Top 4 # Du Lịch Mạo Hiểm Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Samthienha.com

Cùng Tìm Hiểu Du Lịch Mạo Hiểm Là Gì, Hấp Dẫn Ra Sao

Du lịch mạo hiểm là loại hình du lịch có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Những năm gần đây, ngày càng có nhiều người yêu thích khám phá đã chọn đến những chốn mới, ít nổi tiếng để tìm kiếm những trải nghiệm mới lạ. Nhiều quốc gia trê n thế giới đã quan trọng hơn trong việc phát triển du lịch mạo hiểm do có lợi thế về sinh thái, văn hóa và kinh tế. Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi ” du lịch mạo hiểm là gì ” trong bài viết này.

Cùng tìm hiểu du lịch mạo hiểm

Khái niệm về du lịch mạo hiểm

Du lịch mạo hiểm hiện nay chưa có một khái niệm đồng nhất nào cả. Theo Tổ chức Thương mại (ATTA), du lịch mạo hiểm là hành trình có chứa ít nhất hai trong ba yếu tố sau: vận động thể lực, môi trường tự nhiên và trải nghiệm về các nền văn hóa. Giống như những loại hình du lịch khác, du lịch mạo hiểm mang lại cho bạn trải nghiệm trong nước hoặc ngoài nước, chuyến đi không dài quá một năm.

Loại hình du lịch này đem đến cho du khách những cảm xúc tuyệt vời sau khi chiến thắng được giới hạn của bản thân, vượt qua được thử thách, khẳng định bản lĩnh mình trước thiên nhiên. Loại hình du lịch này rất thích hợp cho những ai đam mê cảm giác mạnh và muốn chiến thắng bản thân.

Đặc điểm của du lịch mạo hiểm

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) vào năm 2014 đưa báo cáo về du lịch mạo hiểm có liệt kê ra một vài đặc điểm như sau:

Du lịch mạo hiểm giúp khôi phục lại những điểm chịu ảnh hưởng của thiên tai và các xung đột chính trị. ATTA đưa ra báo cáo dựa trên thông tin từ những nhà điều hành tour cung cấp cho thấy họ thường xuyên tổ chức những tour đến các điểm như: Iran Colombia, Bắc Triều Tiên, Rwanda và những nơi chịu ảnh hưởng của thiên tai và xung đột chính trị khác. Khách hàng khi tham gia đều chấp nhận rủi ro nhằm tìm kiếm cho mình những trải nghiệm độc đáo.

Du lịch mạo hiểm khuyến khích các điểm đến phải tuân thủ các nguyên tắc hoạt động bền vững. Các nhà xây dựng chính sách và thực hiện tour phải tuân thủ theo hàng lọt các nguyên tắc bảo vệ môi trường vì họ hiểu rằng nếu đánh mất môi trường tự nhiên và văn hóa ý thì đồng nghĩa với việc điểm đến của họ sẽ đánh mất tính cạnh tranh.

Một số loại hình du lịch mạo hiểm được ưa chuộng ở Việt Nam

Dù lượn

Dù lượn là môn thể thao mạo hiểm được hoạt động bằng sức gió được ca nô kéo đi với tốc độ nhanh. Tham gia trò chơi này, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác lơ lửng ở độ cao 70 đến 100 m để ngắm nhìn đại dương từ trên cao.

Leo núi

Leo núi là môn thể thao đòi hỏi sự đoàn kết cao giữ mọi người, được cố định bởi dây an toàn được thắt trên núi, khi tham gia bạn sẽ phải đeo dây bảo hiểm và móc an toàn bám vách đá. Trên đỉnh và dưới chân núi sẽ luôn có các huấn luyện viên luôn theo dõi để đưa ra những lời hướng dẫn kịp thời với từng trường hợp.

Flyboard

Flyboard là một dụng cụ bay cá nhân trên mặt nước, được thiết kế bởi Franky Zapata. Thiết bị này dùng một khối động cơ phản lực hút nước cực mạnh và đẩy ra với áp suất rất cao, tạo ra một lực nâng người sử dụng bay lên không trung từ 6-9 m.

Đu dây vượt thác

Đu dây vượt thác trò chơi trò này đòi hỏi người chơi phải vượt qua các vách đá cheo leo, đối diện với dòng nước chảy thẳng vào mặt tạo cảm giác cực mạnh.

Ighwire

Ighwire: người tham gia phải di chuyển trên một sợi dây mảnh được treo cố định giữa hai điểm. Trò chơi này đòi hỏi cao về sự tập trung cao, giữ thăng bằng, độ can đảm. Trò chơi này có mức giá khoảng 300.000-500.000 đồng một người cho một lần trải nghiệm.

