Xem Nhiều 5/2023 #️ Phát Triển Du Lịch Lý Sơn # Top 5 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 5/2023 # Phát Triển Du Lịch Lý Sơn # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phát Triển Du Lịch Lý Sơn mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phát triển Du lịch Lý Sơn

(VTR) – Ngày 30/8/2017, tại huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch Lý Sơn” nhằm cụ thể hóa quan điểm, chủ trương, đường lối, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với đặc điểm, điều kiện cụ thể của hoạt động du lịch Lý Sơn.

Lý Sơn là nơi lưu giữ những bằng chứng lịch sử về chủ quyền của Tổ quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cảnh đẹp thiên nhiên của Lý Sơn được tạo nên từ sự hòa quyện giữa núi và biển. Lý Sơn có Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ du lịch được đầu tư ngày càng hoàn thiện, chất lượng dịch vụ, du lịch từng bước được nâng lên… Tất cả các yếu tố trên đã và đang được khơi dậy, phát huy để Lý Sơn phát triển văn hóa – du lịch trong thời kỳ đổi mới.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đi sâu phân tích, chia sẻ về những vấn đề: định hướng phát triển và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn huyện Lý Sơn; phát triển du lịch cộng đồng trong chiến lược phát triển du lịch tại huyện đảo; những bất cập trong hoạt động du lịch Lý Sơn – nguyên nhân và cách khắc phục; thực trạng, định hướng và kế hoạch phát triển du lịch Lý Sơn trước thềm hội nhập; tăng cường hợp tác, liên kết phát triển du lịch Lý Sơn; nghiên cứu đề xuất mô hình đào tạo nâng cao năng lực lao động du lịch tại huyện đảo Lý Sơn; giải pháp phát triển sản phẩm quà tặng đặc trưng của Lý Sơn phục vụ du lịch…

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng nhấn mạnh: Để Du lịch Lý Sơn phát triển bền vững, các cấp, các ngành và người dân Lý Sơn cần tăng cường trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị trên đảo; chủ động giữ chân du khách bằng cách tạo lập môi trường du lịch ngày càng thân thiện, gần gũi hơn; cần đầu tư xây dựng các dịch vụ giải trí, tạo sự gắn kết giữa các điểm du lịch; kêu gọi đầu tư, quy hoạch phát triển đồng bộ giữa cơ sở hạ tầng với quảng bá thương hiệu, xây dựng phố đi bộ, khu chợ đêm và sản phẩm du lịch vùng miền; hoàn thành việc đề nghị công nhận Lý Sơn – Bình Châu và vùng lân cận là Công viên địa chất toàn cầu để thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Lý Sơn ngày càng nhiều.

PV

Phát Triển Du Lịch Đảo Lý Sơn

Đảo Lý Sơn ẩn chứa nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn, kích thích du khách tìm tòi và khám phá. Hòn đảo cách đất liền khoảng 15 hải lý về phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ngãi với 5 ngọn núi nhấp nhô trùng điệp giữa đại dương mênh mông, cùng gần 100 di tích lịch sử, Lý Sơn thực sự là điểm tham quan và nghỉ dưỡng lý tưởng của nhiều du khách.

Tại đảo Lý Sơn, có nhiều di tích mà du khách không thể bỏ qua như: chùa Hang, chùa Đục, hang Câu, nhà trưng bày đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, khu mộ gió cai đội Phạm Quang Ảnh… Những giá trị văn hóa và tự nhiên đó là tiềm năng để địa phương đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái gắn với cộng đồng. Để làm được điều này, huyện Lý Sơn đã tập trung phát triển hạ tầng du lịch, gắn những danh thắng nổi tiếng với những hoạt động văn hóa truyền thống của ngư dân miền biển Lý Sơn. Đồng thời, xây dựng các tour du lịch cho du khách tham gia các hoạt động thường ngày của người dân như: trồng hành, tỏi; đánh bắt cá; lặn biển…

Thăm nhà trưng bày đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải Thu hoạch tỏi cùng người dân trên đảo Khánh Ngọc, chúng tôi Vách đá trầm tích

