Top 9 # Du Lịch Đô Lương Nghệ An Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Samthienha.com

Website Huyện Đô Lương

Nỗ lực bảo tồn

Đến thăm đền thờ Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (xã Tràng Sơn) vào đúng ngày 13 tháng hai âm lịch, vì gần ngày rằm thế nên nhân dân đến dâng hương ở đền khá đông. Không chỉ có người dân bản địa mà có rất nhiều du khách ở các địa phương khác cũng tới tưởng nhớ công đức của Thái phó Tấn quốc công. Bà Nguyễn Thị Hoa (quê xã Đông Sơn) cho biết: Tuy sống ở xã Đông Sơn nhưng từ hồi còn con gái bà đã theo mẹ đi các đền, chùa vào dịp mồng một hay ngày rằm, ngày tết. Thói quen đó đã theo bà hàng chục năm nay, và tháng nào cũng vậy, đền thờ Nguyễn Cảnh Hoan và đền Quả – nơi thờ tự Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là nơi bà tìm đến đầu tiên. Hai ngôi đền này rất linh thiêng và đặc biệt là có cảnh quan rất đẹp khiến cho tâm hồn mình thư thái, nhẹ nhàng.

Di tích Nguyễn Cảnh Hoan vẫn giữ nguyên nét cổ kính xưa.

Ông Nguyễn Cảnh Khâm – Trưởng Ban quản lý di tích đền thờ Nguyễn Cảnh Hoan đưa chúng tôi đi tham quan một vòng trong và ngoài ngôi đền mới thấy hết vẻ uy nghi, bề thế, linh thiêng của ngôi đền cổ kính này. Tọa lạc trên khuôn viên 13.290 m2, hiện đền vẫn nguyên vẹn với 3 tòa chính hạ đường, trung đường, thượng đường và những công trình phụ trợ khác. Là một trong những di tích lịch sử quan trọng nhất của dòng họ Nguyễn Cảnh và cũng là nơi thờ chính đức thánh Thái phó và 3 vị tiên tổ khác của dòng họ. Những năm gần đây, con cháu dòng họ khắp nơi trong cả nước đã công đức gần 2 tỷ đồng tôn tạo lại di tích đồng thời mở rộng thêm khuôn viên để xứng với công lao to lớn của Thái phó Tấn Quốc công. Điều đáng ghi nhận là dòng họ Nguyễn Cảnh không chỉ làm tốt việc bảo tồn, tôn tạo di tích mà còn rất quan tâm tới việc giáo dục truyền thống cho con cháu. Và dù công tác sinh sống ở nơi nào thì các dịp tế lớn tại đền như ngày giỗ Nguyễn Cảnh Hoan (15/9 âm lịch);  ngày giỗ Liêu quận công Nguyễn Cảnh Quế (17/1 âm lịch);  ngày giỗ Thái Bảo Thư Quận công Nguyễn Cảnh Kiên (4/8 âm lịch); ngày giỗ Thiếu phó Tạ tư Mã Thắng Quận công Nguyễn Cảnh Hà (5/9 âm lịch). Dòng họ đều tổ chức mừng thọ cho các cụ cao tuổi, khen thưởng cho các cháu có thành tích trong học tập tại đền. Ngày mồng một và ngày rằm hàng tháng, con cháu trong họ lại về dâng nén hương thơm và cầu mong những điều may mắn, an lành.

Lễ rước thần tại Lễ hội Đền Quả Sơn.

Tiêu biểu nhất trên địa bàn huyện Đô Lương không thể không nhắc tới đó là di tích lịch sử Truông Bồn và đền Quả Sơn – ngôi đền đứng thứ hai trong 4 ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ. Cả hai di tích này đều được đầu tư hàng tỷ đồng từ kinh phí Nhà nước và xã hội hóa. Riêng dự án Khu di tích lịch sử Truông Bồn (xã Mỹ Sơn) đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án bảo tồn, tôn tạo khu di tích lịch sử Truông Bồn với tổng diện tích 21,7 ha, tổng mức đầu tư 365 tỷ đồng. Trong đó, UBND tỉnh đầu tư 50 tỷ đồng, còn lại sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp với mục đích xây dựng Truông Bồn trở thành biểu tượng của lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam.

Đoàn đại biểu Trung tâm người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An về thăm Khu di tích lịch sử Truông Bồn.

