Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu ở nước ta được quy định như thế nào?

(Xem 126)

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu ở nước ta được quy định như thế nào? mới nhất ngày 12/07/2020 trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thương hiệu là kết tinh công sức tạo dựng, duy trì và phát triển hình ảnh, chất lượng sản phẩm tới khách hàng của doanh nghiệp. Hiểu được ý nghĩa của thương hiệu, ngày càng nhiều nhiều công ty quyết định đăng ký bảo hộ. Vậy quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu gồm những bước nào?

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Tờ khai yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu theo mẫu quy định;

Mẫu nhãn hiệu hoặc logo đăng ký bảo hộ;

Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí;

Giấy ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ được ủy quyền);

Chủ thể có quyền nộp đơn và cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn

Đối với cá nhân, tổ chức Việt Nam, nước ngoài thường trú tại Việt Nam hoặc có trụ sở tại Việt Nam, nộp đơn trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc thông qua đại diện sở hữu công nghiệp.

Cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, tổ chức nước ngoài không có cơ sở sản xuất kinh doanh tại Việt Nam thì nộp đơn thông qua đại diện sở hữu công nghiệp.

Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu diễn ra như thế nào?

(1)   Nộp đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ.

(2)   Quy trình xử lý đơn:

Thứ nhất, Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận hồ sơ

khi đơn đủ các điều kiện: có tờ khai đăng ký thương hiệu trong đó có đủ thông tin xác nhận người nộp đơn và mẫu nhãn hiệu, logo,…; các chứng từ nộp phí, lệ phí.

Thứ hai, sau khi tiếp nhận đơn, Cục tiến hành thẩm định hình thức đơn xem đơn có hợp lệ không (tiến hành trong vòng một tháng kể từ ngày nộp đơn). Nếu đơn không hợp lệ thì Cục Sở hữu trí tuệ thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ. Đồng thời ấn định thời gian cụ thể để chủ thể nộp đơn sửa chữa, bổ sung.

Nếu thẩm định hình thức thấy đơn đủ điều kiện luật định thì Cục ra thông báo chấp nhận đơn và công bố đơn.

Thứ ba, thẩm định nội dung đơn, thời hạn thẩm định không quá chín tháng kể từ ngày công bố đơn. Sau khi thẩm định nếu xét thấy không đủ điều kiện bảo hộ, Cục sẽ thông báo và nêu rõ lý do cho người nộp đơn. Người này có quyền khiếu nại với Cục Sở hữu trí tuệ, khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ khoa học công nghệ hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân. Nếu đủ điều kiện bảo hộ, Cục sẽ thông báo và yêu cầu người nộp đơn làm các thủ tục cần thiết để cấp văn bằng bảo hộ.

Giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu có thể bị chấm dứt hiệu lực hoặc bị hủy bỏ

Chấm dứt hiệu lực trong một số trường hợp như: không nộp lệ phí duy trì hiệu lực hoặc gia hạn hiệu lực; chủ sở hữu tuyên bố từ bỏ quyền sở hữu đối với đối tượng đăng ký; chủ Giấy chứng nhận chết không có người thừa kế hợp pháp;…

Giấy chứng nhận bảo hộ có thể bị hủy bỏ nếu:  người nộp đơn đăng ký là người không có thẩm quyền nộp đơn; đối tượng được bảo hộ không đáp ứng điều kiện tại thời điểm cấp Giấy chứng  nhận bảo hộ.

Qua đây, bạn đã được cung cấp các thông tin về chủ thể có quyền nộp hồ sơ đăng ký, các tài liệu cần có trong hồ sơ và quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu ở nước ta. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình nộp đơn đăng ký.

Bạn đang xem bài viết Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu ở nước ta được quy định như thế nào? trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!