Xem Nhiều 1/2023 #️ Điều Gì Làm Hệ Sinh Thái Rừng Ngập Mặn Cà Mau Thu Hút Đến Thế? # Top 6 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 1/2023 # Điều Gì Làm Hệ Sinh Thái Rừng Ngập Mặn Cà Mau Thu Hút Đến Thế? # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Điều Gì Làm Hệ Sinh Thái Rừng Ngập Mặn Cà Mau Thu Hút Đến Thế? mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rừng ngập mặn Cà Mau là một địa điểm du lịch Cà Mau vô cùng rộng lớn nằm ở cực Nam mũi Cà Mau. Với tổng diện tích khoảng 63.000ha, rừng ngập mặn Cà Mau không chỉ là hệ sinh thái rừng ngập mặn lớn nhất Việt Nam, mà còn là khu sinh quyển rừng ngập mặn đứng thứ 2 thế giới chỉ sau rừng ngập mặn Amazon ở Nam Mỹ. Điều này cũng là lý do mà rừng ngập mặn Cà Mau thu hút đông đúc khách du lịch đến tham quan.

Không chỉ có diện tích rộng lớn thứ 2 thế giới, rừng ngập mặn Cà Mau còn sở hữu một hệ sinh vật vô cùng đa dạng. Du khách đến tham quan rừng ngập mặn Cà Mau sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều giống cây quý đặc trưng của khu vực ngập mặn như đước, mắm, vẹt, bần, chà là, dương xỉ… Một số cây đước trong số đó có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm, cao trên 10m nằm ẩn sâu trong rừng.

Ngoài hệ thực vật đa dạng và đặc trưng, rừng ngập mặn Cà Mau còn là nơi sinh sống của hàng trăm loài động vật và chim quý hiếm. Bởi thế nên rừng ngập mặn Cà Mau có rất nhiều đặc sản khiến du khách đặc biệt yêu thích như cua Cà Mau, ba khía, cá cóc, vọp nước mặn… Hệ sinh thái động thực vật vô cùng phong phú này cũng góp phần làm nên sự mới lạ và hấp dẫn của rừng ngập mặn Cà Mau.

2. Vị trí rừng ngập mặn Cà Mau nằm ở đâu?

Rừng ngập mặn Cà Mau ở đâu? Theo tìm hiểu của Viet Fun Travel thì vị trí rừng ngập mặn Cà Mau trải rộng trên địa phận của 6 huyện, bao gồm: Năm Căn, U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Ngọc Hiển và Đầm Dơi. Theo số liệu thống kê mới nhất, tổng diện tích rừng ngập mặn Cà Mau lên đến 63.017ha. Trong đó, phần lớn diện tích rừng ngập mặn Cà Mau nằm trong khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau và 15.000ha thuộc vườn quốc gia Mũi Cà Mau.

Ngày xưa, khi những con đường bộ ở Cà Mau chưa hoàn thiện thì du khách muốn đến tham quan rừng ngập mặn Cà Mau phải đi bằng thuyền liên tục trong 2h từ bến tàu Năm Căn, theo sông Cửa Lớn. Sau khi đến khu vực bìa rừng, thuyền tiếp tục len lỏi qua những con kênh nhỏ để vào khu vực rừng ngập mặn Cà Mau. Khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau bằng thuyền giúp du khách cảm nhận rõ nét vẻ đẹp hoang sơ của hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Hiện nay, khi những con đường bộ đi rừng ngập mặn Cà Mau đã được xây mới để du khách có thể thuận lợi di chuyển đến bìa rừng thì khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau bỗng biến thành một trong những địa điểm du lịch sinh thái đẹp nhất miền Tây.

Từ thị trấn Năm Căn đi về mũi Cà Mau, du khách di chuyển theo đường nào cũng đi qua những cánh rừng ngập mặn của khu sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau. Tuy nhiên, theo chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch rừng ngập mặn Cà Mau của nhiều du khách thì phương án đi thuyền tham quan rừng ngập mặn Cà Mau mới là trải nghiệm thú vị nhất.

