Thủ tục đăng ký bảo hộ tên thương mại là vấn đề bạn cần chú ý

Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân sử dụng trong hoạt động kinh doanh, dùng để nhận biết và phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực.

Vì những vai trò đặc biệt quan trọng này nên các doanh nghiệp luôn quan tâm tới vấn đề đăng ký bảo hộ tên thương mại. Vậy khi tiến hành đăng ký, bạn cần lưu ý những thông tin gì về thủ tục đăng ký bảo hộ tên thương mại?

★ Khi được pháp luật bảo hộ logo, chủ sở hữu có quyền gì?

★ Doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm đăng ký bản quyền logo ở đâu?

Đặc quyền của chủ sở hữu khi thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ tên thương mại

Được độc quyền sử dụng tên thương mại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng bá tương hiệu của mình. Doanh nghiệp có thể dùng tên thương mại để xưng danh trong các hoạt động kinh doanh, thể hiện tên thương mại trong các giấy tờ giao dịch, biển hiệu, sản phẩm, hàng hoá, bao bì hàng hoá và phương tiện cung cấp dịch vụ, quảng cáo.

Được pháp luật bảo hộ trước những hành vi xâm phạm tên thương mại. Mọi hành vi sử dụng chỉ dẫn thương mại trùng hoặc tương tự với tên thương mại của người khác đã được sử dụng trước cho cùng loại sản phẩm, dịch vụ hoặc cho sản phẩm, dịch vụ tương tự, gây nhầm lẫn về chủ thể kinh doanh, cơ sở kinh doanh, hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó đều bị coi là xâm phạm quyền đối với tên thương mại và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ sở hữu tên thương mại có quyền chuyển giao theo hợp đồng hoặc thừa kế cho người khác với điều kiện việc chuyển giao phải được tiến hành cùng với toàn bộ cơ sở kinh doanh và hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó.

Điều kiện để tên thương mại được bảo hộ theo quy định của pháp luật 

Tên thương mại có thể được pháp luật bảo hộ ngay cả khi không đăng ký. Tuy nhiên việc đăng ký bảo hộ sẽ giúp chủ sở hữu có ưu thế hơn khi xảy ra tranh chấp. Để được pháp luật bảo hộ với danh nghĩa tên thương mại, tên thương mại của bạn phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Phải có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh;

Phải chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi;

Không được trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại của chủ thể khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh;

Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.

Tên thương mại là yếu tố gắn liền với uy tín, hình ảnh và vị trí của doanh nghiệp trên thị trường. Nó cũng được doanh nghiệp sử dụng trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng bá thương hiệu của mình. Vì vậy tên thương mại cần được bảo hộ bởi pháp luật để chủ sở hữu có thể đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình đối với tên thương mại.

Qua những chia sẻ trên đây về những thông tin cần chú ý đối với thủ tục đăng ký bảo hộ tên thương mại, chúng tôi hy vọng bạn sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn khi tiến hành đăng ký.

Bạn đang xem bài viết Thủ tục đăng ký bảo hộ tên thương mại là vấn đề bạn cần chú ý trên website Samthienha.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!