Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Hội An

--- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Chiến Lược Phát Triển Công Ty Cổ Phần Du Lịch Và Dịch Vụ Hội An
 • Cảng Ba Ngòi Cam Ranh
 • Mách Bạn Lý Do Nên Đi Du Lịch Phú Thọ Vào Mùa Thu Này
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Hay Đi Du Lịch Quảng Châu Tự Túc
 • Du Lịch Phú Yên 3 Ngày 2 Đêm, Tour Du Lich Phu Yen 3 Ngay 2 Dem
 • Thứ sáu – 06/03/2015 02:01

  Xây dựng điểm đến hấp dẫn, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, giữ vững sự phát triển… là những kế hoạch mang tính chiến lược mà ngành du lịch Hội An đang hướng đến.

  Xây dựng lộ trình

  Trong vài năm trở lại đây, du lịch Hội An được du khách biết đến như là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất miền Trung và cả nước. Con số 1,7 triệu lượt khách quốc tế đến tham quan thành phố năm 2014 là minh chứng cho sức hấp dẫn của thương hiệu du lịch này. Không gian du lịch Hội An không chỉ là phố cổ mà còn được mở rộng đến các vùng quê, làng nghề, biển đảo… Điều này đã đáp đứng được nhu cầu đa dạng của mọi đối tượng khách từ nghỉ dưỡng, khám phá đến trải nghiệm, vui chơi… Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thị trường cũng như những tác động nội tại và bên ngoài như hiện nay (suy giảm thị trường khách châu Âu, châu Mỹ do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế, chính trị, sắc tộc; xu hướng sụt giảm khách nội địa; sạt lở biển Cửa Đại…) đã trở thành những thách thức đòi hỏi thành phố có sự chuyển hướng phù hợp để giữ vững thương hiệu và tốc độ tăng trưởng khách.

  Du lịch cộng đồng được ngành du lịch của Hội An ưu tiên trong chiến lược phát triển từ nay đến năm 2022. Ảnh: V.L

  Thực tế, những năm qua Hội An đã có nhiều giải pháp và hướng đi phù hợp nhằm đa dạng hóa điểm đến cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, theo bà Đinh Thị Thu Thủy – Trưởng phòng Thương mại và du lịch Hội An, để hướng đến sự phát triển bền vững, thời gian tới thành phố cần tập trung vào 5 vấn đề cụ thể. Trước mắt là từng bước đổi mới và nâng cao chất lượng sản phẩm; thứ hai là tiếp tục đầu tư những sản phẩm mới, trong đó chú trọng các sản phẩm mang tính cộng đồng, trải nghiệm văn hóa sinh thái, nhất là những điểm đến ngoại vi có lợi thế du lịch như các làng nghề, rừng dừa Cẩm Thanh, Cù Lao Chàm, làng rau An Mỹ (Cẩm Châu)… Đặc biệt, sẽ xúc tiến, kêu gọi đầu tư cho những sản phẩm du lịch dịch vụ sông nước như thuyền ăn uống, nhà hàng nổi cũng như phát triển loại hình du lịch lưu trú trên thuyền. Ngoài ra, phát triển các điểm vui chơi giải trí, các khu giải trí đêm để tạo thêm điểm vui chơi cho khách lưu trú. Thứ tư, tiếp tục nâng cao tiện ích lưu trú theo hướng đa dạng, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách từ thu nhập thấp đến thu nhập cao, vì hiện tại thành phố rất thiếu các nhà hàng dành cho đối tượng khách cao cấp. Và cuối cùng là phát triển sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm hàng lưu niệm. “Phố cổ Hội An sẽ đóng vai trò là trung tâm thu hút khách còn điểm lan tỏa là các vùng ven phục vụ cho đối tượng khách nghỉ dưỡng. Đồng thời sẽ phát huy các mô hình du lịch cộng đồng theo đúng định hướng của thành phố để người dân được hưởng lợi bền vững” – bà Thủy cho biết.

  Phân vùng phát triển

  Phân vùng, xây dựng 6 cụm phát triển du lịch

  Theo định hướng, du lịch Hội An sẽ được phân vùng thành 6 cụm phát triển với các chương trình cụ thể gồm cụm du lịch di sản thế giới phố cổ Hội An; cụm du lịch biển Cửa Đại – Cẩm An; cụm du lịch biển Cù Lao Chàm; hệ thống chuỗi du lịch sinh thái sông nước Thu Bồn, Cổ Cò, Đế Võng và rừng dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh; hệ thống chuỗi du lịch cộng đồng gắn với làng nghề, làng quê. Tương ứng với mỗi cụm du lịch trên là những sản phẩm tham quan, trải nghiệm độc đáo. Ngoài ra, Hội An cũng sẽ phát triển mạng lưới sản phẩm lưu trú có sức cạnh tranh khu vực để đến năm 2022 sẽ bổ sung thêm 2.000 phòng cho cả 3 loại hình lưu trú: khách sạn, biệt thự du lịch và homestay. Đặc biệt, ưu tiên khuyến khích phát triển loại hình biệt thự nhà vườn, nhà có sân vườn, các cụm homestay để giữ gìn cảnh quan làng quê sinh thái, tập trung đầu tư hình thành các cụm du lịch Cửa Đại, Cẩm Thanh, Cẩm An, Cẩm Châu, Cẩm Phô; cho phép xây dựng mô hình khách sạn với số lượng và quy mô vừa đạt tiêu chuẩn 2 – 3 sao, dưới 50 phòng/khách sạn tại một số tuyến nhằm thúc đẩy sự phát triển khu vực…

  Theo ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, để đảm bảo du lịch Hội An phát triển bền vững, từ nay đến năm 2022 thành phố sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó tập trung mở rộng không gian du lịch ra những vùng xung quanh nhằm giảm áp lực phố cổ cũng như tạo sinh kế, việc làm cho người dân tại các vùng ven có lợi thế phát triển du lịch. Đặc biệt, chú trọng phát triển đa dạng đồng bộ du lịch văn hóa, du lịch biển và du lịch sinh thái, làng nghề làng quê sông nước, đảm bảo sự phát triển hài hòa giữa môi trường sinh thái, tự nhiên, nhân văn, xã hội, phấn đấu đến năm 2022 thu hút được 3,09 triệu lượt khách (trong đó 1,58 triệu lượt khách quốc tế); phục vụ 1,47 triệu lượt khách lưu trú (gồm 1,18 triệu lượt khách quốc tế). Tốc độ tăng trưởng khách quốc tế giai đoạn 2022 – 2022 đạt 13 – 17%/năm và khách nội địa đạt 8 – 10%, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 13 – 17%/năm. Ngày lưu trú trung bình của khách quốc tế đạt 3 – 3,5 ngày, tạo việc cho hơn 26.000 lao động trực tiếp và hơn 53.000 lao động gián tiếp. “Bên cạnh du lịch phố cổ vẫn là trọng tâm, thành phố cũng sẽ quan tâm phát triển các loại hình du lịch khác mà Hội An có tiềm năng như du lịch biển đảo, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề, du lịch khoa học – nghiên cứu… Đây là sự phân vùng phát triển không gian du lịch Hội An theo hướng mở, có trọng điểm và mang tính chuyên đề, góp phần bổ trợ để tạo nên các sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú nhằm kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu của khách cũng như giảm tải cho khu phố cổ” – ông Sơn phân tích.

  Để thực hiện thành công những mục tiêu trên, theo ông Sơn, thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống sản phẩm du lịch dựa trên lợi thế về tài nguyên theo hướng chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ, phát huy giá trị nổi trội của tài nguyên du lịch đặc thù của từng địa phương trên địa bàn; giữ gìn và bảo vệ tốt giá trị văn hóa, tự nhiên, môi trường. Phát triển những sản phẩm du lịch có tính cạnh trạnh cao, phù hợp với thị trường, nhất là chú trọng thị trường có khả năng chi trả cao, lưu trú dài ngày… Khi đó, mục tiêu xây dựng Hội An trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn nhất của miền Trung, Việt Nam và khu vực Đông Nam Á vào năm 2022 mới có thể trở thành hiện thực được.

  Tác giả bài viết: VĨNH LỘC

  Nguồn tin: Báo Quảng Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lời Khuyên Khi Đi Du Lịch Thái Lan
 • Du Lịch Đảo Điệp Sơn: Cẩm Nang Từ A Đến Z
 • Các Khoản Chi Phí Du Lịch Huế Bạn Cần Biết
 • Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Huế Tự Túc Tiết Kiệm Chi Phí Nhất
 • Những Điểm Du Lịch Tuyệt Đẹp Trong Mùa Thu Miền Bắc
 • Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Nhật Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhật Bản “đau Đầu” Vì… Du Lịch Phát Triển Mạnh
 • Nhật Ký Du Lịch Bụi Lào (1): Luang Prabang Và Thác Kuang Si
 • Nhật Kí Du Lịch Bụi Lào: Chơi Zipline Ở Vang Vieng
 • Nhật Ký Mèo Đi Bụi: Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Singapore
 • Nhật Ký Du Lịch Bụi Lào (3): Qua Thái Lan
 • Với mục tiêu hút khách du lịch quốc tế đến Nhật Bản đạt 40 triệu người năm 2022, 60 triệu người năm 2030; Chi tiêu của khách du lịch quốc tế đến Nhật Bản đạt 8.000 tỷ Yên năm 2022, 15.000 tỷ Yên năm 2030; Số đêm khách quốc tế nghỉ ngoài 3 khu đô thị chính đạt 70 triệu đêm/2020 và 130 triệu đêm/2030; Lượng khách du lịch quốc tế quay lại Nhật đạt 24 triệu năm 2022 và 36 triệu năm 2030; Chi tiêu của khách du lịch nội địa cho du lịch đạt 21.000 tỷ Yên năm 2022 và 22.000 tỷ Yên năm 2030, Nhật Bản đã đưa ra Chiến lược phát triển đến năm 2022 và tầm nhìn đến năm 2030. TẦM NHÌN 1: Tối đa hóa sự hấp dẫn của các tài nguyên du lịch để đưa du lịch thành nền tảng cho sự khôi phục cấp vùng.

  Mùa hoa anh đào ở Kyodo thu hút rất đông khách du lịch Nhật Bản và quốc tế (Ảnh: asia.nikkei.com)

  Cho phép sử dụng những khu di sản công cộng.

  + Người dân sẽ được quyền tiếp cận những khu di sản công, những nơi mang nhiều truyền thống lịch sử.

  + Các khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng khác sẽ được sử dụng tốt hơn cho du lịch nhằm góp phần phát triển cấp vùng.

  + Một hệ thống giúp các công ty du lịch tư nhân dễ dàng sắp xếp các tour du lịch trọn gói sẽ được giới thiệu trên cơ sở thử nghiệm.

  + Những trang web giới thiệu những tour sẽ được cải thiện.

  Cho phép sử dụng các cơ sở văn hóa với vai trò như tài nguyên du lịch.

  + Trọng tâm chính sách di sản sẽ được điều chỉnh theo hướng cho phép nhiều hơn việc sử dụng và thể hiện tốt hơn các địa điểm di sản như từ “chỉ tập trung vào công tác bảo tồn” sang khuyến khích khách du lịch tìm hiểu nhiều hơn về điểm di sản.

  + Chương trình Chiến lược thúc đẩy Sử dụng và Đánh giá các Tài sản Văn hoá năm 2022 (tên dự kiến) sẽ được xây dựng. Khoảng 200 trung tâm du lịch, bao gồm các di sản Nhật Bản sẽ được triển khai. Khoảng 1,000 dự án sẽ được thực hiện vào năm 2022, bao gồm việc liên kết các di sản cá nhân và cung cấp thông tin mô tả đa ngôn ngữ cho các tài sản văn hoá.

  + Phạm vi hoạt động của Cơ quan Văn hóa cũng sẽ được mở rộng để đáp ứng nhu cầu chính sách mới của quản trị văn hóa.

  Xây dựng thương hiệu công viên quốc gia ở Nhật Bản.

  + Các công viên quốc gia ở Nhật Bản sẽ được cải thiện để trở thành ví dụ toàn cầu.

  + Một phần của Dự án Thưởng thức Công viên Quốc gia 2022 (tên dự kiến) sẽ được xây dựng để phục vụ cho 5 công viên quốc gia.

  Những nỗ lực bao gồm:

  + Việc thể hiện những nơi tham quan tự nhiên sẽ được hỗ trợ.

  + Không gian lưu trú gây thiện cảm tại các điểm đến du lịch.

  + Tăng cường cung cấp thông tin ở nước ngoài.

  + Củng cố các chiến lược tiếp thị.

  + Khuyến khích các Cơ quan của tỉnh cải thiện các công viên gần được danh hiệu Công viên quốc gia.

  Tăng cường tính hấp dẫn của các khu vực di sản thông qua sự cân bằng cách tiếp cận bảo tồn và thể hiện các tài nguyên danh lam thắng cảnh.

  + Đến năm 2022, “kế hoạch danh lam” cho những điểm du lịch thế mạnh sẽ được xây dựng.

  + Kết hợp mối quan hệ công và tư.

  + Xây dựng hành trình tour thành phố.

  + Hướng dẫn du lịch và dịch vụ Internet sẽ được cải thiện.

  + Xây dựng và phát triển nhà ở nông trại, nhà ở trên núi và những làng đánh cá ban ngày để du khách có thể cảm nhận được thiên nhiên Nhật Bản.

  + Tăng chi tiêu du lịch tại các đường phố mua sắm địa phương và tiêu thụ các sản phẩm thủ công truyển thống.

  + Tạo ra các tuyến du lịch diện rộng đẳng cấp thế giới.

  TẦM NHÌN 2: Thúc đẩy đổi mới trong ngành du lịch để tăng sức cạnh tranh quốc tế và phát triển ngành thành một trong những ngành công nghiệp cốt lõi.

  Nới lỏng các yêu cầu thị thực là một trong nội dung được đề ra trong Chiến lược

  Rà soát các quy định và quy tắc để ngành du lịch đạt hiệu quả cao hơn.

  + Giấy phép hướng dẫn, xây dựng tour, nhà nghỉ, đại lý du lịch sẽ được cải thiện để trở thành một hệ thống chào đón số lượng khách du lịch ngày càng gia tăng đến Nhật Bản cũng như đảm bảo tính an toàn và cạnh tranh quốc tế.

  + Có trách nhiệm với các dịch vụ nhà nghỉ tư nhân đối với khách du lịch nước ngoài. Cải thiện nguồn nhân lực trong ngành quản lý du lịch.

  + Thiết lập chương trình đào tạo cấp quản lý vào năm 2022.

  + Tăng cường phát triển nguồn nhân lực cho các vị trí quan trọng bằng cách cải thiện chương trình của khoa du lịch ở cấp đại học.

  + Phát triển nguồn nhân lực tại các tổ chức giáo dục đại học mới để cung cấp giáo dục nghề nghiệp thực tế.

  + Tăng cường phát triển nguồn nhân lực bằng cách sử dụng các trường dạy nghề địa phương chuyên về du lịch.

  + Loại bỏ nhanh chóng tình trạng thiếu chỗ ở và cung cấp chỗ ở đa dạng hơn.

  + Tạo và phát triển DMO (quản lý điểm đến du lịch/ tổ chức tiếp thị) đẳng cấp thế giới.

  + Xây dựng các quỹ Tái sinh/Phục hồi khu vực Du lịch có khả năng kích hoạt dòng tiền của khu vực tư nhân.

  + Nâng cao tiếp thị du lịch đến Nhật Bản.

  + Hướng ưu tiên đến thị trường châu Âu, Mỹ, Úc.

  + Xây dựng hình ảnh Nhật Bản bằng cách sử dụng các cơ quan truyền thông toàn cầu và thành lập ban cố vấn bao gồm các trí thức Nhật Bản.

  + Sản xuất video trải nghiệm của các du khách đã đến Nhật Bản.

  + Tăng cường tính phổ biến tài sản du lịch Nhật Bản ở nước ngoài.

  Chiến lược nới lỏng các yêu cầu thị thực.

  + Nới lỏng các yêu cầu thị thực phù hợp với nỗ lực nâng cao nhận thức về Nhật Bản ở nước ngoài, bao gồm quốc gia cần thị thực nhập cảnh (Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Ấn Độ và Nga).

  Tăng cường học bổng đến Nhật Bản. Cải thiện du lịch giáo dục. Tăng cường các chuyến đi du lịch từ những người trẻ. TẨM NHÌN 3: Đảm bảo tất cả du khách tận hưởng trải nghiệm tham quan thoả mãn, thoải mái và không căng thẳng.

  Xúc tiến các hoạt động thiết kế toàn diện cho Olympic 2022 và Paralympic

  Cổng nhập cảnh sẽ được sử dụng công nghệ tiên tiến nhất.

  + Biocarts được sử dụng để có thông tin nhận dạng cá nhân của du khách nước ngoài khi họ xếp hàng ở khu vực thủ tục ra vào.

  + Giới thiệu cổng tự động cho du khách “đáng tin cậy”.

  + Xúc tiến tích hợp phục hồi thị trấn và du lịch đường phố thông qua hoạt động xây dựng cộng đồng khu vực tư nhân.

  + Hướng tới hiện thực hoá một môi trường không tiền mặt.

  + Cải thiện viễn thông để mọi người có thể di chuyển độc lập.

  + Thúc đẩy phổ biến thông tin đa ngôn ngữ.

  + Cải thiện hệ thống nhận bệnh nhân nước ngoài (bao gồm cả cấp cứu) tại các cơ sở y tế.

  + Cải thiện môi trường an ninh đảm bảo du khách nước ngoài có thể trải nghiệm an ninh công cộng cấp cao.

  + Hoàn thành hành lang phát triển kinh tế khu vực.

  + Tăng cường chức năng của các sân bay địa phương như là cửa ngõ đến thế giới và xúc tiến dịch vụ vận chuyển giá rẻ (LCC).

  + Để biến các vùng biển ở Đông Bắc Á thành thị trường du thuyền nổi tiếng thế giới Nhật Bản cần biến các khu vực vịnh thành điểm đến phổ biến cho cả khách du lịch bình dân lẫn sang trọng và tăng số lượng khách đi tàu lên 5 triệu vào năm 2022.

  Đổi mới trong giao thông công cộng.

  + Cho phép đăng ký giữ chỗ cho phương tiện công cộng trên mạng.

  + Giới thiệu hệ thống tìm kiếm lộ trình bao gồm cả hệ thống phương tiện công cộng vào năm 2022.

  + Tăng số lượng trạm.

  + Thành lập văn phòng hành lý cho khách du lịch tại các trung tâm vận tải nội địa vào năm 2022.

  + Để tiếp tục cải thiện ngành du lịch trong nước cần tăng tỷ lệ ngày nghỉ được trả lương hàng năm lên 70% vào năm 2022 và cho phép các kỳ nghỉ so le.

  + Xúc tiến các hoạt động thiết kế toàn diện cho Olympic 2022 và Paralympic.Tầm nhìn Du lịch đã đề xuất 3 tầm nhìn làm trụ cột chính trong chiến lược của Nhật Bản. Tất cả các cấp chính quyền, các bộ, và các khu vực công và công ty sẽ làm việc cùng nhau để Nhật Bản trở thành điểm đến đẳng cấp thế giới.

  Nguồn: Bản tin VHTTDL I/2019

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Trạng Và Giải Pháp Phát Triển Ngành Du Lịch Việt Nam Hiện Nay
 • Những Quan Niệm Về “sản Phẩm Du Lịch”
 • Để Được Nhận Câu Trả Lời Yes Khi Xin Visa Du Lịch Úc
 • Nhãn Du Lịch Xanh Cho Cơ Sở Dịch Vụ
 • Giới Thiệu Bộ Tiêu Chí Nhãn Du Lịch Xanh
 • Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Quảng Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • “phát Triển Du Lịch Quảng Trị, Cần Những Nhà Đầu Tư Chiến Lược”
 • Tìm Năng Phát Triển Du Lịch Biển Thúc Đẩy Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Quy Nhơn
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Lợi Thế Nào Để Phát Triển Thành Đô Thị Du Lịch Trọng Điểm Quốc Gia?
 • Sầm Sơn Phát Triển Xứng Tầm Khu Du Lịch Trọng Điểm Quốc Gia
 • Du Lịch Tam Đảo Và Vấn Đề Phát Triển Bền Vững
 • Trong những năm vừa qua, cùng với tiến trình phát triển du lịch của cả nước, ngành Du lịch Quảng Trị đã đạt được nhiều thành tựu, đang dần trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

  Từ năm 2012 – 2022, lượng khách du lịch đến Quảng Trị tăng trưởng trung bình năm đạt 18,6%; thu nhập du lịch ước đạt 20,8%/năm. Tổng doanh thu du lịch tăng qua các năm, tốc độ tăng trưởng đạt trên 20%/năm, giá trị gia tăng ngành Du lịch chiếm 4,7% GRDP của tỉnh. Thời gian gần đây, nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi để ngành Du lịch phát triển được Đảng, Nhà nước ta ban hành, đặc biệt là Quốc hội thông qua Luật Du lịch năm 2022; Bộ Chính trị và Chính phủ ban hành Nghị quyết về phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn;…

  Điều đó đòi hỏi du lịch Quảng Trị cần xác định mục tiêu và định hướng phát triển cho phù hợp. Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVI và Chương trình hành động số 83- CTHĐ/TU ngày 25/7/2017 của Tỉnh ủy Quảng Trị đã xác định: Kinh tế du lịch có vị trí hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; phấn đấu đến năm 2025, Du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng trên 10% GRDP; xây dựng thương hiệu điểm đến du lịch Quảng Trị là: “Ký ức chiến tranh – Khát vọng hòa bình”, “Cửa ngõ Hành lang Kinh tế Đông – Tây”, kết nối, liên kết du lịch “Con đường Di sản miền Trung”, “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại”.

  Các chỉ tiêu phát triển du lịch cụ thể là:

  – Đến năm 2022: hình thành khu du lịch quốc gia Cửa Việt – Cửa Tùng – Địa đạo Vịnh Mốc – Đôi bờ Hiền Lương – Cồn Cỏ; Thu hút 2.370 nghìn lượt khách du lịch (tốc độ tăng trưởng đạt 7,9 %/năm); thu nhập từ khách du lịch đạt 3.302 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 16,7%/ năm); tạo việc làm cho 21.000 lao động.

