Xem Nhiều 12/2022 #️ Du Lịch Hà Giang Xây Dựng Điểm Đến “Bản Sắc, An Toàn, Thân Thiện” / 2023 # Top 19 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 12/2022 # Du Lịch Hà Giang Xây Dựng Điểm Đến “Bản Sắc, An Toàn, Thân Thiện” / 2023 # Top 19 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Lịch Hà Giang Xây Dựng Điểm Đến “Bản Sắc, An Toàn, Thân Thiện” / 2023 mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các điểm du lịch trong cả nước bị sụt giảm về lượng du khách và doanh thu. Riêng đối với tỉnh Hà Giang, sau thời gian dừng đón khách vì dịch Covid-19, du lịch đang có sự phục hồi mạnh nhờ việc xây dựng các điểm đến “bản sắc, an toàn, thân thiện”.

Mùa hoa Tam giác mạch trên Cao nguyên đá Đồng Văn thu hút sự quan tâm lớn từ du khách trong nước.

Để phục hồi ngành du lịch do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tỉnh Hà Giang thực hiện nhiều giải pháp kích cầu quan trọng. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Văn Sơn cho biết: “Tỉnh Hà Giang xây dựng lộ trình, kế hoạch để xúc tiến quảng bá tiềm năng thế mạnh về du lịch với du khách quốc tế và trong nước. Đặc biệt, trong thời gian đại dịch Covid-19, tỉnh chú trọng khai thác thị trường khách du lịch nội địa với thông điệp điểm đến bản sắc, an toàn, thân thiện”.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Hà Giang hướng đến khai thác thị trường khách du lịch trong nước thông qua việc tổ chức hàng loạt hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch liên kết vùng Tây Bắc. Giới thiệu các không gian văn hóa truyền thống tại các hội thảo, trên các trang web, xây dựng các tua tuyến mới gắn với bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc. Điều quan trọng là tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh để tạo sự yên tâm, tin tưởng đối với du khách khi thăm Hà Giang.

Sau hơn hai ngày tham quan Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, anh Nguyễn Quang Trung, du khách đến từ quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Tôi chọn Hà Giang là điểm đến trong tháng cuối năm vì muốn cảm nhận cái lạnh trên vùng cao núi đá, được ngắm phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ và đặc biệt các điểm đến ở tỉnh vùng cao này đem lại cho tôi cảm giác thực sự an toàn trước những lo ngại về tình hình dịch bệnh Covid-19”.

Khách du lịch trong nước đến với Hà Giang tăng mạnh trong những tháng cuối năm 2020 còn có sự tác động không nhỏ từ Lễ hội hoa Tam giác mạch. Mùa hoa Tam giác mạch ở Hà Giang kéo dài từ tháng 9 đến cuối năm. Loài hoa này tuy nhỏ bé, mong manh nhưng có sức hút kỳ lạ, thu hút từng đoàn du khách, nhất là khách nội địa lên với Hà Giang.

Qua năm lần tổ chức lễ hội đã tạo được sự chú ý mạnh mẽ của truyền thông, thu hút đông đảo khách du lịch, đang trở thành thương hiệu đặc trưng của du lịch Hà Giang. Lễ hội năm nay có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, trải nghiệm sôi nổi, đặc sắc trải dài từ thành phố Hà Giang lên bốn huyện vùng Cao nguyên đá Đồng Văn và kéo dài đến cuối tháng 12.

Bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết, năm 2020, tỉnh Hà Giang tổ chức kỷ niệm 10 năm gia nhập công viên địa chất toàn cầu và Lễ hội hoa Tam giác mạch. Tỉnh đã xây dựng các kế hoạch chi tiết trong chuỗi các hoạt động, trong đó chú trọng đến các lễ hội truyền thống dân gian của đồng bào dân tộc Mông, dân tộc Dao, dân tộc Pà Thẻn, lễ hội dân tộc Giáy.

Quan tâm gìn giữ nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc để thu hút du khách.

