Du Lịch Lạng Sơn: Thực Trạng Và Định Hướng Phát Triển

--- Bài mới hơn ---

 • Tiềm Năng Của Du Lịch Mice Tại Việt Nam
 • Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch Mice Ở Ninh Bình
 • Khám Phá Vẻ Đẹp Tiềm Ẩn, Giàu Tiềm Năng Du Lịch Của Ninh Thuận
 • Presstrip Trải Nghiệm Tiềm Năng Du Lịch Huế
 • Tiềm Năng Du Lịch Phú Yên
 • Nằm ở cửa ngõ phía Đông Bắc của Tổ quốc, Lạng Sơn là nơi có khá nhiều thuận lợi về điều kiện tự nhiên; có đường biên giới giáp với Quảng Tây – Trung Quốc, có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và các cặp chợ biên giới;

  Lạng Sơn còn có các quốc lộ 1A, 1B, 4A, 4B, 279 và tuyến đường sắt liên vận quốc tế chạy qua; có nhiều thắng cảnh và di tích văn hoá, di tích lịch sử, như động Nhị Thanh, chùa Tam Thanh, núi Tô Thị, Chùa Tiên, khu du lịch nghỉ mát Mẫu Sơn, hệ thống các hang động ở Hữu Lũng, Chi Lăng, Bình Gia và Bắc Sơn,…

  Lạng Sơn là nơi có nhiều dân tộc cùng chung sống, là sự hoà nhập của cộng đồng, những tập quán sinh hoạt, những phong tục hội hè, những phiên chợ vùng cao, những ngày hội Lồng thồng, những sắc màu trang phục truyền thống, những áng ca dao, cũng như những làn điệu dân ca, hát then, hát sli, hát lượn …. đều say đắm lòng người. Ngoài ra quê hương Xứ Lạng còn có những nét văn hoá ẩm thực đặc sắc mang đậm những phong vị riêng như: phở chua, vịt quay, khau nhục, xá xíu, thịt lạp, xôi ngũ sắc, bánh cuốn, bánh phồng, măng ớt, khẩu Shi … Cùng với các món ăn đó, các loại hoa quả tại vùng quê Xứ Lạng cũng đa dạng phong phú như: mơ, lê Tràng Định, mận Bình Gia, quýt Bắc Sơn, hồng không hạt Bảo Lâm, na Chi Lăng, đào Mẫu Sơn… Sự phong phú, đa dạng và độc đáo của các sản phẩm ẩm thực của Lạng Sơn sẽ là ấn tượng sâu sắc đối với du khách sau mỗi lần đến thăm, tìm hiểu và thưởng thức.

  Vị trí của Lạng Sơn trở nên quan trọng cho ngành du lịch của tỉnh nhà và cho ngành du lịch cả nước. Đặc biệt từ khi Đảng và Nhà nước thực hiện đường lối chính sách đổi mới và hội nhập, các hệ thống trung tâm thương mại, các khu kinh tế cửa khẩu và chợ biên giới tại Lạng Sơn được xây dựng và nâng cấp, cùng với các thủ tục hành chính được cải cách thuận tiện…. Nên việc giao lưu buôn bán và tham quan du lịch ngày càng diễn ra sôi động, từng bước đưa Lạng Sơn trở thành một trong những trung tâm giao lưu buôn bán, tham quan quan du lịch với các loại hình như: du lịch mua sắm, du lịch tâm linh, du lịch tham quan nghỉ dưỡng, du lịch biên giới và sang nước bạn Trung Quốc.

  Trên cơ sở các văn bản của Chính phủ về phát triển du lịch, đặc biệt là Chương trình hành động quốc gia về du lịch và sự quan tâm giúp đỡ của Tổng cục Du lịch, ngành du lịch của tỉnh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch Lạng Sơn các giai đoạn 2000 – 2005 và 2006 – 2010; tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo phát triển du lịch của tỉnh và ban hành Chương trình hành động phát triển du lịch các giai đoạn 2000 – 2005; 2006 – 2010; đề xuất xây dựng các quy định ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong đó có lĩnh vực du lịch. Do đó những năm qua tốc độ tăng trưởng ngành du lịch dịch vụ bình quân đạt 13,2 %, chiếm 38,8 % trong cơ cấu GDP của tỉnh.

  Công tác quản lý nhà nước về du lịch được ổn định và kiện toàn đáp ứng yêu cầu công việc; phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh như: Công an, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh giải quyết kịp thời thuận lợi các thủ tục xuất nhập cảnh cho khách du lịch.

  Công tác xúc tiến du lịch ngày càng được quan tâm. Những năm qua ngành luôn tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến du lịch như: hội chợ, hội thảo, tọa đàm và các hoạt động xúc tiến khác nhằm quảng bá cho khách du lịch, nhà đầu tư về tiềm năng du lịch Lạng Sơn.

  Xác định du lịch biên giới là một thế mạnh của du lịch Lạng Sơn, do đó cơ quan quản lý nhà nước về du lịch của tỉnh đã thường xuyên trao đổi để hợp tác với Cục Du lịch Quảng Tây – Trung Quốc ký các biên bản thỏa thuận, bản ghi nhớ giữa hai bên để tạo điều kiện thuận cho các doanh nghiệp lữ hành của hai bên hợp tác trao đổi khách với nhau, phối hợp về xúc tiến quảng bá để khai thác nguồn khách mở rộng thị trường, mặt khác trao đổi và bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cũng như phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

  Về quy hoạch và các dự án đầu tư: Hiện nay Lạng Sơn đang triển khai xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2010 – 2022 và tầm nhìn đến năm 2030; Lập Dự án điều chỉnh Quy hoạch khu du lịch Mẫu Sơn theo hướng mở rộng quy mô lớn hơn; Một số quy hoạch chi tiết và dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư các khu, điểm du lịch khác trên địa bàn đã phê duyệt, được triển khai, quản lý và thực hiện theo các quy định hiện hành.

  Về hoạt động du lịch dịch vụ: Hệ thống cơ sở lưu trú du lịch được các doanh nghiệp đầu tư mới và thường xuyên cải tạo nâng cấp, bổ sung trang thiết bị với số vốn hàng trăm tỷ đồng. Nâng số cơ sở lưu trú đến thời điểm hiện nay lên hàng trăm cơ sở, với hơn 3000 giường. Hoạt động kinh doanh lữ hành có sự chuyển biến tích cực, các đơn vị đã chủ động khai thác nguồn khách và thị trường du lịch, nhất là thị trường Trung Quốc, với nhiều loại hình du lịch, nhiều tour, tuyến khác nhau như: du lịch lễ hội, du lịch sinh thái, du lịch gắn với khảo sát thị trường tạo cơ hội kinh doanh, hội thảo khoa học, mua sắm ….

  Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, thì du lịch Lạng Sơn cũng còn nhiều khó khăn bất cập, đặc biệt là tiềm năng và thế mạnh về du lịch chưa được khai thác tương xứng. Vì vậy trên cơ sở các chủ trương, định hướng của tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn xác định một số nhiệm vụ trọng tâm về phát triển du lịch trong thời gian tới như sau:

  Về quy hoạch và xây dựng các dự án phát triển du lịch: Sớm hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Lạng Sơn đến năm 2022 và tầm nhìn đến năm 2030. Rà soát, điều chỉnh các quy hoạch, các khu, điểm du lịch như: Phát triển Khu du lịch Mẫu Sơn theo hướng mở rộng với nhiều nội dung phong phú và riêng biệt hướng tới thành khu lịch quốc gia; Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án tại các khu du lịch Nhị Tam Thanh, thành Nhà Mạc, khu du lịch sinh thái Hồ Nà Tâm, các điểm vui chơi giải trí trên địa bàn thành phố và các cửa khẩu; Triển khai thực hiện các đề án về quy hoạch tổng thể, quy hoạch các khu, các điểm du lịch và các ngành nghề truyền thống của tỉnh. Đầu tư các khu, điểm du lịch gắn kết, đan xen để phát triển một số loại hình du lịch là thế mạnh của tỉnh như: du lịch tâm linh; du lịch sinh thái, hang động; du lịch mua sắm; du lịch cửa khẩu và tham quan các danh lam thắng cảnh.

  Đặc biệt là cùng với các trung tâm thương mại tại khu kinh tế cửa khẩu Tân Thanh đã được đầu tư và trở thành điểm du lịch mua săm hấp dẫn, Lạng Sơn còn nằm trong quy hoạch phát triển tuyến hành lang kinh tế: Nam Ninh – (Trung Quốc) – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng (Việt Nam), mặt khác Chính Phủ đã phê duyệt Đề án xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn và ban hành Quy chế hoạt động. Với các chính sách đầu tư mở rộng, cơ chế quản lý năng động sẽ mở ra cho du lịch Lạng Sơn thời cơ, vận hội mới để phát triển.

  Nghiên cứu quy hoạch tôn tạo các di tích, danh thắng, khôi phục những nét văn hóa đặc sắc như: hát then, sli, lượn, các món ăn ẩm thực truyền thống có chất lượng và mang đậm tính riêng của vùng đất Xứ Lạng để phục vụ khách du lịch.

  Đẩy mạnh phát triển các tour tuyến du lịch: Tiếp tục phát huy những tour du lịch truyền thống, trong đó đặc biệt là chú trọng phát huy thế mạnh về loại hình du lịch như: du lịch mua sắm tại các khu cửa khẩu và trung tâm thành phố Lạng Sơn; du lịch cửa khẩu biên giới và đi vào nội địa Trung Quốc; du lịch tâm linh, du lịch hang động và cảnh quan môi trường sinh thái. Tạo điều kiện cho các danh nghiệp trong và ngoài tỉnh liên kết khảo sát và xây dựng các tour, tuyến du lịch mới với các hình thức và phương tiện cả về đường bộ, đường sắt và đường hàng không; trong đó tập trung những tour tuyến nhằm khai thác nguồn khách đầy tiềm năng từ các tỉnh, thành phố lớn của đất nước như thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành lân cận. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao chất lượng các dịch vụ và đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm giới thiệu về tiềm năng, các điểm đến của Lạng Sơn với du khách, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nghiên cứu, đề xuất xây dựng các cơ chế chính sách như: ưu đãi khuyến khích đầu tư phát triển du lịch, các thủ tục quản lý xuất nhập cảnh và các thủ tục hành chính khác nhằm tạo thuận lợi nhất cho du khách và nhà đầu tư đến với Lạng Sơn. Chú trọng công tác đào tạo đội ngũ CBCNV làm du lịch bằng nhiều hình thức. Về hợp tác phát triển: Chú trọng phát huy những kết quả đạt được từ sự hợp tác với các tỉnh bạn, với Quảng Tây Trung Quốc. Đặc biệt là tiếp tục liên kết và hợp tác với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các, tỉnh thành phố lân cận như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng để cùng thúc đẩy tạo cơ hội mới cho du lịch phát triển hiệu quả và bền vững hơn.

