Xem Nhiều 3/2023 #️ Du Lịch Mice Là Gì? Thực Trạng Du Lịch Mice Ở Việt Nam # Top 11 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 3/2023 # Du Lịch Mice Là Gì? Thực Trạng Du Lịch Mice Ở Việt Nam # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Lịch Mice Là Gì? Thực Trạng Du Lịch Mice Ở Việt Nam mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Du lịch MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện khen thưởng của doanh nghiệp cho nhân viên/đối tác/khách hàng

Mice là từ viết tắt tiếng anh của

M-Meeting(hội họp)

I-Incentive(khen thưởng)

C-Convention(hội thảo)

E-Exhibition hay evant (triển lãm-sự kiện)

Các loại hình tổ chức du lịch MICE bao gồm 4 loại hình chính: Meetings (Hội nghị), Incentives (Khen thưởng), Conferences (Hội thảo), Exhibitions (Triển lãm) hoặc Events tour (Sự kiện).

Là hoạt động du lịch kết hợp với các cuộc họp của nhiều cá nhân hoặc tổ chức, doanh ngiệp nhằm bàn về phương hướng phát triển, tạo ra một sản phẩm, dịch vụ mới. Khách Meetings tour thường là các doanh nhân, rất khó tính, kén chọn khi sử dụng dịch vụ. Vì vậy, tour du lịch MICE đối với loại hình này phải được thiết kế chất lượng, cao cấp và thực sự đặc biệt.

Là loại hình du lịch đươc được tổ chức nhằm:

Tuyên dương, khen thưởng các nhân viên xuất sắc, các đại lý có doanh số bán hàng vượt chỉ tiêu

Ở loại hình này thì các công ty du lịch sẽ kết hợp tổ chức gala Dinner các trò chơi vô cùng thú vị sôi động nhằm gắn kết các thành viên tăng tính tập thể

Đây là hình thức du lịch kết hợp với hội ngị hội thảo mang tính chất nổi trội nhất. Bởi đây thường là cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo quốc tế các công ty lớn và mang tầm cỡ quốc gia với số lượng đông từ 300-400 người

Có thể coi đây là chuyến du lịch ngắn ngày với các hoạt động rất sôi động như teambuilding các buổi họp chiến lược hoặc chiêu đãi khách hàng lớn ở các khu du lịch, nghỉ dưỡng.

Địa điểm tổ chức hội thảo thường là các khu resort khách sạn 4,5 sao với đầy đủ tiện ngi và tiện ích có thể kết hợp chơi các trò chơi vận động Teambuiding ngoài trời hay trải ngiệm các dịch vụ du lịch sang chảnh.

Một số các địa điểm ở Việt Nam thường được lựa chọn làm địa điểm như :Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết…

Du lịch triển lãm (Exhibitions tour) là loại hình du lịch kết hợp giới thiệu hàng hóa, dịch vụ tại các hội chợ, triển lãm với thành phần tham gia là một nhóm doanh nghiệp hoặc từng doanh nghiệp riêng rẽ.

Các loại hình chủ yếu như chương trình liên hoan, hội thi hay các sản phẩm du lịch

3. Thực trạng du lịch MICE ở Việt Nam

Loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, khen thưởng gọi tắt là MICE đang trong giai đoạn phát triển mạnh ở Việt Nam, cả chiều khách quốc tế vào (thị trường Inbound) cũng như khách trong nước ra (thị trường Outbound). Đặc biệt hiện nay, Việt Nam nổi lên là một trong những điểm đến an toàn trên thế giới đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đối tượng quan trọng của du lịch MICE. Việt Nam có nhiều thuận lợi để thị trường du lịch MICE phát triển mạnh ngoài yếu tố tự nhiên phong phú, mặt khác Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào kinh tế toàn cầu sau 20 năm đổi mới, đặc biêt là sau khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), có quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia và nhiều cơ hội hợp tác trao đổi quốc tế, tổ chức nhiều sự kiện, chương trình hội nghị, hội thảo quy mô lớn tầm cở… với sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân từ các quốc gia.

Bên cạnh đó, Nhiều năm trở lại đây, du lịch MICE trở thành thị trường rất quan trọng mà các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc quan tâm, đầu tư phát triển. Việt Nam đi sau sẽ có được kinh nghiệm ở các nước này, giúp thị trường du lịch MICE tại Việt Nam chuyên nghiệp và dễ thành công hơn với ưu thế sẵn có từ cảnh quan thiên nhiên, di sản văn hóa, hệ thống khách sạn, resort phát triển khá nhanh. Theo tính toán của các công ty du lịch, loại hình du lịch MICE mang lại giá trị doanh thu cao gấp 6 lần loại hình du lịch thông thường.

3.1 Thuận lợi:

Viêt Nam được đánh gía là môt điểm đến an toàn (nền kinh tế chính trị ổn định), hấp dẫn (tài nguyên thiên nhiên phong phú) và thu hút đầu tư.

Đánh giá về tiềm năng phát triển MICE, đoàn chuyên gia WTO cho rằng: VN có tiềm năng rất lớn và nếu phát triển MICE sẽ là đối thủ đáng ngại của Singapore (trung tâm thu hút MICE lớn nhất Đông Nam Á hiện nay).

Cảnh quan thiên nhiên ưu đãi, nhiều di sản văn hóa, thiên nhiên thuộc hàng kỳ quan thế giới, bãi biển đẹp, hệ thống khách sạn, resort phát triển…

Một trong những lý do quan trọng khiến thị trường khách MICE chuyển sang Việt Nam là việc miễn visa cho khách nội vùng ASEAN, tạo thuận lợi cho việc đi lại của khách hang. “Phần lớn khách MICE của chúng tôi trong thời gian qua đến từ các nước trong khu vực ASEAN, các công ty lớn thay vì tổ chức hội nghị khách hàng ở trong nước thì nay đã chọn Việt Nam và xem như đây là phần thưởng dành cho khách hàng”- một nhà quản lý phát biểu.

Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO thổi bùng làn sóng đi lại, nghiên cứu thị trường, xúc tiến đầu tư… Tại các công ty du lịch, hợp đồng đưa đoàn ra, đoàn vào du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội chợ, nghiên cứu thị trường, du lịch khen thưởng) tăng vọt.

Việt Nam đã tổ chức thành công 1 số hội nghị mang tầm cỡ quốc tế như hội nghị APEC, hôi nghị tai mũi họng và phẫu thuật đầu cổ ASEAN 12…..tạo sự tin tưởng cho bạn bè quốc tế khả năng tổ chức và chất lượng của các tour du lịch MICE.

3.2. Khó khăn:

Giá thành phòng hội nghị và phòng ngủ việt Nam cao hơn so với các nước trong khu vực đông Nam Á và Đông Á, vì vậy gặp khó khăn trong xây dựng chương trình cho đơn vị tổ chức; kinh phí để chuẩn bị cũng là một vấn đề…

Các hội nghị, hội thảo thường tổ chức vào dịp cuối năm nên thường rơi vào tình trạng “căng phòng, căng dịch vụ”. Gây ra hiên tượng thiếu phòng phải lien kết với các khách sạn khác..

Công tác quảng bá du lịch VN là điểm yếu nhất của ngành này. Hiện phần lớn các đoàn khách MICE có được là do các công ty du lịch tự tìm cách chinh phục, hấp dẫn khách hàng và công ty đối tác.

Cơ sở hạ tầng kém, môi trường văn hóa xã hội còn nhiều bất cập: du khách không hài lòng về tài xế taxi, người bán hàng rong, dịch vụ tổ chức tour, đường sắt và mua sắm quà lưu niệm. Tương lai du lịch MICE đang nằm trong tay các nhà làm du lịch, từ cấp quản lí cao nhất đến những người làm dịch vụ nhỏ nhất như tài xế, người bán hàng rong…

Hệ thống giao thông chưa thông thoáng; khoảng cách giữa sân bay quốc tế tới nơi tổ chức hội thảo, nơi nghỉ ngơi cho khách còn xa.

Đội ngũ phục vụ thiếu tính chuyên nghiệp, trình độ ngoại ngữ còn yếu… Chính vì vậy, đón những đoàn MICE vài trăm khách, ngành du lịch phải tự xoay sở, thậm chí phải xé lẻ đoàn thành từng nhóm nhỏ mới giải quyết được.

3.3 Giải pháp phát huy lợi thế du lịch Mice ở việt Nam

Việt Nam đang nổi lên là một trong những trung tâm MICE của khu vực, đã có uy tín sau những sự kiện như Hội nghị APEC, Hội nghị cấp cao Á -Âu ASEM. Năm 2018, tỉ lệ khách MICE đạt khoảng 4,68% (tương đương 800.000 lượt) trong tổng số gần 15,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam; TCDL dự báo lượng khách này sẽ còn tăng trưởng mạnh trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, thời gian qua, nhiều khách sạn 4-5 sao, trung tâm triển lãm, hội nghị hội thảo Việt Nam đã tổ chức MICE. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa có Tiêu chuẩn quốc gia quy định các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể đối với địa điểm tổ chức MICE, gây bất cập cho công tác đánh giá chất lượng, định hướng đầu tư địa điểm tổ chức MICE.

Bên cạnh đó, Chiến lược phát triển du lịch ASEAN giai đoạn 2016-2025 đã xác định đến năm 2025, ASEAN sẽ là điểm đến du lịch có chất lượng, cung cấp các trải nghiệm duy nhất, khác biệt, cam kết phát triển du lịch một cách toàn diện, cân bằng, có trách nhiệm, bền vững.

Tiêu chuẩn về địa điểm tổ chức MICE trong khu vực đã được xác định gồm 3 loại: Địa điểm/phòng Hội nghị hội thảo áp dụng cho khách sạn; Địa điểm Triển lãm; Địa điểm Sự kiện. Địa điểm/phòng Hội nghị hội thảo áp dụng cho khách sạn của khu vực cũng đã được công bố năm 2017 với 5 tiêu chí (32 cơ sở vật chất, 10 công nghệ, 13 dịch vụ). Các quốc gia trong khu vực cũng xác định bộ “Tiêu chuẩn địa MICE ASEAN” là tài liệu hướng dẫn tăng cường năng lực và khả năng cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ MICE chuyên nghiệp; đồng thời ghi nhận du lịch MICE không chỉ góp phần tăng trưởng số lượng khách mà còn tăng trưởng doanh thu vì họ chi tiêu cao, lưu trú dài ngày.

Việt Nam đặt ra bộ tiêu chí cho du lịch MICE để chuẩn hóa dịch vụ:

Cơ sở vật chất được chia ra cơ sở vật chất phòng họp và các khu chức năng

Khu phức hợp của phòng họp

Các khu vực công cộng thuộc phòng họp

Cơ sở vật chất bảo đảm an ninh/an toàn/ ứng phó khẩn cấp

Tiếp cận phòng họp của đơn vị tổ chức

Các tiêu chí kỹ thuật được đánh giá trên cơ sở vận hành hệ thống ánh sáng và nghe nhìn

Hệ thống điện và điều hòa không khí

2 tiêu chí còn lại được đánh giá bởi dịch vụ truyền thông – tài liệu và dịch vụ phiên dịch. Các tiêu chí dịch vụ được đánh giá trên cơ sở công tác điều phối và cải thiện dịch vụ

Bảo vệ môi trường và cộng đồng

Trong thời gian tới Việt Nam cần tăng cường công tác quảng bá, thực hiện chương trình Farmtrip cho các đối tượng khách hàng tiềm năng, xây dựng các gói MICE cạnh tranh, hấp dẫn để tiếp thị, nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch…

3.4 Du lịch Mice tại một số tỉnh thành việt Nam

Du nhập vào Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ trước, du lịch MICE rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, chính trị, xã hội và môi trường du lịch của Việt Nam. Loại hình du lịch cao cấp này phát triển mạnh mẽ, tập trung tại các thành phố lớn: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, và quảng Nam đà Nẵng.

