Xem Nhiều 6/2023 #️ Du Lịch Việt Nam Những Năm Gần Đây # Top 7 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 6/2023 # Du Lịch Việt Nam Những Năm Gần Đây # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Lịch Việt Nam Những Năm Gần Đây mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngành du lịch Việt Nam những năm gần đây, bất chấp những khó khăn chung của tình hình kinh tế trong nước, vẫn có những bước phát triển bền vững và đều đặn. Đơn cử như trong năm 2013, du lịch Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu của ngành đề ra với hơn 7,5 triệu lượt khách quốc tế, 35 triệu lượt khách du lịch nội địa, doanh thu từ du lịch đạt trên 200.000 tỷ đồng.

Theo thống kê của Tổng cục thống kê Việt Nam, trong tháng 8/2014, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2013. Cụ thể, trong tháng 8, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 618.588 lượt, tăng 9,5% so với tháng trước và giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2013. Tính chung 8 tháng năm 2014 ước đạt 5.471.209 lượt, tăng 12,2 % so với cùng kỳ năm 2013.

Trong đó, đa số khách du lịch quốc tế đến từ các thị trường như Hồng Kông, Đức, Nga, Tây Ban Nha, Lào, Campuchia, Anh, Trung Quốc, Italy, New zealand, Bỉ, Nauy, Philipins, Hàn Quốc… Trong đó, lượng khách đến du lịch, nghỉ ngơi là 3.302.618 lượt người, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2013; khách đến vì công việc là 919.757 lượt người, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm 2013; khách đến thăm thân là 941.515 lượt người, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2013; khách đến vì các mục đích khác là 307.309 lượt người, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2013.

Một nhóm du khách nước ngoài tham quan 1 điểm du lịch ở miền Bắc Việt Nam

Đa số các thị trường khách đều tăng trong 8 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2013, cụ thể như thị trường Hồng Kông tăng 97,5%, Đức tăng 83,3%, Nga tăng 27,1%, Tây Ban Nha tăng 24,3%; Lào tăng 21,5%; Campuchia tăng 20,1%; Anh tăng 17,2%, Trung Quốc tăng 17,2%…

Việt Nam nổi tiếng là điểm đến du lịch hấp dẫn với sự phong phú, đa dạng của các hệ sinh thái và nhiều danh lam thắng cảnh. Là một quốc gia giàu bản sắc văn hóa với nhiều di sản thế giới cả về vật thể và phi vật thể được UNESCO công nhận, Việt Nam còn là điểm du lịch yêu thích của du khách quốc tế khắp năm Châu.

Thêm vào đó, con người Việt Nam thân thiện, mến khách; ẩm thực lại phong phú; cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển với rất hệ thống khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng cao cấp đã mời gọi và thu hút khách du lịch ngày càng đến với Việt Nam nhiều hơn, đông hơn. Chỉ riêng trong 8 tháng của năm 2014, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách quốc tế.

Các Tour nội địa, phục vụ khách du lịch nội địa cũng được các đơn vị lữ hành đầu tư và quan tâm một cách bài bản nên cũng đã thu hút đông đảo du khách tham gia. Với lợi thế là một đất nước có bề dày truyền thống văn hóa, thông qua hơn 8.000 lễ hội diễn ra liên tục khắp các vùng miền, trải đều thời gian nên đã hấp dẫn được nhu cầu đi lại, du lịch và khám phá của nhiều du khách cả trong và ngoài nước.

Một nhóm du khách nước ngoài đang tìm hiểu về cách gói bánh chưng, bánh giò ở Việt Nam

Các đơn vị lữ hành Việt Nam cũng đã linh động thiết kế đa dạng đường Tour, điểm đến để thu hút du khách. Đối với tour đi nước ngoài thì những điểm đến quanh trong khu vực nhưng Singapore, Malaysia, Myanmar rất hút khách.

Ngoài ra còn có nhiều Tour du lịch quốc tế đi các nước khác ở Châu Á, Châu Âu, Đông Nam Á…

Còn các Tour du lịch nội địa thì triển khai nhiều sản phẩm Tour miền Bắc, Tour miền Nam, Tour miền Trung, cùng với vô số loại hình du lịch như du lịch hành hương, du lịch biển đảo, du lịch sinh thái, du lịch khám phá, du lịch nghỉ dưỡng v.v..

Các Tour du lịch biển đảo chủ yếu tham quan Phú Quốc, Côn Đảo, Nha Trang, Hạ Long…; các Tour sinh thái thì về miền Tây, du lịch khám phá đến với vùng cao Tây Bắc Sapa, Mai Châu, Mộc Châu, Mù Cang Chải…,

Du lịch nghỉ dưỡng thì phải kể đến các điểm như Đà Lạt, Mũi Né.. Còn các Tour du lịch hành hương thường đưa du khách đến với An Giang vía bà chúa Xứ, về Vũng Tàu hay về các điểm hành hương đông khách ở miền Bắc như Bái Đính, Tràng An, Yên Tử, Chùa Hương…

Ngoài ra, một số đơn vị lữ hành đã đầu tư và khai thác các đường Tour mới để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của du khách như Tour đảo Bình Ba ở Cam Ranh, Khánh Hòa, Tour du lịch Ninh Chữ…

Hạ Long là điểm đến du lịch yêu thích của nhiều du khách

Nhìn chung bức tranh ngành du lịch Việt Nam về tổng cục diện không đến nỗi u ám, xám xịt như tình hình kinh tế chung của toàn cầu. Vẫn có những điểm sáng đáng mừng trong ngành dịch vụ này nhờ sự tổng lực của nhiều bộ, ngành chức năng trong đó phải kể đến sự phát triển của ngành hàng không. Rất nhiều đường bay mới, đường bay thẳng từ nước ngoài đến Việt Nam đã tạo thêm nhiều điều kiện để du lịch Việt Nam tăng doanh thu.

Mặc dù vậy, so với năm 2013 mặc dù năm 2014 du lịch Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế có khởi sắc hơn nhưng các đơn vị lữ hành nhận định là du khách vẫn có tâm lý “thắt chặt chi tiêu”. Do vậy, các dịch vụ mua sắm đi kèm trong hành trình hoặc việc sử dụng các dịch vụ sang trọng, cao cấp chỉ dành cho 1 bộ phận du khách ngoại hoặc du khách Việt Nam giàu có.

Các Tour du lịch ngắn ngày, ít điểm đến và giá phải chăng vẫn được du khách ưa chuộng hơn. Đối với các Tour dài ngày, du khách thường rất băn khoăn vì phải đi lại bằng máy bay, chi phí cao. Thường những đợt có giá vé máy bay rẻ khách hàng mới đồng ý lựa chọn các Tour này.

Du khách Việt tham gia biểu diễn trăn trong Tour miền Tây – Ảnh Viet Fun Travel

Nếu như du khách trong nước thường lựa chọn các Tour du lịch ngắn ngày, ít điểm đến hoặc nếu có đi nước ngoài cũng chỉ quanh quẩn việc đi qua Campuchia, Singapore, Malaysia… thì các khách du lịch quốc tế có xu hướng chọn những Tour dài ngày, Tour xuyên Việt để có có hội khám phá vẻ đẹp và nền văn hóa Việt Nam như miền Tây, Hà Nội, Hạ Long, Sapa, Hội An…

Nói chung, dù chậm nhưng ngành du lịch Việt Nam về tổng thể vẫn có phát triển hơn so với những năm trước. Đây là dấu hiệu rất đáng mừng của ngành du lịch trong bối cảnh kinh tế trên đà phục hồi như hiện nay.

Những năm gần đây, du lịch Việt Nam được nhà nước và chính phủ quan tâm, đầu tư, hỗ trợ nhiều chương trình kích cầu du lịch. Hiệp hội Lữ Hành Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều diễn đàn, hội chợ quy mô lớn trong và ngoài nước nhằm mục đích tạo hiệu ứng mạnh mẽ cho ngành du lịch, đồng thời quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với nhiều du khách quốc tế, thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển.

