Xem Nhiều 12/2022 #️ Pù Luông Và Trào Lưu Du Lịch Mùa Xuân / 2023 # Top 13 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 12/2022 # Pù Luông Và Trào Lưu Du Lịch Mùa Xuân / 2023 # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Pù Luông Và Trào Lưu Du Lịch Mùa Xuân / 2023 mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những tháng cuối năm là khởi điểm cho trào lưu du lịch mùa xuân tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, nơi các doanh nghiệp, các hộ làm du lịch bận rộn với các tour phục vụ khách du lịch quốc tế.

Bắt đầu từ tháng 11, Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông bao gồm các địa điểm du lịch hút khách như Pù Luông Retreat, bản Đôn (xã Thành Lâm), Pù Luông Eco Garden (xã Thành Sơn) của huyện Bá Thước và bản Hang (xã Phú Lệ, Quan Hóa) chủ yếu đón khách du lịch quốc tế. Đây là điều dễ hiểu bởi, mùa hè được xem là cao điểm du lịch trong năm của Pù Luông, thu hút số lượng khách du lịch lớn nhất trong năm cả nội địa lẫn quốc tế. Tuy vậy, lượng khách du lịch trong nước đến với Pù Luông chủ yếu là vào thời điểm đầu năm và mùa hè, còn những tháng cuối năm lại là thời điểm dành cho khách du lịch quốc tế. Theo thống kê của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Bá Thước, trong khoảng 2 năm trở lại đây, các điểm du lịch khám phá, cộng đồng chủ yếu dành sự ưu tiên cho khách du lịch quốc tế vào thời điểm cuối năm, đầu năm mới dương lịch và Tết Nguyên đán. Các tour du lịch kết nối được triển khai trong tỉnh và các tour kết nối liên tỉnh cũng chủ yếu tiếp nhận đăng ký mua của khách du lịch quốc tế.

Đây là điều dễ hiểu bởi vào mùa khô, thời tiết thuận lợi hơn, nhất là năm nay ít mưa, khô ráo nên việc tham gia các tour du lịch khám phá thiên nhiên, du lịch cộng đồng trải nghiệm của khách du lịch rất thuận lợi. Đây cũng chính là yếu tố làm tăng sự hấp dẫn của Pù Luông đối với du khách quốc tế. Mặt khác, theo khảo sát của một số doanh nghiệp lữ hành, khách du lịch quốc tế rất thích đến với các điểm du lịch của Pù Luông vào dịp cuối năm và đầu năm mới. Bởi vậy, không chỉ có các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh, mà ngay cả các hộ làm du lịch cộng đồng (homestay) nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông của hai huyện Bá Thước và Quan Hóa đã đón đầu xu thế này. Đây cũng chính là trào lưu du lịch mùa xuân đã nở rộ trong 2 – 3 năm trở lại đây tại Pù Luông. Theo quản lý các khu du lịch Pù Luông Retreat và Pù Luông Eco Garden, mặc dù là thời điểm mùa đông, nhưng lượng khách du lịch quốc tế vẫn được duy trì khá đều đặn, thường xuyên, rất ít khi trống phòng. Lượng khách chủ yếu là từ các tour, các gói du lịch, khách lẻ nếu không đặt trước cũng không dễ để có phòng lưu trú. Mức giá dịch vụ dù là cuối năm nhưng cũng không giảm so với mùa hè. Đặc biệt là từ nửa cuối tháng 12 cho tới Tết Nguyên đán, khách du lịch cả trong nước và quốc tế đều phải đăng ký đặt sớm trước cả tháng may ra mới có phòng. Đối với các hộ làm du lịch cộng đồng – homestay, đây cũng chính là cao điểm mùa xuân, hoạt động hết công suất. So với những năm trước, lượng du khách đến với các điểm du lịch của huyện Quan Hóa tăng trên 30%. Trong khi đó, so với các năm 2017, 2018, lượng du khách vào thời điểm cuối năm, đầu năm mới tăng trên 40%, trong đó lượng du khách quốc tế năm sau luôn tăng cao hơn so với năm trước.

