Xem Nhiều 6/2023 #️ Khởi Sắc Du Lịch Việt Trì # Top 14 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 6/2023 # Khởi Sắc Du Lịch Việt Trì # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Khởi Sắc Du Lịch Việt Trì mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khởi sắc du lịch Việt Trì

PTĐT – Thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/HĐND của HĐND thành phố Việt Trì khóa XIX về Kế hoạch phát triển du lịch thành phố Việt Trì giai đoạn 2012-2017, du lịch Việt Trì đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước vượt qua nhiều khó khăn để đầu tư, khai thác tương xứng với tiềm năng vốn có.

Trên cơ sở đặc điểm, thế mạnh của địa phương gắn với những định hướng, giải pháp hợp lý, thời gian gần đây, du lịch của thành phố Việt Trì đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Trong 5 năm qua, hầu hết các chỉ tiêu đặt ra đều đã hoàn thành đạt và vượt. Lượng du khách đến với Việt Trì ngày càng tăng. Nếu như năm 2013, lượng khách tham quan đạt hơn 6 triệu lượt người, lượng khách lưu trú đạt 199 nghìn lượt/năm (trong đó khách quốc tế đạt 3,2 nghìn lượt) thì đến hết năm 2017, lượng khách tham quan đạt hơn 8 triệu lượt, lượng khách lưu trú đạt 335 nghìn lượt (trong đó khách quốc tế đạt 6,5 nghìn lượt). Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, khách tham quan đạt hơn 7 triệu lượt, lượng khách lưu trú đạt 250 nghìn lượt (trong đó khách quốc tế đạt 4,5 nghìn lượt).Thành phố Việt Trì đã chủ động có những biện pháp khai thác, phát huy phù hợp. Với sản phẩm du lịch Việt Trì hiện nay là “Du lịch tâm linh gắn với di sản văn hóa”, thành phố đã tập trung xây dựng 9 điểm trong 3 tua du lịch “City tour Việt Trì” gồm: Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Làng cổ và đình cổ Hùng Lô, Miếu Lãi Lèn và các địa điểm trình diễn Hát Xoan làng cổ; khai thác và phát triển tuyến du lịch quốc tế đường sông tham quan và nghe Hát Xoan tại đình Hùng Lô… đã được công bố và đưa vào sử dụng đang dần thu hút hàng vạn du khách khi đến với vùng Đất Tổ.

Ông Nguyễn Văn Vấn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì khẳng định: Thành phố Việt Trì tập trung phát triển ngành du lịch; trọng tâm là đẩy mạnh khai thác có hiệu quả những tiềm năng du lịch của địa phương. Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 21/12/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch thành phố Việt Trì đến năm 2020 và Nghị quyết số 31/2012/NQ- HĐND của HĐND thành phố khóa XIX về “Kế hoạch phát triển du lịch thành phố Việt Trì đến năm 2020” là cơ sở quan trọng cho việc huy động các nguồn lực đầu tư mạnh mẽ cho phát triển du lịch ở Việt Trì.

Bên cạnh hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông, Việt Trì đã tập trung hoàn thành các cơ sở hạ tầng làm điểm nhấn cho phát triển các dịch vụ du lịch, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách như: Công viên Văn Lang; khu vực Quảng trường Hùng Vương. Các dịch vụ đã và đang được hình thành thuộc khu Đồng Gia như: Dịch vụ ăn uống, giải khát, mua sắm, lưu trú, chợ, không gian cảnh quan khu vực Quảng trường rất thuận lợi để hình thành tổ hợp các dịch vụ khép kín của phố đi bộ. Các tuyến đường nối từ đường Hùng Vương vào khu tái định cư Đồng Ngược, Đồng Gia… tổ hợp khu nhà ở cao cấp và Khách sạn Mường Thanh, Trung tâm thương mại Vincom, Trung tâm tổ chức sự kiện Sen Vàng, Chợ thành phố… đã được hoàn thiện, tạo ra các chuỗi giá trị trong phát triển du lịch.

