Thừa Thiên Huế: Định Hướng Phát Triển Du Lịch Là Kinh Tế Mũi Nhọn

--- Bài mới hơn ---

 • Định Nghĩa, Mục Đích Của Marketing Du Lịch
 • Các Khái Niệm Khái Niệm Phổ Biến Trong Marketing Du Lịch
 • 5 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Đi Du Lịch Nước Ngoài & Trong Nước Chuẩn Nhất
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Đi Du Lịch
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Đi Du Lịch “chuẩn Không Cần Chỉnh”
  • Chia sẻ

  Du lịch Huế: “Chẳng nơi nào có được”

  Thừa Thiên Huế đang gìn giữ kho tàng văn hóa phong phú, đa dạng, đặc sắc trong dòng chảy văn hóa Việt Nam. Với gần 1000 di tích bao gồm di tích lịch sử cách mạng, di tích tôn giáo, di tích lưu niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Có 5 di sản văn hóa được thế giới công nhận, đó là Quần thể di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc Cung đình Huế, Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn và Thơ văn chữ Hán trên kiến trúc cung đình Huế. Mới đây, Huế cùng 8 tỉnh, thành phố khác tiếp tục trở thành chủ nhân của thêm một di sản vừa được UNESCO công nhận đó là nghệ thuật bài chòi.

  Thừa Thiên Huế có hơn 500 lễ hội bao gồm lễ hội cung đình, lễ hội dân gian truyền thống, lễ hội tôn giáo tồn tại cùng với truyền thống văn hóa lâu đời của mỗi vùng miền.

  Hiện nay, có hơn 100 lễ hội dân gian, lễ hội truyền thống và hiện đại đã được các địa phương khôi phục và phát huy, bao gồm lễ hội cung đình Huế (lễ tế Đàn Nam Giao, lễ tế Đàn Xã Tắc, lễ hội thao diễn thủy binh thời chúa Nguyễn, Lễ Truyền Lô..), các lễ hội văn hóa tín ngưỡng tôn giáo (lễ hội Điện Huệ Nam, lễ hội Quán Thế Âm, lễ Phật Đản…), lễ hội tưởng nhớ các vị khai canh, thành hoàng, lễ tưởng niệm các vị tổ sư làng nghề (lễ hội Cầu ngư, Vật võ Làng Sình, vật võ Làng Thủ Lễ, Đu tiên Phong Điền, lễ hội Làng Chuồn, lễ hội đua ghe…) và nhiều lễ hội khác như lễ hội Đền Huyền Trân, Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch đồng bào các dân tộc miền núi Thừa Thiên Huế, Lăng Cô huyền thoại biển, Festival Thuận An Biển gọi, Ấn tượng Bạch Mã…

  Đặc biệt, Festival Huế được định kỳ tổ chức hai năm một lần vào các năm chẵn, Festival Nghề truyền thống Huế tổ chức hai năm một lần vào các năm lẻ đã trở thành một sinh hoạt văn hóa, lễ hội ấn tượng, đặc sắc, tạo nên nét độc đáo cho vùng đất.

  Nhiều làng nghề truyền thống với những sản phẩm kết tinh giá trị văn hóa của một vùng đất đã được bảo tồn, khôi phục và phát huy, tạo sự hấp dẫn khách du lịch như các làng điêu khắc Mỹ Xuyên, gốm Phước Tích, hoa giấy Thanh Tiên, tranh dân gian Làng Sình, tranh thêu cố đô, đan lát Bao La, gót Dã Lê, đúc đồng Phường Đúc, dệt Zèng A Lưới.

  Thừa Thiên Huế cũng là vùng đất lưu giữ những giá trị nghệ thuật ẩm thực với gần 1.700 món ăn cung đình và dân gian độc đáo, hấp dẫn.

  Bức tranh du lịch đầy màu sáng

  Trao đổi với PV, ông Lê Hữu Minh – Quyền giám đốc Sở du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: “Năm 2022 là năm thành công của ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đưa ra chính sách phát triển và thu hút đầu tư phù hợp.

  Tiếp tục đa dạng hóa các hoạt động trình diễn tại phố đêm đường Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An, Võ Thị Sáu; sắp xếp chuỗi thiết chế văn hóa nghệ thuật tuyến đường Lê Lợi (đoạn từ cầu Trường Tiền đến cầu Phú Xuân); từng bước hình thành tuyến phố đi bộ dọc sông Hương (đường Nguyễn Đình Chiểu) gắn với không gian nghệ thuật dọc đường Lê Lợi. Tổ chức thành công Festival Huế 2022, khẳng định thương hiệu “Thành phố Festival”.

  Năm 2022, tổng lượt khách du lịch đến Huế ước đạt 4.250 nghìn lượt khách, đạt kế hoạch, tăng 11,8% so năm 2022.

  Trong đó khách quốc tế 1.950 nghìn lượt khách, tăng 30%, khách nội địa 2.300 nghìn lượt khách, bằng cùng kỳ. Khách lưu trú ước đạt 2.100 nghìn lượt, tăng 13,6%. Ngày khách lưu trú bình quân đạt 1,79 ngày/khách, trong đó khách quốc tế là 2,1 ngày/khách, khách nội địa 1,5 ngày/khách. Doanh thu ngành dịch vụ du lịch ước đạt 4.400 tỷ đồng, tăng 25%.

  Vươn tầm thế giới

  Ông Lê Hữu Minh cho biết thêm, tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ ưu tiên, tập trung phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu đến năm 2022 đưa Thừa Thiên Huế trở thành điểm đến hàng đầu trong khu vực đến năm 2030 xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một điểm đến ngang hàng với các thành phố di sản văn hóa thế giới.

  Phát triển du lịch Thừa Thiên Huế theo hướng: nhanh, bền vững, đảm bảo chất lượng và khả năng cạnh tranh, gắn chặt với việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, đặc biệt là giá trị của quần thể di tích Cố đô Huế và Nhã nhạc cung đình Huế, giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường, tạo bước đột phá với những mô hình phát triển mới, mang tính khác biệt với một tầm nhìn tổng hòa trong mối liên kết vùng, quốc gia và quốc tế

  Theo đó, năm 2022 đạt từ 52 – 53%, năm 2030 đạt trên 55% đóng góp vào GDP khẳng định Huế là một trong điểm du lịch quốc gia, dịch vụ du lịch là yếu tố then chốt trong sự phát triển của địa phương.

  Năm 2030 thu hút 12 triệu lượt khách trong đó quốc tế đạt 5 triệu lượt, hơn 1,7 triệu đồng/ngày đối với khách quốc tế và 1,05 triệu đồng đối với khách nội địa. Tổng thu ngân sách sẽ là 25.025 tỷ đồng chiếm 17, 2% so với GDP toàn tỉnh

  Lộ trình hiện nay đang thuận lợi, các dự án lớn như các dự án nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, sân golf của các tập đoàn, công ty lớn như Minh Viễn, Spirit Sanctuar, PSH, Logi3, Laguna, My Way, Ecopark,…thị trường đang tích cực được triển khai; Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, đặc biệt nâng cấp, mở rộng và đấu nối các con đường tiếp cận các điểm du lịch như đường tiếp cận điểm du lịch Thủy Biều, đường vào Lăng Gia Long, suối Voi, suối Mơ, một số tuyến đường kết nối các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đối với

  Ngoài ra, dự án hạ tầng du lịch sông Mê Công mở rộng giai đoạn II; nâng cấp các bến thuyền sông Hương và đầm phá; tiếp tục triển khai dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài giai đoạn 2022-2020 đang đảm bảo tiến độ.

  “Tất cả đi theo 3 định hướng phát triển du lịch lâu dài mà tỉnh đã đề ra: Một, phát triển đồng thời du lịch quốc tế và nội địa, Hai, phát triển sản phẩm du lịch. Ba là tổ chức không gian du lịch”, ông Lê Hữu Minh nhấn mạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ninh Bình Phát Triển Du Lịch Bền Vững
 • Đà Nẵng: Định Hướng Phát Triển Dịch Vụ Du Lịch Gắn Với Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng
 • Định Hướng, Mục Tiêu Phát Triển Côn Đảo Đến Năm 2030 Và Tầm Quan Trọng Của Việc Thu Hút Nhà Đầu Tư Quốc Tế Lớn Phát Triển Du Lịch Côn Đảo
 • Quy Hoạch Tổng Thể Phát Triển Du Lịch Thành Phố Cần Thơ Thời Kỳ 2010 Định Hướng Đến 2022
 • Định Hướng Phát Triển Ngành Du Lịch Cần Thơ Đến Năm 2022 99Trang
 • Thừa Thiên Huế Phát Triển Du Lịch Theo Hướng Bền Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Tình Nguyện Viên Hướng Dẫn Du Lịch: Những Nhịp Cầu Văn Hóa
 • Thanh Niên Tình Nguyện Hỗ Trợ Tốt Cho Du Lịch Hà Nội
 • Du Lịch Biển: Khắc Phục Tính Thời Vụ Do Tác Động Của Khí Hậu
 • Đề Tài Tìm Hiểu Tính Thời Vụ Trong Du Lịch
 • Hướng Dẫn Điền Tờ Khai Xin Visa Du Lịch Hàn Quốc Chi Tiết 2022
 • Huế được biết đến với vẻ đẹp mộng mơ

  Một năm nhiều bứt phá

  Ngay từ đầu năm, tỉnh đã thành lập Hội đồng Tư vấn du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế với sự quy tụ của nhiều nhà quản lý cấp cao, nhà đầu tư và chuyên gia trong ngành du lịch ở trong nước và quốc tế để tư vấn, đề xuất các chính sách vĩ mô, các chương trình, kế hoạch phát triển du lịch, phát hiện, thẩm định các vấn đề mà ngành Du lịch đang phải đối mặt để đề xuất các giải pháp phù hợp và khả thi nhằm đưa Thừa Thiên Huế trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Và vào những ngày cuối năm 2022, Thừa Thiên Huế lại đón nhận tin vui: Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (KDLQG) Lăng Cô – Cảnh Dương, tỉnh Thừa Thiên – Huế đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” với kỳ vọng sẽ tạo được hành lang pháp lý và môi trường đầu tư hấp dẫn thu hút được các dự án đầu tư phát triển du lịch, phấn đấu đến năm 2030, KDLQG Lăng Cô – Cảnh Dương trở thành điểm đến mang tầm cỡ quốc tế.

  Cũng trong năm 2022, ngành Du lịch đã triển khai tổ chức thử nghiệm một số lễ hội gắn với du lịch: Lễ hội Sen “Truyền thuyết một loài hoa” và Ngày hội Lân Huế 2022, góp phần khẳng định danh hiệu Huế – thành phố Festival của Việt Nam, từng bước xây dựng hình ảnh Huế – kinh đô lễ hội và nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng xã hội. Ngoài ra, một số hoạt động sự kiện thế thao gắn với du lịch (Cuộc đua xe đạp quốc tế Coupe de Huế 2022 và Ngày hội chạy bán Marathon Huế 2022) đã được tỉnh tạo điều kiện cho tổ chức khá thành công, tạo một ấn tượng mới về một “Huế năng động” trong việc mạnh dạn đưa thêm hoạt động sự kiện mới nhằm thu hút sự quan tâm của du khách và cộng đồng.

