Xem Nhiều 5/2022 # Phát Triển Du Lịch Biển, Đảo Tỉnh Phú Yên # Top Trend

Xem 13,068

Cập nhật thông tin chi tiết về Phát Triển Du Lịch Biển, Đảo Tỉnh Phú Yên mới nhất ngày 25/05/2022 trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 13,068 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Phú Quốc Thành Phố Du Lịch Biển
 • Tour Du Lich Biển 2022
 • Làm Mới Những Điểm Du Lịch Biển Ở Quảng Ngãi
 • Tour Du Lịch Biển Quảng Trị
 • Du Lịch Biển Đảo Quảng Trị: Giong Buồm Đón Gió Mới
 • DEVELOPING PHU YEN BEACH AND ISLAND TOURISM

  LÂM THỊ THÚY PHƯỢNG

  ( ThS. Trường Đại học Văn Lang)

  TÓM TẮT

  Phú Yên là tỉnh có tốc độ phát triển du lịch tương đối chậm trong khu vực Nam Trung Bộ và được đánh giá là địa phương có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển du lịch biển, đảo. Tuy nhiên, dù có nhiều lợi thế và ưu đãi về thắng cảnh thiên nhiên nhưng du lịch của Phú Yên vẫn chưa thực sự “cất cánh”, lượng khách đến hằng năm ở mức khiêm tốn so với nhiều tỉnh thành khác. Bài viết trình bày thực trạng phát triển du lịch biển, đảo tỉnh Phú Yên, đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy du lịch biển, đảo tỉnh nhà phát triển trong thời gian tới.

  Từ khóa: du lịch Phú Yên; phát triển du lịch; du lịch biển, đảo.

  Key words: Phu Yen tourism; development of tourirm; sea-island tourism.

  1. ĐẶT VẤN ĐỀ

  Du lịch biển, đảo Việt Nam đang ngày càng được Nhà nước ta quan tâm đầu tư phát triển và nâng lên thành sản phẩm du lịch mũi nhọn của đất nước trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Phú Yên là một trong 8 tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, đang thực hiện chính sách phát triển du lịch từng bước trở thành một trong những điểm nhấn quan trọng trong liên kết phát triển du lịch vùng giữa các tỉnh Tây Nguyên và khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ .

  2.2.1. Thực trạng chung

  Phú Yên được đánh giá có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển du lịch. Tuy nhiên, so với các tỉnh lân cận như Bình Định, Khánh Hòa, du lịch Phú Yên kém phát triển, lượng du khách đến không tương xứng với tiềm năng.

  1) Sản phẩm du lịch đơn điệu, nhàm chán chủ yếu dựa vào tài nguyên có sẵn, chưa có sự đầu tư chiều sâu, thiếu các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng. Các di tích, danh thắng ở Phú Yên chưa thu hút được khách du lịch, điển hình là khu di tích kiến trúc Tháp Nhạn – công trình kiến trúc cổ rất đẹp, nhưng nơi đây quanh năm vắng hiu hắt, ít người lui tới. Khu du lịch gành Đá Đĩa được đánh giá là một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất tại Phú Yên, nhưng hoạt động dịch vụ tại điểm đến này còn kém, mỗi ngày chỉ có 3 – 5 đoàn khách đến đây chụp hình, ngắm cảnh .

  2.2.2. Thực trạng cụ thể

  1) Về khách du lịch

  Số liệu bảng 1 cho thấy, lượng khách du lịch đến với Phú Yên có tăng lên khá đáng kể, trung bình mỗi năm tăng hơn 130 nghìn khách trong giai đoạn từ năm 2010 – 2022, tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường khách du lịch đạt trên 20%/năm, trong đó đáng chú ý là sự tăng lên của khách nội địa (hơn 4 lần so với chưa tới 2 lần khách quốc tế) ;

  Theo khu vực, có thể thấy khách từ thị trường Đông Nam Á chiếm tỷ trọng lớn nhất, trung bình 16,5%, khách từ thị trường Bắc Mỹ (chủ yếu là Mỹ, Canada) chiếm tỷ trọng trung bình 5,7%, khách từ thị trường Đông Bắc Á (chủ yếu là Nhật Bản) chiếm tỷ trọng 5,3% và khách từ thị trường châu Đại Dương (chủ yếu là Úc) chiếm tỷ trọng 3% .

