Quảng Ninh Tăng Cường Chính Sách Hỗ Trợ Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng

--- Bài mới hơn ---

 • Thành Lập Quỹ Xúc Tiến Du Lịch Thành Phố Đà Nẵng:thúc Đẩy Du Lịch Đà Nẵng Phát Triển
 • Đà Nẵng Phục Hồi Ngành Du Lịch Sau Ảnh Hưởng Dịch Covid
 • Đà Nẵng Công Bố Chương Trình Kích Cầu Du Lịch Năm 2022
 • Du Lịch Xứ Chùa Vàng
 • Đi Thái Lan Mua Gì Cho Bé? Du Lịch Thái Lan Mua Quà Gì Là Chuẩn Nhất
 • Biên phòng – Đề án phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đề cập như một nội dung quan trọng trong phiên họp vừa qua. Cụ thể là xây dựng thí điểm một số chính sách khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng bền vững trong 5 năm tới tại các địa bàn vùng khó như: Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ và Đầm Hà.

  Những địa bàn trọng điểm của đề án này ưu tiên tiêu chí là vùng đồng bào dân tộc thiểu số có bản sắc văn hóa riêng, lấy nền tảng văn hóa để phát triển toàn diện các mặt kinh tế – xã hội. Ngoài ra, địa bàn phải có tài nguyên thiên nhiên như rừng, mặt hồ, bãi biển, sông suối, có thể sẵn sàng chuyển đổi cơ cấu kinh tế đa dạng và nhiều phương pháp. Phát triển du lịch cộng đồng nhằm kéo giãn thời gian lưu trú, thời gian trải nghiệm của khách du lịch trên các vùng đất thưa thớt hoặc đang là địa bàn trống hoạt động du lịch, đồng thời đa dạng hóa sản phẩm du lịch.

  Theo đề án này, việc phát triển du lịch cộng đồng nhanh cả về quy mô và chất lượng tương xứng với tiềm năng và các loại hình du lịch khác của tỉnh Quảng Ninh một cách đa dạng và chuyên nghiệp. Về tương lai, đề án tạo ra những sản phẩm đặc thù, đặc trưng riêng, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, danh thắng, văn hóa các dân tộc; tạo thêm nhiều việc làm, góp phần giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

  Tỉnh Quảng Ninh hiện có 38 điểm du lịch có tiềm năng được các địa phương đề xuất phát triển du lịch cộng đồng. Trong giai đoạn 2022-2025, tỉnh Quảng Ninh lựa chọn 9 điểm du lịch có ưu thế theo tiêu chí cao, có các điều kiện để phát triển du lịch cộng đồng như: Có cơ sở hạ tầng, có sản phẩm du lịch, được các doanh nghiệp du lịch, du khách biết đến và bước đầu khai thác, phục vụ khách, nay cần có sự hỗ trợ để phát triển đột phá tạo hình mẫu cho việc mở rộng mô hình sau này. Đề án đề xuất các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh thuộc thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh.

  Các mục tiêu cụ thể của đề án này gồm có mục tiêu đến năm 2025, Quảng Ninh sẽ đón 1,7 triệu lượt khách nội địa và 1,1 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt 5.950 tỷ đồng. Năm 2030 sẽ đón 3 triệu lượt khách nội địa và 1,8 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt 12.160 tỷ đồng. Đặc biệt, phấn đấu đến năm 2025, du lịch cộng đồng tạo ra 4.200 việc làm và 9.500 việc làm vào năm 2030. Như vậy, các địa bàn trọng yếu ở miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được hưởng thụ lợi ích này.

  Một yêu cầu khác của đề án là phải khuyến khích người dân địa phương tham gia vào làm du lịch và phát huy được vai trò chủ thể của người dân. Mục tiêu của đề án không chỉ hướng tới việc tạo được các sản phẩm du lịch khác biệt, hấp dẫn cho du khách khi tới Quảng Ninh, mà quan trọng là góp phần thay đổi cuộc sống người dân bản địa, nhất là ở những vùng khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số.

  Quảng Ninh là tỉnh giàu bản sắc văn hóa, có cảnh đẹp thiên nhiên phong phú, hệ sinh thái đa dạng, đây là những điều kiện quan trọng để phát triển và tạo được ra những sản phẩm du lịch cộng đồng đặc sắc. Tuy nhiên, tránh hoàn toàn việc phát triển nóng, tự phát, cần hướng trọng tâm, trọng điểm và có sự chung tay của Nhà nước, kết nối sự tham gia của các đơn vị kinh doanh lữ hành. Quan trọng hơn cả là vai trò chủ thể của chính người dân bản địa. Tạo ra môi trường để người dân làm giàu chính đáng bằng sức lao động và tiềm năng sẵn có của vùng đất là mục tiêu cho 5 năm tới. Có được những yếu tố này, chắc chắn Quảng Ninh sẽ sớm phát triển được các điểm du lịch cộng đồng đặc sắc, tạo thêm điểm đến cho du khách khi tới Quảng Ninh nhằm nâng cao đời sống cho người dân.

  Theo đánh giá của Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, du lịch cộng đồng ở các vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số hiện nay bước đầu đã đem lại những kết quả tích cực, đóng góp không nhỏ vào công tác xóa đói, giảm nghèo, tạo nguồn thu nhập cho người dân và góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng kinh tế chung của đất nước. Song các địa phương đều thiếu chính sách để có thể hỗ trợ phát triển du lịch cho đồng bào dân tộc thiểu số như hạ tầng, vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch; thiếu chính sách cơ bản về du lịch như đào tạo nghiệp vụ du lịch, xây dựng năng lực đón tiếp cho bà con dân tộc thiểu số; phát hiện, lựa chọn các giá trị văn hóa phù hợp để xây dựng sản phẩm du lịch gắn liền với bảo tồn; hỗ trợ tìm kiếm, kết nối thu hút khách du lịch, xúc tiến du lịch; hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số về xây dựng sản phẩm du lịch phục vụ khách. Những yếu tố này phụ thuộc rất nhiều vào những đề án mà địa phương dựa trên những đặc thù riêng để xây dựng.

  Trên cơ sở thực trạng và đánh giá đúng những thuận lợi, khó khăn, đối tượng thụ hưởng ở các huyện Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ và Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh sẽ có chính sách sát thực tế và nâng cao năng lực của người dân để tự thân họ có thể bảo tồn văn hóa phục vụ phát triển du lịch…

  Hải Ninh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chặng Đường Phát Triển Du Lịch Quảng Nam
 • Liên Kết, Hợp Tác Phát Triển Du Lịch “quảng Bình
 • Từng Bước Khẳng Định Thương Hiệu Du Lịch Quảng Bình
 • Phú Quốc Phát Triển Du Lịch Gắn Với Bảo Vệ Môi Trường Biển
 • Phú Quốc Đẩy Mạnh Phát Triển Du Lịch Biển
 • Chính Sách Phát Triển Du Lịch Nhật Bản Và Những Bài Học Cho Xây Dựng Chính Sách Phát Triển Du Lịch Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Phát Triển Thần Kỳ Của Du Lịch Nhật Bản
 • Học Hỏi Các Chính Sách Phát Triển Du Lịch Từ Nhật Bản
 • Nhật Ký Du Lịch Bụi Lào (7): Gia Đình Người Úc
 • Du Lịch Cần Giờ Có Điểm Đến Nào Hấp Dẫn?
 • Ngày 5: Tham Quan Di Tích Lịch Sử Hiroshima
 • Khách du lịch quốc tế đến Nhật Bản đạt kỷ lục 28,7 triệu lượt năm 2022, tăng 19% so với năm trước và đang dần tiến tới mục tiêu của chính phủ Nhật là đón 40 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến năm 2022.

  Chi tiêu của khách du lịch quốc tế đến Nhật năm 2022 đạt 4.400 tỷ Yên, tăng 17% so với năm 2022. Du lịch quốc tế hiện là nhân tố chính khiến giá đất tại Nhật tăng cao ở các điểm đông khách du lịch.

  Hoa anh đào nở rộ bên bờ sông Matsukawa ở Toyama (JNTO)

  Theo Cơ quan du lịch quốc gia Nhật Bản, khoảng 75% khách du lịch quốc tế đến Nhật chọn lưu trú tại khách sạn, 18% ở tại các khách sạn kiểu Nhật, 12% ở nhà dân và phòng trọ gọi là “minpaku” cho khách du lịch thuê. Tỷ lệ kín phòng ở các khách sạn trong thành phố và khách sạn công vụ đạt khoảng 80% trên toàn quốc, nhưng thường kín phòng tại Tokyo và các thành phố chính như Nagoya, Osaka và Fukuoka và các khu vực phụ cận. Tuy nhiên, tỷ lệ kín phòng của các khách sạn truyền thống kiểu Nhật vẫn khá thấp, đạt khoảng 50-60%, lý do thường bởi các khách sạn này không ở địa điểm thuận tiện hoặc có dịch vụ phù hợp với khách du lịch nước ngoài.

  Chiến lược phát triển Du lịch Mới của Nhật Bản nhằm thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản (tháng 3/2016)

  Chiến lược đặt mục tiêu: ” Ngành công nghiệp du lịch đẳng cấp thế giới!” Nhật Bản sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trên toàn quốc gia. Chính phủ mong muốn khuyến khích sự giao lưu văn hóa đa quốc gia để Nhật Bản có thể thực sự mở cửa với thế giới, nhanh chóng phát triển dịch vụ mới và các sáng kiến trong lĩnh vực du lịch để từ đó hình thành động lực cho phát triển kinh tế và công nghiệp của các vùng.