  Một số sản phẩm, điểm đến mới đã được chính thức đưa vào vận hành, khai thác:cụm lăng Vua Gia Long, hệ thống chiếu sáng nghệ thuật Kỳ Đài kết hợp tái hiện cảnh bắn súng Thần công….. Khu vực phố đêm Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An, Võ Thị Sáu tiếp tục được chỉnh trang, nâng cao chất lượng và đa dạng các hoạt động, dịch vụ để hấp dẫn khách du lịch và cộng đồng địa phương, tạo một điểm nhấn thu hút khách về đêm trên địa bàn thành phố Huế. Một số dự án trọng điểm trong lĩnh vực du lịch- dịch vụ đã hoàn thành đưa vào sử dụng hoặc được khởi công triển khai ráo riết để đưa vào vận hành trong năm 2022. Trong đó dự án Trung tâm Thương mại Vincom và Khách sạn 5 sao Vinpearl của Tập đoàn Vingoup đưa vào hoạt động từ tháng 4 và tháng 9 năm 2022, góp phần làm sang trọng hơn cho khu vực trung tâm phía Nam đô thị Huế; có dự án Khu biệt thự sinh thái biển Lăng Cô Resort của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng du lịch Hồng Phúc,… Đáng chú ý là dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế Minh Viễn Lăng Cô của Công ty CP Quốc tế Minh Viễn được chính thức khởi công năm 2022 và sẽ đưa vào hoạt động giai đoạn 1 của dự án trong năm 2022. Ngoài ra, Giai đoạn 2 của dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Laguna Lăng Cô, trong đó có khai thác dịch vụ casino, đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương nâng tổng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD và đang hoàn thiện thủ tục triển khai.

  Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế Minh Viễn Lăng Cô đã chính thức khởi công (ảnh mô hình)

  Hoạt động xúc tiến quảng bá điểm đến Thừa Thiên Huế đã được nâng tầm cả về quy mô và hình thức triển khai; tần suất đón các đoàn Famtrip, Presstrip tăng lên nhiều lần, việc tham gia các hội chợ trong và ngoài nuớc đã kêu gọi được sự hưởng ứng, chung tay của các doanh nghiệp nên chất lượng được nâng cao.

  Với những nỗ lực như trên, năm 2022, du lịch Thừa Thiên Huế đã có sự tăng trưởng rất mạnh về các chỉ tiêu về du lịch. Tỷ trọng khách du lịch quốc tế đến Huế rất cao (tăng 30% so với năm 2022), thị trường khách quốc tế ổn định . Thừa Thiên Huế vẫn được bình chọn nằm trong top đầu các điểm đến hấp dẫn nhất của Việt Nam. Số lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế năm 2022 đạt 4.332.673 lượt, tăng 14% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt 1.951.461 lượt, tăng 30% so với cùng kỳ. Khách lưu trú đạt 2.094.581 lượt, tăng 13,1% so với cùng kỳ ; trong đó khách quốc tế đạt 989.405 lượt, tăng 21% so với cùng kỳ . Doanh thu từ du lịch ước đạt 4.473 tỷ đồng, tăng 27,1% so với cùng kỳ , doanh thu xã hội từ du lịch ước đạt 11,3 ngàn tỷ đồng

  Kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2022

  Năm 2022 là năm thứ ba Ngành Du lịch Thừa Thiên Huế tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 03-NQ/TU ngày 08/11/2016 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch, dịch vụ Thừa Thiên Huế giai đoạn 2022 – 2022 và tầm nhìn đến năm 2030.

  Trên cơ sở các Nghị quyết, tỉnh Thừa Thiên Huế t iếp tục phát triển ngành du lịch theo hướng bền vững với những hoạt động, dịch vụ đẳng cấp, để thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn xứng tầm là trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực ; đồng thời tập trung bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa trong mối quan hệ hài hòa với quy hoạch phát triển đô thị gắn với cảnh quan thiên nhiên, các danh lam thắng cảnh, đa dạng và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch mang thương hiệu Huế, như: Du lịch văn hóa, di sản; du lịch biển, đầm phá; du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh; du lịch sinh thái; du lịch vui chơi, giải trí; du lịch hội nghị, hội thảo (MICE); du lịch tâm linh…. Trước mắt, tập trung nguồn lực để thực hiện giải tỏa, di dời dân cư ở khu vực Thượng thành và Eo Bầu để đẩy nhanh tiến độ trùng tu khu vực 1 Kinh thành Huế sớm trả lại không gian lịch sử của khu vực di tích quan trọng này. T riển khai thực hiện một số nhiệm vụ, hoạt động của dự án hệ sinh thái du lịch thông minh thuộc Đề án thành phố thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ và phát triển du lịch ; xây dựng đề án Huế – Kinh đô Ầm thực Việt nhằm tạo tiền đề phát triển mạnh mẽ thiết chế văn hóa ẩm thực phục vụ khách du lịch (Bảo tàng Văn hóa ẩm thực, các khu ẩm thực tập trung, chuỗi nhà hàng ẩm thực Huế cao cấp) đi đổi với việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị tinh hoa ẩm thực Huế. Ngành tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch văn hóa di sản, tập trung khu vực Đại nội nhằm phục hồi và tái hiện không gian văn hoá Cung đình và vùng phụ cận theo xu hướng xã hội hóa các nguồn lực. Trong năm 2022, ngoài Festival nghề truyền thống được tổ chức định kỳ vào cuối tháng 4, tỉnh sẽ triển khai tổ chức thử nghiệm Festival 4 mùa, tiếp tục tổ chức Cuộc đua xe đạp quốc tế Coupe de Huế 2022 và Ngày hội chạy Marathon Huế 2022 hay thử nghiệm đua xe đạp lòng chảo sân vận động Huế là những sự kiện thể thao gắn với du lịch đồng thời cổ động cộng đồng có lối sống lành mạnh, ưa chuộng thể thao, tiến đến việc hình thành những sản phẩm du lịch định kỳ thường niên của Huế.

  Du lịch Di sản là đặc trưng của mảnh đất Cố đô

  Tỉnh cũng cho n ghiên cứu và hình thành các trung tâm thông tin du lịch (mô hình “Stop and Go”) trên địa bàn thành phố Huế phục vụ nhu cầu trải nghiệm các dịch vụ tại chỗ vừa thực hiện công tác hỗ trợ thông tin và quảng bá cho du lịch và sản phẩm lưu niệm địa phương.

  Một số dự án du lịch mới sẽ được hoàn thành, đáng chú ý là DA Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế Minh Viễn Lăng Cô của Công ty CP Quốc tế Minh Viễn sẽ đưa vào hoạt động giai đoạn 1 trong năm 2022, dự án khách sạn nghỉ dưỡng Movenpik Địa Trung Hải dự kiến đi vào vận hành trong quý 1/2019. Ngoài ra, sẽ còn một số dự án đáng chú ý khác cũng được khẩn trương chuẩn bị khởi côngnhư: dự án Công viên biển và Bảo tàng Huế của Tập đoàn PSH tại xã Vinh Thanh (Phú Vang), đã hoàn thiện các thủ tục và sẽ triển khai trong năm 2022; dự án Khu nghỉ dưỡng Thái Y Viện ở đường Đặng Dung của Công ty Đại Nam Thái Y Viện,….Hay dự án Khu du lịch Hương Hồ của Công ty TNHH MTV Hue Spirit Sanctuary và dự án khu nghĩ dưỡng cao cấp Nama ở đường Nguyễn Chí Diễu của Công ty CPDL Hương Giang, là những dự án tuy mức đầu tư chưa phải “khủng”, song khi hoàn thiện sẽ là 02 dự án du lịch đẳng cấp 6 sao đầu tiên của Huế. Đây thực sự là những dự án lớn, với dịch vụ đẳng cấp, khi hoàn thành sẽ thêm nhiều lựa chọn cho dòng khách cao cấp khi đến Huế du lịch, nghỉ dưỡng.

  Trong năm 2022, trên cơ sở các khảo sát, nghiên cứu, đánh giá các thị trường trọng điểm được thực hiện trong năm 2022, Ngành du lịch Thừa Thiên Huế tiếp tục quảng bá, xúc tiến thị trường Tây Âu, Đông Bắc Á và ASEAN thông qua hình thức tham gia Hội chơ ITB Berlin – Đức, Hội chợ Hanatour tại Hàn Quốc, hội chợ Travex 2022 tại Quảng Ninh và hội chợ JATA Nhật Bản.

  Với kế hoạch cụ thể được được đề ra, Lượt khách du lịch đến Thừa Thiên Huế năm 2022 dự báo đạt khoảng 4,5- 4,7 triệu lượt khách, tăng khoảng 8% so với năm 2022 (trong đó, khách quốc tế chiếm từ 40% – 45%); khách lưu trú đạt từ 2,2 – 2,3 triệu lượt, tăng khoảng 7% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch dự kiến tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2022, ước đạt từ 4.700 – 4.900 tỷ đồng, doanh thu xã hội ước đạt 12 – 13 nghìn tỷ đồng.

  Phát triển ngành du lịch đồng bộ, bền vững, đạt chất lượng cao và thực sự chuyên nghiệp là mục tiêu tỉnh Thừa Thiên Huế quyết tâm đạt được trong giai đoạn tới, hy vọng rằng, với những nỗ lực chung của các cấp ban ngành của tỉnh, sự phối hợp đồng hành của cộng đồng và doanh nghiệp, trong năm 2022 và những năm tiếp theo, ngành du lịch Thừa Thiên Huế sẽ liên kết ngày càng chặt chẽ, hiệu quả với các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng như các thị trường khách trọng điểm và tiềm năng; đẩy mạnh thu hút đầu tư và sớm đưa các dự án du lịch trọng điểm đi vào khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả, đưa du lịch, dịch vụ thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Du lịch Thừa Thiên Huế sẽ được phát triển theo các tiêu chí: Di sản văn hóa được bảo tồn, cảnh quan môi trường và lịch sử được gìn giữ và tôn trọng, con người thân thiện và cơ ứng xử văn mình, các hoạt động dịch vụ đậm giá trị văn hóa truyền thống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Hội An Vừa Mừng Vừa Lo (Kỳ 1): “giàu Nhưng Chưa Sang”
 • Thừa Thiên Huế Đặt Mục Tiêu Phát Triển Du Lịch Bền Vững, Chất Lượng Cao Và Chuyên Nghiệp
 • Du Lịch Đà Nẵng Ngày Càng Xứng Danh “mũi Nhọn”
 • Hơn 4,8 Triệu Lượt Khách Du Lịch Đến Huế Trong Năm 2022
 • Du Lịch Hy Lạp
 • Quy Hoạch Tổng Thể Phát Triển Du Lịch Tỉnh Thừa Thiên Huế Giai Đoạn 2013

  --- Bài mới hơn ---

 • Trải Nghiệm Du Lịch Tâm Linh Ở Côn Đảo
 • Hướng Dẫn Du Lịch Bụi Malaysia 4 Ngày Chỉ Với 6 Triệu Đồng
 • Du Lịch Bụi Malaysia 3 Ngày 2 Đêm Và Những Điều Bạn Cần Phải Biết
 • Du Lịch Đà Lạt Có Gì Vui Không?
 • Kinh Nghiệm Đi Khu Du Lịch Sinh Thái Tây Đô Dịp Cuối Tuần
 • I. Quan điểm

  Phát triển du lịch Thừa Thiên Huế nhanh, bền vững, đảm bảo chất lượng và khả năng cạnh tranh, gắn chặt với việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, đặc biệt là giá trị của quần thể di tích Cố đô Huế và Nhã nhạc cung đình Huế giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường, tạo bước đột phá với những mô hình phát triển mới, mang tính khác biệt với một tầm nhìn tổng hòa trong mối liên kết vùng, quốc gia và quốc tế.

