Du Lịch Mice Là Gì? Thực Trạng Du Lịch Mice Ở Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Top 15 Địa Điểm Tổ Chức Du Lịch Mice Tại Nha Trang Lý Tưởng
 • Tổ Chức Du Lịch Mice Tại Nha Trang
 • Mô Hình Du Lịch Mice Ở Singapore Và Khả Năng Ứng Dụng Tại Việt Nam
 • 10 Địa Điểm Du Lịch Miền Bắc 1 Ngày Giúp Bạn “xõa Tẹt Ga”
 • Top 15 Địa Điểm Du Lịch Miền Bắc 1 Ngày Xõa Tẹt Ga
 • Du lịch MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện khen thưởng của doanh nghiệp cho nhân viên/đối tác/khách hàng

  Mice là từ viết tắt tiếng anh của

  • M-Meeting(hội họp)
  • I-Incentive(khen thưởng)
  • C-Convention(hội thảo)
  • E-Exhibition hay evant (triển lãm-sự kiện)

  Các loại hình tổ chức du lịch MICE bao gồm 4 loại hình chính: Meetings (Hội nghị), Incentives (Khen thưởng), Conferences (Hội thảo), Exhibitions (Triển lãm) hoặc Events tour (Sự kiện).

  Là hoạt động du lịch kết hợp với các cuộc họp của nhiều cá nhân hoặc tổ chức, doanh ngiệp nhằm bàn về phương hướng phát triển, tạo ra một sản phẩm, dịch vụ mới. Khách Meetings tour thường là các doanh nhân, rất khó tính, kén chọn khi sử dụng dịch vụ. Vì vậy, tour du lịch MICE đối với loại hình này phải được thiết kế chất lượng, cao cấp và thực sự đặc biệt.

  Là loại hình du lịch đươc được tổ chức nhằm:

  Tuyên dương, khen thưởng các nhân viên xuất sắc, các đại lý có doanh số bán hàng vượt chỉ tiêu

  Ở loại hình này thì các công ty du lịch sẽ kết hợp tổ chức gala Dinner các trò chơi vô cùng thú vị sôi động nhằm gắn kết các thành viên tăng tính tập thể

  Đây là hình thức du lịch kết hợp với hội ngị hội thảo mang tính chất nổi trội nhất. Bởi đây thường là cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo quốc tế các công ty lớn và mang tầm cỡ quốc gia với số lượng đông từ 300-400 người

  Có thể coi đây là chuyến du lịch ngắn ngày với các hoạt động rất sôi động như teambuilding các buổi họp chiến lược hoặc chiêu đãi khách hàng lớn ở các khu du lịch, nghỉ dưỡng.

  Địa điểm tổ chức hội thảo thường là các khu resort khách sạn 4,5 sao với đầy đủ tiện ngi và tiện ích có thể kết hợp chơi các trò chơi vận động Teambuiding ngoài trời hay trải ngiệm các dịch vụ du lịch sang chảnh.

  Một số các địa điểm ở Việt Nam thường được lựa chọn làm địa điểm như :Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết…

  Du lịch triển lãm (Exhibitions tour) là loại hình du lịch kết hợp giới thiệu hàng hóa, dịch vụ tại các hội chợ, triển lãm với thành phần tham gia là một nhóm doanh nghiệp hoặc từng doanh nghiệp riêng rẽ.

  Các loại hình chủ yếu như chương trình liên hoan, hội thi hay các sản phẩm du lịch

  3. Thực trạng du lịch MICE ở Việt Nam

  Loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, khen thưởng gọi tắt là MICE đang trong giai đoạn phát triển mạnh ở Việt Nam, cả chiều khách quốc tế vào (thị trường Inbound) cũng như khách trong nước ra (thị trường Outbound). Đặc biệt hiện nay, Việt Nam nổi lên là một trong những điểm đến an toàn trên thế giới đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đối tượng quan trọng của du lịch MICE. Việt Nam có nhiều thuận lợi để thị trường du lịch MICE phát triển mạnh ngoài yếu tố tự nhiên phong phú, mặt khác Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào kinh tế toàn cầu sau 20 năm đổi mới, đặc biêt là sau khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), có quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia và nhiều cơ hội hợp tác trao đổi quốc tế, tổ chức nhiều sự kiện, chương trình hội nghị, hội thảo quy mô lớn tầm cở… với sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân từ các quốc gia.

  Bên cạnh đó, Nhiều năm trở lại đây, du lịch MICE trở thành thị trường rất quan trọng mà các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc quan tâm, đầu tư phát triển. Việt Nam đi sau sẽ có được kinh nghiệm ở các nước này, giúp thị trường du lịch MICE tại Việt Nam chuyên nghiệp và dễ thành công hơn với ưu thế sẵn có từ cảnh quan thiên nhiên, di sản văn hóa, hệ thống khách sạn, resort phát triển khá nhanh. Theo tính toán của các công ty du lịch, loại hình du lịch MICE mang lại giá trị doanh thu cao gấp 6 lần loại hình du lịch thông thường.

  3.1 Thuận lợi:

  Viêt Nam được đánh gía là môt điểm đến an toàn (nền kinh tế chính trị ổn định), hấp dẫn (tài nguyên thiên nhiên phong phú) và thu hút đầu tư.

  Đánh giá về tiềm năng phát triển MICE, đoàn chuyên gia WTO cho rằng: VN có tiềm năng rất lớn và nếu phát triển MICE sẽ là đối thủ đáng ngại của Singapore (trung tâm thu hút MICE lớn nhất Đông Nam Á hiện nay).

  Cảnh quan thiên nhiên ưu đãi, nhiều di sản văn hóa, thiên nhiên thuộc hàng kỳ quan thế giới, bãi biển đẹp, hệ thống khách sạn, resort phát triển…

  Một trong những lý do quan trọng khiến thị trường khách MICE chuyển sang Việt Nam là việc miễn visa cho khách nội vùng ASEAN, tạo thuận lợi cho việc đi lại của khách hang. “Phần lớn khách MICE của chúng tôi trong thời gian qua đến từ các nước trong khu vực ASEAN, các công ty lớn thay vì tổ chức hội nghị khách hàng ở trong nước thì nay đã chọn Việt Nam và xem như đây là phần thưởng dành cho khách hàng”- một nhà quản lý phát biểu.

  Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO thổi bùng làn sóng đi lại, nghiên cứu thị trường, xúc tiến đầu tư… Tại các công ty du lịch, hợp đồng đưa đoàn ra, đoàn vào du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội chợ, nghiên cứu thị trường, du lịch khen thưởng) tăng vọt.

  Việt Nam đã tổ chức thành công 1 số hội nghị mang tầm cỡ quốc tế như hội nghị APEC, hôi nghị tai mũi họng và phẫu thuật đầu cổ ASEAN 12…..tạo sự tin tưởng cho bạn bè quốc tế khả năng tổ chức và chất lượng của các tour du lịch MICE.

  3.2. Khó khăn:

  Giá thành phòng hội nghị và phòng ngủ việt Nam cao hơn so với các nước trong khu vực đông Nam Á và Đông Á, vì vậy gặp khó khăn trong xây dựng chương trình cho đơn vị tổ chức; kinh phí để chuẩn bị cũng là một vấn đề…

  Các hội nghị, hội thảo thường tổ chức vào dịp cuối năm nên thường rơi vào tình trạng “căng phòng, căng dịch vụ”. Gây ra hiên tượng thiếu phòng phải lien kết với các khách sạn khác..

  Công tác quảng bá du lịch VN là điểm yếu nhất của ngành này. Hiện phần lớn các đoàn khách MICE có được là do các công ty du lịch tự tìm cách chinh phục, hấp dẫn khách hàng và công ty đối tác.

  Cơ sở hạ tầng kém, môi trường văn hóa xã hội còn nhiều bất cập: du khách không hài lòng về tài xế taxi, người bán hàng rong, dịch vụ tổ chức tour, đường sắt và mua sắm quà lưu niệm. Tương lai du lịch MICE đang nằm trong tay các nhà làm du lịch, từ cấp quản lí cao nhất đến những người làm dịch vụ nhỏ nhất như tài xế, người bán hàng rong…

  Hệ thống giao thông chưa thông thoáng; khoảng cách giữa sân bay quốc tế tới nơi tổ chức hội thảo, nơi nghỉ ngơi cho khách còn xa.

  Đội ngũ phục vụ thiếu tính chuyên nghiệp, trình độ ngoại ngữ còn yếu… Chính vì vậy, đón những đoàn MICE vài trăm khách, ngành du lịch phải tự xoay sở, thậm chí phải xé lẻ đoàn thành từng nhóm nhỏ mới giải quyết được.

  3.3 Giải pháp phát huy lợi thế du lịch Mice ở việt Nam

  Việt Nam đang nổi lên là một trong những trung tâm MICE của khu vực, đã có uy tín sau những sự kiện như Hội nghị APEC, Hội nghị cấp cao Á -Âu ASEM. Năm 2022, tỉ lệ khách MICE đạt khoảng 4,68% (tương đương 800.000 lượt) trong tổng số gần 15,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam; TCDL dự báo lượng khách này sẽ còn tăng trưởng mạnh trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, thời gian qua, nhiều khách sạn 4-5 sao, trung tâm triển lãm, hội nghị hội thảo Việt Nam đã tổ chức MICE. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa có Tiêu chuẩn quốc gia quy định các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể đối với địa điểm tổ chức MICE, gây bất cập cho công tác đánh giá chất lượng, định hướng đầu tư địa điểm tổ chức MICE.

  Bên cạnh đó, Chiến lược phát triển du lịch ASEAN giai đoạn 2022-2025 đã xác định đến năm 2025, ASEAN sẽ là điểm đến du lịch có chất lượng, cung cấp các trải nghiệm duy nhất, khác biệt, cam kết phát triển du lịch một cách toàn diện, cân bằng, có trách nhiệm, bền vững.

  Tiêu chuẩn về địa điểm tổ chức MICE trong khu vực đã được xác định gồm 3 loại: Địa điểm/phòng Hội nghị hội thảo áp dụng cho khách sạn; Địa điểm Triển lãm; Địa điểm Sự kiện. Địa điểm/phòng Hội nghị hội thảo áp dụng cho khách sạn của khu vực cũng đã được công bố năm 2022 với 5 tiêu chí (32 cơ sở vật chất, 10 công nghệ, 13 dịch vụ). Các quốc gia trong khu vực cũng xác định bộ “Tiêu chuẩn địa MICE ASEAN” là tài liệu hướng dẫn tăng cường năng lực và khả năng cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ MICE chuyên nghiệp; đồng thời ghi nhận du lịch MICE không chỉ góp phần tăng trưởng số lượng khách mà còn tăng trưởng doanh thu vì họ chi tiêu cao, lưu trú dài ngày.

