Cổng Thông Tin Điện Tử Bình Định

--- Bài mới hơn ---

 • Tiềm Năng Du Lịch Bình Định
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Bình Định
 • “ðánh Thức” Tiềm Năng Du Lịch Của Cao Bằng Hùng Vĩ…
 • Mua Bán Nhà Đất Huế Với Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Ở Cố Đô!
 • Du Lịch Huế: Nhiều Lợi Thế Nhưng Phát Triển Chưa Xứng Tiềm Năng
 • Bình Định là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, Bắc giáp tỉnh Quảng Ngãi, Nam giáp tỉnh Phú Yên, Tây giáp tỉnh Gia Lai, Đông giáp Biển Đông. Bình Định có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội. Vùng đất võ nổi danh này có cảnh quan thiên nhiên phong phú và có bề dày lịch sử văn hóa – một vùng đất giàu tiềm năng về phát triển du lịch.

  Cụm Tháp Chămpa Dương Long.

  Bình Định là vùng đất có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời. Nơi đây còn lưu giữ được khá nhiều công trình văn hóa vật thể và phi vật thể quý, rất có giá trị. Bình Định đã từng là cố đô của vương quốc Chăm-pa xưa, hiện đang sở hữu, bảo tồn thành cổ Đồ Bàn cùng hệ thống Tháp Chăm gồm 7 cụm, 14 tháp với nghệ thuật kiến trúc độc đáo, bí ẩn. Bình Định còn là nơi phát tích của phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn (thế kỷ XVIII), quê hương của người anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ, là nơi nuôi dưỡng tài năng nhiều nhà văn hóa lớn của đất nước như Đào Duy Từ, Đào Tấn, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Hàn Mặc Tử… Bình Định có tới 234 di tích lịch sử – văn hóa, trong đó có hơn 60 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh. Bảo tàng Quang Trung, cùng với hàng loạt di tích về phong trào Tây Sơn là những địa chỉ hấp dẫn các nhà nghiên cứu và du khách quốc tế. Đến Bình Định, du khách sẽ còn biết đến một tinh thần thượng võ nổi tiếng, được mục sở thị những màn biểu diễn võ thuật điêu luyện và biểu diễn trống trận Tây Sơn (12 trống) đẹp mắt, tinh tế chỉ có ở miền đất này.

  Bảo tàng Quang Trung.

  Địa hình của Bình Định đa dạng gồm có núi, sông, hồ và gần 150.000 ha rừng tự nhiên tạo nên một bức tranh thiên nhiên đa sắc màu với nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú như: thắng cảnh Hầm Hô, hồ Núi Một, Núi Bà… Đây là điều kiện lý tưởng để tỉnh Bình Định phát triển các loại hình du lịch sinh thái, leo núi, nghỉ dưỡng… Bình Định có 134 km bờ biển trải dọc phía đông của tỉnh với gần một nửa số huyện, thành phố giáp biển, được thiên nhiên ban tặng vô số những thắng cảnh và bãi biển đẹp, với nhiều đảo, bãi tắm lớn, nhỏ… Có thể liệt kê hàng chục các danh thắng, bãi biển đẹp có tiềm năng phát triển mạnh loại hình du lịch biển như: Quy Nhơn, Ghềnh Ráng, Quy Hòa, Bãi Dài, bán đảo Phương Mai, đầm Thị Nại, Cù lao Xanh, Hải Giang, Nhơn Lý, Eo Gió, Phú Hậu, Trung Lương, Vĩnh Hội, Tân Thanh, Mũi Rồng – Tân Phụng, Lộ Diêu, Hoài Hương, Tam Quan Bắc… Hầu hết các bãi biển đều tương đối bằng phẳng, cát trắng, nước biển trong xanh, ngập tràn ánh nắng và có cảnh quan đẹp. Các bãi tắm đẹp phân bố nhiều nhất là ở khu vực Quy Nhơn và vùng phụ cận, rất thuận lợi cho việc lập quy hoạch và đầu tư xây dựng thành các cụm, tuyến du lịch biển tập trung, liên hoàn.

  Điểm đến hấp dẫn nằm giữa lòng TP. Quy Nhơn bình yên thơ mộng là bán đảo Phương Mai – cầu Thị Nại nối liền với khu kinh tế Nhơn Hội, cách trung tâm Thành phố 8km về hướng Đông Bắc. Có diện tích chừng 300ha, núi Phương Mai – nơi còn bảo tồn được hệ sinh thái tương đối phong phú với nhiều loại cây, động vật quý hiếm. Cạnh núi Phương Mai là đầm Thị Nại. Đây là một quần thể sinh thái rất phong phú và tuyệt đẹp, mang lại những giá trị vật chất và tinh thần cho người dân phố biển. Một loại hình du lịch mới thu hút và hấp dẫn du khách là đồi trượt cát bãi biển Nhơn Lý, thuộc bán đảo Phương Mai. Đến đây, du khách chinh phục độ cao 100m, trên hành trình chinh phục du khách sẽ thấy sự bao la của thế giới cát, vẻ đẹp hoang sơ quyến rũ của nó, những doi cát được thay hình đổi dạng hằng ngày, hàng giờ bởi gió ngàn khơi của biển đảo, phóng túng và phiêu bồng suốt ngày đêm.

  Với những tiềm năng du lịch lớn như vậy, ngành du lịch Bình Định đã đưa ra những giải pháp phát triển du lịch dài hơi, giai đoạn 10 năm tới (2010 – 2022); trong đó có giải pháp quy hoạch các làng nghề truyền thống: gỗ mỹ nghệ, chằm nón, nấu rượu Bầu Đá, làm bún Song thằn.. để phục vụ du lịch. Mặt khác, tỉnh cũng có quyết định ưu tiên khai thác mở rộng thị trường du lịch truyền thống, du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch sinh thái… UBND tỉnh cũng đã có kế hoạch đầu tư, tu bổ, nâng cấp một số di tích trọng điểm như: mở rộng Bảo tàng Quang Trung thuộc cấp quốc gia quản lý, xây dựng lại Bảo tàng tổng hợp tỉnh, xây dựng thêm một Bảo tàng Chăm … Đồng thời, ngành du lịch đã thường xuyên phối hợp, cung cấp thông tin tư liệu trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm giới thiệu rộng rãi tiềm năng du lịch, các dự án, chính sách phát triển du lịch địa phương đến đông đảo du khách, các nhà đầu tư kinh doanh du lịch trong và ngoài nước.

  Cầu Nhơn Hội – Cây cầu vượt biển dài nhất VN.

  Hiện nay, tỉnh Bình Định có chủ trương tạo cơ chế ưu đãi đặc biệt hấp dẫn các nhà đầu tư du lịch trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông tương đối thuận lợi, liên hoàn, bao gồm cả đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đặc biệt là đường biển. Cảng Quy Nhơn là một trong những cảng biển lớn của cả nước, đủ khả năng đón các tàu du lịch cỡ lớn. Thời gian qua, cảng Quy Nhơn đã đón nhiều tàu du lịch, đưa hàng ngàn du khách quốc tế lên bờ để tham quan các di tích, danh thắng nổi tiếng trong tỉnh. Việc đầu tư xây dựng mới nhà ga sân bay, tăng tần suất các chuyến bay và đưa vào hoạt động đường bay thẳng Hà Nội – Quy Nhơn, lắp đặt hệ thống đèn bay đêm, đã đem lại hiệu quả rõ rệt cho hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

  Bình Định sẽ tiếp tục duy trì tổ chức các sự kiện văn hóa – du lịch lớn như: Festival Tây Sơn – Bình Định, Liên hoan quốc tế võ cổ truyền, Festival Lâm sản Bình Định… nhằm tạo ra những thương hiệu du lịch hấp dẫn, mang tính đặc trưng để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng du khách. Ngành Du lịch Bình Định hiện đang tập trung xây dựng các dòng sản phẩm du lịch đặc trưng, phát huy các giá trị tài nguyên du lịch biển, tài nguyên nhân văn, đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với văn hóa, dựa vào các yếu tố văn hóa để xây dựng sản phẩm du lịch, tập trung vào thị trường khách cao cấp, chú trọng loại hình du lịch truyền thống, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch tâm linh…, tổ chức quảng bá xúc tiến có trọng tâmđể tạo dựng hình ảnh du lịch Bình Định – điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước./.

  Ban biên tập (tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Triển Tiềm Năng Du Lịch Biển Bến Tre
 • Phát Huy Tiềm Năng Du Lịch Bắc Giang
 • Du Lịch Bắc Giang Tiềm Năng Và Triển Vọng
 • An Giang Hấp Dẫn Tiềm Năng Du Lịch
 • Thuyết Minh Địa Điểm Du Lịch Ở Vũng Tàu
 • Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Ninh Hải

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Gì Chơi Ở Ninh Hoà? (Phần 1)
 • Tour Du Lịch Ninh Thuận 2 Ngày 1 Đêm Trọn Gói ®Hitour
 • Ninh Chữ 2 Ngày 1 Đêm
 • Review Du Lịch 2 Tỉnh Bình Thuận
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Ninh Thuận

  Những điểm du lịch hấp dẫn ở Ninh Hải, Ninh Thuận.3971

  Đăng lúc:

  13/12/2017 10:01 CH

  A

  A+

  Cỡ chữ : A-

  Không chỉ nổi tiếng với các tháp Chăm cổ kính, huyền bí, những đàn cừu béo múp, Ninh Thuận còn sở hữu những bãi biển đẹp mà nếu có cơ hội đặt chân đến du khách không khỏi mê mẩn và vô số những đặc sản hấp dẫn.

  Bạn muốn tránh xa chốn đô thị phồn hoa, ồn ào và trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất tại vùng đất nắng gió Ninh Thuận? Xách ba lô và lên đường ngay hôm nay để có những trải nghiệm thú vị nhất.

  Chọn thời điểm du lịch Ninh Thuận

  Tỉnh Ninh Thuận thuộc địa phận duyên hải Nam Trung bộ, du khách có thể du lịch Ninh Thuận vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, nếu muốn tắm mát trên những bãi biển hoang sơ thì nên đến Ninh Thuận vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm.

  Từ  tháng 8 đến tháng 10 sẽ là thời điểm vàng cho những ai muốn thưởng thức những chùm nho chín mọng, ngọt mát và hòa mình cùng nhiều lễ hội địa phương độc đáo của người Chăm bản địa.

  Di chuyển đến Ninh Thuận như thế nào?