  II. Mục tiêu và dự báo các chỉ tiêu cụ thể 1. Mục tiêu chung

  Tập trung phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu đến năm 2022 đưa Thừa Thiên Huế trở thành điểm đến hàng đầu trong khu vực đến năm 2030 xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một điểm đến ngang hàng với các thành phố di sản văn hóa thế giới.

  2. Mục tiêu cụ thể

  a) Từ năm 2022 phấn đấu dịch vụ du lịch đóng góp vào GDP địa phương trên 50%, năm 2022 đạt từ 52 – 53%, năm 2030 đạt trên 55% đóng góp vào GDP khẳng định Huế là một trong điểm du lịch quốc gia, dịch vụ du lịch là yếu tố then chốt trong sự phát triển của địa phương.

  b) Dự báo về các chỉ tiêu phát triển đến năm 2022 và định hướng đến năm 2030:

  – Khách du lịch đến Thừa Thiên Huế

  + Năm 2022 thu hút hơn 03 triệu lượt khách trong đó quốc tế đạt 1,2 triệu lượt .

  + Năm 2022 thu hút 5,1 triệu lượt khách trong đó quốc tế đạt 2 triệu lượt.

  + Năm 2025 thu hút 8,8 triệu lượt khách trong đó quốc tế đạt 3,2 triệu lượt.

  + Năm 2030 thu hút 12 triệu lượt khách trong đó quốc tế đạt 5 triệu lượt.

  – Khách do các cơ sở lưu trú phục vụ

  + Năm 2022 thu hút hơn 2,3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 986 nghìn lượt tăng trưởng khách du lịch 10%/năm.

  + Năm 2022 thu hút hơn 3,9 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 1,6 triệu lượt tăng trưởng khách du lịch 11%/năm.

  + Năm 2025 thu hút hơn 7 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 2,9 triệu lượt tăng trưởng khách du lịch 12%/năm.

  + Năm 2030 thu hút hơn 10,4 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 4,3 triệu lượt tăng trưởng khách du lịch 8%/năm.

  – Số lượng cơ sở lưu trú: Năm 2022 có 12.800 phòng năm 2022 có 22.600 phòng năm 2025 có 38.100 phòng năm 2030 có 61.400 phòng

  – Chỉ tiêu việc làm: Năm 2022 tạo việc làm cho khoảng 13.000 lao động năm 2022 khoảng 22.000 lao động năm 2022 khoảng 37.000 lao động năm 2030 khoảng 62.400 lao động.

  – Tăng trưởng du lịch bình quân giai đoạn 2022 – 2030: 11%.

  – Mức chi tiêu bình quân của khách du lịch:

  Mức chi tiêu bình quân trong cơ sở lưu trú

  + Năm 2022 ước đạt hơn 1,1 triệu đồng/ngày đối với khách quốc tế 0,51 triệu đồng/ngày đối với khách nội địa.

  + Năm 2022 ước đạt hơn 1,2 triệu đồng/ngày đối với khách quốc tế 0,66 triệu đồng đối với khách nội địa.

  + Năm 2025 ước đạt hơn 1,4 triệu đồng/ngày đối với khách quốc tế 0,83 triệu đồng/ngày đối với khách nội địa.

  + Năm 2030 ước đạt hơn 1,7 triệu đồng/ngày đối với khách quốc tế 1,05 triệu đồng đối với khách nội địa.

  Mức chi tiêu bình quân ngoài xã hội

  + Năm 2022 ước đạt hơn 2,7 triệu đồng/ngày đối với khách quốc tế1,3 triệu đồng/ngày đối với khách nội địa.

  + Năm 2022 ước đạt hơn 3,1 triệu đồng/ngày đối với khách quốc tế 1,6 triệu đồng/ngày đối với khách nội địa.

  + Năm 2025 ước đạt hơn 3,6 triệu đồng/ngày đối với khách quốc tế 2,1 triệu đồng/ngày đối với khách nội địa.

  + Năm 2030 ước đạt hơn 4,2 triệu đồng/ngày đối với khách quốc tế 2,6 triệu đồng/ngày đối với khách nội địa.

  – Chỉ tiêu GDP du lịch và tỷ trọng trong GDP tỉnh:

  + Năm 2022: là 3.080 tỷ đồng chiếm 11,7% so với GDP toàn tỉnh.

  + Năm 2022: là 6.182 tỷ đồng chiếm 13,1% so với GDP toàn tỉnh.

  + Năm 2030: là 25.025 tỷ đồng chiếm 17,2% so với GDP toàn tỉnh.

  III. Các định hướng phát triển 1. Phát triển đồng thời du lịch quốc tế và nội địa

  a) Khách du lịch nội địa: Tập trung hướng vào khách ở các khu vực đô thị trong nước. Chú trọng những thị trường có khả năng chi tiêu cao, có nhu cầu thích hợp với các loại hình du lịch của Thừa Thiên Huế, đặc biệt là du lịch văn hoá, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển&hellip

  b) Khách du lịch quốc tế:Duy trì khai thác thị trường truyền thống từ các nước Châu Âu, Bắc Mỹ, chú trọng khai thác các thị trường tiềm năng của các nước Đông Bắc Á và ASEAN.

  2. Phát triển sản phẩm du lịch

  a) Phát triển các loại hình du lịch truyền thống

  – Du lịch văn hóa: Du lịch văn hóa hiện là loại hình du lịch chủ đạo, là sản phẩm du lịch đặc trưng, tập trung vào việc khai thác tiềm năng văn hóa đặc biệt là các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn thành phố Huế, các thị xã Hương Thủy, Hương Trà và các huyện, các sản phẩm chính bao gồm:

  + Du lịch tham quan di tích lịch sử văn hóa, đặc biệt là các giá trị của Quần thể di tích cố đô Huế, di tích cách mạng, di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các di tích tôn giáo, tín ngưỡng, các khu du lịch văn hóa mới.

  + Du lịch lễ hội

  + Du lịch tâm linh

  + Du lịch làng nghề

  + Du lịch ẩm thực

  + Du lịch tham quan, văn hóa đồng bào các dân tộc ít người.

  – Du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với chữa bệnh

  – Du lịch biển: Phát huy thế mạnh về tiềm năng tự nhiên và nhân văn các khu vực dọc bờ biển như: Thuận An, Cảnh Dương, Lăng Cô…

  – Du lịch sinh thái: Khai thác tiềm năng sinh thái của Thừa Thiên Huế với các sản phẩm chính du lịch các vùng nông thôn dựa vào cộng đồng du lịch sinh thái rừng, hồ, đầm phá và sinh thái biển.

  – Du lịch vui chơi giải trí

  – Du lịch hội nghị hội thảo (MICE)

  b) Phát triển sản phẩm du lịch mang tính đột phá và khác biệt

  – Tập trung kêu gọi đầu tư và triển khai các dự án trọng điểm du lịch:

  + Các khu định cư Đô thị – Du lịch – Sinh thái – Nông nghiệp

  + Sân bay Phú Bài

  + Làng sinh thái Lập An

  + Khách sạn nổi Vinh Thanh

  + Khách sạn nổi Thuận An

  + Khu đô thị cao cấp giữa cánh đồng lúa tại đầm Cầu Hai

  + Khu nghỉ mát Bạch Mã

  + Làng văn hóa A Lưới – Đường mòn Hồ Chí Minh

  + Làng mưa và Nghệ nhân Lương Quán

  + Trung tâm hội nghị MICE và Trung tâm nghệ thuật truyền thống.

  – Triển khai các dự án nhằm mở hướng phát triển không gian nước cho Thừa Thiên Huế:

  + Dự án Cồn Hến – Một điểm đến văn hóa thẩm mỹ xứ Huế

  + Thành phố Du lịch xanh Chân Mây – Lăng Cô

  – Phát triển các sản phẩm du lịch trong mưa Huế.

  – Triển khai dự án du thuyền trên sông Hương gắn với Ca Huế.

  – Khôi phục các làng nghề truyền thống và gắn kết các không gian văn hóa tâm linh với du lịch.

  – Xây dựng mô hình phát triển du lịch bền vững theo hướng tăng trưởng xanh, trong đó Huế là trung tâm để phát triển mô hình đô thị du lịch xanh.

  3. Tổ chức không gian du lịch

  a) Tập trung xây dựng thành phố Huế trở thành Đô thị du lịch quốc gia gắn với vùng phụ cận và dải ven biển trở thành cụm du lịch trung tâm.

  b) Khu vực phía Nam và Đông Nam: khai thác thế mạnh du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái biển của khu vực Chân Mây, Cảnh Dương, Lăng Cô, Hải Vân. Xây dựng khu du lịch Lăng Cô – Cảnh Dương là khu du lịch tổng hợp trọng điểm quốc gia, khu Bạch Mã là điểm du lịch quốc gia.

  c) Phát triển khu vực dọc theo đường Hồ Chí Minh, huyện A Lưới.

  Những mô hình, không gian phát triển du lịch mới:

  – Huế – Một công viên tự nhiên

  – Huế và mô hình nông thị

  – Thành phố xanh Chân Mây – Lăng Cô

  – Phát triển không gian du lịch nước

  1. Tổng mức đầu tư

  Tổng nhu cầu đầu tư cho tất cả các dự án trọng điểm để phát triển ngành du lịch Thừa Thiên Huế là 374.000 tỷ đồng.

  2. Phân kỳ đầu tư Tổng nhu cầu vốn đầu tư ước khoảng 374.000 tỷ đồng (17 tỷ USD)

  Giai đoạn từ 2013 – 2022 là 44.000 tỷ đồng (2 tỷ USD)

  Giai đoạn 2022 – 2022 là 110.000 tỷ đồng (5 tỷ USD)

  Giai đoạn 2022 – 2030 là 220.000 tỷ đồng (10 tỷ USD)

  V. Các nhóm giải pháp thực hiện quy hoạch 1. Nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách

  a) Về mô hình quản lý phát triển du lịch: Thiết lập tổ chức quản lý điểm đến (DMO) mô hình công tư hợp tác để huy động vốn đầu tư quốc gia kêu gọi thêm vốn từ các doanh nghiệp tư nhân, từ các ngân hàng tư nhân huy động các công ty du lịch nhỏ và vừa để xây dựng sự tham dự rộng rãi của cộng đồng địa phương trong thực hiện các loại dự án du lịch.

  b) Cơ chế chính sách:

  – Về tài chính: Có chính sách thuế về sử dụng đất, ưu đãi khuyến khích cho những dự án với dấu chân sinh thái giới hạn rõ rệt có chính sách lãi suất thấp nhằm khuyến khích sự phát triển của các điểm đến xanh.

  – Về xuất nhập cảnh, hải quan:Phối hợp tạo điều kiện thuận lợi trong việc xử lý các thủ tục xuất nhập cảnh đối với khách du lịch đến miền Trung từ đường bộ, đường biển và đường hàng không.

