Xem Nhiều 6/2023 #️ Nữ Sinh Dân Tộc Thái Đạt 29,5 Điểm Khối C Ước Mơ Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch # Top 7 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 6/2023 # Nữ Sinh Dân Tộc Thái Đạt 29,5 Điểm Khối C Ước Mơ Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nữ Sinh Dân Tộc Thái Đạt 29,5 Điểm Khối C Ước Mơ Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với số điểm Văn là 8,75 điểm, Sử 9 điểm và Địa 9 điểm, nếu cộng thêm điểm ưu tiên người dân tộc thiểu số và điểm khu vực miền núi, Lương Thi Phương Thảo – người dân tộc Thái, học sinh lớp 12C2 Trường PT DTNT THPT số 2 Nghệ An có tổng điểm để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ rất đáng “ngưỡng mộ” đối với khối C là 29,5 điểm.

Vượt lên hoàn cảnh để có kết quả học tốt Sinh ra trong một gia đình đông con, bố mẹ em đều làm nghề nông tại xã nghèo Châu Thành của huyện miền núi Quỳ Hợp. Gia đình em nghèo, có 4 chị em gái, điều kiện học tập rất khó khăn, thiếu thốn do vậy, việc học của em hoàn toàn tự lập suốt thời gian học xa nhà.

12 năm liền Thảo đều là học sinh giỏi toàn diện, tổng điểm ba năm học cấp 3 luôn từ 8,2 điểm trở lên. Đặc biệt, trong năm học 2017-2018 với số điểm 16/20, Phương Thảo đã xuất sắc dành giải nhất môn lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh Nghệ An được UBND tỉnh tặng bằng khen và được ban dân tộc tỉnh tặng giấy khen tại lễ tuyên dương “học sinh dân tộc thiểu số đạt giải nhất, nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2017-2018”. ” Xuất phát điểm của em vào ngôi trường PTDTNT số 2 không quá nổi bật nhưng không vì cái đó mà làm bản thân chùn bước vì tự nhủ có ai đánh giá được hết tiềm năng trong mỗi con người…đó cũng là động lực để em học tập và phấn đấu. Để có được thành tích như hôm nay cả cả quá trình tích lũy học hỏi cùng với khát khao ước mơ cháy bỏng mà em ấp ủ bao lâu nay “- Phương Thảo chia sẻ.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Phương Thảo cho biết thêm: Em tự nhủ mình phải cần cù, khi học tập trên lớp cần chăm chú nghe giảng vì những điều thầy cô giảng là những cái hay nhất có như vậy mới tiếp thu được kiến thức một cách đầy đủ sâu sắc hơn. Khi đã học xong trên lớp thì em lập riêng cho mình một thời gian biểu hợp lí để tận dụng được hết quỹ thời gian của mình với phương châm học sao cho hiểu bản chất vấn đề.

Với bộ môn Ngữ văn, em luôn để bên cạnh mình quyển sổ tay ngữ văn để tích lũy kiến thức hay thấy từ ngữ nào đắt em cũng ghi vào để làm phong phú hơn vốn ngôn ngữ của bản thân và họ cũng nói văn ôn võ luyện nên em cũng tự luyện viết rất nhiều đọc nhiều sách báo để mở rộng hơn kiến thức vốn từ của mình.Và bản đồ tư duy cũng hỗ trợ em rất nhiều trong việc học văn nói riêng cũng như cả khối C nói chung, nó giúp ta nắm chắc hơn kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Còn đối với các môn có đặc thù là học thuộc như sử, địa thì em cố tìm ra điểm nhấn để có thể hiểu được bản chất của vấn đề, tìm ra từ khóa của vấn đề để đơn giản hóa nó hơn, tập trung cao độ để huy động được kiến thức của mình để liên hệ với xâu chuỗi vấn đề sự kiện để tìm ra mối liên hệ của kiến thức. Luôn tạo cho mình tâm thế thoải mái khi học tập để sáng tạo hơn. Môn địa em luôn lấy attlat làm trợ thủ đắc lực giúp em học tốt môn địa hơn…và mỗi môn học em luôn tìm được niềm vui trong đó. Trong quá trình học tập là vậy nhưng khi vào phòng thi cũng cần phải có một bộ óc tỉnh táo và tâm thế thoải mái bình tĩnh tự tin, phân bố thời gian hợp lí. Đặc biệt là với môn văn cần tổ chức bài thi có hệ thống, em tự tượng tưởng dựa trên quan điểm của giáo viên xem thầy cô cần gì từ bài thi để từ đó mà khai thác vấn đề. Để bài thi của mình không bị mờ nhạt lẫn vào những bài khác thì cần cá tính hóa bài thi của mình, khai thác sâu vấn đề hơn, sáng tạo hơn từ đó gây được ấn tượng tốt bài thi. Còn với bài thi trắc nghiệm không vội vàng mà em xem kỹ từng từ một để hiểu được câu hỏi tránh nhầm lẫn – đó là những kinh nghiệm hay mà Phương Thảo trao đổi với chúng tôi.