  – Lượng khách du lịch quốc tế đến đạt 40 triệu người năm 2022, 60 triệu người năm 2030 (Mục tiêu cũ: 20 triệu năm 2022 và 30 triệu năm 2030)

  – Chi tiêu của khách du lịch quốc tế đến Nhật Bản đạt 8.000 tỷ Yên năm 2022, 15.000 tỷ Yên năm 2030 (Mục tiêu cũ: 4.000 tỷ Yên trong năm đầu tiên có 20 triệu khách QT)

  – Số đêm khách quốc tế nghỉ ngoài 3 khu đô thị chính đạt 70 triệu đêm/2020 và 130 triệu đêm/2030.

  – Lượng khách du lịch quốc tế quay lại Nhật đạt 24 triệu năm 2022 và 36 triệu năm 2030.

  – Chi tiêu của khách du lịch nội địa cho du lịch đạt 21.000 tỷ Yên năm 2022 và 22.000 tỷ Yên năm 2030.

  Để đạt được các mục tiêu đề ra và khắc phục vấn đề hiện tại, chiến lược đưa ra 3 tầm nhìn và 10 vấn đề cần cải cách:

  – Tầm nhìn 1: Tối đa hóa sự hấp dẫn của các tài nguyên du lịch để đưa du lịch thành nền tảng cho sự khôi phục cấp vùng.

  + Thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế vào tham quan các điểm di sản công

  + Điều chỉnh sự cân bằng trong chính sách di sản từ “chỉ tập trung vào công tác bảo tồn” sang khuyến khích khách du lịch tìm hiểu nhiều hơn về điểm di sản (sử dụng tài sản văn hóa là cốt lõi cho 200 trung tâm du lịch; hình thành khoảng 1.000 dự án xây dựng hướng dẫn thông tin dễ hiểu cho du khách đa ngôn ngữ).

  + Nâng cấp các vườn quốc hiện tại thành các vườn quốc gia đẳng cấp thế giới (mục tiêu 5 vườn quốc gia của Nhật Bản).

  + Xây dựng các kế hoạch cải tạo cảnh quan cho các khu vực du lịch chính.

  – Tầm nhìn 2: Tạo điều kiện thuận lợi cho sự sáng tạo trong du lịch để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế và đưa du lịch thành một trong những ngành công nghiệp chính.

  + Rà soát các quy định và quy tắc để ngành du lịch đạt hiệu quả cao hơn.

  + Tập trung phát triển các thị trường mới, thời gian lưu trú dài ngày hơn (thị trường Châu Âu, Mỹ, Úc; thị trường khách MICE).

  + Cải tạo và nâng cấp các khu resort nước suối khoáng nóng và các khu thị trấn địa phương thông qua cải cách phương án quản lý (xây dựng các mô hình DMOs đẳng cấp thế giới).

  – Tầm nhìn 3: Đảm bảo tất cả du khách có trải nghiệm thoải mái, thỏa mãn và stress-free.

  + Nâng cấp toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng cứng và mềm đề khách du lịch có thể hưởng thụ môi trường cơ sở lưu trú tốt nhất trên thế giới.

  + Hoàn thành việc xây dựng “hành lang khôi phục cấp vùng” để khách du lịch có thể di chuyển một cách thoải mái tới tất cả các điểm đến trên nước Nhật (khách du lịch quốc tế được mua Thẻ đi tàu toàn quốc khi tới Nhật, nâng cấp các tuyến tàu cao tốc Shinkansen, xây mới các sân bay nội địa).

  + Hoàn thiện hệ thống “ngày làm việc” và “ngày nghỉ” tạo điều kiện cho người dân Nhật có kỳ nghỉ dài để đi du lịch.

  Để thực hiện các tầm nhìn và giải pháp trên, mỗi tầm nhìn sẽ có 8 đến 10 Dự án chính để có thể triển khai Chiến lược đạt mục tiêu đề ra. Các Dự án chính được thực hiện bởi nhiều dự án nhỏ với thời gian, địa điểm và quy mô dự án cụ thể được đưa ra.

  Ví dụ: với Tầm nhìn 1 – Tối đa hóa sự hấp dẫn của các tài nguyên du lịch để đưa du lịch thành nền tảng cho sự khôi phục cấp vùng, hành động cần làm là Thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế vào tham quan các điểm di sản công.

  Dự án cần thực hiện sẽ là: Các điểm di sản nổi bật về giá trị lịch sử và truyền thống của Chính phủ sẽ được mở cửa cho tất cả các đối tượng du khách, như Nhà khách chính phủ ở Kyoto, Nhà khách Chính phủ ở Akasaka.

  Các dự án nhỏ: 1) Mở cửa tự do cả năm vào thăm Nhà khách Chính phủ ở Akasaka, bắt đầu từ 19/4/2016, trừ khi nơi này được sử dụng cho các sự kiện của chính phủ; 2) Mở cửa thử nghiệm từ ngày 28/4 đến 9/5 cho Nhà khách chính phủ ở Kyoto, dựa vào đó, mở cửa quanh năm muộn nhất vào cuối tháng 7/2016; 3) Việc mở cửa tự do cho các điểm của chính phủ khác sẽ được cân nhắc nếu có giá trị khai thác cho du lịch.

  Một số chính sách cụ thể hỗ trợ phát triển du lịch của Chính phủ Nhật Bản thời gian qua

  – Coi du lịch là động lực để phát triển cho các khu vực phụ cận vào nông thôn (không phải là các trung tâm đô thị chính);

  – Năm 2013, thực hiện thỏa thuận “Bầu trời mở”, cho phép tăng chuyến bay tới các sân bay quốc tế;

  – Năm 2014, miễn thị thực cho công dân của Thái Lan và Malaysia. Năm 2022, đơn giản hóa thủ tục xin visa cho công dân Trung Quốc, theo đó, người Trung Quốc với mức thu nhập trên mức quy định có thể có visa 5 năm vào Nhật Bản;

  – Hạ giá trị đồng Yên xuống 30% so với đồng Đô la Mỹ trong giai đoạn 2012-2015

  Bài học kinh nghiệm cho du lịch Việt Nam

  – Xây dựng chiến lược với tầm nhìn, giải pháp, kế hoạch thực hiện nhất quán, đồng bộ để đạt được mục tiêu chung đề ra.

  – Các giải pháp/hành động cụ thể, rõ ràng, với hoạt động cụ thể, thực hiện được, xác định được thời gian.

  – Các chính sách phát triển được thực hiện đồng bộ, sự kết hợp liên ngành thể hiện rõ ràng trong từng chính sách, trong đó đặt phát triển du lịch là trọng tâm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Xin Visa Du Lịch Úc
 • Dịch Vụ Làm Visa Đi Nhật Trọn Gói Tại Tphcm
 • Khi Nhận Hồ Sơ Xin Visa Du Lịch Nhật Bản, Happyvisa Cam Kết Đậu 99,9%
 • Thủ Tục Xin Visa Du Lịch Nhật Bản
 • Nhận Làm Visa Du Lịch Hàn Quốc Vắng Mặt
 • Chính Sách Hỗ Trợ Đầu Tư Phát Triển Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Vấn Đề Trong Phát Triển Du Lịch Bền Vững Đảo Phú Quốc, Kiên Giang
 • Thực Hiện Chính Sách Phát Triển Du Lịch Từ Thực Tiễn Tỉnh Quảng Nam (Luận Văn
 • Quảng Nam Tập Trung Hỗ Trợ Phát Triển Du Lịch Miền Núi
 • Thực Thi Chính Sách Phát Triển Du Lịch Tại Thành Phố Đà Nẵng
 • Xây Dựng Và Phát Triển Du Lịch Bà Rịa
 • Về nguyên tắc áp dụng, trong cùng một thời điểm, nếu có nhiều CSHT đầu tư từ Nhà nước với cùng nội dung và đối tượng HT thì được hưởng mức HT cao nhất từ nguồn kinh phí của địa phương. Đồng thời, các tổ chức, cá nhân được hưởng cùng lúc nhiều CS ưu đãi và HT đầu tư tại quy định này nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện ưu đãi và HT đầu tư theo quy định.

  Theo đó, một số CSHT được quy định, như: XD mới và sửa chữa, nâng cấp cơ sở lưu trú DL; XD nhà hàng kết hợp bán đặc sản An Giang; XD khu mua sắm, nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn phục vụ khách DL; đầu tư khai thác DL sông nước; HT PTDL cộng đồng; hỗ trợ lãi suất cho vay đầu tư PT loại hình DL cộng đồng.

  Về XD mới và sửa chữa nâng cấp cơ sở lưu trú DL, tỉnh HT đầu tư xây cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 3 sao tại các huyện: Chợ Mới, Châu Thành, Phú Tân, An Phú, Thoại Sơn, Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú và TX. Tân Châu, với mức HT mỗi dự án tối đa 2 tỷ đồng, mỗi địa phương được thực hiện 1 dự án.

  Đầu tư xây mới hoặc sửa chữa cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 4 sao được HT 50 triệu đồng/phòng ngủ tại TP. Long Xuyên và TP. Châu Đốc, mức HT tối đa 3 tỷ đồng/dự án, mỗi địa phương được HT 1 dự án. Đầu tư xây mới hoặc sửa chữa cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 5 sao được HT 60 triệu đồng/phòng ngủ tại TP. Long Xuyên và TP. Châu Đốc, mỗi địa phương được HT 1 dự án, mức HT tối đa 4-6 tỷ đồng/dự án.

  XD nhà hàng kết hợp bán đặc sản An Giang, tỉnh HT XD mới 10 dự án nhà hàng kết hợp bán đặc sản An Giang gắn với các khu, điểm DL trọng điểm của tỉnh, điều kiện HT là diện tích xây dựng từ 200m2 trở lên (không bao gồm bãi đỗ xe, khuôn viên và công trình phụ trợ) đáp ứng năng lực phục vụ tối thiểu 100 khách cùng một lúc.

