Xem Nhiều 6/2023 #️ Phong Thổ Lai Châu,Phong Tho Lai Chau,Du Lich # Top 13 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 6/2023 # Phong Thổ Lai Châu,Phong Tho Lai Chau,Du Lich # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phong Thổ Lai Châu,Phong Tho Lai Chau,Du Lich mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phong Thổ – Lai Châu

Phong Thổ là một huyện nằm ở phía bắc của tỉnh Lai Châu, đây là một huyện có điều chỉnh địa giới các năm 2001 và 2004 để thành lập thị xã Lai Châu mới. Ban đầu, Thị xã Lai Châu mới nằm trọn trong lòng huyện, hiện tại khu vực này là huyện Tam Đường. Huyện lỵ là thị trấn Phong Thổ (mới).

Check-in Mùa Vàng Trên 7 Vùng Đất Lúa Chín Nổi Tiếng

Phong Thổ – Lai Châu

Phong Thổ là một huyện nằm ở phía bắc của tỉnh Lai Châu, đây là một huyện có điều chỉnh địa giới các năm 2001 và 2004 để thành lập thị xã Lai Châu mới. Ban đầu, Thị xã Lai Châu mới nằm trọn trong lòng huyện, hiện tại khu vực này là huyện Tam Đường. Huyện lỵ là thị trấn Phong Thổ (mới).

Ngoài ra còn có 17 xã: Sì Lở Lầu, Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải, Mồ Sì San, Pa Vây Sử, Mù Sang, Tung Qua Lìn, Dào San, Bản Lang, Ma Ly Pho, Hoang Thèn, Khổng Lào, Nậm Xe, Mường So, Sin Súi Hồ, Lản Nhì Thàng, Huổi Luông.

Vị trí Huyện có phía bắc giáp Vân Nam – Trung Quốc, phía tây là huyện Sìn Hồ, phía đông là huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai, phía nam giáp huyện Tam Đường.

Đặc điểm

Huyện có diện tích 103,460 km² trong đó chỉ có 10% đất sản xuất nông nghiệp.

Huyện có dân số là 65.250người, trong đó có Thái, Hmông, Hà Nhì, Lô Lô, day, Dao, người Kinh sinh sống; có 98,95 km đ­ường biên giới với Trung Quốc, với 28 vị trí mốc giới, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng.

Kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ hầu như không có. Đây là mục tiêu đầu tiên mà Trung Quốc tấn công khi xâm lăng Lai Châu, thị trấn Phong Thổ bị rơi vào tay Trung Quốc sau khoảng 1 tuần và chính từ đây Trung Quốc làm bàn đạp tấn công xuống thị xã Lai Châu (lúc đó là tỉnh lỵ) một cách nhanh chóng và còn tấn công sang thị trấn Sa Pa của Hoàng Liên Sơn.

Lịch sử hành chính Tháng 5 năm 1955, huyện Phong Thổ được chuyển từ tỉnh Lào Cai về Khu tự trị Thái-Mèo

Đến năm 2001, huyện Phong Thổ có 1 thị trấn Phong Thổ và 29 xã: Lản Nhì Thàng, Thèn Sin, Sùng Phài, Nậm Loỏng, Nùng Nàng, Tam Đường, Tả Lèng, Bản Hon, Bản Giang, Hồ Thầu, Bình Lư, Bản Bo, Khun Há, Nà Tăm, Mường So, Nậm Xe, Khổng Lào, Hoang Thèn, Bản Lang, Mali Pho, Dào San, Mù Sang, Tung Qua Lìn, Vàng Ma Chải, Ma Li Chải, Pa Vây Sử, Mồ Sì San, Sì Lờ Lầu, Sin Súi Hồ.

Tháng 1 năm 2002, huyện Phong Thổ (cũ) chia tách thành huyện Phong Thổ (mới) và huyện Tam Đường.