Dù miệt mài việc học, nữ sinh dân tộc Thái này vẫn dành thời gian để theo đuổi các sở thích, mối quan tâm khác của mình. Phương Thảo thường hoạt động vui chơi, thể thao cùng các bạn hoặc đi bộ đến nơi yên tĩnh… Chính điều này vừa giúp em giải tỏa áp lực vừa để em dễ dàng hòa nhập với các bạn, có cuộc sống cân bằng hơn.Ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi Giờ đây Phương Thảo đã có được sự khởi đầu vui để tiến tới ước mơ của mình là làm hướng dẫn viên du lịch. Để thực hiện mong ước mình có thể truyền bá được những thắng cảnh tươi đẹp của quê hương, vẻ đẹp con người Việt Nam và “đặc sắc” của văn hóa Việt Nam và đặc biệt là nét đẹp của văn hóa của một dân tộc ít người như dân tộc em. Em luôn tự nhủ mình phải cố gắng thật nhiều hơn nữa để tiến tới ước mơ của mình, em luôn tâm đắc câu nói “hãy mơ đi và theo đuổi ước mơ chính mình đi,nhưng đừng để điều đó trong suy nghĩ mà hãy thực hiện bằng chính hành động của bản thân”-“hãy cho cả thế giới biết bạn làm gì nhưng trước tiên bạn hãy thực hiện nó”-Phương Thảo cho biết.

Chia sẻ động lực và nhân tố quan trọng đã em đạt được thành quả này, Thảo khẳng định: “Bố mẹ và thầy cô luôn là nguồn động viên của em. Bố mẹ không quá ép buộc em về kết quả mà luôn động viên em để em không cảm thấy nản chí mà luôn lạc quan, coi thi cử chỉ như một thử thách nhỏ trong cuộc đời. Cô giáo chủ nhiệm luôn là người thay gia đình lo cho chúng em trong suốt quá trình thi cử. Cô đã làm rất nhiều việc để chúng em quên đi nỗi nhớ gia đình khi học xa nhà.”

“Tôi thấy Thảo là một học sinh rất chăm ngoan, có ý thức tự giác vươn lên. Ngoài học tập tốt đồng đều tất cả các môn, em còn gương mẫu, nhiệt tình và rất có trách nhiệm với công việc của lớp. Em luôn là người gắn kết các thành viên trong lớp để tạo nên một tập thể đoàn kết, cùng nhau cố gắng trong học tập. Trong suốt ba năm học tại trường, ở lớp, Thảo luôn là người nằm trong top đầu về thành tích học tập. Kết quả tổng kết điểm cả ba năm luôn cao nhất lớp. Tôi và các thầy cô giáo của nhà trường rất tự hào về em” – cô Nguyễn Thị Bính, giáo viên chủ nhiệm đồng thời cũng là người trực tiếp giảng dạy môn Sử của Thảo cho biết. Hiện tại Phương Thảo đã có dự định đăng ký xét tuyển vào chuyên ngành du lịch của trường đại học Vinh để thực hiện ước mơ của mình.Phan Giang

Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Thi Khối Gì ?

Mùa thi đang đến gần hầu hết các học sinh và phụ huynh đều sẽ có câu hỏi: Có nên làm nghề hướng dẫn viên (HDV)? Nghề hướng dẫn viên du lịch thi khối gì ?,Nếu chẳng thi hay học đúng chuyên ngành thì bạn có thể theo nghề HDV hay không? Tất cả nhưng câu hỏi băn khoăn này sẽ lần lượt được giải đáp ngay sau đây.

Vấn đề tốt nghiệp ra trường có việc làm hay không chắc chắn sẽ là ưu tiên hàng đầu khi chọn nghề. Thực tế hiện nay, ngành du lịch đa trên đà phát triển mạnh. Du lịch hiện là ngành kinh tế mũi nhọn. Do được chú trọng phát triển nên đây là ngành rất thiếu nhân lực có trình độ. Theo Tổng cục du lịch thống kê, mỗi năm ngành du lịch cần 40.000 lao động. Tuy nhiên, lượng sinh viên tốt nghiệp ngành thì chỉ đạt 15.000 người/năm. Với mục tiêu phấn đấu 2030, Việt Nam sẽ là một nước phát triển du lịch nhất Đông Nam Á. Nhưng nguồn lực trong nước lại không đủ. Sẽ rất khó để đạt được mục tiêu này. Từ đây có thể thấy được nghề hướng dẫn viên du lịch là nghề có tương lai.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lữ hành cũng rất chú ý đến vấn đề chính sách hỗ trợ để hút nhân lực. Mức thu nhập của người hướng dẫn viên trung bình khoảng 15 – 30 triệu đồng/tháng. Đây là một mức thu nhập rất hấp dẫn mà lại chưa kể tiền tips từ khách. Dù mức thu nhập cao, chế độ tốt nhưng các doanh nghiệp này vẫn chưa tuyển đủ nhân viên cho mình. Do đó chắc chắn nghề hướng dẫn viên cho bạn được mức lương hấp dẫn.

