Xem Nhiều 3/2023 #️ Tổng Cục Trưởng Nguyễn Trùng Khánh: Du Lịch Hà Nội Cần Phát Triển Các Sản Phẩm Đặc Thù, Tăng Cường Ứng Dụng Công Nghệ, Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Du Lịch # Top 7 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 3/2023 # Tổng Cục Trưởng Nguyễn Trùng Khánh: Du Lịch Hà Nội Cần Phát Triển Các Sản Phẩm Đặc Thù, Tăng Cường Ứng Dụng Công Nghệ, Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Du Lịch # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Cục Trưởng Nguyễn Trùng Khánh: Du Lịch Hà Nội Cần Phát Triển Các Sản Phẩm Đặc Thù, Tăng Cường Ứng Dụng Công Nghệ, Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Du Lịch mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Sáng ngày 19/01/2021, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã dự Hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với ngành Du lịch Hà Nội về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU, định hướng nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Hội nghị diễn ra với sự chủ trì của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; có sự tham dự của đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội, các sở, ban, ngành của Thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, do tác động của đại dịch Covid-19, ngành du lịch thế giới bị thiệt hại nặng nề. Đối với du lịch Hà Nội, năm 2020 cả khách quốc tế và khách nội địa sụt giảm mạnh (khoảng 70%), tổng đóng góp của du lịch thành phố cho GRDP chỉ còn khoảng 3,4%.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị 

Trước tình hình đó, Thường trực Thành ủy tổ chức Hội nghị làm việc với ngành du lịch Thủ đô để bàn và chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Đồng chí Bí thư Thành ủy hy vọng cuộc làm việc này sẽ tạo ra sức sống và khí thế mới cho ngành du lịch để phát triển bứt phá trong năm 2021, từ đó phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đồng chí nhấn mạnh sự phục hồi của ngành du lịch là một trong những nhân tố quyết định nhất đối với tăng trưởng của Thành phố trong năm 2021.

Theo báo cáo kết quả phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020, triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội, thời gian qua du lịch Hà Nội đã có bước phát triển nhanh chóng, lượng khách tăng đều qua các năm, đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Hà Nội đã và đang khẳng định là vị trí đầu tàu, trung tâm du lịch của cả nước.

Tuy nhiên, trước tác động của Covid-19, khách du lịch đến Hà Nội năm 2020 chỉ đạt 8,65 triệu lượt, giảm 70% so với năm 2019; trong đó khách quốc tế ước đạt 1,11 triệu lượt (giảm 84,4%), khách nội địa ước đạt 7,54 triệu lượt (giảm 65%). Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 28 nghìn tỷ đồng (giảm 73%). Nhiều doanh nghiệp du lịch lữ hành, lưu trú, vận chuyển bị thiệt hại phải tạm dừng hoặc thôi không hoạt động.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đánh giá cao kết quả ngành du lịch Hà Nội đạt được trong những năm qua, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của Du lịch Việt Nam.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, năm 2020, đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến du lịch thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Toàn ngành Du lịch đã nỗ lực thực hiện mục tiêu kép theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Trước hết chú trọng phòng chống dịch, đảm bảo du lịch an toàn; đồng thời, chuyển hướng thị trường, đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa. Chương trình kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn” đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. Các liên minh, liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố đã được hình thành. Nổi bật như liên kết giữa hai trọng điểm du lịch của đất nước là Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương khác. Việc chủ động, kịp thời chuyển hướng khai thác thị trường nội địa đã giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với ngành Du lịch.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp trên thế giới, Tổng cục trưởng cho biết Tổng cục Du lịch sẽ tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm gồm có: (1) Tăng cường xúc tiến thị trường du lịch trong nước và duy trì quảng bá du lịch Việt Nam ở nước ngoài thông qua các hoạt động e-marketing; (2) Đẩy mạnh  hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch; (3) Sẵn sàng phương án đón khách quốc tế trở lại sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát; (4) Tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với doanh nghiệp du lịch.

Về định hướng phát triển du lịch Hà Nội, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đề nghị ngành du lịch Thủ đô tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được thời gian qua, cơ cấu lại thị trường du lịch, rà soát, điều chỉnh chiến lược và quy hoạch phát triển du lịch theo hướng tập trung nguồn lực xây dựng các khu vực động lực phát triển du lịch, tiếp tục chủ động liên kết với các địa phương, đẩy mạnh đầu tư phát triển sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng. Tập trung thúc đẩy thị trường nội địa, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại Hội nghị

Đồng thời, cần đẩy mạnh kết nối giữa các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận chuyển, các điểm du lịch để hình thành các sản phẩm du lịch chất lượng, hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu thị trường trong bối cảnh mới, nhất là các loại hình sản phẩm du lịch xanh, bền vững, du lịch nông nghiệp, du lịch tại các làng nghề ở khu vực ngoại thành…

