Top 5 # Bản Đồ Du Lịch Gia Lai Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Samthienha.com

Bản Đồ Tỉnh Gia Lai Và Vẻ Đẹp Tây Nguyên

Tìm hiều bản đồ tỉnh Gia Lai

Quan sát tổng quan từ bản đồ Việt Nam cho biết Gia Lai là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở phía Bắc vùng Tây Nguyên, có diện tích tự nhiên 15.510,99 km 2, so với cả nước gần bằng 4,7%. Tỉnh có tọa độ địa lý từ 12 058’28” đến 14 036’30” độ vĩ Bắc, từ 107 027’23” đến 108 0 54’40” độ kinh Đông, phía Bắc giáp tỉnh Kon Tum, phía Nam giáp tỉnh Đăk Lăk, phía Đông giáp các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, phía Tây giáp nước bạn Campuchia.

Gia Lai có độ cao trung bình 800 – 900 m, với đỉnh cao nhất là Kon Ka Kinh thuộc huyện K’Bang: 1.748m và nơi thấp nhất là vùng hạ lưu sông Ba: 100m. Địa hình có xu hướng thấp dần từ Bắc xuống Nam, nghiêng từ Đông sang Tây với 3 kiểu địa hình chính: địa hình đồi núi, địa hình cao nguyên và địa hình thung lũng. Gia Lai có hai hệ thống sông chính là hệ thống sông Ba và hệ thống sông Sê San, ngoài ra còn có các phụ lưu của sông Sêrêpok.

Gia Lai có 17 đơn vị hành chính bao gồm: Thành phố Pleiku, thị xã An Khê, thị xã Ayun Pa và 14 huyện: Đức Cơ, Đăk Đoa, Chư Pưh, Chư Păh, Chưprông, Kôngchro, Mang Yang, Chư Sê, Phú Thiện, IaGrai, Đăk Pơ, Ia Pa, Krông Pa, Kbang.

Thành phố Pleiku là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và thương mại của tỉnh, nơi hội tụ của 2 quốc lộ chiến lược của vùng Tây Nguyên là quốc lộ 19 theo hướng Đông Tây và quốc lộ 14 theo hướng Bắc Nam, trở thành điều kiện thuận lợi để giao lưu phát triển kinh tế – xã hội với vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ, cả nước và quốc tế.

Dân số trung bình năm 2015 của tỉnh là 1.379.400 người, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên chiếm 1,356%.Mật độ dân cư phân bố không đều tập trung chủ yếu ở các thành phố thị xã và các trục đường giao thông. Còn các vùng sâu, xa dân cư thưa thớt, mật độ thấp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều kiện tự nhiên của các tỉnh khác bằng cách mua bản đồ hành chính các tỉnh để tìm hiểu chi tiết.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Gia Lai

Qua bản đồ quy hoạch tỉnh Gia Lai, ta biết được các dự án đã và đang thực hiện trên địa bàn tỉnh. Vùng Gia Lai là vùng kinh tế tổng hợp bao gồm kinh tế cửa khẩu, kinh tế nông nghiệp – lâm nghiệp, công nghiệp, du lịch văn hóa – lịch sử, sinh thái gắn với bảo tồn cảnh quan thiên nhiên. Mục tiêu xây dựng và phát triển vùng tỉnh Gia Lai đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050 trở thành trung tâm khu vực Bắc Tây Nguyên và vùng động lực trong tam giác phát triển 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; cụ thể hóa các mục tiêu quy hoạch của Quốc gia, vùng Tây Nguyên, quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội và tích hợp các quy hoạch ngành, lĩnh vực của tỉnh Gia Lai; nhằm gắn phát triển kinh tế – xã hội với bảo vệ an ninh quốc phòng, tài nguyên thiên nhiên, môi trường sinh thái, giữ gìn bản sắc văn hóa đặc trưng của các dân tộc gắn với mục tiêu ổn định đất đai – dân tộc – tôn giáo trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung.

