Top 8 # Du Lịch Mice Ở Singapore Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Samthienha.com

Du Lịch Mice Là Gì? Thực Trạng Du Lịch Mice Ở Việt Nam

Du lịch MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện khen thưởng của doanh nghiệp cho nhân viên/đối tác/khách hàng

Mice là từ viết tắt tiếng anh của

M-Meeting(hội họp)

I-Incentive(khen thưởng)

C-Convention(hội thảo)

E-Exhibition hay evant (triển lãm-sự kiện)

Các loại hình tổ chức du lịch MICE bao gồm 4 loại hình chính: Meetings (Hội nghị), Incentives (Khen thưởng), Conferences (Hội thảo), Exhibitions (Triển lãm) hoặc Events tour (Sự kiện).

Là hoạt động du lịch kết hợp với các cuộc họp của nhiều cá nhân hoặc tổ chức, doanh ngiệp nhằm bàn về phương hướng phát triển, tạo ra một sản phẩm, dịch vụ mới. Khách Meetings tour thường là các doanh nhân, rất khó tính, kén chọn khi sử dụng dịch vụ. Vì vậy, tour du lịch MICE đối với loại hình này phải được thiết kế chất lượng, cao cấp và thực sự đặc biệt.

Là loại hình du lịch đươc được tổ chức nhằm:

Tuyên dương, khen thưởng các nhân viên xuất sắc, các đại lý có doanh số bán hàng vượt chỉ tiêu

Ở loại hình này thì các công ty du lịch sẽ kết hợp tổ chức gala Dinner các trò chơi vô cùng thú vị sôi động nhằm gắn kết các thành viên tăng tính tập thể

Đây là hình thức du lịch kết hợp với hội ngị hội thảo mang tính chất nổi trội nhất. Bởi đây thường là cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo quốc tế các công ty lớn và mang tầm cỡ quốc gia với số lượng đông từ 300-400 người

Có thể coi đây là chuyến du lịch ngắn ngày với các hoạt động rất sôi động như teambuilding các buổi họp chiến lược hoặc chiêu đãi khách hàng lớn ở các khu du lịch, nghỉ dưỡng.

Địa điểm tổ chức hội thảo thường là các khu resort khách sạn 4,5 sao với đầy đủ tiện ngi và tiện ích có thể kết hợp chơi các trò chơi vận động Teambuiding ngoài trời hay trải ngiệm các dịch vụ du lịch sang chảnh.

Một số các địa điểm ở Việt Nam thường được lựa chọn làm địa điểm như :Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết…

Du lịch triển lãm (Exhibitions tour) là loại hình du lịch kết hợp giới thiệu hàng hóa, dịch vụ tại các hội chợ, triển lãm với thành phần tham gia là một nhóm doanh nghiệp hoặc từng doanh nghiệp riêng rẽ.

Các loại hình chủ yếu như chương trình liên hoan, hội thi hay các sản phẩm du lịch

3. Thực trạng du lịch MICE ở Việt Nam

Loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, khen thưởng gọi tắt là MICE đang trong giai đoạn phát triển mạnh ở Việt Nam, cả chiều khách quốc tế vào (thị trường Inbound) cũng như khách trong nước ra (thị trường Outbound). Đặc biệt hiện nay, Việt Nam nổi lên là một trong những điểm đến an toàn trên thế giới đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đối tượng quan trọng của du lịch MICE. Việt Nam có nhiều thuận lợi để thị trường du lịch MICE phát triển mạnh ngoài yếu tố tự nhiên phong phú, mặt khác Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào kinh tế toàn cầu sau 20 năm đổi mới, đặc biêt là sau khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), có quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia và nhiều cơ hội hợp tác trao đổi quốc tế, tổ chức nhiều sự kiện, chương trình hội nghị, hội thảo quy mô lớn tầm cở… với sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân từ các quốc gia.

Bên cạnh đó, Nhiều năm trở lại đây, du lịch MICE trở thành thị trường rất quan trọng mà các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc quan tâm, đầu tư phát triển. Việt Nam đi sau sẽ có được kinh nghiệm ở các nước này, giúp thị trường du lịch MICE tại Việt Nam chuyên nghiệp và dễ thành công hơn với ưu thế sẵn có từ cảnh quan thiên nhiên, di sản văn hóa, hệ thống khách sạn, resort phát triển khá nhanh. Theo tính toán của các công ty du lịch, loại hình du lịch MICE mang lại giá trị doanh thu cao gấp 6 lần loại hình du lịch thông thường.

3.1 Thuận lợi:

Viêt Nam được đánh gía là môt điểm đến an toàn (nền kinh tế chính trị ổn định), hấp dẫn (tài nguyên thiên nhiên phong phú) và thu hút đầu tư.

Đánh giá về tiềm năng phát triển MICE, đoàn chuyên gia WTO cho rằng: VN có tiềm năng rất lớn và nếu phát triển MICE sẽ là đối thủ đáng ngại của Singapore (trung tâm thu hút MICE lớn nhất Đông Nam Á hiện nay).

