Du Lịch Bụi Gia Lai

--- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Gia Lai 7 Ngày 7 Đêm
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Gia Lai
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi, Phượt Gia Lai Từ A Đến Z
 • Du Lịch Bụi Nhật Bản Giá Rẻ
 • Có Nên Mua Balo Du Lịch Bụi Giá Rẻ Tại Balocenter
 • Gia Lai là một tỉnh miền núi nằm ở phía bắc Tây Nguyên trên độ cao trung bình 700 – 800 m so với mực nước biển. Phía bắc giáp tỉnh Kon Tum, phía nam giáp tỉnh Đắk Lắk, phía tây giáp Campuchia với 90km là đường biên giới quốc gia, phía đông giáp các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

  Mã vùng điện thoại: 59

  Biển số xe: 81

  Tổ chức hành chính:

  Tỉnh Gia Lai bao gồm 1 thành phố trực thuộc, 2 thị xã và 14 huyện: thành phố Pleiku, thị xã An Khê, thị xã Ayun Pa (tên cũ là Cheo Reo), huyện Chư Păh, huyện Chư Prông, huyện Chư Sê, huyện Đắk Đoa, huyện Đak Pơ, huyện Đức Cơ, huyện Ia Grai, huyện Ia Pa, huyện K’Bang, huyện Kông Chro, huyện Krông Pa, huyện Mang Yang, huyện Phú Thiện, huyện Chư Pưh.

  Khí hậu:

  Gia Lai có khí hậu nhiệt đớigió mùa cao nguyên, một năm có hai mùa :mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 10,mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Vùng TâyTrường Sơn có lượng mưa trung bình từ 2.200 đến 2.500 mm, vùng Đông Trường Sơn từ 1.200 đến 1.750 mm. Nhiệt độ trung bình năm là 22-25ºC.

  Diện tích: 15.536,9 km²

  Dân số: 1.322.000 người. Mật độ dân số: 85 người/km².

  Dân tộc: gồm 34 cộng đồng dân tộc cùng sinh sống. Trong đó, người Việt (Kinh) chiếm 52% dân số. Còn lại là các dân tộc Jrai (33,5%), Bahnar (13,7%), Giẻ-triêng, Xơ-đăng, Thái, Mường…

  Địa danh và địa giới hành chính

  Vùng đất tỉnh Gia Lai ngày nay là địa bàn cư trú lâu đời của các dân tộc Jrai ,Bahnar có tập quán sống thành từng làng. Trước khi người Pháp đặt ách đô hộ lên Tây nguyên, các dân tộc Gia Lai đang ở giai đoạn cuối của xã hội nguyên thuỷ chuyển sang giai đoạn xã hội có giai cấp.

  Vùng đất tỉnh Gia Lai ngày nay là địa bàn cư trú lâu đời của các dân tộc Jrai, Bahnar có tập quán sống thành từng làng. Trước khi người Pháp đặt ách đô hộ lên Tây nguyên, các dân tộc Gia Lai đang ở giai đoạn cuối của xã hội nguyên thuỷ chuyển sang giai đoạn xã hội có giai cấp.

  Từ những năm đầu của thập niên 40 của thế kỷ XIX, các giáo sĩ người Pháp đã thâm nhập khu vực cư trú của người Bahnar thuộc xã Hà Tây – huyện Chư Păh và xã Hà Đông – huyện Đăk Đoa ngày nay để truyền đạo. Theo chân các giáo sĩ, thực dân Pháp ngày càng tiến sâu vào Bắc Tây Nguyên tạo nên những xáo trộn mới bằng những chính sách chia để trị, dựa vào nhóm này để chống nhóm khác, chia rẽ Kinh – Thượng, chia rẽ các dân tộc trong tỉnh, trong khu vực với nhau.

  Từ cuối thế kỷ XIX đến những năm đầu thế kỷ XX, thực dân Pháp đã từng bước thiết lập bộ máy cai trị trên đất Gia Lai. Sau nhiều lần thay đổi, sáp nhập, chia tách để thành lập các đơn vị hành chính trên vùng Tây Nguyên, ngày 24 – 5 – 1932, tỉnh Pleiku được thành lập (gồm đại lý Pleiku và đại lý Cheo Reo) theo Nghị định Toàn quyền Đông Dương.

  Đến trước Cách mạng Tháng Tám 1945, tỉnh Pleiku có: thị xã Pleiku (thành lập ngày 3 – 12 – 1929 theo Nghị định Khâm sứ Trung Kỳ), huyện An Khê, huyện Pleikli, huyện Chư Ty và huyện Cheo Reo.

  Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, tên tỉnh được chính quyền cách mạng gọi là Gia Lai.

  Tháng 6 – 1946, thực dân Pháp chiếm lại vùng đất Gia Lai và gọi tên của tỉnh là Pleiku. Từ năm 1946 – 1954, tỉnh Pleiku nói riêng, Tây Nguyên nói chung trải qua nhiều lần chủ thể cai quản theo các văn bản của chính quyền thực dân và chính phủ bù nhìn.

  Về phía chính quyền cách mạng, trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, tên tỉnh vẫn giữ là Gia Lai nhưng qua từng thời điểm khác nhau, tỉnh Gia Lai lại thuộc sự chỉ đạo trực tiếp của các cơ quan khác nhau trong khu vực, các huyện trong tỉnh cũng nhiều lần thay đổi tên gọi và địa giới hành chính.

  Đối với chính quyền Sài Gòn, mặc dù từ năm 1954 cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tên tỉnh vẫn gọi là Pleiku, nhưng diện mạo của tỉnh đã nhiều lần thay đổi.

  Về phía chính quyền cách mạng, từ năm 1954 – 1975 vẫn giữ tên tỉnh là Gia Lai, nhưng địa giới hành chính của tỉnh có nhiều thay đổi qua các giai đoạn khác nhau của lịch sử.

  Ngày 20 – 9 – 1975, theo Nghị quyết của Bộ Chính trị, hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum được hợp nhất thành một tỉnh có tên gọi là Gia Lai – Kon Tum.

  Ngày 12 – 8 – 1991, theo Nghị quyết kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khoá VIII, Gia Lai – Kon Tum tách thành hai tỉnh: Gia Lai và Kon Tum. Từ sau khi chia tỉnh, Gia Lai tiếp tục chia tách để lập thêm một số huyện mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Bụi Gần Sài Gòn Với Nhiều Điểm Thú Vị Bạn Nên Đi
 • Du Lịch Bụi Gần Sài Gòn (Tp.hcm)
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Thiên Phú Lâm, Địa Điểm Du Lịch Bụi Thú Vị
 • Những Địa Điểm Du Lịch Bụi Hấp Dẫn Gần Hà Nội
 • Lịch Trình Du Lịch El Nido 5N4Đ Kèm Chi Phí
 • Review Du Lịch Gia Lai

  --- Bài mới hơn ---

 • Cầu Treo Kon Klor Kon Tum
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Krabi Tự Túc, Bụi Phượt Từ A
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Krabi Tự Túc Và Tiết Kiệm
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Kuala Lumpur Tự Túc: 1 Ngày Đi Hết Kuala Lumpur
 • Lịch Trình Du Lịch Kuala Lumpur 1 Ngày
 • Review du lịch Gia Lai sẽ kể khá chi tiết hành trình chuyến đi và những cảm nhận của một cô gái miền Bắc về mảnh đất Tây Nguyên thuộc miền Trung của Tổ Quốc. Qua những chia sẻ của cô bạn sẽ giúp chúng ta phần nào hiểu hơn và yêu hơn những điểm đến của quê hương, đất nước.

  1. Review du lịch Gia Lai: cách di chuyển, lưu trú, phương tiện đi lại

  Hiện tại các hãng máy bay đang tràn ngập vé rẻ, bạn có thể “canh me” những khung giờ vé rẻ để được gia tốt nhất. Thủy book vé chiều Hải Phòng – Pleike khứ hồi giá rẻ của Viejet từ đầu tháng 10. Giá vé: 99,000đ, tính tất tần tật bao gồm thuế phí là 1tr1/1 người/khứ hồi, cũng khá hời. Chuyến bay khởi hành lúc 06h25 sáng và chiều ngược khởi hành lúc 08h30 sáng ngày thứ tư. Tính ra thì chuyến du lịch Gia Lai có tổng thời gian là 3 ngày 3 đêm để thăm thú, khám phá các điểm đến (riêng ngày thứ tư bay sớm nên không tính).

  Thông thường, các chuyến bay đi Pleiku sẽ dao động khoảng 4 hôm sẽ có 1 chuyến. Với khung thời gian vậy khá phù hợp để du hí ở Pleiku và dạt sang các điểm lân cận. Theo kinh nghiệm du lịch Gia Lai , bạn có thể sắp xếp lịch trình để kết hợp đi các điểm đến gần đó như Kon Tum (cách 49 km), Buôn Ma Thuột (cách 160 km), Quy Nhơn (170 km)…

  Du lịch Gia Lai lưu trú ở đâu?

  Review du lịch Gia Lai, Thủy chọn lưu trú tại Cao Nguyên Hotel, cách sân bay Pleiku khoảng 4,5 km nên di chuyển rất dễ dàng.

  – Địa chỉ: số 16 Hoàng Văn Thụ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

  – Hotline đặt phòng: 0988 880 648

  – Ưu điểm: phòng rộng rãi, sạch sẽ, nhân viên thân thiện, gần các quán ăn, cafe, cửa hàng tạp hóa, chợ đêm…

  – Giá phòng: 852k/3 đêm/2 người/2 giường đơn. Mình đặt trên Booking.com.

  – Ngoài ra, khách sạn còn có dịch vụ thuê xe máy với gia 150k/ ngày

  Phương tiện đi lại tại Gia Lai

  Trong những ngày ở Gia Lai, để tiện thăm thú các điểm đến, bạn nên chọn thuê xe máy, giá rẻ mà chủ động di chuyển. Bạn nên chọn thuê xe số sẽ dễ chạy hơn với đường phố núi, lúc lên đường dốc ngược phải rồ ga mạnh, lúc xuống thì như trượt cầu tụt, thật sự là lái xe ở đây mà như chơi trò cảm giác mạnh.

  – Phương tiện: Xe máy Sirius

  – Liên hệ thuê xe: 0888 852 906 (anh Thắng)

  – Giá thuê: 120k/ngày. Đặc biệt là đã có sẵn 2 mũ bảo hiểm và anh Thắng có giao xe ngay tại sân bay luôn, cực kỳ tiện.

  – Xăng xe: 200k/3 ngày

  2. Review du lịch Gia Lai: Lịch trình trong 4 ngày 3 đêm

  Lịch trình du lịch Gia Lai trong 4 ngày 3 đêm với các điểm đến như sau:

  – Ngày 1: Sân bay – Khách sạn – Quảng trường Đại Đoàn Kết – Chùa Minh Thành – Biển Hồ T’nưng – Biển hồ chè – Con đường Hàn Quốc – Chợ đêm

  – Ngày 2: Sáng đi Thác Phú Cường -. Chiều đi núi lửa Chư Đăng Ya – Tối lượn lờ trung tâm thành phố Pleiku

  – Ngày 3: Tp. Kon Tum – Nhà thờ gỗ – Tòa Giám Mục – Nhà Rông Kon Klor – Cầu treo Kon Klor – Rừng cao su Chư Păh – Pleiku

  – Sáng ngày 4: Ra sân bay về Hải Phòng

  3. Review các điểm check in du lịch Gia Lai – Kon Tum

  Review du lịch Gia Lai chắc chắn một điều là không thể bỏ qua những điểm check in nổi tiếng và đặc sắc nhất. 3 ngày 3 đêm nói dài nhưng trôi qua cực kỳ nhanh, bạn cần tìm hiểu kỹ, vạch ra lộ trình đi thích hợp để đến được nhiều địa danh nhất có thể.

