Định Hướng Cho Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Định Hướng Phát Triển Du Lịch Việt Nam Có Chiều Sâu Và Chất Lượng Cao
 • Định Hướng Phát Triển Ngành Du Lịch Tỉnh
 • Marketing Du Lịch: 8 Yếu Tố Quan Trọng Để Thành Công Hiệu Quả Nhất 2022
 • Các Khái Niệm Trong Marketing Du Lịch Bạn Phải Biết
 • Xúc Tiến Bán Hàng Là Gì? 5 Phương Tiện Xúc Tiến Bán Hàng Hiệu Quả!
 • Chiều 30/3/, tại Hà Nội, TCDL phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức hội thảo “Định hướng phát triển du lịch nông nghiệp từ góc độ sản phẩm và thị trường”.

  Tham dự hội thảo có đại diện TCDL, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, UBND và Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh/thành phố, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới T.Ư, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành và 50 cơ quan báo chí truyền thông tại Hà Nội.

  Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh: “Ngành du lịch và nông nghiệp cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đồng thời phải dựa trên những giá trị khác biệt và nổi bật của nông nghiệp để tạo các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp mang tính đặc thù, hấp dẫn và có phương thức tiếp thị, quảng bá, xúc tiến hiệu quả để mang lại sự phát triển xứng tầm cho du lịch nông nghiệp Việt Nam”.

  Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn Phát biểu khai mạc hội thảo

  Sau phát biểu khai mạc của Tổng cục trưởng TCDL, hội thảo đã nghe Vụ trưởng Vụ Lữ hành TCDL, Nguyễn Quý Phương báo cáo tổng quan về phát triển du lịch nông nghiệp tại Việt Nam hiện nay.

  Báo cáo chỉ rõ: Du lịch và nông nghiệp là hai ngành mũi nhọn được Đảng và Nhà nước xác định ưu tiên phát triển trong định hướng phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Nhiều năm qua hoạt động du lịch nông nghiệp đã được khai thác mạnh mẽ ở nhiều địa phương, tạo thành những sản phẩm du lịch chủ đạo trong việc thu hút khách, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế ,xã hội của các địa phương. Nhiều sản phẩm du lịch mang đặc thù văn hóa nông nghiệp các vùng miền trải dài từ Bắc tới Nam đã được hình thành. Một số chương trình đã trở thành thương hiệu với khả năng thu hút khách hàng trong nước và quốc tế như khám phá miệt vườn sông nước Cửu Long, tour “Một ngày làm nông” ở Quảng Nam…

  Theo đó, trong giai đoạn tới, chính sách xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp chất lượng cao của ngành nông nghiệp sẽ là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch. Việc đẩy mạnh khai thác các giá trị của ngành nông nghiệp để tạo thành sản phẩm du lịch chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh là hướng đi tất yếu.

  Cũng tai đây, các đại biểu đã nghe giới thiệu nhiều mô hình, sản phẩm du lịch nông nghiệp hiệu quả, như: Mô hình du lịch nông nghiệp tại các làng nông nghiệp truyền thống vùng Ba Vì (Hà Nội) của Trang trại Đồng quê Ba Vì; Du lịch nông nghiệp đồng bằng sông Hồng của Công ty Du lịch Ngôi sao Ninh Bình; Mô hình du lịch cộng đồng của Công ty CBT Travel Việt Nam…

  Toàn cảnh hội thảo

  Phát biểu tổng kết hội thảo, Phó Tổng cục trưởng TCDL Ngô Hoài Chung cho rằng: Mặc dù tài nguyên để phát triển du lịch nông nghiệp của chúng ta còn lớn nhưng việc khai thác sản phẩm du lịch nông nghiệp dù có cố gắng nhưng mới ở giai đoạn bước đầu, giá trị của du lịch nông nghiệp nhỏ bé, quá trình phát triển còn mang tính tự phát, chưa tương xứng với tiềm năng cũng như kỳ vọng của chúng ta. Chính vì vậy, qua các ý kiến, các bài viết cũng như tham luận tại hội thảo, ngành Du lịch cần có thêm những sản phẩm khác biệt và nổi trội có vai trò to lớn. Phát triển sản phẩm du lịch gắn với cộng đồng. Phát triển du lịch trong nông nghiệp không chỉ góp phần thuần túy về kinh tế mà còn giúp bảo tồn giá trị văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam.

  Hồng Lụa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Cục Du Lịch Định Hướng Phục Hồi Và Phát Triển Du Lịch Phú Quốc
 • Phú Quốc Định Hướng Phát Triển Du Lịch Gắn Với Bảo Vệ Môi Trường
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Biển Đảo Phú Quốc
 • Hội Nghị Thẩm Định Quy Hoạch Tổng Thể Phát Triển Du Lịch Tỉnh Ninh Bình Đến Năm 2025 Định Hướng 2030
 • Du Lịch Ninh Bình: Hướng Tới Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững
 • Du Lịch Tâm Linh Ở Việt Nam: Thực Trạng Và Định Hướng Phát Triển

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 7 Địa Điểm Du Lịch Tâm Linh Linh Thiêng Nhất Việt Nam ⋆ Innotour.vn
 • Top 10 Địa Điểm Du Lịch Tâm Linh, Linh Thiêng Nhất Ở Việt Nam
 • Du Lịch Tâm Linh Ở Phú Thọ Đến Các Chùa
 • 5 Địa Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng Tỉnh Phú Thọ
 • Phú Thọ: Du Lịch Tâm Linh Hấp Dẫn Khách Du Lịch Mùa Lễ Hội
 • Du lịch tâm linh trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đã và đang trở thành xu hướng ngày càng phổ biến. Tham luận này đề cập đến tình hình và định hướng phát triển du lịch tâm linh đóng góp vào quá trình tăng trưởng bền vững cho du lịch Việt Nam.

  Du lịch tâm linh trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng có những quan niệm khác nhau và đến nay vẫn chưa có một khái niệm chung nhất. Tuy nhiên, xét về nội dung và tính chất hoạt động, du lịch tâm linh thực chất là loại hình du lịch văn hóa, lấy yếu tố văn hóa tâm linh vừa làm cơ sở vừa làm mục tiêu nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh của con người trong đời sống tinh thần. Theo cách nhìn nhận đó, du lịch tâm linh khai thác những yếu tố văn hóa tâm linh trong quá trình diễn ra các hoạt động du lịch, dựa vào những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể gắn với lịch sử hình thành nhận thức của con người về thế giới, những giá trị về đức tin, tôn giáo, tín ngưỡng và những giá trị tinh thần đặc biệt khác. Theo đó, du lịch tâm linh mang lại những cảm xúc và trải nghiệm thiêng liêng về tinh thần của con người trong khi đi du lịch.

  Với cách hiểu như vậy, có thể nhận diện những dòng người đi du lịch đến các điểm tâm linh gắn với không gian văn hóa, cảnh quan các khu, điểm du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch của mình, trong đó nhu cầu tâm linh được xem là cốt yếu. Khách du lịch tâm linh ở Việt Nam thường hội tụ về các điểm du lịch tâm linh như: đền, chùa, đình, đài, lăng tẩm, tòa thánh, khu thờ tự, tưởng niệm và những vùng đất linh thiêng gắn với phong cảnh đặc sắc gắn kết với văn hóa truyền thống, lối sống địa phương. Ở đó du khách tiến hành các hoạt động tham quan, tìm hiểu văn hóa lịch sử, triết giáo, cầu nguyện, cúng tế, chiêm bái, tri ân, báo hiếu, thiền, tham gia lễ hội… Thông qua đó, hoạt động du lịch mang lại những cảm nhận, giá trị trải nghiệm và giải thoát trong tâm hồn của con người, cân bằng và củng cố đức tin, hướng tới những giá trị chân, thiện, mỹ và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

  Đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh, các hoạt động kinh doanh, tổ chức dịch vụ phục vụ du lịch tâm linh trên các tuyến hành trình và tại các khu, điểm du lịch được thực hiện, qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập cho cư dân địa phương, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

  Đặc điểm và xu hướng phát triển du lịch tâm linh ở Việt Nam

  a) Đặc điểm

  Sự đặc thù khác biệt của du lịch tâm linh ở Việt Nam so với các nơi khác trên thế giới có thể nhận thấy đó là:

  – Du lịch tâm linh gắn với tôn giáo và đức tin và ở Việt Nam, trong đó Phật giáo có số lượng lớn nhất (chiếm tới 90%) cùng tồn tại với các tôn giáo khác như Thiên Chúa giáo, Cao đài, Hòa Hảo… Triết lý phương đông, đức tin, giáo pháp, những giá trị vật thể và phi vật thể gắn với những thiết chế, công trình tôn giáo ở Việt Nam là những ngôi chùa, tòa thánh và những công trình văn hóa tôn giáo gắn với các di tích là đối tượng mục tiêu hướng tới của du lịch tâm linh.

  – Du lịch tâm linh ở Việt Nam gắn với tín ngưỡng thờ cúng, tri ân những vị anh hùng dân tộc, những vị tiền bối có công với nước, dân tộc (Thành Hoàng) trở thành du lịch về cội nguồn dân tộc với đạo lý uống nước nhớ nguồn. Mới đây, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể đại diện nhân loại.

  – Du lịch tâm linh ở Việt Nam gắn tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, dòng tộc, tri ân báo hiếu đối với bậc sinh thành.

  – Du lịch tâm linh ở Việt Nam gắn với những hoạt động thể thao tinh thần như thiền, yoga hướng tới sự cân bằng, thanh tao, siêu thoát trong đời sống tinh thần, đặc trưng và tiêu biểu ở Việt Nam mà không nơi nào có đó là

  – Ngoài ra du lịch tâm linh ở Việt Nam còn có những hoạt động gắn với yếu tố linh thiêng và những điều huyền bí.

  b) Xu hướng phát triển du lịch tâm linh ở Việt Nam

  Việt Nam có nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển du lịch tâm linh thể hiện ở bề dày văn hóa gắn với truyền thống, tôn giáo, tín ngưỡng. Sự đa dạng và phong phú của các thắng tích tôn giáo và với số lượng lớn các tín ngưỡng, lễ hội dân gian được tổ chức quanh năm trên phạm vi cả nước. Nhu cầu du lịch tâm linh của người Việt Nam đang trở thành động lực thúc đẩy du lịch tâm linh phát triển. Ngày nay du lịch tâm linh ở Việt Nam đang trở thành xu hướng phổ biến:

  – Số lượng khách du lịch tâm linh ngày càng tăng, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu khách du lịch, đặc biệt là khách nội địa. Số khách du lịch đến các điểm tâm linh tăng cho thấy du lịch tâm linh ngày càng giữ vị trí quan trọng trong đời sống xã hội.

  – Nhu cầu và du lịch tâm linh ngày càng đa dạng không chỉ giới hạn trong khuôn khổ hoạt động gắn với tôn giáo mà ngày càng mở rộng tới các hoạt động, sinh hoạt tinh thần, tín ngưỡng cổ truyền của dân tộc và những yếu tố linh thiêng khác. Hoạt động du lịch tâm linh ngày càng chủ động, có chiều sâu và trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đại bộ phận nhân dân.

  – Hoạt động kinh doanh, đầu tư vào du lịch linh ngày càng đẩy mạnh thể hiện ở quy mô, tính chất hoạt động của các khu, điểm du lịch tâm linh. Ra đời và phát triển ngày càng nhiều các điểm du lịch tâm linh ở hầu hết các địa phương, vùng, miền trên phạm vi cả nước, tiêu biểu như: Đền Hùng (Phú Thọ); Yên Tử (Quảng Ninh); Chùa Hương (Hà Nội); Phát Diệm (Ninh Bình); Núi Bà Đen, Thánh thất Cao Đài (Tây Ninh); Chùa Bái Đính (Ninh Bình); Đại Nam Văn Hiến (Bình Dương); Miếu Bà Chúa Xứ (An Giang); Công Sơn-Kiếp Bạc (Hải Dương); Tây Thiên (Vĩnh Phúc); Đền Trần-Phủ Dầy (Nam Định)…

  – Du lịch tâm linh ngày càng được xã hội tiếp cận và nhìn nhận tích cực cả về khía cạnh kinh tế và xã hội. Nhà nước ngày càng quan tâm hơn đối với phát triển du lịch tâm linh và coi đó là một trong những giải pháp đáp ứng đời sống tinh thần cho nhân dân đồng thời với việc bảo tồn, tôn vinh những giá trị truyền thống, suy tôn những giá trị nhân văn cao cả.