  Nhà hàng đạt tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước, gồm: phòng ăn, nhà bếp, nhà vệ sinh có hồ sơ, thiết kế xây dựng được duyệt, có báo cáo thẩm định của cơ quan chức năng. Mức HT 500.000 đồng/m2 (gồm cả hạng mục nhà vệ sinh; không gồm các hạng mục khuôn viên, tiểu cảnh, hoa viên tạo cảnh quan), mức HT tối đa 500 triệu đồng/dự án.

  XD khu mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách DL, tỉnh HT XD mới 10 dự án khu mua sắm đạt chuẩn phục vụ khách DL gắn với các khu, điểm DL trọng điểm của tỉnh hoặc trạm dừng chân, mức HT 500.000 đồng/m2 (gồm cả hạng mục nhà vệ sinh nếu có; không gồm khuôn viên, tiểu cảnh, hoa viên tạo cảnh quan), mức HT tối đa 100 triệu đồng/dự án. XD nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn phục vụ khách DL, HT đầu tư 20 dự án XD mới nhà vệ sinh đạt chuẩn tại các khu, điểm DL, khu vui chơi giải trí, trạm dừng chân được tỉnh phê duyệt danh sách hàng năm sau khi có báo cáo đánh giá của các cơ quan chuyên môn. Mức HT 10% tổng mức phí của dự án, mức HT tối đa 20 triệu đồng/dự án.

  Đầu tư khai thác DL sông nước, HT đầu tư khai thác tuyến DL đường sông trên địa bàn có giá trị về văn hóa, lịch sử, cảnh quan, đủ điều kiện tổ chức đầu tư khai thác DL đã được cơ quan có thẩm quyền tổ chức khảo sát đánh giá tiềm năng, đảm bảo điều kiện và tính khả thi khai thác, phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt. HT đầu tư tàu, bến tàu, cầu tàu đón khách DL và các trang thiết bị bảo đảm an toàn cho du khách.Địa bàn HT khai thác tại các tuyến DL đường sông tại các huyện: An Phú, Phú Tân, Chợ Mới, Thoại Sơn, TX. Tân Châu, TP. Long Xuyên và TP. Châu Đốc. Mỗi địa phương HT đầu tư 1 dự án XD mới, với định mức HT 10% tổng mức chi phí của dự án, mỗi dự án tối đa 2 tỷ đồng.

  HT PTDL cộng đồng, kinh doanh loại hình nhà có phòng cho khách DL thuê (loại hình homestay). HT các tổ chức, hộ gia đình làm kinh doanh loại hình nhà ở có phòng cho khách DL thuê (loại hình homestay) tại 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh nơi có giá trị lịch sử văn hóa, cảnh quan, môi trường đủ điều kiện khai thác DL có quy mô đón, phục vụ tối thiểu từ 20 khách trở lên. Nội dung hỗ trợ, gồm: kinh phí mua sắm trang thiết bị, cải tạo cảnh quan, thiết kế kiến trúc trong nhà phục vụ khách lưu trú. Mức hỗ trợ 50 triệu đồng cho một dự án có qui mô đón, phục vụ từ 20 khách đến dưới 40 khách. Hỗ trợ 80 triệu đồng cho một dự án với quy mô đón, phục vụ từ 40 khách trở lên.

  HT lãi suất cho vay đầu tư PT loại hình DL cộng đồng đối với các đối tượng là các tổ chức hoặc hộ gia đình có nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển loại hình DL cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Mỗi tổ chức hoặc hộ gia đình được hỗ trợ 1 lần. Mức HT 50% lãi suất tiền vay trong hạn khi vay vốn ở các ngân hàng để đầu tư PT loại hình DL cộng đồng, số nợ vay HT tối đa không quá 2 tỷ đồng/tổ chức hoặc hộ gia đình. Các nội dung HT nêu trên được thực hiện sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, đủ điều kiện được thẩm định và công nhận theo quy định.

  MINH THƯ

  --- Bài cũ hơn ---

 • An Giang Phát Triển Du Lịch Trở Thành Điểm Đến Hấp Dẫn
 • Kinh Nghiệm Phát Triển Du Lịch Của Thái Lan Và Một Số Gợi Ý Đối Với Việt Nam
 • Chiến Lược Marketing Của Vietravel
 • Chiến Lược Mới Cho Sự Phát Triển Của Du Lịch Quảng Ninh
 • Quảng Nam Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp
 • Đưa Chính Sách Phát Triển Du Lịch Vào Cuộc Sống

  --- Bài mới hơn ---

 • Chính Sách Phát Triển Vùng Ảnh Hưởng Như Nào Đến Vinpearl Nam Hội An?
 • Hội Thảo Bàn Về Chính Sách Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Tại Việt Nam
 • Phú Quốc Đẩy Mạnh Phát Triển Du Lịch Biển
 • Phú Quốc Phát Triển Du Lịch Gắn Với Bảo Vệ Môi Trường Biển
 • Từng Bước Khẳng Định Thương Hiệu Du Lịch Quảng Bình
 • Có thể hiểu rằng, Chính sách phát triển du lịch là tập hợp các chủ trươnghành động của Nhà nước để đấy mạnh phát triển du lịch bằng cách tác động vào việc cung cấp và giá cả của các yếu tố đầu vào (đất đai, lao động, vốn, cơ sở hạ tầng); tác động tới giá sản phẩm du lịch; tác động đến số lượng khách du lịch; tác động việc thay đổi tổ chức và năng lực của nguồn nhân lực du lịch; tác động vào việc chuyển giao công nghệ du lịch… Hai vế quan trọng của chính sách là chủ trương và hành động, chủ trương tốt và hành động quyết liệt sẽ đảm bảo chính sách thành công.

  Trong bối cảnh hiện nay, rất cần những chính sách phát triển du lịch chủ yếu sau:

  Chính sách tạo nguồn lực: Về chủ trương, cần huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tăng đầu tư phát triển để bảo đảm du lịch phát huy vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn. Về hành động, ưu tiên, hỗ trợ phát triển các loại hình du lịch biển đảo, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lich văn hóa, du lịch MICE; ưu tiên các dự án phát triển du lịch gắn liền với bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

  Chính sách về đất đai và vốn: Chủ trương là khuyến khích, ưu đãi về đất đai, tài chính, tín dụng đối với tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư vào các lĩnh vực bảo vệ, tôn tạo tài nguyên du lịch và môi trường du lịch; tuyên truyền, quảng bá du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch; nghiên cứu, đầu tư, xây dựng sản phẩm du lịch mới; hiện đại hóa hoạt động du lịch; xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, nhập khẩu phương tiện cao cấp phục vụ cho việc vận chuyển khách du lịch, trang thiết bị chuyên dùng hiện đại cho cơ sở lưu trú du lịch cao cấp và khu du lịch quốc gia; phát triển du lịch tại nơi có tiềm năng du lịch nhưng điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, nhằm sử dụng lao động, hàng hóa và dịch vụ tại chỗ, góp phần nâng cao dân trí, xóa đói, giảm nghèo. Hành động là: giảm tiền thuê đất, ưu tiên cho cơ sở lưu trú và khu du lịch sử dụng nhiều diện tích đất cho tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường; được cấp và cho vay tín dụng với lãi suất ưu đãi, ân hạn dài; ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển các cơ sở đào tạo du lịch đạt chuẩn.

  Chính sách bố trí ngân sách: Chủ trương là ưu tiên cho công tác quy hoạch; hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị du lịch, khu du lịch, điểm du lịch; hỗ trợ công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch, bảo vệ, tôn tạo tài nguyên và môi trường du lịch, nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, phát triển nguồn nhân lực du lịch. Về hành động, cần xem xét một cách minh bạch, đơn giản hóa thủ tục quyết định cấp ngân sách và cấp ngân sách đủ, đúng, nhanh theo lộ trình.

  Chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho tiếp cận điểm đến: Chủ trương là tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài vào Việt Nam du lịch; công dân Việt Nam, người nước ngoài ở Việt Nam đi du lịch trong nước và nước ngoài; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của khách du lịch. Hành động là: tiếp tục xem xét mở rộng diện miễn visa nhập cảnh đơn phương cho công dân một số thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam; áp dụng cấp visa tại cửa khẩu; đơn giản hóa thủ tục cấp visa; thực hiện cấp visa trực tuyến; đẩy mạnh phát triển hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch; ưu đãi đầu tư xây dựng các điểm dừng chân đạt chuẩn trên các tuyến du lịch quốc gia; xây dựng cảng biển du lịch tại các cảng biển trọng điểm của Việt Nam; tạo điều kiện cho khách quốc tế mang phương tiện giao thông riêng vào Việt Nam du lịch.

  Chính sách xã hội hóa du lịch: Về chủ trương, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân mọi thành phần kinh tế, các tầng lớp dân cư tham gia hoạt động du lịch, mở rộng giao lưu hợp tác quốc tế về du lịch. Hành động là: đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động du lịch; huy động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia quảng bá cho du lịch Việt Nam, hỗ trợ thành lập và hoạt động của văn phòng đại diện du lịch Việt Nam tại nước sở tại ngoài…

  Chính sách về quỹ hỗ trợ phát triển du lịch: Chủ trương là khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành quỹ hỗ trợ phát triển du lịch từ các nguồn đóng góp của các chủ thể hưởng lợi từ hoạt động du lịch, nguồn đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Hành động là: Áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 0% đối với doanh thu đón khách du lịch quốc tế vào Việt Nam; hoàn thuế giá trị gia tăng cho khách du lịch quốc tế khi mua hàng của Việt Nam mang ra; giảm và cho chậm nộp thuế trong các trường hợp cần thiết; sử dụng lãi suất từ tiền ký quỹ của các doanh nghiệp lữ hành quốc tế gửi ngân hàng thương mại để thành lập quỹ hỗ trợ phát triển du lịch; vận động, khai thác và tiếp nhận đóng góp cho quỹ hỗ trợ phát triển du lịch của mọi tổ chức và cá nhân tình nguyện.

