Xem Nhiều 2/2023 #️ Du Lịch Việt Nam Thua Campuchia: Câu Chuyện # Top 8 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 2/2023 # Du Lịch Việt Nam Thua Campuchia: Câu Chuyện # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Lịch Việt Nam Thua Campuchia: Câu Chuyện mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thủ tục làm visa dễ dàng

Bước đầu tiên là các thủ tục nhập cảnh. Khác với các thủ tục rắc rối và mất thời gian của Việt Nam, visa nhập cảnh Campuchia làm luôn tại chỗ, dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, cửa khẩu của họ (tôi đi qua cửa khẩu Bavet) cũng được thiết kế rộng rãi, thoáng mát và có mái che nên đợi chờ hoàn toàn không thấy mệt, hoàn toàn khác với cảnh chen chúc, nóng nực tại cửa khẩu Mộc Bài của chúng ta.

Visa nhập cảnh Campuchia làm tại chỗ, dễ dàng và thoải mái. Còn visa nhập cảnh Việt Nam phải xin trước, nhiêu khê. Cửa khẩu là bộ mặt quốc gia nên nước nào cũng chăm chút, trong đó có Campuchia. Đơn cử, cửa khẩu Bavet của họ thiết kế kiểu nhà mở nên thoáng mát. Chỗ nào cũng có mái che rộng rãi, thoải mái.

Không “chặt chém”, trấn lột

Năm 2015, lượng khách quốc tế vào Việt Nam chỉ tăng 0,9% thì lượng khách vào Campuchia tăng hơn 10%. Cứ đà này chừng ba năm nữa du lịch Campuchia sẽ qua mặt Việt Nam về lượng khách. Bởi trong khi ta dừng lại và thậm chí thụt lùi thì họ tăng tốc.

Loại phương tiện chúng tôi sử dụng để di chuyển tới Phnom Penh là xe buýt Sorya. Biết tôi đi Campuchia, mấy người bạn nhờ mua mấy thùng bia ngoại về uống chơi. Nhưng vì thời gian gấp quá và cũng không mang đủ tiền nên tôi hơi do dự. Biết được điều này, lái và phụ xe đã chủ động tìm cửa hàng có bán loại bia tôi cần và hùn đủ 30 đôla tiền thiếu cho tôi mượn.

Du khách sử dụng các phương tiện giao thông cũng hoàn toàn yên tâm, không cần trả giá trước. Campuchia rất ít taxi nên xe tuk tuk là phương tiện đi lại phổ biến. Tôi đi với bạn, cứ vẫy xe là leo lên, không cần trả giá. Hai người đi dưới 3 km thì mỗi người 1 USD hoặc 4.000 riel mà không sợ bị “chặt chém”, trấn lột dù không phải là dân địa phương.

Không chỉ vậy, tài xế tuk tuk còn chở đi lòng vòng giới thiệu thêm mấy điểm tham quan của thủ đô. Hôm sau, chúng tôi đang ăn sáng, đã thấy tài xế tuk tuk hôm qua đưa tay chào qua khung kính.

Không lo bị chèo kéo, đeo bám

Phnom Penh nhộn nhịp nhưng không xô bồ. Đặc biệt không thấy ăn xin hoặc bán hàng rong đeo bám du khách như ở ta. Các chợ Phnom Penh và Siem Reap luôn tấp nập khách nước ngoài nhưng không thấy họ bị chèo kéo.

Phía trước các cổng vào đền Angkor đều có sợi dây nylon màu căng trên mặt đất. Đó là giới hạn cấm người bán hàng rong vượt qua để chèo kéo khách. Dù chỉ là sợi dây mong manh và không có ai canh giữ vậy mà ai cũng tuân thủ.

Còn ở bãi tắm nổi tiếng Occheuteal (Shihanouk) thì sáng sớm Chủ nhật hằng tuần, các em bán hàng rong lại rủ nhau đi nhặt rác nhỏ bãi biển (rác lớn đã có xe quét dọn) và có cảnh sát du lịch theo hỗ trợ. Các em bảo: “Làm vậy để bãi biển sạch hơn, du khách thích hơn. Khách đông hơn thì bán được nhiều hàng hơn”.

