Đừng để hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu khiến bạn gặp trở ngại khi đăng ký

(Xem 152)

Cập nhật thông tin chi tiết về Đừng để hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu khiến bạn gặp trở ngại khi đăng ký mới nhất ngày 12/07/2020 trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhãn hiệu là một khái niệm từ lâu đã trở nên quen thuộc và được sử dụng một cách rộng rãi. Nhãn hiệu mang ý nghĩa giúp người tiêu dùng nhận biết thương hiệu sản phẩm cùng loại của các chủ thể khác nhau trên thị trường.

Vì vậy đây là yếu tố quan trọng cần được pháp luật bảo hộ. Bài viết này chúng tôi sẽ gửi tới quý bạn đọc cách thức và hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Khái niệm và chức năng của nhãn hiệu

Rất nhiều người còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm thương hiệu và nhãn hiệu. Đây là hai khái niệm khác nhau. Qua phần này, bạn có thể nắm rõ khái niệm và phân biệt đâu mới là nhãn hiệu.

Khái niệm

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các chủ thể khác nhau.

Dấu hiệu ở đây có nghĩa là nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó và được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Đồng thời dấu hiệu này phải được gắn lên hàng hóa, dịch vụ hoặc bao bì. Thêm vào đó, nó phải có khả năng giúp phân biệt hàng hóa, dịch vụ của một chủ thể với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của chủ thể khác và thông tin cho người tiêu dùng biết hàng hóa, dịch vụ đó.

Chức năng

Thứ nhất, giúp phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại.

Thứ hai, chức năng thông tin về nguồn gốc sản phẩm.

Thứ ba, chức năng kinh tế. Một nhãn hiệu uy tín sẽ thu hút khách hàng và nhà đầu tư.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gồm những gì?

Phần này sẽ giải quyết những băn khoăn, lo lắng của bạn về những tài liệu cần chuẩn bị khi quyết định đăng ký.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là tập hợp những tài liệu liên quan đến đối tượng bảo hộ, gồm:

Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định (ba bản);

9 mẫu nhãn hiệu được đăng ký (kích thước không lớn hơn 8cm x 8cm, đúng với màu sắc yêu cầu được bảo hộ, ảnh chụp hoặc hình vẽ nếu nhãn hiệu là hình 3 chiều và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu; nếu nhãn hiệu thuộc dạng màu sắc thì nộp thêm ba mẫu nhãn hiệu đen trắng);

Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu;

Chứng từ nộp lệ phí;

Giấy ủy quyền (nếu người nộp đơn được ủy quyền);

Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nhãn hiệu, quyền ưu tiên;

Nếu là nhãn hiệu tập thể thì phải có quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể.

Lưu ý: Đơn đăng ký phải bằng tiếng Việt, nếu tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt.

Các bước khi nộp hồ sơ đăng ký

(1) Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp hồ sơ và nộp lệ phí đầy đủ;

(2) Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý đơn;

(3) Cục sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định hình thức đơn;

(4) Cục sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn. Nếu đơn đủ điều kiện, cục sẽ thông báo tới người nộp đơn và yêu cầu cấp làm thủ tục cần thiết để cấp văn bằng bảo hộ.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là việc làm mang ý nghĩa to lớn và mặt pháp lý và kinh tế. Chính vì vậy cần thiết phải đăng ký để nhận được sự bảo hộ của pháp luật, từ đó có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng của chủ sở hữu. Hiểu rõ về hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bạn sẽ thuận lợi hơn, tránh những sai sót không đáng có trong quá trình đăng ký.

Bạn đang xem bài viết Đừng để hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu khiến bạn gặp trở ngại khi đăng ký trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!