Du Lịch Cộng Đồng Ở Hội An

--- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Du Lịch Cộng Đồng Ở Huế
 • Du Lịch Cộng Đồng: Tiềm Năng Nhưng Chưa Khai Thác Tốt
 • Tiếp Sức Cho Du Lịch Cộng Đồng Ở Lào Cai
 • Đẩy Mạnh Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Ở Lào Cai Theo Hướng Bền Vững
 • Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Ở Lào Cai
 • Hoài Phố đêm hội ảnh:Thanh Tùng

  Nhiều năm qua, sự tham gia trực tiếp của cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân Hội An trong việc xây dựng sản phẩm du lịch đã tạo nên những sắc thái mới cho ngành du lịch địa phương.

  Tháng Du lịch Hội An – Cảm xúc mùa hè lần này là hoạt động cao điểm của Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2006 diễn ra tại Hội An. Gần 20 chương trình chính trong tháng 6, tháng thấp điểm của du khách quốc tế nhưng cao điểm của khách nội địa, đã góp phần tạo nên một sức hút mới đối với du lịch Hội An.

  Theo ước tính của cơ quan chức năng, có gần 950.000 lượt khách đến Hội An trong dịp này. Tháng du lịch trùng với thời điểm diễn ra Festival Huế nhưng lượng khách vẫn đến Hội An đông như vậy chứng tỏ nó có hấp lực lớn đối với khách nội địa.

  Kết thúc Tháng Du lịch Hội An – Cảm xúc mùa hè

  Đêm hôm qua (29/6) Tháng Du lịch Hội An – Cảm xúc mùa hè đã khép lại với chương trình “Trang phục Hội An – Ký ức thời gian” và “Thời trang du khách”.

  Sàn diễn vẫn là phố cổ với khoảng 120 đường phố và một sân khấu hình tròn thô mộc lắp ghép nhanh ở giữa ngã tư đường Lê Lợi – Nguyễn Thái Học. Đêm thời trang trình diễn 3 bộ sưu tập. Sinh viên trường Cao đẳng Mỹ thuật thời trang Đồng Nai trình diễn bộ sưu tập của mình: “Ký ức thời gian”.

  Những diễn viên quần chúng của Hội An trình diễn bộ sưu tập “Màu của đất và phố” của nhà may Thu Thủy (Hội An). Câu lạc bộ thời trang Thanh niên Đà Nẵng trình diễn bộ sưu tập “Thời trang bốn mùa” của nhà may Yaly (Hội An).

  Một lần nữa Ký ức Hội An lại tái hiện với những hình ảnh thân thiết trong sinh hoạt, cuộc sống làm ăn buôn bán trên phố cổ mà sắc màu thời trang là cái hồn nổi lên rực rỡ.

  Sự thành công của du lịch Hội An là do chính quyền Hội An xác định doanh nghiệp và nhân dân là chủ thể xây dựng sản phẩm, từng bước trở thành “chủ nhân” của mọi sản phẩm du lịch.

  Dù đã có thông tin trong năm tới, chính quyền sẽ không tổ chức các chương trình như Hành trình di sản, Tháng Du lịch Hội An – Cảm xúc mùa Hè… nữa, nhưng giới doanh nghiệp và người dân Hội An rất đồng tình khi đã đến lúc Nhà nước không “bao thầu” lễ hội mà chuyển qua một bước chọn lọc, nâng cấp một số sản phẩm có chất lượng và “bàn giao” hẳn về cho cộng đồng.

  Ông Trương Văn Bay – Phó Chủ tịch UBND thị xã Hội An cho biết: “Những năm qua, các chương trình du lịch được tổ chức đều hướng đến nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp địa phương.

  Thực tế, nếu không có nhân dân và các doanh nghiệp cùng tham gia, chính quyền làm thật nhiều lễ hội cũng không dễ đạt được mục đích. Vì vậy, không riêng gì Tháng Cảm xúc mùa hè, ngay từ đầu Năm Du lịch quốc gia, chúng tôi đã lấy các sinh hoạt cộng đồng đậm nét văn hóa dân gian làm chất liệu chính để xây dựng sản phẩm lâu dài”.

  Khả năng hưởng thụ và sáng tạo của quần chúng được khơi dậy qua các lễ hội nghề nghiệp, làng nghề truyền thống, các chương trình du lịch cộng đồng như tour: Hội An quyến rũ, Một thoáng Kim Bồng, Một ngày làm cư dân phố cổ…

  Dù một số hoạt động đã không được tổ chức vào giờ chót hay một số chương trình chất lượng chưa đạt yêu cầu nhưng nhiều doanh nghiệp đã mang đến một loạt các chương trình nằm ngoài kế hoạch và tạo được ấn tượng như Lễ hội văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Sôi động cùng World Cup.v.v. Du khách tham dự hoạt động này khá đông đảo là một tin vui cho những người tổ chức, trong đó có cả du khách quốc tế.

  Ngành du lịch Hội An đang từng bước chuyển mình theo hướng du lịch cộng đồng. Cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân sẽ đi những bước vững chắc, khôi phục lại chính “không gian, thời gian thiêng” của mình.

  Thanh Tùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Độc Đáo Du Lịch Cộng Đồng Ở Hội An
 • Hướng Dẫn Làm Du Lịch Cộng Đồng
 • Lai Châu Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Để Thu Hút Du Khách
 • Du Lịch Cộng Đồng Lai Châu
 • Lai Châu: Gìn Giữ Văn Hóa Để Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng
 • Độc Đáo Du Lịch Cộng Đồng Ở Hội An

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Cộng Đồng Ở Hội An
 • Khám Phá Du Lịch Cộng Đồng Ở Huế
 • Du Lịch Cộng Đồng: Tiềm Năng Nhưng Chưa Khai Thác Tốt
 • Tiếp Sức Cho Du Lịch Cộng Đồng Ở Lào Cai
 • Đẩy Mạnh Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Ở Lào Cai Theo Hướng Bền Vững
 • Bài và ảnh: Quốc Hải

  Theo “nghề của chàng”

  Vốn là một ngư dân gắn bó với biển hơn 50 năm qua, ông Đoàn Tân ở phường Cẩm An – TP. Hội An chuyển sang lái ghe bầu để du dưỡng một niềm vui mới trên sông cùng du khách. Ông đang chở đoàn khách Bắc Âu du ngoạn trên đoạn sông Thu Bồn suôi về Cửa Đại.

  Trước đó, du khách đã cùng ông ghé qua làng rau truyền thống Trà Quế ở Cẩm Hà bằng xe đạp rồi thong thả về ngồi thuyền đón gió. Ông nói một cách dân dã: “Ghé có tí mà mùi é quế còn đọng trong hốc mũi, khách cũng cảm thấy rứa chứ chẳng chi tôi. Chừ họ cũng chơi sông cất rớ, vãi chài cùng “nghề của chàng” đó !”.

  Đỡ khách xuống ghe bơi, ông Tân chỉ cái rớ do con ông đang cất ở quãng sông gần rồi tay chân quàng lấy lưới chài vãi ra ngoài không gian như chụp lấy nước và những con cá bóng. Ghe bơi chòng chành làm khách lo đỏ mặt, riêng ông vẫn tự nhiên như chơi, yêu cầu khách mặc áo phao rồi dạng chân bày vẽ cách làm.

  Vị khách có cái tên giống ca sĩ – Connie Francis cười như giữa chốn không người khi vãi chẳng thẳng tay, lưới mắc mớ lung tung bùng nhùng. Anh nói: “Lần đầu tiên trong đời tôi, nhưng hình như ngàn năm trước tổ tiên tôi cũng đã đánh cá bằng cách này. Thật vui và khó quên!”

  Một ngày sống đời sông nước

  Khúc dạo đầu của một ngày cùng sống với cư dân Hội An đã diễn ra “thật vui và khó quên” như thế. Connie Francis cùng đoàn khách tiếp tục được đưa đến khu rừng dừa Bảy Mẫu. Thuyền dừng trước khúc sông giăng đầy đăng đó rồi mời khách xuống thúng chai. Với sự giúp đỡ của 8 người dân Cẩm Thanh, mọi người học cách lắc lư với thúng vào sâu bên trong từng ngóc ngách của rừng dừa.

  Du khách vô cùng thích thú với những con nha, cáy, học trò bò trên bẹ dừa hay dọc biền bờ. “Tôi câu được một con giống con cua có cái càng nhỏ màu đỏ. Không biết tên gọi là gì nhưng chân nó chạy nhanh lắm. Học được cách câu thật hay giữa mênh mông sông nước này!”, Barry Mann, du khách Na Uy, kể.

  Trước khi trở lại thuyền lớn, 8 chiếc thúng đã làm náo động cả một khúc sông thông qua một cuộc đua lắc. Sau đó, họ học cách làm gương, đồng hồ và con cào cào bằng lá dừa.

  Vừa hướng dẫn khách cách làm các loại trò chơi dân gian này, Trần Văn Mãnh vừa hát một cách say sưa những bài dân ca sông nước. Anh nói: “Khi nào có đoàn khách đến là tôi hát, hát những giai điệu thân quen, dân dã của quê hương. Chưa chắc tôi hát hay nhưng khách chú ý nghe lắm!”

  Có một Hội An mới

  “Trong nỗ lực làm mới, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch Hội An, “Fish & Chip” ra đời như là một cách để khám phá, trải nghiệm đời sống gần hơn, lạ hơn bằng chính những giá trị lao động thường nhật”.

  Nguyễn Trọng Tuấn – Giám đốc Trung Tâm Lữ Hành Hội An – nói: “Trước đây, chúng tôi xây dựng chương trình “Một ngày làm cư dân phố cổ”, đến giờ đã định hình và có thương hiệu. Tuy nhiên, trong nỗ lực làm mới, nâng cao chất lượng sản phẩm thì “Fish & Chip” ra đời như là một cách để khám phá, trải nghiệm đời sống gần hơn, lạ hơn bằng chính những giá trị lao động thường nhật”.