Tháng 11 năm 2003, Quốc hội ra Nghị quyết trong đó chia tỉnh Lai Châu thành tỉnh Lai Châu (mới) và tỉnh Điện Biên; huyện Phong Thổ thuộc tỉnh Lai Châu mới.

Tháng 10 năm 2004, thành lập thị trấn Phong Thổ mới thuộc huyện Phong Thổ. Thị xã Lai Châu cũ (thuộc tỉnh Điện Biên) được đổi thành thị xã Mường Lay.

Tháng 12 năm 2006, chuyển xã Lả Nhì Thàng thuộc huyện Tam Đường và xã Huổi Luông thuộc huyện Sìn Hồ về huyện Phong Thổ, đồng thời chuyển 500 ha diện tích tự nhiên và 140 người của xã Huổi Luông về thị trấn Phong Thổ. Huyện Phong Thổ thời điểm này có 102.876 ha diện tích tự nhiên và 56.544 người.

Nguồn Wikipedia.

Về Cực Bắc Khám Phá Vùng Đất Phong Thổ Lai Châu

Đôi nét về Phong Thổ Lai Châu

Phong Thổ được biết đến là một trong những huyện nằm ở cực Bắc của tỉnh Lai Châu. Phía Đông của huyện giáp với huyện Bát Xát của tỉnh Lào Cai, phía Đông Nam giáo huyện Tam Đường và thành phố Lai Châu, phía Nam giáp với huyện Sìn Hồ. Còn phía Tây, phía Bắc và Đông Bắc của huyện Phong Thổ giáp với tỉnh Vân Nam – Trung Quốc.

Đôi nét về Phong Thổ Lai Châu

Nơi đây từ xa xưa đã là nơi ở của rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Có lẽ bởi vậy mà huyện Phong Thổ Lai Châu có nền văn hóa cũng như các lễ hội truyền thống vô cùng đa dạng và màu sắc.

Phong Thổ được biết đến là một trong những huyện nằm ở cực Bắc của tỉnh Lai Châu.

Ở đâu khi tới Phong Thổ Lai Châu?

Địa chỉ : Thị trấn Phong Thổ, Phong Thổ, Lai Châu Điện thoại : 0231 3896264

2. Khách sạn Lan Anh II Địa chỉ : Thị trấn Phong Thổ, Phong Thổ, Lai Châu Điện thoại : 0231 3896337

Khách sạn Lan Anh II – Thị trấn Phong Thổ, Phong Thổ, Lai Châu

3. Khách sạn Phương Thanh Địa chỉ : Thị trấn Phong Thổ, Phong Thổ, Lai Châu Điện thoại : 0231 3897508

Các điểm tham quan tại Phong Thổ Lai Châu

Cao nguyên Dào San

Dào San được biết đến là một trong những điểm đến thú vị khi đặt chân tới Phong Thổ Lai Châu. Nơi đây nằm cách thành phố Lai Châu khoảng 60km về phía Bắc. Dào San cũng là nơi ở của rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số khác nhau từ người Mông, Dao đến người Thái, người Hà Nhì,…

Cao nguyên Dào San

Ghé tới cao nguyên Dào San bạn có thể được chiêm ngưỡng những cánh rừng hùng vĩ ngút ngàn, những con đường vắt ngang núi, xuyên qua mây, những ngọn đồi thảo quả trải dài, những dòng suối chảy róc rách qua các bản làng hay những thửa ruộng bậc thang giữa núi rừng,… Đặc biệt là cơ hội ghé tới chợ phiên Dào San!

Chợ Dào San là một trong những phiên chợ mang đậm nét văn hóa của bà con vùng cao nơi đây.

