Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch

--- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch An Giang Mùa Nước Nỏi
 • Cẩm Nang Kinh Nghiệm Du Lịch An Giang Từ A Đến Z
 • Đường Lên Núi Cô Tô An Giang
 • Núi Cô Tô Tọa Lạc Tại An Giang
 • Du Lịch An Giang Khám Phá Miền Quê Sông Nước
 • An Giang là vùng đất có nhiều tiềm năng để khai thác ngành du lịch, thu hút gần 6 triệu lượt khách du lịch tìm về mỗi năm. Bên cạnh những lợi thế sẵn có từ thiên nhiên, An Giang còn có nhiều đặc sản mang hương vị miền sông nước như: bánh phồng Phú Mỹ, mắm Châu Đốc, đường Thốt Nốt,… Ngoài ra, còn có dầu ăn cao cấp Ranee do Tập đoàn Sao Mai sản xuất. Đây là loại dầu ăn tinh luyện từ mỡ cá tra với hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên rất cao, được quản lý VSATTP rất nghiêm ngặt. Nhiều du khách đã tìm mua làm quà biếu mỗi khi đặt chân về vùng đất Thất Sơn.

  Ông Nguyễn Tấn Sơn – Tổng GĐ CT CP DL An Giang (trái) và ông Phạm Thế Triều – Phó GĐ Sở Văn hóa Thể thao và DL tỉnh An Giang (phải) – hai nhà kiến tạo du lịch An Giang

  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) An Giang, giai đoạn 2011 – 2022 lượng du khách đến tham quan An Giang tăng bình quân 8,4%/năm, doanh thu du lịch tăng 17%/năm; tỷ trọng đóng góp vào GDP của ngành du lịch đạt 4%/năm. Tuy nhiên, du lịch An Giang vẫn chưa phát huy hết tiềm năng và công năng vốn có, vì chỉ mới khai thác tiềm năng “thiên tạo” mà chưa chú trọng đến chất lượng của những công trình “nhân tạo” như: hệ thống nhà hàng – khách sạn, cơ sở vật chất, hạ tầng, dịch vụ vui chơi, giải trí,…

  Là người luôn tâm huyết, dõi theo từng bước tiến của du lịch tỉnh nhà, ông Phạm Thế Triều – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL An Giang cùng ông Nguyễn Tấn Sơn – Tổng Giám đốc Công ty CP Du lich An Giang đang hợp tác và khẩn trương kiến tạo lại du lịch tỉnh nhà bằng những hướng đi riêng táo bạo. Với sự đồng hành của Tập đoàn Sao Mai, những ý tưởng độc đáo cho việc phát triển du lịch tỉnh đang nhanh chóng biến thành hiện thực. Trong thời gian tới, Sao Mai sẽ gánh vác sứ mệnh quan trọng bằng công cuộc tái cấu trúc ngoạn mục cho Công ty CP Du lịch An Giang. Đó chính là khát vọng, là tâm huyết lớn lao mà biết bao thế hệ lãnh đạo tỉnh An Giang đã nỗ lực để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Những khởi sắc mới

  Với bề dày 38 năm trong nghề, Công ty CP Du lịch An Giang đã từng là đơn vị xuất khẩu gạo hàng đầu trong cả nước, có 6 nhà hàng – khách sạn khang trang, 6 nhà máy chế biến và xuất khẩu gạo quy mô lớn, trải dài nhiều huyện thị trong tỉnh, có 2 khu du lịch mang dấu ấn lịch sử là Đồi Tức Dụp và Bến đá Núi Sam. Tuy nhiên, những nơi này cần phải cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện thêm cơ sở vật chất kỹ thuật (CSVCKT) để theo kịp vòng xoay của thời gian, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và khó tính của khách hàng. Ông Phạm Thế Triều cho biết: ” CSVCKT đóng một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình tạo ra và thực hiện sản phẩm du lịch, quyết định mức độ khai thác tiềm năng du lịch của khách hàng. Một CSVCKT tốt thì bản thân nó đã phản ánh một dịch vụ tốt “. Vì thế, Sở VHTT&DL tỉnh An Giang đang phối hợp cùng lãnh đạo Công ty CP Du lịch An Giang nâng cấp, sửa chữa, đầu tư thêm CSVCKT cho các khu du lịch trọng điểm thuộc công ty. Cụ thể, khu du lịch Bến đá Núi Sam đang được lên kế hoạch sửa chữa những trang thiết bị cũ, đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại để nâng cấp thêm các phòng VIP đạt tiêu chuẩn 4 sao để phục vụ khách hàng. Quầy trưng bày quà lưu niệm của khu du lịch cũng sẽ được sửa chữa để quảng bá những sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng và các đặc sản miền bảy núi đến với du khách.

  Với định hướng phát huy những lợi thế sẵn có, Công ty CP Du lịch An Giang đang cho các kiến trúc sư có kinh nghiệm lấy lại bản đồ không ảnh để quy hoạch tổng thể, tôn tạo cảnh quan, mở rộng thêm diện tích và các loại hình dịch vụ vui chơi – giải trí cho khu du lịch Tức Dụp. Đây là căn cứ địa hào hùng một thời của quân và dân An Giang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, thu hút du khách tìm về thưởng ngoạn. Thêm vào đó, Sao Mai cũng đang trình tỉnh kế hoạch đầu tư khu du lịch sinh thái ở phường Vĩnh Mỹ, TP.Châu Đốc với diện tích rộng đến 30ha tạo nên sức hút cho du lịch An Giang.

  Ông Nguyễn Tấn Sơn – Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch An Giang cho biết: “An Giang có nhiều khách đến tham quan, nhưng số du khách lưu trú lại thấp và thiếu các dịch vụ đa dạng phục vụ khách hàng dẫn đến nhiều yếu kém”. Để níu chân du khách dài ngày, công ty sẽ đề xuất với Tập đoàn Sao Mai đầu tư thêm một khách sạn 5 sao ở Núi Sam và nâng cấp CSVCKT cho các hệ thống nhà hàng – khách sạn thuộc công ty. Đặc biệt, Tập đoàn đã đầu tư gần 2 tỷ đồng cho phòng ăn VIP của khách sạn Đông Xuyên – Long Xuyên. Phòng ăn có diện tích hơn 78m2 với điểm nhấn đặc biệt là chiếc bàn ăn tròn với sức chứa “khủng” gần 30 người. Đến với phòng ăn VIP của khách sạn Đông Xuyên, quý khách không chỉ thỏa vị với những món ăn mang hương vị Mekong, được mãn nhãn với một thiên cảnh ở trung tâm bàn ăn mà còn được lắng lòng với những cung bậc âm nhạc phát ra từ giàn nhạc nước trên chiếc bàn đặc biệt ấy. Những dòng nước nhỏ li ti xung quanh trung tâm bàn sẽ phun theo điệu nhạc tạo nên cảm giác trong lành, yên bình cho thực khách như đang đắm mình trong khung cảnh sông nước thơ mộng của quê hương An Giang. Một sự kết hợp độc đáo và hài hòa giữa ẩm thực và nghệ thuật tạo nên cảm giác thích thú cho thực khách khi ngồi vào chiếc bàn ăn đó. Bốn mặt của phòng ăn được thiết kế bởi các khung cửa kính sang trọng sẽ giúp quý khách ngắm nhìn được toàn cảnh trung tâm của chúng tôi Xuyên lung linh khi lên đèn. Đây là một phòng ăn VIP đặc biệt chỉ ở khách sạn Đông Xuyên mới có.

  Những kế hoạch táo bạo mà hai nhà kiến tạo nói trên đang cùng Tập đoàn Sao Mai thực hiện chính là động thái tích cực mang lại điểm sáng mới cho Công ty CP Du lịch An Giang, góp phần đưa du lịch An Giang “trở mình” sau một “giấc ngủ” dài. Từ đây, du lịch An Giang hứa hẹn sẽ có thêm nhiều khởi sắc và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của quê hương Bác Tôn kính yêu theo đúng định hướng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang đề ra cho giai đoạn phát triển từ năm 2014-2020.