Trao đổi với ông Chu Vĩnh Hiệp, Giám đốc Khu di tích lịch sử Truông Bồn được biết: Hàng ngày Truông Bồn phục vụ và đón hàng trăm lượt khách, những ngày lễ, tết có hàng nghìn lượt khách tới dâng hương, tưởng niệm. Đến với Truông Bồn, du khách sẽ được xem những thước phim tư liệu sống động nhất về Truông Bồn qua các hình ảnh, sa bàn điện tử… thăm quan khu tượng đài biểu tượng cho sự hy sinh oanh liệt của 1.240 liệt sỹ trên cung đường huyền thoại, thắp hương tưởng niệm 13 liệt sỹ tại Nhà tưởng niệm… Cùng với hoạt động tri ân, Khu di tích còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa như trao phần thưởng cho học sinh giỏi, làm lễ kết nạp Đoàn, tổ chức cho các cặp vợ chồng trẻ dâng hương tưởng niệm trước ngày cưới…

Và những trăn trở

Tuy đã có cố gắng trong bảo tồn, phát huy giá trị di tích trên địa bàn nhưng hiện nay nhiều di tích ở Đô Lương đang nằm trong tình trạng xuống cấp, một số di tích (chưa được xếp hạng) xuống cấp trầm trọng và có nguy cơ trở thành phế tích như: Hầm trú ẩn của cố Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Võ Thúc Đồng (xã Thượng Sơn), đền Khai Long (xã Trung Sơn)… Công tác xã hội hóa hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di tích còn thiếu những chính sách cụ thể để khuyến khích, kêu gọi sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân. Lượng khách đến làm lễ và du lịch tại các di tích còn tập trung vào thời điểm lễ hội đầu năm, khách tham quan (khách đến trong ngày) chiếm tỉ lệ cao nên hiệu quả khai thác các dịch vụ lưu trú thấp. Thời gian cao điểm tổ chức các lễ hội đầu năm, vào khoảng giữa tháng Giêng đến đầu tháng 3 Âm lịch thu hút khoảng 70% khách du lịch cả năm. Số lượng di tích có giá trị đặc sắc có thể khai thác phục vụ hoạt động du lịch chưa nhiều, rải rác trên địa bàn huyện, chương trình lễ hội chưa phong phú. Công tác tuyên truyền về di tích chưa được chú trọng, thông tin về di tích còn hạn chế. Hoạt động tổ chức giới thiệu tại di tích chưa có hoặc chưa được làm một cách khoa học, bài bản.

Làng nghề bánh đa sẽ trở thành sản phẩm đặc trưng nằm trong tour  du lịch Đô Lương.

Bà Nguyễn Thị Lan – Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương khẳng định: Với mục tiêu bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử phục vụ sinh hoạt văn hóa tâm linh và phát triển du lịch. Thời gian tới, Đô Lương tập trung tôn tạo, mở rộng khuôn viên các di tích đã có quy hoạch được phê duyệt như đền Quả Sơn – xã Bồi Sơn, đền Đức Hoàng – xã Yên Sơn. Tiến hành cắm mốc địa giới khoanh vùng di tích, nhất là những di tích cộng đồng như: đình, đền, chùa. Quy hoạch mở rộng khuôn viên đối với các di tích gắn liền với lễ hội. Tranh thủ sự giúp đỡ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ban quản lý di tích – danh thắng tỉnh; Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh để sớm triển khai liên kết các khu, điểm du lịch của huyện với các tour, tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh như tour Du lịch Nam Đàn và vùng phụ cận (trong đó có 4 điểm đến của Đô Lương gồm: Khu di tích lịch sử Truông Bồn (xã Mỹ Sơn), chùa Ba Nàng (xã Mỹ Sơn), đền Quả Sơn và lễ hội đền Quả Sơn (xã Bồi Sơn), làng nghề nồi đất nung (xã Trù Sơn). Đồng thời hình thành các tour du lịch nội huyện như Khu di tích Truông Bồn – Chùa Ba Nàng – đền Đức Hoàng – làng nghề truyền thống bánh đa, kẹo lạc thị trấn – Tượng đài chiến thắng không quân Mỹ – đập Ba ra Đô Lương – đền thờ Nguyễn Cảnh Hoan – đền Quả Sơn – chùa Bà Bụt – Suối nước nóng Giang Sơn. Gắn với các điểm đến sẽ giới thiệu, quảng bá đặc sản địa phương như: bánh đa, kẹo lạc, bánh mướt, làng dâu tằm tơ…

Thanh Thủy

Khu Du Lịch Trung Lương Quy Nhơn

Khu du lịch Trung Lương Quy Nhơn là địa điểm tham quan nổi tiếng thu hút nhiều du khách bởi cảnh đẹp thiên nhiên trù phú mát mẻ. Hơn nữa nơi đây còn có thể tổ chức cho những chuyến đi cắm trại, hoạt động nhóm giải trí, nghỉ ngơi rất thích hợp.