  Các điểm checkin tại Gia Lai

  Một số mà bạn có thể thăm quan và tha hồ chụp ảnh check in sống ảo:

  Quảng trường Đại Đoàn Kết: nằm ngay ở trung tâm thành phố Pleiku. Ở giữa quảng trường là tượng đài Hồ Chủ tịch, phía sau là những điêu khắc miêu tả nhịp sống, văn hóa và con người xứ sở đại ngàn.

  Biển Hồ T’Nưng: được mệnh danh là “đôi mắt của phố núi”. Nước xanh tự nhiên như ngọc, là một trong những hồ đẹp nhất khu vực Tây Nguyên, cách trung tâm thành phố 7km. Vé vào cửa 10k, gửi xe 5k. Đối diện có hàng nước mía 7k/cốc.

  Biển Hồ Chè: đồn điền chè trải bạt ngàn nhìn sướng mắt lắm. Thủy từng đi vài nơi và nhận xét rằng với Thủy, đồi chè ở Gia Lai là đẹp nhất. Các hàng chè dày đặc, xanh ngắt và thẳng tắp trải dài hai bên đường luôn.

  Con đường Hàn Quốc: trên đường vào Biển Hồ Chè sẽ thấy hàng thông lá kim huyền thoại mà người dân Gia Lai gọi là “con đường Hàn Quốc”. Đây là một trong những địa điểm check in đẹp siêu đẹp ở Pleiku. Thủy chọn đến đây vào buổi chiều, lúc này sẽ có nắng vàng của hoàng hôn đang ngả xuống, xuyên qua các tán cây, kết hợp với con đường đỏ, cảnh đẹp tuyệt vời ngây ngất. Check in ở đây tha hồ có những bức ảnh sống ảo tự nhiên hết sức, màu ảnh lên cũng rất đẹp.

  Pleiku đẹp nhẹ nhàng vào buổi xế tà, khi nắng hoàng hôn trải vàng đượm đồi chè. Có một con đường, người ta vẫn gọi thơ mộng rằng – con đường Hàn Quốc với những tia nắng le lói qua các tán lá, đẹp ngỡ ngàng. Y như con người nơi đây vậy, yên ả và bình dị.

  Thác Phú Cường: cách thành phố Pleiku khoảng 48 km về hướng Đông Nam, thác Phú Cường được xem là thác nước đẹp nhất ở tỉnh Gia Lai. Gần đây có cả Thác Bà, nằm trong một thôn nhỏ. Thủy thấy mình rất may mắ, khi trên đường từ thác Phú Cường quay về, ngồi nghỉ chân tại một quán nước ven đường, lặp gặp đúng chú đồng hương người Hải Phòng vào đó sinh sống. Nhóm của thủy vừa ngồi uống nước mía, vừa ngồi nghe chú kể chuyện về nơi đây, cảm giác thích thú vô cùng.

  Núi lửa Chư Đăng Ya: nằm cách trung tâm phố núi Gia Lai khoảng 30 km, đây là dấu tích của ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động rất lâu. Đường vào khá dễ, chủ yếu là bê tông, có một đoạn đường thôn nhưng đi mùa khô thì không vấn đề gì cả. Vì bạn của Thủy không thích leo trèo, trời hôm đó hơi nắng nên nhóm của cô nàng chỉ đi được đến chân núi. Ở đây hoa dã quỳ mọc khá nhiều ở dọc đường chân núi, nhưng hơi cao và theo cảm nhận của Thủy là thấy không được đẹp như Ba Vì.

  Rừng cao su Chư Păh: đây là điểm đến Gia Lai cuối cùng trong review du lịch Gia Lai của Thủy. Thăm rừng cao su vào cuối ngày thứ 3 của chuyến đi, nhưng vì thuộc Gia Lai nên xếp vào mục này. Rừng cao su nằm dọc tuyến quốc lộ huyện Chư Păh, thành phố Pleiku. Trên đường từ Kon Tum về lại Pleiku, sẽ nhìn thấy ngã ba rẽ vào thủy điện Ialy. Đi vào khoảng 500m sẽ thấy cánh rừng thông bạt ngàn hai bên đường, nhưng check in rừng thông ở bên tay phải.

  Các điểm checkin tại Kon Tum

  Dành hai ngày đầu tiên check in đã đời tại các điểm đến của Gia Lai, ngày thứ ba phi xe sang để khám phá.

  Cũng giống như Gia Lai thì Kon Tum có nhiều điểm đến khá hoang sơ và đậm dấu ấn truyền thống của đồng bào dân tộc Tây Nguyên như nhà rông, cầu treo dây văng… Ngoài ra còn có thể tham tham quan các địa danh như tòa giám mục, nhà thờ cổ… mang đầy dấu ấn văn hóa phương Tây (sự giao lưu văn hóa từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ).

  Nhà thờ Gỗ Kon Tum: với tuổi đời hàng thế kỷ luôn quyến rũ tất cả những người tới đây bởi vẻ đẹp kiến trúc Roman độc đáo. Nằm ở đường Nguyễn Huệ, Thống Nhất, Thành phố Kon Tum, việc di chuyển đến Nhà Thờ Gỗ không có gì khó khăn.

  Tòa giám mục Kon Tum: là một trong những địa điểm du lịch ở Kon Tum hot thu hút du khách đến đây tham quan. Là sự kết hợp hài hoà giữa kiến trúc Phương Tây với kiến trúc truyền thống của người Việt Nam, điểm đặc trưng của toà nhà giám mục được tạo nên từ các loại gỗ quý lâu đời. Khá gần với nhà thờ gỗ. Hiện tại, tòa giám mục có quy định thời gian tham quan, vào chủ nhật, trong giờ hành chính nha.

  Nhà Rông Kon Klor: nằm trên đường Trần Hưng Đạo. Nhà Rông được xây dựng theo kiểu truyền thống đậm nét văn hoá của người dân Tây Nguyên. Ở đây nhà rông đang được tủ sửa nên mình không check in được.

  Cầu treo Kon Klor: ngay gần với Nhà Rông Kon Klor luôn. Đây là cây cầu dây văng lớn nhất Tây Nguyên, nối liền hai bờ của con sông Đăk Bla.

  Dạt vào chợ đêm ở đường Hoàng Văn Thụ, thành phố Pleiku có rất nhiều món ăn siêu ngon, bạn có thể thưởng thức một số món ăn như lụt thịt, lụi ram, cuốn thịt nướng, cuốn bò nướng, bắp xào, xôi chiên gà quay, bánh mì thập cẩm… đảm bảo ngon quên lối về.

  – Phở khô – đường Sư Vạn Hạnh

  – Bánh xèo – ngõ 47 Hoàng Văn Thụ

  – Chè bà Dũng – đường Nguyễn Thái Học

  – Bún riêu giò – đường Nguyễn Tất Thành (quán ngay vỉa hè, bán buổi tối)

  – Hủ tiếu, mì khô hoành thánh – đường Cù Chính Lan

  – Các quán ăn – đường Phùng Hưng bắt đầu mở cửa từ 1 giờ chiều. Các cô bán hàng ở đây thân thiện mà hay cười lắm.

  – Giá cả dao động từ 25 – 30k/bát.

  5. Tổng kinh phí chuyến du lịch Gia Lai

  Một điều cực kỳ quan trọng trong review du lịch Gia Lai ấy chính là tổng kinh phí cho chuyến đi.

  Tổng thiệt hại cho chuyến du lịch Gia Lai 4 ngày 3 đêm của Thủy là 2 triệu 500 nghìn/người (đã bao gồm tuốt tuồn tuột các chi phí đi lại, ăn ở, vui chơi…) Đến ngày cuối ngồi tính lại tiền mà ngỡ ngàng vì chi phí không thể hợp lý hơn. Đúng thật sự là một chuyến đi ngon bổ rẻ và để lại những kỷ niệm vô cùng khó quên trong đời.

  Ngồi viết review du lịch Gia Lai mà vẫn còn cảm thấy nhưng dư âm của chuyến đi ngỡ như chỉ mới ngày hôm qua. Có một phố núi Pleiku, có một Gia Lai, có một Kon Tum, và có một Tây Nguyên đẹp đến nao lòng, đó là vẻ đẹp của đại ngàn hoang sơ hùng vĩ nhưng cũng mang đậm hơi thở cuộc sống con người, bình yên, sâu lắng nhưng không kém phần nhộn nhịp, tươi vui.

  Có đi mới thấy đất nước mình thật sự tươi đẹp, mỗi một vùng miền của Tổ quốc đều để lại những ấn tượng khó phai. Và hẹn một ngày nào đó sẽ quay lại với mảnh đất Tây Nguyên để một lần nữa cảm nhận nhiều hơn và rõ nét hơn nữa những vẻ đẹp của nơi này.

  Ảnh & Review: Trần Thu Thủy Moon (Biên tập) – chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Kon Tum: Chơi Đâu, Ăn Gì, Khách Sạn?
 • Du Lịch Kon Tum, Kinh Nghiệm Phượt Bụi Kon Tum
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Koh Samui
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Koh Rong Tự Túc 2022 +Video
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Koh Rong Samloem, Campuchia Tổng Hợp
 • Gia Lai Có Gì Chơi? 10+ Địa Điểm Du Lịch Gia Lai Nổi Tiếng

  --- Bài mới hơn ---

 • 18 Địa Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Tại Gia Lai
 • Những Địa Điểm Du Lịch Tại Gia Lai Dành Cho Phượt Thủ “không Chuyên”
 • Tour Du Lịch Măng Đen
 • Phá Rừng Ở Khu Du Lịch Sinh Thái Măng Đen
 • Khu Du Lịch Măng Đen Hút Khách
 • Chắc hẳn khi đến với mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió, bạn sẽ không dưới một lần được biết đến những công trình thủy điện trên dòng sông Sesan của Gia Lai.

  Nổi bật trong số những nhà máy đó là Yaly – có công suất lớn thứ 2 ở Việt Nam – sau nhà máy thủy điện Sông Đà. Nơi đây cung cấp điện cho toàn bộ Tây Nguyên và một phần của mảnh đất Tây Nam Bộ.

  Đồng Xanh đúng như tên gọi của nó được bao phủ bởi màu xanh ngắt của cây cỏ. Vào đây bạn sẽ có cảm giác gần hơn với thiên nhiên khi không gian bốn bề là những cánh đồng bao la, bát ngát như không có điểm cuối.

  Cũng chính bởi sự hoang sơ và kì vĩ của nó nên chỗ này thích hợp với những ai yêu thích du lịch khám phá vì xung quanh nó là địa hình khá trắc trở, ngập tràn những tảng đá to.

  Không kém phần hùng vĩ so với Thác Phú Cường kể trên, Xung Khoeng ở Gia Lai cũng vô cùng ấn tượng bởi thác nước cuồn cuộn chảy.

  Thế nhưng thay vì có cảm giác bị ngợp thì khi đến đây, bạn sẽ thấy cũng có phần thơ mộng và dịu dàng của thác nước đổ.

  Hồ Thác Bà là hồ rộng lớn vào tầm bậc nhất của Gia Lai, nổi tiếng với đập thủy điện cùng tên và thích hợp với những ai yêu thích thiên nhiên.

  Có thể thấy rằng, nơi đây không chỉ có sự mạnh mẽ của nước mà cũng dịu êm, bớt ồn ào hơn ở những đoạn nước bình lặng của hồ.

  Những vách đá trải dài từ đỉnh núi xuống chân núi làm dòng thác bớt chảy xiết hơn nhưng tạo lợi thế là bạn có thể tham quan phong cảnh nơi đây bằng thuyền rất bình yên và dễ chịu.

  Gọi là biển Hồ Chè không phải là do nơi đây có biển, có hồ gì mà đơn giản chỉ là vì chè xanh ở đây được trồng phủ kín cả một thung lũng rộng lớn. Không có một từ nào có thể diễn tả được sự bạt ngàn ấy nên người ta gọi luôn là Biển Hồ Chè.

