Top 10 # Du Lịch Biển Đảo Cà Mau Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Samthienha.com

Du Lịch Biển Đảo Cà Mau

Hệ thống biển-đảo của Cà Mau gồm các cụm đảo nổi tiếng: Cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc… các cụm đảo này vừa có vị trí quan trọng trong an ninh quốc gia vùng trời, vùng biển và ven bờ biển của Tổ quốc, vừa là các thắng cảnh hoang sơ hấp dẫn cũng như các di tích lịch sử, có tiềm năng to lớn trong phát triển du lịch sinh thái biển-đảo ở Cà Mau.

Cụm đảo Hòn Đá Bạc chỉ cách bờ khoảng 1km, nằm trong địa phận Khánh Bình Tây huyện Trần Văn Thời với diện tích 14,5 ha, là một cụm đảo giao lưu gần gũi với các hoạt động của người dân đi biển và các bí ẩn núi đá dấu ấn đời xưa. Hòn Đá Bạc ven biển Tây với những khối đá lớn trơn nhẵn, những thảm rừng xanh thẳm lối mòn trên đá và các hang ngầm sát mé biển nhiều bí ẩn cần được khai thác, trên triền núi đá cao là nơi thờ phụng bộ xương “Cá ông” của những người dân biển Cà Mau.

Bãi Khai Long nằm về phía Đông-Nam đất mũi Cà Mau với bờ biển giồng cát, có bãi biển cát mịn bao la thoai thoải nghiêng về biển Đông mở rộng dần ra theo năm tháng.

Bãi Cát Khai Long nằm trong hệ thống bãi cát đất Mũi Cà Mau từ Xóm Mũi cho đến Kinh Năm chiều dài bờ biển khoảng 16km, chiều rộng cách bờ khoảng 1-2 km, mà theo các nghiên cứu địa chất đã cho thấy những đặc điểm rất ngạc nhiên và lý thú. Bãi Khai Long nằm trong một quần thể chung du lịch sinh thái Mũi Cà Mau-bãi Khai Long- Cửa biển ông Trang nơi tiếp giáp giữa biển và bờ biển hoang sơ đầy nắng gió và cây rừng bạt ngàn tạo ra một sức hấp dẫn nhiều mặt cho du khách trong tỉnh, trong vùng ĐBSCL và trong hội nhập quốc tế với bạn bè khắp năm châu.

Vùng biển Cà Mau có nguồn tài nguyên hải sản rất lớn, là một trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước, có trữ lượng lớn và đa dạng các loài hải sản có giá trị kinh tế cao, đa dạng các loài thủy sản.

Vùng biển này khá thanh bình, rất thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái trên biển và hải đảo, đặc biệt cả du lịch trong lòng biển qua phương tiện thám hiểm cũng như vui chơi, bơi lội trong biển và các hải đảo thơ mộng và hoang dã trên biển.

Cà Mau có tiềm năng du lịch rất lớn, đặc biệt là du lịch sinh thái, mà trong đó du lịch sinh thái biển-đảo có tiềm năng rất to lớn, cần phải được khai thác trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Du lịch sinh thái biển-đảo cần phải được quan tâm đầu tư phát triển ngang tầm với tiềm năng vốn có của tự nhiên để trở thành một ngành kinh tế quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Tài Nguyên Du Lịch Biển, Đảo Cà Mau

ThienNhien.Net – Cà Mau là vùng đất cuối cùng cực Nam Tổ quốc, có diện tích tự nhiên rộng lớn, với 2 mặt giáp Biển Đông và Vịnh Thái Lan, nên có tiềm năng lớn cho du lịch biển, đảo. Hơn nữa, nơi đây có cột mốc toạ độ quốc gia Mũi Cà Mau là một địa điểm có ý nghĩa thiêng liêng không chỉ riêng của người dân Cà Mau mà của bất cứ người dân Việt Nam nào.

Mới đây, Mũi Cà Mau đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, đồng thời nơi này cũng được công nhận là Khu du lịch Quốc gia, thuộc các huyện Ngọc Hiển, Năm Căn, Phú Tân, U Minh, Trần Văn Thời. Tổng diện tích tự nhiên 371.506 ha, với 3 vùng: vùng lõi (Vườn quốc gia U Minh Hạ, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau và dải rừng phòng hộ ven biển Tây) là 17.329 ha; vùng đệm 43.309 ha; vùng chuyển tiếp 310.868 ha có giá trị về bảo tồn đa sinh học.