Bungee

Bungee là trò chơi thử thách bản thân tham gia cú nhảy của những người yêu thích khám phá giới hạn của bản thân hay có khao khát chinh phục độ cao. Bạn có thể trải nghiệm độ cao của bungee ở Nha Trang là 15 m.

Chèo thuyền Kayak

Chèo thuyền kayak vượt suối yêu cầu người chơi phải có lòng can đảm, sự bình tĩnh, khả năng xử lý tình huống khéo léo nhanh chóng. Giá thuê 100.000 đến 200.000 đồng cho một giờ, tùy loại thuyền 1-2 hay 3 chỗ.

Zipline

Zipline là trò chơi đu dây mạo hiểm đưa người chơi vượt qua nỗi sợ độ cao. Cảm xúc tột đỉnh khi tham gia zipline là khi người chơi lao mình từ đỉnh núi xuống.

Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết đã giải đáp được thắc mắc của bạn về câu hỏi “du lịch mạo hiểm là gì”.

Kinh Doanh Du Lịch Mạo Hiểm

Các hoạt động du lịch mạo hiểm bao gồm:

+ Leo vách đá (rock climbing),

+ Leo núi (moutain climbing),

+ Đi bộ băng rừng (trekking),

+ Đu dây vượt thác (canyoning),

+ Đu cáp trượt (zipline),

+ Chèo thuyền vượt ghềnh thác (white water rafting), chèo thuyền Ca-dắc (kayak),

+ Dù lượn (paragliding), đu dây mạo hiểm “hành trình trên cao” (high rope course)

Điều kiện về các thủ tục

Tùy theo từng loại hình du lịch mạo hiểm, các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động du lịch mạo hiểm bao gồm: mũ bảo hiểm, áo phao cứu sinh, túi ngủ, túi khô, quần áo bảo hộ, dây leo, móc khóa, lều bạt, các dụng cụ bảo vệ đầu gối, khuỷu tay, máy bộ đàm, thuyền bè cao su, dù lượn,…

Điều kiện về các thủ tục pháp lý về kinh doanh du lịch mạo hiểm

Các doanh nghiệp tham gia tổ chức và kinh doanh du lịch mạo hiểm phải có các điều kiện sau:

Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và tổ chức hoạt động kinh doanh theo đúng nội dung đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế do Tổng cục Du lịch cấp (đối với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế) hoặc văn bản xác nhận thông báo hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận (đối với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa).

Điều kiện về các thủ tục

Điều kiện về các thủ tục

Hợp đồng, thỏa thuận với đơn vị trực tiếp quản lý địa điểm tổ chức hoạt động du lịch mạo hiểm (trường hợp doanh nghiệp tổ chức du lịch mạo hiểm không được cơ quan có thẩm quyền giao quản lý, khai thác địa điểm tổ chức).

Đăng ký giá bán chương trình du lịch mạo hiểm với cơ quan thuế. Niêm yết giá bán công khai tại văn phòng giao dịch.

Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị

Doanh nghiệp tham gia tổ chức và kinh doanh du lịch mạo hiểm phải có cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật cần thiết để phục vụ cho loại hình du lịch mạo hiểm đã đăng ký:

Có trụ sở, văn phòng, bảng hiệu giao dịch.

Đầu tư đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng phục vụ cho từng loại hình du lịch mạo hiểm; trang thiết bị phải có chứng nhận xuất xứ nguồn gốc rõ ràng và còn thời hạn bảo hành từ nhà sản xuất; được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thẩm định và cấp chứng nhận về chất lượng, an toàn kỹ thuật theo đúng quy định.

Điều kiện về các thủ tục

Có quy trình về việc lưu giữ, bảo quản và bảo trì các trang thiết bị chuyên dụng nhằm đảm bảo các yêu cầu về an toàn kỹ thuật và hạn sử dụng của nhà sản xuất.

Trang bị hệ thống thông tin liên lạc, dụng cụ y tế, túi thuốc cấp cứu và một số dụng cụ cần thiết khác phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Điều kiện về địa điểm tổ chức hoạt động du lịch mạo hiểm

Hoạt động du lịch mạo hiểm chỉ được tổ chức tại những địa điểm, lộ trình đã đăng ký với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và được thẩm định, xác nhận đủ điều kiện tổ chức theo quy định.