Hướng dẫn viên du lịch hứa hẹn là nghề có việc làm lại có lương cao. Hành nghề hướng dẫn viên còn đem lại cho bạn nhiều cơ hội mở rộng hiểu biết: Biết nhiều bạn mới, biết nhiều địa danh, biết nhiều nền văn hóa,… Vậy bạn có muốn làm Hướng dẫn viên du lịch? Để làm trong nghề này yêu cầu bạn phải là người hòa đồng, hướng ngoại, thích, thích giao tiếp, di chuyển. Và đáp ứng được yêu cầu có sức khỏe tốt, không say se hay say sóng.

Hiện nay, dựa theo yêu cầu về nghiệp vụ hướng dẫn viên. Hầu hết các trường đào tạo nghề này với hình thức thi tuyển đầu vào đều tuyển sinh ở hai khối C0 (Văn, Sử, Địa) và D1(Văn, Toán, Anh). Một số trường còn mở rộng tuyển sinh ở khối D09(Toán, Sử, Anh), D15(Văn, Địa, Anh),… Hình thức thi tuyển thường được áp dụng tại các trường đại học. Năm 2017 điểm chuẩn ngành đào tạo HDV du lịch của các trường đại học lấy điểm từ 15,5 đến 27,75. Các trường có môn tiếng Anh nhân đôi điểm sẽ lấy điểm ở mức 33,75 điểm. Những điểm số này trải dài từ mức trung bình đến cao. Vì vậy nếu không đủ điều kiện học đại học bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học cao đẳng du lịch. Thông thường các trường cao đẳng du lịch thường có hình thức xét tuyển. Sẽ tăng khả năng được làm đúng nghề mong ước của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn thiếu một vài tố chất mà không thể theo con đường đại học. Buộc phải học trái ngành mà vẫn có nguyện vọng làm hướng dẫn viên. Hay những bạn đang làm nghề khác những vẫn có nguyện vọng theo nghề HDV du lịch. Bạn vẫn còn cơ hội theo nghề này bằng cách học chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch.

Qua những chia sẻ trên đã giúp giải đáp về cơ hội trong tương lai nghề hướng dẫn viên. Cũng giúp bạn đọc có lời giải rằng ” hướng dẫn viên du lịch thi khối gì “. Hi vọng sẽ giúp định hướng và tiếp thêm ngọn lửa đam mê với nghề hướng dẫn viên của bạn.

Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký học chứng chỉ HDV du lịch tại:

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại tư vấn: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Thi Khối Nào? Có Nên Học Hướng Dẫn Viên Du Lịch?

Bước vào mùa tuyển sinh Đại học – Cao đẳng, những câu hỏi như là “Nghề hướng dẫn viên du lịch thi khối nào?” , “Có nên học hướng dẫn viên du lịch?”… luôn được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Hãy tìm hiểu những vấn đề này cùng Hoteljob.vn.

► Nghề hướng dẫn viên du lịch thi khối nào?

Theo ghi nhận của chúng tôi , hầu hết các trường Đại học – Cao đẳng đào tạo nghề hướng dẫn viên du lịch đều tuyển sinh theo 2 khối thi chính là C00 (Văn, Sử, Địa) và D01 (Toán, Văn, Anh) . Ngoài ra, một số trường còn tuyển sinh khối D09 (Toán, Sử, Anh), D15 (Văn, Địa, Anh)…

Hiện nay, du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, do đó mà triển vọng nghề hướng dẫn viên du lịch là vô cùng tiềm năng. Dù mức thu nhập thực tế của nghề hướng dẫn viên có thể lên đến vài chục triệu đồng mỗi tháng nhưng hiện nhiều doanh nghiệp lữ hành vẫn không thể tuyển dụng đủ lượng nhân sự cần thiết.

Theo số liệu từ Tổng cục du lịch, mỗi năm ngành du lịch nước ta cần thêm khoảng 40.000 lao động, tuy nhiên số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này chỉ là 15.000 người/năm. Chỉ riêng TP.Hồ Chí Minh, từ nay đến năm 2020, mỗi năm thành phố này cần đến 3.000 – 4.000 hướng dẫn viên du lịch. Từ đó, các bạn có thể thấy được cơ hội việc làm của nghề hướng dẫn viên đang là rất lớn.