Cùng với đó, thành phố Việt Trì đặc biệt quan tâm đến công tác phục dựng các lễ hội truyền thống, các trò diễn dân gian, các loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống như: Ông Khiu- bà Khiu, Lễ hội Rước giải- hóa giải (ở Thanh Đình); Lễ hội cướp bông- ném chài ở đền Vân Luông (phường Vân Phú); Lễ hội Làng Hùng Lô (xã Hùng Lô); Vua Hùng dạy dân cấy lúa (phường Minh Nông), lễ hội Chạy kem (ở xã Chu Hóa)…

Bà Nguyễn Thu Hiền – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin thành phố cho biết: Hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 40 lễ hội truyền thống. Thời gian qua, thành phố đặc biệt quan tâm hướng dẫn các phường, xã phục dựng và tổ chức các lễ hội truyền thống và lễ hội cổ truyền đang có nguy cơ bị mai một, làm phong phú thêm nội dung các lễ hội. Kết hợp việc bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống với các hoạt động quảng bá du lịch.

Việc tuyên truyền, quảng bá về du lịch cũng đã có những bước chuyển biến tích cực, có trọng tâm trọng điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực quan, sản phẩm, ấn phẩm, với 4.000 bản Tiếng Việt, 650 bản Tiếng Anh, 185 bản đồ di sản…, qua đó giúp hình ảnh du lịch Việt Trì được quảng bá rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước.

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31/2012/NQ- HĐND đã đề ra về Kế hoạch phát triển du lịch thành phố đến năm 2020, tạo sự đột phá theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đề ra, trong thời gian tới, thành phố Việt Trì sẽ tập trung đầu tư xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng để phục vụ phát triển du lịch, có các cơ sở hoạt động vui chơi giải trí, dịch vụ du lịch, dịch vụ thương mại chất lượng, đa dạng, phong phú… đáp ứng mọi nhu cầu của du khách. Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo các công trình văn hóa lịch sử, tín ngưỡng, tôn giáo; phát huy giá trị các lễ hội hiện có và nâng cao chất lượng tổ chức các lễ hội truyền thống. Thực hiện phục dựng có chọn lọc một số lễ hội đã mai một nhằm giữ gìn và phát triển di sản văn hóa đặc sắc thời đại Hùng Vương. Tập trung đào tạo các hướng dẫn viên, thuyết minh viên, cộng tác viên làm du lịch, dịch vụ mang tính bán chuyên và chuyên nghiệp, đồng thời đáp ứng được các tiêu chí đặc trưng riêng của thành phố du lịch, lễ hội (Thân thiện, thanh lịch, mến khách, giàu tính nhân văn, mang đậm tình người Đất Tổ). Xây dựng các điểm du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch “City tour Việt Trì” trở thành sản phẩm Tour du lịch đặc sắc, kết nối tour nội tỉnh, liên vùng phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế.

Du khách cùng tham gia Hát Xoan tại đình Hùng Lô, thành phố Việt Trì.

Khám Phá City Tour Việt Trì

Khách quốc tế tham quan và thưởng thức Hát Xoan tại đình cổ Hùng Lô. PTĐT – City tour là sản phẩm du lịch bất kỳ thành phố nào cũng có và các doanh nghiệp lữ hành cố gắng khai thác sản phẩm đặc thù này một cách tối đa. Sản phẩm du lịch “City tour Việt Trì” được xây dựng nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch tại Phú Thọ, mang đến cho du khách những trải nghiệm mới, mang tính chiều sâu về văn hóa, tín ngưỡng tâm linh thờ Hùng Vương, thưởng thức hát Xoan và đời sống cư dân vùng đất cổ.

Với sản phẩm du lịch Việt Trì hiện nay là “Du lịch tâm linh gắn với di sản văn hóa”, thành phố đã tập trung xây dựng 9 điểm trong 3 tour du lịch “City tour Việt Trì” gồm: Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Làng cổ và đình cổ Hùng Lô, Miếu lãi Lèn và các địa điểm trình diễn Hát Xoan làng cổ; khai thác và phát triển tuyến du lịch quốc tế đường sông tham quan và nghe Hát Xoan tại đình Hùng Lô… đã được công bố và đưa vào khai thác dần thu hút hàng vạn du khách khi đến với vùng Đất Tổ.