Cảnh quan thiên nhiên ưu đãi, nhiều di sản văn hóa, thiên nhiên thuộc hàng kỳ quan thế giới, bãi biển đẹp, hệ thống khách sạn, resort phát triển…

Một trong những lý do quan trọng khiến thị trường khách MICE chuyển sang Việt Nam là việc miễn visa cho khách nội vùng ASEAN, tạo thuận lợi cho việc đi lại của khách hang. “Phần lớn khách MICE của chúng tôi trong thời gian qua đến từ các nước trong khu vực ASEAN, các công ty lớn thay vì tổ chức hội nghị khách hàng ở trong nước thì nay đã chọn Việt Nam và xem như đây là phần thưởng dành cho khách hàng”- một nhà quản lý phát biểu.

Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO thổi bùng làn sóng đi lại, nghiên cứu thị trường, xúc tiến đầu tư… Tại các công ty du lịch, hợp đồng đưa đoàn ra, đoàn vào du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội chợ, nghiên cứu thị trường, du lịch khen thưởng) tăng vọt.

Việt Nam đã tổ chức thành công 1 số hội nghị mang tầm cỡ quốc tế như hội nghị APEC, hôi nghị tai mũi họng và phẫu thuật đầu cổ ASEAN 12…..tạo sự tin tưởng cho bạn bè quốc tế khả năng tổ chức và chất lượng của các tour du lịch MICE.

3.2. Khó khăn:

Giá thành phòng hội nghị và phòng ngủ việt Nam cao hơn so với các nước trong khu vực đông Nam Á và Đông Á, vì vậy gặp khó khăn trong xây dựng chương trình cho đơn vị tổ chức; kinh phí để chuẩn bị cũng là một vấn đề…

Các hội nghị, hội thảo thường tổ chức vào dịp cuối năm nên thường rơi vào tình trạng “căng phòng, căng dịch vụ”. Gây ra hiên tượng thiếu phòng phải lien kết với các khách sạn khác..

Công tác quảng bá du lịch VN là điểm yếu nhất của ngành này. Hiện phần lớn các đoàn khách MICE có được là do các công ty du lịch tự tìm cách chinh phục, hấp dẫn khách hàng và công ty đối tác.

Cơ sở hạ tầng kém, môi trường văn hóa xã hội còn nhiều bất cập: du khách không hài lòng về tài xế taxi, người bán hàng rong, dịch vụ tổ chức tour, đường sắt và mua sắm quà lưu niệm. Tương lai du lịch MICE đang nằm trong tay các nhà làm du lịch, từ cấp quản lí cao nhất đến những người làm dịch vụ nhỏ nhất như tài xế, người bán hàng rong…

Hệ thống giao thông chưa thông thoáng; khoảng cách giữa sân bay quốc tế tới nơi tổ chức hội thảo, nơi nghỉ ngơi cho khách còn xa.

Đội ngũ phục vụ thiếu tính chuyên nghiệp, trình độ ngoại ngữ còn yếu… Chính vì vậy, đón những đoàn MICE vài trăm khách, ngành du lịch phải tự xoay sở, thậm chí phải xé lẻ đoàn thành từng nhóm nhỏ mới giải quyết được.

3.3 Giải pháp phát huy lợi thế du lịch Mice ở việt Nam

Việt Nam đang nổi lên là một trong những trung tâm MICE của khu vực, đã có uy tín sau những sự kiện như Hội nghị APEC, Hội nghị cấp cao Á -Âu ASEM. Năm 2018, tỉ lệ khách MICE đạt khoảng 4,68% (tương đương 800.000 lượt) trong tổng số gần 15,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam; TCDL dự báo lượng khách này sẽ còn tăng trưởng mạnh trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, thời gian qua, nhiều khách sạn 4-5 sao, trung tâm triển lãm, hội nghị hội thảo Việt Nam đã tổ chức MICE. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa có Tiêu chuẩn quốc gia quy định các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể đối với địa điểm tổ chức MICE, gây bất cập cho công tác đánh giá chất lượng, định hướng đầu tư địa điểm tổ chức MICE.

Bên cạnh đó, Chiến lược phát triển du lịch ASEAN giai đoạn 2016-2025 đã xác định đến năm 2025, ASEAN sẽ là điểm đến du lịch có chất lượng, cung cấp các trải nghiệm duy nhất, khác biệt, cam kết phát triển du lịch một cách toàn diện, cân bằng, có trách nhiệm, bền vững.

Tiêu chuẩn về địa điểm tổ chức MICE trong khu vực đã được xác định gồm 3 loại: Địa điểm/phòng Hội nghị hội thảo áp dụng cho khách sạn; Địa điểm Triển lãm; Địa điểm Sự kiện. Địa điểm/phòng Hội nghị hội thảo áp dụng cho khách sạn của khu vực cũng đã được công bố năm 2017 với 5 tiêu chí (32 cơ sở vật chất, 10 công nghệ, 13 dịch vụ). Các quốc gia trong khu vực cũng xác định bộ “Tiêu chuẩn địa MICE ASEAN” là tài liệu hướng dẫn tăng cường năng lực và khả năng cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ MICE chuyên nghiệp; đồng thời ghi nhận du lịch MICE không chỉ góp phần tăng trưởng số lượng khách mà còn tăng trưởng doanh thu vì họ chi tiêu cao, lưu trú dài ngày.