  – Về chính sách xã hội hóa du lịch: Hình thành quỹ phát triển Du lịch từ nguồn xã hội hóa, khuyến khích việc đóng góp từ thu nhập du lịch cho các hoạt động bảo tồn các giá trị văn hóa, phục hồi các giá trị về sinh thái, văn hóa và phát triển du lịch xanh.

  2. Nhóm giải pháp về huy động vốn đầu tư

  a) Chủ động mời tổ chức tài chính nước ngoài tư vấn về quy trình thiết lập Quỹ đầu tư Xanh cho Thừa Thiên Huế, tạo nguồn lực để đầu tư vào các dự án trọng điểm du lịch của tỉnh.

  b) Tăng cường quan hệ, huy động vốn nước ngoài dưới nhiều hình thức theo hướng tăng trưởng xanh. Chủ động xây dựng và đề xuất các dự án phát triển từ các nguồn vốn quốc tế.

  c) Có chính sách thu hút kêu gọi các tập đoàn kinh tế kinh doanh trong lĩnh vực du lịch có thương hiệu lớn của quốc tế và trong nước đến đầu tư tại Thừa Thiên Huế.

  3. Giải pháp về nguồn nhân lực

  a) Tập trung xây dựng và triển khai thực hiện quy hoạch phát triển nguồn nhân lực ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế.

  b) Đào tạo nâng cao chất lượng việc làm tại chỗ tại các khu nghĩ dưỡng, khách sạn, nhà hàng.

  Phát triển cơ sở đào tạo, bồi dưỡng về du lịch ở các trường chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp du lịch. Chọn lựa để đào tạo ở nước ngoài nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng sự phát triển và từng bước xây dựng các khách sạn, khu du lịch tầm vóc quốc tế.

  4. Giải pháp thị trường

  b) Tăng cường liên kết các địa phương trong vùng và các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây. (EWEC)

  5. Nhóm giải pháp về xây dựng thương hiệu, xúc tiến, quảng bá:

  a) Kết hợp những kênh và mạng thông tin toàn cầu để quảng bá Huế – Di sản thế giới và Huế – Điểm đến xanh ra thế giới.

  b) Đầu tư và tăng kinh phí cho xúc tiến, quảng bá du lịch từ nguồn ngân sách nhà nước và đặc biệt từ các doanh nghiệp du lịch.

  c) Xây dựng hình ảnh và thương hiệu du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, nghiên cứu thị trường để xây dựng các sản phẩm quảng bá thương hiệu dựa trên khẩu hiệu (slogan):

  Huế – Một quê hương của hạnh phúc (Hue – A Homeland of Happiness)

  d) Tập trung xúc tiến quảng bá theo chiến dịch trọng điểm, phù hợp với định hướng phát triển sản phẩm du lịch. Nâng cấp website quảng bá về du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế.

  6. Nhóm giải pháp về tuyên truyền bảo vệ tài nguyên và môi trường du lịch:

  a) Giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa trách nhiệm đối với tài nguyên môi trường và biến đổi khí hậu.

  b) Thiết kế của các dự án trọng điểm của du lịch với tiêu chí hàng đầu là bảo vệ môi trường và cân bằng sinh thái.

  c) Tăng cường khả năng thích ứng và năng lực giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.

  7. Nhóm giải pháp về tổ chức triển khai quy hoạch:

  a) Hoàn thiện văn bản, quy phạm pháp luật về quy hoạch phát triển du lịch.

  b) Nghiên cứu thành lập Ban chuyên trách tổ chức triển khai quy hoạch, xây dựng các giải pháp, phân công cụ thể việc thực hiện quy hoạch, chú trọng nâng cao trình độ quản lý du lịch theo quy hoạch cho các cấp, các ngành.

  a) Hoàn thiện cơ sở dữ liệu và thống kê du lịch đảm bảo độ tin cậy, chính xác làm tốt công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện đồng bộ quy hoạch.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 47 Địa Điểm Du Lịch Đà Nẵng Đẹp Đến Mê Mẩn Quên Lối Về
 • Nên Mua Quà Gì Khi Đi Du Lịch Tây Ban Nha Đẹp, Ý Nghĩa Nhất?
 • Tour Du Lịch Cô Tô 3 Ngày 2 Đêm Ghép Đoàn Hàng Ngày
 • Du Lịch Sài Gòn Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Dịch Vụ Cho Thuê Xe Du Lịch Đời Mới Ở Tại Cần Thơ
 • Du Lịch Cộng Đồng – Hướng Phát Triển Đầy Tiềm Năng Của Thừa Thiên Huế

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiềm Năng Và Cơ Hội Đầu Tư
 • Thực Trạng Và Tiềm Năng Của Đảo Ngọc Phú Quốc
 • Gia Lai Khơi Dậy Tiềm Năng Để Phát Triển Du Lịch – Truyền Hình Gia Lai
 • Hà Giang Sẽ Trở Thành Trung Tâm Du Lịch Lớn Ở Biên Giới Phía Bắc
 • Hòa Bình, Du Lịch Nghỉ Dưỡng Tiềm Năng
 • Phát triển du lịch bền vững đã trở thành xu thế tất yếu của ngành du lịch nước nhà, chính vì vậy thay vì chỉ khai thác các danh lam thắng cảnh và hệ thống di tích cố đô Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đang phát triển du lịch cộng đồng, mở hướng đi mới trong phát huy giá trị văn hóa Huế, kết nối thêm các tour, tuyến du lịch trên địa bàn một cách mạnh mẽ.

  Ảnh: khamphadisan.com

  Năm dự án tiêu biểu của chương trình du lịch cộng đồng của tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi vào hoạt động và đạt được những thành công bước đầu là: Du lịch cộng đồng tham quan cầu ngói Thanh Toàn,phát triển du lịch cộng đồng làng cổ Phước Tích, du lịch khám phá và trải nghiệm ở Thủy Biều, du lịch cộng đồng thôn Dỗi – thác Mơ Nam Đông và các chương trình du lịch cộng đồng ở vùng đầm phá Tam Giang đặc biệt là tour hoàng hôn trên phá Tam Giang.

  Du lịch cộng đồng Thôn Dỗi – Thác Mơ

  Ảnh: nguyendinhthien

  Video giới thiệu du lịch cộng đồng thôn Dỗi – Nam Đông

  Ngoài ra du khách còn có cơ hội khám phá vườn thuốc Nam có một không hai tại Việt Nam. Đặc biệt, tham gia tour du lịch là du khách đang góp phần giúp đồng bào Cơ Tu vượt qua khó khăn, cải thiện được đời sống. Thông qua du lịch cộng đồng, nét văn hóa độc đáo của người dân Cơ Tu được bảo tồn và gìn giữ vẹn nguyên.

  Du lịch cộng đồng, khám phá vườn Thanh Trà Thủy Biều

  Từ đầu năm 2013, Hội Nông dân phường Thuỷ Biều đã bắt đầu xây dựng tour “Du lịch khám phá Thuỷ Biều” nhằm giúp người dân địa phương có cơ hội được hưởng lợi trực tiếp từ hoạt động du lịch.

  Ảnh:thuathienhue.vn

  Du khách sẽ có dịp tìm hiểu và trải nghiệm đời sống của người dân bản địa thông qua các hoạt động: ăn ngủ trong nhà rường cổ; chăm sóc cây, làm vườn; xem người dân nơi đây làm kẹo mè, mứt gừng; học nấu các món ăn địa phương; ngồi xích lô, đi xe đạp để chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên…

  Du lịch cộng đồng, khám phá Làng cổ Phước Tích

  Ảnh: khamphadisan

  Làng cổ Phước Tích với hệ thống các đình chùa, miếu, nhà cổ, di tích Chăm Pa và nghề gốm truyền thống được kết hợp với tour du lịch cộng đồng “Hương xưa làng cổ”. Đây là nơi triển khai dự án ”Phát huy vai trò cộng đồng trong phát triển bền vững thông qua du lịch” của JICA (Nhật Bản).

  Du lịch cộng đồng, tham quan cầu ngói Thanh Toàn

  Ảnh:khamphadisan

  Ảnh: Zing.vn

  Với tour du lịch này, du khách có thể tiếp cận các sản phẩm du lịch như tham quan đình làng, nhà thờ cổ, bơi thuyền, trải nghiệm đời sống, làm nón lá, gói bánh tét, thưởng thức ẩm thực từ các sản vật của địa phương…

  Du lịch cộng đồng, ngắm hoàng hôn trên phá Tam Giang

  Tour du lịch đã được đưa vào thử nghiệm vào ngày 06/08/2017, bước đầu đã gặt hái được những thành công nhất định. Tham gia tour du lịch này, du khách được trải nghiệm các hoạt động trải nghiệm thú vị và mới lạ như đánh bắt thủy sản trồng cùng ngư dân địa phương, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí dưới nước và thưởng thức các món ăn đặc sản vùng đầm phá Tam Giang.

  Ảnh: toquoc.vn

  Đặc biệt du khách có cơ hội được vui chơi tại E-Park Tam Giang Lagoon – điểm đến lý tưởng ngay giữa phá Tam Giang.

  Các dự án du lịch cộng đồng đã góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống cho người dân địa phương, đồng thời tạo thêm sức hấp dẫn cho du lịch Thừa Thiên Huế. Du lịch cộng đồng chính là nét tinh túy của du lịch sinh thái và du lịch bền vững. Tuy vậy còn nhiều vấn đề cần phải cải thiện trong việc xây dựng các tour du lịch cộng đồng tại Huế như để người dân nâng cao nhận thức và chất lượng phục vụ, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường du lịch cũng như làm thế nào để tất cả người dân trong cộng đồng đều được hưởng lợi từ du lịch cộng đồng và quảng bá hiệu quả các tour du lịch đến với du khách.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiềm Năng Du Lịch Cam Ranh Xu Hướng Vượt Mặt Nha Trang
 • Bắc Giang: Đưa Du Lịch Thành Ngành Kinh Tế Quan Trọng Của Tỉnh
 • Bắc Giang Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Cộng Đồng
 • Thuyết Minh Tuyến Điểm Hồ Tràm_Hồ Cốc
 • Danh Lam Thắng Cảnh Tại Hải Phòng
 • Thừa Thiên Huế Hướng Đến Phát Triển Du Lịch Thông Minh Và Bền Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Năm 2022, Năm Bản Lề Phát Triển Mới Của Du Lịch Thừa Thiên Huế
 • Luận Văn Đề Tài Lễ Hội Dân Gian Với Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Ở Việt Nam
 • Giải Pháp Phát Triển Mô Hình Du Lịch Văn Hóa Ở Việt Nam
 • Liên Kết Hợp Tác Phát Triển Du Lịch Vùng Tây Bắc Mở Rộng
 • Tạo Bước Đột Phá Phát Triển Du Lịch Vùng Tây Bắc
 • Tại diễn đàn, ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Mục tiêu của Thừa Thiên Huế đến năm 2022 trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á; đến năm 2030 trở thành một điểm đến ngang hàng với các thành phố di sản văn hóa thế giới… Với sự quan tâm đồng hành và nỗ lực chung, du lịch Thừa Thiên Huế sẽ có bước đột phá trong thời gian tới, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng ngành Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, xứng tầm là trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực.

