Xem Nhiều 11/2022 #️ Đờn Ca Tài Tử / 2023 # Top 12 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 11/2022 # Đờn Ca Tài Tử / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đờn Ca Tài Tử / 2023 mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

UNESCO đã công nhận đờn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, nhưng để thật sự hiểu và thêm trân quý “báu vật” của nghệ thuật dân gian Nam Bộ, Tạp chí Du lịch đã gặp gỡ nhạc sĩ, NSƯT Huỳnh Khải – hiện là Trưởng khoa Âm nhạc dân tộc của Nhạc viện chúng tôi để tìm hiểu thêm về loại hình nghệ thuật độc đáo này và vai trò của nó trong việc phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long.

Nhạc sĩ, NSƯT Huỳnh Khải – Ảnh: NS Huỳnh Khải

Thưa nhạc sĩ Huỳnh Khải, so với các loại hình nghệ thuật của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thì đờn ca tài tử có nét đặc thù riêng là được phát triển rộng khắp ở 21 tỉnh, thành khu vực phía Nam. Xét trong đời sống văn hóa của bao thế hệ người dân Nam Bộ thì đờn ca tài tử đã để lại những giá trị gì?

Thế giới khi nói về đờn ca tài tử của chúng ta thường gắn liền với hai chữ “nghệ thuật”, tức là nghệ thuật của những bản đờn (đàn) và những bài ca tài tử được hình thành ở khu vực Nam Bộ.

Giá trị cốt lõi của đờn ca tài tử đến từ âm nhạc và ngôn ngữ. Âm nhạc của đờn ca tài tử được kế thừa từ những nhạc cụ dân tộc, trải dài khắp đất nước, từ Bắc xuống Nam, theo chiều dài lịch sử hàng ngàn năm. Đặc biệt trong đó phải kể đến là đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu, là những nhạc cụ chứa đựng tinh hoa mà ông cha ta đã để lại. Những thanh sắc được tạo ra từ các nhạc cụ này cũng mang một hơi thở riêng, không trộn lẫn với các loại nhạc cụ khác.

Mô hình tượng sáp mô phỏng dàn nhạc đờn ca tài tử – Ảnh: S.H.T

Nghệ thuật đờn ca tài tử kế thừa phong cách âm nhạc truyền thống của Việt Nam. Đó là ngũ cung, là lòng bản từ nghệ thuật miền Bắc, miền Trung đi vào miền Nam, rồi hòa hợp với quá trình sinh hoạt cộng đồng của người Nam Bộ. Lòng bản là một thuật ngữ chỉ lõi giai điệu của mỗi bài ca có khung nhịp cố định. Ví dụ như đờn ca tài tử có bài Lưu thủy trường được dùng làm lòng bản. Người sáng tác sẽ dựa vào lòng bản này để viết nên hàng trăm bài đờn ca tài tử khác nhau. Đây được gọi là nghệ thuật tô điểm lòng bản. Từ đó, hình thành nên một hệ thống đờn ca tài tử bài bản như bây giờ.

Về ngôn ngữ của đờn ca tài tử, loại hình nghệ thuật này chủ yếu dùng tiếng địa phương miền Nam để truyền tải thông điệp qua giai điệu, và nhờ vậy, ngôn ngữ Nam Bộ đơn sơ, mộc mạc đã được nâng lên tầm cao mới, được bảo tồn và phổ biến đến mọi miền đất nước và thế giới.

Các nghệ sĩ biểu diễn đờn ca tài tử phục vụ khách du lịch tại Mỹ Tho, Tiền Giang – Ảnh: S.H.T

Những bài ca đờn ca tài tử được lưu truyền từ những năm 1900 chứa đựng những nội dung phản ánh văn hóa lâu đời của người Việt Nam, gắn liền với các đề tài về lịch sử, về công lao cứu nước – giữ nước, về những tấm gương anh hùng dân tộc. Ngoài ra, khía cạnh đạo đức, luân lý gia đình, xã hội cũng thường xuyên được nhắc đến, như tình cha con, sự thủy chung của vợ chồng, tình nghĩa bạn bè… Sang đến thời kỳ phát triển của thơ ca lãng mạn thì tình yêu đôi lứa được thể hiện qua những khúc tân cổ giao duyên, tiếp tục đề cao sự chung thủy giữa người với người.

Giá trị về văn hóa của đờn ca tài tử để lại là rất lớn, nhưng giá trị tinh thần của nó cũng quan trọng không kém. Thông qua đờn ca tài tử, người nghe có thể nâng cao hiểu biết của mình, học hỏi được nhiều thứ và nhất là thấm nhuần những tinh hoa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Theo ông, đờn ca tài tử đã có những đóng góp như thế nào đến sự phát triển của du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long?

Theo quan điểm của tôi, đờn ca tài tử là một loại hình nghệ thuật giản đơn và dễ ăn sâu vào tâm khảm mỗi người. Chính vì lẽ đó, từ những sân chơi đờn ca tài tử chớm nở trong giai đoạn đầu đã nhanh chóng phát triển thành những phong trào đờn ca tài tử lớn trên toàn miền Nam, mạnh mẽ nhất là ở xứ Bạc Liêu.

