Xem Nhiều 3/2023 #️ Những Điều Cấm Kỵ Trong Năm Mới Của Người Việt Nam # Top 3 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 3/2023 # Những Điều Cấm Kỵ Trong Năm Mới Của Người Việt Nam # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cấm Kỵ Trong Năm Mới Của Người Việt Nam mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những điều cấm kỵ: ! Xông đất Những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông đất ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

! Không quét nhà vào ngày mùng 1 Trước Tết các gia đình đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng nên vào ngày Tết không cần dọn dẹp nữa. Những ngày đầu năm, các gia đình đều kiêng quét nhà bởi theo quan niệm nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa.

! Không đổ rác ngày mùng 1 Phong tục này xuất phát từ câu chuyện của người Trung Quốc. Truyện kể rằng, ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó. Nên người Việt Nam quan niệm nếu đổ rác ngày mồng Một thì cũng hết tài lộc của gia đình.

! Không cho lửa đầu năm Lửa tượng trưng cho đỏ, cho sự may mắn nên vào những đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác.

! Không cho nước đầu năm Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi ” Tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành

! Không đi chúc tết sáng mùng 1 Người Việt Nam thường tránh đi chúc Tết sáng đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác. Với người Việt Nam người xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Ngày mồng một Tết người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân.

! Không làm đổ vỡ đồ dùng Người Việt Nam quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kỵ.

! Không mặc quần áo màu đen – trắng Với người Việt Nam, màu đen – trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ.

! Không vay mượn đầu năm Ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Vì theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

! Không xuất hành ngày mùng 5 Ngày mồng Năm là ngày nguyệt kỵ, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

! Kiêng có tang vào ngày mùng 1 Ngày mồng Một là ngày vui của tất cả mọi người nên những nhà nào có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng ba ngày, nếu có người mất đúng vào ngày mồng Một thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng Hai, còn nếu nhà có người mất vào ngày 30 thì gia chủ thường thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó tránh để sang ngày mồng Một. Những gia đình có tang tránh đi chúc Tết, thăm hỏi người khác.

! Kiêng nói điều xui Ngày đầu năm mọi người chỉ nói những điều may mắn, vui vẻ cho cả một năm.

! Kiêng treo tranh xui Không treo những bức tranh như đánh ghen, đi kiện, treo những bức tranh tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, phát đạt.

! Kiêng mua đồ xui Dân gian có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, mua gì đầu năm cũng là một việc rất quan trọng bởi nó là món hàng đầu tiên gia chủ mang về nhà. Món hàng mua đầu năm được coi là mua để lấy hên, lấy lộc, bởi “của mua là của được”. Món hàng này mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn thực dụng. Đầu năm kiêng mua dao, thớt, chày, cối… Người ta hay mua muối ngay sáng sớm mùng 1 với hàm ý cả năm đậm đà, ý vị.

! Không tranh cãi, bất hòa Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

! Kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2 Theo tín ngưỡng dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh của thủy thần nên cần kiêng giặt quần áo để không mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp xui xẻo. Thực ra, người xưa chẳng có nhiều quần áo để giặt, và ngày Tết là dịp nghỉ ngơi, tiết trời lạnh, việc ngừng giặt hai ngày cũng chẳng mấy ảnh hưởng đến họ.

! Kiêng mở tủ vào mùng 1 Dù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo, cũng không nên mở vào ngày mùng 1 Tết, bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm. Vì thế, người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc, treo ra ngoài trước giao thừa.

! Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa Việc đứng hay ngồi  trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ vô duyên mà còn được coi là hành động gây phương hại đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến gia đình đó không được may mắn, thành công, hạnh phúc.

Những Điều Cấm Kỵ Ở Pháp

Những điều cấm kỵ ở Pháp, top 8 những điều tuyệt đối không nên làm khi du lịch Pháp. Đến Pháp lần đầu tiên nên chú ý những gì?

Nước Pháp lãng mạn, nơi dừng chân lý tưởng để khám phá những cảnh quan xinh tươi đẹp mắt, đất nước với những công trình kiến trúc vĩ đại, nơi chứa đựng tinh túy của nền ẩm thực Châu Âu.