Suối nước nóng Vàng Pó

Suối nước nóng Vàng Pó nằm tại bản Vàng Pó, huyện Phong Thổ. Để có thể đến được đây, bạn chỉ cần đi dọc theo quốc lộ 4D, suối nước nóng nằm trong cụm du lịch nổi tiếng của xã Mường So cùng với khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng. Thật tuyệt vời nếu trong kỳ nghỉ, bạn ghé tới suối nước nóng để thư giãn, quên hết mọi buồn lo cùng những vất vả, ồn ào của chốn đô thị ngoài kia!

Suối nước nóng Vàng Pó

Cửa khẩu Ma Thù Thàng

Nằm tại xã Ma Li Po – Phong Thổ Lai Châu, cửa khẩu Ma Thù Thàng là một trong những cửa khẩu quan trọng được xem là mũi nhọn để thúc đẩy nền kinh tế của huyện. Cửa khẩu là điểm đến được rất nhiều du khách lựa chọn để khám phá miền đất viênc biên đầy xa xôi nhưng cũng rất mực nên thơ và trữ tình này!

Cửa khẩu Ma Thù Thàng

Chợ Sừng – Sì Lờ Lầu

Chợ Sừng là một trong những phiên chợ của đồng bào Dao tại xã Sì Lờ Lầu, Phong thổ. Cái tên “Sì Lờ Lầu” có ý nghĩa là “12 tầng dốc”, nơi đây cao hơn 2000 mét so với mực nước biển, chợ nằm ở xã chót trong 8 xã giáp biên giới, chỉ cách biên giới Việt – Trung đúng 1km.

Chợ Sừng – Sì Lờ Lầu

Người dân nơi đây gọi là chợ Sừng là bởi chợ thường họp vào ngày của 2 con vật có sừng đó là con dê – ngày Mùi và con trâu – ngày Sửu. Chợ cứ cách 6 ngày sẽ họp 1 lần. Nằm ở nơi xa xôi, giáp biên nên vẫn còn giữ được những nét nguyên sơ. Mỗi lần chợ họp, đồng bào các dân tộc Hà Nhì, Dao, Mông, đến trao đổi, mua bán vô cùng tấp nập và nhộn nhịp!

Cái tên “Sì Lờ Lầu” có ý nghĩa là “12 tầng dốc”

Thác trái tim

Nếu ghé tới Phong Thổ Lai Châu mà không ghé tới thác trái tim thì quả là thiếu sót đấy! Thác trái tim nằm trên địa bàn xã Sin Suối Hồ, ẩn mình dưới những tán cây cổ thụ, giữa khung cảnh núi non trùng điệp, hùng vĩ mà nên thơ ấy, thác trái tim khiến không ít người mê mẩn và hứng thú. Ngọn thác này cũng được người dân tương truyền gắn với một truyền thuyết về tình yêu đẹp đẽ của đôi nam nữ mà cho đến mãi sau này, người dân vẫn cứ truyền miệng lại cho con cháu!

Nếu ghé tới Phong Thổ Lai Châu mà không ghé tới thác trái tim thì quả là thiếu sót đấy!

Thác trái tim nằm trên địa bàn xã Sin Suối Hồ

Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử là một trong 5 đỉnh núi cao nhất của Việt Nam nằm tại xã Sin Suối Hồ, Phong Thổ Lai Châu. Đỉnh núi có độ cao 3045 mét so với mực nước biển. Nếu bạn là người ưa khám phá mạo hiểm và muốn thử thách bản thân thì đây là một trong những địa điểm hấp dẫn bạn không nên bỏ lỡ đối với cá phượt thủ! Còn chờ gì nữa mà không chuẩn bị ngay những thứ cần thiết để bắt đầu hành trình chinh phục Bạch Mộc Lương Tử ngay thôi nào!

Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử là một trong 5 đỉnh núi cao nhất của Việt Nam nằm tại xã Sin Suối Hồ

Hang Tiên Sơn

Nằm tại xã Bình Lư, huyện Phong Thổ Lai Châu, Hang Tiên Sơn là một trong những hang động đá đẹp hiếm hoi còn giữ được những nét hoang sơ cho đến tận ngày nay. Với những nhũ đã phủ xuống, những măng đá “mọc” từ dưới đất lên tạo thành những hình thù rất độc và lạ. Chính những điểm thú vị này đã hấp dẫn du khách ở khắp mọi miền Tổ quốc ghé đến đây.