  Tình hình phát triển và kết quả đóng góp của du lịch tâm linh vào tăng trưởng du lịch Việt Nam

  Trong giai đoạn vừa qua, Du lịch Việt Nam chứng kiến giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ với tỷ lệ ấn tượng trên 12% mỗi năm (ngoại trừ suy giảm do dịch SARS 2003 và suy thoái kinh tế thế giới 2009). Năm 2012, với 6,8 triệu lượt khách quốc tế, 32,5 triệu lượt khách nội địa, tổng thu du lịch đạt 160.000 tỷ đồng. 10 tháng đầu năm 2013 số khách quốc tế đạt 6,12 triệu lượt, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2012. Với tốc độ đó, ước tính 2013 Việt Nam sẽ đạt mốc 7,4 triệu lượt khách quốc tế và 35 triệu lượt khách nội địa, tổng thu sẽ đạt 195.000 tỷ đồng (tương đương 9 tỷ USD). Như vậy, chỉ sau 4 năm phục hồi suy thoái, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng gấp 2 lần; tổng thu du lịch tăng trên 2,2 lần. Với những chỉ tiêu tổng thể đó thì mục tiêu Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022 đã về đích trước 2 năm. Đạt được kết quả tăng trưởng đó có sự đóng góp tích cực của du lịch tâm linh với những kết quả đáng ghi nhận.

  a) Số lượng, cơ cấu khách du lịch tâm linh

  Ở Việt Nam, khách du lịch tâm linh chiếm một tỷ trọng khá lớn. Thông thường khách đi du lịch hầu như kết hợp với mục đích tâm linh hoặc mục đích tâm linh được lồng ghép trong nhiều chuyến đi. Vì vậy, khó có thể phân biệt rõ số khách với mục đích du lịch tâm linh thuần túy (ngoại trừ số tăng ni, phật tử, tín đồ, khách hành hương).

  Trong số 32,5 triệu khách du lịch nội địa năm 2012 chỉ tính riêng số khách đến các điểm tâm linh (chùa, đền, phủ, tòa thánh) có khoảng 13,5 triệu lượt, tương đương 41,5%. Một số điểm du lịch tâm linh tiêu biểu năm 2012 đón một lượng khách lớn như Miếu Bà Chúa Xứ An Giang (3,6 triệu lượt khách), Chùa Hương (1,5 triệu lượt); Chùa Bái Đính (2,1 triệu lượt), Yên Tử (2,3 triệu lượt), khu du lịch Núi Bà Đen (2,2 triệu lượt); Cô Sơn Kiếp Bạc (1,2 triệu). Đối với khách quốc tế đến Việt Nam với mục đích tâm linh không nhiều, trong số 6,8 triệu lượt khách đến Việt Nam năm 2012 ước tính có khoảng 12% khách du lịch có đến các điểm du lịch tâm linh.

  b) Những hoạt động du lịch tâm linh chủ yếu

  – Hành hương đến những điểm tâm linh: những ngôi chùa (cả nước có trên cả nước có 465 ngôi chùa được xếp hạng di tích lịch sử-văn hóa quốc gia), tòa thánh, đền, đài, lăng, tẩm, phủ, khu tưởng niệm; tiến hành các hoạt động thờ cúng: thờ cúng thành hoàng, thờ mẫu, thờ cúng tổ nghề, thờ tam phủ, tứ phủ, thờ tứ pháp, thờ bốn vị tứ bất tử, thờ danh nhân, anh hùng dân tộc, thờ táo quân, thổ địa… Các hoạt động chiêm bái, cầu nguyện, tụng kinh, thiền, yoga, pháp đàm; thiền trà; tham vấn; pháp thoại; thiền ca; thiền buông thư,…

  – Tham quan, vãn cảnh, thưởng ngoạn không gian cảnh quan và không gian kiến trúc, điêu khắc gắn với điểm tâm linh; tìm hiểu văn hóa gắn với lịch sử tôn giáo và lối sống bản địa, những giá trị di sản văn hóa gắn với điểm tâm linh

  – Tham gia lễ hội tín ngưỡng, dân gian: Quốc giỗ, lễ hội Đến Hùng, Lễ Vu Lan, lễ hội Thánh Gióng (Hà Nội), lễ hội vía Bà Tây Ninh, lễ hội Tế Cá Ông (Bình Thuận), lễ hội vía Bà núi Sam (Châu Đốc) v.v.

  c) Dịch vụ phục vụ du lịch tâm linh

  Dịch vụ lữ hành phục vụ các chương trình du lịch với mục đích tâm linh kết hợp các mục đích khác; dịch vụ lưu trú, ăn uống, mua sắm lưu niệm; phục vụ cúng tế, chiêm bái, thiền, yoga; dịch vụ vận chuyển bằng xe điện, cáp treo, lái đò, thuyền; dịch vụ thuyết minh; dịch vụ chụp ảnh; thưởng thức nghệ thuật dân gian, văn nghệ truyền thống, âm nhạc, múa, trò chơi dân gian…

  d) Thời gian lưu trú trung bình của khách du lịch tâm linh

  Thời gian lưu trú trung bình của khách du lịch ngắn, có thể chỉ vài giờ trong ngày, nhưng cũng có thể kéo dài nhiều ngày. Thông thường khách du lịch tâm linh đi trong ngày và ít nghỉ lại qua đêm. Thời gian lưu trú lâu dài nhất là 1.8 ngày như ở Măng Đen gắn với các mục đích khác như nghỉ dưỡng, sinh thái. Thời gian đi du lịch tâm linh thường tập trung vào dịp cuối năm và đầu năm âm lịch và các thời điểm lễ hội dân gian năm.

  e) Chi tiêu của khách du lịch tâm linh

  Chi tiêu của phần lớn khách du lịch tại các điểm tâm linh thường là thấp, chủ yếu chi cho các hoạt động phục vụ tế lễ, cầu nguyện, chiêm bái… mà ít phát sinh chi phí. Một số điểm tâm linh thu phí tham quan, còn lại hầu hết các điểm tâm linh gắn với tín ngưỡng không thu phí nhưng đều có các hòm công đức để khách tự nguyện đóng góp. Số tiền đóng góp tự nguyện đó khá lớn và là nguồn thu chính cho việc trùng tu, quản lý vận hành các điểm du lịch tâm linh. Các chi tiêu cơ bản cho các hoạt động di chuyển (cáp treo, thuyền, đò, xe điện…) chiếm một tỷ trọng đáng kể. Chi cho ăn uống và giải khát, chi cho lưu trú qua đêm, lưu niệm, sản vật địa phương… chiếm một tỷ trọng đáng kể nhưng không lớn do khách hầu hết viếng thăm trong thời gian ngắn, ít nghỉ lại qua đêm. Theo báo cáo của các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, doanh thu từ các địa điểm du lịch tâm linh còn rất khiêm tốn. Tuy nhiên, hiệu ứng lan tỏa của chi tiêu tại điểm du lịch tâm linh đến cộng đồng dân cư là rất lớn, có tác động rõ rệt thông qua tạo việc làm, bán hàng lưu niệm, sản vật địa phương.

  f) Du lịch tâm linh đóng góp tích cực vào phát triển bền vững

  – Người dân địa phương được chủ động tham gia vào các hoạt động phục vụ khách tại các điểm du lịch tâm linh: chèo đò, xích lô, bán hàng lưu niệm, hướng dẫn, tiêu thụ sản vật địa phương, phục vụ ăn uống (Ví dụ ở Tràng An: 1 vụ đò bằng 3 vụ lúa). Du lịch tâm linh tạo việc làm và thu nhập trực tiếp cho người dân địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn từ nông nghiệp sang kết hợp dịch vụ.

  Theo lời kể của người dân chèo đò, trước đây, hơn 10 năm khu vực Bái Đính là một vùng đất chưa được du khách biết đến, đường đi vào rất khó khăn, người dân sống lam lũ, một mùa cấy lúa nước, thu nhập bấp bênh, không có việc làm. Nhưng từ khi dự án xây dựng chùa Bái Đính, bộ mặt ở đây đã đổi thay cuộc sống của người dân đã có sự dịch chuyển từ thuần nông sang làm dịch vụ; nay một vụ đò bằng 3 vụ lúa; hàng chục ngàn người đã có việc làm, thu nhập 4-6 triệu đồng/tháng, an ninh trật tự được đảm bảo. Có thể nói, cuộc sống của người dân ở đây đã thực sự đổi thay nhờ du lịch tâm linh đến Bái Đính-Tràng An.

  – Với triết lý đạo Phật cũng như các tôn giáo khác là sống tốt đời đẹp đạo, du lịch tâm linh chủ động và tích cực trong việc bảo vệ môi trường và đóng góp thích đáng vào phát triển bền vững. Ở Việt Nam hầu hết các điểm du lịch tâm linh là những nơi có phong cảnh đẹp, hệ sinh thái độc đáo luôn được giữ gìn bảo vệ môi trường tốt bằng các hành vi có ý thức của con người. Ngoại trừ những nơi do thương mại hóa quá mức không kiểm soát nổi dẫn tới quá tải.

  – Du lịch tâm linh mang lại những giá trị trải nghiệm thanh tao cho du khách, nhận thức và tận hưởng những giá trị về tinh thần giúp cho con người đạt tới sự cân bằng, cực lạc trong tâm hồn như theo triết lý từ-bi-hỷ-xả của đạo Phật… Những giá trị ấy có được nhờ du lịch tâm linh và đóng góp quan trọng vào sự an lạc, hạnh phúc và chất lượng cuộc sống cho dân sinh.

  – Du lịch tâm linh đạt tới sự phát triển cân bằng về các yếu tố kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường và đóng góp tích cực vào phát triển bền vững.

  Định hướng phát triển du lịch tâm linh ở Việt Nam

  Định hướng phát triển du lịch tâm linh ở Việt Nam

  a) Về quan điểm phát triển

  Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước thể hiện trong quan điểm Chiến lược phát triển du lịch theo chiều sâu, có chất lượng, hiệu quả, bền vững, có thương hiệu và sức cạnh tranh, phát triển du lịch tâm linh dựa trên các quan điểm chủ đạo sau:

  – Thứ nhất, Du lịch tâm linh phải được tập trung đầu tư phát triển theo quy hoạch bài bản trên cơ sở khai thác những giá trị nổi trội về cảnh quan thiên nhiên và văn hóa dân tộc, đặc biệt là văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo Việt Nam.

  – Thứ hai, Phát triển du lịch tâm linh trở thành động lực thu hút khách du lịch, thúc đẩy các hoạt động dịch vụ du lịch khác, tạo sự đa dạng và hấp dẫn cho du lịch Việt Nam và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội theo hướng bền vững; phát triển du lich tâm linh trở thành giải pháp hữu hiệu để phát triển bền vững thông qua tạo việc làm, thu nhập cho cư dân địa phương, tăng cường hiểu biết giao lưu văn hóa, tìm hiểu thế giới và tạo động lực bảo tồn giá trị truyền thống, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc.

  – Thứ ba, Phát triển du lịch tâm linh trở thành mục tiêu phát triển đời sống tinh thần cho nhân dân hướng tới những giá trị chân-thiện-mỹ và nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy tiến bộ xã hội; du lịch tâm linh phải phát triển theo hướng chăm lo nuôi dưỡng tinh thần tiến bộ, làm cho tư tưởng, tinh thần trong sáng đồng thời đấu tranh, bài trừ những hủ tục, dị đoan làm sai lệch tư tưởng và u muội tinh thần.

  b) Định hướng những giải pháp trọng tâm

  Với quan điểm phát triển du lịch tâm linh nêu trên, nhiệm vụ đặt ra đối với ngành Du lịch cần hướng tới, đó là:

  – Giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức về du lịch tâm linh, đảm bảo thực hiện đúng các quan điểm phát triển du lịch tâm linh mang lại những giá trị tinh thần tiến bộ cho xã hội, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội bền vững; Thực hiện chương trình nâng cao nhận thức về du lịch tâm linh cho các đối tượng từ cấp hoạch định chính sách cho tới phổ biến kiến thức, kinh nghiệm cho dân cư trong việc phát triển du lịch cộng đồng gắn với điểm du lịch tâm linh; tạo điều kiện và định hướng hoạt động cho các chức sắc tôn giáo, các tín đồ, tăng ni, phật tử trong việc tổ chức hoạt động du lịch tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo.