  – Đến năm 2025: Hoàn thành về cơ bản đầu tư hạ tầng kỹ thuật du lịch, nhất là tại các khu, điểm du lịch trọng điểm; hình thành các tour, tuyến du lịch chủ đạo, xây dựng và khẳng định thương hiệu các sản phẩm du lịch của tỉnh; thu hút 3.250 nghìn lượt khách du lịch (tốc độ tăng trưởng đạt 6,5%/ năm); thu nhập từ khách du lịch đạt 6.553 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 13,3%/năm); tạo việc làm cho 33.600 lao động.

  – Đến năm 2030: Hoàn thành về cơ bản việc đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch; khai thác, phát huy hiệu quả thương hiệu du lịch của tỉnh, tạo bước phát triển đột phá cho giai đoạn tiếp theo. Thu hút 4.240 nghìn lượt khách du lịch (tốc độ tăng trưởng đạt 5,5%/ năm); thu nhập từ khách du lịch đạt 11.693 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 12,5%/năm); tạo việc làm cho 45.600 lao động.

  Căn cứ vào tiềm năng và tài nguyên du lịch cũng như hiện trạng và xu hướng phát triển của các thị trường khách du lịch, Quảng Trị tập trung phát triển những loại hình du lịch chủ yếu như sau:

  – Du lịch lịch sử – cách mạng: Đây là loại hình du lịch đặc sắc, có sức thu hút thị trường lớn nhất của Quảng Trị hiện nay. Tập trung phát triển ở khu vực dọc quốc lộ 1A trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, huyện Gio Linh và thị xã Quảng Trị, dọc đường Hồ Chí Minh (nhánh Đông và Tây), dọc Quốc lộ 9 trên địa bàn Đakrông và Hướng Hóa. Trong đó Địa đạo Vịnh Mốc, cụm di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị có vị trí đặc biệt quan trọng.

  – Du lịch văn hóa – tâm linh: Đây là loại hình du lịch nổi trội, đặc trưng của tỉnh, tập trung chủ yếu ở địa bàn Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa, thị xã Quảng Trị, Triệu Phong và Hải Lăng. Trong đó, Nhà thờ La Vang, Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang, các di tích Chúa tiên Nguyễn Hoàng và hệ thống di tích của thị xã Quảng Trị có khả năng thu hút khách du lịch tâm linh cả nội địa và quốc tế.

  – Du lịch biển, đảo: Du lịch biển, đảo Quảng Trị hướng tới việc khai thác thị trường các tỉnh phía Bắc của Việt Nam, các tỉnh thuộc khu vực Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan. Tập trung phát triển tam giác Cửa Việt – Cửa Tùng – Cồn Cỏ tạo động lực phát triển cho toàn ngành. Đây là loại hình du lịch đặc biệt quan trọng, có nhiều tiềm năng phát triển.

  – Du lịch biên mậu – thương mại – công vụ: tập trung ở khu vực Lao Bảo, La Lay, Đông Hà và khu kinh tế Đông Nam. Loại hình du lịch này có sức hấp dẫn lớn đối với thị trường các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, thị trường Thái Lan, Malaysia, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. – Du lịch sinh thái: Điểm du lịch chính tập trung tại các khu vực Đakrông, Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Hải Lăng, huyện đảo Cồn Cỏ. Loại hình du lịch này có thể kết hợp khai thác hiệu quả với du lịch mạo hiểm, du lịch tìm hiểu văn hóa dân tộc và du lịch cộng đồng.

  Trên cơ sở phân bố tài nguyên du lịch, thực trạng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tổ chức không gian phát triển du lịch Quảng Trị được hình thành trên cơ sở 4 cụm du lịch:

  – Cụm du lịch trung tâm: Thuộc địa bàn thành phố Đông Hà và huyện Cam Lộ, là đầu mối điều phối các dòng khách đến Quảng Trị và là trung tâm lưu trú chính của du lịch Quảng Trị.

  – Cụm du lịch phía Bắc: Thuộc địa bàn huyện Vĩnh Linh và Gio Linh, là cụm du lịch đặc biệt quan trọng, tập trung hầu hết các tài nguyên du lịch quan trọng nhất của Quảng Trị và nằm ngay trên cửa ngõ của tỉnh trên Quốc lộ 1A. Với sự hình thành sân bay tại Gio Linh, dự án mở rộng cảng Cửa Việt, cụm phía Bắc sẽ có vị trí quan trọng hơn đối với du lịch tỉnh Quảng Trị.

  – Cụm du lịch phía Tây: Thuộc địa bàn huyện Đakrông và Hướng Hóa. Đây là cụm du lịch gắn với các tài nguyên du lịch lịch sử – cách mạng với các di tích chiến trường xưa, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, tìm hiểu văn hóa dân tộc và tiềm năng phát triển du lịch biên mậu.

  – Cụm du lịch phía Nam: Thuộc địa bàn các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và thị xã Quảng Trị. Yếu tố trung tâm là Thành Cổ Quảng Trị và các địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972.

  Địa đạo Vịnh Mốc

  Sự hình thành và phát triển của Khu kinh tế Đông Nam hứa hẹn mang lại những cơ hội và hướng phát triển mới cho Cụm du lịch phía Nam, đặc biệt trong tương lai sẽ có trục giao thông kết nối trực tiếp cảng Mỹ Thủy với Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế La Lay.

  Để hiện thực hóa chiến lược phát triển du lịch Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, cần thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp. Trong đó tập trung các giải pháp về đầu tư và liên kết tạo cơ sở quan trọng để phát triển du lịch Quảng Trị lên một tầm cao mới. Theo tính toán, để đáp ứng yêu cầu phát triển, đến năm 2030 nhu cầu đầu tư cho du lịch Quảng Trị là 19.316 tỷ đồng (tương đương 878 triệu USD). Đồng hành cùng đất nước, Quảng Trị đang bước những bước dài trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế.

  Với vị trí địa lý thuận lợi; có tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng; lại được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo; sự đồng thuận của toàn xã hội; sự liên kết hợp tác của các tỉnh, thành phố trong cả nước và các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây, nhất định Du lịch Quảng Trị sẽ phát triển mạnh mẽ, bền vững, sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

  Nguyễn Văn Chiến Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị

  --- Bài cũ hơn ---

 • “quảng Ninh: Định Hướng Phát Triển Du Lịch Đúng Đắn Và Hợp Xu Thế”
 • Quảng Ninh: Phát Triển Bền Vững Ngành Du Lịch
 • Phát Triển Du Lịch Quảng Nam Bền Vững
 • Quảng Nam Tận Dụng Thời Cơ Để Phát Triển Du Lịch
 • Phú Yên Phát Triển Du Lịch Theo Hướng Bền Vững Gắn Với Bảo Vệ Tài Nguyên
 • Giúp Huế Trong Chiến Lược Phát Triển

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội Thảo “chiến Lược Phát Triển Công Nghiệp Du Lịch Tàu Biển Việt Nam”
 • Chiến Lược Phát Triển Của Du Lịch Việt Nam
 • Chiến Lược Rút Ra Từ Chương Trình Truyền Thông Quốc Tế Của Sở Du Lịch Đà Nẵng Trên Kênh Bbc Global
 • Tiktok Hợp Tác Chiến Lược Với Sở Du Lịch Đà Nẵng Ra Mắt Trào Lưu #hellodanang Nhằm Quảng Bá Du Lịch Đà Nẵng Đến Đối Tượng Người Dùng Trẻ
 • Chiến Lược Quảng Bá Du Lịch Việt Nam Qua Điện Ảnh
 • Sau thời gian chuẩn bị, Hội đồng Tư vấn Du lịch Thừa Thiên Huế chính thức ra mắt chiều 14/3. Đến dự có Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao.

  Lãnh đạo tỉnh trao đổi với đại biểu tại buổi ra mắt Hội đồng tư vấn du lịch cấp tỉnh đầu tiên

  Phát biểu tại buổi ra mắt, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cho biết, thời gian qua, du lịch Huế có tốc độ phát triển ổn định nhưng chất lượng chưa cao. Trong bối cảnh hiện nay, du lịch Huế cần những động lực, thiết chế mới, nhân lực và cả nguồn lực. Đó là lý do tỉnh thúc đẩy thành lập hội đồng tư vấn với mong muốn đón nhận những đóng góp cho du lịch Huế phát triển.

  Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Thiên Minh cho biết, đây là hội đồng tư vấn du lịch cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước. Các thành viên tham gia hội đồng là các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực lữ hành, lưu trú, truyền thông, hàng không…Hội đồng có nhiệm vụ nghiên cứu, tư vấn cho UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác quản lý, các chính sách vĩ mô, các chương trình, kế hoạch phát triển du lịch; tạo diễn đàn cho các vấn đề…

  Ông Trần Trọng Kiên phân tích, thế mạnh của Huế là văn hóa, thiên nhiên, con người…nhưng sản phẩm thiếu đa dạng; nhân lực quản lý cao cấp du lịch còn thiếu; hạ tầng giao thông, sân bay ở Huế chưa đáp ứng được cạnh tranh; định vị thương hiệu du lịch Huế chưa rõ.

  Từ đánh giá thực tế, hội đồng tư vấn đã có những đóng góp đầu tiên về chiến lược phát cho Huế trong thời gian đến.

  Ông Trần Trọng Kiên cho rằng, Huế sớm có chính sách để tăng số lượng nhân lực chất lượng cao về quản lý; xây dựng chuỗi sản phẩm đặc trưng của Huế, kết hợp với danh hiệu thành phố xanh; tập trung nâng cấp hạ tầng, quan trọng nhất là sân bay, công suất sân bay ở Huế phải được nâng lên 5-10 triệu lượt khách/năm.

  Hội đồng tư vấn đặt mục tiêu đến năm 2023 sẽ giúp Huế thu 1,8 tỷ USD trực tiếp từ du lịch, bằng cách có 6 triệu đến Huế, nâng số ngày lưu trú trung bình của khách lên 3 ngày, mức chi tiêu trung bình lên 200 USD người/ngày, đem lại thu nhập cao, khoảng 12 triệu đồng/tháng cho nhân lực phục vụ trực tiếp.

  Ông Adam Sitkoff, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội đồng tình với việc Huế cần sớm nâng cấp sân bay. Theo ông Adam, Huế cần có chiến lược thu hút đầu tư mang tính dài hạn. Kêu gọi các tập đoàn lớn để điều hành và khai thác tại sân bay. Với mối quan hệ của các nhà đầu tư lớn sẽ kêu gọi thêm những nhà đầu tư khác vào khai thác sân bay hiệu quả hơn. Theo dự báo, các sân bay lân cận Huế sẽ quá tải trong ít năm nữa nên Huế có nhiều cơ hội để phát triển.

  Các đại biểu đều cho rằng, Huế phải xác định rõ thương hiệu riêng, dựa trên thế mạnh sẵn có và định hướng trong tương lai. Từ đó, phân khúc đúng dòng khách về độ tuổi, thu nhập… để xúc tiến và xây dựng các sản phẩm phù hợp. “Văn hóa, ẩm thực, sự mến khách của người dân, sông Hương… là những lợi thế so sánh của Huế, đó là những thương hiệu có thể tạo nên “bản sắc” riêng”, ông John Tuệ Nguyễn, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đường Mòn Đông Dương góp ý.

  Ông Ho Kwon Ping, Chủ tịch Banyan Tree Holding and Resort Pte chia sẻ, Huế cần tạo nên “sức sống” cho di sản bằng các dịch vụ, bằng cách có chính sách hợp tác rõ ràng với khối tư nhân để doanh nghiệp tạo “sức sống”. Cần có cơ sở dữ liệu, thông tin cung cấp cho mỗi doanh nghiệp khi đến Huế đầu tư.

  Ông Võ Quang Liên Kha, Phó Tổng Giám đốc Vietravel nói: “Tôi đề xuất ẩm thực sẽ là định dạng thương hiệu cho du lịch Huế thời gian đến, bằng slogan “Kinh đô ẩm thực”. Huế chiếm đến 60% các món ăn trong cả nước thì không “dại gì” không khuếch trương thương hiệu này”.

  Phát biểu kết thúc buổi ra mắt, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao nhấn mạnh, định hướng của tỉnh Thừa Thiên Huế là tập trung nâng cao chất lượng, nâng mức chi tiêu của khách. Tỉnh sẽ tăng cường làm việc với Chính phủ để sớm nâng cấp sân bay Phú Bài. Xác định cụ thể thị trường và phân khúc để phát triển trong thời gian đến.

  Với sự ra đời của hội đồng tư vấn, tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn có những đóng góp mang tầm chiến lược để đưa du lịch Huế phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