  Việt Nam đặt ra bộ tiêu chí cho du lịch MICE để chuẩn hóa dịch vụ:

  • Cơ sở vật chất được chia ra cơ sở vật chất phòng họp và các khu chức năng
  • Khu phức hợp của phòng họp
  • Các khu vực công cộng thuộc phòng họp
  • Cơ sở vật chất bảo đảm an ninh/an toàn/ ứng phó khẩn cấp
  • Tiếp cận phòng họp của đơn vị tổ chức
  • Các tiêu chí kỹ thuật được đánh giá trên cơ sở vận hành hệ thống ánh sáng và nghe nhìn
  • Hệ thống điện và điều hòa không khí
  • 2 tiêu chí còn lại được đánh giá bởi dịch vụ truyền thông – tài liệu và dịch vụ phiên dịch. Các tiêu chí dịch vụ được đánh giá trên cơ sở công tác điều phối và cải thiện dịch vụ
  • Bảo vệ môi trường và cộng đồng

  Trong thời gian tới Việt Nam cần tăng cường công tác quảng bá, thực hiện chương trình Farmtrip cho các đối tượng khách hàng tiềm năng, xây dựng các gói MICE cạnh tranh, hấp dẫn để tiếp thị, nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch…

  3.4 Du lịch Mice tại một số tỉnh thành việt Nam

  Du nhập vào Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ trước, du lịch MICE rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, chính trị, xã hội và môi trường du lịch của Việt Nam. Loại hình du lịch cao cấp này phát triển mạnh mẽ, tập trung tại các thành phố lớn: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, và quảng Nam đà Nẵng.

  Thực trạng du lịch Mice tại Thành phố hồ Chí Minh

  TP. Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế lớn, phát triển nhanh và dẫn đầu về thu hút khách du lịch của cả nước.

  Năm 2022, tổng lượng khách quốc tế đến thành phố đạt 5,2 triệu lượt, tăng 13%; khách nội địa đạt 21,8 triệu lượt, tăng 12,95 %; tổng thu từ du lịch đạt 103 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2022. Trong 6 tháng đầu năm 2022, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đà tăng trưởng với tổng thu từ du lịch đạt hơn 53 nghìn tỷ đồng, tăng 12%; khách quốc tế đến đạt 2,7 triệu lượt, tăng 14% so với 6 tháng đầu năm 2022, đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng lượng khách của cả nước, đưa Việt Nam trở thành 1 trong 10 quốc gia có tốc độ phát triển du lịch nhanh nhất thế giới năm 2022.

  Sự tăng trưởng tích cực của ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh có đóng góp quan trọng của thị trường khách hội nghị, triển lãm, khuyến thưởng, mở ra cơ hội đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành một điểm đến mới của du lịch MICE tại Đông Nam Á. Số liệu báo cáo năm 2022 của Tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey cho thấy có đến 17% du khách đến TP. Hồ Chí Minh vì mục đích công việc, cao hơn so với mức bình quân 14% – 15% của khu vực. Điều này khẳng định TP. Hồ Chí Minh đang có sức hút đặc biệt đối với thị trường khách MICE và điểm đến này hội tụ đầy đủ tiềm năng cũng như yếu tố để phát triển một cách toàn diện du lịch MICE; góp phần nâng cao hơn nữa giá trị kinh tế của ngành du lịch nói riêng và đóng góp vào sự phát triển bền vững của Thành phố nói chung.

  Tiềm năng du lịch Mice Quảng Nam Đà Nẵng

  2 địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam tổ chức thành công tuần lễ cấp cao APEC, lễ hội pháo hoa quốc tế, cuộc thi marathon quốc tế (Đà Nẵng), Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI.

  Quảng Nam và Đà Nẵng là điểm đến lý tưởng của thị trường MICE khu vực miền Trung bởi hội tụ các điều kiện về chất lượng, khả năng cung cấp, khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đà Nẵng có nhiều đường bay trực tiếp thường kỳ đến từ nhiều thị trường MICE quan trọng như Trung Quốc, Hong Kong, Malaysia, Hàn quốc…; các trung tâm hội nghị đẳng cấp quốc tế để tổ chức các sự kiện chính trị, ngoại giao lớn của Thành phố và của cả nước góp phần nâng cao vị thế, thúc đẩy du lịch MICE phát triển.

  Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng thì việc nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp là điều vô cùng quan trọng, Thành phố cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thu hút lao động chuyên về MICE về làm việc; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có uy tín về MICE trong nước và quốc tế mở chi nhánh, văn phòng đại diện tại Đà Nẵng.

  Du Lịch MICE tại Hà nội

  Cùng với thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội được đánh giá là 1 trong 2 điểm hút khách du lịch MICE nổi bật tại Việt Nam hiện nay

  Với kinh nghiệm tổ chức các hội nghị quốc tế lớn như Hội nghị Thượng đỉnh các nước nói tiếng Pháp, Hội nghị Thượng đỉnh các nước ASEAN, Hội nghị ASEM 5, Hội nghị APEC…, Hà Nội là thành phố hàng đầu Việt Nam để tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế lớn. Sau khi Hà Nội tổ chức thành công của Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 14 tháng 11/2006, thành phố đã gây được tiếng vang lớn và là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển trong hoạt động du lịch MICE ở Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Đây sẽ là 1 cột mốc rất quan trọng trong việc phát triển du lịch MICE của đất nước.

  Hà Nội tập trung khách sạn chuẩn quốc tế: Rising Dragon Palace, Sofitel Legend Metropole, Melia, Nikko, Moevenpick, Daewoo, Fortuna, Intercontineltal Westlake, Sheraton…. Chính sự phát triển của hệ thống khách sạn cao cấp trên địa bàn Thủ đô với chất lượng ngày càng hoàn thiện đã góp phần quan trọng trong việc pháp triển loại hình Mice

  Du lịch theo hình thức truyền thống chỉ được hiểu là việc di chuyển từ nơi này đến nơi khác và không nhằm mục đích kiếm tiền với lịch trình cụ thể. Nhưng với sự phát triển kinh tế toàn cầu mạnh mẽ như hiện nay thì định ngĩa này không còn phù hợp với thực tế. Bởi ngày nay, họ có thể vừa đi “làm chuyện kinh tế” như hội ngị hội họp vừa có thể kết hợp du lịch ngỉ dưỡng. Chính vì nhu cầu như vậy nên hình thức du lịch MICE đã phát triển khá sớm đặc biệt là ở các nước phương tây như Anh, Mỹ, Hà Lan, Đan Mạch, Tây Ban Nha…vì nền kinh tế của họ khá phát triển. Tuy có phần phát triển muộn hơn nhưng trong những năm gần đây thì hình thức du lịch MICE ở Việt Nam khá phát triển. Đồng thời các doanh nghiệp cũng tăng cường hợp tác, liên kết để nâng cao năng lực tổ chức, tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế nhằm kéo được nhiều sự kiện lớn về Việt Nam, hướng tới phát triển du lịch MICE Việt Nam một cách chuyên nghiệp, bền vững.

  4. Du lịch Mice kết hợp Nghệ thuật thư pháp truyền thống:

  Nghệ thuật thư pháp

  Thư pháp là nghệ thuật truyền thống viết chữ Hán, chữ nôm xưa, ngày nay nghệ thuật thư pháp chuyển sang viết chữ quốc ngữ.

  Mỗi độ tết đến, xuân về, đặc biệt là dịp cuối năm, các công ty thường tổ tiệc hội nghị khách hàng, hoặc tổng kết năm. Ngoài hình thức gameshow sân khấu, khen thưởng. Gonatour tổ chức các sự kiện văn hóa tuyền thống dân gian: tặng Tò he cho em bé, tô màu, đi cầu khỉ, Bịt mắt đạp heo. Đặc biệt liên kết Thư Pháp Việt mở gian hàng tặng chữ thư pháp cho khách hàng đến tham dự sự kiện, cầu chúc kinh đoanh may mắn, thành công, gia đình hạnh phúc.

  Các công ty mở quầy nghệ thuật thư pháp tặng chữ khi đón khách nhập tiệc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Điểm Du Lịch Mice Tại Việt Nam
 • Du Lịch Mice Là Gì? Đặc Điểm, Vai Trò Và Loại Hình
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Mexico Tự Túc 2022
 • Bảng Giá Tour Du Lịch Mexico Trọn Gói, Giá Rẻ
 • 10 Điểm Du Lịch Tại Mèo Vạc Hà Giang Không Phải Ai Cũng Biết
 • Mô Hình Du Lịch Mice Ở Singapore Và Khả Năng Ứng Dụng Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Địa Điểm Du Lịch Miền Bắc 1 Ngày Giúp Bạn “xõa Tẹt Ga”
 • Top 15 Địa Điểm Du Lịch Miền Bắc 1 Ngày Xõa Tẹt Ga
 • Địa Điểm Du Lịch Miền Bắc 1 Ngày
 • Du Lịch Miền Bắc 3 Ngày, Du Lich Mien Bac 3 Ngay
 • Tour Du Lịch Miền Bắc 3 Ngày 2 Đêm Đang Khuyến Mại
 • T R Ư Ờ N G ĐẠI H Ọ C NGOẠI T H Ư Ơ N G

  KHOA KINH T Ế V À KINH DOANH

  Quốc T Ê

  C H U Y Ê N N G À N H KINH T Ế Đ ố i NGOẠI

  £o£Qoỉ

  KHOA LUẬN TỐT NGHIỆP

  (ĐỂ tài:

  MÔ HÌNH DU LỊCH MICE ở SINGAPORE

  VÀ KHẢ NĂNG ỨNG DỤNG TẠI VIỆT NAM

  Sinh viên thực hiện

  : Nguyễn Thị Quỳnh Anh

  : Anh 14

  Khoa

  -.43D-KT&KDQT

  Giáo viên hướng!dằh’ .ẼF6ì. Lé Thị Thu Thúy

  1

  ‘ – “‘ e*< -:,cỉ

  í

  H à N

  i – Tháng 06/2008

  L Ụ C

  PHẨN M Ở Đ Â U

  Ì

  C H Ư Ơ N G ì: T Ổ N G Q U A N V Ế DU LỊCH V À DU LỊCH M Í C H

  4

  ì. Lý luận chung về d u lịch

  4

  4

  1.1. D u lịch

  4

  1.2. N g à n h d u lịch

  5

  Ì .3. Thị trường d u lịch

  5

  1.4. Sản p h ẩ m d u lịch

  6

  Ì .4.1. Khái niệm sân phẩm

  du lịch

  1.4.2. Phún loại sàn phẩm

  du lịch

  Ì .4.3. Những đặc tính của sàn phẩm

  ì .4.4. Những yếu tố cơ hàn của sàn phẩm

  7

  du lịch

  2. Đặc điểm của ngành du lịch

  2.1. D u lịch là ngành đòi h ỏ i nhiều lao động

  I Ì

  2.2. D u lịch được c o i là ngành “cõng n g h i ệ p không khói”

  ] I

  3. Vai trò của ngành du lịch trong nén kinh té.

  3.1. N g à n h d u lịch là ngành đóng góp quan t r ọ n g t r o n g G D P

  3.2. D u lịch góp phần t o l ớ n vào việc c h u y ế n dịch cơ cấu k i n h t ế

  12

  3.3. N g à n h du lịch có q u a n hệ biện chứng v ớ i các ngành k i n h t ế khác

  13

  3.3.1. Du lịch với các ngành nẹhé sàn xuất – xuất khẩu

  3.3.2. Đối với đẩu lư.