  Chính sách về sự tham gia của cộng đồng dân cư trong phát triển du lịch: Chủ trương là cộng đồng dân cư có quyền tham gia và hưởng lợi hợp pháp từ hoạt động du lịch. Về hành động, cần nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ tài nguyên du lịch, bản sắc văn hoá địa phương của cộng đồng; giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường để tạo sự hấp dẫn du lịch; tạo điều kiện cho cộng đồng dân cư được đầu tư phát triển du lịch, khôi phục và phát huy các loại hình văn hóa, nghệ thuật dân gian, nghề thủ công truyền thống; sử dụng lao động và nguyên liệu địa phương để sản xuất hàng hóa phục vụ khách du lịch, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân địa phương;

  Chính sách về hiệp hội du lịch: Chủ trương là cho phép và tạo điều kiện cho hiệp hội du lịch được thành lập và hoạt động thuận lợi theo quy định của pháp luật. Về hành động, cần xem xét đơn giản hóa thủ tục thành lập hiệp hội, hội và câu lạc bộ nghề nghiệp du lịch; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và góp phần thúc đẩy sự phát triển của các thành viên; tạo điều kiện thuận lợi cho hiệp hội du lịch tham gia tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch, tham gia xây dựng, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về du lịch.

  Chính sách quy định về trách nhiệm quản lý nhà nước về du lịch: Chủ trương là: Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về du lịch; cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở trung ương chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về du lịch; chủ trì, phối hợp với các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện quản lý nhà nước về du lịch. Hành động là: Các Bộ, ngành trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình và theo sự phân công của Chính phủ có trách nhiệm phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở trung ương trong việc thực hiện quản lý nhà nước về du lịch; Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình và theo phân cấp của Chính phủ có trách nhiệm thực hiện quản lý nhà nước về du lịch tại địa phương; cụ thể hóa chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách phát triển du lịch quốc gia phù hợp với thực tế tại địa phương và có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường tại khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch, đô thị du lịch.

  Chính sách về bảo vệ môi trường du lịch: Về chủ trương, môi trường du lịch cần được bảo vệ, tôn tạo và phát triển nhằm bảo đảm du lịch xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn, lành mạnh và văn minh. Theo đó, các b ộ, ngành trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình ban hành các quy định nhằm bảo vệ, tôn tạo và phát triển môi trường du lịch; Ủy ban nhân dân các cấp có biện pháp để bảo vệ, tôn tạo và phát triển môi trường du lịch phù hợp với thực tế của địa phương; tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch có trách nhiệm thu gom, xử lý các loại chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh; khắc phục tác động tiêu cực do hoạt động của mình gây ra đối với môi trường; có biện pháp phòng, chống tệ nạn xã hội trong cơ sở kinh doanh của mình; khách du lịch, cộng đồng dân cư địa phương và các tổ chức, cá nhân khác có trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ cảnh quan, môi trường, bản sắc văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc; có thái độ ứng xử văn minh, lịch sự nhằm nâng cao hình ảnh đất nước, con người và Du lịch Việt Nam; ưu tiên các dự án du lịch gắn với sử dụng năng lực sạch, áp dụng mô hình 3R góp phần giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.

  Như vậy, chính sách phát triển du lịch phải là một hệ thống đồng bộ những chủ trương và hành động thúc đẩy du lịch phát triển nhanh và bền vững, phù hợp xu thế phát triển du lịch của thời đại, đáp ứng mong muốn của nhân dân và đúng định hướng phát triển du lịch của Đảng và Nhà nước.

  TS. Nguyễn Văn Lưu (Tạp chí Du lịch)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hội An Phát Triển Du Lịch Bền Vững
 • Thái Lan Điều Chỉnh Chính Sách Phát Triển Du Lịch
 • Bài Học Kinh Nghiệm Tổ Chức Quản Lý Phát Triển Du Lịch Của Một Số Nước
 • 5 Yếu Tố Nền Tảng Khiến Singapore Trở Thành Con Rồng Châu Á
 • Bình Định Phát Triển Du Lịch Kéo Thị Trường Bất Động Sản Đi Lên Mchính Sách Phát Triển Du
 • Thái Lan Điều Chỉnh Chính Sách Phát Triển Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội An Phát Triển Du Lịch Bền Vững
 • Đưa Chính Sách Phát Triển Du Lịch Vào Cuộc Sống
 • Chính Sách Phát Triển Vùng Ảnh Hưởng Như Nào Đến Vinpearl Nam Hội An?
 • Hội Thảo Bàn Về Chính Sách Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Tại Việt Nam
 • Phú Quốc Đẩy Mạnh Phát Triển Du Lịch Biển
 • Bộ trưởng Kobkarn cho biết, từ thực tế, Cục Du lịch Thái Lan cũng xây dựng kế hoạch tương tự. Ví dụ như chương trình 12 thành phố du lịch không thể bỏ qua, thu nhập từ du lịch của các thành phố tham gia chương trình này trong năm ngoái đã tăng 15%. Những ý tưởng giúp du lịch thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong xã hội, giúp dân nghèo tăng thu nhập đang được áp dụng vào công tác phát triển du lịch của Thái Lan. Nhà chức trách Thái Lan cho rằng, nếu nâng cao việc thu thập dữ liệu thì có thể nêu bật rõ hơn mục tiêu của công tác này.

  Cùng với việc điều chỉnh chính sách phát triển, Thái Lan cũng mới ban lệnh cấm kinh doanh dịch vụ du lịch trên 3 đảo

  Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/5 tại ba hòn đảo đang là điểm hút du khách quốc tế ở Thái Lan: Koh Khai Nok, Koh Khai Nui và Koh Khai Nai. Tại các địa điểm này, song song với sự gia tăng du khách là hàng loạt nhà hàng, khách sạn… mọc lên như nấm. Lệnh cấm chỉ là giải pháp tạm thời, nhưng chính quyền Thái Lan hy vọng nó sẽ phần nào bảo vệ được tài nguyên của nước mình.

  Việc du khách dành nhiều giờ để bơi, cho cá ăn, lặn biển… ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển, đặc biệt là trên các rặng san hô. Do đó, các nhà chức trách Thái Lan đã ban hành lệnh cấm kinh doanh du lịch tại ba hòn đảo trên. Người dân sẽ phải tháo dỡ các thiết bị và công trình xây dựng phục vụ du khách như ghế, dù che, các cửa hàng, nhà hàng trên đảo. Các công ty lữ hành cũng được thông báo về việc này trong một cuộc họp vào ngày 24/5.

  Trước đó, một lệnh cấm tương tự đã được ban hành tại đảo Koh Tachai, ngoài khơi bờ biển phía tây của Thái Lan. Nhữnglệnh cấm này được ban hành ra với mong muốn những tuor du lịch thân thiện với môi trường có “đất” để phát triển.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Học Kinh Nghiệm Tổ Chức Quản Lý Phát Triển Du Lịch Của Một Số Nước
 • 5 Yếu Tố Nền Tảng Khiến Singapore Trở Thành Con Rồng Châu Á
 • Bình Định Phát Triển Du Lịch Kéo Thị Trường Bất Động Sản Đi Lên Mchính Sách Phát Triển Du
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Của Quy Nhơn
 • Đẩy Mạnh Phát Triển Du Lịch Bình Định (*)
 • Chính Sách Phát Triển Du Lịch Nhật Bản Và Những Bài Học Cho Xây Dựng Chính Sách Phát Triển Du Lịch Việt Nam – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhu Cầu Của Khách Du Lịch Và Những Đặc Trưng Của Nó
 • 【Tokyo】 Top 10 Điểm Tham Quan Có Phong Cảnh Hùng Vĩ Ở Khu Vực Phía Tây Tokyo (Tama – Okutama)
 • Những Địa Điểm Tham Quan Đẹp Ở Kyoto
 • 15 Địa Điểm Check In Miễn Phí Ở Đà Nẵng Không Phải Ai Cũng Biết!
 • 10 Địa Điểm Du Lịch Đà Nẵng Miễn Phí Và Cực Kỳ Thú Vị
 •    Khách du lịch quốc tế đến Nhật Bản đạt kỷ lục 28,7 triệu lượt năm 2022, tăng 19% so với năm trước và đang dần tiến tới mục tiêu của chính phủ Nhật là đón 40 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến năm 2022.

  Lượng khách du lịch quốc tế đến Nhật Bản giai đoạn 1964-2016

  Cơ cấu thị trường khách du lịch quốc tế đến Nhật Bản năm 2022

     Khách du lịch đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Hồng Kông chiếm 70% tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Nhật Bản. Số lượng khách du lịch Trung Quốc tăng 15% đạt 7,35 triệu, Hàn Quốc tăng 40% đạt 7,14 triệu lượt[3]. Tuy nhiên, trong quá khứ, lượng khách du lịch từ 2 quốc gia này đột ngột giảm khi mối quan hệ giữa Nhật Bản và 2 nước này bị ảnh hưởng từ các vấn đề chính trị. Vì vậy, để tránh việc phụ thuộc vào 2 thị trường lớn và nhạy cảm với chính trị này, Chính phủ Nhật Bản tập trung vào các thị trường như các quốc gia khác ở Châu Á, Mỹ, Châu Úc, Châu Âu.

  Chiến lược phát triển Du lịch Mới của Nhật Bản nhằm thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản (tháng 3/2016)

     Chiến lược đặt mục tiêu: “Ngành công nghiệp du lịch đẳng cấp thế giới!” Nhật Bản sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trên toàn quốc gia. Chính phủ mong muốn khuyến khích sự giao lưu văn hóa đa quốc gia để Nhật Bản có thể thực sự mở cửa với thế giới, nhanh chóng phát triển dịch vụ mới và các sáng kiến trong lĩnh vực du lịch để từ đó hình thành động lực cho phát triển kinh tế và công nghiệp của các vùng.