  Thực tế, để chuyển tải nội dung chương trình, đặc biệt là đưa hoạt động hát hò khoan cùng trò chơi dân gian đến với du khách, Hội An Travel đã trắc nghiệm cả không gian và thời gian tâm lý của từng thị trường du khách. “Tìm sản phẩm mới cho du lịch Hội An là điều rất khó, tuy vậy, nỗ lực của doanh nghiệp làm mới bằng cách đầu tư có chiều sâu là cách làm đáng ghi nhận”, bà Đinh Thị Thu Thủy – Trưởng Phòng TM-DL Hội An nhận định.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Làm Du Lịch Cộng Đồng
 • Lai Châu Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Để Thu Hút Du Khách
 • Du Lịch Cộng Đồng Lai Châu
 • Lai Châu: Gìn Giữ Văn Hóa Để Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng
 • Du Lịch Lai Châu Trải Nghiệm Cộng Đồng
 • Đa Dạng Du Lịch Cộng Đồng Hội An

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội An Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng
 • Hành Trình Du Lịch Cà Mau Thú Vị, Hấp Dẫn
 • Lịch Trình Khám Phá Cà Mau Trong 1 Ngày
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Kuala Lumpur Tự Túc, Bụi, Phượt Từ A
 • Đi Du Lịch Bụi Nha Trang Chưa Tới 1 Triệu Đồng
 • Thứ năm – 18/01/2018 21:09

  Trong những năm qua, mô hình du lịch cộng đồng ở Hội An đã góp phần cải thiện sinh kế, mang lại lợi ích cho người dân. Lãnh đạo thành phố đang chủ trương đa dạng các điểm du lịch này để đẩy mạnh phát triển du lịch Hội An trong thời gian đến.

  Du khách thích thú xem ngư dân lắc thúng chai khi khám phá đời sống sông nước ở rừng dừa Cẩm Thanh. Ảnh: ĐỖ HUẤN

  Người dân hưởng lợi

  Hình thành sớm và tạo được sản phẩm đặc sắc là mô hình du lịch cộng đồng ở các làng nghề truyền thống như: rau Trà Quế, gốm Thanh Hà, mộc Kim Bồng. Du khách rất thích thú khi được đến những nơi này, hòa vào cuộc sống thực tại của người dân, được xới đất trồng rau, nhào đất chuốt gốm, cưa xẻ gỗ… và tìm hiểu nét đẹp văn hóa làng nghề như nếp ăn ở, truyền dạy nghề, các ngày hội lễ tổ nghề, lễ cầu mùa, cầu an… Ở Cù Lao Chàm, loại hình này bắt đầu triển khai từ năm 2009 với mô hình lưu trú cùng dân (homestay) ở Bãi Hương, đến nay đã lan rộng đến các cụm dân cư trên đảo. Hơn 3 năm qua, mô hình du lịch cộng đồng tiếp tục mở rộng đến 2 thôn Vạn Lăng và Thanh Tam Đông (xã Cẩm Thanh) với loại hình du lịch sinh thái gắn với rừng dừa nước và hệ sông lạch vùng hạ lưu Thu Bồn cùng một số khu vực khối Thanh Tây, An Mỹ, Sơn Phô 2 (phường Cẩm Châu)…

  Ông Trần Ánh – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Hội An cho biết: “Những năm gần đây, thành phố có chủ trương đẩy mạnh du lịch cộng đồng. Thay vì phát triển du lịch cao cấp như trước đây, những năm qua Hội An cho phát triển rất nhiều loại hình lưu trú trong dân, homestay rất phát triển, kể cả biệt thự du lịch ở các vùng ven”. Thời gian qua, UBND TP.Hội An và các ngành đã xây dựng nhiều chương trình, đề án, kế hoạch về phát triển cơ sở lưu trú, quản lý và khai thác tiềm năng du lịch trên địa bàn. Trên cơ sở đó, ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng du lịch cho khu vực biển – đảo – làng quê; chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị sinh thái – nhân văn của từng địa phương, gắn với đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, tạo điều kiện cho nhân dân tham gia và được hưởng lợi từ du lịch. “Trước đây, với bản chất của người nông dân, bỏ tiền ra đầu tư người ta cẩn thận suy tính từng đồng, nên vấn đề tiếp cận du lịch có bước chậm nhất định. Nhưng đến hôm nay, xác định được tiềm năng lợi thế và nguồn lợi thu nhập từ lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại, người dân đã mạnh dạn đầu tư vốn tự có và các vốn tín dụng khác để làm du lịch và một số dịch vụ khác phụ trợ cho lĩnh vực lưu trú, rồi kết hợp với nhau để tổ chức tour tuyến. Đặc biệt Cẩm Thanh đã hình thành các tổ du lịch cộng đồng để nâng cao thu nhập cho người dân” – ông Lê Thanh, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh, chia sẻ.

  Khơi dậy nguồn lực tại chỗ

  Song song với phát triển mô hình du lịch cộng đồng, thời gian qua chính quyền TP.Hội An tập trung tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo tồn tài nguyên, bởi đây là vốn quý để sinh lợi. Đồng thời tiến hành các hoạt động hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ để cộng đồng dân cư thực sự là chủ thể các hoạt động du lịch tại chỗ. Ngoài ra, chính quyền còn khuyến khích cộng đồng dân cư xây dựng mô hình lưu trú homestay và các cụm homestay, đặc biệt là ở các làng nghề, làng quê sinh thái; khuyến khích gắn kết tổ chức chương trình du lịch với các dịch vụ cộng đồng nhằm tạo việc làm, thu hút lao động và cải thiện thu nhập ngay tại cộng đồng. “Kể từ khi có chính sách, gia đình tôi đã mở homestay được 4 năm. Cuộc sống so với trước đây làm nghề biển thì được trang trải thoải mái hơn, công ăn việc làm cũng nhẹ nhàng hơn, lại có thể tạo việc làm cho lao động trong khu dân cư” – ông Trần Văn Tài, chủ một cơ sở homestay ở An Bàng nói.

  Tiềm năng, thế mạnh du lịch cộng đồng ở Hội An không chỉ dừng lại như hiện tại và sức hấp dẫn còn lớn hơn khi biết khơi dậy nguồn lực tại chỗ, phát huy bản sắc. Lãnh đạo thành phố đã và đang tạo cơ chế phù hợp để hình thành thêm và đa dạng hóa các điểm du lịch cộng đồng theo đặc trưng của địa phương như: làng du lịch biển An Bàng (Cẩm An), làng nông nghiệp An Mỹ (Cẩm Châu), làng nghề sông nước Vạn Lăng, làng rau hữu cơ Thanh Đông, làng dừa nước Thanh Nhứt, Thanh Nhì (Cẩm Thanh), làng chài Bãi Hương (Tân Hiệp), làng cá Cửa Đại, làng bắp Cẩm Nam, làng vườn phố Thanh Nam Đông, Thanh Nam Tây (Cẩm Nam), làng cây cảnh An Phong (Tân An), làng hoa, quật cảnh Cẩm Hà… “Sắp tới, thành phố sẽ mở rộng những quy định để tạo điều kiện tối đa cho các chủ hộ kinh doanh cũng như doanh nghiệp đầu tư phát triển mạnh hơn nữa nhằm đem lại lợi ích cho nhiều người dân nhất” – ông Trần Ánh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hội An nói.

  Tuy vậy, để phát triển bền vững, du lịch cộng đồng ở Hội An cần gắn kết hài hòa giá trị nguồn tài nguyên nhân văn và tài nguyên văn hóa vốn dồi dào và phong phú. Đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trình độ dân trí của cộng đồng dân cư – chủ thể hoạt động của loại hình du lịch này. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền và ngành chức năng cần tạo ra mối liên kết, hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với cộng đồng dân cư trong việc giới thiệu thị trường, quảng bá sản phẩm, đào tạo nghề, hướng dẫn kỹ năng hoạt động, khắc phục tình trạng tự phát, cục bộ, chạy theo lợi nhuận mà bất chấp môi trường sinh thái và văn hóa.

  ĐỖ HUẤN

  Nguồn tin: baoquangnam.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Hòn Khô (Quy Nhơn) Chi Tiết Và Hấp Dẫn
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Huế Hội An Đà Nẵng 2022 Đầy Đủ Nhất
 • Những Nơi Đẹp Nhất Ở Việt Nam Thu Hút Khách Du Lịch
 • 5 Lý Do Để Khách Việt Nam Nên Du Lịch Hàn Quốc Vào Mùa Xuân
 • Du Lịch Hàn Quốc Mùa Xuân I Sắc Màu Rực Rỡ Ngàn Hoa
 • Hội An Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hành Trình Du Lịch Cà Mau Thú Vị, Hấp Dẫn
 • Lịch Trình Khám Phá Cà Mau Trong 1 Ngày
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Kuala Lumpur Tự Túc, Bụi, Phượt Từ A
 • Đi Du Lịch Bụi Nha Trang Chưa Tới 1 Triệu Đồng
 • Trải Nghiệm Khi Du Lịch Bangkok Cho Những Ai Lần Đầu Đến
 • Di sản đô thị cổ Hội An (Quảng Nam) đã trở thành một “thương hiệu” du lịch nổi tiếng. Nhưng TP.Hội An không chỉ có khu phố cổ, mà còn có các vùng phụ cận giàu tiềm năng du lịch, bao gồm đủ cảnh quan sông – biển – đảo – làng nghề. Để giảm áp lực du khách cho khu phố cổ, đồng thời chia sẻ lợi ích cho cộng đồng người dân vùng ven, Hội An đã phát triển các mô hình du lịch mới mang đậm tính cộng đồng.

  Du lịch cộng đồng hình thành sớm ở Hội An và tạo được sản phẩm đặc sắc ở các làng quê, làng nghề truyền thống. Nắm bắt xu hướng ưa thích du lịch sinh thái, nhân văn, người dân xã Cẩm Thanh – vùng đệm khu bảo tồn thiên nhiên thế giới Cù Lao Chàm – đã bắt tay làm du lịch từ nhiều năm qua, đem lại đời sống mới cho vùng quê này. Hiện nay, Cẩm Thanh đã xây dựng được tổ du lịch cộng đồng với 30 người và 30 thúng chai với nhiều hoạt động dịch vụ cho du khách tham quan như tour một ngày làm nông dân, tour xe đạp, tour một ngày làm ngư dân… Du khách đến đây có thể cùng ăn, ở, sinh hoạt, tham gia văn nghệ với người dân: Hát hò khoan, đối đáp, hát trạo, du thuyền câu cá trong rừng dừa nước và còn được người dân hướng dẫn làm các sản phẩm nghề truyền thống. Vào mùa du lịch cao điểm, mỗi ngày hàng ngàn lượt du khách từ Hội An đến với Cẩm Thanh chứng tỏ sức hấp dẫn của điểm du lịch này.