Hang Tiên Sơn

Trong hang Tiên Sơn có 36 cung khác nhau, nối tiếp chạy qua sườn núi, khi bạn đi sâu vào trong hang thì hang càng mở rộng. Không khí trong hang cũng vô cùng mát mẻ, trong lành. Đặc biệt, bạn cũng sẽ cảm nhận được sự hùng vĩ của tự nhiên dưới bàn tay của tạo hóa khi đặt chân đến đây đấy!

Đền thờ Nàng Han

Đền thờ Nàng Han là một trong những điểm du lịch tâm linh bạn không nên bỏ lữo khi đến với Phong Thổ Lai Châu. Nằm tại 2 bản là bản Tây An, xã Mường So và bản Phai Cát, xã Khổng Lào, đền thờ là một trong những địa điểm thờ cúng nữ anh hùng trong truyền thuyết – Nàng Han.

Đền thờ Nàng Han

Không chỉ riêng với đồng bào ở 2 xã mà Nàng Han còn là nhân vật huyền thoại của tất cả đồng bào dân tộc Thái trắng ở khu vực Tây Bắc! Cho đến nay, di tích đền thờ Nàng Han vẫn tồn tại và được biết đến là điểm du lịch nổi tiếng khi đến Phong Thổ Lai Châu! Lễ hội Nàng Han cũng được tổ chức vào ngày 15 tháng 2 hàng năm, vào ngày này, bà con nơi đây dâng hương cùng các nông sản, thực phẩm làm ra lên đền để cầu chúc cho một năm mới bình an và nhiều may mắn.

Chuyến hành trình khám phá Phong Thổ Lai Châu nhất định sẽ không khỏi làm bạn thất vọng đâu! Còn chờ gì nữa mà không xách balo lên và đến với địa điểm đầy thú vị này ngay thôi nào!

Hòa Luty (Tổng hợp) – chúng tôi

Du Lich Sapa : Sơn La – Điện Biên – Lai Châu

Ngày  01: HÀ NỘI – SƠN LA (Ăn trưa tối)

Sáng: Xe và HDV đón quý khách tại điểm hẹn khởi hành đi Sơn La. bắt đầu chương trình DU LICH SAPA : SƠN LA – ĐIỆN BIÊN – LAI CHÂU – SAPA (6 Ngày 5 đêm).

11h30: Đoàn dừng chân nghỉ ngơi, thăm quan và ăn trưa tại Cao nguyên Mộc Châu. Sau đó tiếp tục hành trình đi Sơn La

15h30: Đến Sơn La, quý khách nhận phòng KS, thăm quan Nhà tù Sơn La – nơi giam giữ nhiều đồng chí lãnh đạo của ta trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, thăm cây đào Tô Hiệu, xà lim….

Ăn tối và nghỉ đêm tại Sơn La.

Ngày 02: SƠN LA – ĐIỆN BIÊN (Ăn 3 bữa)

 06h00: Ăn sáng, khởi hành đi Điện Biên, quý khách vượt đèo Pha Đin và ngắm cảnh núi rừng Tây Bắc hùng vỹ trên đường đi. Trưa đến Điện Biên nhận phòng khách sạn, ăn trưa tại nhà hàng

Chiều: Thăm quan Khu quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ: Thăm Bảo tàng Điện Biên – nơi trưng bày những hiện vật lịch sử của cuộc chiến tranh chống Pháp, thăm và viếng mộ các anh hùng liệt sỹ taị Nghĩa Trang liệt sỹ Điện Biên – nơi lưu giữ hàng ngàn ngôi mộ của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp Độc Lập – Tự Do của dân tộc, thăm Đồi A1 – nơi diễn ra nhiều cuộc chiến đấu khộc liệt nhất của Chiến dịch Điện Biên Phủ, thăm tượng đài Chiến thắng D1, Hầm De Carterie, cầu Mường Thanh,..