  Với sự tham dự của hơn 200 đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch, cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, hiệp hội nghề nghiệp, chuyên gia công nghệ thông tin và cơ quan truyền thông báo chí nhằm trao đổi, đề xuất và cam kết triển khai thực hiện về phát triển du lịch, đặc biệt du lịch thông minh của tỉnh Thừa Thiên Huế. Diễn đàn Du lịch Huế 2022 hướng đến các mục tiêu chính như: phát triển du lịch thông minh nhằm nâng cao vai trò quản lý nhà nước về du lịch một cách toàn diện và hiệu quả hơn tại tỉnh Thừa Thiên Huế; đa dạng hóa hình thức và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp du lịch; phát huy khả năng quảng bá, truyền thông, cung cấp thông tin tiếp cận cho du khách và cộng đồng thông qua các hình thức du lịch thông minh; tăng cường xã hội hóa công tác đầu tư dịch vụ du lịch, nhất là các ứng dụng về tiện ích du lịch thông minh trên cơ sở các cơ chế chính sách hỗ trợ; xây dựng môi trường du lịch địa phương an toàn, thân thiện và năng động.

  Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho rằng “Phát triển du lịch thông minh và bền vững là yêu cầu của thế giới nói chung, Du lịch Việt Nam nói riêng, các địa phương cần có những bước đi cụ thể phù hợp theo điều kiện, đặc thù riêng. Đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, du lịch thông minh cần gắn với trọng tâm là phát huy giá trị di sản đặc sắc của quần thể di tích cố đô Huế gắn với định hướng tổng thể chung của Du lịch Việt Nam”.

  Minh Hạnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bắt Đầu Từ Thế Mạnh Đang Có
 • Đẩy Mạnh Liên Kết Phát Triển Du Lịch Tây Bắc
 • Phát Triển Du Lịch Tây Bắc
 • 4 Giải Pháp Liên Kết Phát Triển Du Lịch Vùng Tây Bắc
 • Vĩnh Phúc: Phát Triển Du Lịch Tam Đảo Thành Điểm Đến Hấp Dẫn Và Bền Vững
 • Ubnd Tỉnh Họp Thông Qua Đề Án Quy Hoạch Tổng Thể Phát Triển Du Lịch Tỉnh Thừa Thiên Huế

  --- Bài mới hơn ---

 • Khai Thác Có Hiệu Quả Những Lợi Thế Về Tiềm Năng Du Lịch Văn Hóa Ninh Bình
 • Hội Nghị Thẩm Định Quy Hoạch Tổng Thể Phát Triển Du Lịch Tỉnh Ninh Bình Đến Năm 2025, Định Hướng 2030
 • Tìm Ý Tưởng Lập Quy Hoạch Tổng Thể Phát Triển Du Lịch Quảng Ninh Đến Năm 2030
 • Quy Hoạch Tổng Thể Phát Triển Du Lịch Việt Nam Đến Năm 2022, Tầm Nhìn Đến Năm 2030
 • Quy Hoạch Tổng Thể Phát Triển Du Lịch Việt Nam Đến Năm 2022
 • Ngày 27/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đã chủ trì cuộc họp UBND tỉnh để thông qua Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2013-2025. Tham dự cuộc họp có các thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, Tp Huế và Công ty Akitek Tenggara (Singapore) -đơn vị tư vấn lập quy hoạch.

  Tại cuộc họp, Công ty Akitek Tenggara (Singapore) đã trình bày bản Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế 2013-2025 do nhóm nghiên cứu của Công ty thực hiện từ năm 2007 đến nay.

  Theo đó, Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế 2013-2025 (Quy hoạch) được xây dựng trên cơ sở tiếp cận tổng hòa, với mục tiêu mở ra một tầm nhìn mới, một tư duy mới, tạo bước đột phá căn bản, trước hết là trong tư duy chiến lược, về sự phát triển cho du lịch Huế, để từ đó có những hướng dẫn, những đề nghị cụ thể cách thức thực hiện và xây dựng thương hiệu điểm đến Huế, đưa Huế trở thành điểm đến hàng đầu trong khu vực.

  Mục tiêu chung mà Quy hoạch hướng đến là phát huy lợi thế về tiềm năng tự nhiên, xã hội và nhân văn, xây dựng hệ thống các chỉ tiêu, giải pháp nhằm tạo sự đột phá phát triển cho du lịch Huế. Tiếp tục tăng trưởng của khối du lịch dịch vụ đóng góp trong GDP của địa phương. Xây dựng sản phẩm thương hiệu cho du lịch Huế, hình thành khung phát triển hỗ trợ, tăng thêm sự thuận tiện cho môi trường đầu tư du lịch.

  Quy hoạch đã đưa ra những định hướng phát triển cho du lịch Thừa Thiên Huế phù hợp với những mô hình phát triển du lịch bền vững theo xu hướng tăng trưởng xanh của thế giới và đất nước, trên tinh thần kế thừa và vận dụng đúng di sản thiên nhiên và di sản văn hóa. Trong đó đề xuất xây dựng mô hình Huế – một Công viên tự nhiên; hiện thực hóa khái niệm nông thị; phát triển mới thành phố Du lịch xanh… Ngoài ra, các giải pháp về quy hoạch, phát triển kinh thành, lăng tẩm Triều Nguyễn; nhà rường và biệt thự vườn Huế; cồn Dã Viên và Cồn Hến; sông Hương, vùng đầm phá, ven biển… cũng được đề xuất cụ thể.

  Ngoài ra, bản quy hoạch cũng đề cập đến chiến lược phát triển thương hiệu du lịch “Huế”; định hướng thị trường du lịch và phát triển các loại hình du lịch. Đồng thời xác định các giải pháp triển khai quy hoạch phát triển du lịch Thừa Thiên Huế.

  Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, các đại biểu tham dự thống nhất cao với nội dung của bản quy hoạch do Công ty Akitek Tenggara trình bày; đồng thời kiến nghị một số nội dung chưa phù hợp cũng như đề xuất bổ sung quy hoạch đảm bảo các yếu tố dễ thực thi trong thực tế cũng như kêu gọi đầu tư.

  Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đánh giá cao tính khoa học, phù hợp và toàn diện của bản quy hoạch; đồng thời lưu ý đơn vị tư vấn tiếp thu, điều chỉnh những điểm chưa phù hợp đã được các sở, ngành, địa phương kiến nghị, cũng như bổ sung quy hoạch khai thác du lịch tâm linh, du lịch tại các hồ chứa có cảnh quan sinh thái hấp dẫn. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, cho ý kiến đối với bản quy hoạch và gửi về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 30/5/2013 để Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với đơn vị tư vấn chỉnh sữa, bổ sung, hoàn thiện bản quy hoạch để UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp sắp đến.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Hoạch Tổng Thể Phát Triển Du Lịch Đảo Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang Thời Kỳ 2006
 • Quy Hoạch Phát Triển Hội An Mang Tầm Quốc Tế
 • Phê Duyệt Nhiệm Vụ Và Dự Toán Lập Hồ Sơ Điều Chỉnh Quy Hoạch Chung Tp.hội An Giai Đoạn Đến 2035 Và Tầm Nhìn Đến Năm 2050
 • Hải Phòng: Công Bố Quy Hoạch Tổng Thể Quần Đảo Cát Bà
 • Hỗ Trợ, Hợp Tác Phát Triển Du Lịch Hà Giang
 • Định Hướng Phát Triển Ngành Du Lịch Tỉnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Marketing Du Lịch: 8 Yếu Tố Quan Trọng Để Thành Công Hiệu Quả Nhất 2022
 • Các Khái Niệm Trong Marketing Du Lịch Bạn Phải Biết
 • Xúc Tiến Bán Hàng Là Gì? 5 Phương Tiện Xúc Tiến Bán Hàng Hiệu Quả!
 • Định Nghĩa Xúc Tiến Du Lịch Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Xúc Tiến Du Lịch
 • Địa Chỉ Bán Đồ Phượt Hà Nội Cực Chất Hiện Nay
 • STO – Sóc Trăng là vùng đất có lịch sử lâu đời, với những ngôi chùa mang kiến trúc độc đáo và những lễ hội văn hóa đặc sắc của 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa, cùng với nhiều di tích lịch sử cách mạng, thiên nhiên tươi đẹp và những món ăn đặc sản dân dã. Sau 25 năm tái lập tỉnh, du lịch Sóc Trăng đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong, ngoài nước và được xem là ngành quan trọng trong chiến lược thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

  Trong những năm gần đây, nhiều sự kiện phục vụ quảng bá, xúc tiến du lịch đã được tổ chức rầm rộ, như: Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng tại Sóc Trăng; tổ chức lớp tập huấn “Phát triển mô hình du lịch homestay ở Sóc Trăng”; Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Du lịch) tổ chức lớp quản lý nhà nước về du lịch tại Sóc Trăng; tổ chức đoàn famtrip (viết tắt của cụm từ familiarization trip, hình thức du lịch tìm hiểu, làm quen, tiếp thị) cho các công ty du lịch, lữ hành và các cơ quan báo chí tìm hiểu thực tế về du lịch Sóc Trăng…

  Qua các sự kiện, đa phần các chuyên gia về du lịch đều đánh giá cao tiềm năng của Sóc Trăng trong phát triển du lịch. Thạc sĩ Phan Đình Huê – Giám đốc Công ty Du lịch Vòng tròn Việt (TP. Hồ Chí Minh) góp ý: “Đối với Sóc Trăng, muốn thu hút khách du lịch vẫn là yếu tố văn hóa dân tộc thiểu số. Sóc Trăng được định vị như điểm đến gắn với văn hóa dân tộc Khmer. Đây là sự khác biệt lớn so với các tỉnh lân cận. Sóc Trăng còn có đặc sản, có thể mang về là bánh pía của người Hoa. Đây là những tiềm năng to lớn để địa phương có thể phát triển du lịch bền vững”.

  Qua nhận định của các chuyên gia, ngành Du lịch Sóc Trăng nhận thấy còn hạn chế về các sản phẩm du lịch, vì vậy trong thời gian qua, ngành đã có cố gắng trong việc đa dạng hóa các sản phẩm: giữa tháng 12-2016 đã ra mắt Tổ Du lịch cộng đồng Mỹ Phước ở xã Nhơn Mỹ (Kế Sách), sắp tới sẽ cho ra mắt điểm du lịch cộng đồng Hưng Phú ở xã Hưng Phú (Mỹ Tú).

  Sau 2 tháng hoạt động, điểm đến du lịch sông nước miệt vườn cồn Mỹ Phước đã được một số công ty du lịch và du khách các tỉnh, thành phố lân cận trong nước và quốc tế biết đến. Đây là một tín hiệu khởi đầu tốt cho điểm du lịch cộng đồng đầu tiên của tỉnh, làm tiền đề cho công tác phát triển mô hình du lịch này.

  Tính từ giữa tháng 12-2016 cho đến đầu tháng 2-2017, điểm du lịch cồn Mỹ Phước đã đón trên 3.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm và lưu trú tại các hộ dân. Theo quan sát của UBND xã Nhơn Mỹ, khách đến tham quan không chỉ đến từ các tỉnh, thành phố phía Nam mà còn có cả khách từ các tỉnh, thành phố miền Trung và miền Bắc. Đặc biệt, còn có một số đoàn khách quốc tế đến từ Đài Loan, Pháp, Mỹ và một số Việt kiều về thăm quê nhân dịp Tết Đinh Dậu năm 2022.