Đồng thời, tổ chức phân vùng chức năng hợp lý để phát huy tối đa tiềm năng lợi thế về vị trí và tài nguyên thiên nhiên, tập trung phát triển các ngành kinh tế chủ lực của tỉnh. Cụ thể, Nông – Lâm nghiệp mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, sản lượng cây lương thực và phát triển chăn nuôi gia súc vùng kinh tế Đông Trường Sơn; phát triển các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cao su, chè, cà phê…,gắn với công nghiệp chế biến hàng hóa nông nghiệp xuất khẩu tại vùng kinh tế Tây Trường Sơn; phát triển vùng công nghiệp tập trung; duy trì khai thác các công trình thủy điện có hiệu quả cao, khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường sinh thái đặc biệt là bảo vệ rừng và nguồn nước của hệ thống hồ, sông, suối; phát triển thương mại – dịch vụ tại thành phố Pleiku, thị xã An Khê, thị xã Ayun Pa, thị trấn Chư Sê; vùng trao đổi thương mại và kinh tế, trung chuyển hàng hóa và dịch vụ tại cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Hiện nay, bản đồ quy hoạch là một công cụ cho các nhà đầu tư bất động sản tìm hiểu để việc kinh doanh được dễ dàng thuận lợi. Vì vậy việc mua bản đồ quy hoạch tỉnh Gia Lai, mua bản đồ quy hoạch TPHCM hoặc bản đồ quy hoạch các tỉnh khác trên cả nước rất cần thiết và quan trọng.

Quan sát từ bản đồ miền Trung, bạn sẽ thấy Gia Lai là một tỉnh nằm giáp với Bình Định và Phú Yên. Vì vậy về điều kiện tự nhiên hay cảnh sắc thiên nhiên cũng mang một nét văn hóa của miền Trung Việt Nam. Với điều kiện địa lý, là vùng núi cao có nhiều cảnh quan tự nhiên cũng như nhân tạo, Gia Lai có tiềm năng du lịch phong phú, đó là những khu rừng nguyên sinh với hệ động, thực vật phong phú, nhiều ghềnh thác, suối, hồ. Cùng với sự hấp dẫn của thiên nhiên, Gia Lai còn có nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc, có bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng hào hùng thể hiện ở các di tích lịch sử văn hóa như khu Tây Sơn thượng đạo, làng kháng chiến Stor của anh hùng Núp, các địa danh Pleime, Ia Răng đã đi vào lịch sử. Tuy vậy, ngành du lịch ở Gia Lai chưa được khai thác đúng mức. Cùng với việc đi lại, giao lưu ngày càng thuận tiện, việc đầu tư vào ngành du lịch chắc chắn sẽ là một một ngành kinh doanh thu hút nhiều nhà đầu tư biết đón đầu cơ hội. Một số địa điểm như Biển Hồ là một thắng cảnh nổi tiếng, ngoài ra có chùa Minh Thành (Gia Lai), cổng trời Mang Yang, đỉnh Hàm Rồng. Còn có các cảnh quan nhân tạo như rừng cao su, đồi chè, cà phê bạt ngàn. Nếu kết hợp với tuyến đường rừng, có các tuyến dã ngoại bằng thuyền trên sông, cưỡi voi xuyên rừng,v.v…

Ngoài ra, Gia Lai còn có nền văn hóa lâu đời của đồng bào dân tộc, chủ yếu là dân tộc Giarai và Bana thể hiện qua kiến trúc nhà rông, nhà sàn, nhà mồ, qua lễ hội truyền thống, qua y phục và nhạc cụ..

Các loại nhạc cụ đặc trưng của các dân tộc thiểu số như Cồng chiêng, Đàn đá, Đàn K’ni, K’lông pút, Đàn Goong, T’rưng, Alal…Các lễ hội hằng năm như Lễ hội đâm trâu, Lễ bỏ mả, Lễ ăn cơm mới,… Ngoài ra, Tỉnh còn có các món đặc sản như Rượu cần, Cơm cháy – Rượu nếp, Phở khô (Loại phở hai tô), Bò Một nắng với muối kiến vàng và điêu khắc nổi tiếng là Tượng nhà mồ.

Thông Tin Về Bản Đồ Gia Lai Chi Tiết Nhất

Bài viết sau, chúng tôi cập nhật mới nhất về bản đồ Gia Lai chi tiết như bản đồ giao thông Gia Lai trực tuyến, bản đồ Gia Lai pdf, rất hi vọng Quý khách có thêm những thông tin bổ ích về Bản đồ Gia Lai khổ lớn phóng to chi tiết nhất

Bản đồ Gia Lai

Bản đồ du lịch Gia Lai

Bản đồ sử dụng đất tại Gia Lai

Vị trí địa lý của Gia Lai ở đâu?