  Làng Trà Quế (xã Cẩm Hà) là nơi tập trung 220 hộ dân chuyên canh rau với chừng 40ha đất canh tác, đã nổi danh từ lâu với các loại rau thơm. Khi nhu cầu khách tham quan làng rau đã trở thành thực tế, người dân Trà Quế đã biết kết hợp với các Cty lữ hành tổ chức tour “Một ngày làm cư dân phố cổ với nghề trồng rau” thu hút khá đông khách nước ngoài tham gia. Du khách đến đây được hướng dẫn những kỹ thuật canh tác và tự mình cuốc đất trồng rau, gánh nước tưới rau và học cách chế biến các món ăn từ sản phẩm rau tại làng nghề. Qua gần 8 năm phát triển mô hình du lịch cộng đồng, làng rau Trà Quế đã thành điểm đến hấp dẫn thu hút ngày càng đông du khách. Ngoài nguồn thu nhập từ rau mỗi năm lên đến hàng tỉ đồng, du lịch cũng đem lại nguồn lợi tức đáng kể.

  Điều đáng nói ở đây là từ những công việc bình thường, những người nông dân cần cù và mến khách đã đem lại một cái nhìn tích cực về đất nước Việt Nam, khiến du khách lưu luyến mỗi khi rời xa và thầm hẹn một lần trở lại… Du khách đến Hội An cũng không quên các điểm du lịch làng nghề nổi tiếng như mộc Kim Bồng, gốm Thanh Hà…, nơi họ được người dân hướng dẫn học nghề và tự tay làm ra các sản phẩm thủ công truyền thống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đa Dạng Du Lịch Cộng Đồng Hội An
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Hòn Khô (Quy Nhơn) Chi Tiết Và Hấp Dẫn
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Huế Hội An Đà Nẵng 2022 Đầy Đủ Nhất
 • Những Nơi Đẹp Nhất Ở Việt Nam Thu Hút Khách Du Lịch
 • 5 Lý Do Để Khách Việt Nam Nên Du Lịch Hàn Quốc Vào Mùa Xuân
 • Du Lịch Cộng Đồng Ở Lào Cai.

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Học Từ Du Lịch Cộng Đồng Ở Lào Cai
 • Du Lịch Cộng Đồng Ở Yên Bái Hút Khách Tây
 • Hiệu Quả Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Ở Yên Bái
 • Yên Bái Nâng Cao Chất Lượng Du Lịch Cộng Đồng
 • Bánh Quy Ngôi Sao, Rượu Vang Nóng Và 5 Món Ăn Giáng Sinh Ở Áo
 • Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển du lịch cộng đồng từ rất sớm, Lào Cai là một trong những tỉnh đâu tiên của Việt Nam áp dụng mô hình phát triển du lịch cộng gắn với xoá đói, giảm nghèo cho cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Sa Pa với sự hỗ trợ của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (1998) và Tổ chức bánh mỳ thế giới (2006).

  Sau khi đi vào vận hành, hai mô hình này đã chứng minh là hiệu quả trong việc nâng cao sinh kế và tôn vinh các giá trị văn hoa bản địa. Trên cơ sở bài học thành công của mô hình du lịch cộng đồng tại Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã phối hợp với một số tổ chức trong và ngoài nước như: Tổ chức phát triển Hà Lan – SNV Việt Nam, Trường Đại học vùng Vancouver Canada, Viện đại học mở Hà Nội, Dự án EU, Tổ chức REACH nhân rộng loại hình du lịch cộng đồng tại các huyện: Sa Pa, Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà và Bát Xát.

  Du lịch cộng đồng cũng tạo môi trường phục hồi và phát triển của một số nghề truyền thống của các dân tộc Lào Cai. Tổ chức Craft Link đã hỗ trợ bà con dân tộc Dao (Tả Phìn) và Mông (San Sả Hồ) thuộc huyện Sa Pa phát triển Câu lạc bộ thổ cẩm, tạo việc làm cho gần 100 chị em dân tộc Mông và Dao. Tổ chức Lao động Thế giới cũng phối hợp với Viện nghiên cứu và phát triển nghề thông thôn Việt Nam hỗ trợ xây dựng 5 mô hình nghề thí điểm phục vụ du lịch tại Sa Pa tạo việc làm trực tiếp cho trên 100 hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

  Cùng với sự phá triển du lịch cộng đồng, nhiều loại ẩm thực địa phương cũng dần được giới thiệu tới du khách và trở thành những thực đơn tại các nhà hàng như: Thắng cố, Xôi bảy màu, Lạp sườn, Tương ớt, gạo Séng Cù, gà thuốc; các loại rượu và các hoạt động văn hóa dân gian, lễ hội truyền thống…Lào Cai đã công nhận 12 điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn các huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà và Bát Xát đồng thời cấp phép cho trên 1000 hộ gia đình có đủ điều kiện được kinh doanh loại hình lưu trú tại gia (homestay) với mức thu nhập bình quân từ 10 – 15 triệu đồng/hộ/tháng.

  Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, du lịch cộng đồng Lào Cai trong thời gian qua vẫn bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế: thiếu nguồn lực đầu tư phát triển du lịch tại cộng đồng; sản phẩm du lịch cộng đồng còn nghèo nàn và chưa hấp dẫn, các hô hình nghề thủ công truyền thống mới chỉ dừng lại ở những mô hình thí điểm, chưa được đầu tư nhân rộng; một số hoạt động du lịch đang làm biến dạng văn hóa truyền thống của các dân tộc; vấn đề xử lý rác thải, tại cộng đồng tại các điểm du lịch gây ô nhiễm môi trường và phản cảm đối với du khách; hạ tầng du lịch tại các điểm du lịch cộng đồng chưa đồng bộ (thiếu bãi đỗ xe, nhà vệ sinh cộng cộng và điểm dừng chân ngắm cảnh và địa điểm giới sản phẩm địa phương, hệ thống biển báo và biển chỉ dẫn du lịch, Nhà du lịch cộng đồng… ; người dân địa phương ít được hưởng lợi từ các dịch vụ du lịch cộng đồng; công tác quảng bá du lịch cộng đồng còn hạn chế…

  Hoàng Thị Vượng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lai Châu Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng
 • Du Lịch Cộng Đồng Là Gì? Điểm Du Lịch Cộng Đồng Hot Nhất Hiện Nay
 • Du Lịch Cộng Đồng Ở Kon Tum
 • Luận Văn: Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Tỉnh Kon Tum, Hay
 • Tour Giao Lưu Cồng Chiêng Đà Lạt Giá Chỉ 170 000Đ/1 Khách
 • Du Lịch Cộng Đồng Ở Kon Tum

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Cộng Đồng Là Gì? Điểm Du Lịch Cộng Đồng Hot Nhất Hiện Nay
 • Lai Châu Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng
 • Du Lịch Cộng Đồng Ở Lào Cai.
 • Bài Học Từ Du Lịch Cộng Đồng Ở Lào Cai
 • Du Lịch Cộng Đồng Ở Yên Bái Hút Khách Tây
 • Cuộc sống càng đủ đầy, hiện đại, và xô bồ ở thị thành đã khiến con người muốn trở về với những gì đơn sơ, giản dị, gần gũi thiên nhiên. Vì vậy, “du lịch cộng đồng” chính là chiếc cầu nối để hiện thực hóa sở thích của những lữ hành nơi những miền đất lạ.

  Nằm ở cực bắc Tây Nguyên, có điều kiện tự nhiên đặc thù, tập trung nhiều dân tộc thiểu số anh em sinh sống và giàu truyền thống lịch sử – văn hóa lâu đời, Kon Tum là địa chỉ không thể bỏ qua trong hành trình khám phá và trải nghiệm của du khách.

  Làng Kon Kơtu- Điểm đến của “du lịch cộng đồng”

  Đã lâu, không có khách đến thăm làng, nhưng ngày nào, chị Y Na cũng miệt mài ngồi tỷ mẩn ráp lại những bộ váy áo thổ cẩm. Làm quen với khung cửi từ khi còn là cô bé 9-10 tuổi, bẵng đi một thời gian khá dài, chị mới có dịp trở lại nghề truyền thống của bà của mẹ. Ấy là từ khi làng Kon Kơtu (TP Kon Tum) có khách du lịch đến thăm. Khách trong nước có, khách nước ngoài có… Khi về, họ không quên mang theo những bộ váy áo có nét đẹp rất riêng của người Ba Na để làm kỷ niệm.

  Mấy năm nay, gia đình chị Y Na được sự đầu tư của một doanh nghiệp ở nội thành Kon Tum, đã dựng lại trong khu vườn nhà hai dãy nhà sàn bằng tranh tre, vách nứa để đón du khách. Khách du lịch, mà đa số là người châu Âu đến đây, tham quan làng theo sở thích và nhu cầu. Thường thì ban ngày, họ thăm và tìm hiểu về kiến trúc nhà rông, nhà sàn; tìm hiểu cuộc sống sản xuất, sinh hoạt của đồng bào; dùng những bữa ăn mang đậm phong vị của người địa phương với cá suối, măng le, lá mỳ , rau rừng … Buổi chiều, họ chèo thuyền dọc đoạn sông Đăk Bla chảy qua làng, sau đó trở về, quây quần đốt lửa, say sưa bên ché rượu cần, hòa mình trong tiếng cồng chiêng và điệu xoang đằm thắm. Nghỉ lại đêm trong căn nhà sàn, nghe gió núi, tiếng vườn lao xao, tiếng dế, tiếng ve râm ran…càng để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách…

  Vợ chồng chị Y Na và anh A Bênh đã có sự phân công, chồng đảm nhận việc tiếp đón, tổ chức các hoạt động tham quan, trải nghiệm, nghỉ ngơi cho khách. Y Na thì cần mẫn dệt, khâu những bộ váy áo thổ cẩm truyền thống và chuẩn bị những món ăn dân dã khi khách yêu cầu. Chị Y Na bảo, khách du lịch nước ngoài rất gần gũi, thân thiện nhưng cũng rất khó tính. Ngay như bộ váy áo vốn đã được dệt bằng chất liệu thổ cẩm truyền thống, nhưng họ hoàn toàn không thích nếu dùng máy may để kết nối các phần thân, viền để thành sản phẩm hoàn chỉnh, mà chỉ hài lòng khi công đoạn này được làm bằng tay. Hiểu như vậy, nên Y Na luôn phải tỷ mỉ chăm chút từng mũi kim, sợi chỉ. Làm hoài rồi quen, những đường khâu của chị đã trở nên tinh xảo.