Cùng với đó, tổ chức các sản phẩm du lịch thể thao mạo hiểm như là dù lượn, đua xe mô tô trên vùng công viên địa chất. Đây là những sản phẩm du lịch đặc trưng để thu hút du khách đến với Hà Giang nhiều hơn, quyết tâm của tỉnh Hà giang là đưa văn hóa du lịch bản sắc, thân thiện, an toàn đến du khách.

Chỉ trong hai tháng 10 và 11, lượng du khách du lịch đến với Hà Giang ghi nhận đạt hơn 500 nghìn lượt người, tăng gần 90% so cùng kỳ năm 2019. Dự báo đến cuối năm 2020, lượng du khách tăng thêm 400 nghìn, cán mốc 1,5 triệu lượt du khách và đạt doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ 17 (nhiệm kỳ 2020-2025) đặt ra mục tiêu xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Để tăng trưởng đều và phát triển bền vững, ngành du lịch Hà Giang vẫn còn nhiều việc phải làm, nhất là việc huy động các nguồn lực kinh tế theo hướng vừa đầu tư vừa khai thác, tập trung phát triển hạ tầng giao thông, đa dạng hóa các sản du lịch dựa trên những tài nguyên sẵn có.

Lào Cai: Hướng Đến Xây Dựng Hệ Thống Sản Phẩm Du Lịch Đặc Sắc / 2023

Du lịch Lào Cai đang có những bước phát triển mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng bình quân lượng khách du lịch và tổng thu du lịch luôn đạt mức tăng trưởng cao, thương hiệu du lịch Lào Cai trên bản đồ du lịch Việt Nam đã được khẳng định… Tuy nhiên, việc xây dựng, khai thác sản phẩm du lịch còn chưa tương xứng với tiềm năng. Điều đó đặt ra cho Lào Cai phải có định hướng chiến lược nhằm xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn… Những định hướng lớn

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị: “Lào Cai phải hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững và bao trùm”. Tức là Lào Cai phải đẩy mạnh phát triển du lịch nhưng vẫn giữ được cảnh quan tự nhiên, sự đa dạng sinh học, những nét văn hóa bản địa đặc sắc và bảo vệ được môi trường sinh thái, đồng thời mọi đối tượng trong xã hội đều được thụ hưởng thành quả từ phát triển du lịch tương xứng với những gì đã đóng góp. Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Lào Cai đã tổ chức xây dựng và phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Lào Cai đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Quy hoạch tổng thể đã đề ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ xây dựng Lào Cai trở thành trọng điểm du lịch của vùng Tây Bắc, Sa Pa thành khu du lịch quốc gia, Tp. Lào Cai thành điểm du lịch quốc gia với hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch đồng bộ, sản phẩm chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang bản sắc văn hóa dân tộc Lào Cai… Đến năm 2030, tỉnh Lào Cai sẽ là trung tâm du lịch thiên nhiên và văn hóa miền núi lớn nhất Việt Nam, có sức hút đối với khách du lịch nội địa và quốc tế trên cơ sở thế mạnh về tài nguyên du lịch thiên nhiên nguyên sơ, hùng vĩ cùng với bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú của 25 nhóm ngành dân tộc…; chất lượng du lịch được nâng cao trên cơ sở tiêu chuẩn hóa theo mô hình phát triển du lịch bền vững, du lịch có trách nhiệm của Việt Nam, là ngành kinh tế đột phá, có tác động lan tỏa rộng khắp khu vực…

Một trong những mục tiêu đã được xác định trong Quy hoạch tổng thể là phát triển sản phẩm du lịch theo hướng bền vững gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc; giữ gìn cảnh quan thiên nhiên; bảo đảm quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội; giải quyết tốt vấn đề môi trường, lao động, việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tạo ra sự khác biệt của các sản phẩm du lịch tham quan – nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch sinh thái – văn hóa, du lịch biên giới và du lịch tâm linh… cùng các dòng sản phẩm hỗ trợ như du lịch tham quan di tích lịch sử, du lịch lễ hội, du lịch MICE (hội thảo, khuyến thưởng, hội nghị, triển lãm), du lịch nông nghiệp… Trong đó ưu tiên các sản phẩm du lịch có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh cao, gắn lợi thế về tiềm năng thiên nhiên, văn hóa của Khu du lịch quốc gia Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà để đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách, đảm bảo tính bền vững, có khả năng thu hút khách chi tiêu cao và khách trở lại nhiều lần.

