Xem Nhiều 11/2022 #️ Di Chỉ Óc Eo – Tỉnh An Giang / 2023 # Top 11 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 11/2022 # Di Chỉ Óc Eo – Tỉnh An Giang / 2023 # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Di Chỉ Óc Eo – Tỉnh An Giang / 2023 mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Di chỉ Óc Eo là một địa danh nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ nói chung và tỉnh An Giang nói riêng. Được nhiều trong và ngoài nước biết đến bởi nó là một khu di tích cổ xưa, rộng lớn. Khoảng 2 nghìn năm trước, nơi đây từng là kinh đô của vương quốc Phù Nam, một kinh đô hùng mạnh ở Đông Nam Á.

Di chỉ Óc Eo là một địa danh nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ nói chung và tỉnh An Giang nói riêng. Được nhiều trong và ngoài nước biết đến bởi nó là một khu di tích cổ xưa, rộng lớn. Khoảng 2 nghìn năm trước, nơi đây từng là kinh đô của vương quốc Phù Nam, một kinh đô hùng mạnh ở Đông Nam Á.

Khu di chỉ Óc Eo thuộc vùng núi Sập – Ba Thê, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Thành cổ Óc Eo là một thương cảng thời trung cổ bị chìm dưới đất, được phát hiện khi nhân dân đào kênh xáng Ba Thê, và sau đó đã được khai quật, bảo vệ và nghiên cứu. Óc Eo đã từng được nối bằng một kênh đào dài 90km về phía Bắc. Gắn liền với dấu tích cổ xưa của vương quốc Phù Nam.

Hiện nay, khu di chỉ Óc Eo được nhiều nhà sưu tầm, các nhà khảo cổ học quan tâm tìm đến để tìm hiểu về những giá trị lịch sử còn lưu giữ lại ở đây. Ngoài khu vực được xem là Di Chỉ Óc Eo có diện tích 4.500ha, còn có một vài vùng ở miền Tây Nam Bộ như: Đồng Tháp Mười, Châu Đốc, Kiên Giang… mà cho đến nay vẫn còn nhiều điều bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu, khảo cổ học.

Di chỉ Óc Eo ở An Giang không chỉ là nơi đến để du lịch, tham quan bình thường mà nó còn là nơi để con em người dân Việt Nam ta phần nào được ngắm nhìn và tìm hiểu về những sự kiện lịch sử đã qua còn được lưu truyền cho tới ngày nay.

Khu di chỉ Óc Eo ẩn chứa một nền văn hóa Óc Eo đặc sắc cùng bao điều bí ẩn vẫn còn là thử thách với bao nhà nghiên cứu khảo cổ đang dày công tìm hiểu. Nền văn hóa này là những điểm sáng quan trọng vền nền văn minh cổ trên đất nước Việt Nam, có mối liên hệ nhất định với lịch sử phát triển của vùng Đông Nam Á xưa kia.

Nơi đây sẽ còn được tìm tòi và nghiên cứu để phát hiện ra nhiều bí ẩn mới của nền văn hóa Óc Eo cổ đại. Hãy đến đây tham quan để phần nào hiểu thêm về các giá trị lịch sử của dân tộc ta.

An Giang: Di Tích Óc Eo / 2023

Thoại Sơn – An Giang, vùng đất huyền bí với những điểm đến vô cùng lý thú trong đó có di chỉ khảo cổ Óc Eo – Ba Thê. Nơi đây là một trong những nguồn tài nguyên đặc sắc để phát triển du lịch văn hóa, nổi bật bởi kiến trúc nghệ thuật vô cùng độc đáo về nền văn hóa cổ.

Trên chuyến hành trình khám phá vùng đất An Giang huyền bí, du khách không thể bỏ lỡ địa danh Óc Eo = Ba Thê. Nơi đây từng là một thương cảng sầm uất thời trung cổ nhưng bị vùi sâu dưới lòng đất và được người dân phát hiện gần đây.

Hiện nay, khu di tích nằm trên địa bàn thị trấn Óc Eo, tổng diện tích quy hoạch và bảo tồn khoảng 433,1ha, gồm: di tích Óc Eo nằm trên cánh đồng Óc Eo, tiếp giáp phía đông, đông nam núi Ba Thê và di tích Ba Thê nằm trên sườn – chân núi phía bắc, phía đông nam núi Ba Thê.