  Nói về mô hình du lịch homestay, không thể không nhắc đến Homestay Mai Huyên của cụ ông Mai Huyên người Khmer ở xã Phú Mỹ (Mỹ Tú). Đây là mô hình tự phát cũng đã hoạt động được mấy năm nay và thu hút được nhiều du khách quốc tế đến với Sóc Trăng, đặc biệt là các du khách thích khám phá văn hóa dân tộc thiểu số.

  Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh Sóc Trăng có 8 di tích lịch sử cấp quốc gia, 27 di tích cấp tỉnh được công nhận và có 3 điểm được công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh (chùa Mahatup, Trung tâm Văn hóa triển lãm Hồ Nước Ngọt, Tân Huê Viên) và 174 cơ sở lưu trú du lịch. Trong đó, đã thẩm định được 64 cơ sở, gồm: 1 khách sạn 3 sao, 11 khách sạn 2 sao, 18 khách sạn 1 sao, 34 nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú du lịch, với 1.327 phòng.

  Nhìn chung, các cơ sở lưu trú du lịch từng bước được chỉnh trang, đầu tư trang thiết bị hiện đại, tình hình vệ sinh môi trường, an ninh trật tự được đảm bảo, chất lượng dịch vụ được nâng cao, số lượng cơ sở lưu trú được đánh giá là đáp ứng đủ phục vụ du khách. Hiện tỉnh cũng đã có 4 công ty lữ hành nội địa tích cực phối hợp với cơ quan chuyên môn trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch. Qua đó, chỉ riêng năm 2022 đã thu hút được hơn 1,1 triệu lượt khách du lịch đến với Sóc Trăng, trong đó có gần 282.000 lượt khách lưu trú với tổng doanh thu ngành du lịch đạt 460 tỉ đồng.

  Tính từ khi tái lập tỉnh đến nay, tổng số lượt khách lưu trú đạt trên 2 triệu lượt (trong đó, khách quốc tế gần 200.000 lượt, khách trong nước gần 1,8 triệu lượt), tổng lượt khách tham quan trên 10 triệu lượt (khách quốc tế gần 2,5 triệu lượt, khách nội địa gần 7,5 triệu lượt). Qua đó, doanh thu của ngành du lịch trong 25 năm đạt trên 20.000 tỉ đồng.

  Đồng chí Trịnh Công Lý nhận định: “Lượng khách lưu trú tại Sóc Trăng còn khá thấp, chúng ta cần có thêm nhiều sản phẩm du lịch phục vụ ban đêm để thu hút khách lưu trú tại tỉnh, điều này cần sự nỗ lực của toàn ngành văn hóa – thể thao và du lịch, như: nâng chất các chợ đêm hiện có; mở thêm dịch vụ vui chơi, giải trí tại Trung tâm Văn hóa triển lãm Hồ Nước Ngọt về đêm; tổ chức sân khấu văn nghệ dân tộc tại Bảo tàng tỉnh hoặc Nhà trưng bày văn hóa Khmer; phát huy công năng sử dụng của khán đài đua ghe ngo, tổ chức định kỳ các cuộc đua vỏ lãi, chèo xuồng tam bản tại đường đua phục vụ du khách…”.

  Sau 25 năm tái lập tỉnh, ngành du lịch tỉnh nhà cũng đã gặt hái được những kết quả nhất định. Hy vọng rằng, những dự định, kế hoạch của ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh trong thời gian tới sớm được triển khai, để Sóc Trăng không chỉ là điểm dừng chân trên con đường du lịch mà phải là điểm đến của du khách.

  Thuận Lợi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Định Hướng Phát Triển Du Lịch Việt Nam Có Chiều Sâu Và Chất Lượng Cao
 • Định Hướng Cho Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp Việt Nam
 • Tổng Cục Du Lịch Định Hướng Phục Hồi Và Phát Triển Du Lịch Phú Quốc
 • Phú Quốc Định Hướng Phát Triển Du Lịch Gắn Với Bảo Vệ Môi Trường
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Biển Đảo Phú Quốc
 • Tiềm Năng Phát Triển Và Chính Sách Thu Hút Đầu Tư Của Tỉnh Thừa Thiên Huế

  --- Bài mới hơn ---

 • Phú Quốc Tiềm Năng Du Lịch Dồi Dào
 • Tổng Quan Và Tiềm Năng Du Lịch Gia Lai
 • Để Tiềm Năng Du Lịch Hà Giang Tỏa Sáng
 • Những Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Của Hòa Bình
 • “cú Huých” Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch Hồ Hòa Bình
 • Thừa Thiên Huế là tỉnh có thế mạnh về công nghiệp, du lịch và phát triển bền vững các nguồn nhân lực, các dự án kêu gọi đầu tư nhằm mục tiêu khai thác tốt lợi thế vùng kinh tế trọng điểm duyên hải miền Trung. Để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Thừa Thiên Huế đang tích cực thay đổi từ chủ trương đến chính sách để tạo thế mạnh của những tiềm năng tại chỗ.

  Tiềm năng để phát triển

  Thừa Thiên Huế có diện tích toàn tỉnh là 5.009km2, với dân số 1.150.000 người, có 128km đường bờ biển, 88km đường biên giới, 22.000ha đầm phá, hơn 200.000ha rừng và hơn 100 điểm khoáng sản. Điều kiện cơ sở hạ tầng có nhiều lợi thế để phát triển sản xuất công nghiệp. Thừa Thiên Huế đã thành lập 6 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 2.400ha, 10 cụm công nghiệp với diện tích 353ha và 540ha diện tích khu công nghiệp, 1.000ha khu phi thuế quan trong tổng diện tích 27.108ha của khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.

  Thừa Thiên Huế có hệ thống giao thông thuận lợi, nằm trên trục giao thông Bắc – Nam của quốc gia, kết nối với hệ thống cảng nước sâu Chân Mây, sân bay quốc tế Phú Bài; là cửa ngõ của tuyến hành lang kinh tế, thương mại, du lịch (EWEC) Đông – Tây nối Myanma, Thái Lan, Lào với biển Đông. Hệ thống giao thông đối ngoại đang được đầu tư hoàn chỉnh như: xây dựng mới hầm đường bộ thứ hai qua đèo Hải Vân, Phước Tượng, Phú Gia; thông tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan và chuẩn bị tiếp tục đầu tư tuyến cao tốc Cam Lộ – Túy Loan; hoàn thành đầu tư bến số 2, bến số 3 và đê chắn sóng cảng Chân Mây trong năm 2022; xây dựng mới nhà ga hành khách cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài, hoàn thành trong năm 2022.

  Với điều kiện thuận lợi này, Thừa Thiên Huế không chỉ có điều kiện để phát triển kinh tế, mở rộng giao thương mà còn có tiềm năng lớn về thu hút đầu tư đa ngành, đa lĩnh vực. Trong đó tỉnh Thừa Thiên Huế đặc biệt ưu tiên hai hướng:

  Một là, xây dựng Huế trở thành thành phố di sản đặc trưng của Việt Nam, với mô hình đô thị “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”, thống nhất trong thực hiện mục tiêu tổng thể xây dựng tỉnh trở thành một trong những trung tâm văn hóa – du lịch, y tế, giáo dục và khoa học công nghệ của cả nước và khu vực. Việc xây dựng Huế đô thị di sản sẽ được thực hiện cùng với đẩy mạnh quảng bá, phát triển thương hiệu đẳng cấp quốc tế “Huế thành phố Festival của Việt Nam”, “Điểm đến 05 di sản”, “Huế – Kinh đô ẩm thực” và tạo dựng hình ảnh “Huế thành phố bốn mùa hoa”.

  Hai là, tạo đột phá cho khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, sớm hình thành một tổ hợp đô thị hiện đại và quần thể du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, phát triển hệ thống dịch vụ logistics chuyên nghiệp, hiện đại với trung tâm là cảng biển nước sâu Chân Mây, phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sáng tạo hài hòa trong tổng thể khu du lịch quốc gia Lăng Cô – Cảnh Dương, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể. Đô thị Chân Mây – Lăng Cô trong tương lai gần sẽ trở thành cầu nối giữa cố đô Huế cổ kính, sang trọng với thành phố Đà Nẵng hiện đại, năng động; hình thành hành lang đô thị biển miền Trung: Huế – Chân Mây – Đà Nẵng – Chu Lai – Dung Quất – Nhơn Hội – Vân Phong.

  Ông Lê Hữu Minh – Quyền Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết: Huế đang gìn giữ kho tàng văn hóa phong phú, đa dạng, đặc sắc trong dòng chảy văn hóa Việt Nam, với 05 di sản văn hóa thế giới; gần 1.000 di tích lịch sử văn hóa được công nhận khác. Thừa Thiên Huế còn là nơi tập trung những di sản văn hóa phi vật thể phong phú và đa dạng, với hơn 500 lễ hội bao gồm lễ hội cung đình, lễ hội dân gian truyền thống, lễ hội tôn giáo tồn tại song hành với truyền thống văn hóa lâu đời của mỗi vùng miền.

  Thừa Thiên Huế cũng là vùng đất lưu giữ những giá trị nghệ thuật ẩm thực với gần 1.700 món ăn cung đình và dân gian độc đáo trên khoảng 3.000 món ăn của cả Việt Nam, xứng tầm để xây dựng thương hiệu “Huế – Kinh đô ẩm thực” nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy tinh hoa ẩm thực của đất cố đô. Thành phố Huế được công nhận là thành phố Festival, thành phố Văn hóa của ASEAN. Vịnh Lăng Cô được Câu lạc bộ các vịnh biển đẹp nhất thế giới (WorldBays) bình chọn là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới. Đầm phá Tam Giang – Cầu Hai với diện tích mặt nước 22.000ha, chiều dài 68km là hệ đầm phá nước lợ lớn nhất khu vực Đông Nam Á, có hệ sinh vật ngập nước rất đa dạng và phong phú.

  Đặc biệt với điều kiện sống và phát triển con người của Thừa Thiên Huế ngày càng được nâng cao. Thành phố Huế – Kinh đô xưa, với những công trình di sản văn hóa, di tích lịch sử được bảo tồn nguyên vẹn trong một không gian sống xanh, sinh thái lý tưởng được bao bọc bởi thiên nhiên kỳ vỹ, đa dạng và dòng sông Hương trong xanh, hiền hòa đã đi vào nhiều tác phẩm thơ ca, nhạc họa nổi tiếng.

  Thừa Thiên Huế từ lâu được xem là mảnh đất giàu truyền thống hiếu học, nơi được xem là Trung tâm giáo dục lớn nhất của khu vực miền Trung và Tây Nguyên, với hệ thống giáo dục hoàn chỉnh từ bậc mầm non lên đến cao đẳng, đại học. Hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe hiện đại, chuyên nghiệp, bao gồm Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện quốc tế Huế, Bệnh viện Đại học y dược và hệ thống các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế, trạm xá hoàn chỉnh và đồng bộ.