Nhà vệ sinh đâu đâu cũng sạch

Một trong những nỗi ác mộng của các du khách khi tới Việt Nam mang tên nhà vệ sinh bẩn! Tưởng như chuyện nhỏ mà Campuchia cũng đã “ăn đứt” Việt Nam rồi. Họ không có nhà vệ sinh tiền tỉ nhưng khắp nước Lào và Campuchia, nhà vệ sinh đều sạch sẽ. Riêng tại các khu du lịch nổi tiếng, các di tích, thắng cảnh, nhà vệ sinh cũng luôn được đầu tư chu đáo, sạch sẽ và có nhân viên chùi rửa liên tục.

Mặc dù xuất phát điểm của du lịch Campuchia muộn hơn Việt Nam, lại chẳng có quá nhiều điểm nhấn để thu hút du lịch nhưng những gì họ là được lại nhiều hơn mong đợi. Liệu đây có phải câu chuyện “Rùa và Thỏ” trong đời thực?

Ms. Smile

Du Lịch Việt Nam Thua Lào Và Campuchia

Du khách quốc tế đến VN tăng trưởng thấp xa Lào, Campuchia. Ảnh: Đ.N.Thạch Facebok

Campuchia rất nhanh chân đặt văn phòng đại diện du lịch tại chúng tôi thông qua đầu mối là một doanh nghiệp du lịch lớn của họ, để thu hút du khách, quảng bá điểm đến ở VN. Ngược lại, cho tới nay, du lịch VN không có bất kỳ văn phòng đại diện du lịch ở nước ngoài, kể cả ở các thị trường gần như Campuchia hay Lào.

Tại Hội chợ du lịch quốc tế (ITE) 2016 đang diễn ra ở chúng tôi (8 – 10.9), ngành du lịch Campuchia tham gia với một gian hàng quy tụ đông đảo doanh nghiệp của nước này. Sân khấu giữa gian hàng luôn sống động với những điệu múa Apsara, biểu diễn võ thuật truyền thống… Nhưng ấn tượng hơn hết, gian hàng của Campuchia giống như một Angkor Wat thu nhỏ và mô hình này được thống nhất ở tất cả các hội chợ du lịch mà nước này tham gia trên toàn thế giới. Trong khi đó, dù ITE diễn ra ngay tại sân nhà nhưng các công ty du lịch trong nước chỉ thuê gian hàng để bán tour; còn các địa phương như Hà Nội, TP.HCM… chỉ giới hạn trong việc quảng bá điểm đến địa phương. Cho nên, mang tiếng là hội chợ du lịch quốc tế, với vai trò trọng tâm là thu hút khách đến VN, ITE trở thành nơi để du lịch Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore… lôi kéo khách Việt về nước họ.

Đây chỉ là một trong hàng loạt điểm yếu của du lịch VN so với các quốc gia trong khu vực, đặc biệt so với Lào, Campuchia. Ngành du lịch hai quốc gia kể trên có xuất phát chậm hơn VN rất nhiều nhưng đã tăng tốc và đang bám sát VN. Du khách nước ngoài đến Campuchia năm 2015 đạt 4,8 triệu lượt, tăng 6,1%, doanh thu từ du lịch tương đương 13% GDP. Trong đó, chỉ riêng Angkor Wat đã thu hút 4,5 triệu lượt người. Còn ngành du lịch Lào giữ mức độ tăng trưởng ổn định trong suốt nhiều năm, chẳng hạn năm 2012 tăng 22% lượng khách quốc tế, đến năm 2015 đạt mức 4,7 triệu lượt, tăng 13%. Trung bình du khách quốc tế đến Lào ở lại gần 8 ngày. Trong đó, đáng chú ý, thị trường khách đến từ các quốc gia láng giềng ASEAN chiếm tới 77% tổng số khách quốc tế của Lào, tăng 11% so với 2014.