  Có rất nhiều phương tiện để du khách du lịch Ninh Thuận. Bạn có thể chọn đi bằng xe máy, xe khách, máy bay, tàu hỏa,… xuất phát từ Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng và nhiều tình thành khác trên cả nước.

  Di chuyển bằng máy bay

  Nếu quý khách muốn di chuyển bằng máy bay đến Ninh Thuận thì điểm dừng chân sẽ là sân bay Cam Ranh. Tiếp đó, mua vé xe khách di chuyển đến Ninh Thuận, hoặc đi taxi theo đường ven biển Bình Tiên – Vĩnh Hy – Ninh Chử.

  – Di chuyển bằng tàu hỏa

  Du khách có thể mua vé ở bất cứ ga nào trên các chuyến tàu Thống Nhất, điểm dừng chân là ga Tháp Chàm. Từ đây du khách bắt taxi vào trung tâm thành phố Phan Rang- Tháp Chàm rồi đến Ninh Hải.

  – Di chuyển bằng ô tô

  Từ Sài Gòn nếu du khách du lịch Ninh Thuận bằng xe khách thì có thể mua vé xe tại bến xe miền Đông với giá khoảng 150.000 đồng/vé đến bến xe Phan Rang.

  Lưu trú tại Ninh Hải

  Tại Ninh Hải, Ninh Thuận du khách có thể tìm thấy rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn tù bình dẫn đến hạng sang.

  Du khách chỉ tốn từ 150.000 – 250.000 đồng/đêm đối với khách sạn nhà nghỉ bình dân trên đường Yên Ninh, khu vực thị trấn Khánh Hải.

  Tham quan gì khi du lịch Ninh Hải ?

  – Vịnh Vĩnh Hy

  Là một trong những vinh biển đẹp nhất Việt Nam cùng với vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) vịnh Vân Phong và vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa) vịnh Vĩnh Hy là điểm đến mà du khách không nên bỏ lỡ nếu có cơ hội du lịch Ninh Hải, Ninh Thuận.

  Với sự kết nối cùng hệ sinh thái của Vườn Quốc gia Núi Chúa, những bãi cát trắng mịn, làn nước trong xanh và nhiều điểm tham quan nổi tiếng như: Suối Lồ Ồ, bãi Hời, bãi Thùng, bãi Lớn, bãi Bà Điên, bãi Cà Tiên, bãi Cốc, mũi Đá Vách,…cùng hệ sinh thái đa dạng vịnh Vĩnh Hy là địa chỉ tuyệt vời cho chuyến du lịch nghỉ dưỡng của du khách.

  Bên cạnh rặng san hô nhiều màu sắc, vịnh Vĩnh Hy còn có rùa biển quý hiếm và nhiều đặc sản như: Cá, tôm, ghẹ mực,…tươi sống níu chân du khách khám phá và thưởng thức.

                                                                                        Vịnh Vĩnh Hy – ảnh Hà Tiên

  – Vườn nho Thái An

  Du lịch Ninh Thuận không thể không ghé những vườn nho sai trĩu cành và thưởng thức nho chín mọng ngay tại vườn.

  Một trong những vườn nho nổi tiếng ở Ninh Thuận đó chính là vườn nho Thái An nằm tại thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải.

  Không chỉ ăn nho tươi tại vườn du khách du lịch Ninh Thuận còn có cơ hội thưởng thức rượu vang nho và nhiều loại sản phẩm khác từ nho như keo nho, mứt nho,…

     

                                                                 Vườn Nho thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, Ninh Hải 

                                                            

  Trải nghiệm thú vị níu chân du khách tại Ninh Hải

  – Thưởng thức hải sản tươi ngon

  Du lịch Ninh Hải, Ninh Thuận nếu muốn thưởng thức hải sản tươi ngon du khách đừng quên ghé Nhà hàng nổi Phát Hoàng Long trên Vịnh Vĩnh Hy và các Nhà hàng trên Bãi Cóc. Giá hải sản ở đây dao động khoảng 150.000 – 400.000 đồng/kg tùy loại. Bạn có thể thỏa sức lựa những loại cua, ghẹ, mực tươi rói,…về tự tay chế biến hoặc nhờ nhà hàng địa phương chế biến theo ý thích của mình.

                      

                                                                                                 Hải sản trên Vịnh Vĩnh Hy 

  – Lặn ngắm san hô hoặc chiêm ngưỡng qua tàu đáy kính

  Một trong số những trải nghiệm mà ai cũng muốn được thử một lần khi du lịch Ninh Hải, Ninh Thuận đó chính là đi tàu đáy kính chiêm ngưỡng san hô và những sinh vật lạ mắt trên vịnh Vĩnh Hy hoang sơ. Nếu muốn du khách còn có thể trải nghiệm cùng hoạt động lặn biển ngắm san hô, theo tàu ngư dân ra khơi câu cá, câu mực, cắm trại đêm trên biển vô cùng thú vị.

                                     

   

   Săn ảnh tại Hang Rái

  Hang Rái mang vẻ đẹp hoang sơ và yên tĩnh với những bãi đá đủ sắc màu và hình thù là địa chỉ tuyệt vời cho những ai đam mê nhiếp ảnh. Tại đây, du khách có thể dễ dàng săn cho mình những bức hình ấn tượng nhất trong chuyến đi.

   

  Đặc sản Ninh Hải mua về làm quà

  Vùng đất nắng gió Ninh Thuận không thiếu đặc sản để bạn có thể mua về làm quà như: Hải sản tươi và khô, nho tươi, rượu vang nho, mật nho, táo, tỏi,…

  Thực hiện:

  Hà Tiên

  Nguồn: Phòng VHTT Ninh Hải

  Lượt xem : 1.745

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điểm Du Lịch Mới Hút Khách Tại Ninh Hải – Ninh Thuận
 • Du Lịch Hải Dương: Đền Tranh Ninh Giang
 • ? Chương Trình Du Lịch Ninh Chữ – Vịnh Vĩnh Hy 3 Ngày 3 Đêm Mạng Bán Tour Trực Tuyến Số 1 Tại Việt Nam
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Biển Ninh Chữ Bình Sơn Cho Bạn Nhiều Trải Nghiệm Mới
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Ninh Bình Từ Tp.hcm
 • Cổng Thông Tin Điện Tử

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Tây Ninh
 • Núi Dinh Vũng Tàu
 • Đặt Kỳ Nghỉ Giá Rẻ Tại Núi Thành Và Nghỉ Mát Tại Núi Thành
 • Du Lịch Mỹ Tháng Nào Đẹp Nhất? Chi Tiết Vẻ Đẹp 12 Tháng Trong Năm
 • Du Lich Trong Nuoc, Du Lich Nuoc Ngoai, Ve May Bay, Thue Xe Du Lich, Dat Phong Khach San
 • Đây là những điểm tạo nên bức tranh của nông thôn Việt Nam phong phú, đa dạng, một tiềm năng du lịch lớn, mang lại lợi ích cho đất nước. Phát huy được tiềm năng này, khai thác và phát triển du lịch nông thôn không chỉ mang lại lợi nhuận cho các nhà kinh doanh du lịch mà còn tạo việc làm, tạo nguồn thu nhập cho người dân địa phương, đồng thời góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

   

  Nhằm phát huy tiềm năng du lịch đồng thời mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương, tỉnh Nghệ An đã lựa chọn hai huyện Con Cuông và Quỳ Châu để xây dựng thí điểm mô hình du lịch nông thôn gắn với xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường. Đây là hai huyện miền núi của tỉnh Nghệ An với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, nhiều điểm du lịch, cảnh quan thiên nhiên đẹp, hệ thống làng nghề đa dạng, là vùng đất lưu giữ nhiều phong tục tập quán, các làn điệu dân ca, văn hóa ẩm thực, mang đậm nét văn hóa của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thuận lợi cho phát triển loại hình du lịch nông thôn kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng…

   

  Hiện tỉnh đang tiến hành các giải pháp đầu tư bảo tồn, tôn tạo tài nguyên du lịch kết hợp khai thác và xây dựng mô hình dịch vụ nhà nghỉ tại các bản, làng; khôi phục và phát triển nghề thủ công. Ngoài ra, tỉnh cũng đang nghiên cứu, lựa chọn điểm dừng chân cho khách du lịch nghỉ ngơi giữa các chặng từ Vinh đi Quỳ Châu, Con Cuông và từ Vinh đi tham quan các huyện khác thuộc miền Tây Nghệ An.

   

  Tại tỉnh Bạc Liêu, với khá nhiều những danh lam thắng cảnh đẹp như: vườn nhãn cổ, vườn chim Lập Điền (huyện Đông Hải), vườn chim Phong Thạnh Tây (TX. Giá Rai), vườn chim huyện Phước Long, đặc biệt vườn chim Bạc Liêu (phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu) nằm trong trung tâm thành phố đang được đầu tư khai thác phát triển. Bên cạnh đó, các vùng sinh thái rừng phòng hộ ven biển; các trang trại nuôi trồng của các hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp; làng nghề làm nông cụ Ngan Dừa (huyện Hồng Dân), làng nghề đan đát Vĩnh Phú Đông (huyện Phước Long), làng nghề chế biến thủy sản thị trấn Gành Hào, làng nghề truyền thống muối Kinh Tư – Long Điền Tây (huyện Đông Hải), tuyến đường sông Vàm Lẽo (huyện Vĩnh Lợi)… đã góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng cho bức tranh du lịch nông thôn và đang được tỉnh định hướng đầu tư để phát huy tối đa lợi thế.

   

  Nhiều người dân nông thôn đã mạnh dạn đầu tư mở rộng và phát triển các loại hình du lịch nông thôn như nhà hàng nông gia một số cơ sở đã có thương hiệu “Quán Hai Lúa”, cà phê “Hương Quê”, “Hương Đồng”, “Sông Quê”, “Quê Biển”, quán nhậu “Tư Ếch”, bành xèo “A Mật”, “Tư Ù”; các cơ sở dịch vụ nông thôn được lấy tên theo địa danh, tên người hay theo lối suy nghĩ cảm nhận ngộ nghĩnh “Chân quê” rất ấn tượng…

   

  Dịch vụ ẩm thực tại nhà người dân sử dụng rau và các loại thực phẩm tại nông thôn, dịch vụ Homestay lưu trú tại nhà dân, được trải nghiệm chính cuộc sống của người dân, trải nghiệm với mua sắm các sản phẩm ngành nghề truyền thống, giao lưu với nghệ nhân thông qua kỹ năng tài nghệ hoàn thiện các sản phẩm, trình độ của người dân tái hiện lịch sử văn hóa nông thôn thông qua các buổi trình diễn nghệ thuật Đờn ca tài tử, Nói thơ Bạc Liêu, Hò chèo ghe…tham quan cảnh quan môi trường sông nước, các chương trình trải nghiệm học tập kiến thức nông nghiệp, giao lưu với nông dân… rất hấp dẫn, thu hút khách du lịch.