  Bài, ảnh: Đức Quang

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sẵn Sàng Chiến Lược Phát Triển 10 Năm
 • Quảng Nam Định Vị Phát Triển Du Lịch Xanh, Mở Rộng Không Gian Điểm Đến
 • Chiến Lược Đột Phá Cho Du Lịch Quảng Nam
 • Thực Hiện Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Việt Nam Đến 2030: Phú Quốc Là Trọng Tâm
 • Ninh Bình: Triển Khai Đề Án Chiến Lược Phát Triển Du Lịch
 • Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Cần Thơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Triển Khai Đề Án Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Ninh Bình
 • Bài Cuối: Du Lịch Đà Nẵng
 • Xây Dựng Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Việt Nam: Rõ Định Hướng, Rõ Hiệu Quả Lâu Dài
 • Quảng Nam Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp
 • Chiến Lược Mới Cho Sự Phát Triển Của Du Lịch Quảng Ninh
 • vaên phoøng 90 LISA TRUONG Giaùo vieân 91 FRED DAVE Giaùo vieân 92 SUSAN JOSEPH Giaùo vieân 93 DENNIS BLOOM Nhaân vieân 94 MORGAN Sinh vieân 95 ELA KWASNIAK Nhaân vieân tieáp thò 96 LUKE CARMEN Kó sö 97 GEORGE HANKS Baùc só 98 VICTORIA ZELLWEGER Veà höu 99 HOLANLD Veà höu 100 M. JONH Coâng nhaân PHỤ LỤC 4 BẢNG TỔNG KẾT Ý KIẾN KHÁCH DU LỊCH SỐ LƯỢNG TỶ LỆ % 1) Khaùch du lòch 100 100% 2) Số lần đến Cần Thơ  1 lần  2 lần 82 8 82 8 3) Nhất định quay lại  70%  50%  Không quay lại 15 33 32 9 15 33 32 9 4) Các khách sạn:  Phương Đông  Sài Gòn- Cần Thơ  Golf hotel  Victoria  International 5) Thường đi chung:  Một mình  Bạn bè  Gia đình  Ngöôøi yeâu  Theo nhoùm 12 41 51 3 2 6 12 41 51 3 2 6 6) Thích  Đi thăm vườn trái cây  Chợ nổi  Tham quan thành phố  Tham quan di tích lịch sử  Tham quan làng nghề truyền thống  Beat tour- đi xe đạp- nấu ăn  Nhà hàng 43 82 52 43 45 2 2 1 43 82 52 43 45 2 2 1 7) Đã đi  Đi thăm vườn trái cây  Chợ nổi  Tham quan thành phố  Tham quan di tích lịch sử  Tham quan làng nghề truyền thống 41 63 55 29 2 41 63 55 29 2 8)Thích gì ở vườn du lịch:  Khoâng khí trong laønh  Thưởng thức trái cây tại vườn  Xem nhiều động vật  Đặc sản  Bơi sông 16 25 11 12 2 16 25 11 12 2 9) Không thích ở vườn  Dơ  Cây ăn trái nhưng không có trái  Thức ăn không khác gì so với các tỉnh miền tây khác 17 10 17 10 10) Cải tiến vườn:  Xây nông trại  Công viên nước  Nhà nghỉ cho khách tại vườn  Thêm nhiều trò giải trí 18 7 12 10 18 7 12 10 11) Thích ở chợ nổi:  Hoạt động của con người trên sông  Mua sắm trên sông rất thú vị  Du lịch bằng thuyền 49 18 42 49 18 42  12) Không thích ở chợ nổi:  Dơ  Hàng hóa đắt  Không an toàn khi đi tham quan bằng thuyền  Việc bán hàng trên sông diễn ra lộn xộn 25 7 25 7 13) Cải tiến chợ nổi  Sắp xếp thuyền như ” siêu thị nổi”  Chợ nổi đêm  Thêm nhiều thuyền bán hàng hóa 8 22 15 8 22 15 14) Muốn thử làm nông dân  Rất thích  Thích  Không quan tâm  Không thích 15 20 15 21 15 20 15 21 15)Thích nhất ở Cần Thơ  Cơ sở hạ tầng  Đờn ca tài tử  Đặc sản 12 18 15 43 12 18 15 43  Du lịch bằng thuyền  Người dân thân thiện hơn Sài Gòn  Đảo An Bình 25 1 25 1 16) Không thích ở Cần Thơ  Không có sách hướng dẫn  Không có nhiều hoạt động về đêm  Thiếu nhà hàng tây  Di tích lịch sử xuống cấp 20 10 6 18 20 10 6 18 17) Phát triển Cần Thơ theo hướng  Du lịch nghĩ dưỡng  Du lịch MICE  Du lịch văn hóa  Du lịch sinh thái  Thuyền xuyên Đông Dương 8 5 18 40 10 8 5 18 40 10 Ý kiến khác: Nó là những giá trị truyền thống không nên thay đổi Có cơ hội tìm hiểu về cuộc sống trên sông Mêkông Mọi người rất thân thiện Không có nhiều thông tin cho du khách Toilet , đường, cầu Có điểm thông tin cho du khách Đừng thay đổi quá nhiều Cần nhiều người nói được tiếng Anh và các ngôn ngữ khác Có những bảng chỉ dẫn cho du khách Làm sạch sông bằng cách nâng cao ý thức của người dân địa phương Không phát triển vùng ngoại ô Không có tour đặc biệt, thiếu sự tổ chức Không có nhiều thông tin ở các văn phòng du lịch Sự di chuyển khó khăn từ Tp xuống bằng thuyền Ko có thuyền đi du lịch đến Châu Đốc Du lịch bằng thuyền vài ngày Ít người bán hàng trên tàu Cần phát triển phương tiện quay về TP HCM Cần nhiều người nói tiếng Anh Cần nhiều thông tin Vấn đề vệ sinh Phương tiện Phát triển mekong, giữ lại vẻ tự nhiên đi xe đạp quanh thành phố Giữ gìn những sản phẩm địa phương Giữ như cũ và làm sạch hơn, nhất là restroom Giữ gìn bản chất của người địa phương, đừng để du lịch làm mất đi bản chất Giữ lại tối đa những giá trị thật sự của khu chợ, nó thật sự cuốn hút khách DL để thấy tận mắt cuộc sống của người dân Lái thuyền chém quá nhiều Tổ chức nhiều tour thú vị hơn Tạo những sự kiện về văn hóa Có nhiều trò chơi dưới nước cho trẻ em Quảng bá nhiều hơn PHUÏ LUÏC 5 Quaù trình quaûn trò chieán löôïc coù theå ñöôïc nghieân cöùu vaø öùng duïng vaøo vieäc söû duïng moät moâ hình. Moãi moâ hình bieåu hieän moät loaïi quaù trình naøo ñoù. Minh hoaï ôû hình döôùi laø moâ hình quaûn trò chieán löôïc toaøn dieän ñöôïc chaáp nhaän roäng raõi. Moâ hình naøy khoâng ñaûm baûo thaønh coâng, nhöng noù theå hieän moät phöông phaùp roõ raøng vaø thöïc tieãn trong vieäc hình thaønh, thöïc thi vaø ñaùnh giaù chieán löôïc. Xaùc ñònh nhieäm vuï muïc tieâu vaø chieán löôïc hieän taïïi Thöïc hieän vieäc kieåm soaùt beân ngoaøi ñeå xaùc ñònh cô hoäi vaø ñe doïa chuû yeáu Thieát laäp muïc tieâu daøi haïn Thieát laäp nhöõng muïc tieâu haøng naêm Xeùt laïi muïc tieâu kinh doanh Phaân phoái caùc taøi nguyeân Thöïc hieän vaø kieåm soaùt noäi boä ñeå nhaän dieän nhöõng ñieåm yeáu Löïa choïn caùc chieán löôïc ñeå theo ñuoåi Ñeà ra caùc chính saùch Hình thaønh chieán löôïc Thöïc thi chieán löôïc Ñaùnh giaù chieán löôïc Thoâng tin phaûn hoài Thoâng tin phaûn hoài Ño löôøng vaø ñaùnh giaù thaønh tích PHUÏ LUÏC 6 Caùc caáp chöùc naêng: Chieán löôïc caáp chöùc naêng: laø chieán löôïc cuûa caùc phoøng, ban, boä phaän trong doanh nghieäp/coâng ty. Chieán löôïc caáp kinh doanh: (SBU – Strategy Business Unit) löïa choïn saûn phaåm cuøng thò tröôøng muïc tieâu ,seõ caïnh tranh nhö theá naøo vôùi caùc ñoái thuû caïnh tranh treân vò theá hieän taïi cuûa mình. Chieán löôïc caáp coâng ty: xaùc ñònh roõ caùc muïc ñích, muïc tieâu cuûa coâng ty, caùc ngaønh kinh doanh maø coâng ty theo ñuoåi, ñeà ra caùc chính saùch vaø caùc keá hoaïch cô baûn ñeå ñaït ñöôïc caùc muïc tieâu cuûa coâng ty. Chieán löôïc toaøn caàu: ña noäi ñòa,quoác teá, toaøn caàu, xuyeân quoác gia. Theo Fred R.David – Francis Marion University US coù 14 loaïi chieán löôïc ñaëc thuø: Chieán löôïc Ñònh nghóa Keát hôïp veà phía tröôùc Taêng quyeàn sôû höõu hoaëc söï kieåm soaùt ñoái vôùi caùc nhaø phaân phoái vaø baùn leû Keát hôïp veà phía sau Tìm kieám quyeàn sôû höõu hoaëc quyeàn kieåm soaùt cuûa caùc nhaø cung caáp cuûa coâng ty Keát hôïp theo chieàu ngang Tìm ra quyeàn sôû höõu hoaëc söï kieåm soaùt ñoái vôùi caùc ñoái thuû caïnh tranh Thaâm nhaäp thò tröôøng Tìm kieám thò phaàn taêng leân cho caùc saûn phaåm hieän taïi vaø caùc dòch vuï trong caùc thò tröôøng hieän coù qua nhöõng noã löïc tieáp thò nhieàu hôn Phaùt trieån thò tröôøng Ñöa caùc saûn phaåm vaø dòch vuï hieän coù vaøo caùc khu vöïc môùi Phaùt trieån saûn phaåm Taêng doanh soá baèng vieäc caûi tieán hoaëc söûa ñoåi caùc saûn phaåm hoaëc dòch vuï hieän coù Ña daïng hoaït ñoäng ñoàng taâm Theâm vaøo caùc saûn phaåm hoaëc dòch vuï môùi nhöng coù lieân quan vôùi nhau Ña daïng hoaù hoaït ñoäng keát khoái Theâm vaøo nhöõng saûn phaåm hoaëc dòch vuï môùi khoâng coù söï lieân heä Ña daïng hoaït ñoäng theo chieàu ngang Theâm vaøo nhöõng saûn phaåm laïoi hoaëc dòch vuï lieân heä theo khaùch haøng hieän coù. Lieân doanh Hai hay nhieàu hôn caùc coâng ty ñôõ ñaàu hiìh thaønh moät coâng ty ñoäc laäp vì nhöõng muïc ñích hôïp taùc Thu heïp hoaït ñoäng Cuûng coá laïi thoâng qua caét giaûm chi phí vaø taøi saûn coù ñeå cöùu vaõn doanh thu vaø lôïi nhuaän ñang suït giaûm Caét boû bôùt hoaït ñoäng Baùn ñi moät chi nhaùnh hay moät phaàn coâng ty Thanh lyù Baùn taát caû taøi saûn töøng phaàn, vôùi giaù trò höõu hiìh Toång hôïp Theo ñuoåi hai hay nhieàu chieán löôïc cuøng luùc PHỤ LỤC 7 PHỤ LỤC 8 Biểu đồ 1: Cơ cấu diện tích đất Cần Thơ năm 2006 6.70% 4.40% 7.60% 81.20% 0.10% Đất sx nông nghiệp Đất lâm nghiệp Đất chuyên dùng Đất ở Đất khác Biểu đồ 2: Cơ cấu kim ngạch xuất khẩu thành phố Cần Thơ năm 2005 Gạo, 36% Hàng hóa và dịch vụ khác, 31.5% Thủy sản, 28% Da và thủ công mỹ nghệ, 4% Rau quả đông lạnh, 0.5% Bieåu ñoà 3: Saûn löôïng thuûy saûn Caàn Thô 1995-2005 11077 11837 11316 12837 7107 6454 6405 7606 11359 15122 36324 83783 0 20000 40000 60000 80000 100000 1995 1997 1999 2001 2003 2005 saûn löôïng ( taán) Sản lượng khai thác Sản lượng nuôi trồng Biểu đồ 4 PHUÏ LUÏC 9 Baûng 1: Tyû troïng GDP cuûa caùc ngaønh kinh teá thaønh phoá Caàn Thô (2003- 2005) (Ñôn vò: %) 2003 2004 2005 Noâng laâm thuûy saûn 29.4 21.23 17.76 Coâng nghieäp xaây döïng 34.69 35.05 38.76 Dòch vuï 35.91 43.72 44.08 (Nguoàn:25/11/2007_ Baûng 2: Naêng suaát luùa caû nöôùc vaø Caàn Thô qua caùc naêm 2000 – 2006 (Ñôn vò tính: taï/ ha) 2000 2001 2002 2003 2004 2005 Sô boä 2006 Caû nöôùc 42,4 42,9 45,9 46,4 48,6 48,9 48,9 Caàn Thô 45,5 44,3 48,5 47,3 52,0 53,2 51,8 (Nguoàn :26/11/2007_ Toång cuïc thoáng keâ) Baûng 3: Giaù trò saûn xuaát noâng nghieäp theo giaù so saùnh 1994 (Ñôn vò tính: Tyû ñoàng) Naêm Caû nöôùc Ñoàng baèng soâng Cöûu Long Caàn thô 1995 82307,1 31247,6 4056,5 1996 87647,9 33725,5 4311,4 1997 93783,2 34737,8 4389,3 1998 99096,2 37952,7 4742,4 1999 106367,9 39762,1 4906,8 2000 112111,7 40625,1 4563,1 2001 114989,5 39587,6 4694,3 2002 122150,0 44269,0 5233,1 2003 127651,1 44667,9 5236,8 Ngành Năm 2004 132888,0 45763,2 2623,5 2005 137112,0 47769,8 2686,6 Sô boä 2006 142014,9 47837,4 2595,7 ( Nguoàn:19/11/2007_ Toång cuïc thoáng keâ ) Baûng 4: Chæ soá giaù trò saûn xuaát coâng nghieäp treân ñòa baøn tænh thaùng 9 vaø 9 thaùng naêm 2007 (Ñôn vò tính: %) Thaùng 9/2007 so vôùi thaùng 8/2007 Thaùng 9/2007 so vôùi cuøng kyø naêm 2006 9 thaùng naêm 2007 so vôùi cuøng kyø naêm 2006 Haø Noäi 102,2 116,5 120,8 Nhaø nöôùc 103,8 105,2 105,6 Ngoaøi Nhaø nöôùc 102,8 128,1 128,5 Ñaàu tö nöôùc ngoaøi 100,5 120,2 131,3 TP Hoà Chí Minh 103,7 117,0 112,3 Nhaø nöôùc 100,6 108,2 107,0 Ngoaøi Nhaø nöôùc 105,5 114,9 113,2 Ñaàu tö nöôùc ngoaøi 104,5 128,7 116,7 Caàn Thô 101,4 113,4 117,3 Nhaø nöôùc 104,7 122,2 93,0 Ngoaøi Nhaø nöôùc 100,6 109,3 129,8 Ñaàu tö nöôùc ngoaøi 100,9 125,7 122,4 (Nguoàn: 19/11/2007_Toång cuïc thoáng keâ ) Baûng 5: Caùc chæ tieâu Thöông maïi – dòch vuï Caàn Thô naêm 2004 – 2005 2004 2005 1. Toång möùc baùn leû & DT dòch vuï (tyû ñoàng) 8.343,9 10.414,5 Cô caáu (%) – Nhaø nöôùc 10,84 10,47 – Ngoaøi nhaø nöôùc 88,83 89,18 – Ñaàu tö nöôùc ngoaøi 0,34 0,35 2. Kim ngaïch xuaát khaåu (1000 USD) 317.668 373.457 – Xuaát haøng hoaù 302.115 352.082 TÑ: Xuaát tröïc tieáp 287.009 310.002 – Dòch vuï thu ngoaïi teä 15.553 21.375 Chæ soá phaùt trieån (naêm tröôùc = 100) (%) – Xuaát haøng hoaù 125,81 116,54 TÑ: Xuaát tröïc tieáp 127,15 108,01 – Dòch vuï thu ngoaïi teä 122,83 137,43 3 Kim ngaïch nhaäp khaåu (1000 USD) 229.211 270.420 TÑ: Nhaäp tröïc tieáp 229.211 269.650 Chæ soá phaùt trieån (naêm tröôùc = 100) (%) 148,79 117,98 TÑ: Nhaäp tröïc tieáp 148,79 117,64 4. Chæ soá giaù (%) Chæ soá giaù tieâu duøng 109,96 108,71 Chæ soá giaù vaøng 110,75 112,05 Chæ soá giaù USD 100,93 100,83 (Nguoàn: 25/5/2008_ Baûng 6: Tình hình daân soá Caàn Thô töø 1995-2006 (Ñôn vò: nghìn ngöôøi) Naêm Daân soá Caàn Thô Nam Nöõ Daân soá thaønh thò Daân soá noâng thoân 1995 1739,7 851,1 888,6 344,0 1395,7 1996 1758,8 861,6 897,2 349,9 1408,9 1997 1778,0 871,9 906,1 362,5 1415,5 1998 1796,4 882,2 914,2 378,0 1418,4 1999 1816,8 892,2 924,6 387,3 1429,5 2000 1836,2 901,3 934,9 401,0 1435,2 2001 1852,1 909,1 943,0 451,4 1400,7 2002 1868,0 916,9 951,1 458,4 1409,6 2003 1114,3 567,3 547,0 555,6 558,7 2004 1123,5 552,5 571,0 560,0 563,6 2005 1134,5 556,9 577,6 566,6 567,9 Sô boä 2006 1139,9 560,6 579,3 572,2 567,7 (Nguoàn: 15/11/2007_Toång cuïc thoáng keâ) Baûng 7 : Maät ñoä daân soá caùc tænh thaønh khu vöïc ñoàng baèng soâng Cöûu Long. ( Ñôn vò tính: ngöôøi /km2) Caùc tænh ñoàng baèng soâng Cöûu Long Maät ñoä daân soá Long An 317 Tieàn Giang 691 Beán Tre 573 Traø Vinh 452 Vónh Long 715 Ñoàng Thaùp 494 An Giang 625 Kieân Giang 265 Caàn Thô 813 Haäu Giang 498 Soùc Traêng 385 Baïc Lieâu 317 Caø Mau 231 Caû nöôùc 254 (Nguoàn: 21/11/2007_Toång cuïc thoáng keâ) Baûng 8: Caùc chæ tieâu veà daân soá naêm 2004 vaø 2005 Caùc chæ tieâu 2004 2005 Daân soá trung bình (ngöôøi) 1.127.765 1.135.211 – Nam 553.586 558.241 – Nöõ 574.179 576.970 – Thaønh thò 562.079 569.880 – Noâng thoân 565.686 565.331 Maät ñoä daân soá (ngöôøi/km2) 805 810 Tyû leä taêng töï nhieân daân soá (‰) 10,98 11,64 Daân soá trong ñoä tuoåi lao ñoäng (ngöôøi) 699.835 710.337 Lao ñoäng ñang laøm vieäc (ngöôøi) 487.375 497.133 – Khu vöïc 1 (Noâng, laâm, thuûy saûn) 255.896 258.155 Trong ñoù: Lao ñoäng noâng, laâm nghieäp 253.589 255.757 – Khu vöïc 2 (Coâng nghieäp, xaây döïng) 75.903 80.962 – Khu vöïc 3 (Thöông maïi, dòch vuï) 155.576 158.016 (Nguoàn:25/5/2008_ Baûng 9: Chæ tieâu giaùo duïc Caàn Thô trong hai naêm 2004 – 2005 Caùc chæ tieâu 2004 2005 A. Giaùo duïc 1. Tröôøng hoïc phoå thoâng (tröôøng) 239 251 2. Lôùp hoïc phoå thoâng (lôùp) 5.329 5.382 3. Giaùo vieân phoå thoâng (ngöôøi) 7.922 8.124 4. Hoïc sinh phoå thoâng (hoïc sinh) 184.260 181.979 5. Hoïc sinh phoå thoâng / 10000 daân (ngöôøi) 1.634 1.603 6. Tyû leä phoå caäp giaùo duïc THCS (xaõ) 67 67 7. Tyû leä tröôøng maàm non, phoå thoâng ñaït chuaån quoác gia(%) 4,80 5,59 8. Tyû leä ngöôøi bieát ñoïc, bieát vieát (%) 97,00 97,50 B. Ñaøo taïo 1. Soá sinh vieân ñaïi hoïc,CÑ treân ñòa baøn thaønh phoá (Sinh vieân) 25.400 25.800 2. Soá hoïc sinh trung hoïc chuyeân nghieäp (Hoïc sinh) 10.980 11.000 3. Coâng nhaân kyõ thuaät (chính quy) 3.000 3.200 4. Ñaøo taïo sau ñaïi hoïc 274 360 (Nguoàn:25/5/2008_ Baûng 10: Baûng soá lieäu caùc chæ tieâu veà Y teá cuûa Caàn Thô naêm 2004 – 2005 Chæ Tieâu 2004 2005 1. Soá cô sôû y teá (cô sôû) – Beänh vieän 9 10 – Phoøng khaùm ña khoa khu vöïc 12 13 – Traïm y teá xaõ phöôøng 88 61 2. Caùn boä y teá (ngöôøi) 2.844 2.837 Trong ñoù: – Baùc só 616 692 – Döôïc só ñaïi hoïc 87 87 3. Soá giöôøng beänh (giöôøng) 1.793 1.814 4. Soá baùc só / 10000 daân (ngöôøi) 5,46 6,10 5. Giöôøng beänh / 10000 daân (giöôøng) 15,90 15,98 6. Tyû leä treû em döôùi 5 tuoåi bò suy dinh döôõng (%) 24,1 21,9 (Nguoàn: 25/5/2008_ ) Baûng 11: Nhöõng thaønh töïu veà vaên hoùa , theå duïc theå thao, truyeàn thoâng Caàn Thô ñaït ñöôïc trong naêm 2004, 2005. 2004 2005 A. Vaên hoùa 1. Soá thö vieän (thö vieän) 15 15 2. Nhaø vaên hoùa, baûo taøng caáp TP (cô sôû) 2 2 3. Soá di tích lòch söû, vaên hoùa caáp quoác gia (Di tích) 9 9 4. Soá ñoaøn ngheä thuaät chuyeân nghieäp (Ñoaøn) 1 1 5. Soá xaõ, phöôøng vaên hoùa (xaõ, phöôøng) 17 20 6. Soá gia ñình vaên hoùa (Gia ñình) 179.135 187.000 7. Tyû leä hoä gia ñình vaên hoùa (%) 72,68 73,93 8. Ñieåm vaên hoùa vui chôi cho treû em (ñieåm) 28 32 B. Theå duïc theå thao 1. Soá cô sôû theå thao hoaøn chænh (cô sôû) 56 63 2. Soá ngöôøi taäp TDTT thöôøng xuyeân (ngöôøi) 206.220 217.420 3. Soá huy chöông (Chieác) – Vaøng 87 60 – Baïc 90 80 – Ñoàng 92 110 C. Phaùt thanh – Truyeàn hình 1. Soá giôø phaùt soùng phaùt thanh vaø tieáp soùng ñaøi TW (Giôø)/ngaøy 9,65 11,46 2. Soá giôø phaùt soùng truyeàn hình vaø tieáp soùng ñaøi TW (Giôø) 5,48 5,48 3. Tyû leä hoä gia ñình ñöôïc xem truyeàn hình (%) 93,00 96,00 4. Tyû leä hoä gia ñình ñöôïc nghe Ñaøi Tieáng noùi Vieät Nam (%) 92,00 96,00 (Nguoàn: 25/5/2008_ ) PHUÏ LUÏC 10 Baûng 12 :Ñònh höôùng phaùt trieån caùc thò tröôøng khaùch Quoác teá cuûa du lòch Caàn Thô theo muïc ñích ñi du lòch Muïc ñích ñi du lòch Caùc thò tröôøng muïc tieâu T ha m q ua n th aén g ca ûnh Th öô ng m aïi , c oân g vu ï Tì m h ie åu va ên ho ùa, lò ch sö û M ua b aùn ñ oà lö u ni eäm Th aêm n gö ôøi th aân A Åm th öïc H oäi n gh ò, ho äi t ha ûo V ui c hô i, gi aûi tr í(G ol f) D u lòc h si nh th aùi N gh ó d öô õng Le ã h oäi Taây AÂu Phaùp λ λ λ λ λ λ λ λ λ λ λ Anh λ λ λ λ λ λ – λ λ – – Ñöùc λ λ λ λ λ λ λ – λ – – Thuïy Syõ λ λ – – – – Haø Lan λ λ λ – – Ñan Maïch λ λ – Chaâu AÙ Thaùi Bình Döông Nhaät λ λ λ λ λ λ λ λ λ λ Ñaøi Loan λ λ – λ λ λ λ Trung Quoác λ λ λ λ UÙc λ λ λ λ λ λ λ λ λ λ ASEAN λ λ λ – λ λ λ Haøn Quoác λ λ λ λ λ – λ Baéc Myõ Myõ λ λ λ λ λ λ λ λ λ – λ Canada λ λ – λ λ λ – Chuù thích – tieàm naêng nhoû λ tieàm naêng vöøa λ tieàm naêng lôùn Baûng 13: Cô caáu lao ñoäng trong ngaønh du lòch thaønh phoá Caàn Thô giai ñoaïn 2001-2005 Chæ tieâu 2000 2001 2002 2003 2004 2005 Toång soá lao ñoäng. 1.221 1.320 1.520 1.732 1.928 2.300 – – Ñaïi hoïc vaø treân ñaïi hoïc 155 210 250 260 – – Trung caáp vaø cao ñaúng 153 400 600 630 – – Ñaøo taïo veà du lòch 307 478 450 500 Thu nhaäp bình quaân (1.000ñ) 784 785 936 1.000 1.100 1.200 (Nguoàn: Sôû du lòch thaønh phoá Caàn Thô.) Baûng 14 : Soá löôïng quoác teá ñeán Caàn Thô töø naêm 2000-2006 Chæ tieâu 2000 2001 2002 2003 2004 2005 2006 Soá löôïng khaùch ñeán tænh 225.176263.080 300.145 355.318 407.330 462.141 543.650 Trong ñoù: Khaùch quoác teá 60.584 72.704 90.496 74.367 86.648 104.841 121.221 (Nguoàn: chúng tôi _ngaøy 24/10/2007) Baûng 15: Hieän traïng ñaàu tö nöôùc ngoaøi taïi Caàn Thô tính ñeán thaùng 3/2005 Ñòa baøn ñaàu tö Ñaàu tö caùc laõnh vöïc Ñaàu tö vaøo laõnh vöïc du lòch Soá döï aùn Voán ñaàu tö (USD) Soá döï aùn Voán ñaàu tö (USD) Caàn Thô 32 111.698.676 1 5.235.000 Vuøng du lòch Nam Trung Boä vaø Nam Boä 1.947 20.492.660.000 210 6.634.630.000 PHUÏ LUÏC 11 Caùc phaàn meàm quaûn lyù ra ñôøi phuïc vuï ñaéc löïc cho nhieàu lónh vöïc trong du lòch Caàn Thô:  *Heä thoáng Phaàn meàm Quaûn lyù Nhaân söï ñöôïc thieát keá nhaèm cung caáp cho doanh nghieäp moät coâng cuï ñôn giaûn, hieäu quaû, nhanh choùng trong quaûn lyù nhaân söï. Heä thoáng coù theå ñaùp öùng nhöõng yeâu caàu caên baûn cuûa vaán ñeà quaûn lyù nhaân söï trong haàu heát caùc moâ hình quaûn lyù coâng ty: Quaûn lyù chaët cheõ vaø caäp nhaät kòp thôøi moïi thay ñoåi trong coâng taùc quaûn lyù nhaân söï nhö: kyù hôïp ñoàng, boå nhieäm/ñieàu chuyeån, naâng löông, khen thöôûng- kyû luaät, thoâi vieäc,… Ghi nhaän keát quaû chaám coâng do ngöôøi duøng nhaäp vaøo, in baûng chaám coâng, söû duïng keát quaû chaám coâng ñeå tính löông,… giuùp quaûn lyù giôø laøm vieäc vaø chaám coâng cho nhaân vieân moät caùch chính xaùc, nhanh choùng… Phaàn meàm Quaûn lyù tröôøng hoïc CSP-School 1.0 coù khaû naêng thöïc hieän nhieàu chöùc naêng höõu ích nhö: quaûn lyù caùc thoâng tin veà giaùo vieân, hoïc sinh, lôùp hoïc, tìm kieám giaùo vieân, hoïc sinh theo nhieàu tieâu chí khaùc nhau, in aán baùo caùo, caùc keát quaû truy xuaát… giuùp cho vieäc quaûn lyù tröôøng hoïc trôû neân ñôn giaûn, chính xaùc, tieát kieäm thôøi gian vaø chi phí….  Phaàn meàm Quaûn lyù Nhaø haøng – Khaùch saïn ñöôïc thöïc hieän döïa treân caùc chuaån möïc quaûn lyù phuø hôïp vôùi töøng Nhaø haøng – Khaùch saïn khaùc nhau, noù thöïc söï laø coâng cuï tieän ích giuùp coâng vieäc quaûn lyù haøng ngaøy trong caùc Nhaø haøng – Khaùch saïn trôû neân ñôn giaûn, chính xaùc. Quaûn lyù Nhaø haøng: Quaûn lyù baøn aên, moùn aên, ghi nôï khaùch haøng. Quaûn lyù taøi chính (in hoaù ñôn, quaûn lyù coâng nôï). Quaûn lyù thöïc ñôn.  * Phaàn meàm Quaûn lyù Y vuï cung caáp giaûi phaùp toát nhaát trong quaûn lyù thoâng tin vaøo vieän vaø ra vieän cuûa beänh nhaân khi ñeán beänh vieän khaùm, chöõa beänh. Heä thoáng Phaàn meàm Quaûn lyù Y vuï laø saûn phaåm cuûa söï keát hôïp coâng ngheä môùi nhaát vôùi heä thoáng quaûn lyù y vuï cuûa beänh vieän, giuùp beänh vieän quaûn lyù toát hoà sô beänh aùn cuûa beänh nhaân vaø giuùp cho boä phaän thoáng keâ coù theå thoáng keâ soá löôïng beänh nhaân ra, vaøo vieän trong khoaûng thôøi gian naøo ñoù ( Trung taâm coâng ngheä phaàn meàm Caàn Thô-ngaøy 2/12/2007) PHUÏ LUÏC 12 1.Muïc tieâu ñaàu tö: Vieäc ñaàu tö phaùt trieån du lòch thaønh phoá Caàn Thô thôøi kyø 2005 – 2022 caàn ñaït ñöôïc nhöõng muïc tieâu cô baûn: – Ñaàu tö xaây döïng 1 heä thoáng cô sôû vaät chaát kyõ thuaät du lòch coù chaát löôïng cao, ñoàng boä (caùc cô sôû dòch vuï phuïc vuï hoaït ñoäng thöông maïi, kinh doanh , trieãn laõm, hoäi thaûo hoäi nghò, cô sôû löu truù, vui chôi giaûi trí – theå thao, phöông tieän vaän chuyeån, caùc cô sôû dòch vuï du lòch khaùc) ñeå coù ñuû ñieàu kieän ñeå phuïc vuï nhu caàu ngaøy caøng cao cuûa khqch du lòch. – Ñaàu tö ñeå daïng hoùa vaø naâng cao chaát löôïng caùc saûn phaåm du lòch; taïo ra nhöõng saûn phaåm du lòch ñaëc thuø cuûa Caàn Thô, phaùt huy theá maïnh cuûa thaønh phoá ñeå caïnh tranh treân thò tröôøng; nhaèm haáp daãn khaùch du lòch, keùo daøi thôøi gian löu truù vaø taêng möùc chi tieâu cuûa hoï (du lòch MICE, du lòch sinh thaùi, nghó döôõng, du lòch noâng traïi, soâng nöôùc, du lòch vaên hoùa gaén vôùi leã hoäi, du lòch quaù caûnh, v.v…) – Ñaàu tö ñeå khai thaùc, ñoàng thôøi phaûi baûo veä, toân taïo vaø phaùt trieån nguoàn taøi nguyeân; caûi thieän moâi tröôøng du lòch nhaèm baûo ñaûm cho söï phaùt trieån beàn vöõng. 2. Quan ñieåm ñaàu tö: – Ñaàu tö phaùt trieån du lòch phaûi coù troïng taâm, troïng ñieåm cho töøng giai ñoaïn nhaèm taïo ñaø thuaän lôïi cho du lòch Caàn Thô phaùt trieån; xaây döïng “hình aûnh du lòch Caàn Thô” thoáng nhaát, uy tín vaø haáp daãn treân thò tröôøng. Traùnh ñaàu tö daøn traûi, manh muùn, nhoû leû, … Taäp trung ñaàu tö caùc lónh vöïc then choát taïi caùc ñòa baøn troïng ñieåm vaøo thôøi ñieåm thích hôïp (du lòch sinh thaùi, nghó döôõng, thöông maïi taïi caùc khu vöïc noäi ñoâ vaø phuï caän; du lòch tham quan; nghieân cöùu – sinh thaùi; theå thao ôû Thoát Noát; du lòch noâng traïi ôû Côø Ñoû v.v…) – Tieán haønh ñoàng thôøi nhieàu hình thöùc ñaàu tö (ngaân saùch nhaø nöôùc, ñaàu tö nöôùc ngoaøi, lieân doanh lieân keát, coå phaàn tö nhaân,…), trong soá öu tieân thu huùt vaø khuyeán khích ñaàu tö tröïc tieáp nöôùc ngoaøi vaøo caùc döï aùn lôùn caàn nhieàu voán nhaèm muïc ñích thu huùt nguoàn khaùch, chuyeån giao coâng ngheä, coi troïng nguoàn voán ñaàu tö trong nöôùc, trong daân, phaùt huy toái ña nguoàn noäi löïc ñeå ñaàu tö phaùt trieån du lòch. 3.Caùc lónh vöïc caàn öu tieân ñaàu tö: – Phaùt trieån cô sôû haï taàng du lòch ôû caùc khu du lòch troïng ñieåm, keå caû caùc truïc giao thoâng ñeán khu du lòch. Vieäc ñaàu tö baøy caàn ñöôïc öu tieân thöïc hieän tröôùc moät böôùc ñeå taïo ñieàu kieän thuaän lôïi cho vieäc ñaàu tö vaøo caùc lónh vöïc khaùc. Coù theå khai thaùc nguoàn voán naøy töø ngaân saùch nhaø nöôùc (trung öông vaø ñòa phöông). – Ñaàu tö xaây döïng caùc khu du lòch toång hôïp khaùc, keát hôïp moâ hình du lòch noâng traïi ( chuû yeáu döïa vaøo coäng ñoàng) ñeå xaây döïng vaø phaùt trieån “hình aûnh du lòch Caàn Thô” treân thò tröôøng du lòch caû nöôùc, trong khu vöïc vaø quoác teá. – Ñaàu tö xaây döïng heä thoáng cô sôû vaät chaát kyõ thuaät du lòch coù chaát löôïng cao; bao goàm khaùch saïn, nhaø haøng, caùc cô sôû vui chôi giaûi trí – theå thao, vaän chuyeån du lòch, caùc cô sôû du lòch khaùc. Trong ñoù öu tieân xaây döïng nhöõng khaùch saïn cao caáp keát hôïp trung taâm hoäi nghò, hoäi thaûo, trieãn laõm quoác teá… – Ñaàu tö khoâi phuïc vaø phaùt trieån caùc leã hoäi, caùc laøng ngheà truyeàn thoáng ñeå thu huùt vaø phuïc vuï phaùt trieån du lòch; ñaëc bieät laø phaùt trieån du lòch vaên hoùa. – Ñaàu tö quaûng baù, xuùc tieán phaùt trieån du lòch; ñaøo taïo naâng cao naêng löïc trình ñoä quaûn lyù vaø trình ñoä nghieäp vuï cho ñoäi nguõ caùn boä, nhaân vieân ngaønh du lòch cuûa thaønh phoá. 4)Caùc khu vöïc caàn öu tieân ñaàu tö ñeán naêm 2022 Treân cô sôû ñònh höôùng toå chöùc khoâng gian phaùt trieån du lòch Caàn Thô, caùc ñòa baøn troïng ñieåm caàn öu tieân ñaàu tö bao goàm: – Cuïm du lòch noäi boä (cuïm trung taâm): vôùi cuïm du lòch naøy, nhöõng khu vöïc caàn öu tieân ñaàu tö phaùt trieån du lòch bao goàm:  *Trung taâm hoäi nghò – hoäi thaûo – trieãn laõm quoác teá (gaén vôùi heä thoáng caùc khaùch saïn, caùn boä cho thueâ, vaên phoøng cho thueâ,…)  *Caùc khu du lòch sinh thaùi taïi Coàn AÁu, coàn Khöông, coàn Caùi Kheá  *Xaây döïng vaø môû roäng, chænh trang hoaït ñoäng caùc laøng ngheà.  *Toân taïo, chænh trang caùc coâng trình kieán truùc, caûnh quan haï taàng, dòch vuï taùi caùc laøng coå, laøng ngheà.  *Xaây döïng tröôøng daïy ngheà nghieäp vuï du lòch Caàn Thô. – Cuïm du lòch Phong Ñieàn: vôùi cuïm du lòch naøy, nhöõng khu vöïc caám öu tieân ñaàu tö phaùt trieån du lòch bao goàm:  *Hoaøn chænh tuyeán du lòch loä Voøng Cung  *Chænh trang, naâng caáp môû roäng caùc laøng du lòch vöôøn  *Chænh trang, phaùt trieån chôï noåi Phong Ñieàn.  *Phaùt trieån tuyeán du lòch kinh Xaø No keát noái vôùi Haäu Giang. – Cuïm du lòch Thoát Noát: vôùi cuïm du lòch naøy, nhöõng khu vöïc caám öu tieân ñaàu tö phaùt trieån du lòch bao goàm:  *Chænh trang hoaït ñoäng vöôøn coø Baèng Laêng, caûi taïo giao thoâng tieáp caän  *Phaùt trieån heä thoáng cô sôû vaät chaát taïi Thoát Noát.  *Phaùt trieån tuyeán du lòch theå thao – daõ ngoaïi xe ñaïp  *Toân taïo, chænh trang, phuïc hoài caùc laøng ngheà truyeàn thoáng.  *Phaùt trieån du lòch sinh thaùi cuø lao Taân Loäc. – Cuïm du lòch OÂ moân – Côø Ñoû: vôùi cuïm du lòch naøy, nhöõng khu vöïc caàn öu tieân ñaàu tö du lòch bao goàm:  *Heä thoáng dòch vuï, cô sôû vaät chaát du lòch taïi OÂ Moân, Thôùi Lai vaø Côø Ñoû.  *Phaùt trieån loaïi hình du lòch noâng traïi vôùi söï tham gia cuûa coäng ñoàng  *Chænh trang cô sôû vaät chaát, dòch vuï vôùi ñònh höôùng loàng gheùp hoaït ñoäng du lòch taïi Vieän luùa ÑBSCL vaø Noâng tröôøng soâng Haäu  *Khai thoâng tuyeán du lòch treân tænh loä 922. Baûng 16: Danh muïc caùc döï aùn öu tieân ñaàu tö ñeán naêm 2022 (Ñôn vò tính: Tyû ñoàng) Soá thöù töï Caùc döï aùn ñaàu tö Toång voán ñaàu tö Khaû naêng huy ñoäng caùc nguoàn voán Voán TW hoã trôï Voán ñòa phöông Voán OD A FDI Voán huy ñoäng khaùc NSNN Huy ñoäng A Caùc DA ñaàu tö CSHT du lòch 901 565 256 0 80 Giai ñoaïn 2006- 2010 651 505 146 1 Döï aùn caàu qua coàn Khöông 63 30 33 2 Döï aùn CSHT khu du lòch coàn Khöông 97 50 47 3 Döï aùn caàu töø ñöôøng Traàn Phuù qua coàn Khöông 60 30 30 4 Döï aùn ñöôøng vaøo vöôøn coù Baèng Laêng 23 10 13 5 Döï aùn CSHT coàn AÁu 48 25 23 6 Döï aùn bôø keø doïc soâng Haäu 360 360 Giai ñoaïn 2011-2015 200 60 60 80 7 Döï aùn beán taøu du lòch quoác teá 80 80 8 Döï aùn CSHT coàn Sôn 70 35 35 9 Caùc döï aùn khaùc 50 25 25 Giai ñoaïn 2022 -2020 50 50 10 Döï aùn CSHT khu du lòch Phong Ñieàn 50 50 B Caùc döï aùn ñaàu tö phaùt trieån du lòch 5.704 162 10 4.46 0 Giai ñoaïn 2006-2010 40184 162 4.010 1 Khu du lòch coàn Khöông 500 500 2 Döï aùn tröôøng trung caáp du lòch Caàn Thô 162 162 3 Döï aùn ñaàu tö phaùt trieån ñoäi taøu vaän chuyeån khaùch du lòch tuyeán soâng Mekong 800 800 4 Döï aùn ñaàu tö ñoäi xe chuyeân duøng hieän ñaïi vaän chuyeån khaùch du lòch 1.300 1300 5 Döï aùn môû roäng vöôøn coø Baèng 500 500 Laêng 6 Döï aùn khai thaùc tuyeán du lòch laøng coå Bình Thuûy – Loä voøng cung 12 12 7 Döï aùn khu du lòch coàn Caùi Kheá 300 300 8 Döï aùn khaùch saïn quoác teá 4 sao 110 110 9 Döï aùn khu du lòch coàn AÁu 200 200 10 Döï aùn khaùch saïn 5 sao 300 300 Giai ñoaïn 2011- 2022 1.020 10 450 560 11 Khu du lòch coàn Sôn 200 200 12 Khu du lòch cuø lao Taân Loäc 160 160 13 Döï aùn ñaàu tö khu resort 200 200 14 Döï aùn khu du lòch sinh thaùi Phong Ñieàn 150 150 15 Döï aùn saép xeáp chôï noåi Phong Ñieàn – Caùi Raêng 10 10 16 Döï aùn khaùch saïn 5 sao 300 300 Giai ñoaïn 2022 -2020 500 500 17 Döï aùn ñaàu tö khu resort 200 200 18 Döï aùn khaùch saïn 5 sao 300 300 Toång coäng 6.605 727 266 4.46 0 1.14 0 12 (nguoàn sôû du lòch thaønh phoá Caàn Thô) DANH MUÏC CAÙC DÖÏ AÙN ÖU TIEÂN ÑAÀU TÖ. 1. Teân döï aùn: KHU DU LÒCH SINH THAÙI COÀN AÁU – Söï caàn thieát cuûa döï aùn: giaûi quyeát nhu caàu phaùt trieån du lòch – Muïc tieâu cuûa döï aùn: Taêng theâm ñieåm tham quan giaûi trí cho khaùch du lòch – Ñaõ coù döï aùn ñöôïc duyeät – Qui moâ: 114 ha – Ñòa ñieåm: Coàn AÁu – P. Höng Lôïi – Q. Caùi Raêng, TP. Caàn Thô. – Thôøi gian khôûi coâng vaø hoaøn thaønh: 2011 – 2022. – Kinh phí: + Toång kinh phí: 200 tyû VND + Cô caáu nguoàn voán: .) Huy ñoäng: 50% .) Lieân doanh lien keát: 50% + Phaân kyø ñaàu tö: 2011 – 2022 Chuû ñaàu tö: doanh nghieäp du lòch 2. Teân döï aùn: “ÑEÂ BAO COÀN AÁU” – Söï caàn thieát cuûa döï aùn: taïo ñieàu kieän cho haï taàng thuaän lôïi ñeå thu huùt ñaàu tö. – Muïc tieâu cuûa döï aùn: keâu goïi ñaàu tö khu du lòch coàn AÁu. – Ñaõ coù döï aùn ñöôïc duyeät. – Qui moâ: Ñeâ bao toaøn tuyeán daøi 4.557m. – Ñòa ñieåm: Coàn AÁu – P.Höng Phuù – Q. Caùi Raêng, TP.Caàn Thô. – Thôøi gian khôûi coâng vaø hoaøn thaønh: 2006 – 2007. – Kinh phí: + Toång kinh phí: 28 tyû VND. + Cô caáu nguoàn voán: .) Ngaân saùch trung öông: 50%. .) Ngaân saùch ñòa phöông: 50%. + Phaân kyø ñaàu tö: 2006 – 2010. – – Chuû ñaàu tö: Chôø UBND thaønh phoá quyeát ñònh. – 3. Teân döï aùn: “KHU VUI CHÔI GIAÛI TRÍ COÀN KHÖÔNG”. – Söï caàn thieát cuûa döï aùn: Giaûi quyeát nhu caàu phaûi coù khu du lòch taàm côõ ôû ÑBSCL. – Muïc tieâu cuûa döï aùn: Ñaùp öùng nhu caàu tham quan giaûi trí cuûa du khaùch. – Qui moâ: Khoaûng 100 ha. – Ñòa ñieåm: Coàn Khöông – P.Caùi Kheá – chúng tôi Kieàu, TP. Caàn Thô. – Thôøi gian khôøi coâng vaø hoaøn thaønh: 2006 – 2010. – Kinh phí: + Toång kinh phí: 350 tyû VND. + Cô caáu nguoàn voán: .) Huy ñoäng: 50%. .) Lieân doanh lien keát: 50%. + Phaân kyø ñaàu tö: 2006 – 2010. – Chuû ñaàu tö: Doanh nghieäp du lòch. 4. Teân döï aùn: TRÖÔØNG TRUNG CAÁP DU LÒCH CAÀN THÔ – Söï caàn thieát cuûa döï aùn: ñaùp öùng nhu caàu phaùt trieån nguoàn nhaân löïc du lòch. – Muïc tieâu cuûa döï aùn: cung caáp ñoäi nguõ lao ñoäng chuyeân nghieäp phuïc vuï quaù trình phaùt trieån du lòch cuûa TP.Caàn Thô vaø Ñoàng Baèng Soâng Cöûu Long. – Ñaõ coù chöông trình vaø döï aùn thaønh laäp tröôøng. – Qui moâ: 5 ha. – Ñòa ñieåm: Coàn Khöông – P. Caùi Kheá – chúng tôi kieàu, Tp.Caàn Thô. – Thôøi gian khôûi coâng vaø hoaøn thaønh: 2006 – 2010. – Kinh phí: + Toång kinh phí: 150 tyû VND + Cô caáu nguoàn voán: .) Trung öông hoã trôï: 150 tyû VND. .) Voán ODA: trang thieát bò. + Phaân kyø ñaàu tö: 2006 – 2010. – Chuû ñaàu tö: Sôû du lòch thaønh phoá Caàn Thô. . 5. Teân döï aùn: TUYEÁN DU LÒCH LAØNG COÃ BÌNH THUÛY – LOÄ VOØNG CUNG – Söï caàn thieát cuûa döï aùn: giôùi thieäu lòch söû vaên hoùa truyeàn thoáng cuûa ñòa phöông cho du khaùch. – Muïc tieâu cuûa döï aùn: Taêng theâm thuyeàn, ñieåm tham quan. – Ñaõ coù chuû tröông vaø döï aùn – ñang chôø thoâng qua. – Qui moâ: tuyeán tham quan du lòch Bình Thuûy – Phong Ñieàn. – Ñòa ñieåm: laøng coã Bình Thuûy – Q.Bình Thuûy – Loä Voøng Cung, H. Phong Ñieàn, TP. Caàn Thô. – Thôøi gian khôûi coâng vaø hoaøn thaønh: 2006 – 2007. – Kinh phí: + Toång kinh phí: 12 tyû VND + Cô caáu nguoàn voán: .) Huy ñoäng: 150 tyû VND. .) Lieân doanh lieân keát: 50%. + Phaân kyø ñaàu tö: 2006 – 2010. – Chuû ñaàu tö: doanh nghieäp du lòch. 6. Teân döï aùn: ÑÖÔØNG VAØO VÖÔØN COØ BAÈNG LAÊNG. – Söï caàn thieát cuûa döï aùn: taïo ñieàu kieän thuaän lôïi cho du khaùch vaøo tham quan ñieåm sinh thaùi thieân nhieân cuûa TP.Caàn Thô. – Muïc tieâu cuûa döï aùn: Taêng theâm ñieåm tham quan cho khaùch du lòch. – Ñaõ coù chuû tröông, ñang chôø thoâng qua döï aùn ñaàu tö. – Qui moâ: Ñöôøng phoá, V'<= 60km/h, chieàu daøi 1.572m. – Ñòa ñieåm: Xaõ Thôùi Thuaän – Huyeän Thoát Noát, TP.Caàn Thô. – Thôøi gian khôûi coâng vaø hoaøn thaønh: 2006 – 2007. – Kinh phí: + Toång kinh phí: 23 tyû VND + Cô caáu nguoàn voán: .) Ngaân saùch trung öông: 50%. .) Ngaân saùch ñòa phöông: 50%. + Phaân kyø ñaàu tö: 2006 – 2010. – Chuû ñaàu tö: Sôû du lòch thaønh phoá Caàn Thô. 7. Teân döï aùn: “CÔ SÔÛ HAÏ TAÀNG DU LÒCH KHU DU LÒCH COÀN KHÖÔNG” Coâng trình ñöôøng Nguyeãn vaên Troãi noái daøi. ( Ñoaïn töø caàu Coàn Khöông ñeán beán phaø soâng Haäu) – Söï caàn thieát cuûa döï aùn: Ñeå taïo söï haáp daãn nhaø ñaàu tö trong vaø ngoaøi nöôùc – Muïc tieâu cuûa döï aùn: Thu huùt ñaàu tö vaø phaùt trieån du lòch. – Ñaõ coù chuû tröông, ñang chôø thoâng qua döï aùn ñaàu tö. – Qui moâ: Ñöôøng daøi 1.148m X 34m + 65m X 34m. – Ñòa ñieåm: coàn Khöông – P.Caùi Kheá – Q. Ninh Kieàu, TP.Caàn Thô. – Thôøi gian khôûi coâng vaø hoaøn thaønh: 2006 – 2008. – Kinh phí: + Toång kinh phí: Döï kieán 97 tyû VND + Cô caáu nguoàn voán: .) Ngaân saùch trung öông: 50%. .) Ngaân saùch ñòa phöông: 50%. + Phaân kyø ñaàu tö: 2006 – 2010. – Chuû ñaàu tö: Sôû du lòch thaønh phoá Caàn Thô. 8. Teân döï aùn: ” CAÀU COÀN KHÖÔNG – TP.CAÀN THÔ”. – Söï caàn thieát cuûa döï aùn: Taïo thuaän lôïi ñeå phaùt trieån du lòch. – Muïc tieâu cuûa döï aùn: Thu huùt ñaàu tö khu du lòch coàn Khöông. – Coâng trình ñang thi coâng. – Qui moâ: Caàu vónh cöõu baèng beâ tong coát theùp, beà roäng caàu 10,4m, daøi caàu 166,10m; ñöôøng daãn vaøo caàu 300m. – Ñòa ñieåm: coàn Khöông – P.Caùi Kheá – Q. Ninh Kieàu, TP.Caàn Thô. – Thôøi gian khôûi coâng vaø hoaøn thaønh: 2006 – 2007. – Kinh phí: + Toång kinh phí: 63 tyû VND + Cô caáu nguoàn voán: .) Ngaân saùch trung öông: 50%. .) Ngaân saùch ñòa phöông: 50%. + Phaân kyø ñaàu tö: 2006 – 2010. – Chuû ñaàu tö: Sôû du lòch thaønh phoá Caàn Thô. 9. Teân döï aùn: “KHU DU LÒCH COÀN CAÙI KHEÁ” – Söï caàn thieát cuûa döï aùn: Ñaùp öùng nhu caàu phaùt trieån du lòch – Muïc tieâu cuûa döï aùn: Xaây döïng caùc khu resort, dòch vuï du lòch phuïc vuï du khaùch. – Ñaõ coù chuû tröông ñang laäp döï aùn ñaàu tö. – Qui moâ: 9 ha – Ñòa ñieåm: coàn Caùi Kheá – P. Caùi Kheá – chúng tôi Kieàu, TP. Caàn Thô. – Thôøi gian khôûi coâng vaø hoaøn thaønh: 2006 – 2009. – Kinh phí: + Toång kinh phí: 300 tyû VND + Cô caáu nguoàn voán: .) Huy ñoäng: 50%. .) Lieân doanh lieân keát: 50%. + Phaân kyø ñaàu tö: 2006 – 2010. – Chuû ñaàu tö: doanh nghieäp du lòch. 10. Teân döï aùn: “KHAÙCH SAÏN QUOÁC TEÁ” – Söï caàn thieát cuûa döï aùn: Ñaùp öùng yeâu caàu phaùt trieån khaùch saïn cao caáp – Muïc tieâu cuûa döï aùn: Khai thaùc löu truù keát hôïp hoäi nghò, hoäi thaûo. – Ñaõ coù chuû tröông, ñang laäp döï aùn ñaàu tö. – Qui moâ: Tieâu chuaån 4 sao, dieän tích 1.700m2, 15 taàng – Ñòa ñieåm: P.Taân An, chúng tôi Kieàu, TP.Caàn Thô. – Thôøi gian khôûi coâng vaø hoaøn thaønh: 2008 – 2010. – Kinh phí: + Toång kinh phí: 110 tyû VND + Cô caáu nguoàn voán: .) Huy ñoäng: 50%. .) Lieân doanh lieân keát: 50%. + Phaân kyø ñaàu tö: 2006 – 2010. – Chuû ñaàu tö: Coâng ty coå phaàn du lòch Caàn Thô. PHUÏ LUÏC 13  Chöông trình hôïp taùc phaùt trieån du lòch giöõa thaønh phoá Caàn Thô, tænh Kieân Giang vaø An Giang giai ñoaïn 2006-2010 Ñaëc ñieåm cuûa thaønh phoá Caàn Thô, tænh Kieân Giang vaø An Giang:- Thaønh phoá Caån thô laø trung taïm cuûa Mieàn Taây Nam Boä, coù vò trí giao thoâng thuaän lôïi, coù heä thoáng kinh teá khaù phaùt trieån cuøng vôùi cô sôû vaät chaát haï taàng töông ñoái phaùt trieån, coù trình ñoä kinh teá phaùt trieån. Vì theá ñaây laø thaønh phoá thuaän lôïi ñeå phaùt trieån loaïi hình du lòch MIC (Meeting – cuoäc gaëp gôõ; Incantive – du lòch khen thöôûng; Convention – hoäi nghò, ñaïi hoäi; Exhibition – trieån laõm) laø xu theá môùi. Beân caïnh ñoù, Caàn Thô coøn coù theå phaùt trieån loaïi hình du lòch sinh thaùi vöôøn, du lòch chôï noåi treân soâng.- Kieân Giang coù tieàm naêng phaùt trieån kinh teá du lòch vò trí ñòa lyù vaø ñòa hình du lòch ñaëc bieät ña daïng ñoàng baèng – röøng – nuùi – bieån – ñaûo, ñaëc bieät Trung taâm du lòch sinh thaùi, nghó döôõng khu vöïc vaø quoác teá ñaûo Phuù Quoác ñang laø ñieåm thu huùt raát ñoâng khaùch du lòch noäi ñòa vaø quoác teá. Ngoaøi ra Kieân Giang coøn coù nhöõng di tích lòch söû, leã hoäi vaên hoùa truyeàn thoáng nhö Tao Ñaøn Chieâu Anh Caùc, Leã gioã Anh huøng daân toäc Nguyeãn Trung Tröïc laø saûn phaåm du lòch vaên hoùa ñang ñöôïc ñaàu tö khai thaùc. Kieân Giang coøn coù vò trí thuaän lôïi lieân keát caùc tour du lòch ñeán caùc nöôùc ASEAN , chaët cheõ nhaát laø Campuchia vaø Thaùi Lan.- An Giang vôùi heä thoáng nuùinon ñaëc tröng cuûa vuøng mieàn taây soâng nöôùc, thuaän lôïi ñeå phaùt trieån loaïi hình du lòch taâm linh, daõ ngoaïi keát hôïp vôùi hoaït ñoäng du lòch sinh thaùi, leo nuùi. Ngoaøi ra An Giang coøn coù lôïi theá veà ñöôøng bieân giôùi vôùi Campuchia, coù theå trôû thaønh nôi trung chuyeån khaùch du lòch qua bieân giôùi.  *Hôïp taùc phaùt trieån du lòch vaø lónh vöïc lao ñoäng – thöông binh & xaõ hoäi (CT)- Ngaøy 15-6-2006, laõnh ñaïo Sôû Du lòch TP Caàn Thô vaø Sôû Du lòch TPHCM kyù keát chöông trình hôïp taùc phaùt trieån du lòch giai ñoaïn 2006-2010. Noäi dung chöông trình hôïp taùc naøy goàm trao ñoåi kinh nghieäm trong coâng taùc quaûn lyù nhaø nöôùc, thanh tra – kieåm tra; hôïp taùc quy hoaïch, keâu goïi ñaàu tö; hôïp taùc xuùc tieán,quaûng baù du lòch… cuûa hai ñòa phöông. Hai thaønh phoá seõ cuøng tham döï caùc hoäi chôï du lòch quoác teá; hôïp taùc phaùt trieån saûn phaåm du lòch, caùc tua du lòch keát noái caùc tuyeán, ñieåm du lòch giöõa hai trung taâm du lòch quan troïng nhaát cuûa tam giaùc ñoäng löïc taêng tröôûng phaùt trieån du lòch TPHCM – Caàn Thô – Phuù Quoác; vaø treân lónh vöïc boài döôõng, ñaøo taïo nguoàn nhaân löïc du lòch. Cuøng ngaøy, laõnh ñaïo Sôû Lao ñoäng – Thöông binh vaø Xaõ hoäi (LÑ- TB&XH) TP Caàn Thô vaø Sôû LÑ-TB&XH TP Hoà Chí Minh, ñaõ kyù keát chöông trình hôïp taùc. Chöông trình hôïp taùc giöõa 2 ñôn vò ñöôïc trieån khai thöïc hieän trong thôøi gian 5 naêm (2006-2010), taäp trung caùc noäi dung: giaûi quyeát vieäc laøm trong vaø ngoaøi nöôùc; ñaøo taïo nguoàn nhaân löïc; phoøng, choáng teä naïn xaõ hoäi, xoùa ñoùi giaûm ngheøo… Hai ñôn vò cuøng chuû ñoäng trong coâng taùc phoái hôïp, thöôøng xuyeân thoâng tin, trao ñoåi, chia seû kinh nghieäm treân caùc lónh vöïc hoaït ñoäng, hoã trôï taïo ñieàu kieän thuaän lôïi ñeå thuùc ñaåy caùc hoaït ñoäng ñaït chaát löôïng vaø hieäu quaû cao, ñuùng vôùi chöùc naêng vaø traùch nhieäm cuûa ngaønh.  *Caàn Thô: Pheâ duyeät Ñeà aùn toång theå toå chöùc Naêm DL quoác gia 2008 ” DL Mieät vöôøn Soâng nöôùc Cöûu Long” Naêm 2008, Thaønh phoá Caàn Thô vinh döï ñöôïc Toång cuïc Du lòch Vieät Nam choïn vaø Chính phuû cho pheùp ñaêng cai Toå chöùc Naêm du lòch quoác gia 2008 “Du lòch Mieät vöôøn soâng nöôùc Cöûu Long”. Ngaøy 03/4/2007, Chuû tòch UBND TP. Caàn Thô ñaõ kyù quyeát ñònh soá 804/QÑ-UBND pheâ duyeät ñeà aùn toång theå toå chöùc Naêm Du lòch quoác gia 2008 taïi Caàn Thô. Vôùi caùc noäi dung sau: + Teân goïi: Naêm Du lòch quoác gia 2008 + Chuû ñeà: “Du lòch mieät vöôøn soâng nöôùc Cöûu Long” + Thôøi gian toå chöùc: trong naêm 2008 + Ñòa ñieåm toå chöùc: taïi thaønh phoá Caàn Thô vaø coù söï lieân keát caùc tænh ñoàng baèng soâng Cöûu Long. + Thôøi gian vaø ñòa ñieåm khai maïc Naêm du lòch seõ ñöôïc cuï theå trong Keá hoaïch chi tieát. Naêm Du lòch quoác gia dieãn ra nhaân kyû nieäm 5 naêm thaønh phoá Caàn Thô ñöôïc coâng nhaän laø thaønh phoá tröïc thuoäc Trung öông, chaøo möøng caùc coâng trình coù yù nghóa lòch söû ñaõ hoaøn thaønh ñöa vaøo hoaït ñoäng, taïo ñoäng löïc cho thaønh phoá Caàn Thô phaùt trieån maïnh meõ trong thôøi gian tôùi nhö: Caàu Caàn Thô, saân bay quoác teá Traø Noùc, caûng Caùi Cui… Naêm Du lòch quoác gia toå chöùc taïi Caàn Thô laø söï kieän ñeå giôùi thieäu nhöõng thaønh töïu, tieàm naêng phaùt trieån du lòch cuûa vuøng ñoàng baèng soâng Cöûu Long vaø cuûa Caàn Thô, taïo böôùc chuyeån bieán tích cöïc ñeå hoaït ñoäng du lòch phaùt trieån nhanh hôn; thu huùt maïnh meõ caùc nhaø ñaàu tö vaø du khaùch trong vaø ngoaøi nöôùc ñeán vôùi Caàn Thô vaø caùc tænh trong vuøng ÑBSCL ngaøy caøng nhieàu hôn; ñaëc bieät laø goùp phaàn xaây döïng TP. Caàn Thô trôû thaønh trung taâm ñoäng löïc cuûa vuøng ñeå thöïc hieän Nghò quyeát 21-NQ/TW vaø Nghò quyeát 45-NQ/TW cuûa Boä Chính trò. Leã coâng boá Naêm Du lòch quoác gia 2008 ñöôïc toå chöùc hoaønh traùng vaø hieän ñaïi taïi thaønh phoá Caàn Thô. Ngoaøi caùc Chöông trình troïng taâm nhö: Leã coâng boá Naêm du lòch, khaùnh thaønh caùc coâng trình, leã hoäi caáp quoác gia, leã beá maïc, caùc hoaït ñoäng leã hoäi daân gian vaên hoùa ngheä thuaät vaø caùc söï kieän du lòch seõ dieãn ra lieân tuïc trong naêm 2008 taïi thaønh phoá Caàn Thô vaø caùc tænh ÑBSCL. Moät soá hoaït ñoäng chính cuûa Naêm Du lòch quoác gia 2008 laø toå chöùc caùc leã hoäi, söï kieän tieâu bieåu ñaëc tröng mieät vöôøn soâng nöôùc Cöûu Long cuûa caùc tænh trong khu vöïc nhö: Leã hoäi muøa xuaân, Du lòch vaên hoùa lòch söû, theå duïc theå thao, tín ngöôõng, hoäi thaûo, hoäi chôï, lieân hoan aåm thöïc…. Naêm Du lòch quoác gia 2008, thaønh phoá Caàn Thô döï kieán ñoùn tieáp vaø phuïc vuï cho hôn 2 trieäu löôït khaùch, trong ñoù coù 1 trieäu löôït khaùch löu truù vôùi toång doanh thu 600 tæ ñoàng. Toång kinh phí döï kieán toå chöùc Naêm Du lòch quoác gia 2008 laø 30 tæ ñoàng töø caùc nguoàn hoã trôï cuûa ngaân saùch Trung öông, ngaân saùch ñòa phöông vaø vaän ñoäng caùc nguoàn taøi trôï. Hieän nay, Sôû Du lòch thaønh phoá ñang chuaån bò caùc coâng vieäc tieáp theo nhö: Tham möu cho UBND TP. Caàn Thô ban haønh Chæ thò veà vieäc toå chöùc Naêm Du lòch quoác gia; döï thaûo Keá hoaïch Chi tieát toå chöùc Naêm du lòch, döï kieán thaønh phaàn Ban Chæ ñaïo, Ban Toå chöùc vaø caùc Tieåu ban chuyeân moân; xaây döïng hoà sô vaän ñoäng taøi trôï vaø lòch coâng taùc cuûa Ban Toå chöùc Naêm Du lòch ñeán heát naêm 2007 ñeå thoâng qua Ban Chæ ñaïo, Ban toå chöùc vaø trieån khai thöïc hieän ngay trong thaùng 4 naêm 2007 PHUÏ LUÏC 14 Phaân chia caùc cuïm, ñieåm du lòch du lòch Caàn Thô  *Ñieåm du lòch: Caùc ñieåm du lòch cuûa Caàn Thô ñöôïc xaùc ñònh trong ñaùnh giaù nghieân cöùu taøi nguyeân bao goàm: – Soâng nöôùc Caàn Thô – Beán Ninh Kieàu – Chôï noåi Phong Ñieàn, Caùi Raêng – Laøng coå Bình Thuûy (ñình laøng, nhaø coå,…) – Heä thoáng vöôøn du lòch: Myõ Khaùnh, Thuûy Tieân, Phong Ñieàn, Xuaân Mai,… – Vöôøn coø Baèng Laêng – Heä thoáng chuøa chieàn: Long Quang, Nam Nhaõ, chuøa OÂng, Munir Ansaây,… – Laøng coå Long Tuyeàn – Chôï ñeâm Taây Ñoâ – Heä thoáng caùc coàn: coàn Khöông, coàn Caùi Kheá, coàn AÁu, cuø lao Taân Loäc – Caùc laøng ngheà truyeàn thoáng – Ñaïi hoïc Caàn Thô – Vieän luùa ñoàng baèng soâng Cöûu Long – Noâng tröôøng soâng Haâu, Côø Ñoû  *Cuïm du lòch – Cuïm du lòch noäi ñoâ Caàn Thô – Cuïm du lòch Phong Ñieàn – Cuïm du lòch OÂ Moân – Côø Ñoû – Cuïm du lòch Thoát Noát PHUÏ LUÏC 15 Döï kieán nhöõng nhieäm vuï phaùt trieån nguoàn nhaân löïc cuûa thaønh phoá Caàn Thô: – Ñieàu tra phaân loaïi toaøn boä caùn boä nhaân vieân lao ñoäng trong ngaønh du lòch, keát quaû ñieàu tra seõ ñöa ra ñöôïc keá hoaïch ñaøo taïo. – Tieán haønh thöïc hieän chöông trình taùi ñaøo taïo naâng cao nghieäp vuï lao ñoäng trong ngaønh vôùi caùc caáp trình ñoä vaø chuyeân ngaønh khaùc nhau baèng caùc loaïi hình phong phuù thoâng qua caùc toå chöùc trung taâm coù chöùc naêng ñaøo taïo veà chuyeân ngaønh vaø ngoaïi ngöõ, caàn thieát vôùi caùc cô sôû kinh doanh cuûa thaønh phoá hieän nay vaø laâu daøi ngoaøi tieáng anh caàn chuù troïng ñaøo taïo tieáng Ñöùc, Nga, Phaùp… – Khuyeán khích caù nhaân thuoäc caùc thaønh phaàn kinh teá tham gia kinh doanh vaø quaûn lyù, tö vaán theo hoïc caùc caáp hoïc ngaønh hoïc töø trung hoïc, ñaïi hoïc vaø ñeán treân ñaïi hoïc. – Coù keá hoaïch cöû, tuyeån caùn boä treû, coù naêng löïc ñeán caùc thaønh phoá lôùn vaø nöôùc ngoaøi coù neàn du lòch phaùt trieån ñeå hoïc taäp, nghieân cöùu… naâng cao trình ñoä chuyeân ngaønh veà du lòch vaø cuõng nhö quaûn lyù ngaønh. – Taêng cöôøng caùc hoaït ñoäng trao ñoåi kinh nghieäm, nghieäp vuï thoâng qua caùc hoaït ñoäng, khaûo saùt, coâng vuï, hoäi thaûo, hoäi nghò… qua caùc nhaø kinh doanh vaø quaûn lyù treân caùc lónh vöïc quaûn lyù ngaønh, quaûn lyù nhaø nöôùc. – Xaây döïng vaø thöïc hieän xuùc tieán caùc chöông trình coù tính trao ñoåi, giao löu veà phong caùch tieáp xuùc vaø öùng xöû cho du khaùch veà baûo veä moâi tröôøng du lòch, trong ñoù ñaëc bieät laø naâng cao nhaän thöùc veà du lòch cho ngöôøi daân. Nhanh choùng cuøng Toång cuïc du lòch phaùt trieån chöông trình xaây döïng nghieäp vuï du lòch Caàn Thô. PHUÏ LUÏC 16 Döï kieán keá hoïach ñaøo taïo phaùt trieån nguoàn nhaân löïc giai ñoïan ñeán naêm 2010: – Nhanh choùng hoøan thaønh tröôøng nghieäp vuï du lòch Caàn Thô. – Môû caùc lôùp ñaøo taïo caùn boä, nhaân vieân nghieäp vuï du lòch taïi choã thoâng qua lieân keát vôùi caùc cô sôû ñaøo taïo trong vaø ngoaøi nöôùc. – Ñaøo taïo caùn boä nhaân vieân du lòch taïi caùc cô sôû ñaøo taïo du lòch trong vaø ngoaøi nöôùc. – Môû caùc lôùp ngaén haïn, naâng cao trình ñoä cuûa caùc caùn boä quaûn lyù trong ngaønh du lòch, keát hôïp tích cöïc tham gia caùc lôùp, khoùa taäp huaán veà du lòch do Toång cuïc du lòch cuõng nhö caùc ñôn vò, cô quan trong vaø ngoaøi nöôùc toå chöùc. – Hôïp taùc trao ñoåi kinh nghieäm vôùi caùc ñòa phöông vaø caùc toå chöùc quoác teá. Trong giai ñoïan tieáp theo, khi ñaõ hoøan thaønh tröôøng nghieäp vuï du lòch, vieäc cung caáp, ñaøo taïo caùn boä, nhaân vieân ñaõ coù nhieàu thuaän lôïi, caàn chuù troïng naâng cao nghieäp vuï chuyeân saâu cuûa caùn boä quaûn lyù cuõng nhö ñoäi nguõ nhaân vieân caùc doanh nghieäp, ñaëv bieät chuù troïng khaû naêng xaây döïng ñoäi nguõ quy hoïach du lòch cuûa ñòa phöông nhaèm ñaùp öùng nhu caàu phaùt trieån du lòch caûu ñòa phöông (cuõng nhö caùc tænh ÑBSCL) trong vieäc quy hoïach phaùt trieån du lòch caùc ñòa baøn cuï theå cuûa ñòa phöông hoaëc phaùt trieån nhöõng saûn phaåm ñaëc thuø cuûa ñòa phöông Caàn Thô hôïp taùc vôùi vieän coâng ngheä Chaâu AÙ(AIT) ñaøo taïo nguoàn nhaân löïc. Ñaây cuõng coù theå coi laø moät cô hoäi lôùn cho du lòch Caàn Thô trong vieäc ñaøo taïo nguoàn nhaân löïc phuø hôïp vôùi yeâu caàu trong neàn kinh teá môû. Trong thôøi gian töø ngaøy 26 ñeán ngaøy 29 thaùng 9 naêm 2007, nhaän lôøi môøi cuûa Hoïc vieän Coâng ngheä Chaâu AÙ (AIT), Ñoaøn coâng taùc thaønh phoá Caàn Thô do oâng Nguyeãn Thanh Sôn, Phoù Chuû tòch UBND thaønh phoá Caàn Thô laøm tröôûng ñoaøn ñaõ ñeán thaêm vaø laøm vieäc taïi Vieän Coâng ngheä Chaâu AÙ (AIT) – Thaùi Lan nhaèm taêng cöôøng hôïp taùc vôùi AIT/AITCV trong vieäc thöïc hieän caùc chöông trình ñaøo taïo sau ñaïi hoïc taïo nguoàn nhaân löïc phuïc vuï cho coâng cuoäc coâng nghieäp hoaù vaø hieän ñaïi hoaù cuûa Thaønh phoá Caàn Thô. ( Ban chæ ñaïo caûi caùch haønh chính thaønh phoá Caàn Thô- 4/12/2007- chúng tôi PHUÏ LUÏC 17 Moät soá giaù tour cuûa caùc coâng ty du lòch: ­ Teát Nam boä xöa_coâng ty du lòch Meâ Linh ( 4 ngaøy): 1.412.000 VNÑ/khaùch ­ Haø Tieân – Chaâu Ñoác – Caàn Thô _V.Y.C travel (4 ngaøy /3ñeâm): (Ñôn giaù: VNÑ/ khaùch) Vieät Kieàu = Vieät Nam Phuï thu Giaù veù töï tuùc aên Giaù veù bao aên Ngoaïi quoác Phoøng ñôn 1.125.000 1.385.000 400.000 380.000 ­ Vónh Long – Caàn Thô _ Vietravel (2 ngaøy – 1 ñeâm):790.000 ñoàng / khaùch ­ Haø Tieân – Chaâu Ñoác – Soùc Traêng – Caàn Thô _Vietravel( 4 ngaøy – 3 ñeâm): 1.495.000 ñoàng/ khaùch ­ Caàn Thô – Vuõng Taøu – Bình Chaâu _Coâng ty du lòch Saøi Goøn – Caàn Thô (2 ngaøy 1ñeâm): 495.000ñ ñ/khaùch. PHUÏ LUÏC 18 Mô hình phát thảo khu resort nghỉ dưỡng DANH MUÏC TAØI LIEÄU THAM KHAÛO: 1) Khaùi luaän quaûn trò chieán löôïc- FRED. DAVID 2) Quaûn trò haõng löõ haønh cuûa_ Ths. Nguyeãn Quoác Nam 3) Quaûn trò ruûi ro_ GS- TS. Ñoaøn Thò Hoàng Vaân 4) Baùo caùo toùm taét quy hoaïch toång theå phaùt trieån du lòch thaønh phoá Caàn Thô ñeán naêm 2010 cuûa sôû du lòch Caàn Thô 5) Chöông trình phaùt trieàn du lòch thaønh phoá Caàn thô ñeán naêm2010 cuûa sôû du lòch Caàn Thô 6) Trang web cuûa sôû du lòch Caàn Thô: 7) Trang web cuûa UBND thaønh phoá Caàn Thô: 8) 9) 10) 11) 12) 13) 14) 15) 16) 17) 18) 19) 20) HÌNH 1 Beán Ninh Kieàu HÌNH 2 Chôï noåi Caùi Raêng Chôï Noåi Phong Ñieàn HÌNH 3 Laøng du lòch Myõ Khaùnh Khu du lòch Phuø Sa Khu du lòch Ba Laùng HÌNH 4 Vieän luùa ñoàng baèng soâng Cöûu Long Vöôøn coø Baèng Laêng HÌNH 5 Loä voøng Cung Vöôøn Xöông Roàng Noâng tröôøng Soâng Haäu HÌNH 6 Du thuyeàn Cheøo thuyeàn Kayak HÌNH 7 Laøng ñan loïp Thôùi Long Laøng ñan löôùi Thôm Rôm Laøng hoa Thôùi Nhöït HÌNH 8 Dù kê Chôï coå HÌNH 9 Baûo taøng Caàn Thô Laøng coå Long Tuyeàn HÌNH 10 Chuøa OÂng Ñình Bình Thuûy HÌNH 11 Chuøa Nam Nhaõ Hoäi Linh Coå Töï Long Quang Coå Töï HÌNH 12 Chuøa Munir Ansaây Moä doanh nhaân Phan Vaên Trò Moä thuû khoa Buøi Höõu Nghóa HÌNH 13 Nhaø Coå Bình Thuyû Leã hoäi Cholchonam Thom Leã hoäi cuùng ñình Bình Thuûy Leã hoäi Chuøa OÂng HÌNH 14 Caù loùc kho toä Baùnh teùt Caù loùc nöôùng trui Baùnh xeøo Buùn maém