     Mục tiêu cụ thể:

     – Lượng khách du lịch quốc tế đến đạt 40 triệu người năm 2022, 60 triệu người năm 2030 (Mục tiêu cũ: 20 triệu năm 2022 và 30 triệu năm 2030)

     – Chi tiêu của khách du lịch quốc tế đến Nhật Bản đạt 8.000 tỷ Yên năm 2022, 15.000 tỷ Yên năm 2030 (Mục tiêu cũ: 4.000 tỷ Yên trong năm đầu tiên có 20 triệu khách QT)

     – Số đêm khách quốc tế nghỉ ngoài 3 khu đô thị chính đạt 70 triệu đêm/2020 và 130 triệu đêm/2030.

     – Lượng khách du lịch quốc tế quay lại Nhật đạt 24 triệu năm 2022 và 36 triệu năm 2030.

     – Chi tiêu của khách du lịch nội địa cho du lịch đạt 21.000 tỷ Yên năm 2022 và 22.000 tỷ Yên năm 2030.

     Để đạt được các mục tiêu đề ra và khắc phục vấn đề hiện tại, chiến lược đưa ra 3 tầm nhìn và 10 vấn đề cần cải cách:

     – Tầm nhìn 1: Tối đa hóa sự hấp dẫn của các tài nguyên du lịch để đưa du lịch thành nền tảng cho sự khôi phục cấp vùng.

     + Thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế vào tham quan các điểm di sản công

     + Điều chỉnh sự cân bằng trong chính sách di sản từ “chỉ tập trung vào công tác bảo tồn” sang khuyến khích khách du lịch tìm hiểu nhiều hơn về điểm di sản (sử dụng tài sản văn hóa là cốt lõi cho 200 trung tâm du lịch; hình thành khoảng 1.000 dự án xây dựng hướng dẫn thông tin dễ hiểu cho du khách đa ngôn ngữ).

     + Nâng cấp các vườn quốc hiện tại thành các vườn quốc gia đẳng cấp thế giới (mục tiêu 5 vườn quốc gia của Nhật Bản).

     + Xây dựng các kế hoạch cải tạo cảnh quan cho các khu vực du lịch chính.

     – Tầm nhìn 2: Tạo điều kiện thuận lợi cho sự sáng tạo trong du lịch để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế và đưa du lịch thành một trong những ngành công nghiệp chính.

            + Rà soát các quy định và quy tắc để ngành du lịch đạt hiệu quả cao hơn.

            + Tập trung phát triển các thị trường mới, thời gian lưu trú dài ngày hơn (thị trường Châu Âu, Mỹ, Úc; thị trường khách MICE).

            + Cải tạo và nâng cấp các khu resort nước suối khoáng nóng và các khu thị trấn địa phương thông qua cải cách phương án quản lý (xây dựng các mô hình DMOs đẳng cấp thế giới).

  – Tầm nhìn 3: Đảm bảo tất cả du khách có trải nghiệm thoải mái, thỏa mãn và stress-free.

     + Nâng cấp toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng cứng và mềm đề khách du lịch có thể hưởng thụ môi trường cơ sở lưu trú tốt nhất trên thế giới.

     + Hoàn thành việc xây dựng “hành lang khôi phục cấp vùng” để khách du lịch có thể di chuyển một cách thoải mái tới tất cả các điểm đến trên nước Nhật (khách du lịch quốc tế được mua Thẻ đi tàu toàn quốc khi tới Nhật, nâng cấp các tuyến tàu cao tốc Shinkansen, xây mới các sân bay nội địa).

     + Hoàn thiện hệ thống “ngày làm việc” và “ngày nghỉ” tạo điều kiện cho người dân Nhật có kỳ nghỉ dài để đi du lịch.

     Để thực hiện các tầm nhìn và giải pháp trên, mỗi tầm nhìn sẽ có 8 đến 10 Dự án chính để có thể triển khai Chiến lược đạt mục tiêu đề ra. Các Dự án chính được thực hiện bởi nhiều dự án nhỏ với thời gian, địa điểm và quy mô dự án cụ thể được đưa ra.

     Ví dụ: với Tầm nhìn 1 – Tối đa hóa sự hấp dẫn của các tài nguyên du lịch để đưa du lịch thành nền tảng cho sự khôi phục cấp vùng, hành động cần làm là Thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế vào tham quan các điểm di sản công.

     Dự án cần thực hiện sẽ là: Các điểm di sản nổi bật về giá trị lịch sử và truyền thống của Chính phủ sẽ được mở cửa cho tất cả các đối tượng du khách, như Nhà khách chính phủ ở Kyoto, Nhà khách Chính phủ ở Akasaka.

     Các dự án nhỏ: 1) Mở cửa tự do cả năm vào thăm Nhà khách Chính phủ ở Akasaka, bắt đầu từ 19/4/2016, trừ khi nơi này được sử dụng cho các sự kiện của chính phủ; 2) Mở cửa thử nghiệm từ ngày 28/4 đến 9/5 cho Nhà khách chính phủ ở Kyoto, dựa vào đó, mở cửa quanh năm muộn nhất vào cuối tháng 7/2016; 3) Việc mở cửa tự do cho các điểm của chính phủ khác sẽ được cân nhắc nếu có giá trị khai thác cho du lịch.

     Một số chính sách cụ thể hỗ trợ phát triển du lịch của Chính phủ Nhật Bản thời gian qua

     – Coi du lịch là động lực để phát triển cho các khu vực phụ cận vào nông thôn (không phải là các trung tâm đô thị chính);

     – Năm 2013, thực hiện thỏa thuận “Bầu trời mở”, cho phép tăng chuyến bay tới các sân bay quốc tế;

     – Năm 2014, miễn thị thực cho công dân của Thái Lan và Malaysia. Năm 2022, đơn giản hóa thủ tục xin visa cho công dân Trung Quốc, theo đó, người Trung Quốc với mức thu nhập trên mức quy định có thể có visa 5 năm vào Nhật Bản;

     – Hạ giá trị đồng Yên xuống 30% so với đồng Đô la Mỹ trong giai đoạn 2012-2015

     Bài học kinh nghiệm cho du lịch Việt Nam

     – Xây dựng chiến lược với tầm nhìn, giải pháp, kế hoạch thực hiện nhất quán, đồng bộ để đạt được mục tiêu chung đề ra.

     – Các giải pháp/hành động cụ thể, rõ ràng, với hoạt động cụ thể, thực hiện được, xác định được thời gian.

     – Các chính sách phát triển được thực hiện đồng bộ, sự kết hợp liên ngành thể hiện rõ ràng trong từng chính sách, trong đó đặt phát triển du lịch là trọng tâm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Tích Đối Thủ Cạnh Tranh Của Du Lịch
 • “Giấy Bảo Hành” Cho Môi Trường Du Lịch
 • Kích Cầu Du Lịch Bằng Âm Nhạc
 • Bạn Có Chắc Phân Biệt Được Khách Sạn, Nhà Nghỉ, Homestay & Resort?
 • Phân Biệt Nhà Nghỉ Du Lịch & Nhà Nghỉ Bình Dân Có Gì Khác Nhau
 • Tài Liệu Chính Sách Phát Triển Du Lịch Biển Đà Nẵng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Chi Phí Đi Du Lịch Sapa 2 Người Hết Bao Nhiêu Tiền?
 • Địa Điểm Du Lịch Hà Nội Mùa Đông
 • Nên Đi Hàn Quốc Hay Nhật Bản?
 • Du Lịch Gần Sài Gòn 1 Ngày Nên Đi Đâu? Top 17 Địa Điểm Tphcm
 • Huế Tập Trung Phát Triển Du Lịch Thông Minh Và Bền Vững
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Bảng Giá Cho Thuê Xe Du Lịch Tại Huế
 • Danh Sách Đầy Đủ Xe Khách Đi Mộc Châu Từ Hà Nội Và Các Tỉnh
 • Du Lịch Lào Cai Tiềm Năng Có Vẫn Khó Phát Triển
 • Địa Chỉ Mua Quà, Đặc Sản Nổi Tiếng Khi Đi Du Lịch Nha Trang
 • Du Lịch Ẩm Thực Singapore ,du
 • Thực Hiện Chính Sách Phát Triển Du Lịch Từ Thực Tiễn Tỉnh Quảng Nam (Luận Văn

  --- Bài mới hơn ---

 • Quảng Nam Tập Trung Hỗ Trợ Phát Triển Du Lịch Miền Núi
 • Thực Thi Chính Sách Phát Triển Du Lịch Tại Thành Phố Đà Nẵng
 • Xây Dựng Và Phát Triển Du Lịch Bà Rịa
 • Đà Nẵng: Đẩy Mạnh Xúc Tiến Du Lịch 2022
 • Kinh Nghiệm Cho Bé Đi Du Lịch Thái Lan
 • VIỆN HÀN LÂM

  KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

  HỌC VIỆN KHOA HỌC XÃ HỘI

  NGÔ ĐÌNH TUẤN

  THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH PHÁT TRIỂN DU LỊCH

  TỪ THỰC TIỄN TỈNH QUẢNG NAM

  LUẬN VĂN THẠC SĨ CHÍNH SÁCH CÔNG

  HÀ NỘI, năm 2022

  VIỆN HÀN LÂM

  KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

  HỌC VIỆN KHOA HỌC XÃ HỘI

  NGÔ ĐÌNH TUẤN

  THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH PHÁT TRIỂN DU LỊCH

  TỪ THỰC TIỄN TỈNH QUẢNG NAM

  Chuyên ngành: Chính sách công

  Mã số: 60 34 04 02

  LUẬN VĂN THẠC SĨ CHÍNH SÁCH CÔNG

  Ngƣời hƣớng dẫn khoa học:

  TS. LÊ ANH VŨ

  HÀ NỘI, năm 2022

  LỜI CẢM ƠN

  Để hoàn thành được luận văn này, ngoài sự nổ lực cố gắng của bản thân, tôi

  còn nhận rất nhiều sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình của tập thể, cá nhân trong và

  ngoài Học viện. Nhân dịp này tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới:

  Ban Giám đốc, các khoa, phòng và quý thầy, cô trong khoa Chính sách công

  thuộc Học viện Khoa học Xã hội đã tạo điều kiện giúp đỡ cho tôi trong quá trình

  học tập, hoàn thành luận văn tốt nghiệp này.