Hùng Lô là ngôi làng cổ hơn 300 năm tuổi nằm bên bờ sông Lô, từ lâu Hùng Lô đã được đông đảo người dân và du khách biết đến với những công trình kiến trúc cổ độc đáo như đình, chùa, nhà cổ… Ngoài vẻ đẹp cổ kính cùng các giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời, điều đặc biệt hấp dẫn du khách đến với Hùng Lô chính là bởi miền quê này từ xưa đã nức tiếng với nghề làm bún, bánh, mì, miến. Với những bí quyết gia truyền, người dân làng nghề Hùng Lô đã tạo nên những sợi mì trắng, dai, thơm ngon, được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Bánh chưng của làng Hùng Lô ngon và đẹp nên hàng năm, người dân trong xã vẫn vinh dự được giao trọng trách làm bánh dâng Vua Hùng vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương…

Mỗi năm, làng nghề Hùng Lô đón hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm. Du khách đến đây, ngoài việc chiêm ngưỡng, tìm hiểu về làng cổ, về những phong tục tập quán của người dân bản địa còn được trải nghiệm, tham quan các cơ sở sản xuất nông sản, trải nghiệm các công đoạn làm mì, miến, gói bánh…, thưởng thức những đặc sản làng quê và mua về làm quà cho gia đình, bạn bè đặc biệt đến Hùng Lô du khách còn được đi chợ quê…

Sau khi thăm đình cổ và làng cổ Hùng Lô, du khách đến Bảo tàng Hùng Vương – nơi trưng bày các hiện vật về lịch sử, quá trình phát triển kinh tế – xã hội gắn với công cuộc dựng nước và giữ nước của cha ông trên quê hương Đất Tổ; đến Trung tâm Thương mại Vincom Việt Trì – điểm mua sắm ở trung tâm tỉnh Phú Thọ; đến Đình Thét – nơi sinh hoạt văn hóa và biểu diễn các làn điệu hát Xoan Phú Thọ, đến quần thể di tích đền, chùa Tam Giang – tọa lạc nơi ngã ba sông (sông Lô, sông Hồng và sông Đà) với dòng nước bên trong bên đục gắn với bao truyền thuyết và huyền tích cũng như những vần thơ nổi tiếng về nơi tụ thủy linh thiêng của cảnh đẹp Phú Thọ. Làng rau an toàn Tân Đức – là nơi du khách có thể trải nghiệm cuộc sống nhà nông, tham quan và mua các nông sản sạch…

Riêng 6 tháng đầu năm 2018, đã có hơn 7 triệu lượt khách tham quan tại thành phố Việt Trì, lượng khách lưu trú đạt 250 nghìn lượt người (trong đó khách quốc tế đạt 4,5 nghìn lượt). Việc tuyên truyền, quảng bá về du lịch cũng đã có những bước chuyển biến tích cực, có trọng tâm trọng điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực quan, sản phẩm, ấn phẩm, với 4.000 bản Tiếng Việt, 650 bản Tiếng Anh, 185 bản đồ di sản…, qua đó giúp hình ảnh du lịch Việt Trì được quảng bá rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Đức Hòa – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Phú Thọ cho biết: “Để phát triển City tour và điểm đến City tour, Trung tâm sẽ hỗ trợ duy trì tour du lịch gắn với Miếu Lãi Lèn, Đình Hùng Lô, Bảo tàng Hùng Vương; triển khai hoạt động tư vấn, hỗ trợ thông tin, phục vụ đón tiếp, hướng dẫn tham quan du lịch trong thành phố; đào tạo, nâng cao trình độ đội ngũ thuyết minh; nghiên cứu đẩy mạnh xúc tiến sản phẩm làng nghề, đặc sản địa phương để phát triển thành sản phẩm quà tặng lưu niệm du lịch; xây dựng mô hình du lịch cộng đồng Homestay tại các hộ dân; đầu tư phát triển chợ quê, làng nghề…”.

Hạnh Thúy – Báo Phú Thọ

Khởi Sắc Du Lịch Đồng Tháp

Chỉ hơn 4 năm về trước thì ít ai có thể nghĩ rằng Đồng Tháp sẽ phát triển được ngành du lịch. Nhưng nhờ phân tích đánh giá đúng tình hình, đề ra mục tiêu, giải pháp phù hợp, cả hệ thống chính trị vào cuộc, chỉ trong thời gian ngắn, tiềm năng du lịch Đồng Tháp dần lộ rõ. Từ chỗ chưa biết, ngày nay du khách mọi miền Tổ quốc và cả khách nước ngoài, đã đến tham quan trải nghiệm và cảm nhận về vùng đất Sen hồng tươi đẹp, mến khách.