Không chỉ đầu tư phát triển hạ tầng, chính quyền huyện Lý Sơn còn mở các lớp tập huấn cho người dân tham gia làm du lịch, kinh doanh loại hình homestay và các sản phẩm du lịch phục vụ du khách… Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn – Nguyễn Quốc Việt cho biết: “Trước năm 2014 khách du lịch đến Lý Sơn chưa được 10.000 lượt người, đến năm 2018 đạt 230.000 lượt người và dự báo năm 2019 ước đạt 300.000 lượt người. Hiện toàn huyện có 121 cơ sở lưu trú đang hoạt động với gần 700 phòng được đầu tư nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách du lịch. Hệ thống tàu thuyền, nhà chờ tại hai đầu bến cảng đã được nâng cao chất lượng, phục vụ việc đi lại của du khách…”

Với những định hướng phát triển du lịch, trong tương lai không xa, Lý Sơn sẽ là điểm đến đặc biệt, thu hút đông du khách trong và ngoài nước. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế, tạo thu nhập, việc làm ổn định cho người dân địa phương.

Đảo Lý Sơn Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch

Đảo Lý Sơn tiềm năng phát triển du lịch

Du lịch đảo Lý Sơn- Quảng Ngãi du khách sẽ đến với một địa danh nơi còn được ví như nàng tiên đang say giấc nồng. Đảo có diện tích khoảng 10km2, với 3 xã An Vĩnh, An Hải và đảo bé An Bình.

Tiềm năng du lịch đảo lý sơn

Du lịch đảo mảnh đất này- Quảng Ngãi du khách sẽ đến với một địa danh nơi còn được ví như nàng tiên đang say giấc nồng. Đảo có diện tích khoảng 10km2, với 3 xã An Vĩnh, An Hải và đảo bé An Bình.

Hiện nay đảo nơi đâyvẫn còn lưu giữ được nhiều dấu tích của người tiền sử cách đây 30 vạn năm trên đỉnh núi Giếng Tiền, Thới Lới. Trải qua hàng nghìn năm hình thành và phát triển, vùng này đã trở thành một bảo tàng sống động về các nền văn hóa khác nhau, trong đó văn hóa Việt là cốt lõi.

Không những thế khi tới đây du khách còn bắt gặp nhiều lễ hội nổi tiếng như: Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, hàng năm được tổ chức vào khoảng tháng 4 dương lịch, lễ hội đua thuyền truyền thống tổ chức từ ngày 4-8 tháng Giêng, lễ hội đình làng An Hải ở các dinh Thiên Y A Na, các lăng, miếu thờ thần Nam Hải, thần Bạch Mã…

Để thu hút nhiều khách du lịch trong nước cũng như quốc tế tới vùng này , ngành chương trình tại địa phương đã tiến hành nhiều giải pháp như: Thu hút, kêu gọi sự đầu tư của các nhà đầu tư lớn, có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng, phát triển, đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành…

Hiện nay đảo mảnh đất nàyđã có khách sạn 4 sao, 15 nhà nghỉ và hơn 30 nhà ở Homestay có thể phục vụ nhu cầu cho hàng ngàn du khách. Hệ thống tàu thuyền, nhà chờ tại hai đầu bến cảng đã được đầu tư đảm bảo chất lượng, phương tiện phục vụ việc đi lại cho du khách trên đảo đa dạng…

Vậy để du lịch Lý Sơn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững thì Lý Sơn cần đầu tư phát triển đồng bộ giữa cơ sở hạ tầng và quảng bá thương hiệu. Bên cạnh đó, nơi nàycũng sẽ xây dựng tuyến phố đi bộ dài 3km dọc bờ biển…

Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Tại Huyện Đảo Lý Sơn

Được manh nha hình thành một cách tự phát cách đây hơn hai năm. Đến nay, du lịch cộng đồng (Homestay) ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã cho thấy được sức hút rất lớn khi ngày càng có nhiều du khách chọn dịch vụ này mỗi khi đến đảo.

Loại hình lưu trú “hút” du khách

Những năm gần đây, Lý Sơn nổi lên trên bản đồ du lịch Việt Nam như một điểm đến của con người thân thiện và cảnh đẹp hoang sơ, thơ mộng. Những danh thắng hùng vĩ, di tích văn hóa lịch sử, những lễ hội đặc sắc cùng các cánh đồng hành, tỏi bạt ngàn… đã “kéo” du khách gần xa đến với hòn đảo tiền tiêu này. Theo thống kê của Phòng văn hóa – thông tin huyện Lý Sơn, trong nửa đầu năm 2016, huyện đảo đã đón hơn 80 nghìn lượt du khách trong và ngoài nước, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Lượng du khách đến với Lý Sơn năm sau luôn cao hơn năm trước từ 200 đến 300%.