Tuy nhiên, đa số các chương trình này thường không đưa xuống đồng bộ và chưa triển khai sát sao nên hầu hết các công ty du lịch, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân vẫn phải tự cân đối và tự đưa ra chương trình khuyến mại, ưu đãi tùy theo năng lực của mình. Ví dụ như công ty du lịch Việt Vui – Viet Fun Travel thường tự đưa ra các chương trình vào mỗi dịp lễ để thu hút khách hàng như lễ 30/4 – 1/5, 2/9, Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán v.v

Sông nước miền Tây – Ảnh Viet Fun Travel

Năm 2014, ngành du lịch Việt Nam đặt ra mục tiêu đón và phục vụ cho khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế, 37 triệu lượt khách du lịch nội địa. Mục tiêu này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực khi mà Việt Nam đang là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Dù rằng, vẫn còn một số tồn tại trong cách thức quảng bá và tiếp thị hình ảnh của du lịch Việt Nam đối với quốc tế, với những bất ổn của tình hình chính trị của các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn đang từng bước khai thác những lợi thế đó của mình để biến ngành công nghiệp không khói thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới.

Lễ hội Văn hóa Du lịch Việt Nam 2014 tại Hàn Quốc, ngày 17/9/2014, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã tổ chức chương trình phát động thị trường Hàn Quốc tại thành phố Gwangju nhằm tạo diễn đàn cho các doanh nghiệp du lịch hai nước gặp gỡ, trao đổi thúc đẩy quan hệ hợp tác. Chủ đề chính của chương trình phát động là tập trung giới thiệu tiềm năng du lịch Việt Nam tới người dân Hàn Quốc, đặc biệt là du lịch golf.

Một số món ăn đặc sản ở Việt Nam rất được du khách ưa chuộng – Ảnh Viet Fun Travel

Đề án phát triển du lịch biển, đảo và vùng ven biển Việt Nam đến năm 2020 xác định 4 không gian ven biển với các địa bàn trọng điểm là những khu du lịch quốc gia, điểm du lịch quốc gia, đô thị du lịch được tập trung đầu tư phát triển, đó là: Hạ Long, Vân Đồn – Cô Tô, Trà Cổ, Bái Tử Long, Bạch Long Vĩ, Cát Bà, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò, Thiên Cầm, Cồn Cỏ, Cửa Tùng – Cửa Việt, Huế, Lăng Cô – Cảnh Dương, Đà Nẵng, Non Nước, Sơn Trà, Cù Lao Chàm, Hoàng Sa, Hội An, Sa Huỳnh, Mỹ Khê, Sơn Mỹ, Lý Sơn, Phương Mai, Xuân Đài, Bắc Cam Ranh, Trường Lũy, Trường Sa, Nha Trang, Ninh Chữ, Vĩnh Hy, Mũi Né, Phan Thiết, Phú Quý, Long Hải – Phước Hải, Côn Đảo, Vũng Tàu, Cần Giờ, Phú Quốc, Hà Tiên.

Bên cạnh đó, việc hình thành các tuyến du lịch biển và du lịch tàu biển cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh hoạt động du lịch biển như: các tuyến xuất phát từ Hạ Long, Hải Phòng, Cửa Lò, Huế, Đà Nẵng, Sa Kỳ, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết, Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Hà Tiên và kết nối với các đảo và bãi biển Bạch Long Vĩ, Cát Bà, Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Hoàng Sa, Hòn Tre, Hòn Tằm, Trường Sa, Phú Quý, Côn Đảo, Phú Quốc.

Tổ chức không gian du lịch biển tập trung tại các vịnh và đô thị du lịch biển như Hạ Long, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò, Hội An, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Xuân Đài, Vĩnh Hy, Phan Thiết – Mũi Né, Vũng Tàu, Hà Tiên.