Khách du lịch tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp

Khai phá tiềm năng

Đồng Tháp hiện có 85 di tích lịch sử văn hóa, trong đó, có 01 di tích quốc gia đặc biệt, 15 di tích quốc gia, 69 di tích cấp tỉnh. Hàng năm Đồng Tháp tổ chức 118 lễ hội từ tỉnh đến cơ sở. Các di tích lịch sử văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu của tỉnh đã được nhiều doanh nghiệp lữ hành khai thác, đưa vào tour, tuyến phục vụ khách như Khu di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp, Di tích lịch sử cấp quốc gia Nguyễn Sinh Sắc, Xẻo Quít, nhà cổ Huỳnh Cẩm Thuận, chùa Kiến An Cung, Tràm Chim…Các loại hình di sản văn hóa phi vật thể như: hò Đồng Tháp; đờn ca tài tử và làng chiếu Định Yên, đóng xuồng, ghe Bà Đài, dệt choàng Long Khánh cũng được đưa vào các chương trình tour phục vụ khách du lịch.

Tài nguyên du lịch Đồng Tháp ngày càng được đánh thức và khẳng định. Hiếm có tỉnh nào tại Đồng bằng sông Cửu Long mà có 4 khu, điểm du lịch được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận là khu, điểm du lịch tiêu biểu của Đồng bằng (VQG Tràm Chim, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Khu di tích Xẻo Quít, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc) góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà.

Đột phá ngoạn mục

Ông Nguyễn Ngọc Thương – Giám đốc Sở VHTTDL Đồng Tháp cho biết, đến nay hình ảnh du lịch Đồng Tháp đã kết nối vươn xa, khẳng định được vị trí được thương hiệu trên bản đồ du lịch cả nước.Theo thống kê của Sở VHTTDL Đồng Tháp, giai đoạn 2016-2018, du lịch Đồng Tháp tạo được dấu ấn đột phá, xếp thứ 3 khu vực ĐBSCL về số lượng du khách. Loại hình du lịch cộng đồng phat strieenr mạnh, nhiều gia đình đã mạnh dạn mở cửa vườn cây ăn trái đón khách tham quan và làm du lịch homestay.

Chỉ tính riêng năm 2018 với du lịch Đồng Tháp, hai chỉ tiêu quan trọng là tổng thu từ du lịch và lượt khách đều tăng trưởng cao và vượt so với kế hoạch đề ra với hơn 3,6 triệu lượt khách (chỉ tiêu Đề án Phát triển Du lịch là 3,5 triệu lượt vào năm 2020), đạt 103% kế hoạch năm, tăng 8% so với cùng kỳ 2017; trong đó có 83.182 khách quốc tế. Tổng thu từ du lịch đạt 913 tỷ đồng (chỉ tiêu của Đề án Phát triển Du lịch là 900 -1.000 tỷ đồng vào năm 2020), đạt 117% kế hoạch năm, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2017.

6 tháng đầu năm 2019, du lịch Đồng Tháp đón 1,95 triệu lượt khách, tăng 2% so với cùng kỳ, trong đó có 45.000 khách quốc tế, tăng 49% so với cùng kỳ; tổng thu du lịch ước đạt 500 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2018.

Tính đến 30/6/2019, toàn tỉnh có 90 cơ sở lưu trú du lịch do tư nhân đầu tư với trên 2.000 phòng. Trong đó có 38 cơ sở lưu trú đã được xếp hạng (942 phòng), với tổng số vốn đầu tư trên 600 tỷ đồng

Không chỉ tăng trưởng về lượng khách và doanh thu, hạ tầng giao thông, từng bước được đầu tư phục vụ khách du lịch. Tỉnh đang ưu tiên các tuyến đường dẫn đến các điểm tham quan du lịch trọng yếu như, khu di tích Gò Tháp, Khu di tích Xẻo Quýt, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Vườn quốc gia Tràm Chim, Làng hoa kiểng Sa Đéc, Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam…

Đồng Tháp đã ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch, tạo điều kiện, khuyến khích các nhà đầu tư và người dân tham gia phát triển du lịch. Hiện đã có 5 dự án có giấy chứng nhận đầu tư, 6 dự án đang xin chủ trương đầu tư và 4 dự án đã ký bản ghi nhớ đầu tư vào lĩnh vực du lịch ở Đồng Tháp.