  – Tập trung nguồn lực, tạo cơ chế huy động nguồn lực đầu tư vào các khu, điểm du lịch tâm linh dựa trên quy hoạch các khu, điểm du lịch tâm linh. Đầu tư cho bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa tâm linh, đặc biệt về tín ngưỡng, tôn giáo và những giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể gắn với điểm tâm linh trở thành yếu tố hấp dẫn đặc sắc Việt Nam để thu hút khách du lịch; đầu tư vào hạ tầng tiếp cận điểm du lịch linh và hệ thống cơ sở dịch vụ đảm bảo chất lượng, tiện nghi, hài hòa với không gian và tính chất khu, điểm du lịch tâm linh.

  – Tổ chức cung cấp dịch vụ tại điểm du lịch tâm linh và tăng cường quản lý điểm đến du lịch tâm linh

  – Tăng cường nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, xúc tiến quảng bá du lịch tâm linh trong mối liên kết phát triển các loại hình du lịch khác đi liền với quản lý điểm đến trở thành thương hiệu du lịch nổi bật như Yên Tử, Hương tích, Bái Đính…

  – Thực hiện chương trình liên kết phát triển du lịch tâm linh giữa các điểm du lịch tâm linh trong nước: Yên Tử-Côn Sơn Kiếp Bạc-Hương tích-Đền Trần Phủ Dầy-Tam Chúc Ba Sao… và ngoài nước với: Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Myanma, Nepal, Bhutan, Trung đông… trong khuôn khổ hợp tác du lịch song phương và đa phương.

  – Phát huy vai trò của cộng đồng dân cư, mang lại sự hưởng lợi tối đa cho cộng đồng dân cư tại điểm du lịch tâm linh.

  Kết luận

  Du lịch tâm linh đang trở thành xu hướng phổ biến, gắn kết các nền văn hóa trong thế giới tinh thần. Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển du lịch tâm linh bởi nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc với nhu cầu hướng tới những giá trị tinh thần cao cả, đức tin, tín ngưỡng và tôn giáo.

  Những giá trị văn hóa tâm linh trên khắp mọi miền đất nước có sức hấp dẫn du lịch mạnh mẽ. Thời gian qua, số lượng lớn khách du lịch tới điểm tâm linh hàng năm và xu hướng ngày càng đông đảo du khách có nhu cầu du lịch tâm linh; hoạt động du lịch tâm linh ở Việt Nam không chỉ gắn với tôn giáo mà biết kết hợp phát huy triết học phương đông, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, anh hùng dân tộc, các vị tiền bối có công với nước.

  Du lịch tâm linh đã trở thành nhu cầu không thể thiếu, ngày càng sôi động, mang lại hiệu quả thiết thực cho kinh tế địa phương, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân và đóng góp tích cực vào phát triển bền vững.

  Đảng và Nhà nước không ngừng quan tâm chăm lo tới đời sống tinh thần cho nhân dân thông qua các chính sách tạo điều kiện cho du lịch tâm linh phát triển theo đúng hướng mang lại những giá trị tinh thần thiết thực, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội và phát triển kinh tế du lịch nói riêng. Trong thời gian tới, theo quan điểm chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030, Việt Nam cần triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch tâm linh phù hợp với xu hướng chung và vì sự phát triển bền vững.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đầu Năm Hành Hương Đến 5 Điểm Du Lịch Tâm Linh Ở Quảng Ninh
 • Du Lịch Xuân Đến Những Điểm Tâm Linh Ở Quảng Ninh
 • Điểm Danh Khu Du Lịch Văn Hóa Tâm Linh Ở Quảng Ninh
 • Khám Phá Địa Chỉ Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng Ở Quảng Ninh, Kham Pha Dia Chi Du Lich Tam Linh Noi Tieng O Quang Ninh
 • Địa Điểm Du Lịch Tâm Linh Ở Quảng Ninh
 • Định Vị Du Lịch Biển Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Vẻ Đẹp Của Du Lịch Biển Việt Nam Được Thế Giới Tôn Vinh Như Thế Nào?
 • Các Địa Điểm Du Lịch Ở Lâm Đồng (Cập Nhật 01/2021)
 • Top 10 Công Ty Du Lịch, Lữ Hành (Ta) Việt Nam Uy Tín
 • Điều Kiện Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Đại Lý Du Lịch
 • Đặt Tour Qua Đại Lý Du Lịch Món Hời Mà Bạn Không Ngờ Tới
 • Định vị sản phẩm du lịch

  Du lịch ngày nay đã trở thành một sản phẩm quan trọng trong tiêu dùng của con người. Trên phạm vi thế giới, thu nhập từ riêng ngành du lịch (phản ánh mức chi tiêu trực tiếp của người tiêu dùng) chiếm 2,8% GDP toàn cầu. Chi tiêu cho du lịch ngày càng tăng và dự đoán thu nhập của riêng ngành du lịch sẽ tăng lên mức 4,1% GDP năm 2011 (WTTC, 2011). Trong khía cạnh sản xuất, phần đóng góp của du lịch cho GDP thậm chí là lớn hơn với mức 9,1% năm 2011 và sẽ là 9,6% năm 2022.

  Du lịch là một ngành đang phát triển nhanh trên phạm vi thế giới với tốc độ tăng trưởng lượng khách trung bình 7 – 8%/năm. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương là nơi có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất, tới 13% trong năm 2010. Có một thực tế là tuy lượng khách du lịch quốc tế tăng lên nhanh chóng, cạnh tranh thu hút khách du lịch không vì thế mà giảm đi, ngược lại ngày càng trở nên gay gắt giữa các quốc gia. Ưu tiên hàng đầu trong phát triển du lịch của nhiều quốc gia: cùng với việc xây dựng các chiến lược phát triển hiện thực, là phát triển các chương trình hành động cụ thể, nâng cao sức cạnh tranh của du lịch quốc gia. Các hoạt động này gắn liền với việc xác định và tạo lập một vị trí, hình ảnh, thương hiệu du lịch riêng có của quốc gia trên bản đồ thế giới. Nói cách khác, trong quá trình xây dựng chiến lược và chương trình phát triển, xúc tiến du lịch quốc gia, định vị sản phẩm du lịch quốc gia là một vấn đề luôn được tập trung cân nhắc.

  Định vị sản phẩm là việc lựa chọn, tạo lập một ví trí riêng biệt về sản phẩm trong suy nghĩ của khách hàng mục tiêu, giúp khách hàng biết và phân biệt được công ty và sản phẩm của công ty với các đối thủ cạnh tranh khác, thấy được cách thức sản phẩm của công ty đáp ứng nhu cầu và mong muốn của họ. Đây là một hoạt động quan trọng trong marketing và trong kinh doanh nói chung. Một sản phẩm nếu không có một chiến lược định vị hiệu quả sẽ không thuyết phục được khách hàng rằng sản phẩm đó đáp ứng nhu cầu thực sự của họ; không cho phép sản phẩm có thể cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại vì nó không có được vị trí ưu tiên trong danh sách mua sắm của khách hàng.

  Đối với các sản phẩm du lịch nói chung và các điểm đến du lịch nói riêng, những sản phẩm có tính đồng nhất tương đối nhiều và có khả năng dễ thay thế. Việc xây dựng một hình ảnh đặc trưng của sản phẩm trở nên rất quan trọng trong kinh doanh. Định vị hiệu quả cho phép sản phẩm du lịch tiếp cận được chính xác nhu cầu của các đối tượng khách du lịch cụ thể bởi nhu cầu của khách du lịch khá đa dạng và phong phú. Ví dụ như cùng một nhu cầu nghỉ biển, nhưng sở thích của khách du lịch có thể đa dạng hơn rất nhiều. Có người tới nghỉ biển để thưởng thức ánh nắng, bãi tắm và đồ ăn thức uống. Sự ồn ào, náo nhiệt của biển là yếu tố không thể thiếu. Có khách lại xem biển là nơi nghỉ ngơi, tắm mát đơn thuần. Một chuyến du lịch biển sẽ tốt hơn nếu được kết hợp với các loại du lịch khám phá khác… Trong khi du lịch biển phát triển ở nhiều nơi trên thế giới thì điều quan trọng với một nước là xác định cho mình một vị trí riêng sao cho khi nói tới du lịch biển của nước đó, những đặc trưng riêng của sản phẩm quốc gia đó hiện lên và tạo ra sức hút mạnh với nhóm khách du lịch có nhu cầu và đặc điểm tiêu dùng tương ứng.

  Định vị điểm đến du lịch thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu cũng như nhà quản lý du lịch, được xác định như một chiến lược quan trọng đối với các điểm đến. Việc định vị điểm đến du lịch được tiếp cận theo hai phương pháp. Phần lớn các nghiên cứu dựa trên cách định vị truyền thống, tức là dựa trên đặc điểm hấp dẫn của chính sản phẩm. Một số nghiên cứu khác tập trung vào việc xác định những thuộc tính trong nhận thức của khách du lịch về điểm đến và coi đây là cơ sở cho việc định vị điểm đến du lịch. Định vị điểm đến theo cách này gắn liền xây dựng một hình ảnh (image) hay một thương hiệu (brand) cho điểm đến. Trong quá trình đó, việc xác định nhận thức của khách du lịch về sản phẩm du lịch chiếm một vị trí quan trọng.

  Định vị sản phẩm du lịch biển một số nước trong khu vực Đông Nam Á

  Các nước ASEAN nằm trong khu vực có tốc độ phát triển du lịch cao nhất thế giới. So với các nước trong khu vực, Du lịch Việt Nam bắt đầu phát triển muộn hơn nhưng cũng đã đạt được những kết quả rất khả quan trong những năm gần đây, đặc biệt trong năm 2010 (Bảng 1). Tuy vậy, so với các nước như Singapore, Thái Lan hay Malaysia, sự phát triển của Du lịch Việt Nam còn khá khiêm tốn.

  Bảng 1: Số lượng khách quốc tế tới ASEAN

  Nguồn: ATF 2010

  Sản phẩm du lịch của các nước trong khu vực Đông Nam Á khá đa dạng, từ du lịch văn hóa, mua sắm, hội nghị tới sinh thái, khám phá, nghỉ dưỡng. Với vùng biển ấm, nằm ở khu vực nhiệt đới, du lịch biển là một trong những thế mạnh của các nước Đông Nam Á. Hai quốc gia có sản phẩm du lịch biển nổi bật là Indonesia và Thái Lan.

  Du lịch biển là một trong những sản phẩm du lịch chính của Thái Lan từ nhiều thập kỷ nay và đã trở thành một thương hiệu, một hình ảnh sản phẩm riêng, được khách du lịch quốc tế biết tới. Có thể nói, phát triển du lịch biển ở Thái Lan có lịch sử lâu hơn cả so với các nước trong khu vực. Trong quá trình phát triển, Thái Lan xây dựng cho mình một hình ảnh du lịch biển năng động và một hệ thống dịch vụ biển phong phú.

  “Vui vẻ, mặt trời, lướt sóng và yên bình – Những khu nghỉ dưỡng biển cho du lịch quốc tế và nội địa của Thái Lan từ lâu đã được ưu chuộng” (Fun, Sun, Surf and Serenity of Thai Beaches – the long-standing popularity of Thai Beach resorts for international and domestic tourism) là những hình ảnh du lịch biển Thái Lan muốn tạo lập trong các chiến lược xúc tiến gần đây. Sản phẩm định vị khá rõ ràng là loại sản phẩm du lịch biển phổ biến với những khu nghỉ dưỡng biển (resort), thích hợp cho nhiều đối tượng khách du lịch.

  Định vị sản phẩm biển của Thái Lan được xác định từ hàng chục năm gần đây và trên cơ sở đó họ đã phát triển các sản phẩm và dịch vụ du lịch cụ thể, hướng tới việc xây dựng một hình ảnh du lịch phổ biến. Các khu nghỉ biển thường gắn liền với một hệ thống dịch vụ du lịch lớn. Trong con mắt người nước ngoài, du lịch biển Thái Lan là một sản phẩm đáp ứng nhu cầu đi nghỉ và vui chơi đại chúng, một sản phẩm mà khách du lịch có thể nghĩ tới đầu tiên khi nghĩ tới đi biển và chưa cân nhắc tới một yêu cầu đặc biệt, cụ thể nào khách (như thăm thú, văn hóa…).