   

  Tại xã Yên Đức, huyện Đông Triều (Quảng Ninh), những công việc nhà nông như: xay thóc giã gạo, úp nơm bắt cá đã trở thành các sản phẩm phục vụ khách du lịch. Người hướng dẫn, trực tiếp tham gia trải nghiệm cùng du khách không ai khác chính là những người nông dân.

   

  Sự phát triển của mô hình du lịch tại Yên Đức đã góp phần làm thay đổi diện mạo làng quê và đời sống người dân nơi đây. Người nông dân có thêm nguồn thu nhập ổn định cuộc sống, được đóng bảo hiểm hàng năm và có ngày nghỉ hàng tháng. Từ chỗ ban đầu chỉ có 8 người, hiện nay, xã Yên Đức có trên 30 người tham gia làm du lịch, đều là những người nông dân ở địa phương. Họ có thể đảm nhiệm cùng lúc nhiều công việc khác nhau phục vụ du khách. Đặc biệt, người dân ở đây hiện đều được đào tạo kỹ năng về tiếng Anh, có thể trò chuyện trực tiếp với người nước ngoài như những hướng dẫn viên thực thụ.

   

  Tỉnh Hòa Bình từ lâu được xem là thiên đường hấp dẫn chưa được khám phá với 4 mường lớn: Bi, Vang, Thàng, Động và kho tàng văn hóa phong phú của 7 dân tộc chủ yếu cùng sinh sống: Mường, Kinh, Tày, Dao, Mông, Hoa. Điều hấp dẫn du khách trong và ngoài nước không chỉ có tiềm năng về đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ với núi non hùng vĩ, những hang động có nhiều thạch nhũ, đến Hòa Bình, du khách được hòa mình vào nếp sống, sinh hoạt truyền thống của các dân tộc vùng Tây Bắc; tìm hiểu và thưởng thức không gian văn hóa qua các điệu thường dang, bọ mẹng của người Mường; điệu khặp của người Thái; điệu khèn của người Mông làm say đắm lòng người…; khám phá những món ăn truyền thống, như: cơm lam, canh đắng, thịt nướng cùng say men rượu cần và thưởng thức những điệu múa… của người Mường, Thái.

   

  Xã Phong Phú (Tân Lạc) đã phát triển du lịch cộng đồng (Homestay) dành cho những du khách thích khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu phong tục tập quán của người dân địa phương. Homestay là loại hình du lịch độc đáo, phát huy lợi ích cao nhất ở các vùng nông thôn, miền núi, đặc biệt là những nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, có sức cuốn hút với nhiều du khách nước ngoài. Điểm hấp dẫn nhất của loại hình này chính là nét văn hóa độc đáo của dân tộc bản địa. Du lịch homestay chọn nhà dân bản địa cho khách du lịch nghỉ chân và “ba cùng”: cùng ăn, cùng nghỉ, cùng chơi với gia chủ. Qua đó, khách du lịch có thể tiếp cận, tìm hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử, đời sống, con người hay ẩm thực; tận hưởng trọn vẹn không gian văn hóa truyền thống của địa phương, trải nghiệm cuộc sống, trải nghiệm chính mình.

   

  Loại hình du lịch homestay từ hơn chục năm nay không còn là khái niệm xa lạ đối với nhiều người  dân ở bản Lác, Pom Coọng (Mai Châu), Giang Mỗ (Cao Phong)… Mới đây, nhiều xóm, bản của tỉnh đã liên kết với các công ty dịch vụ lữ hành để phát triển du lịch cộng đồng, đón khách đến nghỉ dưỡng, thăm quan. Tỉnh cũng đã công nhận 7 điểm du lịch địa phương tại các huyện Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc, Lạc Sơn, Cao Phong. Trong đó, đáng chú ý là xóm Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) đã được Bộ VH -TT&DL công nhận là làng truyền thống tiêu biểu của dân tộc ít người và là xóm đại diện dân tộc Mường xây dựng 20 làng truyền thống của cả nước. Đầu năm 2014, xóm Ải được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch cộng đồng. Đây là cơ hội để người dân xóm Ải và vùng Mường Bi tiếp tục bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống.

   

  Phát triển loại hình du lịch cộng đồng không chỉ mang đến lợi nhuận kinh tế cho nhiều phía mà còn góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh về thiên nhiên, văn hoá, con người Việt Nam một cách hiệu quả và chân thực nhất. Tuy nhiên, để phát triển loại hình du lịch này thực sự hiệu quả và bền vững, đòi hỏi các ngành, các cấp, các đơn vị quản lý, kinh doanh du lịch và người dân địa phương phải phối hợp chặt chẽ, toàn diện. Cần có những chính sách riêng cho phát triển du lịch cộng đồng, trong đó phải tính đến việc hỗ trợ giải quyết việc làm cho các hộ gia đình tham gia làm du lịch, quy hoạch, tổ chức xây dựng xóm du lịch cộng đồng, đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ du lịch, giúp người dân quảng bá và đào tạo nhân lực…

  Đây là những điểm tạo nên bức tranh của nông thôn Việt Nam phong phú, đa dạng, một tiềm năng du lịch lớn, mang lại lợi ích cho đất nước. Phát huy được tiềm năng này, khai thác và phát triển du lịch nông thôn không chỉ mang lại lợi nhuận cho các nhà kinh doanh du lịch mà còn tạo việc làm, tạo nguồn thu nhập cho người dân địa phương, đồng thời góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.Nhằm phát huy tiềm năng du lịch đồng thời mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương, tỉnh Nghệ An đã lựa chọn hai huyện Con Cuông và Quỳ Châu để xây dựng thí điểm mô hình du lịch nông thôn gắn với xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường. Đây là hai huyện miền núi của tỉnh Nghệ An với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, nhiều điểm du lịch, cảnh quan thiên nhiên đẹp, hệ thống làng nghề đa dạng, là vùng đất lưu giữ nhiều phong tục tập quán, các làn điệu dân ca, văn hóa ẩm thực, mang đậm nét văn hóa của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thuận lợi cho phát triển loại hình du lịch nông thôn kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng…Hiện tỉnh đang tiến hành các giải pháp đầu tư bảo tồn, tôn tạo tài nguyên du lịch kết hợp khai thác và xây dựng mô hình dịch vụ nhà nghỉ tại các bản, làng; khôi phục và phát triển nghề thủ công. Ngoài ra, tỉnh cũng đang nghiên cứu, lựa chọn điểm dừng chân cho khách du lịch nghỉ ngơi giữa các chặng từ Vinh đi Quỳ Châu, Con Cuông và từ Vinh đi tham quan các huyện khác thuộc miền Tây Nghệ An.Tại tỉnh Bạc Liêu, với khá nhiều những danh lam thắng cảnh đẹp như: vườn nhãn cổ, vườn chim Lập Điền (huyện Đông Hải), vườn chim Phong Thạnh Tây (TX. Giá Rai), vườn chim huyện Phước Long, đặc biệt vườn chim Bạc Liêu (phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu) nằm trong trung tâm thành phố đang được đầu tư khai thác phát triển. Bên cạnh đó, các vùng sinh thái rừng phòng hộ ven biển; các trang trại nuôi trồng của các hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp; làng nghề làm nông cụ Ngan Dừa (huyện Hồng Dân), làng nghề đan đát Vĩnh Phú Đông (huyện Phước Long), làng nghề chế biến thủy sản thị trấn Gành Hào, làng nghề truyền thống muối Kinh Tư – Long Điền Tây (huyện Đông Hải), tuyến đường sông Vàm Lẽo (huyện Vĩnh Lợi)… đã góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng cho bức tranh du lịch nông thôn và đang được tỉnh định hướng đầu tư để phát huy tối đa lợi thế.Nhiều người dân nông thôn đã mạnh dạn đầu tư mở rộng và phát triển các loại hình du lịch nông thôn như nhà hàng nông gia một số cơ sở đã có thương hiệu “Quán Hai Lúa”, cà phê “Hương Quê”, “Hương Đồng”, “Sông Quê”, “Quê Biển”, quán nhậu “Tư Ếch”, bành xèo “A Mật”, “Tư Ù”; các cơ sở dịch vụ nông thôn được lấy tên theo địa danh, tên người hay theo lối suy nghĩ cảm nhận ngộ nghĩnh “Chân quê” rất ấn tượng…Dịch vụ ẩm thực tại nhà người dân sử dụng rau và các loại thực phẩm tại nông thôn, dịch vụ Homestay lưu trú tại nhà dân, được trải nghiệm chính cuộc sống của người dân, trải nghiệm với mua sắm các sản phẩm ngành nghề truyền thống, giao lưu với nghệ nhân thông qua kỹ năng tài nghệ hoàn thiện các sản phẩm, trình độ của người dân tái hiện lịch sử văn hóa nông thôn thông qua các buổi trình diễn nghệ thuật Đờn ca tài tử, Nói thơ Bạc Liêu, Hò chèo ghe…tham quan cảnh quan môi trường sông nước, các chương trình trải nghiệm học tập kiến thức nông nghiệp, giao lưu với nông dân… rất hấp dẫn, thu hút khách du lịch.Tại xã Yên Đức, huyện Đông Triều (Quảng Ninh), những công việc nhà nông như: xay thóc giã gạo, úp nơm bắt cá đã trở thành các sản phẩm phục vụ khách du lịch. Người hướng dẫn, trực tiếp tham gia trải nghiệm cùng du khách không ai khác chính là những người nông dân.Sự phát triển của mô hình du lịch tại Yên Đức đã góp phần làm thay đổi diện mạo làng quê và đời sống người dân nơi đây. Người nông dân có thêm nguồn thu nhập ổn định cuộc sống, được đóng bảo hiểm hàng năm và có ngày nghỉ hàng tháng. Từ chỗ ban đầu chỉ có 8 người, hiện nay, xã Yên Đức có trên 30 người tham gia làm du lịch, đều là những người nông dân ở địa phương. Họ có thể đảm nhiệm cùng lúc nhiều công việc khác nhau phục vụ du khách. Đặc biệt, người dân ở đây hiện đều được đào tạo kỹ năng về tiếng Anh, có thể trò chuyện trực tiếp với người nước ngoài như những hướng dẫn viên thực thụ.Tỉnh Hòa Bình từ lâu được xem là thiên đường hấp dẫn chưa được khám phá với 4 mường lớn: Bi, Vang, Thàng, Động và kho tàng văn hóa phong phú của 7 dân tộc chủ yếu cùng sinh sống: Mường, Kinh, Tày, Dao, Mông, Hoa. Điều hấp dẫn du khách trong và ngoài nước không chỉ có tiềm năng về đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ với núi non hùng vĩ, những hang động có nhiều thạch nhũ, đến Hòa Bình, du khách được hòa mình vào nếp sống, sinh hoạt truyền thống của các dân tộc vùng Tây Bắc; tìm hiểu và thưởng thức không gian văn hóa qua các điệu thường dang, bọ mẹng của người Mường; điệu khặp của người Thái; điệu khèn của người Mông làm say đắm lòng người…; khám phá những món ăn truyền thống, như: cơm lam, canh đắng, thịt nướng cùng say men rượu cần và thưởng thức những điệu múa… của người Mường, Thái.Xã Phong Phú (Tân Lạc) đã phát triển du lịch cộng đồng (Homestay) dành cho những du khách thích khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu phong tục tập quán của người dân địa phương. Homestay là loại hình du lịch độc đáo, phát huy lợi ích cao nhất ở các vùng nông thôn, miền núi, đặc biệt là những nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, có sức cuốn hút với nhiều du khách nước ngoài. Điểm hấp dẫn nhất của loại hình này chính là nét văn hóa độc đáo của dân tộc bản địa. Du lịch homestay chọn nhà dân bản địa cho khách du lịch nghỉ chân và “ba cùng”: cùng ăn, cùng nghỉ, cùng chơi với gia chủ. Qua đó, khách du lịch có thể tiếp cận, tìm hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử, đời sống, con người hay ẩm thực; tận hưởng trọn vẹn không gian văn hóa truyền thống của địa phương, trải nghiệm cuộc sống, trải nghiệm chính mình.Loại hình du lịch homestay từ hơn chục năm nay không còn là khái niệm xa lạ đối với nhiều người dân ở bản Lác, Pom Coọng (Mai Châu), Giang Mỗ (Cao Phong)… Mới đây, nhiều xóm, bản của tỉnh đã liên kết với các công ty dịch vụ lữ hành để phát triển du lịch cộng đồng, đón khách đến nghỉ dưỡng, thăm quan. Tỉnh cũng đã công nhận 7 điểm du lịch địa phương tại các huyện Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc, Lạc Sơn, Cao Phong. Trong đó, đáng chú ý là xóm Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) đã được Bộ VH -TT&DL công nhận là làng truyền thống tiêu biểu của dân tộc ít người và là xóm đại diện dân tộc Mường xây dựng 20 làng truyền thống của cả nước. Đầu năm 2014, xóm Ải được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch cộng đồng. Đây là cơ hội để người dân xóm Ải và vùng Mường Bi tiếp tục bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống.Phát triển loại hình du lịch cộng đồng không chỉ mang đến lợi nhuận kinh tế cho nhiều phía mà còn góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh về thiên nhiên, văn hoá, con người Việt Nam một cách hiệu quả và chân thực nhất. Tuy nhiên, để phát triển loại hình du lịch này thực sự hiệu quả và bền vững, đòi hỏi các ngành, các cấp, các đơn vị quản lý, kinh doanh du lịch và người dân địa phương phải phối hợp chặt chẽ, toàn diện. Cần có những chính sách riêng cho phát triển du lịch cộng đồng, trong đó phải tính đến việc hỗ trợ giải quyết việc làm cho các hộ gia đình tham gia làm du lịch, quy hoạch, tổ chức xây dựng xóm du lịch cộng đồng, đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ du lịch, giúp người dân quảng bá và đào tạo nhân lực…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Điểm Du Lịch Tại Thị Trấn Ninh Giang Của Huyện Ninh Giang
 • Biển Ninh Chữ: Kinh Nghiệm Du Lịch Cho Bạn Nhiều Trải Nghiệm Thú Vị
 • Giữ Trọn Niềm Tin
 • Tour Ghép Hà Nội
 • Những Chú Ý Về Visa
 • Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Kiên Giang