  3.3.3. Du lịch và giao thông rận lai

  14

  3.3.4. Du lịch và viản thông – tin học

  14

  l i . Khái quát về loại hình du lịch M I C E

  /. Khái niệm vé du lịch MICE

  1.1. Q u á trình hình thành thuật n g ữ M I C E

  1.2. Định nghĩa

  Ị.2.1. Meetings tom (du lịch qặp %ỡl hội họp)

  1.2.2. lncentive tom (Du lịch khen thưởng)

  16

  1.2.3. Convention tom- (du lịch hội nghị, hội thảo)

  ỉ .2.4. Exhibưions tom- ị du lích triển lãm ) *

  1.3. Phân l o

  i

  1.3.1. Conỷerence tour/ MeetiniỊs towi Convention tom’ (du lịch kết hợp

  hội nghi)

  20

  13.2. Incentive tour (du lịch khen thưởng)

  20

  1.3.3. Business tom – Du lịch kết hợp kinh doanh thương mại {kết hợp du

  lịch trong chuyến đi vì mục đích kinh doanh thương mại)

  1.4. Đ ặ c trưng c ủ a l o ạ i hình d u lịch M I C E

  Ì .4.1. Vé môi trường kinh doanh

  21

  ì .4.2. Vé cơ sà vật chất kỹ thuật, cơ sờ lưu trú – hệ thõiiíỊ khách sạn, nhà

  hàng và dịch vụ bố sun ?

  22

  Ì .4.3. Vé nguồn nhãn lực

  22

  2. Sụ hình thành và phát triẫn cùa du lịch MÍCH trên thế giới và khu vục

  Đông Nam Á

  23

  C H Ư Ơ N G l i : T H Ụ C T R Ạ N G KHAI T H Á C DU LỊCH M I C E Ỏ SINGAPORE

  T R O N G T H Ờ I GIAN G Ầ N Đ Â Y

  29

  ì. Tổng quan về nền du lịch Singapore

  29

  1. Tài nguyên du lịch Singapore

  1.1. Đ i ề u k i ệ n t ự nhiên h a y tài n g u y ê n d u lịch thiên nhiên

  /././. Vị trí địa lý, khí hậu vù địa hình

  ỈO

  1.1.2. Tài nguyên sinh vật và nguồn nước

  1.2. Tài n g u y ê n d u lịch nhân văn

  1.2.1. Nền văn hóa hấp dẫn độc đáo

  32

  Ì .2.2. Các lễ hội và hoạt động văn hoa sôi nổi độc đáo

  33

  1.2.3. Văn hóa ẩm thực

  33

  1.2.4. Điếm tham quan thú vị độc đáo

  34

  Ì .2.5. Nghệ thuật bô” ích dộc đáo

  Ỉ4

  1.2.6. Phục hói sức khỏe dộc đáo

  1.3. Đ i ề u k i ệ n k i n h t ế – xã h ộ i b ổ t r ợ

  1.3.1. Sự phát triẫn vượt bậc của nền kinh lẫ.

  ỉ5

  Ị3.2. Chính sách phát triền du lịch của Chính phủ

  Ỉ6

  1.3.3. Chính sách xúc tiến thương mại

  37

  1.3.4. Chính sách phái triẫn nhân lực bài bản và chuyên nghiệp

  2. Vài nét vềtìnhhình du lịch ở Singapore

  lĩ. Thực trạng khai thác du lịch M I C E ở Singapore

  41

  1. Những yếu tô thúc đẩy sự phát triẫn của du lịch MICE

  1.1. C ơ s ở h ạ t ầ n g – k ỹ t h u ậ t

  1.1.1. Giao thông và thôn? tin liên lạc

  1.1.2. Cơ sờ lưu trú

  43

  ì.1.3. Trung tăm hội nghị, hội thào

  44

  Ì .ì .4. Những điếm đến độc đáo

  45

  1.2. Sản phẩm du lịch

  46

  1.3. Thị trường khách du lịch

  48

  1.4. Chính sách phát triển du lịch MICE của STB

  49

  2. Tình hình phát triển của du lịch MÍCH

  2.1. Các lĩnh vực thế mạnh trong tổ chức tour M Í C H

  2.1.1. Hậu cán và kỹ thuật vận lài

  52

  2.1.2. Hàng không

  5i

  2.1.3. Khoa học V sinh

  53

  Ĩ4

  2.1.5. ThôntỊ tin và truyền thông

  55

  2.1.6. Dầu mỏ và khí đốt, hóa dầu và hóa chất chuyên dụnq

  55

  2.1.7. Điện l

  và cơ khí chính xác

  56

  2.1.8. Công nghệ mói trường

  57

  2.1.9. Giáo dục.

  57

  2.2. Tinh hình doanh thu

  58

  C H Ư Ơ N G IU: K H Ả N Ă N G Ứ N G D Ụ N G DU LỊCH M I C E TẠI V I Ệ T N A M 61

  ì. Khái quát chung về điều kiện phát triển du lịch Việt Nam

  61

  /. Điều kiện tụ nhiên và tài nguyên du lịch thiên nhiên

  1.1. VỊ trí địa lý

  1.2. Khí hậu và địa hình

  62

  1.3. Tài nguyên sinh vật

  63

  1.3.1. Hệ thực vật

  ói

  ì.3.2. Hệ động vật

  1.4. Các di sản thiên nhiên thế giới

  2. Điều kiện văn hoa hay tài nguyên nhân văn

  2. Ì. Tài nguyên du lịch nhân văn vật thể

  64

  2.2. Tài nguyên nhãn văn phi vật thể

  65

  3. Điêu kiện kinh tế-xã hội

  3.1. Đường lối, chính sách phát triển của Nhà nước

  3.2. Hợp tác, đầu tư phát triển du lịch

  3.3. Ngu

  n lao động trong ngành du lịch

  3.4. Hoạt động xúc tiến và quảng bá du lịch

  4. Một sốtìnhhình và sự kiện đặc biệt

  l i . Phân tích, đánh giá khả năng ứng dụng du lịch M I C E tại Việt Nam

  1. Khả năng cung ứng du lịch MICE

  71

  của Việt Nam

  71

  1.1. Cơ sở hạ tầng

  11

  lã.1. Hệ thống giao thông vận lủi

  72

  ì.1.2. Thôn? tin liên lạc và viễn thông

  72

  Ì .2. Cơ sờ lưu trú (hệ thống khách sạn, nhà hàng)

  73

  1.3. Trung lãm hội nghị, hội thảo

  74

  1.4. Cơ sở kinh doanh lữ hành, vận chuyển khách du lịch

  76

  1.5. Cơ sờ vui chơi giải trí

  77

  Ì .6. Lực lượng lao động

  78

  1.7. Thị trường khách du lịch của Việt Nam

  78

  1.8. Sản phẩm du lịch của Việt Nam

  79

  1.9. Đánh giá chung về khá năng ớng dụng du lịch MICE tại Việt Nam. …xo

  2. Thực trạng cung ứng du lịch M1CE tại Việt Nam

  81

  2.1. Các khách sạn cung cấp dịch vụ MICE

  81

  2.2. Các cống ty lữ hành cung cáp lour MICE

  82

  2.3. Thị trường khách M í a :

  84

  2.4. Một số kết quả bước đầu của loại hình du lịch MICE lại Việt Nam

  85

  2.4.1. Sự ra đời của Câu lạc bộ MICE tại Việt Nam

  85

  2.4.2. Bước đầu hình thành một sô lĩnh vực thê mạnh trong tổ chức tom’

  MICE

  3. Những tốn tại trong hoạt động cung ứng M

  CE tại Việt Nam

  1.2. Về đầu tư xây dựng cơ sở hạ táng – kỹ thuật

  92

  1.3. Về chính sách nhân sự và nguồn nhân lực

  93

  1.4. Về công tác marketing, xúc tiên du lịch MICE

  94

  2. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ MICE

  KẾT LUẬN

  D A N H M Ụ C TÀI L I Ệ U T H A M K H Ả O

  PHỤ LỤC Ì

  loi

  PHỤ L Ụ C 2

  103

  PHỤ L Ụ C 3

  105

  DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT

  APEC

  Asian – Paciíĩc Economic Conference

  ASEAN

  Diễn đàn húp tác kinh tế châu Á – Thủi Bình Dương

  Association of South – East Asian Nations

  ASEM

  Mép hôi các quốc nia Đỏng Nam Á

  Asia – Europe Meeting

  DANH MỤC BẢNG BIÊU

  Hình Ì: Biểu đồ cơ cấu du lịch thế giới phân theo mục đích

  24

  Hình 2: Bản đồ đất nước Singapore

  30

  Bảng 1: Thị phẩn du lịch M I C E thế giới năm 2006

  24

  Bảng 2: 10 nước đứng đầu trên thế giới về tổ chức sự kiện (2004 – 2006)

  25

  Bảng 3: 10 nước đứng đầu khu vực cháu Á – Thái Bình Dương về tổ chức sự

  kiện năm 2 0 0 4 – 2 0 0 6

  26

  Báng 4: Thu nhập từ khách du lịch M I C E trên thế giới (2000 – 2010)

  27

  Bảng 5: Những thành phạ tổ chức hội nghị hàng đẩu thê giới 2007

  51

  Bảng 6: Nguồn lao động du lịch Việt Nam thòi kỳ 1993 – 2010

  69

  Bảng 7: Sô buồng khách sạn phục vụ du lịch thời kỳ 1989 – 2006

  73

  Bảng 8: Sạ lượng khách sạn và phòng khách sạn được xếp hạng từ 3 – 5 sao ở

  Việt Nam (Tính đến tháng 6 tháng đẩu năm 2007)

  73

  ĐẦU

  1. Tính cáp thiết của việc nghiên cứu đê tài.

  Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, k h i nền kinh tế cùa hầu hết các quốc g i a

  đều có sự phát triển đáng kế, k h i đời sống vật chài ngày càng dược nâng cao thì nhu

  cầu được vui chơi, giải trí và thư giãn ngày càng (rờ nên cấp thiết. Bởi cuộc sống bận

  rộn, người ta không chì thư giãn và giải trí trong những kỳ nghỉ dài ngày m à còn có

  thể kết hợp nhu cầu này vịi công việc kinh doanh, tổ chức hội nghị hay tham nĩa hội

  chợ triển lãm. Chính vì l ẽ đó m à loại hình du lịch M I C E (Meetings, Incentivcs.