Vì thế, Pháp chính là đất nước lý tưởng để bạn có thể tận hưởng một chuyến du ngoạn tuyệt vời.

Là một trong những quốc gia có nền văn hóa lâu đời thuộc loại đặc sắc nhất của thế giới. Trong nền văn hóa Pháp có không ít những điều cấm kỵ bạn tuyệt đối không nên phạm phải.

Nói xin chào bằng tiếp Pháp khi du lịch

Du lịch Pháp không nhất thiết bạn phải nói được tiếng Pháp. Mặc dù người Pháp rất coi trọng tiếng Anh và xem đây như một trong những ngôn ngữ không thể thiếu trong giao tiếp hàng ngày.

Tuy nhiên, nếu gặp một người Pháp hãy chào họ bằng một vài từ tiếng Pháp mà bạn đã chuẩn bị trước đó. Điều này sẽ lịch sự hơn việc bạn chào hỏi người Pháp bằng một câu tiếng Anh.

Không nên vừa đi vừa ăn

Ở Việt Nam, trong nhiều trường hợp gấp gáp bạn rất có thể vừa đi vừa ăn để tranh thủ thời gian. Tuy nhiên, đừng làm điều này khi du lịch Pháp.

Trong văn hóa người Pháp, việc vừa đi vừa ăn là một trong những hành động thiếu lịch sự. Người dân nơi đây khi mua đồ ăn trong các cửa hàng sẽ lựa chọn một quán cà phê hoặc một chiếc ghế đá trong công viên để thưởng thức.

Ngoài ra, với người Pháp việc đem đồ ăn vào nơi làm việc cũng là một hành động không được chấp nhận. Họ xem đây như một sự bất lịch sự và thiếu lỗ mãng không nên mắc phải.

Những điều cấm kỵ ở Pháp khi ăn uống

Người Châu Âu hay người ở Phương Tây sẽ có thói quen ăn uống khác với người dân ở Châu Á.

Ví như người Mỹ thường dùng tay và dĩa khi ăn, nhưng người Pháp thì không như vậy. Du lịch Pháp nếu bạn dùng bữa cùng với người dân bản địa thì phải sử dụng dao.

Không chỉ thế, dao phải được cầm bằng tay phải dùng để cắt thức săn và chuyển sang đĩa. Tay trái để dùng dĩa và lấy thức ăn.

Ngoài ra, một trong những điều cấm kỵ ở Pháp nữa là bạn tuyệt đối không được trộn hay khua đồ ăn có trên đĩa.

Không được tùy ý chụp ảnh trong cửa hàng

Một trong những điều cấm kỵ ở Pháp bạn tuyệt đối không nên mắc phải là việc tự ý chụp hình trong các cửa hàng khi chưa được cho phép.

Là đất nước lãng mạn và hoa lệ bậc nhất trên thế giới, du lịch Pháp bất cứ ai cũng mong muốn ghi lại từng khoảnh khắc đáng nhớ trong hành trình của mình. Ngay cả khi mua sắm, các cửa hàng được trưng bày đẹp mắt và không gian xinh xắn cũng dễ khiến bạn động lòng.

Tuy nhiên, đừng bao giờ tự ý chụp hình khi chưa có sự cho phép của người chủ. Đây không phải là việc khó khăn, bởi người Pháp rất thân thiện và hiếu khách. Chỉ cần bạn hỏi trước một tiếng, họ chắc chắn sẽ không ngại việc bạn yêu thích cửa hàng của mình.

Không nên nói lớn tiếng ở nơi công cộng

Đừng nói quá to ở nơi công cộng khi du lịch nước Pháp. Không chỉ riêng với Pháp, ở Việt Nam hay nhiều quốc gia khác trên thế giới điều này cũng không nên.

Ở Pháp, bạn sẽ thường xuyên sử dụng các loại phương tiện giao thông công cộng để di chuyển qua lại giữa các điểm du lịch. Khi ngồi trên các phương tiện này, bạn sẽ nhận ra sự yên tĩnh của nó.

Nếu bạn lỡ miệng nói to, thì chắc chắn điều này sẽ nhận về vô số những ánh nhìn thiếu thiện cảm từ mọi người xung quanh.