Nhà hát Cao Văn Lầu (nhà hát Ba Nón Lá) là công trình biểu tượng của tỉnh Bạc Liêu, được xây dựng ngay tại quảng trường Hùng Vương. Đây là một điểm hẹn văn hóa dành cho các tài năng nghệ thuật đến biểu diễn – Ảnh: S.H.T

Đặc trưng của đờn ca tài tử là dễ biến tấu. Chính vì vậy, ở mỗi tỉnh thành Nam Bộ lại có một kiểu đờn ca tài tử riêng có, phản ánh giá trị văn hóa, nét đẹp địa phương của tỉnh thành đó. Do đó mà người nghe có thể “đi du lịch” thông qua những bài ca đờn ca tài tử. Tôi ví dụ như bài tân cổ Tình anh bán chiếu của soạn giả Viễn Châu có thể giúp người nghe mường tượng được về hình ảnh những người dân chèo ghe bán chiếu trên sông nước hoặc họ sẽ biết được có một làng chiếu truyền thống ở xứ Cà Mau, để rồi từ đó trỗi dậy ý định muốn được tận mắt chứng kiến những gì mình đã được nghe.

Chính vì vậy mà từ những năm 1991, khi du lịch bắt đầu được chú trọng ở Việt Nam thì đã có nhiều địa phương Nam Bộ tổ chức các hội thi sáng tác đờn ca tài tử về du lịch, khuyến khích ca ngợi những điểm đến du lịch của tỉnh nhà, nhằm thông qua lời ca mà quảng bá du lịch, thu hút nhiều khách tham quan.

Bên cạnh các đề tài về lịch sử, đạo lý xã hội, cảnh đẹp Nam Bộ cũng thường xuyên được khuyến khích đưa vào các tác phẩm đờn ca tài tử nhằm quảng bá du lịch, thu hút du khách – Ảnh: S.H.T

Trong giai đoạn phát triển hiện nay, đờn ca tài tử tuy vẫn có vị trí nhất định trong làng nghệ thuật dân tộc nhưng chưa phát triển hiệu quả. Vậy theo ông nên làm thế nào để duy trì và phát huy đờn ca tài tử?

Để có thể phát triển đờn ca tài tử trong tình hình hiện nay, tôi cho rằng chúng ta cần nhìn nhận đờn ca tài tử là một thực thể sống, tức ở nó có sự vận động phát triển để thích ứng với xã hội đương đại. Phát triển là không ngừng tạo ra cái mới và vì vậy, chúng ta không nên gò ép đờn ca tài tử trong những khuôn mẫu lỗi thời mà nên khoác lên nó lớp áo trẻ trung, hiện đại hơn, để nó không xa rời với thực tế phát triển của xã hội. Cần có những sân chơi đờn ca tài tử trên sóng truyền hình, những ứng dụng thông minh về đờn ca tài tử trên smartphone, các diễn đàn trao đổi giữa những con người làm văn hóa, nghệ thuật để đờn ca tài tử gần gũi hơn với mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

Xin chân thành cảm ơn ông về những chia sẻ này.

Hiện nay, một số công ty du lịch tại Sài Gòn như Saigontourist, Vietravel… thường xuyên tổ chức các tour du lịch miền Tây ngắn ngày, cho phép du khách được thưởng thức những tiết mục đờn ca tài tử hấp dẫn khi ghé những miệt vườn tại Mỹ Tho hay tham quan quảng trường đờn ca tài tử tại Bạc Liêu. Đắm chìm trong không gian xanh, tươi mát của sông nước Nam Bộ và thưởng thức những câu vọng cổ ngọt ngào, đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử, trải nghiệm một bầu không khí tài tử sâu lắng nhưng thân thiện, hào sảng… du khách sẽ cảm thấy chuyến đi của mình thêm trọn vẹn, ý nghĩa.

Các tour du lịch miền Tây ngắn ngày sẽ đưa du khách đắm chìm vào không gian xanh tươi mát của sông nước Nam Bộ và những câu vọng cổ đầy sâu lắng, được thể hiện bởi những người dân phóng khoáng và hào sảng – Ảnh: S.H.T

Từ ngày 20/11 đến 22/11/2019, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019 nhằm kỷ niệm 100 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, 100 năm hình thành di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà công tử Bạc Liêu và tôn vinh công lao đóng góp của các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ cho nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ và cải lương, gồm nhiều hoạt động: triển lãm tranh ảnh nghệ thuật, hội chợ du lịch, tọa đàm giao lưu và biểu diễn nghệ thuật, liên hoan đờn ca tài tử, khởi công dự án Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Công tử Bạc Liêu…

Dịch Vụ Đờn Ca Tài Tử / 2023

Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ Đờn Ca Tài Tử Nam Bộ, phục vụ trên tàu du lịch và tại vườn trái cây với giá cả hợp lý, cho quý khách một trãi nghiệm rất thú vị khi đến với vùng đất Tây Đô.

Quý khách vui lòng book trước dịch vụ để chúng tôi tiện việc sắp xếp…

Dịch Vụ Đàn Ca Tài Tử Tại Cần Thơ

Nói đến Nam Bộ, chúng ta nghĩ đến một vùng đất màu mỡ có phong cảnh thiên nhiên xinh đẹp hữu tình, có tài nguyên giàu có, trù phú. Không thể quên được con người Nam Bộ với tính tình cởi mở, hào hiệp, nặng nghĩa nhiều tình… mà hình như đất nước thiêng liêng đã dành riêng cho mảnh quê phương Nam này!