Đến với khu di chỉ Óc Eo bạn sẽ có cơ hội được quan sát các di vật, hiện vật và hệ thống các vết tích của nơi đây từ xa xưa. Chắc chắn những dấu tích còn sót lại này sẽ cho bạn những trải nghiệm văn hóa vô cùng đặc biệt của vùng đất An Giang xưa cũng như những giá trị văn hóa đặc biệt gắn liền với quá trình phát triển của vùng đồng bằng Sông Cửu Long màu mỡ.

Óc Eo là di chỉ được nhiều người biết đến với tên gọi của một khu di tích có nhiều hiện vật được tìm thấy nơi đây là mang đậm dấu ấn nhà nước Phù Nam. Là một quốc gia lớn mạnh nhất khu vực Đông Nam Á hình thành khoảng 2.000 năm trước, nơi đây còn sót lại hiện vật và dấu vết của một di sản quý báu cho những nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa nước ta.

Di tích kiến trúc trong văn hóa Óc Eo gồm di tích cư trú, kiến trúc đền tháp và mộ táng. Vật liệu xây dựng gồm gỗ, gạch, đá: dấu tích các cọc nhà sàn và được trang trí hoa văn, phế tích hay nền móng đền tháp thờ hoặc đền tháp – mộ táng.

Gỗ và đá là nguyên vật liệu cư dân bản địa quen dùng từ thời tiền sử còn gạch là vật liệu mới do tiếp thu kỹ thuật của Ấn Độ từ đầu công nguyên. Vật liệu đá có kích thước rất lớn, tham gia vào các công trình là bộ phận của kiến trúc chứ không chỉ là các chi tiết trang trí, được lắp ghép – kết nối bằng kỹ thuật chốt mộng. Hầu hết phế tích là bộ phận của kiến trúc chứ không chỉ là các chi bình đồ hình vuông, nền móng dày đến hơn 1m xây bằng gạch, đất sét và đá sỏi để có thể chịu lực của công trình đồ sộ bên trên.

Các nhà khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện được loại hình mộ táng mà trước đây các học giả Pháp chưa biết đến. Đó là các huyệt mộ hình vuông, hình chữ nhật hay hình phễu, bên trên ốp gạch hay lát đá tạo thành bề mặt khá bằng phẳng. Trong các huyệt mộ có cát trắng lẫn nhiều hiện vật quý giá như các mảnh vàng chạm khắc những biểu tượng của Bà La Môn hay Phật giáo, đồ trang sức, một số đồ tùy táng khác.

Cảnh quan khu di tích Ba Thê – Óc Eo ngày nay, cũng như nhiều khu di tích khảo cổ học khác đã đổi thay khá nhiều. Nằm trong khu vực tứ giác Long Xuyên và hàng năm vẫn chịu tác động của mùa nước nổi, thời tiết khắc nghiệt làm biến dạng hệ thống di tích trên mặt đất, lòng đất.

Phần lớn di tích Óc Eo chỉ còn là phế tích nền móng công trình. Có thể nói, giá trị văn hóa – lịch sử của di tích này vô cùng quan trọng cung cấp tư liệu xác thực về một thời kỳ lịch sử mà tài liệu chữ viết còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, đây còn là bằng chứng của những lớp cư dân đầu tiên đã cải tạo đồng bằng sông Cửu Long để sinh sống và phát triển trong giai đoạn dài.

So với nhiều di tích khảo cổ, khu di tích Ba Thê – Óc Eo là nơi phát hiện số lượng lớn di vật nhiều loại hình, từ vật dụng sinh hoạt trong di chỉ cư trú đến vật dâng cúng quý giá trong các đền tháp, vật tùy táng linh thiêng trong những ngôi mộ, từ các phế tích kiến trúc đền tháp và tượng thờ, di tích cư trú… Tổng thể di tích và di vật phản ánh quá trình tụ cư, hoạt động kinh tế – văn hóa – tôn giáo và các mối quan hệ giao lưu trong một thời gian dài khoảng 10 thế kỷ.

Khu di tích Óc Eo – Ba Thê với những thế mạnh đặc trưng và tiềm năng hiện có sẽ là điểm đến có sức hút đặc biệt với ngành du lịch.

Hồng Muội

Tham Quan Khu Di Chỉ Óc Eo Du Lịch Miền Tây An Giang / 2023

Khu di chỉ Óc Eo là một trong những khu di tích nổi tiếng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan của tỉnh An Giang. Khu di chỉ Óc Eo thuộc vùng núi Sập – Ba Thê, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Có lịch sử từ rất lâu đời, khu di chỉ Óc Eo là thành cổ Óc Eo vào ngàn năm trước bị chìm dưới đất, gắn liền với vết tích vật chất của vương quốc Phù Nam, là quốc gia hùng mạnh ở vùng Đông Nam Á ngày trước.