Bố trí bảng nội quy hướng dẫn về công tác đảm bảo an toàn cho du khách; bảng niêm yết các hoạt động bảo vệ môi trường cảnh quan; bảng cảnh báo, chỉ dẫn đặt tại những khu vực du khách dễ nhìn thấy. Có khu vực nhà vệ sinh công cộng dành cho du khách.

Có tổ cấp cứu, trang thiết bị cần thiết và đội ngũ nhân viên được tập huấn về các kỹ năng cứu hộ, cứu nạn. Xây dựng phương án cứu hộ đảm bảo an toàn cho khách du lịch, bố trí lực lượng cứu hộ trực thường xuyên tại những khu vực nguy hiểm khi có du khách tham gia hoạt động du lịch mạo hiểm.

Điều kiện về các thủ tục

Đơn vị được giao quản lý địa điểm tổ chức hoạt động du lịch mạo hiểm chỉ ký hợp đồng với các doanh nghiệp lữ hành đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp văn bản xác nhận đủ điều kiện tổ chức và khai thác kinh doanh du lịch mạo hiểm.

Tác giả: Luật sư Trần Quyên

Để Quảng Bình Là Trung Tâm Du Lịch Mạo Hiểm Và Trải Nghiệm

Tiềm năng và lợi thế của Du lịch Quảng Bình

Quảng Bình là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch, nhất là loại hình du lịch khám phá, mạo hiểm và trải nghiệm. Tài nguyên du lịch nổi bật của Quảng Bình về du lịch mạo hiểm là Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Với những điều kiện tự nhiên về địa hình và sinh cảnh, khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng đang ẩn chứa nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp còn đậm tính hoang sơ và huyền bí. Đó là hệ thống sông suối, sông ngầm, bãi đá, thác nước, thung lũng, rừng nguyên sinh nhiệt đới, đồng cỏ …và đặc biệt nhất là hệ thống hang động.

Từ năm 1990 đến nay, đoàn thám hiểm của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA-British Cave Research Association) do ông Howard Limbert dẫn đầu phối hợp với ĐHKH tự nhiên, ĐHQG Hà Nội đã có gần 20 lần khảo sát, thám hiểm và công bố nhiều thông tin quan trọng.

Các nhà thám hiểm cho rằng, khu vực hang động Phong Nha-Kẻ Bàng có từ hàng trăm cho đến hàng nghìn hang động lớn nhỏ, đoàn đã khảo sát và thám hiểm trên 350 hang động với tổng chiều dài lên 223 km.

Trong đó, có những hang động đặc biệt, như: hang Khe Ry là hang nước dài nhất thế giới (18.902m), hang Vòm dài 16 km, động Phong Nha là động có sông ngầm dài nhất (7.729 m), động Thiên Đường là động khô có chiều dài và hệ thống thạch nhũ kỳ vĩ và độc đáo nhất (trên 7km)…

Đặc biệt, ngày 22-4-2009, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã khảo sát hang Sơn Đòng và khẳng định đây là hang lớn nhất thế giới với chiều rộng 200 m, dài 9km, cao hơn 150m và với thể tích 38,5 triệum3, hang Sơn Đoòng vượt qua hang Deer ở Vườn Quốc gia Gunnung Mulu của Malaysia để trở thành hang động lớn nhất thế giới.

Các nhà thám hiểm đánh giá vùng Phong Nha-Kẻ Bàng có thể được xem là “vương quốc” hang động của thế giới. Tính đa dạng và độc đáo của địa chất, địa hình, địa mạo là điều kiện tiên quyết để kéo theo những độc đáo khác, đó là những cảnh quan tuyệt đẹp và kỳ thú, hoang sơ.

Đặc biệt, những cánh rừng nguyên sinh, thuần loài, như: rừng Gáo (trên 10ha), rừng bách xanh trên núi đá vôi, thung lũng Sinh tồn… có điều kiện thuận lợi để tổ chức các loại hình du lịch, như: du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm khám phá thiên nhiên và đặc biệt là du lịch mạo hiểm khám phá hang động hay các dòng sông ngầm dưới lòng đất…

Hấp dẫn du lịch mạo hiểm, khám phá thiên nhiên

Hiện Quảng Bình có 25 sản phẩm du lịch là điểm đến cho du khách muốn trải nghiệm, khám phá và lựa chọn nhiều loại hình du lịch hấp dẫn, như: du lịch khám phá, du lịch mạo hiểm, du lịch trải nghiệm, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tham quan văn hóa, lịch sử, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng…