Gia Lai là một tỉnh vùng cao nằm ở phía bắc Tây Nguyên trên độ cao trung bình 700 – 800 mét so với mực nước biển, nằm trên một phần của nền đá cổ rộng lớn, dày trên 4.000 m, thuộc Địa khối Kon Tum. Tỉnh Gia Lai có 17 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 2 thị xã và 14 huyện, với 222 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 24 phường, 14 thị trấn và 182 xã.

Thành phố Pleiku, 14 phường và 9 xã;

Thị xã An Khê, 6 phường và 5 xã;

Thị xã Ayun Pa, tên cũ là Cheo Reo, 4 phường và 4 xã;

Huyện Chư Păh, 1 thị trấn và 14 xã, huyện lỵ là thị trấn Phú Hoà;

Huyện Chư Prông, 1 thị trấn và 19 xã, huyện lỵ là thị trấn Chư Prông;

Huyện Chư Sê, 1 thị trấn và 14 xã, huyện lỵ là thị trấn Chư Sê;

Huyện Đăk Đoa, 1 thị trấn và 16 xã, huyện lỵ là thị trấn Đăk Đoa;

Huyện Đăk Pơ, 8 xã, huyện lỵ là xã Đăk Pơ;

Huyện Đức Cơ, 1 thị trấn và 9 xã, huyện lỵ là thị trấn Chư Ty;

Huyện Ia Grai, 1 thị trấn và 12 xã, huyện lỵ là thị trấn Ia Kha;

Huyện Ia Pa, 9 xã, huyện lỵ là xã Kim Tân;

Huyện Kbang, 1 thị trấn và 13 xã, huyện lỵ là thị trấn Kbang;

Huyện Kông Chro, 1 thị trấn và 13 xã, huyện lỵ là thị trấn Kông Chro;

Huyện Krông Pa, 1 thị trấn và 13 xã, huyện lỵ là thị trấn Phú Túc;

Huyện Mang Yang, 1 thị trấn và 11 xã, huyện lỵ là thị trấn Kon Dỡng;

Huyện Phú Thiện, 1 thị trấn và 9 xã, huyện lỵ là thị trấn Phú Thiện;

Huyện Chư Pưh, 1 thị trấn và 8 xã, huyện lỵ là thị trấn Nhơn Hoà;

Mật độ dân số tại Gia Lai

Bản đồ Google Maps Gia Lai

Bản Đồ Tỉnh Gia Lai Khổ Lớn Về Hành Chính, Quy Hoạch Và Du Lịch

Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn thứ 2 cả nước với thế mạnh phát triển cây công nghiệp và khai thác khoáng sản, đá quý. Giới thiệu bản đồ Gia Lai để rõ hơn thông tin về hành chính, quy hoạch và du lịch.

I. Bản đồ tỉnh Gia Lai mới nhất, kích thước lớn

Hình ảnh bản đồ tỉnh Gia Lai online trên Google Map

2. Bản đồ hành chính tỉnh Gia Lai

3. Bản đồ kế hoạch sử dụng đất tỉnh Gia Lai

4. Bản đồ du lịch tỉnh Gia Lai

5. Bản đồ quy hoạch tỉnh Gia Lai

II. Giới thiệu tổng quan tỉnh Gia Lai

1. Đơn vị hành chính và dân số của tỉnh Gia Lai

Tỉnh Gia Lai có diện tích 15.495km 2 với 1 thành phố, 2 thị xã, 14 huyện. Trong đó bao gồm 222 đơn vị hành chính cấp xã:

a. Đơn vị hành chính

b. Dân số tỉnh

Tỉnh Gia Lai thuộc khu vực Tây Nguyên, có vị trí tiếp giáp với:

Phía Đông giáp với Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên

Phía Nam giáp với tỉnh Đăk Lăk

Phía Tây giáp với tỉnh Ratanakiri (Camphuchia)

Phía Bắc giáp với tỉnh Kon Tum.

3. Lịch sử hành chính tỉnh

Gia Lai là địa bàn cư trú chủ yếu của người Jrai, Ba Na và một bộ phận người Chăm. Những tộc người đã sinh sống ở đây từ rất lâu.