  Núi lửa Chư Đăng Ya đã tạo nên cho nơi đây một thung lũng tuyệt đẹp với “lá xanh, bông trắng và nắng vàng” đầy rực rỡ.

  Một khung cảnh cực kỳ quyến rũ và đẹp đến nao lòng người đấy!

  Gia Lai có gì? – Vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên

  Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Jang Răng

  Khu bảo tồn thiên nhiên này đúng chất mang đậm dấu ấn núi rừng với cây cổ thụ, thảm thực vật và động vật vô cùng phong phú.

  Vườn quốc gia Kon Ka Kinh

  Vườn quốc gia này rộng hơn 42.000ha rừng và có nhiều loài động thực vật quý hiếm có trong sách đỏ của Việt Nam. Cũng chính bởi sự tầm cỡ đó mà bơi đây là một trong những khu dự trữ sinh quyển lớn nhất của tỉnh Gia Lai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 5 Điểm Du Lịch Ở Gia Lai Nên Đến Một Lần Trong Đời
 • Gia Lai: Khu Du Lịch Biển Hồ Bị Sạt Lở Và Xuống Cấp Nghiêm Trọng
 • Du Lịch Gia Lai Tháng 10
 • Du Lịch Gia Lai Tết Dương Lịch
 • Kinh Nghiệm Di Chuyển Đi Du Lịch Gia Lai Không Thể Bỏ Qua
 • Tour Du Lich Gia Lai

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Du Lịch Gia Lai Đi Phú Yên
 • Tour Du Lịch Gia Lai Đà Nẵng 3 Ngày 2 Đêm Bằng Máy Bay
 • Tour Du Lịch Gia Lai Đà Nẵng 3 Ngày Bằng Máy Bay
 • Tour Du Lịch Gia Lai Đi Đà Nẵng 4 Ngày 3 Đêm
 • Tour Du Lịch Campuchia 4N3D Giá Rẻ Trọn Gói Kh Từ Tphcm
 • Tour Ấn Tượng bản sắc Tây Nguyên – Ngắm hoa dã quỳ Pleiku

  (Thời gian 02 ngày – 01 đêm, Phương tiện: Xe & Máy bay, Khởi hành: hàng ngày)

  Đặc biệt Giá tour trọn gói chỉ với 1.790.000đ/khách áp dụng cho đoàn 04 khách trở lên

  Tour khám phá phố núi mù sương “Ấn tượng bản sắc Tây Nguyên”thời gian 02 ngày 01 đêm. Tìm hiểu văn hóa bản địa, thưởng thức đặc sản của người J’rai, Bah Nar. “Săn” ảnh cùng những rừng hoa Dã Quỳ vàng rực cao nguyên cùng hoa Pơlang rực lửa sẽ mang lại cho quý khách những khoảnh khắc trải nghiệm cực kỳ ấn tượng, sâu sắc.

  – Thời gian: 02 ngày – 01 đêm

  – Tour “Ấn tượng bản sắc Tây Nguyên” khách sạn 2 sao dành cho đoàn 04 khách trở lên.

  – Khởi hành hàng ngày,

  – Đón khách đón khách tại bến xe Đức Long hoặc sân bay Cù Hanh – Pleiku

  – Đoàn 04 – 05 khách: Xe 07 chỗ Innova hoặc Fortunner

  – Đoàn 06 khách – 14 khách Xe 16 chỗ Merc hoặc Ford Transit đời 2012-2015.

  – Khách sạn 01 đêm tiêu chuẩn 2 sao (Tre Xanh Plaza, Đức Long, Sesan Hotel… ), trung tâm thành phố Pleiku.

  – Ăn sáng: 01 bữa Buffet tại khách sạn Tre Xanh + 01 bữa thưởng thức phở khô Gia Lai.

  – Ăn chính 03 bữa trong đó: 01 bữa đặc sản cháo trứng cá sông Sesan + lòng cá lăng xào nghệ + lẩu cá lăng hầm măng (150.000 đ/suất), 01 bữa cơm nướng ống cót + gà nướng (150.000 đ/suất), 01 bữa thưởng thức đặc sản món Lào (120.000 đ/suất).

  – Hướng dẫn viên tiếng Việt người bản địa suốt tuyến.

  – Phí tham quan các điểm du lịch theo chương trình.

  – Nước suối Lavie 01 chai 0,5 lít/khách/ngày.

  – Bảo hiểm du lịch trọn tour (mức đền bù tối đa 20.000.000 đ/vụ).

  – Nón du lịch Chiêu tour.

  – Tặng kèm một bộ File ảnh trong suốt quá trình tour.

  – Vé máy bay chúng tôi Nội – Pleiku – chúng tôi Nội.

  – Ăn uống ngoài chương trình, điện thoại, các thức uống trong minibar, giặt ủi, ngủ phòng riêng và các chi phí cá nhân khác.

  – Tiền TIP – Bồi dưỡng Hướng dẫn & Lái xe

  – Nếu Quý khách muốn rửa ảnh trên đường tour chúng tôi sẽ phụ thu cụ thể theo số lượng.

  – Chiêu tour khuyến mãi thêm 01 bộ File ảnh “Ấn tượng Tây Nguyên”

  • Giá vé trẻ em dưới 04 tuổi miễn phí (Hai người lớn chỉ kèm 01 trẻ em, bé thứ 2 tính 50 % vé người lớn).
  • Từ 05 đến 08 tuổi 75% giá vé người lớn (Ngủ ghép cùng bố mẹ).
  • Từ 09 tuổi trở lên mua 100 % giá tour như người lớn.
  • Tour sử dụng cho khách hàng trên toàn quốc.
  • Tour “Ấn tượng bản sắc Tây Nguyên” do Du lịch Vietjoytourist tổ chức sẽ mang lại cho bạn những khoảnh khắc trải nghiệm cực kỳ ấn tượng, sâu sắc.
  • Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc vô cùng độc đáo – Roman của phương Tây kết hợp với nhà sàn của người Bah Nar bản địa như: nhà thờ gỗ Kontum, Chủng viện Thừa Sai Kon Tum với hàng ngàn cổ vật chum choé, cồng chiêng …
  • Thăm làng Kon R’bàng mang đậm bản sắc dân tộc BahNar.
  • Khám phá “Đôi Mắt Pleiku – Hồ T’nueng”, tận hưởng bầu khí trong xanh thơm mát có một không hai trên cao nguyên Gia Lai, shopping với rất nhiều món quà lưu niệm, đặc sản Tây Nguyên độc đáo như café, tiêu, chè, măng rừng, muối kiến …
  • Đến thăm làng dân tộc Plei Ốp để tìm hiểu đời sống văn hóa của người dân tộc Jarai.
  • Đặc biệt giao lưu văn nghệ cồng chiêng, hòa mình cùng nhịp xoang với các thiếu nữ Jarai mặn mà, thưởng thức đặc sản Tây Nguyên, ngất ngây cùng men rượu cần làm say đắm lòng du khách (Chi phí quý khách tự túc).

  Ngày 01: Bến xe Đức Long Gia Lai – Sân Bay Cù Hanh Pleiku – Kon Tum (Ăn sáng, trưa, chiều)

  Sáng 05h00 – 07h00: Xe và hướng dẫn Chiêu tour đón quý khách tại bến xe Đức Long Gia Lai và sân bay Pleiku. Sau đó đưa đoàn đi ăn sáng phở khô Gia Lai, thưởng thức cafe Thu Hà. Khởi hành đi Kon Tum.

  Trưa 11h30 – 13h00: Đoàn ăn trưa tại Kon Tum, sau đó Quý khách tự do thưởng thức và chụp hình tại Café Indochine – Được Tạp chí ArchDaily (Mỹ) bình chọn 1 trong 5 công trình nhận giải thưởng Building of the Year (công trình của năm) thế giới năm 2013. Quay về Pleiku.

  Chiều 14h00 – 17h00: Chụp ảnh, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Đôi mắt Pleiku – Hồ Tnueng trên đường về. Về khách sạn nhận phòng nghỉ ngơi.

  Tối 19h00 – 21h00: Đoàn ăn tối, thưởng thức cơm nướng ống Cót (cơm nướng trong ống lồ ô non) và gà nướng, đặc sản của người J’rai bản địa. Quay về khách sạn, tự do nghỉ đêm tại Pleiku.

  Ngày 02: Pleiku – Quảng trường 17/3 – Chùa Minh Thành (Ăn sáng, trưa)

  Sáng 06h00 – 07h00: Đoàn tự do ăn sáng Buffet tại khách sạn, trả phòng. Thưởng thức cafe sáng phố núi. Mua sắm đặc sản Pleiku.

  Đến 08h00: Pleiku không chỉ hoang sơ với dã quỳ, với sương mù, với Biển Hồ…ẩn sâu trong phố núi ấy là một quần thể kiến trúc tâm linh góp phần tạo thêm ấn tượng cho du khách khi đến với phố núi Pleiku, đó chính là quần thể kiến trúc chùa Minh Thành – Một điểm nhấn trong nghệ thuật kiến trúc Phật giáo của Pleiku và cả nước.

  Sau đó Quý khách tham quan làng Ốp (Plei Ốp) tìm hiểu các văn hóa đặc sắc của người Jarai bản địa. Ngắm nhà rông, nhà mồ, bến nước và những rặng hoa giã quỳ, hoa Pơ lang khoe sắc (tháng 11 – tháng 04 năm sau). Quý khách dùng bữa trưa với đặc sản Cháo trứng cá sông Sesan hoặc món Lào tại ngoại ô Pleiku.

  Chiều 15h00 – 17h00: Xe và Hướng dẫn Du lịch đưa quý khách ra bến xe Đức Long và sân bay Cù Hanh – Pleiku làm thủ tục quay về Sài Gòn, Hà Nội … Kết thúc chương trình tham quan.

  Du lịch Chiêu tour chân thành cảm ơn quý khách và hẹn gặp lại!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tour Du Lịch Đà Lạt 2 Ngày 2 Đêm Cho Gia Đình Giá Rẻ
 • Tour Du Lịch Đồng Tháp 1 Ngày (Gáo Giồng
 • Tour Du Lịch Miền Tây Đồng Tháp
 • Tour Du Lịch Đồng Tháp
 • Tour Du Lịch Gần Hà Nội
 • Du Lịch Hoàng Gia Lai Châu /du Lịch Lai Châu/ Chuyên Tour Lai Châu

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Đi Đảo Nam Du Chi Tiết Ăn Gì
 • Lịch Trình Chi Tiết Du Lịch Đảo Nam Du Tự Túc 3 Ngày 3 Đêm Từ Sài Gòn
 • Top Những Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Đảo Nam New Zealand
 • Tour Du Lịch New Zealand: Khám Phá Đảo Nam New Zealand
 • Du Lịch Đảo Nam New Zealand
 • 20h30 : Xe và HDV Du lich Hoàng Gia đón đoàn tại điểm hẹn đi Nội Bài. Qúy khách nghỉ đêm trên xe.

  NGÀY 1: HÀ NỘI – PHÚ QUỐC – THAM QUAN NAM ĐẢO

  · Vé tham cả các điểm trong chương trình. Tàu tham quan quanh đảo,

  · Thuế VAT.

  Điều kiện thanh toán :

  Trưa:

  Tối: Quý khách ăn tối ở nhà hàng. Hòa chung vào không khí GALADINER sôi động và đầy ý nghĩa với những trò chơi vui nhộn mang tính đoàn kết và hài hước….. . Đoàn nghỉ đêm tại Phú Quóc

  NGÀY 2: PHÚ QUỐC – ĐẢO NAM DU- THIÊN ĐƯỜNG MALDIVES VIỆT NAM

  Quý khách ăn sáng sau đó đoàn ra bến tàu Cao Tốc lên tàu đi Nam Du luc Sáng : 08h00.Trong suốt hành trình vượt biển quý khách có thể lên boong tàu hít thở khí trời và ngắm nhìn khung cảnh biển khơi vào buổi sáng thật bình yên.