Mục tiêu và giải pháp cho thời gian tới

Giai đoạn 5 năm tới (2021 – 2025), du lịch Đồng Tháp xứng tầm với tiềm năng, trên nền tảng phát huy tài nguyên văn hóa bản địa, nâng cao hình ảnh địa phương và lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp của Đất Sen hồng; nâng tỷ trọng và đóng góp của ngành Du lịch trong cơ cấu kinh tế, nhất là khu vực dịch vụ, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Theo ông Nguyễn Ngọc Thương, phấn đấu thu hút 5,1 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 126.000 lượt khách du lịch quốc tế, tăng trưởng bình quân 5%/năm. Tổng thu du lịch đạt 1.500 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 7%/năm.

Hàng năm tỉnh Đồng Tháp tổ chức Tuần lễ Văn hóa – Du lịch luân phiên tại các địa phương trong tỉnh giới thiệu điểm đến với du khách

Nhiều giải pháp đã được ngành du lịch Đồng Tháp đặt ra hiện thực hóa mục tiêu này . Trong đó du lịch Đồng Tháp sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, trong đó hình thành hệ thống quản lý các khu điểm du lịch đồng bộ, chuyênnghiệp để thúc đẩy phát triển du lịch bền vững; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng môi trường du lịch thân thiện, an toàn, hiện đại; khảo sát, nghiên cứu hỗ trợ các điểm du lịch cộng đồng để phát triển du lịch nông nghiệp, homestay, du lịch kết hợp nông nghiệp và trải nghiệm làng nghề…

Bên cạnh đó, ngành VHTTDL Đồng Tháp tiếp tục đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch, chú trọng tổ chức và tham gia các sự kiện, hội chợ triển lãm chuyên ngành, liên hoan du lịch trong và ngoài nước; liên kết phát triển du lịch với các tỉnh thành cả nước, kết nối sự kiện chung giữa 3 tỉnh tiểu vùng Đồng Tháp Mười (Đồng Tháp-Long An-Tiền Giang) để quảng bá điểm đến, tăng tính hấp dẫn, thu hút du khách, đặc biệt là khách quốc tế.

Tỉnh sẽ tích cực xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch mới, trong đó tập trung phát triển du lịch nông nghiệp sạch-công nghệ cao, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và hình thành các tour liên vùn; phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch đặc trưng từng khu điểm và các địa phương; xây dựng các điểm nhấn, tạo sự khác biệt tại các điểm đến Gáo Giồng, Xẻo Quít, Tràm Chim, làng hoa Sa Đéc…

Đối với nguồn nhân lực du lịch, tỉnh tập trung đào tạo các kỹ năng nghiệp vụ cho hướng dẫn viên tại điểm, tiếp đón, phục vụ du khách cho nông dân, quy trình các trang trại, nhà vườn, trạm dừng chân, khu điểm du lịch; tuyên truyền, hướng dẫn người dân tại các điểm du lịch cộng đồng nâng cao ý thức trách nhiệm, thái độ ứng xử văn minh; ưu tiên đầu tư hệ thống giao thông kết nối tới các khu điểm du lịch trọng điểm và khu vực có tiềm năng phát triển du lịch; phát triển các cơ sở lưu trú du lịch gần gũi với thiên nhiên, các công trình dịch vụ sinh thái, nông nghiệp, trải nghiệm làng nghề truyền thống…

Nguyễn Toàn

CTA:

Hàng năm tỉnh Đồng Tháp tổ chức Tuần lễ Văn hóa – Du lịch luân phiên tại các địa phương trong tỉnh giới thiệu điểm đến với du khách

Du Lịch Việt Trì Với Những Gam Màu Sáng

Thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/HĐND của HĐND thành phố Việt Trì khóa XIXvề Kế hoạch phát triển du lịch thành phố Việt Trì giai đoạn 2012-2017, du lịch Việt Trì đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước vượt qua nhiều khó khăn để đầu tư, khai thác tương xứng với tiềm năng vốn có.