  Đặc biệt, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến TS. Lê Anh Vũ là người đã trực

  tiếp hướng dẫn đề tài cho tôi với tất cả lòng nhiệt tình và sự quan tâm sâu sắc.

  Bên cạnh đó, tôi cũng gửi lời cảm ơn chân thành của mình đến lãnh đạo các

  cơ quan trong tỉnh, bạn bè, đồng nghiệp, luôn quan tâm, tạo điều kiện, chia sẻ,

  động viên tôi trong suốt thời gian học tập và thực hiện luận văn.

  Mặc dù bản thân đã có nhiều cố gắng trong quá trình thực hiện nhưng luận

  văn không thể tránh khỏi những thiếu sót, mong nhận được sự góp ý của quý thầy,

  cô và bạn bè.

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  LỜI CAM ĐOAN

  Tôi xin cam đoan rằng số liệu và kết quả nghiên cứu trong luận văn Thạc sĩ

  Chính sách công về “Thực hiện chính sách phát triển du lịch từ thực tiễn tỉnh Quảng

  Nam” là hoàn toàn trung thực và không trùng lặp với các đề tài khác trong cùng lĩnh

  vực.

  Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về lời cam đoan này.

  Tác giả luận văn

  Ngô Đình Tuấn

  DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT

  ASEAN

  : Các nước khu vực Đông Nam Á

  EU

  : Liên minh Châu Âu

  FDI

  : Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

  FIDR

  : Tổ chức Cứu trợ và phát triển quốc tế

  ILO

  : Tổ chức Lao động quốc tế

  GDP

  : Tổng sản phẩm quốc nội

  MICE

  : Du lịch công vụ

  UNESCO : Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc

  WTTC

  : Hội đồng du lịch và lữ hành quốc tế

  WAP

  : Chương trình liên minh đất ngập nước

  DANH MỤC CÁC BẢNG

  Số hiệu

  Tên bảng

  bảng

  Trang

  2.1.

  Thị trường khách quốc tế

  32

  2.2.

  Khách quốc tế và nội địa qua các năm

  37

  2.3.

  Doanh thu qua các năm

  37

  MỞ ĐẦU

  1. Tính cấp thiết của đề tài

  Ngày nay, hoạt động du lịch đang được phát triển mạnh mẽ và trở thành một

  ngành kinh tế quan trọng, đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm

  và nâng cao thu nhập cho người dân. Hoạt động du lịch càng phát triển càng tạo ra

  sự tiến bộ trong xã hội, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, giữa các quốc gia,

  qua đó quảng bá hình ảnh đất nước với cộng đồng thế giới.

  Với ưu điểm nổi bật của mình, ngành du lịch được xem là “ngành công nghiệp

  không khói” mang lại lợi nhuận cao mà bất kỳ quốc gia nào cũng mong muốn có

  được. Hiện, Việt Nam đang từng bước đưa ngành du lịch trở thành một ngành quan

  trọng, góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, khai thác có hiệu quả tiềm

  năng sẵn có. Ngành du lịch Việt Nam từ nhiều năm nay, cũng đang bị báo động về

  nạn “chặt chém”, bắt nạt du khách, hạ tầng cơ sở yếu kém và chất lượng dịch vụ

  kém, quản lý kém, tạo ấn tượng xấu với du khách. Hơn 20 năm phát triển du lịch,

  Việt Nam mới chú trọng khai thác tài nguyên thiên nhiên mà thiếu định hướng

  chiến lược phát triển, đầu tư một cách bài bản cho du lịch.

  (Nguồn: UBND tỉnh Quảng Nam)

  Bản đồ hành chính tỉnh Quảng Nam

  1

  Là một tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam, Quảng Nam sở hữu hai di sản

  văn hóa thế giới là đô thị cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn, cùng với khu dự trữ

  sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và nhiều tài nguyên du lịch khác. Phát triển du

  lịch trong thời gian qua đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội, gắn

  với an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Đối với một tỉnh hạn

  chế về quỹ đất nông nghiệp và các nguồn tài nguyên tự nhiên, điều kiện kết cấu hạ

  tầng kinh tế – xã hội nhìn chung còn khó khăn; hoạt động du lịch đã và đang là

  phương thức tiếp cận có hiệu quả để phát triển kinh tế – xã hội và qua đó góp phần

  đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

  Thời gian qua, doanh thu từ du lịch cũng như từ những dịch vụ hỗ trợ đã thực

  sự cải thiện cuộc sống của người dân Quảng Nam nói riêng và làm thay đổi diện

  mạo kinh tế-xã hội của địa phương nói chung. Từ những chương trình, dự án phát

  triển du lịch hiệu quả đã tạo được diện mạo mới cho hai di sản văn hóa thế giới đô

  thị cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn. Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm được

  quản lý và phát huy tốt hơn. Đồng thời, chiến lược phát triển du lịch Quảng Nam trở

  nên rõ ràng hơn nhờ sự giúp sức của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là UNESCO.

  Tuy vậy, phát triển du lịch cũng có thể mang lại nhiều tác động tiêu cực cả về

  kinh tế, văn hóa và môi trường cho Quảng Nam nếu không có sự quản lý đúng đắn,

  hiệu quả; nếu thiếu những chính sách phù hợp.

  Với một tỉnh có di sản văn hóa thế giới vốn nhạy cảm với biến đổi khí hậu,

  công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trong những năm tới còn rất nhiều

  khó khăn, thách thức. Ngoài ra, lượng khách đông và đều mang lại nguồn thu ổn

  định; song nếu lượng khách đến quá đông sẽ ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ cũng

  như tác động tiêu cực tới an ninh, môi trường của đô thị cổ này.

  Nguồn nhân lực làm du lịch của Quảng Nam vẫn là một trong những điểm

  nghẽn của tỉnh. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật chưa đáp ứng

  được yêu cầu đón tiếp khách. Bên cạnh đó, vấn đề đặt ra đối với du lịch Quảng

  Nam hiện nay là sự hiểu biết của người dân, của người làm chính sách du lịch còn

  hạn chế dẫn đến các chính sách đề ra nhưng hiệu quả thực hiện chưa cao. Phát triển

  2

  du lịch một cách bền vững và chuyên nghiệp đang là một thách thức lớn của tỉnh

  Quảng Nam. Với những lý do trên, nên tôi chọn đề tài “Thực hiện chính sách phát

  triển du lịch từ thực tiễn tỉnh Quảng Nam” làm đề tài luận văn của mình.

  2. Tình hình nghiên cứu đề tài

  Chính sách phát triển du lịch nhằm khuyến khích, huy động mọi nguồn lực, ưu

  đãi về đất đai, tài chính đối với các cá nhân, tổ chức trong nước và nhà đầu tư nước

  ngoài để đảm bảo du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Ở nước ta chính

  sách phát triển du lịch được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm nghiên cứu.

  Cho đến nay, du lịch luôn được đề cập đến trong các đề tài nghiên cứu, đặc

  biệt chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022 và tầm nhìn năm 2030.

  Ngoài ra, cũng có nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học về vấn đề du lịch tiêu

  biểu như:

  Đề tài luận án Tiến sĩ kinh tế: “Hoàn thiện quản lý nhà nước về du lịch trên

  địa bàn tỉnh Lâm Đồng” (2008) của Nguyễn Tấn Vinh. Đây là luận án đi sâu về

  quản lý nhà nước trên địa bàn một tỉnh, hệ thống hoá các lý thuyết về quản lý nhà

  nước trong du lịch và phân tích thực trạng quản lý nhà nước trong du lịch, đề xuất

  các giải pháp mang tính khả thi.

  Đề tài “Phát triển du lịch Tây Nguyên đến năm 2022 đáp ứng yêu cầu hội

  nhập kinh tế Quốc tế” (2011) của Nguyễn Duy Mậu. Tác giả đã đánh giá toàn diện

  tiềm năng và cơ sở phát triển du lịch, vị trí, vai trò và lợi thế của du lịch Tây

  Nguyên trong phát triển vùng và quốc gia. Làm rõ thực trạng hoạt động du lịch trên

  địa bàn qua lượng khách và thu nhập từ du lịch; cơ sở vật chất cho du lịch; khai thác

  tài nguyên du lịch phát triển các loại hình sản phẩm du lịch. Luận án đánh giá về tổ

  chức không gian lãnh thổ, công tác xúc tiến, quảng bá liên kết; đầu tư phát triển du

  lịch; đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực và cơ chế, chính sách, quản lý

  nhà nước về du lịch. Đồng thời, luận án phân tích tác động của du lịch với quá trình

  phát triển kinh tế – xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế.

