Xem Nhiều 5/2023 #️ Kỳ Cuối: Phát Triển Du Lịch Và Dấu Ấn Người Việt Ở Campuchia # Top 5 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 5/2023 # Kỳ Cuối: Phát Triển Du Lịch Và Dấu Ấn Người Việt Ở Campuchia # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỳ Cuối: Phát Triển Du Lịch Và Dấu Ấn Người Việt Ở Campuchia mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(Baonghean) – Người dân Campuchia cũng như các cấp chính quyền nơi đây đang mở lòng, mời gọi bạn bè quốc tế đến đầu tư, góp sức xây dựng đất nước giàu đẹp, nhằm xóa đi niềm đau do họa diệt chủng Pôn – pốt gây nên. Du lịch được coi là điểm đột phá, chú trọng gây dựng thương hiệu, trong đó dấu ấn Việt Nam ở Campuchia tương đối đậm nét…

Tham gia cuộc làm việc giữa Bộ Du lịch Campuchia với đối tác Việt Nam là Công ty Du lịch Vietravel, các thành viên trong đoàn được biết du khách người Việt Nam đến Campuchia đông nhất thế giới. Vậy đâu là những điểm đến được ưa thích của người Việt ở Campuchia? Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Campuchia, các điểm du lịch nổi tiếng như Hoàng cung, kỳ quan Angkor Wat, chợ côn trùng Skun, quảng trường đấu voi, ngắm cảnh hoàng hôn trên đồi Bakheng… luôn thu hút du khách. Nhưng với người Việt, hai điểm đến không thể bỏ qua là Tượng đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam ở công viên trung tâm thủ đô Phnôm Pênh và Biển Hồ, nơi có rất nhiều người Việt đang sinh sống.

Thắp hương trước tượng đài quân tình nguyện Việt Nam ở Phnôm Pênh.

Trong những ngày thăm đất nước Campuchia, đoàn nhà báo chúng tôi đã tới thắp hương trước Tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia tại Thủ đô Phnôm Pênh, gần Cung điện Hoàng gia. Tượng đài được đúc bằng bê tông vào cuối những năm 1970, tạc hình một người lính Campuchia và một chiến sỹ Quân đội Việt Nam đứng bảo vệ một thiếu phụ và cháu bé. Tất cả các thành viên trong đoàn nhà báo như lắng lòng mình, cùng dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ, tri ân các bậc cha, anh đã hy sinh xương máu để giúp nước bạn Campuchia khỏi bị nạn diệt chủng Pôn pốt với một tình cảm quốc tế cao cả. Theo anh Din – hướng dẫn viên của đoàn, hiện nay tại Campuchia có 24 tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia, song đây là tượng đài lớn nhất, luôn có bảo vệ canh giữ, là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa 2 nước.

Lãnh đạo Công ty du lịch Vietravel trao quà cho đại diện trường dạy con em người Việt.

Ở Siêm Riệp, một trong những điểm thôi thúc mọi người Việt Nam đến thăm là Biển Hồ, bởi đây là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á. Có hàng nghìn người Việt đang sinh sống lênh đênh ở những ngôi làng nổi. Khi tàu rời bến, chúng tôi không có ấn tượng gì ngoài việc hai bên mặt hồ là những rừng cây mà rác rưởi, thậm chí quần áo vương trên cành cây và những ngôi mộ chìm nổi. Song, khi gần đến ngôi làng nổi đầu tiên trên hồ, rất nhiều ghe, thuyền máy lao theo tàu chúng tôi, bám sát thành tàu để bán hàng. Tất cả đều nói tiếng Việt lưu loát. Lên ngôi trường đặc biệt trên biển hồ dành cho con em người Việt sinh sống trên biển hồ học tập, một cảm giác ấm áp, xúc động đối với tất cả các thành viên trong đoàn bởi các cháu nhỏ đồng thanh hát vang bài: “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Gọi là trường, thực ra chỉ là một dãy nhà nổi trên nước, trẻ được dạy chữ từ lớp 1 đến lớp 4, được ăn 2 bữa cơm miễn phí. Người có công xây dựng ngôi trường là một Việt kiều. Trường duy trì được là nhờ có lòng hảo tâm đóng góp của Hội Việt kiều, các tổ chức từ thiện và du khách. Trẻ đến lớp khá đông, nhưng quanh khu làng nổi còn rất nhiều em khác không được đi học, bởi chúng còn phải đeo bám tàu du lịch, kiếm sống. Thầy giáo Thái Hồng Sơn, tình nguyện viên từ tỉnh Tây Ninh làm nhiệm vụ quản lý, dạy dỗ các em ở trường đã 4 năm nay, cho biết: Trường có 314 học sinh, từ lớp 1 đến lớp 5, được các thầy giáo là tình nguyện viên ở Việt Nam sang dạy học miễn phí…

