Xem Nhiều 11/2022 #️ Tổ Chức Du Lịch Thế Giới (Unwto): Du Lịch Nội Địa Và Gần Nhà Là Xu Hướng Nổi Bật Trong Năm 2022 / 2023 # Top 20 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 11/2022 # Tổ Chức Du Lịch Thế Giới (Unwto): Du Lịch Nội Địa Và Gần Nhà Là Xu Hướng Nổi Bật Trong Năm 2022 / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổ Chức Du Lịch Thế Giới (Unwto): Du Lịch Nội Địa Và Gần Nhà Là Xu Hướng Nổi Bật Trong Năm 2022 / 2023 mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Biểu đồ 1. Các xu hướng du lịch chính trong năm 2021 theo ý kiến của Hội đồng chuyên gia du lịch UNWTO

Nguồn: Báo cáo tháng 01/2021 của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO)

Trong báo cáo tháng 01/2021 của UNWTO, Hội đồng chuyên gia du lịch UNWTO cũng chỉ ra rằng cùng với sự lên ngôi của du lịch nội địa sẽ thúc đẩy nhu cầu về các hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên thiên và du lịch nông thôn. Các chuyên gia cũng đề cập tới sự nổi lên của xu hướng “du lịch chậm” và du lịch cộng đồng, hướng tới những trải nghiệm chân thực, trách nhiệm và bền vững.

Các biện pháp bảo đảm sức khỏe và an toàn tiếp tục là mối quan tâm chính của du khách trong năm 2021. Do tình hình còn nhiều diễn biến khó lường do dịch bệnh và các lệnh hạn chế đi lại, xu hướng đặt chương trình du lịch vào phút chót (last-minute bookings) sẽ tiếp tục là hành vi phổ biến của du khách.

Bên cạnh đó, UNWTO cũng đề cập một số xu hướng khác như du lịch thanh niên, thăm bạn bè và người thân, du lịch kết hợp công việc và nghỉ dưỡng (travel for “bleisure”), du lịch đường sắt…

Biểu đồ 2. Phản hồi của Hội đồng chuyên gia du lịch UNWTO về câu hỏi “Du lịch nội địa có giúp phục hồi điểm đến của bạn không?”

Nguồn: Báo cáo tháng 01/2021 của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO)

Dù có nhiều yếu tố thuận lợi để thúc đẩy du lịch nội địa, tuy nhiên, các chuyên gia UNWTO cũng cảnh báo rằng đối với phần lớn các điểm đến, du lịch nội địa chỉ giúp phục hồi phần nào ngành du lịch, bởi không thể bù đắp được sự sụt giảm của du lịch quốc tế. Đặc biệt, đối với những điểm đến phụ thuộc chủ yếu vào du lịch quốc tế thì thị trường du lịch nội địa không thể giúp phục hồi ngành du lịch. Ngoài ra, ở một số quốc gia, du lịch nội địa vẫn bị gián đoạn nghiêm trọng do lệnh giãn cách xã hội ở trong nước.

https://dulich.petrotimes.vn/

TTTTDL- Tổng cục du lịch

Tổ Chức Du Lịch Thế Giới / 2023

Tổ chức Du lịch Thế giới (tên tiếng Anh là World Tourism Organization – UNWTO, tên tiếng Pháp là Organization Mondiale du Tourisme – OMT) là một cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc. Tôn chỉ, mục tiêu hoạt động của Tổ chức là thông qua thúc đẩy phát triển du lịch, mang lại cơ hội du lịch cho toàn thể nhân dân thế giới, phát triển du lịch có trách nhiệm, bền vững; góp phần vào sự phát triển kinh tế, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, các quốc gia vì hoà bình, thịnh vượng, tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng nhân quyền và tự do cơ bản, không phân biệt chủng tộc, giới tính, ngôn ngữ và tôn giáo.

UNWTO thực hiện nhiều hoạt động tích cực nhằm phát triển du lịch phạm vi toàn cầu như đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch, nghiên cứu, thống kê du lịch, tổ chức hội nghị và hội thảo, thu thập xử lý thông tin du lịch, tổ chức quản lý du lịch, bảo vệ môi trường. UNWTO cũng đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng như Hiến chương du lịch, Quy tắc ứng xử toàn cầu trong du lịch, các Tuyên bố du lịch…, khuyến cáo Liên hợp quốc và Chính phủ các quốc gia có những giải pháp phù hợp trong phát triển du lịch.

