Top 20 # Du Lịch Khánh Hòa / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Samthienha.com

Du Lịch Biển Khánh Hòa / 2023

Du lịch biển

Du lịch biển từ lâu đã là một thế mạnh của Khánh Hòa. Những năm gần đây, các vùng biển mới được khai thác làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch biển. Việc phát triển cơ sở hạ tầng du lịch đã giúp tỉnh thu hút được thêm nhiều lượt du khách đến với Khánh Hòa. Tuy nhiên, với thực trạng phát triển du lịch chưa đồng bộ, Khánh Hòa đã và đang đối mặt với nhiều tồn tại hạn chế. Hiện nay, tình trạng kẹt xe đã bắt đầu trở thành vấn nạn của một thành phố từng được xem là bình yên, thanh tĩnh. Trong khi số lượng phòng lưu trú tăng nhanh, thì không gian, môi trường và các dịch vụ du lịch lại chưa được đầu tư tương xứng. Nhận định về du lịch Khánh Hòa “thừa chỗ ngủ, thiếu chỗ chơi” là hoàn toàn đúng thực tế.

Du lịch biển đảo đang bị khai thác quá mức

Hiện nay, thị phần khách đến Nha Trang – Khánh Hòa chọn tour biển đảo chiếm hơn 80%. Điều đáng nói là thị phần này bị khai thác quá mức dẫn đến quá tải. Vào các ngày lễ, Tết hoặc cuối tuần, các cảng, bến tàu đều đông nghịt du khách. Khách phải chen lấn từng bước để xuống tàu thuyền. Thực tế, hiện nay các điểm du lịch biển đảo ở Khánh Hòa đang phải “gồng mình” để đón khách. Chỉ tính riêng 4 điểm đảo, mỗi ngày phải đón hàng nghìn lượt khách. Nhiều khi khách ra đến nơi vì quá đông phải quay về. Việc khai thác quá mức như hiện nay sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Khách đến mà cơ sở du lịch không đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu sẽ khiến khánh không hài lòng. Dần dần, hình ảnh về du lịch biển đảo sẽ bớt đẹp trong mắt du khách. Số khách quay trở lại ít dần.

Bên cạnh đó, môi trường biển hiện nay đang bị ô nhiễm, một phần vì khai thác du lịch quá mức. Điển hình như vịnh Nha Trang, nhiều rạn san hô đang nguy cấp vì ô nhiễm, gãy đổ nhiều nơi. Khảo sát mới nhất về vịnh Nha Trang cho thấy, có đến 45% san hô biến mất so với 10 năm trước. Nhiều địa phương lấn biển, xây công trình kiên cố khiến môi trường biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng…

Cần chiến lược và đa dạng hóa sản phẩm

Tôi cho rằng, để phát triển bền vững, du lịch Khánh Hòa cần phải thực hiện 3 giải pháp lớn, đó là: tập trung nâng cao năng lực quản lý điểm đến, đảm bảo chất lượng dịch vụ; tăng cường liên kết vùng, liên kết ngành, liên kết doanh nghiệp để từ đó tạo ra hệ sinh thái du lịch, tạo môi trường du lịch hấp dẫn; nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực, đặc biệt là đội ngũ kỹ năng làm nghề phổ thông.

Chỉ có liên kết mới hạ được giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút du khách; tạo ra hệ sinh thái du lịch mới có nhiều điểm đến tốt, nhiều khách sạn tốt, nhiều điểm mua sắm tốt, góp phần giúp du lịch Khánh Hòa có thương hiệu đủ mạnh để thu hút du khách quay trở lại nhiều hơn.