  Với những nhiệm vụ cơ bản nêu trên, cùng với sự nỗ lực các cấp các ngành, đặc biệt là bằng năng động sáng tạo của các doanh nghiệp du lịch và cộng đồng xã hội trên địa bàn tỉnh, tin tưởng rằng du lịch Lạng Sơn sẽ có bước phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn trong tương lai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lạng Sơn: Tiềm Năng Phát Triển Kinh Tế Mũi Nhọn Về Du Lịch
 • Chào Mừng Đại Hội Đại Biểu Đảng Bộ Huyện Lạc Dương Lần Thứ Xi, Nhiệm Kỳ 2022
 • Tiềm Năng Của Du Lịch Đà Lạt
 • Tọa Đàm Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch Tỉnh Lai Châu
 • Du Lịch Lai Châu Có Nhiều Tiềm Năng Phát Triển
 • Phát Triển Du Lịch Ẩm Thực Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Thiên Đường Biển Maldives 5 Ngày Trọn Gói Giá Rẻ
 • Khái Quát Đôi Nét Về Văn Hóa, Du Lịch Lào,khai Quat Doi Net Ve Van Hoa Du Lich Lao
 • Xây Dựng Và Bán Chương Trình Du Lịch Đi Lào Dành Cho Thị Trường Khách Hà Nội Của Chi Nhánh Công Ty
 • Tour Du Lịch Hải Phòng Huế Chạy Hằng Ngày Từ 2 Khách
 • Thi Thể 2 Bố Con Người Việt Tử Vong Khi Đi Du Lịch Thái Lan Được Đưa Về Việt Nam
 • Du khách quốc tế trải nghiệm gói bánh chưng Việt Nam. Ảnh: Hồng Lĩnh

  Trong xu thế phát triển ngày càng đa dạng về nhu cầu du lịch, ẩm thực không chỉ đóng vai trò là yếu tố phục vụ khâu ăn uống đơn thuần của du khách, mà còn được xác định là một trong những mục đích chính của các chuyến du lịch.

  Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực của Tổ chức Du lịch thế giới, du khách thường chi trung bình 1/3 ngân sách chuyến đi cho ẩm thực. Ðồng thời, có tới hơn 80% số đơn vị, tổ chức du lịch khi được điều tra đều xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến, là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Bên cạnh việc thưởng thức, mang đến những trải nghiệm vị giác khác lạ, ẩm thực còn giúp du khách cảm nhận được nét văn hóa bản địa đặc sắc của từng vùng, miền, địa phương, từ đó tăng cường ấn tượng về điểm đến. Với những quốc gia có nền ẩm thực đa dạng, hấp dẫn, nếu bỏ qua việc tận dụng lợi thế về ẩm thực có nghĩa là đã bỏ qua cả “mỏ vàng” để phát triển du lịch. Du lịch ẩm thực chính là cơ hội lớn để thúc đẩy kinh tế địa phương và đất nước, tạo điều kiện gia tăng chuỗi giá trị trong nông nghiệp, sản xuất chế biến thực phẩm, đồng thời giữ gìn và quảng bá văn hóa quốc gia ra thế giới… Những năm qua, di sản văn hóa ẩm thực được hình thành qua hàng ngàn năm của Việt Nam đã làm say lòng bao khách du lịch nước ngoài khi đến thăm dải đất hình chữ S. Hàng chục món ăn nổi tiếng của Việt Nam như phở, bún chả, bánh mì, nem… đã được các tổ chức thế giới, tạp chí ẩm thực, kênh truyền thông quốc tế uy tín vinh danh. Không chỉ đa dạng, hài hòa, tinh tế, dễ thưởng thức, ẩm thực nước ta còn chứa đựng tính nghệ thuật cao, thể hiện sự khéo léo, tinh tế, nhân văn trong chế biến. Ðiều này cho thấy, Việt Nam có đầy đủ điều kiện và thế mạnh để phát triển thương hiệu du lịch quốc gia một cách bền vững thông qua ẩm thực.

  Nhằm khai thác lợi thế của ẩm thực trong phát triển du lịch, thời gian gần đây, một số công ty du lịch trong nước đã bắt đầu xây dựng những tua khám phá ẩm thực cho du khách, như đưa khách đi cùng đầu bếp ra chợ để chọn thực phẩm, cùng tham gia vào quá trình chế biến; hay tổ chức các lớp học nấu ăn (kéo dài nửa ngày, một ngày) với sự hướng dẫn của các đầu bếp nổi tiếng; hoặc dẫn khách tới những khách sạn lớn trải nghiệm món ăn theo yêu cầu… Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hội Ðầu bếp Việt Nam (Hiệp hội Du lịch Việt Nam), du lịch ẩm thực mới chỉ bắt đầu được phát huy ở một số địa phương là trọng điểm du lịch như Hà Nội, Hội An (Quảng Nam), Ðà Nẵng, TP Hồ Chí Minh…; các địa phương còn lại dù giàu tiềm năng vẫn lúng túng và gặp khó khăn trong phát triển du lịch ẩm thực. Nhiều người làm du lịch còn hạn chế về kiến thức ẩm thực nên cũng khó để xây dựng những sản phẩm thật sự hấp dẫn. Ðối với hình thức du lịch này, đòi hỏi từ người xây dựng tua tới người dẫn tua, hướng dẫn viên đều phải am hiểu về ẩm thực và văn hóa ẩm thực mới có thể mang đến những trải nghiệm giá trị cho du khách.

  Du lịch ẩm thực không chỉ đơn giản là để du khách được thưởng thức những món ăn, đồ uống ngon, độc đáo, mà còn là cung cấp những trải nghiệm, khám phá về bản sắc văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của điểm đến gắn với từng món ăn, đồ uống đó. Nên theo các chuyên gia, việc xây dựng những sản phẩm du lịch ẩm thực cần tính tới khả năng liên kết theo mô hình từ trang trại đến bàn ăn để khách du lịch có được những trải nghiệm thực tế sinh động. Không chỉ dừng lại ở cung cấp món ăn ngon, trải nghiệm, những người làm du lịch cần quan tâm chia sẻ với du khách về không gian ăn, hay những văn hóa ứng xử trong khi ăn theo truyền thống của người Việt, từ đó nâng hành trình khám phá du lịch ẩm thực lên một tầm cao mới, cũng là để quảng bá những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chi Phí Đi Mộc Châu 2 Ngày 1 Đêm Hết Bao Nhiêu?
 • Tổng Hợp 8 Địa Điểm Du Lịch Đẹp Và Hot Nhất Kiên Giang
 • Nên Hay Không Nên Đi Du Lịch Đà Nẵng Tháng 11?
 • Khu Du Lịch Phú Ninh Quảng Nam ” Viên Ngọc Xanh” Giữa Miền Trung
 • Khu Du Lịch Đại Bình Quảng Nam
 • Ẩm Thực Việt Nam Trong Phát Triển Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiềm Năng Phát Triển Của Du Lịch Ẩm Thực
 • Ẩm Thực, Du Lịch Và Văn Hóa: Chìa Khóa Thành Công Của Xu Thế Toàn Cầu.
 • Ăn Gì Khi Du Lịch Đà Nẵng?
 • Ăn Gì Khi Du Lịch Đà Nẵng
 • Nên Ăn Gì Khi Đi Du Lịch Hà Nội
 • Văn hóa ẩm thực cũng được coi như một tài nguyên du lịch,thu hút với những đối tượng khách muốn tìm hiểu về văn hoá ẩm thực của một quốc gia,vùng miền bởi ăn cũng là nghệ thuật, là văn hóa.

  Buổi trao đổi với BTV giữa chúng tôi Phạm Hồng Long với BTV với chur đề: Phát huy thế mạnh của ẩm thực trong thu hút phát triển du lịch Việt Nam

  Văn hóa ẩm thực là một biểu hiện quan trọng trong đời sống con người, nó cũng hàm chứa những ý nghĩa triết lý. Từ xa xưa trong dân gian nước ta đã tổng kết thành câu tục ngữ: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” chủ yếu để nhắc nhở những người mới bước vào đời thì khâu đầu tiên là “học ăn”. Ở các nước khác trên thế giới, ngoài quan niệm dân gian thì các nhà chuyên môn, những người yêu thích, hiểu ẩm thực… đều bàn luận, viết những tài liệu, những cuốn sách hay về nghệ thuật ăn uống.

  Một số món ăn vặt Việt Nam

  Có ý kiến cho rằng: “Chính tạo hóa giúp con người kiếm thức ăn, nuôi sống họ lại còn cho họ nếm mùi khoái lạc với các món ăn ngon.” Đó là một niềm hạnh phúc lớn lao của con người, là phần thưởng của tạo hóa dành cho con người. Mỗi dân tộc trong quá trình lịch sử hình thành và phát triển của mình đều có phong cách ẩm thực với những đặc thù nhất định, nên đã có người nhận xét: Có thể đoán biết được phần chính yếu của số phận một dân tộc thông qua việc quan sát họ ăn như thế nào? Đối với cá nhân riêng lẻ cũng vậy, “Hãy cho tôi biết anh thường xuyên thích ăn món gì, tôi sẽ có thêm cứ luận để nói rõ cho anh biết anh là người thế nào.”