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vai Trò Du Lịch Biển Trong Chiến Lược Biển Việt Nam
 • Cơ Sở Lý Luận Chung Về Chiến Lược Marketing Du Lịch
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Thái Lan An Toàn Dành Cho Phái Nữ
 • Blogger 9X Chia Sẻ Kinh Nghiệm Bỏ Túi Đi Du Lịch Thái Lan 5N4Đ
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Lịch Thái Lan Lần Đầu
 • Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Của Nước Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Đền Cửa Ông Quảng Ninh Chiêm Bái Chi Tiết Nhất
 • Tiềm Năng Du Lịch Của Việt Nam
 • Du Lich Anh Quốc, Vuong Quoc Anh, Du Lich Vuong Quoc Anh
 • Du Lịch Cuba Có Gì Đặc Biệt?
 • Du Lịch Cuba Có Cần Visa?
 • I. Tầm nhìn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thông tin và Thể thao

  1.1 Tầm nhìn của tôi về sự phát triển của du lịch Anh trong tương lai được thể hiện trực tiếp và trên quan điểm thẳng thắn. Tôi muốn nhìn thấy những doanh nghiệp thành công sẽ cung cấp sự đa dạng của những cuộc trải nghiệm trong du lịch cho các du khách ngày nay và tạo những lợi ích thực sự về mặt kinh tế và xã hội cho sự phát triển của toàn bộ đất nước trong quá trình này. Tôi muốn chứng kiến tốc độ tăng trưởng ổn định với sự hợp tác chặt chẽ hơn của ngành du lịch và các ngành kinh tế công trong các hoạt động quảng bá đất nước Anh như một địa điểm du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước. Và trên tất cả tôi muốn nhìn thấy khách hàng trở thành trung tâm của mọi hoạt động của chúng ta. Chúng ta cần xác định vai trò của các doanh nghiệp trong các hoạt động cung cấp các sản phẩm tốt nhất và các dịch vụ có chất lượng cao nhất cho các khách hàng thông qua các mối quan hệ đối tác hiệu quả.