  3) Cơ sở lưu trú

  Cơ sở lưu trú tỉnh Phú yên có sự đầu tư, xây mới phục vụ du khách (xem bảng 3).

  Bảng 3. Hiện trạng cơ sở lưu trú của Phú Yên giai đoạn 2010 – 2022 (Đơn vị: Phòng)

  Nguồn: Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch Phú Yên

  Bảng 3 cho thấy trong những năm gần đây, số lượng khách sạn, nhà nghỉ có tăng cả về số lượng, quy mô và chất lượng phòng. Đến cuối năm 2022, toàn tỉnh đã có 142 cơ sở lưu trú phục vụ kinh doanh du lịch, với 2.947 phòng. Về chất lượng cơ sở lưu trú, tính đến ngày 31-12-2017, tỉnh có 582 khách sạn đã được thẩm định xếp hạng từ 3 – 5, số khách sạn xếp từ 1 – 2 sao có 1.174 cơ sở. Trên tổng thể, số lượng khách sạn 3 – 5 sao vẫn còn chiếm tỷ lệ thấp.

  4) Lao động

  Bảng 4. Số lao động trong ngành du lịch tỉnh Phú Yên giai đoạn 2011 – 2022 (Đơn vị tính: Người)

  Nguồn: Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch Phú Yên

  Số người lao động trong ngành du lịch Phú Yên tăng chậm qua các năm. Năm 2010 là 2.220 người, sau 7 năm số lao động cũng chỉ tăng lên 3.743. Về chất lượng lao động, phần lớn các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Phú Yên sử dụng lao động còn nhiều hạn chế cả về chuyên môn lẫn nghiệp vụ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng phục vụ .

  Thứ nhất: Đầu tư hình thành và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch chủ yếu, hình thành một số sản phẩm mang tính đặc trưng Phú Yên: phát triển du lịch homestay, du lịch MICE, xây dựng và phát triển trung tâm ẩm thực biển, đa dạng hóa sản phẩm du lịch biển, đảo tỉnh Phú Yên cần gắn với việc quảng bá xúc tiến và mở rộng thị trường du lịch, thu hút các sự kiện đặc biệt đến vùng biển, đảo Phú Yên.

  Thứ hai: Tập trung đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước theo hướng đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm làm cơ sở kích thích phát triển du lịch biển, đảo. Đầu tư cơ sở vật chất thiết yếu tại các khu di tích, điểm du lịch. Quy hoạch và đầu tư kết cấu hạ tầng phát triển du lịch biển, đảo trong tỉnh, trục giao thông chính, hệ thống cấp điện, cấp nước vào các khu du lịch, điểm du lịch biển, đảo, cần có những dự án du lịch ven biển để kích cầu, kêu gọi đầu tư cho du lịch phát triển; chủ động hơn nữa, nhất là trong xây dựng các đề tài, đề án nghiên cứu khoa học, làm cơ sở thu hút đầu tư phát triển sản phẩm.

  Thứ tư: Xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực để đảm bảo đủ nguồn nhân lực du lịch trong hiện tại và tương lai. Đảm bảo sự cân đối giữa các cấp bậc đào tạo, ngành nghề đào tạo và phân bổ hợp lý giữa các địa phương trong tỉnh. Đối với du lịch Phú Yên, do nằm ở vị trí trung tâm của dải ven biển miền Trung, việc lựa chọn các cơ sở đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch có nhiều thuận lợi với các cơ sở đào tạo tại Nha Trang, Đà Nẵng, hoặc Thành phố Hồ Chí Minh. Cần tranh thủ sự hỗ trợ của Tổng cục Du lịch Việt Nam trong công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch tỉnh. Tạo quỹ cho phát triển nguồn nhân lực du lịch. Ưu tiên phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, thu hút nhân tài, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người lao động du lịch.