Ngôi trường dạy con em người Việt trên Biển Hồ.

“Việt Nam là nước có lượng khách đến Campuchia lớn nhất trong nhiều năm qua”, lời khẳng định đó của Thứ trưởng, Quốc vụ khanh Bộ Du lịch Campuchia Tith Chan-tha, kèm theo con số gần 1 triệu khách đến Campuchia trong năm 2013, đem lại niềm vui cho những thành viên trong đoàn. Trả lời câu hỏi về những ưu đãi, chính sách dành cho doanh nghiệp và du khách người Việt khi đến Campuchia, Thứ trưởng Bộ Du lịch Campuchia hào hứng cho biết, nước này đang nỗ lực đơn giản hóa thủ tục hành chính. Thời gian tới, bên cạnh việc tiết giảm chi phí đi lại, sẽ tiến tới việc du khách Việt Nam có thể chỉ mang chứng minh nhân dân là có thể sang du lịch. Ngoài ra, phía Campuchia đẩy mạnh việc mở thêm các cửa khẩu quốc tế ở khu vực biên giới Việt Nam và xây dựng bến cảng đón khách du lịch đường thủy. Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam cũng sẽ được cấp thẻ hành nghề tại thị trường Campuchia. Theo Thứ trưởng Bộ Du lịch Campuchia Chan-tha: Việt Nam hiện là nước có lượng du khách sang Campuchia lớn nhất với hơn 800.000 lượt người mỗi năm. Du khách Việt Nam cũng mua sắm nhiều hơn du khách các nước khác. Trong thời gian tới, dự báo mỗi năm sẽ có khoảng 1 triệu du khách Việt Nam sang du lịch Campuchia!

Tham quan bảo tàng chứng tích tội ác của bọn diệt chủng Pôn Pốt ở Siêm Riệp.

Là một trong những đối tác của ngành Du lịch Campuchia, Công ty Du lịch Vietravel không chỉ thúc đẩy phát triển sản phẩm, tua du lịch Việt Nam – Campuchia mà còn thiết thực quảng bá hình ảnh Việt Nam, Hạ Long đến thị trường nước bạn. Phó Tổng Giám đốc Công ty Vietravel Nguyễn Thị Lê Hương cho biết, thời gian tới, Vietravel quan tâm đặc biệt đến tua du lịch Campuchia để quảng bá tới các du khách Việt Nam cũng như khách nước ngoài khi tới tham quan tại Việt Nam. Bởi, đất nước Campuchia rất thân thiện, an toàn và là đất nước có văn hóa du lịch đặc trưng. Mặt khác, hỗ trợ khai thác thị trường Campuchia, Vietnam Airlines có nhiều đường bay kết nối: Hà Nội – Siêm Riệp mỗi ngày 4 chuyến; Sài Gòn – Siêm Riệp mỗi ngày 3 chuyến, và Đà Nẵng – Siêm Riệp mỗi ngày 1 chuyến.

Đông đảo du khách tham quan đền Awngkor Wat.

Ở Siêm Riệp, một chủ doanh nghiệp người Việt điều hành nhiều khách sạn, nhà hàng, điểm du lịch lớn và được coi như là “người con” của nước bạn. Đó là một minh chứng, du lịch Việt Nam và Campuchia đang có sự hợp tác tin cậy, để tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia ngày càng bền chặt!