Tổng cục trưởng cũng đề nghị Hà Nội xem xét, tiếp tục có chính sách hỗ trợ đối với các doanh nghiệp, các cơ sở lưu trú trên địa bàn đang gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

Trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, Lãnh đạo Tổng cục Du lịch đề nghị cần tăng cường ứng dụng công nghệ số, kết hợp sử dụng nguồn lực của Nhà nước và huy động nguồn lực xã hội hóa trong hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, kích cầu du lịch nội địa. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng tổng thể công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt là hoạt động e-marketing để xúc tiến, quảng bá du lịch Thủ đô tới các thị trường quốc tế trọng điểm.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh bày tỏ sự tin tưởng, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Thành phố, trực tiếp là đồng chí Bí thư Thành ủy, du lịch Hà Nội sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2021 và những năm tiếp theo, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô cũng như góp phần đưa du lịch Việt Nam phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng việc cơ cấu lại ngành du lịch Hà Nội trong điều kiện mới sẽ có rất nhiều khó khăn, thách thức, nếu không hành động quyết liệt, khẩn trương thì sẽ tụt hậu, ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng của Thành phố.

Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Du lịch Hà Nội lập ngay kế hoạch trình UBND Thành phố để phục hồi và phát triển du lịch trong năm 2021, trong đó tập trung khai thác mạnh thị trường nội địa, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa các hoạt động văn hóa hỗ trợ phát triển du lịch. Phát triển các loại hình sản phẩm du lịch tìm hiểu văn hóa, lịch sử kết hợp nâng cao tinh thần yêu nước cho học sinh, sinh viên; Đăng cai tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao lớn tại Hà Nội…

Trung tâm Thông tin du lịch

Du Lịch Việt Ứng Dụng Công Nghệ Để Cạnh Tranh

Để đạt mục tiêu đón 77 triệu khách nội địa và quốc tế năm 2017, ngành du lịch Việt Nam phải hoà mình vào xu hướng chuyển dịch sang số hoá (Digital Transformation) gia tăng cạnh tranh. Hiện nay, các công ty trong ngành du lịch tại Việt Nam như bán vé máy bay, khách sạn và đại lý du lịch được xem như các doanh nghiệp nhanh chóng thích nghi với Internet. Tuy nhiên, mức độ ứng dụng công nghệ chỉ ở mức cơ bản, chưa khai thác và tối ưu những lợi ích từ công nghệ để gia tăng cạnh tranh, thu hút khách khi họ thậm chí chưa thực sự có ý định du lịch.

Cuộc chiến trên di động trong ngành du lịch

Với du khách hiện đại ngày nay, di động là thiết bị trung tâm trong mọi kết nối của họ với thế giới số (digital). Trong báo cáo 2016 của Google cho biết 72% dân số Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh (smartphone). Trung bình, mỗi người sẽ dành 2 giờ mỗi ngày để sử dụng Internet qua di động.

Với số lượng người dùng di động lớn, đây là cơ hội để duy trì và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các công ty ngành du lịch.

Trong báo cáo này cũng cho biết 3 nhóm ứng dụng hàng đầu khi du lịch, người Việt Nam dùng các ứng dụng tìm chỗ ở là phổ biến nhất với 53%, theo sau là tìm hướng dẫn du lịch 44%.

“Người du lịch so sánh giá sẽ kết hợp cả sử dụng web và ứng dụng (mobile app)” – Báo cáo của Google

Báo cáo của Google cho biết chỉ có 24% người dùng lịch chỉ dùng web để nghiên cứu giá, trong khi kết hợp giữa ứng dụng và web lên đến 62%. Để tiếp cận khách hàng tiềm năng ngay ở bước tìm kiếm, lựa chọn chỗ ở trước chuyến đi, đầu tư vào ứng dụng sẽ là một lợi thế rất lớn của doanh nghiệp.

Số lượng doanh nghiệp Việt Nam trong ngành khách sạn như Vivu, Chudu24, MyTour, Vntrip đã mang lại lựa chọn phong phú và tiện lợi cho khách hàng. Trong số đó, chỉ có Vntrip, MyTour là có ứng dụng trên di động.

Khi bỏ ngỏ việc xây dựng ứng dụng cho di động, các doanh nghiệp trong ngành đã bỏ qua cơ hội cạnh tranh với các đối thủ của mình, không chỉ là các doanh nghiệp trong nước mà còn là các thương hiệu toàn cầu như Agoda, Booking trong cuộc chiến không biên giới trên Internet.

