Top 8 # Ẩm Thực Việt Nam Trong Du Lịch Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Samthienha.com

Ẩm Thực Việt Nam Trong Phát Triển Du Lịch

Văn hóa ẩm thực cũng được coi như một tài nguyên du lịch,thu hút với những đối tượng khách muốn tìm hiểu về văn hoá ẩm thực của một quốc gia,vùng miền bởi ăn cũng là nghệ thuật, là văn hóa.

Buổi trao đổi với BTV giữa chúng tôi Phạm Hồng Long với BTV với chur đề: Phát huy thế mạnh của ẩm thực trong thu hút phát triển du lịch Việt Nam

Văn hóa ẩm thực là một biểu hiện quan trọng trong đời sống con người, nó cũng hàm chứa những ý nghĩa triết lý. Từ xa xưa trong dân gian nước ta đã tổng kết thành câu tục ngữ: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” chủ yếu để nhắc nhở những người mới bước vào đời thì khâu đầu tiên là “học ăn”. Ở các nước khác trên thế giới, ngoài quan niệm dân gian thì các nhà chuyên môn, những người yêu thích, hiểu ẩm thực… đều bàn luận, viết những tài liệu, những cuốn sách hay về nghệ thuật ăn uống.

Một số món ăn vặt Việt Nam

Có ý kiến cho rằng: “Chính tạo hóa giúp con người kiếm thức ăn, nuôi sống họ lại còn cho họ nếm mùi khoái lạc với các món ăn ngon.” Đó là một niềm hạnh phúc lớn lao của con người, là phần thưởng của tạo hóa dành cho con người. Mỗi dân tộc trong quá trình lịch sử hình thành và phát triển của mình đều có phong cách ẩm thực với những đặc thù nhất định, nên đã có người nhận xét: Có thể đoán biết được phần chính yếu của số phận một dân tộc thông qua việc quan sát họ ăn như thế nào? Đối với cá nhân riêng lẻ cũng vậy, “Hãy cho tôi biết anh thường xuyên thích ăn món gì, tôi sẽ có thêm cứ luận để nói rõ cho anh biết anh là người thế nào.”

Món ăn hè phố là một điểm hấp dẫn khách du lịch đến Việt Nam

Đã có một vài nhận xét thú vị được rút ra như sau:

-Ăn chính là nghệ thuật: Chúng ta dựa vào trí tuệ mẫn tiệp, tình cảm đẹp đẽ để xây dựng cuộc sống có chất lượng cao, ngày một hoàn thiện vì vậy cần phải biết chọn thức ăn ngon – một biểu hiện của chất lượng cuộc sống”. Rõ ràng là biết chọn thức ăn ngon, phù hợp với mình là cả một nghệ thuật

– Ăn là biểu hiện văn hóa ứng xử: “Ăn uống thô tục là không biết ăn.” Cha ông ta dạy: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng” là rất ý nhị. Có người còn cho rằng khi ăn cũng phải giữ phong độ uy vũ, mạnh mẽ, chân tình nhưng tránh thô lậu. “Nam thực như hổ, nữ thực như miêu” là muốn nhấn mạnh ý người nam ăn phải khỏe, tưthế vẫn tỏ rõ nam tính, còn nữ nhi trái lại phải ăn uống dịu dàng, làm dáng, thể hiện cả nữ tính yểu điệu như mèo cả trong khi ăn.

– Ăn chính là thực hiện niềm vui sáng tạo: “Phát hiện một món ăn mới phải thấy là vui sướng như phát hiện ra một ngôi sao mới”. Tạo ra món ăn mới là một phát minh – nếu suy nghĩ được như vậy thì ẩm thực mới phát triển và thực ra nó cũng là một trong những nguồn cảm hứng vô tận cho những ai yêu nó, để tâm sức vào nghiên cứu nó. Cuối cùng, thiết nghĩ khi chuẩn bị món ăn, người đầu bếp phải sắp xếp sao cho nguyên liệu vừa đủ với số lượng khách; nồi, niêu, xoong, chảo, bát, đĩa, thìa, dao, thớt sạch sẽ. Nấu món ăn nào trước, món ăn nào sau phải hợp lý, thứ tự, thái độ nấu nướng vui vẻ, hứng khởi.

