Top 15 # Du Lịch Homestay Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Samthienha.com

Homestays Là Gì ? Đặc Điểm Của Mô Hình Du Lịch Homestay

Homestays là gì ? Đặc điểm của mô hình du lịch homestay

Homestays là gì?

Homestay đúng nghĩa là loại hình du lịch mà khách du lịch sẽ nghỉ ngơi và sinh hoạt tại nhà người dân địa phương, nơi mà họ đặt chân tới nhằm giúp khách du lịch khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống văn hóa của từng vùng miền tại địa phương đó.

Nói một cách khác, Homestay là loại hình du lịch dựa vào cộng đồng, lưu trú tại nhà dân, địa phương nơi du khách đến. Từ đó giúp địa phương nơi đó quảng bá văn hóa, con người và cảnh đẹp một cách thực tế nhất.

Loại hình du lịch Homestay được đánh giá là đặc biệt thích hợp với quốc gia đa văn hóa như Việt Nam. Phát triển nhất tại những tỉnh, thành phố phát triển du lịch như Hà Nội, Yên Bái, Mộc Châu, Huế,…

6 đặc trưng làm nên loại hình Homestay​

Du khách có dịp gặp gỡ, giao lưu và tìm hiểu văn hóa địa phương

Homestay là dịch vụ “ăn bản ngủ bản”

Được làm quen nhiều bạn mới và trau dồi khả năng ngoại ngữ

Vị trí hình thành: Homestay đa phần thường được hình thành và phát triển ở những vùng, khu vực có tài nguyên hoang dại cần bảo tồn, những khu vực dân cư có tài nguyên văn hóa đa dạng, phong phú,…

Quy mô nhỏ và Giá rẻ: Thông thường, mỗi gia đình có thể đón khoảng từ 10 đến 30 khách du lịch (tùy thuộc vào quy mô) với giá dao động khoảng từ vài chục tới vài trăm nghìn cho một phòng (tùy quy mô, địa phương và trang thiết bị,…)

Các dịch vụ tại Homestay đều khá đầy đủ, phục vụ những nhu cầu cá nhân như ăn uống, nghỉ ngơi một cách thoải mái, dễ chịu với giá thấp nhất.

Ưu nhược điểm của mô hình du lịch homestay

Lợi ích của mô hình du lịch homestay

Bạn sẽ được sinh sống chung cùng với chủ nhà, sinh hoạt hàng ngày như một thành viên trong gia đình. Do vậy, bạn sẽ được trải nghiệm các phong tục, lối sống của người dân địa phương một cách thực tế, thân thiện nhất.

Bạn sẽ được gia chủ giới thiệu các địa điểm thăm quan, khám phá thú vị, mới lạ mà chỉ người dân bản địa mới biết. Nếu như đi du lịch theo tour hay ở khách sạn sẽ không bao giờ được biết tới.

Vì chia sẻ không gian sinh hoạt chung với nhiều người nên bạn sẽ có có hội chuyện trò, tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều nơi khác nhau. Đây là cơ hội để có thêm các người bạn mới, tìm hiểu văn hóa những địa phương khác, tăng khả năng ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp.

Cuối cùng, bạn sẽ có chuyến du lịch với giá thành rẻ hơn nhiều khi lựa chọn hình thức du lịch khác.

Nhược điểm:

Homestay có rất nhiều ích lợi nhưng đi kèm cũng có những nhược điểm như sau:

Bạn sẽ không có các không gian riêng tư tuyệt đối.

Không có nhiều lựa chọn dịch vụ tiện ích đi kèm.

Luôn phải tuân thủ các quy định chung do gia chủ đặt ra.

Thách thức khi đầu tư Homestay

Loại hình Homestay được đánh giá là kênh đầu tư khá mới mẻ, mang về lợi nhuận ổn định và là tiềm năng phát triển trong tương lai, nhưng để thành công thì không có gì là dễ dàng – đầu tư kinh doanh Homestay cũng vậy!