Chiến lược ưu tiên di động – Mobile First

Trong ngày Giáng sinh, Ryanair có đến 90% khách hàng sử dụng di động trên nền tảng của họ.

Ông Kenny Jacobs, CMO của Ryanair cho biết: “Qua Giáng Sinh, chúng tôi có hơn 17 triệu lượt tải app từ Châu Âu, trở thành ứng dụng số 1 tại Châu Âu trong ngành hàng không.”

“Hãy lên thuyền. Hãy chắc chắn bạn xây dựng được một phương pháp uyển chuyển (agile way) và những gì bạn tạo ra hôm nay có thể được xây dựng sau này” – Ông Kenny Jocobs kêu gọi các nhà tiếp thị di chuyển nhanh hơn vào không gian số.

“Có quá nhiều ngành công nghiệp nói rằng: chúng tôi muốn tốt nhất về giá, lựa chọn, digital, chất lượng và dịch vụ. Tôi chỉ có thể chúc họ may mắn với điều mà họ theo đuổi. Chúng tôi chấp nhận kỹ thuật số nhanh hơn bất kỳ ai khác, nhưng chúng tôi vẫn giữ giá”.

Ở Việt Nam, tất cả các hãng hàng không như VietnamAirlies, Jetstart, VietJetAir đều triển khai bán vé trên Internet. Chỉ vài thao tác, vé máy bay đã sẵn sàng cho chuyến đi. Các ứng dụng trên điện thoại thông minh đã được Jetstart, VietJetAir triển khai. Vietnam Airlines có ứng dụng riêng cho hội viên Bông Sen Vàng thay vì ứng dụng đặt vé như các hãng khác.

Báo cáo của Google cho biết chỉ có 24% người dùng lịch chỉ dùng web để nghiên cứu giá, trong khi kết hợp giữa ứng dụng và web lên đến 62%. Để tiếp cận khách hàng tiềm năng ngay ở bước tìm kiếm, lựa chọn chỗ ở trước chuyến đi, đầu tư vào ứng dụng sẽ là một lợi thế rất lớn của doanh nghiệp.

Số lượng doanh nghiệp Việt Nam trong ngành khách sạn như Vivu, Chudu24, MyTour, Vntrip đã mang lại lựa chọn phong phú và tiện lợi cho khách hàng. Trong số đó, chỉ có Vntrip, MyTour là có ứng dụng trên di động.

Khi bỏ ngỏ việc xây dựng ứng dụng cho di động, các doanh nghiệp trong ngành đã bỏ qua cơ hội cạnh tranh với các đối thủ của mình, không chỉ là các doanh nghiệp trong nước mà còn là các thương hiệu toàn cầu như Agoda, Booking trong cuộc chiến không biên giới trên Internet.

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Một bài học từ việc tối ưu trải nghiệm người dùng của Hãng hàng không Virgin America rất thích hợp để tham khảo. Bài được FastCompany phỏng vấn các chuyên gia và trưởng dự án từ Virgin America.

Luanne Calvert, Giám đốc Marketing (CMO) của Hãng hàng không Virgin America cho biết “Sự dịch chuyển sang di động sẽ tiếp tục gia tăng, ước tính đến cuối 2016 sẽ có hơn 50% vé du lịch sẽ diễn ra trên di động. Công ty trong ngành nên tìm kiếm các hướng mới để duy trì khách hàng và gia tăng mức độ hài lòng của họ để tạo lợi thế cạnh tranh.”

Quá trình thiết kế và phát triển ứng dụng mất một năm rưỡi, một phần vì Virgin America muốn sản phẩm xuất hiện trên cả hai nền tảng di động Apple iOS và Google Android có ít lỗi nhất có thể. Cốt lõi ứng dụng phải càng ít bối rối cho người sử dụng càng tốt.

Ứng dụng di động của Virgin America đổi màu theo các địa điểm, tạo sự hứng khởi khi chọn địa điểm du lịch – Ảnh: FastCompany

Trong kỷ nguyên di động, ứng dụng chỉ tập trung vào tính năng là chưa đủ, vì nó không có “não”

Để mua vé, ứng dụng sẽ hỏi bạn về điểm đến, ngày bạn muốn bay, số lượng hàng khách, bao nhiêu người lớn, trẻ em.. trước khi hiện ra danh sách các chuyến bay và giá tương ứng. Nếu bạn chọn một chuyến bay khứ hồi, ứng dụng sẽ xuất hiện bảng giá thấp nhất trong tháng để bạn so sách. Toàn bộ quá trình này chỉ trong 60 giây.