Tuy nhiên, hiện nay thị trường du lịch Khánh Hòa đang phụ thuộc quá sâu vào thị trường khách Trung Quốc và khách Nga. Có thể đây là một trong những vấn đề nan giải của các nhà quản lý. Với số lượng du khách Trung Quốc ồ ạt đến Khánh Hòa hiện nay, Khánh Hòa sẽ khó hơn trong việc thu hút thị trường du khách Tây Âu, Bắc Mỹ… Vì vậy, đồng thời với đa dạng hóa sản phẩm du lịch, Khánh Hòa cần phải có chiến lược tiếp thị khôn ngoan, quản lý điểm đến một cách thông minh để phân luồng khách, tránh sự xung đột giữa các nhóm khách khác nhau, để vùng đất xứ trầm, biển yến luôn mang sức hấp dẫn, quyến rũ giữ chân du khách đến, níu lòng du khách đi.

Tiến sĩ Phạm Mỵ (Chủ tịch Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Sức khỏe và Môi trường)

Du lịch biển Khánh Hòa – một vài suy nghĩ

Hướng Dẫn Du Lịch Khánh Hòa / 2023

Du Lịch Khánh Hòa – Tỉnh Khánh Hòa nằm dọc theo bờ biển Nam Trung bộ Việt Nam. Phía Bắc giáp tỉnh Phú Yên, phía Tây giáp tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng, phía tây giáp tỉnh Ninh Thuận.

Tổng Quan Du Lịch Khánh Hòa

Biển Khánh Hòa được xem là biển sâu nhất nước với đường bờ biển trải dài trên 200 km. Với hơn 200 hòn đảo có kích cỡ khác nhau, biển Khánh Hoa nối liền nhiều tuyến đường biển quốc tế. Thực tế là bờ biển là nơi có nhiều vịnh ngoạn mục như vịnh Cam Ranh, vịnh Vân Phong, vịnh Nha Trang làm cho Khánh Hòa trở thành một trong những điểm đến nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều sông nội địa, trong đó sông Cái và sông Ðáy nổi tiếng nhất, cũng góp phần làm nên danh tiếng của tỉnh nói chung.

Khí hậu của Khánh Hòa rất nhiệt đới. Với nhiệt độ trung bình 26,5°C, thời tiết ấm áp mọi lúc trong vùng đồng bằng. Đó là lý do tại sao du lịch có thể có điều kiện rất thuận lợi để phát triển các hoạt động kéo dài một năm và hoạt động triệt để mỗi mùa. Khanh Hoài cũng có thời kỳ gió mùa kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 (tổng cộng 4 tháng). Tuy nhiên, khu vực xung quanh thành phố NhaTrang có một đặc quyền để trải nghiệm thời tiết mưa chỉ trong 2 tháng một năm. Như vậy, bạn có thể nói rằng du lịch thậm chí còn phổ biến hơn ở NhaTrang. Mặt khác, khí hậu ở các vùng cao hơn như Hòn Bà là rất lạnh và khô. Nếu bạn đến đó, bạn sẽ gặp phải một kiểu thời tiết tương tự như ở Đà Lạt hoặc Sapa .

Dân số của tỉnh Khánh Hòa chủ yếu là dân tộc Kinh, chủ yếu là các nhóm dân tộc Kinh, nhưng các nhóm khác vẫn có thể được tìm thấy ở đó với con số tương đối nhỏ. Bao gồm Ra Glai, Tày, Nùng, Mường và Chăm. Trong số các nhóm nhỏ này, người Chăm có nền văn hóa nổi bật nhất với sự khác biệt giữa Khánh Hoa và các tỉnh khác. Một ví dụ của tuyên bố này là sự phổ biến ngày càng tăng của Vương quốc Champa: một khu vực cổ kính nơi có nhiều công trình lịch sử giá trị vẫn còn tồn tại ngày nay.

Địa điểm nên tham quan khi du lịch Khánh Hòa

1. Bảo tàng Hải dương học Việt Nam

Nằm ở chân của pháo đài làng Bảo Đại, Bảo tàng Hải dương học Việt Nam là một hồ cá thú vị để bạn có thể có được hình ảnh chính xác về môi trường biển Nha Trang

Lịch sử và địa điểm

Tọa lạc tại số 1 Cầu Đỏ, cách trung tâm Nha Trang khoảng 5km , dưới chân đồi Bảo Đại, là một tòa nhà thuộc địa của Pháp, nơi có Bảo tàng Hải dương học Quốc gia Việt Nam . Đây là một hồ cá thú vị để bạn có thể có được hình ảnh chính xác về môi trường biển Nha Trang. Mở cửa cho công chúng vào ngày 14 tháng 9 năm 1922, ngày nay nó vẫn là điểm đến phổ biến cho cả du khách trong và ngoài nước.

