Thế nào là lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu?

Trong quá trình thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chắc hẳn sẽ có sự xuất hiện  của các khoản lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Đây vốn dĩ là một phần yếu tố quan trọng trong nhu cầu xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu. Vì vậy mà các quy định về vấn đề này cần phải được hiểu thật chính xác và áp dụng cụ thể trong từng trường hợp.

Nếu chỉ vì những sai sót nhỏ hoặc chí ít chỉ vì hiểu sai bản chất của yếu tố này mà gây ảnh hưởng lớn đến quy trình bảo hộ nhãn hiệu. Chính vì vậy mà người thực hiện cần phải thật sự nắm được những kiến thức cơ bản về yếu tố này trước khi tiến hành.

★ Khi được pháp luật bảo hộ logo, chủ sở hữu có quyền gì?

★ Doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm đăng ký bản quyền logo ở đâu?

Lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là gì ?

Trước hết cần phải phân biệt rõ khái niệm của phí và lệ phí vì đây là là hai khái niệm rất dễ gây nhầm lẫn. Theo quy định của Luật phí và lệ phí 2020 thì:

– Phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả nhằm cơ bản bù đắp chi phí và mang tính phục vụ khi được cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp dịch vụ công được quy định trong Danh mục phí ban hành kèm theo Luật này.

– Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.

Từ quy định này có thể hiểu được lệ phí trong đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chính là những khoản tiền theo quy định dùng để phục vụ vào công tác bảo hộ nhãn hiệu của chủ sở hữu khi thực hiện đăng ký.

Chi tiết về lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Văn bản đang có hiệu lực quy định chi tiết về những định mức này chính là thông tư 263/2020/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

STT Các khoản phí, lệ phí đăng ký thương hiệu Lệ phí (đồng)
1 Lệ phí nộp đơn (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ) 180.000
Nếu đơn đăng ký thương hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi 30.000
2 Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên cho mỗi đơn (nếu có yêu cầu) 600.000
3 Lệ phí công bố đơn 120.000
4 Lệ phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu 120.000
5 Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu 120.000
6 Lệ phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu 120.00

Vừa rồi là những chia sẻ cơ bản về lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để bạn có thể hiểu thêm về vấn đề này. Tuy nhiên dù gì thì nội dung ngắn gọn trên đây cũng sẽ không đầy đủ để bạn có được sự nhận thức toàn diện về mức lệ phí này.

Chưa kể trong từng trường hợp cụ thể, mỗi nhãn hiệu khi đăng ký bảo hộ đều sẽ có những mức tổng lệ phí khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn muốn xác định được chính xác định mức này thì sẽ có cách thức cụ thể hơn.

Bạn đang xem bài viết Thế nào là lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu? trên website Samthienha.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!