Có khá nhiều các bạn trẻ khi khởi nghiệp nghĩ đơn giản là có ý tưởng, có vốn tài chính là có thể kinh doanh đầu tư vào Homestay. Và thực tế kết quả kinh doanh theo mô hình Homestay có thể dẫn đến thua lỗ hoặc chỉ duy trì được khoảng thời gian ngắn rồi phải dừng hoạt động.

Có một số thử thách khi kinh doanh Homestay như:

Giá cho thuê Homestay khá thấp và thấp hơn giá thuê khách sạn từ 20-35%

Không thu hút được những đơn vị phát triển chuyên nghiệp do thị trường lớn nhưng phân mảnh

Thời gian hoàn vốn của nhà đầu tư kéo dài

Lượng khách khó ổn định và theo mùa vụ

Không phải địa phương nào cũng có thể làm Homestay. Vị trí phải độc đáo, phải có làng xưa, có các điểm vệ tinh để giữ chân du khách, từ lao động nông nghiệp, tiểu thủ công, mỹ nghệ đến sản xuất hàng lưu niệm, đặc sản ẩm thực, văn hóa địa phương,…

Khâu quản lý, an ninh,…còn nhiều khó khăn

Tính cạnh tranh ngày càng tăng lên đòi hỏi dịch vụ chuyên nghiệp

Tỷ suất lợi nhuận không cao so với các hình thức đầu tư như khách sạn, Condotel,…

Homestay ngày càng phát triển và có một câu hỏi đặt ra là “Homestay có bị thương mại hóa?”

Tại thị trường Việt Nam, Homestay trở thành một loại hình du lịch mới độc đáo và đáng để trải nghiệm. Tuy nhiên, du lịch Homestay cũng đặt ra những vấn đề cần phải nhìn nhận.

Việc thương mại hóa mạnh mẽ các giá trị văn hóa ngày càng biến đổi, và ít nhiều mất dần tính đặc sắc, tính chất riêng của Homestay là “sinh hoạt, ngủ nghỉ, ăn ở của người dân bản xứ”.

Bên cạnh đó, tại các vùng miền ở Việt Nam, việc sử dụng các thiết bị hiện đại như máy nóng lạnh, điều hòa làm mất đi nét tự nhiên vốn có của dân bản xứ. Thêm nữa là các cuộc vui chơi sai phạm của du khách, không được kiểm soát đã phần nào đánh mất những giá trị văn hóa đặc sắc của vùng miền.

Mô hình kinh doanh Homestay sẽ phát triển và dự kiến bùng nổ từ 3 – 5 năm tới, đồng thời các vấn đề như tính tự phát trong khai thác, tính đồng bộ trong kết nối và sự hỗ trợ từ những chính sách sẽ là những thách thức không nhỏ với mô hình kinh doanh này.

***Tìm hiểu thêm:

Homestay Là Gì? Ưu Điểm Và Mô Hình Du Lịch Homestay

Một trong những ngành nghề trọng điểm của nước ta giai đoạn này là “du lịch”. Mô hình này giai đoạn này được khai thác dưới nhiều hình thức khái nhau, nhằm đem đến những trải nghiệm mới lạ, độc đáo cho du khách. Những khu du lịch biểu hiện được nét văn hóa đặc sắc riêng sẽ là điểm đến hoàn hảo vào các dịp lễ, khách không chỉ đến một lần mà sẽ quay về nghỉ dưỡng ở các kì nghỉ kế tiếp. Nắm bắt được tâm lý quý khách yêu chuộng sự khác biệt, các chủ đầu tư mô hình BĐS du lịch đã không ngừng làm mới các mô hình du lịch của mình.

