Xem Nhiều 5/2023 #️ Cần Có Đồng Phục Cho Hướng Dẫn Viên # Top 11 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 5/2023 # Cần Có Đồng Phục Cho Hướng Dẫn Viên # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cần Có Đồng Phục Cho Hướng Dẫn Viên mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(Nguyễn Thế Huệ – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HHDL Quảng Ninh)

Hướng dẫn viên Du lịch (HDV) được coi là Đại sứ du lịch cho một quốc gia, đứng trước du khách để thể hiện phong cách con người và giới thiệu phong cảnh đất nước con người Việt Nam cho khách du lịch, nên việc trang bị đồng phục cho đội ngũ HDV rất cần thiết. Thực tế hiện nay HDV cũng đã được trang bị đồng phục, tuy nhiên chưa có sự thống nhất, mỗi công ty doanh nghiệp trang bị một kiểu, một màu sắc và kiểu dáng khác nhau, thể hiện tính địa phương, không mang tính chuyên nghiệp…

Đồng phục cho HDV nên quy định về màu sắc, kiểu dáng và mùa vụ; cần phải có những cuộc hội thảo bàn riêng về vấn đề đồng phục cho HDV. Tôi rất đồng tình với ý kiến của TS.Nguyễn Minh Phong rằng, đồng phục cho HDV và trang phục tiêu chuẩn của ngành Du lịch rất cần phải được lựa chọn qua các cuộc thi thiết kế toàn quốc một cách nghiêm túc với chất lượng chuyên môn cao.

Hiện nay, Ngành Du lịch Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể, đang từng bước chuẩn hóa các quy định trong công tác đón tiếp và hướng dẫn cho khách du lịch. Ngoài trình độ chuyên môn nghiệp vụ của HDV thì vấn đề hình thức cũng được cọi trọng, trong đó có ăn mặc là thể hiện sự tôn trọng khách. Để đảm bảo sự phát triển toàn diện và bền vững trước hết hãy ưu tiên cho củng cố đội ngũ HDV, trong đó rất cần có ngay đồng phục HDV.

Cần thiết vì sự chuyên nghiệp (Trần Thị Việt Hương – Quyền Giám đốc Ban Tiếp thị, Công ty Du lịch Vietravel)

HDV là một bộ phận rất quan trọng của một sản phẩm du lịch hoàn chỉnh, sự chuyên nghiệp của HDV quyết định từ 40 – 60% tỷ lệ thành công của một chương trình tour. Tại Vietravel, chúng tôi đặc biệt quan tâm xây dựng hình ảnh đội HDV thật chuyên nghiệp trong mắt của du khách. Vietravel hiện có đội ngũ hàng trăm HDV chính thức và cộng tác cho 3 thị trường Inbound (khách quốc tế du lịch Việt Nam), Outbound (khách Việt Nam du lịch nước ngoài) và Nội địa (khách Việt Nam du lịch Việt Nam).

Đối với đội ngũ nhân sự quan trọng này công ty luôn có các bộ đồng phục riêng cho phù hợp. Bộ đồng phục của HDV Vietravel bao gồm áo, nón, cờ, cán cờ và ba lô. Theo chúng tôi, tiêu chí chung trong việc xây dựng đồng phục cho HDV của các công ty du lịch phải lịch sự, đẹp, và có sự khác biệt.

Yếu tố quan trọng của đồng phục là phải phù hợp với tính chất của từng loại hình tour, văn hóa vùng miền – quốc gia, điểm đến, thời tiết… Và đặc biệt là đồng phục HDV của mỗi công ty phải có dấu ấn riêng, không bị lẫn vào nhau để du khách dễ dàng nhận diện HDV của mình khi đến tham quan những chỗ đông đúc…

Dưới góc độ doanh nghiệp lữ hành, chúng tôi cho rằng việc đầu tư xây dựng đồng phục cho đội ngũ HDV là cần thiết. Điều đó không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty mà còn tạo được ấn tượng với khách hàng qua hình ảnh đội ngũ HDV – những đại sứ của doanh nghiệp, đây cũng chính là kênh quảng bá hình ảnh thương hiệu rất quan trọng.