Khai thác hiệu quả những thế mạnh riêng có

Để phát triển các sản phẩm du lịch của Lào Cai thực sự đặc sắc, ấn tượng, khai thác hiệu quả các giá trị tự nhiên, nhân văn, lịch sử, văn hóa riêng có, từ đó hình thành những sản phẩm du lịch đặc thù có khả năng cạnh tranh cao trong khu vực và quốc tế, ngay từ đầu năm 2020, ngành Du lịch Lào Cai sẽ tập trung nguồn lực, tổ chức mời gọi đầu tư xây dựng Sa Pa trở thành “Kinh đô du lịch mùa Hè của Việt Nam” gắn với nghỉ dưỡng núi tại Sa Pa; tiếp tục thu hút đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng cao như sân golf, khu nghỉ dưỡng cao cấp – resort, biệt thự du lịch cao cấp, khu vui chơi và giải trí cao cấp tại đô thị du lịch Sa Pa, Tp. Lào Cai phục vụ cho đối tượng khách chi trả cao và khách quốc tế; đề xuất ban hành các chính sách khuyến khích thu hút đầu tư các loại hình cơ sở lưu trú nghỉ dưỡng độc đáo như các biệt thự, bungalow thấp tầng, dùng vật liệu của bản địa kết hợp với không gian rộng, thoáng, tầm nhìn đẹp, trồng nhiều hoa, cây cảnh độc đáo của địa phương tạo dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng đặc sắc của vùng núi cao của Lào Cai tại các phân khu chức năng khu du lịch quốc gia Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà…

Cùng với đó, ngành Du lịch Lào Cai tăng cường khai thác các giá trị văn hóa “biến di sản thành tài sản” thông qua các di tích văn hóa – lịch sử, danh thắng, kết nối các điểm du lịch tâm linh dọc sông Hồng với khu tâm linh cáp treo, khu cột cờ Lũng Pô – Bát Xát; xây dựng các điểm tham quan du lịch trải nghiệm; kết nối các phiên chợ văn hóa vùng cao thành sản phẩm “sắc màu chợ phiên”; tổ chức các chương trình du lịch trải nghiệm lễ hội, nghi lễ, chợ phiên, làng nghề truyền thống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì, Tày, Nùng, các điểm trình diễn văn nghệ dân tộc tại các nhà văn hóa thôn, bản… Phát triển một số mô hình du lịch cộng đồng theo tiêu chuẩn ASEAN tại các phân khu chức năng khu du lịch Sa Pa, Y Tý (Bát Xát), Bắc Hà, Bảo Yên gắn với cảnh quan, đặc trưng văn hóa từng địa phương…