Sau khi bạn đặt vé, bạn sẽ thấy thông tin về chuyến bay, QR code và màu sắc tùy theo điểm đến mà bạn chọn.Luanne Calvert, Giám đốc Marketing (CMO) của Virgin America cho biết: “Khác với các ứng dụng hàng không khác, chúng tôi tập trung vào việc cân bằng giữa tính năng và thiết kế đẹp trong quá trình phát triển sản phẩm. Chúng tôi muốn chắc chắn rằng ứng dụng này sẽ mang lại quá trình đặt vé đơn giản, trực quan và nhanh chóng – điều cũng làm khách hàng chúng tôi thoải mái và phấn khích trong hành trình của họ.”

24 giờ trước chuyến bay, ứng dụng sẽ chuyển sang trạng thái “Nghiêm túc” (serious) với giả định bạn sẽ mở ứng dụng để checkin. Màu sắc chuyển từ nền trắng sang màu đen, để giúp bạn kiểm tra thông tin một các hiệu quả.

Một giá trị “vuốt ve” khách hàng khi ứng dụng của Virgin America cũng mang lại một điểm mới là tích hợp sẵn với dịch vụ âm nhạc Spotify. Tùy theo điểm đến, bạn sẽ có một danh sách bài hát để nghe tương ứng.

Tích hợp ứng dụng với đối tác khác không phải là cách các hãng hành không hay làm, tuy nhiên cơ hội và tính ứng dụng cho tương lai là rất rộng mở. Hãy tưởng tượng một nhóm hẹn hò qua Tinder hay trò truyện qua Facebook Messenger, chỉ bấm nút để đặt vé cùng bay với Virgin.

Digital Transformation – Chuyển dịch sang số hoá: xu thế tất yếu của ngành du lịch

Với sự dịch chuyển thói quen của người sử dụng sang di động và mức độ cạnh tranh mạnh mẽ trong ngành du lịch, doanh nghiệp nào nắm bắt cơ hội để cung cấp giá trị và trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng thông qua digital sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ hơn.

Với các doanh nghiệp nhỏ vốn có tốc độ triển khai nhanh hơn, sẵn sàng thử nghiệm sẽ là lợi thế tương đối khi cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn. Airbnb cũng từng bắt đầu khiêm tốn trước khi trở thành một doanh nghiệp có giá trị hơn 30 tỉ USD và không ngừng phát triển như hiện nay.

Nguồn: chúng tôi via Tuoi Tre

Phát Triển Du Lịch Mice Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Của Du Lịch Việt Nam – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)

Trong những năm gần đây, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao và thành công của ngành du lịch đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh (NLCT), nâng tầm thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế, thúc đẩy các sự kiện kinh tế, chính trị, văn hoá, thể thao và phát triển du lịch MICE (Du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, khuyến thưởng, triển lãm hoặc tổ chức sự kiện (Meeting – Incentives – Conventions – Exhibitions/Event)). Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 xác định mục tiêu “Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, phấn đấu thuộc nhóm ba quốc gia dẫn đầu về phát triển du lịch trong khu vực Đông Nam Á và 50 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới, trong đó tất cả 14 tiêu chí năng lực cạnh tranh du lịch đều tăng, phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững”. Chiến lược chú trọng phát triển loại hình du lịch MICE, thể thao, chăm sóc sức khỏe để thu hút cả thị trường khách du lịch quốc tế và nội địa. Các điểm đến trong nước phát triển loại hình du lịch MICE được nêu rõ, gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa và thành phố Hồ Chí Minh. Việt Nam có nhiều thuận lợi đối với sự phát triển du lịch MICE Chính sách phát triển du lịch MICE: Năm 2020, Việt Nam xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia về du lịch MICE – Yêu cầu về địa điểm tổ chức đối với khách sạn. Bộ VHTTDL đã ban hành Công văn số 469/BVHTTDL-KHCNMT và công bố dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) cho Tiêu chuẩn MICE để lấy ý kiến rộng rãi trên Cổng thông tin điện tử của Bộ VHTTDL trên trang web của Bộ đến hết ngày 30/4/2020. Kết quả, Tiêu chuẩn MICE đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố trong năm 2020. Điều kiện về CSLTDL: Năm 2019, hệ thống cơ sở lưu trú đã tham gia phục vụ chu đáo các sự kiện lớn của ngành và đất nước như Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội, Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019 tại Hạ Long, Đại Lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 và nhiều sự kiện quan trọng khác, thể hiện vai trò, vị thế, khả năng của Việt Nam trong việc đăng cai tổ chức các sự kiện quốc tế lớn. Năm 2020, tại Lễ trao giải của ASEAN Tourism Forum 2020 (ATF) được tổ chức tại Brunei (ngày 16/1), trong khuôn khổ tuần lễ Diễn đàn du lịch Đông Nam Á, nhiều CSLTDL của Việt Nam đã được trao giải thưởng ASEAN MICE Venue Award- Giải thưởng dành cho khách sạn có địa điểm tổ chức hội nghị tốt nhất, gồm các khách sạn: Furama Resort (Đà Nẵng); Vạn Phát Riverside (Cần Thơ); Mường Thanh Luxury (Quảng Ninh); Diamond Bay (Khánh Hòa); Novotel Phú Quốc (Kiên Giang). Thách thức đối với phát triển du lịch MICE Thách thức về nâng cao NLCT du lịch MICE với các nước trong khu vực Tuy nhiên, báo cáo về NLCT du lịch Việt Nam của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) trong những năm gần đây cũng cho thấy còn một số hạn chế ảnh hưởng tới sự phát triển du lịch MICE ở Việt Nam. Báo cáo của WEF năm 2017 và 2019 đều chỉ ra các chỉ số có xu hướng giảm sút gồm: an ninh và an toàn, y tế và vệ sinh, nhân lực và thị trường lao động, mức độ sẵn sàng về công nghệ thông tin và truyền thông, hạ tầng mặt đất và cảng.