Trong các sản phẩm du lịch là điểm đến thì có 15 điểm đến du lịch khám phá, trải nghiệm hay du lịch mạo hiểm đã được tổ chức tại vùng Phong Nha-Kẻ Bàng. Từ những kết quả khảo sát của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, Quảng Bình đã tập trung phát triển các sản phẩm du lịch khám phá hang động, biến loại hình này trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh, khẳng định thương hiệu của du lịch Quảng Bình trên bản đồ thế giới. Loại hình này được chia ra làm hai phân khúc chính như sau:

Dòng sản phẩm trải nghiệm phổ thông, tham quan vẻ đẹp hang động, vui chơi giải trí: động Phong Nha, động Tiên Sơn, động Thiên Đường, các trò chơi nước ở sông Chày-hang Tối, suối nước Moọc…

Dòng sản phẩm khám phá, thám hiểm hang động: khám phá, thám hiểm Hang Va-Hang Nước Nứt; khám phá, thám hiểm hệ thống hệ thống hang động Tú Làn-hang Tiên; khám phá Rào Thương-hang Én; khám phá thung lũng Ma Da-hang Trạ Ang, khám phá hang Vòm, hang Giếng Voọc, hang Én, Hang Pygmy, hang Đại Ả, hang Over….

Đặc biệt nhất là sản phẩm khám phá, thám hiểm hang Sơn Đòng, hang động lớn nhất thế giới với nhiều trải nghiệm nhất với loại hình du lịch mạo hiểm. Năm 2018, trên 800 khách đã đăng ký và chinh phục thành công du lịch khám phá, chinh phục hang Sơn Đòng.

Ngoài du lịch khám phá, trải nghiệm trong hang động, các loại hình du lịch mạo hiểm về leo núi và bơi lặn trong sông ngầm cũng đang hấp dẫn du khách. Đặc biệt, từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 4 năm 2019, đội thợ lặn thuộc Đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh (đội đã từng giải cứu đội bóng Heo Rừng, Thái Lan năm 2018) đã lặn trong sông ngầm của hang Sơn Đòng với mục đích tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung cách nhau 600m. Theo nhận định ban đầu, khi đạt độ sâu 25m, đoạn sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng sẽ chạy ngang để nối với dòng sông ngầm bên trong hang Thung.

Tuy nhiên, mặc dù nhóm chuyên gia đã thực hiện đợt lặn ở độ sâu 77m để tìm kiếm lối thông qua hang Thung nhưng vẫn chưa thể tìm thấy điểm nối mà hang vẫn tiếp tục sâu hơn. Ngoài dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia lặn hang động còn lặn khảo sát tại khu vực suối Nước Moọc bên trong VQG Phong Nha-Kẻ Bàng và tại độ sâu 74m các chuyên gia buộc phải dừng lại vì cần thiết bị phù hợp hơn.

Như vậy, theo nhận định của các chuyên gia lặn hang động lần này, hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha-Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng, hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m.

Với những tiềm năng và lợi thế trên, Quảng Bình kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm du lịch mạo hiểm và khám phá thiên nhiên hấp dẫn hàng đầu không chỉ trong khu vực mà trên toàn thế giới.

Đặng Đông Hà(Phó Giám đốc Sở Du lịch)

Theo Báo Quảng Bình

Những Điểm Du Lịch Mạo Hiểm Nhất Thế Giới

Những điểm du lịch mạo hiểm nhất thế giới dù có thể khiến người trải nghiệm đánh đổi cả tính mạng nhưng nhiều thập kỷ qua vẫn được du khách tò mò khám phá:

Những điểm du lịch mạo hiểm nhất thế giới được du khách đổ xô tới bất chấp họ có thể đánh đổi bằng cả tính mạng.

1. Núi Everest, Nepal – điểm du lịch mạo hiểm nhất thế giới

“Điểm chết” của ngọn núi cao nhất thế giới là trên 8.000 m. Ở độ cao này, nồng độ ôxy và áp suất khí quyển cực kỳ thấp, có thể gây tử vong. Nhưng nguyên nhân chính khiến nhiều người tử vong khi chinh phục đỉnh Everest là do tuyết lở và ngã.

2. Vách đá Hawksbill Crag, Mỹ – điểm du lịch mạo hiểm nhất thế giới

Cảnh sát hạt Newton cho biết họ nhận được từ 5 đến 10 cuộc gọi mỗi năm để báo cáo về việc có người rơi hoặc bị thương khi leo ra vách Hawksbill Crag ở bang Arkansas. Một số trường hợp tử vong khi cố gắng chụp ảnh trên vách đá.