  Khơi dậy một tiềm năng

  Những năm gần đây, du lịch cộng đồng đã bước đầu hình thành ở tỉnh Kon Tum. Ngoài làng Kon Kơtu, một số làng đồng bào dân tộc thiểu số ở thành phố Kon Tum và các huyện (Kon Plông, Ngọc Hồi …) cũng là địa chỉ được khách du lịch tìm đến. Ở làng Đăk Răng, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, khách tham quan được tìm hiểu, khám phá sự độc đáo từ những nhạc cụ truyền thống của người Jẻ-Triêng; được làm quen với già Brôl Vẻû – Một “cây” di sản, niềm tự hào của đồng bào địa phương, được gặp gỡ những người dân thuần phác, hồn hậu luôn nặng lòng với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc…Tại làng Đăk Mế (xã Bờ Y ), thú vị của du khách là chiêm ngưỡng nét độc đáo của loại chiêng Tha, về bản sắc văn hóa của dân tộc Brâu rất ít người. Lại có những vị khách tìm đến khám phá thiên nhiên hoang dã và trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của đồng bào M Nâm ở Kon Plông…

  Tuy vậy, nếu xét theo yêu cầu của loại hình du lịch cộng đồng, thì cho đến nay, ngoại trừ làng Kon Kơtu, chưa điểm dân cư nào trên địa bàn tỉnh có thể tổ chức cho khách lưu trú, ở tại nhà dân (hay còn gọi là dịch vụ home stay). “Tại không ít điểm thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số, khách du lịch chủ yếu tham quan, tìm hiểu phong tục tập quán của bà con, chứ chưa dành thời gian trải nghiệm cuộc sống cùng cộng đồng. Các thôn, làng cũng chưa đủ điều kiện để tổ chức cho khách du lịch lưu trú tại địa phương.”- Ông Lê Huyên, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Ngọc Hồi chia sẻ.

  Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch dành cho những du khách thích khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu về phong tục tập quán của người dân địa phương. Để phát triển loại hình du lịch này, điều kiện cơ bản từ phía cộng đồng dân cư bản địa giữ vai trò quan trọng. Thu hút được hay không, không chỉ phụ thuộc vào độ ” hiếu khách” của “chủ nhà”, mà còn được quyết định bởi những điều kiện thuận lợi mà họ mang lại cho du khách. Tỉnh Kon Tum không thiếu những “điểm đến” thú vị, song để có thể gọi mời và “cầm chân” du khách thì vẫn chưa thể “một sớm một chiều”.

  Còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước, song với sự khởi động xây dựng Đề án đầu tư, liên kết, quảng bá phát triển du lịch tỉnh Kon Tum đến năm 2022, có thể hy vọng vào một tiềm năng sẽ được khơi dậy, hướng tới tương lai không xa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luận Văn: Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Tỉnh Kon Tum, Hay
 • Tour Giao Lưu Cồng Chiêng Đà Lạt Giá Chỉ 170 000Đ/1 Khách
 • Không Gian Văn Hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên
 • Du Lịch Cồn Phụng Cồn Thới Sơn Tự Túc
 • Du Lịch Cồn Sơn Cần Thơ
 • Hội Nhập Du Lịch Việt Nam Trong Cộng Đồng Văn Hóa

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhân Lực Du Lịch Việt Nam Trước Bối Cảnh Hội Nhập Khu Vực Asean
 • Đừng Để Khách Du Lịch “Một Đi Không Trở Lại”
 • 20 Quà Lưu Niệm Nên Mua Ở Việt Nam Cho Người Nước Ngoài – Hướng Dẫn Du Lịch 2022
 • Di Sản Thế Giới Tại Việt Nam
 • Du Lịch Hà Nội Sau Một Năm Gia Nhập Wto
 • Trên đà phát trển, Cộng đồng chung ASEAN được thành lập vào ngày 31/12/2015, tạo nên một bước ngoặt lớn cho các nước ASEAN, làm sâu sắc thêm tiến trình liên kết để hiện thực hóa một Cộng đồng ASEAN vững mạnh.

  Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN là một trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN, với mục tiêu góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN “cam kết nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thông qua các hoạt động hợp tác hướng tới con người, xây dựng một cộng đồng ASEAN hướng vào người dân, lấy người dân làm trung tâm và có trách nhiệm xã hội nhằm đạt được tình đoàn kết và thống nhất lâu bền giữa các quốc gia và người dân ASEAN thông qua việc tạo dựng một bản sắc chung và một xã hội chia sẻ, đùm bọc, hoà thuận và rộng mở, nơi cuộc sống và phúc lợi của người dân được nâng cao”.

  Với vai trò là thành viên của ASEAN, du lịch Việt Nam đã luôn thể hiện trách nhiệm, tham gia tích cực và có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN.

  1. Trước hết Việt Nam là một điểm đến du lịch hấp dẫn trong mắt bạn bè quốc tế.

  “Việt Nam đất nước ta ơi

  Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

  Cánh cò bay lả rập rờn

  Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều”.

  Từ lâu, 4 câu thơ trên của nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã đi vào tiềm thức mỗi người dân Việt Nam như một niềm tự hào về quê hương. Đất nước Việt Nam hình chữ S rất đẹp có cánh đồng lúa xanh mướt thẳng cánh cò bay, mở ra khung cảnh về một đất nước Việt Nam thanh bình. Rồi còn đó:

  “Bạn ơi hãy đến thăm quê hương chúng tôi

  Ngắm mặt biển xanh xa tít chân trời

  Nghe sóng vỗ dạt dào biển cả

  Vút phi lao gió thổi trên bờ

  Buồm vươn cánh vượt sóng ra ngoài khơi

  Trong nắng hồng bừng lên sáng ngời”.

                                     ( Bài hát Việt Nam quê hương tôi- Đỗ Nhuận)

  Trong con mắt bạn bè thế giới từng đặt chân đến Việt Nam dù chỉ một lần thì nơi đây thu hút họ bởi những vẻ đẹp choáng ngợp về cảnh sắc non nước và một nền văn hóa lâu đời giàu bản sắc dân tộc. Từ khắp nơi trên mảnh đất này bạn không chỉ ngắm cảnh làng quê thơ mộng, những ngọn núi kỳ vĩ mà thiên nhiên còn ban tặng cho những bờ biển và đảo tuyệt đẹp. Điểm xuyết những bờ biển dài trắng những cồn cát là  những rặng phi lao rì rào trong gió, hàng dừa xanh bên bờ đại dương tỏa bóng cho những biệt thự, khách sạn hiện đại đầy tráng lệ đem đến cho du khách nghỉ ngơi sau những giờ phút nô đùa trên sóng. Trong ánh hoàng hôn, bạn còn bắt gặp nhiều thuyền thúng, thuyền chài của ngư dân chuẩn bị ra khơi. Những bãi biển đẹp như Vũng Tàu, Mũi Né, Nha Trang…, các đảo du lịch như Đảo Lý Sơn, Đảo Phú Quốc được xem là đảo ngọc của Việt Nam. Không gì tuyệt vời hơn cảm giác được ngồi trên một con thuyền nhỏ bồng bềnh rẽ sóng trên biển Phú Quốc vào lúc bình minh. Màu trời, màu nước như quyện hòa trong ánh mặt trời rực rỡ, tạo nên một khung cảnh như mơ, như thực. Hàng phi lao rì rào trong gió, con đường quanh co ven biển, mặt nước lấp lánh ngàn triệu bọt sóng hoan ca…

  Hoặc như Chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ là một nét văn hóa đặc sắc ở Đồng bằng sông Cửu Long. Vùng đất “Chín rồng” đâu đâu cũng chỉ thấy nước, sông ngòi chi chít, cửa sông đan xen như mạng nhện, ghe thuyền ngày đêm xuôi ngược. Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt du khách là hình ảnh thuyền bè tấp nập trên sông, buôn bán nhộn nhịp thu hút chân du khách

  “Cần Thơ gạo trắng nước trong

  Ai đi đến đó lòng không muốn về…”

  Chợ nổi cái Răng ( Ảnh tác giả)

  Việt Nam còn là đất nước của nhiều di sản văn hóa thế giới.

  Đến Huế là chúng ta đến với mảnh đất của di sản văn hóa thế giới. Nghiêng mình bên dòng sông Hương thơ mộng, từ năm 1558 đến năm 1945, Huế từng là thủ phủ của 9 đời chúa Nguyễn ở Đàng Trong, là kinh đô của triều đại Tây Sơn và là kinh đô dưới 13 triều vua Nguyễn. Trải qua 4 thế kỷ, qua bao thăng trầm của lịch sử, Kinh đô Huế xưa kia nay đã trở thành di sản văn hóa, một quần thể di tích kiến trúc và thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam. Với vẻ đẹp riêng có, năm 1993, quần thể di tích cố đô Huế được Tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa thế giới.  Quần thể di tích gồm Kinh thành, Hoàng thành và Tử cấm thành. Cung điện, đền đài, lăng tẩm thực sự làm say đắm khách tham quan bởi phong cách kiến trúc và vẻ đẹp cao quý. 

  Kinh thành Huế về đêm, Nguồn: Internet

  Năm 1994 Việt Nam có thêm một kỳ quan thiên nhiên nữa được công nhận – đó là Vịnh Hạ Long ở Vịnh Bắc Bộ với cảnh quan kỳ thú gồm gần 3000 hòn đảo, đá, vách đá và hang động. Người dân địa phương thường gọi Vịnh là kỳ quan thứ 8 của thế giới, với những hòn đảo có tên gọi riêng với vẻ quyến rũ làm mê đắm lòng người.

