Thế nào là đăng ký bảo hộ bản quyền tiếng anh?

Đối với một tác phẩm thông thường tại Việt Nam thì việc bảo hộ cho tác phẩm đó sẽ thông qua việc đăng ký bản quyền. Việc một tác phẩm đăng ký bản quyền là một cách gọi thông dụng của hình thức đăng ký bảo hộ quyền tác giả. Tuy nhiên việc đăng ký bảo hộ này chủ sở hữu cũng nên lưu ý về phạm vi hiệu lực.

Nếu một tác phẩm được bảo đảm tại một quốc gia sở tại thì chủ sở hữu cần cân nhắc đến việc bảo hộ bản quyền tiếng anh hay còn gọi là bản quyền quốc tế. Vậy với một tác phẩm đã đăng ký tại Việt Nam thì có hiệu lực tương tự ở quốc gia khác hay không ?

★ Khi được pháp luật bảo hộ logo, chủ sở hữu có quyền gì?

★ Doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm đăng ký bản quyền logo ở đâu?

Tác phẩm trong đăng ký bảo hộ bản quyền tiếng anh

Tác phẩm hay tác phẩm văn học và nghệ thuật trong công tác này được định nghĩa theo quy định tại Công ước Berne 1971 sửa đổi 1979. Theo đó khoản 1 điều 2 của công ước này quy định: các tác phẩm văn học và nghệ thuật bao gồm tất cả các sản phẩm trong lĩnh vực văn học, khoa học và nghệ thuật, bất kỳ được biểu hiện theo phương thức hay dưới hình thức nào, chẳng hạn như sách.

Sách pample và các bài viết khác, các bài giảng, bài phát biểu, bài thuyết giáo và các tác phẩm khác cùng chủng loại; các tác phẩm kịch, hay nhạc kịch, các tác phẩm hoạt cảnh và kịch câm, các bản nhạc có lời hay không lời, các tác phẩm điện ảnh trong đó có các tác phẩm tương đồng được thể hiện bằng một quy trình tương tự quy trình điện ảnh, các tác phẩm đồ họa, hội họa, kiến trúc, điêu khắc, bản khắc, thạch bản.

Các tác phẩm nhiếp ảnh trong đó có các tác phẩm tương đồng được thể hiện bằng một quy trình tương tự quy trình nhiếp ảnh; các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, minh họa, địa đồ, đồ án, phác họa và các tác phẩm thể hiện không gian ba chiều liên quan đến địa lý, địa hình, kiến trúc hay khoa học.

Tác phẩm có cần bảo hộ bản quyền tiếng anh không ?

Theo quy định của Công ước Berne về quyền tác giả đối với tác phẩm đã được phát sinh ngay khi tác phẩm được định hình dưới dạng vật chất nhất định. Quyền này không có sự phụ thuộc vào bất kì thủ tục đăng ký nào khác. Có chăng chính là việc đăng ký bảo hộ cho tác phẩm đó tại chính quốc gia sở tại là thành viên của công ước Berne.

Như vậy để cho tác phẩm của mình được bảo đảm tại phạm vi lớn hơn thì việc tác giả cần làm trước tiên và đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Việt Nam. Khi đó quyền của tác giả cũng sẽ được tự động mở rộng tại các quốc gia thành viên khác của công ước Berne mà không cần phải tiến hành bất kỳ thủ tục nào khác.

Có thể thấy rõ một tác phẩm không cần phải thực hiện bảo hộ bản quyền tiếng anh hay tại một quốc gia nào khác. Vì cơ bản nếu tác phẩm đó đã được đăng ký bản quyền tại Việt Nam thì không cần thiết phải xem xét đến vấn đề này. Điều đó đồng nghĩa với việc tác phẩm chỉ cần thiết tiến hành công tác bảo hộ quyền tác giả tại Việt Nam mà không cần bất kỳ công tác nào khác.

Khi đó những quyền và lợi ích hợp pháp có liên quan của tác giả gần như có thể bảo đảm tại những quốc gia thành viên của công ước Berne nêu trên. Vậy nên nếu tác giả có nhu cầu khẳng định tài sản có giá trị là tác phẩm của mình ở những tầm vóc mới thì nên cần nhắc đến vấn đề này.

Bạn đang xem bài viết Thế nào là đăng ký bảo hộ bản quyền tiếng anh? trên website Samthienha.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!