3. Vườn quốc gia Grand Canyon, Mỹ – điểm du lịch mạo hiểm nhất thế giới

Khoảng 12 người thiệt mạng trong vườn quốc gia Grand Canyon mỗi năm. Nguyên nhân chủ yếu là do ngã từ trên vách núi. Các nguyên nhân khác bao gồm vấn đề sức khỏe, nóng bức, đuối nước, tai nạn giao thông và tự tử.

4. Con đường “từ thần” Yungas, Bolivia – điểm du lịch mạo hiểm nhất thế giới

Con đường này trở nên nguy hiểm hơn khi những người đi xe đạp và xe cơ giới cùng lưu thông đồng thời. Khoảng 200 đến 300 người tử vong khi di chuyển trên con đường này. Ngân hàng phát triển Liên Mỹ đã xếp Yungas là con đường nguy hiểm nhất thế giới.

5. Đường mòn Precipice, Mỹ – điểm du lịch mạo hiểm nhất thế giới

Cơ quan quản lý vườn quốc gia Acadia ở bang Maine báo cáo khoảng 160 người thiệt mạng tại khu bảo tồn này mỗi năm. Nhưng các tai nạn thường xảy ra trên các con đường mòn và vách đá dốc đứng, đặc biệt dọc đường mòn “tử thần” Precipice.

6. Sông Colorado, Mỹ – điểm du lịch mạo hiểm nhất thế giới

Chèo xuồng vượt thác là hoạt động du lịch phổ biển ở bang Colorado. Nhưng khi nhiệt độ tăng, băng từ trên núi tan nhiều hơn gây ra những dòng nước xoáy nguy hiểm trên sông.

7. Hang Tổ đại bàng, Mỹ – điểm du lịch mạo hiểm nhất thế giới

Địa danh ở bang Florida được gọi là núi Everest dưới đại dương. Hang động nằm ở độ sâu 100m dưới mặt nước biển, nên chỉ các thợ lặn chuyên nghiệp mới có thể khám nơi này. Ít nhất 12 người thiệt mạng khi lặn trong hang từ năm 1981.

8. Núi Blanc, Pháp – điểm du lịch mạo hiểm nhất thế giới

Tạp chí Atlantic gọi núi Blanc là một trong những ngọn núi chết chóc nhất vào năm 2012. Theo các số liệu thống kê, khoảng 100 người thiệt mạng trên núi mỗi năm. Một trong những nguyên nhân gây tử vong là lượng du khách tới đây quá đông.

9. Mê cung Maze, Mỹ – điểm du lịch mạo hiểm nhất thế giới

Nằm trong vườn quốc gia Canyonlands ở bang Utah, nhiệt độ Maze có thể đạt đến hơn 43 độ và lực lượng cứu hộ cần đến 3 ngày mới đến được với những người bị thương, mất nước, hay mất tích.

10. Núi Hóa Sơn, Trung Quốc – điểm du lịch mạo hiểm nhất thế giới

Trong khi đi bộ trên núi Hóa Sơn, du khách phải đi dọc các tấm ván mỏng trên vách núi dựng đứng ở độ cao hơn 2.100 m. Nhiều du khách gọi đây là tuyến đường đi bộ nguy hiểm nhất thế giới.

11. Hạt Volusia, bang Florida, Mỹ – điểm du lịch mạo hiểm nhất thế giới

Bang Florida có một số bãi biển đẹp nhất thế giới, nhưng du khách cần quan sát cá mập khi tắm ở đây. Năm 2017, hạt Volusia có 9 vụ cá mập tấn công trong số 88 vụ trên toàn thế giới. Nhưng may mắn, không trường hợp nào bị tử vong.

12. Vùng đất Thiên Thần, Mỹ – điểm du lịch mạo hiểm nhất thế giới

Vùng đất Thiên Thần là tên của tuyến đường đi bộ cực kỳ hẹp nằm trên độ cao 300m với vách dựng đứng hai bên. Ít nhất 6 người đã tử vong khi khám phá con đường này từ năm 2004.

13. Đá mái vòm Half Dome, Mỹ – điểm du lịch mạo hiểm nhất thế giới

Du khách phải leo dọc vách đá dựng đứng để lên đỉnh Half. Từ 8 đến 20 người đã tử vong kể từ khi hệ thống dây cáp được lắp đặt khoảng 100 năm trước. Vườn quốc gia Yosemi đã ban hành hệ thống cấp phép vào năm 2010 để hạn chế số người leo núi xuống còn 300 người mỗi ngày để tránh tắc nghẽn nguy hiểm.