  Trong khi đó, cũng hướng khai thác mạnh giá trị của du lịch biển nhưng Bali (Indonesia) nổi bật với vị trí “Hòn đảo của hàng triệu phép màu” (Bali-the island of million miracles). Điểm khác biệt ở đây là Bali định vị sản phẩm du lịch biển của mình kết hợp với du lịch văn hóa của hòn đảo. Sản phẩm du lịch biển của Bali được xây dựng trong một không gian liên kết giữa bãi biển và khu nghỉ dưỡng gần với thiên nhiên, các dịch vụ du lịch biển và các sản phẩm du lịch văn hóa. Ngoài sức hấp dẫn của bãi biển và sóng biển (lướt sóng), Bali còn nổi bật với đa sắc màu của văn hóa bản địa đa dạng. Những văn hóa này đã được tập hợp và phát triển như một sản phẩm du lịch.

  Bali được định vị vào các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển kết hợp với các loại hình du lịch khác như sinh thái, văn hóa… Các dịch vụ và sản phẩm du lịch được phát triển có chiều sâu vào trong đất liền, tạo nên một hệ thống liên hoàn, kết nối nhiều loại hình du lịch. Các sản phẩm này mang đậm màu sắc văn hóa, được xây dựng và phát triển khéo léo, tạo nên một đặc trưng khác của Bali. Hòn đảo du lịch này không chỉ là một điểm du lịch biển thuần túy mà còn trở nên quyến rũ với nhiều giá trị du lịch văn hóa và sinh thái khác.

  Tiềm năng du lịch biển Việt Nam

  Nếu xét trên khía cạnh phong phú của tài nguyên, du lịch biển Việt Nam không thua kém gì các nước trong khu vực. Trải dài từ Bắc tới Nam, từ vùng ven biển tới hải đảo, Việt Nam có một dải các vùng tài nguyên biển phong phú. Hệ thống biển miền Bắc nổi lên với Hạ Long, điểm du lịch thắng cảnh biển. Tuy vậy, hệ thống bãi tắm ở vùng này không thỏa mãn nhu cầu phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển nơi đây.

  Hệ thống tài nguyên du lịch biển càng trở nên phong phú khi đi dọc vào Nam và đặc biệt tập trung nhiều ở vùng Nam Trung bộ. Các vùng biển duyên hải Bắc Trung bộ bắt đầu có những bãi biển có giá trị khai thác du lịch với quy mô lớn. Tuy vậy, điều kiện thời tiết có mùa đông ở đây cũng ít nhiều là một trở ngại cho phát triển du lịch biển, mặc dù biển Việt Nam là vùng biển ấm. Từ Trung Trung bộ trở vào trong, du lịch biển cho phép khai thác khách cả năm, với một dải bãi biển đẹp vào tới tận gần TP. Hồ Chí Minh. Du lịch biển Việt Nam còn có giá trị hơn với hệ thống đảo mang giá trị du lịch cao như khu vực Khánh Hòa (Nha Trang), Côn Đảo, Phú Quốc…

  Việt Nam là nước khai thác du lịch muộn hơn so với các nước trong khu vực. Chính vì vậy, điều kiện phát triển Du lịch Việt Nam còn hạn chế so với các nước khác. Chỉ xét riêng du lịch biển, dù có những bước phát triển mạnh mẽ gần đây, điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ du lịch cho du lịch biển còn nhiều hạn chế so với các nước trong khu vực. Nhưng bù lại, Việt Nam có những bãi biển còn khá nguyên sơ hoặc chưa khai thác nhiều, ít bị ô nhiễm. Tại một số khu vực, hệ thống tài nguyên du lịch biển gắn liền với các giá trị tài nguyên du lịch văn hóa và danh thắng trong đất liền, như hệ thống biển miền Trung. Đây là những lợi thế cho phát triển du lịch biển Việt Nam.

  Mặc dù tài nguyên du lịch biển Việt Nam là rất lớn nhưng có thể nói, du lịch biển Việt Nam chưa tạo lập cho mình một chỗ đứng, một vị thế rõ ràng trong tâm trí khách du lịch quốc tế. Khi đem so sánh với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, du lịch biển Việt Nam, với tư cách là một sản phẩm du lịch có sức cạnh trạnh rất hạn chế và có phần bị che lấp, không tạo được một hình ảnh riêng biệt. Mặc dù các nước này có hàng chục năm kinh nghiệm phát triển du lịch nhưng thế mạnh đó không phải là lợi thế cạnh tranh tuyệt đối. Vấn đề nằm ở chiến lược phát triển sản phẩm du lịch biển, mà một trong những yếu tố đầu tiên là định vị và xây dựng một hình ảnh của sản phẩm du lịch biển Việt Nam riêng biệt, độc đáo, hấp dẫn với du khách quốc tế.

  Định vị du lịch biển Việt Nam

  Du lịch biển Việt Nam gặp phải những thách thức cạnh tranh lớn, đặc biệt từ những nước trong khu vực Đông Nam Á, những nước đã có những sản phẩm du lịch biển nổi tiếng từ lâu. Một phương án định vị hiệu quả là bước đầu tiên cho phép Việt Nam tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường sản phẩm du lịch biển. Đứng trên góc độ lợi thế cạnh tranh, việc định vị sản phẩm du lịch biển của Việt Nam cần khai thác được những đặc trưng của du lịch biển Việt Nam nổi bật hơn so với những đối thủ cạnh tranh trong khu vực. Các đặc điểm này không chỉ nằm ở bãi biển, nước biển, bờ biển, mà còn ở cảnh quan, môi trường và văn hóa xung quanh. Bên cạnh đó, việc định vị cũng cần tham khảo hình ảnh sẵn có và kỳ vọng của khách du lịch với sản phẩm du lịch Việt Nam nói chung và du lịch biển nói riêng. Định hướng phát triển du lịch biển bền vững, lâu dài và đáp ứng những trào lưu trong nhu cầu khách du lịch như hướng tới thiên nhiên hoang sơ, tìm kiếm điểm du lịch mới lạ… cũng cần được xem xét.

  Hình ảnh Du lịch Việt Nam đối với khách du lịch quốc tế

  Một hình ảnh nổi trội của Việt Nam là văn hóa và con người (hình 1, 2). Không chỉ văn hóa hàng nghìn năm cùng với lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của Việt Nam, mà con người Việt Nam thân thiện với khuôn mặt rạng rỡ là đặc điểm lôi cuốn khách du lịch quốc tế.

  Một điểm cần lưu ý là trên thực tế hình ảnh Du lịch Việt Nam nói chung và nhất là du lịch biển chưa được biết tới nhiều trong con mắt khách du lịch quốc tế. Trong khi những hồi ức và di tích chiến tranh tại Việt Nam vẫn được xem là một điểm hấp dẫn nổi trội (đứng thứ 4/5 yếu tố đầu tiên trong số 25 yếu tố được chọn) thì bãi biển Việt Nam lại không được biết tới nhiều. Đứng trên khía cạnh tuyên truyền, những hình ảnh du lịch biển Việt Nam chưa được xây dựng là một yếu thế. Tuy vậy, nếu xét theo nhu cầu của khách du lịch nghỉ dưỡng, muốn khám phá và trải nghiệm những điều mới lạ, du lịch biển Việt Nam lại có thể xem là một điểm hấp dẫn mới.

  Đặc điểm nổi bật của sản phẩm du lịch biển Việt Nam

  Xét trên góc độ tài nguyên và hiện trạng phát triển, du lịch biển Việt Nam có không ít những đặc điểm nổi bật hấp dẫn khách du lịch quốc tế. Trước hết, đó là tài nguyên du lịch biển chưa được khai thác nhiều, có nhiều nơi còn tương đối nguyên sơ và chưa bị ô nhiễm. Nhược điểm của vấn đề này là khả năng phục vụ du lịch hạn chế, trong khi du lịch nghỉ biển thường yêu cầu nhiều về dịch vụ. Nhưng ngược lại, vẻ đẹp nguyên sơ của biển Việt Nam rất thu hút đối tượng du khách nghỉ biển hướng tới nghỉ dưỡng môi trường tự nhiên thuần túy, thay cho việc sử dụng nhiều dịch vụ và tiện nghi nhân tạo. Hình ảnh du lịch biển Việt Nam nguyên sơ có thể là điểm nhấn trong một thời gian dài trước mắt.

  Nằm trong một đất nước nhiệt đới (đặc biệt là khu vực phía Nam), biển Việt Nam tràn ngập ánh nắng quanh năm với những bãi cát dài. Biển Việt Nam cho phép khách du lịch có thể vui chơi, nghỉ dưỡng quanh năm. Hệ thống bãi biển cũng nằm gần với những trung tâm du lịch văn hóa của Việt Nam, cho phép du khách có thể mở rộng hành trình khám phá tới những điểm du lịch khác. Dựa trên những đặc điểm nổi bật này, chúng ta có thể định vị sản phẩm du lịch biển Việt Nam:

  “Du lịch biển Việt Nam nguyên sơ, tràn ngập nắng, cát và con người thân thiện – những trải nghiệm và khám phá mới”

  (Đề xuất trong bản Kế hoạch Marketing Du lịch Việt Nam 2008 – 2022 biên soạn theo một nghiên cứu của Cơ quan Hợp tác Tây Ban Nha và Tổng cục Du lịch, “nụ cười” (smiles) là điểm nhấn trong định vị và thương hiệu du lịch của Việt Nam. “Nụ cười” (smiles) có thể thay “con người thân thiện” (friendliness) trong đề xuất định vị ở đây).

  Một số gợi ý, kiến nghị

  TS. Phạm Trương Hoàng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hội Nghị Toàn Quốc Về Du Lịch Sẽ Được Tổ Chức Ở Quảng Nam
 • Việt Nam Tích Cực Chuẩn Bị Cho Diễn Đàn Du Lịch Asean 2009
 • Các Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Tại Phú Quốc
 • Top 15 Điểm Đến Nổi Bật Của Du Lịch Phú Quốc
 • 14 Địa Điểm Du Lịch Phú Quốc: Cả Tây Và Ta Đều Vote
 • Định Hướng Phát Triển Du Lịch Việt Nam Có Chiều Sâu Và Chất Lượng Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Định Hướng Phát Triển Ngành Du Lịch Tỉnh
 • Marketing Du Lịch: 8 Yếu Tố Quan Trọng Để Thành Công Hiệu Quả Nhất 2022
 • Các Khái Niệm Trong Marketing Du Lịch Bạn Phải Biết
 • Xúc Tiến Bán Hàng Là Gì? 5 Phương Tiện Xúc Tiến Bán Hàng Hiệu Quả!
 • Định Nghĩa Xúc Tiến Du Lịch Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Xúc Tiến Du Lịch
 • (CAO) Với mục tiêu thúc đẩy Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ngành Du lịch Việt Nam phải chú trọng phát triển du lịch theo chiều sâu, có chất lượng, kiểm soát chặt chẽ chất lượng dịch vụ với tiêu chuẩn cao.

  Vừa qua (8-9), Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm “Giải pháp phát triển du lịch Việt Nam trở thành Ngành kinh tế mũi nhọn”. Sự kiện được diễn ra trong khuôn khổ “Hội chợ Du lịch Quốc tế chúng tôi – ITE HCMC 2022”, với hơn 100 đại biểu là các chuyên gia, doanh nghiệp hoạt động trong ngành Du lịch tham dự.

  Trong buổi tọa đàm, nhiều đơn vị lữ hành, doanh nghiệp du lịch đưa ra những ý kiến về việc ngành du lịch Việt Nam tuy có nhiều thế mạnh về vị trí địa lý, ẩm thực, văn hóa… nhưng khả năng cạnh tranh yếu kém so với các quốc gia trong khu vực.

  Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch – Ông Nguyễn Văn Tuấn đánh giá, ngành du lịch trong những năm qua đã thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh. Nhưng cần định hướng rõ ràng, không phát triển theo hướng tùy tiện, tràn lan mà cần dựa vào lợi thế cạnh tranh từng vùng, từng địa phương và phải tuân thủ theo quy luật của kinh tế thị trường. Cơ quan quản lý hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch bằng những biện pháp thiết thực, cụ thể.

  “Ngành du lịch cần phải đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh theo hướng cải thiện quy trình; thực hiện cấp thị thực điện tử từ ngày 1-1-2017; rút ngắn thời gian xin thị thực; phát triển cơ sở giao thông từ đường bộ, đường thủy, đường hàng không,…”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nhận định.

  Theo ông – Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu tại một hội nghị toàn quốc về việc phát triển du lịch thành công thì thể chế chính sách pháp luật phải tạo điều kiện cho ngành.

  Từng bước hướng tới ngành kinh tế mũi nhọn

  Tại buổi khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế chúng tôi – ITE HCMC 2022, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Ông Nguyễn Ngọc Thiện đã phát biểu: “Du lịch được coi là ngành kinh tế quan trọng tại nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Trong những năm qua, du lịch đã phát triển không ngừng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và mở rộng quan hệ giao lưu hợp tác giữa các quốc gia

  Năm 2022, Du lịch Việt Nam đón 7,92 triệu lượt khách quốc tế, 57 triệu lượt khách nội địa. Tổng doanh thu du lịch đạt 338 nghìn tỷ đồng, đóng góp khoảng 6,6% GDP. Tám tháng đầu năm 2022, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 6.5 triệu lượt, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm trước. Những con số cho thấy Du lịch Việt Nam đang trỗi dậy từng bước. Du lịch Việt Nam phải chú trọng phát triển du lịch theo chiều sâu, có chất lượng, thương hiệu và sức cạnh tranh. Cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng dịch vụ với tiêu chuẩn cao; công tác xúc tiến, quảng bá du lịch luôn được coi là nhiệm vụ then chốt quyết định đến hiệu quả tăng trưởng du lịch. Góp phần đưa du lịch Việt Nam phát triển thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”.

  “Tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế được cấp phép là 1.519 doanh nghiệp; là con số quá lớn so với nhu cầu. Điều này dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh như chất lượng không đạt yêu cầu, bán sản phẩm phá giá,… ảnh hưởng lớn đến hình ảnh du lịch Việt Nam. Do đó, mức ký quỹ, người đại diện pháp luật,… cần quy định cụ thể chứ không thể giản lược như dự thảo hiện nay”, Ông trao đổi tại buổi tọa đàm

  Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhận định việc thiếu bộ phận xúc tiến du lịch chuyên nghiệp, cụ thể là việc mỗi đợt hội chợ quốc tế lại đưa cán bộ mới tham dự và trong các năm trước khâu chuẩn bị về tài liệu quảng bá, bố trí gian hàng vẫn chưa được trau chuốt kỹ lưỡng.

  “Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thì cần xây dựng đội ngũ doanh nghiệp du lịch uy tín, thế mạnh trở thành vai trò chủ lực trong việc khai thác thị trường mới. Các cơ quan quản lý cần rà soát, kiểm tra, loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém, kinh doanh trái phép”, ông Nguyễn Công HoanPhó Tổng Giám đốc Hanoi Redtours, đề xuất tại buổi tọa đàm.

  Cũng tại buổi tọa đàm, nhiều đơn vị còn đưa ra những ý kiến từ việc định vị thế mạnh của đơn vị và các quốc gia xung quanh, nhằm đưa ra những chiến lược dài hạn và tại các chương trình quảng bá phải có hiệu quả.

  Bên cạnh đó, việc thành lập doanh nghiệp lữ hành trong nước khá thoáng đã khiến thị phần lữ hành bị phân tán nhỏ. Các doanh nghiệp không dám đầu tư đột phá do lo sợ bị “ăn cắp chất xám”.

  8 tháng đầu năm 2022, những chính sách của ngành Du lịch được Chính phủ cởi trói, lượng khách quốc tế đến với Việt Nam đạt 6,5 triệu lượt khách quốc tế (tăng 25% so với cùng kỳ 2022); 43,1 triệu lượt khách nội địa. Tổng doanh thu đạt 265.000 tỉ đồng (tăng 22,5% so với cùng kỳ 2022). Tháng 8 được doanh nghiệp du lịch đánh giá tháng thấp điểm nhất trong năm, nhưng trong năm nay lượt khách quốc tế tăng đạt mức kỷ lục với 900.000 khách quốc tế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Định Hướng Cho Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp Việt Nam
 • Tổng Cục Du Lịch Định Hướng Phục Hồi Và Phát Triển Du Lịch Phú Quốc
 • Phú Quốc Định Hướng Phát Triển Du Lịch Gắn Với Bảo Vệ Môi Trường
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Biển Đảo Phú Quốc
 • Hội Nghị Thẩm Định Quy Hoạch Tổng Thể Phát Triển Du Lịch Tỉnh Ninh Bình Đến Năm 2025 Định Hướng 2030
 • Sách Hướng Dẫn Du Lịch Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Buôn Mê Thuột 2022
 • Khóa Học Nghiệp Vụ Hướng Dẫn Du Lịch Tại Cà Mau
 • Hướng Dẫn Du Lịch Cần Thơ
 • Hướng Dẫn Du Lịch Chùa Hương, Tìm Hiểu Về Chùa Hương
 • Tour Du Lịch Côn Đảo 2 Ngày 2 Đêm
 • Dulichbui’s Blog – “Sách cẩm nang hướng dẫn du lịch Việt Nam” là một dự án mà Dulichbui’s Blog đã ấp ủ rất lâu rồi nhưng đến bây giờ mới dám bắt tay vào làm.

  Cuốn sách đầu tiên trong bộ sách “cẩm nang hướng dẫn du lịch Việt Nam” sẽ giới thiệu về cẩm nang hướng dẫn du lịch tại một số Tỉnh, thành phố gần khu vực thành phố Hồ Chí Minh như tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tỉnh Bình Thuận, Tỉnh Ninh Thuận, Tỉnh Bình Dương, Tỉnh Đồng Nai, Tỉnh Lâm Đồng, Tỉnh Tây Ninh, Tỉnh Khánh Hòa…

  Thông tin được đề cập đến trong cuốn sách bao gồm:

  • Thông tin về các tuyến điểm du lịch, các lễ hội,…

  • Thông tin hướng dẫn du lịch: đi & về, bản đồ, dịch vụ lưu trú, ăn uống, các dịch vụ khác như: vui chơi giải trí, ngân hàng, chợ, bệnh viện…

  • Cùng với đó là những phần NOTEs nhỏ cho từng điểm đến.

  Theo dự kiến, đến cuối tháng 11 (chậm nhất là đầu tháng 12), một phần của cuốn sách sẽ được giới thiệu đến các bạn (download miễn phí dưới dạng file PDF) trên http://www.dulichbui.org/

  Để cuốn sách mang tính cập nhật nhất có thể, Dulichbui’s Blog cũng đang liên hệ với các đơn vị vận chuyển, lưu trú, dịch vụ tham quan, ăn uống,… để cập nhật giá và các thông tin cần thiết.

  Mong muốn của Dulichbui’s Blog là sẽ có một cuốn travel guide đúng nghĩa dành cho người Việt với những thông tin bổ ích, cần thiết.

  Tuy nhiên, hiện tại Dulichbui’s Blog cũng đang gặp một số khó khăn như: đội ngũ biên tập rất ít, số lượng hình ảnh tại các điểm du lịch còn hạn chế (sách không sử dụng ảnh có sẳn trên internet), và đặc biệt là vấn đề đầu ra cho cuốn sách.

  Rất mong nhận được các ý kiến đóng góp, hỗ trợ của các bạn cho cuốn sách này.

  Mọi chi tiết xin liên hệ:

  Nguyễn Tùng Lâm

  Email: [email protected] – Celll: 0985.792.559

  Liên hệ đặt tour: 0902 43 11 77

  About me

  “Tôi không phải là dân du lịch chuyên nghiệp bởi kinh nghiệm mà tôi có được không nhiều, số lượng các điểm mà tôi đã đặt chân đến cũng không là bao, tôi nhận thấy mình chỉ là một người yêu thích du lịch và muốn chia sẻ mà thôi.” Tôi yêu những chuyến đi, tôi yêu công việc viết blog và tôi đang cố gắng để có thể trở thành một travel blogger/travel writter…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Du Lịch Côn Đảo
 • Những Lưu Ý Khi Phượt Cần Giờ Ai Cũng Nên Biết
 • Hướng Dẫn Du Lịch Đảo Bình Ba Để Có Kỳ Nghỉ Đáng Nhớ, An Toàn
 • Hướng Dẫn Du Lịch Bình Ba Theo Cuối Tháng 8/2014
 • Hướng Dẫn Du Lịch Bà Nà Hills
 • Cẩm Nang Hướng Dẫn Du Lịch Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Đi Du Lịch Chùa Yên Tử Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn 5 Phương Tiện Di Chuyển Khi Đi Du Lịch Bà Nà Hills
 • Cổng Trời Bali Ở Indonesia
 • Đảo Bình Ba Ở Đâu? Hướng Dẫn Đi Đến Đảo Bình Ba? Vuongland
 • 12 Điều Thú Vị Về Du Lịch Thái Lan Mà Ít Người Để Ý
 • Việt Nam là đất nước có bề dày lịch sử, đa dạng dân tộc, nhiều lễ hội, nhiều món ăn ngon, phong tục tập quán mỗi vùng miền cũng biến đổi độc đáo, phong phú. Trong những năm qua, du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển, lượng khách quốc tế đến cũng như khách du lịch nội địa ngày càng tăng. Du lịch Việt Nam ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thế giới, nhiều điểm đến trong nước được bình chọn là địa chỉ yêu thích của du khách quốc tế. Du lịch đang ngày càng nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Chất lượng du lịch Việt Nam đang dần tốt lên, đi vào chiều sâu thay vì chiều rộng theo đúng định hướng trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, du lịch chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GDP, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng phát triển theo chiều sâu đảm bảo chất lượng và hiệu quả, khẳng định thương hiệu và khả năng cạnh tranh”.

  Sách Cẩm Nang Hướng Dẫn Du Lịch Việt Nam

  Sách giới thiệu về du lịch của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt để thuận tiện cho việc tra cứu thông tin. Qua cuốn sách, độc giả có thể tra cứu thông tin về mỗi Tỉnh thành về diện tích, dân số, điều kiện tự nhiên, tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch, tra cứu những đường giao thông thuận tiện đi qua mỗi tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó là những thông tin hữu ích về những đặc sản địa phương, các địa điểm tham quan, thời gian tổ chức các lễ hội, địa chỉ của các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi bật cũng như thông tin liên hệ các khách sạn, vướng mắc khi gặp sự cố (tìm kiếm cứu nạn,lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh, cấp cứu y tế, gọi khẩn cấp công an từng địa phương), khu du lịch nghỉ dưỡng của từng Tỉnh, Thành phố.

  Để giúp các đơn vị sở, phòng, ban, hành chính, sự nghiệp, các cơ quan quản lý giáo dục và đông đảo bạn đọc thuận tiện trong việc áp dụng tìm hiểu triển khai thực hiện Hướng dẫn du lịch Văn hóa. Ngoài ra cuốn sách còn in các văn bản pháp luật về du lịch còn hiệu lực, có thể vận dụng để bạn bạn đọc tham khảo và áp dụng trong công việc, là tài liệu thực sự cần thiết đối với lãnh đạo và cán bộ, công chức và người lao động của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể. Hy vọng cuốn sách này rất hữu ích cho các bạn có nhu cầu sử dụng.Sách được in với hình thức đẹp, bìa cứng, In và nộp lưu chiểu quý III/2017.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Du Lịch Trung Quốc Giá Rẻ
 • Dịch Vụ Hướng Dẫn Du Lịch Thái Lan Tự Túc Giá Rẻ Và Uy Tín Nhất
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Singapore Tự Túc 2022 Hơn Cả Hướng Dẫn Viên
 • Hướng Dẫn Cách Du Lịch Sapa Tự Túc Từ A
 • Hướng Dẫn Đường Đi Flc Sầm Sơn
 • Xây Dựng Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Việt Nam: Rõ Định Hướng, Rõ Hiệu Quả Lâu Dài

  --- Bài mới hơn ---

 • Quảng Nam Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp
 • Chiến Lược Mới Cho Sự Phát Triển Của Du Lịch Quảng Ninh
 • Chiến Lược Marketing Của Vietravel
 • Kinh Nghiệm Phát Triển Du Lịch Của Thái Lan Và Một Số Gợi Ý Đối Với Việt Nam
 • An Giang Phát Triển Du Lịch Trở Thành Điểm Đến Hấp Dẫn
 • Du khách quốc tế tham quan Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Sơn Hà

  Phải thực sự là “gậy dẫn đường”

  Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, những năm gần đây, du lịch Việt Nam phát triển nhanh. Những chỉ tiêu được đặt ra trong “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030” cơ bản đã hoàn thành vào năm 2022. Năm ngoái, ngành Du lịch Việt Nam đón hơn 12,9 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ gần 73,2 triệu lượt khách nội địa. Năm nay, tính đến hết tháng 9, Việt Nam đã đón hơn 11,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2022. Dự báo trong cả năm 2022, lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ đạt 15,6-15,7 triệu lượt – mức cao nhất từ trước đến nay.