Nằm cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30km, khu du lịch Trung Lương Quy Nhơn khá nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch không chỉ bởi không gian biển xanh núi đẹp mà nơi đây đã còn đốn tim không ít du khách khi đã một lần đặt chân đến. Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một nơi dừng chân lý tưởng cho những ngày cuối năm, hãy thử thưởng cho mình một nơi đến nghỉ ngơi thì khu dã ngoại Trung Lương là một gợi ý tuyệt vời cho những ai có ý định cho những chuyến đi xa.

Kinh nghiệm đi du lịch khu dã ngoại Trung Lương

Phải nói là khu du lịch Trung Lương Quy Nhơn thú vị nhất là tổ chức cắm trại, đốt lửa trại, các hoạt động dã ngoại vui chơi cùng bạn bè. Nếu bạn có ý định đó thì tốt nhất là hãy đến đây vào mùa hè. Thời tiết mùa hè nắng nhẹ không mưa sẽ phù hợp cho các hoạt động ngoài trời, hơn nữa sẽ thuận lợi tắm biển, dạo biển hay lặn ngắm san hô trong khung cảnh và không gian lãng mạn và mát mẻ này.

Thời gian mở cửa: 8h – 20h

Giá vé: miễn phí

Giá thuê lều: 300.000 vnđ/2 người

Giá đốt lửa trại: 500.000 vnđ/ nhóm

Giá thức ăn: tùy món, từ 65.000 vnđ – 420.000 vnđ

Số điện thoại liên hệ: 0169.531.4245 hoặc 0942.090.909

Có 2 cách để di chuyển tới khu dã ngoại Trung Lương

Cách 1: Theo hướng về phía Bắc đường quốc lộ 1A đến thị trấn Gò Găng thuộc huyện Phù Cát cách Quy Nhơn khoảng 35km, đến ngã tư rẽ phải chạy đến cuối đường rẽ phải tiếp tới tỉnh lộ 635. Chạy trên đường tỉnh lộ 635 sẽ thẳng tới gặp ngã ba, rẽ trái vào tỉnh lộ 639 là tới được khu Trung Lương.

Cách 2: Đi qua cầu Thị Nại tới bán đảo Phương Mai, sau đó rẽ trái chạy theo đường dọc biển thuộc tỉnh lộ cũ 640 là đã tới được khu du lịch dã ngoại Trung Lương. Cách này thời gian di chuyển sẽ ít hơn so với cách đi quốc lộ 1A.

Khu du lịch Trung Lương Quy Nhơn có gì chơi?

Điểm mới mẻ và hấp dẫn của khu dã ngoại Trung Lương chính là nơi vui chơi, cắm trại với những lều mái xanh đỏ nhấp nhô. Khung cảnh nắng vàng, cỏ xanh cùng như tảng đá vôi lớn và không khí trong lành mát mẻ nhất định sẽ tạo nên những điều thú vị cho hành trình của bạn.

1. Ban ngày

Cái nắng ban ngày của Trung Lương không quá oi bức, nó phản chiếu lấp ló trên mặt biển xanh biết làm tăng thêm sự hấp dẫn nơi đây. Không gian thiên nhiên bao phủ một mùa xanh bởi cây xanh, và cỏ non tạo nên một khung cảnh hoàn hảo cho du khách thỏa sức lưu giữ cho mình những khoảnh khắc kỉ niệm đáng nhớ cùng gia đình và người thương của mình.

2. Ban đêm

Khi đêm về, du khách có thể cảm nhận một đêm cắm trại với những lều nhỏ xinh, phía trước là biển bao la. Buổi tối nằm ngắm sao, trăng hay có thể ngồi bên đốm lửa trại, trò chuyện thâu đêm, nhảy múa hay cùng nghe tiếng sóng biển vỗ rì rào cùng với những người bạn đồng hành của mình. Hơn nữa, buổi tối ở đây lên đèn lung linh ảo diệu, bạn cũng có thể tổ chức bữa tiệc nướng BBQ để thêm phần thú vị cho buổi tối tại khu du lịch Trung Lương Quy Nhơn.

Phụ phí khi cắm trại bằng lều: Lều dưới 5 người: 150.000 vnđ và lều trên 5 người: 250. 000 vnđ.

Tại nơi đây du khách có thể hòa mình vào dòng biển Trung Lương, từ con đường này bạn có thể chiêm ngưỡng những phiên đá chồng chéo nhau, đan xen lẫn nhau tạo thành những hình thù độc đáo. Bãi biển Trung Lương mang vẻ đẹp của sự hoang sơ mộc mạc và rất trong lành. Biển xanh lấp lánh, cát trắng mịn màng một chút nắng chút gió tuyệt vời cho việc đi dạo biển. Cảm giác mọi mệt mỏi, mọi bon chen cuộc sống ngoài kia bỗng được xua tan bởi vẻ bình yên trữ tình nơi đây.