Hướng dẫn viên cần mặc đồng phục

Hướng dẫn viên (HDV) du lịch là một nghề như mọi nghề khác. Nhưng lại khác ở chỗ luôn phải tiếp xúc, giao lưu với khách, mà khách thì cả trong nước lẫn nước ngoài, thuộc đủ mọi sắc tộc, màu da trên khắp hành tinh với đủ mọi phong cách, tập tục rất khác nhau. Vậy nên đòi hỏi người làm nghề này phải có khả năng hòa nhập, thuyết phục cao đối với du khách. Khi làm việc với các đoàn du lịch là người Âu, Mỹ và châu Phi, người ta dễ nhận ra HDV Việt Nam. Nhưng nếu khách du lịch là người châu Á thì điều này không dễ bởi người Việt ta có ngoại hình không khác. Vậy nên mặc đồng phục là một yêu cầu rất cần thiết đối với các HDV. Một ý nghĩa nữa cần thấy là mặc đồng phục sẽ tạo cho mọi người thấy hướng dẫn du lịch là một nghề có tính đặc thù rất riêng. Khoác lên mình bộ đồng phục, bản thân các HDV sẽ ý thức được điều này, thêm tự hào và thấy rõ trách nhiệm của mình trong công việc.

Đồng phục có thể thống nhất một màu sắc, một kiểu dáng trang phục cho tất thảy mọi người làm nghề HDV du lịch ( nam và nữ), có thể từng công ty lữ hành có quy định trang phục riêng trong đơn vị mình. Ở trường hợp thứ hai sẽ in lô-gô (biểu trưng) của mỗi đơn vị để dễ phân biệt với các công ty khác. Dù theo cách nào thì đồng phục cho HDV du lịch cũng phải bảo đảm được các yếu tố đẹp, trang trọng, lịch sự, văn hóa, vừa có tính chất hiện đại để hòa nhập lại vừa mang đậm tính dân tộc để có màu sắc riêng. Đồng phục lại phải phù hợp với nam hoặc nữ, với thời tiết từng mùa và với tính chất du lịch. Ví như du lịch thể thao, leo núi thì trang phục phải gọn, nhẹ, tiện cho việc hoạt động, leo trèo; du lịch trên biển thì phải khác với du lịch tại các đền, chùa, chốn tâm linh lại cần sự trang nghiêm… Như vậy, mỗi HDV cần có không chỉ một bộ đồng phục cho công việc của mình. Dẫu nhiều bộ với nhiều phong cách để phù hợp với nhiều tính chất du lịch như đã nói thì đồng phục đều phải thể hiện được sự tôn trọng khách và gây cảm giác thẩm mỹ cho họ mới có thể khiến họ có thiện cảm với HDV.

Hiện nay, do chưa có quy định đồng phục nên các HDV du lịch ăn mặc khá tùy tiện và không ít trường hợp vận trang phục cẩu thả, luộm thuộm. Tình trạng HDV nữ mặc quần ngố, quần soóc, thậm chí quần bò rách hoặc váy quá ngắn và áo phông khoét cổ rộng, áo 2 dây…vẫn thường xuyên diễn ra. Họ đã ăn mặc cứ như đi pic-nic với bạn bè cùng trang lứa. Ngược lại, có bạn lại vận áo quần cũ kỹ, nhàu nát rồi đi dép không có quai hậu, tạo nên hình ảnh xấu xí, nghèo nàn trong mắt du khách. Cần nhớ rằng du khách – cả nội địa lẫn quốc tế – luôn là những tập hợp người thuộc đủ mọi lứa tuổi, nghề nghiệp với rất nhiều tâm tính khác nhau. Nếu khách trẻ tuổi, cùng trang lứa với các HDV thì có thể thông cảm, không để ý. Nhưng số nhiều hơn là những đối tượng khác sẽ khó chấp nhận và cho rằng mình không được tôn trọng. Như vậy vô tình các HDV đã làm xấu đi hình ảnh của ngành Du lịch Việt Nam và rộng hơn là hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà chúng ta đã dày công tạo dựng trong nhiều năm qua.

Vậy nên đã đến lúc, nếu không nói là đã muộn, cần quy định các HDVDL cần phải mặc đồng phục.Việc này hoàn toàn nằm trong tầm tay của ngành Du lịch, không có gì khó khăn.n

Cho Thuê Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Hướng Dẫn Viên Các Tuyến

Domestic – Inbound – Out Bound

CHO THUÊ HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Khi bạn có ý định muốn đi chơi tại một địa điểm bất kỳ tại việt nam hay nước ngoài ? làm sao bạn biết đi bằng xe nào? Chơi ở đâu? Ăn uống ở đâu? Nghỉ ở khách sạn nào ?