  Conventions, Exhibitions) đã ra đời nhầm đáp ứng lất cá những yêu cầu trên của aiứi

  doanh nhân, chính khách, các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực hay ngay cá những

  công nhân viên chức bình thường. T u y m ị i ra đời trong những thập kỷ cuối của t h ế

  kỷ X X song ngành công nghiệp M I C E đã thu hút được rất nhiều d ự án đẩu tư vù bịi

  nó đ e m đến lợi nhuận cao gấp nhiều lần so vịi loại hình du lịch thông thườn” khác.

  T h ê m vào đó, đôi tượng khách m à du lịch M I C E phục vụ là những du khách lịch sự,

  khá giả và sang trọng, do vậy, khai thác thị trường này sẽ giúp cho các nưịc đang

  phát triển trờ nên “hiện đại hóa và cõng nghiệp hóa” trong ngành du lịch cùa quốc

  gia đó.

  Du lịch M I C E đã rất phát triển ở châu  u và Bắc Mỹ, song ở châu Á thì nhịp

  phái triển dường như chậm hơn. T u y vậy, đất nưịc Singapore n ổ i lên là m ộ t điểm

  đến M I C E chuyên nghiệp và hoạt động rất hiệu quà. Phái thừa nhận một thực tế là

  tất cả các loại hình trong ngành du lịch Singapore đểu phái Iriển mạnh và đ e m lại lợi

  nhuận cao, đóng góp đáng kể cho doanh thu của du lịch nói chung và nền kinh lê’

  nói riêng. T u y nhiên du lịch M I C E của Singapore đã tạo được một nét riêng độc đáo.

  luôn làm hài lòng thị trường khách du lịch sang trọng và khó tính này. Singapore đã

  liên tục dành được những giải thưởng tôn vinh điểm đến M I C E như “thành p h ố h ộ i

  nghị tốt nhất châu Á 2007″, “Thành p h ố điểm đến k i n h doanh xuất sắc nhài 2007″…

  Bản thân sự thành công của quốc gia này đã là m ộ t bài học k i n h n g h i ệ m đáng giá và

  thực tế dành c h o các quốc gia m u ố n phát triển loại hình du lịch này.

  D u lịch M I C E là m ộ t trong những loại hình du lịch m ị i nhất xuất hiện ở V i ệ t

  Nam. Điểm đến V i ệ t N a m thực sự được quan tâm hơn sau cuộc khủng hoàng tài

  Ì

  chính ở châu Á năm 1997 cùng với tình hình bất ổn định tại nhiều khu vực trên thế

  giới. Việt Nam được báo chí quốc tế nhắc đến nhiều hơn và được bình chọn là:

  “Điểm đến du lịch an toàn và thán thiện nhất”, đổng [hời được nhận định là “nổi lên

  như một sự lựa chọn rất hấp dỉn để tổ chức MICE tour trong khu vực” (Tom Hullon.

  giám đốc quan hệ quốc tế tổ chức World Exhibitions). Đặc biệt sau khi Việt Nam tổ

  chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Á – Âu ASEM 5 (2004) và Diễn đàn hợp lác

  kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC (2006), cũng như trở thành thành viên

  chính thức của tổ chức Thương mại Thế giới WTO thì hình ánh của Việt Nam neày

  càng trở nén quen thuộc với giới thương nhân, chính khách quốc tế cũng như chứng

  minh được khá nàng tổ chức sự kiện chuyên nghiệp và hiệu quà của mình. Tuy vậy,

  là một quốc gia mới tham gia vào việc kinh doanh loại hình du lịch MICE. Việt

  Nam khôn!! thề tránh khỏi những bỡ ngỡ và sai sót. Việc học hỏi kinh nghiệm phái

  triển từ sự thành công của đất nước Singapore là cần thiết để giúp ngành du lịch Việt

  Nam tự đánh giá vềkhả năng ứng dụng du lịch M Í C H cua mình cũng như năng cao

  năng lực cạnh tranh quốc tố. Đáy cũng là xu hướng phố biến trong quá trình hội

  nhập kinh tê thế giới của mỗi quốc gia.

  2. Mục đích và đối tượng nghiên cứu.

  MICE tour là mội loại hình du lịch mới, đang được nghiên cứu và khai thác ở

  thị trường Việt Nam, đáp ứng kịp thời nhu cẩu khách du lịch công vụ và doanh nhún

  trong và ngoài nước. Xuất phát từ thực liễn sinh động của Việt Nam. ASEAN. cháu

  Á – Thái Bình Dương và nhặn thức rõ vai trò của loại hình du lịch MICE tour. em đã

  quyết định chọn đề tài: ” M ô hình du lịch MICE ở Singapore và khả năng ứng dụng

  tại Việt Nam” nhằm bước đầu tìm hiểu nguyên nhân ihành công cùa du lịch MICE

  Singapore cũng như đánh giá khả năng phát triển của nó tại Việt Nam.

  Đ ố i tượng nghiên cứu của đềtài là hoạt động của ngành du lịch ừ hai quốc

  gia Singapore và Việt Nam, đặc biệt là những điểu kiện thúc đẩy du lịch MICE tour

  phát triển, từ đó thấy được khả năng ứng dụng loại hình du lịch này tại Việt Nam.

  3. Phạm vi nghiên cứu.

  Do sự giới hạn vềmặt thời gian nên bài khóa luận này chí tập trung nghiên

  cứu hoạt động du lịch MICE tour của Singapore cũng như phân tích khả năng ứng

  2

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổ Chức Du Lịch Mice Tại Nha Trang
 • Top 15 Địa Điểm Tổ Chức Du Lịch Mice Tại Nha Trang Lý Tưởng
 • Du Lịch Mice Là Gì? Thực Trạng Du Lịch Mice Ở Việt Nam
 • Địa Điểm Du Lịch Mice Tại Việt Nam
 • Du Lịch Mice Là Gì? Đặc Điểm, Vai Trò Và Loại Hình
 • Các Loại Hình Du Lịch Mice Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Các Tour Du Lịch 1 Ngày Gần Hà Nội
 • Tour Du Lịch Chữa Lành 1 Ngày Gần Hà Nội
 • Điểm Danh Các Tour Du Lịch 2 Ngày 1 Đêm Gần Hà Nội Giá Rẻ
 • Tour Du Lịch 1 Ngày Gần Hà Nội Trọn Gói, Uy Tín Chất Lượng
 • Tour Du Lịch An Giang Đà Nẵng Trọn Gói Gía Tốt Thương Hiệu D2Tour
 • Hiện nay, loại hình du lịch MICE (du lịch kết hợp hội họp, khen thưởng, sự kiện, triển lãm) đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Nhờ hội tụ tất cả các điều kiện thuận lợi: Nền chính trị ổn định, cơ sở hạ tầng chất lượng, môi trường kinh doanh phát triển và có nhiều cơ hội đầu tư… Việt Nam đang là điểm đến diễn ra rất nhiều sự kiện, hội nghị, hội thảo mang tầm cỡ quốc tế.

  Sự phát triển của du lịch MICE trên thế giới

  Theo Tổ chức Hiệp hội, Hội nghị Thế giới (ICCA), trong năm 2005, các cuộc hội họp quốc tế trên thế giới có mức chi tiêu tổng cộng đạt 280 tỉ USD/năm. Tranh thủ nguồn lợi nhuận khổng lồ từ loại hình du lịch MICE, nhiều quốc gia đã nhanh chóng đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào lĩnh vực này.

  Những quốc gia có nhu cầu và khả năng cung ứng tốt về cơ sở hạ tầng hiện đại cũng như nguồn nhân lực chất lượng cho loại hình du lịch MICE đa phần đến từ châu Âu và châu Mỹ. Đứng đầu danh sách này có thể kể đến: Anh, Mỹ, Đức, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Phần Lan…

  Tuy có sự phát triển muộn hơn, các nước châu Á lại hấp dẫn khách du lịch MICE bởi nền văn hóa phương Đông lâu đời với những ưu ái về thiên nhiên và khí hậu. Các quốc gia thường xuyên được chọn là địa điểm diễn ra số lượng lớn các cuộc hội họp gồm: Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Hongkong, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ.

  Và trong những năm gần đây, Việt Nam đang trở thành điểm đến “hot” cho rất nhiều đoàn khách MICE đến từ Mỹ, Đức, Nhật Bản,Thái Lan, Trung Quốc…

  Du nhập vào Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ trước, du lịch MICE rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, chính trị, xã hội và môi trường du lịch của Việt Nam. Loại hình du lịch cao cấp này phát triển mạnh mẽ, tập trung tại các thành phố lớn: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hạ Long, Nha Trang, Đà Lạt, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc…

  Bên cạnh đó, các loại hình tổ chức du lịch MICE ở Việt Nam cũng rất đa dạng, bao gồm 5 loại hình chính: Meetings (Hội nghị), Incentives (Khen thưởng), Conferences (Hội thảo), Exhibitions (Triển lãm), Events tour (Sự kiện).

  Các loại hình du lịch MICE ở Việt Nam

  Du lịch hội nghị được chia làm 2 loại gồm:

  • Cuộc họp giữa các công ty, tổ chức với nhau (Associations Meetings)
  • Cuộc họp giữa các cá nhân, thành viên trong một công ty, tổ chức (Coporate meetings)

  Khách Meetings tour thường là các doanh nhân, rất khó tính, kén chọn khi sử dụng dịch vụ. Vì vậy, tour du lịch MICE đối với loại hình này phải được thiết kế chất lượng, cao cấp và thực sự đặc biệt.