Tuyệt đối không tặng hoa cúc cho người Pháp

Giống với người Việt, người Pháp xem việc tặng ai đó hoa cúc là một điều hết sức xúi quẩy và không may mắn.

Hoa cúc chỉ thường được dùng trong các đám tang hoặc các lễ cúng. Vậy nên đừng nhầm lẫn văn hóa của giữa Pháp với người Nhật khi du lịch nơi đây.

Không được úp ngược chiếc bánh mì trên bàn

Trong ẩm thực Pháp, bánh mì được xem là một trong những thực phẩm quan trọng và phổ biến nhất.

Người dân nơi đây khá ưa chuộng món ăn được làm từ bột mì này. Không chỉ thế, họ xem đây như một sự thiêng liêng không được phạm phải trong văn hóa Pháp.

Vì thế, người Pháp sẽ không thích ai đó úp ngược một ổ bánh mì trên bàn. Bởi đây giống như một hành động không may mắn. Việc úp một chiếc bánh mì chỉ dành cho những đao phủ trước khi họ thi hành án tử hình đối với những tù nhân.

Không bấm điện thoại khi uống cà phê

Việc dùng điện thoại khi ngồi cùng bạn bè ở Việt Nam là một điều rất đỗi phổ biến.

Tuy nhiên, đây là một trong những điều cấm kỵ ở Pháp. Họ xem đây là một hành động được xem là thiếu lịch sự và không tôn trọng người cùng bàn. Chỉ trong những trường hợp bất khả kháng, bạn cần liên lạc với ai đó thì mới được dùng.

Nhưng sau đó hãy cất điện thoại vào túi và đừng quá chú tâm để việc lướt Facebook hay một điều nào đó tương tự.

Mong rằng những chia sẻ mà công ty du lịch – Euro Travel vừa gửi đến sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch vui vẻ, không trở ngại và thật nhiều kỷ niệm đẹp!

Những Điều Cấm Kỵ Khi Đi Máy Bay Bạn Nên Biết

Cởi giày đi chân đất

Một trong những điều cấm kị khi đi máy bay đó chính là cởi giày, Sau một chặng đường dài di chuyển, có lẽ điều đầu tiên nhiều bạn muốn làm khi ngồi xuống ghế là khiến cho mình thật thoải mái và bạn có thể thoải mái cởi giày để tận hưởng sự thoải mái cho đôi chân. Tuy nhiên, nếu chân bạn hơi “nặng mùi” thì tốt nhất là bạn không nên cởi giày. Ở nơi có không gian kín như trên máy bay, mùi từ chân bạn rất dễ bay ra xung quanh, ảnh hưởng đến những người khác, đặc biệt là người ngồi ngay kế bên bạn, đây là điều tối kỵ khi đi trên máy bay bạn cần lưu ý.

Lạm dụng việc ngả ghế tựa

Những điều cấm kị khi đi máy bay còn phải nhắc đến nữa là chiếc ghế trên máy bay được thiết kế có thể ngả ra sau để khiến hành khách cảm thấy thoải mái hơn, nhưng bạn nên hạn chế ngả ghế vào khoảng thời gian tiếp viên phục vụ đồ ăn. Người ngồi sau bạn chắc chắn chắn sẽ cảm thấy vô cùng bất tiện khi chiếc ghế của bạn kề ngay trước mặt khi họ đang muốn ăn một chút gì đó.

Chiếm quá nhiều chỗ ở ngăn để túi xách tay

Ngăn để hành lý trên đầu chỉ đủ cho chúng ta để túi xách tay. Vì vậy, đừng chiếm thêm chỗ bằng cách chèn chiếc áo khoác dày khụ của bạn vào đó. Điều tế nhị này sẽ tạo cảm giác khó chịu trên máy bay cho hành khách khác muốn để đồ đây là một trong những điều cấm kị khi đi máy bay bạn nên biết. Biện pháp nếu bạn là trên máy bay thường có một giá gác dành riêng cho áo khoác, hãy nhờ tiếp viên hàng không treo giúp bạn.