Ghi chú: Thang điểm từ 0 đến 7. Điểm 7 là mức cạnh tranh cao nhất Nguồn: Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF, 2019)

Nguồn: WEF, 2019

Thách thức về nguồn lực trong nước Cơ sở hạ tầng còn hạn chế. Khách du lịch đến Việt Nam qua đường biển chưa nhiều. Cuối năm 2018, Quảng Ninh khai trương cảng tàu khách quốc tế Hạ Long có khả năng đón các tàu biển du lịch có tải trọng lớn. Năm 2019, Khánh Hòa khai trương bến du thuyền Ana Marina Nha Trang có sức chứa 220 du thuyền. Tham quan, nghỉ dưỡng vẫn là động cơ du lịch chủ yếu của cả thị trường khách quốc tế và nội địa (74,4% và 78,3%) (TCDL, 2020), thị trường khách thương mại – công vụ và khách du lịch MICE còn chiếm tỷ trọng thấp. Điều đó cho thấy, để phát triển mạnh mẽ và bền vững du lịch MICE, các yếu tố trên cần phải được cải thiện. Một số cảng hàng không trong nước, nhất là tại trung tâm du lịch TP. Hồ Chí Minh đang ngày càng quá tải, là điểm nghẽn cần giải quyết để tạo điều kiện thu hút nhiều hơn khách du lịch. Lựa chọn MICE với ý nghĩa là một sản phẩm quan trọng trong hệ thống sản phẩm du lịch Việt Nam Du lịch MICE có quan hệ chặt chẽ với các sản phẩm du lịch khác Định hướng phát triển sản phẩm du lịch MICE trong hệ thống sản phẩm vùng Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 xác định sản phẩm du lịch MICE, thể thao, đặc thù theo vùng như sau:

Vùng Sản phẩm đặc thù Sản phẩm chính Sản phẩm bổ trợ

Trung du, miền núi

Bắc Bộ

Thể thao mạo hiểm, chinh phục thiên nhiên Du lịch gắn với thiên nhiên Du lịch tâm linh

Đồng bằng sông

Hồng và duyên hải Đông Bắc

Du lịch tham quan thắng cảnh biển Du lịch đô thị, MICE Du lịch cuối tuần

Bắc Trung Bộ Du lịch di sản văn  hóa, sinh thái Tham quan di tích,  tìm hiểu văn hóa, lịch sử Du lịch MICE

Duyên hải Nam

Trung Bộ

Nghỉ dưỡng biển, du lịch di sản Nghỉ dưỡng biển, du lịch di sản Thể thao biển, khám phá thiên nhiên, sinh thái biển, MICE

Tây Nguyên Tìm hiểu văn hoá dân tộc Tây Nguyên, du lịch sinh thái Du lịch dựa vào thiên nhiên Du lịch thể thao mạo hiểm, MICE

Đông Nam Bộ Du lịch tâm linh, tìm hiểu di tích lịch sử cách mạng Du lịch MICE Du lịch sinh thái

Đồng bằng sông Cửu Long Trải nghiệm đời sống sông nước, sinh thái, di sản Trải nghiệm đời sống sông nước, sinh thái, di sản, nghỉ dưỡng biển đảo Du lịch MICE, cộng đồng, nông thôn