  Du lịch khen thưởng ( Incentives tour) là hình thức du lịch được tổ chức nhằm:

  • Tuyên dương, khen thưởng các nhân viên xuất sắc, các đại lý có doanh số bán hàng vượt chỉ tiêu
  • Liên kết các quản lý cấp cao với lực lượng bán hàng

  Với loại hình du lịch MICE này, mục đích của khách tham dự không chỉ là hội họp mà còn để nghỉ ngơi và hưởng thụ. Các nội dung chính trong chương trình thường là những hoạt động tập thể nhằm động viên, thúc đẩy tinh thần gắn bó, đoàn kết giữa các cá nhân với nhau.

  Du lịch hội thảo (Conferences tour) được tổ chức nhằm mục đích trao đổi thông tin giữa những chuyên gia có trình độ ngang hàng. Đây là loại hình du lịch MICE có quy mô lớn hơn so với du lịch hội nghị. Số lượng người tham gia một chương trình Conferences tour dao động trong khoảng 300 – 1500 người.

  Du lịch hội thảo được chia thành 2 loại bao gồm:

  • Hội thảo được các đơn vị trong một tổ chức thực hiện luân phiên (Conferences organized by members)
  • Hội thảo được một đơn vị trong tổ chức thực hiện, các đơn vị khác gửi thành viên đến tham dự (Bid to host a conferences)

  Conferences tour thường được tổ chức định kỳ tại một địa điểm cố định với số lượng người tham dự đông.

  Du lịch triển lãm ( Exhibitions tour) là loại hình du lịch kết hợp giới thiệu hàng hóa, dịch vụ tại các hội chợ, triển lãm với thành phần tham gia là một nhóm doanh nghiệp hoặc từng doanh nghiệp riêng rẽ.

  Du lịch triển lãm gồm 2 loại hình:

  + Triển lãm được tổ chức cho giới lãnh đạo kinh doanh ( Trade show)

  + Triển lãm giới thiệu sản phẩm tổ chức cho người tiêu dùng (Consumer show)

  5. Du lịch sự kiện

  Du lịch sự kiện ( Events tour) là loại hình du lịch MICE không có sự cố định về quy mô hay tầm cỡ. Events tour được tổ chức nhằm thu hút sự quan tâm của một số lượng lớn nhiều đối tượng khác nhau, với mục đích quảng bá, xúc tiến hoặc tôn vinh một giá trị nào đó.

  Với sự đa dạng của các loại hình du lịch MICE tại Việt Nam, cùng sự phát triển không ngừng về các điều kiện kinh tế, xã hội, cơ sở vật chất… Trong tương lai, Việt Nam vẫn hứa hẹn là một thị trường tiềm năng của loại hình du lịch cao cấp này.

  Đây cũng là thời cơ để các công ty tổ chức du lịch MICE nắm bắt, tiếp tục trau dồi năng lực, chuyên môn và nghiệp vụ, khẳng định vị thế trên thị trường lữ hành nội địa và quốc tế.

  Nếu bạn muốn biết chính xác về loại hình du lịch MICE mà doanh nghiệp hướng đến, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay công ty tổ chức sự kiện Vietwind – đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp uy tín hàng đầu tại hà nội – qua số hotline: 0969777981 để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí.

  HÉ LỘ ƯU ĐÃI ĐỘC QUYỀN CỦA VIETWIND TẠI TRUNG TÂM HỘI NGHỊ QUỐC GIA

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Du Lịch Mice: Xu Hướng Du Lịch Mới Ngày Càng “hot”
 • Visa Du Lịch Hàn Quốc Có Thời Hạn Bao Lâu? Các Thủ Tục Xin Visa?
 • Thủ Tục Xin Visa Đi Hàn Quốc
 • Các Loại Visa Hàn Quốc Và Thủ Tục Xin Visa Đi Hàn Quốc
 • Trọn Bộ Thủ Tục Và Kinh Nghiệm Xin Visa Hàn Quốc Du Lịch Năm 2022
 • Du Lịch Mice Ở Đông Nam Bộ

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Điểm Du Lịch Mice Nổi Bật Nhất Thế Giới
 • Gợi Ý 10 Địa Điểm Tổ Chức Mice Tại Tp.hồ Chí Minh
 • Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Mice Tại Thành Phố Hồ Chí Minh
 • 10 Điểm Du Lịch Miền Bắc Đẹp Nhất Không Thể Bỏ Lỡ
 • Du Lịch Miền Bắc 1 Ngày
 • Thật không khó để khiến du lịch mice ở đông nam bộ trở nên mạnh mẽ và phát triển nhất trong các khu vực kinh tế khác ở Việt Nam. Điều đó được thể hiện rõ khi tìm hiểu nhu cầu nghỉ dưỡng của khách du lịch MICE. Bên cạnh đó, kinh doanh dịch vụ tại khu vực phía Nam lại được đánh giá rất cao, điều đó khẳng định nơi đây là điểm sáng của trong sự lựa chọn của các tour du lịch MICE. Bài viết này giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn nữa và đưa được sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình dựa trên kinh nghiệm tổ chức du lịch MICE đầy đủ, chi tiết nhất.

  Thế Mạnh Của Phát Triển Du Lịch MICE Ở Đông Nam Bộ

  Cảnh Quan Thiên Nhiên Tuyệt Đẹp

  Phía đông Việt Nam luôn sở hữu lợi thế tuyệt hảo nhờ có đường bờ biển dài và nhiều bãi tắm nổi tiếng thế giới. Sông núi thì hữu tình, bãi cát lại trắng phau cùng nhiều hòn đảo lớn nhỏ hoang sơ đã khiến cho du lịch Miền Đông Nam bộ nói chung và sự lựa chọn cho du lịch MICE mãi là sự lựa chọn hàng đầu tại Việt Nam. Ví dụ: Bãi biển Nha Trang, bãi biển Vũng Tàu, đảo Điệp Sơn, Đà Lạt mờ sương…

  Đối với khách công vụ, điều tuyệt vời nhất là được đắm mình trong thắng cảnh mà vẫn đem lại những lợi ích kinh tế cho bản thân mình. Và hơn thế nữa, không gian mê hồn cũng khiến cho những đối tác của bạn trở nên dễ tính hơn, và nhiều thỏa thuận đạt được mong muốn bởi tâm hồn được nghỉ ngơi, tinh thần được thư giãn.

  Khách du lịch MICE ở Đông Nam Bộ thường đến với không chỉ những nơi có hương gió biển cả, mà họ còn tìm đến các khu vui chơi giải trí, mua sắm đẳng cấp quốc tế. Công viên hay các khu giải trí biệt lập hàng năm thu hút rất nhiều du khách như Vinpearland Nha Trang, hay Đại Nam cùng nhiều tổ hợp giải trí mạo hiểm khác.

  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn tổ chức Team Building cho những ngày thảnh thơi của hành trình du lịch MICE. Đặc điểm của loại hình này giúp bạn được khai phá khả năng của bản thân, vượt lên chính mình và tìm được nguồn hứng khởi trong cuộc sống, mở rộng óc sáng tạo, tư duy logic.

  Di Sản Và Di Tích Có Giá Trị

  Văn hóa đặc sắc của người Đông Nam Bộ tuy không được thể hiện rõ rệt như khu vực trung trung bộ, nam trung bộ, hay tây bắc, tuy vậy cũng đáng để du khách phải để tâm tới. Nhiều sản phẩm du lịch mới được sáng tạo phù hợp như tuyến du lịch đường sông từ TPHCM đi Biên Hòa thăm thú các di tích văn hóa như cù lao Phố, KDL Bửu Long, Văn miếu Trấn Biên rồi ngược dòng sông Đồng Nai lên hồ Trị An, Vườn Quốc gia Cát Tiên,…

  Còn các di tích lịch sử nữa, và khi đã là người Việt Nam đã là khách du lịch MICE bạn cần phải tới thăm quan để hiểu hơn về chính đất nước của mình, chính những con người của lịch sử và những chiến tích truyền thống hào hùng ấy.

  Là chủ các doanh nghiệp, là người có vị trí quan trọng trong các công ty lớn nhỏ, chắc hẳn công việc và cuộc sống đô thị dù bận bịu nhưng cũng khiến bạn chán nản. Khi này, hãy để dịch vụ hoàn hảo của các Khách sạn lơn, khu resort 5 sao làm bạn hài lòng. Và Viet Vision Team Building chắc chắn rằng du lịch Mice ở Đông Nam Bộ sẽ không làm bạn thất vọng.

  Ví dụ:

  • Majestic, Rex, Pullman, Caravelle – Sài Gòn
  • Imperial Vũng Tàu, Leman Cap, Malibu, Palace – Vũng Tàu
  • Intercontinental , Evason Ana Mandara Resort, Six Sence Ninh Van Bay – Nha Trang

  Ưu điểm của các loại hình lưu trú cao cấp này chính là hệ thống cơ sở vật chất vô cùng phù hợp với các hoạt động hội họp chuyên nghiệp và khả năng cung ứng dịch vụ vô cùng cao:

  Cơ Sở Vật Chất Hiện Đại

  Bạn cần những gì cho buổi họp trong chuyến gặp gỡ đối tác sắp tới? Mọi yêu cầu, từ chi tiết đến hình ảnh và cung cách phục vụ đều được cung cấp tại các khách sạn này. Đó là:

  • Phòng họp Banquet với nhiều kích cỡ, diện tích và sức chứa khác nhau tại mỗi khách sạn
  • Thiết bị âm thanh, loa đài, máy chiếu hiện đại
  • Bàn ghế, cốc, folder, bút, điểm tâm được sắp xếp theo yêu cầu
  • MC, hoạt nào viên chuyên nghiệp
  • Thiết kế, in ấn và lắp đặt phông nền backdrop hoàn hảo
  • Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản

  Giao Thông Vận Tải Thuận Tiện

  Trong những năm gần đây, nhờ có đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây đã rút ngắn thời gian di chuyển từ TP HCM đến thành phố biển xinh đẹp Vũng Tàu. Đây là tuyến đường quan trọng trong hệ thống giao thông vận tải, trở thành yếu tố thiết yếu giúp phát triển du lịch mice ở Đông Nam Bộ.

  Đó chỉ là một trong những ví dụ điển hình để thấy được nỗ lực thành đổi và phát triển của toàn vùng vào công tác cung ứng dịch vụ du lịch. Đối với khách công vụ – khách du lịch MICE thì điều này vô cùng quan trọng. Bởi những cuộc họp cấp bách, những sự kiện cần độ chính xác cao về giờ giấc sẽ được đảm bảo và điều này làm nên chữ “chuyên nghiệp” cho chuyến hành trình của bạn.