Hy vọng trong thời gian tới, ẩm thực được khai thác tối đa nhưng bền vững trong phát triển du lịch

Ẩm Thực Việt Nam Trong Mắt Những Người Nước Ngoài

Ẩm thực Việt Nam trong mắt những người nước ngoài – Ẩm thực Việt Nam được nhiều du khách đến từ nước ngoài đánh giá như những món ăn rất độc đáo, không cầu kỳ trong khâu trang trí hay chế biến mà lại vô cùng đơn giản, thế nhưng lại trở nên rất ấn tượng trong mắt những người nước ngoài.

Câu chuyện về Edna và ẩm thực Việt Nam

Và Edna một cô bạn 18 tuổi, gốc Pennsylvania đã có thời gian sống tại Việt Nam, và đã thưởng thức những món ăn khá độc đáo ở Việt Nam.

Trong chuyến hành trình du lịch vòng quanh thế giới của mình, cô bạn Edna này đã thực hiện ước mơ đi du lịch và sống tại nhều quốc gia, và ở Việt Nam, Edna đã có những trải nghiệm thưởng thức những món loại đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam như Phở, cà phê sữa đá,…

Cà phê sữa đá trong mắt người nước ngoài

Khác với hương vị cà phê sữa như ở các nước phương Tây, cà phê ở Việt Nam trở nên đặc biệt hơn khi sử dụng sữa đặc thay vì sữa tươi như những công thức hàng ngày ở nước ngoài, và nó trở thành một loại thức uống vô cùng đặc biệt đối với người dân Việt Nam. Ngay cả cô bạn này cũng không hề ngần ngại khi được hỏi nếu như cho một điều ước thì ngay lập tức cô muốn có một ly cà phê sữa đá để thưởng thức.

Phở bò được bán ở rất nhiều nơi trên thế giới, thế nhưng nếu như muốn ăn món phở gia truyền mang hương vị của đất nước Việt Nam thì chỉ có thể đến Việt nam và ăn phở. Và Edna cũng vậy, mặc dù đã đến rất nhiều nơi trên thế giới và cũng có những lần thưởng thức hương vị của phở thế nhưng chỉ khi đến Việt Nam thì Edna mới có thể cảm nhận hương vị của tô phở truyền thống, và nhất là cảm giác bình dân khi ngồi trên những chiếc ghế nhựa nhỏ xíu và thưởng thức bát phở thơm nóng, đậm đà.

Không giống với món bún bò truyền thống ở Huế với nhiều nước, món bún bò trộn này lại chính là một điểm thu hút trong ẩm thực Việt khiến cô bạn Edna này mê mẩn. Là món bún trộn với rau sống như xà lách, rau thơm, và có thê một ít giá xào với tỏi rất thơm. Các loại nguyên liệu thành phần như hành khô, nộm đu đủ, cùng với đậu phộng rang đã được giã nhỏ, và nhất là không thể thiếu loại nước chấm chu chua ngọt ngọt trộn lên cùng với nhau, tạo nên một món bún bò trộn nguội vô cùng thơm ngon, hấp dẫn trong mắt các du khách.

Hải sản trong mắt người nước ngoài

Ẩm thực Việt Nam còn thu hút du khách ở những món ăn được chế biến khá đơn giản từ những loại hải sản, nào là nghêu hấp xả, cua, sò nướng mỡ hành thơm nức mũi. Tuy nhiên, khác với những món hải sản ở nước ngoài được bày trí sang trọng và đắt tiền, hải sản ở Việt Nam bình dị với những món ă được chế biến đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn với hương vị quen thuộc.

