Tìm hiểu cách thức để đi đăng ký bảo hộ hiện nay

(Xem 164)

Pháp luật sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn đang không ngừng sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tiễn cũng như hội nhập quốc tế. Các văn bản này hướng tới bảo vệ các tài sản vô hình (quyền tài sản).

Bởi đây là kết tinh của quá trình sáng tạo, nghiên cứu của con người. Có một số quyền không cần đăng ký thì cũng được xác lập quyền sở hữu. Nhưng việc đăng ký bảo hộ góp phần bảo vệ quyền lợi của các chủ thể một cách tối đa, toàn diện hơn.

Việc đăng ký bảo hộ theo pháp luật hiện hành có phải là bắt buộc?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì đăng ký bảo hộ không phải bắt buộc mà mang tính tự nguyện, bởi đây là quyền của các chủ thể chứ không phải là nghĩa vụ. Mặc dù không phải là thủ tục hành chính bắt buộc nhưng quá trình này lại có ý nghĩa cũng như có vai trò rất quan trọng.

Khi các chủ thể đi đăng ký bảo hộ thì sẽ được Nhà nước thừa nhận và bảo hộ toàn diện quyền sử dụng độc quyền và được cấp văn bằng bảo hộ nếu thỏa điều kiện. Khi tranh chấp xảy ra thì cũng tránh được những rủi ro không đáng có.

Cách tra cứu nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp ra sao?

Tra cứu sơ bộ thì vào trang web thư viện số của Cục sở hữu trí tuệ. Tại trang Web này bạn có thể tìm kiếm thông tin về các đơn yêu cầu bảo hộ nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp đã công bố và các đối tượng sở hữu công nghiệp đã được cấp văn bằng, đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Link đường web:

http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/Wlogin.php?fbclid=IwAR3xno6BCSDOUPUeKeKTfF6VX54k2E5TxL6JakkTG2b7afgOzp01CY63jb4

Tra cứu chi tiết. Gửi mẫu nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp cho các công ty luật hoặc các đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ để họ tra cứu. Thông thường các đơn vị này thường thiết lập một “kênh tra cứu riêng” với cục sở hữu trí tuệ.

Quy trình khi muốn đi đăng ký bảo hộ là gì?

Đăng ký cho các tài sản trí tuệ (logo, nhãn hiệu, thương hiệu, slogan, sáng chế…) đang được cá nhân, tổ chức quan tâm thực hiện. Để đăng ký, mọi chủ thể sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký, nộp lệ phí, phí đăng ký và gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy trình thủ tục.

Trước khi tiến hành đăng ký, cá nhân, tổ chức cần xác định nhu cầu của mình, phạm vi mình muốn bảo hộ để lựa chọn đối tượng cho phù hợp. Ví dụ: đăng ký logo, đăng ký bản quyền, đăng ký thương hiệu…

Sau khi xác định đúng đối tượng, cá nhân, tổ chức có thể tự mình hoặc ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền. Tương ứng với mỗi loại tài sản trí tuệ (quyền tài sản) thì hồ sơ đăng ký, cơ quan có thẩm quyền giải quyết có sự khác nhau.

Sau khi kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định về nội dung đăng ký, các điều kiện để bảo hộ với đối tượng. Xét thấy đáp ứng cả về hình thức và nội dung, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét cấp văn bằng bảo hộ cho tài sản trí tuệ.

Trên đây là những vấn đề khái quát về cách thức để đi đăng ký bảo hộ hiện nay. Nếu quý khách muốn được giải đáp thắc mắc hay tư vấn về thì có thể liên hệ với chúng tôi.

Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu cách thức để đi đăng ký bảo hộ hiện nay trên website Samthienha.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Thẩm định hình thức đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu - Xem 229
Xử lý vi phạm bản quyền logo theo quy định của pháp luật - Xem 188
Thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu - Xem 174
Bạn đã biết những quy định về bản quyền logo? - Xem 174
Tìm hiểu đăng ký logo độc quyền ở đâu hiện nay - Xem 170
Cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký logo dưới dạng nhãn hiệu khi nào? - Xem 167
Phí đăng ký bảo hộ logo có phải là nỗi lo cho nhiều người? - Xem 165
Nên đăng ký logo công ty đen trắng hay màu sắc? - Xem 160
Thế nào là lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu? - Xem 156
Chi phí đăng ký bảo hộ logo dưới dạng nhãn hiệu hàng hóa - Xem 153
Những trường hợp không được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu - Xem 147
Số phận của một tác phẩm được bảo hộ bản quyền - Xem 147
Thủ tục đăng ký bảo hộ tên thương mại là vấn đề bạn cần chú ý - Xem 145
Hướng dẫn đăng ký logo độc quyền cho dịch vụ thẩm mỹ - Xem 144
Bảo hộ bản quyền – Bảo vệ tài sản thuộc sở hữu trí tuệ của bạn - Xem 144
Tra cứu bản quyền logo trên cổng thông tin quốc gia - Xem 144
Tư vấn cho bạn về thời gian đăng ký logo theo quy định hiện nay - Xem 142
Những lợi ích của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam - Xem 141
Tìm hiểu quy định về đăng ký bảo hộ độc quyền hiện nay tại Việt Nam - Xem 141
Tổng hợp cách thức đăng ký thương hiệu ra nước ngoài - Xem 139