3. Những trải nghiệm thú vị trong chuyến đi du lịch rừng ngập mặn Cà Mau

Những ai yêu thích vẻ đẹp của thiên nhiên hoang dã chắc chắn sẽ không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của rừng ngập mặn Cà Mau. Trong chuyến đi tham quan này, du khách sẽ được đi bộ qua những cánh rừng già, đi thuyền vào sâu bên trong rừng ngập mặn Cà Mau và khám phá những điều bí ẩn nằm sâu trong rừng. Sau khi kết thúc chuyến đi, du khách sẽ còn được thưởng thức những đặc sản ẩm thực của rừng ngập mặn Cà Mau…

· Đi bộ khám phá rừng ngập mặn Cà Mau

Những con đường bộ xuyên rừng được vườn quốc gia Mũi Cà Mau xây dựng để tạo những lối đi riêng dành cho du khách muốn được đi bộ thư giãn và tự do khám phá vẻ đẹp của hệ sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau. Những con đường này giúp du khách có thể dễ dàng đi lại trong rừng, khám phá những loài động vật và thực vật quý hiếm ở đây. Nhiều du khách còn tìm được cho mình những bức ảnh chụp tuyệt đẹp khi đang đi bộ tham quan nơi này.

· Đi thuyền khám phá rừng ngập mặn Cà Mau

Vì phần lớn diện tích rừng ngập mặn Cà Mau được bao phủ bởi sông ngòi và kênh rạch nên du khách muốn khám phá hết vẻ đẹp của rừng ngập mặn Cà Mau phải đi bằng thuyền vào sâu bên trong. Trong chuyến đi này, du khách sẽ được ngắm nhìn hết vẻ đẹp của những cây đước cổ thụ có bộ rễ khổng lồ nằm sâu bên trong rừng hay khu vực bãi bồi có thảm thực vật xanh mới lớn góp phần mở rộng diện tích rừng ngập mặn Cà Mau. Thỉnh thoảng, du khách còn nhìn thấy những chú chim bay lượn trên cao hay thú rừng xuất hiện rồi biến mất giữa rừng…

· Thưởng thức đặc sản ẩm thực rừng ngập mặn Cà Mau

Rừng ngập mặn Cà Mau không chỉ có cảnh đẹp hoang sơ mà nơi đây còn sản sinh ra nhiều món ăn đặc sản dân dã vô cùng hấp dẫn. Nói đến những món ăn đặc sản của vùng rừng ngập Cà Mau thì nổi tiếng nhất là món cua Cà Mau luộc. Những chú cua to được rừng rậm nuôi dưỡng này có vị thịt ngọt đậm đà, béo ngậy và nhiều gạch cua.

Bên cạnh món cua Cà Mau luộc thì du khách cũng đừng nên bỏ qua những món ăn được nấu từ nhộng ong. Nhộng ong có vị bùi và béo ngậy là nguyên liệu không thể thiếu trong món gỏi chuối trộn nhộng ong. Tuy nhiên, không phải lúc nào du khách đến tham quan rừng ngập mặn Cà Mau cũng được thưởng thức món ăn này bởi nhộng ong rất khó tìm.

Ngoài ra, rừng ngập mặn Cà Mau còn có bồn bồn, cá cóc, ba khía… cũng là những món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn để du khách thưởng thức.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Điều Gì Làm Rừng Ngập Mặn Cà Mau Thu Hút Đến Thế?

Rừng ngập mặn Cà Mau nơi trải nghiệm thú vị cho du khách

Tổng quan về rừng ngập mặn Cà Mau

Với tổng diện tích khoảng 63.017 ha, rừng ngập mặn Cà Mau trải dài ở 6 huyện Đầm Dơi, Phú Tân, Trần Văn Thời, U Minh, Ngọc Hiển và Năm Căn. Phần lớn diện tích rừng nằm trong khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau và hơn 15.000 ha thuộc vườn quốc gia Mũi Cà Mau.

Thuộc vị trí địa lý có ba mặt giáp biển Cà Mau, rừng ngập mặn được xem là lá chắn xâm thực, xói lở ở nơi đây. Thực tế, mảng rừng phòng hộ ven biển kéo dài từ Bạc Liêu đến Mũi Cà Mau rồi đi dọc sang biển Tây tới cửa biển Khánh Hội thuộc huyện U Minh với tổng chiều dài 307 km thì có đến 254km thuộc địa phận tỉnh Cà Mau.

Ngoài công dụng là chống xâm thực, rừng ngập mặn còn giúp bồi biển, gia tăng diện tích lãnh thổ cho nước ta. Phía Tây Mũi Cà Mau có một bãi bồi rộng lớn với diện tích 6.456 ha, hàng năm nhờ phù sa bổi đắp lấn biển từ 50-80 mét. Nơi đây cũng là nơi trú ngụ, sinh sản của các loài thủy sinh – nguồn cung cấp con giống thiên nhiên vô tận cho ngành nuôi trồng thủy sản của tỉnh Cà Mau. Rừng ngập mặn Cà Mau còn là lá phổi xanh của cả vùng Đông Nam Bộ, đóng vai trò điều hòa khí hậu, cân bằng sinh thái, bảo vệ môi trường.