Chúng ta có khả năng hiểu dễ làm Homestay là loại hình du lịch mà khách du lịch sẽ ăn ngủ tại nhà của người dân bản địa, nơi có địa điểm du lịch. Mô hình du lịch này giúp du khách khám phá được nhiều nét văn hóa đặc sắc của người dân, có thêm nhiều trải nghiệm với các phong tục tập quán của địa phương đó. Hoặc cũng có khả năng hiểu là mô hình du lịch dựa vào cộng đồng cư dân, người dân sẽ là người giải đáp và giúp khách du lịch hiểu hơn về cuộc sống ở vùng miền đó. Việt Nam ta với hơn 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có những phong tục tập quán riêng, đem đến cho du khách những cảm xúc mới lạ. Vì vậy, khách quốc tế khi đến nước ta du lịch thường ưu ái chọn loại hình du lịch này cho chuyến đi của mình.

Homestay bắt đầu từ Châu Âu, từ những người dân có sở thích đi trải nghiệm du lịch xanh, gần gũi với môi trường xung quanh vạn vật. Các dịch vụ du lịch theo phong cách sinh hoạt cùng dân bản địa dần lớn mạnh và phát triển sang các nước khác, trong đó có Việt Nam ta.

Việt Nam với điển hình là một nước có khá nhiều người dân tộc thiểu số, có khá nhiều nét văn hóa đặc sắc được gìn giữ qua không ít thế hệ. Những nét văn hóa này được đưa ra cộng đồng khi có mô hình du lịch Homestay. Dân tộc ấy sẽ thông qua các mô hình du lịch Homestay để giới thiệu cái đẹp cổ truyền của dân tộc mình đến với bạn bè quốc tế.

Việc phát triển các mô hình văn hóa du lịch cộng đồng còn góp phần gìn giữ và phát triển các nét văn hóa theo thời gian. Góp phần bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, động vật hoang dã… đặc biệt, mô hình này giúp nhiều đồng bào dân tộc vươn lên để có cuộc sống mới, ấm no hơn, không còn nghèo và chặt phá rừng như lúc trước kia.

Homestay thùng rượu vang: mô hình này lấy ý tưởng từ những thùng rượu vang lớn tại xứ sở Tây Ban Nha. Các căn nhà được bao bọc bởi hình dáng các thùng rượu tạo cho quý khách cảm giác độc đáo, mới lạ mà chưa từng thấy ở bất kì khu du lịch nào. Mô hình này không chỉ lôi kéo khách du lịch trong nước, mà còn được chọn là điểm đến hoàn hảo cho khách quốc tế.

Homestay nhà sàn: mô hình này thường phổ biến ở các tỉnh miền núi như: Yên Bái, Hà Giang, Mộc Châu…. Đến với các căn nhà theo phong cách bản địa như này, khách du lịch thường cảm thấy sự ấm cúng như thành viên của cộng đồng dân tộc đó. Đặc biệt, mô hình này có diện tích khá lớn, có sức chưa lên đến hơn 10 người mỗi căn. Phù hợp với du lịch đội nhóm, gia đình…

Homestay miệt vườn miền Tây: với các du khách yêu cuộc sống dân dã và những món ăn đậm đà miền tây thì không được bỏ lỡ các căn hộ theo phong cách miệt vườn. Nằm đan xen với các rặng dừa non và sông nước mênh mông. Du khách sẽ luôn cảm nhận được cuộc sống yên bình, an nhiên nơi vùng quê xanh mát.

Homestay theo phong cách nhà cổ: mô hình này bắt đầu từ những căn nhà cổ truyền của người Việt cổ, với phong cách chính là “cây đa, giếng nước, sân đình”. Chất liệu chính của mô hình này chủ yếu là gỗ, tre, nứa, nền đất, mái được lợp bằng lá hoặc ngói đỏ.

Homestay bằng thùng container: mô hình này được chủ đầu tư sử dụng các thùng container để kiến thiết thành các căn hộ du lịch. Các thùng hàng này được sơn theo khá nhiều màu sắc khác nhau, bên trong có đầy đủ các tiện ích sinh hoạt.