  Chính sách thu hút đầu tư

  Với sự nỗ lực trong thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã đạt được những kết quả khả quan trong thu hút khách du lịch, xây dựng và khai thác sản phẩm, liên kết xúc tiến – quảng bá và đặc biệt là trong kêu gọi đầu tư. Trong giai đoạn 2022 – 2022, tỉnh đã thu hút nhiều doanh nghiệp có thương hiệu lớn đầu tư và mở rộng đầu tư như: Tập đoàn Banyan Tree – Singapore, Vingroup, BRG, PSH Tây Ban Nha, Carlsberg, Luks HongKong, Scavi, Công ty HBI, Công ty CP, Vigracera, Thành Thành Công – TTC, Đồng Lâm, Quế Lâm, Việt Phương,… đến đầu tư tại tỉnh; thu hút được 156 dự án đầu tư mới, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 47.000 tỷ đồng, vượt hơn số vốn đăng ký giai đoạn 2011-2015. Trong đó, đáng chú ý là dự án phức hợp nghỉ dưỡng Laguna, dự án trọng điểm, có tính chất đầu tàu trong lĩnh vực du lịch của tỉnh đã tăng vốn đầu tư thêm 1,125 tỷ USD lên 2 tỷ USD và đã được Chính phủ cho phép bổ sung kinh doanh hoạt động casino.

  Trong năm 2022, tỉnh đã kiện toàn, tổ chức lại hoạt động Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đây là nơi cung cấp tất cả các dịch vụ hỗ trợ đầu tư theo tinh thần đồng hành với nhà đầu tư. UBND tỉnh thành lập Tổ Công tác theo dõi các dự án trọng điểm do ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp làm Tổ trưởng, trưởng các sở ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện là thành viên để theo dõi, hỗ trợ, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh của dự án. Đối với mỗi dự án trọng điểm đều được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành kế hoạch theo dõi, hỗ trợ theo tiến độ thực hiện các thủ tục triển khai dự án, với khoảng 40 – 50 đầu việc, có cơ quan chủ trì và thời gian thực hiện cụ thể đối với từng đầu việc.

  Mới đây, ngay sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2022, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức thành công Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị được Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh thành trong khu vực và nhiều Tập đoàn lớn đánh giá rất cao về công tác tổ chức và các giải pháp được đề ra nhằm tăng hiệu quả liên kết vùng, với tinh thần “muốn đi nhanh, hãy đi một mình, muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”, được đúc kết từ những thành công được tạo ra từ sự hợp tác, bổ trợ nhau cùng phát triển. Tại hội nghị, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tập đoàn, Doanh nghiệp lớn, như Công ty CP Tiếp thị và Giao thông Vận tải – Vietravel, Tập đoàn Sovico Holding, Tập đoàn FLC, Công ty CP Văn Phú Invest. Việc ký kết này hy vọng sẽ là “cú hích” cho thu hút đầu tư vào tỉnh trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư hạ tầng và kinh doanh du lịch – dịch vụ và thương mại.

  Từ đầu năm 2022 đến nay đã có khoảng 10 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn đăng ký khoảng 14.646 tỷ đồng. Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đang xúc tiến, hỗ trợ một số dự án lớn như dự án Kim Long Motors, khu phức hợp du lịch và dịch vụ Đăng Kim Long, khu nghỉ dưỡng và sân golf BRG, khu phức hợp nghỉ dưỡng cao cấp Lộc Bình, Tổ hợp khách sạn cao cấp trên trục đường Lê Lợi, dự án Chợ Du lịch;…

  Ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Để thực hiện định hướng chiến lược trên và khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, nhất là tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hỗ trợ đầu tư; đồng thời tổ chức xúc tiến, mời gọi các nhà đầu tư trong, ngoài nước đến tìm hiểu và đầu tư tại tỉnh.

  Với quyết tâm đổi mới, tạo đột phá trong tư duy quản lý và phát triển, năm 2022, tỉnh Thừa Thiên Huế phấn đấu thu hút đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 22.700 tỷ đồng. Để thực hiện được mục tiêu này, tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng chính sách ưu đãi và hỗ trợ cho nhà đầu tư trên địa bàn theo hướng nhà đầu tư được hưởng mức ưu đãi cao nhất trong khung quy định của pháp luật về thuế và đất đai; đối với một số dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư, được hỗ trợ các công trình kết cấu hạ tầng ngoài hàng rào, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và rà phá bom, mìn, vật nổ.

  Bên cạnh việc quyết liệt chỉ đạo, tập trung việc cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực đất đai, xây dựng, đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan, tỉnh sẽ đặc biệt quan tâm vấn đề giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch cho Nhà đầu tư vào các dự án đầu tư trọng điểm và các dự án đầu tư trong các cụm, khu công nghiệp và khu kinh tế. Đồng thời, tập trung rà soát, bổ sung, thực hiện cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ Nhà đầu tư và doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh; sớm hoàn thành xây dựng, công bố điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể, quy hoạch phân khu tại khu kinh tế, khu đô thị, đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, Bạch Mã; tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng đến các vùng trọng điểm kêu gọi đầu tư tại các khu du lịch, các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.

  Thừa Thiên Huế cam kết sẽ đồng hành, sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy, lâu dài của các nhà đầu tư và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh có hiệu quả cao tại tỉnh.

  Cái Văn Long

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Phú Yên: Cơ Hội Tiềm Năng “trỗi Dậy”.
 • Du Lịch Huế: Nhiều Lợi Thế Nhưng Phát Triển Chưa Xứng Tiềm Năng
 • Mua Bán Nhà Đất Huế Với Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Ở Cố Đô!
 • “ðánh Thức” Tiềm Năng Du Lịch Của Cao Bằng Hùng Vĩ…
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Bình Định
 • Đề Tài Phát Triển Du Lịch Thừa Thiên Huế Rất Hay 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Thừa Thiên Huế Bàn Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Theo Hướng Thông Minh Và Bền Vững
 • Tiền Giang Hướng Tới Sự Phát Triển Du Lịch Bền Vững
 • Quy Hoạch Phát Triển Du Lịch Tỉnh Phú Thọ Giai Đoạn 2011
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Của Việt Nam
 • Thành Phố Vũng Tàu Nổ Lực Trong Việc Phát Triển Du Lịch Chất Lượng Cao
 • , DOWNLOAD ZALO 0932091562

  Published on

  1. 1. PHẦN THỨ NHẤT. MỞ ĐẦU 1. Lý do chọn đề tài Là một nước nằm trong khu vực Đông Nam Á, với đầy đủ lợi thế và tiềm năng để phát triển du lịch, Việt Nam hoàn toàn có khả năng khai thác và phát triển du lịch theo xu hướng chung của các nước trong khu vực và trên thế giới. Thực tế trong thời kỳ đổi mới ở nước ta cho thấy du lịch ngày càng thể hiện là một ngành kinh tế quan trọng, du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, một ngành tham gia vào chiến lược xuất khẩu trực tiếp tại chỗ có tác động thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đóng góp một phần không nhỏ vào GDP của đất nước đồng thời có tác dụng thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển. Theo tinh thần “Việt Nam sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước”, cùng với xu thế hội nhập Quốc tế, toàn cầu hoá và khu vực hoá là điều kiện thuận lợi cho du lịch không ngừng phát triển và mở rộng. Đặc biệt, du lịch Quốc tế đang được thể hiện như là một phương tiện xuất khẩu tại chỗ, tạo việc làm cho xã hội, nâng cao dân trí, phục hồi sức khoẻ, cải thiện đời sống cho nhân dân. Nằm ở khu vực miền Trung, tỉnh Thừa Thiên Huế có một vị trí chiến lược về kinh tế, văn hoá, xã hội vô cùng quan trọng, Thừa Thiên Huế nằm trên trục giao thông quan trọng xuyên Bắc – Nam, trục hành lang Đông – Tây nối Thái Lan – Lào – Việt Nam theo đường 9. Thừa Thiên Huế ở vào vị trí trung độ của cả nước, nằm giữa thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm lớn của hai vùng kinh tế phát triển nhất nước ta, là nơi giao thoa giữa điều kiện tự nhiên – kinh tế – xã hội của cả hai miền Nam – Bắc. Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm văn hoá, du lịch, trung tâm giáo dục đào tạo, y tế lớn của cả nước và là cực phát triển kinh tế quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.. Với tốc độ phát triển kinh tế, văn hóa trong những năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đang từng bước khẳng định được vai trò trung tâm về kinh tế, văn hóa của cả nước. Về du lịch, Thừa Thiên Huế là một tỉnh có nhiều di tích lịch sử văn hoá cách mạng kháng
  2. 2. chiến. Đến với Thừa Thiên Huế không chỉ có sông Hương, núi Ngự đep, thơ mộng gắn với nhiều sự kiện lịch sử, mà là đến với nơi quy tụ nhiều di tích lịch sử, văn hoá với các di tích, danh thắng nổi tiếng như: Đại Nội Huế, chùa Thiên Mụ, chùa Từ Đàm, các lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn như: vua Minh Mạng, vua Tự Đức, vua Khải Định…,biển Thuận An, cầu Trường Tiền, suối Mơ, suối Voi, Đàn Nam Gia, Đàn xã Tắc, hồ Tịnh Tâm, đầm phá Tam Giang, cầu ngói Thanh Toàn …Như vậy với sự đa dạng phong phú về tài nguyên thiên nhiên, nhân văn, tỉnh Thừa Thiên Huế là trung tâm du lịch lớn của miền trung và cả nước. Một trong những kết nối quan trọng với thành phố Huế với hệ thống các tuyến điểm du lịch cần được đẩy mạnh khai thác là huyện Quảng Điền. Quảng Điền là huyện có chiều dày về văn hóa lịch sử, lại có bề dày về truyền thống đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc. Quảng Điền là vùng đất sản sinh ra nhiều bậc danh nhân như Đặng Tất, Đặng Dung, Tố Hưu, đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Ngoài những yếu tố trên, Quảng Điền còn là vùng đất có nhiều cảnh quan thiên nhiên phong phú, đa dạng. Đặc biệt đây là vùng đất mang nét đặc thù chung của nền văn hóa Huế, và cũng như là nơi có nền văn hóa Chăm Pa như Thành Hóa Châu, phủ Phước Yên. Mỗi địa danh của huyện Quảng Điền hôm nay đều gắn liền với các sự kiện lịch sử của cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm”. Với ý thức tôn trọng và tôn vinh những di tích lịch sử của các thế hệ cha ông để lại, gắn liền với việc khai thác sử dụng có hiệu quả giá trị của những di tích ấy vào việc phát triển kinh tế – xã hội của Tỉnh, đó là tiềm năng vô cùng quý giá để phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Trong những năm gần đây, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên huế đang trên đà tăng trưởng mạnh, đặc biệt khi Cố Đô Huế là thành phố di sản, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, có thể nói đây chính là cơ hội để ngành du lịch của tỉnh ,cũng như huyện Quảng Điền phát triển.để ngành công nghiệp không khói huyện Quảng Điền ngày càng phát triển đúng với tiềm năng, thế mạnh Nhận thấy vai trò to lớn của huyện Quảng Điền nên tôi đã chọn đề tài :”Thực trạng và giải pháp phát triển du lịch huyện Quảng Điền” với hi vọng sẽ
  3. 3. bổ sung được nhiều kiến thức mới và cung cấp được những thông tin bổ ích cho những ai muốn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa huyện Quảng Điền, và phát triển du lịch huyện. 2. Lịch sử nghiên cứu vấn đề Việc tìm hiểu, nghiên cứu về khu di tích lịch sử văn hóa Quảng Điền đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người bởi lẽ nó chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử khá sâu sắc. Quảng Điền – Thừa Thiên Huế là khu vực có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Chính vì vậy, việc khai thác tốt các tiềm năng để phục vụ cho du lịch là một công việc vô cùng quan trọng và hết sức cần thiết. Nhiều nhà quản lý, nghiên cứu cũng như các nhà đầu tư đã tìm hiểu về du lịch Quảng Điền ở nhiều khía cạnh khác nhau với mong muốn đưa du lịch Quảng Điền phát triển lên một tầm cao mới. Tuy nhiên chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào nghiên cứu về du lịch huyện Quảng Điền một cách toàn diện, cụ thể nhằm tạo cơ sở cho du lịch Quảng Điền phát triển một cách bền vững. Những gì chúng ta có được mới chỉ là những đề án, những quyết định để phát triển du lịch huyện Quảng Điền trong những trường hợp hoặc thời gian cụ thể mà thôi. Bên cạnh đó cũng có một số tài liệu tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, những tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp của một khu di tích lịch sử cách mạng mà ngày nay nó thu hút khá đông đảo khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu…xong nó vẫn chưa nêu lên được thực trạng phát triển của du lịch huyện Quảng Điền cũng như định hướng và giải pháp phát triển du lịch trong tương lai. Cũng nhân đây, tôi xin giới thiệu một số tiềm năng du lịch huyện Quảng Điền, bao gồm cả tiềm năng du lịch tự nhiên, tiềm năng du lịch nhân văn. Khái quát về hiện trạng phát triển du lịch huyện Quảng Điền, những điều mà huyện Quảng Điền đã làm được cũng như những điều chưa làm được. Trên cơ sở đó tôi đã mạnh dạn đề ra các định hướng và giải pháp cơ bản để phát triển du lịch huyện Quảng Điền. Tôi mong muốn rằng thông qua bài viết:: “
  4. 4. Hiện trạng và định hướng phát triển du lịch huyện Quảng Điền” sẽ mang đến một cái nhìn tổng quát cho người đọc về một khu di tích lịch sử cách mạng; đồng thời hy vọng đây sẽ là cơ hội để đưa hình ảnh Quảng Điền đến với mọi người. 3. Mục tiêu 3.1. Mục tiêu chung Nghiên cứu tiềm năng và hiện trạng phát triển du lịch của huyện Quảng Điền – Huế . Qua đó đề xuất các giải pháp, định hướng chủ yếu làm căn cứ để thực hiện các chính sách quản lý phát triển du lịch huyện Quảng Điền – Huế, trở thành một ngành kinh tế quan trọng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện Quảng Điền.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Bền Vững Tại Thành Phố Đà Nẵng
 • Hướng Đi Nào Để Du Lịch Tây Ninh Phát Triển?
 • Phát Triển Du Lịch Tây Ninh Hướng Tới Tầm Quốc Gia
 • Phát Triển Du Lịch Tây Bắc Phải Bền Vững
 • Đề Tài Du Lịch Tam Đảo Và Vấn Đề Phát Triển Bền Vững
 • Nhiều Chính Sách Hỗ Trợ Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Trên Địa Bàn Tỉnh Thừa Thiên Huế