  --- Bài mới hơn ---

 • Định Hướng Phục Hồi Và Phát Triển Du Lịch Kiên Giang
 • Lào Cai: Hướng Đến Xây Dựng Hệ Thống Sản Phẩm Du Lịch Đặc Sắc
 • Định Hướng Nào Cho Phát Triển Du Lịch Ninh Bình?
 • Trung Tâm Hỗ Trợ Du Khách Ninh Bình
 • Ninh Bình Phát Triển Du Lịch Xanh
 • Tham dự buổi làm việc, có ông Lâm Minh Thành – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; ông Trần Chí Dũng – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang; ông Phạm Văn Nghiệp – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và các phòng chuyên môn thuộc Sở Du lịch và UBND huyện Phú Quốc.

  Báo cáo với đoàn công tác Tổng cục Du lịch, ông Trần Chí Dũng – Giám đốc Sở Du lịch cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn đến các doanh nghiệp du lịch ở Kiên Giang, một số cơ sở kinh doanh lữ hành đã giải thể hoặc ngưng hoạt động; 1/2 số cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh tạm ngưng hoạt động trong thời gian dịch bệnh bùng phát; lực lượng lao động trong ngành du lịch mất việc làm do các cơ sở kinh doanh du lịch ngưng hoạt động trong thời gian dài.

  Đến nay, khi dịch bệnh được đẩy lùi, hoạt động du lịch đã dần khởi sắc, khách du lịch nội địa bắt đầu đi du lịch trở lại tuy chưa nhiều nhưng đó là dấu hiệu đáng mừng cho ngành du lịch sau thời gian dài gần như ngưng hoạt động. Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2022, Kiên Giang đón ước đạt 1,9 triệulượt (giảm 56,4% so với cùng kỳ, đạt 20,9% kế hoạch năm), trong đó khách quốc tế trên 153 ngàn lượt (giảm 63,1% so với cùng kỳ, đạt 20,4% kế hoạch năm); Tổng thu ước đạt khoảng 3.643 tỷ đồng (giảm 63,1% so với cùng kỳ, đạt 18,2% kế hoạch năm).

  Riêng tháng 6 năm 2022, Kiên Giang đón ước đạt 102.224 lượt khách, giảm 88% so với cùng kỳ năm 2022, nhưng đã tăng gần gấp đôi so với tháng 5; khách tham quan khu, điểm du lịch 36.814 lượt, giảm 92,8% so với cùng kỳ, nhưng tăng 53,1% so với tháng trước. Khách lưu trú 62.507 lượt, giảm 80,2% so với cùng kỳ, tăng hơn 50% so với tháng 5; dự kiến trong tháng 7 khách du lịch nội địa sẽ tiếp tục tăng cao với mùa du lịch hè.

  Về định hướng phục hồi và phát triển du lịch Kiên Giang trong thời gian tới, ông Lâm Minh Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: Tỉnh cũng đã xây dựng kế phục hồi và phát triển du lịch với các nội dung gồm (1) chương trình kích cầu du lịch; (2) truyền thông, xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch; (3) liên kết, hợp tác phát triển du lịch trong vùng và trong cả nước; (4) xây dựng sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ; (5) đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng dịch v; (6) quy hoạch, đầu tư hạ tầng đường bộ kết nối với các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh…

  Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trùng Khánh – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đánh giá cao sự chủ động và sẵn sàng của tỉnh Kiên Giang trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc triển khai kịp thời các chính sách an sinh xã hội của Trung ương nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và công tác phối hợp xúc tiến quảng bá du lịch, triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa nhằm phục hồi ngành du lịch sau dịch Covid-19.

  Những năm gần đây, Phú Quốc đã trở thành điểm đến hấp dẫn, ngay sau khi hết giãn cách xã hội, khách du lịch nội địa đã quay trở lại Phú Quốc ngay. Các doanh nghiệp du lịch cần tận dụng ngay cơ hội này để triển khai, phát triển một số dịch vụ sản phẩm du lịch mới để thu hút khách du lịch.

  Thời gian tới, để Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch mang tầm cỡ quốc tế, Tổng cục trưởng đề nghị tỉnh Kiên Giang cần quan tâm hơn nữa tới việc phát triển du lịch theo đúng quy hoạch, bảo vệ môi trường và vấn đề đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Tổng cục Du lịch luôn sẵn sàng đồng hành cùng Kiên Giang trong việc thực hiện các giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch của Kiên Giang nói chung và Phú Quốc nói riêng. Tổng cục Du lịch mong muốn Kiên Giang sẽ là điểm sáng phục hồi du lịch của cả nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • “định Hướng Phát Triển Du Lịch Huế Và Vùng Duyên Hải Miền Trung
 • Phát Triển Du Lịch Huế Bền Vững
 • Phát Triển Du Lịch Đô Thị
 • Định Hướng Phát Triển Du Lịch Đà Nẵng Theo Hướng Bền Vững, Hài Hòa Với Thiên Nhiên Và Môi Trường
 • Định Hướng Phát Triển Của Đà Nẵng Đến 2022
 • Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Nam Giang

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Cao Bằng Bắc Kạn 3 Ngày Trọn Gói
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Huế
 • 22H Tại Khách Sạn Lan Rừng Vũng Tàu
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An Đà Nẵng Huế 4 Ngày 5 Đêm Với “2 Triệu Đồng”
 • Du Lịch Campuchia Có Gì Vui Mà Đi Nhiều Như Vậy
 • Theo quốc lộ 14B, cách Đà Nẵng 60km về phía Tây, du khách sẽ ngược về Nam Giang, nơi đây là địa bàn sinh sống của đồng bào các dân tộc, Cơ Tu, Ve, Tà riềng…. phong cảnh hữu tình trải suốt chiều dài 60 km, một bên là núi một bên là dòng sông Vu Gia huyền thoại, ở hạ lưu trước khi phân 2 nhánh, 1 nhánh đổ vào sông yên, một đổ vào sông thu bồn, sông vu gia đã làm ta gợi nhớ đến câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Thanh Quế “trước nhà em sông Vu Gia, sau nhà em cũng lại là dòng sông, hay nước sông con đổ vào sông cái – anh trai Thu Bồn em gái Hà Nha – chiều nay hò hẹn đôi ta, mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên. Không khí u hoài của núi rừng có thể sẽ khiến du khách mang một chút băn khoăn nhưng chỉ là một thoáng thôi bởi những đồi thơm đẹp mê hồn đâu đó trên đường xe chạy, những vườn keo thẳng tắp, xanh rì sẽ đưa tâm trí du khách theo tầm mắt.chỉ cách đô thị lớn nhất miền trung hơn 1 giờ xe chay, Nam Giang là vùng đất của những chiến công hiển hách của lịch sử, những địa danh, Thạnh mỹ, Bến Giằng, làng Rô đã làm nên một tên tuổi huyện giằng nổi tiếng trong thi ca.