Điểm cộng đầu tiên cho mô hình du lịch homestay có lẽ là chi phí của mỗi chuyến du lịch. Thay vì bạn hãy chú ý bỏ rất đông tiền để có khả năng chen chân trong các khách sạn cao cấp hay những nhà nghỉ gần khu du lịch mỗi khi đi chơi cùng gia đình và bạn bè. Thì nay bạn có thể đến sinh sống tại chính khu du lịch ấy, được ngắm nhìn, được trải nghiệm, được ăn ngủ trong chính khu du lịch mình yêu chuộng với giá rẻ nhất.

Là cơ hội cho bạn giao lưu kết bạn với các khách du lịch khác trong khu du lịch. Bạn sẽ mở rộng được mới quan hệ của mình, nâng cao vốn giao tiếp với khá nhiều bạn bè hơn.

Bạn sẽ trải nghiệm những nét văn hóa cùng theo với người dân bản địa trong chính khu vực nghỉ dưỡng. Bạn sẽ được giải đáp làm những món ăn bản địa, những nét văn hóa bản địa như tâm linh, dệt may, nghề thủ công…

Không khí cảnh quan chắc chắn xanh mát quanh năm, luôn đem đến cho khách du lịch những cảm xúc chân thực nhất. Mang đến những giây phút sảng khoái ý nghĩa vào các kỳ nghỉ hiếm hoi.

Homestay giữ được các cái đẹp tự nhiên, mộc mạc của môi trường xung quanh vạn vật. Nếu có thay cho đổi cũng chỉ kiến tạo cách bài trí giúp không gian nên thơ, trữ tình hơn.

Không gia diện tích vừa phải, đem đến cho bạn cảm giác ấm cúng, gần gũi với chính những người đồng hành với bạn trong chuyến du lịch.

Các dịch vụ của homestay

Khác với cách phục vụ từ A đến Z tại các nhà nghỉ, khách sạn mà chúng ta thường thấy. Khách du lịch đến nghỉ dưỡng ở chỗ này thường tự phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt của mình. Bạn có khả năng tự nấu nướng và tổ chức tiệc cùng nhau trong khuôn viên nghỉ dưỡng. Khách hàng khi đến với mô hình homestay thường có cảm giác như đang ở nhà.

Tuy rằng mô hình này càng ngày càng nở rộ trên thị trường địa ốc và du lịch Việt Nam. Thế nhưng những ý tưởng mới lạ, độc đáo vẫn chính là đề tài nóng trên các diễn đàn của thị trường homestay.

Homestay Là Gì? Các Khái Niệm Về Homestay Bạn Nên Biết

Đây được xem là một lựa chọn chỗ ở giá cả phải chăng, lý tưởng cho những du khách đi một mình ở mọi lứa tuổi – thực tập sinh, sinh viên năm nhất, sinh viên sống ở nước ngoài và bất cứ ai muốn tìm kiếm trải nghiệm du lịch mang đậm nét văn hóa và chân thực. Bạn sẽ được trải nghiệm cách mà cộng đồng địa phương nơi đó sinh sống cũng như cảm thấy gần gũi hơn với mọi người.

Ưu điểm của du lịch homestay là gì ?

Bạn sẽ có được sự thoải mái như khi ở nhà, bạn được quyền sử dụng bếp để nấu ăn, dùng máy giặt để giặt đồ, v.v.

Bạn sẽ có được một trải nghiệm tuyệt vời về lối sống của dân địa phương.

Bạn sẽ được thưởng thức những bữa ăn đậm chất bản địa từ một người đã ở đó nhiều năm.

Bạn sẽ nhận thức sâu sắc hơn về văn hóa địa phương, được nghe những câu chuyện thuở xa xưa.

Du lịch homestay giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với khách sạn.

Bạn dễ dàng kết nối, làm quen, kết bạn với người dân địa phương, trò chuyện về mọi vấn đề trong cuộc sống.

Bạn được sống trong một gia đình và có cảm giác được yêu thương.

Với những thông tin trên, bạn đã có thể hiểu rõ hoàn toàn homestay dịch là gì rồi đấy! Tuy nhiên, để giúp bạn dễ dàng phân biệt homestay và các loại hình du lịch khác, bạn cần biết thêm về đặc điểm mô hình homestay là gì cũng như các loại homestay phổ biến hiện nay.