Việt Nam đặt ra bộ tiêu chí cho du lịch MICE để chuẩn hóa dịch vụ:

Cơ sở vật chất được chia ra cơ sở vật chất phòng họp và các khu chức năng

Khu phức hợp của phòng họp

Các khu vực công cộng thuộc phòng họp

Cơ sở vật chất bảo đảm an ninh/an toàn/ ứng phó khẩn cấp

Tiếp cận phòng họp của đơn vị tổ chức

Các tiêu chí kỹ thuật được đánh giá trên cơ sở vận hành hệ thống ánh sáng và nghe nhìn

Hệ thống điện và điều hòa không khí

2 tiêu chí còn lại được đánh giá bởi dịch vụ truyền thông – tài liệu và dịch vụ phiên dịch. Các tiêu chí dịch vụ được đánh giá trên cơ sở công tác điều phối và cải thiện dịch vụ

Bảo vệ môi trường và cộng đồng

Trong thời gian tới Việt Nam cần tăng cường công tác quảng bá, thực hiện chương trình Farmtrip cho các đối tượng khách hàng tiềm năng, xây dựng các gói MICE cạnh tranh, hấp dẫn để tiếp thị, nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch…

3.4 Du lịch Mice tại một số tỉnh thành việt Nam

Du nhập vào Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ trước, du lịch MICE rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, chính trị, xã hội và môi trường du lịch của Việt Nam. Loại hình du lịch cao cấp này phát triển mạnh mẽ, tập trung tại các thành phố lớn: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, và quảng Nam đà Nẵng.

Thực trạng du lịch Mice tại Thành phố hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế lớn, phát triển nhanh và dẫn đầu về thu hút khách du lịch của cả nước.

Năm 2016, tổng lượng khách quốc tế đến thành phố đạt 5,2 triệu lượt, tăng 13%; khách nội địa đạt 21,8 triệu lượt, tăng 12,95 %; tổng thu từ du lịch đạt 103 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2015. Trong 6 tháng đầu năm 2017, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đà tăng trưởng với tổng thu từ du lịch đạt hơn 53 nghìn tỷ đồng, tăng 12%; khách quốc tế đến đạt 2,7 triệu lượt, tăng 14% so với 6 tháng đầu năm 2016, đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng lượng khách của cả nước, đưa Việt Nam trở thành 1 trong 10 quốc gia có tốc độ phát triển du lịch nhanh nhất thế giới năm 2017.

Sự tăng trưởng tích cực của ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh có đóng góp quan trọng của thị trường khách hội nghị, triển lãm, khuyến thưởng, mở ra cơ hội đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành một điểm đến mới của du lịch MICE tại Đông Nam Á. Số liệu báo cáo năm 2017 của Tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey cho thấy có đến 17% du khách đến TP. Hồ Chí Minh vì mục đích công việc, cao hơn so với mức bình quân 14% – 15% của khu vực. Điều này khẳng định TP. Hồ Chí Minh đang có sức hút đặc biệt đối với thị trường khách MICE và điểm đến này hội tụ đầy đủ tiềm năng cũng như yếu tố để phát triển một cách toàn diện du lịch MICE; góp phần nâng cao hơn nữa giá trị kinh tế của ngành du lịch nói riêng và đóng góp vào sự phát triển bền vững của Thành phố nói chung.

Tiềm năng du lịch Mice Quảng Nam Đà Nẵng

2 địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam tổ chức thành công tuần lễ cấp cao APEC, lễ hội pháo hoa quốc tế, cuộc thi marathon quốc tế (Đà Nẵng), Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI.

Quảng Nam và Đà Nẵng là điểm đến lý tưởng của thị trường MICE khu vực miền Trung bởi hội tụ các điều kiện về chất lượng, khả năng cung cấp, khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đà Nẵng có nhiều đường bay trực tiếp thường kỳ đến từ nhiều thị trường MICE quan trọng như Trung Quốc, Hong Kong, Malaysia, Hàn quốc…; các trung tâm hội nghị đẳng cấp quốc tế để tổ chức các sự kiện chính trị, ngoại giao lớn của Thành phố và của cả nước góp phần nâng cao vị thế, thúc đẩy du lịch MICE phát triển.

Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng thì việc nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp là điều vô cùng quan trọng, Thành phố cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thu hút lao động chuyên về MICE về làm việc; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có uy tín về MICE trong nước và quốc tế mở chi nhánh, văn phòng đại diện tại Đà Nẵng.

Du Lịch MICE tại Hà nội

Cùng với thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội được đánh giá là 1 trong 2 điểm hút khách du lịch MICE nổi bật tại Việt Nam hiện nay

Với kinh nghiệm tổ chức các hội nghị quốc tế lớn như Hội nghị Thượng đỉnh các nước nói tiếng Pháp, Hội nghị Thượng đỉnh các nước ASEAN, Hội nghị ASEM 5, Hội nghị APEC…, Hà Nội là thành phố hàng đầu Việt Nam để tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế lớn. Sau khi Hà Nội tổ chức thành công của Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 14 tháng 11/2006, thành phố đã gây được tiếng vang lớn và là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển trong hoạt động du lịch MICE ở Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Đây sẽ là 1 cột mốc rất quan trọng trong việc phát triển du lịch MICE của đất nước.