  1.4 Khi thực hiện quá trình này, chúng ta sẽ tập trung vào bốn lĩnh vực trọng điểm:

  – Quảng bá du lịch và phát triển du lịch sinh thái

  – Chất lượng của các sản phẩm du lịch

  – Những kỹ năng cần thiết

  – Những cơ sở dữ liệu mà chúng ta dựa vào đó để đưa ra những quyết định kinh doanh.

  1.6. Chúng ta đã đạt được những tiến bộ lớn trong các lĩnh vực này. Cơ quan Du lịch Anh (VisitBritain) và các tổ chức khác đang tận dụng tối đa những cơ hội phát triển của ngành du lịch sinh thái. Ngành du lịch cũng đang trên đà thực hiện hài hòa các tiêu chuẩn phân cấp về nhà ở phục vụ du khách. Chúng ta đã thành công khi một Hội đồng Phát triển Kỹ năng Du lịch mới được thành lập. Đồng thời, chúng ta đang xác định sự cần thiết phải tiến hành các cuộc đổi mới thực sự trong việc huy động và phát triển các nguồn dữ liệu.

  1.7. Tuy nhiên, chúng ta cần phải kết thúc công việc này. Quá trình thực hiện trên các lĩnh vực này sẽ được giám sát bởi nhóm Rà Soát và Thực thi các hoạt động Du lịch mới được thành lập (TRIG). TRIG bao gồm những đại diện cấp cao từ ngành du lịch, từ ngành kinh tế công và từ các tổ chức lớn, chính quyền địa phương và khu vực, từ các tổ chức giáo dục. Tôi đã yêu cầu TRIG giám sát và quản lý các hoạt động và thông tin phản hồi cho tôi sau một năm.

  1.8. Chúng tôi đã xác định các nhà hoạt động chính trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, chúng tôi đều ý thức được rằng họ chắc chắn không phải là những người duy nhất làm nên sự thành công. Ngành du lịch bao gồm những người trong độ tuổi lao động thực sự đang chiếm một phần lớn trong dân số nước này. Ngành du lịch chính là yếu tố quan trọng trong sự phát triển kinh tế của địa phương và khu vực. Ngành này có thể tăng cường sự đa dạng và tính công bằng thông qua mở rộng phương thức tiếp cận với cơ hội phát triển du lịch mọi người dân và một chính sách phát triển môi trường hợp lý góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và công trình đã được xây dựng.

  1.10. Hiện nay, có một mối quan hệ chặt chẽ giữa sự phát triển thành công trong ngành du lịch và tăng cường các tài sản văn hóa của quốc gia như di sản, nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng, cảnh đẹp thiên nhiên, không gian thu hút khách du lịch và sự cởi mở, thân thiện của người dân nơi đây. Trong khi các tài sản này đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của ngành du lịch nước Anh, chúng nằm chủ yếu tại các vùng nông thôn nơi có sự phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của môi trường. Tuy nhiên, dù được sắp xếp theo một phương thức này, sự quản lý hiệu quả làm cho cuộc sống mỗi ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, mang lại lợi ích cho chúng ta về mặt kinh tế và xã hội thông qua các hoạt động thu hút các du khách.

  2. Tóm tắt

  2.1. Du lịch thực sự là một ngành công nghiệp chính của Vương Quốc Anh với doanh thu hàng năm đạt 76 tỷ pound hoặc chiếm trên 4% tổng GDP. 2,1 triệu người hiện đang đảm nhận công việc trong lĩnh vực này- chiếm trên 7% tổng số việc làm trên cả nước. Đồng thời, Vương Quốc Anh đứng thứ 7 trong số các ngành du lịch có doanh thu lớn nhất trên thế giới.

  2.2. Tuy nhiên, cán cân thanh toán của ngành du lịch Vương Quốc Anh chỉ đạt 15 tỷ pound trong năm 2002.

  2.3. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đang liên kết các đối tác chính trong ngành du lịch bao gồm: Ủy ban Tư vấn Quảng bá du lịch Anh, các cấp chính quyền địa phương, Hiệp hội Chính quyền địa phương, Olympic London 2012, Thị trưởng thành phố London, Công ty Đào tạo và Quản lý nhân lực, các tổ chức chuyên nghiệp trong lĩnh vực du lịch, Cơ quan Phát triển khu vực, Ban Quản lý Du khách khu vực và các đối tác trung gian khu vực, Liên minh Du lịch và Cơ quan Du lịch Anh.

  2.4. Trên cơ sở những hoạt động tư vấn chi tiết cho các đối tác và những người tham gia khác, bản tuyên bố này xác định năm lĩnh vực trọng điểm mà chúng ta xem có vai trò tối quan trọng đối với sự phát triển của ngành du lịch trong thế kỷ 21.

  2.5. Bản tuyên bố này thiết lập vai trò và những ưu tiên hàng đầu của các cơ quan chịu trách nhiệm về thực hiện các hoạt động. Kế hoạch chi tiết trong các lĩnh vực này chính là vấn đề quan trọng đối với các tổ chức này.

  2.6. Trong các hoạt động quảng bá du lịch sinh thái, Cơ quan Du lịch Anh đã liên kết chặt chẽ với ngành du lịch nhằm đạt được các mục tiêu hàng đầu về tăng chi phí cho các hoạt động quảng bá du lịch trên thế giới với tỷ lệ 30:1 và doanh thu quảng bá du lịch trong nước theo tỷ lệ 14:1 trong sự so sánh giữa 2005 và 2006. Đồng thời phải đảm bảo rằng ít nhất 62% doanh thu từ các hoạt động du khách quốc tế được chi phí cho phát triển du lịch ngoài London trong cùng lộ trình thời gian. Sáng kiến về Sự đặt trước và Phân bổ trên trang mạng du lịch EnglandNet nên tăng cường khả năng tiếp cận của khách hàng với các thông tin và dịch vụ du lịch.

  2.7. Về chất lượng, ngành du lịch đang thông qua và thực hiện các tiêu chuẩn chung cho mọi kế hoạch phân cấp cơ sở nhà nghỉ chính cho du khách vào cuối năm 2004/05 và tăng đáng kể tỷ lệ tham gia vào kế hoạch tương tự đến năm 2006 ở mức như hiện nay 43%.

  2.8. Về mặt kỹ năng, DCMS và ngành du lịch sẽ hỗ trợ nhân lực trong quá trình xác định những yếu kém về mặt chuyên môn và thực hiện các đề xuất về tăng cường tuyển dụng và sử dụng nhân lực.

  2.9. Về mặt dữ liệu, một kế hoạch hành động đang được thực hiện hướng tới những khuyến nghị của bản báo cáo Rà soát Thông tin Thống kê trong ngành du lịch được tiến hành vào mùa thu năm 2004.

  2.10. Các hoạt động sẽ được quản lý và giám sát bởi Nhóm Rà Soát và Thực thi các hoạt động Du lịch mới được thành lập (TRIG) do Bộ trưởng Du lịch dẫn đầu. TRIG cũng sẽ xem xét các vấn đề lớn ảnh hưởng từ cơ cấu hoạt động đối với ngành du lịch.

  2.11. DCMS, VisitBritain và Liên Minh Du lịch sẽ hướng tới hội nghị toàn ngành du lịch được tổ chức hàng năm, bắt đầu trong 2005 như một diễn đàn về chính sách và như một sự kiện quảng bá cho ngành du lịch Vương quốc Liên Hiệp Anh (GB).

  2.12. DCMS sẽ cung cấp đội ngũ lãnh đạo giỏi thông qua đẩy mạnh các hoạt động quảng bá du lịch, tăng cường năng lực và tính hiệu quả của thông tin dữ liệu thông qua các hoạt động liên kết mạnh mẽ hơn.

  3. Hoạt động của ngành du lịch

  3.1. Mở đầu trong các hoạt động đánh giá về nhu cầu của ngành du lịch Vương Quốc Anh phải là các thông tin sẵn có về du lịch trong nước và quốc tế. DCMS và các đối tác ý thức đầy đủ về sự yếu kém về các nguồn thông tin sẵn có. Thậm chí khi phải đối mặt với vấn đề này, DCMS vẫn cung cấp cơ sở để đánh giá về các hoạt động xuyên suốt và so sánh với các đối thủ cạnh tranh khác trong lĩnh vực này.

  3.2. Phần này cũng và chủ yếu phân tích về cơ cấu hoạt động của ngành du lịch Vương Quốc Anh.

  3.3. Những hoạt động chính

  Hàng trăm nghìn kỳ nghỉ được tổ chức và các chuyến thăm quan trong ngày được thực hiện. Các ngành kinh doanh phục vụ du khách hàng năm đạt doanh thu lớn khoảng 76% – chiếm 4,4% GPD của Vương Quốc Anh. Dự báo rằng 2,1 triệu người hoặc 7,4% dân số trong độ tuổi làm việc hiện tham gia vào ngành công nghiệp này (trong số đó, 1,8 việc làm được tạo ra ở Anh).

  3.4. Doanh thu từ ngành du lịch của Anh trong năm 2002 được phân tích như sau (đơn vị tính tỷ pound):

  3.5. Chúng ta có một ngành công nghiệp trong nước rất phát triển. Doanh thu của ngành từ những người dân Anh được thể hiện như sau trong năm 2002 (đơn vị tính tỷ pound):

  3.6. 86% doanh thu của ngành du lịch Anh đến từ các du khách lục địa. Trong tổng số 194 triệu số kỳ nghỉ qua đêm được thực hiện ở Anh trong năm 2002, 135 triệu đến từ du khách nội địa.

  3.7. Hơn nữa, Anh vẫn là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất đối với các du khách kinh doanh và giải trí trên toàn cầu. Theo như Tổ chức Du lịch Thế giới, chúng ta đang đứng thứ 7 trong loại hình du lịch khách hồi hương. 10 nước hàng đầu trong danh sách bao gồm: (đơn vị tính tỷ đô la):

  3.8. Sự thâm hụt “Cán cân thanh toán”

  Trên thực tế, chúng ta đang phải cạnh tranh trên một thị trường đầy thách thức và khốc liệt và trong ba năm qua chúng ta đã tụt xuống hai vị trí trong bảng. Các thị trường và các điểm du lịch mới đang mọc lên nhanh chóng và các thị trường phản ánh ảnh hưởng và những biến động ngày càng tăng về số du khách đến từ các nước Đông Âu và châu Á.

  3.10. Ngành du lịch trong nền kinh tế Anh

  Chúng ta có thể giảm đáng kể mức thâm hụt bằng cách thu hút nhiều du khách nước ngoài hơn. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nước cũng có nhiều tiềm năng để giảm mức thâm hụt này nếu các chuyến thăm quan được thực hiện trong GB thay vì tới các nước khác. Những nỗ lực của chúng ta để thực hiện được điều đó phải bắt đầu từ một sự nhận thức đúng về cơ cấu phát triển của ngành du lịch.

  3.11. Phần lớn các hoạt động kinh tế của Anh phụ thuộc toàn bộ hoặc một phần vào các du khách. Một loạt các nhà hoạt động trong các lĩnh vực hiện nay đã đáp ứng nhu cầu và được coi như một phần trong toàn bộ cơ cấu mở rộng hơn của ngành du lịch. Các nhà hoạt động này bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ và nhà ở, các công viên du lịch và các địa điểm thu hút khách du lịch. Sự thành công của ngành du lịch cũng mang lại lợi ích cho rất nhiều ngành khác hiện nay đang đóng góp lớn cho sự hấp dẫn của nước Anh đối với các du khách trong nước và của Vương Quốc Anh như một điểm du lịch hấp dẫn với du khách quốc tế. Sự hấp dẫn này thể hiện ở cơ sở hạ tầng giao thông, các triển lãm nghệ thuật, bảo tàng, nhà hát và các khu di tích thuộc sở hữu công và tư, các nơi tổ chức hội nghị và triển lãm, các cửa hàng, quán rượu, câu lạc bộ và nhà hàng. Các lĩnh vực này đã góp phần hình thành nên một sản phẩm du lịch liên kết.

  3.12. Kết quả cho thấy, các nhà hoạt động chính trong lĩnh vực du lịch rất đa dạng với nhiều đặc điểm riêng biệt và quy mô khác nhau ở từng công ty kinh doanh và các tổ chức khác trong ngành. Họ đang phải đối mặt với những thách thức lớn. Các du khách trong nước và quốc tế ngày nay hy vọng các cơ sở cung cấp nhà ở, thực phẩm, các địa điểm du lịch sẽ đạt chất lượng cao. Họ cũng hy vọng sẽ nhìn thấy những con đường sạch và an toàn, các mạng lưới giao thông thuận tiện và khả năng tiếp cận lớn với các thông tin. Vì vậy, việc du khách rời một địa điểm du lịch mà vẫn muốn quay trở lại và một địa điểm được giới thiệu cho những du khách khác sẽ phụ thuộc vào sự đầu tư của nhiều nhà cung cấp bao gồm những người được giao nhiệm vụ trong xây dựng và phát triển cơ sơ hạ tầng công cộng.

  3.13. Xu hướng Tiêu dùng

  Hiểu về cơ cấu của ngành du lịch là một chuyện. Tuy nhiên, chúng ta phải nhận thức được rằng các phương thức tiêu dùng đang thay đổi. Ngành du lịch phải bắt kịp với các nhu cầu mới.

  3.15. Đáp ứng nhu cầu

  Chúng ta biết rằng đất nước này có thể cung cấp những gì mà du khách ngày nay đang tìm kiếm:

  – Các chuyến đi nghỉ ngắn là một thị trường nội địa, thu hút cả du khách trong nước và nước ngoài;

  – Có một tiềm năng lớn về tăng cường hơn nữa loại hình du lịch kết hợp kinh doanh, tạo ra số lượng lớn các du khách có mức chi phí du lịch cao, góp phần duy trì hoạt động của các cơ sở cung cấp chỗ nghỉ cấp cao và các công ty kinh doanh trong lĩnh vực tổ chức hội nghị và triển lãm;

  – Các trường đại học và trường quốc tế Anh ngữ thu hút số lượng lớn các sinh viên nước ngoài;

  – Sự quan tâm đến các hoạt động ngoài trời như đi bộ, đạp xe ngày càng tăng và chúng ta sẽ tổ chức tốt để phát huy tối đa tiềm năng kinh tế của các loại hình du lịch này;

  – Du lịch nông thôn tiếp tục là một loại hình có vai trò quan trọng, là cơ sở để phát triển nhiều hoạt động kinh tế tại những nơi đẹp nhất của cả nước.

  3.16. Năng lực sản xuất

  4. Mục tiêu về sự phát triển ngành Du lịch

  4.1. Chúng ta tin rằng ngành dịch vụ với doanh thu 76 tỷ pound có nhiều tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Các tài sản du lịch có thể được tận dụng hiệu quả hơn để tăng năng lực và khả năng sinh lời. Nếu chúng ta chỉ vượt quá một chút so với mức tăng tưởng hàng năm theo như dự báo so với các nước châu Âu, ngành du lịch Anh sẽ trở thành ngành dịch vụ với doanh thu đạt 100 tỷ pound tới năm 2010.

  4.3. Nếu chúng ta đảm bảo rằng đây là một lĩnh vực cần phát triển, chúng ta cần tăng cường mối quan hệ hiệu quả giữa các ngành kinh tế tư nhân, những người tình nguyện và các ngành công cộng.

  4.4 Chính phủ, các tổ chức khu vực, chính quyền địa phương, những người tình nguyện và ngành du lịch phải cam kết đáp ứng và vượt quá mong đợi ngày càng tăng của du khách thông qua:

  – Đảm bảo liên tục tăng cường chất lượng của các sản phẩm du lịch;

  – Tăng cường đầu tư vào phát triển các kỹ năng cần thiết trong ngành;

  – Giúp đỡ các công ty kinh doanh du lịch thông qua hoạt động cung cấp nhiều hơn các thông tin hiệu quả cho khách hàng, tạo các phương thức tiếp cận dễ dàng hơn và đặt trước các kỳ nghỉ cũng như các dịch vụ du lịch khác;

  – Phát triển chính sách và các quyết định kinh doanh với sự tăng cường cơ sở dữ liệu xác thực hơn;

  – Đưa ngành du lịch vào trong các chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia và khu vực, đồng thời tận dụng hiệu quả hơn các nguồn lực có giá trị thông qua các hoạt động tăng cường hợp tác ở cấp quốc gia, khu vực và tại các điểm du lịch;

  – Tăng cường mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn giữa các tổ chức công cộng, góp phần phát triển du lịch, văn hóa, di sản và thể thao;

  – Ý thức đầy đủ và khai thác thế mạnh của các mối quan hệ liên kết giữa du lịch, văn hóa và đối sống thể thao của đất nước này thông qua việc bao gồm các chương trình và sự kiện vào trong các kế hoạch chung.

  – Quảng bá và du lịch sinh thái;

  – Chất lượng sản phẩm;

  – Kỹ năng chuyên môn của lực lượng lao động;

  – Cơ sở dữ liệu;

  4.6. Rõ ràng, các lĩnh vực này không mang tính tự lực và các hoạt động mà chúng ta đang khuyến nghị không thể đạt được thành công khi được thực hiện riêng rẽ. Các hoạt động quảng bá hiệu quả sẽ mang lại thành công nếu chúng ta có một sản phẩm chất lượng sẽ được tạo ra với sự đầu tư trong phát triển kỹ năng du lịch. Tăng cường các hoạt động ra quyết định trong những lĩnh vực này và các lĩnh vực khác có thể được thực hiện nếu chúng ta có các thông tin chính xác, hữu ích và kịp thời. Tất cả các hành động vì vậy cần phải được liên kết với nhau.

  4.7. Các mục tiêu, chiến lược và nhiệm vụ về tiến hành các cuộc cải cách và đổi mới trên bốn lĩnh vực trọng điểm đã được thiết lập trong phần 6.9 bên dưới. Mỗi phần bao gồm những chi tiết về nhiệm vụ và hành động đã được thông qua của các đối tác phát triển.

  4.8. Để thực hiện các nhiệm vụ này trong những bối cảnh phát triển phù hợp, sự thành công của Chương trình Cải cách ngành Du lịch cho đến này đề cập trong phần tiếp theo.

  5. Chương trình Cải cách của ngành du lịch

  5.1. Chương trình này không nên được tiến hành một cách riêng rẽ. Nó là một phần trong chương trình cải cách trên quy mô lớn hơn nhằm mục đích phát triển năng lực của ngành du lịch, tăng năng xuất và đóng góp cho sự thịnh vượng của đất nước và dành được sự công nhận rộng rãi hơn như một động lực chính để tạo nên sự phát triển kinh tế và mang lại lợi ích cho cộng đồng.

  5.2. Một loạt các cuộc cải cách sâu rộng về các phương thức theo đó ngành du lịch được hỗ trợ phát triển và đã được thực hiện vào 4/2003:

  – VisitBritain được thành lập như một tổ chức quảng bá về du lịch hàng đầu của quốc gia, tăng cường quảng bá Vương quốc Liên Hiệp Anh trên thị trường du lịch quốc tế và nước Anh trên thị trường nội địa;

  – Liên minh Du lịch được thành lập như một cơ quan đại diện cho tiếng nói của ngành du lịch (Liên minh Du lịch Welsh và Diễn đàn Du lịch Scotland đang thực hiện các vai trò tương tự tại Wales và Scotland;

  – Ban Cố vấn Quảng bá du lịch nước Anh được thành lập nhằm tư vấn cho VisitBritain về vai trò của cơ quan này trong chỉ đạo và liên kết các hoạt động quảng bá du lịch nội địa;

  – Các Cơ quan Phát triển Khu vực (RDAs) tại Anh có vai trò chỉ đạo chiến lược trong các khu vực và được giao nhiệm vụ đảm bảo rằng các cơ cấu hoạt động phù hợp sẽ được áp dụng;

  – Chúng ta đều nhất trí rằng các hoạt động liên kết trung gian sẽ được thực hiện thông qua các Ban Quản lý du khách khu vực và các đối tác khác trong các chiến lược khu vực trên quy mô lớn của RDAs;

  – Thị trưởng London được ủy quyền thực hiện trách nhiệm phát triển vai trò cửa ngõ du lịch của London theo luật Vương quốc Liên hiệp Anh 1999 và liên kết các khu vực và các tổ chức quốc gia nhằm phát triển du lịch trên khắp Anh.

  5.3. Những nhân tố quan trọng khác đối với chương trình cải cách bao gồm:

  – Hội đồng Phát triển Kỹ năng Cung cấp Dịch vụ, Giải trí, Du lịch và Lữ hành được phát động vào 5/2004;

  – Quá trình thực thi Luật Cấp phép hoạt động 2003 cho phép tiến hành sửa đổi các luật về cấp giấy phép hoạt động đối với các sản phẩm có cồn và các dịch vụ giải trí tại Anh và Wales với mục đích chính nhằm khuyến khích phát triển các ngành du lịch hiện đại và các nhà cung cấp các dịch vụ cho du khách;

  – Tổ chức Xổ số Quốc gia đã tạo ra những bước chuyển biến lớn về chất lượng của các cơ sở văn hóa và góp phần tăng cường sự phát triển kinh tế của các địa điểm du lịch mới trên khắp cả nước như Tate Modern (Bảo tàng quốc gia về Nghệ thuật đương đại), Eden Project (Trung tâm môi trường lớn ở Cornwall) và The Deep;

  – Trung vào phát triển các thành phố như những trung tâm thể thao và văn hóa được thể hiện với những thành công của Manchester trong tổ chức Thế vận hội của Khối thịnh vượng chung Anh năm 2002 ;

  – Nỗ lực của London trong tổ chức Thế vận hội Olympic năm 2012 đang tập trung vào các địa điểm du lịch hấp dẫn du khách hàng đầu thế giới tại thành phố này và tăng cường phát triển hơn nữa về cơ sở hạ tầng.