Điểm xuyến thêm cho biển Trung Lương là những chiếc thuyền thúng đang nằm nghỉ ngơi trên bờ cát sau chuyến đi biển dài. Du khách có thể trò chuyện cùng người dân làng chài thật thà, chân chất nghe họ kể về biển cả, cá tôm với giọng đặc trưng địa phương của người xứ Nẫu.

4. Ẩm thực ở khu du lịch Trung Lương Quy Nhơn

Ở Trung Lương, các dịch vụ du lịch khá phát triển. Không chỉ phục vụ đầy đủ các nhu cầu về lều trại cũng có thể thưởng thức những món ăn hải sản ngon, tươi sống… với giá cả phải chăng dễ chịu nên bạn không phải lo lắng về vấn đề túi tiền mà thoải mái thưởng thức trọn vẹn ẩm thực nơi đây.

Du khách khi du lịch Trung Lương không chỉ thưởng ngoạn vẻ đẹp của phong cảnh hữu tình mà còn có thể thưởng thức nhiều món hải sản tươi ngon mang đậm nét tinh tế ẩm thực vùng đất Bình Định. Các món ngon về tôm, cá, mực ghẹ,.. do người dân địa phương chế biến ăn cùng nước mắm chua ngọt hay muối chanh ớt chắc chắn sẽ chinh phục được cả những ai sành ăn nhất.

Du Lịch Lương Sơn – Hòa Bình

Đến với Lương Sơn – Hòa Bình, du khách không thể bỏ qua 2 địa điểm du lịch là Động Đá Bạc và Suối Ngọc Vua Bà, hai tuyệt tác của thiên nhiên ban tặng cho con người nơi đây.

Động Đá Bạc

Tọa lạc tại xã Liên Sơn – Lương Sơn – Hòa Bình; động Đá Bạc mang vẻ đẹp kỳ thú thu hút rất nhiều du khách mỗi năm.

Động Đá Bạc còn có tên gọi khác là động Tiên, nằm trong lòng núi Pai Dáy (hay còn gọi là núi Hang Beo). Động Đá Bạc gồm 3 động nhỏ là động Cô Tiên, Long Tiên, động Mẫu được người dân địa phương phát hiện vào năm 1990. Cửa động hư­ớng Đông Nam, rộng chừng 1m, cao 2m. Động có chiều dài 65m, chiều rộng từ 4 đến 22m, vòm cao từ 1,5 đến 15m.

Đến với động Đá Bạc, du khách sẽ choáng ngợp vòm trần có nhiều nhũ đá rủ xuống, kết thành nhiều dải uốn lượn, mềm mại như bức màn nhung. Dưới chân các khối nhũ đá, theo năm tháng, những giọt nước không ngừng nhỏ xuống tạo thành hai bể nước thiên tạo đầy ăm ắp.

Không chỉ ấn tượng với những hình thù kì lạ trong động Đá Bạc mà du khách còn ấn tượng với những bông hoa ưu đàm, những cánh hoa như sợi cước trắng nhỏ li ti đã từng nở trên hang động. Ở mỗi đầu bông hoa như có hạt ngọc nhỏ phát sáng. Đây là loài hoa linh thiêng mang điềm lành.

Suối Ngọc Vua Bà

Suối Ngọc – Vua Bà, khu du lịch thuộc xã Lâm Sơn, Lương Sơn (hiện thuộc Hà Nội). Đến với nơi đây, du khách có thể thả mình với thiên nhiên, tham gia các hoạt động đi bộ, leo núi, cưỡi ngựa và chiêm ngưỡng những ghềnh, thác nối tiếp nhau, đặc biệt có thác 9 tầng cao 100 m nước đổ trắng xoá.

Dòng suối trong mát, tinh khiết là sự ban tặng của thiên nhiên đối với con người. Bên những dòng suối là 2 khu vui chơi với 18 làn trượt phục vụ những bạn thích mạo hiểm.

Suối Cá Thần Cẩm Lương

Suối cá thần Cẩm Lương là một trong những địa điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách mỗi khi đến Thanh Hóa. Vậy du lịch suối cá này có gì đặc biệt? Bài viết sau, Galatravel sẽ gỡ rối giúp bạn qua đôi lời giới thiệu về suối cá thần Cẩm Lương.