  Đinh Lăng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sao Mai Group Với Chiến Lược ‘lấn Sân’ Ngành Du Lịch
 • Sao Mai Group Với Chiến Lược “lấn Sân” Ngành Du Lịch
 • Du Lịch An Giang Đang Chuyển Mình
 • Giá Thuê Xe Hợp Đồng Du Lịch 7 Chỗ Sài Gòn Đi An Phú
 • Khu Đô Thị Sinh Thái Văn Giang
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch “đà Lạt Tây Bắc”

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuê Xe Tự Lái Đà Nẵng
 • Thuê Xe Tự Lái Đà Nẵng 【2020】 Giá Thuê Xe Tự Lái 4, 7 Chỗ
 • Mướn Xe Máy Tự Lái Du Lịch Ở Đà Nẵng
 • Cơ Sở Cung Cấp Lịch Thi Bằng Lái Xe Máy Tại Đà Nẵng
 • Thuê Xe Máy Gì Khi Đi Du Lịch Tại Đà Nẵng
 • Nằm ở độ cao từ 1.000m – 1.800m so với mực nước biển, khí mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên kỳ bí và con người thân thiện cùng những nét văn hóa đặc sắc… Đây là những tiềm năng, thế mạnh phát triển di lịch cộng đồng ở xã Ngọc Chiến, nơi được ví như “Đà Lạt” thứ hai nơi vùng cao Tây Bắc.

  Không phải tự nhiên mà nhiều du khách ví xã Ngọc Chiến (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) như Sa pa, Mộc Châu, Mù Cang Chải, Đà Lạt thứ hai của vùng Tây Bắc.

  Từ lâu Ngọc Chiến được biết đến với cánh đồng ruộng bậc thang rộng hàng trăm ha. Nơi đây còn có 2.000ha cây sơn tra cổ thụ với những nếp nhà sàn của đồng bào Thái lợp bằng mái pơ mu thơm phức vẫn được lưu giữ từ đời này sang đời khác. Cùng với đó là cây sa mu kỳ bí nghìn năm tuổi và dòng suối khoáng nóng, thác nước tự nhiên chảy giữa đại ngàn núi rừng…

  Bên cạnh đó, đây là vùng đất mang đậm bản sắc văn hóa với những bản làng bình yên, nét đẹp trong phong tục tập quán, lễ hội của đồng bào dân tộc Thái Trắng, Mông, La Ha; văn hóa ẩm thực phong phú, như: Xôi nếp tan thơm dẻo, pa pỉnh tộp (cá nướng), lợn bản địa, gà đồi, rau tầm bóp, măng lay, rượu táo mèo thơm ngọt khi uống vào như muốn líu chân du khách…

  Đặc biệt, nhiều du khách sau khi đến với Ngọc Chiến còn coi nơi đây là ngôi nhà thứ 2 của họ, bởi con người Ngọc Chiến thân thiện, hiền lành và hiếu khách.

  Với những tiềm năng, lợi thế đó, trong các Nghị quyết phát triển kinh tế – xã hội hàng năm của cấp ủy, chính quyền xã Ngọc Chiến đã xác định phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn trong những năm tới.

  Theo lãnh đạo UBND xã Ngọc Chiến, từ năm 2022 trở lại đây, xã tổ chức nhiều lễ hội cùng các chương trình quảng bá nên du khách đã biết đến Ngọc Chiến nhiều hơn. Nhiều khách du lịch ở các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Lào Cai, Hà Nội, Vĩnh Phúc khi đến đây đều đánh giá rất cao tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng ở Ngọc Chiến.

  Anh Nguyễn Văn Thịnh, quản lý Pearl homestay ở bản Nà Tâu, bảo: “Xã Ngọc Chiến được thiên nhiên ban tặng cho địa hình và khí hậu thuận lợi cho phát triển du lịch. Địa hình rất đẹp, con người hiền hòa, mến khách. Kéo theo đó là những nét văn hóa đặc trưng như nhà sàn cổ hay những ngôi nhà 100% pơ mu. Họ có nét đặc trưng là không thể lẫn vào các dân tộc khác là các tín ngưỡng trong thờ cúng, tưởng nhớ về cội nguồn được giữ gìn cho đến nay.

  Cùng với đó, khí hậu ở Ngọc Chiến mát mẻ quanh năm, cánh đồng Mường Chiến rất đẹp. Bản Nà Tâu có núi thần linh, đồn Mường Chiến. Du khách đến đây họ được trải nghiệm rất nhiều thứ, họ sẽ được khai thác từ giá trị nhân văn, từ giá trị thiên nhiên, giá trị con người sáng tạo và làm ra, giá trị văn hóa, thiên nhiên là những cốt lõi để hình thành nên một du lịch cội nguồn ở Ngọc Chiến”.

  Anh Thịnh cho biết thêm: “Nhiều khách du lịch nước ngoài bảo rằng, ở thành phố, thị trấn đã gần như bê tông hóa toàn bộ. Cái chúng tôi cần bây giờ là không khí trong lành. Cuối tuần được ăn, nghỉ, ngủ ở trong những ngôi nhà sàn, nhà gỗ mang kiến trúc cổ của người dân bản địa. Ban ngày đi thăm cánh đồng, tắm thác nước. Ban đêm về tắm suối khoáng nóng, thưởng thức ẩm thực của bà con là đủ”.

  Chia sẻ với chúng tôi, ông Glen Mounk – du khách người Canada, bảo: “Tôi đã đi du lịch nhiều nơi, nhưng khi đến với Ngọc Chiến, tôi cảm giác như mình được trở về nhà. Ngọc Chiến không chỉ có khí hậu mát mẻ, nhiều phong cảnh đẹp, mà người dân nơi đây vẫn còn gìn giữ và bảo tồn được bản sắc văn hóa dân tộc.

  Đặc biệt, con người Ngọc Chiến rất thân thiện và hiếu khách. Năm 2022, tôi được bạn Thịnh dẫn vào nhà dân ăn mừng nhà mới. Bà con đón tiếp tôi như những người thân trong gia đình đi làm xa trở về. Đây là điều mà nhiều địa phương khác khác không có được”.

  Tiềm năng du lịch ở Ngọc Chiến là lợi thế để người dân địa phương phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới. Điều này không những góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống mà còn tạo nền tảng vững chắc để người dân có ý thức hơn trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

  Trong thời gian tới, để đánh thức tiềm năng du lịch ở Ngọc Chiến, cần phải có sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong việc quy hoạch, định hướng người dân sở tại cách thức làm du lịch cộng đồng.

  Cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm đến công tác bảo tồn nguyên trạng các cảnh quan vốn có, tránh việc bê tông hóa. Tiếp tục giữ gìn và phát huy những nét văn hóa đặc trưng của người dân bản địa. Hướng dẫn người dân sở tại sản xuất các thêm sản phẩm truyền thống có lợi thế của địa phương thành sản phẩm du lịch. Có như vậy, mới đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu, khám phá của du khách. Qua đó, thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương ngày càng phát triển.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đà Lạt: Tiềm Năng Du Lịch Còn Ẩn Sâu Trong Mơ
 • Khai Thác Thế Mạnh Di Sản Vào Phát Triển Du Lịch Đà Lạt
 • Tiềm Năng Phát Triễ Du Lịch Đà Lạt
 • Kinh Nghiệm Thuê Xe Máy Ở Đà Nẵng
 • Kinh Nghiệm Thuê Xe Tự Lái Ở Đà Nẵng
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Quảng Ngãi

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Miền Núi Quảng Ngãi: Cần Đánh Thức Tiềm Năng
 • Tiềm Năng Du Lịch Cộng Đồng Của Quảng Ninh Có Gì?
 • Du Lịch Quảng Trị Đang Hấp Dẫn Các Nhà Đầu Tư Lớn
 • Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch Của Quảng Trị
 • Bỏ Ngỏ Tiềm Năng Bất Động Sản Du Lịch Ven Biển Thanh Hóa
 • (QNg) -Thiên nhiên đã ưu đãi cho miền đất Quảng Ngãi với nhiều cảnh đẹp hài hòa của những dòng sông, con suối, bao quanh núi đồi, ghềnh thác. Thêm vào đó, những nét văn hóa lâu đời tạo nên những đặc trưng riêng khiến Quảng Ngãi như nàng công chúa ngủ trong rừng, chờ một bàn tay đánh thức…

  Biển Mỹ Khê (Sơn Tịnh) là một trong những bãi biển đẹp ở Quảng Ngãi.

  Theo chân lữ khách

  Khởi nguồn từ dòng sông Trà Khúc chảy qua thành phố Quảng Ngãi, nay dù đã xa hình ảnh guồng xe nước quay suốt đêm ngày, mà thay vào đó du khách có thể ngắm những con thuyền bình lặng, êm ả trôi trên sông để nghe vị ngọt, cay nồng của món don (đặc sản mà dòng sông mang lại). Sau đó, xuôi theo Quốc lộ 24B chừng 1km, du khách được ngắm nhìn núi Thiên Ấn (tức Ấn trời đóng trên sông) mà nghe lòng mình dịu lại bởi những tiếng chuông chùa ấm vị thiền để hiểu thêm về lẽ có-không của cuộc đời.