  Món ăn hè phố là một điểm hấp dẫn khách du lịch đến Việt Nam

  Đã có một vài nhận xét thú vị được rút ra như sau:

  -Ăn chính là nghệ thuật: Chúng ta dựa vào trí tuệ mẫn tiệp, tình cảm đẹp đẽ để xây dựng cuộc sống có chất lượng cao, ngày một hoàn thiện vì vậy cần phải biết chọn thức ăn ngon – một biểu hiện của chất lượng cuộc sống”. Rõ ràng là biết chọn thức ăn ngon, phù hợp với mình là cả một nghệ thuật

  – Ăn là biểu hiện văn hóa ứng xử: “Ăn uống thô tục là không biết ăn.” Cha ông ta dạy: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng” là rất ý nhị. Có người còn cho rằng khi ăn cũng phải giữ phong độ uy vũ, mạnh mẽ, chân tình nhưng tránh thô lậu. “Nam thực như hổ, nữ thực như miêu” là muốn nhấn mạnh ý người nam ăn phải khỏe, tưthế vẫn tỏ rõ nam tính, còn nữ nhi trái lại phải ăn uống dịu dàng, làm dáng, thể hiện cả nữ tính yểu điệu như mèo cả trong khi ăn.

  – Ăn chính là thực hiện niềm vui sáng tạo: “Phát hiện một món ăn mới phải thấy là vui sướng như phát hiện ra một ngôi sao mới”. Tạo ra món ăn mới là một phát minh – nếu suy nghĩ được như vậy thì ẩm thực mới phát triển và thực ra nó cũng là một trong những nguồn cảm hứng vô tận cho những ai yêu nó, để tâm sức vào nghiên cứu nó. Cuối cùng, thiết nghĩ khi chuẩn bị món ăn, người đầu bếp phải sắp xếp sao cho nguyên liệu vừa đủ với số lượng khách; nồi, niêu, xoong, chảo, bát, đĩa, thìa, dao, thớt sạch sẽ. Nấu món ăn nào trước, món ăn nào sau phải hợp lý, thứ tự, thái độ nấu nướng vui vẻ, hứng khởi.

  Hy vọng trong thời gian tới, ẩm thực được khai thác tối đa nhưng bền vững trong phát triển du lịch

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài Ẩm Thực Hà Nội Trong Phát Triển Kinh Doanh Du Lịch
 • Trình Bày Vai Trò Của Ẩm Thực Trong Du Lịch. Thực Trạng Của Việc Tổ Chức Các
 • Ẩm Thực: Yếu Tố Quan Trọng Góp Phần Định Vị Thương Hiệu Du Lịch
 • Văn Hóa Ẩm Thực Đối Với Sự Phát Triển Của Du Lịch Tại Hà Nội Tt
 • 5 “thiên Đường” Du Lịch Gần Hà Nội
 • Tiềm Năng Phát Triển Của Du Lịch Ẩm Thực

  --- Bài mới hơn ---

 • Ẩm Thực, Du Lịch Và Văn Hóa: Chìa Khóa Thành Công Của Xu Thế Toàn Cầu.
 • Ăn Gì Khi Du Lịch Đà Nẵng?
 • Ăn Gì Khi Du Lịch Đà Nẵng
 • Nên Ăn Gì Khi Đi Du Lịch Hà Nội
 • Ăn Gì Khi Đi Du Lịch Hà Nội Đà Nẵng Hội An Huế 3 Ngày 2 Đêm
 • Hiện nay loại hình du lịch ẩm thực đang rất phổ biến tại nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Đây là loại hình du lịch ẩm thực kết hợp giữa nhu cầu về trải nghiệm việc thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương và tham quan các địa danh du lịch trên hành trình khám phá các điểm đến của du khách.

  Nếu như đất nước Thái Lan, Nhật Bản hay Hàn Quốc thu hút khách du lịch bằng hàng loạt các dịch vụ hấp dẫn, với những đặc điểm ẩm thực bản xứ độc đáo và đặc trưng cùng các điểm đến nổi tiếng, nhằm mục đích tăng cường lượng khách du lịch đến quốc gia của họ thì đất nước Myanmar lại có ý tưởng táo bạo hơn đó là làm đa dạng ẩm thực để thu hút khách du lịch. Với việc Myanmar mở cửa với thế giới, mở ngôi trường dạy nấu ăn đầu tiên đã cho những ai yêu thích nghề đầu bếp có cơ hội phát triển thì thành phố Yongon đang háo hức chuẩn bị đón một làn sóng du khách nước ngoài đến tham quan và du lịch…

  Ẩm thực Việt Nam rất hấp dẫn du khách

  Thật vậy, văn hóa ẩm thực giữ một vị trí khá quan trọng trong việc tạo sức hút cho một điểm đến. Trên thế giới, nhiều nước khá thành công trong việc định hướng phát triển du lịch kết hợp với ẩm thực như: Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia… Tại Việt Nam trong một vài năm gần đây, du lịch ẩm thực cũng là cái tên được quan tâm và nhắc đến khá nhiều, ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế lại mang một phong cách riêng, và rất đặc biệt. Tuy nhiên, ẩm thực Việt Nam vẫn chưa được khai thác một cách hiệu quả đúng với giá trị và tiềm năng sẵn có một cách hiệu quả để thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế đến Việt Nam.

  Nhiều báo chí trên thế giới cũng thừa nhận, ca ngợi ẩm thực Việt Nam với các món ăn đặc trưng mang đậm bản sắc Việt như: phở bò – món ăn đặc trưng, nổi tiếng của người Việt, phở cuốn – đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, cao lầu – món ăn nổi tiếng của phố cổ Hội An, hay bún chả – dành cho những ai sành ăn đều muốn dùng thử, bánh xèo miền tây… hay những món ăn vặt nổi tiếng như gỏi xoài, chè trôi nước… và đặc biệt là bánh mì, được hầu hết du khách trên thế giới biết đến và mong muốn được nếm thử, nhất là khi nó được BBC ca ngợi là món sandwich ngon nhất thế giới.

  Món xôi ngũ sắc đặc sản ẩm thực của vùng Tây Bắc

  Người Việt, đi khắp phương trời lập nghiệp, dù xa xứ nhưng vẫn mang theo bên mình chút hương vị quê nhà đó chính là ẩm thực Việt, không khó để bạn tìm thấy đặc sản Việt Nam như phở, bánh mì, cơm tấm ở trời Tây. Có lẽ vì thế, nên những thực khách quốc tế đã một lần thưởng thức ẩm thực Việt Nam, đều có ấn tượng đặc biệt và dành đánh giá ưu ái cho những món ngon Việt Nam và như có một sức hút đặc biệt, thúc đẩy họ tìm đến Việt Nam – nơi bắt nguồn của các món ăn ngon, nổi tiếng…

  Trên thế giới, dạng du lịch kết hợp với ẩm thực được phổ biến nhiều và được nhiều nước lựa chọn, chọn làm phương thức phát triển du lịch. Đây được xem là sự kết hợp lý tưởng, sự kết hợp giữa những tour du lịch, những lễ hội văn hóa ẩm thực truyền thống, hay những chương trình biểu diễn ẩm thực sẽ là những yếu tố cốt lõi thu hút du khách đến với nước sở tại. Loại hình du lịch này đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ những người yêu ẩm thực nói riêng và du khách trong và ngoài nước nói chung. Những năm gần đây, du lịch Việt Nam đang định hướng phát triển du lịch cùng với tiêu chí phát triển bền vững nhưng vẫn giữ được những nét văn hóa riêng, đặc trưng của từng vùng miền, đất nước.

  Hai du khách người nước ngoài, thích thú khi thưởng thức phở “bưng” trứ danh ở Hà Nội.

  Đối với Du lịch và ẩm thực du khách vừa có thể tham quan các di tích, thắng cảnh nổi tiếng, nghĩ dưỡng tại những khu resort sang trọng, hay dân giả tại nhà người dân theo dạng du lịch homestay, và cùng thưởng thức những món ăn ngon đặc sản từ nhà hàng sang trọng hay đến những quán xá bình dân hay đơn giản chỉ là mâm cơm giản dị tại nhà người dân nơi bạn chọn điểm dừng chân nghỉ ngơi. Với sự phong phú về nền ẩm thực, trong tương lai xu hướng du lịch ẩm thực nhất định sẽ chiếm vai trò quan trọng trong nền du lịch nước ta. Đó sẽ là một bước đi quan trọng thúc đẩy sự phát triển của nền du lịch.

  Phở Việt Nam – một trong những đặc sản trứ danh của Hà Nội

  NVT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ẩm Thực Việt Nam Trong Phát Triển Du Lịch
 • Đề Tài Ẩm Thực Hà Nội Trong Phát Triển Kinh Doanh Du Lịch
 • Trình Bày Vai Trò Của Ẩm Thực Trong Du Lịch. Thực Trạng Của Việc Tổ Chức Các
 • Ẩm Thực: Yếu Tố Quan Trọng Góp Phần Định Vị Thương Hiệu Du Lịch
 • Văn Hóa Ẩm Thực Đối Với Sự Phát Triển Của Du Lịch Tại Hà Nội Tt
 • Để Du Lịch Ẩm Thực Cao Bằng Phát Triển

  --- Bài mới hơn ---

 • Cao Bằng: Khai Thác Văn Hóa Truyền Thống Để Phát Triển Du Lịch
 • Cao Bằng Đầu Tư Cho Phát Triển Du Lịch
 • Đẩy Mạnh Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Cao Bằng
 • Hướng Đi Mới Trong Phát Triển Du Lịch Cao Bằng
 • Khai Thác “kho Tàng Di Sản” Cố Đô Huế Để Phát Triển Du Lịch Bền Vững
 • Du lịch ẩm thực (food tourism) là loại hình du lịch kết hợp giữa nhu cầu trải nghiệm việc thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương và tham quan các địa danh du lịch trên hành trình khám phá các điểm đến của du khách. Ẩm thực không chỉ đóng vai trò là yếu tố phục vụ khâu ăn uống đơn thuần của du khách, mà còn được xác định là một trong những mục đích chính của các chuyến du lịch.

  Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực của Tổ chức Du lịch thế giới, du khách thường chi trung bình 1/3 ngân sách chuyến đi cho ẩm thực. Đồng thời, hơn 80% số đơn vị, tổ chức du lịch khi được điều tra đều xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến, là động lực quan trọng cho phát triển du lịch.