Do được thiên nhiên ưu đãi, khu du lịch sinh thái này có một hệ động thực vật phong phú, mang nét đặc trưng của hệ thống rừng ngập mặn Mũi Cà Mau, có 44 loài thực vật, với 32 loài đặc trưng cho hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Riêng Vườn quốc gia Mũi Cà Mau có 21 loài thực vật ngập mặn, chiếm ưu thế là đước, mắm, vẹt, bần…Ở một số nơi trong vườn quốc gia còn bảo tồn được rừng đước tự nhiên cao tới hơn 30m. Khu hệ động vật trong vườn quốc gia khoảng 182 loài trú ngụ, dưới nước là cả một quần thể với vô vàn loài thực vật thủy sinh sống.

Bên cạnh đó, rừng U Minh Hạ cũng rất phong phú về các loài động vật như: nai, sóc đỏ, khỉ, dơi…và các loài bò sát, kỳ đà hoa, trăn đất, tắc kè, nhông xanh, rùa…

Kế bên rừng U Minh Hạ là Khu đa dạng sinh học lâm trường 184 nằm giữa cánh rừng đước. Tại đây, có khu bảo tồn đa dạng sinh học rừng ngập mặn Cà Mau bao gồm: khu bảo tồn nghiêm ngặt, khu đệm sinh thái.

Đến nơi đây du khách được đi xuyên rừng dưới những tán cây cây mát rượi, luồn lách trong những cánh rừng đước 15 năm tuổi. Hơn nữa, du khách còn có thể bơi xuồng vào sâu trong rừng thưởng ngoạn khung cảnh rừng ngập mặn đặc trưng của Mũi Cà Mau.

Ngoài ra, Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau còn có 3 cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc.

Đến đảo Hòn Khoai du khách có dịp leo núi, băng rừng ngắm cảnh đẹp nên thơ của thảm rừng nguyên sinh phong cảnh thiên nhiên hoang dã cùng một quần thể động thực vật xanh biếc của Hòn Đồi Mồi giữa biển xanh, với trên 1.000 loài động, thực vật sinh sống.

Còn Hòn Đá Bạc có 3 đảo nằm sát nhau và sát bờ biển, trên đảo có nhiều di tích, truyền thuyết như Sân Tiên, giếng Tiên, chùa Cá Ông…giữa một thảm thực vật tự nhiên phong phú. Nơi đây có bãi biển Khai Long, cụm du lịch đảo Đá Bạc, Lâm ngư trường sông Trẹm…đều là những điểm đến du lịch hấp dẫn của tỉnh Cà Mau.

Ngoài giá trị du lịch, Khu dự trữ sinh quyển còn đem lại giá trị kinh tế cao thông qua hoạt động sản xuất kinh doanh tài nguyên rừng và các sản phẩm dưới tán rừng, hoạt động nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy sản, các hoạt động kinh tế và dịch vụ sinh thái.

Rừng ngập mặn, rừng tràm làm giảm năng lượng sóng, bảo vệ bờ biển, giảm tác hại thiên tai bão, lũ, tạo nên sự cân bằng giữa bảo tồn đa dạng sinh học, các nguồn tài nguyên thiên, giảm ô nhiễm nguồn nước, không khí và môi trường đất, cải thiện chất lượng nước. Khu dự trữ sinh quyển còn là nơi để nghiên cứu khoa học, phục vụ lợi ích quốc gia.

Khu Du Lịch Biển Khai Long Cà Mau

Biển Khai Long có diện tích 150ha, thuộc phía đông của mũi Cà Mau. Nằm trong vực hệ sinh thái rừng ngập mặn nên có nhiều rừng cây hoang sơ, hùng vĩ. Khai long được bao bọc xung quanh là bãi cát vàng rộng lớn với chiều dài hơn 3km. Cứ sau một thời gian thì nó lại lấn dàn ra biển như muốn nối liền đảo Hòn Khoai.