Ảnh nguồn Internet

Nếu bạn là một người hòa đồng, hướng ngoại, thích giao tiếp và ưa sự dịch chuyển thì hãy cứ theo đuổi nghề hướng dẫn viên du lịch. Bên cạnh đó, với đặc thù của nghề, muốn làm được hướng dẫn viên du lịch, yêu cầu bắt buộc là bạn phải là người có sức khỏe và không được say xe, say sóng.

Mức thu nhập cao cũng là điểm hấp dẫn để bạn đến với nghề hướng dẫn viên du lịch. Mức lương của một hướng dẫn viên du lịch dẫn tour khách nước ngoài tại Việt Nam dao động trong khoảng 15 – 30 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm. Đó là chưa tính đến khoản tiền Tip từ khách du lịch.

Với yêu cầu tuyển dụng hiện nay, ứng viên chỉ cần tốt nghiệp trung cấp trở lên cũng có thể làm hướng dẫn viên. Nhưng điều quan trọng là bạn phải có kiến thức và đáp ứng được những kỹ năng cần thiết của nghề. Trở thành một hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ có cơ hội được đi du lịch miễn phí, được trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp nhiều vùng miền của đất nước; được tiếp xúc, làm quen với hàng nghìn du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ảnh nguồn Internet

Nếu bạn trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi, bạn sẽ có nhiều cơ hội để chứng tỏ, phát huy năng lực của bản thân. Nghề hướng dẫn viên du lịch cũng sẽ cho bạn cơ hội thăng tiến, sau khi tích lũy đủ những kinh nghiệm cần thiết bạn có thể đảm nhiệm vị trí điều hành tour,… và phấn đấu lên những cấp quản lý cao hơn.

Ms.Smile

Giới Thiệu Về Thành Phố Huế Mộng Mơ Gắn Liền Với Lịch Sử Dân Tộc

“Đã đôi lần đến với Huế mộng mơ Tôi ôm ấp một tình yêu dịu ngọt Vẻ đẹp Huế chẳng nơi nào có được Nét dịu dàng pha lẫn trầm tư”…

Đó là những câu từ dành để nói về tình cảm của những ai đã từng đặt chân tới Huế. Sức hút của Huế không nằm ở sự sôi động, náo nhiệt mà chính sự lặng lẽ, nên thơ và rất đỗi oai hùng đã đi sâu vào lòng người. Để rồi ai cũng phải sững lại trước nét đẹp ấy, một cảm giác khó tả khiến bất kỳ ai cũng phải luyến lưu. Để hiểu hơn về thành phố Di sản này, Dulichkhampha24.sẽ cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Thành phố Huế vươn mình vượt trội sau ngày giải phóng

Trong quá trình phát triển lịch sử của dân tộc Việt Nam, vùng đất Thuận Hóa – Phú Xuân – Huế giữ một vị trí khá quan trọng. Đây cũng từng là địa bàn cư trú của cộng đồng những cư dân mang nhiều sắc thái văn hóa khác nhau. Đặc biệt còn là nơi diễn ra và chứng kiến nhiều cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp vang dội của quân và dân ta trong công cuộc thống nhất đất nước.

Kể từ sau ngày 26/3/1975 – ngày Thừa Thiên Huế được giải phóng hoàn toàn, tỉnh đã vượt qua những khó khăn, vươn lên để bắt kịp nhịp độ phát triển của cả nước. Và hiện tại, Huế đã thành một trong những thành phố nổi tiếng của Việt Nam và là một trong 3 vùng du lịch lớn của cả nước. Thu hút du khách bởi bề dày lịch sử văn hóa lâu năm cùng nhiều công trình kiến trúc ấn tượng và cả thiên nhiên hữu tình, con người chất phát hiền hòa. Huế đang là nơi bảo tồn nhiều quần thể di tích lịch sử cùng nhiều thắng cảnh được thế giới công nhận.

Huế – một thành phố Festival du lịch

Chưa cần giới thiệu về Huế chi tiết bạn cũng đã biết, từ rất lâu Huế đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách cả trong lẫn ngoài nước. Ngày nay Huế còn được biết đến với cái tên thành phố Festival của Việt Nam.

Festival là một sự kiện văn hóa lớn, mang đặc trưng riêng của vùng đất cố đô. Festival Huế được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000, sau khi đạt thành công vượt ngoài sự mong đợi, thành phố này quyết định duy trì tổ chức hoạt động 2 năm 1 lần. Tính đến Festival đã diễn ra tới 9 lần, với quy mô hoành tráng, những chương trình độc đáo luôn thu hút đông đảo du khách tham gia. Cũng từ đó, cái tên thành phố Festival du lịch được gán cho Huế.