Thực trạng du lịch Mice tại Thành phố hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế lớn, phát triển nhanh và dẫn đầu về thu hút khách du lịch của cả nước.

Năm 2016, tổng lượng khách quốc tế đến thành phố đạt 5,2 triệu lượt, tăng 13%; khách nội địa đạt 21,8 triệu lượt, tăng 12,95 %; tổng thu từ du lịch đạt 103 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2015. Trong 6 tháng đầu năm 2017, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đà tăng trưởng với tổng thu từ du lịch đạt hơn 53 nghìn tỷ đồng, tăng 12%; khách quốc tế đến đạt 2,7 triệu lượt, tăng 14% so với 6 tháng đầu năm 2016, đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng lượng khách của cả nước, đưa Việt Nam trở thành 1 trong 10 quốc gia có tốc độ phát triển du lịch nhanh nhất thế giới năm 2017.

Sự tăng trưởng tích cực của ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh có đóng góp quan trọng của thị trường khách hội nghị, triển lãm, khuyến thưởng, mở ra cơ hội đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành một điểm đến mới của du lịch MICE tại Đông Nam Á. Số liệu báo cáo năm 2017 của Tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey cho thấy có đến 17% du khách đến TP. Hồ Chí Minh vì mục đích công việc, cao hơn so với mức bình quân 14% – 15% của khu vực. Điều này khẳng định TP. Hồ Chí Minh đang có sức hút đặc biệt đối với thị trường khách MICE và điểm đến này hội tụ đầy đủ tiềm năng cũng như yếu tố để phát triển một cách toàn diện du lịch MICE; góp phần nâng cao hơn nữa giá trị kinh tế của ngành du lịch nói riêng và đóng góp vào sự phát triển bền vững của Thành phố nói chung.

Tiềm năng du lịch Mice Quảng Nam Đà Nẵng

2 địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam tổ chức thành công tuần lễ cấp cao APEC, lễ hội pháo hoa quốc tế, cuộc thi marathon quốc tế (Đà Nẵng), Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI.

Quảng Nam và Đà Nẵng là điểm đến lý tưởng của thị trường MICE khu vực miền Trung bởi hội tụ các điều kiện về chất lượng, khả năng cung cấp, khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đà Nẵng có nhiều đường bay trực tiếp thường kỳ đến từ nhiều thị trường MICE quan trọng như Trung Quốc, Hong Kong, Malaysia, Hàn quốc…; các trung tâm hội nghị đẳng cấp quốc tế để tổ chức các sự kiện chính trị, ngoại giao lớn của Thành phố và của cả nước góp phần nâng cao vị thế, thúc đẩy du lịch MICE phát triển.

Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng thì việc nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp là điều vô cùng quan trọng, Thành phố cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thu hút lao động chuyên về MICE về làm việc; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có uy tín về MICE trong nước và quốc tế mở chi nhánh, văn phòng đại diện tại Đà Nẵng.

Du Lịch MICE tại Hà nội

Cùng với thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội được đánh giá là 1 trong 2 điểm hút khách du lịch MICE nổi bật tại Việt Nam hiện nay

Với kinh nghiệm tổ chức các hội nghị quốc tế lớn như Hội nghị Thượng đỉnh các nước nói tiếng Pháp, Hội nghị Thượng đỉnh các nước ASEAN, Hội nghị ASEM 5, Hội nghị APEC…, Hà Nội là thành phố hàng đầu Việt Nam để tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế lớn. Sau khi Hà Nội tổ chức thành công của Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 14 tháng 11/2006, thành phố đã gây được tiếng vang lớn và là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển trong hoạt động du lịch MICE ở Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Đây sẽ là 1 cột mốc rất quan trọng trong việc phát triển du lịch MICE của đất nước.

Hà Nội tập trung khách sạn chuẩn quốc tế: Rising Dragon Palace, Sofitel Legend Metropole, Melia, Nikko, Moevenpick, Daewoo, Fortuna, Intercontineltal Westlake, Sheraton…. Chính sự phát triển của hệ thống khách sạn cao cấp trên địa bàn Thủ đô với chất lượng ngày càng hoàn thiện đã góp phần quan trọng trong việc pháp triển loại hình Mice

Du lịch theo hình thức truyền thống chỉ được hiểu là việc di chuyển từ nơi này đến nơi khác và không nhằm mục đích kiếm tiền với lịch trình cụ thể. Nhưng với sự phát triển kinh tế toàn cầu mạnh mẽ như hiện nay thì định ngĩa này không còn phù hợp với thực tế. Bởi ngày nay, họ có thể vừa đi “làm chuyện kinh tế” như hội ngị hội họp vừa có thể kết hợp du lịch ngỉ dưỡng. Chính vì nhu cầu như vậy nên hình thức du lịch MICE đã phát triển khá sớm đặc biệt là ở các nước phương tây như Anh, Mỹ, Hà Lan, Đan Mạch, Tây Ban Nha…vì nền kinh tế của họ khá phát triển. Tuy có phần phát triển muộn hơn nhưng trong những năm gần đây thì hình thức du lịch MICE ở Việt Nam khá phát triển. Đồng thời các doanh nghiệp cũng tăng cường hợp tác, liên kết để nâng cao năng lực tổ chức, tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế nhằm kéo được nhiều sự kiện lớn về Việt Nam, hướng tới phát triển du lịch MICE Việt Nam một cách chuyên nghiệp, bền vững.