Khai Long là một bãi biển có giá trị du lịch sinh thái cao, là một địa điểm khu du lịch sinh thái của Cà Mau đang được nâng cấp và phát triển. Khi đến đây, khách du lịch có thể cảm nhận vẻ đẹp rừng cây, sông nước nơi đây bởi nó được bao bọc giữa bốn bề hệ sinh thái rừng ngập mặn mênh mông.

Đứng từ bãi biển Khai Long, khách du lịch có thể nhìn ngắm toàn bộ khung cảnh đảo Hòn Khoai. Sáng sớm, có thể trãi nghiệm cảm giác đón ánh bình minh. Ngắm nhìn mặt trời mọc cùng người thân, tạo không gian bình yên sau những bộn bề của cuộc sống. Chiều chiều, ra đứng ở bãi biển, chúng ta có thể tiễn mặt trời để đón đêm về. Quả là những cảm giác thú vị vì ở thời buổi hiện nay. Muốn được chứng kiến những khoảnh khắc ấy là không dễ dàng.

Bãi biển có bãi cát mịn bao la, khách du lịch có thể thoải mái vui đùa bên gia đình và người thân khi đến đây tham quan. Đến đây, các bạn sẽ phải bị chinh phục bởi làn nước trong xanh của bãi biển cùng phong cảnh núi rừng của hệ sinh thái rừng ngập mặn. Tin chắc sẽ để lại cho khách đến tham quan một chuyến du lịch đầy ý nghĩa.

Ngoài ra, khi đến bãi biển Khai Long, khách du lịch có thể một lần thưởng thức các món ăn ngon. Các loại hải sản tươi sống mà không phải ở đâu cũng có. Bãi biển Khai Long sẽ là địa điểm tham quan lý tưởng để thảo mãn nhu cầu vui chơi, du lịch của bất kỳ ai.

Du Lịch Cà Mau

Du lịch Cà Mau – Điểm Cực Nam của Tổ Quốc, Điểm Cuối đẹp đẽ trên mảnh đất hình chữ S.

Du lịch Cà Mau Mùa Xuân. Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực nam của Việt Nam, nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cà Mau là một vùng đất trẻ, mới được khai phá khoảng trên 300 năm. Vùng đất Cà Mau ngày xưa được Mạc Cửu dẫn người Hoa đến khai phá. Sau khi Mạc Cửu dâng toàn đất này thần phục Nhà Nguyễn, Mạc Thiên Tứ con của Mạc Cửu đã vâng lệnh triều đình Chúa Nguyễn lập ra đạo Long Xuyên. Qua nhiều lần thay đổi về hành chính, mãi đến ngày 1 tháng 1 năm 1997, tỉnh Cà Mau được tái lập theo Nghị quyết của Quốc hội khóa IX, kỳ họp thứ 10. Ngày 6 tháng 11 năm 1996 về việc điều chỉnh địa giới hành chính, chia tách tỉnh Minh Hải thành tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu.

Trong những chuyến đi thì tất cả chúng ta thường hướng về 4 cực. Và có rất nhiều các mục tiêu đặt ra là chinh phục đủ 4 cực của tổ quốc. Thì Cà Mau là 1 trong 4 cực đó, Cực Nam – Điểm Cuối Cùng Của Tổ Quốc. Và năm Tết Dương 2018 4 anh em chúng tôi cùng về Cà Mau chơi với ông anh ở đó.

Du lịch Cà Mau như thế nào?

Từ Sài Gòn các bạn có thể đi xe máy, hoặc bắt xe khách xuống Cà Mau. Vì đường bây giờ cũng rất dễ đi và thuận tiện. Xe khách các bạn có thể bắt rất nhiều hãng xe, như Phương Trang, Limousine.. giá vé giao động từ 200-300k tuỳ từng hãng xe và từng chuyến: Các bạn có thể tham khảo tại: Vé Xe Đi Cà Mau Từ Sài Gòn

Còn đi xe máy thì các bạn chạy thẳng theo QL1A là xuống tới thành phố Cà Mau, khoảng cách từ SG xuống Tp Cà Mau khoảng hơn 300km. Đi xe máy mất từ 8-10h để tới nơi, vì đường cũng khá dễ đi nên các bạn có thể đi được nhanh hơn.