Giới thiệu về vị trí địa lý của thành phố Huế

Huế nằm ở vùng duyên hải miền Trung Việt Nam, bao gồm phần đất liền và phần lãnh hải thuộc thềm lục địa biển Đông. Đây là thành phố nằm ở trung tâm của đất nước, trên trục Bắc – Nam của các tuyến đường bộ, được sắt, đường biển và đường hàng không. Có đường biên giới với Lào, trong đó phía Đông giáp biển, phía Tây Nam giáp Quảng Nam, phía Nam giáp Đà Nẵng và phía Bắc giáp tỉnh Quảng Trị.

Thành phố nằm ở vị trí có điều kiện tự nhiên, hệ sinh thái phong phú, tạo nên một không gian hấp dẫn, có sông, có núi, có biển. Ngoài ra còn là trung tâm kết nối các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam gồm: động Phong Nha – Kẽ bàng, Hội An, thánh địa Mỹ Sơn.

Kiểu khí hậu, thời tiết ở Huế như thế nào?

Nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa và chịu ảnh hưởng kiểu khí hậu chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Nam nên thời tiết Huế chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa khô và mùa đông. Mùa khô bắt đầu từ tháng 5 kéo dài cho đến hết tháng 9, nhiệt độ trung bình dao động trong khoảng 27 – 29 độ C, các tháng cao điểm (5, 6) nóng nhất lên tới 38 – 40 độc C. Còn mùa lạnh sẽ bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau với đặc trưng mưa nhiều, thời tiết khá lạnh, nhiệt độ từ 20 – 22 độc C, có thể thấp hơn.

Chắc chắn giới thiệu về thành phố Huế không thể không nói đến nét đẹp con người và nét dịu dàng, mộng mơ của xứ này. Cố đô không chỉ thu hút bởi tinh hóa văn hóa lịch sử mà còn thu phục tâm hồn kẻ lữ khách bởi tình người và vẻ bình lắng, hữu tình.

Nét đẹp trong phong thái con người xứ Huế

Như thế nào được gọi là “người Huế”? Người Huế có tính cách dịu dàng, dễ thương pha lẫn sự e ấp, kín đáo với giọng nói làm say lòng người. Đến du lịch Huế bạn sẽ cảm nhận được sự thân thiện, gần gũi của con người nơi đây. Người Huế có cái lạ là họ luôn nở nụ cười trên môi mỗi khi gặp người khác, bất kể đó là ai, đến từ đâu.

Dù chỉ đến đây một lần hay bao nhiêu lần đi chăng nữa, bạn cũng sẽ cảm nhận được sự quan tâm, hỏi han, giúp đỡ của người dân nơi đây. Chỉ thế thôi nhưng lại tạo nên một nét đẹp khó có thể lý giải được và chính điều đó lại làm nên sự thu hút đối với du khách phương xa.

Giới thiệu về Huế với vẻ đẹp dịu dàng, mộng mơ

Tuy mùa nóng ở Huế khá khắc nghiệt nhưng nhờ có con sông Hương bắc qua thành phố, dọc hai bên bờ lại rợp bóng cây xanh nên đã xao dịu đi phần nào. Đứng từ trên cao nhìn xuống hay từ trên cây cầu Trường Tiền nhìn qua, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp hết sức yên bình của con sông này.

Huế có nhiều nơi để đến và lắm nơi để khám phá. Những công trình cổ xưa dạo bước cả ngày không hết, những ngôi chùa có thăm cũng không xuể và còn biết bao danh lam cảnh đẹp nữa. Nếu dành nhiều thời gian đến đây, bạn có thể thuê một chiếc xe máy chạy vòng vòng quanh thành phố mộng mơ này. Nơi vẻ đẹp của sông – đồi – núi và biển cả tạo nên không gian thoáng đãng, mát mẻ khiến ai cũng thích thú.

Thêm một điều nữa khiến cho nơi này đẹp đúng chất dịu dàng, mộng mơ đó là mặc dù là thành phố nổi tiếng nhưng Huế không nhiều các tòa nhà cao tầng như những nơi khác, cũng không quá tấp nập, hối hả như Sài Gòn. Huế từng ngày trôi qua một cách êm đềm như chính dòng chảy sông Hương. Buổi tối bạn có thể trải nghiệm ngồi xe xích lô dạo chơi ngắm cảnh hay tìm một quán cà phê nào đó vừa nhâm nhi ly cà phê nóng hủi, quan sát nhịp sống của người dân và cảnh Huế về đêm, chắc chắn sẽ cho bạn cảm giác khó tả.

Tìm hiểu về thành phố Huế qua các điểm đến di tích lịch sử

Khi giới thiệu về thành phố Huế điều mà chúng ta sẽ nghĩ ngay đến đó là một thành phố cổ kính với bề dày lịch sử lâu đời. Đúng như vậy, đây là địa điểm du lịch lý tưởng không thể bỏ qua đối với những ai thích tìm hiểu và khám phá về lịch sử, văn hóa của miền đất cố đô xưa nói riêng và của Việt Nam nói chung. Tới Huế, bạn như lạc vào chốn cung đình nguy nga hay những ngôi chùa cổ bình yên.