  Thu nhập từ du lịch cũng có mức tăng trưởng đáng ghi nhận – mức tăng trung bình cho cả giai đoạn 2011-2017 đạt xấp xỉ 25%/năm. Hai năm gần đây, với sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về lượng khách du lịch quốc tế cũng như khách du lịch nội địa, tổng thu từ khách du lịch đã tăng từ 417,3 nghìn tỷ đồng (năm 2022) lên 541 nghìn tỷ đồng (năm 2022).

  Cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch cũng có sự phát triển nhanh chóng. Đến hết năm 2022, cả nước có khoảng 25.000 cơ sở lưu trú với 508.000 buồng/phòng các loại, trong đó có khoảng 15.800 cơ sở được xếp hạng. Với sự phát triển nhanh cộng với xu thế phát triển du lịch trong môi trường công nghệ số hiện đại, theo ông Nguyễn Văn Tuấn, việc xây dựng Đề án “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” là rất quan trọng. Chiến lược, cùng với 4 đề án khác (Tái cơ cấu ngành Du lịch; Ứng dụng tổng thể công nghệ thông tin trong ngành Du lịch; Nâng cao hiệu quả công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; Thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch), được Tổng cục Du lịch đầu tư. Đây đều là những đề án then chốt nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần đưa du lịch Việt Nam phát triển nhanh, có sự bứt phá ấn tượng hơn nữa trong thời gian tới.

  Nói về việc xây dựng đề án quan trọng nói trên, Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Bùi Văn Mạnh nhận định: Chiến lược phát triển phải là “cây gậy dẫn đường” đưa ngành Du lịch bứt tốc. Bởi vậy, cần xây dựng nội dung đề án như thế nào đó để hoạt động ngành không “lạc bước” trước thách thức và yêu cầu trong tương lai.

  Tính dự báo cao

  Theo nhiều chuyên gia về du lịch, đề án nói trên phải bảo đảm tính dự báo, thể hiện tầm nhìn của những người làm quy hoạch phát triển du lịch. chúng tôi Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch cho rằng, Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và sẽ tác động mạnh mẽ đến ngành Du lịch, nơi mà những tiện ích trong giao dịch, trải nghiệm là không thể thiếu. Bởi vậy, đề án không thể chỉ tập trung vào số lượng khách, số cơ sở lưu trú… mà quên đi chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch. Số lượng khách tăng là tốt, nhưng điều đó không đồng nghĩa với sự tăng về hiệu quả kinh tế. Do đó, khi xây dựng đề án, cần đặt mục tiêu phát triển du lịch Việt Nam trong thời gian tới theo hướng “đẳng cấp và thông minh”. Đẳng cấp thể hiện qua tính chuyên nghiệp trong khâu cung cấp dịch vụ, sự đa dạng về sản phẩm du lịch chất lượng… Thông minh thể hiện qua tiện ích mà du khách được trải nghiệm và thụ hưởng trong toàn bộ quá trình du lịch nhờ ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến…

  Còn theo ông Trương Trọng Nghĩa, đại diện Tập đoàn Amanoi, chiến lược phát triển du lịch cần dự báo được tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động du lịch, từ đó đưa ra định hướng phát triển phù hợp. Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và số lượng du khách nội địa đang có xu hướng tăng nhanh, cho số thu đáng kể nhưng cũng gây sức ép lên môi trường. Nếu không dự báo được điều này thì về lâu dài chúng ta rất khó thu hút các nhà đầu tư và du khách.

  Đồng tình rằng phải chú ý đúng mức đến vấn đề bảo vệ môi trường nói chung và môi trường du lịch nói riêng, ông Nguyễn Quốc Đoàn (Vụ Khoa học – Công nghệ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho rằng, đề án phải xác định “du lịch bền vững”, “du lịch xanh” là hướng đi chính trong tương lai, qua đó thể hiện quan điểm chỉ đạo và tổ chức hành động có tính nhất quán, xuyên suốt. Chỉ khi có sự thống nhất cao về quan điểm phát triển du lịch bền vững thì mới có thể tạo nên sự ổn định, bước đột phá về hiệu quả kinh tế. Định hướng phát triển du lịch bền vững cần có tiêu chí riêng, có thể khiến thị trường trở nên “kén khách” hơn những hướng đi khác…

  Một chiến lược du lịch phù hợp được hình thành và đưa vào triển khai trong thực tế sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến du lịch Việt Nam trong dài hạn. Bởi vậy, khâu dự báo là quan trọng, cần sự đóng góp từ nhiều giới, ngành để chiến lược không bị lạc hậu ngay từ khi mới ra đời. Nhiều chuyên gia đề nghị Tổng cục Du lịch tiếp tục lấy ý kiến để hoàn thiện “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” trước khi trình Chính phủ phê duyệt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Cuối: Du Lịch Đà Nẵng
 • Triển Khai Đề Án Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Ninh Bình
 • Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Cần Thơ
 • Vai Trò Du Lịch Biển Trong Chiến Lược Biển Việt Nam
 • Cơ Sở Lý Luận Chung Về Chiến Lược Marketing Du Lịch
 • Phú Yên Khẳng Định Vị Thế Du Lịch Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Quan Những Điểm Du Lịch Lý Thú Ở Quảng Bình
 • Tổng Quan Về Đất Nước Singapore Và Những Điều Bạn Chưa Biết
 • Tổng Quan Về Đất Nước Singapore
 • Hoạt Động Của Sở Du Lịch
 • Tour Du Lịch Ẩm Thực Ở Quảng Bình: Đừng Để “kho Vàng” Bỏ Ngỏ
 • Phú Yên – xứ sở Hoa vàng cỏ xanh, vùng đất mang vẻ đẹp bình yên, hoang sơ đang trở thành điểm đến thú vị của du khách. Trong ảnh: Hoa hậu và các Á hậu Cuộc thi Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2022 tại Danh thắng quốc gia Gành Đá Đĩa. Ảnh: TRẦN QUỚI

  Lịch sử phát triển du lịch Việt Nam có từ khá sớm, tuy nhiên hiện hữu và rõ ràng nhất là gắn với sự kiện Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng ký Nghị định 26 của Hội đồng Chính phủ về việc thành lập Công ty Du lịch Việt Nam thuộc Bộ Ngoại thương vào ngày 9/7/1960. Từ đó đến nay, ngành Du lịch đồng hành cùng đất nước, đạt được những thành tựu quan trọng, tiếp tục phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2030.

   

  Ngoài những kết quả nổi bật nhìn thấy được, đo đếm được, một thành công đáng kể nhất trong thời gian qua của ngành Du lịch Phú Yên là tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò quan trọng của phát triển du lịch, đồng thời thu hút sự quan tâm của chính quyền, các doanh nghiệp và người dân trong hoạt động du lịch.

  1. Trong thời gian đất nước còn chiến tranh chia cắt, nhiệm vụ của ngành Du lịch là phục vụ lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đón tiếp các vị lãnh đạo, chuyên gia và bạn bè quốc tế, xây dựng nên những cơ sở ban đầu của ngành Du lịch. Sau ngày thống nhất, hệ thống doanh nghiệp, cơ sở vật chất phục vụ du lịch ngày càng phát triển. Đây là cơ sở để khi đất nước thực hiện công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng từ năm 1986, ngành Du lịch có nhiều điều kiện phát triển.

  Giai đoạn 1990-2017, khách du lịch quốc tế tăng 52 lần, trung bình 16%/năm. Khách du lịch nội địa tăng mạnh, đặc biệt trong giai đoạn 2010-2017 tăng 2,6 lần, trung bình 15%/năm. Năm 2022 cũng là năm có nhiều dấu ấn đáng nhớ trong lịch sử ngành Du lịch: Quốc hội thông qua Luật Du lịch 2022. Đặc biệt, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Hiện nay, du lịch Việt Nam đang khẳng định vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế đất nước. Tính đến năm 2022, đóng góp của ngành Du lịch vào GDP cả nước là 9,2%, tạo ra hàng triệu việc làm và là động lực thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành, lĩnh vực khác. Du lịch Việt Nam là điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới, được cộng đồng quốc tế công nhận với nhiều giải thưởng hàng đầu.

  2. Đối với du lịch Phú Yên, từ năm 1960-1989, dịch vụ du lịch thời kỳ này chủ yếu là lưu trú, ăn uống giải khát nhỏ. Tại TX Tuy Hòa, Công ty Dịch vụ ăn uống – khách sạn và một số khách sạn, nhà nghỉ loại nhỏ như: Khách sạn Hòa Hưng, Khách sạn Đồng Thiên Lầu, một vài quán rượu, quán giải khát, nhà hàng ăn uống quy mô nhỏ. Tỉnh Phú Yên được tái lập vào tháng 7/1989, Sở Thương nghiệp Phú Yên được thành lập, sau đổi thành Sở Thương mại và Du lịch. Công ty Du lịch Phú Yên được hình thành, đưa vào kinh doanh loại hình lưu trú và ăn uống tại Khách sạn Hương Sen và Khách sạn Intershop, đánh dấu bước ngoặt hình thành của ngành Du lịch Phú Yên.

  Từ đó đến nay, ngành Du lịch Phú Yên không ngừng được đầu tư phát triển và đạt được những kết quả tích cực trên nhiều mặt. Trong đó có những dấu mốc thời gian và sự kiện quan trọng như: Phú Yên đăng cai tổ chức thành công nhiều hoạt động có quy mô lớn như: Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ – Phú Yên 2011, Festival Thủy sản Việt Nam – Phú Yên 2014, Cuộc thi Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2022… Thương hiệu du lịch, điểm đến Phú Yên ngày càng được lan tỏa rộng rãi qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao, điển hình là từ năm 2022, du khách biết đến xứ Nẫu nhiều hơn qua phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Victor Vũ.

  Công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phát triển du lịch được quan tâm với nhiều nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động chuyên đề được ban hành. Trong đó, cụ thể và mạnh mẽ nhất là Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động về đầu tư phát triển đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh giai đoạn 2022-2020.

  Hiện tại, ngành Du lịch Phú Yên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Những mục tiêu cơ bản đề ra trong giai đoạn 2022-2020 có kết quả tiệm cận, có những chỉ tiêu vượt. Tổng lượt khách đến năm 2022 khoảng 8,1 triệu lượt, đạt 116,3% so chỉ tiêu. Lượng khách du lịch tăng bình quân hàng năm 11,2%, ngày lưu trú bình quân là 1,5-2 ngày/khách. Doanh thu du lịch: Ước năm 2022, tổng doanh thu hoạt động du lịch khoảng 2.242 tỉ đồng, đạt 72,3% chỉ tiêu. Toàn tỉnh có 350 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, đạt 140% chỉ tiêu. Công tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực du lịch được chú trọng, tổng số lao động trong lĩnh vực du lịch ước 6.220 người, đạt 77,7% chỉ tiêu…

  Ngoài những kết quả nổi bật nhìn thấy được, đo đếm được, một thành công đáng kể nhất trong thời gian qua của ngành Du lịch Phú Yên là tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò quan trọng của phát triển du lịch, đồng thời thu hút sự quan tâm của chính quyền, các doanh nghiệp và người dân trong hoạt động du lịch.