  Tàu cao tốc sẽ cập cảng tại đảo lớn Nam Du. Quý khách sẽ chuyển sang thuyền du lịch để sang Hòn Dầu, nơi có hàng dừa xanh cùng bãi tắm hoang sơ nằm riêng biệt tại tư gia của anh Bảy – gia đình với 4 thế hệ sinh sống và lập nghiệp trên Hòn Dầu. Sau khi nhận phòng quý khách tự do nghỉ ngơi, tắm biển sau hành trình dài vượt biển.

  Qúy khách tham gia vào cuộc thi săn cua đá về đêm vô cùng lý thú.

  22h30 : Sau khi kết thúc lửa trại,mọi người về phòng nghỉ chuẩn bị cho hành trình ngày hôm sau..Đoàn nghỉ đêm tại Nam Du – thưởng thức không khí tuyệt vời giữa đảo.

  NGÀY 3: NAM DU – PHÚ QUỐC

  Qúy khách ăn trưa, sau đó di chuyển ra bến tàu khởi hành về lại Phú Quốc lúc Trưa : 14h00, Xe đón đoàn tại bên tàu về khách sạn nhận phòng nghỉ ngơi.

  Tối : Sau bữa tối quý khách tự do dạo chơi chợ đêm Bạch Đằng nhộn nhịp, náo nhiệt,, tận hưởng bầu không khí trong lành cảu huyện đảo. Đoàn nghỉ đêm tại Phú Quốc.

  NGÀY 4 : PHÚ QUỐC – CÁP TREO HÒN THƠM

  Sáng : Quý khách ăn sáng tại khách sạn, xe đưa đoàn khởi hành đi An Thới, Đoàn lên cáp treo vượt biển dài nhất Việt Nam nối liền Hòn Thơm – An Thới. Sau 15 phút trên cáp treo ngắm các cụm đảo Phú Quốc quý khách đên với Hòn Thơm. Tại đây có nhiều dịch vụ và trò chơi trên biển như kéo dù, phao chuối, lặn ngắm san hô, đi bộ dưới đáy biển, kayak… Qúy khách tự do dạo chơi, checkin tại Sun World Hon Thom Nature Park. Đoàn dùng bữa trưa với buffet hải sản tại Hòn Thơm

  17h đoàn ăn tối tại nhà hàng, 19h xe đưa đoàn ra sân bay làm thủ tục bay chuyến bay QH 1628 Lúc 21h15 về Hà Nội , 23h20 về Hà Nội đoàn nghỉ ngơi sau đó lên xe về Lai Châu ( Đoàn nghỉ đêm trên xe ) kết thúc chương trình….!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Tự Túc Nam Du
 • Đảo Nam Du,du Lịch Đảo Nam Du,du Lich Nam Du
 • Những Điều Cần Biết Khi Du Lịch Đảo Nam Du Tỉnh Kiên Giang
 • Du Lịch Đảo Nam Du Kiên Giang
 • Tour Đảo Nam Du Kiên Giang 2 Ngày 2 Đêm
 • Địa Danh Du Lịch Gia Lai

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Địa Danh Du Lịch Gia Lai
 • Tổng Hợp Các Địa Danh Du Lịch Hà Giang
 • Top 5 Địa Danh Du Lịch Hà Giang Nhất Định Phải Đi Trong Đời
 • Những Địa Danh Du Lịch Hà Nội Hấp Dẫn
 • Giới Thiệu Về Địa Danh Du Lịch Hải Phòng.
 • Gia Lai nguồn gốc tên gọi bắt nguồn từ chữ Jarai, tên gọi của một tộc người bản địa có số dân đông nhất trong tỉnh, cách gọi này vẫn còn giữ trong tiếng của người Eđê, Bana, Lào, Thái Lan và Campuchia để gọi vùng đất này là Jarai, Charay, Ya-Ray có nghĩa là vùng đất của người Jarai, có lẽ ám chỉ vùng đất của Thủy Xá và Hỏa Xá thuộc tiểu quốc Jarai xưa. Đây là một tỉnh miền núi nằm ở khu vực phía bắc cao nguyên Trung Bộ thuộc vùng Tây Nguyên Việt Nam. Tỉnh Gia Lai được tái lập vào ngày 12 tháng 8 năm 1991, Gia Lai – Kon Tum tách thành hai tỉnh là Gia Lai và Kon Tum.

  Diện tích

  15.536,9 km²

  Mật độ

  88 người/km²

  Dân tộc

  Việt, Gia-rai, Ba Na, Xơ-đăng, Giẻ-triêng

  Vị trí Gia Lai trên bản đồ Việt Nam

  Tỉnh Gia Lai

  Quốc gia

  Việt Nam

  Vùng

  Tây Nguyên

  Tỉnh lỵ

  Thành phố Pleiku

  Phân chia

  1 thành phố, 2 thị xã, 14 huyện

  Mã hành chính

  VN-30

  Mã bưu chính

  60xxxx

  Mã điện thoại

  59

  Biển số xe

  81

  Website

  http://www.gialai.gov.vn/

  Vị trí địa lý Gia Lai là một tỉnh miền núi nằm ở phía bắc Tây Nguyên trên độ cao trung bình 700 – 800 mét so với mực nước biển. Phía tây giáp tỉnh Ratanakiri thuộc Campuchia, có đường biên giới chạy dài khoảng 90 km. Phía nam giáp tỉnh Đắk Lắk, và phía phía bắc của tỉnh giáp tỉnh Kon Tum Điều kiện tự nhiên Gia Lai nằm trên một phần của nền đá cổ rộng lớn, dày trên 4.000 m, thuộc Địa khối Kon Tum. Địa hình thấp dần từ bắc xuống nam và nghiêng từ đông sang tây, với các đồi núi, cao nguyên và thung lũng xen kẽ nhau khá phức tạp. Địa hình Gia Lai có thể chia thành 3 dạng chính là địa hình đồi núi, cao nguyên và thung lũng, phần lớn nằm ở phía bắc, địa hình núi phân cách mạnh, bề mặt các dạng địa hình khác của Gia Lai như các cao nguyên, những thung lũng đồng bằng cũng đều rải rác có núi. Địa hình thứ ba là Các vùng trũng, những vùng này sớm được con người khai thác để sản xuất lương thực. Hầu hết các vùng trũng nằm ở phía đông của tỉnh. Ngoài ra đất đai Gia Lai được chia làm 26 loại khác nhau, gồm 7 nhóm chính

  Gia Lai thuộc vùng khí hậu cao nguyên nhiệt đới gió mùa, dồi dào về độ ẩm, có lượng mưa lớn, không có bão và sương muối. Khí hậu ở đây được chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Trong đó, mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 10. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình năm là 22 – 250C. Vùng vùng Đông Trường Sơn từ 1.200 – 1.750 mm, Tây Trường Sơn có lượng mưa trung bình năm từ 2.200 – 2.500 mm. Khí hậu và thổ nhưỡng Gia Lai rất thích hợp cho việc phát triển nhiều loại cây công nghiệp ngắn và dài ngày, chăn nuôi và kinh doanh tổng hợp nông lâm nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao.

  Toàn tỉnh có 27 loại đất, được hình thành trên nhiều loại đá mẹ thuộc 7 nhóm chính. Tài nguyên khoáng sản là một tiềm năng kinh tế quan trọng của tỉnh Gia Lai, với nhiều khoáng sản, nổi bật nhất là vàng, nguồn vật liệu xây dựng, bôxit và đá quý

  Hành chính

  Tỉnh Gia Lai bao gồm 1 thành phố trực thuộc, 2 thị xã và 14 huyện, trong đó có 223 đơn vị cấp xã gồm 24 phường, 15 thị trấn và 184 xã Danh sách các đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh Gia Lai

  Tên Dân số (người)2009 Hành chính

  Thành phố

  Thị xã

  Huyện (14)

  Tên Dân số (người)2009 Hành chính

  Lịch sử

  Tỉnh Gia Lai ngày nay xưa kia là địa bàn sinh sống lâu đời của các dân tộc Jrai, Bahnar có tập quán sống thành từng làng. Trước khi người Pháp đặt ách đô hộ lên Tây nguyên, các dân tộc Gia Lai đang ở giai đoạn cuối của xã hội nguyên thuỷ chuyển sang giai đoạn xã hội có giai cấp, huyện An Khê, huyện Plei kli, huyện Chư Ty và huyện Cheo Reo.

  Sau năm 1945, chính quyền cách mạng gọi là tỉnh Gia Lai. Tháng 6 năm 1946, Pháp chiếm lại vùng đất Gia Lai và gọi tên đây là tỉnh Pleiku. Giai đoạn từ năm 1946 đến năm 1954, tỉnh Pleiku nói riêng, Tây Nguyên nói chung trải qua nhiều lần chủ thể cai quản theo các văn bản của chính quyền thực dân. Thông tin lịch sử tỉnh Gia Lai, Tỉnh Gia Lai.

  Tuy nhiên về phía chính quyền cách mạng, trong những năm kháng chiến chống Pháp, vẫn gọi là tỉnh Gia Lai, nhưng qua từng thời điểm khác nhau, tỉnh Gia Lai lại thuộc sự chỉ đạo trực tiếp của các cơ quan khác nhau trong khu vực, các huyện trong tỉnh cũng nhiều lần thay đổi tên gọi và địa giới hành chính.

  Dưới chính thể Việt Nam Cộng hòa thì tỉnh mang tên Pleiku với ba quận. Năm 1962 tách quận Cheo Reo lập tỉnh Phú Bổn nên Pleiku chỉ còn hai quận: Lệ Trung và Lệ Thanh. Năm 1965 thì đổi Lệ Thanh thành Thanh An.

  Ngày 20 tháng 9 năm 1975, thực hiện theo Nghị quyết của Bộ Chính trị, hợp nhất hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum thành tỉnh mới là Gia Lai – Kon Tum.

  Ngày 23 tháng 4 năm 1979, chia huyện Ayun Pa thành 2 huyện: Ayun Pa và Krông Pa.

  Ngày 28 tháng 12 năm 1984, chia huyện An Khê thành 2 huyện: An Khê và K’Bang.. Khi tách ra, tỉnh Gia Lai có tỉnh lị là thị xã Pleiku và 9 huyện: An Khê, Ayun Pa, Chư Păh, Chư Prông, Chư Sê, KBang, Kông Chro, Krông Pa, Mang Yang.

  Ngày 15 tháng 10 năm 1991, thành lập huyện Đức Cơ trên cơ sở tách ra từ 2 huyện Chư Pah và Chư Prông.

  Ngày 21 tháng 8 năm 2000, chia huyện Mang Yang thành 2 huyện: Mang Yang và Đak Đoa.

  Ngày 9 tháng 12 năm 2003, chia huyện An Khê thành thị xã An Khê và huyện Đak Pơ.

  Ngày 27 tháng 8 năm 2009, chia huyện Chư Sê thành 2 huyện: Chư Sê và Chư Pưh.