Viet Fun Travel tổng hợp

Du Lịch Ở Việt Nam Trong Những Năm Gần Đây

Òu kiÖn thuËn lîi cho kinh tÕ ®èi ngo¹i trong ®ã cã du lÞch ph¸t triÓn. Nhµ n­íc quan t©m l·nh ®¹o chØ ®¹o s¸t sao sù nghiÖp ph¸t triÓn du lÞch cña ®Êt n­íc. Du lÞch ®­îc x¸c ®Þnh lµ ngµnh kinh tÕ mòi nhän trong thêi kú CNH-H§H ®Êt n­íc. §Êt n­íc con ng­êi ViÖt Nam ®Ñp vµ mÕn kh¸ch; ViÖt Nam cã chÕ ®é chÝnh trÞ æn ®Þnh, an ninh ®¶m b¶o, lµ ®iÓm du lÞch cßn míi trªn b¶n ®å du lÞch thÕ giíi víi tiÒm n¨ng tµi nguyªn du lÞch ®a d¹ng vµ phong phó lµ ®iÒu kiÖn ®Æc biÖt quan träng cho du lÞch ph¸t triÓn. HÖ thèng ph¸p luËt ngµy cµng hoµn thiÖn dÇn, ph¸p lÖnh du lÞch ®· ®­îc ban hµnh, nhiÒu v¨n b¶n liªn quan ®Õn du lÞch ®­îc söa ®æi, bæ xung, t¹o hµnh lang ph¸p lý cho du lÞch ph¸t triÓn. KÕt cÊu h¹ tÇng c¬ së, h¹ tÇng kinh tÕ, x· héi ®· ®­îc nhµ n­íc quan t©m ®Çu t­ míi hoÆc n©ng cÊp t¹o ®iÒu kiÖn khai th¸c c¸c ®iÓm du lÞch, t¨ng kh¶ n¨ng giao l­u gi÷a c¸c vïng, c¸c quèc gia… 2.2. Nh÷ng khã kh¨n th¸ch thøc chñ yÕu. C¹nh tranh du lÞch trong khu vùc vµ thÕ giíi ngµy cµng gay g¾t. Trong khi ®ã, kh¶ n¨ng c¹nh tranh cña du lÞch ViÖt Nam cßn rÊt h¹n chÕ. Trong ph¸t triÓn du lÞch toµn cÇu vµ cña du lÞch ViÖt Nam còng ph¶i tÝnh ®Õn nh÷ng biÕn ®æi kh”n l­êng cña khñng kho¶ng tµi chÝnh, n¨ng l­îng, thiªn tai, chiÕn tranh khñng bè, xung ®ét vò trang, d©n téc, s¾c téc, t”n gi¸o. Du lÞch ViÖt Nam ®ang ë giai ®o¹n ®Çu cña sù ph¸t triÓn, ®iÓm xuÊt ph¸t qu¸ thÊp so víi du lÞch cña mét sè n­íc trong khu vùc, ho¹t ®éng du lÞch cßn chñ yÕu dùa vµo tù nhiªn, ch­a ®­îc t”n t¹o th”ng qua bµn tay cña con ng­êi. Kinh nghiÖm qu¶n lý, kinh doanh vµ tr×nh ®é nghiÖp vô cña lùc l­îng lao ®éng cßn yÕu vµ cã nhiÒu bÊt cËp, c¬ së h¹ tÇng vËt chÊt kü thuËt cho du lÞch cßn yÕu kÐm, thiÕu ®ång bé. Tµi nguyªn du lÞch vµ m”i tr­êng ®ang cã sù suy gi¶m do khai th¸c, sö dông thiÕu hîp lý vµ nh÷ng t¸c ®éng cña thiªn tai ngµy cµng t¨ng vµ diÔn ra ë nhiÒu ®Þa ph­¬ng trong n­íc. Vèn ®Çu t­ ph¸t triÓn du lÞch rÊt thiÕu, trong khi ®ã ®Çu t­ l¹i ch­a ®ång bé, kÐm hiÖu qu¶ ®ang lµ mét th¸ch thøc kh”ng nhá ®èi víi sù ph¸t triÓn cña ngµnh du lÞch ViÖt Nam. NhËn thøc x· héi vÒ du lÞch vÉn cßn bÊt cËp. HÖ thèng c¸c chÝnh s¸ch, quy ®Þnh ph¸p luËt liªn quan ®Õn ph¸t triÓn du lÞch ch­a ®Çy ®ñ vµ ®ång bé. 2.3. Môc tiªu ph¸t triÓn du lÞch ViÖt Nam. 2.3.1. Môc tiªu tæng qu¸t. Ph¸t triÓn nhanh vµ bÒn v÷ng lµm cho “Du lÞch thËt sù trë thµnh mét ngµnh kinh tÕ mòi nhän”, ®Èy m¹nh xóc tiÕn du lÞch, tËp trung ®Çu t­ cã chän läc mét sè khu vùc, ®iÓm du lÞch träng ®iÓm cã ý nghÜa quèc gia vµ quèc tÕ, x©y dùng c¬ së vËt chÊt cho du lÞch hiÖn ®¹i vµ ph¸t triÓn nhanh chãng nguån nh©n lùc, t¹o s¶n phÈm du lÞch ®a d¹ng chÊt l­îng cao, giµu b¶n s¾c d©n téc, cã søc c¹nh tranh. Tõng b­íc ®­a ViÖt Nam trë thµnh mét trung t©m du lÞch tÇm cì khu vùc vµ quèc tÕ, phÊn ®Êu ®Õn n¨m 2020 ViÖt Nam trë thµnh mét quèc gia hµng ®Çu khu vùc vÒ ph¸t triÓn du lÞch. 2.3.2. Môc tiªu cô thÓ. T¨ng c­êng thu hót kh¸ch du lÞch: PhÊn ®Êu ®Õn n¨m 2005 ®ãn kho¶ng 3.5 triÖu l­ît kh¸ch quèc tÕ vµo ViÖt Nam vµ 15 – 16 triÖu l­ît du lÞch néi ®Þa, n¨m 2010 ®ãn kho¶ng 5,5 – 6 triÖu l­ît kh¸ch du lÞch quèc tÕ, t¨ng 3 lÇn so víi n¨m 2000, nhÞp ®é t¨ng tr­ëng b×nh qu©n 11.4%/n¨m vµ 25 triÖu l­ît kh¸ch néi ®Þa, t¨ng h¬n 2 lÇn so víi n¨m 2000. N©ng cao nguån thu nhËp tõ du lÞch: Dù tÝnh thu nhËp du lÞch n¨m 2005 ®¹t 2.1 tû USD, n¨m 2010 ®¹t 4 – 4.5 tû USD. §­a tæng s¶n phÈm du lÞch n¨m 2005 ®¹t 5% vµ 2010 ®¹t 6,5% tæng GDP cña c¶ n­íc. KÕt hîp chÆt chÏ víi c¸c ngµnh, ®Þa ph­¬ng ®Ó ®Èy m¹nh xuÊt khÈu t¹i chç th”ng qua du lÞch, t¨ng nguån thu ngo¹i tÖ. X©y dùng míi, trang bÞ l¹i c¬ së vËt chÊt kü thuËt du lÞch: X©y dùng 4 khu du lÞch liªn hîp quèc gia : 1. Khu du lÞch tæng hîp biÓn, ®¶o H¹ Long – C¸t Bµ (Qu¶ng Ninh – H¶i Phßng) víi ®Þa bµn kinh tÕ träng ®iÓm B¾c Bé. 2. Khu vùc tæng hîp gi¶i trÝ thÓ thao biÓn C¶nh D­¬ng – H¶i V©n – Non N­íc ( Thõa Thiªn HuÕ – §µ N½ng) g¾n víi ®Þa bµn kinh tÕ ®éng lùc miÒn Trung. 3. Khu du lÞch biÓn tæng hîp V¨n Phong – §¹i L·nh ( Kh¸nh Hoµ). 4. Khu du lÞch tæng hîp sinh th¸i nghØ d­ìng nói Dankia – Suèi Vµng ( L©m §ång – §µ L¹t). X©y dùng 17 khu du lÞch chuyªn ®Ò quèc gia, chØnh trang, n©ng cÊp c¸c tuyÕn, ®iÓm du lÞch quèc gia vµ quèc tÕ, c¸c khu du lÞch cã ý nghÜa vïng vµ ®Þa ph­¬ng. §Õn n¨m2005 cÇn cã kho¶ng 80 000 phßng kh¸ch s¹n, n¨m 2010 lµ 130 000 phßng. Nhu cÇu ®Çu t­ ®Õn n¨m 2005 cÇn 1.6 tû USD, trong ®ã cho kÕt cÊu h¹ tÇng khu du lÞch lµ 0,94 tû USD; §Õn n¨m 2010 cÇn 2.5 tû USD trong ®ã ®Çu t­ cho kÕt cÊu h¹ tÇng khu du lÞch lµ 1.57 tû USD. T¹o thªm nhiÒu viÖc lµm cho x· héi: §Õn n¨m 2010 t¹o thªm 1.4 triÖu viÖc lµm trùc tiÕp vµ gi¸n tiÕp cho x· héi. Trong ®ã ®Õn n¨m 2005 t¹o 220.000 viÖc lµm trùc tiÕp trong ngµnh du lÞch, n¨m 2010 t¹o 350.000 viÖc lµm trùc tiÕp 3.Những vấn đề về Du lịch biển Việt Nam Việt Nam với hơn 3260km chiều dài bờ biển, Việt Nam là nước đứng thứ 27 trong tổng 156 quốc gia có bờ biển lớn ở khu vực Đông Nam Á. Các điều kiện tự nhiên vùng biển ven bờ là những yếu tố