Đối với VN, năm 2015 đạt 7,9 triệu lượt, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2014, doanh thu từ du lịch chiếm mức khiêm tốn 6,6% GDP. Trước đó, năm 2013, khách quốc tế đến VN tăng 10% nhưng đến năm 2014 chỉ còn 4%. Số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch cho biết hiện VN đứng thứ 5 trong các nước ASEAN về số lượng khách du lịch quốc tế đến, nhưng chỉ bằng 27% số lượng khách của Thái Lan (29,88 triệu), bằng 31% so với Malaysia (25,70 triệu), 52% so với Singapore (15,23 triệu). Trong khi Thái Lan và Singapore có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn 2011 – 2015 (trung bình lần lượt 12%/năm và 10%/năm) thì VN tăng trưởng chậm hơn (trung bình 7%/năm). So với các nước thuộc nhóm dưới, VN cũng có tốc độ tăng trưởng trung bình thấp hơn so với Lào (15%), Myanmar (51%).

Ông Trần Văn Trường, Giám đốc Công ty du lịch VYC, cho rằng với sự linh hoạt và cởi mở trong chính sách, chắc chắn du lịch Campuchia và Lào sẽ nhanh chóng đuổi kịp VN về số lượng khách.

Chỉ số cạnh tranh về du lịch do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố hai năm một lần cho biết năm 2015, VN xếp trên Lào và Campuchia về xếp hạng chung (VN thứ 73, Lào thứ 96 còn Campuchia là 105) với một số chỉ số cao hơn như nguồn nhân lực, giá cả, hạ tầng, tài nguyên thiên nhiên và văn hóa… Nhưng, VN cũng thua Lào và Campuchia ở nhiều chỉ số quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực chính sách và điều kiện hỗ trợ. Nếu VN xếp ở nhóm đội sổ với vị trí 112 thì Campuchia ở vị trí 64, Lào là 80. Cụ thể, mức độ ưu tiên cho ngành du lịch VN xếp ở vị trí rất thấp (119), trong khi Campuchia là 37, Lào hạng 50. Về độ mở quốc tế (các chính sách về thị thực…), VN đứng thứ 89, Campuchia thứ 59 và Lào thứ 76…

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch HĐQT Công ty du lịch Lửa Việt, thừa nhận du lịch Lào, Campuchia đang có những thay đổi tích cực hơn so với VN. Bộ Du lịch Campuchia 6 tháng một lần công bố phân tích thống kê số lượng khách đến, bao gồm độ tuổi, thị trường, chi tiêu… Dựa vào phân tích này, các công ty du lịch Campuchia sẽ có định hướng chiến lược tiếp thị, kinh doanh chi tiết và chính xác. Cái này du lịch VN chưa làm được. Là một trong những người đầu tiên mở tour đưa khách Việt đến Campuchia, ông Mỹ nhận định, môi trường du lịch nước này rất tốt, ăn đứt VN, khi ở các điểm tham quan chính không hề thấy nạn chèo kéo du khách, hàng rong được “quy hoạch” có chỗ đứng riêng, không có chuyện hai giá (giá dành cho du khách cao hơn giá dành cho người trong nước)… Đối với Lào, tài nguyên du lịch kém hơn VN vì không có biển nhưng lượng khách quốc tế tăng trưởng rất mạnh do giữ được môi trường du lịch sạch sẽ, an toàn; các điểm tham quan mới lạ.