4. Du lịch Mice kết hợp Nghệ thuật thư pháp truyền thống:

Nghệ thuật thư pháp

Thư pháp là nghệ thuật truyền thống viết chữ Hán, chữ nôm xưa, ngày nay nghệ thuật thư pháp chuyển sang viết chữ quốc ngữ.

Mỗi độ tết đến, xuân về, đặc biệt là dịp cuối năm, các công ty thường tổ tiệc hội nghị khách hàng, hoặc tổng kết năm. Ngoài hình thức gameshow sân khấu, khen thưởng. Gonatour tổ chức các sự kiện văn hóa tuyền thống dân gian: tặng Tò he cho em bé, tô màu, đi cầu khỉ, Bịt mắt đạp heo. Đặc biệt liên kết Thư Pháp Việt mở gian hàng tặng chữ thư pháp cho khách hàng đến tham dự sự kiện, cầu chúc kinh đoanh may mắn, thành công, gia đình hạnh phúc.

Các công ty mở quầy nghệ thuật thư pháp tặng chữ khi đón khách nhập tiệc.

Thực Trạng Du Lịch Mice Ở Việt Nam Và Giải Pháp Phát Triển

Đa số khách đi du lịch MICE thường là các đoàn với số lượng đông, kéo theo đó mức chi tiêu cho các dịch vụ đi kèm cũng cao. Chính vì vậy lợi nhuận thu được từ khách du lịch MICE rất lớn. Có thể ước tính lợi nhuận từ loại hình du lịch này cao gấp 5 đến 6 lần so với du lịch thông thường.

Du lịch MICE đem lại nhiều lợi nhuận

Loại hình du lịch MICE yêu cầu cao về cơ sở lưu trú, địa điểm hội nghị, hội họp, vì vậy để gia tăng các điều kiện tổ chức MICE, cộng đồng chủ nhà phải xây dựng, bổ sung, nâng cấp hệ thống đường xá, khách sạn, trung tâm hội nghị…nhờ đó mà các cơ sở vật chất cũng được nâng cấp theo. Bên cạnh đó, du lịch MICE còn mở ra cơ hội quảng bá về đất nước, con người, tạo ấn tượng và thu hút khách du lịch.

Thực trạng phát triển du lịch MICE ở Việt Nam hiện nay

Có thể nói Việt Nam là một quốc gia có lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút khách MICE trong khu vực Đông Nam Á, bởi lẽ:

Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhiều kỳ quan thiên nhiên thế giới, nhiều Resort mới được xây dựng, đường bờ biển dài (3260 km) với nhiều bãi biển đẹp

Được mệnh danh là điểm đến an toàn, thân thiện với tình hình chính trị ổn định, sự hiếu khách của cư dân địa phương.

Sự kiện Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO vào ngày 7/12/2006 đã thổi bùng làn sóng đi lại, nghiên cứu thị trường, xúc tiến đầu tư…vào Việt Nam

Cảnh quan, chính trị bình ổn là lợi thế đối với du lịch MICE

Trong số thách thức Việt Nam gặp phải, điều đáng nói đầu tiên chính là cơ sở hạ tầng. Kết cấu hạ tầng của Việt Nam chưa phát triển. Do khách MICE chủ yếu là khách hạng sang, nên đòi hỏi hạ tầng phải đồng bộ, chất lượng cao và lại phải phong phú và đa dạng. Thêm vào đó, các hoạt động thu hút khách MICE chủ yếu là tự phát, chưa có định hướng và hỗ trợ từ phía các cơ quan quản lý nhà nước.

Không chỉ vậy những hoạt động quảng bá còn nhỏ lẻ, chưa xứng tầm với tiềm năng. Đầu tư cho quảng bá còn quá ít dao động từ 2 đến 2,5 triệu USD/năm, trong khi đó so với các nước trong khu vực thì chi phí cho quảng bá cho du lịch của Việt Nam chỉ bằng 3% Thái Lan, 2,5% Singapore và 1,9% Malaysia. Do những nguyên nhân đó mà ngành du lịch Việt Nam rất khó cạnh tranh với các nước bạn.

Một trong những thách thức Việt Nam đang gặp phải nữa là nguồn nhân lực phục vụ cho du lịch nói chung và MICE nói riêng còn thiếu và chưa đảm bảo chất lượng. Công tác đào tạo chưa được trú trọng, đội ngũ nhân viên phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn, các trung tâm mua sắm… còn thiếu chuyên nghiệp, chủ yếu tự đào tạo, chưa có hệ thống.

Giải pháp nào cho du lịch MICE tại Việt Nam

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Yếu tố con người luôn là điều cần phải quan tâm trước hết trong mọi vấn đề. Đối với du lịch MICE cũng vậy, để loại hình du lịch này phát triển, chúng ta cần chú trọng hơn việc đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch.

Có thể mở thêm nhiều khoa chuyên ngành hay những trung tâm đào tạo chuyên cho loại hình du lịch này. Tiếp theo là đảm bảo đầu ra cho người học đạt tiêu chuẩn theo đúng khung tiêu chuẩn nghề quốc tế VTOS. Bên cạnh đó cũng có thể tổ chức thêm các khóa đào tạo ngắn hạn để cải thiện cũng như nâng cao chuyên môn của đội ngũ nhân viên làm việc trong lĩnh vực này.