  Ngược dòng sông Cái lên trung tâm hành chính bến Giằng, nơi 2 con sông Bến Mỹ, Sông Thanh, một trong một đục gặp nhau mà nghe chan chứa tâm sự trong lòng, có truyền thuyết kể rằng, trên đường xuôi Nam, Huyền Trân công chúa đến vùng thượng đạo Quảng Nam. Khi đến một bến sông nước trong vắt, xót cho phận mình, Huyền Trân công chúa nhỏ giọt nước mắt. Kỳ lạ thay, giọt nước mắt ấy lắng xuống đáy sông, kết tinh thành một viên ngọc màu đỏ, mỗi đêm ngọc nổi một lần, chiếu sáng cả dòng sông. Để rồi bến sông, nơi công chúa nhỏ giọt nước mắt ấy được gọi là bến Giằng, nay thuộc huyện vùng cao Nam Giang, huyện giáp giới với tỉnh bạn Lào.

  Quả thật, đến Nam Giang, không chỉ nghe truyền thuyết về Bến Giằng, người ta còn có thể nghe nhiều câu chuyện lý thú và hấp dẫn. Đặc biệt, được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú và hùng vĩ của vùng cao Nam Giang, với khung cảnh hoang sơ, những khu rừng nguyên sinh, trùng trùng điệp điệp những ngọn núi cao chót vót, những vực thẳm sâu hun hút, những vách đá cheo leo, hiểm trở, không kém phần ngoạn mục như bức tranh kỳ vĩ làm say hồn du khách. Xuất phát từ Bến Giằng, theo con đường ngoằn ngoèo, như con rắn trườn dần lên vách núi. Nhiều đoạn vô cùng ngoạn mục: một bên đường dựa vào vách núi, khoét theo vách núi, bên kia là vực sâu thăm thẳm. Núi cao, vực sâu, những khu rừng nhấp nhô khi thì bên trái, khi sang bên phải, với các thảm thực vật đa sắc màu, góp phần tạo nên phong cảnh đẹp lạ lùng và cũng thật hiếm có của mảnh đất Nam Giang. Khi đã thấm mệt với cuộc hành trình, du khách có thể nghỉ lại một Gươi bất kỳ nào đó để thưởng thức Rượu Tà vạt, đây là thứ nước được lấy từ buồng của cây tà vạt, một loại cây có hình thức giống như cây dừa nhưng to hơn, lá dài hơn, rồi hòa cùng ít vỏ cây chuồn, thành một thứ rượu mà khi uống không bao giờ đau đầu.

  Một năm được mùa; cái rẫy lên xanh tốt. Cây bắp trái to như đầu gối. Cây lúa hạt oằn cả thân. Thấm thoắt, hạt lúa ngả sang màu vàng chóe, trái bắp sắp khô vỏ thì có lũ khỉ lén lút vào tuốt lúa, bẻ bắp để ăn. Cụ già giữ rẫy tiếc của, tiếc công sức mình, giận lũ khỉ, kiên trì rình rập ngày đêm. Ở cạnh rẫy, có cây tà vạt. Trước khi vào bẻ bắp, tuốt lúa, lũ khỉ thường đu mình qua buồng tà vạt để vào rẫy. Tức mình, cụ già liền chặt phứt đi nhằm làm cho chúng không thể qua lối này nữa. Khi vừa chặt xong, có những giọt nước từ trong ấy chảy ra. Tò mò, cụ dùng tay hứng rồi nhấm thử. Chất nước ngòn ngọt, mát lạnh khiến cụ cảm thấy khỏe khoắn lạ lùng. Thế là, cụ tìm đốt lồ ô ra hứng cho kỳ hết. Những ngày sau đó, cụ lặn lội tận rừng sâu tìm các loại vỏ cây hòa vào thứ nước ấy. Cuối cùng, lúc thử vỏ cây chuồn, nước sủi bọt, lên men, có mùi vị không khác gì một loại rượu nhẹ. Và, nhờ sự khám phá tình cờ của cụ, rượu tà vạt dần dần được dân bản ưa chuộng và nhanh chóng trở thành thứ nước giải khát phổ biến giữa chốn núi rừng heo hút trong những ngày hè oi bức, nếu khách du lịch thích thổ cẩm thì chỉ cần quá bộ lên làng dệt zơ ra để thấy những người phụ nữ cơ tu đang dệt những chiếc túi, những bao gối, khăn thổ cẩm… trên đường đến làng du lịch Tà Bhing du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác trên những chiếc cầu treo đung đưa, hòa mình vào tiếng rì rào của thác nước, rì rào của gió đưa là rừng đạt ngàn trường sơn hùng vĩ.

  Lên non tắm thác, về làng xem… tay”, đó hẳn là sự trải nghiệm thú vị của những ai đã từng rong ruổi trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, qua bến Giằng và ngược lên thác Grăng, huyện Nam Giang hay tiếp tục lang thang qua các địa danh như làng Rô, đèo Lò Xo cho đến Khâm Đức (Phước Sơn). Mỗi địa danh đi qua ngoài sự trải nghiệm thú vị khi được chiêm ngưỡng phong cảnh núi non hùng vĩ, nhiều tầng thác đẹp như huyền thoại du khách còn được say sưa ngắm nghía bàn tay thoăn thoắt của những phụ nữ Cơtu bên khung dệt, bên những sợi đan lát trong các làng nghề truyền thống.

  Và nếu chỉ muốn khám phá một địa chỉ du lịch có tên Nam Giang, bạn chỉ mất khoảng 30 phút từ Đại Lộc trên quốc lộ 14B là dừng chân ở làng Rô, nơi che chở nuôi nấng cố nhà thơ Tố Hữu cùng nhiều chí sĩ cách mạng trong những lần băng rừng vượt ngục. Rồi dừng chân ở bến Giằng để lắng nghe khúc giao thủy của dòng sông Bung từng một thời là địa điểm gắn với các chiến công oai hùng. Là mạch nguồn của Khu Bảo tồn Thiên nhiên Sông Thanh. Những điều thú vị bỗng chốc ùa đến với bạn khi được tận mắt chiêm nghiệm những điều đã từng biết, đọc qua ở đâu đó hoặc với cảnh núi non hùng vĩ của núi rừng Trường Sơn bắt đầu từ ngã ba sông Bung.

  Từ đây bạn có thể ngược trên quốc lộ 14D như dải lụa mềm vắt lưng chừng núi. Một ngã ba có biển hướng dẫn, rẽ qua rẫy lúa, nương bắp, lúc ngang dọc qua suối là con đường dẫn đến thác Grăng. Đây là đoạn đường để lại dấu ấn nhiều nhất nơi du khách trong hành trình chinh phục “tam thác Grăng” bởi phải qua nhiều đoạn dốc, đường hẹp, ghềnh đá hiểm trở. Nhưng, bạn sẽ không dễ bỏ cuộc khi trên đường vào Grăng đã được kiến tạo sẵn những bộ ván dã chiến bằng thân cây, nhiều chiếc võng rừng bằng rễ cây tự nhiên làm những trạm nghỉ chân tiếp sức cho du khách. Tất cả khó khăn sẽ tan biến khi bạn đang đứng trước thác Grăng tung bọt trắng xóa, bồng bềnh trong cõi âm u Trường Sơn. Đẹp nhất ở Grăng có lẽ là thác 3 với độ cao hơn 30 mét, tung bụi nước mịt mù, xõa trắng trên những vách đá bám rêu.

  Nam Giang không những đẹp mà giá trị hơn nữa chính là việc bảo tồn văn hóa truyền thống cồng chiêng, Du khách hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi tận mắt nhìn thấy những em bé mới chỉ học lớp 5 lớp 6 mà đánh chiêng điêu luyện. Đôi tay mềm mại gõ từng nhịp tấu lên bản nhạc chiêng đón khách khiến ai cũng phải mê mẩn

  Trước kia, người dân ở đây chỉ biểu diễn cồng chiêng những khi có sự kiện đặc biệt nào đó nhưng hiện nay, ngoài những lễ hội đặc biệt của họ, biểu diễn cồng chiêng cho du khách xem là dịp để giao lưu, trao dồi, cố kết cộng đồng ngày thêm bền chặt, trao truyền cho thế hệ kế tiếp, chứ không hề thương mại hóa, làm qua loa chiếu lệ”. Những nghệ nhân của làng chào đón du khách qua bài đầu tiên với âm thanh thật trong trẻo, rộn rã như tiếng suối chảy, tiếng chim hót trong rừng thẳm.Thỉnh thoảng họ lại đồng loạt cất tiếng hú bi hùng, họ đang gọi mời Thần linh về tham dự lễ hội cùng với họ. Sau một lúc ngỡ ngàng lặng đi vì xúc động, nếu thích thú du khách có thể cùng hòa vào vòng xoay theo nhịp cồng, tiếng chiêng, những tiếng cồng chiêng trầm hùng, tiếng đinh tút réo rắt ngân nga đem lại cho người xem nhiều cảm xúc khó tả. Mỗi giai điệu như đưa người xem quay về với những câu chuyện tình yêu lứa đôi, các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, săn bắn, chống kẻ thù, thú dữ; những lễ hội mừng lúa mới, mừng làng mới của đồng bào dân tộc sống trên dãy trường sơn hùng vĩ từ bao đời. cùng với sưu tầm truyện cổ, văn hóa ẩm thực cồng chiêng cũng là nét văn hóa truyền thống mà huyện đang gìn giữ và phát triển.

  Đến Nam Giang không những được ngắm cảnh thiên nhiên kỳ diệu, ngoạn mục của miền tây đất Quảng, được tận mắt nhìn thấy cột mốc biên giới của Tổ quốc với nhiều cảm xúc dạt dào…, mà còn được thưởng thức hương vị tuyệt vời của rượu tà vạt giữa khung cảnh núi rừng, trên độ cao gần nghìn mét của đại ngàn Trường Sơn.