  Trong thời gian đến, ngành Du lịch Phú Yên tập trung vào các nhóm nhiệm vụ và giải pháp quan trọng: Tăng cường năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch. Tập trung công tác lập quy hoạch và đầu tư kết cấu hạ tầng làm cơ sở kêu gọi đầu tư phát triển du lịch. Huy động nguồn vốn đầu tư phát triển du lịch. Xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của du khách. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phát triển du lịch. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phục vụ phát triển du lịch. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, liên kết hợp tác phát triển du lịch, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch “Phú Yên – Điểm đến hấp dẫn và thân thiện”.

  Nhìn lại lịch sử 60 năm ngành Du lịch Việt Nam, các thế hệ người làm du lịch Việt Nam nói chung và ngành Du lịch Phú Yên nói riêng có thể tự hào về ngành với những thành tựu đạt được để tiếp tục phát triển mạnh mẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

   

  PHẠM VĂN BẢY

  Giám đốc Sở VH-TT-DL

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Quan Những Điều Cần Biết Về Tỉnh Phú Yên
 • Giới Thiệu Tổng Quan Về Tỉnh Phú Yên
 • Tổng Quan Du Lịch Phú Quốc – Hòn “Đảo Ngọc” Của Cực Nam Tổ Quốc
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Nha Trang Tự Túc A
 • Chào Mừng Đến Với Nha Trang
 • Định Vị Thương Hiệu Du Lịch Văn Hóa Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • 15 Chợ Trời Tốt Nhất Ở Washington (Tiểu Bang) / Hướng Dẫn Viên Du Lịch
 • Kinh Nghiệm Đi Zen Resort And Camping 1 Ngày
 • Những Câu Chuyện Ly Kỳ Ở Quốc Đảo Malta Và Gozo
 • Công Ty Tnhh Thương Mại Và Du Lịch Việt Holiday
 • Doanh Nghiệp “e Dè” Chào Tour Cuối Năm
 • Khai thác tối đa thế mạnh

  Theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, trên thế giới, du lịch văn hóa từ lâu là dòng sản phẩm du lịch cơ bản. Đặc biệt đối với các quốc gia, vùng lãnh thổ có chiều sâu văn hóa đo bằng hệ thống di sản đậm đặc như nước ta, thì du lịch di sản trở thành một trong những thế mạnh nổi trội. Hiện tại, nhiều địa phương đã khai thác tốt thế mạnh này, coi di sản là cốt lõi để phát triển các loại hình du lịch như du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch tham quan, trải nghiệm…

  Đến nay, cả nước đã có 28 di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và di sản thiên nhiên được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là di sản thế giới. Trong đó có 8 di sản thiên nhiên và di sản văn hóa vật thể (Vịnh Hạ Long, Hoàng thành Thăng Long, quần thể danh thắng Tràng An, thành Nhà Hồ, Phong Nha – Kẻ Bàng, Cố đô Huế, phố cổ Hội An, di tích Mỹ Sơn); 13 di sản văn hóa phi vật thể (nhã nhạc cung đình Huế, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, dân ca quan họ, lễ hội Gióng, ca trù, hát xoan, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam, dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh, nghi lễ kéo co, đờn ca tài tử Nam Bộ, bài chòi Trung Bộ, hát Then) và 7 di sản tư liệu (mộc bản Triều Nguyễn, châu bản Triều Nguyễn, mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, bia đá các khoa thi Tiến sĩ triều Lê, Mạc, hệ thống thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế, mộc bản trường học Phúc Giang, Hoàng hoa sứ trình đồ). Hà Nội là địa phương sở hữu nhiều danh hiệu được UNESCO trao tặng nhất cũng như sở hữu nhiều di tích nhất, với gần 6.000 di tích lịch sử, văn hóa…

  Đánh giá tiềm năng, thế mạnh của các di sản trong phát triển du lịch Thủ đô, Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, khẳng định, đây là nguồn lực to lớn để thành phố xây dựng các sản phẩm du lịch truyền thống cũng như sản phẩm du lịch mới, đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của cả khách nội địa và quốc tế. Thực tế, các di sản của Hà Nội hiện đang được khai thác tối đa, thậm chí đang được nhiều công ty lữ hành đẩy mạnh phát triển, tạo nên dòng sản phẩm du lịch nổi trội. Mới đây, Công ty Lữ hành Hanoitourist đã phối hợp với Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò và Hoàng thành Thăng Long xây dựng tour khám phá về đêm. Một số địa phương cũng tập trung phát huy giá trị di sản, di tích để trở thành điểm nhấn du lịch, như: Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh (huyện Ba Vì), lễ hội Gióng (huyện Sóc Sơn và huyện Gia Lâm)…

  Hướng tới xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia

  Mặc dù là nguồn lực quan trọng để phát triển du lịch, nhưng việc khai thác các di sản vẫn tồn tại nhiều vấn đề. Theo Tiến sĩ Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, du lịch đại trà đã và đang có những tác động tiêu cực tới di sản. Nhiều nơi xảy ra hiện tượng khai thác thương mại hóa quá mức, xâm hại di sản, phục dựng sai quy cách…

  Theo Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Phùng Quang Thắng, không phải di sản nào cũng được các địa phương khai thác tốt phục vụ cho du lịch. Phần lớn các địa phương mới tập trung phát huy thế mạnh của di sản thiên nhiên, di sản văn hóa vật thể, còn văn hóa phi vật thể vẫn chưa khai thác tương xứng tiềm năng. Hiện, chỉ có một số địa phương làm tốt việc khai thác thế mạnh di sản văn hóa phi vật thể trong phát triển du lịch, là: Tỉnh Thừa Thiên – Huế phát huy di sản nhã nhạc cung đình, tỉnh Bắc Ninh với di sản quan họ… “Nhiều địa phương vẫn loay hoay trong việc bảo tồn, phát huy di sản, thiếu kế hoạch cụ thể trong việc đưa di sản vào cuộc sống”, ông Phùng Quang Thắng cho biết.

  Còn theo Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, thành phố sẽ đẩy mạnh việc quản lý di sản bằng áp dụng công nghệ, số hóa các dữ liệu, đồng thời khuyến khích các địa phương, đơn vị xây dựng sản phẩm du lịch mới dựa trên giá trị di sản vốn có; tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện, tăng tính trải nghiệm để thu hút, hấp dẫn du khách hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Những Kinh Nghiệm Cho Người Du Lịch Úc Lần Đầu
 • Thư Mục Cảnh Đẹp Bang Utah
 • Thành Phố San Francisco Có Gì Thú Vị Để Tham Quan
 • Top 6 Điểm Đến Không Thể Bỏ Lỡ Khi Du Lịch Rotorua New Zealand
 • Du Lịch Rotterdam: Tuyệt Vời Nhất Tại Rotterdam 2022
 • Du Lịch Nụ Cười Việt Thái Bình Và Nam Định

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Du Lịch Phú Quốc Đi Từ Hà Nội 3 Ngày 2 Đêm
 • Giá Phòng Khách Sạn Ao Vua
 • Tour Du Lịch Mai Châu Hòa Bình 2 Ngày 1 Đêm
 • Tour Du Lịch Mai Châu Hòa Bình 2 Ngày 1 Đêm Chất Lượng Cao. Trọn Gói Chỉ Từ 650K
 • Cách Xin Visa Du Lịch Hàn Quốc Tự Túc Tại Tphcm 24/12/2019
 • Tổ chức các tour du lịch trong Nước & Quốc Tế, Đại lý bán vé máy bay giá rẻ, Cho thuê xe ô tô du lịch, ViSa, hộ chiếu nhanh, Hội thảo – Hội nghị – Sự kiện.

  Mission: Tổ chức các tour du lịch trong Nước & Quốc Tế, Đại lý bán vé máy bay giá rẻ, Cho thuê xe ô tô du lịch, ViSa, hộ chiếu nhanh, Hội thảo – Hội nghị – Sự kiện.

  DU LỊCH ĐÀ NẴNG – BIỂN MỸ KHÊ – BÁN ĐẢO SƠN TRÀ – HỘI AN 4N4Đ

  nucuoiviettravel.com.vn Liên hệ ( 0936 693 683)

  Hãy đồng hành cùng du lịch Nụ Cười Việt để khám phá Hạ Long bằng chuyên cơ VN B466!

  Công ty Du lịch Nụ Cười Việt hnay tiếp tục đồng hành cùng Quý khách hàng khám phá cung đường Việt Bắc, về với thủ đô gió ngàn, thủ đô kháng chiến.

  Du lịch Nụ Cười Việt – Sở giáo dục tỉnh Nam Định VCD 02

  Công ty du lịch Nụ Cười Việt tên giao dịch là Vietsmiles Travel Group là một tập thể trẻ, năng động, nhiệt tình và có kỹ năng cao trong công nghiệp dịch vụ lữ hành. Chúng tôi đã cùng nhau cam kết mang tới cho khách du lịch niềm tin, hạnh phúc sau mỗi hành trình. Vietsmiles Travel Group là công ty tổ chức du lịch chuyên nghiệp với các lĩnh vực kinh doanh như: Chuyên tổ chức các tour du lịch trong và quốc tế, tổ chức các sự kiện M.I.C.E hôị nghị, hội thảo, thăm quan hội chợ triển lãm, kinh doanh khu vui chơi giải trí và phát triển du lịch, kinh doanh khách sạn, nhà hàng, đại lý bán vé máy bay trong nước và quốc tế, cho thuê xe ô tô du lịch đời mới…

  Về thăm lại chiến trường xưa, Về thăm lại chiến trường xưa, Về thăm lại chiến trường xưa, Về thăm lại chiến trường xưa. Công ty du lịch Nụ Cười Việt tên giao…

  TVC NU CUOI VIET 10 05 2022

  “Thế giới chỉ là một cuốn sách ai không đi chỉ đọc được một trang”. Hãy đến vs Nụ Cười Việt để cảm nhận sự khác biệt qua từng chuyến đi, sự thăng hoa của cảm xúc trong mỗi hành trình…

  Video Quang cao Nu cuoi Viet

  Du lịch không chỉ là trải nghiệm, là khám phá, là học hỏi, là thưởng thức mà còn là sự khẳng định đẳng cấp và văn hóa giao tiếp của mỗi người!

  Du lịch không chỉ là trải nghiệm, là khám phá, là học hỏi, là thưởng thức mà còn là sự khẳng định đẳng cấp và văn hóa giao tiếp của mỗi người!

  hãy đến với NCV để được nâng tầm đẳng cấp…. Samthienha.com

  Dẫn các cháu học sinh đi dã ngoại về nguồn hè 2022. Các cháu mới hỏi tôi rằng. Chú ơi! Cháu chẳng phải cần học đâu vì nói cho cùng học xong cũng chỉ là mục đích kiếm tiền mà thui. Cháu thấy nhiều người đâu có hoc hành gì đau mà người ta vẫn giàu đó thui!!! Các bác biết e nói thế nào mấy đứa nhỏ mới chịu ko? Tôi nói là ” Tri thức có thể kiếm ra tiền chứ tiền ko mua được tri thức” sau này nhớn lên các cháu có tiền mà ko có tri thức thì cũng giống như có cái nồi mà ko có cái Vung!!! Tức là nồi nấu cơm ko vung vẫn chín nhưng nó chín theo kiểu khác, cơm ko nhừ, ko ngon. Xã hội cũng vậy có tiền ko có tri thức thì cũng giống như một bát phở ko có nhân!!! Các bác thấy e nói đúng ko!!! Sub like, Sub like, like….

  TVC NU CUOI VIET 10 05 2022

  https://m.youtube.com/watch?feature=share&v=YkdKWYujtGM. “Thế giới chỉ là một cuốn sách ai không đi chỉ đọc được một trang”. Hãy đến vs Nụ Cười Việt để cảm nhận sự khác biệt qua từng chuyến đi, sự thăng hoa của cảm xúc trong mỗi hành trình…

  Kỉ niệm SaPa 2022. Trường THPT chuyên Thái Bình – Một chuyến đi tràn ngập tiếng cười cùng Du lịch Nụ Cười Việt!