  Trần Sơn Hải với đề tài luận án tiến sĩ: “Phát triển nguồn nhân lực ngành du

  lịch khu vực duyên hải Nam Trang Bộ – Tây Nguyên”. Luận án phân tích điều kiện

  3

  Luận văn đầy đủ ở file: Luận văn full

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Vấn Đề Trong Phát Triển Du Lịch Bền Vững Đảo Phú Quốc, Kiên Giang
 • Chính Sách Hỗ Trợ Đầu Tư Phát Triển Du Lịch
 • An Giang Phát Triển Du Lịch Trở Thành Điểm Đến Hấp Dẫn
 • Kinh Nghiệm Phát Triển Du Lịch Của Thái Lan Và Một Số Gợi Ý Đối Với Việt Nam
 • Chiến Lược Marketing Của Vietravel
 • Thể Chế Chính Sách Mở Đường Cho Du Lịch Phát Triển

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 10 Địa Điểm Du Lịch Mạo Hiểm Thú Vị Nhất Ở Việt Nam 2022
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Sinh Thái Long Việt Ba Vì
 • Những Địa Danh Du Lịch Hấp Dẫn Nhưng Ít Người Biết Đến Ở Việt Nam
 • Những Địa Danh Du Lịch Đẹp Nao Lòng Trên Màn Ảnh Phim Việt
 • 5 Địa Điểm Du Lịch Đẹp Nhất Mùa Thu
 • Để phát triển du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, cần triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, thể chế chính sách được coi là nhân tố quan trọng nhất, có ý nghĩa mở đường cho du lịch phát triển.

  1. Thể chế, chính sách với phát triển du lịch ở Việt Nam hiện nay

  “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 30 tháng 12 năm 2011 (Quyết định số 2473/QĐ-TTg) và “Quy hoạch Tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030” được phê duyệt ngày 22 tháng 01 năm 2013 ( Quyết định số 201/QĐ-TTg) là những mốc quan trọng đối với sự phát triển của ngành du lịch. Để cụ thể hoá các định hướng của Chiến lược và Quy hoạch tổng thể cấp quốc gia, giai đoạn 2013 – 2022 công tác quy hoạch cấp vùng, các khu du lịch quốc gia, các địa phương đã được quan tâm triển khai thực hiện và đạt được những kết quả nhất định, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển ở cả cấp độ quốc gia, cấp vùng và địa phương.

  Tuy nhiên, giai đoạn 2011 – 2014 là giai đoạn khó khăn của ngành du lịch do nhiều yếu tổ chủ quan và khách quan mang lại. Các chỉ tiêu tăng trưởng du lịch đều rất thấp. Năm 2014, ngành Du lịch đã đón được 7,87 triệu lượt khách quốc tế (tăng 3,96% so với năm 2013, trong 4 năm mới tăng khoảng 1,8 triệu lượt) và phục vụ khoảng 38.5 triệu lượt khách nội địa (tăng 10% so với năm 2013). Mức tăng trưởng khách bình quân cho cả giai đoạn đạt khoảng 9,4% đối với khách quốc tế và 8,67% đối với khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch năm 2014 đạt 230 nghìn tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2013, tăng trưởng trung bình cho cả giai đoạn đạt 20,9%.

  Trước bối cảnh khó khăn của ngành du lịch chưa có lối thoát, ngày 8/12/2014 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 92/NQ-CP về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời kỳ mới. Nghị quyết đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng yếu, mang tính đột phá nhằm thúc đẩy du lịch phát triển như: Nâng cao nhận thức của xã hội về phát triển du lịch; Tăng cường hỗ trợ của nhà nước cho phát triển du lịch; Tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm an ninh, an toàn để thu hút khách và phát triển du lịch; Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch;

  quản lý nhà nước về du lịch ở một số địa phương, khu, điểm du lịch còn chưa nghiêm, còn để xảy ra nhiều tình trạng ăn theo du lịch như cò mồi, chèo kéo, trộm cắp, cướp giật tài sản của khách, ăn xin,… gây ảnh hưởng lớn tới hình ảnh du lịch quốc gia; chất lượng dịch vụ du lịch còn nhiều hạn chế; môi trường du lịch, vệ sinh, an toàn chậm được cải thiện; sức cạnh tranh còn thấp, du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và thiếu bền vững. Chỉ thị số 14/CT-TTg về việc tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch. Chỉ thị 14 được triển khai trong thực tế đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề tồn tại của ngành du lịch, qua đó nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch và phát triển du lịch.

  Hiệu lực, hiệu quả của các Văn bản pháp quy được ban hành trong hai năm 2014, 2022 đã tạo chuyển biến tích cực trong ngành du lịch. Quản lý nhà nước về du lịch được nâng cao; hiệu quả hoạt động kinh doanh du lịch, chất lượng dịch vụ du lịch được cải thiện; những tiêu cực ở các khu, điểm du lịch gây ảnh hưởng tới khách du lịch giảm thiểu rõ rệt; với sự hỗ trợ tích cực của nhà nước, các hoạt động đầu tư phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật và kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng được cải thiện và nâng cao; công tác xúc tiến quảng bá được đẩy mạnh; môi trường kinh doanh du lịch được đảm bảo, năng lực cạnh tranh du lịch được nâng cao. Năm 2022, năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam tăng 5 bậc so với năm 2013, xếp hạng 75/141 quốc gia; khách quốc tế tuy tăng nhẹ so với năm 2014 (tăng 0,9%) nhưng khách nội địa đã tăng đột biến, đạt 57 triệu lượt khách (tăng 48% so với năm 2014); tổng thu từ khách du lịch cũng tăng đáng kể, đạt 337,83 nghìn tỷ đồng (tăng 46,9% so với năm 2014). Có thể coi năm 2022 là năm tạo đà cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam.

  Ngày 16/01/2017, Bộ Chính trịđã ban hànhNghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đây là văn kiện có ý nghĩa lịch sử, tạo tiền đề hết sức quan trọng và tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của du lịch trong giai đoạn mới. Cũng trong năm 2022, Luật Du lịch sửa đổi (Luật số 09/2017/QH14 được ban hành ngày 19 tháng 6 với nhiều yếu tố mới , có độ cởi mở cao , đã trở thành khung pháp lý vững chắc cho sự phát triển của ngành du lịch trong bối cảnh, tình hình hiện nay.

  Để tăng cường thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế, việc tạo thuận lợi về thủ tục visa và nhập cảnh là hết sức quan trọng. Từ năm 2022 đến năm 2022, Chính phủ đã triển khai thí điểm các chính sách miễn thị thực và cấp thị thực điện tử cho khách du lịch của một số quốc gia trên thế giới. Cụ thể, và Nghị quyết số 39/NQ-CPNghị quyết số 46/NQ-CP của Chính phủ về việc miễn thị thực có thời hạn đối với công dân 6 nước; Nghị định số 0 7Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ quy định cấp thị thực điện tử (e-visa) cho công dân 46 nước. Đây là điểm nhấn quan trọng về cơ chế chính sách, tạo điều kiện cho việc thu hút khách du lịch quốc tế.

  Các thể chế, cơ chế, chính sách của Đảng và Chính phủ đã được ban hành và triển khai vào thực tế trong 03 năm qua (2015-2017) đã mang lại hiệu quả rất lớn, tạo hiệu ứng tích cực đối với ngành du lịch, đưa du lịch Việt Nam vượt qua thời kỳ có khăn, bước vào gia đoạn phát triển mới, với diện mạo mới và vị thế mới trong khu vực và trên thế giới. Năm 2022, ngành du lịch đã thu hút được hơn 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 63% (5,03 triệu lượt khách) so với năm 2014 và phục vụ 73,2 triệu lượt khách nội địa, tăng 90% (34,7 triệu lượt khách) so với năm 2014. Tổng thu từ khách du lịch năm 2022 đạt 541 nghìn tỷ đồng, tăng 135,2% (311 nghìn tỷ đồng) so với năm 2014. Các chỉ số khác về cơ sở lưu trú, lao động du lịch, đóng góp của du lịch vào GDP cả nước,… cũng tăng lên đáng kể.

  Do xu thế phát triển nhanh chóng của du lịch cũng như những tác động của các vấn đề mới nảy sinh trên thế giới như cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hợp tác và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển nhanh chóng của ngành hàng không – đặc biệt là sự xuất hiện của hàng không giá rẻ, các chính sách nới lỏng về thị thực và nhập cảnh với khách du lịch, tác động của các vấn đề kinh tế – thương mại toàn cầu (chiến tranh thương mại), cạnh tranh du lịch quốc tế ngày càng trở nên khốc liệt,… đã đặt du lịch Việt Nam trước những thách thức to lớn để thích ứng và phát triển. Mặc dù hệ thống chính sách, pháp luật về du lịch của Việt Nam hiện nay tương đối hoàn chỉnh, cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành du lịch, tuy nhiên, thể chế, chính sách về du lịch của nước ta vẫn còn rất nhiều vấn đề đặt ra. Cụ thể:

  – Một số c hính sách phát triển du lịch chưa thực sự thông thoáng, hiệu quả chưa cao; Nh iều văn bản quy phạm hướng dẫn triển khai chính sách pháp luật về du lịch còn chậm, nên tính thực thi bị hạn chế. Một số quy định chưa phù hợp, mang tính hình thức nên không áp dụng được hoặc áp dụng khó khăn . Hoạt động tuyên truyền hướng dẫn thực hiện văn bản, chính sách pháp luật du lịch chưa tốt, nên tính hiệu quả của văn bản chưa cao . Nhiều v ăn bản còn thiếu đồng bộ, một số văn bản ra đời chậm so với yêu cầu thực tiễn , hiệu quả và hiệu lực thấp. Thiếu những chính sách cụ thể khuyến khích đầu tư phát triển sản phẩm du lịch đặc thù có sức cạnh tranh, xây dựng thương hiệu, khuyến khích sự tham gia của cộng đồng.