Từ Đồng Nai, Long Khánh, Biên Hòa, Đất Đỏ… với những lô cao su thẳng tắp, bạt ngàn, sừng sững hiên ngang… như muốn vươn lên hàng triệu cánh tay xanh biếc, rậm dày, che kín cả khoảng trời mênh mông.

Chúng ta đi dần xuống miền châu thổ Cửu Long với những cái tên nghe “là lạ” “dễ thương” như: Mỹ Tho, Bến Tre, Long Xuyên, Cần Thơ, Rạch Giá… băng qua những “tấm thảm vàng tươi” đang óng ánh trĩu cành phơi mình dưới ánh nắng chói chang của miền gấn xích đạo và nghe đâu đó tiếng đàn hòa lẫn câu Vọng Cổ thoáng trong gió lúc gần lúc xa khiến bao du khách phải nao lòng…

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về dịch vụ !

đờn ca tài tử ở cần thơ,

cho-thue-nhac-cong-dan-tai-tu-o-can-tho,

đờn ca tài tử hay nhất,

dan tai tu tren song can tho,

bieu dien dan tai tu o can tho,

Chợ Nổi Cái Răng 06/01/2021

– Khởi hành: 5h sáng về 7h sáng

Chợ Nổi – Vườn Ong Mật – Bánh Piza Hủ Tiếu 06/01/2021

– Khởi hành: 7h sáng về 11h trưa

Tour Xe Máy – Câu Cá 15/06/2020

– Khởi hành: hàng ngày.

– Phương tiện: Xe máy.

Tour Xem Pháo Hoa 03/02/2020

Nhằm đáp ứng nhu cầu xem pháo hoa của bà con trong thành phố và du khách phương xa, công ty chúng tôi có tổ chức chuyến tham quan trên sông kết hợp ngắm pháo hoa đêm giao thừa…

Khách Sạn NT HOTEL 02/12/2019

NT Hostel là một trong những hostel Cần Thơ đi vào hoạt động từ tháng 9/2019. Với thiết kế mang phong cách vintage sẽ mang đến cho bạn không gian nghỉ ngơi ấm cúng, tiện nghi và vô cùng thoải mái.

Khách Sạn Bình Dân – Phúc Long 2 18/09/2019

Khách sạn Phúc Long 2 toạ lạc tại bến ninh kiều, chỉ mất vài phút đi bộ, bạn có thể đến khám phá bến ninh kiều cùng các địa điểm tham quan lân cận như chợ đêm ninh kiều, chùa ông, biển cần thơ, chợ cổ cần thơ, du thuyền, bảo tàng, khám lớn và các ngôi chùa của 3 dân tộc anh em…

Nhà Nghỉ Hồng Loan 02/12/2019

Điện thoại: 0913 765 113 (Mr Hùng) – Nhà nghỉ Hồng Loan toạ lạc tại khu đô thị Hoàng Quân, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, nhà nghỉ được trang bị theo tiêu chuẩn khách sạn 2 sao, có chổ đậu xe, bồn tắm, không gian thoáng mát phù hợp cho tài xế và khách đi phượt…

Khách Sạn Ninh Kiều 2 – Ninh Kieu 2 Hotel 29/10/2019

Ninh kiều 2 là khách sạn 4 sao toạ lạc tại đại lộ hoà bình, phường tân an, quận ninh kiều, thành phố cần thơ. Khách sạn có 108 phòng với trang thiết bị hiện đại, gần các điểm tham qua du lịch và khu mua sắm, ngân hàng, siêu thị..

Câu Cá Trên Tàu Du Lịch 15/06/2020

– Khởi hành: hàng ngày.

Làng Cổ Long Tuyền – Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam 15/06/2020

Ðưa Đờn Ca Tài Tử Vào Du Lịch Có Khả Thi? / 2023

Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ đã được UNESCO vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, vì thế, cùng với niềm tự hào thì chúng ta phải có chiến lược bảo tồn, gìn giữ và phát triển di sản này. ĐCTT bấy lâu vẫn tồn tại trong đời sống tinh thần của người Việt, nhưng trong thời hội nhập, ĐCTT được đưa vào hoạt động du lịch và từ đây nhiều nỗi lo hiện hữu…

Theo hồ sơ di sản của Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL), ĐCTT ra đời vào cuối thế kỷ XIX, chủ yếu các tỉnh phía Nam nước ta và sau đó lan rộng đến cả các tỉnh, thành phía Bắc. Loại hình nghệ thuật này phản ánh suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của những người dân mở đất phương Nam – vùng miệt vườn, sông nước, với lối sống cần cù, phóng khoáng, cởi mở, bình dị mà nghĩa hiệp, can trường. ĐCTT gắn kết cộng đồng thông qua thực hành và sáng tạo nghệ thuật, trên cơ sở nhạc lễ, nhạc cung đình triều Nguyễn và âm nhạc dân gian miền Trung, miền Nam. Chính vì thế, ĐCTT vừa có tính bình dân, vừa mang tính bác học. Đến nay, ĐCTT được thực hành ở mọi lúc, mọi nơi: trong lễ hội, cưới, sinh nhật, họp mặt… Đối với người phương Nam, ĐCTT là một loại hình sinh hoạt văn hóa tinh thần không thể thiếu và là Di sản văn hóa phi vật thể quý giá của cộng đồng, cùng với đó ĐCTT đang góp phần phục vụ du lịch ở địa phương, duy trì sự đa dạng văn hóa của quốc gia và quốc tế.