có ảnh hưởng sâu sắc đến sù phát triển kinh tế -xã hội nói chung và hoạt động du lịch nói riêng . Với bờ biển trải dài trên 13 vĩ độ (từ vĩ tuyến 220 05 đến 80 10 vĩ độ bắc), hiện nay Việt Nam có khoảng 125 bãi biển có giá trị với kích thước khác nhau song đều có đặc điểm chung là nền phẳng, c¸t mịn, độ dốc trung bình 2-30,vùng nước ven bờ ở khu vực này nhìn chung có các ®Æc trưng hải văn và khí hậu thuận lợi cho việc tổ chức hoạt động nghỉ dưỡng, tắm biển và vui chơi giải trí quanh năm.Trong số các bãi biển nếu được đầu tư thích đang sẽ trở thành các khu Du lịch hấp dẫn có tầm cỡ khu vực và quốc tế như: Hạ Long, Trà Cổ, Sầm Sơn, Cửa Lò, Thuận An, Lăng cổ, Văn phong-Đại Lãnh, Nha Trang, Long Hải… SDTrong tổng số hơn 2700 đảo lớn nhỏ ven bờ, nhiều hòn đảo như Cái Bâu, C¸t Bà, Tuần Châu, Cï lao Chàm, côn đảo, Phú Quốc…với các hệ sinh thái phong phú, cảnh quan đẹp và các bãi tắm tốt ven chân các đảo lớn là nơi thu hút khách du lịch đến . Những nguồn tài nguyên sinh vật biển quý hiếm không những là đối tượng tham quan của khách mà còn là nguồn cung cấp thực phẩm, đặc sản quý hiếm cho khách Du lịch, nguyên liệu cho các ngành thủ công mỹ nghệ. Bên cạnh các tiềm năng thiên nhiên, các yếu tố nhân văn và bản sắc văn hoá dân tộc của vùng biển nước ta cũng có ý nghĩa to lớn đối với Du lịch biển. vùng ven biển và hải đảo nước ta có khoảng 38 triệu người sinh sống với 8 dân tộc Kinh, hoa, khơme, Raglai, chăm, sán rìu, dao, ngái ( trong đó người Kinh chiếm đa số). sự chênh lệch về dân số không ảnh hưởng đến sự duy trì bản sắc riêng của từng dân tộc. Những bản sắc riêng ấy thể hiện ở phong cách kiến trúc, y phục, thuần phong mỹ tục, lễ hội, nghề thủ công mang sắc thái văn hóa độc đáo, phong phú và đa dạng mà khách Du lịch ưa thích. Tại các khu vực làng còn hội tụ các di tích lịch sử, những công trình văn hoá nổi tiếng gắn với từng giai đoạn dựng nước và giữ nước của dân tộc. Nhiều điểm Du lịch biển gắn với các đô thị lớn như Hải Phòng, Hạ Long, Cố đô Huế, Đà Nẵng Nha Trang, Hà Tiên, …. Do phần lớn tài nguyên Du lịch đều tập trung ở khu vực ven biển và hệ thống đảo ven bờ và do hoạt động kinh tế sôi động ở khu vực này trong những năm qua nên đã thu hút về đây phần lớn lượng khách Du lịch. Số khách Du lịch quốc tế vùng ven biển đạt khoảng 80% lượng khách Du lịch quốc tế đến ViÖt Nam(tính đến năm 1997 lượng khách đến vùng ven biển là 2.120.000 lượt khách.) trên phạm vi toàn dải ven biển miền trung có tốc độ tăng trưởng khách Du lịch tương đối nhanh. 4. Điều kiện để phát triển Du lịch Việt Nam 4.1 Điều kiện tài nguyên, khí hậu. Tài nguyên: Theo thống kê chưa đầy đủ, biển Việt Nam có khoảng 11 nghìn loài sinh vật trong đó có hơn 500 loài thực vật phù du, 650 loài động vật phù du, 600 loài rong biển, 6300 loài động vật đáy cỡ lớn ( 2500 loài thân mềm, 1600 loài giáp sác, 600 loài san hô, 749 loài giun đốt, 380 loài da gai và nhiều nhóm khác … ) , hơn 2000 loài cá, khoảng 200 loài chim di trú… Phân loại sơ bộ có tới 13 kiểu hệ sinh thái chính, kiểu biển và đới bờ biển nước ta, trong đó có các hệ sinh thái nhiệt đới điển hình như rạn, san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, …2500 ha rừng ngập mặn, 100 nghìn ha đầm phá và vịnh kín, 290 nghìn ha bãi triều lầy. Đây là các loại sinh cảnh có môi trường sống lý tưởng cho các loài sinh vật biển, là bãi để cung cấp nguồn giống để duy trì phát triển nguồn lợi hải sản biển Việt Nam. Biển và vùng bờ biển Việt Nam còn là tiềm năng to lớn về Du lịch như Vịnh Hạ Long, Cát Bà, TP Nha Trang, Vũng Tàu… là những nơi đang thu hút khách Du lịch từ bốn phương. Khí hậu: nhiệt đới quanh năm nóng ấm, tràn ngập ánh nắng mặt trời. Còn nhiều vùng thiên nhiên hoang sơ chưa bị ô nhiễm. Có những vùng cao nguyên mát lạnh như Sa Pa, Đà Lạt, nhiều rừng quốc gia như Cát Tiên, Côn Đảo, Phú Quốc, U Minh, Cúc Phương. 4.2 Điều kiện về hệ thống cảng biển theo quy hoạch phát triển của bộ Giao Thông Vận Tải, từ nay đến năm 2010 nước ta có 92 cảng biển được phân chia thành 8 nhóm chính. Nhóm cảng phía bắc gồm 15 cảng, trong đó có hai cảng trọng điểm là Cái Lân và Hải Phòng Nhóm cảng miền Trung có hai cảng nước sâu là Tiên Sa – Liên chiểu và Dung Quất. Nhóm cảng Nam Trung Bộ có hai cảng quốc gia là Quy Nhơn và Nha Trang. Nhóm cảng Sài Gòn – Vũng Tàu có các cảng Sài Gòn, cảng quốc gia Thị Vải, và cảng trung chuyển quốc tê Vũng Tàu. Nhóm cảng đồng bằng sông cửu long có 12 cảng trong đó lớn nhất là cảng Cần Thơ. Nhóm đảo phía Nam có các cảng Dương Đông (Phú Quốc) và Bến Đầm ( côn đảo). Hiện nay các tàu Du lịch biển có thể khai thác các cảng Quảng Ninh, Hải Phòng, Cửa Lò, §à Nẵng, Quy Nhơn, Vũng Tàu, Sài Gòn và Cần Thơ. 4.3 Hệ thống khách sạn Đã có sự phát triển vượt bậc về cả quy mô và chất lượng. Các khách sạn đã được phân loại, xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc tế và được phân bố ở các khu trung tâm du lịch trong cả nước. cùng với tiềm năng du lịch và hệ thống giao thông vận tải nói trên, Việt Nam hoàn toàn có khả năng tạo ra và thực hiện tốt các chương trình