  Những Địa Danh Phát Triển Du Lịch Mice Ở Đông Nam Bộ

  Du Lịch MICE Ở Nha Trang

  Du Lịch MICE Ở Đà Lạt

  Du lịch MICE ở Nha Trang cũng là cơ hội để bạn khám phá thành phố trên mây Đà Lạt. Tuy nhiên, đừng nghĩ vùng đất này chỉ dành cho những kẻ mơ mộng, đây cũng là một địa danh thường được lựa chọn làm nơi tổ chức du lịch Mice cho nhiều doanh nghiệp. Bên cạnh hội họp, các doanh nhân của chúng ta có thể dạo chơi tại một trong những sân golf “xịn xò” rộng lớn, và lâu đời nhất tại Đồi Cù.

  Du Lịch MICE Ở Sài Gòn

  Sài Gòn thì không chỉ là trung tâm du lịch mà còn là địa điểm phát triển du lịch MICE ở Đông Nam Bộ trọng điểm. Nơi tập trung rất nhiều các doanh nghiệp tụ hội về đây, cơ hội hợp tác đầu tư và thuận tiện về nhiều mặt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham quan những địa danh nổi tiếng như Địa đạo Củ Chi, Nhà thờ Đức Bà, Chợ Bến Thành, các trung tâm mua sắm lớn.

  Từ Sài Gòn ra tới Vũng Tàu cũng không hề khó khăn. Chỉ hơn 100km, là nơi nghỉ dưỡng vô cùng thích hợp ngoại thành Sài Gòn. Và đây cũng là vùng biển khá yên tĩnh với các hoạt động du lịch không quá đông đúc đủ để thư giãn. Nơi đây có nhiều resort cao cấp phù hợp với khách du lịch MICE ở Vũng Tàu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Mice Tại Nha Trang
 • Du Lịch Mice Là Gì? Tìm Hiểu Về Các Loại Hình Du Lịch Mice Ở Việt Nam
 • Tháo “nút Thắt” Cho Du Lịch Mice
 • Phát Triển Du Lịch Mice Ở Đà Lạt
 • Nhật Ký Mèo Đi Bụi: Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Mexico
 • Phát Triển Du Lịch Mice Ở Đà Lạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Tháo “nút Thắt” Cho Du Lịch Mice
 • Du Lịch Mice Là Gì? Tìm Hiểu Về Các Loại Hình Du Lịch Mice Ở Việt Nam
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Mice Tại Nha Trang
 • Du Lịch Mice Ở Đông Nam Bộ
 • 5 Điểm Du Lịch Mice Nổi Bật Nhất Thế Giới
 • Tổ chức sự kiện

  PHÁT TRIỂN DU LỊCH MICE Ở ĐÀ LẠT

  Từ nhận thức về tiềm năng và dự báo khả năng phát triển mạnh mẽ của du lịch MICE ở Việt Nam, có thể thấy Ðà Lạt hội tụ đủ điều kiện để kinh doanh và khai thác hiệu quả loại hình du lịch này. Ðây là thành phố có khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm, cảnh quan phong phú, có nhiều thắng cảnh quốc gia. Tính cách con người nơi đây hiền hòa, mến khách. Ðà Lạt còn nổi tiếng với tên gọi thành phố trong rừng, rừng trong thành phố cùng các di sản kiến trúc phương Tây đa dạng với nhiều công trình nổi tiếng như Trường Cao đẳng Sư phạm Ðà Lạt, khách sạn Sofitel Palace… và đặc biệt là hệ thống các biệt thự cổ nghỉ mát trước đây còn lưu lại. Thành phố còn có sân bay quốc tế Liên Khương cách trung tâm thành phố khoảng 30km, có đường cao tốc nối liền thuận lợi cho du khách đến Ðà Lạt. Tất cả những điều kiện thiên nhiên, môi trường, con người và văn hóa đã mang lại các lợi thế cạnh tranh trong phát triển du lịch, nhất là du lịch MICE của Ðà Lạt nói riêng và Lâm Ðồng nói chung. Hiện tại trên toàn tỉnh có hơn 700 cơ sở lưu trú du lịch, với tổng số hơn 11.000 phòng, sức chứa khoảng 40.000 khách/ngày – đêm. Toàn tỉnh có 83 khách sạn cao cấp từ một đến năm sao, với 2.937 phòng, trong đó có 12 khách sạn cao cấp từ ba đến năm sao với 1.072 phòng và 594 cơ sở lưu trú du lịch đạt chuẩn với hơn 8.000 phòng. Trong lĩnh vực du lịch MICE, Ðà Lạt hiện có nhiều địa điểm để tổ chức hội nghị, hội thảo có tầm cỡ quốc tế như khu Hoàng Anh – Gia Lai resort cùng lúc có thể tổ chức ba hội thảo tại ba phòng hội nghị riêng cho khoảng 600 khách, Khách sạn Sài Gòn – Ðà Lạt có phòng hội nghị với sức chứa 400 khách, Khách sạn Công đoàn, Khu biệt thự Dalat Cadasa Resort, v.v.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhật Ký Mèo Đi Bụi: Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Mexico
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Mexico Tự Túc 2022
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Mèo Vạc Hà Giang Thăm Chợ Tình Khâu Vai
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Mèo Vạc Hà Giang Bạn Nên Biết
 • Top 5 Điểm Du Lịch Mèo Vạc
 • Phát Triển Du Lịch Mice Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Mua Bếp Ga Du Lịch Ở Hà Nội
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Buôn Ma Thuột (Cập Nhật 09/2020)
 • Xe Du Lịch Đi Gò Công
 • Xin Visa Nhật Bản Du Lịch, Công Tác & Thăm Thân
 • Cách Xin Visa Du Lịch Nhật Bản Tự Túc 2022
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Nhật Bản
 • Cập Nhật Bản Đồ Du Lịch Ninh Bình 2022 Cho Du Khách
 • Du Lịch Mộc Châu 2 Ngày 1 Đêm
 • Du Lịch Chiang Mai Tự Túc 2022
 • Tour Du Lịch Đà Nẵng 4 Ngày 3 Đêm
 • Du Lịch Mice Là Gì? Tìm Hiểu Về Các Loại Hình Du Lịch Mice Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Mice Tại Nha Trang
 • Du Lịch Mice Ở Đông Nam Bộ
 • 5 Điểm Du Lịch Mice Nổi Bật Nhất Thế Giới
 • Gợi Ý 10 Địa Điểm Tổ Chức Mice Tại Tp.hồ Chí Minh
 • Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Mice Tại Thành Phố Hồ Chí Minh
 • 1. Du lịch MICE là gì?

  MICE là cách viết tắt của từ tiếng Anh: Meeting (hội họp, gặp gỡ), Incentive (khen thưởng), Conference (hội nghị, hội thảo), Event (sự kiện, triển lãm). Tên đầy đủ tiếng Anh là Meeting Incentive Conference Event.

  Như vậy, du lịch MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác.

  Các đoàn khách trong một tour du lịch MICE thường rất đông, lên đến vài trăm khách, đặc biệt mức chi phí bỏ ra thường cao hơn so với khách đi các tour thông thường, trong đó do tính chất hội họp, hội nghị cao cấp nên các đoàn khách thường ở khách sạn 4-5 sao, chi phí dịch vụ cao, lịch trình sau hội nghị cũng được thiết kế chuyên biệt tùy theo yêu cầu khách hàng.

  Theo thống kê, MICE hiện đang là loại hình du lịch tiềm năng và mang lại nguồn thu đáng kể cho ngành du lịch các nước. Riêng đối với Việt Nam, loại hình du lịch MICE đã được khai thác từ nhiều năm nay, bước đầu thấy được tiềm năng và kết quả khả quan, chính vì thế đẩy mạnh và khai thác thị trường MICE chính là một trong những chiến lược được ưu tiên phát triển của ngành du lịch Việt Nam.

  2. Đặc điểm nổi bật của du lịch MICE

  Du lịch MICE được tổ chức với mục đích để các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp có cơ hội giao lưu, gặp gỡ và tìm đối tác, khách hàng với mục tiêu phát triển thị trường và mở rộng các hoạt động kinh doanh, đây là loại hình du lịch đẳng cấp, vậy nên đặc điểm của du lịch MICE cũng có những nét đáng chú ý như sau:

  – Thời gian diễn ra: Tùy theo nhu cầu của từng đơn vị tổ chức mà tour du lịch MICE có thể diễn ra vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

  Tour MICE thường được tổ chức ở những khách sạn, resort đẳng cấp

  Địa điểm tổ chức: Địa điểm tổ chức du lịch MICE thường được diễn ra ở những không gian sang trọng, chuyên nghiệp, đẳng cấp các trung tâm tổ chức hội nghị lớn, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, hoặc resort đẳng cấp 3-5 sao.

  – Đối tượng tham gia: Các quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp, những người có địa vị, tiếng nói trong một lĩnh vực nhất định nào đó. Họ cũng là người có thu nhập cũng như khả năng chi trả cao.

  Các dịch vụ đều hoàn hảo tuyệt đối

  Các dịch vụ sử dụng: Các dịch vụ cung cấp trong tour du lịch MICE đều đòi hỏi yêu cầu cao, chất lượng hoàn hảo tuyệt đối. Bên cạnh các hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo, chương trình MICE còn có sự kết hợp của các hoạt động khác như tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí…tùy theo yêu cầu của khách tham gia. Do đó đơn vị tổ chức phải biết cách thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng.

  3. Các loại hình du lịch MICE ở Việt Nam

  Du lịch hội nghị được chia làm 2 loại, bao gồm

  – Cuộc họp giữa các công ty, tổ chức với nhau (Associations Meetings)

  – Cuộc họp giữa các cá nhân, thành viên trong một công ty, tổ chức (Coporate meetings)

  Du lịch khen thưởng (Incentives tour)

  Du lịch khen thưởng là hình thức du lịch được tổ chức với mục đích khen thưởng cả cá nhân hay tập thể trong một tổ chức quy mô, nhờ đó có thể tạo động lực cho các thành viên cố gắng, đồng thời thúc đẩy sự đoàn kết, kết nối văn hóa trong môi trường làm việc.

  Du lịch khen thưởng thường kết hợp với các hoạt động team building

  Ở loại hình du lịch MICE này , không chỉ có hội họp mà khách tham dự còn được tham gia các hoạt động gắn kết đoàn thể như teambuilding, dã ngoại, các hoạt động khám phá nghỉ ngơi và hưởng thụ.

