Tìm hiểu khái quát về đăng ký bảo hộ tên miền

Thường đến khi có xảy ra tranh chấp thì khi đó các tổ chức, cá nhân mới đi đăng ký bảo hộ tên miền. Vậy tại sao ngay từ bây giờ không đăng ký để có thể yên tâm trong việc đầu tư và phát triển kinh doanh.

Nguyên tắc bảo hộ tên miền website đang được áp dụng tại Việt Nam là “ Đăng ký trước thì được quyền sử dụng trước”. Theo nguyên tắc này, mọi chủ thể sẽ được cấp đăng ký cho một tên miền khi có đơn yêu cầu đăng ký hợp lệ sớm nhất tới cơ quan có thẩm quyền.

★ Khi được pháp luật bảo hộ logo, chủ sở hữu có quyền gì?

★ Doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm đăng ký bản quyền logo ở đâu?

Tên miền được hiểu như thế nào trong thời buổi hiện nay?

Tên miền là địa chỉ không gian mạng dùng để truy cập đến địa chỉ của doanh nghiệp. Tên miền cho phép người dùng trên toàn thế giới tìm đến với webside của doanh nghiệp. Để dễ định vị, các chủ thể thường đăng ký tên miền theo tên thương mại, nhãn hiệu hàng hóa hoặc chỉ dẫn địa lý, sáng chế…thuộc sở hữu của họ. Chính những đặc tính này đã khiến cho tên miền trở nên quan trọng đối với doanh nghiệp, mang lại những lợi ích thương mại từ việc khai thác, tạo giá trị tiền tệ lớn cho người đăng kí tên miền.

Nguyên tắc đăng ký bảo hộ tên miền như thế nào?

Hiện nay, nguyên tắc đăng ký bảo hộ tên miền đang được áp dụng tại Việt Nam và tại phần lớn các quốc gia trên thế giới là nguyên tắc “Đăng ký trước thì được quyền sử dụng trước” (first to file first to serve). Theo nguyên tắc này, mọi chủ thể sẽ được cấp đăng ký cho một tên miền khi có đơn yêu cầu đăng ký hợp lệ sớm nhất tới cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký tên miền. Cho dù tên miền được đăng ký có trùng hay tương tự với nhãn hiệu, tên thương mại của tổ chức, cá nhân khác hay không.

Hồ sơ đi đăng ký bảo hộ tên miền gồm những giấy tờ gì?

Đối với tổ chức thì cần:

  • Thông tin của chủ thể: Tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, email.

Nguyên tắc đăng ký bảo hộ tên miền hiện nay

  • Thông tin người quản lý và người quản lý kỹ thuật của tên miền (nếu có)
  • Thông tin về máy chủ DNS chuyển giao của tên miền.

Đối với cá nhân thì cần:

  • Thông tin về chủ thể: Tên, năm sinh, địa chỉ, số giấy chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu, số điện thoại, hộp thư điện tử.
  • Thông tin về máy chủ DNS chuyển giao của tên miền.

Trên đây là các nội dung tư vấn về các vấn đề liên quan đến đăng ký bảo hộ tên miền. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu khái quát về đăng ký bảo hộ tên miền trên website Samthienha.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!