Muốn tìm hiểu về thành phố Huế, bạn không thể nào bỏ qua Đại Nội hay còn gọi là Kinh Thành Huế – công trình kiến trúc quan trọng bậc nhất gằn liền với lịch sử nhà Nguyễn. Trước kia đây chính là trung tâm hành chính, chính trị và cũng là nơi ở, nơi sinh hoạt của vua Nguyễn và giới hoàng gia, thê thiếp.

Được xây dựng cách đây khoảng hơn hai thế kỷ trước với lối kiến trúc nghệ thuật cung đình độc đáo. Trải qua hàng trăm năm, Đại Nội vẫn nguyên vẹn với các công trình, cung điện, đền đài như Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, Kỳ Đài, Duyệt Thị Đường, Bao Vinh. Một trong số đó là được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 1993. Từ đó đến nay luôn là điểm đến ưu tiên hàng đầu của du khách mỗi lần đến Huế.

Cung An Định là công trình kiến trúc đặc sắc mà vua Khải Định đã dành rất nhiều tâm huyết vào đó. Cung được xây dựng trên nền của Phủ An Định vào năm 1917, làm nơi tổ chức các lễ tiếp tân, khánh hỷ của Hoàng gia cùng các đình thần, quan chức.

Song do tác động của chiến tranh và thời gian,cung chỉ còn lại 3 công trình khá nguyên vẹn là Cổng chính, lầu Khải Tường và đình Trung Lập. Với nét cổ kính của nó bạn sẽ dễ dàng cho ra đời những bức ảnh sang chảnh, quý phái. Ngoài ra đây cũng là cách để tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, kiến trúc nhà Nguyễn.

Tọa lạc trên núi Ninh Chữ, lăng Khải Định chính là nơi an nghỉ của vị vua thứ 12 của triều Nguyễn. Tuy kích thước có hơi khiêm tốn so với các lăng khác nhưng lại được xem là đính cao của nghệ thuật khi được xây dựng một cách công phu và trang trí vô cùng tinh xảo. Được biết công trình có thời gian khởi công và hoàn thành lâu nhất, kéo dài suốt 10 năm.

Ngoài ra, trong hệ thống lăng tẩm Huế, lăng Khải Định là lăng duy nhất mang kiểu kiến trúc giao thoa giữa hai nền văn hóa Đông và Tây. Điều này được thể hiện qua việc tạo hình những bức phù điêu bằng sành sứ và thủy tinh lộng lẫy. Cả những khay trà, vương niệm hay đồ vật trang trí như đèn dầu, vợt tennis…

Song song với lăng Khải Định thì lăng Tự Đức cũng là một điểm đến mà bạn nên tìm hiểu. Nằm trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, Lăng Tự Đức hay còn gọi là Khiêm Lăng có lẽ là lăng đẹp nhất của giới vua Nguyễn. Bởi sự hài hòa giữa khung cảnh sơn nước hữu tình và kiểu kiến trúc lạ, rộng lớn. Tới đây bạn sẽ được lạc vào không gian giữa bốn bề là cây xanh bóng mát với một hồ nước và cảm nhận nét cổ kính, lối thiết kế cầu kỳ. Tất cả tạo nên nét gì đó vừa trang nghiệm vừa thơ mộng.

Chưa hết, thành phố Huế mộng mơ gắn liền với lịch sử dân tộc còn nổi tiếng với hàng loạt các cái tên mang dấu ân sâu đậm trong lòng du khách. Nếu có thời gian bạn hãy ghé chùa Huyền Không Sơn Thượng, chùa Từ Đàm, nhà vườn An Hiên (xây dựng vào thế kỷ 19), Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã…

Giới thiếu Huế có những danh lam thắng cảnh nào đáng để khám phá

Mỗi lần giới thiệu về thành phố Huế chỉ nói đến các địa danh lịch sử thôi không đủ để bạn cảm nhận được sự hấp dẫn của vùng đất này. Vì thế, muốn biết Huế mộng mơ đến mức nào thì đừng quên khám phá thêm các địa danh sau đây:

Không hề sai khi nói sông Hương chính là một phần “linh hồn” của xứ Huế. Với chiều dài 80 km bắt nguồn từ dải Trường Sơn, chạy quanh co qua núi rừng trùng đẹp và vắt ngang giữa thành phố Huế như dải lụa dịu dàng, phân chia giữa hai khu vực: bờ Bắc trầm lặng của những di tích cổ xưa, những đền đại; bờ Nam là khung cảnh những khu phố hiện đại, lung linh sắc màu.