  Trong khi du lịch biển đang là trọng điểm phát triển của du lịch Việt Nam thì, Quảng Ngãi với lợi thế gồm hơn trăm cây số bờ biển với cảng nước sâu Dung Quất, cảng cá Sa Kỳ, bãi biển Sa Huỳnh, bãi tắm Mỹ Khê… đã và đang tạo sự thu hút du khách. Hiện dự án khu du lịch Mỹ Khê đã hoàn thành giai đoạn 1; khu du lịch Sa Huỳnh hoàn thành đầu tư cơ sở hạ tầng, khu du lịch theo dòng nhật ký Đặng Thùy Trâm đã lập dự án quy hoạch chung.

  Nhiều điểm tham quan du lịch tiếp tục được đầu tư hoàn thiện và đưa vào hoạt động như: Khu chứng tích Sơn Mỹ, đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Định, khu lưu niệm Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng; mở tuyến du lịch biển đảo Lý Sơn, xây dựng di tích hải đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa tại Lý Sơn… Nhiều dự án lớn đang được đầu tư xây dựng như, dự án khu du lịch Thiên Đàng (Bình Sơn), khu du lịch phim trường-Universal (Đức Phổ)… Đặc biệt khu du lịch phim trường-Unieveral khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện cho du khách tiếp cận các di chỉ văn hóa cổ nổi tiếng tại địa phương. Nói về những cảnh đẹp ở miền núi, du khách không thể bỏ qua Thác Trắng (ở xã Thanh An, huyện Minh Long).

  Đứng dưới chân thác, du khách có thể thỏa sức ngắm nhìn dòng thác nước trắng xóa mà ngỡ như đang ở cõi tiên. Quanh đó là những hồ nước sâu tự nhiên trong vắt và mát lạnh, điểm thêm những khối đá đủ hình dáng, kích cỡ trông thật lạ mắt. Một thế mạnh riêng có của du lịch Quảng Ngãi nữa là Khu Kinh tế Dung Quất. Với sự tăng tốc của những dự án công nghiệp trọng điểm về lọc hóa dầu của Việt Nam như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Polypropylen, Bio-Ethanol và nhiều dự án với quy mô lớn như: Nhà máy đóng tàu Vinashin, Doosan, thép Quảng Liên, cảng quốc tế Gemadept… hiện đang là điểm đến hấp dẫn đối với bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến Quảng Ngãi.

  Bên cạnh đó, ở vùng đất có tiếng là cái nôi cách mạng của khu 5 thì các làng nghề truyền thống như dệt chiếu, đúc đồng, rèn sắt, dệt thổ cẩm của người H’re, Kor, K’dong, các lễ hội vùng biển như lễ hội cầu ngư, đua thuyền… đã và đang trở thành nét đặc sắc để giữ chân du khách. Sau khi thưởng ngoạn cảnh đẹp, du khách có thể bỏ trong túi hành lý một vài sản vật xinh xắn để làm quà như: Kẹo gương, mạch nha, đường phèn, cá bống sông Trà cho người thân, bạn bè… Để đáp ứng nhu cầu của du khách, các cơ sở lưu trú, khách sạn được tỉnh đầu tư ngày một nhiều. Đến nay toàn tỉnh có 54 cơ sở lưu trú du lịch (trong đó có 3 khách sạn đạt 3 sao, 1 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao), với hơn 1.400 phòng (tăng 200 phòng so với năm 2006).

  Thác Trắng (huyện Minh Long) sẽ là điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh trong tương lai.

  Tiềm năng lớn, nhưng lượng khách đến Quảng Ngãi mỗi năm chưa nhiều, trong đó phần nhiều là khách công vụ. Số dự án du lịch đầu tư vào tỉnh tăng đáng kể, nhưng số dự án triển khai lại ít. Cơ sở hạ tầng du lịch như mạng lưới giao thông, dịch vụ vui chơi giải trí, mua sắm… còn hạn chế do nguồn vốn đầu tư chưa nhiều. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hút du khách, thậm chí là du khách nội tỉnh, bởi khách du lịch ngày nay ngoài mục đích tham quan thắng cảnh còn cần có chỗ nghỉ dưỡng, vui chơi.

  Thực tế nguồn nhân lực có trình độ thấp và thiếu tính chuyên nghiệp cũng đang là lực cản trên con đường phát triển du lịch của tỉnh ta. Thêm vào đó công tác tuyên truyền, quảng bá cho du lịch vẫn còn thiếu và yếu so với nhiều tỉnh bạn. Vì vậy mặc dù nằm giữa hai tuyến du lịch đang rất thu hút du khách (là “con đường di sản miền Trung” và “con đường xanh Tây Nguyên”) nhưng du lịch Quảng Ngãi vẫn như đang “say giấc nồng”.

  Nhận thức được tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch và vị trí của du lịch đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh ta đã quy hoạch tổng thể và xây dựng Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2001-2010, định hướng đến năm 2022. Hy vọng du lịch Quảng Ngãi sẽ “cất cánh” trên tiềm năng vốn có. Các doanh nghiệp du lịch nội tỉnh cũng đang tăng cường liên kết với công ty du lịch, cùng các hãng lữ hành trong khu vực để cùng phát triển. Tuy nhiên, để du lịch Quảng Ngãi “bứt phá” đi lên thì cần có những động thái tích cực hơn nữa, để tạo những đổi thay thật sự về mọi mặt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Quảng Ngãi Đầy Tiềm Năng
 • Quảng Ngãi, Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Với Các Danh Thắng Nổi Tiếng
 • Đâu Là “chìa Khóa” Khơi Dậy Tiềm Năng Du Lịch Quảng Ngãi?
 • Vinpearl Nam Hội An Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Tại Quảng Nam
 • Tiềm Năng Du Lịch Phú Yên
 • “đánh Thức” Tiềm Năng Du Lịch Gia Lai

  --- Bài mới hơn ---

 • Để Du Lịch Gia Lai, Kon Tum Thoát Cảnh ‘nàng Công Chúa Ngủ Trong Rừng’
 • Hội Thảo “tiềm Năng Và Phát Triển Du Lịch Gia Lai”
 • Gia Lai: Phát Triển Du Lịch Chưa Tương Xứng Với Tiềm Năng
 • Khơi Dậy” Tiềm Năng Du Lịch Hàng Triệu Năm Của Hà Giang
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Hòa Bình
 • Gia Lai sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng với nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ gắn với những bản sắc lâu đời của bà con dân tộc thiểu số người Bahnar, Jrai… Những tiềm năng du lịch ấy vẫn đang chờ được “đánh thức” để tạo ra các sản phẩm du lịch giá trị.

  Bảo tàng Gia Lai trưng bày, lưu giữ các vật dụng của người bản địa từ xa xưa

  Đến với Gia Lai, du khách sẽ được hòa mình vào các lễ hội cồng chiêng

  Trao đổi tai buổi tọa đàm, ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, nhấn mạnh: “Phát triển du lịch Gia Lai luôn gắn liền với lịch sử, bản sắc văn hóa, thiên nhiên. Từ những cái có sẵn, tỉnh luôn mở rộng kết nối với các tỉnh lân cận như Bình Định, Phú Yên… để tạo ra chuỗi du lịch nhằm cho du khách những chuyến đi với những trải nghiệm mới mẻ. Tỉnh cũng đã lên kế hoạch để bồi dưỡng nguồn hướng dẫn viên, nhân viên du lịch để cùng nhau xây dựng một ngành du lịch Gia Lai bền vững, phát triển”.

  Ông Bùi Tá Hoàng Vũ-Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, cho biết: Hiện tại, lãnh đạo hai địa phương Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh đã xác định và tiến hành ký kết hợp tác, việc ký kết này đã tạo nền tảng để đẩy mạnh quảng bá du lịch Gia Lai tại TP. Hồ Chí Minh, qua đó tạo các tour du lich văn hóa, du lịch cộng đồng. Việc kết nối giữa hai địa phương cũng đã làm phong phú thêm món ăn tinh thần nhằm phục vụ du khách trong và ngoài nước thêm nhiều lựa chọn…Trong thời gian sắp tới, hai bên sẽ có nhiều hỗ trợ để biến du lịch Gia Lai thành những sản phẩm có giá trị phục vụ du khách.