  Dân số

  Tính đến năm 2011, dân số toàn tỉnh Gia Lai đạt gần 1.322.000 người, mật độ dân số đạt 85 người/km²Trong đó dân số sống tại thành thị đạt gần 399.900 người, dân số sống tại nông thôn đạt 922.100 người. Dân số nam đạt 671.200 người, trong khi đó nữ đạt 650.800 người. Tỷ lệ tăng tự nhiên dân số phân theo địa phương tăng 17,2 ‰

  Theo thống kê của tổng cục thống kê Việt Nam, tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2009, toàn tỉnh Gia Lai có 38 dân tộc cùng người nước ngoài sinh sống. Trong đó dân tộc kinh chiếm nhiều nhất với 713.403 người, người Gia Rai có 372.302 người, người Ba Na có 150.416 người, người Tày có 10.107 người, người Nùng có 10.045 người, tiếp theo là người Mường có 6.133 người, người thái có 3.584 người, người Dao có 4.420 người, cùng các dân tộc ít người khác như Người Mông, người Hoa, người Ê Đê

  Tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2009, Toàn tỉnh Gia Lai có 10 Tôn giáo khác nhau chiếm 312.272 người, Trong đó, nhiều nhất là Công Giáo có 114.822 người, đạo Tin Lành có 110.114 người, xếp thứ ba là Phật giáo có 84.214 người, đạo Cao Đài có 2.971 người, cùng các đạo khác như Bahá’í có 59 người, Phật Giáo Hòa Hảo có 41 người, Đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa có 23 người, Minh Lý Đạo có 18 người, Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam có 5 người, ít nhất là Hồi Giáo với 4 người

  Lịch sử phát triển

  dân số

  Du lịch

  Tiềm năng du lịch của Gia Lai rất phong phú, đa dạng với núi rùng cao có nhiều cảnh quan tự nhiên và nhân tạo. Rừng nguyên sinh nơi đây có hệ thống động thực vật phong phú, nhiều ghềnh thác, suối, hồ như Biển Hồ là một thắng cảnh nổi tiếng, ngoài ra có chùa Minh Thành (Gia Lai). Nhiều đồi núi như cổng trời Mang Yang, đỉnh Hàm Rồng. Các cảnh quan nhân tạo có các rừng cao su, đồi chè, cà phê bạt ngàn. Kết hợp với tuyến đường rừng, có các tuyến dã ngoại bằng thuyền trên sông, cưỡi voi xuyên rừng,v.v…

  Ngoài ra, Gia Lai còn có nền văn hoá lâu đời của đồng bào dân tộc, chủ yếu là dân tộc Giarai và Bana thể hiện qua kiến trúc nhà rông, nhà sàn, nhà mồ, qua lễ hội truyền thống, qua y phục và nhạc cụ..

  Các nhạc cụ đặc trưng của các dân tộc thiểu số như Cồng chiêng, Đàn đá, Đàn K’ni, K’lông pút, Đàn Goong, T’rưng, Alal…Các lễ hội như Lễ hội đâm trâu, Lễ ăn cơm mới, Lễ bỏ mả..Ngoài ra, Tỉnh còn có các móm đặc sản như Rượu cần, Cơm cháy – Rượu nếp, Phở khô (Loại phở hai tô) và điêu khắc nổi tiếng là Tượng nhà mồ.

  Nguồn wikipedia

  Thích và chia sẻ

  Tham gia Page cộng đồng

  1

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Khu Du Lịch Cố Đô Hoa Lư Ninh Bình, Về Khu Du Lịch Cố Đô Hoa Lư Ninh Bình Hữu Ích
 • Bản Đồ Ninh Bình Online Trực Tuyến
 • Những Địa Danh Du Lịch Quảng Nam Không Thể Bỏ Qua
 • Gợi Ý 5 Địa Danh Du Lịch Của Quảng Nam Không Thể Bỏ Lỡ
 • Giới Thiệu Về Du Lịch Ninh Bình Mới, Hấp Dẫn Và Đầy Đủ Nhất 2022
 • Du Lịch Gia Lai Tháng 10

  --- Bài mới hơn ---

 • Gia Lai: Khu Du Lịch Biển Hồ Bị Sạt Lở Và Xuống Cấp Nghiêm Trọng
 • Top 5 Điểm Du Lịch Ở Gia Lai Nên Đến Một Lần Trong Đời
 • Gia Lai Có Gì Chơi? 10+ Địa Điểm Du Lịch Gia Lai Nổi Tiếng
 • 18 Địa Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Tại Gia Lai
 • Những Địa Điểm Du Lịch Tại Gia Lai Dành Cho Phượt Thủ “không Chuyên”
 • Không đông đúc và chật chội như Đà Lạt, Gia Lai hiện trên trong mắt kẻ lữ hành là bức tranh của rừng thông reo nghiêng mình theo gió, là mặt nước xanh thẳm, êm đềm của Biển Hồ, là nét đẹp hùng vỹ của thác K50 hay sự cổ kính, trầm buồn man mác của chùa Minh Thành. Du lịch Gia Lai tháng 10 là thời điểm hoàn hảo để bạn đắm mình trong bầu không khí trong lành tuyệt diệu này.

  Định vị du lịch Gia Lai

  Gia Lai là một trong 5 tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên đại ngàn, cũng là điểm du lịch thu hút nhiều du khách nhất chỉ sau thành phố Đà Lạt mộng mơ. Gia Lai có cảnh quan hoang sơ, nhiều hồ và thác nước đẹp như tranh, những cung đường trekking xuyên qua rừng thông đẹp mơ màng và lãng mạn. Quan trọng nhất vẫn là ẩm thực hấp dẫn và chi phí du lịch rẻ hơn so với những điểm đến khác.

  Du lịch Gia Lai – check-in giữ trời đất mơ màng. Ảnh: zingnews

  Gia Lai có 2 mùa, mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Du lịch Gia Lai tháng 10 sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khác biệt, đôi lúc dạo chơi dưới bầu trời đầy nắng trong veo và tận hưởng từng làn gió mát mẻ, đôi lúc lại phải dừng chân tại một hàng quán nào đó, nhâm nhi món ăn ấm nóng, ngẩng đầu ngắm từng trận mưa cuối mùa trút xuống như dỗi hờn.

  Du lịch Gia Lai tháng 10 – cuối mùa mưa cũng có thú vị riêng. Ảnh: zingnews

  Câu ca “Không dám nhìn vào đôi mắt ấy, đôi mắt Pleiku Biển Hồ đầy…” chính là nói về hồ T’nưng của phố núi Gia Lai. Hồ nằm cách trung tâm Pleiku khoảng hơn 7 km, nằm ở phía tây bắc, tên gọi còn có nghĩa là “biển trên núi”. Đây vốn là một hồ nước xanh thẳm êm đềm, nhưng vào những ngày gió lớn, mặt hồ sẽ xuất hiện những đợt sóng nhấp nhô tựa như biển, do đó người bản địa mới họi là là “biển hồ”.

  Biển Hồ xanh thăm thẳm êm đềm. Ảnh: Minh Đức

  Hồ T’nưng là một miệng núi lửa đã ngưng hoạt động từ hàng triệu năm trước, có hình bầu dục, sâu khoảng 12 đến 19 m. Nước hồ quanh năm xanh ngắt một màu tựa như viên ngọc được tạo ra bởi trời đất. Hồ được bao quanh bởi rừng thông và từng dãy đồi núi, tách biệt hoàn toàn với sự ồn ào, náo nhiệt ở bên ngoài.

  Cung đường dẫn đến hồ T’nưng. Ảnh: vntrip

  Không khí nơi đây rất trong lành, bất kể là vào tháng nắng nóng nhất của vùng Tây Nguyên thì ở đây thời tiết vẫn cứ mát mẻ, dễ chịu như thế. Thậm chí vào những tháng cuối năm, đến đây vào sáng sớm bạn còn phải mặc thêm một lớp áo khoác để giữ ấm.

  Check-in Biển Hồ trong một ngày đầy nắng. Ảnh: ivivu

  Biển Hồ Chè nằm ở huyện Chư Pah, ngay bên cạnh Biển Hồ. Đây là đồi chè đầu tiên được người Pháp thành lập tại Gia Lai từ đầu thế kỷ 20. Ngày nay, đồi chè đã phát triển lan rộng, xanh tốt quanh năm. Khu vực này thu hút rất đông “tín đồ sống ảo” mỗi khi vào mùa khô.

  Đồi chè xanh mướt êm dịu. Ảnh: menphamm

  Mảng màu xanh mướt của cánh đồng chè Gia Lai mang lại cảm giác dễ chịu kỳ lạ, giúp xua tan hết mọi muộn phiền và mệt mỏi, là một điểm du lịch thú vị mà bạn không thể bỏ qua.

  Sống ảo ở Biển Hồ Chè. Ảnh: ng.khanhhhh

  Bạn có thể thuê xe máy, men theo con đường quốc lộ, đi qua khung cảnh núi non hùng vỹ đến đến được Biển Hồ Chè Gia Lai. Ngoài những luống chè thẳng tắp, nơi đây còn có một con đường nhỏ mà hai bên trồng toàn cây thông lá kim, reo vi vu mỗi khí có một đợt gió thổi qua.

  Con đường thông reo. Ảnh: chúng tôi

  Tên của ngọn núi lửa Chư Đăng Ya trong tiếng J’rai có nghĩa là “củ gừng dai”. Núi lửa này đã ngưng hoạt động từ hàng triệu năm, nằm ẩn mình giữa đại ngàn xanh thẳm. Đây là một vùng đất đỏ bazan màu mỡ, được người dân địa phương tận dụng để trồng trọt các loại cây như ngô, khoai, bí bỏ… quanh năm phủ một màu xanh mát mắt.

  Check-in tại núi Chư Đăng Ya Gia Lai. Ảnh: cuongkhii

  Bao quanh núi là những hàng cây cổ thụ hàng trăm tuổi, to lớn cả chục người ôm mới hết. Nếu đến đây vào tháng 11, 12 hàng năm, bạn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh nhuộm sắc vàng rực rỡ bởi hoa dã quỳ – loài hoa xinh đẹp chốn núi rừng.

  Hoa dã quỳ bao phủ mọi cung đường dẫn đến núi Chư Đăng Ya. Ảnh: _ngovi_

  Thác K50 Gia Lai

  Thác K50 ẩn hiện giữa đại ngàn. Ảnh: vntrip

  Để tiếp cận được với thác K50, bạn phải băng qua một đoạn đường rừng hơi chông chênh, lội qua những con suối trong veo, nước chảy róc rách. Đoạn đường này tuy dài như đẹp như cổ tích, sẽ khiến bạn chẳng cảm thấy mệt mỏi chút nào.

  Đường đến thác K50 khá trơn trượt, nguy hiểm. Ảnh: vntrip

  Càng đến gần thác, tiếng nước đổ càng rõ ràng hơn. Chưa nhìn thấy thác bạn đã có thể tưởng tượng ra cảnh nước chảy xiết mạnh mẽ, tiếng ồn át cả tiếng nói chuyện của con người. Đi thêm một đoạn nữa, thác sẽ dần hiện ra trước mắt bạn, tựa như một dải lụa trắng mềm mại mà trời xanh thả xuống giữa rừng sâu.

  Thác K50 Gia Lai hùng vỹ và thơ mộng. Ảnh: vntrip

  Thác K50 tựa như nàng thơ giữa chốn đại ngàn, cao khoảng 54 m, rộng từ 20-100 m tùy theo mùa. Nước chảy xiết thành nhiều tầng, đổ xuống mạnh mẽ theo chiều thẳng đứng. Độ chảy nhanh của nước tạo ra sương mù tự nhiên và ánh cầu vồng chớp nhoáng rất đẹp đẽ. Nếu là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, chớp được khoảnh khắc này hẳn sẽ là khung ảnh để đời của bạn.

  Thác K50 như dải lụa trắng lơ lửng giữa rừng sâu. Ảnh: vntrip

  Chinh phục thác K50. Ảnh: local.vietnam

  Chùa Minh Thành tọa lạc tại đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, thành phố Pleiku. Ngôi chùa được xây dựng từ năm 1964 bởi Hòa thượng Thích Giác Đạo, là nơi thờ cúng, dâng hương của đông đảo phật tử trong vùng. Ngày nay, chùa còn là một trong những điểm du lịch nổi bật của Gia Lai mà du khách phương xa nhất định không thể bỏ qua.