Không ai có thể mong đợi nhìn thấy một bộ sưu tập rộng lớn hơn của chúng sinh từ Biển Đông như trong bảo tàng này, đặc biệt là trong các khu vực như vịnh Thái Lan, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vùng bờ của Việt Nam và vịnh của Vat Bô.

Bộ sưu tập của viện bảo tàng này trải ra trên hai tầng. Tầng trệt là nơi chứa các bể cá có kích cỡ khác nhau, nơi có đầy đủ các sinh vật biển. Tất cả các loại cá bạn tìm thấy ở vùng biển của tỉnh Khánh Hòa được trình bày ở đây: cá mập rạn, rùa, san hô sống, hải cẩu, cá ngừ, cá nheo, cá hề, ngựa biển, và một loạt các loài rạn san hô đầy màu sắc, trong đó một số loài có thể được tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới. Mỗi người trong số họ có một nhãn hiệu cho biết tên, nguồn gốc và đặc điểm của chúng bằng tiếng Việt và bằng tiếng Anh.

Lều trên cao là để trưng bày các mẫu vật, thuyền địa phương và các hiện vật đánh cá, cùng với một bộ xương cá voi dài 18 mét. Trong lịch sử lâu đời của nó, bảo tàng này đã được tổ chức hơn 20000 mẫu vật của sinh vật biển nhiệt đới. Ngoài các loài cá thực sự, còn có các bộ xương hoặc các bộ xương quý hiếm được bảo quản trong dung dịch formaldehyde. Thậm chí còn có các loài đặc hữu từ vùng biển Việt Nam và từ các quốc gia lân cận khác, một số trong đó cực kỳ hiếm, như bò biển hoặc biển. Trẻ em thường rất thích thú khi đến thăm các loài rùa nhiệt đới và cá sấu nhiệt đới.

Ngoài các bảo tàng thủy cung, còn có nhiều phòng tranh trong Bảo tàng Hải dương học Quốc gia Việt Nam tập trung vào khoa học biển bao gồm lịch sử các thiết bị nghiên cứu và công nghệ như: “Từ ánh sáng đến cuộc sống” (có tảo và phytoplankton) , “Cuộc sống dưới nước” (các sinh vật thủy sinh cực nhỏ), hoặc các phòng mô tả các thảm hoạ thiên nhiên ven biển, các truyền thuyết thiêng liêng, truyền thống và văn hoá đánh cá của Việt Nam.

Làm sao để tới đó

Bảo tàng mở cửa từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Phí tham quan là 30.000 đồng / người lớn. Du lịch bằng xe máy hoặc xe hơi thuận tiện.

Hòn Chồng là một cụm đá khổng lồ nằm ở tỉnh Khánh Hòa

Hòn Chồng là một cụm đá khổng lồ nằm ở tỉnh Khánh Hòa . Trong tiếng Việt, có hai nghĩa của Chong: chồng và vợ. Thông thường, người dân địa phương tham khảo Hòn Chồng theo ý nghĩa thứ hai. Tuy nhiên, ý nghĩa đầu tiên dường như thích hợp hơn trong việc giải thích sự sắp xếp của những viên đá khổng lồ này.

Trên sườn núi đầy đá xếp chồng lên nhau, Hòn Chồng đứng cách sống động và ấn tượng. Nó nhìn ra đại dương từ vách đá, dường như rơi xuống trong bất kỳ phút nào nhưng vẫn ổn định. Các tảng đá lớn của Hòn Chồng được kết hợp để tạo ra một vị trí mất cân bằng như vậy mà họ đã gây sốc cho bất cứ ai nhìn vào họ lần đầu tiên. Từng người một, những tảng đá xếp chồng lên nhau, hỗ trợ và mâu thuẫn cùng một lúc. Lớn nhất có kích thước của một ngọn đồi nhỏ; nó làm cho nền tảng để giữ một tảng đá khổng lồ khác có kích thước của một ngôi nhà trên đỉnh cao của nó. Ở bên bờ phải đối mặt với bờ biển, có một dấu tay với 5 ngón tay, hiện nay vẫn còn gây nhầm lẫn và mưu toan cho du khách, sử gia và các nhà khoa học như nhau.