Những món ăn vặt vỉa hè trong mắt người nước ngoài

Ăn vặt vỉa hè không chỉ riêng ở Việt Nam mà các nước khu vực Đông Nam Á cũng rất chuộng. Với người nước ngoài, ăn vặt vỉa hè ở Việt Nam là một trải nghiệm cực kỳ lý thú. Vốn đã quen ăn nhà hàng và quán ăn, người nước ngoài khi đến Việt Nam lập tức bị thu hút bởi những gánh hàng rong vỉa hè với những món ăn lạ như: bánh mì, bánh tráng, trứng cút lộn, cút hấp, hột gà nướng, chè, … , những món mà người Việt Nam hay ăn.

Tóm lại, ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài đơn sơ và giản dị từ cách chế biến, cách thưởng thức cho đến cảm nhận. Người nước ngoài đã đến Việt Nam du lịch và thưởng thức ẩm thực, chắc chắn sẽ không bao giờ quên.

Nếu bạn chỉ là một hạt cát bé nhỏ giữa thế giới, hãy hiểu thế giới đến từng hạt cát.

Ẩm Thực Việt Nam Trong Mắt Người Nước Ngoài, Quốc Tế

Đa số những người nước ngoài đã thưởng thức các món ăn của Việt Nam đều có nhận xét chung là ẩm thực Việt Nam có sức hấp dẫn đặc biệt bởi sự kết lợp rất cân bằng, hài hòa giữa thịt, cá với các loại nguyên liệu chủ yếu là các loại rau, củ, quả, hạt, thủy, hải sản…

Khẩu vị của món Việt không thiên lệch quá nhiều về một cực nào nên dễ hợp khẩu vị nhiều quốc gia. Món Việt không nhiều dầu mỡ như món Hoa, không dùng quá cay như món Ấn, không thiên về bơ, sữa như món ăn Âu. Trong khi ẩm thực miền Bắc đặc sắc ở những món nấu như phở, miến, bún… nhờ nước dùng tinh tế, thuần nhất về mùi vị thì ẩm thực miền Trung, đặc biệt là món ăn Huế thiên về tính đa vị, nhiều nguyên liệu lẫn gia vị. Món ăn miền Nam thì có ưu điểm nhiều rau như các món gỏi, cuốn.

Quan trọng hơn cả, ẩm thực Việt gây ấn tượng ở nghệ thuật bày trí, kết hợp gia vị hài hòa và có nước mắm chấm rất đặc trưng.

Top 6 món ăn Việt gây ấn tượng trong mắt du khách nước ngoài, quốc tế

Bánh mì Việt được bình chọn vào danh sách 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. (Ảnh: Internet)

Những món Việt tuy dân dã, bình dị nhưng lại được được thế giới vinh danh và đánh giá cao từ hình thức cho đến hương vị hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đó là những món ăn nào nhé!

Trang mạng của tạp chí du lịch Mỹ Condes Nast Traveler đã bình chọn món bánh mì thịt nướng vỉa hè của Việt Nam thuộc top 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Ngoài ra, món bánh mì nhân thập cẩm của Việt Nam cũng được Tạp chí National Geographic (Mỹ) liệt kê vào danh sách 10 món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới.

Đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng Bánh xèo giòn rụm vẫn nằm trong top 40 món ngon nhất Việt Nam do CNN bình chọn.

Không cần nhà hàng hay bàn ghế sang trọng, những quán phở trên vỉa hè phố Hàng Trống (Hà Nội) vẫn nườm nượp khách. Quán chỉ mở từ 5 giờ chiều – 8 giờ tối là hết hàng. Hơn hai chục chiếc ghế nhựa thấp, những chiếc bát tô kiểu cũ, một nồi nước dùng đặt trên bếp than, chục túi thịt luộc chín cùng một rổ bánh phở, đồ đạc của quán đơn sơ là vậy.