  --- Bài mới hơn ---

 • Đến Quảng Nam Du Lịch Chu Lai, Vùng Đất Này Không Chỉ Có Hội An!
 • Sơ Đồ Chùa Bái Đính
 • Giải Đáp Mọi Thắc Mắc Về Visa Du Lịch Hàn Quốc Được Bao Nhiêu Ngày?
 • Quần Thể Danh Thắng Tràng An
 • 10 Địa Điểm Nhất Định Phải Đến Khi Du Lịch Thành Phố Vinh
 • Trải nghiệm chèo ghe trên sông tại cầu Ngói Thanh Toàn, xã Thủy Thanh

  Chưa khai thác hiệu quả tiềm năng của du lịch cộng đồng

  Thừa Thiên Huế có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch dựa vào cộng đồng, với bản sắc văn hóa truyền thống của vùng đất cố đô, vùng nông thôn ven thành phố và vùng cao của các đồng bào dân tộc thiểu số đã và đang được gìn giữ, bảo tồn và phát huy gần như khá nguyên vẹn. Ngoài ra, hệ sinh thái tự nhiên như: sông, hồ, suối ghềnh thác, đầm phá tạo nên cảnh quan thiên nhiên kỳ thú. Đó là những điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch gắn với cộng đồng như du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch lịch sử…

  DLCĐ ở Huế bắt đầu hình thành vào đầu những năm 2000, tại một số địa bàn như ở Thôn Dỗi (Nam Đông), làng cổ Phước Tích (Phong Điền), cầu ngói Thanh Toàn (Hương Thủy). Qua gần 20 năm, nhiều điểm đến mới về DLCĐ được hình thành, như ở Thủy Biều (TP. Huế), Ngư Mỹ Thạnh (Quảng Điền), Gành Lăng (Phú Lộc)…

  Tuy nhiên, sự phát triển mô hình du lịch dựa vào cộng đồng trên địa bàn tỉnh vẫn còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng, thiếu sự đầu tư, sản phẩm du lịch còn đơn điệu, cơ sở hạ tầng du lịch chưa đáp ứng, nguồn nhân lực du lịch còn thiếu, nhận thức về phát triển du lịch dựa vào cộng đồng của người dân còn chưa cao…

  Lượng khách khi đến Huế tham gia DLCĐ còn khá khiêm tốn. Theo thống kê từ ngành du lịch, riêng trong năm 2022, tổng số khách đến Huế là hơn 4,3 triệu lượt nhưng chỉ có khoảng 300.000 lượt khách đi DLCĐ, du lịch sinh thái gắn với cộng đồng. Do đó, nhiều điểm DLCĐ hoạt động khó khăn và cầm chừng.

  Hạ tầng phục vụ du lịch được cho là tồn tại lớn nhất. Tại các điểm DLCĐ hiện nay, giao thông tiếp cận còn khó khăn, hầu hết chưa có bãi đỗ xe hoặc các bãi đỗ xe tạm bợ, hệ thống nhà vệ sinh công cộng chưa đảm bảo để phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú dạng homestay phục vụ khách du lịch trên địa bàn các huyện, thị xã còn hạn chế về số lượng, chất lượng chưa cao, hoạt động mang tính tự phát. Một số dịch vụ du lịch gắn với DLCĐ, như trải nghiệm làm nông dân, trải nghiệm nghề thủ công truyền thống, các hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống… chưa được đầu tư để khai thác. Điều này khiến du khách khá nhàm chán khi đến các điểm DLCĐ. Một số nơi có khai thác thêm các dịch vụ nhưng còn manh mún, thiếu chất lượng, kéo theo thời gian lưu lại ngắn. Trong khi đó, các doanh nghiệp kết nối để cung ứng dịch vụ chưa có.

  Để khắc phục những khó khăn trên, rất cần sự đầu tư, hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước nhằm phát triển mô hình du lịch này trên địa bàn toàn tỉnh.

  Hỗ trợ gần 31 tỷ đồng cho phát triển du lịch cộng đồng

  Tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua các c hính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại 14 điểm du lịch cộng đồng thuộc các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025 với tổng kinh phí là 30.855 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh đảm bảo 70%; ngân sách huyện, thị xã, thành phố Huế và xã hội hóa đảm bảo 30%.

  Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết

  Theo Nghị quyết đã được thông qua thì nhiều nội dung, hạng mục sẽ được hỗ trợ cụ thể như sau: Hỗ trợ xây dựng đường giao thông nối từ các trục quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ đến điểm du lịch, mức hỗ trợ xây dựng mới và nâng cấp sửa chữa không quá 2 tỷ đồng/1điểm du lịch. Hỗ trợ xây dựng đường nội bộ tại điểm du lịch, mức hỗ trợ xây dựng mới và nâng cấp sửa chữa không quá 1,5 tỷ đồng/1 điểm du lịch. Mỗi điểm du lịch được hỗ trợ đầu tư một bãi đỗ xe với diện tích tối thiểu 200m2, có mái che một phần dành cho khách nghỉ khi dừng và chờ trước khi bước lên và xuống xe; mức hỗ trợ đầu tư mới không quá 200 triệu đồng/1 điểm du lịch, mức hỗ trợ đầu tư nâng cấp không quá 50 triệu đồng/1 điểm du lịch. Mỗi điểm du lịch được hỗ trợ đầu tư một nhà đón tiếp với diện tích tối thiểu 100m2, mức hỗ trợ đầu tư mới không quá 400 triệu đồng/1 điểm du lịch, mức hỗ trợ đầu tư nâng cấp không quá 100 triệu đồng/1 điểm du lịch. Mỗi điểm du lịch được hỗ trợ đầu tư một nhà vệ sinh công cộng với diện tích tối thiểu 30m2; mức hỗ trợ xây dựng mới không quá 100 triệu đồng, mức hỗ trợ nâng cấp không quá 25 triệu đồng. Mỗi điểm du lịch được hỗ trợ xây dựng một bảng chỉ dẫn, thuyết minh điểm đến để khách du lịch thuận tiện trong việc đi lại, tìm hiểu thông tin điểm đến; mức hỗ trợ tối đa cho bảng chỉ dẫn, thuyết minh không quá 50 triệu đồng. Hỗ trợ xây dựng cơ sở lưu trú trong dân (homestay) tại các điểm du lịch cộng đồng; mức hỗ trợ xây dựng mới không quá 30 triệu đồng cho một phòng, tối đa 100 triệu đồng/cơ sở cho ba phòng; mức hỗ trợ cải tạo, sửa chữa 15 triệu cho một phòng, tối đa không quá 50 triệu đồng/cơ sở (có từ 03 phòng trở lên). Hỗ trợ xây dựng và phát triển các sản phẩm, dịch vụ phục vụ khách du lịch như phục dựng văn nghệ dân gian, ẩm thực, nghề truyền thống, các sản phẩm du lịch sinh thái; mức hỗ trợ 50 triệu đồng cho một sản phẩm du lịch và không quá 250 triệu đồng/1 điểm du lịch cộng đồng. Bên cạnh đó sẽ có nguồn hỗ trợ để tổ chức các lớp đào tạo và tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức về du lịch cộng đồng; tập huấn cho đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, các kỹ năng thuộc lĩnh vực du lịch, ngoại ngữ, quản lý điều hành, vận hành thuyền phục vụ khách, phát triển du lịch dựa vào cộng đồng…

  Với sự quan tâm, hỗ trợ cho phát triển du lịch cộng động, tin tưởng rằng loại hình du lịch này sẽ ngày càng phát triển tại tỉnh Thừu Thiên Huế, góp phần làm phong phú sản phẩm và hoạt động du lịch trên địa bàn, thu hút khách du lịch đến với Huế ngày một tăng cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lưu Ý Khi Du Lịch Pháp
 • Du Lịch Campuchia Giá Ưu Đãi
 • Giới Thiệu Khu Du Lịch Sinh Thái Rừng Cúc Phương
 • Du Lịch Sinh Thái Vườn Quốc Gia Cúc Phương
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Quy Nhơn, Bình Định (Cập Nhật 08/2020)
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100