Ngành Du lịch Lào Cai tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cấp sản phẩm du lịch thể thao mạo hiểm trên địa bàn trở thành thương hiệu hàng đầu Việt Nam tại các địa bàn VQG Hoàng Liên, rừng nguyên sinh Y Tý, thác Đầu Nhuần; các loại hình câu cá, xe đạp, lưu trú trên cây, dù lượn, vượt thác, hình thành Trung tâm bảo tồn động, thực vật đa dạng sinh học trong VQG Hoàng Liên, du lịch trải nghiệm trên sông Hồng, sông Chảy… Trong đó, các sản phẩm “Chinh phục đỉnh cao” với các hoạt động leo núi chinh phục đỉnh Fansipan, Ngũ Chỉ Sơn (Sa Pa), Ky Quan San, Lảo Thẩn (Bát Xát)… sẽ được đầu tư khai thác quy mô và chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, từng bước xây dựng sản phẩm du lịch sinh thái, nông nghiệp tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Đẩy mạnh chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) phát triển làng nghề, tiểu thủ công nghiệp truyền thống sản xuất các sản phẩm hàng hóa lưu niệm đặc sắc phục vụ nhu cầu của khách du lịch; phát triển mô hình trồng, sản xuất thảo dược để phục vụ trải nghiệm và chăm sóc sức khỏe cho du khách; phát triển các tuyến phố đi bộ, chợ đêm, ẩm thực vùng cao, các quầy hàng bán sản vật đặc trưng mang thương hiệu vùng cao. Ngoài ra, Du lịch Lào Cai tiếp tục hoàn thiện các khu vui chơi giải trí đẳng cấp, công viên văn hóa, chợ hoa, Quảng trường Cổng trời tại KDL quốc gia Sa Pa, công viên văn hóa Tp. Lào Cai, khai thác công viên Nhạc Sơn thành công viên nghệ thuật ánh sáng, công viên sinh thái Hồ Na Cồ (Bắc Hà), xây dựng Tp. Lào Cai, KDL quốc gia Sa Pa thành trung tâm tổ chức các sự kiện hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế… Đối với một số sản phẩm du lịch đã gắn liền với thương hiệu du lịch Lào Cai như chợ tình Sa Pa, du lịch tâm linh gắn với địa danh “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”, Festival “Vó ngựa cao nguyên trắng” Bắc Hà, Festival “Y Tý Đại ngàn” Bát Xát, Festival “Khèn và Hoa”, Lễ hội trên mây Sa Pa, Giải Marathone quốc tế, Giải xe đạp quốc tế “một vòng đua hai quốc gia”, Chương trình du lịch kiểu mẫu 02 quốc gia 06 điểm đến… sẽ được đầu tư mạnh mẽ trở thành thương hiệu đặc thù riêng có của Lào Cai.

Với chiến lược xây dựng sản phẩm du lịch nhằm khai thác hiệu quả tài nguyên hiện có, Du lịch Lào Cai sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Lào Cai xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế chủ đạo, chiếm tỷ trọng từ 25% – 30% GRDP của tỉnh vào năm 2025, chiếm 40% vào năm 2030. Đến năm 2025 đón 9 triệu lượt khách (1,6 triệu lượt khách quốc tế), tổng thu du lịch đạt 42.720 tỷ đồng; đến năm 2030 đón trên 13 triệu lượt khách (2,5 triệu lượt khách quốc tế), tổng thu du lịch đạt 68.250 tỷ đồng…

Hà Văn Thắng Giám đốc Sở VHTTDL Lào Cai

Giải Pháp Xây Dựng Thương Hiệu Điểm Đến Du Lịch Ninh Bình / 2023

Thực trạng xây dựng thương hiệu điểm đến Du lịch Ninh Bình Về sản phẩm du lịch

Ninh Bình là địa phương rất giàu tiềm năng phát triển du lịch. Các tài nguyên du lịch tự nhiên có thế kể đến: Vườn quốc gia Cúc Phương, Khu bảo tồn đất ngâp nước Vân Long, Khu du lịch sinh thái Tràng An, động Vân Trình… Bên cạnh các tài nguyên du lịch tự nhiên độc đáo, tài nguyên du lịch nhân văn cũng đa dạng với nhiều di tích lịch sử văn hóa, lễ hội, làng nghề, ẩm thực…

Hiện tại, Ninh Bình đang khai thác, phát triển 2 loại hình du lịch chính: du lịch sinh thái và du lịch văn hóa với các sản phẩm du lịch tiêu biểu: du lịch tham quan, khám phá hang động; du lịch nghỉ dưỡng, nghỉ cuối tuần; du lịch kết hợp hội nghị hội thảo; du lịch tâm linh, tham quan di tích lịch sử văn hóa, làng nghề, lễ hội; du lịch cộng đồng.

Về cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch

Trong những năm qua, cơ sở hạ tầng du lịch được đầu tư, nâng cấp, nhất là ở các khu du lịch trọng điểm như: Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, Khu du lịch sinh thái Tràng An, Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư, Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long… Bên cạnh đó, khu vực trung tâm thành phố Ninh Bình cũng đang được đầu tư xây dựng mạnh để phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch như quy hoạch hệ thống nhà hàng, khách sạn, nâng cấp các tuyến phố đi bộ, xây dựng các trung tâm thương mại có quy mô lớn,.. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất về cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch của Ninh Bình là thiếu các cơ sở vui chơi giải trí để giữ chân khách, làm tăng chi tiêu của du khách.