  Nam Giang không chỉ hùng vĩ mà còn mang vẻ đẹp vừa hoang sơ, vừa lạ lùng, có sức cuốn hút lạ kỳ. Nếu được đầu tư đúng mức, quảng bá bài bản, có chiều sâu, Nam Giang sẽ là địa điểm du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm rất hấp dẫn với du khách gần xa…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Phú Yên 3 Ngày 2 Đêm, Tour Du Lich Phu Yen 3 Ngay 2 Dem
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Hay Đi Du Lịch Quảng Châu Tự Túc
 • Mách Bạn Lý Do Nên Đi Du Lịch Phú Thọ Vào Mùa Thu Này
 • Cảng Ba Ngòi Cam Ranh
 • Đề Tài Chiến Lược Phát Triển Công Ty Cổ Phần Du Lịch Và Dịch Vụ Hội An
 • Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Vĩnh Phúc

  --- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Về Hồ Vân Trục Tại Lập Thạch Vĩnh Phúc
 • Đề Xuất Thực Hiện Dự Án Đầu Tư Khu Du Lịch Sinh Thái Tại Tỉnh Vĩnh Phúc
 • Tour Du Lịch Lễ Hội Yên Tử 1 Ngày
 • Du Lịch Lễ Hội Năm 2022
 • Du Lịch Lễ Hội: Đền Bà Chúa Kho – Quan Họ Làng Diềm Bắc Ninh
 • Dành cho du khách

  »

  Tuyến điểm du lịch

  Lập Thạch và Sông Lô là một vùng đất cổ có truyền thống lịch sử, văn hoá lâu đời, có bề dày văn hiến và nhiều phong tục cổ tốt đẹp của nền văn minh lúa nước, gần kề với đỉnh của đồng bằng châu thổ sông Hồng, tiếp giáp với kinh đô Văn Lang thời Hùng Vương, nên các phong tục tín ngưỡng còn đậm sắc thái tinh thần của người Việt cổ.

  Đây là nơi còn chứa đựng nhiều tiềm ẩn để nghiên cứu, khám phá và khai thác đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch.

  Cách trung tâm hành phố Vĩnh Yên khoảng 16 km, cách thủ đô Hà Nội khoảng 75 km, du khách đi theo quốc lộ 2A rẽ vào đường 305 tỉnh lộ Vĩnh Yên – Lập Thạch đến cầu Bến Gạo hoặc theo đường Cao tốc Hà Nội – Lào Cai xuống nút giao Văn Quán Km 39 để đến thăm một số điểm du lịch của hai huyện này.

  1. Làng nghề mây tre đan Triệu Xá – Triệu Đề

  Triệu Xá thời Nguyễn là địa danh một xã thuộc Tổng Sơn Bình – huyện Lập Thạch, phủ Vĩnh Tường, nay là thôn Triệu Xá – xã Triệu Đề. Triệu Xá có nhiều điểm tụ cư, xưa gọi là làng Kim, sau là làng Ngái, làng Bèo.

   

  Các mặt hàng mây tre đan chủ yếu là những vật dụng trong gia đình như: thúng, mủng, nia, rổ, rá… Các công cụ lao động nông nghiệp ở ngoài đồng ruộng có gầu tát nước như gầu dai, gầu sòng. Sản phẩm Triệu Xá có mặt ở thị trường gần khắp miền Tây bắc Bắc bộ, ngược lên các bản rừng sâu, vùng xa, các tỉnh như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La…

  2. Đền thờ tả Tướng quốc Trần Nguyên Hãn

  Chuyện kể rằng: thời kỳ giặc Minh thống trị nước ta, Trần Nguyên Hãn mới bước vào tuổi thanh xuân, trong một lần đi cày ở nương Gò Rạch, Trần Nguyên Hãn cày lên một thanh sắt dài như gươm, đêm đêm ông đem gươm ra mài ở một hòn đá lớn bên bờ ao Son, vì vậy hòn đá đó có tên là đá mài gươm, hòn đá có một vết lõm trông tựa như vết chém tương truyền đó là vết chém thử gươm của Trần Nguyên Hãn. Thanh gươm được Trần Nguyên Hãn mang bên người, tình cờ Trần Nguyên Hãn được một ông chủ bè ở cửa sông Phú Hậu tặng một thanh gỗ hình chuôi gươm vớt ở dưới lònh sông, khi cắm lưỡi gươm vào thì vừa khít, thanh gươm từ đó công hiệu.

  Thanh gươm huyền thoại ấy đã gắn liền với những chiến tích lẫy lừng của vị công thần khai quốc thứ nhất triều Lê. Tương truyền, về sau Tôn Thất Thuyết đã mượn thanh gươm ấy đem đi Cần Vương chống Pháp, còn phiến đá sau một thời gian dài bị phù sa sông Lô lấp, ngày 12/1/1998 nhân dân thôn Đa Cai tìm thấy ở độ sâu 2m nghiêng về phía ao sen, chiều dài khoảng 2,49m, chiều rộng khoảng 1,6m, bề dày khoảng 0,4m và nặng khoảng 2 tấn. Phiến đá cổ tích này được chính quyền và nhân dân xã Sơn Đông trục vớt lên, chuyển về đặt trong khuôn viên đền thờ Tả Tướng Quốc để mọi người cùng chiêm ngưỡng dấu tích còn lại của người anh hùng thủa trước.

  Còn đến với huyện Sông Lô, du khách sẽ được tham quan, nghiên cứu nhiều danh lam thắng cảnh gắn với các quần thể di tích mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa kết hợp với những điểm du lịch sinh hấp dẫn.

  3. Núi Sáng – Thác Bay

  Núi sáng ở địa phận 2 xã Đồng Quế và Lãng Công huyện Sông Lô, núi cao 633m. Khu núi Sáng tiếp liền với di chỉ khảo cổ học thời tiền sử với trận chiến Thu – Đông ở ghềnh Khoang Bộ.

  Núi sáng ở địa phận 2 xã Đồng Quế và Lãng Công huyện Sông Lô, núi cao 633m. Khu núi Sáng tiếp liền với di chỉ khảo cổ học thời tiền sử với trận chiến Thu – Đông ở ghềnh Khoang Bộ.

   

  Trong núi có rừng nguyên sinh, nhiều loại cây quý, hoa cỏ lạ.Trên núi Sáng có một cảnh đẹp vừa hùng vĩ vừa ngoạn mục đó là Thác Bay.

   

   

  Để tận hưởng thú đi chơi thác Bay du khách phải tới được hết ngọn thác, cho nên không thể đi theo lối mòn trên núi mà phải lội ngược theo dòng suối. Bước đi nước chảy cuốn chân, sau khi vượt qua 2 thác nhỏ sẽ đến ngọn thác thứ 3 sừng sững lưng trời, thét gào vang động cả vùng. Thác cao chừng 30m, dòng nước dội từ trên cao đến lưng trừng bị thế đá ưỡn ra làm cho nước vồng lên rồi mới dội xuống. Khi dội xuống, nước cuốn một luồng không khí theo đến tận chân thác.

   

   

  Tại đây nước và không khí “chia tay” mỗi người một ngả: nước chảy suôi dòng còn không khí thì cuộn ngược tạo thành luồng gió tạt vù vù ra khắp xung quanh, giống như bão lốc kèm theo mưa bay. Du khách tới đây không tránh khỏi ướt áo, nhưng dù ướt áo vẫn tung bay, tóc cũng tung bay và mọi thứ đều tung bay…Có lẽ vì thế mà người ta mới gọi là Thác Bay.

   

  Dưới chân thác có hồ nước nhỏ trong veo, mát lạnh. Phía trên thác thứ 3 là một thác nhỏ cũng có 3 bậc như một thềm tam cấp xây bằng nước, ở bậc cuối cao chừng chục mét nước dội thẳng đứng tạo thành một bức mành mành trắng xoá. Các cụ bô lão trong vùng kể lại: “Thác Bay là tên mới đặt, xưa gọi là thác Trống đánh quân reo vì tương truyền ông Nguỵ Đò Chiêm chiêu tập quân sỹ chống giặc phương Bắc”. Từ ấy ngược lên sẽ tới Bách Bung, rối hang Đề Thám”.

   

  4. Tháp Bình Sơn

  Tháp Bình Sơn, còn gọi là Tháp chùa Vĩnh Khánh hay Tháp Then, là một ngôi tháp cổ, được xây dựng từ thời Trần, nằm ở trong khuôn viên chùa Vĩnh Khánh (chùa Then) thuộc thôn Bình Sơn, thị trấn Tam Sơn huyện Sông Lô.

  Tháp được xây dựng vào khoảng thế kỷ XIV là một trong những biểu tượng đặc sắc của Vĩnh Phúc, nó phản ánh lối sống, sinh hoạt văn hóa triều Trần và những dấu ấn còn xót lại của văn hóa thời Lý, là ngọn tháp tiêu biểu cho kiến trúc chùa tháp thời Lý-Trần ở Việt Nam và là ngọn tháp đất nung đời Trần cao nhất còn lại đến ngày nay,Tháp Bình Sơn với hình khối thanh thoát, đường nét mềm mại, trang trí phong phú điêu luyện, là di tích lịch sử và di tích nghệ thuật có giá trị cao trên lãnh thổ Việt Nam. Tháp Bình Sơn đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào tháng 3/2016.

  Tháp Bình Sơn tương truyền có 15 tầng, theo các cụ cao niên địa phương kể lại thì trên nóc tháp còn có một hình khối búp hoa sen chưa nở bằng đất nung tạo cho tháp một dáng vẻ thanh thoát vươn cao. Tháp hiện chỉ còn 11 tầng tháp và 1 tầng bệ vì phần chóp của tháp đã bị vỡ, có tổng độ cao là 16,5 mét. Tháp cấu tạo theo mặt bằng hình vuông nhỏ dần về phía ngọn với cạnh của tầng dưới cùng là 4,45 mét, cạnh của tầng thứ 11 là 1,55 mét. Từ phía dưới nhìn lên màu đất nung như tự tỏa sáng, chân tháp có vành đai hình cánh sen khiến người ta có cảm giác tháp như mọc lên từ bông sen lớn.

  Gạch in hoa trên tháp cổ

  Thân của tháp Bình Sơn được cấu trúc bằng hai lớp gạch: gạch khẩu chịu lực có nhiều kích cỡ để trơn được sử dụng xây bệ, xây bên trong tháp và giật cấp làm mái phân tầng. Phần lớn các viên gạch khẩu được cấu trúc có mộng chốt, tạo dáng khớp nhau theo từng lớp, từng tầng rồi mới nung rắn chắc để xây, bảo đảm liên kết tốt và khả năng chịu lực lớn. Bên ngoài, xung quanh tháp được ốp một lớp gạch vuông, mỗi cạnh dài 0,46m, phủ kín thân tháp.Mặt ngoài của gạch ốp này đều có trang trí hoa văn rất phong phú.Tháp Bình Sơn đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh, tinh thần của người dân nơi đây, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa nghệ thuật, phản ánh đời sống tinh thần của nhân dân địa phương.