Nói chuyện quá to

Trong không gian máy bay thì việc nói chuyện hơi to tiếng cũng đủ gây khó chịu cho người khác. Một số người rất thích chuyện trò và kết bạn với người lạ, điều đó không có gì là sai cả. Nhưng khi tâm tình với người bạn mới, bạn hãy cố gắng kiểm soát âm lượng của tiếng chuyện trò và cười nói đây là một trong những điều cấm kị khi đi máy bay bạn phải chú ý. Nếu người ngồi gần bạn rút ra một quyển sách hay tạp chí thì đó là dấu hiệu cho thấy họ muốn dừng câu chuyện với bạn đấy. Bởi thực sự hành khách khác trên máy bay không quan tâm việc bạn đến từ đâu và làm gì để kiếm sống đâu.

Đùa quá lố

Đừng đưa ra những tuyên bố gây shock như “Tôi có một quả bom”, hoặc làm những trò đùa ngu ngốc tương tự như vậy. Bạn sẽ làm mọi người hoảng loạn và bạn có thể bị “ném” khỏi máy bay và thậm chí là nghiêm trọng hơn. Hành động này thực sự không vui chút nào và thể hiện bạn kém hiểu biết, cần lưu ý về điều cấm kỵ khi đi tour du lịch trên máy bay.

Nhìn chằm chằm vào tiếp viên từ đầu tới chân

Những điều cấm kị khi đi máy bay bạn cần biết nữa là các tiếp viên hàng không nổi tiếng là có ngoại hình và cử chỉ đẹp, thu hút mọi ánh nhìn. Nhưng bạn không nên nhìn chằm chằm từ trên xuống dưới mỗi khi nữ tiếp viên đi qua. Hành động nhìn trực diện này không chỉ tiếp viên đó sẽ cảm thấy không thoải mái mà các hành khách khác cũng sẽ nhìn bạn như người ngoài hành tinh và thể hiện hành động của bạn rất khiếm nhã.

Dính bã kẹo cao su lung tung

Nhai kẹo cao su xong, bạn hãy gói bã kẹo vào giấy gói và vứt ở nơi quy định vì chẳng ai muốn nhìn thấy đồ đạc xung quanh dính bã kẹo của bạn đâu.

Để âm lượng headphone quá to

Dù là bạn đã nghe headphone nhưng hãy để âm lượng vừa đủ nghe cho mình bạn thôi để người bên cạnh được nghỉ ngơi trong suốt chuyến bay dài.

Tỏ ra quá thân mật trên máy bay

Một trong những điều cấm kị khi đi máy bay khi ở trong không gian công cộng và nhiều người vậy, những hành động nên dừng lại ở mức vừa phải. Mọi người có thể không muốn thô lỗ nhắc nhở bạn, nhưng họ sẽ cảm thấy thực sự không thoải mái.

Đá vào ghế trước

Một số người thường vô ý làm hành động này khi cố gắng xê dịch để tìm được tư thế ngủ thoải mái nhưng hành động này lại vô tình là người trước bạn thấy khó chịu đấy.

Những Điều Cấm Kỵ Tại Brazil Mà Bạn Nên Biết Để Tránh

Brazil luôn là một trong những địa điểm được nhiều du khách lựa chọn khi muốn đi Đây là một quốc gia với nhiều cảnh đẹp cùng với một nền văn hóa đặc sắc. Tuy nhiên, khi đi du lịch tại Brazil du khách cũng cần phải biết những điều cấm kỵ tại Brazil để tránh.

hấp dẫn du khách với những bãi biển tuyệt đẹp, những lễ hội với vũ điệu samba đặc sắc cùng những cánh rừng già ẩn chứa nhiều điều bí ẩn, đang chờ du khách khám phá. Mỗi vùng miền của đất nước Brazil đều có những vẻ đẹp đặc trưng riêng.

Trong khi phía Bắc của Brazil nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ của núi rừng thì vùng phía Đông lại nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp. Tuy nhiên, cho dù đi du lịch tại bất cứ vùng đất nào của Brazil thì du khách cũng đều phải lưu ý những điều cấm kỵ tại Brazil để tránh lâm vào những tình huống không mong muốn.

Những điều cấm kỵ tại Brazil mà bạn nên tránh

Những điều cấm kỵ trong văn hóa ứng xử

Khi giao tiếp

Khi giao tiếp, người Brazil luôn đứng rất gần với nhau thậm chí là cả khi xếp hàng cũng vậy. Bạn nên biết rằng việc cố gắng giữ khoảng cách khi giao tiếp là một trong những điều cấm kỵ tại Brazil mà bạn nên tránh. Càng cố gắng giữ khoảng cách xa thì bạn càng bị xem là bất lịch sự.