Đối với xe máy thì đoạn đường bắt đầu từ Cần Thơ có đường tắt đi theo hướng Quốc Lộ Phụng Hiệp để xuống Cà Mau đi nhanh hơn thẳng QL1A tầm vài chục KM. Mà 2 bên là cánh đồng, khá yên ả và đẹp nữa. Tuy nhiên đi buổi tối thì có vẻ rất mạo hiểm, 2 bên đường ít nhà dân, hỏng xe thì rất khó khăn trong việc sửa chữa…

Đối với tôi thì mỗi lần đi tôi đều đi đường QL Phụng Hiệp, vì đơn giản là ít xe, khung cảnh 2 bên đẹp, yên bình và tôi thích nhìn những cánh đồng xanh mướt, thẳng cánh cò bay. Đó là cảm giác rất tuyệt vời. Có những lần đi đêm, có những lần đi ngày, nhưng đoạn đường đó thì luôn đẹp và 2 bên đường có bán trái cây, tôm cua cá ốc từ người dân bắt được đem lên bán ở ven đương. Đó là khung cảnh làng quê và tôi rất thích.

Du lịch Cà Mau thì đi những đâu?

Thông thường thì mọi người khi về Cà Mau thì sẽ đi Cực Nam, và chúng tôi cũng không ngoại lệ. Nhưng bên cạnh đó thì Cà Mau cũng có rất nhiều các điểm du lịch khác tuyệt đẹp và vô cùng ý nghĩa. Đó là trải nghiệm của chúng tôi ở đó, và những trải nghiệm rất thú vị.

Đất Mũi – Điểm Cực Nam Của Tổ Quốc

Đương nhiên rồi, điểm đầu tiên và là điểm không thể không nhắc tới khi đi Cà Mau. Vì đơn giản nó là điểm cuối cùng cả mảnh đất xinh đẹp hình chữ S. Và cũng là nơi mà giao thông đường bộ gần như không phát triển, thay vào đó là đường thuỷ lại được sử dụng rất nhiều.

Đất Mũi nằm ở Huyện Năm Căn cách Tp Cà Mau khoảng 50km đi xuống hướng Nam. Khoảng 2 năm về trước thì đi Đất Mũi chúng ta phải đi Tàu Cao Tốc, hoặc đường dân rất khó đi và nguy hiểm. Thì nay khi QL1 đã xuống tới tận Mũi Tàu Cực Nam thì chúng ta hoàn toàn có thể chạy xe xuống tận đó mà không mất nhiều công sức.

Hết quãng đường vô cùng đẹp và thơ mộng của Đất Mũi thì chúng tôi đi vào khu vực mũi thuyền. Tại thời điểm đó thì khu vực này đang được xây dựng và quy hoạch thành khuôn viên để phát triển mạnh hơn về Du Lịch.

Ai cũng muốn 1 lần được tới đây và chụp ảnh tự sướng. Tuy nhiên gần mũi tàu hướng da đường kè ven biển, chúng ta ngắm nhìn biển rất đẹp của tổ quốc. Cũng là 1 nơi mà các bạn có thể có những bức ảnh rất đẹp. Vào mùa nước cạn thì ở ven biển các bạn có thể nhìn thấy rất nhiều con Thòi Lòi bơi bơi. Tưởng chừng như là loại cá bình thường nhưng thực chất thì thịt nó ăn rất ngon.

Nhắc đến Đất Mũi tôi nhớ lại vào lần đầu tiên khi chạy 67 xuống Cà Mau đi Cực Nam. Lúc đó là khoảng 5h tối t phi xe xuống Năm Căn, và như nhận định ban đầu là có thể chạy xe ra được Cực Nam. Thế là t đi băng băng qua những cánh đồng, qua những con kênh, cây cầu. Đèn xe không có, cho tới lúc hơn 8h tối thì t dừng lại hỏi người dân ven đường thì nhận ra rằng không thể đi đường bộ qua được mà phải đi Cano. Quay trở lại với tâm trạng mệt nhoài sau 1 ngày đi 1 mạch từ SG xuống. Nhưng hình ảnh rừng Đước mập mờ trong bóng tối tạo lên 1 khung cảnh rất đẹp vào lúc đó. Nó giống như những ngọn núi nổi lên trong biển nước (đoạn này giống Tràng An – Ninh Bình). Đó là hình ảnh ám ảnh tôi đến tận bây giờ, vì thực sự rất đẹp.