  Du lịch Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có vẫn chưa được đầu tư khai thác để tạo ra các sản phẩm du lịch giá trị. Để “đánh thức”, khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng du lịch Gia Lai thì không thể thiếu sự liên kết. Trước hết là liên kết liên vùng với khu vực miền Trung, Nam Trung bộ, sau đó là các tỉnh thuộc khu vực Duyên hải Nam Trung bộ, tạo các tour du lịch “lên rừng, xuống biển”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dự Án Khu Đô Thị Nam Đà Lạt Với Những Tiềm Năng Không Giới Hạn
 • Khánh Hòa: Tiềm Năng Phát Triển Kinh Tế Du Lịch Đêm Còn Bỏ Ngỏ
 • Tiềm Năng Du Lịch Mice Của Nha Trang Khánh Hòa
 • Luận Văn Tiềm Năng Thu Hút Khách Du Lịch Của Tỉnh Khánh Hòa
 • Luận Văn Khóa Luận Đánh Giá Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Và Đề Xuất Các Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Bền Vững Tỉnh Phú Yên
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Lục Ngạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Vùng Đất Ngọc Lục Yên
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Lũng Vân Hòa Bình Siêu Chi Tiết
 • Đừng Quên Chạm “nóc Nhà Xứ Mường” Lũng Vân Trong Chuyến Du Lịch Hòa Bình
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Thác Lựng Xanh
 • Các Điểm Du Lịch Ở Lương Sơn Hòa Bình Rẻ Mà Đẹp
 • Là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, cách thành phố Bắc Giang 40km và cách thủ đô Hà Nội 90km về phía Đông Bắc. Đây là vùng đất cổ có bề dày truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm với nhiều địa danh hiển hách đã được lưu truyền trong sử sách như: Động Giáp, Đèo Ải, Nội Bàng, Bến Bò, Nam Điện… Không những thế, thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng đất Lục Ngạn một tiểu vùng khí hậu ôn hòa, mát mẻ, để rồi hôm nay, huyện miền núi Lục Ngạn đã trở thành một vùng cây ăn quả trù phú và những sản vật nổi tiếng của cả nước như vải thiều, mỳ Chũ, rượu Kiên Thành và nếp cái hoa vàng Phì Điền. Trong đó tiếng thơm của Vải thiều thơm ngon, bổ dưỡng đã và đang chắp cánh cho thương hiệu Lục Ngạn không ngừng vươn xa ra khắp trong và ngoài nước. Không chỉ có vậy, nơi đây còn có nhiều quần thể di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, tạo nên một tiềm năng du lịch hấp dẫn đang mời gọi du khách gần xa đến với vùng quê Lục Ngạn. Mỗi khi nhắc đến Lục Ngạn, người ta nghĩ đến vùng đất này không chỉ là vùng đất đã viết nên bao huyền thoại, với những địa danh đã đi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, những thắng cảnh nguyên sơ, thơ mộng du khách còn biết đến Lục Ngạn như là kinh đô của quả vải thiều vang danh khắp chốn gần xa.

  Ảnh sưu tầm

  Có thể thấy, Lục Ngạn là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện tự nhiên như địa hình, khí hậu, nguồn nước, đất đai… cho nên nơi đây rất phù hợp với việc phát triển các loại cây ăn quả đặc biệt là vải thiều, đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của địa phương mà khắp bốn phương đâu đâu ai cũng biết đến. Nếu như hơn 20 năm trước, ở Lục Ngạn là một vùng đất đồi cằn đá sỏi, hoang sơ thì giờ đây với bàn tay, khối óc của người Lục Ngạn đã biến vùng đất này thành những miệt vườn trù phú với cây vải thiều, để rồi hôm nay, vùng Lục Ngạn được bạn bè khắp gần xa biết đến như một vương quốc vải thiều, viên ngọc xanh nơi phên dậu phía Đông Bắc của Tổ quốc.

  Những khu vườn đồi trồng vải vươn dài, trải rộng từ vùng thấp đến vùng cao đã và đang tạo ra cho nơi vùng quê này một môi trường sinh thái trong lành mát mẻ, một khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp với màu xanh ngút tầm mắt. Nếu những ai đã từng đến Lục Ngạn vào mùa xuân, khi cả vùng đồi Lục Ngạn khoác trên mình tấm áo trắng tinh khôi của hoa vải sẽ thấy lòng mình thư thái đến lạ thường, hương thơm từ mật hoa đã mời gọi hàng chục nghìn đàn ong về làm mật. Khi cả vùng Lục Ngạn được tô điểm lên màu đỏ rực của vải thiều chín, những vườn vải thiều chín lúc lỉu rung rinh dưới nắng hè càng tô điểm cho bức tranh thiên nhiên thêm phần sống động. Hương vị ngọt ngào của quả vải cùng với tình người đất vải đang là điểm nhấn mời gọi du khách gần xa về với vùng quê Lục Ngạn. Du khách đến với Lục Ngạn vào dịp này sẽ thỏa sức đi thăm các vườn vải thiều chín, được tận tay ngắt trái vải chín mọng trên cây để mềm môi thưởng thức mà cảm nhận được duyên đất và tình người được chắt chiu trong đó. Thăm vườn vải thiều, kết hợp với các dịch vụ nhà vườn sinh thái sẽ là một trong những loại hình du lịch hấp dẫn được khai thác trong tương lai không xa ở huyện miền núi Lục Ngạn.

  Không chỉ có vải thiều, du khách đến Lục Ngạn còn được thưởng thức nhiều loại trái cây khác như hồng Nhân Hậu, táo Đài Loan, cam Đường Canh hay Bưởi Diễn… đây cũng là những đặc sản mà du khách thường chọn lựa sau mỗi chuyến thăm quan để làm quà tặng cho người thân.

  Đến với Lục Ngạn, ngoài việc thăm quan các miệt vườn trái chín, du khách sẽ không quên một lần đến thăm làng nghề truyền thống nơi bên kia dòng sông Lục hiền hòa và nếm thử hương vị dẻo dai, béo ngậy của đặc sản mỳ Chũ. Sợi mỳ mềm, dẻo, dai, có màu trắng ngà rất được du khách trong và ngoài nước tin dùng, bên cạnh đó Lục Ngạn còn nổi tiếng với sản phẩm mật ong hoa vải có chất lượng cao, tăng cường sức khỏe, làm thuốc chữa bệnh…

  Cách thị trấn Chũ, về phía Tây Bắc chừng 10 đến 30km, du khách sẽ được đắm mình trong không gian mênh mông sơn thủy hữu tình của hồ Khuôn Thần và hồ Cấm Sơn. Đây là 2 địa danh nổi tiếng về du lịch sinh thái hấp dẫn và thu hút đông khách đến thăm nhất của huyện Lục Ngạn nói riêng và của Bắc Giang nói chung. Du khách đến nơi đây sẽ được tắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, được chèo thuyền câu cá, kết hợp với nghỉ dưỡng và đi bộ leo núi….so với hồ Khuôn Thần thì hồ Cấm Sơn có diện tích lớn hơn, hồ có diện tích mặt nước là 2650ha, dài khoảng 26 km, chiều ngang nơi rộng nhất khoảng 7km, mặt nước trong xanh phẳng lặng, đan xen giữa mặt hồ là các đảo nổi nhấp nhô, xung quanh mặt hồ là những dãy núi cao và làng xóm bao bọc trùng điệp. Tại đây, du khách sẽ được cảm nhận bầu không khí trong lành mát mẻ, được hòa nhập với thiên nhiên tuyệt diệu, phong cảnh hữu tình, trên mây dưới hồ nước…. Hồ Cấm Sơn và hồ Khuôn Thần là hai dự án nằm trong tổng số 8 dự án được tỉnh Bắc Giang kêu gọi đầu tư phát triển du lịch giai đoạn 2011-2015 (Hồ Cấm Sơn số vốn đầu tư là 4000 tỷ, với diện tích từ 1000-2300ha. Hồ Khuôn Thần số vốn đầu tư khoảng 500 tỷ đồng diện tích khoảng 400 ha).