Hà Nội tập trung khách sạn chuẩn quốc tế: Rising Dragon Palace, Sofitel Legend Metropole, Melia, Nikko, Moevenpick, Daewoo, Fortuna, Intercontineltal Westlake, Sheraton…. Chính sự phát triển của hệ thống khách sạn cao cấp trên địa bàn Thủ đô với chất lượng ngày càng hoàn thiện đã góp phần quan trọng trong việc pháp triển loại hình Mice

Du lịch theo hình thức truyền thống chỉ được hiểu là việc di chuyển từ nơi này đến nơi khác và không nhằm mục đích kiếm tiền với lịch trình cụ thể. Nhưng với sự phát triển kinh tế toàn cầu mạnh mẽ như hiện nay thì định ngĩa này không còn phù hợp với thực tế. Bởi ngày nay, họ có thể vừa đi “làm chuyện kinh tế” như hội ngị hội họp vừa có thể kết hợp du lịch ngỉ dưỡng. Chính vì nhu cầu như vậy nên hình thức du lịch MICE đã phát triển khá sớm đặc biệt là ở các nước phương tây như Anh, Mỹ, Hà Lan, Đan Mạch, Tây Ban Nha…vì nền kinh tế của họ khá phát triển. Tuy có phần phát triển muộn hơn nhưng trong những năm gần đây thì hình thức du lịch MICE ở Việt Nam khá phát triển. Đồng thời các doanh nghiệp cũng tăng cường hợp tác, liên kết để nâng cao năng lực tổ chức, tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế nhằm kéo được nhiều sự kiện lớn về Việt Nam, hướng tới phát triển du lịch MICE Việt Nam một cách chuyên nghiệp, bền vững.

4. Du lịch Mice kết hợp Nghệ thuật thư pháp truyền thống:

Nghệ thuật thư pháp

Thư pháp là nghệ thuật truyền thống viết chữ Hán, chữ nôm xưa, ngày nay nghệ thuật thư pháp chuyển sang viết chữ quốc ngữ.

Mỗi độ tết đến, xuân về, đặc biệt là dịp cuối năm, các công ty thường tổ tiệc hội nghị khách hàng, hoặc tổng kết năm. Ngoài hình thức gameshow sân khấu, khen thưởng. Gonatour tổ chức các sự kiện văn hóa tuyền thống dân gian: tặng Tò he cho em bé, tô màu, đi cầu khỉ, Bịt mắt đạp heo. Đặc biệt liên kết Thư Pháp Việt mở gian hàng tặng chữ thư pháp cho khách hàng đến tham dự sự kiện, cầu chúc kinh đoanh may mắn, thành công, gia đình hạnh phúc.

Các công ty mở quầy nghệ thuật thư pháp tặng chữ khi đón khách nhập tiệc.

Mô Hình Du Lịch Mice Ở Singapore Và Khả Năng Ứng Dụng Tại Việt Nam

T R Ư Ờ N G ĐẠI H Ọ C NGOẠI T H Ư Ơ N GKHOA KINH T Ế V À KINH DOANH

Quốc T Ê

C H U Y Ê N N G À N H KINH T Ế Đ ố i NGOẠI

£o£Qoỉ

KHOA LUẬN TỐT NGHIỆP(ĐỂ tài:

MÔ HÌNH DU LỊCH MICE ở SINGAPOREVÀ KHẢ NĂNG ỨNG DỤNG TẠI VIỆT NAM

Sinh viên thực hiện

: Nguyễn Thị Quỳnh Anh

: Anh 14

Khoa

-.43D-KT&KDQT

Giáo viên hướng!dằh’ .ẼF6ì. Lé Thị Thu ThúyVí

1

‘ – “‘ e*< -:,cỉ

í

H à N i – Tháng 06/2008

L Ụ C

PHẨN M Ở Đ Â U

Ì

C H Ư Ơ N G ì: T Ổ N G Q U A N V Ế DU LỊCH V À DU LỊCH M Í C H

4

ì. Lý luận chung về d u lịch

4

4

1.1. D u lịch

4

1.2. N g à n h d u lịch

5

Ì .3. Thị trường d u lịch

5

1.4. Sản p h ẩ m d u lịch

6

Ì .4.1. Khái niệm sân phẩm

du lịch

1.4.2. Phún loại sàn phẩm

du lịch

Ì .4.3. Những đặc tính của sàn phẩm

ì .4.4. Những yếu tố cơ hàn của sàn phẩm

7

du lịch

2. Đặc điểm của ngành du lịch

2.1. D u lịch là ngành đòi h ỏ i nhiều lao động

I Ì

2.2. D u lịch được c o i là ngành “cõng n g h i ệ p không khói”

] I

3. Vai trò của ngành du lịch trong nén kinh té.3.1. N g à n h d u lịch là ngành đóng góp quan t r ọ n g t r o n g G D P

3.2. D u lịch góp phần t o l ớ n vào việc c h u y ế n dịch cơ cấu k i n h t ế

12

3.3. N g à n h du lịch có q u a n hệ biện chứng v ớ i các ngành k i n h t ế khác

13

3.3.1. Du lịch với các ngành nẹhé sàn xuất – xuất khẩu3.3.2. Đối với đẩu lư.

3.3.3. Du lịch và giao thông rận lai

14

3.3.4. Du lịch và viản thông – tin học

14

l i . Khái quát về loại hình du lịch M I C E/. Khái niệm vé du lịch MICE1.1. Q u á trình hình thành thuật n g ữ M I C E1.2. Định nghĩaỊ.2.1. Meetings tom (du lịch qặp %ỡl hội họp)

1.2.2. lncentive tom (Du lịch khen thưởng)

16

1.2.3. Convention tom- (du lịch hội nghị, hội thảo)ỉ .2.4. Exhibưions tom- ị du lích triển lãm ) *1.3. Phân l o i

1.3.1. Conỷerence tour/ MeetiniỊs towi Convention tom’ (du lịch kết hợphội nghi)

20

13.2. Incentive tour (du lịch khen thưởng)

20

1.3.3. Business tom – Du lịch kết hợp kinh doanh thương mại {kết hợp dulịch trong chuyến đi vì mục đích kinh doanh thương mại)1.4. Đ ặ c trưng c ủ a l o ạ i hình d u lịch M I C E

Ì .4.1. Vé môi trường kinh doanh

21

ì .4.2. Vé cơ sà vật chất kỹ thuật, cơ sờ lưu trú – hệ thõiiíỊ khách sạn, nhàhàng và dịch vụ bố sun ?