  Bên cạnh việc mang đến những trải nghiệm vị giác khác lạ, ẩm thực còn giúp du khách cảm nhận được nét văn hóa bản địa đặc sắc của từng vùng, miền, địa phương, từ đó tăng cường ấn tượng về điểm đến. Du lịch ẩm thực là cơ hội lớn để thúc đẩy kinh tế địa phương và đất nước, tạo điều kiện gia tăng chuỗi giá trị trong nông nghiệp, sản xuất chế biến thực phẩm, đồng thời giữ gìn và quảng bá văn hóa quốc gia ra thế giới…

  Những năm qua, nền ẩm thực truyền thống của các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã làm say lòng bao khách du lịch trong và ngoài nước. Nhiều món ăn, đồ uống nổi tiếng của Cao Bằng như: bánh cuốn, bánh khẩu sli, bánh khảo, bánh áp chao, lợn sữa quay, vịt quay bảy vị, lạp sườn hun khói, xôi trám đen, xôi ngũ sắc, thạch đen sương sáo, thạch trắng mác púp, chè Phja Đén, rượu táp ná,… đã được các tạp chí du lịch, ẩm thực, kênh truyền thông trong nước khen ngợi. Không chỉ đa dạng, hài hòa, mang đặc trưng miền núi, dễ thưởng thức mà ẩm thực Cao Bằng còn chứa đựng tính nghệ thuật cao, thể hiện sự khéo léo, tinh tế trong chế biến.

  Bên cạnh đó, Cao Bằng đã và đang chú trọng phát triển loại hình du lịch cộng đồng với các cơ sở dịch vụ homestay, đây là loại hình du lịch có mối quan hệ tương hỗ, gắn kết với du lịch ẩm thực vùng miền, địa phương. Bởi thế, Cao Bằng cần phát huy những điều kiện này để phát triển thương hiệu du lịch “Non nước Cao Bằng” một cách bền vững trong thời gian tới.

  Tuy nhiên, hiện nay, du lịch ẩm thực mới chỉ bắt đầu được phát huy ở một số địa phương là trọng điểm du lịch như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hội An (Quảng Nam),… Tỉnh Cao Bằng dù giàu tiềm năng vẫn lúng túng và gặp khó khăn trong phát triển du lịch ẩm thực. Nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch còn hạn chế về kiến thức ẩm thực nên cũng khó để xây dựng được những sản phẩm thật sự hấp dẫn. Các công ty du lịch trên địa bàn tỉnh chưa xây dựng tour khám phá ẩm thực cho du khách (chẳng hạn như: đưa khách đi cùng đầu bếp hoặc dân bản địa ra chợ, đến các nông trại để chọn thực phẩm, cùng tham gia vào quá trình chế biến; tổ chức các lớp học nấu ăn ngắn hạn với sự hướng dẫn của các đầu bếp hoặc dẫn khách tới những khách sạn, nhà hàng lớn trải nghiệm món ăn theo yêu cầu…)

  Ðối với hình thức du lịch này, đòi hỏi từ người xây dựng tour tới người dẫn tour, hướng dẫn viên đều phải am hiểu về ẩm thực và văn hóa ẩm thực mới có thể mang đến những trải nghiệm giá trị cho du khách.

  Du lịch ẩm thực không chỉ đơn giản là để du khách được thưởng thức những món ăn, đồ uống ngon, độc đáo, mà còn cung cấp những trải nghiệm, khám phá về bản sắc văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của điểm đến gắn với từng món ăn, đồ uống đó. Bởi vậy, việc xây dựng những sản phẩm du lịch ẩm thực có thể liên kết theo mô hình từ trang trại đến bàn ăn để khách du lịch có được những trải nghiệm thực tế sinh động. Không chỉ dừng lại ở đó, những người làm du lịch cần quan tâm chia sẻ với du khách về không gian, văn hóa ứng xử trong ẩm thực theo truyền thống của người dân bản địa, từ đó nâng hành trình khám phá du lịch ẩm thực lên một tầm cao mới, cũng là để quảng bá nét đẹp văn hóa ẩm thực Non nước Cao Bằng.

  Bên cạnh đó, khâu quảng bá, xúc tiến du lịch ẩm thực có vai trò đặc biệt quan trọng. Trên cơ sở rà soát, hệ thống hóa những món ăn tiêu biểu, đặc trưng có khả năng tích hợp đưa vào xây dựng sản phẩm du lịch, ngành du lịch tỉnh cần có chiến dịch quảng bá rộng rãi về văn hóa ẩm thực địa phương đến với các tỉnh bạn và thế giới thông qua những sự kiện du lịch, văn hóa ẩm thực được tổ chức trong và ngoài nước. Ðây cũng là cách để Cao Bằng từng bước khai thác thành công chuỗi giá trị từ sự kết hợp giữa du lịch, văn hóa và ẩm thực./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Ấn Phát Triển Du Lịch Cao Bằng
 • Du Lịch Cần Thơ Phát Triển
 • Cà Mau: Nhiều Tiềm Năng Để Phát Triển Du Lịch
 • Tìm Hướng Phát Triển Du Lịch Biển Đảo Việt Nam
 • Phát Triển Du Lịch Gắn Với Núi, Sông, Rừng, Biển…
 • Định Hướng Phát Triển Du Lịch Bình Định

  --- Bài mới hơn ---

 • Định Hướng Phát Triển Bền Vững Du Lịch Cần Thơ
 • Định Hướng Phát Triển Ngành Du Lịch Cần Thơ Đến Năm 2022 99Trang
 • Quy Hoạch Tổng Thể Phát Triển Du Lịch Thành Phố Cần Thơ Thời Kỳ 2010 Định Hướng Đến 2022
 • Định Hướng, Mục Tiêu Phát Triển Côn Đảo Đến Năm 2030 Và Tầm Quan Trọng Của Việc Thu Hút Nhà Đầu Tư Quốc Tế Lớn Phát Triển Du Lịch Côn Đảo
 • Đà Nẵng: Định Hướng Phát Triển Dịch Vụ Du Lịch Gắn Với Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng
 • Vài năm gần đây, Bình Định đang trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và nước ngoài. Không chỉ được ưu đãi từ thiên nhiên, Bình Định còn sở hữu các di sản văn hóa – lịch sử hàm chứa nhiều giá trị. Trên các tiềm năng, thế mạnh sẵn có, Bình Định đang định hướng sẽ phát triển du lịch một cách bền vững.

  Ưu Đãi Từ Thiên Nhiên

  Thiên nhiên ban tặng vùng đất này 134 km bờ biển với nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng, còn rất hoang sơ, cát trắng mịn thoai thoải, nước biển trong xanh, quanh năm tràn ngập ánh nắng. Các dạng địa hình phong phú tạo nên một bức tranh thiên nhiên đặc sắc hòa quyện giữa đồng bằng, đồi núi, song suối, và biển cả với nhiều thắng cảnh hấp dẫn.

  Bình Định sở hữu nhiều biển đảo hoang sơ như Hòn Khô, Eo Gió, Cù Lao Xanh…, tài nguyên văn hóa, lịch sử đa dạng với hệ thống 13 tháp Chăm rất có giá trị; các loại hình nghệ thuật nổi tiếng như bài chòi, tuồng; lễ hội Tây Sơn, võ Bình Định; các lễ hội cầu ngư, làng nghề truyền thống…, cùng nhiều đặc sản ngon, dân dã và con người thân thiện.

  Quy hoạch giao thông đồng bộ, đầu tư nâng cấp hạ tầng:

  • Đường bộ : tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 19B, các tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Bình Định, Bình Định – Nha Trang
  • Đường sắt : Đường sắt Bắc – Nam đi qua Bình Định dài 148 km gồm 11 ga. Ga Diêu Trì là một trong 10 ga lớn của Việt Nam
  • Đường hàng không : sân bay Quốc tế Phù Cát được nâng cấp và mở rộng
  • Đường thủy

  Ngoài những điều kiện trên, để phát triển Bình Định thu hút khách du lịch, và hướng đến du lịch bền vững, Bình Định còn có các tiện ích khách đang được xây dựng như : Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Nhà máy điện gió Phương Mai 3, Quy hoạch mở rộng KKT Nhơn Hội,…

  Định Hướng Phát Triển Du Lịch Bình Định

  Thống kê khách du lịch tỉnh Bình Định (Nguồn Sở Du lịch Bình Định)

  Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và UBND tỉnh Bình Định công bố ngày 8/4/2019, tỉnh Bình Định sẽ có 22 đô thị; trong đó thành phố Quy Nhơn là đô thị loại I, là trung tâm kinh tế biển của quốc gia, theo định hướng dịch vụ – cảng biển – công nghiệp – du lịch.

  Thành phố Quy Nhơn – Khu kinh tế Nhơn Hội là cực tăng trưởng quan trọng kết nối các trung tâm kinh tế đô thị của vùng và quốc gia trên tuyến hành lang kinh tế xuyên Á, Bắc – Nam và Đông – Tây, với các tuyến giao thông kết nối Quốc Lộ 1, Quốc Lộ 19 và tuyến Cao tốc Bắc – Nam. Nhằm thu hút khách du lịch đến với Quy Nhơn, Bình Định, chính quyền địa phương đã có những định hướng phát triển du lịch như :

  Bình Định đã quy hoạch lại bờ biển Quy Nhơn, bán đảo Phương Mai và hơn 134 km bờ biển của tỉnh để phát triển du lịch, với những sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, khám phá, mới lạ, độc đáo.

  Thứ hai là phát triển du lịch lịch sử, văn hóa. Bình Định có tới hơn 200 di tích lịch sử mang nhiều nét văn hóa độc đáo.Bình Định đang quy hoạch, trùng tu Bảo tàng Quang Trung, hệ thống tháp Chăm, thành Hoàng Đế, các lò võ thuật cổ truyền… để phát triển du lịch lịch sử. Trong thời gian tới sẽ kết hợp các khu di tích tâm linh như Đàn tế trời, chùa Ông Núi… để tạo thành những tua du lịch lịch sử – văn hóa – tâm linh hoàn chỉnh.

  Thứ ba là du lịch hội nghị, khoa học, gắn với Trung tâm Khoa học quốc tế Giáo dục liên ngành (ICISE) của Giáo sư Trần Thanh Vân. Hiện nay, mỗi năm Bình Định đón hơn 1.000 nhà khoa học. Đây là cơ hội để quảng bá du lịch Bình Định rất tốt. Từ thành công của trung tâm này, Bình Định đang xây dựng một tổ hợp không gian khoa học, với các hạng mục như: bảo tàng khoa học, nhà vũ trụ, khu tham quan du lịch.