  Hồ Khuôn Thần xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang. Ảnh TTXTDL

  Đến với Lục Ngạn du khách không chỉ được thưởng thức những sản vật nổi tiếng của địa phương, được du ngoạn trên hồ Khuôn Thần và hồ Cấm Sơn mà còn được tham quan các di tích lịch sử văn hoá đã có từ lâu đời như đền Từ Hả, xã Hồng Giang; đền Cầu Từ, xã Phượng Sơn và mới đây là khu di tích lịch sử văn hóa chùa Am Vãi (hay còn gọi là Am Ni Tự) tọa lạc trên đỉnh ngọn núi Am Ni (núi Quan âm) thuộc xã Nam Dương, chùa nằm trên sườn núi cao hơn so với mực nước biển 700m thuộc vòng cung Yên Tử. Từ trên cao nhìn xuống thung lũng trải một màu xanh mượt, đan xen là sông uốn khúc như dải lụa bạc. Cảnh sơn thủy hữu tình lại có thêm ngôi chùa cổ càng làm tăng thêm vẻ đẹp của vùng đất nơi đây. Bên cạnh đó Lục Ngạn còn là mảnh đất lưu giữ những giá trị di sản văn hoá phi vật thể đặc sắc của đồng bào các dân tộc của tỉnh Bắc Giang như lễ hội đền Từ Hả, xã Hồng Giang và các hội hát soong hao, hát sli, hát lượn… nay đã trở thành nét văn hóa được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Những giá trị trên là điều kiện lý tưởng để Lục Ngạn phát triển nhiều loại hình du lịch như du lịch sinh thái, du lịch văn hoá và du lịch tâm linh…

  Có thể nói, Lục Ngạn là miền đất cổ có từ lâu đời, giàu truyền thống lịch sử văn hóa, trải qua sự thăng trầm của lịch sử, đến nay Lục Ngạn vẫn còn lưu giữ được nhiều những di tích lịch sử có giá trị văn hóa như thành nhà Mạc tại xã Phượng Sơn, nơi đây là địa điểm phòng tuyến chống quân Nguyên-Mông của Trần Hưng đạo. Vùng đất Lục Ngạn cũng là nơi sinh ra những bậc hào kiệt anh hùng như tướng quân Thân Cảnh Phúc, theo truyền thuyết ông là Phò Mã của vương triều nhà Lý là người văn võ song toàn, có công đánh đuổi giặc Tống vào thế kỷ XII, Quân Tống khiếp sợ ông và phong ông là Thiên Thần Động Giáp.Hiện nay, tại đền Từ Hả, xã Hồng Giang là nơi nhân dân tôn thờ và tưởng niệm đến công lao to lớn của ông. Lục Ngạn còn được du khách gần xa biết đến với ngôi đền Cầu Từ nổi tiếng linh thiêng, trong đền có cây Thị cổ thụ to khoảng vài người ôm không hết, lá quanh năm xanh tốt, theo các cụ cao niên trong làng cho biết cây Thị có khoảng trên 600 trăm năm tuổi. Kế bên đền là một khu đất nhỏ đã được các nhà khảo cổ học khai quật và phát hiện một số gạch ngói niên đại khoảng thời Lý( thế kỷ thứ XI-XII).

  Lục Ngạn cũng là nơi sinh sống của đông đồng bào dân tộc anh em như: Kinh, Tày, Nùng, Sán Dìu, Sán Chí, Cao Lan, Dao và dân tộc Hoa…bởi vậy, nơi đây còn lưu giữ được những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Du khách lên Lục Ngạn và đi chợ hội vùng cao, sẽ được nghe câu sloong hao chợ Cầu Trắng xã Phong Vân, chợ Thác Lười xã Tân Sơn, nghe câu Soong cô của dân tộc Sán Dìu, điệu then tình tứ của người Tày và tiếng Khèn gọi bạn của người Dao Na Lang hay điệu Sịnh ca của dân tộc Cao Lan, xã Đèo Gia… Đặc biệt những nét văn hóa ấy được hội tụ trong ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc Lục Ngạn được tổ chức hàng năm vào ngày 18, tháng 2 âm lịch đã trở thành bản sắc văn hóa của vùng đất và con người Lục Ngạn.

  Tuy nhiên, để Lục Ngạn trở thành một điểm đến hấp dẫn trong tương lai lại là cả một quá trình dài bền bỉ phấn đấu của các cấp, ngành và nhân dân địa phương. Ngoài sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương Lục Ngạn rất cần sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương cho lộ trình phát triển du lịch Lục Ngạn. Ngoài các tiềm năng phong phú về các loại hình du lịch, vị thế cho Lục Ngạn cũng cần phải lựa chọn bước đi, cần phải có chiến lược phát triển du lịch. Trong đó, cần coi trọng yếu tố văn hóa, bởi văn hóa luôn là nền tảng của du lịch, cho du lịch cơ hội khai thác, phát huy. Và hơn hết, việc gìn giữ bản sắc, gìn giữ không gian, môi trường, di sản văn hóa phải được quan tâm thường xuyên. Mặt khác, công tác đầu tư phát triển du lịch văn hóa cần tránh làm sai, hỏng hoặc “mới hoá” vốn bản sắc văn hóa truyền thống. Để làm được điều này, trước tiên, Lục Ngạn cần phải lập bản đồ quy hoạch và khoanh vùng tổng thể, trước mắt tập trung cho ba điểm: du lịch hồ Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn, đền Từ Hả và chùa Am Vãi. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với chủ trương phát triển du lịch, tạo ra sự đồng thuận cao trong việc bảo vệ các di tích, cảnh quan, môi trường và từ đó người dân tự giác tham gia làm du lịch. Đồng thời, thực hiện công tác thu hút đầu tư phát triển du lịch theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư hạ tầng dịch vụ như: nhà nghỉ, khu vui chơi, nghỉ dưỡng, khu nhà hàng, khách sạn. Có như vậy, tiềm năng du lịch của Lục Ngạn mới được phát huy, khai thác tạo nguồn thu cho ngân sách và góp phần nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

  Cùng chung sự phát triển du lịch của tỉnh Bắc Giang, du lịch Lục Ngạn đang ngày càng khởi sắc. Với những tiềm năng du lịch đa dạng, phong phú, Lục Ngạn sẽ là địa phương mang đến cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch có nhiều sự lựa chọn để khai thác, xây dựng và phát huy các sản phẩm du lịch đặc sắc, mang nét riêng, đặc trưng của vùng Lục Ngạn. Đây là những yếu tố quan trọng giúp cho du lịch Lục Ngạn sẽ tiến nhanh hơn trong chặng đường phát triển kinh tế xã hội địa phương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lục Nam Tạo Điểm Nhấn Cho Phát Triển Du Lịch
 • Lữ Hành Là Gì? Và Các Việc Làm Liên Quan Nhất Về Lữ Hành Là Gì?
 • Lữ Hành Là Gì? Những Khái Niệm Về Lữ Hành Bạn Nên Biết
 • Lữ Hành Là Gì? Ngành Quản Trị Dịch Vụ Du Lịch Và Lữ Hành Học Gì
 • Thiết Kế Website Du Lịch Lữ Hành Đẹp Tại Hải Phòng
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Lệ Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Đến Quảng Bình Ghé Thăm Lệ Thủy Dạt Dào Tình Quê
 • Bàu Sen Lệ Thủy Quảng Bình
 • “cú Hích” Cho Du Lịch Lệ Thủy…
 • Lễ Hội Đua Thuyền Truyền Thống Lệ Thủy Quảng Bình 2/9
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Và Leo Núi Fansipan,kinh Nghiem Du Lich Va Leo Nui Fansipan
 • (QBĐT) – Là vùng đất “địa linh, nhân kiệt” với nhiều di tích lịch sử và nét văn hóa truyền thống lâu đời, quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp-Lệ Thủy còn sở hữu làn điệu hò khoan, lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, lễ hội chùa Hoằng Phúc… Vùng đất này hội tụ đầy đủ các tiềm năng du lịch rất cần được đánh thức.

  Huyện Lệ Thủy hiện có 18 di tích lịch sử, trong đó có 10 di tích cấp quốc gia, 8 di tích cấp tỉnh. Các di tích nổi tiếng có thể kể đến là nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chùa An Xá, lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, chùa Hoằng Phúc, Miếu Thành Hoàng, trận địa pháo binh Ngư Thủy…

  Vùng đất này còn được thiên nhiên ưu đãi cho những cảnh đẹp tự nhiên (rừng nguyên sinh, suối nước khoáng Bang, bãi tắm Tân Hải, khe Nước Lạnh, hang Đại tướng, hồ An Mã); các lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống; ẩm thực độc đáo… Các làng nghề thủ công truyền thống, các sản phẩm du lịch đang dần được khôi phục, duy trì và phát triển.

