Tìm hiểu về việc đăng ký bảo hộ slogan hiện nay

Slogan là bức thông điệp kinh doanh quan trọng và là một phần tài sản vô hình của doanh nghiệp. Nó có thể là một cụm từ hay một câu nói ngắn gọn nhưng mang hàm ý mà doanh nghiệp muốn gửi gắm.

Đặc biệt, slogan không được phép mang những dấu hiệu mô tả trực tiếp đến các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Bên cạnh đó slogan còn được dùng để phân biệt đối với những đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về việc đăng ký bảo hộ slogan hiện nay.

★ Khi được pháp luật bảo hộ logo, chủ sở hữu có quyền gì?

★ Doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm đăng ký bản quyền logo ở đâu?

Quy định hiện hành về việc đăng ký bảo hộ slogan ra sao?

Hiện tại, Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng như những văn bản hướng dẫn không có quy định cụ thể về vấn đề bảo hộ cho slogan. Nhưng nhìn dưới góc độ slogan là một phần của nhãn hiệu thì việc bảo hộ cho slogan là điều hoàn toàn có thể. Và để được bảo hộ thì dĩ nhiên phải thỏa điều kiện bảo hộ nhãn hiệu (slogan có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các chủ thể khác nhau). Và thực tế, việc đăng ký bảo hộ slogan thường được diễn ra dưới hình thức đăng ký bảo hộ như một nhãn hiệu thông thường.

Ví dụ: Slogan của Viettel: “Hãy nói theo cách của bạn” đã được Tập đoàn công nghiệp – viễn thông Quân Đội (VIETTEL) đăng ký bảo hộ độc quyền ở Việt Nam vào năm 2008.

Lưu ý khi đăng ký bảo hộ slogan để thành công là gì?

Trước khi đi đăng ký bảo hộ thì chủ thể đăng ký cần tra cứu nhãn hiệu trước, bởi đây là một bước vô cùng quan trọng. Việc làm này nhằm xác định xem slogan mà mình định đăng ký có trùng hoặc tương đương với slogan đã được đăng ký hay chưa. Bởi kết quả tra cứu slogan là căn cứ quan trọng để đánh giá slogan có khả năng đăng ký thành công hay không.

Tra cứu slogan khi đăng ký bảo hộ slogan như thế nào?

Cách thứ nhất, vào trang web thư viện số của Cục sở hữu trí tuệ.

Link đường web: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Cách thứ hai, tra cứu theo dịch vụ. Gửi mẫu nhãn hiệu cho các công ty luật hoặc các đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ để họ tra cứu. Thông thường các đơn vị này thường thiết lập một “kênh tra cứu riêng” với cục sở hữu trí tuệ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề đăng ký bảo hộ slogan. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho các bạn. Nếu như có bất kỳ thắc mắc hay muốn được tư vấn kỹ lương hơn thì vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu về việc đăng ký bảo hộ slogan hiện nay trên website Samthienha.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!