Tuy nhiên, khi xã hội ngày một phát triển đã kéo theo những đổi thay của ĐCTT, trong đó nổi bật là loại hình nghệ thuật này đã và đang được khai thác, đưa vào các tuor du lịch ở nhiều tỉnh, thành phía Nam phục vụ du khách nội địa cũng như quốc tế. Điều này phù hợp với chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 là phát triển du lịch bền vững gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc…, liên kết phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng theo vùng du lịch… Nhưng theo nhiều chuyên gia, khi chúng ta đưa ĐCTT để kích cầu du lịch cần thận trọng, thậm chí có thời điểm GS. Trần Văn Khê nêu quan điểm không nên để ĐCTT bị thương mại hóa.

Biểu diễn ĐCTT trong các tour, điểm du lịch không còn xa lạ ở miền Tây Nam Bộ.

Trước khi ĐCTT được vinh danh tầm nhân loại, loại hình nghệ thuật này đã được các tỉnh, thành vùng Tây Nam Bộ đưa vào những tour, điểm du lịch với nhiều hình thức: đờn ca trên sông (ghe, tàu du lịch), trong vườn cây trái, nhà hàng… Hình thức này nhiều năm qua phát triển mạnh ở các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ, Bạc Liêu… Tuy nhiên, hoạt động ĐCTT phục vụ du khách trong các tuor, điểm du lịch này chưa có sự đồng nhất nên các đội, nhóm ĐCTT vẫn còn lúng túng trong hoạt động và những bất cập nảy sinh. GS. Trần Văn Khê cho rằng: “Không thể mang ĐCTT Nam Bộ làm du lịch được. Trong 10 phút, cả đoàn du lịch ghé lại mà nghe 2 – 3 bản thì làm cho ĐCTT giảm giá trị. Trong buổi đờn đó, người đờn đâu có vui và hào hứng mà đờn. Họ đờn để lấy tiền. Đâu phải làm như vậy mà giúp ĐCTT tiến bộ được. Cho nên hãy cẩn thận, đừng biến âm nhạc tài tử thành một bộ môn sân khấu và đừng biến nó thành một món hàng”.

Soạn giả Huỳnh Anh từng cho biết, các nghệ nhân trong ban nhạc ĐCTT ở nhiều điểm du lịch có ngón đờn rất giỏi, chơi được nhiều nhạc cụ nhưng thực tế cũng cho thấy vẫn còn một số nhạc công yếu, tiếng đờn chưa chuẩn xác, nhịp còn sai, chữ nhấn, chữ run còn vụng về, chỉ đờn được đôi ba bài nhỏ, chưa từng đụng tới các bài tổ, vì trình độ nhạc công trong dàn nhạc không đồng đều.

Trong khi đó, nhạc sĩ Nguyễn Thanh Nhàn chia sẻ, các địa điểm du lịch tại Thới Sơn (Tiền Giang) có lúc không có dàn nhạc nào đủ tứ tuyệt (kìm, cò, tranh, bầu). Đờn ghi-ta phím lõm thì ban nào cũng có, nhưng đờn kìm thì rất hiếm.

Từ thực tế trên phản ánh ĐCTT đang đứng trước nhiều sự tác động dù loại hình di sản này vẫn đang được bảo tồn, gìn giữ. Theo các chuyên gia, việc đờn yếu, ca dở của nghệ sĩ ĐCTT ở các điểm, tuor du lịch sẽ gây ra một tác hại to lớn. Trước hết, nó phản ánh không đúng giá trị chất lượng của nghệ thuật ĐCTT. Chúng ta đờn, ca qua loa, chiếu lệ cố chỉ để có tiền là vô tình làm lu mờ những giá trị và bản sắc của di sản ĐCTT. Đối với du khách nước ngoài, không khéo với trình độ đờn, ca không tốt sẽ hạ thấp giá trị những tinh túy nghệ thuật của dân tộc đối với khách nước ngoài.

Theo ông Huỳnh Ngọc Đáng, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bình Dương, chúng ta không nên xem nghệ thuật ĐCTT như một gói khuyến mại, như một nội dung đính kèm trong các tour du lịch. Vì như vậy sẽ làm cho ĐCTT trở nên nhàm chán, thậm chí biến chất. Nếu cứ xem ĐCTT là một gói khuyến mại của các tour du lịch, có thể có những thành công bước đầu nhưng dần dần sẽ thất bại và ĐCTT ở nơi đó sẽ càng ngày càng tệ.