Trụ sở chính thức của UNWTO đặt tại Madrid – Tây Ban Nha. Cơ quan tối cao của UNWTO là Đại Hội đồng gồm các đại biểu đại diện cho các thành viên chính thức của UNWTO. Giúp việc cho Đại hội đồng có các cơ quan, uỷ ban chuyên môn. Các hoạt động của UNWTO được triển khai thông qua 6 Uỷ ban khu vực của UNWTO (Ủy ban Trung Đông, châu Phi, Đông Á – Thái Bình Dương, Nam Á, châu Âu và châu Mỹ).

Kết thúc Đại hội đồng lần thứ 19, năm 2011 tại Hàn Quốc, UNWTO chính thức có 155 thành viên chính thức và trên 400 thành viên liên kết.

Những dấu mốc lịch sử của UNWTO

1970: Ngày 27/9/1970 phiên họp Đại hội đồng đặc biệt của IUOTO, ngày 27/9/1970 tại Mê-hi-cô đã thông qua Điều lệ của Tổ chức Du lịch thế giới – WTO. Cũng chính vì vậy, ngày 27/9 hàng năm đã trở thành Ngày Du lịch thế giới.

1975: Tổng thư ký đầu tiên của WTO đã được bầu ra và Đại hội đồng đã chính thức chọn Madrid là nơi đặt trụ sở của Tổ chức.

1976: WTO đã ký một thỏa thuận để trở thành cơ quan thực thi của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để triển khai các chương trình hợp tác kỹ thuật với các Chính phủ.

1997: Đại hội đồng lần thứ XII của WTO tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) thông qua sách trắng xác định chiến lược của WTO nhằm đương đầu với các thách thức của thế kỷ 21

1999: Hội nghị thế giới về những biện pháp đánh giá tác động về kinh tế của du lịch tổ chức tại Nice (Pháp) đã thông qua hệ thống Tài khoản vệ tinh du lịch (TSA). Đại hội đồng WTO lần thứ XII tại Santiago (Chile) thông qua Bộ quy tắc ứng xử toàn cầu về du lịch.

2000: Các nhà Lãnh đạo thế giới họp tại Trụ sở của UN đã thông qua Tuyên bố Thiên niên kỷ Liên hợp quốc, cam kết hướng tới những mục tiêu Thiên niên kỷ vào năm 2015. Ủy ban thống kê của UN đã thông qua các tiêu chuẩn quốc tế bao gồm Tài khoản vệ tinh về du lịch (TSA).

2001: Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức thừa nhận Bộ quy tắc ứng xử toàn cầu về du lịch.

2002: WTO tham gia Hội nghị thượng đỉnh về phát triển bền vững và chính thức công bố sáng kiến Du lịch bền vững – Giảm đói nghèo (ST-EP)

2003: WTO tham gia hệ thống của Liên hợp quốc, trở thành một Cơ quan Chuyên trách về Du lịch của Liên hợp quốc với thay đổi trong viết tắt từ WTO thành UNWTO.

2005: Văn phòng Quỹ ST-EP được thành lập tại Seoul, Hàn Quốc.

2009: Tại Đại hội đồng lần thứ 18, UNWTO thông qua Lộ trình khôi phục giúp du lịch toàn cầu khắc phục tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu và đóng góp hơn nữa cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

2011: Tại Đại hội đồng lần thứ 18, UNWTO thông qua sách trắng về cải cách UNWTO và nghiên cứu về định hướng du lịch toàn cầu tới năm 2030.

Đinh Ngọc Đức

5 Xu Hướng Du Lịch Nổi Bật Sau Covid / 2023

Năm 2020, lượng khách du lịch dự kiến đã giảm khoảng 80% so với năm ngoái, theo đánh giá của McKinsey. Các khách sạn và điểm du lịch vắng vẻ. Các sự kiện lớn của thế giới cũng đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, với những nỗ lực của chính phủ và các doanh nghiệp, nhiều cơ hội mới đang mở ra cho ngành du lịch và lữ hành, với năm xu hướng nổi bật trong giai đoạn hậu Covid-19.  