Tên của Hòn Chồng xuất phát từ thực tế là hình dạng và vị trí của nó làm cho nó trông như thể nó đang snuggling chống lại một cụm đá khác gọi là Hòn vợ. Hòn Vợ là một cụm ngoạn mục nằm không xa lắm. Tuy nhiên, trên thực tế, có hai cụm Hòn Chồng (một phần khác nằm gần hòn đảo Thân Thôn), vì vậy có thể hơi bối rối khi chỉ ra một trong những nơi thực sự là chồng. Bạn đang tự hỏi? Hãy đến và tìm câu trả lời của bạn.

Sở Du Lịch Tỉnh Khánh Hòa / 2023

Tổng quan du lịch Khánh Hòa

Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, giáp với tỉnh Phú Yên về hướng Bắc, tỉnh Đắk Lắk về hướng Tây Bắc, tỉnh Lâm Đồng về hướng Tây Nam, tỉnh Ninh Thuận về hướng Nam và Biển Đông về hướng Đông; có mũi Hòn Ðôi trên bán đảo Hòn Gốm huyện Vạn Ninh, là điểm cực Ðông trên đất liền của nước ta.

Khu du lịch Khánh Hòa nổi tiếng với thành phố biển Nha Trang cũng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh Khánh Hòa. Vùng đất này có khí hậu ôn hòa, giao thông thuận lợi cả về đường thủy, đường bộ, đường hàng không và đường sắt. Tất cả các tuyến tàu lửa đều dừng ở đây.

Du lịch Khánh Hòa được thiên nhiên ưu đãi về vị trí, cảnh quan khí hậu cùng với một bối cảnh lịch sử phong phú, Nha Trang đã trở thành một điểm đến thu hút du khách với nhiều loại hình du lịch đa dạng như du lịch sinh thái, du lịch cảnh quan, du lịch cộng đồng…

Các điểm du lịch nổi bật ở Khánh Hòa:

Tháp bà Ponagar: Là một kiến trúc nổi tiếng trong cụm du lịch Khánh Hòa Tháp bà Ponagar của dân tộc Chăm với kiến trúc độc đáo. Tòa tháp được xây dựng trên một khu đất bằng phẳng khoảng hơn 200m2, dựa vào một ngọn đồi nhỏ cạnh con sông Cái, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2 km về phía bắc. Ponagar là tên gọi của ngọn tháp lớn nhất trong quần thể, cao khoảng 23 mét. Ngôi đền được xây dựng vào thời kỳ đạo Hindu đang cường thịnh, khi đó đất nước Chăm Pa có tên gọi là Hoàn Vương Quốc. Đến đây, du khách sẽ khám phá nghệ thuật điêu khắc Chămpa được chạm trổ công phu, tạc vào đá ở mặt ngoài tượng tháp.

Thành cổ Diên Khánh: Nằm cách thành phố Nha Trang khoảng 10 km theo quốc lộ 1 về phía Tây, nhìn bên phải bạn sẽ bắt gặp một dãy tường thành hình lục giác nhưng 6 cạnh không đều nhau, đó là thành cổ Diên Khánh. Trước đây bên trong thành có nhiều kiến trúc độc đáo như hoàng cung, cột cờ, dinh tuần vũ, dinh án sát, nhà kho…Ngày nay Thành Diên Khánh chỉ còn sót lại 2 di tích cổng Đông và Tây.