   

  Vịnh Hạ Long, ảnh tác giả

  Năm 1999, Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn là địa danh tiếp theo của Việt Nam được công nhận là di sản văn hoá thế giới. Đô thị cổ Hội An ngày nay là một điển hình đặc biệt về cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á giai đoạn thế kỷ XV-XIX được bảo tồn nguyên vẹn. Đô thị cổ ngày nay còn gìn giữ được bản sắc của kiến trúc cổ. Thánh địa Mỹ Sơn là di sản kiến trúc của nhà nước Chămpa cổ đại. Nơi đây lưu giữ các mảnh vỡ của kiến trúc Chăm – mảnh vỡ của tường, cột và bàn thờ với những hoa văn trang trí, tượng đá. 

  Di sản tiếp theo được công nhận đó là Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được coi là “Thiên Nam đệ nhất động” của Việt Nam, được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới và núi đá vôi kỳ vĩ. Thế giới động Phong Nha đã khiến du khách bất ngờ và choáng ngợp bởi không gian lung linh, huyền ảo.  Phong Nha như một món quà của tạo hoá đã ban tặng cho vùng đất này một hệ thống hang động thật lộng lẫy. Nhũ đá từ trên rũ xuống, mảng đá từ dưới nhô lên tua tủa như cây rừng với những hình dáng kỳ lạ kích thích trí tưởng tượng của con người. Song mỗi người đều có thể đặt những tên gọi riêng cho từng không gian, từng khối thạch nhũ trong hang động kỳ bí này tùy theo trí tưởng tượng khác nhau.

  Ngoài ra Thành Nhà Hồ ở huyện Vĩnh Lộc- Thanh Hóa và Quần thể danh thắng Tràng An ở Ninh Bình cũng được UNESCO công nhận.

  Với chuyến du lịch “chấm phá” như thế, tất nhiên chúng ta chưa thể trình bày hết một cách đầy đủ về nước Việt Nam xinh đẹp, nhưng nó cũng phần nào giúp cảm nhận được bản sắc và sự đa dạng phong phú. Dù là người Việt Nam hay đến từ bất cứ nơi nào trên thế giới những nhìn nhận khách quan về đất nước Việt Nam giúp chúng ta thêm yêu mảnh đất hình chữ S thân thương này và cùng chung tay góp sức xây dựng một Việt Nam hòa bình, bền vững và phát triển như nhà thơ Lê Anh Xuân đã viết “Có nơi đâu đẹp tuyệt vời/ Như sông, như núi, như người Việt Nam”.

  Bên cạnh đất nước Việt Nam cảnh đẹp hữu tình, thì còn kết tinh trong đó vẻ đẹp là tâm hồn hết sức nghĩa tình, những con người Việt Nam giàu lòng mến khách, và một phong thái tự hào lẫy lừng về truyền thống bảo vệ và xây dựng đất nước. Vì vậy ngày càng tôi hiểu vì sao dải đất cong cong hình chữ S này như một hình ảnh nặng gánh trong tâm trí người Việt. Họ luôn tự so sánh mình với cây tre non mềm dẻo, có thể uốn cong nhưng không bao giờ gục ngã. Trong quá trình hình thành và phát triển, dân tộc Việt Nam không những phải đấu tranh với giặc ngoại xâm và làm nên những chiến thắng vang dội đi vào lịch sử dân tộc và thế giới, mà còn phải phòng chống thiên tai. Chính trong hoàn cảnh như thế đã gắn kết những con người Việt Nam xích lại gần nhau bảo vệ đất nước.

  Với diện tích không lớn nhưng Việt Nam là một đất nước độc đáo, đa dạng các loại địa hình, cảnh quan thiên nhiên phong phú, giàu truyền thống, phong tục, tập quán, đậm đà bản sắc dân tộc. Thêm vào đó là sự đa dạng của cuộc sống các dân tộc, ngôn ngữ và ẩm thực. Chuyến du lịch đến đất nước Việt Nam sẽ thực sự là một chuyến đi đáng nhớ, tràn ngập những ấn tượng và sự kiện khó phai mờ trong tâm trí du khách. 

  2. Hội nhập du lịch Việt Nam trong ASEAN

  Thời gian qua Du lịch Việt Nam hội nhập ASEAN được triển khai theo hướng thúc đẩy ký kết và thực hiện các hiệp định thỏa thuận hợp tác cấp chính phủ, cấp ngành song phương và đa phương, tranh thủ hợp tác, hỗ trợ của các nước thông qua các chương trình, dự án cụ thể và các cam kết mở cửa tự do hóa thương mại dịch vụ du lịch trong các khuôn khổ WTO, ASEAN, APEC, GMS…. Trong đó, ASEAN là một trong những khuôn khổ hợp tác mà Du lịch Việt Nam tham gia sâu rộng và có hiệu quả nhất.

  Du lịch Việt Nam bắt đầu tìm hiểu và tham gia các cơ chế hợp tác từ cuối những năm 1990, sau khi gia nhập ASEAN (1995). Việt Nam từng bước tham gia đầy đủ các hoạt động trong các nhóm/tiểu ban công tác du lịch từ đầu những năm 2000 và chủ động hội nhập từ cuối những năm 2000. Năm 2009, Việt Nam đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Du lịch và Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) – sự kiện lớn nhất trong năm của du lịch ASEAN.

  Du lịch Việt Nam đã tham gia xây dựng 130 sản phẩm du lịch chung để kết nối ít nhất 2 quốc gia trong ASEAN theo các nhóm chuyên đề như du lịch thiên nhiên, du lịch văn hóa và di sản, du lịch cộng đồng, du lịch đường biển và đường sông đồng thời tích cực triển khai Chiến lược marketing du lịch ASEAN 2011 – 2022 với tiêu đề “Đông Nam Á – cảm nhận sự ấm áp” tập trung vào khai thác các thị trường Trung Quốc và Ấn Độ, khách du lịch trải nghiệm và sáng tạo, khách du lịch khám phá, khách du lịch công vụ, khách du lịch lưu trú dài ngày và người cao tuổi, khách trong nội vùng ASEAN.

  Hàng năm, Du lịch Việt Nam tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX bên lề Diễn đàn Du lịch ASEAN, tham gia và có đóng góp tích cực tại các phiên họp định kỳ và họp chuyên đề. Bên cạnh các nội dung hợp tác du lịch ASEAN nói chung, Việt Nam còn tích cực và chủ động trong các cơ chế hợp tác du lịch tiểu vùng và giữa ASEAN với các nước, tổ chức đối tác. Các khuôn khổ hợp tác phổ biến là: Hợp tác kinh tế ACMECS (hợp tác kinh tế gồm 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam); Hợp tác GMS (còn gọi là chương trình hợp tác Tiểu vùng Mê Kông mở rộng, gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và tỉnh Vân Nam, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc); Hợp tác CLMV (gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam); Hợp tác giữa ASEAN với các nước và tổ chức đối tác (ASEAN với 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; ASEAN với Nga, ASEAN với Ấn Độ, ASEAN với Tổ chức Du lịch thế giới UNWTO, ASEAN với Ngân hàng phát triển châu Á ADB…), và hợp tác du lịch song phương để đóng góp vào cơ chế hợp tác du lịch trong ASEAN.

  Gian hàng Du lịch Việt Nam tại Hội chợ Du lịch TRAVEX Philippines 2022,

  3. Tác động của việc hội nhập Du lịch Việt Nam với ASEAN

  Với dân số của ASEAN hơn 500 triệu dân, trong những năm qua, các thị trường nguồn du lịch thuộc khu vực ASEAN đóng góp khoảng 20% tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Một số nước ASEAN như Thái Lan, Singapore, Malaysia vừa là thị trường nguồn, vừa đóng vai trò là cửa ngõ quan trọng để khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Hợp tác du lịch với các nước ASEAN là quan hệ cùng có lợi khi các nước cùng hợp tác, bổ sung cho nhau về tất cả các khía cạnh trong phát triển du lịch, hỗ trợ nhau đồng thời cũng là hỗ trợ chính mình. 

  Mặt khác, quá trình hợp tác đã góp phần nâng cao sự hiện diện và uy tín của Du lịch Việt Nam trong khu vực. Đồng thời, Du lịch Việt Nam được tiếp cận nhiều thông tin và bài học kinh nghiệm quý báu về phát triển du lịch và nhận được sự hỗ trợ tích cực của các nước có ngành Du lịch phát triển hơn như Thái Lan, Malaysia, Singapore…; góp phần quan trọng vào việc thực hiện yêu cầu “gắn thị trường du lịch Việt Nam với thị trường du lịch khu vực và thế giới” như Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030 đã đề ra.

   Nhìn chung, hội nhập về sản phẩm du lịch trong ASEAN đã góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch Việt Nam hiện nay và tranh thủ được các nguồn khách nối tour trong khu vực để qua đó tăng thêm sức hấp dẫn của du lịch khu vực ASEAN nói chung và khả năng kết nối khách giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và ngược lại. Mặt khác, chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch của Việt Nam cũng đã tăng lên rõ rệt, đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch trong và ngoài khu vực ASEAN về cơ sở vật chất kỹ thuật dịch vụ lưu trú du lịch, chất lượng dịch vụ, chất lượng và sự đa dạng của ẩm thực trong sản phẩm du lịch, đặc biệt là đối với phân đoạn thị trường chất lượng cao, tập trung ở các trung tâm du lịch lớn trong nước.   

  Tham gia đầy đủ các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch chung trong ASEAN, hình ảnh và vị thế của Du lịch Việt Nam trong khu vực ASEAN được nâng lên do sự chủ động tổ chức và khởi xướng các sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch liên kết với các nước ASEAN. Thương hiệu quốc gia từng bước được cải thiện do các hoạt động tích cực của ngành Du lịch và các hoạt động xúc tiến quảng bá. Nhờ hội nhập quốc tế sâu rộng, du lịch nước ta đã xuất hiện trên bản đồ du lịch thế giới. Một số điểm đến nổi bật đã xác lập được thương hiệu trên thị trường quốc tế, tiêu biểu là Hạ Long, Hội An, Nha Trang, Đà Nẵng, Sa Pa, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Một số điểm đến du lịch ngày càng được biết đến nhiều hơn như Quần thể danh thắng Tràng An, Đồng bằng sông Cửu Long, Hà Giang, Phú Quốc… 

  Miền sông nước xuất hiện trong clip Welcome to Viet Nam.