Suốt chiều dài phong kiến, vùng đất này chỉ chịu sự cai trị lỏng lẻo của Chiêm Thành và sau đó là Đại Việt. Người Kinh tới đây mới từ cuối thế kỷ 17.

Vào thời Pháp thuộc, năm 1932, tỉnh Pleiku được thành lập. Tên gọi được đặt cho vùng đất này qua suốt thời Việt Nam cộng hòa.

Năm 1975, tỉnh Pleiku đổi tên thành tỉnh Gia Lai nhưng sau hợp nhất với Kon Tum thành tỉnh Gia Lai -Kon Tum.

Tới năm 1991, tái lập lại tỉnh Gia Lai. Sau nhiều lần mở rộng, thay đổi và sáp nhập, tỉnh có 17 đơn vị hành chính cấp huyện như hiện nay.

4. Thông tin liên hệ cơ quan nhà nước tại

III. Bản đồ các huyện của tỉnh Gia Lai

1. Bản đồ thành phố Pleiku

Thành phố Pleiku có 14 phường và 8 xã:

Thị xã An Khê có 6 phường và 5 xã:

Thị xã Ayun Pa có 4 phường và 4 xã:

Huyện Chư Păh có 2 thị trấn và 12 xã:

Huyện Chư Prông có 1 thị trấn và 19 xã:

Huyện Chư Pưh có 1 thị trấn và 8 xã:

Huyện Chư Sê có 1 thị trấn và 14 xã:

Huyện Đắk Đoa có 1 thị trấn và 16 xã:

Huyện Đắk Pơ có 1 thị trấn và 7 xã:

Huyện Đức Cơ có 1 thị trấn và 9 xã:

Huyện Ia Grai có 1 thị trấn và 12 xã:

Huyện Ia Pa có 9 xã:

Huyện Kbang có 1 thị trấn và 13 xã:

14. Bản đồ huyện Kông Chro

Huyện Krông Chro có 1 thị trấn và 13 xã:

Huyện Krông Pa có 1 thị trấn và 13 xã:

16. Bản đồ huyện Mang Yang

Huyện Mang Yang có 1 thị trấn và 11 xã:

17. Bản đồ huyện Phú Thiện

Huyện Phú Thiện có 1 thị trấn và 9 xã:

Bài viết bản đồ Gia Lai đã cung cấp hình ảnh, bản vẽ về các đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc tỉnh. Và cả thông tin quy hoạch, sử dụng đất, du lịch và giao thông của tỉnh Gia Lai. Hy vọng mang đến thông tin hữu ích cho các bạn!

Du Lịch Bụi Gia Lai

Gia Lai là một tỉnh miền núi nằm ở phía bắc Tây Nguyên trên độ cao trung bình 700 – 800 m so với mực nước biển. Phía bắc giáp tỉnh Kon Tum, phía nam giáp tỉnh Đắk Lắk, phía tây giáp Campuchia với 90km là đường biên giới quốc gia, phía đông giáp các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

Mã vùng điện thoại: 59

Biển số xe: 81

Tổ chức hành chính: Tỉnh Gia Lai bao gồm 1 thành phố trực thuộc, 2 thị xã và 14 huyện: thành phố Pleiku, thị xã An Khê, thị xã Ayun Pa (tên cũ là Cheo Reo), huyện Chư Păh, huyện Chư Prông, huyện Chư Sê, huyện Đắk Đoa, huyện Đak Pơ, huyện Đức Cơ, huyện Ia Grai, huyện Ia Pa, huyện K’Bang, huyện Kông Chro, huyện Krông Pa, huyện Mang Yang, huyện Phú Thiện, huyện Chư Pưh.

Khí hậu: Gia Lai có khí hậu nhiệt đớigió mùa cao nguyên, một năm có hai mùa :mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 10,mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Vùng TâyTrường Sơn có lượng mưa trung bình từ 2.200 đến 2.500 mm, vùng Đông Trường Sơn từ 1.200 đến 1.750 mm. Nhiệt độ trung bình năm là 22-25ºC.

Diện tích: 15.536,9 km²

Dân số: 1.322.000 người. Mật độ dân số: 85 người/km².