Chỉ có một cách duy nhất giúp bạn làm tất cả những việc đó, chính là có một Hướng Dẫn Viên Du Lịch đi chung với bạn.

Bạn sẽ không phải trả quá nhiều tiền cho công việc của Hướng Dẫn Viên, nhưng đổi lại bạn sẽ có một kỳ nghỉ thật thoải mái yên tâm với chi phí được tiết kiệm tối đa do ăn đúng quán, ngủ đúng chổ và không bị chặt chém, do các đơn vị cung ứng như vậy rất kiêng nể và dè chừng Hướng Dẫn Viên Du Lịch chúng tôi.

Được thành lập năm 2012, Chúng tôi có một đội ngũ Hướng Dẫn Viên Du Lịch chất lượng và chuyên nghiệp, điều đó thể hiện ở những hợp đồng cung cấp Hướng Dẫn Viên định kỳ hàng năm với các công ty du lịch và những đơn vị độc lập. Chính vì đó mà cho đến hôm nay, chúng tôi là đơn vị Cho Thuê Hướng Dẫn Viên Du Lịch được yêu thích tại việt Nam.

Hướng Dẫn Viên Du Lịch của chúng tôi là người có trình độ, kỹ năng và kiến thức tốt, đảm bảo sự thành công của chuyến tour. Trong cách làm việc chúng tôi luôn đề cao mục đích chung, không có cái tôi cá nhân, nên những đơn vị du lịch đến Thuê Hướng Dẫn Viên đều tỏ ra rất yên tâm và sau chuyến đi họ đều rất hài lòng về chất lượng đội ngũ Hướng Dẫn Viên Của Chúng Tôi.

Chuyên cung cấp HDV Các tuyến điểm như :

Cho Thuê Hướng Dẫn Viên Tour Bé, Tour Học Sinh, Tour Long Hải, Tour Vũng Tàu, Tour Phan Thiết

Cho Thuê Hướng Dẫn Viên Tour Miền Tây, Xẻo Quýt, Tức Dụp, Châu Đốc, Hà Tiên, Cái Bè, Tiền Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ

Cho Thuê Hướng Dẫn Viên Tour Nha Trang Đà Lạt

Cho Thuê Hướng Dẫn Viên Tour Tây Nguyên

Cho Thuê Hướng Dẫn Viên Tour Di Sản Miền Trung

Cho Thuê Hướng Dẫn Viên Tour Hạ Long Sapa

Cho Thuê Hướng Dẫn Viên Tour Tây Bắc Đông Bắc

Cho Thuê Hướng Dẫn Viên Tour Xuyên Việt

Cho Thuê Hướng Dẫn Viên Tour Kiến Tập Sinh Viên…

Với sự đa dạng về Hướng dẫn viên, nên các mức Bảng giá cho thuê hướng dẫn viên chúng tôi đưa ra rất đa dạng, Các đơn vị hãy nghiên cứu bảng giá để cảm nhận sự ưu đãi và thiện ý hợp tác của chúng tôi : ” http://huongdanvien.org/bang-gia-cho-thue-huong-dan-vien-noi-dia-n54.html”

Chúng tôi rất mong được công tác lâu dài với các đơn vị, đoàn thể.

Với sự cam kết từ chính danh hiệu “Đại Sứ Văn Hóa”, chúng tôi đảm bảo sự thành công chuyến đi của bạn.

Vậy hãy liên hệ với chúng tôi để có sự phục vụ tốt nhất :

Hướng Dẫn Viên Mai Cường

Tel : 0978 174 284

Email : maicuong@huongdanvien.org

ĐỘI NGŨ HƯỚNG DẪN VIÊN CHUYÊN NGHIỆP VIỆT NAM

Những Tiêu Chuẩn Cần Thiết Cho Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Hiện nay, mọi người hầu hết đều có đam mê du lịch, khám phá thế giới xung quanh. Thế nên ngành du lịch đang diễn ra rất sôi động từ những nơi hoang vu, vắng vẻ, yên tĩnh tới những nơi tấp nập, ồn ào, hiện đại. Và trong những chuyến đi này, hướng dẫn viên du lịch là một nhân vật vô cùng quan trọng. Giới trẻ – những con người năng động, đam mê du lịch, khám phá và tự tin giao tiếp sẽ không thể bỏ qua ngành Hướng dẫn viên du lịch. Nhưng khi quyết định theo đuổi ngành nghề này bạn đã biết rõ các tiêu chuẩn của ngành Hướng dẫn viên du lịch?