22

Ì .4.3. Vé nguồn nhãn lực

22

2. Sụ hình thành và phát triẫn cùa du lịch MÍCH trên thế giới và khu vụcĐông Nam Á

23

C H Ư Ơ N G l i : T H Ụ C T R Ạ N G KHAI T H Á C DU LỊCH M I C E Ỏ SINGAPORET R O N G T H Ờ I GIAN G Ầ N Đ Â Y

29

ì. Tổng quan về nền du lịch Singapore

29

1. Tài nguyên du lịch Singapore1.1. Đ i ề u k i ệ n t ự nhiên h a y tài n g u y ê n d u lịch thiên nhiên

/././. Vị trí địa lý, khí hậu vù địa hình

ỈO

1.1.2. Tài nguyên sinh vật và nguồn nước1.2. Tài n g u y ê n d u lịch nhân văn

1.2.1. Nền văn hóa hấp dẫn độc đáo

32

Ì .2.2. Các lễ hội và hoạt động văn hoa sôi nổi độc đáo

33

1.2.3. Văn hóa ẩm thực

33

1.2.4. Điếm tham quan thú vị độc đáo

34

Ì .2.5. Nghệ thuật bô” ích dộc đáo

Ỉ4

1.2.6. Phục hói sức khỏe dộc đáo1.3. Đ i ề u k i ệ n k i n h t ế – xã h ộ i b ổ t r ợ

1.3.1. Sự phát triẫn vượt bậc của nền kinh lẫ.

ỉ5

Ị3.2. Chính sách phát triền du lịch của Chính phủ

Ỉ6

1.3.3. Chính sách xúc tiến thương mại

37

1.3.4. Chính sách phái triẫn nhân lực bài bản và chuyên nghiệp2. Vài nét vềtìnhhình du lịch ở Singaporelĩ. Thực trạng khai thác du lịch M I C E ở Singapore

41

1. Những yếu tô thúc đẩy sự phát triẫn của du lịch MICE1.1. C ơ s ở h ạ t ầ n g – k ỹ t h u ậ t1.1.1. Giao thông và thôn? tin liên lạc

1.1.2. Cơ sờ lưu trú

43

ì.1.3. Trung tăm hội nghị, hội thào

44

Ì .ì .4. Những điếm đến độc đáo

45

1.2. Sản phẩm du lịch

46

1.3. Thị trường khách du lịch

48

1.4. Chính sách phát triển du lịch MICE của STB

49

2. Tình hình phát triển của du lịch MÍCH2.1. Các lĩnh vực thế mạnh trong tổ chức tour M Í C H

2.1.1. Hậu cán và kỹ thuật vận lài

52

2.1.2. Hàng không

5i

2.1.3. Khoa học V sinh

53

Ĩ4

2.1.5. ThôntỊ tin và truyền thông

55

2.1.6. Dầu mỏ và khí đốt, hóa dầu và hóa chất chuyên dụnq

55

2.1.7. Điện l và cơ khí chính xác

56

2.1.8. Công nghệ mói trường

57

2.1.9. Giáo dục.

57

2.2. Tinh hình doanh thu

58

C H Ư Ơ N G IU: K H Ả N Ă N G Ứ N G D Ụ N G DU LỊCH M I C E TẠI V I Ệ T N A M 61ì. Khái quát chung về điều kiện phát triển du lịch Việt Nam

61

/. Điều kiện tụ nhiên và tài nguyên du lịch thiên nhiên1.1. VỊ trí địa lý

1.2. Khí hậu và địa hình

62

1.3. Tài nguyên sinh vật

63

1.3.1. Hệ thực vật

ói

ì.3.2. Hệ động vật1.4. Các di sản thiên nhiên thế giới2. Điều kiện văn hoa hay tài nguyên nhân văn

2. Ì. Tài nguyên du lịch nhân văn vật thể

64

2.2. Tài nguyên nhãn văn phi vật thể

65

3. Điêu kiện kinh tế-xã hội3.1. Đường lối, chính sách phát triển của Nhà nước3.2. Hợp tác, đầu tư phát triển du lịch3.3. Ngu n lao động trong ngành du lịch3.4. Hoạt động xúc tiến và quảng bá du lịch4. Một sốtìnhhình và sự kiện đặc biệt

l i . Phân tích, đánh giá khả năng ứng dụng du lịch M I C E tại Việt Nam1. Khả năng cung ứng du lịch MICE

71

của Việt Nam

71

1.1. Cơ sở hạ tầng

11

lã.1. Hệ thống giao thông vận lủi

72

ì.1.2. Thôn? tin liên lạc và viễn thông

72

Ì .2. Cơ sờ lưu trú (hệ thống khách sạn, nhà hàng)