  Với hình khối thanh thoát, đường nét mềm mại, trang trí hài hòa, là một trong những di tích lịch sử và nghệ thuật vào bậc nhất trên lãnh thổ Việt Nam, sẽ là điểm đến hấp dẫn cho du khách.

  Cổng TT-GTĐT sưu tầm

  Các tin khác

  • Tuyến du lịch Vĩnh Yên – Tam Đảo – Tây Thiên

   (15/01/2018)

  • Tuyến du lịch Vĩnh Yên – Khu di chỉ khảo cổ học Đồng Đậu – Đền Bắc Cung

   (15/01/2018)

  • Tuyến du lịch Vĩnh Yên – Đại Lải

   (15/01/2018)

  • Tuyến du lịch trung tâm thành phố Vĩnh Yên- Chùa Hà- Đầm Vạc

   (03/11/2013)

  • Tuyến du lịch Vĩnh Yên- khu danh thắng Tây Thiên- Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên- Thiền viện Trúc Lâm An Tâm- khu du lịch Tam Đảo

   (02/11/2013)

  Các tin đã đưa ngày:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Lào : Hn
 • Viêng Chăn – Udon Thani 4 Ngày
 • Vinh – Viêng Chăn – Vinh
 • Du Lịch : Lào – Thái Lan – Campuchia
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Lào: Những Địa Điểm Mua Sắm Nổi Tiếng Tại Lào
 • Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Bà Rịa

  --- Bài mới hơn ---

 • Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển
 • Gợi Ý Địa Điểm Khu Du Lịch Sinh Thái Ao Vua Xanh
 • Giới Thiệu Chung Về Khu Du Lịch Mẫu Sơn
 • Ban Quản Lý Vườn Quốc Gia Phong Nha
 • Kiểm Điểm Nhiều Cán Bộ Ban Quản Lý Vườn Quốc Gia Phong Nha
 • Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Quyết định hợp nhất Ban Quản lý các Khu du lịch TP.Vũng Tàu và Trung tâm Hỗ trợ khách du lịch TP. Vũng Tàu thành Trung tâm Quản lý và Hỗ trợ khách du lịch TP. Vũng Tàu.

  Sau khi hợp nhất, đơn vị này có tên gọi là Trung tâm Quản lý và Hỗ trợ khách du lịch TP. Vũng Tàu (gọi tắt là Trung tâm), trụ sở tại số 01 đường Phó Đức Chính, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu và Cơ sở 2 tại số Nhà A3 đường Thùy Vân, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu.

  Trung tâm Quản lý và Hỗ trợ khách du lịch TP. Vũng Tàu là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND TP. Vũng Tàu. Trung tâm này có chức năng quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, hoạt động của hướng dẫn viên du lịch; tổ chức công tác cứu hộ tại các bãi biển du lịch trên địa TP. Vũng Tàu; quản lý việc đầu tư, khai thác và bảo vệ tài nguyên du lịch; bảo đảm an toàn cho khách du lịch; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường trong khu du lịch; xây dựng hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn, điểm cung cấp thông tin phục vụ khách du lịch; tư vấn, hỗ trợ và cung cấp thông tin về dịch vụ tại địa phương cho du khách qua Internet, hệ thống các ấn phẩm quảng bá du lịch và các nội dung khác theo quy định của pháp luật.

  Cơ cấu tổ chức bộ máy gồm Ban lãnh đạo Trung tâm và 5 tổ chuyên môn nghiệm vụ gồm: Tổ Hành chính – Tổng hợp; Tổ Quản lý, kiểm tra hoạt động kinh doanh; Tổ Cứu hộ; Tổ Y tế; Tổ Hỗ trợ khách du lịch với 57 biên chế viên chức và 13 chỉ tiêu hợp đồng lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP của Chính Phủ (bao gồm 06 chỉ tiêu vị trí cứu nạn chuyển sang).

  Nguồn: Quyết định số 2715/QĐ-UBND

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bỏ Túi Top 4 Địa Chỉ Cho Thuê Lều Tại Đà Nẵng Đáng Tin Cậy
 • Địa Chỉ Mua Lều Cắm Trại Uy Tín Nhất Tại Hà Nội Tp Hcm
 • Ghi Nhớ Ngay Danh Sách Các Shop Bán Lều Đi Phượt Chất Lượng Nhất Hà Nội
 • Điểm Qua Top 5 Địa Chỉ Thuê Lều Đà Nẵng Chất Lượng Giá Tốt
 • Tổng Hợp Bản Đồ Quy Hoạch Các Khu Vực Huyện Đảo Phú Quốc
 • Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Thái Nguyên

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 7 Đặc Sản Thái Nguyên Mộc Mạc Mua Về Làm Quà
 • 8 Nét Đặc Trưng Ẩm Thực Trung Quốc
 • Cuộc Sống Trên Những Vùng Đất Thần Tiên Trong Chuyến Du Lịch Trung Quốc –– Báo Mới
 • Tour An Giang 2 Ngày 1 Đêm: Châu Đốc
 • Tour Châu Đốc An Giang 2 Ngày 1 Đêm
 • Bánh láo khoải của đồng bào Mông

  Đồng bào Mông cư trú trên địa bàn tỉnh Hà Giang, Lào Cai vào những ngày Tết không thể thiếu thứ bánh láo khoải (còn có cách gọi khác là lức khoải hay rớ khoải).

  Chè mặn xứ Huế – Hương vị gây nhớ

  Đến Huế những ngày cuối năm, dưới làn mưa bụi, không gian cảnh sắc hoài cổ, con người thơ mộng và ẩm thực độc đáo của Huế đã in đậm trong tâm trí tôi. Một trong những điều khiến tôi nhớ nhất về nơi đây là hương vị đặc biệt của món chè mặn độc đáo nơi cung đình Huế.

  “Đổi gió” cho bữa cơm mùa hè với 3 cách chế biến món ngon từ đậu hũ

  Quảng bá ẩm thực qua chương trình livestream “Măm măm Đà Nẵng”

  Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình livestream “Măm măm Đà Nẵng” cùng food blogger Lê Hạ Huyền nhằm quảng bá ẩm thực Đà Nẵng.

  Bánh Ngải – đặc sản độc đáo của đồng bào Tày

  Bánh ngải được đồng bào Tày chế biến từ xa xưa, vào mỗi dịp quan trọng trong năm người Tày sẽ chế biến bánh ngải để gia đình cùng ăn và thiết đãi khách quý.

  Mèn mén – Không chỉ là một món ăn

  Từ bao đời nay, với đồng bào dân tộc Mông ngô là nguyên liệu chính để làm ra mèn mén. Đây là món ăn dân dã, truyền thống đã trở thành thành nét văn hoá đặc trưng riêng có của người Mông.

  Trà ướp sen tươi – Thức uống tao nhã của người Thái Nguyên

  Nhắc đến trà Thái Nguyên chắc hẳn mọi người đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm đã làm nên thương hiệu như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Nhưng trong những năm gần đây có một sản phẩm đang được rất nhiều người tiêu dùng đón nhận đó chính là trà ướp sen tươi. Sản phẩm này hiện nay đang được một số Hợp tác xã, doanh nghiệp chè trong tỉnh sản xuất và tiêu thụ.

  Đưa cơm phải biết khi có món sấu ngâm nước mắm, tỏi, ớt trong mâm cơm ngày hè

  Sấu ngâm nước mắm, tỏi, ớt là món ăn vô cùng dân dã nhưng với vị chua thanh của sấu, vị mặn của mắm, thơm của tỏi, vị cay nồng của ớt đã mang đến cho món ăn một hương vị ngon tuyệt.

  Biến văn hóa ẩm thực Hà Nội thành sản phẩm du lịch đặc sắc

  Ẩm thực Hà Nội không đơn thuần là những món ngon mà từ lâu người ta thường coi là tinh hoa đất Kinh kỳ, chứa đựng chiều dài văn hóa, sự khéo léo và tinh tế của người Hà Nội.

  Những đặc sản không thể bỏ qua khi đến vùng đất “ Đệ nhất danh trà”

  Thái Nguyên không chỉ là vùng đất được du khách biết đến với nhiều danh làm thắng cảnh và di tích lịch sử, mà còn là nơi có văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo với nhiều món ăn mang đậm tinh hoa núi rừng. Nếu có dịp về mảnh đất “Đệ nhất danh trà” bạn hãy thưởng thức những đặc sản sau để có một hành trình ấn tượng và trọn vẹn.

  Nhà hàng Phương Nam

  Nằm trên trục đường Cách mạng tháng 8,phường Trung Thành, Thành phố Thái Nguyên.

  Bánh Ngải của người Tày

  Giống như các dân tộc thiểu số khác ở Thái Nguyên, dân tộc Tày có một loại đặc sản riêng thường làm vào Tết Thanh minh, đó là bánh ngải. Bánh ngải có màu xanh đặc trưng của thiên nhiên, hình thù và cách làm gần giống với bánh dày của người miền xuôi.

  Cafe, cơm văn phòng, karaoke OPERA

  Nằm ngay cạnh con phố Minh Cầu TPTN, Cafe, cơm văn phòng, Karaoke OPERA là điểm hẹn lý tưởng cho những ai yêu sự yên tĩnh trong không gian hiện đại, ấm cúng.

  Bánh Cooc mò của người Tày, Nùng

  Trong các món bánh của người Tày Nùng ở Thái Nguyên, bánh cooc mò là món ăn bình dị nhưng quyến rũ lạ lùng bởi mùi vị rất đặc trưng riêng biệt.

  Khoai nướng ngày đông

  Giữa cái lạnh se lòng, đi trên những con đường trong thành phố thép vào buổi chiều tà bất chợt gặp mùi khoai nướng thơm lừng trên góc phố. Giản dị, dân giã, khoai nướng đã trở thành món quà quê quyến rũ ngày đông.

  Thơm ngậy đậu Bình Long

  Võ Nhai không chỉ được biết đến là vùng đất lịch sử mà nơi đây còn hấp dẫn du khách với nhiều sản vật nổi tiếng. Đậu phụ Bình Long là một trong những sản vật đặc biệt của địa phương để lại nhiều ấn tượng với ai đã một lần thưởng thức.

  Cách pha và thưởng trà Tân Cương Thái Nguyên

  Người xưa pha trà rất công phu. Bởi phải biết pha trà đúng cách, bạn mới giữ được hương và vị thơm ngon của trà. Chính vì thế mà có câu: “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”.