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ bản chất của lĩnh vực này như thế nào. Hướng dẫn viên du lịch là ngành làm về dịch vụ du lịch, tự tin giao tiếp trình bày về những thông tin chính xác về lịch sử, văn hóa, giá trị,… của một địa điểm, di tích, di sản,…bằng một hoặc nhiều ngoại ngữ, tùy thuộc vào khả năng của bạn.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch học gì?

Bạn sẽ được trang bị lượng kiến thức khổng lồ về về địa lý, lịch sử văn hóa, hiểu các đặc điểm, giá trị của các tài nguyên du lịch. Bạn được đào tạo thành thạo nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế và điều hành Tour, nghiệp vụ thanh toán, kế toán, và thực hành hướng dẫn du lịch. Bạn được rèn luyện các kỹ năng mềm để giao tiếp, làm việc, thấu hiểu khách hàng, giải quyết tình huống. Và ngoại ngữ là một điều cần thiết của ngành này, giỏi ngoại ngữ đặc biệt là giao tiếp, đó chính là một lợi thế của bạn. Ngoại ngữ tốt, bạn sẽ được dẫn khách ngoại quốc hoặc đi tour ở nước ngoài, … Nó đồng nghĩa với mức lương và cơ hội thăng tiến của bạn sẽ rất cao.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch làm gì?

Nếu theo đuổi lĩnh vực này, tương lại bạn sẽ là một hướng dẫn viên du lịch toàn tuyến hoặc chuyên nghiệp (tour guides), hướng dẫn viên tại điểm tham quan (on site guides), hướng dẫn viên địa phương/ thành phố (city guides) hay trở thành nhân viên các công ty du lịch lữ hành hoặc nhân viên tổ chức các sự kiện.

Tiêu chuẩn của ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch được xem là một ngành được rất nhiều bạn trẻ đam mê du lịch theo đuổi, bởi bạn thường xuyên được đi du lịch không những không mất phí mà còn được nhận lương, thưởng khá cao. Nhưng bạn sẽ đối mặt với sự căng thẳng, các tình huống sự cố bất ngờ, thời gian làm việc không cố định,…và đặc biệt là vốn kiến thức vô cùng sâu rộng.

Kỹ năng giao tiếp, trình bày thuyết phục: khi theo đuổi lĩnh vực này, chắc chắn bạn phải là người có khả năng giao tiếp, thuyết trình tốt và tự tin trước đám đông. Bạn cần phải chuẩn bị, sắp xếp nội dung mà bạn sẽ truyền đạt tới khách hàng một cách hợp lý để tạo cảm tình tốt với mọi người và tạo sự lôi cuốn từ khách hàng tới bài trình bày của mình suốt chuyến đi.

Khả năng xử lý tình huống nhạy bén: Đây là điều luôn có trong công việc của bạn, các tình huống, sự cố luôn xuất hiện một cách đột ngột. Bạn cần phải trang bị cho mình các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để có thể xử lý những tình huống một cách hoàn hảo nhất.

Giao tiếp ngoại ngữ tốt: Bạn muốn thăng tiến trong lĩnh vực này thì điều không thể thiếu chính là ngoại ngữ, bạn càng giỏi nhiều ngôn ngữ thì mức lương của bạn không bao giờ thấp và cơ hội mở rộng nghề nghiệp của bạn rất lớn.

Luôn mỉm cười, vui vẻ: mặc dù bạn đang phải dẫn khách dưới cái nắng gay gắt của mùa hè hay sự lạnh lẽo của mùa đông hoặc cuối buổi mọi người đã mệt mỏi thì bạn luôn phải nở nụ cười và giúp đỡ khách hàng của mình một cách thân thiện và lịch sự.

Kỹ năng tổ chức và làm việc nhóm: Không chỉ các ngành nghề khách, Hướng dẫn viên du lịch cũng cần làm việc theo nhóm, tập thể. Mọi người tác động, hỗ trợ lẫn nhau để công việc hoàn thành tốt nhất.