Hệ sinh thái của rừng ngập mặn Cà Mau

Rừng ngập mặn Cà Mau là hệ sinh thái đa dạng và đặc trưng nhất trong các hệ rừng. Theo thống kê của Trung tâm nghiên cứu rừng ngập mặn Cà Mau, năm 2006 có 22 loài cây, trong đó nổi bật nhất loại cây chịu phèn chịu mặn như: đước, mắm, vẹt, bần, dá, su, cóc, dà, chà là, v.v. và một số loại dương xỉ, dây leo khác. Trong số đó, đước là loài cây phổ biến nhất nên còn được gọi là rừng đước.

Trung tâm nghiên cứu rừng ngập mặn Cà Mau cũng thống kê được 13 loài thú (thuộc 9 họ), 74 loài chim (thuộc 23 họ), 17 loài bò sát (thuộc 9 họ), 5 loài lưỡng cư (thuộc 3 họ), 14 loài tôm, 175 loài cá (116 giống và 77 họ), 133 loài động thực vật phiêu sinh đang sinh sống nơi đây. Hệ thống rừng trù phú tươi xanh, chim muông cũng sinh trưởng tốt; thế nên đến rừng ngặp mặn Cà Mau mọi người dễ dàng bắt gặp nhiều loài chim quý, có cơ hội thương thức nhiều đặc sản Cà Mau như cua, vọp, ba khía, cá dứa, v.v.

Du lịch về rừng ngập mặn Cà Mau

Nhiều năm qua, Khu du lịch Mũi Cà Mau cùng với các nhà làm du lịch địa phương đã đầu tư hệ thống cầu – đường bộ, lối đi trong rừng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch nơi đây. Đến với mũi Cà Mau, du khách sẽ có dịp trải nghiệm đi xuyên rừng, đi canô, vỏ lãi để ngắm vẻ đẹp đặc trưng của rừng ngập mặn, khu bãi bồi; câu cá, bắt cua, ốc len, ba khía; dã ngoại, cắm trại và thưởng thức các món đặc sản nơi đây.

Về rừng đước, du khách sẽ được lênh đênh trên xuồng máy, xuôi sóng qua từng mảng rừng, tận mắt ngắm nhìn khu rừng rộng lớn, với nhiều loài chim, thú và bò sát,v.v.. nơi đây xứng đáng là điểm đến khám phá thú vị nhất ở Cà Mau.

Ăn gì khi đến rừng ngập mặn Cà Mau?

Nhắc đến rừng ngập mặn không thể bỏ qua những món ăn hấp dẫn nơi đây, đặc biệt là món nhộng ong. Nhộng ong này có thể được chế biến theo nhiều cách như nấu cháo, xào, làm gỏi. Được đánh giá ngon nhất là món gỏi vì món này giữ được sự tươi ngon và mùi vị đặc trưng của nhộng.

Cách chế biến món này cũng khá đơn giản, quan trọng là lấy được nhộng từ tổ ong. Nhộng ong làm sạch sẽ được nấu sơ với hành phi, gia vị, nước mắm, tiêu rồi để riêng ra. Sau đó trộn với bắp chuối non bào sợi, rau thơm, cho thêm chút hẹ và đậu phộng là đã hoàn thành. Nhộng ong có vị bùi, béo ngậy kết hợp cùng bắp chuối có vị chát nên không bị ngán, món này không những ngon mà món ăn này còn rất tốt cho sức khỏe.

Một cái tên nghe khá xa lạ với nhiều người là bồn bồn hay còn gọi là cỏ nến, một loại cỏ sống ở vùng ngập nước, trong ao hồ hoặc cặp mé sông. Bồn bồn có thể chế biến thành nhiều món ăn như như dưa bồn bồn, canh chua, bồn bồn xào tôm, làm gỏi, bồn bồn nhúng lẩu thậm chí có thể ăn sống. Đặc biệt là món dưa bồn bồn rất nổi tiếng ở Cà Mau, có vị ngọt, giòn giòn dùng trong bữa cơm hàng ngày với cá đồng kho tộ nữa thì đúng là đậm chất miền Tây.

