Xem Nhiều 3/2023 #️ Chương Trình Du Lịch “Qua Những Miền Di Sản Việt Bắc”: Nơi Tinh Hoa Văn Hóa Hội Tụ # Top 5 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 3/2023 # Chương Trình Du Lịch “Qua Những Miền Di Sản Việt Bắc”: Nơi Tinh Hoa Văn Hóa Hội Tụ # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chương Trình Du Lịch “Qua Những Miền Di Sản Việt Bắc”: Nơi Tinh Hoa Văn Hóa Hội Tụ mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(LSO) – Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XI – Lạng Sơn năm 2019 đã để lại những ấn tượng tốt đẹp. Đây không chỉ là cơ hội để thúc đẩy hợp tác du lịch giữa các tỉnh trong khu vực mà thực sự trở thành ngày hội văn hóa đa sắc màu độc đáo bậc nhất của các dân tộc vùng Việt  Bắc.

Mảnh đất Việt Bắc là nơi kết tinh, giao thoa nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc. Để gìn giữ và phát huy những giá trị đó, chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” được tổ chức luân phiên giữa 6 tỉnh trong khu vực (Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang) hằng năm đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ, trở thành động lực phát triển du lịch trong vùng. Trong năm 2019, hoạt động này được tổ chức tại tỉnh Lạng Sơn, đúng vào dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ và kỷ niệm 188 năm thành lập tỉnh Lạng Sơn. Đây là cơ hội để tỉnh lồng ghép quảng bá di sản, các giá trị văn hóa, lịch sử của Xứ Lạng đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Tiết mục hát múa “Việt Bắc nhớ Bác Hồ” do các nghệ sỹ, diễn viên 6 tỉnh Việt Bắc biểu diễn trong đêm khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XI – Lạng Sơn năm 2019

Bà Phạm Lê Thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng Cục Du lịch: Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc lần thứ XI – Lạng Sơn năm 2019” được tổ chức trang trọng, quy mô, chu đáo với nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tôi đặc biệt ấn tượng với hội thi Hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch Việt Bắc với 12 thí sinh xuất sắc đến từ các tỉnh tham gia. Hội thi thực sự đã trở thành dịp để các thuyết minh viên, hướng dẫn viên du lịch các tỉnh gặp gỡ, trao đổi, thấy được ưu, khuyết điểm của mình trong thời gian qua, từ đó cải thiện, nâng cao kỹ năng, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hướng dẫn, thuyết minh – một nhân tố hết sức quan trọng trong kinh doanh du lịch, vì chỉ khi hướng dẫn tốt mới mang đến sự hài lòng cho du khách, khi thuyết minh tốt mới lột tả hết vẻ đẹp của các điểm đến.

Chị Nguyễn Thu Hương, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Được xem những tiết mục văn nghệ đặc sắc của chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”, tôi cảm nhận được sự đa dạng về bản sắc văn hóa vùng núi Việt Bắc. Chắc chắn sau hôm nay, tôi sẽ tìm hiểu, tham gia các tuyến du lịch để được trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, con người nơi đây”.

Trước đó, hoạt động khảo sát tour, tuyến du lịch (ngày 3/11/2019) đã thu hút gần 60 chuyên gia và đại diện doanh nghiệp hoạt động du lịch của 6 tỉnh Việt Bắc, góp phần quan trọng trong kết nối các tuyến điểm du lịch của Lạng Sơn với các tỉnh. Ông Cao Đức Hiệp, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Dịch vụ lữ hành Rồng Việt nhận định: “Chuyến khảo sát du lịch lần này, tôi được tham quan nhiều điểm du lịch của Lạng Sơn, nhận thấy những tiềm năng phong phú để khai thác du lịch và rất ấn tượng với vườn quýt Hang Hú… Hiện nay, tôi đã có ý tưởng về một số tour, tuyến du lịch đưa khách đến các điểm này”.

Du khách tham quan gian hàng trưng bày sản vật của huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn

Một hoạt động thu hút được nhiều sự quan tâm của người dân và du khách đó là triển lãm ảnh “Ấn tượng Việt Bắc – Hành trình di sản” với 120 tác phẩm ảnh khổ lớn của các tác giả, nhiếp ảnh gia 6 tỉnh Việt Bắc. Triển lãm ảnh đã mang đến cho du khách gần xa những hình ảnh ấn tượng, đặc sắc về những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử – văn hóa đặc trưng của vùng chiến khu Việt Bắc, đồng thời ghi lại hình ảnh chân thực cuộc sống, phong tục tập quán, tín ngưỡng dân gian của các dân tộc.