Nguồn: Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 Một số kiến nghị, đề xuất Chính sách phát triển sản phẩm du lịch có chất lượng cao, bền vững với môi trường. Tuy dịch Covid-19 gây ra những tác động tiêu cực nặng nề, nhưng đây cũng là cơ hội tốt để cơ cấu lại hệ thống sản phẩm du lịch, trong đó sản phẩm du lịch quan trọng như MICE là định hướng quan trọng trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam. Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu du lịch tăng cao trở lại, Việt Nam cần định hướng phát triển thị trường du lịch quốc tế và nội địa về du lịch MICE, qua đó nâng cao NLCT. Cần chuyển sự tập trung sang chất lượng và hướng đến phát triển ngành du lịch một cách bền vững hơn về môi trường, văn hóa và xã hội, cơ cấu lại thị trường khách du lịch chi tiêu cao hơn. Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia. Đề nghị Tổng cục Dạy nghề – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục xây dựng và hoàn thiện bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, xem xét ban hành theo quy định của Luật Dạy nghề, gồm có: nghề Quản trị Du lịch MICE, nghề Quản trị Khu Resort và nghề Quản trị dịch vụ thể thao giải trí (Quy hoạch Phát triển Nhân lực ngành Du lịch giai đoạn 2011 – 2020 (Ban hành theo Quyết định số 3066/QĐ-BVHTTDL ngày 29/9/2011 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)). Tăng cường nguồn nhân lực du lịch và liên kết kinh tế địa phương. Cần đảm bảo có: đủ số lượng lao động và doanh nghiệp địa phương trong các ngành liên kết phục vụ du lịch MICE đạt tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu của các phân khúc thị trường du lịch khác nhau. Giải quyết vấn đề thiếu hụt kỹ năng và chất lượng thông qua các chương trình đào tạo có mục tiêu cho chuyên gia ngành du lịch và hỗ trợ kỹ thuật cho các công ty nhằm có được các loại chứng nhận chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Tăng cường cơ sở hạ tầng, dịch vụ và tiêu chuẩn chất lượng để phục vụ du lịch MICE đảm bảo bền vững môi trường. Đảm bảo tính bền vững đòi hỏi cả đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển cũng như tăng cường tiêu chuẩn chất lượng. Tăng cường năng lực cơ sở hạ tầng của Việt nam để tránh tắc nghẽn giao thông và cơ sở hạ tầng dịch vụ như quản lý vệ sinh môi trường và chất thải để giảm thiểu các hậu quả tiêu cực đối với môi trường. Chất lượng của cơ sở hạ tầng phải đáp ứng tiêu chuẩn cao hơn. Điều phối, quy hoạch điểm đến và phát triển sản phẩm. Khuyến khích các địa phương phát triển và xúc tiến sản phẩm du lịch MICE đóng góp vào sự đa dạng du lịch tại Việt Nam. Cần phải tăng cường liên kết với các ngành khác để làm mới sản phẩm du lịch. Bên cạnh du lịch nghỉ dưỡng mà nhiều khách du lịch lựa chọn, cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn du lịch cộng đồng gắn với sản xuất nông nghiệp địa phương, du lịch MICE và giải trí trong điều kiện đảm bảo an toàn. TÀI LIỆU THAM KHẢO: TCDL. (2020). Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2019. In NXB Lao động. WEF. (2019). The Travel and Tourism Competitiveness Report 2019. http://www3.weforum.org/docs/WEF_TTCR_2019.pdf

CN. Nguyễn Chiến Thắng Phòng QLKH&HTQT – Viện Nghiên Cứu Phát triển Du lịch

Tăng Cường Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù Để Du Lịch Sớm Trở Thành Ngành Kinh Tế Mũi Nhọn

Trong mục: Tin tức tổng hợp Lượt xem: 5223

Tăng cường phát triển sản phẩm du lịch đặc thù để du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Suốt 59 năm qua, tính từ năm 1960, Du lịch Việt Nam ngày càng chú ý đến phát triển sản phẩm du lịch đặc thù. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam 2001 – 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 đã xác định “Phát triển du lịch bền vững, theo định hướng du lịch sinh thái và du lịch văn hóa – lịch sử, đảm bảo sự tăng trưởng liên tục, góp phần tích cực trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường tự nhiên và xã hội, bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù, chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh trong khu vực và thế giới”.

Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chỉ rõ: “…ban hành các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư vào du lịch, nhất là… sản phẩm du lịch đặc thù”. Như vậy, phát triển sản phẩm du lịch đặc thù là một nội dung chiến lược quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam trong phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Sức dẫn của chèo thuyền Kayak không nằm trong bản chất phiêu lưu mạo hiểm

Suốt 59 năm qua, tính từ năm 1960, Du lịch Việt Nam ngày càng chú ý đến phát triển sản phẩm du lịch đặc thù. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam 2001 – 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 đã xác định “Phát triển du lịch bền vững, theo định hướng du lịch sinh thái và du lịch văn hóa – lịch sử, đảm bảo sự tăng trưởng liên tục, góp phần tích cực trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường tự nhiên và xã hội, bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù, chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh trong khu vực và thế giới“. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 tiếp tục xác định “Tập trung xây dựng hệ thống sản phẩm, loại hình du lịch đặc trưng và chất lượng cao trên cơ sở phát huy giá trị tài nguyên du lịch độc đáo, đặc sắc, có thế mạnh nổi trội”.