Hiều rõ các điều Luật: Bạn cần phải nắm rõ các luật, lệ của từng nơi, hay các nội quy, quy định của nơi bạn dẫn để có thể dẫn khách đi tham quan mà không gặp phải sự cố nào.

Sức khỏe tốt: Yêu cầu không thể thiếu của một hướng dẫn viên du lịch là sức khỏe tốt và không say xe. Bạn thường xuyên phải di chuyển và nói liên tục cả ngày, ngay cả trên xe, bạn cũng phải tổ chức các chương trình, hoạt động để du khách cảm thấy thích thú với chuyển đi.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là một ngành công nghiệp không khói, đang rất phát triển và có tiềm năng trong nền kinh tế hiện nay. Nếu bạn đã hiểu rõ về lĩnh vực này và có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên, thì bạn có thể tự tin theo đuổi ngành Hướng dẫn viên du lịch sôi động này.

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Hướng Dẫn Viên Du Lịch

I. Hướng dẫn viên du lịch là gì?

1. Khái niệm hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một vị trí, một công việc thuộc ngành dịch vụ du lịch. Người làm hướng dẫn viên du lịch sử dụng ngôn ngữ phù hợp để giới thiệu, giải thích, trình bày cho du khách về văn hóa, lịch sử, ý nghĩa của các địa danh tham quan. Ngoài ra, trong suốt cuộc hành trình họ sẽ giao lưu và giải đáp toàn bộ những thắc mắc của du khách. Hướng dẫn viên du lịch luôn nằm trong Top các nghề được quan tâm nhất hiện nay, theo dự đoán nghề vẫn sẽ tiếp tục phát triển bền vững và hứa hẹn bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai.

2. Phân loại hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch được chia thành hai nhóm phổ biến nhất là hướng dẫn viên nội địa và hướng dẫn viên quốc tế. Thông thường, chúng ta còn nghe thêm một khái niệm nữa là hướng dẫn viên tại điểm, thực chất đây chỉ là thuật ngữ để chỉ một đối tượng hướng dẫn viên không hề tách biệt khỏi hai nhóm hướng dẫn viên du lịch nói trên.

2.1. Hướng dẫn viên nội địa

Hướng dẫn viên nội địa là người chỉ được phép sử dụng Tiếng Việt trong suốt chuyến hành trình. Họ sẽ giải thích, thuyết trình cho đoàn khách Việt Nam đi du lịch trong nước nên công việc sẽ phần nào khó khăn hơn. Hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi phải có một bài trình bày thật ấn tượng, chi tiết và đảm bảo tính chính xác tuyệt đối mới có thể chinh phục được các du khách Việt. Muốn làm công việc này bạn phải có thẻ nội địa của hướng dẫn viên du lịch.

2.2. Hướng dẫn viên quốc tế

Đây là hướng dẫn viên du lịch người Việt Nam nhưng sẽ sử dụng các ngôn ngữ khác nhau để phù hợp với du khách. Bạn sẽ đón tiếp các đoàn khách từ nhiều quốc gia khác nhau đến du lịch tại Việt Nam. Cũng như công việc của một hướng dẫn viên nội địa, việc làm này yêu cầu bạn phải có thẻ của hướng dẫn viên quốc tế. Tuy nhiên, thẻ này sẽ không có giá trị khi bạn sang nước ngoài.

II. Những yêu cầu cần thiết đối với một hướng dẫn viên du lịch

1. Điều kiện hành nghề hướng dẫn viên du lịch

Trên thực tế, nếu muốn hành nghề là một hướng dẫn viên du lịch hợp pháp bạn phải được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch các cấp tỉnh, thành phố. Tùy vào từng loại thẻ của hướng dẫn viên nội địa hay quốc tế sẽ có những điều kiện khác nhau:

Như đối với hướng dẫn viên nội địa, bạn buộc phải tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch trở lên. Nếu bạn không tốt nghiệp chuyên ngành du lịch thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

Với các hướng dẫn viên quốc tế đòi hỏi về chuyên môn sẽ cao hơn, ít nhất bạn phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch. Những người muốn làm hướng dẫn viên quốc tế nhưng học khác chuyên ngành du lịch cần phải có thẻ hướng dẫn viên nội địa hoặc được cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ của cơ sở đào tạo có thẩm quyền. Hơn nữa, bạn buộc phải sử dụng thành thạo một ngôn ngữ khác Tiếng Việt.