Bên cạnh đó, trong khi Campuchia đã miễn thị thực cho 25 quốc gia, Lào miễn thị thực cho công dân của khoảng 40 quốc gia thì VN chỉ mới miễn thị thực cho khoảng 22 quốc gia, trong đó có 9 nước ASEAN. Campuchia áp dụng hình thức xin visa online (E-visa) gọn nhẹ dành cho hầu hết công dân các quốc gia trên thế giới. Lào áp dụng E-visa và thị thực tại cửa khẩu cho 150 quốc gia. Trong khi đó, VN có thể áp dụng thị thực điện tử từ ngày 1.1.2017. Chính sách thông thoáng trong vấn đề thị thực đã góp phần thu hút nhiều hơn khách quốc tế đến với Lào, Campuchia. Khoảng 5 năm trước, VN từng đề xuất phương án “5 quốc gia, 1 thị thực” cho cả Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và VN, nghĩa là khách chỉ dùng 1 thị thực là có thể đi đến tất cả 5 nước kể trên. Sau đó, ngay lập tức Lào, Campuchia và Thái Lan chính thức hợp tác trao đổi du khách với nhau thông qua hình thức “2 quốc gia, 1 điểm đến” (khách có thị thực vào Thái Lan là có thể vào Lào/Campuchia và ngược lại). Còn VN, dù là phía đề xuất, nhưng lại không thể thực hiện cho tới thời điểm này.

N.Trần Tâm (Thanh niên)

Câu Chuyện 1.000 Xe Du Lịch Trung Quốc Vào Việt Nam

Ngày 1/12, Bộ Giao thông nhận được công hàm của chính quyền thành phố Bằng Tường, đề nghị cho phép đoàn xe du lịch tự lái 1.000 chiếc và khoảng 1.500 người vào Việt Nam với mục đích du lịch, quá cảnh sang Lào và Campuchia từ 11/12 đến tháng 3/2015, nhân hội chợ thương mại giữa thành phố Bằng Tường (Trung Quốc) và tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam).

Chính quyền Bằng Tường đề nghị Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam chấp thuận xe phía Trung Quốc sử dụng Giấy phép vận tải đường bộ quốc tế loại F, cùng biển hiệu cờ nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngoài ra, phía Trung Quốc cũng đề nghị cơ quan chức năng tại cửa khẩu phía Việt Nam ưu tiên giải quyết nhập cảnh, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục và giảm giá thông quan.

1.000 xe này sẽ chia thành nhiều tuyến đi du lịch khắp Việt Nam, trong đó có những đoàn xuyên Việt từ Lạng Sơn đến Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, TP HCM, hoặc quá cảnh sang Lào, Campuchia.

Phía Trung Quốc đề nghị đoàn xe đi theo lộ trình 7 tuyến đường xuyên suốt ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam.

Tuyến A phía Bắc Việt Nam lịch trình 4 ngày và 3 đêm, từ cửa khẩu Hữu Nghị Quan – Hà Nội – Hạ Long – Hữu Nghị Quan.

Tuyến B, phía Bắc Việt Nam thời gian 5 ngày và 4 đêm, từ Hữu Nghị Quan – Hà Nội – Ninh Bình – Hạ Long – Hữu Nghị Quan.

Tuyến C, miền Trung Việt Nam gồm 9 ngày và 8 đêm, từ Hữu Nghị Quan – Hạ Long – Vinh – Thừa Thiên Huế – Hội An – Đà Nẵng và trở về Hữu Nghị Quan.

Tuyến D, toàn cảnh Việt Nam kéo dài 16 ngày và 15 đêm, từ Hữu Nghị Quan -Hạ Long – Vinh – Thừa Thiên Huế – Hội An – Nha Trang – TP HCM – Mỹ Tho – Vũng Tàu – TP HCM – Mũi Né – Nha Trang… về Hữu Nghị Quan.

Tuyến E, miền Trung Việt Nam đi Lào, gồm 4 ngày và 3 đêm, từ Hữu Nghị Quan – Hạ Long – Hà Nội – Vinh – Cửa khẩu giáp Lào.

Tuyến F, miền Trung Việt Nam đi Lào, gồm 7 ngày và 6 đêm, từ Hữu Nghị Quan – Hạ Long – Hà Nội – Vinh – Thừa Thiên Huế – Hội An – Đà Nẵng – Thuận Hóa – cửa khẩu của Việt Nam giáp Lào.