Đây là định hướng chiến lược về phát triển sản phẩm du lịch, trong đó có nhắc đến sản phẩm du lịch đặc thù. Đã có nhiều đề án, đề tài nghiên cứu về phát triển sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, nhưng chưa có công trình nghiên cứu chuyên sâu cho phát triển du lịch đặc thù. Bài báo này khái quát về sản phẩm du lịch đặc thù, phác thảo các nhóm nhiệm vụ chủ yếu tăng cường phát triển sản phẩm du lịch đặc thù, góp phần thúc đẩy Du lịch Việt Nam sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Sản phẩm du lịch đặc thù là sản phẩm du lịch có tính hấp dẫn, độc đáo, nguyên bản và đại diện cho tài nguyên du lịch của một điểm du lịch, một địa phương, một vùng, một quốc gia; thỏa mãn nhu cầu du khách và tạo ấn tượng sâu đậm, khó quên. Nói tới sản phẩm du lịch đặc thù là nói tới sự độc đáo và khác biệt, “chẳng nơi nào có được”. Đây là sự phối kết tổng hòa giá trị tài nguyên du lịch và các nguồn lực riêng có của điểm đến du lịch đó, là tượng trưng, đại diện và rõ nét, dễ cảm nhận. Đâu đó ở vùng miền khác có sản phẩm du lịch tương tự thì chỉ là những “ghép nối” hoặc “sao chép”, không đủ “hồn, cốt” của sản phẩm gốc.

Sản phẩm du lịch đặc thù có 8 tiêu chí chính: 1) Được thiết kế đặc biệt tạo trải nghiệm du lịch cao, bền vững, mang tính giáo dục và khuyến khích sự tham gia của chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng cư dân; 2) Mang tính đại diện bản sắc, kết nối các đặc tính riêng có của các nguồn lực địa phương; 3) Đáp ứng yêu cầu về yếu tố định hình: nguyên bản, khác biệt, đa dạng, thích nghi, có chức năng riêng và vòng đời khá bền vững; 4) Đáp ứng yêu cầu về yếu tố cốt lõi: tiếp cận dễ dàng, có đầy đủ các hoạt động và dịch vụ phù hợp nhu cầu đặc thù của khách; 5) Đáp ứng nhu cầu thị trường khách du lịch đặc thù, với quy mô đủ để kinh doanh hiệu quả, đáp ứng xu hướng và tầm ảnh hưởng của thị trường du lịch đặc thù; 6) Đáp ứng yêu cầu bền vững về kinh tế, môi trường và văn hóa xã hội; 7) Mang lại lợi ích cho địa phương; 8) Đáp ứng yêu cầu của nguồn nhân lực và phát triển nguồn nhân lực.

Bungee ở Nha Trang là 15m

Khi đề cập đến năng lực cạnh tranh của sản phẩm trong cơ chế thị trường, Michel Porter, chuyên gia hàng đầu về cạnh tranh trên thế giới cho rằng “Cạnh tranh là khác biệt và chất lượng, trong đó khác biệt là quyết định”. Tính hấp dẫn của một sản phẩm du lịch cùng loại có thể xem xét từ nhiều góc độ, tuy nhiên trong mọi trường hợp, tính khác biệt có vai trò quan trọng hàng đầu đối với quyết định lựa chọn sản phẩm của du khách, cho dù sản phẩm có giá cao hơn. Phát triển sản phẩm du lịch đặc thù mặc dù không phải là yếu tố duy nhất quyết định năng lực cạnh tranh, hấp dẫn của điểm đến du lịch nào đó, song là yếu tố quyết định bởi đó là sự khác biệt.

Để tăng cường phát triển sản phẩm du lịch đặc thù của Việt Nam, của từng địa phương và mỗi điểm đến du lịch để du lịch Việt Nam sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xin đề xuất 3 nhóm nhiệm vụ chủ yếu sau đây:

