Thế nào là đăng ký bảo hộ bản quyền tiếng anh?

(Xem 131)

Đối với một tác phẩm thông thường tại Việt Nam thì việc bảo hộ cho tác phẩm đó sẽ thông qua việc đăng ký bản quyền. Việc một tác phẩm đăng ký bản quyền là một cách gọi thông dụng của hình thức đăng ký bảo hộ quyền tác giả. Tuy nhiên việc đăng ký bảo hộ này chủ sở hữu cũng nên lưu ý về phạm vi hiệu lực.

Nếu một tác phẩm được bảo đảm tại một quốc gia sở tại thì chủ sở hữu cần cân nhắc đến việc bảo hộ bản quyền tiếng anh hay còn gọi là bản quyền quốc tế. Vậy với một tác phẩm đã đăng ký tại Việt Nam thì có hiệu lực tương tự ở quốc gia khác hay không ?

Tác phẩm trong đăng ký bảo hộ bản quyền tiếng anh

Tác phẩm hay tác phẩm văn học và nghệ thuật trong công tác này được định nghĩa theo quy định tại Công ước Berne 1971 sửa đổi 1979. Theo đó khoản 1 điều 2 của công ước này quy định: các tác phẩm văn học và nghệ thuật bao gồm tất cả các sản phẩm trong lĩnh vực văn học, khoa học và nghệ thuật, bất kỳ được biểu hiện theo phương thức hay dưới hình thức nào, chẳng hạn như sách.

Sách pample và các bài viết khác, các bài giảng, bài phát biểu, bài thuyết giáo và các tác phẩm khác cùng chủng loại; các tác phẩm kịch, hay nhạc kịch, các tác phẩm hoạt cảnh và kịch câm, các bản nhạc có lời hay không lời, các tác phẩm điện ảnh trong đó có các tác phẩm tương đồng được thể hiện bằng một quy trình tương tự quy trình điện ảnh, các tác phẩm đồ họa, hội họa, kiến trúc, điêu khắc, bản khắc, thạch bản.

Các tác phẩm nhiếp ảnh trong đó có các tác phẩm tương đồng được thể hiện bằng một quy trình tương tự quy trình nhiếp ảnh; các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, minh họa, địa đồ, đồ án, phác họa và các tác phẩm thể hiện không gian ba chiều liên quan đến địa lý, địa hình, kiến trúc hay khoa học.

Tác phẩm có cần bảo hộ bản quyền tiếng anh không ?

Theo quy định của Công ước Berne về quyền tác giả đối với tác phẩm đã được phát sinh ngay khi tác phẩm được định hình dưới dạng vật chất nhất định. Quyền này không có sự phụ thuộc vào bất kì thủ tục đăng ký nào khác. Có chăng chính là việc đăng ký bảo hộ cho tác phẩm đó tại chính quốc gia sở tại là thành viên của công ước Berne.

Như vậy để cho tác phẩm của mình được bảo đảm tại phạm vi lớn hơn thì việc tác giả cần làm trước tiên và đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Việt Nam. Khi đó quyền của tác giả cũng sẽ được tự động mở rộng tại các quốc gia thành viên khác của công ước Berne mà không cần phải tiến hành bất kỳ thủ tục nào khác.

Có thể thấy rõ một tác phẩm không cần phải thực hiện bảo hộ bản quyền tiếng anh hay tại một quốc gia nào khác. Vì cơ bản nếu tác phẩm đó đã được đăng ký bản quyền tại Việt Nam thì không cần thiết phải xem xét đến vấn đề này. Điều đó đồng nghĩa với việc tác phẩm chỉ cần thiết tiến hành công tác bảo hộ quyền tác giả tại Việt Nam mà không cần bất kỳ công tác nào khác.

Khi đó những quyền và lợi ích hợp pháp có liên quan của tác giả gần như có thể bảo đảm tại những quốc gia thành viên của công ước Berne nêu trên. Vậy nên nếu tác giả có nhu cầu khẳng định tài sản có giá trị là tác phẩm của mình ở những tầm vóc mới thì nên cần nhắc đến vấn đề này.

Bạn đang xem bài viết Thế nào là đăng ký bảo hộ bản quyền tiếng anh? trên website Samthienha.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Thẩm định hình thức đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu - Xem 215
Xử lý vi phạm bản quyền logo theo quy định của pháp luật - Xem 187
Bạn đã biết những quy định về bản quyền logo? - Xem 171
Thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu - Xem 170
Tìm hiểu đăng ký logo độc quyền ở đâu hiện nay - Xem 165
Cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký logo dưới dạng nhãn hiệu khi nào? - Xem 164
Phí đăng ký bảo hộ logo có phải là nỗi lo cho nhiều người? - Xem 162
Nên đăng ký logo công ty đen trắng hay màu sắc? - Xem 155
Tìm hiểu cách thức để đi đăng ký bảo hộ hiện nay - Xem 154
Chi phí đăng ký bảo hộ logo dưới dạng nhãn hiệu hàng hóa - Xem 151
Thế nào là lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu? - Xem 149
Những trường hợp không được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu - Xem 145
Số phận của một tác phẩm được bảo hộ bản quyền - Xem 143
Thủ tục đăng ký bảo hộ tên thương mại là vấn đề bạn cần chú ý - Xem 142
Bảo hộ bản quyền – Bảo vệ tài sản thuộc sở hữu trí tuệ của bạn - Xem 142
Tư vấn cho bạn về thời gian đăng ký logo theo quy định hiện nay - Xem 142
Hướng dẫn đăng ký logo độc quyền cho dịch vụ thẩm mỹ - Xem 139
Những lợi ích của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam - Xem 138
Tổng hợp cách thức đăng ký thương hiệu ra nước ngoài - Xem 138
Tìm hiểu quy định về đăng ký bảo hộ độc quyền hiện nay tại Việt Nam - Xem 138