  Du lịch Việt Nam phát triển góp phần GDP của cả nước. Tại cuộc tổng kết trực tuyến công tác ngành du lịch Việt Nam 2022 diễn ra tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh ngày 30/12, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Năm 2022, du lịch Việt Nam đón 7,943 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 1% với năm 2014. Khách du lịch nội địa đạt 57 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt 338.000 tỷ đồng. 

  Hội nhập ASEAN là một bước ngoặt đánh dấu sự hội nhập khu vực một cách toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á, qua đó mang lại những tác động tích cực tới Du lịch Việt Nam. Ngược lại các hoạt động hội nhập của Du lịch Việt Nam đóng góp vào quá trình hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

  Lê Thị Thu Thanh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thị Trường Nội Địa Là ‘bệ Đỡ’ Cho Du Lịch Việt
 • Chuyên Gia Kinh Tế Lê Đăng Doanh: “du Lịch Đang Đóng Góp Rất Lớn Cho Nền Kinh Tế Nước Nhà”
 • Bài 17: Du Lịch Thăm Quan
 • Việt Nam – Lào Nỗ Lực Phát Triển Du Lịch Vùng Biên Giới
 • Công Ty Tnhh Du Lịch Việt Hải Ngoại
 • Du Lịch Việt Nam Hội Nhập Cộng Đồng Kinh Tế Asean

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Du Lịch Hội Thảo: Đà Nẵng
 • Tour Du Lịch Hội Thảo: V’resort Hòa Bình
 • Tour Du Lịch Kết Hợp Hội Thảo Tại Huế
 • Tour Du Lịch Homestay An Giang: Long Xuyên
 • Khám Phá 5 Homestay Châu Đốc
 • (TCDL) – Ngày 22/11/2015, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 diễn ra ở Thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, Lãnh đạo của 10 quốc gia thành viên ASEAN đã đặt bút ký văn kiện lịch sử Tuyên bố hình thành Cộng đồng ASEAN 2022, trong đó nêu rõ “sự hình thành của Cộng đồng ASEAN đã tạo ra một dấu mốc trong tiến trình liên kết, bảo đảm hòa bình, an ninh và tự cường dài lâu trong một khu vực hướng ra bên ngoài, với các nền kinh tế năng động, cạnh tranh và liên kết sâu rộng, và một cộng đồng thu nạp dựa trên ý thức mạnh mẽ về sự gắn kết và bản sắc chung”. Cộng đồng kinh kế ASEAN (AEC) cùng với Cộng đồng an ninh – chính trị và Cộng đồng văn hóa – xã hội là ba trụ cột tạo nên Cộng đồng ASEAN. Trong ba trụ cột, AEC được coi là quan trọng nhất, sự phát triển của AEC sẽ là tiền đề thúc đẩy việc thực hiện hai trụ cột còn lại. Hội nhập AEC là một bước ngoặt đánh dấu sự hội nhập khu vực một cách toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á, qua đó mang lại những tác động tích cực tới Du lịch Việt Nam.

  Khái quát các hoạt động hội nhập của Du lịch Việt Nam đóng góp vào quá trình hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN

  Hội nhập quốc tế về du lịch của Việt Nam thời gian qua được triển khai theo hướng thúc đẩy ký kết và thực hiện các hiệp định thỏa thuận hợp tác cấp chính phủ, cấp ngành song phương và đa phương, tranh thủ hợp tác, hỗ trợ của các nước thông qua các chương trình, dự án cụ thể và các cam kết mở cửa tự do hóa thương mại dịch vụ du lịch trong các khuôn khổ WTO, ASEAN, APEC, GMS…. Trong đó, ASEAN là một trong những khuôn khổ hợp tác mà Du lịch Việt Nam tham gia sâu rộng và có hiệu quả nhất.

  Du lịch Việt Nam bắt đầu tìm hiểu và tham gia các cơ chế hợp tác từ cuối những năm 1990, sau khi gia nhập ASEAN (1995). Việt Nam từng bước tham gia đầy đủ các hoạt động trong các nhóm/tiểu ban công tác du lịch từ đầu những năm 2000 và chủ động hội nhập từ cuối những năm 2000. Đối với các cam kết về thị trường, Việt Nam đã thực hiện đầy đủ các cam kết đối với các lĩnh vực khách sạn, dịch vụ xếp chỗ ở khách sạn, dịch vụ phục vụ ăn uống và kinh doanh lữ hành quốc tế. Năm 2009, Việt Nam đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Du lịch và Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) – sự kiện lớn nhất trong năm của du lịch ASEAN.

  Đối với các lĩnh vực cụ thể, Việt Nam đã ký Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề du lịch (MRA-TP) (tại ATF 2009, tại Hà Nội) để làm cơ sở cho việc phát triển nguồn nhân lực du lịch ASEAN và tạo thuận lợi cho dịch chuyển lao động trong khu vực. Du lịch Việt Nam đã chủ động đóng góp vào việc triển khai MRA-TP chung của ASEAN thông qua việc xây dựng các tài liệu hướng dẫn triển khai MRA-TP (2013). Du lịch Việt Nam đã tham gia xây dựng 130 sản phẩm du lịch chung để kết nối ít nhất 2 quốc gia trong ASEAN theo các nhóm chuyên đề như du lịch thiên nhiên, du lịch văn hóa và di sản, du lịch cộng đồng, du lịch đường biển và đường sông đồng thời tích cực triển khai Chiến lược marketing du lịch ASEAN 2011 – 2022 với tiêu đề “Đông Nam Á – cảm nhận sự ấm áp” tập trung vào khai thác các thị trường Trung Quốc và Ấn Độ, khách du lịch trải nghiệm và sáng tạo, khách du lịch khám phá, khách du lịch công vụ, khách du lịch lưu trú dài ngày và người cao tuổi, khách trong nội vùng ASEAN. Cùng với đó, Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Trưởng nhóm Marketing và Truyền thông du lịch ASEAN (2013-2014), hiện đang là Phó Trưởng nhóm Chất lượng dịch vụ du lịch, điều phối phát triển sản phẩm du lịch đường sông và Dự án hỗ trợ kỹ thuật phát triển du lịch đường sông khu vực sông Mê Kông do UNWTO hỗ trợ ASEAN, điều phối triển khai Dự án xây dựng Hướng dẫn xây dựng và vận hành loại hình Boutique Hotel; nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ ASEAN thông qua việc phối hợp cùng các quốc gia thành viên phát triển và áp dụng các bộ tiêu chuẩn chung trong ASEAN như tiêu chuẩn khách sạn xanh ASEAN, cơ sở lưu trú nhà dân ASEAN, nhà vệ sinh công cộng ASEAN, dịch vụ Spa ASEAN, tiêu chuẩn thành phố du lịch sạch ASEAN, tiêu chuẩn du lịch cộng đồng, hướng dẫn an ninh và an toàn du lịch ASEAN cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và lộ trình du lịch ASEAN ứng phó với biến đổi khí hậu…

  Hàng năm, Du lịch Việt Nam tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX bên lề Diễn đàn Du lịch ASEAN, tham gia và có đóng góp tích cực tại các phiên họp định kỳ và họp chuyên đề. Bên cạnh ATF năm 2009, Việt Nam cũng đã đăng cai tổ chức thành công cuộc họp chuyên đề về Marketing và Phát triển sản phẩm du lịch ASEAN (2013) và sẽ tiếp tục tổ chức phiên họp các nhóm công tác du lịch dự kiến vào tháng 4/2016. Bên cạnh các nội dung hợp tác du lịch ASEAN nói chung, Việt Nam còn tích cực và chủ động trong các cơ chế hợp tác du lịch tiểu vùng và giữa ASEAN với các nước, tổ chức đối tác. Các khuôn khổ hợp tác phổ biến là: Hợp tác kinh tế ACMECS (hợp tác kinh tế gồm 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam); Hợp tác GMS (còn gọi là chương trình hợp tác Tiểu vùng Mê Kông mở rộng, gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và tỉnh Vân Nam, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc); Hợp tác CLMV (gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam); Hợp tác giữa ASEAN với các nước và tổ chức đối tác (ASEAN với 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; ASEAN với Nga, ASEAN với Ấn Độ, ASEAN với Tổ chức Du lịch thế giới UNWTO, ASEAN với Ngân hàng phát triển châu Á ADB…), và hợp tác du lịch song phương để đóng góp vào cơ chế hợp tác du lịch trong ASEAN.

  Tác động của việc hội nhập AEC đối với Du lịch Việt Nam

  Qua quá trình hợp tác lâu dài cũng như những kết quả và lợi ích mang lại, có thể khẳng định rằng ASEAN cũng như AEC có vai trò đặc biệt quan trọng đối với Du lịch Việt Nam. Với dân số hơn 500 triệu dân, trong những năm qua, các thị trường nguồn du lịch thuộc khu vực ASEAN đóng góp khoảng 20% tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Một số nước ASEAN như Thái Lan, Singapore, Malaysia vừa là thị trường nguồn, vừa đóng vai trò là cửa ngõ quan trọng để khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Hợp tác du lịch với các nước ASEAN là quan hệ cùng có lợi khi các nước cùng hợp tác, bổ sung cho nhau về tất cả các khía cạnh trong phát triển du lịch, hỗ trợ nhau đồng thời cũng là hỗ trợ chính mình. Tuy nhiên, đây là quá trình vừa hợp tác, vừa cạnh tranh, theo đó lợi ích đối với mỗi nước phụ thuộc vào nỗ lực và khả năng của từng nước. Mặc dù vậy, lợi ích của nước này không làm ảnh hưởng đến lợi ích của các nước khác mà ngược lại tạo cơ hội cho các nước khác.

  Mặt khác, quá trình hợp tác để hình thành AEC đã góp phần nâng cao sự hiện diện và uy tín của Du lịch Việt Nam trong khu vực. Đồng thời, Du lịch Việt Nam được tiếp cận nhiều thông tin và bài học kinh nghiệm quý báu về phát triển du lịch và nhận được sự hỗ trợ tích cực của các nước có ngành Du lịch phát triển hơn như Thái Lan, Malaysia, Singapore… AEC đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện yêu cầu “gắn thị trường du lịch Việt Nam với thị trường du lịch khu vực và thế giới” như Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030 đã đề ra.