1) Nâng cao nhận thức về sản phẩm du lịch đặc thù và phát triển sản phẩm du lịch đặc thù: Khi phát triển sản phẩm du lịch đặc thù, để có thể giới thiệu và được khách hàng chấp nhận mua, phải tuân thủ một quy trình nghiêm ngặt. Đó là nghiên cứu thị trường, xác định nhu cầu các phân khúc khách hàng, tâm lý khách hàng; phân tích đối thủ cạnh tranh và thách thức, cơ hội, điểm yếu, điểm mạnh; định vị phân khúc thị trường, xây dựng sản phẩm; truyền thông, bán sản phẩm và chăm sóc khách hàng. Trong quy trình đó, sản phẩm du lịch đặc thù phải luôn được đặt ở vị trí trọng tâm và các yếu tố nêu trên phải gắn kết chặt chẽ với nhau và cùng hướng về mục tiêu sản phẩm. Có như vậy, mới có thể xây dựng được sản phẩm du lịch đặc thù chất lượng, độc đáo, hấp dẫn và phù hợp nhu cầu, thị hiếu từng phân khúc thị trường. Trên thực tế, đặc điểm và bản chất cốt lõi theo 8 tiêu chí của sản phẩm du lịch đặc thù phải khác biệt sản phẩm du lịch thông thường. Do vậy, ngoài việc phải tuân thủ đúng quy trình như mô tả, phải lồng ghép thêm yếu tố sáng tạo, để hình thành sản phẩm với hàm lượng sáng tạo cao, góp phần tạo nét khác biệt, độc đáo, hấp dẫn du khách. Khái niệm du lịch thông minh có từ lúc đó, chứ không phải đến khi có cách mạng công nghiệp 4.0.

Leo thác là một dịch vụ du lịch được yêu thích tại thác Dalanta (Đà Lạt)

2) Thực hiện 3 cách chủ yếu trong phát triển sản phẩm du lịch đặc thù: 3 cách chủ yếu, mang lại hiệu ứng quảng bá cao, cho du khách nhiều ấn tượng và cảm nhận sâu sắc đối với loại hình sản phẩm du lịch đặc thù, đó là: Sáng tạo, mô phỏng và thuyết minh sản phẩm du lịch đặc thù. 3 cách này đều có chung bản chất là cùng hướng tới mục tiêu nhằm tạo ra nhiều điểm nhấn về sản phẩm du lịch đặc thù, thông qua các hình tượng, mô hình, câu chuyện, truyền thuyết lịch sử có thực hoặc hư cấu một cách hợp lý gắn với bản thân sản phẩm du lịch đặc thù được tạo ra. Theo 3 cách này, những giá trị đích thực của sản phẩm du lịch đặc thù được hình thành, mô phỏng hoặc “tường thuật” sẽ được nhân lên gấp bội, kích thích sự hứng khởi của du khách, khiến họ thích thú và say mê hơn khi tham gia trực tiếp vào quá trình trải nghiệm và sáng tạo sản phẩm du lịch đặc thù. Đây là những công cụ hữu ích trong quảng bá sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch đặc thù; quản lý sản phẩm du lịch đặc thù; quản lý quá trình phát triển sản phẩm du lịch đặc thù được nhiều điểm đến du lịch áp dụng. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực như Trung Quốc, Hong Kong, Macao, Singapore, Thái Lan, Malaysia… rất thành công trong phát triển sản phẩm du lịch đặc thù gắn với hoạt động sáng tạo của từng chủ thể và “tập thể” các nhà cung ứng chuỗi giá trị sản phẩm du lịch đặc thù của toàn điểm đến du lịch. Họ đã quan tâm dành nhiều đầu tư về tài chính và công nghệ hiện đại, ứng dụng đồng bộ 3 cách trên trong việc xây dựng và quảng bá hình ảnh điểm đến thông qua các sản phẩm du lịch đặc thù ở các làng nghề truyền thống, các bảo tàng văn hóa, lịch sử, ẩm thực… Đây là những sản phẩm du lịch đặc thù có tính nghệ thuật sáng tạo cao và sức thu hút du lịch rất lớn.

3) Những việc cần làm cụ thể: Xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch hành động phát triển sản phẩm du lịch đặc thù, tổ chức thực hiện để tạo ra và tiêu thụ sản phẩm du lịch đặc thù cần tập trung vào 5 việc cụ thể:

Ba là Thiết kế những hoạt động thực hiện cụ thể trong phát triển sản phẩm du lịch đặc thù: Bước đầu tiên phải xem lại các mục đích phát triển, các kết quả phân tích mối liên hệ giữa sản phẩm – thị trường và hoạt động đánh giá sản phẩm du lịch đặc thù (cũ hoặc sẽ phát triển mới); sử dụng đồng bộ các phương pháp có thể sử dụng khi thiết kế các hoạt động can thiệp vào phát triển sản phẩm du lịch đặc thù.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ TCDL;

Hàm Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ VHTTDL

Bạn đang xem bài viết Tổng Cục Trưởng Nguyễn Trùng Khánh: Du Lịch Hà Nội Cần Phát Triển Các Sản Phẩm Đặc Thù, Tăng Cường Ứng Dụng Công Nghệ, Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Du Lịch trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!