du lịch hấp dẫn, đáp ứng yêu cầu tham quan của khách du lịch. 5. Thực trạng về phát triển du lịch biển ở Đồ Sơn H¶i Phßng 5.1 Kh¸i qu¸t chung vÒ §å S¬n. ThÞ x· §å S¬n lµ mét ®¬n vÞ hµnh chÝnh trùc thuéc thµnh phè H¶i Phßng. N”m c¸ch néi thµnh H¶i Phßng h¬n 20 km vÒ phÝa ®”ng nam, §å S¬n ë vµo 200 42′ vÜ ®é b¾c, 106045′ kinh ®é ®”ng; PhÝa ®”ng, nam gi¸p víi vÞnh B¾c Bé, phÝa t©y, phÝa b¾c gi¸p víi huyÖn KiÕn Thuþ. DiÖn tÝch 30,94 km2, d©n sè 30.600 ng­êi (n¨m 1999). ThÞ x· cã 5 ®¬n vÞ hµnh chÝnh trùc thuéc lµ c¸c ph­êng V¹n S¬n, V¹n H­¬ng, Ngäc H¶i, Ngäc Xuyªn vµ x· Bµng La. §å S¬n cã d¶i ®åi nói thÊp ch¹y dµi theo h­íng T©y B¾c – §”ng Nam nh” khái mÆt biÓn, kÐo dµi h×nh 9 con rång cïng v­¬n vÒ phÝa ®¶o Hßn D¸u, nh­ thÓ cïng tranh nhau mét viªn ngäc. C¶ d·y ®åi nói t¹o lªn mét bøc t­êng thµnh che trë cho c¶ phÝa ®”ng huyÖn Nghi D­¬ng ( nay lµ KiÕn Thuþ). §iÓm mót phÝa ®”ng lµ hßn §éc, §iÓm mót phÝa t©y lµ hßn D¸u. Xa xa phÝa ngoµi cöa s”ng Th¸i B×nh, cöa s”ng V¨n óc næi lªn hai cån c¸t cao kh¸ réng gäi lµ ®åi song ng­. D©n ®Þa ph­¬ng cßn gäi ®ã lµ cån Khoai hay cån Dõa. §Þa h×nh ®å s¬n thuéc d¹ng ®åi, cÊu t¹o chñ yÕu lµ ®¸ c¸t kÕt vµ ®¸ phiÕn sÐt thuéc trÇm tÝch trung sinh, kÕt qu¶ cña cuéc vËn ®éng kiÕn t¹o §¹i Trung Sinh vµ bÞ sôt lón sau vËn ®éng T©n KiÕn T¹o. Qu¸ tr×nh phong ho¸ kÐo dµi, ®¸ nói biÕn chÊt, lµm cho líp vá nói cã d¹ng ®Êt feralitic, thÝch hîp víi nhiÒu lo¹i c©y trång nhÊt lµ lo¹i c©y th©n nhá. Vïng ®Êt ch©n nói, c¸nh ®ång lóa Ngäc Xuyªn, ruéng muèi Bµng Na vèn do phï xa båi tÝch t¹o thµnh. PhÇn cßn l¹i lµ b·i c¸t ven biÓn. KhÝ hËu ®å s¬n mang ®Æc ®iÓm chung miÒn ven biÓn vÞnh B¾c Bé, nh­ng víi vÞ trÝ mét b¸n ®¶o nªn mïa ®”ng th­êng Êm h¬n, mïa hÌ th­êng m¸t h¬n. §Çu th¸ng 8 ©m lÞch th­êng cã ®ît giã mïa ®”ng b¾c, t­¬ng truyÒn b¸o hiÖu c¸c ch©n linh con ch¸u §å S¬n tõ Trµ Cæ vÒ dù lÔ héi chäi tr©u, kÕt thóc lÔ héi th­êng cã m­a rµo, d©n gian gäi lµ ” c÷ m­a röa s©n ®×nh” – gi· héi( c÷ giã tï©n m­a “”ng §å S¬n” – tøc thuû thÇn ®iÓm t­íc ®­îc c¶ tæng §å S¬n thê lµm phóc thÇn) Lµ mét vïng ®Êt hÑp nh­ng l¹i ®a d¹ng nªn sinh vËt phong phó trªn vïng ®Êt ®åi thÝch hîp víi nhiÒu lo¹i c©y nh­ Bøa, ChÌ, Chay, æi, MÝt, th”ng, phi lao… S¸ch ®ång kh¸nh ®Þa d­ chÝ l­îc cã nh¾c ®Õn lo¹i d­a ngon – b¸ch nh·n lª cña §å S¬n. D©n gian quý lo¹i bøa hång h¹t nhá cïi dµy ngät s¾c vµ chÌ t­¬i ®åi l¸ nhá, dµy nÊu b”ng n­íc suèi Rång. “N­íc khe chÌ nói” ë ®©y ngµy s­a lµ mét thøc uèng rÊt ®­îc ­a chuéng. C©y mäc hoang cã nhiÒu lo¹i trong ®ã cã nhiÒu lo¹i c©y lµm thuèc, cã lo¹i quý nh­ dõa c¹n hoa ®á, hoa tr¾ng mäc hoang kh¾p c¸c ®åi. C©y di thùc th× tõ c¸c ®Çu thÕ kû 20 ng­êi Ph¸p ®· trång thö m¨ng t©y, khoai t©y, ®Ëu Hµ Lan, cµ phª, th”ng nhùa .. ®Òu sinh tr­ëng tèt. Riªng nhùa th”ng chØ m­¬i n¨m ®· thµnh rõng kÝn c¶ mÊy ngäc ®åi. Vµo nh÷ng n¨m 60, ngµnh y tÕ ®· trång thö thµnh c”ng mét sè c©y lµm thuèc nh­ ®Þa hoµng, b¹ch chØ, d­¬ng quy, xuyªn thung… n¨ng suÊt, chÊt l­îng cao. Vïng b·i lÇy ngËp mÆn th× trang, xó vÑt, m¾n, gi¸ kÑ, ” r”, cãi… mäc b¹t ngµn. Nh÷ng n¨m cuèi thÕ kû thø 19 khi ®­êng H¶i Phßng §å S¬n, ®­êng §ång Nîo §ång M” ch­a ®¾p, ®Ëp cèc liÔn ch­a lÊy th× rõng ngËp mÆn phñ kÝn tõ b·i CÇm CËp ®Õn b·i s”ng §¹i Bµng, phÝa sau gåm c¶ ®Þa bµn c¸c x· Hîp §øc, Hoµ NghÜa vµ phÇn lín x· T©n Phong, chØ trõ c¸c s”ng vµ l¹ch tho¸t triÒu ch”ng chÞt däc ngang. Rõng ngËp mÆn §å S¬n lµ vïng cung cÊp chÊt ®èt, vËt liÖu lîp nhµ, nhuén vµi… cho c¶ mét vïng. C©y m¾m, c©y gi¸ kÑo lµ dïng lµm ph©n bãn cho ruéng ®Êt chua mÆn thÝch hîp. B·i rõng ngËp nÆm ë ®©y cã nhiÒu cßng, c¸y, t”m cua, c¸ l¸c… thu hót nhiÒu lo¹i chim trêi nh­ mßng kÐt, le, cß v× nhiÒu thøc ¨n l¹i cã n¬i c­ tró tèt. S¸ch ®Þa chÝ cæ th­êng ghi huyÖn Nghi D­¬ng cã h­¬u nai. XÐt c¶nh quang ®Þa lý huyÖn Nghi D­¬ng x­a th× chØ cã vïng ®åi nói §å S¬n míi cã lo¹i thó quý hiÖm nay. Nãi ®Õn ®éng vËt cña §å S¬n th× ph¶i nãi ®Õn ®éng vËt biÓn. Vµo vô c¸ nam, c¸ b¾c, chî §å H¶i, BÕn S¨m, chî Bµng ®ñ c¸c lo¹i c¸ n­íc mÆn, n­íc lî tõ con c¸ ruéi nhá ty ®Õn nh÷ng con c¸ hång c¸ kÐp c¸ sñi… to ph¶i mÊy ®ßn khiªng. Tr­íc kh¸ng chiÕn chèng Ph¸p 9 n¨m, ®×nh §å S¬n cã hai bé s­¬ng c¸ §ao lín cao t©n nãc ®×nh, dïng lµm nghi vÖ thµnh hoµng. N¨m 1977, x· QuyÕt TiÕn b¾t ®­îc mét con c¸ Nh¸m Voi nÆng 2700 kg. Tiªu b¶n con c¸ nµy lµ tiªu b¶n duy nhÊt vÒ lo¹i c¸ nh¸m hoa ë n­íc ta hiÖn b¶o qu¶n t¹i viÖn b¶o tµng cña viÖn nghiªn cøu h¶i s¶n. C¸ biÓn §å S¬n cã nhiÒu, nh­ng ®­îc ­a chuéng h¬n c¶ lµ c¸ chim, thu, nhô, ®e, song, ngõ… Loµi ch©n khíp ( TiÕt tóc) cã moi t”m vµng, t”m s¾t, t”m he, t”m n­¬ng, t”m hïm bÒ bÒ… Loµi vá cøng ( gi¸p x¸c) cã cua ghÑ, xam, c¸y, … loµi th©n mÒm( nhuyÔn thÓ) cã vÑn ngao, ng¸n, väp, d¾t… Riªng loµi d¾t mãn ¨n th”ng dông rÎ tiÒn nhÊt ®­îc d©n ë ®©y gäi lµ b¹n cøu c¬ v× nh÷ng n¨m ®ãi d¾t d¹t vÒ ®Çy b·i. Cuèi thÕ kØ thø 19 ®Çu thÕ kû thø 20 khu b·i t¨m ®­îc ®Çu t­ khai th¸c phôc vô du lÞch nghØ biÓn. Tõ ®ã, m¹ng l­íi phôc dô du lÞch nghØ biÓn ngµy cµng ph¸t triÓn ngµy cµng hoµn chØnh víi nh÷ng biÖt ®iÖn, kh¸ch s¹n, nhµ hµng ®Çy ®ñ tiÖn nghi phôc vô du kh¸ch. C¶nh quan thiªn nhiªn cña §å S¬n thËt lµ ®Ñp, tµi nguyªn thiªn nhiªn cña §å S¬n phong phó cã gi¸ trÞ kinh tÕ x· héi vµ phôc vô nghiªn cøu khoa häc cho c¸c ngµnh ®Þa chÊt, khÝ t­îng, thuû v¨n, h¶i d­¬ng häc… nh÷ng gi¸ trÞ ®ã ®· vµ ®ang ®­îc khai th¸c phôc vô cuéc sèng trong qu¸ khø hiÖn t¹i vµ t­¬ng lai. §iÒu ®¸ng nãi lµ ph¶i cã mét chÝnh s¸ch khai th¸c hîp lý tr¸nh lµm c¹n kiÖt, võa khai th¸c võa t¸i t¹o lµm giµu nguån tiÒm n¨ng thiªn nhiªn quý gi¸. vïng ®Êt ®Çu sãng ngän giã th­êng xuyªn ph¶i ®èi mÆt víi bän c­íp bÓ vµ giÆc ngo¹i s©m d©n §å S¬n th­êng ph¶i tù b¶o vÖ tÝnh m¹ng, tµi s¶n cña m×nh nªn hä cã tÝnh céng ®ång rÊt lµ cao t¹o nªn b¶n s¾c riªng cho vïng ®Êt nµy . 