  Chùa Minh Thành. Ảnh: k.h.i.n

  Chùa Minh Thành Gia Lai được xây dựng theo phong cách kiến trúc chùa chiền Trung Quốc và Nhật Bản, vừa cổ kính rêu phong, vừa uy nghi lộng lẫy nhưng cũng rất mềm mại. Màu sắc của từng viên ngói, từng ô gạch kết hợp với cảnh quan xung quanh tạo nên một không gian tâm linh trầm mặc nhưng thơ mộng lạ kỳ.

  Chùa được xây dựng theo phong cách kiến trúc chùa chiền Trung Quốc và Nhật Bản. Ảnh: mytour

  Khu chánh điện của chùa Minh Thành cao 2 tầng, khoảng 16 m, trần nhà được làm bằng gỗ cây pơ mu. Ở hai bên chánh điện có tháp Từ Ân với 3 tầng mái lợp ngói vảy rồng, được trang trí bằng họa tiết cách điệu tuyệt đẹp. Bên trong chánh điện thờ 4 pho tượng Phật Bà nghìn tay và hàng nghìn bức tượng chạm nổi áp vách tường cực kỳ công phu. Trong đó nổi bật nhất là 18 bức tượng phật La Hán làm từ gỗ mít, sơn son thiếp vàng đẹp đẽ.

  Lạc vào khung cảnh thanh bình của chùa Minh Thành. Ảnh: halovietnam

  Bên ngoài là khuôn viên với nhiều hạng mục nhỏ như hồ nước, cây xanh, giả sơn, tại nên không gian tươi mát, trong lành. Xa xa thấp thoáng là bảo tháp xá lợi cao 9 tầng được chạm khắc tỉ mỉ. Trong không gian văng vẳng tiếng chuông, bạn sẽ tìm thấy sự bình yên từ tận sâu tâm hồn.

  Tìm kiếm sự bình yên ở chùa Minh Thành. Ảnh: airme

  Check-in chùa Minh Thành. Ảnh: halovietnam

  Gia Lai cũng còn nhiều điểm du lịch thú vị khác. Ảnh: vntrip

  Du lịch Gia Lai bằng phương tiện gì?

  Thành phố Pleiku có sân bay riêng, nên bạn hoàn toàn có thể đi bằng máy bay khởi hành từ TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Tham khảo giá vé trên các trang web của hãng hàng không Vietnam Airlines hoặc Vietjet Air để đặt mua cho phù hợp với mức chi tiêu của bạn.

  Gia Lai có những cung đường tuyệt đẹp, thích hợp thuê xe tự lái hoặc du lịch bằng xe máy. Ảnh: vntrip

  Nếu có nhiều thời gian, bạn cũng có thể di chuyển lên phố núi Gia Lai bằng xe ô tô, xe khách. Giá vé thường dao động từ 200.000 – 700.000 VNĐ tùy theo địa điểm xuất phát. Tất nhiên là bạn cũng có thể “phượt” bằng xe máy nếu đi du lịch với nhóm đông người.

  Du lịch Gia Lai bằng xe máy. Ảnh: chúng tôi

  Phở khô, cơm lam, gà nướng sa lửa, bún mắm cua, thịt bò một nắng chấm muối kiến vàng,… là những món ăn hấp dẫn ở Gia Lai mà du khách không thể bỏ qua. Chi phí ăn uống ở đây cũng không đắt đỏ như những vùng du lịch khác, một phần ăn chỉ từ vài chục nghìn đồng, tín đồ ẩm thực có thể tha hồ thưởng thức hết món này đến món khác mà chẳng sợ cháy túi.

  Du lịch Gia Lai dịp cuối năm để có những trải nghiệm thú vị. Ảnh: zingnews

  Cẩm Luyến

  Theo Báo Thể thao Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Gia Lai Tết Dương Lịch
 • Kinh Nghiệm Di Chuyển Đi Du Lịch Gia Lai Không Thể Bỏ Qua
 • Tour Du Lịch Ban Mê Thuột
 • Cho Thuê Chung Cư Hoàng Anh Gia Lai 1, Quận Quận 7 Giá Rẻ T2/2021
 • Tổng Hợp Các Hãng Xe Đi Đà Lạt Từ Gia Lai
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Gia Lai

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Gò Công, Tiền Giang
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Phượt Hà Giang Bằng Xe Máy An Toàn
 • Công Ty Du Lịch Big
 • Kinh Nghiệm Khám Phá Trọn Vẹn Hạ Long 1 Ngày 2022
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Hạ Long 1 Ngày Từ Hà Nội Tự Túc Tiết Kiệm Nhất
 • Là một thành phố hiện đại, Gia Lai luôn thu hút được rất nhiều du khách đến tham quan. Vẻ đẹp của cảnh quan, nhịp sống và con người Gia Lai luôn để lại một dấu ấn khó phai cho ai từng đặt chân đến.

  Vị trí địa lý

  Gia Lai là một tỉnh miền núi nằm ở khu vực phía Bắc cao nguyên Trung Bộ; phía Bắc giáp tỉnh Kon Tum, phía Nam giáp tỉnh Đắk Lắk, phía Đông giáp tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên, phía Tây giáp tỉnh Ratanakiri (Campuchia) với đường biên giới chạy dài khoảng 90 km.

  Gia Lai có vị trí quan trọng về kinh tế, chính trị và an ninh quốc phòng. Sân bay Pleiku cùng Quốc lộ 14, 25, 19 và đường Hồ Chí Minh nối kết Gia Lai với các tỉnh duyên hải miền Trung, Đông Nam Bộ, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác trong cả nước. Gia Lai có tổng diện tích tự nhiên là 15.485 km2, độ cao trung bình so với mặt biển từ 800 – 900 m. Đỉnh núi cao nhất là núi Konkơkinh (1.748 m). Gia Lai có 15 đơn vị hành chính: thành phố Pleiku; thị xã An Khê và các huyện: Đăk Pơ, Đăk Đoa, A Yun Pa, Chư Păh, Chư Prông, Chư Sê, Đức Cơ, La Grai, Kbang, Krông Pa, Kong Chro, Mang Yang, Ia Pa.

  Cảnh đẹp tham quan ở Gia Lai

  Hồ T’nưng Pleiku

  Còn có tên gọi khác là Biển Hồ, hồ T’nưng cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 7 km về hướng Bắc, dọc theo quốc lộ 14. Nằm ở độ cao khoảng 1.000 m so với mực nước biển, với diện tích mặt nước khoảng 250 ha, lòng hồ có độ sâu trung bình lên đến 40 m, Biển Hồ được xem như là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất Tây Nguyên. Theo nhiều tài liệu, tiền thân của Biển Hồ là dấu tích của một miệng núi lửa đã ngưng hoạt động cách đây hàng trăm triệu năm.

  Biển Hồ (Hồ Tơ Nuêng)

  Hồ mang tên Tơ Nuêng – tên một làng cổ trong huyền thoại. Chuyển kể rằng: Làng Tơ Nuêng xưa to và đẹp lắm, dân bản sống yên vui hòa thuận, bổng một hôm núi lửa ập tới lấp làng Tơ Nuêng, những người sống sót khóc thương làng minh và người thân mãi không nguôi, nước mắt chảy thành suối đổ về làng mà thành Hồ. Hồ giữ lại tên Tơ Nuêng, một kỷ niệm chung của bản làng,… ngày 16/11/1988, thắng cảnh thiên nhiên Biển Hồ đã được Bộ Văn hóa – Thông tin cấp bằng: Di tích danh thắng.

  Nhap chon de phong lon hinh anh! Biển Hồ ngoài tác dụng trữ nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho dân cư Tp. Pleiku, nó còn tạo ra một vùng sinh thái rộng lớn. Đặc biệt là các di chỉ khảo cổ học được phát hiện tại Biển Hồ đã đem lại một bộ sưu tập hiện vật phong phú, là bằng chứng chứng minh lịch sử lâu đời của mảnh đất Gia Lai tươi đẹp và huyền bí…

  Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, các chuyên gia địa lý, các nhà khảo cổ học thì nếu được đầu tư đúng mức Biển Hồ sẽ trở thành khu du lịch tổng hợp lý tưởng, bởi đây là một trong những tài nguyên du lịch có giá trị của khu vực Bắc Tây Nguyên.

  Di tích lịch sử văn hoá làng kháng chiến Stor

  Nhap chon de phong lon hinh anh!

  Chân dung Anh hùng Núp

  Lịch sử Đảng bộ Gia Lai đã ghi: “Trước cách mạng tháng 8-1945, ông đã chỉ huy thanh niên Stơr tổ chức dân làng chiến đấu chống Pháp xâm lược gìn giữ núi rừng, buôn làng…, bằng những vũ khí đơn sơ như: Chông tre, bẫy đá, cung tên… đã tiêu diệt hàng trăm tên địch, nêu tấm gương sáng chói cho các dân tộc Tây Nguyên noi theo, đứng lên chống giặc ngoại xâm gìn giữ quê hương, đất nước. Từ tháng 9-1950 đến tháng 2-1951 quân Pháp đã tổ chức 10 cuộc hành quân đánh lên làng STơr, có lần (12-1950) chúng đã sử dụng tới một lực lượng gồm 400 quân vây quét, suốt lúa, phá rẫy, đốt làng, quyết phá cho được dấu tích làng Stơr. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng và thôn trưởng Núp, dân làng Stơr đã dựa vào núi rừng hiểm trở, tổ chức đánh bại nhiều cuộc càng quét của địch.”

  Ẩm thực Gia Lai

  Phở khô Gia Lai

  Dân sành ăn Sài Gòn không mấy ai không biết món “phở hai tô”. Đây chính là tên gọi khác của phở khô, xuất xứ từ Gia Lai. Đã từng là một trong 10 món ăn xác lập kỷ lục châu Á, phở khô như một nét duyên dáng xứ núi góp phần vào ẩm thực Việt.

  Gọi là phở nhưng bánh phở của món này thật khác biệt, không to bản và dễ bở mà giống sợi hủ tiếu dai mềm hơn. Thay vì phục vụ chung nước và cái, phở khô đặc biệt bởi cách chia riêng phần nước dùng và sợi phở thành hai tô.

  Nước thanh ngọt từ xương heo được ninh khéo léo, không hôi, không đục kết hợp với phần cái gồm sợi phở trụng qua, thêm một số gia vị, nguyên liệu phụ như giá đỗ, thịt heo, thịt bò bằm, thậm chí cả bò viên làm món ăn hài hòa và nhiều vị.

  Phở khô Gia Lai ở Sài Gòn vốn đã được lòng thực khách, nhưng thưởng thức tại chính quê hương của nó mới thật cảm nhận hết cái ngon, sự thích thú đầy dư vị.

  Bún mắm cua

  Bún mắm cua nổi tiếng ở Gia Lai nhưng nghe nói, lại do người Bình Định lên đây định cư sáng tạo ra. Bún được nấu từ cua đồng. Thay vì làm ngay ăn liền như bún riêu bình thường, nước lọc từ thịt cua cho món này phải được ủ khoảng một ngày đêm cho đến khi lên men, tạo mùi… khó ngửi.

  Sau đó, cho thịt ba chỉ xào săn, gia vị vào, nước sôi lên thì thêm măng là xong phần nước dùng. Lúc ăn, chan bún với nước dùng, bên trên bỏ vài miếng bì heo hoặc phồng tôm giòn tan, vắt chút chanh vào cho vị dễ ăn hơn.

  Tuy thế, ít người cảm nhận được hết vị tê tê, cay cay, lại giòn, mặn mòi của món ăn bởi thường mùi đậm đặc khiến thực khách dè chừng và có thể quên đi các cảm nhận khác nên người ta chỉ thường thử một lần rồi thôi. Nhưng nếu đến Gia Lai mà không dùng bún mắm cua thì cũng phí một dịp trải nghiệm.