Việt Trì không những là thành phố trung tâm của tỉnh mà còn là vùng đất phát tích, còn nguyên những giá trị, dấu tích vật thể và phi vật thể của thời đại Hùng Vương, là kho tàng di sản văn hóa vô giá, là thành phố của 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.

Trên cơ sở đặc điểm, thế mạnh của địa phương gắn với những định hướng, giải pháp hợp lý, thời gian gần đây, du lịch của thành phố Việt Trì đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Trong 5 năm (2012-2017), hầu hết các chỉ tiêu đặt ra đều đã hoàn thành đạt và vượt. Lượng du khách đến với Việt Trì ngày càng tăng. Nếu như năm 2013,lượng khách tham quan đạt hơn 6 triệu khách, lượng khách lưu trú đạt 199 nghìn lượt khách/năm (trong đó khách quốc tế đạt 3,2 nghìn lượt khách) thì đến hết năm 2017, lượng khách tham quan đạt hơn 8 triệu khách, lượng khách lưu trú đạt 335 nghìn lượt khách (trong đó khách quốc tế đạt 6,5 nghìn lượt khách). Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018: lượng khách tham quan đạt hơn 7 triệu khách, lượng khách lưu trú đạt 250 nghìn lượt khách (trong đó khách quốc tế đạt 4,5 nghìn lượt khách).

Ông Nguyễn Văn Vấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì khẳng định: Trong giai đoạn 2012-2017, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp của thành phố Việt Trì đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc phát triển ngành du lịch; trọng tâm là đẩy mạnh khai thác có hiệu quả những tiềm năng du lịch của địa phương. Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 21/12/2012 của Ban thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch thành phố Việt Trì đến năm 2020 và Nghị quyết số 31/2012/NQ- HĐND của HĐND thành phố khóa XIX về “Kế hoạch phát triển du lịch Thành phố Việt Trì đến năm 2020” là cơ sở quan trọng cho việc huy động các nguồn lực đầu tư mạnh mẽ cho phát triển du lịch ở Việt Trì.

Bê cạnh hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông, Việt Trì đã tập trung hoàn thành các cơ sở hạ tầng làm điểm nhấn cho phát triển các dịch vụ du lịch, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách như: Công viên Văn Lang với tổng mức đầu tư 1.170 tỷ đồng đã hoàn thành xây dựng giai đoạn I, II với nhiều hạng mục (khu Lạc Long Quân- Âu Cơ, khu Sơn Tinh- Thủy Tinh, sân khấu, khu biểu tượng thuyền chải, các tác phẩm tượng điêu khắc, đường dạo ven hồ, hệ thống cây xanh, hệ thống chiếu sáng, sân khấu); Khu vực Quảng trường Hùng Vương với tổng diện tích 24,119 ha. Các dịch vụ đã và đang được hình thành thuộc khu Đồng Gia như: Dịch vụ ăn uống, giải khát, mua sắm, lưu trú, chợ, không gian cảnh quan khu vực Quảng trường rất thuận lợi để hình thành tổ hợp các dịch vụ khép kín của phố đi bộ. Các tuyến đường nối từ đường Hùng Vương vào khu tái định cư Đồng Ngược, Đồng Gia…tổ hợp khu nhà ở cao cấp và Khách sạn Mường Thanh, trung tâm thương mại Vincom, trung tâm tổ chức sự kiện Sen Vàng, Chợ thành phố…đã được hoàn thiện, tạo ra các chuỗi giá trị trong phát triển du lịch

Cùng với đó, thành phố Việt Trì đặc biệt quan tâm đến công tác phục dựng các lễ hội truyền thống, các trò diễn dân gian, các loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống như: Ông Khiu- bà Khiu, Lễ hội Rước giải- hóa giải (ở Thanh Đình); Lễ hội cướp bông- ném chài ở đền Vân Luông (phường Vân Phú); Lễ hội Làng Hùng Lô (xã Hùng Lô); Vua Hùng dạy dân cấy lúa (phường Minh Nông), lễ hội Chạy kem (ở xã Chu Hóa)…

Bà Nguyễn Thu Hiền, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin thành phố cho biết: Hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 40 lễ hội truyền thống. Thời gian qua, thành phố đặc biệt quan tâm hướng dẫn các phường, xã phục dựng và tổ chức các lễ hội truyền thống và lễ hội cổ truyền đang có nguy cơ bị mai một, làm phong phú thêm nội dung các lễ hội. Kết hợp việc bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống với các hoạt động quảng bá du lịch.