Đặc biệt có thể thường xuyên tổ chức cho cán bộ, nhân viên học tập thực tế về du lịch MICE ở những nước dẫn đầu về công nghiệp MICE như Mỹ, Anh, Úc, Nhật Bản, Thái Lan…

Cải thiện cơ sở vật chất, kỹ thuật

Đầu tiên, cần quy hoạch lại hệ thống đường bộ để giao thông thông thoáng hơn thuận tiện cho mọi hoạt động. Tiếp theo, cần mở thêm nhiều đường bay thẳng quốc tế để tạo sự thuận lợi cho các khách du lịch. Đặc biệt, không thể quên nâng cấp và mở thêm các khách sạn cũng như các trung tâm hội nghị có phòng ốc hiện địa, đầy đủ tiện nghi, sang trọng. Quy hoạch lại hệ thống đường đường bộ để giao thông thông thoáng, thuận tiện. Đảm bảo trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho hoạt động của du khách và khiến họ cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Du lịch MICE – khi đẳng cấp tạo nên sự khác biệt

Tăng cường quảng bá, xúc tiến

Đặc biệt, Việt Nam nên có một mạng lưới đại diện ở nước ngoài hoặc liên kết với các văn phòng ở nước ngoài để quảng bá. Thêm vào đó, cũng cần có trang web hấp dẫn cho phép các blog và giao tiếp qua các diễn đàn truyền thông xã hội như Twitter, Facebook, Youtube… Hơn nữa, các hoạt động quảng bá bằng hàng không phải được tăng cường và thu hút các hãng hàng không bay đến Việt Nam.

Tăng cường sự liên kết giữa các doanh nghiệp du lịch, liên kết giữa ngành du lịch với chính quyền địa phương nhằm xây dựng thương hiệu phù hợp với nhiều yếu tố, từ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, cảnh quan đến các chương trình du lịch thu hút khách trong và ngoài nước.

Du Lịch Mice Là Gì? Du Lịch Mice Tại Hàn Quốc Và Việt Nam Có Gì Đặc Biệt?

Du lịch MICE là gì? 

(Ảnh: internet)

Không như các hoạt động du lịch thông thường, du lịch MICE đặc biệt hơn ở chỗ là có sự kết hợp giữa du lịch với tổ chức sự kiện, hội thảo, triển lãm, hội nghị, khen thưởng,… thông thường hoạt động du lịch này là của một tổ chức dành cho khách hàng, đối tác hoặc nhân viên. Chính vì tầm quy mô và quan trọng của nó mà mức chi phí cũng cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của du lịch, đối tượng tham gia cũng thực sự đông đảo đòi hỏi một khâu tổ chức quy mô và chuyên nghiệp. Tên đầy đủ tiếng Anh của du lịch MICE là Meeting Incentive Conference Event, MICE là viết tắt của các từ Meeting (hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo) và Exhibition (triển lãm). Hiện tại đối với Việt Nam, Hàn Quốc nói riêng và cả thế giới nói chung, MICE hiện là loại hình du lịch mang lại nguồn thu rất lớn cho ngành du lịch.

Một vài địa điểm du lịch MICE ở Hàn Quốc

1. Công viên mới được tái dựng Daejeon Expo Park.

(Ảnh: internet)

Theo những thông tin thu thập được từ các trang thông tin truyền thông, thì địa điểm này được thành lập vào năm 1993 sau khi khu triển lãm Daejeon Expo bị đóng cửa, Expo Park mới đây đã được tái dựng lại và chia thành 5 khu vực bao gồm: Memorial Zone, Science Complex Zone, Basic Science Institute Zone, HD Film Industry Zone và International Exhibition & Convention Zone. Khu International Exhibition & Convention Zone, dự kiến hoàn thành vào năm 2021. Đây là địa điểm được kì vọng sẽ đưa Daejeon trở thành thành phố sở hữu cơ sở vật chất MICE lớn nhất khu vực Chungbu trong tương lai. Theo như kế hoạch được vạch ra, những khu trung tâm thương mại gần đó, đặc biệt là Doryong hausD Lafayette, cũng sẽ thu hút nhiều du khách lẫn người dân bản địa ghé qua. Khu hausD Lafayette được thiết kế theo phong cách Châu Âu, đây là khu mua sắm phức hợp bao gồm 778 gian hàng được thiết kế giống như những căn hộ nhỏ. Với, Công viên Expo Park hy vọng rằng du khách sẽ có thể trải nghiệm mua sắm và ẩm thực tuyệt vời nhất tại khu phức hợp này.

Các địa điểm gần khu vực này cũng thu hút một lượng du khách đáng kể, trong đó có  Daejeon Convention Center (DCC), là công trình biểu tượng của nghệ thuật với một phòng hội nghị lớn và một phòng triễn lãm lớn có sức chứa gần tới 2000 chỗ ngồi. Trung tâm hội nghị này cũng sở hữu tới 17 phòng hội thảo trên khu vực tầng 2 bao gồm: 8 phòng có diện tích vừa và 6 phòng có diện tích nhỏ hơn phù hợp cho những buổi họp nội bộ. Dưới sự quản lý của Liên đoàn MICE Daejeon-Chungcheong, cơ quan đầu não chính MICE của hai khu vực Daejeon và Chungcheong.

2. Khu nghỉ dưỡng Caesars Korea tại thành phố Incheon

(Ảnh: internet)

Khu nghỉ dưỡng Caesars Korea Integrated Resort (RFCZ Korea), dự kiến được xây dựng vào năm 2021, là một khu mới được xây dựng tại Midan City thuộc khu vực Đông Bắc của Yeongjong-do, nằm trên tuyến đường chạy tới sân bay quốc tế Incheon.  Được thiết kế dành riêng cho khách du lịch MICE, đây là khu nghĩ dưỡng sở hữu 2 trong số những phòng hội nghị và phòng họp lớn nhất đạt tiêu chuẩn 5 sao tại Hàn Quốc.  Nơi đây bao gồm những tiện nghi bậc nhất dành cho khách du lịch để tận hưởng như: rạp chiếu phim ngoài trời, trung tâm hội nghị kết hợp khách sạn, các nhà hàng nổi tiếng với các đầu bếp trứ danh, các khu chung cư hạng sang, khu vui chơi giải trí hàng đầu,… Ngoài ra, nơi đây còn có thêm sòng bài casino với những tiện ích bạn chưa từng thấy, chính những tiện nghi này sẽ cho bạn một kì nghỉ cao cấp, trên cả tuyệt vời.