Qua đánh giá của Phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lượng khách du lịch quốc tế đến với Pù Luông vào thời điểm những tháng cuối năm, dịp đầu năm mới và Tết Nguyên đán chính là điểm mới mang tính đột phá của du lịch các huyện Bá Thước, Quan Hóa nói riêng và với du lịch Thanh Hóa nói chung. Ngay sau khi công bố các tour du lịch Pù Luông (năm 2018), ngành du lịch cùng với hai địa phương trên và các đơn vị, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, các hộ dân làm homestay đã xây dựng các tour, sản phẩm du lịch để đáp ứng nhu cầu và thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong mùa đông, vốn vẫn được xem là thấp điểm những năm trước. Trào lưu du lịch mùa xuân cũng chính là giải pháp nhằm từng bước xóa bỏ quan niệm du lịch cao điểm, thấp điểm trước kia để chuyển sang du lịch ổn định 4 mùa quanh năm. Để bảo đảm và nâng cao chất lượng phục vụ du lịch tốt nhất, uy tín nhất, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Thanh Hóa đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ quản lý cấp huyện, các doanh nghiệp, các hộ làm du lịch cộng đồng tại các huyện Bá Thước, trong đó trang bị kiến thức, nâng cao kỹ năng phục vụ du lịch, nhất là đối với du khách quốc tế, đồng thời tiến hành khảo sát điều kiện cơ sở vật chất, từng bước chuẩn hóa các cơ sở lưu trú, phục vụ du khách. Song song với đó, các doanh nghiệp, các hộ làm du lịch tại Pù Luông liên tục tìm hiểu, nắm bắt thị hiếu, nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế đối với trào lưu du lịch mùa xuân. Ông George Burton, du khách đến từ nước Anh chia sẻ: Pù Luông là địa điểm du lịch mà tôi yêu thích nhất ở tỉnh Thanh Hóa. Được tới các bản làng với đồng bào dân tộc thiểu số, được khám phá thiên nhiên, những nét văn hóa truyền thống của đất nước các bạn thông qua các lễ hội, phong tục, tập quán thực sự là những trải nghiệm rất tuyệt vời. Chắc chắn rằng, tôi sẽ đến với Pù Luông nhiều lần trong năm, không chỉ là mùa hè mà cả mùa xuân để tiếp tục có những trải nghiệm, kỷ niệm đẹp với vùng đất này”.

Trong chiến lược du lịch giai đoạn 2020-2025 của tỉnh ta và của các huyện Bá Thước, Quan Hóa, việc đón đầu, phát triển trào lưu du lịch mùa xuân sẽ được ưu tiên hàng đầu để phát triển ngành công nghiệp không khói một cách toàn diện, bền vững, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân, thúc đẩy kinh tế – xã hội của các địa phương phát triển. Ngành du lịch của tỉnh cũng như hai huyện Bá Thước, Quan Hóa cũng có sự đầu tư, từng bước nâng cấp hạ tầng, cơ sở vật chất và dịch vụ nhằm đáp ứng và phục vụ du khách với chất lượng tốt nhất, thu hút ngày càng nhiều du khách đến với Pù Luông, xây dựng du lịch 4 mùa bền vững cho khu bảo tồn thiên nhiên lớn và đặc sắc của miền Tây xứ Thanh.

Bài và ảnh: Mạnh Cường

Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Pù Luông / 2023

Vẻ đẹp những nếp nhà sàn của người Thái ở Pù Luông.

1. Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông được thành lập năm 1999, với diện tích 17.662 ha, gồm 13.320 ha phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và 4.343 ha phân khu phục hồi sinh thái. Cùng với Pù Hu, rừng ở khu vực Pù Luông đóng vai trò quan trọng trong việc phòng hộ đầu nguồn sông Mã ở tỉnh Thanh Hóa.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông có 3 kiểu rừng chính là rừng rậm trên đất thấp, núi thấp; rừng trên núi đá vôi và các thảm thực vật măng tre nứa và cây bụi. Một thống kê cho thấy, khu bảo tồn này có hơn 1.540 loài thực vật và 908 loài động vật, trong đó có nhiều loài động thực vật quý hiếm được xếp trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới như: thông Pà Cò, nghiến, lan hài, kim tuyến đá vôi, voọc xám, báo gấm, sơn dương, gấu đen châu Á…