Nguyễn Hoài Thu

Giải Pháp Đưa Đờn Ca Tài Tử Đến Với Du Khách Và Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù Dựa Vào Đờn Ca Tài Tử – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr) / 2023

   Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển xã hội. Trong suốt chiều dài lịch sử, văn hóa Việt Nam đã không ngừng bồi tụ, giao lưu-tiếp biến, trở thành một nền văn hóa vừa đậm đà bản sắc dân tộc vừa thống nhất trong đa dạng mà biểu hiện là kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ, phong phú. Một trong những di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu vừa được UNESCO công nhận năm 2013 đó là nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ. Yêu cầu đặt ra là việc bảo tồn, phát huy những giá trị tinh túy văn hóa của dân tộc nói chung và đờn ca tài tử nói riêng đang trở thành nhiệm vụ chiến lược và cấp bách nhằm phát huy nội lực mềm và sức mạnh tổng thể cho phát triển kinh tế-xã hội trong thời kỳ hội nhập và toàn cầu hóa.

   Du lịch được xem là ngành công nghiệp mà trụ cột dựa trên những giá trị văn hóa, đặc biệt là những giá trị văn hóa truyền thống đã trở thành di sản, mang bản sắc riêng của dân tộc, vùng, miền, địa phương. Toàn cầu hóa đang diễn ra đồng thời với xu hướng tôn vinh giá trị địa phương (globaly vs. localy). Trong xu hướng ấy, di sản đờn ca tài tử-tinh hoa văn hóa đặc sắc của đồng bào Nam bộ-đang trong quá trình nhào nặn cấu thành sản phẩm du lịch độc đáo đến với du khách, qua đó góp phần phát triển kinh tế-xã hội. Với ý nghĩa đó, bài viết gợi ý một số giải pháp đưa đờn ca tài tử đến với du khách và qua đó bảo tồn và phát huy giá trị di sản đờn ca tài tử gắn với phát triển du lịch vùng Nam bộ nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

   1. Giá trị nào của Đờn ca tài tử hấp dẫn du khách?

   Các chuyên gia về văn hóa, nghệ thuật, sử học hay đờn ca tài tử học… sẽ có đủ những phương pháp, cứ liệu minh chứng và lột tả tất thảy những giá trị vô tận của nghệ thuật đờn ca tài tử mà qua chiều dài lịch sử hình thành và phát triển ông cha ta đã để lại ngày hôm nay. Tuy nhiên, dưới góc độ du lịch, cụ thể là sự mong đợi của du khách có thể cảm nhận được những giá trị của đờn ca tài tử lại rất hữu hạn và cần được truyền tải thông qua hình thức, phương pháp nhất định. Muốn đưa đờn ca tài tử đến với du khách thì trong muôn vàn những giá trị tinh hoa của đờn ca tài tử, trước hết phải nhận diện được những giá trị cụ thể của đờn ca tài tử có sức hấp dẫn và sẽ thỏa mãn sự mong đợi của du khách.

   • Giá trị nghệ thuật âm nhạc: Đờn ca tài tử thể hiện sự phức tạp về số lượng thang âm, kỹ thuật chơi nhạc điêu luyện, phương pháp âm điệu; sự độc đáo, khác biệt mới lạ làm cho du khách hứng thú khi thưởng thức, tìm hiểu. Những cung, bậc, điệu nhạc của đờn ca tài tử là có một không hai trên thế giới mà du khách khi có cơ hội sẽ nảy sinh nhu cầu thưởng thức và hiểu biết thêm những giá trị mới, độc đáo trong kho tàng âm nhạc của nhân loại.

   • Giá trị nghệ thuật thẩm mỹ: đó là những nét đẹp đơn sơ mộc mạc gần gũi của con người thể hiện trong nội dung lời ca, câu truyện của cuộc sống, vẻ đẹp trong quan hệ tình người… điển hình như “dạ cổ hoài lang” nổi tiếng và bất diệt của Cao Văn Lầu về vẻ đẹp trong quan hệ vợ chồng đã làm nức lòng du khách gần xa. Giá trị thẩm mỹ thể hiện những nét đẹp trong nội dung lời hay, ý đẹp, con người thể hiện, khung cảnh chân thực sống động gắn với cuộc sống giản dị đời thường.

   • Giá trị đạo đức nhân văn: dùng lời ca, điệu ngạc, hình thức, phong cách biểu diễn để diễn tả nội dung những giá trị đạo đức, nhân văn, những chuẩn mực cuộc sống, tạo không gian sức sống cộng đồng, đưa con người gần nhau hơn bằng tính nhân văn trong quan hệ người với người, giữa người dân địa phương với du khách; phân biệt yêu-ghét rõ ràng để hình thành những giá trị chân-thiện-mỹ, tạo cho con người và cả du khách hướng thiện, hướng tới những giá trị cuộc sống đầy tính nhân văn.

   Những giá trị hiện hữu kể trên chứa đựng trong đờn ca tài tử sẽ là nguồn cảm hứng vô tận để nhào nặn thành những hoạt động biểu diễn, trưng bày, thuyết minh trong quá trình thiết đãi khách. Trên cơ sở đó sản phẩm du lịch được hình thành phục vụ từng loại khách khác nhau, từng thời điểm khác nhau, ở từng không gian khác khau với diễn xuất của từng nhóm cộng đồng dân cư khác khau hoặc thông qua mạng lưới các nhà hát, câu lạc bộ đờn ca tài tử.