Các địa điểm gần khu vực này, nổi bật là Grand Hyatt Incheon được xây dựng làm nơi tổ chức các sự kiện hội họp và hội nghị quy mô lớn với tư cách là địa danh lớn nhất thành phố. Khách sạn có thể tổ chức các bữa tiệc lớn nhỏ trong khu vực tòa Tây và tòa Đông, đây là nơi có thể tổ chức các sự kiện âm nhạc,  các sự kiện kỉ niệm với sức chứa lên đến 1200 người.  Ngoài ra, nơi đây còn có các không gian hội thảo và sự kiên vô cùng đa dạng.

3. Trung tâm văn hóa và giải trí Hansang Dream Island.

(Ảnh: internet)

Hansang Dream Island, dự kiến sẽ được xây dựng tại khu vực giữa Yeongjong-do và “thành phố quốc tế Cheongna”, thành phố Incheon.  Đây là địa điểm được kì vọng sẽ trở thành trung tâm kinh tế bậc nhất dành cho các nhà lãnh đạo toàn cầu hoạt động thương mại trên thế giới. Nơi đây có các tiện ích bao gồm các khách sạn hạng sang, công viên nước, thủy cung, các trung tâm mua sắm, khu nghỉ dưỡng gần cảng, các công viên… Không chỉ phục vụ các khách du lịch MICE, nơi đây còn phục vụ số lượng lớn khách thông thường, những người có nhu cầu nghỉ ngơi, chợp mắt trước khi khởi hành.

Các địa điểm gần khu vực này nổi bật là Paradise City, nằm ngay cạnh sân bay Incheon. Paradise City mở cửa vào ngày 20 tháng 4 tại khu liên hợp thương mại quốc tế của Sân bay Quốc tế Incheon trên đảo Yeongjeongdo, Incheon. Đây là khu nghỉ mát đầu tiên mở cửa tại Đông Bắc Á và hiện đang chào đón khách du lịch trong và ngoài nước khi họ đi qua trung tâm vận chuyển này của châu Á.  Đây cũng là một trong những địa điểm đến cao cấp bao gồm các dịch vụ tiện ích như: khách sạn hạng sang, song bài, club, khu mua sắm, phòng hội thảo,…. Khu vực hội thảo được trang bị các thiết bị hiện đại với sức chứa khoảng 1,820 người.  Các phòng hội thảo được thiết kế đa dạng, các kiến trúc được thiết kế tỉ mỉ, tinh xảo sẽ khiến bạn phải choáng ngợp.

4. Khách sạn JW Marriott Hotel Seoul, Gangnam.

(Ảnh: internet)

(Ảnh: internet)

JW Marriott Hotel Seoul là khách sạn được điều hành bởi hệ thống khách sạn Marriott quốc tế. Nơi đây cung cấp cho khách du lịch các phòng khách sạn hạng sang với sức chứa các phòng lên tới 379 người, cùng với trang nội thất hiện đại, sang trọng, gồm hai căn penthouses và 32 phòng hạng sang. Vào ngày 20 tháng 8 năm 2018, khách sạn đã đi vào hoạt động lại ngay sau lần cải thiện chất lượng đầu tiên kể từ khi đi vào hoạt động từ năm 2000, nhằm đem đến cho khách hàng những dịch vụ đa dạng hơn. Nằm ở trung tâm thành phố và được xem là trái tim của quận Gangnam, khách sạn cung cấp kết nối không dây tới tất cả khu vực trung tâm Seoul. Bên cạnh đó, các món ăn được thiết kế tao nhã cùng với các đầu bếp trứ danh. Đây là nơi nghỉ dưỡng hoàn hảo dành cho các thực khách thứ thiệt có cơ hội trải nghiệm mua sắm, giải trí và các dịch vụ tiện ích.

Địa điểm lân cận nổi bật là Khu phức hợp nghệ thuật và văn hóa Hàn Quốc, Seoul Arts Center bao gồm 5 tòa nhà chính, trong đó có Nhà hát lớn, Music Hall, bảo tàng Nghệ thuật Hangaram, Bảo tàng thiết kế Hangaram và Bảo tàng Nghệ thuật chữ viết Seoul.  Được xây dựng theo các trung tâm nghệ thuật top 10, nhà hát lớn được đặt ngay giữa Gat- mũ truyền thống của Hàn Quốc được làm từ tre nứa, nơi đây được xem là cái nôi của nghệ thuật múa truyền thống Hàn Quốc, âm nhạc dân gian,….

Tại sao bạn nên chọn Hàn Quốc là địa điểm tổ chức du lịch MICE?

Không phải đơn giản mà Hàn Quốc được coi là một trong những quốc gia hàng đầu về tổ chức các sự kiện, các hội nghị quốc tế. Để được như vậy, Hàn Quốc đã  đào tạo một đội ngũ sáng tạo công nghiệp, kết hợp các công nghệ mới và ý tưởng mới nhằm tăng năng suất, kiến thức và kinh nghiệm

Giao thông dễ dàng và thuận lợi là một điểm cộng vô cùng lớn cho đất nước này, bạn có thể dễ dàng bay đến Hàn Quốc từ các thành phố lớn trên Hàn Quốc, đây là lợi thế để các nhà hoạch định MICE tìm kiếm một vị trí tương thích với doanh nghiệp của họ. Hơn nữa khi đến với cảng hàng không quốc tế Incheon, bạn sẽ được tận hưởng các dịch vụ hàng không tốt nhất thế giới.