  TVC NU CUOI VIET 10 05 2022

  “Thế giới chỉ là một cuốn sách ai không đi chỉ đọc được một trang”. Hãy đến vs Nụ Cười Việt để cảm nhận sự khác biệt qua từng chuyến đi, sự thăng hoa của cảm xúc trong mỗi hành trình… https://youtu.be/YkdKWYujtGM

  Gan 10 năm ko gặp hai bạn học cấp ba tại Điên Biên Phủ. Chúc cho hai ban luôn mạnh khoẻ- Hạnh phúc và may mắn trong cuộc sống.

  NU CUOI VIET 25 04 2022

  Tối nay sau chương trình dự báo thời tiết trên kênh VTV3 truyền hình cáp Thái Bình xin mời Quý khách xem chương trình… “Thế giới là một cuốn sách ai không đi chỉ đọc được một trang”_ Qc du lịch Nụ Cười Việt_2016

  https://www.facebook.com/nucuoiviettravel/posts/868996746579125

  Kỉ niệm Điện Biên Phủ ngày 23_4_2016. 56 ngày đêm khoét núi ngủ hầm mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non, gan ko núng, Trí vững bền ..làm lên chiến thắng lịch sử ĐBP trấn động năm và địa cầu.

  Du lịch Nụ Cười Việt Thái Bình và Nam Định’s cover photo

  Chuẩn bị lên sóng truyền hình cùng Ban Lãnh Đạo, tập thể cán bộ công nhân viên công ty du lịch Nụ Cười Việt.

  Công ty du lịch Nụ Cười Việt tên giao dịch là Vietsmiles Travel Group là một tập thể trẻ, năng động, nhiệt tình và có kỹ năng cao trong công nghiệp dịch vụ lữ hành. Chúng tôi đã cùng nhau cam kết mang tới cho khách du lịch niềm tin, hạnh phúc sau mỗi hành trình.

  Hãy đến với Vietsmiles Travel Group để cảm nhận sự khác biệt qua từng chuyến đi, sự thăng hoa của cảm xúc trong mỗi hành trình và điều đặc biệt hơn đó là sự chuyên nghiệp đến từng chi tiết của dịch vụ du lịch mà chúng tôi mang lại cho Quý Khách.

  Tây Bắc_ Con đường lịch sử.

  HÀNH TRÌNH TÂY BẮC: MỘC CHÂU – SƠN LA – ĐIỆN BIÊN ( Còn nhận 5 khách)

  THỜI GIAN: 4 NGÀY 3 ĐÊM

  PHƯƠNG TIỆN: Ô TÔ CHẤT LƯỢNG CAO

  KHỞI HÀNH: DỊP LỄ 30/4/2016/ KHỞI HÀNH TỪ Hải Phòng, NAM ĐỊNH & THÁI BÌNH

  GIÁ TOUR: 2.390.000 VNĐ/01 KHÁCH

  Đất nước ta nơi đâu cũng có những cảnh đẹp, nhưng riêng Tây Bắc hấp dẫn du khách bằng vẻ đẹp riêng của mình, nét hoang sơ thuần khiết đến cồn cào, vẻ hùng vỹ đến nghẹt thở. Tây Bắc tiềm ẩn trong đó còn biết muôn vàn những nét đẹp nữa đang gọi mời du khách tới khám phá, thưởng thức. Tây Bắc chìm trong sắc trắng tinh khôi của hoa ban nở rộ. Các thảm hoa ban trắng lô xô trên các đỉnh núi, nối dài thành những thác ban chảy tràn từ đỉnh núi qua các vách đá, rừng cây xuống sát mặt đất là cảnh sắc đặc trưng vùng Tây Bắc trong tháng 3.

  Chương trình có gì mới và hấp dẫn?

  Thưởng ngoạn hoa Ban nở rộ trên những con đường Tây Bắc & chụp ảnh tại đảo Hoa – Hồ Pa Khoang. Nơi được chọn là bối cảnh chính trong bộ phim ” Bí mật tam giác Vàng”

  Tham quan Điện Biên Phủ với hoài niệm về Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu

  Hòa mình vào thiên nhiên và phong cảnh Mộc Châu – mảnh đất của bốn mùa cùng thảo nguyên chè mênh mông

  Tìm hiểu các giá trị truyền thống văn hóa và ẩm thực dân tộc Tây Bắc

  Ngày 1: THÁI BÌNH/NAM ĐỊNH – ĐIỆN BIÊN PHỦ (Ăn: Sáng,Trưa, Tối)

  Sáng: Xe và HDV đón Quý khách tại điểm hẹn khởi hành đi Điện Biên. Dọc đường quý khách đã có thể chiêm ngưỡng cảnh núi rừng Tây Bắc hũng vĩ với cảnh hoa Ban nở trắng rừng. Đoàn vượt đèo Thung Khe tới địa phận Mộc Châu (Sơn La) đoàn dừng nghỉ ngắm cảnh và chụp ảnh hai bên đường.

  Ăn trưa tại nhà hàng

  Chiều: Khởi hành đi Điện Biên, chinh phục đèo Pha Đin – một trong “tứ đại đèo” vùng Tây Bắc và được xếp cùng nhóm 6 con đèo gây ấn tượng nhất Việt Nam.

  Đoàn có mặt tại Tp. Điện Biên

  Tối: Đoàn ăn tối. Thưởng thức các món ăn mang đặc trưng hương vị Tây Bắc và tham gia vào chương trình giao lưu văn nghệ, hòa mình vào các điệu múa xòe Tây Bắc.

  Sau bữa tối, Quý khách có thể tự do tham gia một số chương trình năm trong khuân khổ chương trình Lễ hội Hoa Ban năm 2022như: Chương trình nghệ thuật “Về miền Hoa Ban” từ 20h00 -22h00 ngày 13/03; các hoạt động triển lãm tranh và quà tặng từ ngày 12-15/03; cuộc thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên” từ 17h00-19h00 ngày 14/03; các cuộc thi đấu thể thao và trò chơi dân gian; trình diễn trang phục; lễ hội dân tộc từ 14-15/03

  Nghỉ đêm tại Điện Biên Phủ

  Ngày 2: ĐIỆN BIÊN – KHU DI TÍCH MƯỜNG PHĂNG (Ăn: Sáng,Trưa,Tối)

  Ngày 3: ĐIỆN BIÊN – SƠN LA – MỘC CHÂU ( Ăn: Sáng, Trưa,Tối)

  Sáng: Khởi hành đến với Sơn La, ngắm cảnh đẹp núi rừng Tây Bắc với các làng Thái ven bờ sông Đà. Đoàn có mặt tại Sơn La tham quan:

  Nhà tù Sơn La, Cây đào Tô Hiệu, Bảo tàng Sơn La

  Ăn trưa tại nhà hàng

  Chiều: Khởi hành về Mộc Châu tham quan Thác Dải Yếm -Hai thác nước đổ xuống với chiều cao 100 m, một bên được chia làm 9 tầng, một bên 5 tầng, 2 thác nằm cách nhau khoảng 200 m, thác còn có tên gọi là thác Nàng.

  Tối: Quý khách ăn tối tại nhà hàng với đặc sản của người dân Sơn La.Tự do dạo chơi cảm nhận không khí trong lành và yên bình của Cao Nguyên Mộc Châu.

  Nghỉ đêm tại Mộc Châu

  Ngày 4: MỘC CHÂU – THÁI BÌNH/NAM ĐỊNH (Ăn: Sáng, trưa)

  Sáng: Khởi hành đi tham quan:

  Rừng thông bản Áng – với khung cảnh thơ mộng bên những đồi thông thông reo. Quý khách dạo chơi một vòng quanh Rừng thông bản Áng và chụp ảnh với những cánh đồng hoa cải trắng bạt ngàn phía sau rừng thông (chụp ảnh theo mùa hoa),

  Tiếp tục hành trình đến Thung Cuông, nơi có những vườn đào vườn mận bên cánh đồng Hoa cải trắng đẹp nhất xứ Mộc (chụp ảnh theo mùa hoa), tự do chụp ảnh.

  Nông trường Mộc Châu. Quý khách chụp ảnh cùng những đồi hoa (nếu vào mùa hoa) xen lẫn những gốc đào, gốc mận cổ thụ trên đường vào nông trường đồi chè. Lưu lại những tấm hình chụp xanh ngát giữa thảo nguyên đồi chè mênh mông.

  Ăn trưa tại nhà hàng

  Chiều: Tiếp tục lên xe khởi hành về điểm hẹn ban đầu. Kết thúc chương trình, hẹn gặp lại Quý khách.

  Dịch vụ bao gồm:

  Vận chuyển xe ô tô theo lịch trình.

  Phòng khách sạn tiêu chuẩn 2-3 sao (02 – 3 khách/ phòng)

  Ăn uống theo chương trình: 3 bữa sáng; 4 bữa trưa; 3 bữa tối.

  Mức ăn chính: 140,000đ/khách.

  Hướng dẫn viên suốt tuyến

  Bảo hiểm du lịch suốt tuyến (mức đền bù tối đa 20,000,000đ/vụ).

  Phí thắng cảnh các điểm vào cửa lần thứ nhất các điểm có trong chương trình.

  Chương trình giao lưu văn nghệ

  Thuyền thăm đảo hoa – hồ Pá Khoang

  Nước uống 1 chai/ngày.

  Mũ du lịch

  Dịch vụ không bao gồm:

  Nghỉ phòng đơn, đồ uống, chi phí cá nhân và chi phí khác không có trong chương trình

  Điện thoại, giặt ủi trong khách sạn.

  Tiền bồi dưỡng cho HDV và LX. Phụ phí với người Nước ngoài – Việt Kiều

  Thuế VAT.

  Chi phí vào vườn hoa (nếu có) chụp ảnh

  Ghi chú:

  Lịch trình có thể thay đổi mà vẫn đảm bảo các điểm tham quan.

  Khi mua sắm hàng hóa, sản phẩm, thuốc men, đặc sản tại địa phương Quý khách lưu ý xem xét kỹ về chất lượng, giá cả, công dụng…trước khi mua và tự chịu trách nhiệm đối với những sản phẩm mua sắm của Quý khách.

  CHÍNH SÁCH TRẺ EM

  Trẻ em dưới 4 tuổi: Miễn phí, gia đình tự lo ăn nghỉ (bố mẹ tự thanh toán các chi phí phát sinh nếu có).

  Từ 4 dưới 11 tuổi: Tính 50% mức giá người lớn. Ngủ chung với bố mẹ.

  Từ 11 tuổi: Tính như người lớn.

  (Quý khách vui lòng liên hệ để có giá tốt nhất)

  Tư vấn và đặt tour: Mr Khiết (0936 693 683/ 0934 399 784)

  (Quý khách vui lòng liên hệ để có giá tốt nhất)

  Tư vấn và đặt tour: Mr Khiết (0936 693 683/ 0934 399 784)

  MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

  CÔNG TY THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DU LỊCH NỤ CƯỜI VIỆT

  ***Nhà tổ chức du lịch chuyên nghiệp ***

  Địa Chỉ: Số 187 Nguyễn Du, P.Vị Hoàng, TP. Nam Định, Tỉnh Nam Định

  Tel: 0350 8600006 *Fax :03503 631 967*Hotline: 0936 693 683

  Văn phòng tại Thái Bình: Số 23, Đ. Võ Nguyên Giáp, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình* Tel: 0363 74 66 88* Hotline: 0936 693 683

  Văn Phòng tại Hà Nội : Số 07 ngách 4A/04 Đặng Văn Ngữ, Q.Đống Đa, Hà Nội

  Tel: 04 3669717 – Fax: (04) 3668778. Hotline: 0936 693 683/ 0934 399 784

  Văn Phòng tại Hải Phòng: Số 69, Hoàng Minh Trang, Tp. Hải Phòng*Hotline: 0936 693 683

  Văn Phòng tại Hưng Yên: Số 397, Nguyễn Văn Linh, P. Hiến Nam, TP. Hưng Yên.*Hotline: 0936 693 683

  Website : http://www.nucuoiviettravel.com

  Website: Samthienha.com Email:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Du Lịch Ecopark, Hà Nội Cuối Tuần Cùng Gia Đình
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Đá Tiên, Đà Lạt
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Mông Cổ: Đi Như Thế Nào, Ở Đâu, Chơi Gì?
 • Trọn Bộ Kinh Nghiệm Du Lịch Mông Cổ
 • Du Lịch Đà Lạt Mua Gì Làm Quà Và Mua Ở Đâu?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100