cho tác giả sáng tạo ra sản phẩm, thì tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả là hai chủ thể khác nhau.

Ngoài ra, người thừa kế của tác giả đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả; người được chuyển giao quyền tác giả thì họ trở thành chủ sở hữu quyền tác giả.

Những quy định về bản quyền logo bạn cần biết

Những thông tin này sẽ gửi tới bạn một cái nhìn tổng thể và những điểm quan trọng nổi bật đối với vấn đề này.

Hiểu như thế nào về bản quyền logo?

Đó là quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với logo. Tác giả có quyền nhân thân và quyền tài sản; chủ sở hữu quyền tác giả có quyền độc quyền sử dụng, khai thác logo, ngăn chặn hành vi xâm phạm từ người khác.

Logo là một loại tài sản của doanh nghiệp. Nó vừa là tài sản hữu hình khi hiện diện trên thực tế là một thực thể. Đồng thời nó là tài sản vô hình của doanh nghiệp. Bởi logo còn là phương tiện cần thiết và đặc biệt quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu doanh nghiệp, giúp người tiêu dùng nhận diện thương hiệu, nó còn đại diện cho hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp đó.

Vì vậy, ngay từ khi một logo được ra đời, việc cần làm là đăng ký bản quyền logo để tránh bị chủ thể khác lợi dụng và sử dụng một cách bất hợp pháp.

Những điểm cần lưu ý về quy định về bản quyền logo

Nói về quyền nhân thân của tác giả đối với logo, gồm quyền nhân thân gắn với tài sản và quyền nhân thân không gắn với tài sản. Quyền nhân thân không gắn với tài sản là quyền gắn liền với giá trị nhân thân của tác giả và không thể chuyển giao cho người khác. Đó là quyền được đứng tên là người trực tiếp sáng tạo ra logo đó.

Quyền nhân thân không gắn với tài sản của tác giả đối với logo được gắn liền với tác giả kể cả khi quyền sử dụng và định đoạt đã được chuyển giao. Quyền này được pháp luật bảo hộ vô thời hạn.

Đối với quyền tài sản, chủ thể quyền này có thể sử dụng, khai thác logo, sao chép, phân phối logo; sử dụng logo công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng hoặc bất kì phương tiện kĩ thuật nào khác; chuyển quyền sử dụng…

Như vậy những quy định về bản quyền logo mang tới cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả những lợi ích to lớn. Qua đó thấy được tầm quan trọng của logo và việc đăng ký bảo hộ logo cho doanh nghiệp.

Bạn đang xem bài viết Bạn đã biết những quy định về bản quyền logo? trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!