Khi được hỏi về ẩm thực Việt trong mắt du khách quốc tế, câu trả lời nhận được nhiều nhất chính là ấn tượng về món phở Việt – món ăn đã trở thành biểu tượng “quốc dân”.

Chả cá Lã Vọng Hà Nội hấp dẫn không thể chối từ. (Ảnh: Internet)

Phở bò được CNN bình chọn xếp thứ 28 trên tổng số 50 món ăn ngon nhất thế giới (2011)

Bất cứ du khách nào có cơ hội đến Hà Nội đều không bỏ qua món chả cá Lã Vọng, món ăn được nhắc đến trong mọi cuốn sách hướng dẫn du lịch bỏ túi. Tác giả Patricia Schultz đã đưa món chả cá Lã Vọng vào cuốn “1.000 nơi nên biết trước khi chết”. Hãng tin MSNBC chọn nhà hàng Chả cá Lã Vọng Hà Nội là 5 trong 10 nơi nhất định du khách phải thử nếu có dịp ghé chân tới Việt Nam (2003).

Từ gánh hàng rong đến các nhà hàng sang trọng, bún chả là món ăn ai cũng muốn thử một lần. (Ảnh: Internet)

Nem rán được những đầu bếp tạo ra nhiều “phiên bản”để phù hợp với những vị khách đến từ nhiều nền văn hóa trên thế giới.

Được CNN bình chọn là Top 10 những món ăn ngon nhất Việt Nam, nem rán từ lâu đã cùng phở là những đại sứ của ẩm thực Việt Nam.

Cũng như nhiều món chấm khác, bún chả gây ấn tượng nhất ở nước chấm. Ngoài giấm gạo ngâm tỏi lấy vị chua, người Hà Nội còn dùng sấu luộc để nguyên quả cho nước trong. Giấm sấu không chua bằng giấm gạo nhưng dễ ăn, vừa miệng. Đây là vị rất riêng tạo nên sự tinh túy trong từng giọt nước chấm. Bún chả được CNN bình chọn là 1 trong 25 món ăn mùa hè hấp dẫn nhất thế giới (năm 2013).

Giờ thì bạn đã biết ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài, quốc tế chiếm vị trí như thế nào rồi đó. Với những tinh hoa, nghệ thuật của ẩm thực, kết hợp với giá trị dinh dưỡng cao, món ăn Việt đã ghi dấu ấn với nhiều du khách đến từ khắp thế giới và có mặt trong nhiều nhà hàng cao cấp tại nước ngoài. Đây vừa là thuận lợi nhưng cũng là thách thức cho người Việt khi đưa ẩm thực ra thế giới nhưng vẫn giữ trọn vẹn được tinh thần và hương vị dân tộc.

So Sánh Ẩm Thực Trung Quốc Và Việt Nam

Đầu tiên, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nét giống nhau trong ẩm thực của 2 quốc gia.

Dụng cụ và nguyên liệu chính của bữa ăn

Trung Hoa cũng như đa phần các nước phương Đông khác, là một đất nước thiên về nông nghiệp nên hai thành phần chính trong ẩm thực Trung Hoa là “Chủ thực” (gạo, mì hay màn thầu) và “Cải thực” ( là các món cung cấp các chất dinh dưỡng khác như rau, thịt, cá, hoặc những món bổ sung). Và khác với phương Tây ăn bằng dao, đĩa hay như Ấn Độ ăn bằng tay thì Việt Nam và Trung Quốc lại ăn bằng đũa trong các bữa cơm. Đi đoi với việc dung đũa đó là bát để đựng cơm, đây là vật dụng tất yếu trong mỗi bữa cơm vì cơm vẫn là thứ k thể thiếu trong mỗi bữa của mỗi gia đình.