Hòn Chồng: Hòn Chồng là một thắng cảnh tự nhiên ở thành phố Nha Trang, thuộc khóm Hòn Chồng, phường Vĩnh Phước. Khu vực này là một bãi đá được xếp chồng lên nhau một cách tự nhiên, ngoài ra còn có Hòn vợ ở gần đó và Hội quán vịnh Nha Trang có dạng nhà rường Huế được xây ở phía trên. Danh thắng Hòn Chồng được xem là một trong những khu vực biển đẹp và an toàn nhất ở Nha Trang.

Dốc Lết: Một điểm nhấn du lịch Khánh Hòa đó là biển Dốc Lết là một bãi biển xinh đẹp với những cồn cát trắng tinh chạy dài, nước biển trong xanh thoai thoải dưới những hàng dương, ngăn cách đất liền với biển. Dốc Lết nằm ở địa phận Ninh Hòa, cách Nha Trang chừng 50km về phía bắc.

Ở đây đã phát triển các khu du lịch có bể bơi nước ngọt, nhà nghỉ và nhièu dịch vụ khác như nhà hàng, quầy ăn uống, quầy lưu niệm, chòi nghỉ, ghế đặt dưới bóng cây xanh…Nếu bạn muốn tránh xa những đám đông du khách ở Nha Trang, đây sẽ là một nơi lý tưởng để thư giãn trong kỳ nghĩ của bạn.

Chùa Long Sơn: Là một trong những di tích lịch sử lâu đời trong cụm khu du lịch Khánh Hòa ngôi chùa hơn trăm năm tuổi này tọa lạc dưới chân núi Trại Thủy, là điểm đến hành hương và vãn cảnh ưa thích của người địa phương cũng như du khách khắp nơi. Đây là ngôi chùa nổi tiếng nhất Nha Trang bởi lịch sử hình thành lâu đời và bức tượng Kim Thân Phật tổ khổng lồ tọa lạc trên trên đỉnh núi.

Viện Hải Dương Học: Đến thăm Viện Hải Dương Học, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng một bảo tàng sinh vật biển với trên 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loại sinh vật biển và nước ngọt được sưu tầm, lưu giữ từ nhiều năm nay. Bên cạnh đó là những mẫu vật sống được nuôi thả trong bể kính, đặc biệt là có các loài thú biển quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng như Bò biển. Ngoài ra, bảo tàng còn đang lưu giữ, bảo quản một bộ xương cá voi khổng lồ dài gần 26m, cao 3m đã bị chôn vùi trong lòng đất ở đồng bằng sông Hồng ít nhất hơn 200 năm.

Thời tiết và khí hậu Khánh Hòa:

Khánh Hòa mang khí hậu nhiệt đới gió mùa. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1000 – 2000 mm, tập trung chủ yếu từ tháng 7 đến tháng 12 trong năm. Nhiệt độ trung bình hàng năm cao nhất 340C, thấp nhất 220C. Hàng năm, có 7 tháng nhiệt độ trung bình 26,70C, tháng lạnh nhất là tháng 1 tháng 2; hiện tượng sương muối ít xảy ra.

Dân số – Dân tộc Khánh Hòa:

Theo kết quả điều tra ngày 01/4/1999, tỉnh Khánh Hoà có 1.031.390 người. Trong đó, số người trong độ tuổi lao động xã hội toàn tỉnh năm 2002 là 519.000 người, chiếm 50,71% dân số, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm 4,7%.

Trên địa bàn tỉnh có 32 dân tộc, đông nhất là dân tộc Kinh có 983.590 người, chiếm 95,36%. Các dân tộc thiểu số như dân tộc Rag Lai có 35.069 người, chiếm 3,4%; dân tộc Hoa có 3.731 người, chiếm 0,36%; dân tộc Cơ Ho có 3.506 người, chiếm 0,32%; dân tộc Ê Ðê có 2.563 người, chiếm 0,25%; dân tộc Tày chiếm 0,12%; dân tộc khác chiếm 0,15%.