Xu hướng Staycation (du lịch tại chỗ)  

Tại Anh – quốc gia có nguồn thu lớn từ ngành du lịch, dự báo sẽ mất đi 22 tỷ Bảng Anh trong năm 2020 vì đại dịch Covid-19. Ngay sau khi những hạn chế giãn cách xã hội được nới lỏng, thị trường xuất hiện nhu cầu sự đột biến về staycations. Ví dụ, vào mùa xuân, Nhà điều hành Luxury Cotswold Rentals chia sẻ, họ đã thấy lưu lượng truy cập vào trang web của mình tăng 166% so với cùng kỳ năm trước và số lượng truy vấn tăng 138%. 

Tại Hồng Kông, các khách sạn sang trọng đã được đặt kín chỗ cho các ưu đãi cho khách du lịch tại địa phương, phần lớn là do các gói đặc biệt với giá cả phải chăng, hấp dẫn dành cho những người thích du lịch. Du khách cũng được thưởng thức một kỳ nghỉ trong khi được đảm bảo về sự an toàn từ các quy trình vệ sinh nghiêm ngặt của khách sạn. Hiện tượng tương tự cũng được quan sát thấy tại những nơi nghỉ ngơi trên bãi biển và đảo, nơi các biệt thự tư nhân được xây dựng để tổ chức các bữa tiệc nhỏ thân mật hơn. 

Để duy trì tính cạnh tranh và phù hợp, các nhà hàng đang nghĩ ra những cách thú vị để khiến khách hàng hào hứng với việc ăn uống ngay từ bên ngoài cơ sở của họ – từ đầu bếp được trao sao Michelin cho thuê riêng, đồ ăn mang đi dã ngoại, đến các món cocktail được pha mới khi giao hàng và toàn bộ trải nghiệm trà mặn đóng gói để đi.  

Xu hướng du lịch không chạm và tự động hóa 

Du lịch không chạm – đây có lẽ là điều mọi người sẽ ưu tiên ngay lập tức và cũng có thể là sự thay đổi dễ thấy nhất trong ngành du lịch và lữ hành. Ngay cả với các quy trình nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn, việc trao đổi giấy tờ thông hành trong sân bay và khách sạn vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Tương tự với các bề mặt chạm vào quầy làm thủ tục, kiểm tra an ninh, kiểm soát biên giới, cũng như quầy lễ tân của khách sạn.      Điều này có nghĩa là tự động hóa dự kiến ​​sẽ trở thành một phần bình thường mới của xu hướng du lịch vào năm 2021. Sinh trắc học (nhận dạng khuôn mặt, quét vân tay không tiếp xúc, v.v.) sẽ thay thế máy quét vân tay và vân tay vật lý. 

Xu hướng chuyển sang phương thức vận tải cá nhân 

Về mặt sản phẩm du lịch, dịch vụ cho thuê kỳ nghỉ đang tìm cách thu hút đông đảo công chúng, thậm chí vượt các dịch vụ đặt phòng khách sạn do sức chứa ít và tính riêng tư cao hơn. Dịch vụ cho thuê xe hơi cũng được dự báo sẽ diễn ra tương tự vì khách du lịch có xu hướng tránh xa các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt và xe lửa.  

Xu hướng tìm đến những vùng đất còn hoang sơ 

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, những yếu tố hướng đến tự nhiên trở nên hấp dẫn hơn. Những khách du lịch khao khát được ra ngoài không gian rộng mở và tầm nhìn đầy cảm hứng và tận hưởng không gian ngoài trời tuyệt vời. Các kỳ nghỉ cắm trại trở nên thu hút những tín đồ du lịch muốn thực sự đắm mình trong vùng hoang dã. 

Các tour du lịch hướng tới phục hồi và bảo tồn tự nhiên – nơi khách du lịch đóng một vai trò tích cực trong việc giúp hệ sinh thái trở lại trạng thái – cũng đang trở nên phổ biến hơn. Cửa sông Iberá của Argentina, vùng đất ngập nước ngọt lớn thứ hai thế giới, có bốn khu cắm trại. Thu nhập từ hoạt động này giúp cung cấp tài chính cho việc tái tạo các loài bản địa, bao gồm cả báo đốm con. (Tuy nhiên, các chuyến bay thương mại trong và ngoài nước đã bị đình chỉ). 

Các thành phố phát minh cũng đang cố gắng tạo ra nhiều không gian xanh hơn - ví dụ như Copenhagen đang xây dựng một quần đảo nhân tạo có thể tiếp cận bằng cách bơi lội, chèo thuyền kayak hoặc thuyền có thể được sử dụng để dã ngoại và câu cá. 