Bên cạnh đó, 17 gian hàng quảng bá ẩm thực với đầy đủ các hương vị độc đáo của các địa phương đã thu hút đông đảo du khách tham quan. Với đặc trưng của vùng núi Đông Bắc, những món ăn truyền thống gắn liền với các dân tộc thiểu số vùng cao xuất hiện trong hầu hết các gian hàng ẩm thực của các tỉnh có thể kể đến như: xôi ngũ sắc, cơm lam, bánh chưng, rượu men lá… Mỗi vùng đất lại có những sản vật đặc trưng riêng, những món ăn gắn liền với đời sống, tập quán của cộng đồng dân cư. Bên cạnh ẩm thực của các tỉnh, gian hàng ẩm thực của 11 huyện, thành phố trong tỉnh đã thể hiện được sự phong phú, đa dạng của ẩm thực Xứ Lạng như: vịt quay, khẩu sli, thạch đen, nem nướng, hoa hồi…

Cùng với đó, chương trình còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: hội nghị giới thiệu điểm đến kết hợp triển lãm, quảng bá văn hóa, sản phẩm du lịch đặc trưng của các tỉnh Việt Bắc và khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc; thi đấu các môn thể thao dân tộc (đẩy gậy, kéo co, tung còn); hội thi Hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch giỏi Việt Bắc…

Chị Lò Thị Tâm, đoàn Tuyên Quang cho biết: “Hội thi Hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch giỏi Việt Bắc không chỉ là cơ hội để tôi thể hiện khả năng của mình mà còn là dịp để  giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu thêm về văn hóa, các sản phẩm du lịch của các tỉnh. Năm nay, Lạng Sơn tổ chức các sự kiện bài bản, đảm bảo chu đáo các điều kiện cơ sở vật chất cho cuộc thi”.

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, trong 3 ngày diễn ra chương trình, Lạng Sơn đã thu hút hơn 10.000 lượt khách trong và ngoài nước, trong đó có hơn 2.000 khách quốc tế tới tham quan. Qua đó cho thấy, chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XI năm 2019 thực sự đã trở thành nơi giao thoa, hội tụ của những sắc màu văn hóa độc đáo, ấn tượng, để lại ấn tượng sâu đậm cho du khách gần xa, là cơ hội quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch các tỉnh vùng Việt Bắc.

Khai Mạc Chương Trình Du Lịch “Qua Những Miền Di Sản Việt Bắc”

Tối nay (18/11), tại tỉnh Thái Nguyên diễn ra Lễ khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ 6. Đây là hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch, thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia liên kết đầu tư phát triển du lịch lớn nhất trong năm của 6 tỉnh vùng Việt Bắc, gồm Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang.

Khung cảnh Việt Bắc tươi đẹp (ảnh: citynews)

Lễ khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” được mở đầu ấn tượng bằng những màn biểu diễn của các Đoàn nghệ sỹ vùng Việt Bắc tái hiện các lễ hội và nét văn hóa đặc trưng của từng địa phương như: Lễ cưới của người Dao ở Bắc Kạn, Lễ Then của người Tày ở Cao Bằng; Lễ hội khèn của người dân tộc Mông (Hà Giang); Lễ hội Lồng tồng ở tỉnh Lạng Sơn; Lễ cầu mùa của người Cao Lan (tỉnh Tuyên Quang) và điệu múa Tắc xình của người Sán Chay (tỉnh Thái Nguyên).Phát biểu tại Lễ khai mạc, đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và Tổng cục Du lịch Việt Nam nêu rõ, Việt Bắc nơi có núi sông hùng vĩ, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nơi sinh sống lâu đời của hơn 20 dân tộc anh em, là nơi hội tụ của nền văn hóa bản địa phong phú, đa dạng đậm đà bản sắc dân tộc với những di sản văn hóa vật vô cùng đặc sắc; là cái nôi của cách mạng, Thủ đô kháng chiến năm xưa, là miền đất địa linh nhân kiệt, có nhiều địa danh gắn liền với lịch sử oai hùng của dân tộc.

Trong những năm qua, các tỉnh vùng Việt Bắc đã triển khai nhiều hoạt động bảo tồn các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, cùng nhau liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trong vùng để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh trong vùng.

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã xác định, phát triển du lịch theo vùng có chiều sâu, trọng tâm, trọng điểm, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh là định hướng lớn nhằm phát triển du lịch trong vùng lãnh thổ phù hợp với đặc điểm, tài nguyên du lịch gắn với đặc trưng của vùng, tạo thành các cụm liên kết phát triển mạnh du lịch.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam nhấn mạnh: “Để thực sự phát huy được tiềm năng, lợi thế, đặc trưng vùng và sức mạnh liên kết phát triển du lịch Việt Bắc, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đề nghị các địa phương trong vùng từng bước lập quy hoạch tổng thể đến thực thi các chương trình phát triển du lịch, xây dựng tour, tuyến, điểm du lịch mang cấp độ vùng, một cách thực chất và bền vững thông qua sự liên kết toàn diện, có chương trình liên kết cụ thể phù hợp, đặc biệt chú trọng đến khai thác tài nguyên du lịch bền vững, có trách nhiệm với môi trường, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực du lịch tương xứng với yêu cầu liên kết với các địa bàn trọng điểm du lịch khác đặc biệt là Thủ đô Hà Nội”./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Triển Lãm “Du Lịch Qua Các Miền Di Sản Văn Hóa Việt Nam Năm 2022”

Nằm trong chuỗi hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam và chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), từ ngày 19 – 23/11/2020 tại Trung Tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 02 Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội), Bộ Văn hóa Thể Thao Du Lịch sẽ tổ chức Triển lãm “Du lịch qua các miền Di sản văn hóa Việt Nam năm 2020”.