Cơ sở hạ tầng MICE tốt cũng là một điểm cộng nữa cho Hàn Quốc, các cơ sở hạ tầng ở đây đáp ứng được các nhu cầu mà khách hàng đưa ra. Thêm vào đó là chất lượng kết nối internet ổn định và siêu nhanh đưa các sự kiện kinh doanh lên một tầm cao mới. Hàn Quốc hiện là một đất nước có an ninh công cộng an toàn và ổn định trên thế giới, bạn có thể thoải mái đi dạo, tham quan ở đây mà không cần phải lo lắng về vấn đề an toàn của bản thân. Tiêu chuẩn sức khỏe và môi trường công cộng, chất lượng cuộc sống ở Hàn cũng vô cùng ổn định, chất lượng làm việc cũng vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, các thành phố MICE được nằm chuyên biệt, mang đến nét sang trọng và quyến rũ rất riêng, thêm vào đó là văn hóa truyền thống cùng với nền ẩm thực bổ dưỡng và thu hút cũng là một điểm cộng nữa cho việc chọn Hàn Quốc là một địa điểm tổ chức du lịch MICE.

Đôi điều về phát triển du lịch MICE ở Việt Nam

(Ảnh: internet)

Lợi thế

Việt Nam có lợi thế về du lịch như có bãi biển đẹp, nền văn hóa đa dạng, nguồn nhân lực sáng tạo vì vậy rất thích hợp để đầu tư phát triển du lịch MICE

Hạn chế

Hiện nay, ngành du lịch MICE ở Việt Nam còn tồn tại rất nhiều hạn chế, chúng ta chưa có cơ sở hạ tầng nhiều, hiện đại. Chưa có hội chợ nào mang tầm cỡ quốc tế, chuyên nghiệp, các hội nghị, hội thảo chưa được đa dạng loại hình dịch vụ, nên không thể thu hút khách du lịch. Các đơn vị tham gia chỉ quan tâm đến gian hàng, chưa có đầu tư về tài liệu, sản phẩm được thiết kế đơn giản, sơ sài, tài liệu, danh thiếp mang đi hội chợ chỉ có tiếng Việt.

Cần khắc phục những điểm nào?

Chính vì những hạn chế đó nên có nhiều điểm chúng ta cần quan tâm khắc phục hơn nữa. Đầu tiên, chúng ta cần đầu tư vào cơ sở hạ từng đồng bộ, đa dạng và phải liên tục được nâng cấp, yếu tố nhân lực là vô cùng quan trọng trong lĩnh vực dịch vụ. Ngoài ra, tổ chức các chương trình MICE cần phải có tầm hiểu biết đa dạng, tư duy nhiều ngành nghề kinh tế xã hội khác nhau.  Đối với những chương trình xúc tiến thương mại hay xúc tiến đầu tư, nhà điều hành phải hiểu được nhu cầu cả hai phía, tìm được đối tác tiềm năng để khách và bạn có thể rút ngắn thời gian tìm hiểu nhau, tư vấn cho khách hàng chuẩn bị các văn bản cần thiết như Biên bản ghi nhớ (MOU), các chương trình diễn thuyết hay các chương trình thăm hỏi tiếp theo.  Học tập các nước phát triển trên thế giới, tìm hiểu và tư duy và học hỏi từ họ là những điều cần thiết để từng bước đưa Việt Nam phát triển bằng với các nước trên thế giới.

TGROUP rất hân hạnh khi được đồng hành cùng đoàn nghệ thuật Hàn Quốc tham gia ngày hội văn hóa Hàn Quốc

diễn ra tại Đà Lạt năm 2019 [Ảnh = TGROUP Smartourism]

TGROUP rất hân hạnh được đồng hành cùng Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hàn Quốc năm 2019

HIỆP HỘI KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP TOÀN QUỐC HÀN QUỐC tham quan Nha Trang – Đà Lạt – Hồ Chí Minh (17-22/09/2019) – Khởi đầu thuận lợi cho sự phát triển xa hơn nữa trong tương lai. [Ảnh = TGROUP Smartourism]

TGROUP hân hạnh đồng hành cùng đoàn công táctham quan Nha Trang – Đà Lạt – Hồ Chí Minh (17-22/09/2019) – Khởi đầu thuận lợi cho sự phát triển xa hơn nữa trong tương lai.[Ảnh = TGROUP Smartourism]

Du Lịch Mice Là Gì? Các Loại Hình Du Lịch Mice

Du lịch theo hình thức truyền thống chỉ được hiểu là việc di chuyển từ nơi này đến nơi khác và không nhằm mục đích kiếm tiền với lịch trình cụ thể. Nhưng với sự phát triển kinh tế toàn cầu mạnh mẽ như hiện nay thì định nghĩa này không còn phù hợp với thực tế. Bởi ngày nay, họ có thể vừa đi “làm chuyện kinh tế” như hội nghị hội họp vừa có thể kết hợp du lịch nghỉ dưỡng.

Du lịch MICE là gì?

Mice Toursm  là từ viết tắt tiếng anh của

M-Meeting(hội họp)

I-Incentive(khen thưởng)

C-Convention(hội thảo)

E-Exhibition hay evant (triển lãm-sự kiện)

Vậy Du lịch MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện khen thưởng của doanh nghiệp cho nhân viên/đối tác/khách hàng

2. Các loại hình du lịch MICE

Du lịch MICE có 4 loại hình chính: Meetings (Hội nghị), Incentives (Khen thưởng), Conferences (Hội thảo), Exhibitions (Triển lãm) hoặc Events tour (Sự kiện).

Du lịch hội nghị:

Là hoạt động du lịch kết hợp với các cuộc họp của nhiều cá nhân hoặc tổ chức, doanh ngiệp nhằm bàn về phương hướng phát triển, tạo ra một sản phẩm, dịch vụ mới. Khách Meetings tour thường là các doanh nhân, rất khó tính, kén chọn khi sử dụng dịch vụ. Vì vậy, tour du lịch MICE đối với loại hình này phải được thiết kế chất lượng, cao cấp và thực sự đặc biệt.