Vẻ đẹp của sông Hương đã đi vào thơ ca. Ngồi thuyền rồng du ngoạn trên sông, ngắm cảnh nước thơ mộng hay thưởng thức những dân ca Huế thì đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn sẽ không bao giờ quên được.

Cùng với sông Hương, núi Ngự Bình như là món quà thứ hai mà tạo hóa đã ban tặng cho vùng đất này. Chúng dựa vào nhau, bù trừ cho nhau với một bên thơ mộng và một bên hùng vĩ tạo nên vẻ sơn thủy hữu tình hiếm có. Từ lâu cả hai đã trở thành biểu tượng của thiên nhiên Huế, người ta hay gọi sông Hương núi Ngự hay là miền Hương Ngự cũng vì thế.

Vào những ngày đẹp trời, đứng trên đỉnh Ngự Bình có thể ngắm toàn cảnh thành phố. Nơi mà bạn có thể thu vào tầm mắt mình những cung điện nguy nga, mái chùa cổ kính, dòng sông Hương Giang uốn lượn. Dưới chân là đồi thông bát ngát, xa xa là dãy Trường Sơn, là biển cả.

Đồi Vọng Cảnh nằm cách thành phố Huế khoảng 7 km, đây cũng là địa danh đã từng chứng kiến dòng sông êm ả, lặng lẽ trôi như thế nào. Không quá nổi bật nhưng vị trí của ngọn đồi này lại cho bạn cài nhìn bao quát về nhiều di tích cổ kính và một không gian thiên nhiên rộng lớn. Đặc biệt đến đây vào buổi chiều hay bình minh bạn sẽ mãn nhãn với khung cảnh hết sức lãng mạn, ấm áp. Ngoài ra bạn cũng có thể tổ chức các hoạt động dã ngoại, cắm trại, họp nhóm, chụp ảnh cưới…

Giới thiệu thành phố Huế mà không nhắc đến cầu Trường Tiền thì thật thiếu xót. Chiếc cầu bắc qua sông Hương với nhịp cầu cong cong, uyển chuyển đã trở thành một trong những biểu tượng đặc trưng của Huế.

Có sông, có đồi thì phải có biển. Biển Lăng Cô (Huế) chứa đựng gần như tất cả những gì mà thiên nhiên ban tặng. Nằm trải dài bên bờ cong đẹp nhất của đất nước, Lăng Cô hội tụ vẻ đẹp màu xanh của núi rừng, dải cát trắng mịn, biển trong vắt như pha lê. Không những thể vịnh còn sở hữu hệ sinh thái đa dạng, chính vì lẽ đó mà bất kể ai đến đây cũng phải trầm trồ, choáng ngợp trước tuyệt tác mà thiên nhiên ban tặng.

Huế còn có Phá Tam Giang, núi Bạch Mã, đầm lập An, đồi Thiên An, biển Thuận An, cả khu chợ Đông Ba nổi tiếng,… mà nếu chỉ đến Huế một, hai lần khó mà có thể khám phá hết được. Tất cả đều đẹp và quyến rũ, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều cảm xúc.

Có thể nói Huế mộng mơ thật biết gieo vấn vương, nhớ nhung cho người ta khi mà nơi đây không chỉ đẹp về con người, đẹp về phong cảnh còn ở nét văn hóa ẩm thực rất riêng với hương vị đặc trưng. Tới Huế bạn có thể thưởng thức những món ăn dân giã, bình dị đến các món cầu kỳ của ẩm thực cung đình hay là món chay…

Khác với những nơi khác, vì là một vùng đất có bề dày lịch sử và là nơi sinh sống, làm việc của triều đại nhà Nguyễn. Vậy nên Huế có riêng một một nền ẩm thực dành riêng cho giới tầng lớp này đó là ẩm thực cung đình.

Ẩm thực hoàng gia là món ăn cao quý nhất của các vị vua, xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày hay trong bữa tiệc của cung điện để tiếp đãi những vị khách quý. Nhìn chung tất cả các món đều có chung một đặc điểm là cách thức chế biến khá cầu kỳ. Ngoài ra chính ở cách trình bày, trang trí món ăn cũng công phu không kém, từ đó đã tạo nên nét đặc sắc không giống ai. Có thể kể đến như món nem công, chả phượng, da tây nưu, yến sào, thịt chân voi…

Trái ngược với ẩm thực cung đình, những món ăn dân gian ở Huế lại được làm từ nguyên liệu thông thường trong cuộc sống hàng ngày. Cách chế biến đơn giản không như những món được sử dụng để phục vụ cho tầng lớp quý tộc. Mộc mạc, bình dị thôi lại lại gây ấn tượng khó quên trong lòng người thưởng thức.