Đây là hoạt động vô cùng thiết thực đến từ Bộ VHTTDL nhằm quảng bá nét đẹp di sản văn hóa vùng miền Việt Nam đến người dân trong nước và đặc biệt là bạn bè quốc tế. Có thể nói, ngành du lịch Việt Nam đã đạt được những mốc son tăng trưởng chói lọi và lọt vào top 10 quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới năm 2019, theo ghi nhận của Tổ chức du lịch Thế giới thuộc Liên Hợp Quốc (UNWTO) vào đầu năm nay cho thấy tiềm năng to lớn chưa được khai phá của du lịch Việt Nam. Tuy sự phát triển của ngành ít nhiều gián đoạn bởi sự xuất hiện của dịch Covid-19, nhưng với tất cả sự nỗ lực vượt khó trong công tác phòng chống dịch và sự đồng lòng kết bè vượt lũ để bảo toàn sức mạnh nỗi lực của ngành, du lịch Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hòa để chắp cánh thăng hoa khi thế giới bước vào giai đoạn bình thường mới.

Du lịch Việt Nam sở hữu tiềm năng to lớn để bứt phá sau đại dịch Covid-19 (Ảnh sưu tầm)

Phát biểu cảm nghĩ về triển lãm, Tổng Giám đốc Crystal Holidays – Ông Nguyễn Ngọc Bích chia sẻ: “Triển lãm hứa hẹn sẽ đem lại một góc nhìn tổng quan cho người tham dự về nét đẹp văn hóa của các miền di sản Việt Nam và tạo tiền đề vững vàng cho ngành du lịch nước nhà trở mình trỗi dậy, hồi phục sinh khí sau giai đoạn ngủ đông dài vừa qua”.  

CRH News.

Quảng Bá Du Lịch Thái Nguyên Tại Chương Trình “Du Lịch Qua Những Miền Di Sản Việt Bắc” Lần Thứ Xi Tại Lạng Sơn

Trong Khuôn khổ chương trình khai mạc, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia và trao cờ luân lưu đăng cai Chương trình ”Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII năm 2020 cho đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao cờ lưu niệm cho các Đoàn tham gia Ảnh: Nam Đan

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao cờ luân lưu đăng cai Chương trình ”Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII năm 2020  cho đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Nam Đan

Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” là hoạt động thường niên được tổ chức luân phiên hằng năm nhằm tuyên truyền, quảng bá về miền đất, con người, văn hóa và tiềm năng du lịch của 6 tỉnh vùng chiến khu Việt Bắc. Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XI – Lạng Sơn năm 2019 diễn ra từ ngày 3/11- 5/11/2019 với các hoạt động phong phú như: Hội nghị giới thiệu điểm đến kết hợp triển lãm, quảng bá văn hóa, sản phẩm du lịch đặc trưng của các tỉnh Việt Bắc và Khu Tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc; Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi các tỉnh Việt Bắc…

Tại gian hàng, cán bộ Trung tâm đã trực tiếp giới thiệu và cung cấp thông tin về các tour, tuyến du lịch, sản phẩm, dịch vụ khách sạn du lịch, các điểm đến du lịch như: Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc, Khu bảo tồn làng nhà sàn du lịch sinh thái Thái Hải; Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Dũng Tân; Vùng chè đặc sản Tân Cương; hang Phượng Hoàng -  Suối Mỏ Gà, … đến khách tham quan và các hãng lữ hành trong và ngoài nước thông qua hình ảnh, video clip, ấn phẩm du lịch Thái Nguyên như: Tập gấp, cẩm nang du lịch, sách ảnh du lịch Thái Nguyên cùng một số ấn phẩm quảng bá của các doanh nghiệp và các công ty lữ hành du lịch của Thái Nguyên. Ngoài ra, còn trưng bày, giới thiệu đến công chúng một số món ăn đặc trưng của địa phương được chế biến sẵn như: Nem chua, kẹo trà xanh, tương Úc Kỳ, bánh chưng Bờ Đậu và một số sản phẩm dược liệu quý của vùng núi rừng Định Hóa gồm: Mật ong, nấm hương, mộc nhĩ, măng rừng,…

Thêm vào đó tại gian hàng, đơn vị đã trưng bày các sản phẩm trà của Thái Nguyên và có bàn thưởng trà mời du khách thưởng thức miễn phí trà Tân Cương nhằm giới thiệu sản vật đặc trưng, nổi tiếng của tỉnh. Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, gian hàng của tỉnh Thái Nguyên đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tìm hiểu về du lịch Thái Nguyên./.

Gian hàng trưng bày, thông tin, quảng bá du lịch tỉnh Thái Nguyên luôn thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tìm hiểu. Ảnh: Nam Đan

Du khách thưởng trà tại gian hàng. Ảnh: Nam Đan

Tác giả: Ngọc Linh

Bạn đang xem bài viết Chương Trình Du Lịch “Qua Những Miền Di Sản Việt Bắc”: Nơi Tinh Hoa Văn Hóa Hội Tụ trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!