  Trong thời gian qua,tỉnh Bình Định đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nâng cấp các tuyến đường quốc lộ kết nối từ sân bay, nhà ga đến các danh thắng, di tích, các điểm du lịch. Các tập đoàn hàng đầu về bất động sản ,du lịch, nghỉ dưỡng như Anphanam, Marriott, TMS,Vingroup, FLC,Phát Đạt,… cũng đã đầu tư các dự án lớn tại Bình Định.

  Tags:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Biển Đảo Việt Nam
 • An Giang Định Hướng Phát Triển Du Lịch Đến Năm 2030
 • Định Hướng Tổng Thể Phát Triển Du Lịch Đến Năm 2030
 • Định Hướng Phát Triển Du Lịch Năm 2022
 • 9 Điều Cần Biết Để Xin Visa Trung Quốc Tự Túc Dễ Dàng Năm 2022
 • Du Lịch Lạng Sơn – Tiềm Năng, Thực Trạng Và Định Hướng Phát Triển

  --- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Về Sài Gòn
 • Giới Thiệu Về Tràng An – Di Sản Thế Giới Được Unesco Công Nhận
 • Hiệp Hội Du Lịch Nghệ An
 • Đại Hội Hiệp Hội Du Lịch Phú Thọ Nhiệm Kỳ 2022
 • Đồng Chí Hồ An Phong Làm Việc Với Hiệp Hội Du Lịch Quảng Bình
 • Lạng Sơn là một tỉnh miền núi biên giới có diện tích tự nhiên 8.305 km2, có 11 đơn vị hành chính gồm 01 thành phố và 10 huyện, có 253 km đường biên tiếp giáp với Quảng Tây – Trung Quốc, có 02 cửa khẩu quốc tế: cửa khẩu Hữu Nghị về đường bộ, cửa khẩu Đồng Đăng về đường sắt 02 cửa khẩu quốc gia Chi Ma, Bình Nghi và các cặp chợ biên giới. Với hệ thống giao thông thuận lợi cả về đường sắt và đường bộ nối Lạng Sơn với các tỉnh trong nước và ngoài nước: các tuyến đường giao thông quan trọng như quốc lộ 1A nối liền Lạng Sơn – Hà Nội, quốc lộ 1B Lạng Sơn – Thái Nguyên, quốc lộ 4A Lạng Sơn – Cao Bằng, quốc lộ 4B Lạng Sơn – Quảng Ninh, quốc lộ 31 Lạng Sơn – Bắc Giang, quốc lộ 279 Lạng Sơn – Bắc Kạn và tuyến đường sắt liên vận Quốc tế Việt – Trung, Lạng Sơn nằm trong tâm điểm hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh (Việt Nam) là của ngõ lớn và thuận lợi cho việc giao lưu phát triển kinh tế – xã hội giữa Việt Nam với Trung Quốc. Về mặt tự nhiên Lạng Sơn đ­­ược thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh, hang động kỳ thú và nhiều di tích lịch sử văn hoá, trong đó có những di tích danh thắng đã đi vào thi ca và lòng người như: Động Tam Thanh, Nhị Thanh, Nàng Tô Thị, núi Mẫu Sơn. Bên cạnh đó trong quá trình dựng nước và giữ nước của cha, ông Lạng Sơn cũng có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng như: Ải Chi Lăng, Thành Nhà Mạc… Ngoài ra đây còn là một vùng quê xinh đẹp, với non nước xanh biếc của dòng sông Kỳ Cùng thơ mộng. Dân số tỉnh hơn 75 vạn người, gồm 7 dân tộc, trong đó dân tộc Nùng chiếm 43%, dân tộc Tày 36%, dân tộc kinh 16%, còn lại là các dân tộc Dao, Hoa, Mông, Sán Chay cùng chung sống, với những phong tục, tập quán, lễ hội, những làn điệu dân ca, hát then, hát sli, hát lượn… làm say đắm lòng người, những phiên chợ vùng cao, những sắc màu trang phục truyền thống, những áng ca dao, ẩm thực mang đậm bản sắc dân tộc…

   

  Chùa và động Tam Thanh một trong những thắng nổi tiếng của Xứ Lạng

   

  Theo thống kê trên địa bàn 11 huyện thành phố có gần 600 di tích, thuộc 04 loại hình chính (đó là: Loại hình di tích khảo cổ học tiền sơ sử; loại hình di tích danh lam thắng cảnh, loại hình di tích văn hóa – nghệ thuật tôn giáo tín ngưỡng, loại hình di tích lịch sử cách mạng); trong số này đã có 23 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia, 88 điểm khu được xếp hạng cấp tỉnh và hàng trăm các điểm di tích khác đang được tiếp tục nghiên cứu bảo tồn. Hiện nay, song song với hệ thống di tích, danh lam thắng cảnh tỉnh Lạng Sơn có khoảng hơn 340 lễ hội lớn nhỏ khác nhau cùng những làn điệu dân ca, dân vũ, trò vui đặc sắc diễn ra trong các lễ hội, ngày vui như: hát then đàn tính; hát SLi, hát Cò Lẩu (dân tộc Nùng); hát Lượn, hát Quan Làng (dân tộc Tày); hát Xắng Cọ( dân tộc Sán Chỉ); múa sư tử, múa võ dân tộc, trò sĩ – nông – công – thương trong lễ hội Lồng Tồng, thi nấu món ăn dân tộc; nghề nhuộm chàm, thêu, dệt thổ cẩm… và nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể khác. Cùng với những ưu thế về vị trí địa lý, tự nhiên, giao thông thuận lợi thì hệ thống di sản văn hóa đóng vai trò rất lớn trong việc bảo tồn, giáo dục truyền thống văn hóa, truyền thống cách mạng cho nhân dân ta, đồng thời là nguồn tài nguyên du lịch hấp dẫn đầy tiềm năng, đã và đang góp phần quan trọng vào việc khai thác, phát triển ngành du lịch nói riêng, kinh tế xã hội nói chung của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

   

   

   

  Lễ hội đền Kỳ Cùng một trong những lễ hội lớn của Lạng Sơn thu hút nhiều du khách 

   

  Xác định rõ việc phát triển du lịch bền vững cần nhiều yếu tố, trong đó có việc quảng bá các sản phẩm du lịch đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nằm trong khuôn khổ các hoạt động quảng bá du lịch, ngoài việc tuyên truyền quảng bá, giới thiệu trên các phương tiên truyền thông đại chúng, hằng năm, tỉnh Lạng Sơn tổ chức các chương trình du lịch như: Chương trình Lễ Hội Xuân (tổ chức đầu năm sau dịp tết Nguyên Đán), Liên hoan du lịch Mẫu Sơn (tổ chức đầu mùa hè) thu hút hàng ngàn du khách đến tham gia tạo một dấu ấn quan trọng trong lòng du khách như một điểm hẹn hàng năm của du khách.

   

  Cơ sở vật chất, kỹ thuật du lịch cũng có sự phát triển đáng kể, năm 2010 có 118 cơ sở với 1.681 buồng, tính đến tháng 6 năm 2013 là 159 cơ sở với 2.149 buồng. Các cơ sở lưu trú ở Lạng Sơn nhìn chung có quy mô nhỏ và vừa, tập trung chủ yếu ở thành phố Lạng Sơn. Hiện có 39 cơ sở được xếp hạng từ 1 đến 4 sao; công suất sử dụng buồng đạt 40 đến 50%. Các khu vui chơi, giải trí, dịch vụ nhìn chung còn hạn chế, thiếu các loại hình dịch vụ cao cấp. Mặt tích cực là hệ thống cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được các chú trọng đầu tư mới và thường xuyên cải tạo nâng cấp, bổ sung trang thiết bị, nâng cao chất lượng dịch vụ. Các cơ sở kinh doanh lưu trú du lich thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về kinh doanh lưu trú du lịch như: thủ tục xếp hạng, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng bằng nhiều hình thức, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn cho người lao động, nâng cao chất lượng phục vụ đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch, điển hình như: Khách sạn Mường Thanh, Khách sạn Nam Kinh, Nhà hàng Newcentury, Nhà hàng Thiên Trường.

   

  Khách sạn Mường Thanh đạt tiêu chuẩn 4 sao

  phục vụ nhu cầu đa dạng của khách du lịch trong và ngoài nước

   

  Nhìn chung những năm gần đây trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế trong nước và thế giới (nhiều doanh nghiệp của tỉnh lâm vào tình trạng khó khăn và ngừng hoạt động). Tuy nhiên ngành du lịch vẫn được đánh giá là ngành vẫn duy trì và có sự phát triển. Theo đó, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch của tỉnh đã cố gắng khắc phục khó khăn, năng động sáng tạo, mở rộng thị trường, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, chú trọng đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ lao động và tích cực xây dựng sản phẩm, quảng bá xúc tiến góp phần thúc đẩy du lịch của tỉnh phát triển. Các sản phẩm du lịch vẫn thu hút khách du lịch như Du lịch tâm linh, du lịch mua sắm. Nhìn chung, trong những năm vừa qua các doanh nghiệp du lịch kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ hoạt động có hiệu quả và đã đem lại nguồn thu nhập và việc làm ổn định cho người lao động trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Cụ thể: năm 2001 tổng lượng khách đạt: 210.000 lượt khách, doanh thu du lịch 92 tỷ. Năm 2010 tổng lượng khách đạt: 1.929.000 lượt khách, doanh thu du lịch 736 tỷ đồng, Tổng lượng khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2013 ước đạt: 1.290.100 lượt, tăng 1,3 % so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó: Khách quốc tế đạt 171.900 lượt; Khách trong nước đạt 1.118.200 lượt; Doanh thu xã hội ước đạt 457,2 tỷ đồng. Riêng Khu du lịch Mẫu Sơn tổng lượt khách đến khu du lịch Mẫu Sơn 6 tháng đầu năm 2013 (tính đến 31/5/2013): là 32.500 lượt khách, khách nước ngoài: 750 lượt, tăng 16.2% lượt so với cùng kỳ năm 2012. Một loại hình du lịch mới được đưa vào sử dụng là du lịch cộng đồng (xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn) cũng thu hút nhiều khách du lịch đến nghiên cứu, tham quan và tìm hiểu.