  Du lịch hội thảo thường được tổ chức với quy mô lớn

  Du lịch hội thảo là loại hình du lịch kết hợp với tổ chức hội nghị, hội thảo, là nơi để các chuyên gia có cùng trình độ trao đổi thông tin. Loại hình du lịch MICE này thường có quy mô lớn hơn so với du lịch hội nghị, số lượng khách tham gia của một chương trình có thể từ 300 – 1500 người. Du lịch hội thảo cũng được chia làm 2 loại:

  – Conferences organized by members: Hội thảo được các đơn vị trong một tổ chức thực hiện luân phiên

  – Bid to host a conferences: Hội thảo được một đơn vị trong tổ chức thực hiện, các đơn vị khác có vai trò gửi thành viên đến tham dự.

  Du lịch sự kiện/triển lãm (Event/ Exhibition tour)

  Du lịch sự kiện được tổ chức với mục đích xúc tiến, quảng bá một hoạt động, lĩnh vực cụ thể nào đó. Quy mô và số lượng người tham dự của loại hình du lịch này không có con số cụ thể. Một số loại hình cụ thể có thể nói tới như chương trình liên hoan, hội thi hay các chương trình du lịch…

  Còn đối với du lịch triển lãm, hình thức du lịch MICE này thường kết hợp cùng hoạt động giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cho các thị trường/ đối tác mục tiêu. Trong du lịch triển lãm bao gồm:

  – Triển lãm sản phẩm để giới thiệu sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp, tổ chức của mình đến với khách hàng

  – Triển lãm thương mại phục vụ chủ yếu cho các đối tượng kinh doanh

  Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch MICE

  Đánh giá về tiềm năng phát triển du lịch MICE của Việt Nam, chuyên gia WTO nhận định: Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển mạnh loại hình du lịch này, thậm chí còn có thể trở thành đối thủ đáng ngại của Singapore – Một trong những quốc gia thu hút MICE lớn nhất hiện nay ở Đông Nam Á. Với những điểm đến có cảnh quan quan thiên nhiên thuộc hàng kỳ quan thế giới, những bãi biển tuyệt đẹp, hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng phát triển…Việt Nam có đủ mọi điều kiện để khai thác tối đa loại hình du lịch này. Đây cũng chính là thời cơ, và cũng là thách thức cho các doanh nghiệp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tháo “nút Thắt” Cho Du Lịch Mice
 • Phát Triển Du Lịch Mice Ở Đà Lạt
 • Nhật Ký Mèo Đi Bụi: Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Mexico
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Mexico Tự Túc 2022
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Mèo Vạc Hà Giang Thăm Chợ Tình Khâu Vai
 • Mice Là Gì – Khám Phá Loại Hình Du Lịch Mice 3 Trong 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuyển Sinh Ngành Quản Trị Du Lịch Và Khách Sạn Quốc Tế Tại Vnuk Quản Trị Du Lịch Và Khách Sạn Quốc Tế
 • Quản Trị Khách Sạn Là Gì?
 • Ngành Dịch Vụ Lưu Trú Là Gì? Các Loại Hình Dịch Vụ Lưu Trú Hiện Nay
 • Đà Nẵng Tăng Cường Quảng Bá Du Lịch Trên Sóng Truyền Hình
 • Du Lịch Huế Đẩy Mạnh Phát Triển Dịch Vụ, Quảng Bá Điểm Đến
 • MICE là loại hình du lịch phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây, đóng góp không nhỏ vào sự thành công ngành Nhà hàng – Khách sạn hiện tại. Bạn đã biết MICE là gì? Đừng bỏ lỡ bài viết mà Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu chia sẻ sau đây.

  Du lịch MICE là gì?

  MICE là cách viết tắt của các từ tiếng Anh sau: Meeting (cuộc họp, gặp gỡ), Incentives (khen thưởng), Conventions (hội nghị, hội thảo) và Exhibitions/Event (triễn lãm hoặc sự kiện). Đây là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên hoặc đối tác.

  Đối tượng sử dụng dịch vụ MICE là các công ty, tập đoàn, tổ chức có quy mô lớn tầm quốc gia và quốc tế. Bên cạnh mục đích khen thưởng cho nhân viên, tri ân khách hàng, họ cần MICE như một hình thức để gặp gỡ các đối tác, mở rộng các mối quan hệ kinh doanh.

  MICE thường được tổ chức dịp cuối năm, các kỳ nghỉ lễ… Địa điểm tổ chức MICE rất đa dạng, nhưng nhìn chung nơi đó đòi hỏi phải có các dịch vụ cao cấp về nhà hàng, khách sạn, phòng tổ chức hội nghị, các vui chơi, giải trí, mua sắm và có thể cung cấp cho một số lượng lớn khách tham gia từ vài trăm đến vài ngàn người.

  Có thể nói, MICE là loại hình du lịch 3 trong 1 đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngành Dịch vụ nói chung và ngành Nhà hàng – Khách sạn nói riêng.

  Các dạng du lịch MICE phổ biến nhất

  Meeting

  External meeting

  External meeting cũng là hoạt động hội nghị, hội thảo nhưng quy mô lớn, được tổ chức giữa công ty này với công ty khác nhằm trao đổi với nhau về việc hợp tác, đầu tư trong kinh doanh và những phát minh mới…

  Incentive

  Incentive là hoạt động khuyến khích do các tổ chức, đơn vị thưởng cho nhân viên khi họ đạt được mục tiêu, kế hoạch lớn. Chi phí của hoạt động này sẽ do tổ chức chịu hoàn toàn và cá nhân chỉ đến nghỉ ngơi và hưởng thụ.

  Convention

  Convention là cuộc gặp gỡ quy mô lớn giữa những nhà lãnh đạo, kinh doanh, nhà đầu tư cùng lĩnh nhằm trao đổi, đóng góp ý kiến cùng nhau.Thông thường hoạt động này được tổ chức trước thềm các sự kiện quốc tế, quốc gia.

  Exibition

  Exibition là hoạt động triễn lãm nhằm giới hiệu hàng hoá và dịch vụ cho thị trường mục tiêu và những đối tượng quan tâm. Qua đó, hoạt động này sẽ giúp quảng bá hình ảnh của tổ chức rộng rãi đến công chúng, nhà đầu tư hoặc người tiêu dùng.

  Tiềm năng phát triển du lịch MICE tại Việt Nam

  Những năm gần đây, lượng khách sử dụng du lịch MICE tại Việt Nam ngày càng tăng để tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác và liên kết trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việt Nam với cảnh quan thiên nhiên đa dạng, nền văn hóa phong phú, lâu đời… hội tụ nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển loại hình này.

  Ở khu vực Đông Nam Á, các chuyên gia dự đoán Việt Nam đang và sẽ là đối thủ cạnh tranh với Singapore trong vai trò là điểm đến của dịch vụ MICE tourism. Điểm đến được ưa chuộng ở nước ta là những vùng biển nổi tiếng: Đà Nẵng, Phan Thiết, Nha Trang… và hai thành phố lớn : Hồ Chí Minh, Hà Nội.

  Theo Tổng cục Du lịch, hình thức du lịch MICE vẫn luôn được coi là tiềm năng, các doanh nghiệp, công ty du lịch cần phải tìm cách khai thác hiệu quả hơn mảng thị trường tour đầy tiềm năng và hấp dẫn này. Bởi theo tính toán của các công ty du lịch, loại hình du lịch MICE mang lại giá trị doanh thu cao gấp sáu lần loại hình du lịch thông thường.

  Tiềm năng luôn song hàng cùng thách thức. Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế trong việc đẩy mạnh và phát triển tối đa loại hình du lịch MICE. Hệ thống resort và khách sạn chưa đảm bảo về cơ sở vật chất, cung cách phục vụ và chất lượng dịch vụ chưa đảm bảo cung cấp đầy đủ cho các đoàn khách quốc tế. Chúng ta vẫn cần nhiều nỗ lực nghiêm túc để cải thiện và nâng cao vấn đề này càng sớm càng tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Dự Án Tại Việt Nam
 • Quần Thể Danh Thắng Tràng An – Unesco Công Nhận Di Sản Thế Giới
 • Hệ Thống Quần Thể Du Lịch Nghỉ Dưỡng Sinh Thái Đẳng Cấp Flc Group
 • Giới Thiệu Về Flc Sầm Sơn Cực Chi Tiết
 • Khám Phá Khu Du Lịch Fansipan Legend
 • Du Lịch Mice Là Gì? Các Loại Hình Du Lịch Mice

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Trong Bối Cảnh Hội Nhập Quốc Tế
 • Hội Nhập Asean: 6 Nghề Được Dịch Chuyển Tự Do
 • Vào Aec, Ngành Du Lịch Việt Nam Sẽ Ra Sao?
 • Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Homestay Núi Cấm: View Núi Rừng Cực “Chất” Ở An Giang
 • Du lịch theo hình thức truyền thống chỉ được hiểu là việc di chuyển từ nơi này đến nơi khác và không nhằm mục đích kiếm tiền với lịch trình cụ thể. Nhưng với sự phát triển kinh tế toàn cầu mạnh mẽ như hiện nay thì định nghĩa này không còn phù hợp với thực tế. Bởi ngày nay, họ có thể vừa đi “làm chuyện kinh tế” như hội nghị hội họp vừa có thể kết hợp du lịch nghỉ dưỡng.

  Du lịch MICE là gì?

  Mice Toursm  là từ viết tắt tiếng anh của

  • M-Meeting(hội họp)
  • I-Incentive(khen thưởng)
  • C-Convention(hội thảo)
  • E-Exhibition hay evant (triển lãm-sự kiện)

  Vậy Du lịch MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện khen thưởng của doanh nghiệp cho nhân viên/đối tác/khách hàng

  2. Các loại hình du lịch MICE

  Du lịch MICE có 4 loại hình chính: Meetings (Hội nghị), Incentives (Khen thưởng), Conferences (Hội thảo), Exhibitions (Triển lãm) hoặc Events tour (Sự kiện).

  Du lịch hội nghị:

  Là hoạt động du lịch kết hợp với các cuộc họp của nhiều cá nhân hoặc tổ chức, doanh ngiệp nhằm bàn về phương hướng phát triển, tạo ra một sản phẩm, dịch vụ mới. Khách Meetings tour thường là các doanh nhân, rất khó tính, kén chọn khi sử dụng dịch vụ. Vì vậy, tour du lịch MICE đối với loại hình này phải được thiết kế chất lượng, cao cấp và thực sự đặc biệt.