  Quả cọ, món quà dân dã của ATK Định Hóa

  Theo thống kê, huyện Định Hóa hiện có khoảng trên 200ha rừng cọ, tập trung ở các xã như: Trung Lương, Bình Yên, Lam Vỹ, Điềm Mặc… Những cánh rừng cọ vươn cao, xanh ngút tầm mắt đã trở thành một nét cảnh quan đặc trưng của vùng chiến khu xưa. Cây cọ đã gắn với đồng bào Định Hóa, trở thành một biểu tượng của sự gắn kết cộng đồng, bền chặt đến thiêng liêng.

  Măng đắng – món ăn làm say lòng người

  Định Hóa nổi tiếng với cảnh đẹp thơ mộng, trữ tình của những rừng cọ, đồi chè xanh ngát; những lễ hội tưng bừng với điệu hát then mượt mà… Và nơi đây còn được biết đến với đặc sản măng đắng – món ăn có sức níu chân du khách mỗi khi ghé qua…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Đặc Sản Thái Nguyên: Tất Cả 21 Đặc Sản Của Thái Nguyên
 • 5 Điều Thú Vị Về Ẩm Thực Sài Gòn Trong Mắt Khách Du Lịch
 • Tìm Hiểu Nét Đặc Trưng Văn Hóa Ẩm Thực Miền Tây Nam Bộ
 • Các Món Ngon Đặc Sản Miền Tây Mùa Nước Nổi
 • 9 Món Ăn Làm Nên Văn Hóa Ẩm Thực Malaysia
 • Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Yên Bái

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Thành Phố Biển Tìm Đến Bãi Tắm Paradise Vũng Tàu
 • Khu Du Lịch Phố Cổ Hội An
 • Trải Nghiệm Không Gian Miệt Vườn Tại Khu Du Lịch Phong Điền, Cần Thơ
 • “vui Chơi Hết Mình” Tại Khu Du Lịch Phú An Khang
 • Du Lịch Miền Tây Vui Hết Nấc Tại Khu Du Lịch Phú Hữu Hậu Giang
 • Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời Công dân Ngọc Anh

  Câu hỏi:

  1. Nghị quyết số 13/2020/NQ-HĐND ngày 14/4/2020 của HĐND tỉnh Yên Bái ban hành một số chính sách đặc thù hỗ trợ sản xuất nông nghiệp năm 2022 để ứng phó với dịch bệnh Covid – 19

  Nghị quyết số 09 quy định hỗ trợ 11 nhóm chính sách với tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ trong giai đoạn 2022 – 2025 là khoảng 70 tỷ đồng, bao gồm:

  (2) Hỗ trợ tài chính, tín dụng.

  (4) Hỗ trợ đổi mới công nghệ.

  (5) Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực.

  (6) Hỗ trợ mở rộng thị trường.

  (7) Hỗ trợ DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doanh (Nội dung này tổng kinh phí hỗ trợ tối đa cho mỗi doanh nghiệp là 42 triệu đồng).

  (8) Hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo.

  (9) Hỗ trợ DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nông, lâm nghiệp và thủy sản.

  (10) Hỗ trợ về thông tin, tư vấn và pháp lý.

  (11) Hỗ trợ khác (Hỗ trợ thủ tục hành chính; hỗ trợ tài chính, tín dụng; công nghệ, cơ sở ươm tạo, kỹ thuật, khu làm việc chung; hỗ trợ thuế, kế toán).

  3. Quyết định số 1963/QĐ-UBND ngày 03/9/2020 của UBND tỉnh phê duyệt Đề án hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2022 – 2025

  cấp bảo lãnh tín dụng tại Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV tỉnh; cấp bảo lãnh thanh toán, bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh bảo hành công trình, bảo lãnh hoạt động đấu thầu tại các hi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh, hi nhánh NH phát triển Yên Bái theo quy định của pháp luật.

  (16) Hỗ trợ truyền thông khởi nghiệp.

  (17) Hỗ trợ cung cấp thông tin miễn phí về hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

  Nghị quyết số 14/2017/NQ-HĐND ngày 10/4/2017 của HĐND tỉnh Yên Bái về chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2022 – 2022; Quyết định số 09/2017/QĐ-UBND ngày 20/6/2017 của UBND tỉnh Yên Bái về việc ban hành quy định chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2022 – 2022

  (1) Nhà đầu tư thực hiện dự án trong các khu công nghiệp (KCN) được hỗ trợ 50% kinh phí san tạo mặt bằng nhưng không quá 03 tỷ đồng/dự án.

  (2) Đối với các dự án trong KCN, cụm công nghiệp (CCN): Tỉnh đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng về giao thông, điện, nước đến hàng rào dự án.

  (3) Đối với nhà đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng trong KCN, CCN: Hỗ trợ 50% chi phí đầu tư xây dựng nhưng không quá 03 tỷ đồng đối với nhà đầu tư có diện tích khai thác từ 30 ha đến dưới 50 ha và không quá 05 tỷ đồng đối với nhà đầu tư có diện tích khai thác từ 50 ha trở lên.

  (4) Đối với nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ như xây dựng khu du lịch, trung tâm thương mại tổng hợp: Hỗ trợ 50% chi phí đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng về giao thông, điện trong hàng rào dự án nhưng không quá 03 tỷ đồng/dự án.

  (5) Đối với nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất sản phẩm mới, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo phù hợp với quy hoạch được duyệt, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao, thân thiện với môi trường, UBND tỉnh căn cứ vào quy mô, tính chất từng dự án cụ thể trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định mức hỗ trợ.

  (7) Hỗ trợ nhà đầu tư về thủ tục đầu tư, kinh doanh: Các sở, ban ngành của tỉnh có trách nhiệm cung cấp miễn phí thông tin về môi trường đầu tư, quy hoạch ngành, lĩnh vực đầu tư và các thông tin khác trong phạm vi chức năng nhiệm vụ của ngành mình theo quy định.

  5. Nghị quyết số 15/2015/NQ-HĐND ngày 15/12/2015 của HĐND tỉnh về việc ban hành chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Yên Bái giai đoạn 2022 – 2022; Nghị quyết số 40/2018/NQ-HĐND ngày 08/12/2018 của HĐND tỉnh về sửa đổi, bổ sung Điều 1 của Nghị quyết số 15/2015/NQ-HĐND ngày 15/12/2015 của HĐND tỉnh

  (1) Hỗ trợ đặc biệt sau đầu tư cho nhóm hộ, HTX đóng mới lồng nuôi cá có quy mô từ 30 lồng trở lên, lồng nuôi cá có thể tích từ 100 m 3 trở lên; khung lồng làm bằng ống tôn mạ kẽm từ phi 42 trở lên hoặc bằng sắt V4, ống hộp mạ kẽm; lồng sử dụng lưới cước hoặc dù có mắt lưới cỡ 1 – 3a; lồng có phao nhựa bằng thùng phi dung tích từ 200 lít trở lên (tối thiểu 08 phi). Mức hỗ trợ 5 triệu đồng/lồng.

  (2) Hỗ trợ 1 lần kinh phí nhưng không quá 100 triệu đồng/giấy chứng nhận để điều tra, khảo sát, phân tích mẫu đất, mẫu nước, mẫu không khí, mẫu sản phẩm; đào tạo tập huấn, xây dựng hệ thống giám sát nội bộ và thuê đánh giá, cấp chứng nhận sản phẩm an toàn đối với các sản phẩm hàng hóa chủ lực, đặc sản, hữu cơ theo Nghị quyết số 11/NQ-HĐND ngày 02/8/2018 của HĐND tỉnh (Từ 50 ha lúa trở lên; từ 10 ha cây ăn quả có múi trở lên; từ 20 ha chè trở lên; từ 1.000 con lợn/lứa trở lên; từ 10.000 con gia cầm/lứa trở lên,…).

  (3) Hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý: Hỗ trợ 100% kinh phí thực hiện nhưng không quá 500 triệu đồng/dự án theo dự toán được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để điều tra khảo sát, phân tích mẫu đất, mẫu nước, mẫu không khí, mẫu sản phẩm; lập hồ sơ trình cơ quan quản lý cấp chứng nhận; các loại phí và lệ phí chứng nhận.

  (4) Hỗ trợ xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm:

  – Hỗ trợ một lần kinh phí nhưng không quá 50 triệu đồng/dự án để thực hiện các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  – Hỗ trợ một lần kinh phí nhưng không quá 20 triệu đồng/dự án để xây dựng phầm mềm truy xuất nguồn gốc và máy in tem sản phẩm.

  – Hỗ trợ một lần kinh phí nhưng không quá 200 triệu đồng/dự án để xây dựng, quản lý, phát triển nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm.

  – Hỗ trợ một lần kinh phí nhưng không quá 50 triệu đồng/dự án để tham gia hội chợ, triển lãm nhằm giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

  (Các chính sách trên doanh nghiệp có thể nghiên cứu tại địa chỉ: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái – Website: https://www.yenbai.gov.vn hoặc đến trực tiếp các cơ quan chủ trì thực hiện để được hướng dẫn)

  Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng cảm ơn Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có ý kiến trả lời công dân!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Địa Điểm Du Lịch Ở Yên Bái (Cập Nhật 11/2020)
 • Những Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Sơn Tây
 • Các Địa Điểm Du Lịch Ở Sơn La (Cập Nhật 11/2020)
 • Top 20 Địa Điểm Du Lịch Quảng Trị Check
 • Các Địa Điểm Du Lịch Ở Quảng Ngãi (Cập Nhật 11/2020)
 • Cổng Thông Tin Điện Tử Du Lịch Quảng Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Địa Điểm Ăn Uống Nhất Định Phải Đến Tại Đà Lạt.
 • 7 Vườn Dâu Được ‘Check
 • Top 10++ Homestay Đà Lạt Đẹp “hút Hồn” Và Được Yêu Thích Nhất
 • Đà Lạt Mùa Mưa 2022
 • Nên Ở Khách Sạn Nào Ở Đà Lạt? Cách Chọn Khách Sạn Trước Khi Thuê
 • Đến Hợp tác xã (HTX) Tơ lụa Mã Châu những ngày này, chúng tôi có cảm giác như được sống lại những ngày thịnh vượng của làng nghề…

  Continue Reading →

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lich Dubai Saigontourist Tour
 • Theo Bạn Du Lịch Dubai Bao Nhiêu Tiền?
 • Chuyến Bay Giá Rẻ Từ Dubai Đến Ai Cập Với Giá Từ 6.103.735 ₫
 • Tour Du Thuyền Singapore
 • Du Lịch Du Thuyền 5 Sao Singapore Malaysia
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100