   

  Bên cạnh những kết quả đã đạt được cũng như nhiều tỉnh, thành khác, Lạng Sơn không tránh khỏi những khó khăn nhất định trong phát triển du lịch như sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, chất lượng dịch vụ phục vụ du lịch thấp ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch chậm được đầu tư nâng cấp. Tuyên truyền quảng bá du lịch chưa sâu rộng, hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa tỉnh và các địa phương khác còn mang tính hình thức. So với sự phát triển của ngành du lịch hiện nay thì chất lượng lao động chưa được cải thiện nhiều, tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo nghiệp vụ còn cao, trình độ sơ cấp chiếm số lượng lớn, khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ còn yếu.

   

  Từ thực tế những kết quả đạt được và nhìn nhận những khó khăn tồn tại ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn xác định định hướng phát triển du lịch trong thời gian tới như sau:

   

  Phát triển du lịch Lạng Sơn tương xứng với tiềm năng thế mạnh trên địa bàn để nhanh chóng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Phát triển du lịch phải tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa các ngành kinh tế, văn hóa – xã hội; phải gắn với việc giữ gìn và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc; kết hợp giữa việc bảo vệ và cải thiện môi trường sinh thái; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội hướng tới phát triển bền vững để Lạng Sơn trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của vùng Đông Bắc. Trong đó, nguồn lực phát triển ngành du lịch Lạng Sơn được tỉnh chỉ đạo theo hướng huy động mọi nguồn vốn đầu tư; tiếp tục vận dụng sự quan tâm của Chính phủ và các bộ, ngành chức năng để đẩy mạnh phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông đến các điểm du lịch; tập trung đầu tư các khu du lịch trọng điểm; về phía tỉnh, tăng cường chỉ đạo việc rà soát, điều chỉnh, lập các quy hoạch chi tiết, các dự án đầu tư, quản lý tốt các hoạt động du lịch…

   

  Về thu hút khách du lịch, phấn đấu năm 2022 đón 2 triệu 710 nghìn lượt khách, trong đó có 830 nghìn lượt khách lưu trú (80 nghìn lượt khách quốc tế và 750 nghìn lượt khách nội địa); năm 2022 đón 3 triệu 725 nghìn lượt khách, trong đó có 1 triệu 325 nghìn lượt khách lưu trú (125 nghìn lượt khách quốc tế và 1 triệu 200 nghìn lượt khách nội địa); năm 2030 đón 6 triệu 265 nghìn lượt khách, trong đó có 2 triệu 685 nghìn lượt khách lưu trú (235 nghìn lượt khách quốc tế và  2 triệu 450 nghìn lượt khách nội địa). Ngày lưu trú trung bình đạt từ 1,2 đến 2 ngày đối với khách du lịch quốc tế; 1,8 – 2,5 đối với khách du lịch nội địa. Từ đó nâng cao nguồn thu từ du lịch.

   

  Về hợp tác phát triển: Chú trọng phát huy những kết quả đạt được từ sự hợp tác với các tỉnh bạn, với Quảng Tây Trung Quốc. Đặc biệt là tiếp tục liên kết và hợp tác với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và các tỉnh, thành phố lân cận như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh… để cùng thúc đẩy tạo cơ hội mới cho du lịch phát triển hiệu quả và bền vững hơn. Với việc tập trung đầu tư khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh, ngành du lịch Lạng Sơn mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh bạn; thu hút nguồn vốn dồi dào từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước để biến những tiềm năng thành hiện thực, tin tưởng rằng sẽ tạo được sự bứt phá đi lên trong những năm tới.

   

  Đẩy mạnh phát triển các tour tuyến du lịch: Tiếp tục phát huy những tour du lịch truyền thống, nội tỉnh và liên tỉnh, trong đó đặc biệt là chú trọng phát huy thế mạnh về loại hình du lịch như: du lịch mua sắm tại các khu cửa khẩu và trung tâm thành phố Lạng Sơn; du lịch cửa khẩu biên giới và đi vào nội địa Trung Quốc; du lịch tâm linh, du lịch hang động, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái… Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh liên kết khảo sát và xây dựng các tour, tuyến du lịch mới trong đó tập trung những tour tuyến nhằm khai thác nguồn khách đầy tiềm năng từ các tỉnh, thành phố lớn của đất nước như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh khu vực phía Bắc, đặc biệt là thị trường khách Trung Quốc. Đẩy mạnh phát triển các điểm du lịch mang ý nghĩa quốc gia như: động Nhất, Nhị, Tam Thanh, Chợ Kỳ Lừa, núi Phai Vệ, Thành cổ Lạng Sơn, chợ Đông Kinh, núi Mẫu Sơn…

   

  Tiếp tục nâng cao chất lượng các dịch vụ phục vụ du lịch: Phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, cơ sở dịch vụ: hệ thống nhà hàng, khách sạn, các khu hội chợ hội nghị, hội thảo, các công trình vui chơi giải trí, đầu tư xây dựng mới, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch; tăng cường đầu tư, xây dựng các khu, tuyến, điểm du lịch; nâng cấp và xây dựng mới các cơ sở lưu trú đảm bảo đến năm 2022 có khoảng 3.430 buồng khách sạn, trong đó có khoảng 600 buồng đủ tiêu chuẩn xếp hạng sao; năm 2022 khoảng 5.700, trong đó 1.200 buồng đủ tiêu chuẩn xếp hạng sao ; năm 2030 khoảng 7.300 buồng, với 2.000 buồng đủ tiêu chuẩn xếp hạng sao.

   

  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm giới thiệu về tiềm năng, các điểm đến của Lạng Sơn với du khách, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nghiên cứu, đề xuất xây dựng các cơ chế chính sách như: ưu đãi khuyến khích đầu tư phát triển du lịch, các thủ tục quản lý xuất nhập cảnh và các thủ tục hành chính khác nhằm tạo thuận lợi nhất cho du khách và nhà đầu tư đến với Lạng Sơn. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực như: đào tạo trình độ Đại học và tăng cường khả năng nghiên cứu về du lịch; đào tạo trình độ trung học và học nghề về du lịch; tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý du lịch ở các cấp.

   

  Với những định hướng phát triển cơ bản nêu trên, cùng với sự nỗ lực các cấp các ngành, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành chức năng, đặc biệt là bằng năng động sáng tạo của các doanh nghiệp du lịch và cộng đồng xã hội trên địa bàn tỉnh, tin tưởng rằng du lịch Lạng Sơn sẽ có bước phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn trong giai đoạn tiếp theo, phấn đấu là một trong những trung tâm phát triển du lịch vùng trung du miền núi phía Bắc.

   

  Trung tâm Xúc tiến Du lịch

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Kiên Giang
 • Tổng Quan Về Hậu Giang
 • Du Lịch Về Cà Mau
 • Thủ Tục Cấp Giấy Phép Kinh Doanh Lữ Hành Quốc Tế Cho Doanh Nghiệp Kinh Doanh Lữ Hành Đối Với Khách Du Lịch Vào Việt Nam Và Khách Du Lịch Ra Nước Ngoài
 • Du Khách Cần Trang Bị Một Số Câu Giao Tiếp Thông Dụng Khi Du Lịch Pháp
 • 12 Bước Vận Hành Phát Triển Du Lịch Ẩm Thực

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Ẩm Thực: Bài Toán Về Sự Khác Biệt
 • Phát Triển Du Lịch Bình Định Giai Đoạn 2022 – 2022: Tạo Đà Tăng Tốc, Chuyển Biến Tích Cực
 • Định Hướng An Toàn Cho Du Lịch Cần Thơ
 • Du Lịch Hội An Trước Định Hướng Thu Hút Dòng Khách Truyền Thống, Có Chi Tiêu Cao
 • Du Lịch Khánh Hòa: Đổi Mới Để Phát Triển Bền Vững
 • Ẩm thực là kiến ​​thức lý luận về những gì chúng ta Ăn và cách chúng ta thưởng thức món ăn. Đây là một lĩnh vực liên ngành, là một chuyển tải văn hóa xã hội. Trong đó việc chế biến, phân phối và tiêu thụ tốt thực phẩm và đồ uống ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần của con người và phúc lợi xã hội.

  1. Lập kế hoạch và quản lý du lịch ẩm thực tại địa phương.

  Khả năng cạnh tranh của một điểm đến du lịch được quyết định bởi kế hoạch và chiến lược quản lý của nó. Lợi thế so sánh và cạnh tranh dựa trên việc tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, tạo ra trải nghiệm khác biệt và làm tăng giá trị cho khách du lịch.

  Dựa trên thực tế và tiềm năng của điểm đến, các nhà quản lý du lịch địa phương hoặc doanh nghiệp cần:

  • Thiết lập lộ trình phát triển loại hình du lịch ẩm thực
  • Linh hoạt ứng phó với các kịch bản vì sự thay đổi của các yếu tố khách quan như các tác động của môi trường làm ảnh hưởng đến nguồn cung hoặc vùng nguyên liệu.

   

  Do đó, chiến lược phát triển du lịch ẩm thực được xem như:

  • một kế hoạch lồng ghép vào chương trình phát triển du lịch quốc gia để phối hợp thực hiện về chính sách cũng như các hỗ trợ khác.

   

  Kế hoạch phát triển du lịch ẩm thực sẽ không khác gì với các kế hoạch phát triển bền vững khác. Tuy nhiên, điều khác biệt nhất là đòi hỏi một phạm vi rất rộng và đa dạng của các bên cùng tham gia.

   

  Kế hoạch sẽ bao gồm các giai đoạn như sau:

  Giai đoạn tiền dự án bao gồm các hoạt động

   Giới thiệu sáng kiến dự án phát triển du lịch ẩm thực. Giai đoạn này, hình thành bộ máy hoạt động phù hợp với phạm vi và phương pháp cũng như tiêu chuẩn nhân tài để đáp ứng mục tiêu và quỹ thời gian của dự án.

  Giai đoạn I: Phân tích và chẩn đoán tình huống.