  Về cơ sở hạ tầng, dịch vụ phục vụ cho du lịch, toàn huyện Lệ Thủy có 20 nhà nghỉ, 1 khách sạn 2 sao, 1 khách sạn 3 sao đang xây dựng và 1 khách sạn 5 sao đã được cấp phép xây dựng. Mạng lưới kinh doanh thương mại phát triển rộng khắp với 29 chợ. Trên địa bàn có 2 hãng xe taxi và 1 tuyến xe buýt. Ngoài ra, các loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bưu chính viễn thông, tín dụng, thể thao, giải trí… phát triển mạnh, đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của nhân dân.

  Có thể thấy, tiềm năng du lịch của Lệ Thủy là rất lớn và cần được đánh thức. Hiện lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống được tổ chức hàng năm đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan. Nhà lưu niệm Đại tướng, khu lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh mỗi năm cũng thu hút được hàng chục nghìn lượt người đến viếng.

  Đặc biệt, huyện đã đưa vào khai thác tuyến du lịch khám phá bản sắc văn hóa của người Vân Kiều. Tuyến du lịch này dự kiến đầu tư khoảng 10 tỷ đồng và đưa vào khai thác thử nghiệm cuối tháng 12 năm 2022. Dự kiến đến tháng 5-2019, tour sẽ chính thức đi vào hoạt động.

  Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch, Tập đoàn Trường Thịnh đã xây dựng và đầu tư suối Bang thành khu nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng. Dự án đang được triển khai với các hạng mục, như: khách sạn tập trung, thể thao giải trí công cộng, tổ chức sự kiện, spa, biệt thự ven suối Bang lạnh, biệt thự cửa ngõ, giải trí, sân khấu nhạc nước, công viên…

  Tổng mức đầu tư của dự án cho giai đoạn 1 là trên 250 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động vào quý 4 năm 2022. Sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ tạo việc làm cho khoảng 400 lao động trên địa bàn tỉnh, trong đó sẽ ưu tiên lao động là con em huyện Lệ Thủy.

  Để góp phần phát triển du lịch trên địa bàn huyện Lệ Thủy, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Đại Hùng đã đầu tư xây dựng khu du lịch khe Nước Lạnh. Đây là khe nước rất đẹp chảy qua địa bàn xã Ngân Thủy và xã Trường Xuân (Quảng Ninh) còn hoang sơ, nằm giữa đại ngàn rừng nguyên sinh. Dự án gồm các hạng mục: khu nghỉ dưỡng cao cấp có bể bơi, khu nhà nghỉ trên cây, khu nhà nghỉ trên đồi, nhà hàng, các loại hình trò chơi dưới nước, khu cắm trại qua đêm…

  Ông Vũ Trọng Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Đại Hùng chia sẻ: “Dự án được đầu tư với mục tiêu phát triển đồng bộ các loại hình sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trên cơ sở khai thác đi đôi với bảo vệ tài nguyên thiên nhiên”. Dự án được đầu tư khoảng 80 tỷ đồng, dự kiến đi vào hoạt động năm 2022 và sẽ đón tiếp khoảng 700 khách/ngày, giải quyết việc làm cho trên 150 lao động địa phương”.

  Ông Nguyễn Dương, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Lệ Thủy cho biết: “Để phát triển du lịch, huyện đang tập trung kêu gọi, xây dựng cơ sở hạ tầng, phương tiện giao thông, đầu tư nguồn nhân lực.

  Đồng thời, Lệ Thủy tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư xây dựng, khai thác tour du lịch thăm hang Đại tướng, khám phá và trải nghiệm khe Nước Lạnh, khu du lịch nghỉ dưỡng suối nước nóng khoáng Bang; kêu gọi đầu tư tuyến du lịch trải nghiệm Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang và đề nghị các cấp thẩm quyền sớm công nhận lễ hội này là lễ hội cấp quốc gia”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Hội Trái Cây Nam Bộ 2022 Tại Suối Tiên: Thông Tin, Giá Vé, Ưu Đãi Hấp Dẫn
 • Khu Du Lịch Suối Tiên Tổ Chức Lễ Hội Trái Cây Hè 2022
 • Review Khu Du Lịch Suối Tiên, Chi Tiết Giá Vé Và Các Trò Chơi
 • Những Lễ Hội Lớn Nhất Việt Nam
 • Những Lễ Hội Của Việt Nam Nỗi Tiếng Trên Thế Giới
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Di Linh

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngành Bảo Tồn Di Sản Kiến Trúc Và Du Lịch Học Gì, Làm Gì?
 • Du Lịch Công Viên Di Sản Việt Nam
 • Du Lịch Di Sản Việt Nam: Du Lịch Di Sản Vịnh Hạ Long 2 Ngày
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Dịp Tết Nguyên Đán 2022 Đầy Đủ, Chi Tiết Nhất
 • Những Địa Điểm Du Lịch Lý Tưởng Trong Dịp Tết Nguyên Đán 2022
 • Nằm giữa giao lộ quốc lộ 20 nối thành phố Hồ Chí Minh với Đà Lạt và quốc lộ 28 nối thị xã Gia Nghĩa (Đắc Nông) với thành phố biển Phan Thiết (Bình Thận), tạo nên thế đứng đặc biệt phát triển giao thương của huyện Di Linh. Cùng với những danh thắng và đời sống mang đậm văn hóa của đồng bào dân tộc gốc Tây Nguyên hội tụ tiềm năng phát triển du lịch của huyện Di Linh trên cao nguyên Di Linh này. Vấn đề đặt ra, làm sao thu hút đầu tư để biến các lợi thế này phục vụ du lịch tại địa phương.

  Di Linh không thiếu thác, hồ nước có tiềm năng phát triển dịch vụ du lịch sinh thái như thác Bobla (xã Liên Đầm), thác Li Liang (xã Gung Ré), hồ Tây Di Linh (còn gọi là hồ Dalukia, ở thị trấn Di Linh) và hồ Ka La – núi Brah Yàng (xã Bảo Thuận). Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều doanh nhân đã đến đây tham quan, khảo sát để đầu tư phát triển du lịch, nhưng đến nay vẫn chỉ nằm ở ý tưởng khai thác những thực thể tiềm năng này. Một tín hiệu đáng mừng, gần đây, thác Li Liang đã có nhà đầu tư đến đăng ký lập dự án đầu tư phát triển du lịch sinh thái tại huyện.

  Chân thác Li Liang – Ảnh: Ndong Brừm

  Tiềm năng du lịch thác Li Liang

  Ở độ cao 1.000 mét so với mặt biển, thiên nhiên đã “ban tặng” cho cao nguyên Di Linh ngọn thác Li Liang (tên gọi từ xưa của người K’Ho, nay còn gọi là thác Cầu 4). Thác Li Liang nằm trên địa phận xã Gung Ré, cạnh Quốc lộ 28, trên đường Di Linh đi thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), cách trung tâm thị trấn Di Linh chừng 12 cây số. Dòng thác khá dài nhưng không tung bọt trắng xóa thả từ trên cao xuống như Bobla và những ngọn thác khác ở Nam Tây Nguyên, mà Li Liang nằm thoai thoải, hiền hòa uốn lượn qua vô số phiến đá nằm kề, nối tiếp, tạo nét duyên dáng rất riêng. Thác Li Liang thật xinh đẹp và hoang sơ như nhiều người ví như “nàng sơn nữ tinh khôi lạ thường đang nghiêng mình xõa tóc”. Hai bên dòng thác là triền núi cao, bao bọc bởi bạt ngàn cánh rừng nguyên sinh.

  Thiên nhiên đã “thiết kế” lên thác Li Liang với chằng chịt các dãy đá cao thấp, trải dài suốt từ đỉnh xuống chân thác, tựa như những cung bậc trầm bổng phát ra từ bộ đàn đá nổi tiếng ở Di Linh. Có những cung bậc cao là những vị trí hơi hiểm trở, nước chảy xiết, tạo cảm giác muốn chinh phục và khám phá. Còn những cung bậc vừa đủ – nơi những phiến đá trải rộng phù hợp để dừng chân nghỉ ngơi, ẩm thực, sinh hoạt, vui chơi giải trí… không chỉ dành cho khách du lịch phương xa mà còn phù hợp cho những cuộc hò hẹn hoặc những chuyến dã ngoại, picnic, cắm trại, thư giãn của mọi lứa tuổi. Và, cũng chính từ “bàn tay” thiên nhiên đã tạo cho Li Liang một dòng nước mát lành quanh năm, kể cả những năm gặp đại hạn El nino (như năm nay), dòng nước ở Li Liang chưa khi nào khô cạn.