  Hội nhập AEC mang lại những tác động tích cực đối với Du lịch Việt Nam đồng thời tạo ra một môi trường cạnh tranh khốc liệt hơn trong lĩnh vực du lịch, trong đó việc phát huy những tác động tích cực của quá trình hội nhập sẽ quyết định hiệu quả của quá trình hội nhập du lịch trong AEC. Những tác động trên một số lĩnh vực chủ đạo được khái quát như sau:

  – Nhìn chung, hội nhập về sản phẩm du lịch trong ASEAN đã góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch Việt Nam hiện nay và tranh thủ được các nguồn khách nối tour trong khu vực để qua đó tăng thêm sức hấp dẫn của du lịch khu vực ASEAN nói chung và khả năng kết nối khách giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và ngược lại. Mặt khác, chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch của Việt Nam cũng đã tăng lên rõ rệt, đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch trong và ngoài khu vực ASEAN về cơ sở vật chất kỹ thuật dịch vụ lưu trú du lịch, chất lượng dịch vụ, chất lượng và sự đa dạng của ẩm thực trong sản phẩm du lịch, đặc biệt là đối với phân đoạn thị trường chất lượng cao, tập trung ở các trung tâm du lịch lớn trong nước.

  – Việt Nam đã tranh thủ được khá tốt hiệu quả xúc tiến quảng bá du lịch trong khu vực để thu hút khách du lịch đến Việt Nam do tham gia đầy đủ các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch chung trong ASEAN. Hình ảnh và vị thế của Du lịch Việt Nam trong khu vực ASEAN được nâng lên do sự chủ động tổ chức và khởi xướng các sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch liên kết với các nước ASEAN. Thương hiệu quốc gia từng bước được cải thiện do các hoạt động tích cực của ngành Du lịch và các hoạt động xúc tiến quảng bá.

  – Triển khai MRA-TP là cơ hội rất tốt để Du lịch Việt Nam có động lực nâng cao chất lượng nhân lực du lịch trong nước đủ điều kiện làm việc hiệu quả tại các nước khác trong khu vực đồng thời cũng góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động trong bối cảnh phát triển nhanh của du lịch trong nước, tranh thủ được nguồn lao động chất lượng cao trong khu vực. Bên cạnh việc các doanh nghiệp du lịch đã quan tâm hơn tới công tác đào tạo nhân lực của mình thì khối các cơ sở đào tạo về du lịch cũng đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo du lịch góp phần phát triển liên tục nguồn nhân lực du lịch Việt Nam trong thời gian qua, cơ bản đáp ứng được yêu cầu về số lượng và từng bước cải thiện chất lượng phù hợp với nhu cầu hội nhập khu vực ASEAN.

  – Đối với các doanh nghiệp du lịch, các doanh nghiệp lữ hành ngày càng lớn mạnh về số lượng, đa dạng về loại hình, cải thiện chất lượng, phù hợp với trình độ phát triển và nhu cầu trong khu vực ASEAN, một số doanh nghiệp lớn đã từng bước khẳng định được thương hiệu trong khu vực trên cơ sở sự đa dạng của sản phẩm và đảm bảo về chất lượng. Các cơ sở lưu trú du lịch (CSLTDL) được đầu tư phát triển nhanh về số lượng, đa dạng về loại hình dịch vụ, chất lượng được nâng lên tầm khu vực ở nhiều phân khúc đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn chung của sản phẩm du lịch ASEAN và Việt Nam nói riêng. Năng lực cạnh tranh trong khu vực của các doanh nghiệp du lịch Việt Nam cũng được nâng lên trên cơ sở sự liên kết phát triển sản phẩm du lịch theo mô hình Lữ hành – Hàng không – Khách sạn. Các loại hình doanh nghiệp khác tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm, dịch vụ du lịch như vận chuyển (hàng không, đường bộ, đường biển, đường thủy), nhà hàng cung cấp dịch vụ ăn uống, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí… ngày một gia tăng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu kết nối giữa Việt Nam với các nước trong khu vực ASEAN cũng như góp phần đảm bảo năng lực cung ứng dịch vụ du lịch và gia tăng tính hấp dẫn, đa dạng của sản phẩm, dịch vụ du lịch khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

  Việc Việt Nam chính thức gia nhập AEC sẽ có những tác động trực tiếp và gián tiếp đến tất cả các đối tượng trong ngành Du lịch, từ cơ quan quản lý nhà nước đến doanh nghiệp kinh doanh du lịch, cơ sở đào tạo, người lao động và thậm chí cả khách du lịch nội khối cũng như khách du lịch quốc tế đến khu vực. Khi Việt Nam gia nhập AEC, Du lịch Việt Nam đứng trước những cơ hội và thách thức đan xen. Vấn đề đặt ra là phải tận dụng được các cơ hội đồng thời vượt qua những khó khăn, thách thức để phát triển với tốc độ cao và tránh được nguy cơ tụt hậu, nhất là so với các nước có ngành Du lịch phát triển trong khu vực./.

  Trần Phú Cường Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế – Tổng cục Du lịch

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Đà Nẵng Hội Nhập Quốc Tế
 • Hội Nhập Quốc Tế Và Những Vấn Đề Đặt Ra Cho Phát Triển Du Lịch Bền Vững Ở Việt Nam Hiện Nay
 • Cần Lưu Ý Gì Để Có Chương Trình Du Lịch Hội Nghị Hoàn Hảo?
 • Hội Nghị Là Gì? Cách Thức Tổ Chức Hội Nghị Chuyên Nghiệp, Ấn Tượng
 • Hội Thảo, Hội Nghị Là Gì? Cách Tổ Chức Hội Thảo, Hội Nghị Chuyên Nghiệp.
 • Khám Phá Du Lịch Cộng Đồng Ở Huế

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Cộng Đồng: Tiềm Năng Nhưng Chưa Khai Thác Tốt
 • Tiếp Sức Cho Du Lịch Cộng Đồng Ở Lào Cai
 • Đẩy Mạnh Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Ở Lào Cai Theo Hướng Bền Vững
 • Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Ở Lào Cai
 • Cổng Du Lịch Tỉnh Lào Cai
 • Huế hội tụ những điều kiện cần thiết về tài nguyên văn hóa, tài nguyên môi trường, cơ sở hạ tầng, thông tin du lịch, nguồn nhân lực, các dịch vụ du lịch… để trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch cộng đồng. Đó chính là hệ thống di sản thế giới Cố đô Huế. Là các nhà vườn, là các bảo tàng, các danh lam thắng cảnh, các làng nghề cổ…

  Việc kết hợp giữa việc khai thác hệ thống di sản Cố đô Huế, các bảo tàng, các hoạt động lễ hội, và đời sống văn hóa của cộng đồng sẽ nâng tầm các sản phẩm du lịch tại Thừa Thiên Huế và thu hút khách du lịch đến Huế.

  Một số địa điểm du lịch cộng đồng ở Huế

  Du lịch cộng đồng ở Huế đầu tiên ta có thể kể đến đó là Thôn Dỗi – Thác Mơ. Địa điểm này nằm ở thôn Dỗi, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông. Đến đây du khách sẽ được tham gia khám phá văn hóa của dân tộc Cơ Tu. Bạn sẽ đắm mình trong dòng nước suối của rừng xanh đại ngàn. Và thưởng thức đặc sản của dân tộc Cơ Tu như gà nướng mật ong, nướng ống tre, thịt heo nướng xiên,… Ngoài ra còn được thưởng thức rượu nếp đặc sản của dân tộc Cơ Tu.

  Du khách có cơ hội khám phá vườn thuốc Nam có một không hai tại Việt Nam. Đặc biệt, Du khách đang góp phần giúp đồng bào Cơ Tu vượt qua khó khăn, cải thiện được đời sống. Thông qua du lịch cộng đồng, nét văn hóa độc đáo của người dân Cơ Tu được bảo tồn và gìn giữ vẹn nguyên.

  Du lịch cộng đồng ở Huế – chợ quê Thanh Toàn

  Chợ quê mở hội trong hầu hết các ngày diễn ra Festival Huế kể từ năm 2002 đến nay. Trong một không gian rộng lớn từ đầu đến cuối làng Thanh Thủy Chánh. Nhưng rộn rã và đông vui nhất là ở khu vực trung tâm làng, xung quanh Cầu Ngói và Bảo tàng nông cụ Thanh Toàn. Rời bãi đỗ xe, trên con đường đi vào làng đã có thể nghe thấy những âm thanh đặc trưng của điệu bài chòi vang lên từ 22 chiếc chòi tranh ven chợ.

  Cầu Ngói là trung tâm của lễ hội chợ quê ở khu vực phía bắc và phía Nam. Nơi diễn ra các hoạt động chính bao gồm hội thi hát bài chòi, hội thi làm bánh, nấu bánh canh, hội thi chằm nón, nặn đất sét. Cùng với hội thi hát bài chòi, khu vực đua ghe truyền thống, đua ghe câu cũng đầy ắp âm thanh sôi động.

  Chất quê của chợ còn được thể hiện ngay cả trên trang phục của người tham gia. Từ người bán hàng mặc áo bà ba trắng, đen, nâu sòng, áo dài tay nối đến các o, các thím, các mệ đi chợ với nón lá, quần rộng, làm cho ngày hội chợ quê càng thêm đậm chất nông thôn Việt Nam.

  Du khách đến Thủy Biều có thể đi bằng xe máy, trải nghiệm bằng xe đạp hay đi thuyền xuôi sông Hương. Sau khi khám phá di tích Hồ Quyền, Điện Voi Ré, các nhà thờ, đình làng. Với những nét văn hóa độc đáo về kiến trúc, văn hóa tâm linh. Du khách được thăm vườn cây thanh trà. Được thưởng thức các loại đặc sản trái cây và ẩm thực quê.

  Đến với phường Thủy Biều – khung cảnh của một làng quê yên bình, chưa bị ảnh hưởng của đô thị hóa. Du khách sẽ được chứng kiến những vườn cây thanh trà sum suê, trĩu quả. Thú vị hơn, du khách còn được tham gia thu hoạch thanh trà với người dân. Được giao lưu, trò chuyện trong không gian thật yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên.