II. Các khái niệm về Homestay bạn nên biết

Kinh doanh homestay là gì?

Nhưng ngày nay, kinh doanh homestay ngày càng nở rộ ở những vùng du lịch truyền thống như Sapa, Đà Lạt, Nha Trang, Hồ Chí Minh, Hà Nội, v.v. Lý do khiến homestay ngày càng phát triển là do xu hướng du lịch của giới trẻ thay đổi, thích du lịch trải nghiệm và khám phá hơn. Bên cạnh đó cũng nhờ một lượng lớn khách nước ngoài, những người thích tìm hiểu văn hóa bản địa bằng cách ở homestay.

Đặc điểm của mô hình homestay là gì?

Khi bạn lựa chọn một homestay nào đó, thông thường lựa chọn của bạn sẽ bao gồm một bữa sáng và một phòng riêng hoặc phòng tập thể được trang bị đầy đủ với cửa sổ, một chiếc giường, tủ quần áo, bàn và ghế, v.v. Quy mô của homestay thường khá nhỏ, chứa được khoảng 10 – 20 người. Giá phòng tại homestay cũng thường rẻ hơn rất nhiều nếu bạn đi theo nhóm. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có cơ hội được làm quen nhiều bạn mới, nâng cao khả năng giao tiếp và ứng xử.

Khách sạn homestay là gì?

Bạn sẽ ở chung với khoảng 4 – 7 người khác tùy theo không gian và diện tích.

Bạn sẽ thuê cả căn hộ để bạn và gia đình/ bạn bè sống cùng

Trong trường hợp bạn ở chung với những khách du lịch khác, mức giá phòng sẽ rẻ hơn khá nhiều so với bạn thuê cả căn hộ. Nhưng so với khách sạn homestay thì căn hộ homestay có mức giá hợp lý hơn rất nhiều.

Thuê phòng homestay là gì?

Thuê phòng homestay cũng khá đơn giản và giống với việc bạn thuê phòng khách sạn hoặc nhà nghỉ. Nhưng điểm khác biệt lớn giữa thuê phòng homestay và khách sạn chính là bạn có thể dễ dàng tăng thêm số lượng người trong phòng mà không cần phải thêm phí. Ví dụ, bạn đi 3 người và muốn thuê 1 phòng tại khách sạn, bạn có 2 lựa chọn: thuê 2 phòng hoặc trả thêm phụ phí cho người thứ 3 (thường bằng một nửa tiền phòng). Nhưng khi bạn thuê phòng homestay, bạn có thể ở 3 người 1 phòng mà không hề trả thêm bất kì chi phí nào (nếu chủ nhà đồng ý)

Thủ tục check-in đơn giản (thông thường bạn chỉ để lại chứng minh thư của 1 người nếu bạn chưa trả tiền thuê)

Chi phí rẻ hơn so với ở khách sạn (đặc biệt là khi bạn đi cùng số lượng người đông)

Không có lễ tân

Không có nhân viên dọn phòng

Có thể có phục vụ bữa sáng đơn giản, hoặc bạn có thể tự sử dụng bếp để nấu.

Trừ khi bạn thuê riêng cả căn hộ, khách sạn homestay; bạn sẽ dùng chung phòng tắm, phòng ăn, phòng khách, nhà bếp, v.v. với các khách du lịch khác.

Bạn phải tự giữ chìa khóa

Được tổ chức nấu nướng, ăn uống, party thoải mái; nhưng bạn cần tự dọn dẹp sau khi tiệc tàn.

Nếu bạn chưa biết ở homestay là gì và không biết tìm homestay ở đâu khi đi du học, đừng lo các công ty tư vấn du học luôn hỗ trợ bạn tìm kiếm những nơi phù hợp với nhu cầu của bạn. Chủ sở hữu homestay tại nước ngoài thường rất thân thiện, chu đáo và luôn sẵn sàng chia sẻ cuộc sống gia đình và phong tục của họ với các sinh viên du học.