  3. Một số giải pháp hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển du lịch Việt Nam trong giai đoạn mới

  Thứ nhất: Đổi mới, hoàn thiện hệ thống luật pháp; tăng cường hợp tác công – tư; nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách phù hợp để huy động tối ưu và sử dụng hiệu quả nguồn lực nhà nước và xã hội cho phát triển du lịch; xây dựng chiến lược đầu tư du lịch bền vững; chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư phát triển du lịch, nhất là các khu vực động lực, địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa có tiềm năng du lịch, phát triển sản phẩm du lịch và đào tạo nhân lực du lịch; chính sách phát triển du lịch tại các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên;

  Thứ hai: Bổ sung, hoàn thiện và ban hành chính sách tạo điều kiện thuận lợi tối đa, đơn giản hóa thủ tục thị thực nhập cảnh và hoàn thuế giá trị gia tăng cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam; h oàn thiện cơ chế quản lý và sử dụng hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch;

  Thứ ba: Ban hành cơ chế, chính sách ưu tiên cho đầu tư phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành d u lịch ; khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược và các tập đoàn đa quốc gia về du lịch chuyên nghiệp hàng đầu thế giới đầu tư hình thành các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu dịch vụ du lịch phức hợp , các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế tại các khu vực động lực và địa bàn trọng điểm.

  Thứ tư: Dành nguồn lực thích hợp từ ngân sách nhà nước đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, động lực và khu vực còn khó khăn nhưng có tiềm năng du lịch ; nâng cao khả năng kết nối giao thông tới các khu, điểm du lịch, kiểm soát chất lượng dịch vụ và đảm bảo an toàn giao thông cho khách du lịch ; đ ầu tư các điểm dừng, nghỉ trên các tuyến du lịch đường bộ.

  Thứ năm: Đ ẩy mạnh thực hiện chính sách “mở cửa bầu trời”, tạo điều kiện cho các hãng hàng không mở các đường bay mới kết nối Việt Nam với thị trường nguồn, tăng cường tần suất các đường bay hiện có; giải quyết các điểm nghẽn và tình trạng quá tải tại các cảng hàng không , xây dựng sân bay mới, hiện đại tại một số địa bàn trọng điểm; t ập trung đầu tư một số cảng biển và cảng thủy nội địa chuyên dụng tại các địa bàn có điều kiện thuận lợi phát triển du lịch đường biển và đường sông ; c ải thiện hạ tầng và nâng cao chất lượng dịch vụ đường sắt phục vụ khách du lịch;

  Thứ sáu: Ưu tiên ngân sách nhà nước và có cơ chế thích hợp huy động nguồn vốn từ xã hội để đầu tư cho công tác xây dựng quy hoạch du lịch, đào tạo nguồn nhân lực du lịch , xúc tiến, quảng bá du lịch, bảo vệ tài nguyên và môi trường, bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, lễ hội dân gian , làng nghề truyền thống phục vụ du lịch và phát triển du lịch cộng đồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Điểm Du Lịch Mùa Hè Ở Việt Nam Không Thể Bỏ Qua
 • 4 Điểm Du Lịch Lãng Mạn Ở Mỹ Bạn Đã Đến Chưa?
 • ‘đi Trốn’ Cùng Người Yêu Dịp Valentine Với 10 Địa Điểm Du Lịch Lãng Mạn Nhất Việt Nam
 • Du Học Ngành Du Lịch Khách Sạn Ở Pháp
 • Những Trải Nghiệm Du Lịch Mạo Hiểm Ở Việt Nam Không Dành Cho Người Yếu Tim
 • Quảng Ninh Phát Triển Du Lịch Mice

  --- Bài mới hơn ---

 • Điểm Du Lịch Tại Edmonton
 • Tải Edmonton Travel Explore Offline Tourist Guide Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Vé Máy Bay Emirates Đi Edmonton (Yea)
 • Vé Máy Bay Asiana Airlines Đi Edmonton (Yea)
 • Vé Máy Bay Vietnam Airlines Đi Edmonton (Yea)
 • Là địa phương được lựa chọn để tổ chức những những sự kiện quan trọng trong nước và khu vực , Hạ Long là cái tên được khẳng định như một địa điểm hấp dẫn cho loại hình du lịch MICE. Với lợi thế về vị trí khi tọa lạc ngay tại mặt đường của thành phố di sản duy nhất tại Việt Nam, lại nằm ngay trung tâm hệ sinh thái Sun Plaza Grand World, cơ hội tiếp cận và khai thác nguồn du khách tiềm năng này của Shophouse Europe sẽ rất lớn.

  Hạ Long – điểm đến lý tưởng cho du lịch MICE

  MICE là chữ viết tắt của Meeting ( hội họp ), Incentive ( khen thưởng ), Convention( Hội nghị ) và Exhibition ( triển lãm ). Đây là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện và du lịch khen thưởng của các công công ty cho nhân viên, đối tác. Các đoàn khách MICE thường rất đông khách, đặc biệt mức chi tiêu thường cao hơn các đoàn khách du lịch thông thường. Do đó, du lịch MICE hiện là loại hình du lịch mang lại nguồn thu rất lớn cho ngành công nghiệp không ống khói ở nhiều nước trên thế giới.

  Tại Việt Nam, loại hình du lịch MICE đã và đang phát triển tại nhiều thành phố lớn trong cả nước như: Hà Nội, chúng tôi Đà Nẵng,..và Hạ Long – Quảng Ninh cũng đang là một trong những địa phương thu hút sự quan tâm lớn của đối tượng khách MICE trong nước và quốc tế.

  Là thành phố di sản duy nhất tại Việt Nam, Hạ Long sở hữu những tiềm năng du lịch văn hóa vượt trội, cùng với đó là những lợi thế về cơ sở hạ tầng giao thông, đã tạo nên nền tảng để Hạ Long có một sức hút lớn đối với du khách trong và ngoài nước.

  Thực tế cho thấy, trong khoảng 5 năm trở lại đây, số lượng các đoàn khách MICE được các hãng lữ hành trong nước và quốc tế đưa đến Hạ Long ngày càng tăng. Điều này đã được minh chứng qua những sự kiện, hội nghị, hội thảo cấp cao tầm quốc gia, quốc tế đã được tổ chức thành công.

  Tiêu biểu có thể kể đến sự kiện Diễn đàn Du lịch ASEAN ( ATF ) 2022 được tổ chức tại Hạ Long vào đầu năm 2022. Đây là sự kiện quan trọng có quy mô lớn nhất của du lịch ASEAN, được tổ chức thường niên luận phiên ở các nước ASEAN. ATF 2022 đã thu hút hơn 1500 đại biểu tới tham dự, bao gồm các đoàn Bộ du lịch, cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, tổ chức Du lịch thế giới ( UNWTO ), các cơ quan, tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch và các cơ quan truyền thông du lịch hàng đầu thế giới. Sau sự thành công của sự kiện, hình ảnh về một thành phố di sản đã được quảng bá rộng khắp trên toàn thế giới.

  Mới nhất , Quảng Ninh cùng với Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã đồng tổ chức sự kiện Liên hoan xiếc thế giới – Hạ Long 2022 bắt đầu từ ngày 11/11/2019 và kết thúc vào ngày 17/11/2019.

  Tuần lễ Liên hoan Xiếc quy tụ hơn 100 nghệ sĩ của các tổ chức Xiếc đến từ Anh, Mỹ, Canada, Italy, Cuba, Brazil, Đức, Nga,..và các đơn vị nghệ thuận xiếc chuyên nghiệp của Việt Nam. Bên cạnh đó, là là sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng với những hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố. Đây sẽ là dịp để Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung khẳng định rõ hơn những giá trị văn hóa, du lịch.

  Với nền tảng là vùng đất hội tụ đầy đủ yếu tố về danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa, hạ tầng hiện đại, Hạ Long sẽ là điểm đến lý tưởng của những đoàn khách du lịch MICE.

  Cơ hội kinh doanh cho mô hình Shophouse

  Là loại hình du lịch có đối tượng khách hàng đông có khi lên đến hàng nghìn người, lại tập trung, nhu cầu chi tiêu lớn, chính vì thế đây là loại hình du lịch đem lại nguồn thu lớn cho các hoạt động dịch vụ kinh doanh du lịch.

  Tọa lạc ngay tại mặt đường chính của Hạ Long, lại thuận tiện di chuyển đến cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long cũng như cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Shophouse Europe rất dễ dàng tiếp cận được những đoàn khách hàng lớn của các tổ chức, sự kiện.

  Chưa kể, đây là dự án nhận tiềm năng cộng hưởng từ hệ sinh thái Sun Plaza Grand World – với đầy đủ các loại hình dịch vụ du lịch, đặc biệt là hệ thống Sun World Hạ Long Park với 2 công viên giải trí lớn nhất Đông Nam Á. Khi hoàn thành, Shophouse Europe sẽ là mảnh ghép hoàn thiện cho hệ sinh thái này, với những trải nghiệm mua sắm đa dạng và đẳng cấp. Đặc biệt, đối tượng khách du lịch MICE thường là những người có điều kiện kinh tế với tâm lý chi tiêu lớn và thoải mái, đây sẽ là nguồn khách hàng mang lại nguồn thu lớn cho các chủ sở hữu kinh doanh tại Shophouse Europe.

  Sở hữu những lợi thế vượt trội về vị trí cũng như quy mô hạ tầng hoàn chỉnh và đồng bộ, Sun Plaza Grand World chắc chắn sẽ là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho những vị khác thượng lưu khi đến Hạ Long. Đây đồng thời sẽ tạo nên tiềm năng sinh lời rất lớn cho mô hình nhà phố thương mại tại Shophouse Europe.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Central Europe (Trung Âu)
 • Tìm Hướng Đi Chuyên Nghiệp Cho Du Lịch Việt Nam
 • 8 Lưu Ý Cần Nhớ Khi Đi Du Lịch Nhật Bản
 • Check In Khu Du Lịch Thủy Châu 2022 Có Gì Vui Kèm Bảng Giá Vé Cập Nhật
 • Ý Nghĩa Logo Và Tên Thương Hiệu Vietsense Travel
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100