★ Khi được pháp luật bảo hộ logo, chủ sở hữu có quyền gì?

Đối với một chủ thể quyết định đăng kí bảo hộ logo, chủ thể đó cần có kiến thức toàn diện và đầy đủ về quyền và hạn chế quyền của mình đối với logo đó. Từ đó có thể tận dụng hết những lợi ích và tránh những điều pháp luật không cho phép.

Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc thông tin liên quan tới quyền và hạn chế quyền của chủ sở hữu logo.

Đăng kí bảo hộ logo mang tới quyền gì cho chủ sở hữu?

Đây là những độc quyền có ý nghĩa quan trọng đối với chủ sở hữu, vì vậy cần tìm hiểu kĩ để có thể tận dụng tối đa trong thực tế.

Thứ nhất, được độc quyền sử dụng logo

Chủ văn bằng bảo hộ có quyền gắn logo lên hàng hóa, dịch vụ do mình sản xuất để người tiêu dùng có thể nhận biết. Hoặc gắn lên phương tiện kinh doanh và các giấy tờ giao dịch khác. Cũng có thể sử dụng logo để quảng cáo sản phẩm, quảng bá thương hiệu trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tờ rơi, báo, đài,…nhằm tạo hình ảnh cho thương hiệu, thu hút khách hàng, thu hút đầu tư.

Chủ sở hữu logo có quyền ngăn cấm chủ thể khác đạo, nhái logo, sử dụng những logo trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ này có thể gây ảnh hưởng xấu tới uy tín, hình ảnh nguồn lợi kinh tế của doanh nghiệp. Đồng thời ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng, vì học có thể mua phải hàng giả, hàng nhái., điều này khiến người tiêu dùng mất lòng tin vào thương hiệu doanh nghiệp bị đạo, nhái.

Thứ hai, chủ sở hữu có quyền định đoạt đối với logo

“Quyền định đoạt” ở đây tức là có quyền bán, tặng, cho hoặc chuyển giao quyền sử dụng logo cho người khác thông qua hợp đồng. Việc làm này có thể đem lại cho chủ sở hữu nguồn lợi lớn và giúp quảng bá thương hiệu rộng rãi trên thị trường.

Thứ ba, chủ văn bằng bảo hộ logo có quyền để lại thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật

Thứ tư, được quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ khi phát hiện có hành vi xâm phạm.

Khi chủ thể khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với logo thuộc sở hữu của mình, chủ sở hữu có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn, xử lý, xử phạt và khắc phục thiệt hại.

Hạn chế quyền của chủ sở hữu đối với logo

Quyền của chủ sở hữu bị hạn chế trong trường hợp để bảo vệ lợi ích nhà nước, lợi ích công cộng và lợi ích của chủ thể khác; Thêm vào đó, chủ sở hữu phải sử dụng liên tục logo đã đăng kí trong vòng 5 năm, nếu không thì quyền sở hữu sẽ bị chấm dứt hiệu lực.