  Tuy nhiên, chỉ tiếc nuối một điều dang dở khi nhìn lại quá khứ, là cách đây khá lâu, một doanh nghiệp du lịch trong tỉnh Lâm Đồng đã gắn kết Bobla với Li Liang hợp thành một Dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái (tham quan, dã ngoại), nhưng với nhiều lý do, dự án này không được đầu tư đúng mức, nên không đem lại hiệu quả. Rốt cuộc, thác Li Liang xinh đẹp đã bị bỏ hoang. Dưới dòng thác đã có dấu hiệu ô nhiễm, do một số người xả rác bừa bãi, không ai chăm sóc, thu dọn. Hai bên dòng thác, những cánh rừng nguyên sinh đã bị “xâm thực” và ngay cả những cánh rừng thông tự nhiên cũng bị đốn hạ thưa dần, làm xuống cấp một điểm du lịch khá tiềm năng của huyện.

  Hướng đỉnh thác Li Liang. Ảnh: Ndong Brừm

  Theo ông Đồng Văn Toàn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Nông Trang Xanh, khi triển khai Dự án đầu tư Khu Du lịch sinh thái thác Li Liang, Công ty sẽ đầu tư 3 hạng mục chính là cải tạo cảnh quan thác; xây dựng khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; đầu tư chăn nuôi và trồng trọt. Trong hạng mục cải tạo cảnh quan, trước hết, Công ty tiến hành tổ chức thu gom rác, làm vệ sinh toàn bộ khu vực xung quanh thác; cắt cử người bảo vệ để giữ gìn vệ sinh thường xuyên, tránh việc xả rác, chặt cây, đốt lửa làm ảnh hưởng đến cây xanh; cải tạo cầu qua suối; sửa chữa đường dẫn từ đỉnh thác xuống chân thác; cải tạo lại một số chòi, lều trú mưa hiện hữu đã bị hư hỏng; cải tạo, sửa chữa đường dẫn vào thác và bãi đậu xe; xây dựng 1 nhà hàng để đón khách. Đối với hạng mục xây dựng khu du lịch, Công ty sẽ xây dựng một số bungalow (nhà nghỉ dạng biệt thự, căn hộ) phục vụ khách ở lại, khu nhà ăn, khu tiếp tân, nhà trưng bày quy trình sản xuất thực phẩm sạch, quầy bán thực phẩm, quầy lưu niệm. Còn hạng mục chăn nuôi và trồng trọt, Công ty sẽ đầu tư khu sản xuất rau sạch theo quy trình và công nghệ Israel, không dùng hóa chất (trồng các loại rau rừng, là các loại rau đặc sản truyền thống của bà con DTTS ở địa phương); chăn nuôi gà, bò, nhím, heo rừng theo quy trình sản phẩm “sạch”…

  Cũng theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Nông Trang Xanh, quy mô đầu tư của Dự án Khu Du lịch sinh thái thác Li Liang là 60ha. Trong đó, khu vực thác hiện hữu cần được cải tạo là 5ha; cải tạo và trồng rừng bổ sung khu vực xung quanh thác là 53ha; xây dựng nhà hàng và các công trình phụ trợ là 0,5ha; hình thành khu trồng rau sạch và chăn nuôi là 1,5ha. Trong quá trình đầu tư xây dựng, Công ty có thể ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với một số đối tác khác trong việc trồng cây và các hoạt động dịch vụ du lịch… Dự kiến mức vốn đầu tư triển khai Dự án khoảng 20 tỷ đồng và thời gian thực hiện Dự án là 50 năm.

  Với một doanh nghiệp mà các thành viên đều có tâm nguyện và thiện chí bảo vệ môi trường, giữ gìn thiên nhiên và mong muốn đem đến cho du khách những món ẩm thực từ sản phẩm nuôi trồng “sạch”, chúng tôi rất kỳ vọng là điểm du lịch sinh thái thác Li Liang sẽ được sớm đầu tư và đi vào hoạt động.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Điểm Dã Ngoại Đẹp, Giúp Bạn Xả Stress Cực Tốt Ở Di Linh
 • Thăm Bảo Tàng Chocolate Và Nghỉ Dưỡng Tại ‘thiên Đường’ Khi Du Lịch Davao Philippines Mùa Valentine
 • Tìm Hiểu Về Du Lịch Davao Philippines
 • Du Lịch Davao Philippines: Thăm Bảo Tàng Chocolate Và Nghỉ Dưỡng Tại ‘thiên Đường’
 • Thử Hết Các Món Ngon Từ Sầu Riêng Khi Du Lịch Davao Philippines
 • Đánh Giá Đôi Nét Về Tiềm Năng Du Lịch Tỉnh Quảng Bình

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Busan Hàn Quốc
 • Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Hải Phòng Ăn Gì? Chơi Đâu?
 • Nên Mặc Gì Khi Đi Du Lịch Sapa
 • Du Lịch Campuchia 3 Ngày 2 Đêm Gía 3.850.000 Vnđ
 • Trải Nghiệm Du Lịch Campuchia Trong 3 Ngày
 • Cách Đà Nẵng gần 300km về phía bắc, Quảng Bình là điểm giao thoa hội tụ của nhiều luồng văn hoá, đồng thời là chiến trường ác liệt trong hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc nên ngày nay còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử, văn hoá của nhiều thời đại khác nhau.

  Thêm nữa, đây còn là nơi yên nghỉ của vị đại tướng vĩ đại Võ Nguyên Giáp nên lại càng thu hút nhiều khách tới tour đến Quảng Bình với mục đích thăm viếng và chiêm ngưỡng nơi bác yên nghỉ.

  Quảng Bình mang nét đặc trưng của khu vực Bắc Trung bộ, là địa phương có nhiều dân tộc cư trú nên truyền thống văn hoá khá phong phú, kho tàng văn hoá văn nghệ dân gian đa dạng.

  Với đường bờ biển dài 116,04km, Quảng Bình hoàn toàn có cơ sở vững chắc để phát triển hình thức du lịch nghỉ mát, một trong những phân nhánh chính, đem lại doanh thu cao của ngành du lịch. Quảng Bình là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với những phong cảnh kỳ thú, trong đó phải kể đến Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng địa danh đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào tháng 7/2003. Động Phong Nha có chiều dài 13.000m gồm 14 hang đẹp do con sông ngầm hoà tan đá vôi tạo thành như hang Cà Ròn, hang Tối, hang Vòm… các hang động có chiều cao từ 10 đến 40m, ngay ở cửa hang có nhiều nhũ đá rủ xuống rất đẹp, càng vào sâu bên trong, cảnh trí tự nhiên càng huyền ảo, đi vào động phải đi bằng thuyền và có đèn chiếu sáng. Đây là một lợi thế để phát triển du lịch khám phá, mạo hiểm – một trào lưu du lịch mới trên thế giới và trong nước hiện nay.

  Về di tích lịch sử – văn hoá thì có chùa Hoằng Phúc, Quảng Bình Quan, Luỹ Đào Duy Từ, Thành Đồng Hới, Rào Sen, Thành Nhà Ngô, thành quách của thời Trịnh – Nguyễn, nhiều địa danh nổi tiếng như Cự Nẫm, Cảnh Dương, Cha Lo, Cổng Trời, Xuân Sơn, Long Đại, đường Hồ Chí Minh v.v… Quảng Bình là vùng đất văn vật, có di chỉ văn hoá Bàu Tró, trống đồng Phù Lưu cùng thời với nền văn hóa Đông Sơn. Nhiều danh nhân tiền bối học rộng, đỗ cao và nổi tiếng xưa và nay trên nhiều lĩnh vực quân sự, văn hoă – xã hội như Dương Văn An, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Hàm Ninh, Hoàng Kế Viêm, Võ Nguyên Giáp…

  Quảng Bình nằm trong khu vực đa dạng sinh học Bắc Trường Sơn – nơi có khu hệ động thực vật đa dạng, độc đáo với nhiều nguồn gen quý hiếm. Nếu phát triển bền vững được đặc điểm này, chúng ta hoàn toàn có thể thiết lập được hình thức du lịch sinh thái ở nơi đây.

  VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 75 Địa Điểm Du Lịch Gần Hà Nội Đẹp Nhất Tháng 9 2022
 • Du Lịch Miền Trung: Hà Nội
 • Khu Du Lịch Vườn Chuối Đà Nẵng
 • Cách Xin Visa Du Lịch Đài Loan Tự Túc Cập Nhật 18/10/2019
 • Những Địa Điểm Du Lịch Đẹp Ở Ninh Bình
 • Đánh Giá Tiềm Năng Khu Du Lịch Bãi Dài Cam Ranh

  --- Bài mới hơn ---

 • Dành Cho Nhà Đầu Tư
 • Flc Sầm Sơn Tiềm Năng Phát Triển Và Cơ Hội Đầu Tư
 • Sở Khoa Học Công Nghệ
 • Khai Thác Tốt Tiềm Năng Trong Phát Triển Du Lịch
 • Toàn Cảnh Tràng An
 • Bãi Dài Cam Ranh từ lâu được biết đến là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của Khánh Hòa. Khu du lịch Bãi Dài hàng năm vẫn thu hút một lượng khách không nhỏ đến đây hứa hẹn tiềm năng đầu tư rất lớn.

  Một góc Bãi Dài Cam Ranh

  1. Vị trí địa lý

  Bãi Dài nằm trong quần thể khu du lịch biển thuộc thị xã Cam Ranh- Khánh Hòa. Xét về góc độ nổi tiếng thì khu du lịch Bãi Dài không được bằng Nha Trang, nhưng cảnh đẹp ở đây cũng không thua kém gì những nơi khác.

  Từ Nha Trang theo đường Nguyễn Tất Thành qua hết đèo Cù Hin, nhìn bên tay trái có nhiều lối dẫn xuống biển Bãi Dài. Tính từ thành phố Nha Trang Bãi Dài Cam Ranh cách đó khoảng 20Km. Một khoảng cách không quá xa để có được trải nghiệm về thắng cảnh thiên nhiên đẹp.

  1. Những điểm nổi bật tại khu du lịch Bãi Dài
  • Khu du lịch Bãi Dài có vùng biển rất sạch

  Biển ở Bãi Dài rất sạch

  • Gần nhiều khu nghỉ dưỡng, khách sạn
  • Hải sản phong phú, giá cả hợp lý

  Ngoài nước sạch, biển đẹp, cây cối nhiều thì thức ăn tại khu du lịch Bãi Dài cũng rất thu hút khách du lịch. Có thể kể đến những món không thể bỏ qua cua, tôm…Đặc biệt là khách du lịch có thể có những túi hải sản tươi rói vào những phiên chợ sớm.

  • Nhiều tour du lịch trọn gói giá hợp lý

  Hiện nay, rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ du lịch đã có những tour đến Bãi Dài Cam Ranh, giá cả cũng khá hợp lý. Bạn có thể chọn các tour nhóm nhỏ, trong ngày hoặc vài ngày. Giá cả cũng khá hợp lý, khách du lịch feed back cũng khá tốt.

  Du lịch Bãi Dài đang rất phát triển 

  1. Đánh giá tiềm năng du lịch biển tại khu du lịch Bãi Dài

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vẻ Đẹp Đất Sen Hồng
 • Thương Mại Và Du Lịch
 • Thuê Xe Máy Huế
 • Ct.y Thuê Xe Máy Huế
 • Bảng Giá Thuê Xe Yên Bái
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Hòa Bình

  --- Bài mới hơn ---

 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Hồ Hòa Bình
 • Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch Lòng Hồ Hòa Bình
 • Đoàn Khối Các Cơ Quan Doanh Nghiệp Tỉnh Kiên Giang
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Kon Tum
 • Du Lịch Kon Tum: Tiềm Năng Và Thế Mạnh
 • (HBĐT) – So với cách đây không lâu, hình ảnh du lịch Hòa Bình đã được cải thiện rất nhiều trong lòng du khách. Các loại hình du lịch trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh mẽ với nhiều điểm, khu du lịch, tour, tuyến du lịch có chất lượng dịch vụ tốt hơn đang mang lại sự trải nghiệm thú vị cho du khách trong và ngoài nước. Nền văn hóa Hòa Bình nổi tiếng, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, đậm đà những làn điệu dân ca, tiếng chiêng âm vang núi rừng, men rượu cần say đắm lòng người, những món ẩm thực độc đáo… níu giữ chân du khách.

  Công ty CP Du lịch Hòa Bình đầu tư cụm trò chơi nổi tại Vịnh Ngòi Hoa, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc).

  Hồ Hòa Bình mênh mang, phong cảnh “sơn thuỷ hữu tình”, thơ mộng là không gian thiên nhiên tươi đẹp, có sức lôi cuốn bất cứ ai muốn khám phá, thưởng ngoạn. Bến nước Hiền Lương, Tiền Phong, Suối Nánh, Đồng Chum (Đà Bắc), Thung Nai (Cao Phong), Bãi Sang – Phúc Sạn (Mai Châu) bình dị, yên ả trong màu xanh nước hồ. Những cánh rừng nguyên sinh Phu Canh, hang Lỗ Làn – rừng bảo tồn thiên nhiên Núi Biều, Đền Bờ – động Thác Bờ… thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ. Thung lũng Mai Châu, phố Vãng nên thơ, bản Văn, bản Lác, bản Pom Coọng – nơi cư ngụ và sinh sống của người Thái hấp dẫn du khách. Bản Lác (Mai Châu) là một trong 10 điểm được bình chọn đem lại trải nghiệm thú vị cho du khách.

  Các khu bảo tồn thiên nhiên vẫn còn lưu giữ sắc thái đại ngàn nguyên sinh, phong phú về hệ sinh thái với nhiều loại động – thực vật quý hiếm. Đồi Thung, thác Mu (Lạc Sơn) là sự kết hợp hài hòa của kiệt thác thiên nhiên trong lành, mát mẻ. Đến nay, đã có nhiều điểm du lịch đang là sự lựa chọn của du khách xa, gần như: Quần thể di tích Chùa Tiên, di tích Đồn điền Chi Nê và Nhà máy in tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng ở huyện Lạc Thủy; di tích khảo cổ hang xóm Trại (Lạc Sơn); suối nước khoáng Kim Bôi – Hạ Bì; khu nghỉ dưỡng cao cấp Serena Kim Bôi; khu du lịch An Lạc, xã Vĩnh Đồng; điểm du lịch Mai Châu Ecolodge (Nà Phòn), Mai Châu Vila; sân golf Phượng Hoàng, huyện Lương Sơn; điểm du lịch sinh thái Vịt Cổ xanh, Cửu thác Tú Sơn; Bảo tàng không gian văn hóa Mường, Bảo tàng di sản văn hóa dân tộc Mường; làng văn hóa Việt – Mường, huyện Lương Sơn; Trung tâm bảo tồn di sản tiến sĩ Việt Nam tại Cao Phong… Bản Pom Coọng, thị trấn Mai Châu; homestay Mai Hịch; bản Ngòi Hoa, xã Ngòi Hoa, Tân Lạc; các bản Ké, Đá Bia, Sưng, huyện Đà Bắc…

  Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Tỉnh triển khai thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, tạo cơ chế thu hút các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế đầu tư, xây dựng các sản phẩm du lịch, bước đầu khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế, mở ra cơ hội mới cho du lịch Hòa Bình cất cánh. Lượng khách và doanh thu từ hoạt động du lịch của tỉnh tăng bình quân 20%/năm. Năm 2022, tỉnh đón gần 2,5 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt khoảng 676 tỷ đồng, thu nhập từ du lịch đạt gần 1.216 tỷ đồng. Quý I/2018, tỉnh đã đón 94 vạn lượt khách, trong đó khách quốc tế 8 vạn lượt, khách trong nước 86 vạn lượt, thu nhập từ du lịch đạt 470 tỷ đồng. Năm 2022, Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08, ngày 17/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đồng thời, Tỉnh ủy cũng ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển Khu du lịch hồ Hòa Bình. UBND tỉnh đã ban hành các đề án, kế hoạch triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển du lịch. Với những nỗ lực ấy, chắc chắn trong tương lai tiềm năng du lịch của tỉnh sẽ được quản lý và khai thác hiệu quả, tạo sự cất cánh cho du lịch tỉnh nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khơi Dậy” Tiềm Năng Du Lịch Hàng Triệu Năm Của Hà Giang
 • Gia Lai: Phát Triển Du Lịch Chưa Tương Xứng Với Tiềm Năng
 • Hội Thảo “tiềm Năng Và Phát Triển Du Lịch Gia Lai”
 • Để Du Lịch Gia Lai, Kon Tum Thoát Cảnh ‘nàng Công Chúa Ngủ Trong Rừng’
 • “đánh Thức” Tiềm Năng Du Lịch Gia Lai
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100