Ngoài ra, công việc cũng có những yêu cầu chung như: Bạn phải là công dân có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam; không sử dụng các chất gây nghiện, không mắc bệnh truyền nhiễm và có đủ năng lực hành vi quân sự.

2. Kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi bạn cần nắm chắc các kiến thức chuyên môn, có cho mình những kỹ năng mềm cần thiết. Vì vậy, bạn cần rèn luyện bản thân ngay từ bây giờ để trở nên chuyên nghiệp hơn, cụ thể như:

Những thông tin bạn đưa ra luôn phải đảm bảo 100% tính chính xác tuyệt đối. Không được đưa tin sai lệch làm xấu hình ảnh đất nước, vi phạm chính trị – những vấn đề rất nhạy cảm của ngành du lịch. Nếu vi phạm bạn sẽ bị quy vào các tội bạo động chính trị, gây mất ổn định xã hội, …

Am hiểu và sử dụng tốt các Điều luật của quốc gia, quy định, tiêu chuẩn tại điểm tham quan để khách du lịch không vi phạm trong toàn bộ chuyến hành trình.

Không bao giờ được say xe, đây là yêu cầu cơ bản nhất của một người hướng dẫn viên du lịch. Dù phải di chuyển trên con đường dài, khúc khuỷu bạn vẫn luôn phải giữ vững tinh thần, nhiệt huyết với công việc.

Trong ngành, việc sai hẹn, trễ giờ luôn là điều cấm kỵ với các hướng dẫn viên du lịch. Nếu mắc phải sai lầm này, tuyệt nhiên bạn sẽ không gây ấn tượng tốt với du khách, bị đánh giá thiếu trách nhiệm, không nghiêm túc trong công việc. “Khách hàng là thượng đế” luôn là câu cửa miệng của người làm hướng dẫn viên du lịch, vì vậy, bạn luôn phải đặt sự hài lòng, thoải mái của khách du lịch lên hàng đầu.

III. Hướng dẫn viên du lịch – Một nghề vất vả nhưng đầy hấp dẫn

1. Niềm vui khi làm hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch luôn được coi là nghề đáng để mơ ước. Bởi bạn luôn được xách vali đi đến nhiều nơi, gặp gỡ với rất nhiều người, thưởng thức vô số các đặc sản ngon và còn được ở trong các khách sạn cao cấp. Vì tính chất công việc là được đưa du khách đi đến đúng địa điểm tham quan nên chi phí đi lại của các hướng dẫn viên du lịch hoàn toàn miễn phí. Cơ hội được gặp gỡ, giao lưu với nhiều người giúp các hướng dẫn viên du lịch có thêm các mối quan hệ và cả những người bạn mới. Ngoài nguồn thu nhập chính, các hướng dẫn viên du lịch còn nhận được khoản tiền Tip đến từ du khách. Bạn cố gắng hết sức, nhiệt huyết với công việc thì số tiền Tip dù là không lớn nhưng cũng khiến hướng dẫn viên du lịch cảm thấy thêm yêu nghề hơn.

2. Sự vất vả của nghề hướng dẫn viên du lịch

Thời gian làm việc chắc chắn là vấn đề e ngại nhất của hướng dẫn viên du lịch, nhất là các bạn nữ đã lập gia đình. Do công việc thường xuyên phải thức dậy sớm từ 1 giờ – 2 giờ sáng mới kịp thời điểm đón khách, các chuyến hành trình lại luôn kéo dài trong nhiều ngày liền nên cơ hội được ở bên gia đình của các hướng dẫn viên du lịch là không nhiều. Luôn phải tiếp xúc trực tiếp với du khách, vì vậy, bạn luôn phải cố gắng giữ một khuôn mặt biết cười trong mọi hoàn cảnh.

Công việc hướng dẫn viên du lịch có rất nhiều áp lực như: Giải quyết các nhiều mối quan hệ cùng một lúc, phục vụ khách tham quan từng bữa ăn, giấc ngủ thậm chí là luôn cần phải theo dõi sức khỏe của họ. Hơn nữa, nghề hướng dẫn viên du lịch tiềm ẩn vô số các cám dỗ, nếu bạn không giữ vững lập trường, kiên định thì chắc chắn sẽ lấn chân vào những sai lầm đáng tiếc. Trong cuộc sống, dù là bất kỳ nghề nào cũng có những khó khăn, thử thách mà bạn phải vượt qua, hướng dẫn viên du lịch cũng là một nghề như vậy nhưng nếu có đam mê, sự yêu thích và quyết tâm nhất định thành công sẽ sớm gõ cửa bạn.