Du Lịch Sinh Thái Từ Rừng Ngập Mặn Quảng Lợi

Từ khi những cánh rừng ngập mặn ở Quảng Lợi (Quảng Điền) sinh sôi đã thu hút lượng du khách đến tham quan ngày càng nhiều. Ngư dân có thêm nghề mới- nghề làm du lịch sinh thái.

Quanh rừng ngập mặn có thể xây dựng nhà hàng nổi

Anh Trần Văn Quang ở TP. Huế cảm thấy thú vị khi đến tham quan tại khu rừng ngập mặn thuộc xã Quảng Lợi. Đây là nơi mà anh cùng với nhóm bạn từng đến nhiều lần, trước đây chủ yếu đến khám phá chợ nổi, đến bến đò Cồn Tộc thưởng thức các món ăn thủy sản; giờ đây anh Quang và du khách còn được dạo quanh khu rừng ngập mặn, tha hồ chiêm ngưỡng, đánh bắt cá, tôm, cua… bằng các nghề truyền thống như nơm, chơm, bủa lưới, giăng câu.

Anh Hà Binh, cán bộ UBND xã Quảng Lợi nói: “Nằm ven phá Tam Giang, xã Quảng Lợi thường gánh chịu hậu quả nặng nề vào mùa gió chướng. Từ khi khu rừng ngập mặn được Chi cục Kiểm lâm tỉnh trồng trên khu vực đầm phá với diện tích hơn 50 ha gồm bần và dừa nước không chỉ góp phần bảo vệ hệ thống đê bao, thủy lợi, mùa màng mà còn mở cơ hội phát triển du lịch sinh thái cộng đồng tại địa phương”.

Rừng ngập mặn sinh sôi chính là “cứu cánh” trong phát triển kinh tế, đúng như kỳ vọng của người dân xã Quảng Lợi, mà trực tiếp là thôn Ngư Mỹ Thạnh. Khi mới bắt tay trồng rừng, người dân chưa thật sự tin tưởng vào tác dụng tích cực của nó, giờ đây mục tiêu đã rất rõ ràng khi rừng sinh sôi. Mấy mùa bão, lũ gần đây, hệ thống đê bao, thủy lợi trên địa bàn xã Quảng Lợi được bảo vệ an toàn. Điều mà người dân mong đợi được đáp ứng là khu rừng đã thu hút nhiều du khách đến tham quan, khám phá ngày càng đông.

Cánh rừng ngập mặn rộng lớn trở thành “bãi đáp” cho những đàn cò. Vào buổi sáng sớm hay chiều tà, du khách có thể chiêm ngưỡng những đàn cò trắng bay lượn trên khu rừng trông thật đẹp. Rừng ngập nước còn là nơi trú ngụ lý tưởng, sinh sôi cho các loài tôm, cua, cá các loại. Du khách đến đây không chỉ được chiêm ngưỡng các nghề truyền thống của ngư dân, mà còn có thể tự mình tha hồ trải nghiệm các nghề đánh bắt cá, tôm truyền thống địa phương, như nơm, chơm, bủa lưới, giăng câu…

Từ bến đò Cồn Tộc, sau khi dạo quanh, chiêm ngưỡng khu rừng ngập mặn bằng thuyền với những hoạt động đánh bắt thủy sản thú vị, du khách đến với chợ nổi để khám phá đời sống, sinh hoạt, buôn bán thủy sản của ngư dân trên đầm phá Tam Giang. Đến với chợ nổi, du khách thỏa sức mua những rổ cá, tôm tươi rói mang về tự tay chế biến các món ăn cho mình ngay trên những chiếc thuyền thuê của ngư dân. Ngư dân ở đây vì vậy ngoài hoạt động đánh bắt thủy sản, giờ đây còn có thêm dịch vụ cho thuê thuyền mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Du khách thường thuê thuyền theo giờ, hoặc ngày, mỗi giờ thường 200 ngàn đồng, còn cả ngày khoảng 1 triệu đồng, kể cả chi phí xăng dầu.

Ông Bùi Lành, Chủ tịch UBND xã Quảng Lợi nêu ý tưởng: Để thỏa sức thưởng thức các món ăn dân dã cho du khách sau khi dạo quanh rừng ngập mặn, sắp đến, UBND xã Quảng Lợi kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng nhà hàng nổi trên phá, hay các hàng quán bằng chồ quanh khu rừng ngập mặn. Tại đây, ngư dân địa phương sẽ phục vụ các món ăn thủy sản dân dã của vùng đầm phá Tam Giang. Tại khu vực Cồn Tộc cũng đã có một số nhà nghỉ, hay nhà dân có thể phục vụ nghỉ ngơi cho du khách sau một ngày rong ruổi trên vùng đầm phá.