5.1.1. VÒ kinh tÕ Kinh tÕ §å S¬n mang ®Ëm tÝnh chÊt biÓn. Dï tr¶i qua nhiÒu biÕn thiªn lÞch sö, c¬ cÊu, vÞ trÝ cña ngµnh nghÒ cã thay ®æi nh­ng nghÒ chÝnh vÉn lµ nghÒ c¸, nghÒ muèi vµ kinh doanh du lÞch dÞch vô. Kinh tÕ du lÞch lµ ­u thÕ lín cña §å S¬n nh­ng còng chØ tõ ngµy ®æi míi ®Õn nay míi trë thµnh ngµnh kinh tÕ mòi nhän thùc sù lµm thay ®”Ø bé mÆt thÞ x·, t¹o ®µ, t¹o thÕ cho §å S¬n v­¬n lªn m¹nh mÏ. §å S¬n lµ mét vïng cã kinh tÕ ph¸t triÓn kh¸ mµ chñ yÕu dùa vµo ng­ nghiÖp vµ ngµy nay xu h­íng cho viÖc ph¸t triÓn ngµnh du lÞch dÞch vô ®­îc ®Æt lªn hµng ®Çu vµ dÇn trë thµnh ngµnh mòi nhän. NÒn t¶ng kinh tÕ ph¸t triÓn sÏ t¹o ®iÒu kiÖn cho ngµnh du lÞch v÷ng b­íc ®i lªn theo ®óng sù chØ ®¹o vµ môc tiªu ®Ò ra cña H§ND thÞ x· §å S¬n. 5.1.2VÒ c¬ së phôc vô kh¸ch §å S¬n cã mét hÖ thèng kh¸ch s¹n kh¸ hoµn chØnh tiÖn nghi cã thÓ ®ãn mét lóc rÊt nhiÒu kh¸ch vµo mïa cao ®iÓm. §­êng giao th”ng ®­îc më réng vµ hÖ thèng b­u chÝnh viÔn th”ng ®­îc phñ kh¾p ®· t¹o ®iÒu kiÖn thuËn lîi cho ph¸t triÓn du lÞch ë ®©y. 5.1.3 ChÝnh s¸ch vµ lao ®éng Thµnh phè còng nh­ thÞ x· ®· cã nhiÒu chÝnh s¸ch khuyÕn khÝch ph¸t triÓn du lÞch nh­ chÝnh s¸ch vÒ ®Çu t­ cho c¸c khu du lÞch thu hót vèn trong n­íc vµ ngoµi n­íc cho sù ph¸t triÓn du lÞch ë §å S¬n còng nh­ t¹o ra hµng lang ph¸p lý kh¸ th”ng tho¸ng cho c¸c c”ng ty kinh doanh du lÞch trªn ®Þa bµn vµ mét ®iÒu kh”ng thÓ kh”ng nh¾c ®Õn ®ã lµ sù b¶o ®¶m an toµn cho du kh¸ch khi ®i du lÞch ë ®Þa ph­¬ng. §Ó t¹o cho du lÞch cã nh÷ng b­íc ph¸t triÓn míi, thµnh phè vµ thÞ x· ®· cã nh÷ng b­íc ®Çu t­ dµi h¹n kh”ng chØ vÒ c¬ së vËt chÊt mµ c¶ vÒ lÜnh vùc qu¶n lý. Thµnh phè ®· cã nhiÒu trung t©m ®µo t¹o nguån lao ®éng cho du lÞch. Tæ chøc båi d­ìng nghiÖp vô chuyªn m”n cho ®éi ngò qu¶n lý sao cho phï hîp víi t×nh h×nh thùc tÕ. 5.2 Tµi nguyªn thiªn nhiªn(®Þa h×nh, khÝ hËu vµ sinh vËt) Thø nhÊt lµ ®Æc ®iÓm vÒ ®Þa h×nh. §å S¬n tr¶i qua nhiÒu cuéc kiÕn t¹o víi nh÷ng sù vËn ®éng phøc t¹p vÒ ®Þa chÊt ®· t¹o cho §å S¬n mét h×nh th¸i ®åi nói eo biÓn nh­ ngµy nay. ThÞ x· §å S¬n n”m trong kho¶ng to¹ ®é ®Þa 20039′ ®Õn 20045′ phÝa b¾c vµ tõ 106044′ ®Õn 106050′ kinh ®”ng, theo chiÒu ngang tõ bê biÓn vµo s©u trong lôc ®Þa, thÞ x· §å S¬n cã chiÒu réng d­íi 10 km . Bê biÓn thÞ x· §å S¬n dµi 18 km cã b¸n ®¶o §å S¬n kÐo dµi ra biÓn 7 km nh­ mét kÎ mß hµn tù nhiªn chia c¾t chÕ ®é thuû v¨n, nhÊt lµ h¶i v¨n thÞ x· thµnh hai phÇn ®”ng b¾c vµ t©y b¾c kh¸c nhau.§åi §å S¬n tuy kh”ng cao( d­íi 130 m ) nh­ng kÐo dµi theo ph­¬ng t©y b¾c ®”ng nam vu”ng víi c¸c h­íng giã mïa ®”ng b¾c vµ t©y nam. Ba khu b·i t¾m ®Òu cã ®åi nói rõng c©y hoµ quyÖn. VÎ ®Ñp s¬n thuû h÷u t×nh, trªn cã non xanh d­íi cã biÓn biÕc bao la n”m kÒ b·i c¸t dµi uén l­în lµ nh÷ng biÖt thù kh¸ch s¹n cã kiÕn tróc ®Ñp sang träng vµ c¸c nhµ nghØ mu”n h×nh mu”n vÎ. Khu mét cã b·i t¨m lín, däc bê biÓn lµ hµng ghÕ ®· ®Æt d­íi hµng dõa, phi lao vµ c¸c kh¸ch s¹n lín, hµng ngµy cã thÓ ®ãn du kh¸ch nghØ l¹i qua ®ªm ®Ó ®­îc th­ëng thøc vÎ ®Ñp tuyÖt víi cña b×nh minh trªn mÆt biÓn vµ khi hoµng h”n bu”ng suèng. Qua bÕn Thèc, theo ®­êng nói cã con ®­êng ®”i ®­a du kh¸ch tíi khu hai, n¬i ®©y cã b·i c¸t mÞn vµ ph¼ng; trªn bê cã nhiÒu c©y xanh r©m m¸t c¶ ngµy thuËn tiÖn cho du kh¸ch nghØ ng¬i, hãng m¸t vµ t¾m biÓn, ë khu hai cã nhiÒu nhµ hµng næi tiÕng, nhiÒu khu dÞch vô tËp chung, l¹i cã bÕn tµu ®ãn kh¸ch tham quan ®¶o D¸u vµ C¸t Bµ, H¹ Long. Trªn ®åi Vung, khu hai lµ n¬i yªn tÜnh huyÒn diÖu ng¾m biÓn. Du kh¸ch ®Õn §å S¬n nghØ m¸t t¾m biÓn tËp chung ë b·i t¾m nµy. Qua nhµ hµng Pagodon næi tiÕng ®­îc x©y dùng tõ thêi Ph¸p, kh¸ch s¹n V¹n Phong… lµ tíi khu ba, n¬i ®©y cã nhiÒu biÖt thù sang träng, du kh¸ch ®Õn cuèi b¸n ®¶o §å S¬n lµ kh¸ch s¹n V¹n Hoa, c”ng tr×nh kiÕn tróc cæ næi bËt nhÊt cña §å S¬n(nay lµ casino thuéc c”ng ty liªn doanh du lÞch quèc tÕ §å S¬n). §å S¬n cã trôc giao th”ng nèi liÒn néi thµnh h¶i phßng, vãi nh÷ng ph­¬ng tiÖn giao th”ng thuËn tiÖn, c¸c dÞch vô th”ng tin liªn l¹c, m¹ng l­íi ®iÖn hôc vô tèt cho du kh¸ch t¬i tham quan nghØ m¸t.HiÖn nay §å S¬n cã 52 kh¸ch s¹n nhµ nghØ,223 nhµ hµng t­ nh©n víi tæng sè trªn 3.000 phßng phôc vô du kh¸ch trong vµ ngoµi n­íc. §Õn víi §å S¬n quý kh¸ch kh”ng chØ t¨m biÓn, nghØ ng¬i tham quan th¾ng c¶nh thiªn nhiªn, th¨m l¹i nh÷ng khu di tÝch lÞch sö v¨n ho¸ nÐt ®Ñp truyÒn thèng, niÒm tù hµo cña ng­êi d©n §å S¬n mµ cßn ®­îc th­ëng thøc c¸c ®Æc s¶n cña biÓn nh­ t”m cua, mùc ghÑ,… Thø hai lµ khÝ hËu vµ thuû v¨n. ThÞ x· §å S¬n n”m trong khu vùc khÝ hËu nhiÖt ®ín, gÇn chÝ tuyÕn b¾c vµ lµ mét thÞ x· ®åi – ®ång b”ng ven biÓn. KhÝ hËu cña thÞ x· chÞu chi phèi trùc tiÕp cña biÓn vµ ph©n ho¸ thµnh khÝ hËu ven biÓn cña vïng ®Êt liÒn. Do n”m s¸t biÓn nªn nhiÖt ®é kh”ng khÝ c¸c th¸ng trong n¨m cña §å S¬n ®iÒu hoµ h¬n vµ biªn ®é nhiÖt ®é gi÷a c¸c mïa nhá h¬n so víi c¸c huyÖn n”m s©u trong lôc ®Þa. Tæng l­îng m­a hµng n¨m cña §å S¬n ®¹t 1660 mm vµ chia lµm hai mïa tõ th¸ng 5 ®Õn th¸ng 10 lµ mïa m­a, vµ mïa kho lµ tõ th¸ng 11 ®Õn th¸ng 4 n¨m sau. §å S¬n cã sè giê n¾ng trung b×nh kh¸ cao, chÕ ®é giã phï hîp víi sù ph¸t triÓn cña du lÞch nghØ biÓn, cïng víi ®é Èm t­¬ng ®èi lµ hµi hoµ lµ nh÷ng ®iÒu kiÖn tèt cho ph¸t triÓn lo¹i h×nh du lÞch nghØ biÓn. L­îng m­a, ®é Èm vµ sè giê n¾ng ®­îc thÓ hiÖn ë hai b¶ng d­íi ®©y. Th¸ng L­îng m­a trung b×nh th¸ng ®é Èm t­¬ng ®èi trung b×nh ( hßn d¸u) TÇn suÊt h¹n hµn (%) TÇn suÊt ngËp óng(%) Hßn D¸u §å S¬n 1 26 15 79 24 – 2 19 13 85 11 – 3 39 33 84 – – 4 76 86 84 – – 5 152 190 86 – – 6 241 236 84 – 3 7 214 252 83 – 3 8 325 328 85 – 11 9 264 292 81 – 5 10 184 166 77 3 – 11 33 26 76 32 – 12 16 23 76 38 – Tæng 1589 1660 L­îng m­a(mm), ®é Èm t­¬ng ®èi (%) vµ tÇn suÊt h¹n h¸n, óng ngËp Th¸ng 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Tæng Sè giê n¾ng 84 47 42 85 184 175 182 162 179 194 157 125 1616 Sè giê n¾ng trung b×nh th¸ng (giê) Vïng biÓn ven bê thÞ x· §å S¬n cã ®Æc ®iÓm ®Æc tr­ng cña chÕ ®é nhÊt triÒu t­¬ng ®èi thuÇn nhÊt víi biªn ®é giao ®éng lín. Th”ng th­êng trong mét th¸ng cã hai kú n­íc lín víi ®é cao dao ®éng mùc n­íc tõ 2 m ®Õn 4 m mçi kú kÐo dµi tõ 11 ®Õn 13 ngµy, gi÷a c¸c kú n­íc lín lµ c¸c kú n­íc kÐm víi ®é dao ®éng mùc n­íc 0,5 m mçi kú kÐo dµi 2 ®Õn 3 ngµy. C¸c kÕt qu¶ ®o cho thÊy mùc triÒu cùc ®¹i lµ 4 m mùc triÒu trung b×nh lµ 1,86m mùc triÒu thÊp n­íc c­êng lµ 0,4 m thÊp nhÊt lµ 0,0m. Mïa hÌ tõ th¸ng 5 ®Õn th¸ng 9 h­íng sãng chÝnh ngoµi kh¬i lµ h­íng nam víi tÇn xuÊt cao æn ®Þnh tõ 37 ®Õn 60% vµ ven bê lµ c¸c h­íng sãng ®”ng nam lµ 27%, nam lµ 22% mïa ®”ng tõ th¸ng 11 ®Õn th¸ng 3 n¨m sau h­íng sãng b¾c, ®”ng b¾c ë ngoµi kh¬i cã tÇn xuÊt lµ 51 ®Õn 71%, trung b×nh lµ 64%, nh÷ng ®iÒu kiÖn nµy ®· t¹o cho §å S¬n cã thÓ tæ chøc c¸c lo¹i h×nh vui ch¬i gi¶i trÝ trªn biÓn nh­ l­ít sãng ®ua thuyÒn… thu hót rÊt nhiÒu kh¸ch tham gia. Thø ba lµ sinh vËt. §å S¬n cã mét hÖ thèng ®éng thùc vËt phong phó vµ ®a d¹ng bao gåm c¶ ë trªn c¹n vµ d­íi biÓn cã gi¸ trÞ c¶nh quan , sinh th¸i: du lÞch nghØ d­ìng, habitat,…c¸c loµi h¶i s¶n biÓn nh­ t”m cña ghÑ c¸c chim thu… kh”ng nh÷ng phong phó mµ cßn cã chÊt l­îng rÊt tèt cã thÓ ph¸t triÓn thµnh nh÷ng khu riªng biÖt cho viÖc th­ëng thøc vµ ¨n uèng cña du kh¸ch. §©y lµ vïng cã gi¸ trÞ ®a d¹ng sinh häc rÊt cao. Víi ®Çy ®ñ c¸c ®Æc trung cña mét vïng b¸n ®¶o. Nãi chung, vÒ ®iÒu kiÖn tµi nguyªn thiªn nhiªn ë §å S¬n cã rÊt nhiÒu lîi thÕ cho viÖc ph¸t triÓn du lÞch nghØ biÓn so víi c¸c vïng kh¸c mµ thiªn nhiªn ®· ­u tÆng cho ng­êi d©n n¬i ®©y. 5.3 Tµi nguyªn nh©n v¨n §å S¬n cã nhiÒu ®×nh, chïa, miÕu trong ®ã cã nhiÒu ®×nh, chïa, miÕu cã gi¸ trÞ lÞch sö v¨n ho¸ vµ danh lam th¾ng c¶nh. C¸c ®Òn, ®×nh, chïa miÕu nh­ ®Òn NghÌ, ®Òn Ngäc, ®Òn thê “ng tæ ®¸nh c¸ cña ng­êi d©n V¹n Thèc. Bªn c¹nh ®ã lµ nh÷ng lÔ héi truyÒn thèng nh­ lÔ héi chäi tr©u, lÔ héi b¬i thuyÒn rång vµ lÔ héi mïa xu©n. VÒ sinh ho¹t tÝnh c¸ch, phong tôc tËp qu¸n cña ng­êi d©n n¬i ®©y cã nhiÒu nÐt kh¸c nhau. VÒ nhµ cöa, th× d©n c­ ng­ nghiÖp vµ c¸c nhµ d©n gÇn nhau t¹o thµnh nh÷ng qu©n c­ ®”ng ®óc, c­ d©n n”ng nghiÖp th× ë d¶i r¸c h¬n vµ nhµ cöa réng d·i h¬n. Cuéc sèng cña ®¸m d©n c­ n”ng nghiÖp th× b×nh nÆng, chÆt chÏ v÷ng vµng h¬n so víi d©n ng­ nghiÖp. Víi nh÷ng mãn ¨n b×nh dÞ nh­ bao n¬i kh¸c, hä lu”n gi÷ ®­îc nÐt truyÒn thèng cña m×nh. ViÖc kÕt hîp gi÷a du lÞch sinh th¸i vµ v¨n ho¸ ë ®©y rÊt cã ®iÒu kiÖn ph¸t triÓn chèng sù nhµm ch¸n vÒ mét mÆt nµo ®ã cña chuyÕn ®i ®èi víi du kh¸ch. ViÖc kÕt hîp nµy t¹o thµnh nh÷ng tour hÕt søc hÊp dÉn ®èi víi du kh¸ch trong vµ ngoµi n­íc. 5.4 C¬ cÊu sö dông ®Êt trong vïng du lÞch nghØ m¸t. ThÞ x· §å Sè cã tæng diÖn tÝch tù nhiªn lµ 3.123,25 ha.Trong ®ã +Vïng ®Êt thÞ x· cã 1918,24 ha chiÕm 61,4%. +Vïng du lÞch nghØ m¸t cã 1205,01 ha chiÕm 38,6%. B¶ng c¬ cÊu sö dông ®Êt trong vïng du lÞch nghØ m¸t. STT Lo¹i ®Êt Tiªu chuÈn m2/ng­êi DiÖn tÝch (ha) Tû lÖ (%) 1 §Êt du lÞch nghØ m¸t 60 90,92 7,5 2 §Êt c”ng tr×nh c”ng céng 19,18 1,6 3 §Êt c©y xanh TDTT,h” n­íc 528,81 43,6 4 §Êt giao th”ng 174,37 14,5 5 §Êt qu©n sù -qu©n sù 60 3,75 0,3 -Du lÞch 10,43 0,9 -c©y xanh 272,56 22.6 6 §Êt b·i biÓn (tèt,trung b×nh, xÊu) 107,99 0,9 Céng C: 120 1.205,01 100,0 5.5 Sù ®ãng gãp cña ngµnh du lÞch ®èi víi kinh tÕ ë §å S¬n. Trong nh÷ng n¨m gÇn ®©y nhu cÇu du lÞch cña nh©n d©n trong n­íc vµ kh¸ch quuèc tÕ ngµy cµng cao. Kh¸ch du lÞch tíi §å S¬n ngµy mét ®”ng h¬n, b×nh qu©n mçi n¨m §å S¬n ®ãn vµ phôc vô gÇn 1 triÖu l­ît kh¸ch, gi¶i quyÕt viÖc lµm c