   2. Du khách mong đợi gì ở Đờn ca tài tử?

   Khẳng định rằng văn hoá là nội dung, là bản chất đích thực của du lịch Việt Nam, tạo nên tính độc đáo, đặc sắc, hấp dẫn cho các sản phẩm du lịch, góp phần tạo dựng hình ảnh quốc gia Việt Nam. Chính tính sự độc đáo-duy nhất và mới lạ của văn hóa Việt quyết định đến sự hấp dẫn du khách và trở thành động cơ hay lý do để du khách lựa chọn sản phẩm du lịch nào đó, điểm đến nào đó ở Việt Nam. Vậy đến với đờn ca tài tử Nam bộ, du khách mong đợi được thụ hưởng những gì:

   • Muốn được xem/thưởng thức biểu diễn toàn thể hay trích đoạn các bài ca, vở diễn, tác phẩm đờn ca tài tử, có thể tại nhà hát, câu lạc bộ, cộng đồng dân cư thôn ấp, trên cánh đồng, miệt vườn, trên các con thuyền, ghe… Với hoạt động này du khách muốn được đắm mình vào không gian văn hóa Nam bộ thông qua nghệ thuật biểu diễn đờn ca tài tử. Ở đây du khách còn có nhu cầu hiểu nội dung, cốt chuyện, khung cảnh ra đời, nghệ sỹ sáng tác hay tác phẩm dân gian, nghệ sỹ biểu diễn hay sinh họat cộng đồng… Như vậy bên cạnh việc thưởng thức biểu diễn cần có những diễn giải phụ họa làm cầu nối để du khách hiểu hơn về ý nghĩa, nội dung triết lý của tác phẩm.

   • Muốn tìm hiểu thêm một bước về nghệ thuật độc đáo này: được nghe thuyết trình, giới thiệu, xem phim… về lịch sử hình thành và phát triển gắn với các tác phẩm nổi tiếng, nghệ sỹ nổi tiếng, cấu tạo và vai trò của từng nhạc cụ…muốn được chiêm ngưỡng những nhạc cụ, hình ảnh về các sự kiện, hoạt động diễn hát trong lịch sử và ở các địa phương; được xem trưng bày những sự việc, hình ảnh, con người gắn với loại hình nghệ thuật này

   • Muốn có những dấu ấn, lưu giữ những kỷ niệm và tự hào về chuyến đi với những trải nhiệm, sự am hiểu về nghệ thuật độc đáo này để kể cho bạn bè và người thân cũng như lưu giữ cho chính mình. Vật lưu niệm về nhạc cụ, băng đĩa lời bài ca đã được dịch ra ngôn ngữ mẹ đẻ, chụp hình, sách viết về đờn ca tài tử…là những gì mà du khách mong có được khi đến với đờn ca tài tử.

   • Muốn được thể hiện mình với tình yêu âm nhạc, yêu con người và cuộc sống nơi đây và có nguyện vọng đóng góp vào việc bảo tồn và tôn vinh nghệ thuật truyền thống độc đáo này cho con cháu mai sau, các thế hệ du khách trong tương lai.

   Còn rất nhiều những giá trị khác nữa trong quá trình thiết đãi du khách người ta phát hiện ra những chi tiết có thể rất nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn và tạo ấn tượng đặc biệt sâu sắc đối với du khách. Đối với mỗi loại khách khác nhau mà có mong đợi khác nhau. Khách đi theo Tour du lịch đến với di sản văn hóa phi vật thể có hoạt động tới tham quan làng quê, hay địa danh-nơi gắn với quá trình hình thành và phát triển di sản, các nhà hát, câu lạc bộ, hoặc nghệ sĩ-nhân vật nổi tiếng của di sản; được tặng hoặc mua các sản phẩm của văn hóa đương đại (phim, ảnh, tư liệu sách…) ghi lại di sản văn hóa một cách chân thực. Khách du lịch với mục đích nghiên cứu mong muốn được trải nghiệm, nghiên cứu di sản văn hóa để phục vụ sở thích hay công việc. Họ không chỉ dừng lại ở việc quan sát, cảm nhận, thưởng thức các giá trị di sản, họ kỳ vọng được thực hành, trải nghiệm, đi sâu và nghiên cứu tính khoa học, độc đáo của di sản qua nhiều hoạt động tiếp cận di sản sống động và chân thực. Trong quá trình tham quan, có sự kết nối quá khứ với cuộc sống đương đại thông qua học tập, nghiên cứu.

   3. Giải pháp đưa Đờn ca tài tử đến với du khách

   a) Sưu tầm, phục hồi, tạo dựng tư liệu, biên tập nội dung, làm sáng tỏ giá trị, tái hiện lịch sử hình thành phát triển của loại hình nghệ thuật này; nhấn mạnh tính độc đáo, khác biệt và hấp dẫn của nó nhằm thông tin quảng bá, giới thiệu loại hình nghệ thuật độc đáo này đến với thị trường du lịch, thu hút khách. Đây là nhiệm vụ đầu tiên mà các cấp chính quyền, cơ quan quản lý về văn hóa quan tâm có chính sách, định hướng, hỗ trợ; tổ chức xã hội, đoàn thể đồng hành cùng cộng đồng dân cư chủ động triển khai trước khi quá muộn khi bị mai một, mất đi vĩnh viễn những giá trị di sản còn lại. Nhiệm vụ này nhằm bảo tồn kho tàng giá trị di sản đờn ca tài tử, để có “cái” thiết đãi khách. Đồng thời với việc bảo tồn là việc truyền dạy và phổ biến sinh hoạt đờn ca tài tử khắp các địa phương trở thành món ăn tinh thần, niềm tự hào trong đón tiếp và thiết đãi du khách.