Sau khi thỏa sức khám phá tại khu rừng ngập mặn, bến đò Cồn Tộc, hay tại khu vực Cồn Mệ, du khách có thể đến với khu vực tràm chim trên đầm phá Tam Giang đang được phục hồi; đến với am thờ của ngư dân vạn chài cầu mưa thuận gió hòa đang được huyện đầu tư phục hồi để đưa vào tour du lịch…

Từ bến đò Cồn Tộc, du khách có thể đến bãi tắm Quảng Ngạn, Quảng Công. Tại đây du khách thuê xe đạp, thỏa sức vui chơi, thưởng thức nét đẹp cảnh quan, khám phá đời sống, văn hóa của ngư dân vùng đầm phá, ven biển. Đến với vùng ven biển, ngư dân có thể thuê xuồng, lưới cụ trải nghiệm nghề kéo “lưới rồng” vào buổi sáng, hoặc ban đêm.

Thôn Ngư Mỹ Thạnh có khoảng 200 hộ dân chủ yếu làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản trên đầm phá Tam Giang. Nhiều hộ ngư dân kết hợp đánh bắt thủy sản còn thêm nghề “làm du lịch”, chủ yếu cho du khách thuê thuyền, ngư lưới cụ… Bình quân mỗi ngày, nhiều hộ có thêm thu nhập từ 200-500 ngàn đồng từ cho thuê thuyền, ngư lưới cụ và bán thủy sản cho du khách.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Khu Du Lịch Sinh Thái Rừng Ngập Mặn Biển Ba Động

Khu Du lịch sinh thái rừng ngập mặn biển Ba Động

Khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn biển Ba Động, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh

Khu Du lịch sinh thái rừng ngập mặn biển Ba Động

­­­

Theo Quyết định số 1868/QĐ-CTT ngày 30/8/20074 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch Khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn biển Ba Động.

Du lịch sinh thái biển, nghỉ dưỡng; các loại hình sinh hoạt giải trí trên biển; du lịch cắm trại dã ngoại…

– Mục tiêu: Khai thác các dịch vụ: khách sạn, nhà nghỉ, bãi tắm, thể thao dưới nước, ẩm thực, giải trí, tham quan…

– Quy mô: 368 ha

Nằm trong Khu kinh tế Định An, Trung tâm Điện lực Duyên Hải, luồng tàu biển có tải trọng lớn vào sông Hậu, các cụm cảng và bến tàu khách du lịch thuận lợi cho việc kết nối dễ dàng nhanh chóng với các tuyến vận tải đường biển nội địa đặc biệt là kết nối tour du lịch tàu biển dễ dàng với Phú Quốc, Côn đảo và quốc tế, cũng như các tuyến du lịch với các nước trong tiểu vùng sông Mê kông.

Chính sách ưu đãi đối với dự án

– Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; Nghị định số 135/2016/NĐ-CP ngày 09/9/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật thuế Thu nhập Doanh nghiệp; Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đầu tư.

– Nghị quyết 11/2016/NQ-HĐND về Ban hành Quy định một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Thông tin tham chiếu cho nhà đầu tư (giá điện, nước, chi phí vận chuyển, lao động…)

– Giá điện: Áp dụng theo mức giá bán lẻ điện sản xuất và kinh doanh hiện hành, nhà đầu tư thỏa thuận mức sử dụng điện và cấp điện áp sử dụng với Điện lực Trà Vinh. (0,06 – 0,18 USD/kwh)

– Giá nước kinh doanh: 8.600đ/m 3(0,41 USD/m 3) (chưa bao gồm VAT)

– Giá vận chuyển Trà Vinh – Tp. HCM: Đường bộ 1.500.000đ – 2.500.000/tấn; đường thủy 800.000đ 1.500.000đ/tấn

– Tiền thuê đất: 240.000đ/m 2/50 năm (10,52 USD/ m 2/50 năm)

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Trà VinhĐịa chỉ : 07 Phan Châu Trinh – phường 1 – Tp. Trà Vinh – tỉnh Trà Vinh Điện Thoại : 0294 3841819 – 3851819 Fax : 0294 3841494 Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Website: chúng tôi – www.travinhtourism.com.vn

Bạn đang xem bài viết Điều Gì Làm Hệ Sinh Thái Rừng Ngập Mặn Cà Mau Thu Hút Đến Thế? trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!