Những Địa Điểm Du Lịch Trong Ngày Gần Hà Nội Đang Nổi Gần Đây

Một trong những địa điểm du lịch trong ngày gần Hà Nội đầu tiên phải nói đến là Làng cổ Đường Lâm. Địa điểm du lịch gần Hà Nội đi trong ngày này mang đặc trưng và dấu ấn nguyên sơ của một làng Việt cổ vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Tiêu biểu với cây đa, bến nước, sân đình, điếm canh, giếng nước, ruộng, gò, đồi, miếu, chùa,… Trong các địa điểm du lịch trong ngày gần Hà Nội , Làng cổ Đường Lâm nổi tiếng bởi đặc sản bánh chè lam và kẹo dồi.

Khi liệt kê các điểm du lịch gần Hà Nội đi trong ngày , không thể không nhắc tới Làng gốm Bát Tràng. Đến với địa điểm du lịch Hà Nội trong ngày này, bạn sẽ được tham quan khu làm việc của những nghệ nhân gốm, chợ gốm, gói ghém mấy món đồ lưu niệm, cốc tách, xinh xắn mang về làm quà. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội tự tay sáng tạo ra những sản phẩm gốm cho riêng mình khi đi du lịch gần Hà Nội trong ngày ở Làng gốm Bát Tràng.

Chỉ cần thực hiện vài thao tác tìm kiếm đơn giản với từ khóa như ” những địa điểm du lịch trong ngày gần Hà Nội” hay ” các khu du lịch đi trong ngày gần Hà Nội “. Bạn sẽ nhận được danh sách dài những điểm du lịch gần Hà Nội đi trong ngày. Trong đó, phải kể đến khu du lịch gần Hà Nội đi trong ngày Cọ Xanh. Ở đây có hồ câu cá bậc nhất Hà Nội với hơn 40 lều câu lớn nhỏ và không gian xanh mát, trong lành. Đây là điểm dừng chân lý tưởng khi bạn muốn du lịch gần Hà Nội đi trong ngày .

Trong danh sách các điểm du lịch trong ngày gần Hà Nội , sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến chùa Hương. Nơi đây nổi tiếng là một trong những ngôi Chùa linh thiêng nhất ở miền Bắc Việt Nam. Thời gian lý tưởng để bạn du lịch gần Hà Nội đi về trong ngày tại chùa Hương là từ tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Lúc này, diễn ra lễ hội chùa Hương, mùa các tín đồ phật tử từ khắp nơi đổ về hành hương, lễ Phật, cầu bình an.

Tràng An – Bái Đính là khu du lịch gần Hà Nội trong ngày dành cho những ai yêu thích sông nước, muốn hòa mình cùng thiên nhiên. Điểm du lịch gần Hà Nội đi trong ngày Tràng An cách trung tâm thủ đô khoảng 70km. Để tận hưởng hết vẻ đẹp non nước hữu tình của điểm du lịch gần Hà Nội đi về trong ngày Tràng An, bạn nên đi đò trên nhánh sông Sao Khê. Về chùa Bái Đính, đây là ngôi có quy mô và kiến trúc ấn tượng nhất Việt Nam. Nếu bạn chưa biết nên đi du lịch gần Hà Nội trong ngày ở đâu thì hãy đến Tràng An – Bái Đính một lần. Chắc chắn, bạn sẽ muốn quay lại lần hai.

Những địa điểm du lịch trong ngày gần Hà Nội được liệt kê ở trên đều có điểm hấp dẫn riêng. Bạn có thể lưu lại những điểm du lịch trong ngày gần Hà Nội này và thực hiện dần các tour du lịch trong ngày gần Hà Nội trong thời gian sắp tới.

0

các địa điểm du lịch trong ngày gần hà nội * các điểm du lịch gần hà nội đi trong ngày * các điểm du lịch trong ngày gần hà nội * các khu du lịch đi trong ngày gần hà nội * du lịch gần hà nội đi trong ngày * du lịch gần hà nội đi về trong ngày * du lịch gần hà nội trong ngày * du lịch hà nội * đi du lịch gần hà nội trong ngày * địa điểm du lịch gần hà nội đi trong ngày * địa điểm du lịch gần hà nội trong ngày * điểm du lịch gần hà nội đi trong ngày * điểm du lịch gần hà nội đi về trong ngày * khu du lịch gần hà nội đi trong ngày * khu du lịch gần hà nội trong ngày * Những địa điểm du lịch trong ngày gần Hà Nội * những điểm du lịch gần hà nội đi trong ngày * những điểm du lịch trong ngày gần hà nội * tour du lịch trong ngày gần hà nội

Đi Du Lịch Mỹ Nên Mua Gì Ở Đây Về Việt Nam?

Có thể bạn đang quan tâm: đi du lịch Anh nên mua gì – đi du lịch Nhật Bản nên mua gì – đi du lịch Đức nên mua gì – đi Quảng Châu nên mua gì

Đi du lịch ở Mỹ nên mua dầu gió về Việt Nam

Đi du lịch ở Mỹ nên mua vitamin về Việt Nam

Ngoài dầu gió thì viên uống vitamin cũng được nhiều người Việt Nam mua để làm quà khi đi du lịch tại Mỹ. Nó là sản phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Hiện nay các dạng viên uống bổ sung năng lượng hoặc các dạng thực phẩm chức năng của mỹ luôn được đánh giá là tốt nhất thế giới. Viên uống bổ sung vitamin của Mỹ có chất lượng và độ an toàn rất cao nên được nhiều nơi trên thế giới sử dụng. Bạn có thể dùng mặt hàng này làm quà cho những người thân trong nước. Nó sẽ giúp bạn thể hiện được sự quan tâm đến sức khỏe của người nhận quà.

Dù chọn lựa mặt hàng nào tại Mỹ về làm quà đi chăng nữa, bạn luôn cần xác định đối tượng nhận quà để mua. Ví dụ như nam giới thì nên mua tặng họ một hột quẹt zippo, còn phụ nữ thì mua mỹ phẩm, nước hoa. Chocolate được xem là sản phẩm nổi tiếng tại Mỹ được khá nhiều đối tượng chọn lựa. Bạn có thể chọn mua nó về làm quà cho người thân. Bạn nên mua những dạng hàng hoá dễ vận chuyển. Nó sẽ giúp bạn thông quan dễ dàng.

Đi du lịch Mỹ nên mua nước hoa và mỹ phẩm

Mua gì khi đi du lịch Mỹ? Bạn nghĩ sao khi sở hữu mỹ phẩm và nước hoa hàng hiệu đảm bảo chính hãng khi shopping ngay trên đất Mỹ? Mỹ phẩm, nước hoa hàng hiệu bạn có thể mua ở các trung tâm thương mại với chất lượng đảm bảo tuy giá khá cao. Ngoài ra cũng có thể mua sắm thoải mái tại các shopping malls, outlets và siêu thị với mức giá rẻ hơn, không cần mặc cả vì có giá niêm yết và chất lượng cũng khá ổn. Nó chắc hẳn sẽ là sản phẩm khiến không ít người thân bàn bè khi được nhận vô cùng vui sướng.

Đồ điện tử cũng là một gợi ý không tồi khi bạn đang không biếtmua gì khi đi du lịch Mỹ. Những sản phẩm này đáp ứng được độ bền cao, chất lượng tốt. Đồ điện tử như điện thoại, laptop… có thể mua tại các trung tâm điện máy lớn tại Mỹ với giá thành nếu tính ra tiền Việt sẽ khá rẻ so với việc sở hữu chúng ở quê nhà. Tuy nhiên du khách cũng nên cân nhắc khoản tiền thuế phải nộp khi về Việt Nam. Theo luật Việt Nam nếu hàng hóa mua về trên 300$ sẽ phải đóng thuế tùy theo từng mặt hàng.

Du lịch tại Mỹ bạn có thể lựa chọn cho mình được rất nhiều các mặt hàng khác nhau về làm quà. Với những mặt hàng đa dạng, phong phú, chất lượng cao, giá thành rẻ khiến không ít du khách thích mê. Tuy nhiên, bạn rất ít có cơ hội đi du lịch Mỹ, còn nhu cầu sử dụng hàng hóa Mỹ vô cùng lớn. Bên cạnh đó, nhân chuyến đi du lịch đó không ít bạn nhận ra rằng chọn mua hàng hóa tại Mỹ về kinh doanh sẽ mang đến nguồn lợi lớn. Tuy nhiên vấn đề thông quan khá khó khăn buộc khách hàng không khỏi lo lắng.

Lúc này, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các đơn vị chuyên nhận mua hộ hàng Mỹ, ship hàng từ Mỹ về Việt Nam uy tín chất lượng như dịch vụ đến từ Giaonhan247. Với dịch vụ này, khách hàng không cần đi đâu xa, chỉ cần ngồi nhà với chiếc điện thoại trong tay, liên hệ ngay giaonhan247, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu được nguồn hàng hóa chất lượng, đáp ứng được các tiêu chí khách hàng đề ra.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ này, khách hàng có thể liên hệ với đơn vị chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Bạn đang xem bài viết Du Lịch Việt Nam Những Năm Gần Đây trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!