Đặc điểm chung khi bạn thuê khách sạn, căn hộ, phòng homestay:

Sinh viên khi sống tại homestay có một lợi thế lớn là được cải thiện ngoại ngữ đáng kể vì bạn có cơ hội trò chuyện và tương tác với dân bản địa hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn còn được tham gia các hoạt động gia đình, lễ kỷ niệm, lễ hội tôn giáo, các sự kiện thể thao, v.v.

Có rất nhiều hình thức du học homestay ở nước ngoài : từ một cặp vợ chồng đã nghỉ hưu, một gia đình cha mẹ đơn thân, một cá nhân độc thân, ly dị hoặc góa, đến các gia đình truyền thống. Chủ homestay có thể trẻ hoặc lớn tuổi, có hoặc không có con, chủng tộc hoặc tín ngưỡng khác nhau, nhưng tất cả đều có chung sở thích là muốn hỗ trợ sinh viên quốc tế.

Khi du học homestay, bạn sẽ được hưởng các lợi ích bao gồm :

Một ngôi nhà an toàn, sạch sẽ và thoải mái.

Một chủ nhà trọ tốt bụng và chu đáo

Môi trường giao tiếp tiếng bản địa

Một phòng ngủ được trang bị nội thất riêng với khu vực học tập

Sử dụng phòng tắm riêng hoặc chung

Khăn trải giường và khăn tắm

Các sản phẩm làm sạch, vệ sinh phòng tắm

Bữa ăn đầy đủ, nếu sinh viên yêu cầu

Sử dụng bếp tự do (sinh viên có trách nhiệm tự dọn dẹp)

Không gian để trữ thực phẩm trong tủ lạnh và trong tủ đựng thức ăn

Được sử dụng máy giặt ủi và vật tư bao gồm cả chất tẩy rửa, v.v.

Được sử dụng TV

Truy cập Internet

Đón và đưa ra sân bay với một khoản phụ phí bổ sung

Có rất nhiều lựa chọn chỗ ở để bạn đặt qua Airbnb. Bất cứ nơi nào từ một phòng riêng trong một ngôi nhà homestay, đến một căn biệt thự nguy nga đều có thể được đặt trước.

Khi đặt phòng trên Airbnb, chủ homestay sẽ gửi cho bạn địa chỉ chính xác, bạn có thể tự vào nhà lấy chìa khóa và lên phòng hoặc chủ homestay sẽ ở đó và đợi bạn đến để giao chìa khóa. Cũng giống như những căn hộ homestay hoặc khách sạn homestay, sẽ không có bất kì nhân viên nào ở đó, vì vậy bạn sẽ tự phục vụ bản thân (nhưng không cần phải dọn dẹp vì chi phí vệ sinh dọn dẹp thường được bao gồm trong tiền thuê)

III. Điểm danh một vài homestay chất lừ tại Việt Nam

Nơi đây có cả phòng riêng và phòng dorm, phòng sinh hoạt chung và nhà bếp chung. Đây chắn chắn sẽ là một kỳ nghỉ thoải mái trong môi trường xinh đẹp, thoáng đãng mà bạn không thể nào quên được.

Bên cạnh những thiết kế tuyệt vời, điểm thu hút chính ở đây là vị trí homestay. Nằm trên đường Thủ Khoa Huân, rất dễ dàng để bạn di chuyển đến tất cả các điểm tham quan chính của thành phố Đà Lạt. Cho dù bạn muốn chọn mua một số thực phẩm tươi sống ở chợ cũ hay đi dạo dọc bờ hồ, bạn chỉ cần bước ra khỏi cửa homestay.

Ngoài homestay, bạn còn có rất nhiều lựa chọn cho nơi ở từ hostel cho đến khách sạn gần chợ Đà Lạt giá bình dân.