Dân tộc: gồm 34 cộng đồng dân tộc cùng sinh sống. Trong đó, người Việt (Kinh) chiếm 52% dân số. Còn lại là các dân tộc Jrai (33,5%), Bahnar (13,7%), Giẻ-triêng, Xơ-đăng, Thái, Mường…

Địa danh và địa giới hành chính Vùng đất tỉnh Gia Lai ngày nay là địa bàn cư trú lâu đời của các dân tộc Jrai ,Bahnar có tập quán sống thành từng làng. Trước khi người Pháp đặt ách đô hộ lên Tây nguyên, các dân tộc Gia Lai đang ở giai đoạn cuối của xã hội nguyên thuỷ chuyển sang giai đoạn xã hội có giai cấp. Vùng đất tỉnh Gia Lai ngày nay là địa bàn cư trú lâu đời của các dân tộc Jrai, Bahnar có tập quán sống thành từng làng. Trước khi người Pháp đặt ách đô hộ lên Tây nguyên, các dân tộc Gia Lai đang ở giai đoạn cuối của xã hội nguyên thuỷ chuyển sang giai đoạn xã hội có giai cấp. Từ những năm đầu của thập niên 40 của thế kỷ XIX, các giáo sĩ người Pháp đã thâm nhập khu vực cư trú của người Bahnar thuộc xã Hà Tây – huyện Chư Păh và xã Hà Đông – huyện Đăk Đoa ngày nay để truyền đạo. Theo chân các giáo sĩ, thực dân Pháp ngày càng tiến sâu vào Bắc Tây Nguyên tạo nên những xáo trộn mới bằng những chính sách chia để trị, dựa vào nhóm này để chống nhóm khác, chia rẽ Kinh – Thượng, chia rẽ các dân tộc trong tỉnh, trong khu vực với nhau. Từ cuối thế kỷ XIX đến những năm đầu thế kỷ XX, thực dân Pháp đã từng bước thiết lập bộ máy cai trị trên đất Gia Lai. Sau nhiều lần thay đổi, sáp nhập, chia tách để thành lập các đơn vị hành chính trên vùng Tây Nguyên, ngày 24 – 5 – 1932, tỉnh Pleiku được thành lập (gồm đại lý Pleiku và đại lý Cheo Reo) theo Nghị định Toàn quyền Đông Dương. Đến trước Cách mạng Tháng Tám 1945, tỉnh Pleiku có: thị xã Pleiku (thành lập ngày 3 – 12 – 1929 theo Nghị định Khâm sứ Trung Kỳ), huyện An Khê, huyện Pleikli, huyện Chư Ty và huyện Cheo Reo. Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, tên tỉnh được chính quyền cách mạng gọi là Gia Lai. Tháng 6 – 1946, thực dân Pháp chiếm lại vùng đất Gia Lai và gọi tên của tỉnh là Pleiku. Từ năm 1946 – 1954, tỉnh Pleiku nói riêng, Tây Nguyên nói chung trải qua nhiều lần chủ thể cai quản theo các văn bản của chính quyền thực dân và chính phủ bù nhìn. Về phía chính quyền cách mạng, trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, tên tỉnh vẫn giữ là Gia Lai nhưng qua từng thời điểm khác nhau, tỉnh Gia Lai lại thuộc sự chỉ đạo trực tiếp của các cơ quan khác nhau trong khu vực, các huyện trong tỉnh cũng nhiều lần thay đổi tên gọi và địa giới hành chính. Đối với chính quyền Sài Gòn, mặc dù từ năm 1954 cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tên tỉnh vẫn gọi là Pleiku, nhưng diện mạo của tỉnh đã nhiều lần thay đổi. Về phía chính quyền cách mạng, từ năm 1954 – 1975 vẫn giữ tên tỉnh là Gia Lai, nhưng địa giới hành chính của tỉnh có nhiều thay đổi qua các giai đoạn khác nhau của lịch sử. Ngày 20 – 9 – 1975, theo Nghị quyết của Bộ Chính trị, hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum được hợp nhất thành một tỉnh có tên gọi là Gia Lai – Kon Tum. Ngày 12 – 8 – 1991, theo Nghị quyết kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khoá VIII, Gia Lai – Kon Tum tách thành hai tỉnh: Gia Lai và Kon Tum. Từ sau khi chia tỉnh, Gia Lai tiếp tục chia tách để lập thêm một số huyện mới.