Du lịch khen thưởng:

Là loại hình du lịch đươc được tổ chức nhằm:

Tuyên dương, khen thưởng các nhân viên xuất sắc, các đại lý có doanh số bán hàng vượt chỉ tiêu

Ở loại hình này thì các công ty du lịch sẽ kết hợp tổ chức gala Dinner các trò chơi vô cùng thú vị sôi động nhằm gắn kết các thành viên tăng tính tập thể

XEM THÊM:

Du lịch hội thảo

Đây là hình thức du lịch kết hợp với hội ngị hội thảo mang tính chất nổi trội nhất. Bởi đây thường là cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo quốc tế các công ty lớn và mang tầm cỡ quốc gia với số lượng đông từ 300-400 người

Có thể coi đây là chuyến du lịch ngắn ngày với các hoạt động rất sôi động như teambuilding các buổi họp chiến lược hoặc chiêu đãi khách hàng lớn ở các khu du lịch, nghỉ dưỡng.

Địa điểm tổ chức hội thảo thường là các khu resort khách sạn 4,5 sao với đầy đủ tiện ngi và tiện ích có thể kết hợp chơi các trò chơi vận động Teambuiding ngoài trời hay trải ngiệm các dịch vụ du lịch sang chảnh.

Một số các địa điểm ở Việt Nam thường được lựa chọn làm địa điểm như :Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết…

Du lịch triển lãm: (Exhibitions tour)

Là loại hình du lịch kết hợp giới thiệu hàng hóa, dịch vụ tại các hội chợ, triển lãm với thành phần tham gia là một nhóm doanh nghiệp hoặc từng doanh nghiệp riêng rẽ.

Các loại hình chủ yếu như chương trình liên hoan, hội thi hay các sản phẩm du lịch

3. Du lịch MICE ở Việt Nam

3.1 Dịch vụ du lịch MICE ở Việt Nam

Du nhập vào Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ trước, du lịch MICE rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, chính trị, xã hội và môi trường du lịch của Việt Nam. Loại hình du lịch cao cấp này phát triển mạnh mẽ, tập trung tại các thành phố lớn: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hạ Long, Nha Trang, Đà Lạt, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc…

Vì đặc điểm của du lịch MICE thường là những khách hàng có thu nhập cao nên có yêu cầu hoàn hảo từ khách sạn lưu trú sang trọng, dịch vụ ăn uống tốt, thái độ phục vụ chuyên nghiệp… địa điểm tổ chức du lịch MICE thường được diễn ra ở các khách sạn, resort đẳng cấp từ 3 – 5* hoặc các trung tâm tổ chức hội nghị lớn.

Dịch vụ sử dụng: Đây là loại hình du lịch cao cấp dành riêng cho khách hàng thu nhập cao, do đó chất lượng các dịch vụ cung ứng trong tour du lịch MICE đòi hỏi sự hoàn hảo tuyệt đối. Ngoài các hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo trong tour, chương trình du lịch MICE còn tập hợp rất nhiều các hoạt động khác nhau như nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí… do đó đơn vị tổ chức phải biết cách thỏa mãn tối đa nhu cầu sử dụng của khách tham dự.

3.2 Đặc điểm tự nhiên xã hội nước ta rất thích hợp để phát triển du lịch MICE

Bởi cảnh quan thiên nhiên đa dạng tuyệt đẹp nhiều danh thắng nổi tiếng như vịnh Hạ Long, Sa Pa, đảo Nam Du, bãi biển ở Nha Trang Phú Quốc…

Là điểm đến an toàn vì là đất nước rất bình ổn không hề có biểu tình, ném bom..

Là cái bếp của thế giới Việt Nam sở hữu nền ẩm thực tuyệt hảo với rất nhiều món ăn ngon: phở Hà Nội, bún bò, cơm tấm sườn, mỳ quảng, cao lầu…Có rất nhiều các resort các khách sạn sang trọng đáp ứng yêu cầu cả những vị khách khó tính nhất

Là đất nước đang phát triển mạnh nên đây là cơ hội lớn cho các nước ngoài đầu tư phát triển sản suất kinh doanh

Hiện tại, TP. HCM và Hà Nội là hai thành phố trung tâm có khả năng khai thác thế mạnh này. Ở TP. HCM, du lịch MICE được xác định là một trong bốn loại hình du lịch chính cần chú trọng phát triển mạnh trong tương lai cùng với du lịch mua sắm, du lịch sinh thái và du lịch văn hóa.

 Còn thủ đô Hà Nội đã được bình chọn là một trong năm thành phố tốt nhất châu Á, thời gian qua, Hà Nội luôn được chọn để tổ chức các sự kiện lớn của khu vực và quốc tế, gắn kết với nhiều chương trình du lịch.

Chính vì vậy đây vừa là cơ hội để các công ty du lịch khẳng định đẳng cấp chất lượng dịch vụ của mình nhưng đồng thời cũng là thách thức to lớn để phát triển cơ sở vật chất các dịch vụ du lịch và nguồn lao động có trình độ kiến thức và thái độ tốt

Du Lịch MICE đang là mũi nhọn phát triển của du lịch cả nước bởi lợi ích đem lại đồng thời cũng quảng bá hình ảnh đất nước Việt nam xinh đẹp và hiếu khách đến bạn bè quốc tế

 Hình thức du lịch MICE đã phát triển khá sớm đặc biệt là ở các nước phương tây như Anh, Mỹ, Hà Lan, Đan Mạch, Tây Ban Nha…vì nền kinh tế của họ khá phát triển. Tuy có phần phát triển muộn hơn nhưng các nước Châu Á, điển hình Việt Nam phát triển mạnh loại hình du lịch Mice trong những năm gần đây.

Bạn đang xem bài viết Du Lịch Mice Là Gì? Thực Trạng Du Lịch Mice Ở Việt Nam trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!