18h30: Quý khách ăn tối tại nhà hàng, sau bữa tối tham gia vào chương trình giao lưu văn nghệ lửa trại – rượu cần tại Bản Kéo với các chàng trai, cô gái dân tộc Thái của vùng Tây Bắc. Nghỉ đêm tại Điện Biên.

Ngày  03: ĐIỆN BIÊN – LAI CHÂU (Ăn 3 bữa)

Ngày thứ 3 tiếp tục chương trình DU LICH SAPA : SƠN LA – ĐIỆN BIÊN – LAI CHÂU – SAPA (6 Ngày 5 đêm), Sau khi ăn sáng, xe đưa quý khách đi thăm quan Khu chỉ huy chiến dịch Mường Phăng, bộ hành đi thăm quan khu căn cứ: Thăm hầm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hầm làm việc của Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái, khu hầm Cố vấn quân sự Trung Quốc, thăm hồ Pa Khoang,..

11h30: Đoàn dùng cơm trưa tại nhà hàng. Sau bữa trưa trả phòng khách sạn, khởi hành đi Lai Châu. Tối đến Phong Thổ – Lai Châu nhận phòng KS, ăn tối

Nghỉ đêm tại Phong Thổ. 

Ngày 04: LAI CHÂU – SAPA (Ăn 3 bữa)

 06h00: Ăn sáng, trả phòng khách sạn, đoàn khởi hành vượt đèo Ô Quy Hồ (thuộc dãy Hoàng Liên Sơn hùng vỹ) đi Sa Pa. Trên đường quý khách có cơ hội ngắm cảnh núi rừng Tây Bắc (dãy Hoàng Liên Sơn), ngắm đỉnh Fansipan – “nóc nhà Đông Dương”, ngắm những cánh rừng hoa ban,…

11h00: Đến Cổng Trời – Thác Bạc (cách Sa Pa 12km), quý khách dừng chân thăm Thác Bạc. Sau đó tiếp tục lên xe về Sa Pa nhận phòng KS, ăn trưa tại nhà hàng. 

Chiều: Chiều đi bộ tham quan bản làng Cát Cát của người H’Mông. Tại đây Quý khách sẽ có cơ hội được thăm quan đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân tộc vùng cao với nhiều phương thức sản xuất độc đáo, tham quan thuỷ điện do người Pháp xây dựng bên cạnh suối Mường Hoa.

18h30: Ăn tối. Tự do khám phá thị trấn Sa Pa về đêm (Có thể tham gia vào phiên chợ tình vùng cao nếu vào tối thứ Bảy). Nghỉ đêm tại khách sạn trung tâm thị trấn Sa Pa.

Ngày  05: SAPA (Ăn 3 bữa)

Sáng: Đoàn tham quan núi Hàm Rồng. Trên đường Quý khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hàng trăm loài hoa lan khác nhau tại Vườn Lan I, Vườn lan II. Tiếp tục qua Cổng Trời I, Cổng trời II, tới Sân Mây bạn có thể thả tầm mắt ngắm toàn cảnh thị trấn Sapa trong sương. Nếu trời đẹp bạn sẽ nhìn thấy đỉnh Fansipan. 10h00 cùng tham gia giao lưu chương trình văn nghệ đặc sắc trên núi với các cô gái Thái, H’Mông, Dao,..(vé xem biểu diễn tự túc)..

11h30: Ăn trưa tại nhà hàng.

Chiều: Quý khách tự do nghỉ ngơi, thăm quan ngắm cảnh và đi chợ Sa Pa. Ăn tối và nghỉ đêm tại Sa Pa. 