  Canh lá bép

  Người dân nơi miền đất đỏ bazan, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số đã tìm ra vô vàn loại cây lá lạ lùng có vị đặc biệt. Lắm khi, chẳng nơi đâu có được ngoài rừng núi ở đây. Một trong số những rau rừng được biết đến nhiều nhất suốt những năm tháng chiến tranh cho đến ngày nay khi nhắc đến Gia Lai là lá bép

  Loại lá rừng kỳ lạ có vị ngọt lợ nên được người dân gọi với cái tên dân giã: lá mì chính. Nếu vội, chỉ cần hái lá bép, rửa sạch nấu nồi canh suông cùng muối, nước lã là đã có cái chan chan, húp húp ngon lành.

  Sang hơn, làm món canh cua lá bép, ngon không kém canh cua rau đay mồng tơi của miền đồng bằng. Lá bép nấu với cá vừa làm cho nước ngọt, cá thêm đậm đà, bổ dưỡng, lại thanh mát và thơm mùi rừng khó quên.

  Người lần đầu lên đây tò mò muốn thử, những người đã từng sống và chiến đấu một thời vùng rừng thiêng, nước độc khi ăn canh cua lá bép dễ nhớ một thời hoa lửa, đói kém mà đầy lòng tin.

  Vì thế, đến Gia Lai rồi nhớ ăn canh lá bép để biết một món ăn đi cùng thời gian từ ngày thiếu thốn cho đến lúc được đem vào thực đơn các nhà hàng lớn, rồi cảm nhận sự ngon lành chất núi hiếm thấy.

  Thịt bò một nắng

  Bò một nắng hai sương – món ngon Gia Lai, cái tên nghe lạ lạ và gợi trí tò mò của nhiều người. Đây không chỉ là món ăn ngon cho dân nhậu mà còn là món quà mang về cho những người đi xa, sau mỗi chuyến du ngoạn hay một chuyến công tác và thích ẩm thực nơi này.

  Điều quan trọng nhất cho ra món ngon là khâu chọn nguyên liệu. Bò một nắng hai sương muốn không dai, không cứng phải tìm lựa bò tươi, mới mổ, không quá già hay quá non mới đạt.

  Thịt bò ấy đem về sơ chế, lạng theo chiều dọc thớ, để to, dày rồi ướp các loại gia vị như mắm muối, tiêu, sả, bột ngọt, ớt hiểm. Cứ thế mang đi phơi nắng, chỉ một nắng là được. Hoặc giả có ngày thất thường nắng yếu, người làm sẽ sấy bằng lò than chứ không đem phơi buổi thứ hai.

  Di chuyển

  Từ Sài Gòn để đến với Gia Lai, quý khách có rất nhiều cách lựa chọn:

  Cách thứ nhất: Mua vé máy bay Sài Gòn Pleiku , chuyến bay sẽ đưa bạn đến sân bay Pleìku, bạn có thể bắt xe về Gia Lai

  Bạn vui lòng gọi: 0913 935 235 hoặc liên hệ đại lý vé máy bay tại Gia Lai để biết thêm thông tin chi tiết.

  Từ các tỉnh khác, bạn cũng có thể lựa chọn cách mua vé máy bay đi Pleiku để đến GiaLai xinh đẹp.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể đi Gia Lai bằng các phương tiện khác như tàu hỏa, ô tô đến Gia Lai, cách này tiết kiệm hơn và thường thích hợp cho những bạn thích trải nghiệm và có nhiều thời gian rỗi.

  Để đặt tour du lịch Gia Lai hoặc tour du lịch biển giá rẻ bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại 0913 935 235.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Gia Lai Tự Túc Cập Nhật 2022
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Gia Lai Siêu Chi Tiết Cho Người Mới Đi Lần Đầu
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Nhật Bản Ở Fukuoka
 • Bỏ Túi Những Kinh Nghiệm Du Lịch Fukuoka ” Vietnam A Airlines
 • Trọn Bộ Kinh Nghiệm Du Lịch Fukuoka Đầy Đủ Và Chi Tiết Từ A
 • Gia Lai Khơi Dậy Tiềm Năng Để Phát Triển Du Lịch – Truyền Hình Gia Lai

  --- Bài mới hơn ---

 • Hà Giang Sẽ Trở Thành Trung Tâm Du Lịch Lớn Ở Biên Giới Phía Bắc
 • Hòa Bình, Du Lịch Nghỉ Dưỡng Tiềm Năng
 • Lai Châu: Tiềm Năng Và Thế Mạnh
 • Đánh Thức Tiềm Năng, Thế Mạnh Để Phát Triển Du Lịch Lai Châu
 • Tiềm Năng Và Thế Mạnh Của Du Lịch Trong Phát Triển Kinh Tế Ở Lào Cai
 • Nằm ở phía Bắc Tây Nguyên và có 44 dân tộc anh em cùng sinh sống, Gia Lai có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch. Thời gian qua, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh đã chú trọng khai thác các đặc trưng về du lịch sinh thái, du lịch văn hóa-lịch sử và du lịch cộng đồng để thu hút du khách trong và ngoài nước, đồng thời từng bước tạo nên điểm nhấn của ngành du lịch tỉnh trong bản đồ du lịch của cả nước. Những kết quả mà ngành du lịch đạt được trong thời gian qua chính là nền tảng vững chắc để địa phương tiếp tục khai thác có hiệu quả các tiềm năng để phát triển du lịch, qua đó thúc đẩy sự chuyển dịch và tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo.

  Núi Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah

  Với mục tiêu đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, thời gian qua, ngành du lịch và các địa phương trong tỉnh đã chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình, đề án phát triển gắn với liên kết phát triển du lịch trong và ngoài tỉnh. Nhờ vậy hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch với các địa phương có nhiều khởi sắc. Các sự kiện văn hóa, du lịch đã tạo được hiệu ứng cao, có sức lan tỏa, thu hút đông đảo lượng khách tham quan, tiêu biểu như: Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2022, Lễ hội Hoa Dã Quỳ – núi lửa Chư Đăng Ya (huyện Chư Pah), Ngày hội Du lịch huyện Kbang, ngày hội Hoa Muồng vàng (huyện Chư Prông)… 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành du lịch đạt 22,7%/năm, doanh thu tăng bình quân 20,9%/năm…. Trong đó năm 2022, Gia Lai đón 845.000 lượt khách với doanh thu đạt 510 tỉ đồng.So với Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XV cũng như Chương trình số 43 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra thì lượng khách tăng hơn 110% và doanh thu tăng gần 28%.

  Ông Đoàn Hải Đăng – Giám đốc doanh nghiệp Viettravel, TP. Đà Nẵng nêu: “Gia Lai hay Pleiku giữ được những nét văn hóa gốc không bị phá vỡ bởi con người, kể cả từ sản phẩm cồng chiêng, sản phẩm văn hóa nghệ thuật cho đến rừng núi, thác… Tôi cho rằng, đây là sản phẩm cực tốt, tài sản quý giá thì Gia Lai cần phải giữ vững sản phẩm đó hoặc xây dựng, hoặc làm giàu nó thêm”.

  Biển Hồ, thành phố Pleiku

  Để nâng cao tỉ trọng đóng góp của ngành du lịch trong GRDP và ngành dịch vụ của địa phương, giai đoạn 2022-2025, tỉnh phấn đấu tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, thực hiện tốt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Gia Lai đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030. Hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, đa dạng hóa các hình thức đầu tư vào các khu, điểm du lịch trên địa bàn, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, đóng góp cho sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng phát triển dịch vụ. Trong đó, đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn, du lịch văn hóa – lịch sử… theo hướng bền vững; đặc biệt là xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh gắn với chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch.

  Ông Đỗ Văn Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết: “Huyện cũng đã xây dựng đề án, kế hoạch phát triển du lịch của huyện. Trong đó sẽ phát triển du lịch ở các xã Ia Khai, Ia Krái và Ia O. Đối với xã Ia O, huyện kêu gọi đầu tư  phát triển du lịch lòng hồ thủy điện Sê San 4 và khu nghỉ dưỡng thác Mơ kết hợp với tham quan Khu Di tích lịch sử Bến đò A Sanh và Đồi chiến thắng Chư Nghé để tạo thành chuỗi liên kết trong phát triển du lịch tại địa bàn”.

  Ông Nguyễn Đức Hoàng – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL trao đổi thêm: “Hiện nay, chúng ta có một số sản phẩm du lịch đặc trưng như: Biển Hồ – Chư Đăng Ya, chúng ta sẽ xây dựng một số sản phẩm du lịch đặc trưng nữa như: Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh gắn với Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng gắn với phát triển du lịch của huyện Kbang và An Khê. Ngoài ra chúng ta cũng đang kêu gọi thu hút đầu tư sân golf gắn với một số dự án ở vùng trọng điểm như thác Phú Cường. Tôi nghĩ nếu các sản phẩm du lịch này được đầu tư hoàn thiện sẽ là điểm nhấn của du lịch Gia Lai trong thời gian tới”.

  Khi các tiềm năng, thế mạnh về du lịch được đánh thức với những sản phẩm du lịch đặc trưng, Gia Lai hy vọng sẽ đem đến cho du khách những ấn tượng khó quên về đất và người nơi đây. Qua đó góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp không khói này ngày càng phát triển và có chỗ đứng vững chắc trên bản đồ du lịch ở khu vực Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung. Tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 đạt 2,1 triệu lượt khách, tốc độ tăng trưởng lượt khách bình quân đạt 16,8%, tổng doanh thu du lịch đến năm 2025 đạt 1.400 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân là 18,6%./.

  Thiên Thanh,  Huy Toàn

  Lượt xem: 745

  Lượt xem: 745

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Trạng Và Tiềm Năng Của Đảo Ngọc Phú Quốc
 • Tiềm Năng Và Cơ Hội Đầu Tư
 • Du Lịch Cộng Đồng – Hướng Phát Triển Đầy Tiềm Năng Của Thừa Thiên Huế
 • Tiềm Năng Du Lịch Cam Ranh Xu Hướng Vượt Mặt Nha Trang
 • Bắc Giang: Đưa Du Lịch Thành Ngành Kinh Tế Quan Trọng Của Tỉnh
 • Du Lịch Gia Lai Tết Dương Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Gia Lai Tháng 10
 • Gia Lai: Khu Du Lịch Biển Hồ Bị Sạt Lở Và Xuống Cấp Nghiêm Trọng
 • Top 5 Điểm Du Lịch Ở Gia Lai Nên Đến Một Lần Trong Đời
 • Gia Lai Có Gì Chơi? 10+ Địa Điểm Du Lịch Gia Lai Nổi Tiếng
 • 18 Địa Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Tại Gia Lai
 • Nhắc tới vùng đất Tây Nguyên, người ta lại nhớ tới những con đường đất đỏ bazan, những vườn cafe hoa nở trắng trời và nhớ cả mảnh đất Gia Lai tươi đẹp. Du lịch Gia Lai tết dương lịch này bạn lại có cơ hội để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ và đầy mộng mị. Để làm cho ta càng thêm yêu hơn cuộc sống này.

  Thời tiết Gia Lai vào tết dương lịch

  Khí hậu Gia Lai được chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10) và mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4). Tuy nhiên do đặc thù địa hình đồi núi nên việc đến đây vào mùa mưa sẽ vô cùng khó khăn cũng như nguy hiểm nên tốt nhất bạn hãy chọn mùa khô để đi đến đây.

  Khí hậu Gia Lai chia khá rõ ràng hai mùa mưa và mùa khô. Ảnh: traveloka

  Du lịch Gia Lai tết dương lịch là khoảng thời gian để bạn có thể cảm nhận hết vẻ đẹp nơi đây. Ảnh: baomoi

  Du lịch Gia Lai tết dương lịch nên chọn phương tiện nào?