   b) Tổ chức các hoạt động biểu diễn Đờn ca tài tử trong khuôn khổ các lễ hội địa phương; đầu tư phát triển mạng lưới các nhà hát, câu lạc bộ, sinh hoạt cộng đồng… trở thành các chương trình biểu diễn nghệ thuật đờn ca tài tử thường xuyên và vào các sự kiện nổi bật trong năm. Lịch trình biểu diễn này là cơ sở để “chào hàng” tới các hãng lữ hành xây dựng chương trình du lịch đến với đờn ca tài tử hoặc du khách tự tìm kiếm thống tin đi du lịch tới thưởng thức biểu diễn đờn ca tài tử. Trong vùng Nam bộ, đặc biệt là Bạc Liêu hoặc Long An cần đầu xây dựng thương hiệu Đờn ca tài tử Nam bộ với điểm nhấn là Nhà hát Đờn ca tài tử gắn với Điểm du lịch quốc gia Lưu niệm Cao Văn Lầu. Nhà hát có tầm cỡ quốc gia này sẽ là nơi hội tụ những sự kiện, nghệ sỹ, danh nhân, du khách gắn với các hội thi, lưu diễn…có tiếng vang toàn quốc về Đờn ca tài tử và các loại hình nghệ thuật truyền thống dân gian.

   c) Quy hoạch, đầu tư xây dựng các điểm biểu diễn Đờn ca tài tử trong toàn vùng gắn với các công trình dịch vụ công cộng, nơi sinh hoạt động đồng và hệ thống cơ sở dịch vụ du lịch để tạo điều kiện cho khách du lịch tiếp cận thuận lợi với đờn ca tài tử. Các địa điểm biểu diễn cần đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật, phù hợp với không gian, an toàn, vệ sinh, tiện nghi và kết nối với các điểm du lịch, điểm dân cư. Ở mỗi địa phương điểm đến du lịch cần bố trí tạo 1 không gian công cộng để giao lưu giữa cư dân địa phương với du khách-nơi hội tụ đủ hấp dẫn-để có thể biểu diễn đờn ca tài tử định kỳ trong tuần. Trong các chương trình biểu diễn cần lưu ý hạn chế xu hướng sân khấu hóa mà cần thể hiện những giá trị chân thực, mộc mạc, giản dị của loại hình nghệ thuận âm nhạc độc đáo này. Tại các điểm biểu diễn cần kết nối thuận tiện với các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, giải trí, lưu niệm và các loại hình dịch vụ khác. Đặc biệt kết nối hiệu quả giữa đờn ca tài tử với văn hóa ẩm thực Nam bộ; đờn ca tài tử với văn hóa miệt vườn sông nước Cửu Long; đờn ca tài tử với hội nghị, hội thảo, khuyến thưởng (MICE).

   d) Xây dựng bảo tàng, triển lãm, tượng đài, khu trưng bày, nhà lưu niệm… để trưng bày các nhạc cụ, tư liệu về bản nhạc cổ, tranh, ảnh các nghệ sĩ nổi tiếng để làm sáng tỏ giá trị, tôn vinh hình ảnh nghệ thuật, nghệ nhân gắn với Di sản Đờn ca tài tử để phục vụ nhu cầu tìm hiểu, học tập, nghiên cứu thưởng ngoạn của khách du lịch trong và ngoài nước; tạo cơ hội cho các gia đình, dòng họ tham gia trưng bày, cống hiến vật trưng bày cho bảo tàng, triển lãm.

   e) Thiết kế sản xuất các vật dụng, sản vật địa phương, biểu tượng, tài liệu, địa nhạc, đĩa hình, nhạc cụ, sách ảnh giới thiệu…trở thành hàng lưu niệm mang dấu ấn địa danh, danh nhân đi liền với nghệ thuật đờn ca tài tử.

   f) Định kỳ 2 năm một lần tổ chức các Festival đờn ca tài tử trở thành sự kiện quốc gia cho đồng bào cả nước tụ hợp về các tỉnh Nam bộ để cùng nhau diễn xướng đồng thời là thời gian tập trung các hoạt động văn hóa nghệ thuật gắn với đờn ca tài tử để cho du khách khắp nơi nô nức đổ về thưởng thức.

   4. Giải pháp phát triển sản phẩm du lich đặc thù dựa vào đờn ca tài tử

   Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã chỉ rõ quan điểm “…phát triển du lịch bền vững gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc… phát huy lợi thế quốc gia về văn hóa dân tộc, thế mạnh các vùng, miền… liên kết, phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng theo vùng du lịch…”. Với những giá trị hiện hữu và tầm vóc một di sản thế giới được UNESCO vinh danh thì Đờn ca tài từ giờ đây là tài nguyên vô cùng đặc sắc để các doanh nghiệp lữ hành có thể phát triển trở thành sản phẩm du lịch đặc thù vùng Nam bộ (bao gồm vùng du lịch Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long).