  6. Quảng bá và loại hình du lịch sinh thái

  6.1. Các hoạt động quảng bá hiệu quả và mang tính liên kết đều có ý nghĩa lớn nếu chúng ta muốn đạt được các mục tiêu phát triển của ngành du lịch. Trong những năm qua, Chính phủ đã đầu tư khoảng 50 triệu pound/năm cho các hoạt động quảng bá du lịch thông qua VisitBritain. Chúng ta đều biết rằng sự thành lập một tổ chức quảng bá du lịch có năng lực và hoạt động hiệu quả là mục tiêu chính của Chương trình Cải cách Du lịch trên quy mô lớn.

  6.2. Nước Anh vẫn là một điểm du lịch hàng đầu đối với du khách quốc tế và chúng ta có thể làm cho địa điểm du lịch này ngày càng nổi tiếng hơn. Chúng ta có thể thu hút du khách đến các thị trường hiện nay và các thị trường du lịch mới nổi trên toàn cầu. Các tài sản truyền thống của chúng ta trong lĩnh vực du lịch boa gồm di sản, văn hóa và nông thôn vẫn có sức hấp dẫn lớn. Tuy nhiên, các tài sản này ngày càng được tăng cường phát triển theo một cách hiểu mới về các điểm thu hút khách du lịch với một nền văn hóa hiện đại và vị thế hàng đầu của chúng ta khi cung cấp các hoạt động du lịch mới. Sở thích du lịch và các chuyến tham quan trọn gói, các trò chơi thể thao, các hoạt động giải trí, sự liên kết giữa điện ảnh và truyền hình là các lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn và London vẫn giữ vị thế là một thành phố du lịch lớn của thế giới và Anh là cửa ngõ du lịch.

  6.3. Hiện nay, nhiều thay đổi đang diễn ra trên thị trường du lịch Anh. Các chuyến bay giá trẻ hiện nay cũng tạo cơ hội cho du khách có các cuộc trải nghiệm du lịch thoải mái và hài lòng cũng như tương xứng với khả năng tài chính của họ. Thị trường du lịch nội địa ngoài mùa du lịch sẽ ngày càng thu hút số lượng lớn du khách ở độ tuổi trung niên và các quan chức cấp cao – những người có sự chọn lọc và những yêu cầu cao về thị hiếu cũng như sở thích du lịch.

  6.4. Các phương tiện giúp các khách hàng tiếp cận thông tin, lên kế hoạch và đặt trước các chuyến đi nghỉ của họ ngày càng có sự đổi mới đáng kể. Du lịch là một trong những ngành dịch vụ quan trọng nhất chịu ảnh hưởng của mạng Internet. Không phải tất cả các thành phần trong ngành đều thích nghi nhanh chóng với những thay đổi này và nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đối mặt với nhưng thách thức đặc biệt.

  6.5. VisitBritain và các tổ chức khác đều tăng cường sự hiểu biết về những thay đổi trong nhu cầu của du khách và nhanh chóng thực hiện các hoạt động quảng bá thị trường mới trong nước và quốc tế. Tổ chức này cũng tăng cường đảm bảo sự cân bằng giữa các phương thức quảng bá chiến thuật ngắn hạn và xây dựng thương hiệu dài hạn.

  6.6. Quảng bá du lịch Vương quốc Liên hiệp Anh trên thế giới

  Để đạt được các mục tiêu về quảng bá du lịch trên thế giới, ngành du lịch tàn thành với DCMS, VisitBritain đã tái cơ cấu các hoạt động du lịch tại nước ngoài nhằm đảm bảo rằng ngành du lịch sẽ tạo được ảnh hưởng tối đa trong các hoạt động quảng bá du lịch trên thị trường quốc tế và đặc biệt tại các thị trường mới nổi. Các hoạt động du lịch tại nước ngoài được tái tổ chức thành nhiều trung tâm khu vực với vai trò cung cấp kinh nghiệm và sự tập trung lớn hơn. VisitBritain đã mở rộng hoạt động du lịch tại nhiều thị trường mới nổi. Tại Trung Quốc và Nam Triều Tiên, các hoạt động phát triển nội dung thông tin hiệu quả và có sức thuyết phục của các trang mạng điện từ và thương hiệu của các sản phẩm du lịch được tập trung thực hiện; tại Balan và Nga, tổ chức đã chú trọng lớn đến duy trì và phát triển các trang mạng mới, cung cấp kiến thức về thông tin và kinh doanh. Các hoạt động tăng cường quảng bá đang được thiến hành tại các nước thành viên khác và Malaysia, Thái Lan.

  6.7. Quảng bá du lịch nước Anh

  Mọi người thường nói rằng dễ dàng hơn nhiều khi đặt trước một kỳ nghỉ kéo dài một tuần ở Địa Trung Hải hơn là một kỳ nghỉ kéo dài hai ngày tại vùng nông thôn của nước Anh. Trong chương trình cải cách này, VisitBritain được giao nhiệm vụ quảng bá nước Anh trên thị trường du lịch nội địa và tàn thành một mục tiêu lớn nhưng xác thực với DCMS (xem bên dưới). Chương trình này cũng thành lập Ban Cố vấn Quảng bá Du lịch Anh (EMAB) với sự tập trung và cung cấp các kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực du lịch để cố vấn cho VisitBritain. Cả hai biện pháp đều cần thiết phải được thực hiện.

  6.8. EMAB chịu trách nhiệm về giám sát các hoạt động sáng tạo, phát triển, tăng cường và thực hiện một chiến lược quảng bá du lịch nước Anh. Tổ chức này đã cố vấn cho VisitBritain để giải quyết các vấn đề du lịch trong nước và hỗ trợ hình thành chiến lược quảng bá du lịch lớn trên thị trường nội địa của VisitBritain nhằm tăng cường sự phát triển của ngành du lịch Anh. Chiến lược – Tận hưởng du lịch nước Anh – được đưa ra vào mùa thu năm 2003 sau khi tiến hành các hoạt động tư vấn của các ngành kinh tế công và tư.

  6.9. Bộ phận quan trọng trong quảng bá du lịch nội địa là trang web EnglandNet với vai trò khuyến khích các công ty du lịch với quy mô nhỏ nhất cũng có cơ hội trưng bày các sản phẩm du lịch thông qua các phương tiện thông tin qua mạng trong một môi trường hấp dẫn và liên kết. EnglandNet cũng có tiềm năng phát triển mối quan hệ giữa các công ty kinh doanh du lịch và những khách hàng của họ thông qua cho phép những người truy cập tiếp cận thông tin trong vòng 24 giờ với các sản phẩm và dịch vụ du lịch đảm bảo chất lượng, đồng thời tăng khả năng đặt trước các chuyến du lịch qua mạng.

  6.10. Liên kết

  Nhiều chương trình nghị sự về cải cách được thực hiện với nội dung tập trung vào khách hàng và tạo sự phát triển năng động, đồng thời đảm bảo rằng những nỗ lực quảng bá thị trường được liên kết theo phương thức phù hợp.

  6.14. Chính ngành du lịch và các ngành kinh tế công khác phải đầu tư lớn vào các hoạt động quảng bá du lịch. Các tổ chức công trong các ngành di sản và văn hóa chi phí hàng triệu pound để phát triển các tài sản du lịch của họ và nhiều nỗ lực đã được thực hiện nhằm mục tiêu vào các du khách. Chúng ta cần sử dụng tất cả nguồn lực tài chính một cách hiệu quả hơn để tạo ra những chương trình có sự thống nhất cao và mang tính liên kết, tránh sự rập khuôn hoặc các thông điệp có ảnh hưởng tiêu cực, và tăng tối đa các khoản thu hồi từ hoạt động chi tiêu cho quảng bá du lịch. Chúng ta tin rằng, yếu tố quan trọng nhất – sự liên kết giữa các khu vực khác nhau thuộc nước Anh; giữa các tổ chức du lịch khu vực và địa phương; giữa các ngành kinh tế công, tư nhân và các nhóm tình nguyện có thể nhanh chóng mai lại lợi ích cho sự phát triển của ngành du lịch.

  6.13. Quảng bá – Nhiệm vụ, Hành động và Mục tiêu

  Để đạt được các mục tiêu được nói đến ở trên, nhiệm vụ và hành động của các đối tác chiến lược bao gồm:

  Trong lĩnh vực quảng bá du lịch Anh trên thế giới:

  – Cung cấp các nguồn kinh phí cho hoạt động quảng bá du lịch trên thế giới của VisitBritain;

  – Khuyến khích các tổ chức hiện đang công tham gia vào trong hoạt động quảng bá du khách nước ngoài hài hòa giữa kế hoạch của hộ với các chiến lược phát triển của quốc gia và khu vực;

  – Liên kết với các ban ngành Chính phủ và các tổ chức khác để đảm bảo Hiệp định Phê chuẩn Vị thế đối xử riêng sẽ được thực hiện từ phía các nhà cung cấp du lịch của Trung Quốc;

  – Tư vấn cho các Ban Quản lý được ủy quyền về các mục tiêu thực hiện chính của VisitBritain;

  VisitBritain sẽ:

  – Phát triển một chiến lược liên kết và tập trung vào khách hàng để quảng bá du lịch Anh tại thị trường quốc tế, căn cứ vào các mục tiêu đã được DCMS thông qua:

  + Đạt được mức thu hồi từ các khoản đầu tư cho quảng bá du lịch Anh tại nước ngoài với tỷ lệ 30:1 trong hai năm 2005/ 2006;

  + Đảm bảo rằng cho đến 2005/2006 ít nhất 62% doanh thu từ các hoạt động du lịch nước ngoài do VisitBritain quản lý sẽ được chi phí cho các hoạt động phát triển du lịch ngoài London.

  – Khuyến khích sự tham gia đầy đủ của Cơ quan Du lịch Scotland (VisitScotland), Ủy ban Du lịch Wales, Cơ quan du lịch London và các khu vực thuộc Anh trong chiến dịch này nhằm đảm bảo thực hiện các cam kết của tất cả các ban ngành trong quảng bá cho các quốc gia và khu vực thuộc Vương quốc Anh;

  – Liên kết chặt chẽ với ngành kinh tế tư nhân, đảm bảo rằng chiến lược đáp ứng các nhu cầu của mọi công ty kinh doanh trong lĩnh vực du lịch.

  Liên minh Du lịch sẽ:

  – Thực hiện các cam kết của các thành viên về phát triển các chiến lược quảng bá;

  – Tăng cường khuyến khích các thành viên xem xét sự đóng góp vào quá trình hình thành và cung cấp tài chính cho các chương trình và chiến lược phát triển chung;

  Trong các hoạt động quảng bá du lịch Anh trên thị trường nội địa:

  DCMS sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động của VisitBritain trong lĩnh vực quảng bá du lịch nước Anh.

  Ban Tư vấn Quảng bá du lịch Anh sẽ cố vấn cho VisitBritain về :

  – Chỉ đạo và liên kết các hoạt động quảng bá du lịch trên thị trường nội địa ở mọi cấp;

  – Xây dựng và thực hiện một kế hoạch chiến lược về quảng bá du lịch Anh, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các tổ chức công cộng khác và các ngành kinh tế tư nhân trong quá trình thực hiện kế hoạch này.

  VisitBritain sẽ:

  – Hỗ trợ quá trình thực hiện chiến lược phát triển du lịch Anh, căn cứ vào các mục tiêu đã được thông qua về đạt mức thu hồi từ các khoản đầu tư trong lĩnh vực quảng bá du lịch Anh trên thị trường nội địa với tỷ lệ 14:1 trong các năm 2005/2006;

  – Chuẩn bị các kế hoạch xác định và giải quyết các vấn đề về thiếu thông tin và thiết lập cơ sở vững chắc cho sự hiểu biết về các hoạt động quảng bá du lịch nước Anh;

  – Tạo ra một thương hiệu du lịch nước Anh được sử dụng ở cấp địa phương, khu vực và quốc gia, tiến hành bảo trợ và tăng cường phát triển các dự án EnglandNet.

  Các Cơ quan Phát triển Khu vực sẽ:

  – Phát triển các chiến lược quảng bá khu vực theo phương thức phù hợp, chú trọng đến triển vọng, ưu tiên và thế manh của khu vực;

  – Hỗ trợ quá trình phát triển của EnglandNet.

  Các đối tác Liên kết Khu vực sẽ:

  – Đảm bảo rằng các chương trình quảng bá của họ sẽ được liên kết với chiến lược phát triển quốc gia của EMAB và các chiến lược kinh tế khu vực;

  – Cung cấp sự hỗ trợ về quảng bá và tăng cường chất lượng của các sản phẩm du lịch ở cấp khu vực.

  Hiệp hội Chính quyền địa phương sẽ khuyến khích các cấp chính quyền:

  – Tập trung các nguồn lực dồi dào cho sự phát triển của các hoạt động quảng bá du lịch và liên kết các hoạt động này với các chiến lược của khu vực và quốc gia;

  – Huy động các nguồn lực cho hoạt động quảng bá theo phương thức phù hợp;

  – Tăng cường phát triển một mạng lưới hiện đại của các Trung tâm Thông tin Du lịch.

  nguồn: culture.gov.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cửa Khẩu Tây Ninh Ở Đâu? Kinh Nghiệm Đi Cửa Khẩu Mộc Bài Tây Ninh: Thủ Tục, Chi Phí…
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Trung Quốc Qua Cửa Khẩu Lào Cai
 • Tất Tần Tật Về Du Lịch Cù Lao Xanh Tự Túc Tiết Kiệm Chi Phí
 • Du Lịch Cù Lao Xanh
 • Du Lịch Đảo Cù Lao Chàm: Cẩm Nang Từ A Đến Z
 • 4 Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 5 Địa Điểm Du Lịch Gần Sài Gòn Cho Mùa Hè Này
 • Top 6 Quán Ăn Ngon Quận 11
 • 5 Địa Điểm Câu Cá Giải Trí Cuối Tuần
 • Top 5 Địa Điểm Du Lịch Làm Mê Mẩn Du Khách Khi Vi Vu Đến Đài Trung Hè Này
 • Lập Team Đi Du Lịch Gần Hà Nội Trong Ngày Với 5 Hòn Đảo Thiên Đường
 • Năm 2013, Hiệp hội Du lịch Việt Nam có nhiều hoạt động sôi nổi, đã thực sự giúp cơ quan định hướng và quản lý Nhà nước của Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch và các Doanh nghiệp Du lịch Việt Nam. Tạo cơ hội mới phát triển như Bảo vệ quyền lợi Doanh nghiệp Du lịch, trong bối cảnh còn thiếu các văn bản Luật pháp hỗ trợ cho các Doanh nghiệp hoạt động du lịch như: thuế đất, vận chuyển, chế độ miễn giảm Visa Du lịch. Đặc biệt là việc tổ chức tốt các tuyến điểm du lịch quốc gia hấp dẫn giới thiệu với các Tổ chức du lịch quốc tế.

  Để hấp dẫn du khách nước ngoài đến Việt Nam nhiều hơn nữa theo Ông, Ngành Du lịch Việt Nam cần tập trung vào lĩnh vực nào?

  Đặc biệt, năm 2013 cũng là năm đầu tiên Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Triển lãm Hội chợ Du lịch Quốc tế lần thứ I (VITM) tại Hà Nội đã có sự tham gia trưng bày của 400 gian hàng, trong đó có các gian hàng triển lãm của 25 Quốc gia và Vùng lãnh thổ: Thái Lan, Lào, Campuchia, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Philippines, Indonesia… Theo kế hoạch, vào tháng 4 năm 2014, Triển lãm Hội chợ Du lịch quốc tế lần 2 tổ chức tại Hà Nội, dự kiến có sự tham gia của 50 gian hàng quốc tế và Vùng lãnh thổ, cùng các Doanh nghiệp Du lịch trong nước. Ban Tổ chức sẽ thực hiện nhiều chuyến Farmtrip cho các doanh nghiệp quốc tế ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, để các Doanh nghiệp quốc tế có điều kiện tạo mối quan hệ, liên kết với Ngành Du lịch địa phương.

  – Tất cả quốc gia trên Thế giới khai thác Du lịch đều tập trung vào 4 chiến lược:

  1. An ninh, an toàn: Để du khách yên tâm, có cơ chế bảo vệ du khách. Vừa qua, ngày 4/11/2013 tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Tổng Cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã đề xuất thành lập Trung tâm Bảo vệ Du khách, Chính phủ, Bộ đã thống nhất cao và là mô hình chủ đạo cần triển khai ở các địa phương khác… Trên thế giới, việc bảo vệ – an ninh – an toàn cho du khách quốc tế phải có tổ chức riêng, như các nước có Cảnh sát Du lịch (CSDL) như Thái Lan, Campuchia, Singapore…Vì cơ chế nước ta hiện nay chưa đủ điều kiện để thành lập CSDL như ở nước bạn, nhưng tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khác đã có sáng kiến thành lập Lực lượng Bảo vệ Du khách với cùng mục đích và nhiệm vụ như CSDL. Để tạo an toàn – an tâm cho du khách quốc tế, các Trung tâm Bảo vệ Du khách trên cả nước dự kiến chọn 1 số Điện thoại Khẩn cấp (cộng với mã vùng) để kịp thời hỗ trợ du khách khi cần thiết.

  2. Sản phẩm Du lịch: Việc du khách lựa chọn đến địa điểm du lịch nào, không phải là vì dự định ban đầu, mà là tìm một nơi phù hợp với sở thích của họ. Thí dụ, du khách thích chơi Golf sẽ tìm đến điểm đến nào có sân golf đẹp; hoặc thích Spa thì sẽ tìm đến nơi có dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên; Chính vì vậy, một tuyến điểm hấp dẫn là một tuyến điểm có nội dung phù hợp với ý thích của du khách. Bên cạnh đó, còn phải nhờ vào các chất lượng dịch vụ du lịch ở nơi lưu trú Khách sạn, Nhà hàng, và chất lượng dịch vụ khác như vận chuyển, giao thông vận tải, visa để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách khi đến Việt Nam. Xây dựng sản phẩm mới phải có ý thức bảo vệ môi trường

  3. Chiến lược quảng bá, tiếp thị: Khi đã có được những yếu tố trên, việc xây dựng chiến lược quảng bá là bước kế tiếp cần phải thực hiện, nhưng cần phải quảng bá, xây dựng chiến lược tiếp thị với kế hoạch cụ thể cho từng địa phương.

  Ông có nhận xét gì về Ngành Du lịch TPHCM trong các hoạt động đa dạng và nhạy bén phục vụ du khách nội địa và quốc tế? Ông có tâm sự gì nhân ngày Tết với các doanh nghiệp du lịch trên cả nước?

  4. Nguồn nhân lực: Cần đào tạo đội ngũ cán bộ, nhân viên du lịch chuyên nghiệp, có ngoại ngữ giỏi, có khả năng tiếp cận kiến thức nhân loại, hội nhập nhanh. Mỗi đơn vị, Công ty có nguồn nhân lực có ngoại ngữ thông thạo, sẽ làm tăng giá trị tài sản hàng triệu đô la.

  Xin cám ơn Ông, Kính chúc Ông cùng các thành viên Hiệp hội Du lịch Việt Nam năm mới, thắng lợi mới!

  – TP Hồ Chí Minh là đơn vị Du lịch lớn nhất nước, có sự chỉ đạo sâu sát và nhạy bén của Thành Ủy, UBND TPHCM và sự năng động, sáng tạo của Sở VHTTDL TPHCM, Hiệp hội Du lịch TPHCM và các doanh nghiệp. Đặc biệt, các doanh nghiệp Du lịch lớn mạnh đều đóng chân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một lực lượng giỏi, năng động, sáng tạo, tạo sự sôi nổi, phối hợp phát triển Du lịch trên cả nước. Trong năm 2013, đã có nhiều hoạt động có sức lan tỏa đến các vùng, miền Du lịch trên cả nước, giúp các doanh nghiệp Du lịch đoàn kết, phát triển. Đặc biệt TPHCM cần tăng cường chiến lược bảo vệ an ninh – an toàn cho du khách quốc tế. Tháng 10/2013, Ngành Du lịch Thái Lan đã tổ chức Hội nghị Bảo vệ Du khách, đến tham dự có lãnh đạo Cảnh sát Du lịch quốc tế, các doanh nghiệp. TPHCM đạt số lượng 4,1 triệu khách quốc tế trong năm 2013, chúng ta cần có kinh nghiệm thực tiễn, phát triển và xây dựng an ninh – an toàn cho du khách quốc tế đến Việt Nam – TP. Hồ Chí Minh. Nếu TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Quốc tế này, sẽ là dịp để thế giới khẳng định Việt Nam là đất nước an ninh – an toàn – thân thiện, dư luận và truyền thông thế giới sẽ góp phần quảng bá cho Du lịch Việt Nam – TP. Hồ Chí Minh.

  – Tiềm năng Du lịch quốc gia, địa phương trong kế hoạch chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt đến năm 2022, tầm nhìn đến 2030. Thực sự tiềm năng Du lịch Việt Nam không thua bất cứ nước nào trên khu vực Châu Á và thế giới, có nơi còn nổi trội hơn như Đồng bằng Sông Cửu Long – Tây Bắc – Sapa, Duyên hải miền Trung, Đồng bằng Sông Hồng. Riêng với Sapa, vừa qua chính phủ đã chỉ đạo quyết tâm bảo vệ môi trường và an ninh, an toàn trước sự kiện xây dựng hệ thống Cáp treo Sapa dài 7km, với sự đầu tư của quốc tế là 36 triệu USD. Hiện nay, là thời đại công nghệ thông tin, nên các Doanh nghiệp Du lịch Việt Nam đều cần phải cơ cấu lại tài chính, hoạt động kịp thông tin thời đại. Chúng ta phải cơ cấu lại để kinh tế Du lịch phát triển, tiềm năng trở thành thế mạnh phải đạt 4 yếu tố chiến lược, tạo bước nhảy vọt cho Du lịch Việt Nam. Trong khu vực ASEAN, 5 quốc gia đạt số lượng khách quốc tế cao: 1-Malaysia, 2-Thái Lan, 3-Singapore, 4-Indonesia, 5-Việt Nam. Chúng ta phấn đấu trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn nhất khu vực.