Về khu hệ động vật có xương sống, một báo cáo cho biết có tổng số 84 loài thú (gồm cả 24 loài dơi), 162 loài chim, 55 loài cá, 28 loài bò sát và 13 loài ếch nhái đã được ghi nhận. Khu hệ côn trùng tại Pù Luông có ít nhất là 158 loài bướm, 96 loài thân mềm trên cạn, trong đó có 12 loài thân mềm có thể là đặc hữu cho khu vực. Khu bảo tồn này là nơi cư trú của báo gấm, beo lửa, hươu sao, gấu ngựa, voọc quần đùi trắng…

Theo các nhà khoa học, rừng nguyên sinh tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông là loại rừng kín nhiệt đới thường xanh theo mùa. Năm loại kiểu phụ rừng chính tồn tại do kết quả của sự đa dạng độ cao và các tầng chất nền: rừng lá rộng đất thấp trên núi đá vôi (60-700 m); rừng lá rộng đất thấp trên các phiến thạch, sa thạch và đất sét (60-1.000 m); rừng lá rộng chân núi đá vôi (700-950 m); rừng lá kim chân núi đá vôi (700-850 m) và rừng lá rộng chân núi Bazan (1.000-1.650 m). Khu bảo tồn cũng tồn tại các thảm rừng thứ sinh như rừng tre nứa, cây bụi và đất nông nghiệp.

Không chỉ đa dạng về các loài động thực vật, hệ sinh thái, Pù Luông còn hấp dẫn bởi cảnh quan mang đặc trưng của vùng Tây Bắc với những ruộng bậc thang và các làng bản dân tộc thiểu số ven suối.

2. Trong những năm qua, Pù Luông đã trở thành điểm đến được nhiều du khách yêu thích. Phần lớn du khách đến với Pù Luông đều ấn tượng mạnh với cảnh sắc, vẻ đẹp hoang sơ của Pù Luông, nhất là những ruộng lúa bậc thang và rừng rậm nguyên sinh.

Đến Pù Luông đừng bỏ qua khám phá đỉnh Pù Luông cao 1.700 m, là điểm trekking (đi bộ) thu hút nhiều phượt thủ. Từ trên đỉnh cao Pù Luông nhìn xuống du khách sẽ thu vào tầm mắt trọn vẹn phong cảnh ngoạn mục của thung lũng. Bên cạnh đó, các bản làng như bản Hiêu, bản Đôn, bản Kho Mường… cũng là những nơi phải ghé một lần ở Pù Luông. Ngoài ra, chợ phiên Phố Đòn họp vào thứ 5 và chủ nhật hàng tuần cũng là điểm dừng chân thú vị để mua sắm đồ lưu niệm từ vải thổ cẩm và đặc biệt là khám phá sản vật, đặc sản địa phương như các loại bánh rán ngọt, mặn, các loại quả, rau rừng…

Đặc biệt, Pù Luông còn gần với các điểm du lịch nổi tiếng như Làng Lác (Mai Châu), suối Cá Thần (Cẩm Lương, Cẩm Thủy, Thanh Hóa), Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Di sản văn hóa Thành nhà Hồ (Thanh Hóa),… cho nên đã tạo thành một vòng du lịch khép kín vui vẻ và trải nghiệm cho khách du lịch. Với nhiều nét đẹp, cảnh quan hoang sơ, ẩn hiện trong sương tựa như vườn treo trên cao ở những vị trí khác nhau như: điểm Son Bá Mười (xã Lũng Cao), đỉnh Pù Luông, Kho Mường, Làng Đôn với khu làng Ươi, làng Tiến Mới, khu thác Hiêu xã Cổ Lũng,… đã và đang thu hút hàng trăm ngàn lượt khách trong nước và quốc tế yêu thích trekking, phượt đến thăm quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng.