  Từ khi khởi động mô hình du lịch, nông dân Thủy Biều đã chú trọng cải tạo vườn, xây dựng những điểm dừng chân cho du khách và quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường. Hiện tại, Hội nông dân Thủy Biều đang tổ chức các lớp tập huấn về giao tiếp, kinh nghiệm tổ chức để người dân thuần thục hơn trong quảng bá du lịch.

  Khi nhắc đến du lịch cộng đồng ở Huế ta không thể thiếu Phá Tam Giang. Phá Tam Giang nằm trong hệ đầm phá Tam Giang – Cầu Hai. Nổi tiếng là vùng đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á. Cách thành phố Huế khoảng 12 km, phá Tam Giang thuộc địa phận của bốn huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà và Phú Vang thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế.

  Chợ nổi là một trong những đặc trưng của vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á. Các phiên chợ nổi thường họp từ lúc 4h và tan khi bình minh ló rạng, thường vào khoảng 6-7h. Không đông đúc và đa dạng như những chợ nổi miền Tây Nam Bộ. Chợ nổi ở đây chủ yếu mua bán các loại thủy sản của vùng đầm phá.

  Du khách còn bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp hoang sơ, phóng khoáng mà vẫn phảng phất hơi thở trầm mặc đặc trưng đất Huế khi ngắm phá Tam Giang lúc chiều hoàng hôn buông. Sắc tím của bầu trời cuối ngày phủ khắp những đầm phá nuôi tôm.

  Phá Tam Giang không có những điểm vui chơi giải trí nhộn nhịp hay những di tích lịch sử hùng tráng. Nơi đây hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp bình dị, mặn mòi vùng sông nước và đời sống người dân đơn sơ, mộc mạc. Từ Huế, có thể dễ dàng di chuyển tới Tam Giang theo tuyến đường quốc lộ 1A bằng xe máy. Chỉ cần ghé phá Tam Giang một ngày là đủ cảm nhận được nét đẹp của vùng đầm phá cổ kính này.

  Huế đang là một địa điểm thu hút khách du lịch nước ta. Bên canh đó bạn có thể đến Thiềng Liềng, là một trong những địa danh du lịch mới lạ. Đây cũng là một địa điểm hấp dẫn mà bạn có thể lựa chọn. Nếu bạn có thắc mắc hay cần lời khuyên hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hơn nữa.

  Công ty Cổ phần Đi Cho Biết

  Địa chỉ: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM

  Website: Samthienha.com Hotline: 0932.113.225

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Cộng Đồng Ở Hội An
 • Độc Đáo Du Lịch Cộng Đồng Ở Hội An
 • Hướng Dẫn Làm Du Lịch Cộng Đồng
 • Lai Châu Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Để Thu Hút Du Khách
 • Du Lịch Cộng Đồng Lai Châu
 • Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Ở Lý Sơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội Thảo “phát Triển Du Lịch Lý Sơn”
 • Những Tiềm Năng Và Lợi Thể Để Phát Triển Du Lịch Lý Sơn
 • Phát Triển Du Lịch Lý Sơn Vẫn Ở Dạng Tiềm Năng
 • Thực Trạng Du Lịch Mice Ở Việt Nam Và Giải Pháp Phát Triển
 • Ba Mục Tiêu Mới Để Phát Triển Du Lịch Mộc Châu
 • Lý Sơn không cần phải có nhiều resort, nhiều khách sạn cao cấp, nhiều khu vui chơi hiện đại. Lý Sơn cần sự hoang sơ, sự giản dị của riêng mình để thu hút khách du lịch. Vì vậy, hãy tập trung phát triển du lịch Lý Sơn theo hướng cộng đồng. Để du khách có được những trải nghiệm mà không phải địa điểm du lịch nào trong nước cũng có được.

  Vì sao Lý Sơn cần phát triển du lịch cộng đồng?

  Du lịch cộng đồng là một loại hình du lịch mang đến nhiều lợi ích kinh tế một cách bềnh vững nhất cho khu vực bản địa. Với du lịch cộng đồng địa phương không chỉ giúp bảo tồn thiên nhiên, môi trường sinh thái thân thiện và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

  Ở Lý Sơn có rất nhiều văn hóa truyền thống thuận lợi để hướng du khách đến với việc du lịch cộng đồng. Hãy để du khách đến được trải nghiệm làm nông dân, ngư dân, gần gũi với cuộc sống của người dân. Điều Lý Sơn có được chính là sự yên bình của làng quê, giữ được cái chất phác chân thực của văn hóa bản địa. Đó là những giá trị có cơ sở để hướng đến Lý Sơn trở thành một địa điểm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái đầy hấp dẫn trong mắt du khách. Du khách đến Lý Sơn mong được tận hưởng các trải nghiệm không nơi nào có được, chứ không phải để nghĩ dưỡng.

  Cảnh đẹp Lý Sơn chủ yếu được thiên nhiên ưu ái ban cho. Vì vậy, đây cũng là một yếu tố cần thiết để Lý Sơn phát triển du lịch cộng động.

  Phát triển du lịch cộng đồng là xu thế dành cho du lịch hiện nay. Lý Sơn không cần phải chạy đua với các địa điểm du lịch biển nổi tiếng khách của Việt Nam (Nha Trang, Quảng Ninh, Đà Nẵng) mà cần phải đi theo hướng riêng của mình.

  Phát triển du lịch cộng đồng phải lấy dân làm chủ thể.

  Hãy để người dân Lý Sơn ngày càng tham gia nhiều vào các hoạt động du lịch trên Đảo. Với bản chất thật thà, hiếu khách và sống cần cù thì người dân Lý Sơn hoàn toàn có thể là điểm tựa tin tưởng dành cho các du khách. Việc tham gia ngày càng nhiều vào du lịch sẽ giúp cải thiện đời sống người dân. Từ đó hình thành nên ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên cho người dân địa phương.

  Hiện nay, lượng du khách mong muốn ở homestay Lý Sơn rất lớn. Họ muốn được trải nghiệm những điều thú vị cuộc sống nơi đây. Đã có rất nhiều vị khách giàu có nhưng sẵn sàng ở trong các homestay mộc mạc để chính bản thân họ hay con cái được trải nghiệm sống thú vị.

  Khi ở homestay giá không chỉ rẻ mà còn được người dân Lý Sơn hướng dẫn đến các địa điểm đẹp tại Lý Sơn. Bạn sẽ được các hướng dẫn viên địa phương dẫn đi từng địa điểm nếu cần. Tại đây bạn cũng có thể yêu cầu nấu ăn với những món ăn đậm đà hương vị quê hương. Hoặc mượn đồ để có thể tự lên cho mình bữa tiệc BBQ đúng nghĩa. Ở các homestay tại Lý Sơn bạn còn có cơ hội tham gia trông tỏi, thu hoạch tỏi, câu cá, bắt cua, đánh lưới.

  Những việc làm cần để phát triển du lịch cộng đồng tại Lý Sơn.

  Hướng phát triển được đình hình cho Lý Sơn là như vậy. Nhưng thực trạng ở Đảo Lý Sơn còn quá nhiều điều cần phải làm để biến thành hòn đảo thiên đường cho du lịch cộng đồng.

  Hướng dẫn người dân làm du lịch, cần có quy hoạch về các homestay tại Lý Sơn.

   Người dân tại Lý Sơn chủ yếu làm du lịch theo hướng tự phát. Các homestay mọc lên như nấm nhưng số lượng homestay thu hút du khách còn quá ít. Chỉ có một vài homestay ấn tượng. Cần hướng dẫn người dân xây dựng các homestay, tư vấn miễn phí các mẫu thiết kế để đem đến các homestay ấn tượng cho nơi đây. Đồng thời hướng dẫn người dân các kiến thức cơ bản để tạo nên sự chuyên nghiệp trong làm việc chứ không phải là sự nhiệt tình là làm nên tất cả.
  • Thành lập các bãi tắm chính thức tại Lý Sơn. Điều này sẽ giúp các du khách du lịch Lý Sơn tự túc dễ dàng biết được đâu là địa điểm tắm thích hợp.
  • Phát triển các dịch vụ lặn san hô, đánh bắt cá, bắt cua ban đêm, câu mực ban đêm, bắt cầu gai.
  • Tổ chức cho du khách tham quan và tự tay làm các món ăn đặc sản Lý Sơn như: Bánh ít lá gai Lý Sơn, Chè rau câu chân vịt, chả cá Lý Sơn, gỏi tỏi,…
  • Xây dựng dịch vụ đua thuyền truyền thống cho du khách. Thuyền được cách tân chỉ dành tầm 4-5 du khách bơi. Dịch vụ sẽ được tổ chức thường niên vào các ngày thứ 7, chủ nhật trong tuần. Một ngày có thể tổ chức 3 thời điểm đua, mỗi lần 8 đôi đua. Các đội đua sẽ mua vé và đăng ký trước. Đội vô địch sẽ được hoàn tiền lại.
  • Du lịch biển Lý Sơn thì không thể thiếu được một địa điểm đốt lửa trại và sự hiện diện của âm nhạc ngoài biển.
  • Không chỉ thu hút du khách ở các địa điểm du lịch Lý Sơn mà thiên nhiên bạn tặng. Lý Sơn nên hướng du khách đến các đình làng An Hải, nhà trưng bày Hải Đội Hoàng Sa với những câu chuyện hấp dẫn. Tại mỗi nơi có các hướng dẫn viên để có thể giúp du khách hiểu hơn về các địa điểm văn hóa qua các câu chuyện.
  • Phát triển và tôn vinh ẩm thực biển.
   Tổ chức các địa điểm cắm trại tại Lý Sơn.

  Du khách đang cần sắp xếp một chuyến du lịch Lý Sơn cộng đồng. Hãy liên hệ ngay 0906.49.68.60 để được chúng tôi hỗ trợ các dịch vụ du lịch:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Lý Sơn
 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Lý Sơn
 • Lâm Đồng Liên Kết Phát Triển Du Lịch
 • Kết Quả Sau Hơn 2 Năm Thực Hiện Đề Án Phát Triển Du Lịch Lai Châu Giai Đoạn 2022
 • Hội Nghị ‘liên Kết Phát Triển Du Lịch Lai Châu
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100