Về nguồn nhân lực

Số lao động tham gia vào hoạt động du lịch tỉnh Ninh Bình thời gian qua tăng lên nhanh chóng. Nguồn lao động gián tiếp tham gia vào rất nhiều khâu trong quá trình khai thác tài nguyên và phục vụ khách du lịch đó là cộng đồng địa phương. Tỉnh Ninh Bình đã và đang thực hiện chính sách mỗi người dân địa phương là một người làm du lịch, mỗi người chèo đò là một hướng dẫn viên. Mặc dù tỉnh đã tổ chức nhiều khóa tập huấn cho cộng đồng địa phương làm du lịch nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định cần khắc phục: kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ…

Về công tác xúc tiến, quảng bá du lịch

Một trong những vấn đề cốt lõi của ngành Du lịch Ninh Bình là quản lý điểm đến, tiến hành hoạt động marketing nhằm nghiên cứu thị trường, chọn thị trường mục tiêu cho điểm đến, định vị điểm đến, xây dựng sản phẩm đặc thù cho điểm đến, từ đó xây dựng và quảng bá hình ảnh điểm đến trên thị trường du lịch; xây dựng chiến lược quảng bá phù hợp cho Du lịch Ninh Bình, đầu tư kinh phí thích đáng cho công tác quảng bá; tăng cường công tác xúc tiến du lịch thông qua nâng cấp trang web du lịch Ninh Bình, xây dựng hệ thống các ấn phẩm quảng bá hấp dẫn cho du lịch, nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh, truyền hình, quảng bá về Du lịch Ninh Bình, tiến tới phủ sóng qua vệ tinh để quảng bá rộng rãi ở trong nước và quốc tế, tham gia các hội chợ du lịch trong nước và nước ngoài…

Một số giải pháp xây dựng thương hiệu điểm đến Du lịch Ninh Bình Xây dựng chiến lược phát triển du lịch toàn diện

Du lịch Ninh Bình muốn phát triển bền vững cần sự phối hợp đồng thuận trong mọi cấp, mọi ngành và chung tay của người dân trong việc xây dựng hình ảnh thân thiện, văn minh và chuyên nghiệp; cần có chính sách phát triển toàn diện cả về vật chất và trí tuệ trong hệ thống ngành Du lịch Ninh Bình. Bên cạnh đó, tỉnh cần phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để thực hiện đúng chiến lược quốc gia, vùng miền, tận dụng sự giúp đỡ và hợp tác của nhiều cấp, nhiều ngành.

Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù

Thời gian tới, Du lịch Ninh Bình cần tập trung vào các sản phẩm du lịch văn hóa và sinh thái có chất lượng cao. Việc khai thác các tour hang động gắn với chèo thuyền và sử dụng người dân địa phương làm thuyết minh viên cần được phát huy hiệu quả. Đây là hình ảnh riêng biệt khi du khách đến thăm Tràng An, Tam Cốc, Vân Long. Ngoài ra, các chương trình văn hóa tâm linh cũng cần được thực hiện gắn liền với các giá trị văn hóa truyền thống của Ninh Bình như: sử dụng không gian làng quê để thưởng thức các làn điệu chèo và hát xẩm. Đây là sự khác biệt và ấn tượng khi tham gia du lịch văn hóa tại Ninh Bình.

Các chương trình city tour và ven đô cũng nên khai thác các nét văn hóa địa phương: làng nghề và các món ăn đặc sản địa phương.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch

Tỉnh Ninh Bình cần có chính sách và chiến lược hoạch định nguồn nhân lực du lịch lâu dài, từ đó có kế hoạch đào tạo và sử dụng một cách hiệu quả và hợp lý; đẩy mạnh hoạt động đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước về du lịch; tập huấn tay nghề, kỹ năng cho cộng đồng địa phương… Đặc biệt, cần chú trọng nâng cao văn hóa giao tiếp, ứng xử của người làm du lịch. Đây cũng chính là một phần không thể thiếu hình thành thương hiệu điểm đến.

Hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch

Cần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng trong tỉnh và liên kết giữa các tuyến, điểm du lịch; xây dựng hệ thống cơ sở lưu trú có chất lượng cao; tăng cường đa dạng hóa các dịch vụ bổ sung.

Tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá du lịch bằng nhiều hình thức

Muốn hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch có hiệu quả cần khai thác tất cả các loại ấn phẩm thông tin du lịch được sử dụng tại Việt Nam do cơ quan quản lý Nhà nước về Du lịch, các doanh nghiệp ấn hành và cung cấp cho du khách; tổ chức các chuyến famtrip, presstrip; tuyên truyền quảng bá du lịch thông qua các ấn phẩm truyền thông, truyền hình; tham dự hội chợ, hội thảo và giao lưu các chương trình du lịch trong và ngoài nước để giới thiệu về hình ảnh của Ninh Bình tới khách du lịch, đối tác và các nhà đầu tư; tăng cường hơn nữa nguồn kinh phí cho hoạt động xúc tiến, quảng bá…

Xây dựng hình ảnh, thương hiệu điểm đến của Du lịch Ninh Bình là nhiệm vụ cần thiết với những cơ hội và thách thức nhất định. Tài nguyên du lịch phong phú, độc đáo, lượng khách tăng trưởng mạnh qua các năm. Tuy nhiên Du lịch Ninh Bình vẫn còn những hạn chế về chất lượng lao động, cơ sở vật chất kỹ thuật, hiệu quả của các kênh xúc tiến, quảng bá… Trước công cuộc hội nhập và cạnh tranh gay gắt đòi hỏi ngành Du lịch Ninh Bình cần làm tốt công tác quản lý, xây dựng đồng bộ các chiến lược sản phẩm, xúc tiến để tạo dựng thương hiệu trên thị trường.

Tài liệu tham khảo

1. Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình (2009), Nghị quyết số 15 – NQ/TU về việc phát triển du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

2. Ngô Thị Huệ (2014), Luận văn thạc sĩ “Quản lý điểm đến du lịch tỉnh Ninh Bình”

3. chúng tôi Trần Thị Minh Hòa (2012), Bài giảng “Marketing điểm đến du lịch”

4. TS Nguyễn Mạnh Quỳnh và cộng sự (2012), “Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp phát triển du lịch văn hóa tỉnh Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.

5. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Bình, Kế hoạch phát triển du lịch Ninh Bình đến năm 2020.

Xây Dựng Biểu Tượng Du Lịch Nghệ An Gắn Với “Đặc Sắc Nghệ An“ / 2023

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Phước Anh

Dự hội thảo, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Thế Trung – Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; chúng tôi Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS. Hà Văn Siêu – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Minh Thông – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Tham dự hội thảo còn có các chuyên gia đến từ các tổ chức hợp tác quốc tế, trong nước và các trường đại học; các tổng công ty, doanh nghiệp du lịch, các hãng hàng không.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Phước Anh

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông khẳng định, Nghệ An là tỉnh có tiềm năng phát triển du lịch với hơn 2.600 di tích lịch sử, danh thắng; có sự đa dạng về bản sắc văn hóa các dân tộc; tài nguyên thiên nhiên ưu đãi với 82 km bờ biển, có khu dự trữ sinh quyển miền Tây được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thiên nhiên thế giới…

Nhiều đại biểu cho rằng, du lịch biển là trọng tâm của du lịch Nghệ An nhưng vẫn chưa thật hấp dẫn, thiếu dịch vụ hút khách. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Tại hội thảo, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi nhiều vấn đề “nóng” về thực trạng phát triển du lịch Nghệ An.

PGS.TS Phạm Trung Lương – Hiệp hội đào tạo Du lịch Việt Nam cho rằng, du lịch Nghệ An đang đứng trước một số thách thức về cạnh tranh điểm đến đứng từ góc độ phát triển sản phẩm du lịch, đặc biệt là sản phẩm du lịch đặc thù.