Dụng cụ ăn uống của người Trung Hoa

Cách chế biến đa dạng

Có đến mười mấy cách chế biến như hâm, nấu, ninh, xào, hấp, rang, luộc, om, nhúng,…mỗi một cách chế biến đem lại những dư vị và cảm nhận khác nhau trong lòng thực khách. Để có được các món ăn hấp dẫn đó không chỉ có khâu chọn thực phẩm, cách chế biến mà quan trọng hơn nữa chính là việc nắm vững được độ lửa, điều chỉnh lửa to, nhỏ sao cho phù hợp, và thời gian nấu là dài hay ngắn. Bên cạnh đó khẩu vị chua, cay, mặn, ngọt cũng khá cơ bản giống nhau giữa 2 quốc gia.

Khác nhau

Quan điểm về ẩm thực

Thời đại mở cửa cho phép người Việt Nam hiện nay tiếp cận với nhiều nền ẩm thực tên thế giới. Đặc biệt tại các đô thị lớn, những dịch vụ ăn uống chuyên món nước ngoài ngày một phát triển về số lượng, quy mô lẫn độ phong phú. Tuy nhiên các món ăn vẫn giữ được vẻ đẹp, độ ngon và mang lại sự thịnh vượng, may mắn.

Quan điểm của người Trung Quốc họ rất coi trọng sự toàn vẹn, đầy đủ, vậy nên các món ăn cũng phải thể hiện sự đầy đủ. Ví dụ như cá hay gà chế biến phải để nguyên con, hoặc gà có thể chặt thành miếng nhưng khi xếp lên dĩa vẫn phải đầy đủ.

Cách chế biến món ăn

Người Việt không dùng dầu mỡ nhiều, cũng không sử dụng những nguyên liệu quý hiếm như vi cá, bào ngư hay chuột bao tử. Ẩm thực Việt Nam chinh phục người ta bằng sự thanh đạm, vừa phải trong hương vị lẫn lượng dinh dưỡng từ các nguyên liệu.

Người Hoa ưa dùng dầu mỡ trong các món ăn, không chỉ công thức chiên xào mà cả hầm, nướng cũng có lượng chất béo rất cao và họ ít khi tổng hợp hương vị trong món ăn.

Thành phần món ăn chính

Về rau: Người Việt tuy có ăn rau luộc, hay xào; nhưng thích ăn rau sống, rau thơm, mà người Trung Quốc không ưa ăn rau sống, cải sống, giá sống. Các món rau sống đều phải được chế biến kĩ càng trước khi đưa lên bàn ăn.

Món ăn Việt có khá nhiều rau sống

Về cá: Người Trung Quốc biết kho, chưng, chiên như người Việt Nam. Nhưng người Trung Quốc có cá mặn không làm mắm như người Việt. Có rất nhiều cách làm mắm và ăn mắm: mắm thái, mắm nêm, mắm ruốc, mắm tôm v.v… Các nước Đông Nam Á cũng có làm mắm nhưng không có nước nào biết làm nhiều loại mắm như người Việt.

Về thịt: Người Trung Quốc biết quay, kho, luộc xào, hầm như người Việt, mà không biết làm nem, bì và các loại chả như chả lụa, chả quế v.v… người Trung Quốc chỉ được chế biến bằng các phương pháp truyền thống.

Về canh: Sự khác nhau rõ rệt nhất đó là người Việt hay có thói quen chan nước canh vào ăn chung với cơm và tất nhiên, người Trung Quốc không có thói quen cho canh vào cơm. Món canh Việt Nam rất đươn giản, nó chỉ là nấu sôi nước rồi thả rau vào, hoặc ngon hơn thì có thể thả thịt và cá vào để tạo độ ngọt cho canh. Trung Quốc thì canh được nấu vô cùng phức tạp và tốn rất nhiều thời gian. Món canh thường được hầm với các nguyên liệu rất lâu để lấy ra những gì tinh túy nhất từ chúng.

Canh hầm của người Trung Quốc

Du lịch Trung Quốc cùng Onetour để khám phá ẩm thực đất nước này

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích – Du lịch giá rẻ Onetour