Thành phố Việt Trì đã chủ động có những biện pháp khai thác, phát huy phù hợp. Với sản phẩm du lịch Việt Trì hiện nay là “Du lịch tâm linh gắn với di sản văn hóa”, thành phố đã tập trung xây dựng 9 điểm trong 3 tua du lịch “City tour Việt Trì” gồm: Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Làng cổ và đình cổ Hùng Lô, Miếu lãi Lèn và các địa điểm trình diễn Hát Xoan làng cổ; khai thác và phát triển tuyến du lịch quốc tế đường sông tham quan và nghe Hát Xoan tại đình Hùng Lô…đã được công bố và đưa vào sử dụng đang dần thu hút hàng vạn du khách khi đến với vùng Đất Tổ.

Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, góp phần giữ gìn và phục vụ nhu cầu hưởng thụ của nhân dân được quan tâm đẩy mạnh. UBND thành phố đã chỉ đạo đưa hát Xoan vào giảng dạy và sinh hoạt ngoại khóa ở 100% các trường học. Trong 5 năm, các phường, xã và các nghệ nhân hát Xoan đã mở được 95 lớp truyền dạy, tập huấn hát Xoan. Thành lập mới và duy trì hoạt động với 9 CLB hát Xoan và dân ca cấp tỉnh; 01 CLB cấp Thành phố, 23 CLB cấp phường, xã, 31 câu lạc bộ hát xoan măng non, 19 câu lạc bộ hát Xoan thanh niên với tổng số gần 4.000 thành viên tham gia. Đến nay toàn thành phố đã có 17 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú, 44 nghệ nhân được UBND Tỉnh tặng danh hiệu nghệ nhân hát Xoan Phú Thọ. Năm 2017 thành phố đề nghị Chủ tịch nước xét tặng 06 nghệ nhân nhân dân, 07 nghệ nhân ưu tú.

Việc tuyên truyền, quảng bá về du lịch cũng đã có những bước chuyển biến tích cực, có trọng tâm trọng điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực quan, sản phẩm, ấn phẩm, với 4.000 bản tiếng việt, 650 bản tiếng anh, 185 bản đồ di sản…, qua đó giúp hình ảnh du lịch Việt Trì được quảng bá rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước.

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số31/2012/NQ- HĐND đã đề ra về Kế hoạch phát triển du lịch thành phố đến năm 2020, tạo sự đột phá theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đề ra, trong thời gian tới, thành phố Việt Trì sẽ tập trung đầu tư xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng để phục vụ phát triển du lịch, có các cơ sở hoạt động vui chơi giải trí, dịch vụ du lịch, dịch vụ thương mại chất lượng, đa dạng, phong phú… đáp ứng mọi nhu cầu của du khách. Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo các công trình văn hóa lịch sử, tín ngưỡng, tôn giáo;phát huy giá trị các lễ hội hiện có và nâng cao chất lượng tổ chức các lễ hội truyền thống. Thực hiện phục dựng có chọn lọc một số lễ hội đã mai một nhằm giữ gìn và phát triển di sản văn hoá đặc sắc thời đại Hùng Vương. Tập trung đào tạo các hướng dẫn viên, thuyết minh viên, cộng tác viên làm du lịch, dịch vụ mang tính bán chuyên và chuyên nghiệp, đồng thời đáp ứng được các tiêu chí đặc trưng riêng của thành phố du lịch, lễ hội (Thân thiện, thanh lịch, mến khách, giàu tính nhân văn, mang đậm tình người Đất Tổ). Xây dựng các điểm du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch “City tour Việt Trì” trở thành sản phẩm Tour du lịch đặc sắc, kết nối tour nội tỉnh, liên vùng phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế.

Khai thác tốt, có hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh phong phú của thành phố Việt Trì để những giá trị của sản phẩm du lịch tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Việt Trì- Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Đó chính là cơ sở giúp du lịch Việt Trì phát triển, thực sự có nhiều gam màu tươi sáng hơn trong tương lai./.

Bạn đang xem bài viết Khởi Sắc Du Lịch Việt Trì trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!