Rừng U Minh Hạ với những Huyền Thoại.

Rừng U Minh Hạ cách Tp Cà Mau khoảng 40Km, là điểm đến lý tưởng nếu bạn muốn tham quan sông nước, trải nghiệm đi sâu vào trong rừng đầy thích thú.

Toàn bộ khung cảnh rất đẹp. Vào mùa nước các bạn có thể được chèo thuyền theo con kênh đi sâu vào trong rừng để ngắm cảnh ở rừng được nhiều hơn. Mùa này mùa khô nên bèo vs nước không có nên không thể vào trong được.

Sau khi chơi xong thì chúng tôi xuống quán ăn ở đây đã đặt món trước và thưởng thức tại khu vực rừng luôn, 1 cảm giác cũng thú vị. Cái cảm giác mà ăn các đồ ăn từ Rừng, tại rừng và đặc biệt là ở Miền Tây sông nước thì mới đáng cuộc đời.

Ở đây các bạn có thể đặt thưởng thức những món ăn rất miền Tây và khá ngon. Như thịt rắn, thịt chuột, cá… và các món rau rừng khác. Vì ở đây có 1 nhà hàng nho nhỏ để phụ khách du lịch. Đồ ăn thì không ngon lắm, nhưng nói chung là có thể ăn được. Và khách tới đây cũng khá ít, chính vì vậy đồ ăn không được đa dạng cho lắm.

Tiếp theo 1 điểm mà các bạn không thể bỏ qua đó là Đài Tưởng Niệm Bão Linda 1997.

Đài tưởng niệm nạn nhân cơn bão Linda 1997 là 1 nỗi ám ảnh khủng khiếp với những người dân Miền Tây nói chung và Cà Mau nói riêng. Đến tận bây giờ những người dân xung quanh họ vẫn không thể quên được kí ức đau thương đó. Đó cũng là cơn bão khủng khiếp nhất đổ bộ vào Miền Tây thời điểm bấy giờ.

Đài tưởng niệm nằm tại xã Khánh Hội yên bình thuộc huyện U Minh. Tuy nhiên kí ức về năm 1997 thì quá khủng khiếp.

Ngoài ra ở Cà Mau các bạn có thể đi thêm những địa điểm sau:

Về Du lịch Cà Mau thì ăn gì?

Có quá nhiều món ăn ngon ở Cà Mau như cua Cà Mau, loại cua rất nổi tiếng ở Việt Nam và chất lượng cua thì khỏ phải bàn cãi, Ba Khía, cá, hải sản…. Cá Thòi Lòi nướng cũng là 1 món ăn bạn nên thử tại Cà Mau vì nó là đặc sản nơi đây đó.

Và ở TP Cà Mau thì có 1 món khá nối tiếng đó là Bánh Tầm Cà Mau, món này không thể không ăn khi xuống Cà Mau. Ngoài ra trên đường xuống đất mũi có 1 quán ăn “Bên Sông” hay tên là gì đó trên đường xuống đất Mũi, quán này đồ ăn rất ngon và ngay bên sông rất mát mẻ.

Ngoài ra thì các bạn có thể search các quán ăn ngon ở Cà Mau có thể cho các bạn khá nhiều kết quả hữu ích.

Ở đâu khi du lich Cà Mau?

Hiện nay thật dễ để các bạn có thể tìm được nhà nghỉ ưng ý thông qua các hệ thống booking online như: chúng tôi Agoda…..

Các bạn có thể lựa chọn và đặt phòng cho chuyến đi của các bạn.

Đó là lần thứ 5 tôi đi Cà Mau, mỗi lần đều có những trải nghiệm cực kì thú vị và ý nghĩa ở vùng đất Cực Nam Tổ Quốc này. Và ở đó, còn nhiều mong muốn hơn nữa để khám phá vùng đất tuyệt vời này.

Chúc các bác có chuyến đi ý nghĩa.