Trình độ dân trí: Tính đến năm 2002, đã phổ cập giáo dục tiểu học cho 8 huyện, thị xã, thành phố chiếm 100%, với 139 xã, phường; trong đó số xã miền núi là 49 xã, chiếm 35,25%; tỷ lệ người biết chữ chiếm 89%; số học sinh phổ thông năm học 2001 – 2002 là 242.578 người, trong đó số học sinh dân tộc chiếm 8,09%; số giáo viên toàn tỉnh là 8.681 người, trong đó giáo viên dân tộc thiểu số là 150 người, chiếm 1,73%; số thầy thuốc có 1.113 người, bình quân có 10 y bác sỹ trên 1 vạn dân, trong đó y bác sỹ dân tộc thiểu số là 10 người, chiếm 0,9%.

Tài nguyên thiên nhiên: Tỉnh Khánh Hoà có 519.745 ha đất tự nhiên. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp là 81.813 ha, chiếm 15,74%; diện tích đất lâm nghiệp có rừng là 180.740 ha, chiếm 34,77%; diện tích đất chuyên dùng là 80.793 ha, chiếm 15,54%; diện tích đất ở là 5.427 ha, chiếm 1,04%; diện tích chưa sử dụng và sông suối đá là 170.972 ha, chiếm 32,88%.

Trong đất nông nghiệp: Diện tích đất trồng cây hàng năm là 53.403 ha, chiếm 65,27%; riêng đất trồng lúa chiếm 18,08% gieo trồng 2 vụ lúa; diện tích đất trồng cây lâu năm là 8.216 ha, chiếm 10,04%; diện tích đất có mặt nước nuôi trồng thuỷ sản là 4.918 ha, chiếm 6,01%.

Diện tích đất trống đồi núi trọc cần phủ xanh là 143.892 ha, diện tích đất có mặt nước chưa sử dụng là 387 ha, diện tích đất bằng chưa sử dụng là 8.864 ha.

Tài nguyên rừng: Ðến năm 2002, tỉnh Khánh Hoà có 183.194 ha, trong đó, diện tích rừng tự nhiên là 159.595 ha, rừng trồng 23.599 ha.

Tài nguyên biển: Tỉnh có 385 km bờ biển. Tổng sản lượng hải sản 83.000 tấn, trong đó khai thác 63.000 tấn, nuôi trồng 30.000 tấn.

Tài nguyên khoáng sản: Khoáng sản là nguyên vật liệu xây dựng, cát trắng trữ lượng 140 triệu tấn, cao lanh 70.000 tấn, đá granite 10 tỷ m3. Tài nguyên du lịch: Phong phú đẹp nhất miền Trung.

Các tin khác

Đang online: 31

Số lượt truy cập: 823245

Báo Khánh Hòa Điện Tử / 2023

Thật ra ở Nha Trang không có mùa đông, chúng ta chỉ theo thói quen gọi những tháng cuối năm là mùa đông. Gọi vậy nghe cũng lãng mạn và cũng vì những ngày cuối năm thời tiết của Nha Trang thay đổi, khác hẳn mọi tháng trong năm.

Vùng ngoại ô TP. Nha Trang.

Thường thì sau tháng 10 âm lịch, khi những cơn mưa chín chiều chấm dứt thì mùa mưa thật sự đã qua. Khi đó, thời tiết của Nha Trang trở nên dịu dàng hẳn, không còn những cơn nắng gay gắt đổ lửa và bầu trời không còn trong vắt màu xanh ngọc bích. Khi tờ lịch chạm ngõ tháng 11 thì màu nắng của Nha Trang cũng trở màu vàng nhạt, những tia nắng nhẹ nhàng xuyên qua một lớp mây mỏng màu xám làm cho không gian trở nên hẹp hơn, thấy con người và đất trời trở thành gần gũi. Có những ngày có thể không nhìn thấy mặt trời và thỉnh thoảng buổi sáng nào đó thức dậy thấy lành lạnh mà bảo nhau đông đã về rồi.