   Trên cơ sở những cố gắng của chính quyền và cộng đồng điểm đến trong việc bảo tồn và đưa nghệ thuật đờn ca tài tử đến với du khách như trình bày ở trên thì giải pháp đối với các doanh nghiệp lữ hành cần phát triển sản phẩm du lịch đặc thù dựa vào đờn ca tài tử, nên chăng:

   • Khai thác những giá trị nổi bật và hấp dẫn du lịch của Đờn ca tài tử để xây dựng các chương trình du lịch đưa du khách đến thưởng thức đờn ca tài tử tại những địa danh gắn với nhiều tên tuổi lớn như: Nhạc Khị, Cao Văn Lầu, Mộng Vân… Tổ chức các tuyến du lịch nội vùng hoặc liên vùng tới Đồng bằng sông Cửu Long-cái nôi sinh ra đờn ca tài tử, đặc biệt là 2 tỉnh Bạc Liêu và Long An. Xác định thời gian, địa điểm, không gian thưởng thức đờn ca tài tử trở thành 1 trong những hoạt động chính không thể thiếu trong chương trình du lịch đến các tỉnh Nam bộ. Tuy nhiên, để đơn ca tài tử đủ hấp dẫn và trở thành hoạt động không thể thiếu trong chương trình du lịch thì phải có cố gắng nỗ lực đầu tư cả từ phía lữ hành và phía các địa phương, các cơ sở biểu diễn. Làm sao để mong đợi của du khách được thỏa mãn và tạo ra những trải nghiệm thú vị.

   • Thiết kế chương trình du lịch mà ở đó kết hợp tinh tế đờn ca tài tử với các điểm du lịch sinh thái, nơi nghỉ dưỡng, gắn đờn ca tài tử với ẩm thực, với văn hóa Ốc eo Nam bộ, văn hóa sông nước, miệt vườn, với du lịch khuyến thưởng… Hình thành các tour đến các nhà hát, câu lạc bộ đờn ca tài tử, các điểm sinh hoạt cộng đồng và tổ chức cho khách giao lưu trải nghiệm và tham gia đờn ca cùng cư dân địa phương.

   • Nhà nước có chính sách khuyến khích doanh nghiệp hỗ trợ cộng đồng dân cư về điều kiện phục vụ khách du lịch bên cạnh hoạt động đờn ca tài tử trong du lịch cộng đồng như hỗ trợ thông tin, kỹ năng đón tiếp, phục vụ khách, điều kiện vệ sinh, an toàn và các dịch vụ đi kèm như lưu trú, ăn uống, hướng dẫn tìm hiểu văn hóa, lối sống địa phương.

   • Doanh nghiệp đầu tư phát triển đội ngũ hướng dẫn viên về kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về đờn ca tài tử để truyền tải tối đa những giá trị vốn có của đờn ca tài tử cho du khách.

   • Nhà nước có chính sách và chương trình hành động hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển thương hiệu sản phẩm du lịch đặc thù đến vùng Nam bộ gắn với đờn ca tài tử.

   • Nhà nước khuyến khích và bù giá cho doanh nghiệp lữ hành tổ chức các chương trình du lịch mang tính giáo dục lịch sử, du lịch về nguồn gắn với di sản văn hóa phi vật thể đờn ca tài tử cho đối tượng học sinh, sinh viên trong cả nước;

   Kết luận và kiến nghị

   Với những giá trị đặc sắc và vô tận, Đờn ca tài tử-di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đang trở thành “món ăn” độc đáo và không thể thiếu đối với các chương trình du lịch đưa khách đến vùng Nam bộ nói riêng và Việt Nam nói chung. Khai thác những giá trị nổi bật và hấp dẫn du lịch của Đờn ca tài tử cần có sự cố gắn nỗ lực cả từ phía chính quyền, các tổ chức xã hội và cộng đồng dân cư trong mối liên hệ mật thiết với văn hóa Nam bộ. Đón bắt những kỳ vọng và mong đợi của du khách, doanh nghiệp lữ hành cùng với cộng đồng điểm đến, các điểm biểu diễn và các cơ sở dịch vụ du lịch đang nỗ lực đưa đờn ca tài tử đến với du khách và dần hình thành sản phẩm du lịch đặc thù Nam bộ dựa vào đờn ca tài tử.

   Tuy nhiên, để những giải pháp đưa đờn ca tài tử đến với du khách và phát triển sản phẩm đặc thù dựa vào đờn ca tài tử được thực thi, mang lại lợi ích thiết thực cho các bên thì nhất thiết Nhà nước cần có chính sách, chương trình khuyến khích, hỗ trợ và bảo đảm môi trường, điều kiện cần thiết để bảo tồn giá trị đích thực và toàn vẹn đối với di sản đờn ca tài tử; tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển, hướng cho nhân dân thụ hưởng những giá trị tinh hoa văn hóa dân tộc, trong đó có đờn ca tài tử; đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến, quảng bá cho di sản; Nhà nước cần giải quyết tốt mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, ở đó lấy bảo tồn làm trọng và đi trước một bước; đồng thời lấy phát triển làm động lực bảo tồn; lấy du lịch có trách nhiệm với di sản là phương thức hữu hiệu để phát huy giá trị di sản bền vững, trong đó có đờn ca tài tử./.

Tham luận tại Hội thảo khoa học: “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Đờn ca tài tử Nam Bộ” diễn ra ngày 23/04/2014 tại TP. Bạc Liêu.

Bạn đang xem bài viết Đờn Ca Tài Tử / 2023 trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!