Ngày 06: SAPA – HÀ NỘI (Ăn trưa, tối)

Sáng: Sau khi ăn sáng, đoàn trả phòng KS, khởi hành về Hà Nội, trên đường dừng chân tại TP Lào Cai thăm quan và chụp hình lưu niệm tại Cửa Khẩu quốc tế Lào Cai, sau đó tiếp tục hành trình về Hà Nội

12h00:Quý khách dùng bữa trưa trên đường tại TP Yên Bái. Sau bữa trưa tiếp tục hành trình về Hà Nội

18h00: Về đến Hà Nội. Kết thúc chương trình DU LICH SAPA : SƠN LA – ĐIỆN BIÊN – LAI CHÂU – SAPA (6 Ngày 5 đêm). Chia tay và hẹn gặp lại quý khách trong những hành trình tiếp theo.

Du Lịch Bụi Lai Châu

Tỉnh Lai Châu năm ở khu vực Tây Bắc Việt Nam. Phía Bắc giáp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, phía Tây và phía Tây Nam giáp tỉnh Điện Biên, phía Đông giáp tỉnh Lào Cai, phía Đông Nam giáp tỉnh Yên Bái, và phía nam giáp tỉnh Sơn La.

Mã vùng điện thoại: 0231

Biển số xe: 25

Diện tích: 9.068,8 km²

Dân số: Dân số của tỉnh Lai Châu năm 2011 là 391.200 người. Mật độ: 43 người/km².

Thành phân dân tộc: Việt, Thái, H’Mông, Dao, Giáy.

Tổ chức hành chính: Lai Châu có 8 đơn vị hành chính gồm 1 thị xã (thị xã Lai Châu) và 7 huyện (Huyện Mường Tè, Huyện Phong Thổ, Huyện Sìn Hồ, Huyện Tam Đường, Huyện Than Uyên, Huyện Tân Uyên, Huyện Nậm Nhùn).

Khí hậu: Lai Châu có chế độ khó hậu điển hình của vùng nhiệt đới với ngày nóng, đêm lạnh, ít chịu ảnh hưởng của bão. Khí hậu trong năm chia làm hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Mùa mưa ở Lai Châu thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9, mưa rất nhiều với nhiệt độ và độ ẩm không khí cao. Đầu mùa mưa thường hay có mưa đá. Mưa nhiều, tập trung vào giữa các tháng 6, 7, 8 (âm lịch), chiếm 80% lượng mưa cả năm. Trong thời gian đó, tổng lượng mưa trung bình vào khoảng 2.500 – 2.700mm. Nhiệt độ trung bình vào mùa mưa thường ở mức 25oC – 35oC. Mùa khô lạnh bắt đầu từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau, khí hậu lạnh, độ ẩm của lượng mưa tương đối thấp. Có những tháng về mùa này, lượng mưa chỉ đạt từ 5 đến 20mm. Vào những đợt rét nhất, nhiều nơi, nhiệt độ trung bình xuống tới 4 – 5oC, kèm theo lạnh có sương mù dày đặc, gió bấc và sương muối, đặc biệt có cả tuyết ở những vùng cao, nhất là ở Dào San – Phong Thổ; ngoài ra còn có mưa đá, gió lốc thường xảy ra vào đầu mùa mưa với tần suất trung bình 1,3 – 1,5 ngày/năm. Tháng 4 và tháng 10 là thời gian chuyển giao giữa 2 mùa. Vào thời gian này, nhiệt độ chênh lệch giữa ban ngày và ban đêm rất cao, nhiều khi nhiệt độ buổi trưa lên tới 38oC, nhưng về đêm nhiệt độ hạ xuống chỉ còn 18 – 20oC. Nhiệt độ không khí bình quân hàng năm là 22 – 25oC.

Lịch sử

Bạn đang xem bài viết Phong Thổ Lai Châu,Phong Tho Lai Chau,Du Lich trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!