Khi gặp một người Brazil mà bạn quen biết từ xa thì đừng nên la lớn để gọi. Cách tốt nhất để chào đó là hãy vẫy tay với người đó. Ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam thì việc dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ tạo thành một vòng tròn, ba ngón còn lại tách rời tạo thành chứ OK là một điều rất bình thường tuy nhiên nó lại là một trong những điều cấm kỵ tại Brazil. Người Brazil cho rằng đó là một hành động không văn minh. Khi muốn thể hiện sự may mắn thì bạn hãy nắm bàn tay lại, để ngón cái trồi lên giữa ngón trỏ và ngón giữa.

Những điều cấm kỵ theo quan niệm dân gian của Brazil

Nếu có dịp đến Brazil thì bạn sẽ nhận ra một điều là rất khó để bắt gặp màu nâu. Họ cho rằng màu nâu là màu biểu hiện cho sự sầu thảm. Ngoài ra họ cũng cho rằng màu tím là màu biểu hiện cho sự đau thương, màu vàng biểu hiện cho sự thất vọng, màu trà biểu hiện cho sự bất hạnh.

Tại Việt Nam, khi tổ chức tang lễ cho những người đã chết thì mọi người trong gia đình không thể kìm được tiếng khóc của mình tuy nhiên việc khóc cho người chết lại là một trong những điều cấm kỵ tại Brazil. Mặc dù tang lễ tại Brazil được cử hành rất long trọng và được chôn dưới huyệt sâu nhưng sẽ không ai được khóc cả.

Ngay cả việc đội mũ tại Brazil cũng phải tuân thủ đúng theo những quy định chặt chẽ suốt nhiều năm qua. Đối với những người phụ nữ còn độc thân, chưa lấy chồng thì phải đội mũ lệch về phía bên phải. Còn với những ai đã kết hôn thì phải đội mũ lệch về phía bên trái. Khi gặp một người đội vũ lệch xuống dưới đất thì đó là một quả phụ.

Những điều cấm kỵ tại Brazil trong ăn uống

Những người dân Brazil họ rất thích sử dụng những chiếc cốc nhỏ xinh để uống trà hay cà phê. Khi được một người Brazil nào đó mời uống trà hoặc cà phê thì bạn hãy uống thật vui vẻ và biểu lộ cảm giác thích thú. Điều đó sẽ khiến cho người mời cảm thấy sung sướng.

Người Brazil cũng rất thích nhảy múa. Họ có thể nhảy múa và tụ tập cùng bạn bè cho đến tận khuya và họ cũng rất thích có anh em kết nghĩa ngủ tại nhà qua đêm.

Nếu như bạn đến Brazil và mua một chai bia ngồi uống một mình thì đó là một điều không nên. Đây là một trong những điều cấm kỵ tại Brazil. Người Brazil luôn thích chia sẻ bia cùng với người khác, thậm chí cả với những người không quen biết. Chính vì vậy mà hầu hết các quán bia tại Brazil đều bán những chai bia lớn cỡ khoảng 700ml để người ta có thể uống cùng nhau. Việc uống một mình bị cho là ích kỷ và khá kỳ lạ đối với người dân bản địa.

Khi ngồi ăn tại các nhà hàng tại Brazil, bạn có thể thoải mái hét vào mặt những người bồi bàn. Hành động này bị cho là bất lịch sự tại nhiều quốc gia nhưng tại Brazil thì đó lại là một điều hết sức bình thường. Đừng đợi cho đến khi người phục vụ đến tận nơi thì mới gọi món vì bạn là khách hàng, bạn chính là người điều khiển họ. Hãy học trước một số từ quan trọng như “garcom” có nghĩa là “người bồi bàn”, hay “licenca” có nghĩa là “em ơi”.

Hy vọng rằng với những điều cấm kỵ tại Brazil mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, các bạn sẽ có được cho mình một chuyến du lịch Brazil thật vui vẻ và đáng nhớ.

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cấm Kỵ Trong Năm Mới Của Người Việt Nam trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!