Như vậy, đăng kí bảo hộ logo sẽ làm phát sinh quyền cũng như các hạn chế quyền đối với chủ sở hữu. Hiểu được những gì pháp luật cho phép làm hoặc và bị hạn chế là một bước quan trọng để sử dụng hiệu quả nhất có thể logo thuộc sở hữu của mình.

~~~

Đăng ký bảo hộ logo công ty việc làm mang ý nghĩa chiến lược không thể bỏ qua

Logo giúp phân biệt các công ty với nhau cũng như phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các công ty đó. Nó là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với mỗi công ty, cần thiết được đăng ký bảo hộ . Chính vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc những thông tin liên quan xoay quanh chủ đề đăng ký bảo hộ logo công ty.

Ý nghĩa việc đăng ký bảo hộ logo công ty

Khi logo của một công ty, logo của sản phẩm, dịch vụ do công ty đó tạo ra được đăng ký, nó sẽ được pháp luật bảo hộ. Cụ thể việc đăng ký này đem đến các ý nghĩa sau:

Độc quyền khai thác, sử dụng logo

Tức là một logo sẽ được công nhận thuộc sở hữu trí tuệ của công ty mang logo đó. Chỉ chủ sở hữu logo này mới được phép sử dụng nó trong quá trình hoạt động, sử dụng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu.

Ngăn chặn hành vi xâm phạm

Đồng thời, ngăn chặn tình trạng ăn cắp bản quyền logo, đạo nhái logo. Việc đăng ký bảo hộ logo công ty mang ý nghĩa chứng minh khi xảy ra tranh chấp. Nếu có tranh chấp trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ vào Giấy chứng nhận đăng ký logo để giải quyết. Nếu chủ thể tranh chấp không chứng minh được quyền hợp pháp của mình đối với logo, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ công nhận quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu logo đó.

Có thể chuyển nhượng, chuyển giao logo thu lợi nhuận

Thêm một lợi ích thiết thực nữa là khi một logo đã được pháp luật bảo hộ, chủ sở hữu hào toàn có thể chuyển giao logo đó cho chủ thể khác sử dụng. Điều này không chỉ giúp chủ sở hữu thu nguồn lợi kinh tế lớn, mà còn giúp quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của công ty một cách rộng rãi hơn.

Giúp người tiêu dùng nhận diện hàng hóa, dịch vụ

Đối với người tiêu dùng, việc đăng ký bảo hộ logo giúp họ tránh mua phải hàng giả, hàng nhái trên thị trường. Ngăn chặn tình trạng giả, nhái logo, sản xuất hàng giả, hàng nhái cũng là động lực để các công ty làm ăn chân chính tin tưởng vào pháp luật, yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Logo có thể khiến người tiêu dùng ghi nhớ thương hiệu của một công ty, nhận biết nguồn gốc sản phẩm, dựa vào uy tín của công ty mang logo đó để lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ. Như vậy, logo có ý nghĩa kinh tế rất lớn đối với chủ sở hữu.

Vì vậy nếu không đăng ký, nó rất dễ bị sử dụng trái phép để thu lợi nhuận bất hợp pháp. Ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường cạnh tranh lành mạnh, gây thiệt hại về kinh tế và  hình ảnh của công ty.

Đơn đăng ký bảo hộ logo gồm những gì?

Đơn đăng ký bảo hộ logo bao gồm:

(1) Tờ khai yêu cầu cấp Giấy chứng nhận;

(2) Hai mẫu logo;

(3) Giấy ủy quyền (nếu người nộp đơn được ủy quyền);

(4) Tài liệu chứng quyền đăng ký logo, quyền ưu tiên;

(5) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (bản sao chứng thực);

(6) Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của tác giả.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các công ty khi sử dụng logo, đồng thời bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ trên thị trường, việc quan trọng mang ý nghĩa chiến lược mà các công ty cần làm là đăng ký bảo hộ logo công ty.

Bạn đang xem bài viết ★ Khi được pháp luật bảo hộ logo, chủ sở hữu có quyền gì? trên website Samthienha.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

★ Doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm đăng ký bản quyền logo ở đâu? Xử lý vi phạm bản quyền logo theo quy định của pháp luật Tìm hiểu khái quát về đăng ký bảo hộ tên miền Tư vấn đăng ký bảo hộ thương hiệu của bạn nhanh nhất tại đây Tư vấn cho bạn về thời gian đăng ký logo theo quy định hiện nay Tra cứu bản quyền logo trên cổng thông tin quốc gia Tìm hiểu về những cách đăng ký logo công ty hiện nay Tìm hiểu quy định về đăng ký bảo hộ độc quyền hiện nay tại Việt Nam Tổng hợp cách thức đăng ký thương hiệu ra nước ngoài Tìm hiểu về việc đăng ký bảo hộ slogan hiện nay Tìm hiểu về mẫu đăng ký bảo hộ thương hiệu hiện nay Tìm hiểu khái quát quy định về đăng ký bảo hộ sản phẩm Thế nào là lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu? Theo dõi, kiểm tra đăng ký bảo hộ thương hiệu Thủ tục đăng ký bảo hộ tên thương mại là vấn đề bạn cần chú ý Thế nào là đăng ký bảo hộ bản quyền tiếng anh? Tìm hiểu cách thức để đi đăng ký bảo hộ hiện nay Thẩm định hình thức đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu Tìm hiểu đăng ký logo độc quyền ở đâu hiện nay Thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Tại sao phải đăng ký bảo hộ thương hiệu mật ong thông qua đại diện ?