Xu hướng tìm tới những kì nghỉ “cô lập” 

Rất nhiều người mơ ước được nghỉ ngơi ở những nơi không có đám đông. Các bãi biển nổi tiếng, dịch vụ chia sẻ nhà, khách sạn lớn và thành phố sầm uất có thể sẽ lùi vào “wishlist”. Trong khi đó, các biệt thự tư nhân, tàu thuyền và khách sạn phong cách boutique cũng như các địa điểm ven biển, ven hồ, núi và nông thôn yên tĩnh sẽ là sự lựa chọn hàng đầu.  

Bắt kịp xu hướng này, khách sạn Le Bijou ở Zürich, Thụy Sỹ, bắt đầu cung cấp các căn hộ thông minh với dịch vụ Covid-19, bao gồm giao đồ ăn, bữa ăn do đầu bếp riêng nấu (đặt hàng từ xa qua iPad), theo dõi sức khỏe 24/24 và thậm chí xét nghiệm coronavirus trong phòng. 

Ở quần đảo Maldives nằm ở Ấn Độ Dương, nhiều bên cung cấp dịch vụ du lịch toàn bộ một hòn đảo. Sun Siyam Resorts thông báo rằng với một triệu đô la, du khách có thể đặt phòng một trong hai hòn đảo (Iru Veli hoặc Vilu Reef) trong 15 ngày và tối đa 50 khách. Ở mức giá thấp hơn, các cabin Birdbox sáng tạo của Na Uy chỉ chứa được hai người và có thể được đặt trong môi trường tự nhiên nguyên sơ với ít dấu chân.   

Du Lịch Sức Khỏe: Xu Hướng Phổ Biến Trên Thế Giới / 2023

1. Bối cảnh thế giới về du lịch sức khỏe

Một yếu tố mới quan trọng trong thương mại ngày càng tăng trong việc chăm sóc sức khoẻ của bệnh nhân được điều trị sang một quốc gia khác; Hiện tượng này đã thúc đẩy hình thành loại hình DU LỊCH Y TẾ. Du lịch y tế được thực hiện khi người tiêu dùng lựa chọn đi du lịch qua biên giới của quốc gia khác với ý định nhận một số hình thức chữa bệnh. Việc điều trị này có thể là một thời gian dài sử dụng đầy đủ các dịch vụ y tế, nhưng thường bao gồm chăm sóc nha khoa, phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật tự chọn, và điều trị sinh đẻ.

Du lịch y tế đã có từ thời cổ đại, tuy nhiên đến thế kỷ 21, nhu cầu về du lịch chữa bệnh đã sự thay đổi sang hướng các bệnh nhân từ các quốc gia giàu có hơn và phát triển hơn đi đến các nước kém phát triển để tiếp cận với các dịch vụ y tế, chủ yếu là do các phương pháp điều trị chi phí thấp có sẵn trong các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ được trợ giúp bởi các chuyến bay giá rẻ và các nguồn thông tin internet.

Hiện nay, thị trường của loại hình Du lịch sức khỏe (nguồn bệnh nhân) đã dịch chuyển từ các nước OECD sang các quốc gia có thu nhập thấp hơn và trung bình (LMIC) như Ấn Độ, Thái Lan và Malaysia. Với tình hình như vậy, thì ngành y tế của các nước phát triển cũng bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng.

2. Du lịch sức khỏe tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, Việt Nam mỗi năm thu về 1 tỷ USD từ việc người nước ngoài tới trị bệnh. Riêng tại chúng tôi hàng năm có đến 30 – 40% khách ngoài thành phố và ngoài nước đến khám, chữa bệnh, tuy nhiên chủ yếu là người Campuchia và Lào. Gần đây có thêm số lượng kiều bào, du khách từ Úc, Mỹ, Canada, Nhật… về thăm gia đình kết hợp đi du lịch và khám nha khoa, trong đó Bệnh viện FV dẫn đầu với 20.000 lượt điều trị, Bệnh viện Đại học Y dược 18.000 lượt, Bệnh viện Chợ Rẫy 1.200 lượt,…

Theo báo cáo của UBND TP. Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm nay, khách quốc tế đến Thành phố ước đạt gần 2,8 triệu lượt khách, tăng 14,7% so cùng kỳ và đạt 51,5% kế hoạch năm 2017. Doanh thu ngành du lịch trong 6 tháng ước đạt gần 54 ngàn tỷ đồng, tăng 12% so cùng kỳ và đạt 47,9% kế hoạch năm 2017.

