Bảo Hộ Bản Quyền – Bảo Vệ Tài Sản Thuộc Sở Hữu Trí Tuệ Của Bạn

Cập nhật thông tin chi tiết về Bảo Hộ Bản Quyền – Bảo Vệ Tài Sản Thuộc Sở Hữu Trí Tuệ Của Bạn mới nhất ngày 26/10/2020 trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 20,493 lượt xem.

Mỗi ngày có hàng loạt các tác phẩm thuộc các lĩnh vực văn học, khoa học, nghệ thuật được ra đời trên thế giới. Để bảo vệ quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với các tác phẩm này, nhất thiết phải có cái nhìn toàn diện và đầy đủ các vấn đề pháp lý liên quan tới  việc bảo hộ bản quyền tác phẩm.

Bản quyền là gì và bảo hộ bản quyền là gì?

Để có thể đi sâu tìm hiểu các vấn đề liên quan tới bảo hộ đối với bản quyền, trước hết chúng ta cần hiểu đúng các thuật ngữ sau:

Thứ nhất, Bản quyền là gì?

Bản quyền hay nói cách khác là tác quyền hay quyền tác giả. Quyền này cho phép tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả được độc quyền khai thác tác phẩm, chống lại việc sao chép bất hợp pháp. Đồng thời, việc bản quyền còn là động lực thúc đẩy sự phát triển của nền khoa học, nghệ thuật.

Thứ 2, thế nào là bảo hộ bản quyền?

Bảo hộ bản quyền là tổng hợp các quy định pháp luật quy định nguyên tắc bảo hộ, quyền của chủ sở hữu và nghĩa vụ của người khác không được xâm phạm quyền của chủ sở hữu, quy định trình tự thủ tục đăng ký, các biện pháp bồi thường và bảo vệ quyền tác giả khi có hành vi xâm phạm cũng như các quy định về chuyển giao quyền tác giả.

Nguyên tắc bảo hộ bản quyền tác giả là như thế nào?

Bản quyền phát sinh ngay khi tác phẩm được định hình, không cần phải thông qua bất cứ thủ tục đăng ký bảo hộ nào. Việc đăng ký bảo hộ chỉ có ý nghĩa chứng minh khi có tranh chấp phát sinh.

Pháp luật chỉ bảo hộ những tác phẩm do tác giả trực tiếp sáng tạo bằng lao động trí tuệ của mình, không sao chép từ tác phẩm của người khác.

Pháp luật chỉ bảo hộ hình thức thể hiện tác phẩm, không bảo hộ nội dung tác phẩm.

Các quy định liên quan đến đăng ký bản quyền

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký bản quyền

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký tại Cục Bản quyền tác giả Văn học – Nghệ thuật hoặc nộp đơn tại Sở Văn hóa – Thông tin nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả cư trú hoặc có trụ sở.

Hồ sơ đăng ký bản quyền gồm:

  • Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo mẫu của Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch);
  • 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả;
  • Giấy ủy quyền (nếu người nộp đơn là người được ủy quyền);

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền: Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đơn đăng ký hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận thì cơ quan này phải thông báo bằng văn bản tới chủ thể nộp đơn.

Hiệu lực của Giấy chứng nhận quyền tác giả

Quyền nhân thân không gắn với tài sản: được bảo hộ vô thời hạn.

Quyền nhân thân gắn với tài sản và các quyền tài sản: bảo hộ có thời hạn, cụ thể như sau:

Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng:

Nếu đã được công bố: Thời hạn bảo hộ là 75 năm kể từ thời điểm công bố lần đầu tiên;

Nếu chưa được công bố trong thời hạn 25 năm kể từ khi tác phẩm hình thành: thời hạn bảo hộ là 100 năm kể từ khi tác phẩm được hình thành;

Đối với tác phẩm khuyết danh:

Thời hạn bảo hộ là 75 năm kể từ khi được công bố;

Nếu có thông tin tác giả xuất hiện, thời hạn bảo hộ tính theo điểm b, Khoản 2, Điều 27 Luật Sở hữu trí tuệ.

Đối với các tác phẩm khác: thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết, nếu có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

Bản quyền là quyền đặc biệt quan trọng đối với tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. Việc đăng ký bảo hộ bản quyền có ý nghĩa trong việc bảo vệ quyền của tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả khi có tranh chấp xảy ra, tránh tình trạng sao chép bất hợp pháp. Để tránh tranh chấp, gây hậu quả đáng tiếc, đăng ký bản quyền là vấn đề cần thiết đặt lên hàng đầu.

Bạn đang xem bài viết Bảo Hộ Bản Quyền – Bảo Vệ Tài Sản Thuộc Sở Hữu Trí Tuệ Của Bạn trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!