Dấu Ấn Phát Triển Du Lịch Cao Bằng

Năm 2018 khép lại với nhiều sự kiện, dấu ấn du lịch Cao Bằng, báo tin vui cho bước phát triển mới năm 2019. Trong đó, nổi bật ngày 24 – 26/11/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự các sự kiện quan trọng của tỉnh và đã đặc biệt quan tâm, định hướng phát triển du lịch Cao Bằng. Phát huy lợi thế riêng có Công viên địa chất (CVĐC) Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng gắn với thế mạnh sản xuất nông lâm nghiệp, kinh tế cửa khẩu tiến tới xây dựng thương hiệu du lịch đặc sắc miền núi; thúc đẩy du lịch Cao Bằng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Di tích Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Để du lịch Cao Bằng phát triển bền vững, xây dựng thương hiệu du lịch, đồng chí Sầm Việt An, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch cho biết: Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tăng cường các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch với nhiều hình thức đổi mới, đa dạng, huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch. Phát triển du lịch văn hóa, thiết kế các tour du lịch lễ hội, du lịch cộng đồng, du lịch Trekking (phượt hay khám phá), du lịch về nguồn… làm cho du lịch Cao Bằng không bị nhàm chán, sản phẩm du lịch không lặp lại. Đẩy mạnh du lịch liên kết vùng với tỉnh Hà Giang có CVĐC và các tỉnh Việt Bắc có nét văn hóa, lịch sử tương đồng…, là cầu nối quan trọng gắn kết với các khu, điểm du lịch cấp Quốc gia. Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư, bảo vệ, tôn tạo di tích, danh lam, thắng cảnh; bảo tồn và phát triển các lễ hội, các hoạt động văn hóa dân gian, các làng nghề truyền thống… Với những bước tiến mới du lịch năm 2018, sẽ tạo đà thúc đẩy cho du lịch Cao Bằng phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có, trở thành ngành kinh kế quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển và đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra.

Dấu Ấn Hợp Tác Du Lịch Việt Nam

Du khách Hàn Quốc tham quan một địa điểm tại vịnh Hạ Long. Ảnh: OPENTOUR

Theo Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO), Việt Nam đang là một trong những thị trường chủ đạo ở khu vực Đông – Nam Á của Hàn Quốc. Năm 2016 có hơn 250 nghìn du khách Việt Nam đến Hàn Quốc, chỉ tính đến tháng 8 năm nay đã có hơn 200 nghìn khách Việt Nam đến “đất nước kim chi”. Lý giải cho sự tăng trưởng này, ông Ông Jung Chang-wook, Trưởng đại diện Văn phòng KTO tại Việt Nam chia sẻ, những chuyến bay thẳng từ Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh đến Jeju, với thủ tục đơn giản, không cần visa đã khiến các thắng cảnh nổi tiếng của hòn đảo chỉ có số dân khoảng 600 nghìn người này luôn nằm trong sự lựa chọn hàng đầu của khách du lịch Việt Nam khi tới Hàn Quốc.

KTO và Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc thúc đẩy và phát triển mối quan hệ giao lưu về du lịch giữa hai quốc gia trong năm 2017. Hai bên tích cực hợp tác và hỗ trợ nhau trong việc triển khai các chiến dịch nhằm thu hút du khách qua lại giữa hai nước. Nhiều hoạt động xúc tiến du lịch cũng được tổ chức ở hai nước. Theo đó, KTO đã ký kết biên bản hợp tác cùng đối tác lữ hành là Công ty du lịch Vietravel, cùng xây dựng chiến dịch “Năm du lịch Hàn Quốc cùng Vietravel 2017”.

Chính sự tăng trưởng ấn tượng của du lịch hai nước đã khiến KTO và Sở Du lịch Jeju đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường trọng điểm với nhiều kế hoạch, sản phẩm du lịch hấp dẫn nhằm thu hút đông đảo du khách. “Ngoài các tour truyền thống, KTO phối hợp Vietravel chi nhánh Hà Nội mở ra hành trình mới kéo dài sáu ngày, năm đêm tại Jeju với trải nghiệm cưỡi ngựa quý tại các trường đua ngựa nổi tiếng, có thời gian thư giãn khó quên trên những chiếc thuyền buồm sang trọng, thám hiểm đáy biển sâu 40 m trên chiếc tàu ngầm Seogwipo… Những hoạt động này sẽ tạo nên những cảm nhận khác biệt, độc đáo cho du khách”, bà Nguyễn Lê Hương, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vietravel chia sẻ. Từ tháng 9 này, nhằm tạo sự khác biệt so các tour du lịch Hàn Quốc trên thị trường, Vietravel cùng KTO còn mang đến chương trình thú vị với tour du lịch tới Gyeonggi Do, tỉnh lớn nhất của Hàn Quốc, từng là trung tâm văn hóa, lịch sử của “đất nước kim chi”.