  Thứ năm: Tỉnh cũng xác định cần chủ động hơn nữa trong việc hình thành các khu, tuyến, điểm du lịch địa phương và kết nối với các tỉnh khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên để xây dựng tuyến du lịch liên tỉnh, liên vùng; liên kết với các đơn vị lữ hành ở hai trung tâm có nguồn khách du lịch lớn trong nước để đưa khách về Phú Yên, cần mở rộng hợp tác với các tỉnh thuộc hạ Lào và Campuchia,… tạo điều kiện thu hút các nguồn lực đầu tư cho du lịch, đảm bảo tính tổng hợp, liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao. Về lâu dài, phải xác định đối tượng chính là Đông Âu, Bắc Mỹ . Trong tương lai, để du lịch Phú Yên cất cánh và trở thành một điểm sáng của cả nước, tỉnh cần phải có sự đầu tư về chính sách để thu hút các nhà đầu tư lớn. Đối với những dự án kéo dài vì lý do không chính đáng, cần quyết liệt xử lý và thu hồi để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư mới có quyết tâm, có năng lực thật sự đầu tư vào lĩnh vực du lịch của Phú Yên. Bên cạnh đó, cần có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch có chuyên môn nghiệp vụ nhằm đáp ứng cho nhu cầu thực tế. Hiện nay, tỉnh mới tập trung vào du lịch biển nhưng cơ sở hạ tầng, những khu vui chơi, khu nghỉ dưỡng trên biển chưa nhiều. Song song đó cần dành những khu đất đẹp cho phát triển du lịch, làm tốt công tác quy hoạch, kết nối hài hòa các yếu tố văn hóa, môi trường, tăng cường liên kết vùng về du lịch theo phương châm đôi bên cùng có lợi. Ngoài ra, phải xác định lấy dòng du lịch biển, đảo và du lịch văn hóa làm nền tảng để phát triển, có như vậy mới khai thác tốt và tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Nghiên cứu về thực trạng phát triển du lịch tỉnh Phú Yên để đưa ra những giải pháp hợp lý sẽ giúp ngành du lịch nơi đây phát triển trở thành một điểm đến thực sự hấp dẫn dành cho du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và khám phá.

  TÀI LIỆU THAM KHẢO

  Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch – Tổng cục Du lịch (2014), Báo cáo tổng hợp Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Duyên hải Nam Trung bộ đến năm 2022, tầm nhìn 2030.

  UBND tỉnh Phú Yên – Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Yên (2012), Báo cáo tổng hợp Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Phú Yên giai đoạn năm 2022, tầm nhìn 2025.

  Xuân Hướng (2018), Phú Yên:Chưa tạo được sức hút du lịch, https://bao/moi.com/phuyen-chua-tao-duoc-suc-hut-du-lich/c/24720164.epi, ngày truy cập: 22-9-2018.

  [7] Trình Kế (2016), Phú Yên khai thác tiềm năng phát triển du lịch,

  http://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/30115102-phu-yen-khai-thac-tiem-nang-phattrien-du-lich.html, ngày truy cập: 20-09-2018.

  Nguồn: Tạp chí Khoa học Đại Học Văn Lang, số 12, tháng 11 – 2022. ISSN: 2525-2429

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Địa Điểm Bãi Biển Hấp Dẫn Trong Tour Thái Lan
 • Thành Phố Sống Về Đêm Pattaya
 • Nâng Cao Hiệu Quả Du Lịch Biển Ở Việt Nam
 • Bãi Tắm Ở Tokyo Được Mở Cửa Trở Lại Sau 50 Năm Đóng Cửa,bai Tam O Tokyo Duoc Mo Cua Tro Lai Sau 50 Nam Dong Cua
 • Điểm Danh Những Bãi Biển Đẹp Tựa Thiên Đường Ở Philippines
 • Bạn đang xem bài viết Phát Triển Du Lịch Biển, Đảo Tỉnh Phú Yên trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100