73

1.3. Trung lãm hội nghị, hội thảo

74

1.4. Cơ sở kinh doanh lữ hành, vận chuyển khách du lịch

76

1.5. Cơ sờ vui chơi giải trí

77

Ì .6. Lực lượng lao động

78

1.7. Thị trường khách du lịch của Việt Nam

78

1.8. Sản phẩm du lịch của Việt Nam

79

1.9. Đánh giá chung về khá năng ớng dụng du lịch MICE tại Việt Nam. …xo2. Thực trạng cung ứng du lịch M1CE tại Việt Nam

81

2.1. Các khách sạn cung cấp dịch vụ MICE

81

2.2. Các cống ty lữ hành cung cáp lour MICE

82

2.3. Thị trường khách M í a :

84

2.4. Một số kết quả bước đầu của loại hình du lịch MICE lại Việt Nam

85

2.4.1. Sự ra đời của Câu lạc bộ MICE tại Việt Nam

85

2.4.2. Bước đầu hình thành một sô lĩnh vực thê mạnh trong tổ chức tom’MICE3. Những tốn tại trong hoạt động cung ứng MCE tại Việt Nam

1.2. Về đầu tư xây dựng cơ sở hạ táng – kỹ thuật

92

1.3. Về chính sách nhân sự và nguồn nhân lực

93

1.4. Về công tác marketing, xúc tiên du lịch MICE

94

2. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ MICEKẾT LUẬND A N H M Ụ C TÀI L I Ệ U T H A M K H Ả O

PHỤ LỤC Ì

loi

PHỤ L Ụ C 2

103

PHỤ L Ụ C 3

105

DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮTAPEC

Asian – Paciíĩc Economic Conference

ASEAN

Diễn đàn húp tác kinh tế châu Á – Thủi Bình DươngAssociation of South – East Asian Nations

ASEM

Mép hôi các quốc nia Đỏng Nam ÁAsia – Europe Meeting

DANH MỤC BẢNG BIÊU

Hình Ì: Biểu đồ cơ cấu du lịch thế giới phân theo mục đích

24

Hình 2: Bản đồ đất nước Singapore

30

Bảng 1: Thị phẩn du lịch M I C E thế giới năm 2006

24

Bảng 2: 10 nước đứng đầu trên thế giới về tổ chức sự kiện (2004 – 2006)

25

Bảng 3: 10 nước đứng đầu khu vực cháu Á – Thái Bình Dương về tổ chức sựkiện năm 2 0 0 4 – 2 0 0 6

26

Báng 4: Thu nhập từ khách du lịch M I C E trên thế giới (2000 – 2010)

27

Bảng 5: Những thành phạ tổ chức hội nghị hàng đẩu thê giới 2007

51

Bảng 6: Nguồn lao động du lịch Việt Nam thòi kỳ 1993 – 2010

69

Bảng 7: Sô buồng khách sạn phục vụ du lịch thời kỳ 1989 – 2006

73

Bảng 8: Sạ lượng khách sạn và phòng khách sạn được xếp hạng từ 3 – 5 sao ởViệt Nam (Tính đến tháng 6 tháng đẩu năm 2007)

73

ĐẦU

1. Tính cáp thiết của việc nghiên cứu đê tài.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, k h i nền kinh tế cùa hầu hết các quốc g i ađều có sự phát triển đáng kế, k h i đời sống vật chài ngày càng dược nâng cao thì nhucầu được vui chơi, giải trí và thư giãn ngày càng (rờ nên cấp thiết. Bởi cuộc sống bậnrộn, người ta không chì thư giãn và giải trí trong những kỳ nghỉ dài ngày m à còn cóthể kết hợp nhu cầu này vịi công việc kinh doanh, tổ chức hội nghị hay tham nĩa hộichợ triển lãm. Chính vì l ẽ đó m à loại hình du lịch M I C E (Meetings, Incentivcs.Conventions, Exhibitions) đã ra đời nhầm đáp ứng lất cá những yêu cầu trên của aiứidoanh nhân, chính khách, các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực hay ngay cá nhữngcông nhân viên chức bình thường. T u y m ị i ra đời trong những thập kỷ cuối của t h ếkỷ X X song ngành công nghiệp M I C E đã thu hút được rất nhiều d ự án đẩu tư vù bịinó đ e m đến lợi nhuận cao gấp nhiều lần so vịi loại hình du lịch thông thườn” khác.T h ê m vào đó, đôi tượng khách m à du lịch M I C E phục vụ là những du khách lịch sự,khá giả và sang trọng, do vậy, khai thác thị trường này sẽ giúp cho các nưịc đangphát triển trờ nên “hiện đại hóa và cõng nghiệp hóa” trong ngành du lịch cùa quốcgia đó.Du lịch M I C E đã rất phát triển ở châu  u và Bắc Mỹ, song ở châu Á thì nhịpphái triển dường như chậm hơn. T u y vậy, đất nưịc Singapore n ổ i lên là m ộ t điểmđến M I C E chuyên nghiệp và hoạt động rất hiệu quà. Phái thừa nhận một thực tế làtất cả các loại hình trong ngành du lịch Singapore đểu phái Iriển mạnh và đ e m lại lợinhuận cao, đóng góp đáng kể cho doanh thu của du lịch nói chung và nền kinh lê’nói riêng. T u y nhiên du lịch M I C E của Singapore đã tạo được một nét riêng độc đáo.luôn làm hài lòng thị trường khách du lịch sang trọng và khó tính này. Singapore đãliên tục dành được những giải thưởng tôn vinh điểm đến M I C E như “thành p h ố h ộ inghị tốt nhất châu Á 2007″, “Thành p h ố điểm đến k i n h doanh xuất sắc nhài 2007″…Bản thân sự thành công của quốc gia này đã là m ộ t bài học k i n h n g h i ệ m đáng giá vàthực tế dành c h o các quốc gia m u ố n phát triển loại hình du lịch này.D u lịch M I C E là m ộ t trong những loại hình du lịch m ị i nhất xuất hiện ở V i ệ tNam. Điểm đến V i ệ t N a m thực sự được quan tâm hơn sau cuộc khủng hoàng tài