  Thành phố Pleiku Gia Lai được mệnh danh là xứ sở của những con đường bộ đẹp nhất Việt Nam. Để chuyến du lịch Gia Lai tết dương lịch này được trọn vẹn, bạn hãy cân nhắc về phương tiện di chuyển sao cho phù hợp.

  Du lịch Gia Lai tết dương lịch bằng máy bay

  Tiết kiệm được thời gian và vô cùng thuận lợi khi chọn máy bay làm phương tiện di chuyển đến Gia Lai, tùy vào vị trí xuất phát của bạn mà chỉ mất tầm 1-2 tiếng để đến nơi. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ là giá vé dừng tại sân bay Pleiku sẽ đắt hơn các chuyến bay khác.

  Lưu ý: Đối với các bạn ở TP. HCM thì còn có 3 quyền lựa chọn đối với hãnh hàng không đó là Vienam Airlines, Vietjet và Jestar. Còn đối với những bạn ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) và sân bay Quốc Tế Đà Nẵng mọi người chỉ có 1 sự lựa chọn về hãng bay là Vietnam Airline.

  Thật nhanh chóng và tiện lợi khi chọn máy bay làm phương tiện di chuyển đến Gia Lai. Ảnh: baodansinh

  Du lịch Gia Lai tết dương lịch bằng xe khách

  Từ bến xe của các tỉnh, các bạn sẽ rất dễ dàng để có thể bắt xe đến bến xe Gia Lai. Ở Sài Gòn có bến xe Miền Đông, ở Đà Nẵng có bến xe Trung Tâm và ở Hà Nội có bến xe Giáp Bát. Chi phí thì rẻ hơn nhiều so với máy bay nhưng đi bằng xe khách thì sẽ mất khá nhiều thời gian.

  Du lịch Gia Lai tết dương lịch bằng xe máy

  Nếu bạn muốn chinh phục mọi thử thách thì bạn có thể đi bằng xe máy. Ảnh: haloplan

  Những điểm du lịch Gia Lai tết dương lịch

  Chư Đăng Ya là ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động. Ảnh: baogialai

  Đến với ngọn núi Chư Đăng Ya vào mùa này, bạn thực sự sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi vẻ đẹp vừa kì vĩ lại cũng thật nên thơ. Ngắm nhìn vẻ đẹp của không gian ấy, bạn cảm thấy như lòng mình như nhẹ nhàng hơn, để gió trên cao cuốn đi hết mọi muộn phiền, lo toan của cuộc sống.

  Hơn nữa, nơi đây còn là địa điểm có rất nhiều hoa dã quỳ nhất – một loài hoa đặc trưng của vùng núi cao nguyên. Mùa dã quỳ ở Chư Đăng Ya diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12 với nhiều hoạt động phong phú. Đến đây vào thời gian này du khách có thể ngắm hoa, leo núi, thưởng thức văn hóa cồng chiêng và ẩm thực bản địa như cơm lam, gà nướng hay rượu cần.

  Bạn thực sự sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi vẻ đẹp vừa kì vĩ lại cũng nên thơ và lãng mạn đến khó tin. Ảnh: static2

  Nó thơ mộng, lãng đãng đến hoang sơ. Ảnh: phuotvivu

  Con đường dẫn lối xuống Biển Hồ như bức tranh đầy màu sắc, hai bên là hàng thông xanh đang rì rào trong gió. Nơi cuối con đường là các bậc tam cấp bằng đá dẫn đến ngôi nhà lồng đầy thơ mộng giữa lòng sông. Từ đây hướng tầm mắt xung quanh để có thể thấy được hết những loài hoa đang đua nhau khoe sắc.

  Đây là điểm check in lý tưởng của nhiều bạn trẻ. Ảnh: ivivu

  Được gọi là Biển Hồ chè bởi nơi đây là sự kết hợp giữa hồ nước thủy lợi và nương chè xanh bạt ngàn. Đồi chè có vị trí cách thành phố Pleiku khoảng 13 km, nơi đây thuộc địa phận của huyện Chư Pah.

  Đây là sự kết hợp giữa hồ nước thủy lợi và nương chè bạt ngàn. Ảnh: travel

  Bạn sẽ bị “thu hút” bởi màu xanh tươi của một vườn chè bát ngát trong nắng sớm. Ảnh: baogialai

  Chùa Minh Thành được xem là điểm tham quan vô cùng hấp dẫn. Ảnh: traveloka

  Ở phía xa xa bạn đã có thể thấy ngay ngôi bảo tháp xá lợi cao 9 tầng, phía bên trong khuôn viên chùa là tượng Phật Di Đà nặng tới 40 tấn và cao 7,5m. Chánh điện chùa cao 16 m, được làm bằng gỗ pơ mu rất chắc chắn. Bộ cửa có khung dày 4 tấc với 6 cánh cửa dày 2 tấc, được chạm khắc bằng hình ảnh của 6 vị đại Bồ Tát.

  Vẻ đẹp nơi đây níu kéo bao du khách. Ảnh: halotravel

  Nằm ngay trong khu bảo tồn Kon Chư Răng, thác K50 được đánh giá là là một trong những con thác đẹp ở châu Á, con đường dẫn đến đây vô cùng khó khăn nhưng với cảnh đẹp tựa chốn bồng lai đã tạo thành động lực to lớn cho những đôi chân muốn chinh phục.

  Thác K50 được đánh giá là thác nước top đầu châu Á. Ảnh: ivivu

  Đối với những ai ưa thích mạo hiểm thì đây chắc chắn sẽ là điểm không thể bỏ qua cho chuyến du lịch Gia Lai , nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không chuẩn bị mọi thứ kỹ lưỡng, vì thế hãy cân nhắc và sẵn sàng mọi thứ trước khi xuất phát.

  Đối với những ai ưa mạo hiểm có lẽ đây là điểm không thể bỏ qua. Ảnh: foody

  Ở Gia Lai ngoài hồ tiêu và cà phê thì cao su mùa thay lá cũng được xem là một ” đặc sản ” khiến du khách cảm thấy ngỡ ngàng, vì lúc này nơi đây hiện ra như một bức tranh tuyệt đẹp khiến du khách cứ tưởng như mình đang lạc đến trời Âu.

  Mùa cao su bắt đầu thay lá là từ tháng 11. Vào thời điểm ấy, thời tiết hơi se lạnh, màu đất đỏ bazan hòa cùng màu vàng của lá trong như tấm thảm lớn trải dài.

  Du khách sẽ cảm thấy như đang lạc đi vào mùa thu ” trời Âu”. Ảnh: laodong

  Phong cảnh vô cùng huyền bí. Ảnh: d99i6ad9lbm5v

  Green Bamboo hotel có vị trí địa lí khá thuận tiện cho việc di chuyển, chỉ cách sân bây Pleiku khoảng 3km, lại nằm gần ngay các trung tâm hành chính cũng như khu trung tâm mua sắm của tỉnh Gia Lai. Không những vậy, Green Bamboo còn có cơ sở vật chất cùng trang thiết bị vô cùng hiện đại.

  Địa chỉ: 18 Lê Lai, Tây Sơn, Thành phố Pleiku, Gia Lai

  Chất lượng: 3*

  Khách sạn Green Bamboo Hotel. Ảnh: 123tadi

  Điểm hấp dẫn của Đức Long Gia Lai 2 chính là các phòng nghỉ ở đây có view hướng ra thành phố rất đẹp. Ngoài ra, đây sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho những ai muốn đến tham quan biển hồ T’ Nưng bởi khoảng cách ở đây rất gần. Khách sạn này cũng cung cấp đầy đủ các tiện ích cho khách hàng.

  Địa chỉ: 01 Cù Chính Lan, Diên Hồng, Thành phố Pleiku, Gia Lai

  Tiêu chuẩn: 3*

  Khách sạn Đức Long Gia Lai 2 Hotel. Ảnh: bstatic

  Du lịch Gia Lai tết dương lịch ăn gì?

  Phở khô được xem là món đặc sản của Gia Lai và được biết đến với tên gọi khác là phở hai tô. Món ăn này được dọn ra với hai tô: một tô phở trộn khô và một tô nước dùng nóng hổi. Bạn sẽ được tự tay trộn tô phở của mình bằng những loại tương sốt gia truyền, cộng thêm được hít hà mùi thơm của nước dùng thì còn gì tuyệt vời bằng.

  Địa chỉ: Bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên đường Hùng Vương hoặc Nguyễn Thái Học.

  Phở khô có tên gọi khác là phở hai tô. Ảnh: gialainews

  Vùng đất Gia Lai có rất nhiều dân tộc ít người sinh sống, vì thế ẩm thực Gia Lai cũng vô cùng đa dạng. Nổi tiếng hơn hết không thể không kể đến là món gà tộc, cơm ống lam và rượu cần. Du lịch Gia Lai tết dương lịch được thưởng thức mùi vị thơm ngon của gà tộc chấm cùng muối lá é, và ly rượu cần cay nồng thì mọi lạnh giá ở ngoài kia cũng dần tan biến.

  Địa chỉ:

  – Gà nướng dân tộc PleiTieng (xã Tân Sơn, sđt: 0166 573 8905)

  – Gà nướng BAZAN (480 Lê Duẩn, Thắng Lợi, Pleiku, sđt: 093 544 7783)

  Gà tộc, cơm lam là 2 món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Gia Lai. Ảnh: freshdalat

  Địa chỉ: Ngay cổng chợ đêm thành phố Pleiku.

  Bún cua có mùi vị đặc biệt và dễ gây nghiện. Ảnh: baogialai

  Bánh xèo ở Gia Lai không giống với bánh xèo ở những nơi khác vì bánh có kích thước khá nhỏ, mỗi cái bạn chỉ cần ăn 1 lần là hết. Bên cạnh đó, bánh xèo Gia Lai lại có nhân là trứng gà và thịt bò xay chứ không phải là tôm hay thịt heo. Nước mắm ăn kèm bánh xèo không có gì khác lạ nhưng khi kết hợp cùng trứng và thịt bò lại khiến thực khách ăn mãi không ngừng.

  Địa chỉ:

  – Bánh xèo Bà Tám – 5 Trần Bình Trọng, P. Diên Hồng, TP. Pleiku, Gia Lai

  – Chín bánh xèo – 85B Trần Quang Khải, TP. Pleiku, Gia Lai

  – Quán nhà tôi – 439 Ngô Quyền, Xã Trà Đa , TP. Pleiku, Gia Lai

  Bánh xèo Gia Lai khá khác biệt so với những nơi khác. Ảnh: dulichchat

  Muối làm từ loại kiến vàng rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa là một đặc sản của vùng núi Gia Lai. Lúc đầu nhìn thì nhiều người không dám thử nhưng một khi đã thử thì mới hiểu vì sao lên Gia Lai nhất định phải mua muối kiến vàng về làm quà hoặc ăn dần. Muối kiến vàng ăn có vị hơi chua chua, nồng nồng, béo béo, ngọt ngọt, cay cay rất bắt mồi với các món nướng hay các loại hoa quả chua.

  Địa chỉ: Chợ trung tâm Pleiku, P. Diêm Hồng, TP. Pleiku, Gia Lai

  Muối kiến vàng Krông Pa rất bắt mồi với các món nướng. Ảnh: truyenhinhdulich

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Di Chuyển Đi Du Lịch Gia Lai Không Thể Bỏ Qua
 • Tour Du Lịch Ban Mê Thuột
 • Cho Thuê Chung Cư Hoàng Anh Gia Lai 1, Quận Quận 7 Giá Rẻ T2/2021
 • Tổng Hợp Các Hãng Xe Đi Đà Lạt Từ Gia Lai
 • Xe Giường Nằm Gia Lai Đi Đà Lạt
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100