IV. Những công việc cụ thể của hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề HOT, được nhiều bạn trẻ lựa chọn trên con đường sự nghiệp của mình. Dưới dây, 123job sẽ chia sẻ với bạn những công việc cụ thể của hướng dẫn viên du lịch để chuẩn bị một hành trang tốt nhất cho bạn trước khi bước chân vào nghề.

Hướng dẫn viên du lịch phải có trọng trách sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, trình bày, thuyết minh và giải đáp các thắc mắc của khách tham quan. Nội dung thuyết trình bao quanh các lĩnh vực về văn hóa, lịch sử, ý nghĩa của điểm du lịch.

Các hướng dẫn viên du lịch sẽ là người dẫn đầu đoàn du khách trong suốt chuyến đi để đến đúng địa điểm du lịch. Có trách nhiệm đảm bảo sự an toàn cho cả đoàn, tập hợp và điểm danh đủ số lượng du khách để tránh khách tham quan bị lạc khi di chuyển đến địa điểm tiếp theo.

Quản lý nhiệm vụ đưa, đón khách; sắp xếp nơi nghỉ ngơi, ăn uống đúng với yêu cầu du khách đặt ra. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm cho khách du lịch.

Cung cấp đầy đủ những thông tin về thủ tục xuất, nhập cảnh; các quy định, quy chế của điểm tham quan, tại địa phương đón tiếp khách du lịch.

Kiểm tra, giám sát, theo dõi để đảm bảo phục vụ đúng, đủ những nhu cầu của du khách đặt ra tương đồng với những điều khoản trong hợp đồng được ký kết.

Xử lý các tình huống, sự cố bất ngờ xảy ra trong suốt tour du lịch một cách linh hoạt, kịp thời.

V. Những khoản thu nhập cơ bản của nghề hướng dẫn viên du lịch

Xứng đáng với những giờ làm việc không biết mệt mỏi, thu nhập của hướng dẫn viên du lịch nhận được là khá cao. Phụ thuộc vào từng tour cũng như từng hoàn cảnh khác nhau bạn sẽ nhận được khoản tiền tương ứng, thông thường, bạn dẫn các đoàn khách trong nước số tiền sẽ được tính là 1$ – 2$ * số khách * số ngày, đoàn quốc tế sẽ nhận được mức tiền cao hơn từ 3$ – 5$ (có thể nhiều hơn) * số khách * số ngày. Nếu bạn có một đoàn khách 15 người đi trong 5 ngày thì số tiền của hướng dẫn viên nội địa sẽ là 2$*15*5, tức là bạn sẽ nhận được 150$ sau chuyến đi này, chưa kể tiền boa và các dịch vụ đi kèm khác. Đây thực sự là con số rất hấp dẫn, mức lương của nghề hướng dẫn viên du lịch luôn ổn định và lâu dài.

VI. Mách nhỏ bí quyết trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi

1. Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống

Giao tiếp là một kỹ năng đặc biệt quan trọng với người làm hướng dẫn viên du lịch, bởi đặc thù của công việc là phải giao lưu trực tiếp với du khách nên cần bạn phải nói liên tục, nói nhiều và sử dụng những ngôn ngữ khác nhau. Trong suốt chiều dài chuyến đi, bạn hãy trò chuyện thường xuyên với khách du lịch để tạo được ánh nhìn thân thiện, cởi mở, đem lại cho họ cảm giác thoải mái nhất. Khách tham quan có thể thắc mắc về mọi thứ mà không có trước trong sự chuẩn bị của bạn, vậy nên, bạn cần linh hoạt, nhạy bén đáp ứng được những thông tin du khách cần. Trong kỹ năng giao tiếp, bạn biết xử lý thông minh, khéo léo các tình huống, nói thành thạo nhiều ngôn ngữ, biết tạo dấu ấn riêng cho cá nhân và luôn lịch thiệp trong cách ứng xử, nhất định đó sẽ là điểm cộng lớn cho bạn trong mắt các vị khách du lịch.

2. Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Để tạo những hiệu ứng hứng khởi, vui vẻ, thoải mái cho du khách trải dài xuyên suốt chặng đường đi; bạn nên có cho mình một tập “từ điển” các hành động trong giao tiếp phi ngôn ngữ. Hay nói cụ thể giao tiếp phi ngôn ngữ là những điệu bộ, cử chỉ, nét mặt, … của người làm hướng dẫn viên du lịch. Nhưng nếu làm chưa đúng các hành động hay có những cử chỉ mơ hồ sẽ dẫn đến nhiều lỗi lầm không thể cứu chữa, bạn vừa chẳng thể truyền đạt hết các thông tin, tạo không khí hào hứng mà còn nhận phải tác động hoàn toàn ngược lại, đôi khi khiến khách du lịch hiểu lầm, hiểu sai ý, … của bạn. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ từng cử chỉ giao tiếp phi ngôn ngữ của mình để sử dụng đúng chỗ, đúng lúc và đúng mục đích. Chẳng hạn như, bạn nhận một tour du khách chạc tuổi trung niên, bạn không nên có những lời nói nhí nhố, hành động không nghiêm túc gây khó chịu cho du khách và họ sẽ cảm thấy bản thân chưa được tôn trọng. Vì vậy, chẳng những không nhận lại được sự hài lòng của du khách mà bạn sẽ bị đánh giá là không lịch sự, kém chuyên nghiệp trong công việc.

3. Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục phải thật sự tốt

Trước mỗi chuyến hành trình được lăn bánh, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ những bài thuyết trình sẽ được sử dụng. Việc bố trí nội dung, sắp xếp trình tự thuyết trình là vô cùng cần thiết, bạn cần biết mình nên mở đầu điều gì trước, vấn đề nào sẽ được nói tiếp theo, sau khi kết thúc một chặng đường bạn nên đề cập điều gì để gây ấn tượng tốt. Tập thuyết trình từ trước, bạn không những sẽ cảm thấy tự tin hơn mà khi nói cũng sẽ trôi chảy, nhấn mạnh được những nội dung cần thiết, truyền đi đúng thông tin quan trọng và hơn hết là tăng tính thuyết phục người nghe. Câu từ trong văn thuyết trình của bạn đi đúng trọng tâm, không lan man, dài dòng sẽ tạo sự lôi cuốn, thu hút được sự chú ý từ du khách. Họ cũng từ đó mà dễ tiếp thu, dễ ghi nhớ hơn những thông tin mà bạn cung cấp. Với kỹ năng thuyết trình, kỹ năng thuyết phục vàtạo ấn tượng giỏi, việc thành công trong nghề hướng dẫn viên du lịch chỉ còn là điều sớm muộn sẽ đến với bạn.

Ngành dịch vụ du lịch là vậy, luôn đòi hỏi khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo của các hướng dẫn viên du lịch. Bạn không chỉ đảm nhận dẫn những tour trong nước mà còn cả các đoàn du khách quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, bởi vậy, kỹ năng ngoại ngữ chính là vấn đề cốt lõi. Nếu bạn sử dụng tốt càng nhiều ngôn ngữ khác nhau thì cán cân của sự thành công sẽ càng nghiêng về phía bạn. Đây thực sự là một lợi thế rất lớn, để chứng minh tính xác thực của vấn đề, 123job sẽ đưa ra một ví dụ nho nhỏ cho bạn.

Trong thị trường du lịch bùng nổ như hiện nay, theo thống kê từ Tổng cục du lịch Việt Nam, chỉ trong năm 2019 số lượng du khách Trung Quốc đến nước ta lên tới 5,8 triệu lượt, chiếm tới 32,24% tổng lượng khách du lịch nước ngoài. Quả là một con số không hề nhỏ. Các tour du lịch đến từ Trung Quốc thường kéo dài trong nhiều ngày và tiền thuê dịch vụ là rất cao. Thử tưởng tượng, bạn không thể sử dụng thông thạo Tiếng Trung, thì đây thực sự là điều đáng tiếc, bạn đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội trong nghề hướng dẫn viên du lịch rồi.

Ngoài các kỹ năng 123job đề cập đến ở trên, các kỹ năng như: Kỹ năng làm việc nhóm, quản lý tour, sử dụng các phương tiện truyền thông, … cũng sẽ giúp bạn dễ dàng tiến gần hơn với thành công trên con đường theo đuổi nghề hướng dẫn viên du lịch.

VII. Kết luận

Bạn đang xem bài viết Cần Có Đồng Phục Cho Hướng Dẫn Viên trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!