Đảo Jeju và vịnh Hạ Long cùng trở thành kỳ quan thiên nhiên mới thế giới vào năm 2011. Nếu Jeju là điểm đến hấp dẫn khách Việt Nam, thì vịnh Hạ Long nằm trong số những điểm đến hàng đầu trong hành trình khám phá Việt Nam của du khách Hàn Quốc. Suốt 5 năm qua, Hàn Quốc luôn nằm trong số các quốc gia có lượng khách du lịch đến Việt Nam nhiều nhất. Trong năm 2016, Việt Nam đã đón hơn 10 triệu lượt du khách nước ngoài, trong số này có gần 1,55 triệu lượt khách từ Hàn Quốc. Đến hết tháng 8 năm nay, khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt hơn 8,4 triệu lượt, trong đó khách đến bằng đường hàng không đạt hơn bảy triệu lượt; khách đến từ châu Á đạt hơn 6,3 triệu lượt, trong đó khách đến từ Hàn Quốc hơn 1,5 triệu lượt, tăng hơn gần 50%.

Hội chợ Du Lịch quốc tế tại Hàn Quốc lần thứ 32 năm 2017 vừa qua cũng tạo điều kiện cho các DN du lịch của Việt Nam có cơ hội tiếp xúc các đối tác Hàn Quốc và nước ngoài, hướng tới việc chú trọng giới thiệu các sản phẩm phù hợp thị trường Hàn Quốc là du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa và du lịch thành phố. Thuận lợi về visa và điều kiện kết nối đường hàng không… đang là những điều kiện tốt cho phát triển du lịch hai nước. Theo đánh giá của KTO, cùng với sự hợp tác tích cực trong ngành du lịch hai nước, thị trường khách Việt Nam tới Hàn Quốc và khách Hàn Quốc tới Việt Nam sẽ tiếp tục có những tăng trưởng đáng kể trong thời gian tới.

Thực Trạng Du Lịch Mice Ở Việt Nam Và Giải Pháp Phát Triển

Đa số khách đi du lịch MICE thường là các đoàn với số lượng đông, kéo theo đó mức chi tiêu cho các dịch vụ đi kèm cũng cao. Chính vì vậy lợi nhuận thu được từ khách du lịch MICE rất lớn. Có thể ước tính lợi nhuận từ loại hình du lịch này cao gấp 5 đến 6 lần so với du lịch thông thường.

Du lịch MICE đem lại nhiều lợi nhuận

Loại hình du lịch MICE yêu cầu cao về cơ sở lưu trú, địa điểm hội nghị, hội họp, vì vậy để gia tăng các điều kiện tổ chức MICE, cộng đồng chủ nhà phải xây dựng, bổ sung, nâng cấp hệ thống đường xá, khách sạn, trung tâm hội nghị…nhờ đó mà các cơ sở vật chất cũng được nâng cấp theo. Bên cạnh đó, du lịch MICE còn mở ra cơ hội quảng bá về đất nước, con người, tạo ấn tượng và thu hút khách du lịch.

Thực trạng phát triển du lịch MICE ở Việt Nam hiện nay

Có thể nói Việt Nam là một quốc gia có lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút khách MICE trong khu vực Đông Nam Á, bởi lẽ:

Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhiều kỳ quan thiên nhiên thế giới, nhiều Resort mới được xây dựng, đường bờ biển dài (3260 km) với nhiều bãi biển đẹp

Được mệnh danh là điểm đến an toàn, thân thiện với tình hình chính trị ổn định, sự hiếu khách của cư dân địa phương.

Sự kiện Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO vào ngày 7/12/2006 đã thổi bùng làn sóng đi lại, nghiên cứu thị trường, xúc tiến đầu tư…vào Việt Nam

Cảnh quan, chính trị bình ổn là lợi thế đối với du lịch MICE

Trong số thách thức Việt Nam gặp phải, điều đáng nói đầu tiên chính là cơ sở hạ tầng. Kết cấu hạ tầng của Việt Nam chưa phát triển. Do khách MICE chủ yếu là khách hạng sang, nên đòi hỏi hạ tầng phải đồng bộ, chất lượng cao và lại phải phong phú và đa dạng. Thêm vào đó, các hoạt động thu hút khách MICE chủ yếu là tự phát, chưa có định hướng và hỗ trợ từ phía các cơ quan quản lý nhà nước.