  Đối với mục tiêu này, các khía cạnh khác sẽ được phân tích như sau:

  • Các yếu tố tạo nội lực:
  • Tính vùng miền và bối cảnh của sản phẩm du lịch ẩm thực.
  • Rà soát và đánh giá nguồn tài nguyên ẩm thực.
  • Phân tích nguồn cung ứng du lịch và các hợp phần ẩm thực.
  • Xác định các tác nhân của mô hình du lịch ẩm thực hiện có của địa phương.
  • Xác định tất cả sản phẩm du lịch ẩm thực tiềm năng, vị trí và địa điểm nhằm tạo nên giá trị khác biệt.
  • Các yếu bên ngoài:
  • Phân tích xu hướng du lịch;
  • Phân tích nhu cầu thực tế và tiềm năng của du lịch ẩm thực
  • Phân tích lợi thế của du lịch ẩm thực trong tổng đặc tính du lịch của địa phương; và
  • Phân tích đối thủ cạnh tranh

  Giai đoạn II: Soạn thảo chiến lược của Kế hoạch.

  Giai đoạn III: Lập kế hoạch hoạt động.

  Giai đoạn IV: Truyền thông và phổ biến kế hoạch

  1. Các yếu tố để phân tích tài nguyên, sản phẩm và ẩm thực của điểm đến

  • Di sản ẩm thực
  • Nhà sản xuất, sản phẩm ẩm thực, ngành công nghiệp thực phẩm
  • Ngành khách sạn: lưu trú và dịch vụ ăn uống
  • Đặc tính thương mại ngành ẩm thực của địa phương
  • Các sự kiện và hoạt động để quảng bá sản phẩm du lịch ẩm thực
  • Địa điểm cho việc đào tạo ẩm thực
  • Trung tâm đào tạo và nghiên cứu ẩm thực

   

   

  1. Phân tích xu hướng du lịch ẩm thực

  Cần xác lập hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin về thị trường để chúng ta có thể giải thích xu hướng toàn cầu về ẩm thực du lịch. Mục đích chính là để cải thiện và điều chỉnh kế hoạch du lịch ẩm thực kịp thời.

  Bao gồm những phần việc như sau:

  • Nâng cao vai trò của quản lý nhà nước về du lịch các cấp trong việc xúc tiến, giám sát vận hành du lịch ẩm thực
  • Phát huy hoạt động của Trung tâm dữ liệu du lịch ẩm thực
  • Hệ thống dịch vụ thông minh của điểm đến tương quan đến du lịch ẩm thực
  • Hoạt động phổ biến thông tin.
  1. Phân tích lợi thế cạnh tranh của du lịch ẩm thực tại điểm đến và các phân tích đối thủ cạnh tranh.

  Các tiêu chí sau đây là nền tảng để đánh giá năng lực cạnh tranh của du lịch ẩm thực tại mỗi điểm đến:

  • Môi trường tự nhiên và văn hóa
  • Sản phẩm: chất lượng ẩm thực từ chuỗi nguyên liệu cung ứng
  • Các bước chuẩn bị
  • Chất lượng dịch vụ
  • Giá thành
  • Giá trị trải nghiệm thông qua dịch vụ ẩm thực
  • Sự kết nối với các điểm đến khác
  • Truyền thông điểm đến du lịch ẩm thực
  • Sự đa dạng của sản phẩm ẩm thực
  • Tính chuyên nghiệp trong dây chuyền sản xuất sản phẩm ẩm thực
  • Các giá trị lợi ích bền vững của du lịch ẩm thực mang lại
  • Định vị giá trị sản phẩm ẩm thực
  • Giá trị hiện diện của du lịch ẩm thực trên thị trường
  • Mức độ đổi mới sáng tạo trong từng hoạt động thúc đẩy du lịch ẩm thực phát triển.
  1. Các phân tích định lượng và định tính của khách du lịch ẩm thực

  • Nghiên cứu thị trường
  • Xác định và đánh giá thói quen tiêu dùng trong du lịch và thị hiếu và hành vi du khách
  • Phân tích cường độ du lịch và du lịch ẩm thực tại điểm đến
  • Phân tích mức độ hài lòng của du khách về ẩm thực địa phương
  • Phân tích tác động về kinh tế – xã hội – môi trường của du lịch ẩm thực đối với điểm đến
  1. Phân tích hình ảnh điểm đến và định vị giá trị ẩm thực.

  • Nghiên cứu và phân tích khả năng lan tỏa thị trường của du lịch ẩm thực
  • Phân tích hành trình của du khách đối với du lịch ẩm thực
  • Phân tích các yếu tố về marketing của du lịch ẩm thực
  1. Xác định chiến lược cạnh tranh của điểm đến

   

  • Đặc tính du lịch của địa phương cần phát triển
  • Chiến lược phát triển vùng miền
  • Chiến lược cạnh tranh của du lịch ẩm thực và

   

  1. Thúc đẩy phát triển và đổi mới sản phẩm

  • Chọn và xác định biểu tượng của du lịch ẩm thực
  • Cấu trúc mới sản phẩm du lịch ẩm thực từ các đề xuất của thực khách
  • Ban hành các ấn phẩm về hướng dẫn chế biến ẩm thực
  • Quảng bá và tổ chức các trung tâm, vườn ươm và khu vực đổi mới sáng tạo trong ẩm thực
  • Tổ chức mở rộng mạng lưới tham gia cho các hoạt động du lịch ẩm thực
  • Áp dụng công nghệ vào sáng tạo sản phẩm du lịch ẩm thực
  • Cần xác định được du lịch ẩm thực là để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm đa dạng của du khách
  1. Đào tạo, chuyên nghiệp hóa và tạo việc làm từ sản phẩm du lịch ẩm thực

   

  Vốn con người là một yếu tố quyết định cho khả năng cạnh tranh của bất kỳ ngành công nghiệp nào. Đặc biệt trong du lịch, nhân lực là chìa khóa để mở ra sự hài lòng của khách hàng.

  Theo yêu cầu của du lịch ẩm thực, việc đào tạo phải là đa ngành, linh hoạt và phát triển. Thúc đẩy sự sáng tạo và tinh thần kinh doanh theo xu hướng mới nhất trong tiêu dùng ẩm thực để giúp cộng đồng có thể được áp dụng nhanh chóng trong lĩnh vực du lịch ẩm thực này.

  Khi phát triển du lịch ẩm thực sẽ tạo ra vô số việc làm cho người dân địa phương. Từ đó, hình thành đa dạng các doanh nghiệp nhỏ. Cải thiện tài chính vi mô cho hộ gia đình. Đặc biệt là việc làm cho phụ nữ.

  Ẩm thực còn có thể được lồng ghép vào chương trình giáo dục ở lứa tuổi nhỏ để hình thành thói quen hiểu biết và duy trì di sản văn hóa ẩm thực của địa phương.

   

  1. Cung cấp cho khách du lịch bằng trải nghiệm đáng nhớ mãi: đảm bảo chất lượng dịch vụ.

  Quản lý chất lượng dựa trên các quy trình đang diễn ra và cải thiện chúng trong các doanh nghiệp du lịch và điểm đến. Trong đó, tất cả các dịch vụ được công nhận mức độ hài lòng cao.

  Các địa phương hoặc doanh nghiệp có mong muốn phát triển du lịch ẩm thực, cần tuân thủ các quy định sau:

  • Bảo vệ và nhận biết các giá trị của sản phẩm địa phương;
  • Phát triển dựa trên năng lực cạnh tranh bằng thế mạnh mang lại sự hài lòng cao nhất về trải nghiệm cho du khách
  • Chuyên môn hóa chuỗi giá trị du lịch ẩm thực cho nguồn nhân lực thông qua việc phát huy nội lực và các huấn luyện liên tục
  • Bảo vệ quyền lợi người tiêu dung bằng sản phẩm du lịch ẩm thực để tăng sự hài lòng của du khách
  • Xây dựng và chọn một phương pháp để xác định và hiểu được mức độ hài lòng của du khách

  Hành động cụ thể bao gồm:

  • Làm cho các “nhãn hiệu xanh” trong chuỗi giá trị du lịch ẩm thực được “sống” vững trên thị trường
  • Cấp chứng nhận và công nhận sản phẩm, nhà cung cấp , nhà hàng…
  1. Quản trị du lịch ẩm thực: sự liên kết giữa khu vực công và tư nhân

  • Điều chỉnh phù hợp các lợi ích giữa các bên trong quá trình vận hành du lịch ẩm thực
  1. Cơ chế quản lý, giám sát du lịch ẩm thực

  Ở mỗi địa phương hoặc doanh nghiệp cần:

  • Thành lập bộ phận quản lý, giám sát (độc lập//bên thứ ba). Bộ phận này thu thập và phân tích các dữ liệu đánh giá từ cộng đồng và đề xuất các cải thiện năng lực canh cho các bên cùng tham gia.
  • Ban hành và minh bạch hóa các tiêu chí đánh giá đến cộng đồng dân cư và du khách.

   

  Đội ngũ GapEdu.

  —————————-

  Quý đối tác có nhu cầu phát triển du lịch ẩm thực, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết kế hoạch hành động.

  Email: [email protected]

  Website: www.gapedu.vn

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cổng Điện Tử Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư
 • Một Số Giấy Tờ Cần Thiết Để Làm Visa Du Lịch New Zealand – Dịch Vụ Visa
 • Điều Kiện Để Xin Visa Đài Loan Là Gì?
 • Địa Lý Tài Nguyên Du Lịch – Kiến Thức Cơ Sở Ngành Du Lịch – Khách Sạn
 • Những Địa Điểm Du Lịch Ở Việt Nam Thu Hút Khách Du Lịch Đầu Năm 2022
 • Văn Hóa Ẩm Thực Góp Phần Phát Triển Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảng Giá Dịch Vụ Văn Thánh
 • Xuýt Xoa Với 35 Món Ăn Đà Nẵng Không Thể Bỏ Qua
 • Đến Đà Nẵng Ăn Gì?? Địa Chỉ Món Ăn Ngon Ở Đâu??
 • Ăn Gì, Chơi Gì Khi Du Lịch Đà Nẵng?
 • 23 Món Ngon Hà Nội Vừa Nghe Tên Đã Thèm
 • Du lịch Đồng Nai với lợi thế được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan đẹp, nhiều khu, điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách gần xa. Bên cạnh đó với khí hậu ôn hòa, thuận lợi nên mỗi điểm đến ở Đồng Nai có rất nhiều đặc sản nổi tiếng hấp dẫn du khách. Nếu bạn đến khám phá huyện Vĩnh Cửu thì sẽ được thưởng thức những đặc sản ngon từ xứ bưởi Tân Triều; nếu bạn đến với vùng đất Long Khánh thì sẽ được thưởng thức nhiều loại trái cây hấp dẫn như: Chôm chôm, sầu riêng, Măng cụt…hay nếu bạn khám phá rừng thì sẽ được thưởng thức những món ăn, đặc sản của núi rừng rất dân dã nhưng cũng không kém phần sang trọng.