Ì

chính ở châu Á năm 1997 cùng với tình hình bất ổn định tại nhiều khu vực trên thếgiới. Việt Nam được báo chí quốc tế nhắc đến nhiều hơn và được bình chọn là:“Điểm đến du lịch an toàn và thán thiện nhất”, đổng [hời được nhận định là “nổi lênnhư một sự lựa chọn rất hấp dỉn để tổ chức MICE tour trong khu vực” (Tom Hullon.giám đốc quan hệ quốc tế tổ chức World Exhibitions). Đặc biệt sau khi Việt Nam tổchức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Á – Âu ASEM 5 (2004) và Diễn đàn hợp láckinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC (2006), cũng như trở thành thành viênchính thức của tổ chức Thương mại Thế giới WTO thì hình ánh của Việt Nam neàycàng trở nén quen thuộc với giới thương nhân, chính khách quốc tế cũng như chứngminh được khá nàng tổ chức sự kiện chuyên nghiệp và hiệu quà của mình. Tuy vậy,là một quốc gia mới tham gia vào việc kinh doanh loại hình du lịch MICE. ViệtNam khôn!! thề tránh khỏi những bỡ ngỡ và sai sót. Việc học hỏi kinh nghiệm pháitriển từ sự thành công của đất nước Singapore là cần thiết để giúp ngành du lịch ViệtNam tự đánh giá vềkhả năng ứng dụng du lịch M Í C H cua mình cũng như năng caonăng lực cạnh tranh quốc tố. Đáy cũng là xu hướng phố biến trong quá trình hộinhập kinh tê thế giới của mỗi quốc gia.2. Mục đích và đối tượng nghiên cứu.MICE tour là mội loại hình du lịch mới, đang được nghiên cứu và khai thác ởthị trường Việt Nam, đáp ứng kịp thời nhu cẩu khách du lịch công vụ và doanh nhúntrong và ngoài nước. Xuất phát từ thực liễn sinh động của Việt Nam. ASEAN. cháuÁ – Thái Bình Dương và nhặn thức rõ vai trò của loại hình du lịch MICE tour. em đãquyết định chọn đề tài: ” M ô hình du lịch MICE ở Singapore và khả năng ứng dụngtại Việt Nam” nhằm bước đầu tìm hiểu nguyên nhân ihành công cùa du lịch MICESingapore cũng như đánh giá khả năng phát triển của nó tại Việt Nam.Đ ố i tượng nghiên cứu của đềtài là hoạt động của ngành du lịch ừ hai quốcgia Singapore và Việt Nam, đặc biệt là những điểu kiện thúc đẩy du lịch MICE tourphát triển, từ đó thấy được khả năng ứng dụng loại hình du lịch này tại Việt Nam.3. Phạm vi nghiên cứu.Do sự giới hạn vềmặt thời gian nên bài khóa luận này chí tập trung nghiêncứu hoạt động du lịch MICE tour của Singapore cũng như phân tích khả năng ứng

2

Phát Triển Du Lịch Mice Ở Đà Lạt

Tổ chức sự kiện

PHÁT TRIỂN DU LỊCH MICE Ở ĐÀ LẠT

Từ nhận thức về tiềm năng và dự báo khả năng phát triển mạnh mẽ của du lịch MICE ở Việt Nam, có thể thấy Ðà Lạt hội tụ đủ điều kiện để kinh doanh và khai thác hiệu quả loại hình du lịch này. Ðây là thành phố có khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm, cảnh quan phong phú, có nhiều thắng cảnh quốc gia. Tính cách con người nơi đây hiền hòa, mến khách. Ðà Lạt còn nổi tiếng với tên gọi thành phố trong rừng, rừng trong thành phố cùng các di sản kiến trúc phương Tây đa dạng với nhiều công trình nổi tiếng như Trường Cao đẳng Sư phạm Ðà Lạt, khách sạn Sofitel Palace… và đặc biệt là hệ thống các biệt thự cổ nghỉ mát trước đây còn lưu lại. Thành phố còn có sân bay quốc tế Liên Khương cách trung tâm thành phố khoảng 30km, có đường cao tốc nối liền thuận lợi cho du khách đến Ðà Lạt. Tất cả những điều kiện thiên nhiên, môi trường, con người và văn hóa đã mang lại các lợi thế cạnh tranh trong phát triển du lịch, nhất là du lịch MICE của Ðà Lạt nói riêng và Lâm Ðồng nói chung. Hiện tại trên toàn tỉnh có hơn 700 cơ sở lưu trú du lịch, với tổng số hơn 11.000 phòng, sức chứa khoảng 40.000 khách/ngày – đêm. Toàn tỉnh có 83 khách sạn cao cấp từ một đến năm sao, với 2.937 phòng, trong đó có 12 khách sạn cao cấp từ ba đến năm sao với 1.072 phòng và 594 cơ sở lưu trú du lịch đạt chuẩn với hơn 8.000 phòng. Trong lĩnh vực du lịch MICE, Ðà Lạt hiện có nhiều địa điểm để tổ chức hội nghị, hội thảo có tầm cỡ quốc tế như khu Hoàng Anh – Gia Lai resort cùng lúc có thể tổ chức ba hội thảo tại ba phòng hội nghị riêng cho khoảng 600 khách, Khách sạn Sài Gòn – Ðà Lạt có phòng hội nghị với sức chứa 400 khách, Khách sạn Công đoàn, Khu biệt thự Dalat Cadasa Resort, v.v.