Bên cạnh đó, xu hướng thuê villa gần hà nội để tổ chức tiệc nướng cùng bạn bè hoặc gia đình đang cực kì hot đối với giới trẻ. Với mức giá chỉ trong khoảng 2 triệu/ đêm, bạn sẽ có ngay một ngày cuối tuần vui vẻ và thư giãn trong một căn biệt thự sang trọng!

Phía sau ngôi nhà này còn có một vườn rau hữu cơ, nơi bạn có thể lấy một ít rau diếp, đến ngay nhà bếp và tự chuẩn bị bữa ăn cho mình! Nhà Phori cũng cung cấp cho bạn túi vải thay vì nhựa và nhắc nhở bạn phân loại rác theo hướng dẫn của họ để bảo vệ môi trường.

Bếp chung có sẵn nếu bạn muốn nấu bữa ăn của riêng bạn, hoặc bạn có thể tham gia học nấu một số món ngon địa phương cùng chủ homestay. Có một quầy lễ tân 24 giờ cung cấp một loạt các dịch vụ, chẳng hạn như giúp bạn lên kế hoạch cho các tour du lịch quanh vùng, di chuyển trở lại Hà Nội hoặc các nơi khác, hoặc sắp xếp cho thuê xe máy. Họ cũng có chăn cách nhiệt để giữ ấm vào những đêm mùa đông lạnh.

Homestay Là Gì? Hiểu Thế Nào Cho Đúng Và Đầy Đủ Về Homestay?

Trên khắp thế giới, từ những thành phố xa hoa tráng lệ cho đến vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh. Homestay là một loại hình lưu trú nghỉ chân được xác định bằng cụm từ “Home from home”. Nghĩa là, trong một chuyến du lịch, bạn đặt chỗ để nghỉ lại cùng với một gia đình người dân địa phương, trong chính ngôi nhà của họ. Họ chính là “chủ nhà”, còn bạn là vị khách được tiếp đón trong suốt thời gian lưu trú.

Lựa chọn hình thức du lịch Homestay, bạn không chỉ được đến thăm một vùng đất mới, mà bạn thực sự được sống trong vùng đất đó. Bạn sẽ được ngắm nhìn và hòa chung vào nhịp sống của những người dân địa phương – điều mà hầu như không thể cảm nhận được khi ở trong bất kỳ loại nhà nghỉ, khách sạn nào khác.

Sự khác biệt của homestay so với các loại hình du lịch khác?

Điều làm cho Homestay khác biệt với bất kỳ loại hình nhà trọ, nhà nghỉ nào khác chính là vị chủ nhà. Cho dù bạn du lịch đến vùng nông thôn hay thành phố, núi cao hay hải đảo… một đặc điểm chung của Homestay là không có chuyện bạn phải ở một mình trong ngôi nhà xa lạ. Chủ nhà sẽ ở đó cùng bạn, để chào đón, hướng dẫn và làm cho thời gian lưu trú của bạn trở nên thú vị nhất có thể.

Một trong những lý do khác khiến cho dịch vụ lưu trú Homestay gây được ấn tượng sâu sắc. Là bởi vì nó phù hợp với mọi người, mọi chuyến đi. Dù bạn là một nhân viên công sở bình thường. Dự định đi nghỉ một vài ngày ở trong nước, hay một tay phượt thủ chuyên nghiệp đang bắt đầu hành trình chu du khắp bốn phương… Một Homestay ấm cúng với những vị chủ nhà dễ thương chắc chắn sẽ làm cho chuyến đi của bạn thêm thú vị và ý nghĩa.

Homestay ngày nay phổ biến rộng rãi ở Việt Nam?

Hiện nay, loại hình du lịch Homestay Việt Nam ngày càng được ưa chuộng. Rất nhiều website được xây dựng để liên kết những chủ Homestay có nhà cho thuê và những khách du lịch muốn tìm chỗ nghỉ chân.

Cái hay của loại hình này là có thể kết nối những người chủ và khách. Từ nhiều quốc gia trên thế giới, thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Khoảng cách về địa lý, văn hóa dường như bị xóa bỏ, và con người với con người được xích lại gần nhau hơn…