Tiêu biểu phải kể đến món cơm hến. Một bát cơm hến ở Huế hội tụ tận 16 hương vị: cơm, hến, tóp mỡ, lạc rangm tỏi, muối, sốt ớt, bột ngọt, hoa chuối,… sự kết hợp tưởng như quá hỗn độn đó lại cực kỳ ngon, quan trọng là được bán với giá rất rẻ. Ngày nay bạn có thể tìm ăn bún hến ở một số tỉnh khác nhưng không nơi đâu ngon và đặc biệt như Huế.

Là cái nôi của Phật Giáo, các chúa Nguyễn ngày xưa lại rất coi trọng đạo Phật này. Vì thế không chỉ nhà sư mà cả tầng lớp quý tộc ngày xưa cũng theo chế độ ăn chay. Ẩm thực chay được chuẩn bị và chế biến từ thực vật tươi sống, các món khô hoặc lên mem như nước tương, tương ớt, đậu nành, dưa cà, dưa muối… hoàn toàn không có các nguyên liệu từ động vật. Nguyên liệu đơn giản thế thôi nhưng qua sự sáng tạo và khéo léo của những đầu bếp có thể biến thành những món ăn sang trọng, hấp dẫn như: bánh cuốn, bánh thịt chua, bánh cuốn, thịt gà xe chay, thịt lợn rim chay, rau củ quả xào…

Ngày nay món chay đã trở thành đặc sản của người dân xứ Huế. Với cách chế biến cầu kỳ và lối trang trí tinh tế, hương vị hấp dẫn nên dễ hiểu vì sao đồ ăn chạy trở thành lựa chọn tuyệt vời của người dân và du khách. Ngoài ra bất kỳ gia đình phật tử nào ở Huế nói riêng và cả nước nói chúng đều dành ra ít nhất 2 ngày mỗi tháng (ngày mồng 1 và 15 Âm lịch hàng tháng) để ăn chay. Đây cũng là cách để thay đổi khẩu vị rất hay.

Một số món ăn nổi tiếng ở Huế

Với sự đa dạng trong ẩm thực, Huế có vô số món ăn cho bạn thương thức, nếu có dịp đến Huế mời bạn nếm thử các món nổi tiếng này:

Bún bò Huế – linh hồn ẩm thực cố đô

Cơm hến và các món ăn từ hến

Các loại bánh Huế (bánh bèo, ram ít, nậm, lọc…)

Cơm chay thanh đạm

Các loại chè Huế (chè cung đình, chè thập cẩm…)

Bánh canh Nam Phổ

Bún thịt nướng…

Như thông tin giới thiệu chung về thành phố Huế ở trên thì phần nào bạn cũng đã biết nên đến Huế vào thời điểm nào, mùa nào rồi. Nếu nói đẹp nhất thì có lẽ là mùa thu (tháng 7, 8, 9), vào các tháng này tiết trời mát mẻ, dễ chịu, không quá nắng gắt rất thuận tiện trong việc đi chơi, tham quan các địa danh nổi tiếng. Với tiết trời này chắc chắn bạn sẽ có một chuyến đi thú vị với nhiều kỷ niệm.

Du lịch thành phố Huế cần chuẩn bị những gì?

Du lịch Huế cần chuẩn bị gì? Trước hết phải tìm hiểu kỹ tình hình thời tiết, sau đó là lên kế hoạch cụ thể cho chuyến đi: đi bằng phương tiện gì, đi mấy ngày, cần mang theo những gì,… Sự chuẩn bị chu đáo không bao giờ thừa cho bất kỳ hành trình nào.

Theo đó bạn đừng quên mang theo giấy tờ tùy thân, tiền mặt và thẻ ATM, đồ dùng cá nhân cần thiết. Đừng quên một bộ trang phục thật nghiệm túc để tham quan những di tích lịch sử, chùa chiền, đền đài; một bộ đồ tắm để thỏa thích bơi lội với biển, những bộ trang phục thật năng động hoặc điệu đà để “sống ảo”, mũ, giày dép, phụ kiện. Và tất nhiên không thể thiết kính mát, kem chống nắng, thuốc cảm, đau bụng, điện thoai/máy ảnh…

Có thể thấy tuy không ồn ào, náo nhiệt như Thủ đô Hà Nội hay Tp Hồ Chí Minh nhưng Huế vẫn đang từng ngày vươn lên trở thành một thành phố du lịch nổi tiếng trong mát du khách phương xa. Và dù có trải qua bao nhiêu năm, đến Huế vào thời điểm nào bạn vẫn sẽ cảm nhận được nét văn hóa lịch sử đặc sắc và cả nét nên thơ, trữ tình của vùng đất này. Huế yên bình, yên ả, không vội vã nhưng lại dễ đi sâu vào lòng người.

Bạn đang xem bài viết Nữ Sinh Dân Tộc Thái Đạt 29,5 Điểm Khối C Ước Mơ Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!