Thời điểm thăm quan Pù Luông đẹp nhất là bắt đầu vụ lúa mới từ cuối tháng 5 đầu tháng 6, những cánh đồng và khu ruộng bậc thang sẽ khoác một lớp áo xanh mướt, vô cùng đẹp mắt và bình yên. Đặc biệt, tuy là mùa hè, nhưng vì thuộc vùng núi đá vôi đất thấp, có nhiều rừng rậm nhiệt đới và ít dân cư sinh nên không khí và thời tiết ở đây khá mát mẻ, dễ chị. Nếu muốn ngắm lúa chín thì đến Pù Luông vào tháng 9 và tháng 10.

Ngoài những cảnh đẹp nổi tiếng, du khách còn được sống và tìm hiểu những nét văn hóa của người Thái. Thời gian gần đây, nhiều bản làng nơi đây đã trở thành điểm dừng chân cho các đoàn lữ khách. Họ cùng ăn ở với đồng bào Thái, trải nghiệm tour trekking (đi bộ) xuyên bản, cùng tham gia những sinh hoạt hằng ngày với bà con. Theo anh Hà Văn Tùng, dân tộc Thái ở bản Hiêu, gia đình anh đã sửa sang, tu bổ 2 nhà sàn làm nhà nghỉ sinh thái cho du khách.

Khách đến nhà anh rất thích được cùng ở, cùng sinh hoạt với gia đình. Bên bếp lửa nhà sàn, không còn phân biệt sự khác nhau về ngôn ngữ, chủ – khách, người Việt Nam hay người nước ngoài, tất cả cùng nhau nấu nướng, thưởng thức các món ăn dân dã, thấm đậm tình người nơi đây như: cơm lam, đặc sản vịt Cổ Lũng, canh rau đắng, au trong vườn, cá tôm cua ốc dưới suối… cùng say bên hũ rượu cần và thưởng thức những điệu khặp Thái say đắm lòng người…

Đi Pù Luông Bằng Ô Tô Thú Vị Như Thế Nào? / 2023

Đi Pù Luông bằng ô tô vào thời điểm nào?

Thời điểm tuyệt nhất để đến thăm Pù Luông là khoảng tháng 6 và tháng 10. Thời điểm khi lúa rộ lên chín vàng trên các thửa ruộng bậc thang bên sườn đồi. Điểm tô cho thảm xanh Pù Luông nét vẻ trù phú, yên bình và thơ mộng, ngoài ra, bạn có thể đến đây vào bất cứ mùa nào trong năm để thư giãn cùng không gian mát mẻ. Quanh năm sương mù bao phủ ở một số bản vùng cao.

Đi Pù Luông bằng ô tô thì Pù Luông cách hà nội bao xa?

Từ Hà Nội, bạn có thể đi xe máy tới bản Lác, Mai Châu. Rồi tiếp tục đi theo hướng Co Lương, rẽ đường 15C chạy dọc sông Mã để tới khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông.

Nếu xuất phát từ thành phố Thanh Hóa, ngược lên phía Tây Bắc, men theo đường mòn Hồ Chí Minh. Sau đó rẽ phải ở thị trấn Cẩm Thủy, bạn sẽ gặp đường 15C tại thị trấn Cành Nàng, sau đó đi khoảng 10 km nữa là tới chân núi Pù.

Lưu trú khi đi Pù Luông bằng ô tô

Trên hành trình phượt Pù Luông, du khách có thể nghỉ ngơi trong các ngôi nhà sàn rộng rãi. Thoáng mát của người Thái, Mường ở Bản Lác, bản Com Poọng, Hòa Bình hoặc ngay tại vùng lõi Pù Luông ở các bản Đông Điểng, Kho Mường, bản Nủa, bản Kịt 1, Cao Hoong, chi phí một đêm khoảng 40.000 – 50.000 đồng một khách.

Pù Luông có gì đẹp mà nhiều người đi đến vậy?

Chinh phục đỉnh Pù Luông

Nếu bạn là người ưa thích mạo hiểm, bạn có thể leo đỉnh Pù Luông cao trên 1.700m, trên đỉnh Pù Luông bạn có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn phong cảnh nên thơ của núi rừng, cánh đồng, thung lũng ở dưới chân núi và tận hưởng cảm giác chiến thắng chinh phục đỉnh vinh quang.