Mice Là Gì – Khám Phá Loại Hình Du Lịch Mice 3 Trong 1

MICE là loại hình du lịch phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây, đóng góp không nhỏ vào sự thành công ngành Nhà hàng – Khách sạn hiện tại. Bạn đã biết MICE là gì? Đừng bỏ lỡ bài viết mà Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu chia sẻ sau đây.

Du lịch MICE là gì?

MICE là cách viết tắt của các từ tiếng Anh sau: Meeting (cuộc họp, gặp gỡ), Incentives (khen thưởng), Conventions (hội nghị, hội thảo) và Exhibitions/Event (triễn lãm hoặc sự kiện). Đây là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên hoặc đối tác.

Đối tượng sử dụng dịch vụ MICE là các công ty, tập đoàn, tổ chức có quy mô lớn tầm quốc gia và quốc tế. Bên cạnh mục đích khen thưởng cho nhân viên, tri ân khách hàng, họ cần MICE như một hình thức để gặp gỡ các đối tác, mở rộng các mối quan hệ kinh doanh.

MICE thường được tổ chức dịp cuối năm, các kỳ nghỉ lễ… Địa điểm tổ chức MICE rất đa dạng, nhưng nhìn chung nơi đó đòi hỏi phải có các dịch vụ cao cấp về nhà hàng, khách sạn, phòng tổ chức hội nghị, các vui chơi, giải trí, mua sắm và có thể cung cấp cho một số lượng lớn khách tham gia từ vài trăm đến vài ngàn người.

Có thể nói, MICE là loại hình du lịch 3 trong 1 đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngành Dịch vụ nói chung và ngành Nhà hàng – Khách sạn nói riêng.

Các dạng du lịch MICE phổ biến nhất

Meeting

External meeting

External meeting cũng là hoạt động hội nghị, hội thảo nhưng quy mô lớn, được tổ chức giữa công ty này với công ty khác nhằm trao đổi với nhau về việc hợp tác, đầu tư trong kinh doanh và những phát minh mới…

Incentive

Incentive là hoạt động khuyến khích do các tổ chức, đơn vị thưởng cho nhân viên khi họ đạt được mục tiêu, kế hoạch lớn. Chi phí của hoạt động này sẽ do tổ chức chịu hoàn toàn và cá nhân chỉ đến nghỉ ngơi và hưởng thụ.

Convention

Convention là cuộc gặp gỡ quy mô lớn giữa những nhà lãnh đạo, kinh doanh, nhà đầu tư cùng lĩnh nhằm trao đổi, đóng góp ý kiến cùng nhau.Thông thường hoạt động này được tổ chức trước thềm các sự kiện quốc tế, quốc gia.

Exibition

Exibition là hoạt động triễn lãm nhằm giới hiệu hàng hoá và dịch vụ cho thị trường mục tiêu và những đối tượng quan tâm. Qua đó, hoạt động này sẽ giúp quảng bá hình ảnh của tổ chức rộng rãi đến công chúng, nhà đầu tư hoặc người tiêu dùng.

Tiềm năng phát triển du lịch MICE tại Việt Nam

Những năm gần đây, lượng khách sử dụng du lịch MICE tại Việt Nam ngày càng tăng để tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác và liên kết trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việt Nam với cảnh quan thiên nhiên đa dạng, nền văn hóa phong phú, lâu đời… hội tụ nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển loại hình này.

Ở khu vực Đông Nam Á, các chuyên gia dự đoán Việt Nam đang và sẽ là đối thủ cạnh tranh với Singapore trong vai trò là điểm đến của dịch vụ MICE tourism. Điểm đến được ưa chuộng ở nước ta là những vùng biển nổi tiếng: Đà Nẵng, Phan Thiết, Nha Trang… và hai thành phố lớn : Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Theo Tổng cục Du lịch, hình thức du lịch MICE vẫn luôn được coi là tiềm năng, các doanh nghiệp, công ty du lịch cần phải tìm cách khai thác hiệu quả hơn mảng thị trường tour đầy tiềm năng và hấp dẫn này. Bởi theo tính toán của các công ty du lịch, loại hình du lịch MICE mang lại giá trị doanh thu cao gấp sáu lần loại hình du lịch thông thường.

Tiềm năng luôn song hàng cùng thách thức. Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế trong việc đẩy mạnh và phát triển tối đa loại hình du lịch MICE. Hệ thống resort và khách sạn chưa đảm bảo về cơ sở vật chất, cung cách phục vụ và chất lượng dịch vụ chưa đảm bảo cung cấp đầy đủ cho các đoàn khách quốc tế. Chúng ta vẫn cần nhiều nỗ lực nghiêm túc để cải thiện và nâng cao vấn đề này càng sớm càng tốt.