Đông đã về nghĩa là tiết trời Nha Trang cũng lành lạnh vừa đủ để mặc thêm cái áo khoác mỏng, những cô gái trẻ điệu đàng thêm với những chiếc khăn quàng đủ màu sắc làm cho đường phố sinh động hơn. Đông đã về cũng có nghĩa là sẽ có nhiều ngày biển động, những con sóng cao hơn, dữ dội hơn và không còn tung bọt trắng xóa mà ngả màu đục ngầu. Đông đã về nghĩa là người Nha Trang không còn tắm biển vào sáng sớm nhưng vẫn không vắng mặt ở bãi biển ngày nào. Từ mờ sáng chưa thấy mặt trời đã có nhiều người vẫn ra biển, mặc thêm chiếc áo ấm, có thể quàng thêm khăn nhưng vẫn xuống bãi, dù không bơi ra biển vẫn đứng giẫm sóng trên bờ. Hỏi tại sao thì ai cũng nói nếu không ra biển sẽ rất nhớ.

Cứ thế, tháng mười một vơi dần cho đến khi ra đường thấy nhiều cửa hàng cửa hiệu trang trí những cây thông Noel màu xanh lá đặc trưng, những sợi dây kim tuyến lấp lánh đủ màu, những chiếc chuông màu vàng xinh xắn, những chiếc nơ vải màu đỏ… ai cũng giật mình thấy ngày tháng qua mau. Khi đó, thành phố cũng rộn ràng vì những con đường chính bắt đầu được nhân viên của công ty cây xanh trang trí những hàng đèn màu với hoa văn mới. Những ngã tư, ngã năm cũng được thay hoa, thay cờ… chỉ thấy mọi người tất bật cũng biết là năm sắp hết. Những ngày ấy, thành phố lạnh nhiều hơn, có năm nào đó Nha Trang có một đợt rét, rét đến nỗi những chiếc áo khoác từng có bỗng không đủ ấm. Người người ra chợ tìm mua áo, mũ, khăn làm cho những hàng len trở nên nhộn nhịp và kỳ lạ là ai cũng thấy vui khi đón cái lạnh bất thường năm ấy. Nhiều năm gần đây, Nha Trang không còn thấy cái lạnh giá buốt của mùa đông xưa, người ta bảo do ảnh hưởng của biến động môi trường. Từ những ngày cuối tháng mười một, ra đường thấy hình như phố phường đông đúc hơn, người đi lúc nào cũng vội vã như chỉ chậm một chút là ngày sẽ trôi qua.

Nhưng dẫu vội thế nào thì cũng không níu được tháng ngày. Mùa đông Nha Trang len lén đến và cũng qua nhanh, bỗng nhiên trời đất lại ấm áp, cả những cơn gió heo may cũng nhẹ nhàng. Có thể không cần áo khoác, không cần khăn quàng khi ra đường vì những làn gió cuối đông có khi không đủ làm rối mái tóc dài của các cô gái trẻ phóng xe ào ào trên phố. Một buổi chiều bạn thử tìm đến một quán cà phê ở góc phố nào đó và nhìn ra đường sẽ thấy nhịp sống đường phố ngày cuối đông nhanh hơn mọi ngày, ai cũng vội vàng như muốn được về nhà sớm. Có khi đi qua ngã sáu trong giờ tan tầm mới thấy hình như tất cả mọi người trong thành phố đều phải qua chỗ này để về nhà. Già trẻ, gái trai, nhìn mặt ai cũng căng thẳng vì người xe quá đông. Lại nghe có người than vãn Nha Trang bây giờ người đông đúc quá, rồi chép miệng tiếc một Nha Trang dịu dàng đáng yêu ngày ấy.

Biết làm sao được. Ai rồi cũng phải thay đổi khi lớn lên, Nha Trang cũng phải thế thôi. Nha Trang có lạnh hay không thì nhiều người vẫn yêu mùa đông phố biển. Yêu những cơn gió lạnh se se nhẹ nhàng, yêu cả những buổi chiều đứng trên bãi biển nhìn từng con sóng đục ngầu ra vào. Và dẫu thế nào, mùa đông Nha Trang vẫn như thành phố nhỏ này, bao giờ cũng đáng yêu.

LƯU CẨM VÂN