Lên Son – Bá – Mười, chốn thâm sơn cùng cốc có những trẻ em và người già chỉ biết nơi đây là cả thế giới, bạn phải trải qua các bản Nủa, Trình, Hin, Bố cùng những đoạn đường núi dốc dựng thẳng đứng rất vất vả mới đến được chốn bình yên đẹp như tranh vẽ này.

​Với nhiều du khách nước ngoài, Kho Mường là điểm xuất phát lý tưởng cho những chuyến trekking xuyên Pù Luông, đến với bản Kho Mường, ngoài cảnh quan, địa thế hùng vĩ. Pù Luông có gì chơi thì câu trả lời sẽ có khi du khách được khám phá hang động với những nhũ đá huyền kỳ, từ bản Kho Mường có thể đi theo tuyến 4 bản Mường là Bản Pốn – Thành Công – Cao Hoong – Bản Kịt để khám phá nét đặc trưng văn hóa. Hoặc men theo đường mòn nối Kho Mường tới Bản Ươi – Phố Đoàn để đến bản Quắn, nơi có những nếp nhà bình yên, giản dị.

Một địa danh không thể bỏ qua khi đến Pù Luông là thác nước bản Hiêu, trên đường từ thị trấn Phố Đoàn vào bản. Du khách có thể bắt gặp rất nhiều guồng nước đặc trưng của người Thái, qua cầu treo, vượt qua con dốc trên đồi đất bạn sẽ phải ồ lên thích thú khi bắt gặp thác nước bản Hiêu đang reo vui tuôn chảy.

Nếu đi vào thứ 5 hoặc chủ nhật, hãy đến chơi chợ phiên Phố Đòn, nơi trao đổi mua bán những sản vật vùng cao rất thú vị của đất. Pù Luông có gì chơi người với các mặt hàng tự cung tự cấp như thổ cẩm, rượu cần, rau rừng, côn trùng, hoa quả tươi..

Sốc Với Trào Lưu Du Lịch Nghĩa Trang Ở Italy / 2023

Sốc với trào lưu du lịch nghĩa trang ở Italy

Kết luận được đưa ra trong một điều tra “Cuộc đời thứ hai của các nghĩa trang” do JFC, một công ty tư vấn du lịch ở Italy, thực hiện.

Điều tra của JFC cho thấy ngày càng nhiều người Italy đến thăm các nghĩa trang có ý nghĩa lịch sử và văn hóa, ngoài dịp truyền thống đi thăm nghĩa trang ngày 2/11, ngày tưởng niệm người quá cố ở Italy.

Theo ước tính của JFC, số lượng người đến các nghĩa trang để du lịch ở Italy sẽ tăng 10 lần trong vòng 2 năm, từ 40.000 người Italy trong năm 2013 lên 400.000 người Italy và khoảng 7 triệu du khách quốc tế tới 90 nghĩa trang cấp quốc gia ở nước này.

Ông Massimo Feruzzi, người đứng đầu JFC và là tác giả của điều tra này cho rằng du lịch nghĩa trang là một phân khúc mà ngành du lịch Italy đang dành nhiều sự quan tâm hơn, khi số lượng du khách đến các nghĩa trang ngoài mục đích thăm viếng người thân đã quá cố ngày càng tăng.

Theo điều tra của JFC, du khách đến các nghĩa trang không chỉ vì ý nghĩa lịch sử của các địa điểm đó, thăm mộ các danh nhân, mà còn để tìm hiểu thêm các thông tin về văn hóa và coi việc đi thăm những nơi này cũng là một hình thức thư giãn.

Tour du lịch Italy giá rẻ

Cũng theo JFC, gần một nửa số du khách nước ngoài đến thăm các nghĩa trang ở Italy là người Mỹ (24,5%) và Anh (18,9%). Hầu hết họ đến các nghĩa trang Chiến tranh Thế giới thứ hai, với mộ của những người lính Đồng minh đã hy sinh trên chiến trường Italy sau khi đổ bộ lên nước này từ năm 1943.

Cũng theo JFC, 81,7% số du khách thăm nghĩa trang là những người trên 50 tuổi.

Vietnam Plus

Mẹo du lịch:

Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.

Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.

Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.

Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.

Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Bạn đang xem bài viết Pù Luông Và Trào Lưu Du Lịch Mùa Xuân / 2023 trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!