Đôi nét về suối cá thần Cẩm Lương

Suối cá thần Cẩm Lương là một tuyệt phẩm của tạo hóa ban tặng tại xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Suối cá thần không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp mộc mạc, hoang sơ mà còn gắn liền với những câu chuyện truyền thuyết vô cùng độc đáo.

Suối cá thần Cẩm Lương – Thanh Hóa

Nằm giữa bộn bề của núi đá vôi trùng điệp, phía tả ngạn sông Mã là một suối cá thần tuyệt đẹp. Dòng suối chỉ dài hơn trăm mét nhưng nơi đây có hàng chục nghìn con cá với hình thù rất lạ, đủ màu sắc, nặng từ 2 đến 8 kg, cá chúa có thể nặng tới 30kg. Những con cá này khi bơi thân của nó có thể phát sáng trong làn nước trong vắt. Vào mùa hè, du lịch suối cá thần Cẩm Lương bạn có thể dễ dàng vuốt ve những chú cá khi nước suối chỉ sâu khoảng 20 – 40cm.

Hơn nữa, với mật độ cá dày đặc như vậy nhưng nước suối ở đây không hề tanh hôi chút nào, người dân vẫn hay thường gánh nước suối Cẩm Lương về nấu ăn và tắm giặt. Với những độc đáo mà Galatravel vừa kể trên cho thấy hàng năm, suối cá thần Cẩm Lương đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến đây tham quan.

Để đến được suối cá thần, du khách phải đi qua cây cầu bắc qua sông Mã

Suối cá thần Cẩm Lương gắn với câu chuyện truyền thuyết

Suối cá thần Cẩm Lương có tên gọi khác là cá thần làng Ngọc, gắn với câu chuyện Thần Rắn mà dân làng vẫn truyền tai nhau kể lại. Ngày xưa, có hai vợ chồng nông dân nọ, tuổi đã cao nhưng họ vẫn chưa có người nối dõi. Họ sống bằng nghề nông và ngày ngày ra đồng trồng lúa và bắt cá, bắt ốc về làm thức ăn. Một ngày nọ, người vợ nhặt được một quả trứng lạ, bà lại thả xuống nước nhưng quả trứng vẫn nằm trong rổ. Bà bèn mang về nhà cho gà ấp thử. Một hôm, nghe tiếng gà mái kêu cũng là lúc quả trứng đã nở, bà vợ ra xem thì đã bất ngờ bởi trứng đã nở ra một con rắn. Ông chồng đã vô cùng hoảng sợ và mang con rắn ra suối Cẩm Lương thả, nhưng tối thì rắn lại trở về nhà. Dần dần, rắn sống và trở thành vật nuôi thân quen của gia đình.

Suối cá thần Cẩm Lương có gì đặc biệt ?

Đàn có ở suối Cẩm Lương chủ yếu là cá dốc, thuộc họ hàng cá chép. Hàng ngàn con cá ở đây đều có cân nặng từ 2 – 8 kg, có màu xanh thẫm và hai bên mép có màu đỏ tươi. Mỗi khi bơi loài cá này phát ra những luồng ánh sáng lấp lánh như kim cương dưới dòng nước trong veo, vô cùng đẹp mắt.

Một điều kỳ lạ là những con cá ở suối chỉ bơi quanh quẩn đoạn suối dài hơn 100m, xung quanh hang của nó và không bơi xa hơn nữa. Ngay cả mùa nước lũ, nước dâng cao lên khắp các con đường nhưng những con cá không bao giờ bị trôi đi.

Ban ngày, những con cá tung tăng bơi lội từ trong hang ra ngoài, tối đến lại chui vào hang trú ẩn. Hàng ngàn con cái như vậy, nhưng nước suối ở đây không có mùi tanh. Chúng cũng chỉ ăn thực vật chứ không bao giờ ăn thịt đồng loại.

Suối cá thần Cẩm Lương có rất nhiều các loại cá khác nhau với kích thước từ lớn đến nhỏ

Hằng năm, vào dịp tháng giêng âm lịch có lễ hội rước cá của người Mường ở suối cá thần Cẩm Lương, nếu đến Cẩm Lương vào dịp này, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn những đàn cá tung tăng bơi lội chào đón ngày lễ đặc biệt này. Người dân ở đây cho rằng đây là giống cá thần hiếm có và sự đông đủ, sung túc của đàn cá sẽ mang lại sự bình yên no ấm cho cuộc sống của người dân địa phương.

Bên cạnh suối cá thần Cẩm Lương, du khách có thể đến thăm đền thờ Tứ Phủ Long Vương, động Đăng, hay những hang động độc đáo của núi Trường Sinh với nhiều hình thú kỳ vĩ, lấp lánh như kim cương,…