Tuyến G, toàn cảnh Nam Bắc Việt Nam và xuất cảnh đi Campuchia, gồm 9 ngày và 8 đêm, từ Hữu Nghị Quan – Hà Nội – Vinh – Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng – Hội An – Nha Trang – TPHCM – cửa khẩu Việt Nam giáp Campuchia.

Bộ Giao thông vận tải đã từ chối nhận 1.000 xe du lịch Trung Quốc. Văn bản trả lời của Bộ Giao thông Vận tải nêu lý do không thể tiếp nhận vì “không đủ điều kiện bảo đảm an toàn và an ninh trật tự cho đoàn xe”.

Trước khi trả lời, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn gửi Bộ Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Văn hóa Thể thao và Du lịch…để trao đổi.

Câu Chuyện Về Xác Chết 5

Đã có rất nhiều câu chuyện tâm linh xảy ra trong quá trình xây dựng Khu du lịch Tràng An. Những câu chuyện mà thoạt nghe kể không ai có thể tin được. Trong đó đặc biệt nhất là câu chuyện về xác chết 5 – 6 năm còn nguyên vẹn.

Ông Nguyễn Văn Son (Chủ tịch khu du lịch Tràng An cổ) kể bản thân đã gặp một xác chết khoảng 5-6 năm mà còn nguyên vẹn hình dáng. Sáng hôm ấy trước khi vào hang Bói. ông nhắc đoàn đi cùng chuẩn bị xôi, rượu, ban thờ, bát hương, tiền vàng để làm lễ. Hang này đã có một nhóm xuống khảo sát nhưng chỉ rất qua loa nên ông tự xuống tận đáy để khảo sát vì ông rất nghi ngờ động này.

Không biết hang động sâu như thế sao vẫn thấy khói, thấy gió ở dưới thổi lên, cảm giác như sâu vài chục mét và chắc chắn có một lối nào đó đi ra ngoài thung nên sẽ tìm được lối đó để tạo đường đi lại cho thuận tiện.

Ngay khi làm xong các thủ tục cúng ông Son trực tiếp đu dây khoảng 20-25m, cầm camera và đèn soi khắp hang động. Ông chủ yếu đi tìm xem chỗ nào có ánh sáng, chỗ nào có khe hở để gió thổi vào. Thấy lòng hang rộng mênh mông, ông lấy thước ra đo. Ngay cửa hang rộng chừng khoảng 200m2, sâu xuống chút nữa thì khoảng rộng lên đến 600m2.

Đang soi đèn thì ông Son thấy một cậu chạy bán sống bán chết lên, mặt mày tím ngắt thông báo có người chết, lại cho rằng mới chết. Ông Son ngạc nhiên, đi xuống xem, đúng là có người chết ở đấy, người này toàn thân phủ một lớp mốc trắng, to đúng như người bình thường, chỉ có bụng là bị lép kẹp lại.

Người này còn nguyên vẹn nên không ai dám vác ra, cả đoàn lục tục quay về và tìm cách báo với công an lên điều tra. Khi làm các khám nghiệm pháp y thì được biết người này đã chết khoảng 5-6 năm.

Đến bây giờ ông vẫn không thể hiểu được tại sao lại có người có thể lọt vào động này và chết ở đấy. Điều này cũng khiến ông Son nghĩ ngợi. Không hiểu có chất gì hay sự bí ẩn nào đó mà một người đã chết khoảng 5-6 năm vẫn còn nguyên hình hài như thế, chỉ có một lớp mốc trắng phủ lên trên và chiếc bụng lép, thể hiện sự không có thức ăn trong một thời gian dài…

Theo honnhanvagiadinh câu chuyện về xác chết còn nguyên vẹn và rất nhiều những sự lạ khác nữa xảy ra trong thời gian 6 năm tiến hành xây dựng Khu du lịch Tràng An đã để lại cho mọi người rất nhiều bí ẩn đáng suy ngẫm. Chắc hẳn khu vực này rất linh thiêng và còn quá nhiều điều mà người bình thường chưa thể khám phá…

Bạn đang xem bài viết Du Lịch Việt Nam Thua Campuchia: Câu Chuyện trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!