Có những thời điểm một ngày có từ 8.000 đến 10 nghìn lượt du khách chọn Lý Sơn trong hành trình khám phá của mình. Để bắt kịp cùng tốc độ phát triển “nóng” của du lịch huyện đảo, nhiều cá nhân, doanh nghiệp lớn nhỏ đã đầu tư xây dựng nhiều nhà nghỉ, khách sạn để phục vụ du khách. Hiện tại, trên toàn đảo Lý Sơn có hơn 30 nhà nghỉ, khách sạn với khả năng đáp ứng nhu cầu lưu trú cùng lúc cho khoảng 2.000 du khách.

Bên cạnh việc lựa chọn những cơ sở lưu trú khang trang, hiện đại và đầy đủ tiện nghi thì nhiều du khách đến với Lý Sơn lại chọn cách nghỉ lại tại những nhà dân để tiết giảm chi phí, đồng thời khám phá lối sống, cung cách sinh hoạt của những người dân thân thiện trên hòn đảo xinh đẹp này. Từ một vài hộ ban đầu, đến nay trên đảo có 20 hộ làm du lịch Homestay, tập trung chủ yếu ở xã An Vĩnh, đa phần những hộ này đều đã mở rộng quy mô, tăng số chỗ đón khách.

Là chủ một căn nhà làm du lịch Homestay ở thôn Tây, xã An Vĩnh, chị Nguyễn Thị Hoa cho biết: Cách đây hơn hai năm, khi khách sạn, nhà nghỉ ở đảo chưa có nhiều, những dịp như cuối tuần, ngày lễ hay Tết nhiều du khách ra đảo không có chỗ để ở. Nhà gần cầu cảng, thấy nhiều tốp du khách “tay xách nách mang” hành lý tìm nơi ngủ qua đêm, chị Hoa mời vào nhà mình ngủ lại mà không lấy tiền. “Về sau, nhiều người nói với tôi là họ muốn ở lại nhà của tôi nhiều ngày, thuê hẳn mấy phòng để ở trong suốt chuyến du lịch. Ngày càng có nhiều người tìm đến ở và nhận thấy đây là cơ hội để kiếm thêm thu nhập nên tôi đã bàn với chồng chuyển nghề”. Chị Hoa cho biết “cơ duyên” đưa chị đến với Homestay.

Sau hơn hai năm, gia đình chị Hoa đã đầu tư xây dựng thêm bốn phòng có máy lạnh bên cạnh ba phòng ban đầu để cùng một lúc có thể đón khoảng 30 du khách. Với một phòng có máy lạnh, chi phí cho một ngày đêm là 150.000 đồng/2 người, rẻ hơn khoảng 40% so với nhà nghỉ trong khu vực. Còn nhóm du khách ngủ ở phòng chung là 50.000 đồng/người, giá cả được các hộ làm Homestay niêm yết cố định. Chỉ tay về phía bốn chiếc xe máy mới mua để cho du khách thuê, chi Hoa tươi cười: “Mỗi chiếc xe cũng đã làm ra được 120 nghìn mỗi ngày rồi, nghề này an nhàn mà cho thu nhập khá. Dịp cuối tuần hay dịp lễ tôi phải san khách bớt cho nhà khác hoặc từ chối khéo khách vì có quá nhiều người đặt chỗ.”

Lần đầu đến Lý Sơn, anh Phan Văn Tuấn, một nhân viên văn phòng ở Hà Nội chia sẻ, khi được bạn bè giới thiệu về Homestay ở Lý Sơn qua mạng xã hội, anh cùng một số người cùng làm trong công ty quyết định sử dụng dịch vụ này khi đến huyện đảo. “Còn nhiều thiếu thốn và thiếu chuyên nghiệp, nhưng hình thức du lịch này có nét thú vị rất riêng, không chỉ giúp chúng tôi tiết kiệm một khoản chi phí ăn ở, mà còn được hiểu hơn về con người, văn hóa và danh lam thắng cảnh của địa phương thông qua “hướng dẫn viên du lịch” tại chỗ thân thiện” – anh Tuấn chia sẻ.

Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Lý Sơn Ngô Văn Nghĩa cho biết: Những năm gần đây, loại hình du lịch này đã cho thấy được cơ hội phát triển rất lớn, mở ra một hướng đi mới để phát triển du lịch ở Lý Sơn. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ nghiên cứu về hướng phát triển và quảng bá để tiếp tục nhân rộng loại hình này. Hiện nay Homestay trở thành một loại hình du lịch đặc trưng của Lý Sơn, những người làm du lịch “tay ngang” trên đảo đang được ngành du lịch tỉnh nhà định hướng và trợ lực.

Người dân được giúp sức

Homestay ở Lý Sơn được nhiều du khách quan tâm, lựa chọn bởi tính gần gũi, dân dã và chi phí thấp. Tuy nhiên, nhìn chung dịch vụ Homestay ở Lý Sơn còn sơ sài, chưa có sự phong phú, đa dạng. Mặc dù đã được ngành du lịch địa phương hỗ trợ bằng nhiều cách như: tập huấn nghiệp vụ đón khách, an ninh và phòng cháy chữa cháy, lắp đặt bảng hiệu, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đón khách… Nhưng các dịch vụ mang tính độc đáo, trải nghiệm và “rất Lý Sơn” như: Cùng người dân tham gia trồng hành, tỏi, câu cá, lặn biển cùng ngư dân… chưa được tính tới và áp dụng.

Sau ba ngày trải nghiệm Homestay ở Lý Sơn, ông Nguyễn Minh Quang – một du khách đến từ Quảng Nam chia sẻ: “So với làng rau Trà Quế quê tôi thì hình thức du lịch cộng đồng ở đây vẫn còn thiếu chuyên nghiệp và chưa có điểm khác biệt. Như ở quê tôi, bên cạnh việc lưu trú, du khách còn được tham gia các công việc như: trồng rau, gánh nước tưới rau, đi cày và làm đất cùng nông dân, họ còn được thu hoạch rau và tự tay chế biến chúng thành món ăn họ muốn. Du khách rất thích thú”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bà Huỳnh Thị Phương Hoa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Homestay được đánh giá là một loại hình du lịch phù hợp với điều kiện của Lý Sơn. Vừa phát huy và quảng bá được giá trị về lịch sử, văn hóa và cảnh quan, đồng thời tạo điều kiện cho người dân trực tiếp tham gia vào hoạt động cung cấp dịch vụ, tăng thu nhập và hưởng lợi từ sự phát triển du lịch tại đảo. Qua đó, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động cho Lý Sơn.

Hiện nay, Sở đã ban hành Hướng dẫn về kinh doanh Homestay tại Lý Sơn, và phối hợp UBND huyện Lý Sơn tiến hành tập huấn cho các hộ làm Homestay trên đảo, hướng dẫn các thủ tục cần thiết như đăng ký kinh doanh, lưu trú, phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm… để chủ hộ có thể nắm và hoàn tất thủ tục. Đồng thời, tổ chức cho những hộ làm Homestay Lý Sơn đi học hỏi kinh nghiệm ở Cù Lao Chàm (Quảng Nam).

“Bên cạnh đó, Sở còn hướng dẫn, tư vấn các hộ thực hiện các dịch vụ trải nghiệm cho du khách để nâng cao hiệu quả và sự đa dạng cho loại hình này. Lý Sơn đã được quy hoạch là điểm du lịch quốc gia. Và đã được ngành xác định là địa bàn trọng điểm tập trung phát triển du lịch, là động lực thúc đẩy du lịch Quảng Ngãi phát triển” – bà Hoa nói.

Cơ hội để Homestay phát triển thành một sản phẩm du lịch đặc trưng và bài bản góp phần làm phong phú thêm cho du lịch Lý Sơn nói riêng và du lịch Quảng Ngãi nói chung là hiện hữu. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì không thể thiếu vai trò xây dựng ý tưởng và định hướng của các nhà chuyên môn, những người quản lý và khai thác du lịch chuyên nghiệp.

Bài và ảnh: MINH TRÍ-LÊ DANH

Bạn đang xem bài viết Phát Triển Du Lịch Lý Sơn trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!