Khu di chỉ Óc Eo là một vùng đất rộng lớn mang nhiều bí ẩn lịch sử mà đến nay người ta vẫn chưa khám phá được hết. Hằng năm, có rất nhiều nhà khảo cổ học, nhà sưu tầm đồ cổ đến đây để tìm kiếm thông tin, nghiên cứu để khám phá thêm những bí ẩn của nơi này.

Khách du lịch khi đến tham quan khu di chỉ Óc Eo sẽ có cơ hội ngắm nhìn lại di tích lịch sử hàng ngàn năm về trước. Khám phá và tìm hiểu về khu di chỉ Óc Eo cũng như nền văn hóa Óc Eo một thời. Nhiều năm gần đây, du khách khi về An Giang du lịch thường ghé qua khu di chỉ Óc Eo.

Ngày nay, các nghiên cứu khảo cổ sau này cho thấy không gian của văn hóa Óc Eo có thể tìm thấy ở nhiều ở các khu vực khác tại An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp…Tại khu di chỉ Óc Eo người ta tìm được rất nhiều di chỉ, di vật quý giá, tượng đá, công cụ bằng đồng – đá, con dấu, nhẫn….Du lịch Miền tây tham quan Khu di tích Óc Eo với những giá trị lịch sử to lớn nên vào năm 1998 được công nhận là khu di tích quốc gia. Đến An Giang để có dịp ngắm nhìn lại những giá trị lịch sử mà hàng ngàn năm qua dân ta vẫn còn lưu giữ lại.

Khu Di Tích Xẻo Quýt Thuộc Tỉnh Đồng Tháp / 2023

Khu di tích Xẻo Quýt với diện tích khoảng 50 ha, trong đó có 20 ha rừng tràm nguyên sinh. Nơi đây khi xưa cỏ dại hoang vu, kênh rạch chằng chịt, lau sậy mịt mùng mang nét hoang sơ nhưng ngày nay Xẻo Quýt đã trở thành một khu du lịch nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp. Với lượng khách du lịch tham quan ngày càng đông đúc.

Đồng Tháp là mãnh đất có rất nhiều khu di tích lịch sử nhưng được biết đến nhiều nhất là khu di tích Xeỏ Quýt. Xẻo Quýt hay còn gọi là khu di tích lịch sử sinh thái rừng Tràm thuộc 2 xã Mỹ Hiệp và Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Khu di tích Xẻo Quýt với diện tích khoảng 50 ha, trong đó có 20 ha rừng tràm nguyên sinh. Nơi đây khi xưa cỏ dại hoang vu, kênh rạch chằng chịt, lau sậy mịt mùng mang nét hoang sơ nhưng ngày nay Xẻo Quýt đã trở thành một khu du lịch nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp. Với lượng khách du lịch tham quan ngày càng đông đúc.

Đến với khu di tích Xẻo Quýt, khách du lịch sẽ được hòa mình vào tiếng chim hót, nhạc rừng da diết, tiếng nước chảy róc rách. Hòa mình vào phong cảnh thiên nhiên hoang sơ nơi đây và ngắm nhìn những công trình đẹp mắt đã được người dân trùng tu.

Thảm tràm già và các quần thể đưng, lục bình là hai kiểu hiện nay hầu như không còn tìm thấy ở các vùng khác của Đồng Tháp Mười, ngoài Vườn Quốc gia Tràm Chim. Ở đây có rất nhiều cây tràm với tuổi thọ hơn 30 năm. Đứng sừng sững che bóng mát cho khách tham quan. Độc đáo và khác lạ ở đây là trên các thân tràm có loài cây dây leo bòng bong đeo bám dày đặc làm tăng thêm độ che phủ phía dưới.

Xẻo Quýt là một căn cứ nằm giữa không gian chiến tranh khốc liệt, bom đạn bắn phá nhưng nó vẫn để lại cho đời những giá trị lịch sử vô giá tuy rất đơn sơ nhưng không hề nhàm chán đối với khách du lịch. Khách đến tham quan sẽ có dịp hiểu thêm về cuộc sống cũng như hoàn cảnh chiến tranh gian nan của quân ta năm xưa.

Bạn đang xem bài viết Di Chỉ Óc Eo – Tỉnh An Giang / 2023 trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!