  Trong những năm trở lại đây, Đồng Nai đã đẩy mạnh quảng bá đặc sản, ẩm thực địa phương với nhiều loại hình du lịch như: Du lịch cộng đồng, du lịch gắn với nông nghiệp, du lịch miệt vườn …Đặc biệt vào mùa hè khi trái cây chín rộ, là thời điểm rất thuận lợi để phát triển loại hình du lịch vườn trái cây và thưởng thức ẩm thực dân dã của địa phương. Không chỉ mời gọi du khách đến tham quan, thưởng thức trái cây tại vườn mà còn đa dạng hình thức quảng bá để thu hút du khách. Nổi bật là sự kiện tổ chức Lễ hội Trái cây Long Khánh. Lễ hội được tổ chức từ năm 2022 đến nay, thông qua lễ hội du khách được thưởng thức những trái cây đặc sản, giao lưu, tìm hiểu văn hóa của địa phương, đồng thời được tham gia các tour du lịch miệt vườn kiểu mẫu. Điều đó cho thấy việc khai thác các đặc sản ẩm thực ngày càng đa dạng và hiệu quả hơn

  Trong xu thế phát triển ngày càng đa dạng về nhu cầu du lịch, ẩm thực không chỉ đóng vai trò là yếu tố phục vụ khâu ăn uống đơn thuần của du khách, mà còn được xác định là một trong những mục đích chính của các chuyến du lịch. Du khách không chỉ được thưởng thức những món ăn, đồ uống ngon, độc đáo, mà còn cung cấp những trải nghiệm, khám phá về bản sắc văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của điểm đến gắn với từng món ăn, đồ uống đó

  Có thể nói ẩm thực là con đường tiếp cận nhanh chóng và gần gũi để phát triển du lịch. Do đó để phát triển du lịch, ẩm thực chính là một trong những yếu tố quan trọng làm nên sức hấp dẫn, định vị sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến để thu hút du khách đến và trải nghiệm không chỉ một lần mà rất nhiều lần.

  DH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Triển Văn Hóa Ẩm Thực Gắn Với Phát Triển Du Lịch Tại Mảnh Đất Sa Huỳnh
 • Top 10+ Địa Điểm Du Lịch Gần Hà Nội Trong 1 Ngày Được Yêu Thích Nhất
 • Top 8 Khu Vui Chơi Dành Cho Trẻ Dịp Cuối Tuần Tại Quận 11
 • Bật Mí Tour Vui Chơi Dịp Tết 2022 Tân Sửu Tại Quận 11
 • Địa Điểm Hẹn Hò Lãng Mạn Vui Chơi Nổi Tiếng Tại Quận 11
 • Phát Triển Tour Du Lịch Ẩm Thực Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Nông Nghiệp: Hướng Đi Mới Trong Phát Triển Du Lịch Bạc Liêu
 • Bến Tre Phát Triển Du Lịch Bền Vững
 • Bến Tre: Điểm Nhấn Trong Phát Triển Du Lịch?
 • Giải Pháp Chủ Yếu Phát Triển Du Lịch Đà Nẵng Theo Hướng Bền Vững
 • Phát Triển Du Lịch Đà Nẵng Bền Vững Theo Hướng Từ “lượng” Sang “chất”
 • Trong mục: Tin tức tổng hợp
  Lượt xem: 1381

  Phát triển tour Du lịch ẩm thực tại Việt Nam

  Trong xu thế phát triển đa dạng loại hình du lịch, tour du lịch ẩm thực không chỉ đơn thuần là nhân tố hỗ trợ mà phải trở thành mục đích của chuyến đi.

  Ngày nay, du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế và có tốc độ phát triển nhanh trong nền kinh tế của nhiều quốc gia.

  Tại Việt Nam, phát triển du lịch là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế. Ngành du lịch được kì vọng tăng trưởng 11,5% – 12% trong giai đoạn 2011 – 2022. Và đón 7 – 7,5 triệu du khách quốc tế, 36 – 37 triệu lượt khách du lịch nội địa, với tổng doanh thu 10 – 11 tỉ USD vào 2022.

  Để đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra, bên cạnh phát huy những thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên, khai thác chủ yếu loại hình du lịch sinh thái; Việt Nam cần đẩy mạnh các tour du lịch văn hóa, trong đó có tour du lịch ẩm thực nhằm thu hút du khách, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt.

  Ẩm thực Việt Nam rất hấp dẫn du khách

  Khái quát về văn hóa ẩm thực Việt Nam

  Việt Nam là một trong những quốc gia có nền ẩm thực phong phú, có truyền thống lâu đời và rất khoa học.

  Ẩm thực Việt Nam được chia làm 3 trường phái chính: ẩm thực miền Bắc thường ít sử dụng gia vị, chú trọng vào việc tôn lên hương vị đặc trưng của thực phẩm. Ẩm thực miền Trung với đại diện là Huế với nhiều nét đặc sắc của ẩm thực cung đình, ẩm thực chay, ẩm thực dân gian. Miền Nam mang trong mình cái dư vị của ẩm thực thời khẩn hoang.

  Ẩm thực Việt Nam có hàng nghìn năm lịch sử, với nhiều loại thực phẩm, gia vị, phương pháp chế biến khác nhau. Sự giao thoa với văn hóa ẩm thực của Trung Hoa, Pháp (2 nền ẩm thực lớn trên thế giới), Án Độ… càng làm đa dạng hơn các món ăn Việt.

  Văn hóa ẩm thực Việt phong phú và đa dạng

  Ẩm thực Việt Nam được xây dựng trên cơ sở hòa hợp âm dương, ngũ hành, rất tốt cho sức khỏe. Gần đây nhiều tạp chí danh tiếng trên thế giới đã bình chọn Việt Nam là một trong những điểm đến tuyệt vời về ẩm thực.

  Thực trạng tour du lịch ẩm thực tại Việt Nam

  Theo thống kê, mỗi năm có 320 triệu lượt du khách lựa chọn tour ẩm thực cho chuyến đi của mình. Nắm bắt được nhu cầu đó, rất nhiều quốc gia đã thiết kế các tour ẩm thực dành riêng cho du khách với nhiều hoạt động như: tham quan, nghỉ dưỡng, học nấu món ăn địa phương…

  Còn tại Việt Nam, tuy đã có sự quan tâm nhất định, nhưng không phải lúc nào văn hóa ẩm thực cũng được sử dụng trong các hoạt động xúc tiến du lịch. Ảm thực mới chỉ là thỏa mãn nhu cầu cơ bản của con người. Một số công ty nhanh nhạy với thị trường đưa ẩm thực vào như một phần của chuyến đi. Nhưng chỉ dừng ở mức tổ chức bữa ăn, 1 – 2 buổi học nấu ăn.Tuy vậy vẫn có nhiều khó khăn như: thiếu kinh nghiệm, cơ sở vật chất không đủ để đón khách đoàn.

  Khám phá món ăn ngon, sản vật địa phương là lựa chọn của nhiều du khách

  Phát triển tour du lịch ẩm thực

  Để xúc tiến du lịch trong đó các món ăn tiêu biểu được giới thiệu đến du khách, cần nghiên cứu đầy đủ đặc điểm của các món ăn, có công thức chung thống nhất để tiện đánh giá, phân loại. Mỗi món ăn được giới thiệu phải bao gồm: nguồn gốc xuất sứ, lịch sử hình thành và phát triển, qui trình chế biến, hình thức thể hiện, yêu cầu cảm quan, giá trị dinh dưỡng, ý nghĩa với cộng đồng.

  Rất cần những hội chợ quảng bá…

  …giới thiệu ẩm thực Việt Nam…

  hay các lớp dạy nấu ăn như thế này

  Ngoài những món đặc trưng cho quốc gia, thì mỗi vùng miền nên xây dựng và đưa vào quảng bá các món ngon của địa phương, thay vì chỉ tái đi tái lại vài món như: phở, gỏi cuốn, chả cá…

  Các món ăn đặc trưng, được quan tâm nhiều sẽ được giới thiệu tới du khách thông qua các hoạt động trình diễn, giới thiệu; tham gia các tuần lễ văn hóa, ẩm thực, festival. Các hoạt động quảng bá, giới thiệu cần được tổ chức thường xuyên và phải được đánh giá nghiêm chỉnh, rút kinh nghiệm cho các lần tiếp theo.

  Trong thời Internet việc truyền bá và tiếp cận thông tin trở nên nhanh chóng và tiện lợi. Những người làm du lịch cũng không nên bỏ qua các trong thông tin điện tử, mạng xã hội; ứng dụng Thương mại Điện tử cho mời chào, quản lý tour tuyến.

  Món ăn Việt tuy ngon, được ưu chuộng nhưng ngành du lịch vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Việt. Việc khai thác tour du lịch ẩm thực vẫn chưa có chủ chương cụ thể, chính sách rõ ràng, thiếu các chương trình hành động cụ thể.

  Phát triển du lịch trên cơ sở sử dụng các yếu tố văn hóa ẩm thực cần phải được quan tâm, và đầu tư hơn nữa từ ngành du lịch, nhất là sự quan tâm, tạo điện kiện của nhà nước. Đây không chỉ đơn giản là phát triển du lịch, phát triển kinh tế mà còn góp phần giữ gìn và phát huy và phổ biến hơn nữa văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bàn Về Nguyên Tắc Phát Triển Bền Vững Của Ngành Du Lịch Việt Nam
 • Đề Tài: Hoàn Thiện Pháp Luật Trong Lĩnh Vực Du Lịch Việt Nam, Hot
 • Pháp Lệnh Du Lịch 1999 11/1999/pl
 • Pháp Lệnh Du Lịch Năm 1999
 • Pháp Chế Là Gì? Sự Quan Trọng Của Chuyên Viên Pháp Chế Kinh Doanh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100