Không chỉ vậy những hoạt động quảng bá còn nhỏ lẻ, chưa xứng tầm với tiềm năng. Đầu tư cho quảng bá còn quá ít dao động từ 2 đến 2,5 triệu USD/năm, trong khi đó so với các nước trong khu vực thì chi phí cho quảng bá cho du lịch của Việt Nam chỉ bằng 3% Thái Lan, 2,5% Singapore và 1,9% Malaysia. Do những nguyên nhân đó mà ngành du lịch Việt Nam rất khó cạnh tranh với các nước bạn.

Một trong những thách thức Việt Nam đang gặp phải nữa là nguồn nhân lực phục vụ cho du lịch nói chung và MICE nói riêng còn thiếu và chưa đảm bảo chất lượng. Công tác đào tạo chưa được trú trọng, đội ngũ nhân viên phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn, các trung tâm mua sắm… còn thiếu chuyên nghiệp, chủ yếu tự đào tạo, chưa có hệ thống.

Giải pháp nào cho du lịch MICE tại Việt Nam

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Yếu tố con người luôn là điều cần phải quan tâm trước hết trong mọi vấn đề. Đối với du lịch MICE cũng vậy, để loại hình du lịch này phát triển, chúng ta cần chú trọng hơn việc đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch.

Có thể mở thêm nhiều khoa chuyên ngành hay những trung tâm đào tạo chuyên cho loại hình du lịch này. Tiếp theo là đảm bảo đầu ra cho người học đạt tiêu chuẩn theo đúng khung tiêu chuẩn nghề quốc tế VTOS. Bên cạnh đó cũng có thể tổ chức thêm các khóa đào tạo ngắn hạn để cải thiện cũng như nâng cao chuyên môn của đội ngũ nhân viên làm việc trong lĩnh vực này.

Đặc biệt có thể thường xuyên tổ chức cho cán bộ, nhân viên học tập thực tế về du lịch MICE ở những nước dẫn đầu về công nghiệp MICE như Mỹ, Anh, Úc, Nhật Bản, Thái Lan…

Cải thiện cơ sở vật chất, kỹ thuật

Đầu tiên, cần quy hoạch lại hệ thống đường bộ để giao thông thông thoáng hơn thuận tiện cho mọi hoạt động. Tiếp theo, cần mở thêm nhiều đường bay thẳng quốc tế để tạo sự thuận lợi cho các khách du lịch. Đặc biệt, không thể quên nâng cấp và mở thêm các khách sạn cũng như các trung tâm hội nghị có phòng ốc hiện địa, đầy đủ tiện nghi, sang trọng. Quy hoạch lại hệ thống đường đường bộ để giao thông thông thoáng, thuận tiện. Đảm bảo trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho hoạt động của du khách và khiến họ cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Du lịch MICE – khi đẳng cấp tạo nên sự khác biệt

Tăng cường quảng bá, xúc tiến

Đặc biệt, Việt Nam nên có một mạng lưới đại diện ở nước ngoài hoặc liên kết với các văn phòng ở nước ngoài để quảng bá. Thêm vào đó, cũng cần có trang web hấp dẫn cho phép các blog và giao tiếp qua các diễn đàn truyền thông xã hội như Twitter, Facebook, Youtube… Hơn nữa, các hoạt động quảng bá bằng hàng không phải được tăng cường và thu hút các hãng hàng không bay đến Việt Nam.

Tăng cường sự liên kết giữa các doanh nghiệp du lịch, liên kết giữa ngành du lịch với chính quyền địa phương nhằm xây dựng thương hiệu phù hợp với nhiều yếu tố, từ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, cảnh quan đến các chương trình du lịch thu hút khách trong và ngoài nước.

Bạn đang xem bài viết Kỳ Cuối: Phát Triển Du Lịch Và Dấu Ấn Người Việt Ở Campuchia trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!