Theo thông tin của Sở Du lịch chúng tôi hàng năm có khoảng 50.000 người Việt Nam đi du lịch nước ngoài kết hợp khám chữa bệnh. Ước tính khoảng 2 tỷ USD đã “chảy máu” theo người bệnh sang các quốc gia khác, trong khi chúng tôi có khả năng rất lớn trong việc thu hút người bệnh từ các quốc gia khác và những tỉnh thành lân cận đến khám chữa bệnh kết hợp tham quan, mua sắm, thu hút ngoại tệ.

Với hiện trạng ngành du lịch như hiện nay, chúng tôi đang hình thành các loại hình du lịch hiện đại cung cấp các dịch vụ về du lịch mang tầm khu vực. Ngoài loại hình Du lịch MICE, chúng tôi hướng đến phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe hướng đến thị trường trong nước và quốc tế.

Vấn đề cấp thiết để phát triển loại hình du lịch sức khỏe là một sức ép về lợi thế cạnh tranh của chúng tôi so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Singapore…

Tiêu chí về lợi thế cạnh tranh về du lịch sức khỏe đòi hỏi quản lý nhà nước về du lịch của chúng tôi là đơn vị đầu tàu để có thể phân tích thị trường, định hướng thị trường mục tiêu và thị phần cần xúc tiến loại hình này. Việc marketing địa phương chúng tôi là một điểm đến của du lịch chữa bệnh đòi hỏi tư duy làm kinh tế trong du lịch ở một góc độ cung cấp dịch vụ đẳng cấp – một loại hình du lịch xa xỉ phục vụ cho tầng lớp khách hàng khó tính và giới thượng lưu.

Với chính sách và định hướng phát triển loại hình du lịch này, chúng tôi cần xác định và chọn lọc dịch vụ chăm sóc sức khỏe cụ thể và đặc thù nhất (theo điều kiện của Thành phố) trong các loại dịch vụ y tế như phẩu thuật thẩm mỹ, phẩu thuật chuyển giới, điều trị bệnh nan y hay là điểm đến của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản…..

Về thị trường trong khu vực, việc mở rộng thu hút được khách hàng tiềm năng của loại hình du lịch sức khỏe đòi hỏi các yếu tố liên kết các quốc gia trong khu vực bao gồm

+ Chính sách phát triển liên quốc gia trong khối hay trong khu vực, môi trường đầu tư về loại hình du lịch y tế sao cho tránh tình trạng dòng chảy khách hàng tập trung vào một điểm đến làm mất cân đối gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong cơ cấu kinh tế của quốc gia hoặc điểm đến khác

+ Các quốc gia cần có chính sách công nhận mẫu bệnh xuyên quốc gia để mỗi điểm đến có thể cung cấp dịch vụ y tế về mẫu bệnh một cách tốt nhất

+ Văn hóa bản địa và văn hóa du nhập từ du khách là bệnh nhân nước ngoài cũng là một yếu tố quan trong mà các cấp lãnh đạo cần đặc biệt quan tâm để tránh tình trạng sốc văn hóa, lối sống, thái độ và hành vi

+ Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch như các công ty lữ hành và truyền thông, quảng bá, các đơn vị cung cấp nguồn nhân lực sẽ là các đơn vị hỗ trợ và khai thác loại hình du lịch sức khỏe khi thành phố có đầy đủ điều kiện để khai thác để góp phần vào sự thịnh vượng của nền kinh tế TP.HCM.

Nhìn chung, chúng tôi có tiềm năng để phát triển loại hình du lịch sức khỏe để, có lợi thế cạnh tranh vì tính ổn định về chính trị tạo 1 điểm đến an toàn thân thiện nhưng để đạt được năng lực cạnh tranh về loại hình du lịch này cần phải có lộ trình thực hiện và chương trình hành động theo từng giai đoạn để có thể kịp thời điều chỉnh và phát triển theo khung tăng trưởng kinh tế của thế giới, để thị trường du lịch chăm sóc sức khỏe của chúng tôi không phải là vấn đề còn bỏ ngỏ.

Ths.Trần Bảo Trân

Bạn đang xem bài viết Tổ Chức Du Lịch Thế Giới (Unwto): Du Lịch Nội Địa Và Gần Nhà Là Xu Hướng Nổi Bật Trong Năm 2022 / 2023 trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!