  Ÿ Ông là thành viên trong Hội đồng Cố vấn của Tạp Chí Du lịch TPHCM trong nhiều năm qua, Ông có điều gì tâm đắc?

  Tạp Chí Du lịch TPHCM hiện nay, là bước phát triển của Tạp chí Người Du lịch của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, được Bộ Văn hóa-Thông tin và UBND TPHCM cấp Quyết định thành lập được xuất bản từ năm 1994. Đến năm 1997, Tạp Chí Người Du lịch được chuyển về Sở Du lịch TPHCM, đổi tên thành Tạp Chí Du lịch TPHCM. Từ ấy đến nay, Tạp Chí Du lịch TPHCM đã tròn 20 tuổi. Sự tồn tại và phát triển của Tạp Chí Du lịch TPHCM cùng trang web hiện nay cho thấy tập thể Cán bộ lãnh đạo, Phóng viên, Tạp Chí Du lịch TPHCM hết sức yêu Ngành, yêu Nghề, đã quyết tâm phấn đấu trong 20 năm qua. Tập thể đã cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Ngành Du lịch Việt Nam,Ngành Du Lịch TPHCM. Văn hóa kiệt xuất Nguyễn Công Trứ đã nói: “Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả. Anh hùng hào kiệt có hơn ai”! Theo tôi, sự gian khổ là cần thiết để có thể thành công hôm nay. Tôi may mắn là người gắn bó với Tạp Chí từ năm 1994 đến nay – 2014. Mong rằng dịp Kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển Tạp Chí Du lịch TPHCM, có thêm những thành tích mới. Xin chúc mừng năm mới đến Ban Biên tập, Phóng viên, Tạp Chí Du lịch TPHCM, Năm mới Giáp Ngọ – 2014: Sức khỏe-Thành đạt!

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Năm Thực Hiện Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Việt Nam Đến Năm 2022, Tầm Nhìn Đến Năm 2030
 • Hội Thảo 5 Năm Thực Hiện Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Việt Nam Đến Năm 2022, Tầm Nhìn Đến Năm 2030
 • 5 Năm Thực Hiện Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Việt Nam
 • 4 Địa Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Gần Sài Gòn
 • Top 4 Địa Điểm Du Lịch Gần Sài Gòn Thư Giãn Cuối Tuần
 • Sẵn Sàng Chiến Lược Phát Triển 10 Năm

  --- Bài mới hơn ---

 • Giúp Huế Trong Chiến Lược Phát Triển
 • Hội Thảo “chiến Lược Phát Triển Công Nghiệp Du Lịch Tàu Biển Việt Nam”
 • Chiến Lược Phát Triển Của Du Lịch Việt Nam
 • Chiến Lược Rút Ra Từ Chương Trình Truyền Thông Quốc Tế Của Sở Du Lịch Đà Nẵng Trên Kênh Bbc Global
 • Tiktok Hợp Tác Chiến Lược Với Sở Du Lịch Đà Nẵng Ra Mắt Trào Lưu #hellodanang Nhằm Quảng Bá Du Lịch Đà Nẵng Đến Đối Tượng Người Dùng Trẻ
 • Quảng Ninh đã đi đến chặng đường cuối cùng trong kế hoạch phát triển 5 năm (2016-2020), thực hiện chiến lược phát triển đất nước giai đoạn 2011-2020, với những thành tựu nổi bật, đột phá trên nhiều phương diện. Những kết quả đã có là nền tảng quan trọng để năm 2022 chúng ta hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu đặt ra cho cả giai đoạn, đồng thời, sẵn sàng cho chiến lược phát triển 10 năm tới, với những mục tiêu, nhiệm vụ cao hơn.

  Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn năm 2022 đã đón trên 2.000 lượt chuyến bay sau 1 năm hoạt động. Ảnh: Đỗ Phương

  KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU

  Trong chiến lược phát triển của đất nước, Quảng Ninh đã được Trung ương đánh giá là một trong những địa phương đi tiên phong, quyết liệt thực hiện và thực hiện có hiệu quả, nhất là trong thực hiện Chiến lược phát triển KT-XH giai đoạn 2011-2020, Chiến lược phát triển bền vững Việt Nam và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2050.

  Cụ thể, từ giai đoạn 2010, tỉnh đã tập trung mạnh để thực hiện cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển theo hướng bền vững; chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” gắn với việc thực hiện có hiệu quả 3 đột phá chiến lược là cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển kết cấu hạ tầng.

  Với tinh thần chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, bám sát các định hướng của Trung ương, tỉnh đã mạnh dạn đề xuất, xây dựng và triển khai các mô hình mới, cách làm mới; phát huy và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tạo đột phá trong phát triển KT-XH.

  “Trái ngọt” mà Quảng Ninh đạt được, đó chính là thương hiệu tỉnh đã ngày càng được khẳng định. Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, tỉnh đã vươn lên trở thành một trong những địa phương phát triển năng động nhất cả nước.

  Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao so với bình quân chung cả nước, giai đoạn 2022-2019 là 10,9%; năm 2022 ước đạt 12,1%, vượt 0,5 điểm % so với chỉ tiêu đề ra, cao nhất trong 10 năm trở lại đây; phấn đấu đến năm 2022, tăng trưởng giai đoạn 2022-2020 đạt 11,1% (hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIV của tỉnh). Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn luôn đứng trong nhóm đầu các tỉnh, thành phố có số thu cao nhất cả nước, thu nội địa luôn đứng trong tốp 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc.

  Tham quan Vịnh Hạ Long bằng du thuyền – một sản phẩm du lịch mới đang được các công ty du lịch phát triển. Ảnh: Hùng Sơn

  Thực hiện mục tiêu tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh” bền vững, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 24/5/2013 về phát triển du lịch; Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 05/02/2016 về phát triển dịch vụ; ban hành và tập trung triển khai Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 23/4/2019 về phát triển cảng biển và dịch vụ cảng biển trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; thuê đơn vị tư vấn nước ngoài (Tập đoàn BCG – Hoa Kỳ) để lập Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch; tăng cường công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch…

  Tỉnh đã thu hút được nhiều các nhà đầu tư chiến lược, tập đoàn lớn về du lịch phát triển các sản phẩm đẳng cấp tại tỉnh, như: Sun Group, Vin Group. Đồng thời, kết nối hạ tầng đồng bộ đường hàng không, đường bộ cao tốc, đường thủy để thúc đẩy kết nối vùng ở cấp quốc gia, liên kết vùng ở cấp quốc tế và tạo động lực thúc đẩy phát triển giao thông, dịch vụ, du lịch.

  Qua đó, góp phần quan trọng đưa tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh, từ 43,4% (năm 2022) đến năm 2022 dự kiến đạt 45,88%; cơ cấu công nghiệp giảm từ 50,2% năm 2022 xuống 48,1% năm 2022; cơ cấu nông nghiệp giảm từ 7,7% năm 2022 xuống 6,02% năm 2022. Cùng với đó, tỷ trọng ngành công nghiệp khai khoáng ngày càng giảm để tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất điện; vấn đề môi trường được quan tâm, xử lý theo hướng bền vững hơn.

  Với sự đầu tư bài bản trong phát triển dịch vụ, nhất là trong ngành du lịch, Quảng Ninh đang được Trung ương xác định là một trong những hạt nhân quan trọng trong thúc đẩy phát triển du lịch Quốc gia.

  THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG NĂM 2030

  Song song với việc quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ KT-XH đặt ra cho năm 2022, và những năm tiếp theo, Quảng Ninh cũng đang khẩn trương bắt tay vào xây dựng nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2022-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

  Mục tiêu của việc lập quy hoạch là tới năm 2030 phấn đấu xây dựng Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; là động lực phát triển kinh tế của miền Bắc và cả nước với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, hiện đại phát huy vai trò là hạt nhân, đầu mối quan trọng của cả nước.

  Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân nằm trong nhóm những thành phố dẫn đầu cả nước, phát triển kinh tế hài hòa với phát triển văn hóa xã hội, thực hiện công bằng và tiến bộ xã hội, bảo vệ môi trường, giữ vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh.

  Đô thị TP Hạ Long nhìn từ trên cao. Ảnh: Hùng Sơn

  Tới năm 2045, Quảng Ninh sẽ trở thành vùng đô thị lớn tầm khu vực và quốc tế, phát triển văn minh, hiện đại và có bản sắc, đô thị xanh, thông minh; là một trong những đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia với động lực tăng trưởng chính là dịch vụ, du lịch, đổi mới sáng tạo có cơ sở kinh tế vững chắc, có sức cạnh tranh cao, đảm bảo tốt an sinh xã hội và chất lượng cuộc sống người dân có mức thu nhập cao nhất cả nước,…

  Chỉ đạo nội dung về nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2022-2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tháng 12/2019, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong phương hướng phát triển thời kỳ 2022-2030 tầm nhìn 2045 của tỉnh, sẽ dựa vào các trụ cột: Đối với công nghiệp phải thu hút công nghiệp chế biến chế tạo áp dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường; đối với dịch vụ, du lịch vẫn là mũi nhọn.

  Cùng với đó, Quảng Ninh phải là trung tâm của công nghiệp văn hóa và dịch vụ văn hóa; trung tâm của đổi mới sáng tạo; dựa vào nền tảng “một tâm, hai tuyến, đa chiều, hai mũi đột phá”, trong đó hai mũi đột phá cần phải tập trung tổ chức không gian lãnh thổ và phát huy tiềm năng không gian biển.

  Một tin vui đến với tỉnh trong những ngày cuối tháng 12/2019, đó là Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp thông qua Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2022-2021.

  Hồng Nhung

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quảng Nam Định Vị Phát Triển Du Lịch Xanh, Mở Rộng Không Gian Điểm Đến
 • Chiến Lược Đột Phá Cho Du Lịch Quảng Nam
 • Thực Hiện Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Việt Nam Đến 2030: Phú Quốc Là Trọng Tâm
 • Ninh Bình: Triển Khai Đề Án Chiến Lược Phát Triển Du Lịch
 • Trang Chủ ” Cần Biết ” Văn Bản Du Lịch
 • Chiến Lược Phát Triển Của Du Lịch Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Chiến Lược Rút Ra Từ Chương Trình Truyền Thông Quốc Tế Của Sở Du Lịch Đà Nẵng Trên Kênh Bbc Global
 • Tiktok Hợp Tác Chiến Lược Với Sở Du Lịch Đà Nẵng Ra Mắt Trào Lưu #hellodanang Nhằm Quảng Bá Du Lịch Đà Nẵng Đến Đối Tượng Người Dùng Trẻ
 • Chiến Lược Quảng Bá Du Lịch Việt Nam Qua Điện Ảnh
 • Chiến Lược Quảng Bá Du Lịch Thông Minh Nhất Thế Giới
 • Du Lịch Thái Lan [Trọn Gói
 • (VOV5) Slogan “Việt Nam – vẻ đẹp bất tận” (Vietnam – timeless charm) với biểu tượng cánh hoa sen đang hé nở chính thức trở thành biểu tượng của chương trình xúc tiến du lịch quốc gia giai đoạn 2012-2015.

  Biểu tượng là bông hoa sen cách điệu với năm cánh và năm màu sắc tượng trưng cho những sản phẩm du lịch chính của Việt Nam: du lịch biển đảo; du lịch sinh thái, thiên nhiên; du lịch văn hóa, lịch sử; du lịch khám phá, mạo hiểm. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Tuấn, sau khi công bố logo mới ngành du lịch sẽ có chương trình quảng bá hình ảnh logo tới khách quốc tế trong và ngoài nước, coi đây là trọng tâm và đột phá của năm 2012 và những năm tiếp theo.

  Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết: ” Năm 2012 khó khăn, thách thức còn rất nhiều, thế giới và trong nước tiềm ẩn những yếu tố bất thường nhưng những yếu tố thuận lợi cũng đã được tạo dựng trong thời gian vừa qua. Đặc biệt là việc Vịnh Hạ Long được công nhận là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới sẽ tạo ra động lực để thu hút khách du lịch đến Hạ Long. Nếu như một khách đến Hạ Long chỉ lưu trú từ một đến hai ngày thì người ta bỏ từ năm đến bảy ngày cho điểm đến khác cho nên chúng ta tận dụng cơ hội này quảng bá không chỉ cho Hạ Long mà còn cho du lịch Việt Nam. Đây là yếu tố tạo ra sự đột phá cho năm 2012. Trong một cách tiếp cận như thế thì chúng tôi phấn đấu năm 2012 sẽ đạt được khoảng 6,5 đến 6,6 triệu khách quốc tế và phục vụ khoảng 32 triệu khách du lịch nội địa, thu nhập từ du lịch đạt khoảng 150 ngàn tỷ đồng”.

  2012, là năm ngành du lịch chính thức triển khai, phổ biến và thực hiện Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022 tầm nhìn 2030 và Triển khai quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022 tầm nhìn 2030, đồng thời xây dựng một loạt các quy hoạch phát triển vùng, đặc biệt là bảy vùng du lịch trọng điểm.Chiến lược này được xem như đòn bẩy thúc đẩy ngành du lịch phát triển hơn nữa, đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, có đẳng cấp trong khu vực và trên thế giới. Mục tiêu tổng quát của chiến lược đến năm 2022, du lịch Việt Nam cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực.

  Ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng: ” Ngành du lịch sẽ đột phá vào vấn đề tăng cường quản lý điểm đến thông qua vấn đề kiểm soát chất lượng dịch vụ và quản lý môi trường du lịch. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quảng bá xúc tiến trong nước và nước ngoài và các hoạt động về nghiệp vụ thì vẫn duy trì theo kế hoạch đặt ra. Cái chúng tôi đặt ra là bài học mà ngành du lịch rút ra được từ chiến lược 10 năm trước là hiệu quả về kinh tế xã hội mới là mục tiêu cuối cùng. Doanh nghiệp chính là động lực để đảm bảo cho sự phát triển bền vững . Liên kết sẽ là một phương châm. Lấy việc xây dựng sản phẩm và quảng bá thương hiệu là yếu tố đột phá. Và bài học rút ra từ 10 năm trước là rất sâu sắc để chúng ta bước vào phát triển du lịch vào thập kỷ tới”.

  Chiến lược “Phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022 tầm nhìn 2030” có nhiều điểm mới và mang tính đột phá. Tính đột phá thể hiện trong quan điểm phát triển du lịch bền vững theo hướng có chất lượng, có thương hiệu, chuyên nghiệp, hiện đại; khai thác hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm mọi nguồn lực và lợi thế quốc gia; phát huy tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa với vai trò động lực của các doanh nghiệp… Điểm mới trong chiến lược là đã đặt nhiệm vụ phát triển thương hiệu trở thành yếu tố then chốt trong cạnh tranh quốc tế và nâng cao hiệu quả; phấn đấu hình thành và phát triển một số thương hiệu nổi bật của du lịch Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Điều này thể hiện rõ nhất ở việc tập trung xây dựng các sản phẩm, loại hình du lịch có hệ thống, có kiểm soát chất lượng và có tính đặc trưng, đặc sắc; phát triển mạnh du lịch biển với quy mô, tầm cỡ quốc tế; phát triển du lịch văn hóa làm nền tảng; phát triển du lịch sinh thái, du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm và liên kết phát triển sản phẩm vùng, khu vực.

  Là trung tâm du lịch của Việt Nam, ngành du lịch thành phố Hồ Chí Minh luôn biết làm mới mình. Theo ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, trọng tâm trong những năm tiếp theo của ngành du lịch thành phố tiếp tục phát triển các sản phẩm du lịch xanh. Ông Lã Quốc Khánh cho biết: ” Ttrong năm 2012, sẽ có nhiều chương trình du lịch cho tuyến tầm trung như từ thành phố Hồ Chí Minh ra chấn biên Đồng Nai, dọc sông Đồng Nai, theo tuyến từ thành phố HCM đi Củ Chi, Bình Dương, dọc theo sông Sài Gòn. Đặc biệt tuyến du lịch dọc từ thành phố xuống Cần Giờ, chúng ta đang xây dựng phát triển các tuyến du lịch bằng du thuyền. trong đó có du thuyền khảo sát, phát hiện tham gia vào du lịch sinh thái hơn 40 nghìn ha rừng sinh thái tại Cần Giờ. Đây là loại du lịch cao cấp vừa tham gia tìm hiểu phát hiện sinh thái nhưng bảo đảm giữ gìn mỗi trường và phát triển bền vững, phải tạo ra những sản phảm cao cấp, đầu tư các bến cảng, nơi cung cấp dịch vụ cho du thuyền, giải quyết được vấn đề vệ sinh, nước thải”.

  Ngành du lịch xác định thị trường theo mục đích du lịch và khả năng thanh toán, ưu tiên thu hút khách du lịch có khả năng chi trả cao, có mục đích du lịch thuần tuý, lưu trú dài ngày. Phát triển mạnh thị trường nội địa, chú trọng khách nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, nghỉ cuối tuần, công vụ, mua sắm. Đối với thị trường quốc tế, tập trung thu hút phát triển mạnh thị trường khách quốc tế cao cấp: Đông Bắc Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc), Đông Nam Á và Thái Bình Dương (Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Australia); tăng cường khai thác thị trường khách cao cấp đến từ Tây Âu (Pháp, Đức, Anh, Hà Lan, Ý, Tây Ban Nha, Scandinavia), Bắc Mỹ (Mỹ, Canada) và Đông Âu (Nga, Ucraina); mở rộng thị trường mới từ Trung Đông. Mục tiêu năm 2022, Việt Nam đón 10,5 triệu khách du lịch quốc tế và 48 triệu lượt khách du lịch nội địa. Đạt tổng doanh thu từ khách du lịch khoảng 19 tỷ USD, đóng góp 7% GDP cả nước và tạo ra 3 triệu việc làm. Đến năm 2030 thì tổng thu từ khách du lịch tăng gấp hai lần năm 2022./. Lan Anh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hội Thảo “chiến Lược Phát Triển Công Nghiệp Du Lịch Tàu Biển Việt Nam”
 • Giúp Huế Trong Chiến Lược Phát Triển
 • Sẵn Sàng Chiến Lược Phát Triển 10 Năm
 • Quảng Nam Định Vị Phát Triển Du Lịch Xanh, Mở Rộng Không Gian Điểm Đến
 • Chiến Lược Đột Phá Cho Du Lịch Quảng Nam
 • Triển Khai Đề Án Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Ninh Bình

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Cuối: Du Lịch Đà Nẵng
 • Xây Dựng Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Việt Nam: Rõ Định Hướng, Rõ Hiệu Quả Lâu Dài
 • Quảng Nam Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp
 • Chiến Lược Mới Cho Sự Phát Triển Của Du Lịch Quảng Ninh
 • Chiến Lược Marketing Của Vietravel
 • Ngày 12-2, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị triển khai Đề án chiến lược phát triển du lịch Ninh Bình đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030.

  Đồng chí Trần Hữu Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã…

  Theo dự kiến, Đề án chiến lược phát triển du lịch đến năm 2022, tầm nhìn 2030 sẽ tập trung vào 8 nhóm vấn đề, đó là: Công tác xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch; nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về du lịch; đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch; nâng cấp phát triển hạ tầng du lịch của tỉnh và cơ sở vật chất phục vụ du lịch; chú trọng công tác bảo vệ tài nguyên môi trường và vệ sinh môi trường; chuẩn hóa và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch; phát triển thị trường và quảng bá, xúc tiến du lịch; giáo dục cộng đồng về phát triển du lịch và bảo vệ tài nguyên du lịch.

  Tại hội nghị, các đại biểu đều nhất trí với những nội dung, giải pháp trong Đề án chiến lược phát triển du lịch Ninh Bình đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030. Đóng góp xây dựng đề án, nhiều ý kiến cho rằng: Để thu hút du khách, tạo hình ảnh, thương hiệu của du lịch Ninh Bình, cần phải tập trung quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu, điểm du lịch; xây dựng nếp văn hóa, văn minh du lịch.

  Ngành Du lịch phải nâng cao năng lực quản lý, chất lượng sản phẩm du lịch, nguồn nhân lực phục vụ du lịch, tích cực tuyên truyền, quảng bá, xây dựng nhiều tua, tuyến hấp dẫn, nâng cao năng lực lưu trú.

  Phát triển du lịch phải gắn với phát triển các dịch vụ du lịch, thu hút và giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở các địa phương. Tạo điều kiện thành lập Hiệp hội các doanh nghiệp làm du lịch.

  Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu trung tâm dịch vụ tại thành phố Ninh Bình để sớm đưa vào hoạt động. Để du lịch phát triển bền vững phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân; đồng thời các cấp, các ngành cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với ngành du lịch trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, giáo dục ý thức cộng đồng về phát triển và bảo vệ tài nguyên du lịch.

  Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Hữu Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Ninh Bình là tỉnh có tiềm năng du lịch, với đa dạng các loại hình như du lịch sinh thái; du lịch hang động, du lịch văn hóa, tâm linh, lễ hội, du lịch thể thao, nghỉ dưỡng…

  Khai thác và phát huy thế mạnh của du lịch, những năm qua, tỉnh đã ban hành Nghị quyết, quy hoạch tổng thể về phát triển du lịch, đồng thời có nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi để thu hút, đầu tư cho du lịch.

  Trong thực tế còn bộc lộ những hạn chế trong công tác quy hoạch, nhất là chưa dự báo chính xác các chỉ tiêu và nhu cầu phát triển chủ yếu của ngành du lịch Ninh Bình nên việc xây dựng và tổ chức thực hiện đề án phát triển du lịch đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030 là rất cần thiết.

  Để Đề án phù hợp với lộ trình phát triển của du lịch, có tính khả thi cao, đồng chí đề nghị các ngành, các cấp tích cực đóng góp ý kiến xây dựng để sớm hoàn thiện Đề án.

  Thanh Thủy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Cần Thơ
 • Vai Trò Du Lịch Biển Trong Chiến Lược Biển Việt Nam
 • Cơ Sở Lý Luận Chung Về Chiến Lược Marketing Du Lịch
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Thái Lan An Toàn Dành Cho Phái Nữ
 • Blogger 9X Chia Sẻ Kinh Nghiệm Bỏ Túi Đi Du Lịch Thái Lan 5N4Đ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×