“Đa số du khách khi đến với Cửa Lò sẽ đến với Kim Liên, song đó chỉ như một phần của tour du lịch; trong khi đó, nhiều du khách đến với Kim Liên chỉ với tấm lòng thành kính của người dân thăm quê Bác chứ chưa với tâm thế của người khách du lịch đến Nghệ An để trải nghiệm sản phẩm du lịch đặc thù với trọng tâm là danh nhân thế giới trên nền văn hóa truyền thống đã được UNESCO vinh danh” – ông Phạm Trung Lương nói.

TS. Hà Văn Siêu – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam cũng cho rằng, du lịch Nghệ An đang có nhiều vấn đề cần tháo gỡ như chất lượng nhân lực du lịch, công tác xúc tiến quảng bá và liên kết phát triển sản phẩm.

“Nghệ An cần chuyển hướng từ phát triển du lịch theo chiều rộng sang chiều sâu, đa dạng hóa dịch vụ và phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch phù hợp nhằm khắc phục tính mùa vụ” – ông Siêu nói.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm du lịch Nghệ An bên lề hội thảo. Ảnh: Phước Anh

Nhiều đại biểu là chuyên gia du lịch, lãnh đạo các doanh nghiệp du lịch còn đặt ra nhiều băn khoăn về tỷ trọng khách quốc tế và lượng khách lưu trú ở Nghệ An. Năm 2017, Nghệ An đón 5,6 triệu lượt khách thì có đến hơn 2 triệu lượt khách chỉ đến tham quan, chứ không lưu trú. Cùng với đó, khách quốc tế chiếm tỷ trọng rất thấp, chỉ khoảng hơn 109.000 lượt khách.

Dịch vụ du lịch cũng là bài toán khó khi hiện nay, du lịch Nghệ An gần như chưa có dịch vụ ban đêm, khách lưu trú qua đêm không có điểm đến giải trí, khiến nguồn thu từ dịch vụ du lịch hạn chế.

Tổng kết hội thảo, chúng tôi Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận xét: Tổng thể trình độ phát triển du lịch Nghệ An hiện tại đang ở đẳng cấp thấp, đơn điệu, ít loại hình du lịch đẳng cấp, hấp dẫn; tính “ăn sẵn” trong hoạt động du lịch cao…

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, tầm nhìn chung của du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Nghệ An nói riêng đang có vấn đề, ngay cả khi đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.

Hiện nay, định hướng phát triển du lịch cần xác định lợi thế – khác biệt của Nghệ An, theo đó, lựa chọn và xây dựng biểu tượng du lịch Nghệ An gắn với đặc sắc Nghệ An: đất học – địa linh nhân kiệt – hội tụ tinh hoa trên nền “non xanh nước biếc”. Bên cạnh đó, cần thiết phải có một sân bay quốc tế đúng tầm; một chương trình phát triển du lịch quốc gia; chương trình kết nối du lịch vùng lấy TP. Vinh và quê Bác làm tọa độ trung tâm.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu cảm ơn các chuyên gia, nhà khoa học đã đóng góp ý kiến cho sự phát triển của du lịch Nghệ An. Ảnh: Phước Anh

Cảm ơn sự quan tâm của các chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều tham luận thẳng thắn, sâu sắc đóng góp cho sự phát triển du lịch tỉnh nhà, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định, tỉnh sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến, đưa vào chương trình, hành động trong thời gian tới.

Dịp này, UBND tỉnh Nghệ An đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty CP Du lịch và Tiếp thị GTVT Việt Nam Vietravel và Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist, nhằm xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực, các dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển, thu hút đầu tư mới và phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược với các doanh nghiệp du lịch. Ảnh: Phước Anh

 5 vấn đề “cần phải có” để phát triển du lịch Nghệ An:

– Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về du lịch cho đội ngũ cán bộ chủ chốt trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

– Tăng cường quản lý nhà nước về du lịch.

– Có chính sách hợp lý, khuyến khích các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, trong và ngoài tỉnh đầu tư kinh doanh du lịch.

– Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực phục vụ du lịch.

– Đẩy mạnh phát triển hạ tầng du lịch.

Ông Nguyễn Thế Trung – Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương

Bạn đang xem bài viết Du Lịch Hà Giang Xây Dựng Điểm Đến “Bản Sắc, An Toàn, Thân Thiện” / 2023 trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!