  Du lịch khen thưởng:

  Là loại hình du lịch đươc được tổ chức nhằm:

  Tuyên dương, khen thưởng các nhân viên xuất sắc, các đại lý có doanh số bán hàng vượt chỉ tiêu

  Ở loại hình này thì các công ty du lịch sẽ kết hợp tổ chức gala Dinner các trò chơi vô cùng thú vị sôi động nhằm gắn kết các thành viên tăng tính tập thể

  XEM THÊM:

  Du lịch hội thảo

  Đây là hình thức du lịch kết hợp với hội ngị hội thảo mang tính chất nổi trội nhất. Bởi đây thường là cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo quốc tế các công ty lớn và mang tầm cỡ quốc gia với số lượng đông từ 300-400 người

  Có thể coi đây là chuyến du lịch ngắn ngày với các hoạt động rất sôi động như teambuilding các buổi họp chiến lược hoặc chiêu đãi khách hàng lớn ở các khu du lịch, nghỉ dưỡng.

  Địa điểm tổ chức hội thảo thường là các khu resort khách sạn 4,5 sao với đầy đủ tiện ngi và tiện ích có thể kết hợp chơi các trò chơi vận động Teambuiding ngoài trời hay trải ngiệm các dịch vụ du lịch sang chảnh.

  Một số các địa điểm ở Việt Nam thường được lựa chọn làm địa điểm như :Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết…

  Du lịch triển lãm: (Exhibitions tour)

  Là loại hình du lịch kết hợp giới thiệu hàng hóa, dịch vụ tại các hội chợ, triển lãm với thành phần tham gia là một nhóm doanh nghiệp hoặc từng doanh nghiệp riêng rẽ.

  Các loại hình chủ yếu như chương trình liên hoan, hội thi hay các sản phẩm du lịch

  3. Du lịch MICE ở Việt Nam

  3.1 Dịch vụ du lịch MICE ở Việt Nam

  Du nhập vào Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ trước, du lịch MICE rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, chính trị, xã hội và môi trường du lịch của Việt Nam. Loại hình du lịch cao cấp này phát triển mạnh mẽ, tập trung tại các thành phố lớn: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hạ Long, Nha Trang, Đà Lạt, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc…

  Vì đặc điểm của du lịch MICE thường là những khách hàng có thu nhập cao nên có yêu cầu hoàn hảo từ khách sạn lưu trú sang trọng, dịch vụ ăn uống tốt, thái độ phục vụ chuyên nghiệp… địa điểm tổ chức du lịch MICE thường được diễn ra ở các khách sạn, resort đẳng cấp từ 3 – 5* hoặc các trung tâm tổ chức hội nghị lớn.

  Dịch vụ sử dụng: Đây là loại hình du lịch cao cấp dành riêng cho khách hàng thu nhập cao, do đó chất lượng các dịch vụ cung ứng trong tour du lịch MICE đòi hỏi sự hoàn hảo tuyệt đối. Ngoài các hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo trong tour, chương trình du lịch MICE còn tập hợp rất nhiều các hoạt động khác nhau như nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí… do đó đơn vị tổ chức phải biết cách thỏa mãn tối đa nhu cầu sử dụng của khách tham dự.

  3.2 Đặc điểm tự nhiên xã hội nước ta rất thích hợp để phát triển du lịch MICE

  Bởi cảnh quan thiên nhiên đa dạng tuyệt đẹp nhiều danh thắng nổi tiếng như vịnh Hạ Long, Sa Pa, đảo Nam Du, bãi biển ở Nha Trang Phú Quốc…

  Là điểm đến an toàn vì là đất nước rất bình ổn không hề có biểu tình, ném bom..

  Là cái bếp của thế giới Việt Nam sở hữu nền ẩm thực tuyệt hảo với rất nhiều món ăn ngon: phở Hà Nội, bún bò, cơm tấm sườn, mỳ quảng, cao lầu…Có rất nhiều các resort các khách sạn sang trọng đáp ứng yêu cầu cả những vị khách khó tính nhất

  Là đất nước đang phát triển mạnh nên đây là cơ hội lớn cho các nước ngoài đầu tư phát triển sản suất kinh doanh

  Hiện tại, TP. HCM và Hà Nội là hai thành phố trung tâm có khả năng khai thác thế mạnh này. Ở TP. HCM, du lịch MICE được xác định là một trong bốn loại hình du lịch chính cần chú trọng phát triển mạnh trong tương lai cùng với du lịch mua sắm, du lịch sinh thái và du lịch văn hóa.

   Còn thủ đô Hà Nội đã được bình chọn là một trong năm thành phố tốt nhất châu Á, thời gian qua, Hà Nội luôn được chọn để tổ chức các sự kiện lớn của khu vực và quốc tế, gắn kết với nhiều chương trình du lịch.

  Chính vì vậy đây vừa là cơ hội để các công ty du lịch khẳng định đẳng cấp chất lượng dịch vụ của mình nhưng đồng thời cũng là thách thức to lớn để phát triển cơ sở vật chất các dịch vụ du lịch và nguồn lao động có trình độ kiến thức và thái độ tốt

  Du Lịch MICE đang là mũi nhọn phát triển của du lịch cả nước bởi lợi ích đem lại đồng thời cũng quảng bá hình ảnh đất nước Việt nam xinh đẹp và hiếu khách đến bạn bè quốc tế

   Hình thức du lịch MICE đã phát triển khá sớm đặc biệt là ở các nước phương tây như Anh, Mỹ, Hà Lan, Đan Mạch, Tây Ban Nha…vì nền kinh tế của họ khá phát triển. Tuy có phần phát triển muộn hơn nhưng các nước Châu Á, điển hình Việt Nam phát triển mạnh loại hình du lịch Mice trong những năm gần đây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hội Nghị, Hội Thảo Chuyên Nghiệp Tại Cần Thơ, Miền Tây
 • Mice – Du Lịch Kết Hợp Hội Thảo
 • Tour Du Lịch Hội Nghị
 • Về Hội Lim Nghe Hát Canh Quan Họ
 • Du Lịch Đà Lạt Cho Người Độc Thân (1 Mình Du Lịch)
 • Mice Là Gì? Du Lịch Mice Có Lợi Ích Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Việt Nam Quảng Bá Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Mới Tại Wtm 2014
 • Việt Nam Quảng Bá Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Mới Tại Anh
 • Tăng Cường Công Tác Quảng Bá Điểm Đến Và Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Ninh Bình
 • Tái Chế Rác Thải Sinh Hoạt Thành Sản Phẩm Du Lịch Ở Hội An
 • Hiến Kế Cho Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Nông Thôn Huyện Nam Đàn
 • Du lịch MICE là gì?

  MICE là cách viết tắt của Meeting (hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo) và Exhibition (triển lãm). Tên đầy đủ tiếng Anh là Meeting Incentive Conference Event. Hiểu một cách đơn giản, MICE là hình thức du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác.

  Đặc điểm của loại hình du lịch MICE

  So với du lịch cá nhân hay du lịch nhóm, đoàn khách của du lịch MICE rất đông, có khi lên đến vài trăm khách và mức chi tiêu cũng cao hơn khách đi tour thông thường. Đối tượng tham gia du lịch MICE thường là khách VIP, có địa vị quan trọng, có tầm ảnh hưởng, thu nhập cao và có khả năng chi trả cao. Bên cạnh đó, các hội nghị, hội thảo… nằm trong du lịch MICE được tổ chức ở khách sạn, resort 4, 5 sao, sử dụng những dịch vụ chất lượng.

  MICE không phải là loại sản phẩm du lịch mới, hình thức này đã phát triển qua nhiều giai đoạn theo nhận thức khác nhau của người làm du lịch. Hiện nay, MICE là sự tích hợp của các sản phẩm du lịch đơn lẻ kết hợp với sự tổ chức và hạ tầng cơ sở nhất định. Loại hình du lịch MICE hiện đang được nhiều quốc gia đẩy mạnh bởi giá trị mang lại cao hơn nhiều so với du lịch cá nhân hay du lịch nhóm.

  Lợi ích mang lại từ du lịch MICE

  Du lịch MICE ngày càng có điều kiện phát triển và được nhiều người lựa chọn bởi so với các loại hình du lịch khác, MICE mang đến nhiều lợi ích vượt trội:

  • Các thành viên tham gia có cơ hội tham quan, nghỉ dưỡng, du lịch rất tiện.
  • Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, công ty, nhà đầu tư… gặp gỡ khách hàng, đối tác, mở rộng thị trường kinh doanh và tìm kiếm đối tác.
  • Sự kết hợp hài hòa giữa công việc và nghỉ ngơi sẽ mang đến sự hài lòng cho các thành viên tham gia, công việc được tiến hành thuận lợi hơn.
  • MICE còn tác động tích cực đến nhiều ngành kinh tế khác và hỗ trợ marketing du lịch cho điểm đến.

  Thực trạng du lịch MICE ở Việt Nam

  Du lịch MICE rất phổ biến trên thế giới, tại Đông Nam Á, Singapore là đất nước đi đầu về loại hình du lịch này. Còn ở Việt Nam, dù vẫn còn khá mới nhưng MICE rất được chú trọng và có nhiều tiềm năng phát triển mạnh hơn trong thời gian tới. Nhiều công ty du lịch đã khai thác loại hình này và đạt được nhiều kết quả khả quan. Tiếp tục khai thác MICE là một trong những mục tiêu chiến lược phát triển du lịch Việt Nam.

  Vì sao nói Việt Nam là một thị trường tiềm năng để phát triển MICE?

  Thứ nhất: Việt Nam đang trên đà tăng trưởng ở các chỉ số Kinh tế – Xã hội – Chính trị. Mức sống của người dân ngày càng tăng cao và hoàn toàn có khả năng chi trả cho những dịch vụ cao cấp. Môi trường kinh doanh của Việt Nam cũng dần được cải thiện và đánh giá cao, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. MICE là lựa chọn phù hợp để nâng cao uy tín của đơn vị, đồng thời tạo ra cơ hội hấp dẫn để hợp tác.

  Thứ hai: Việt Nam sở hữu nhiều thắng cảnh và những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống. Đây chính là lợi thế nổi bật để du lịch MICE phát triển. Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Phú Quốc, TP. HCM… là những trọng điểm du lịch thường xuyên được lựa chọn để tổ chức du lịch MICE.

  Thứ ba: Sự phát triển mạnh mẽ của ngành Nhà hàng – Khách sạn, các dịch vụ vận chuyển, phương tiện đi lại… của Việt Nam ngày càng được nâng cấp là điều kiện lý tưởng để phát triển MICE.

  Nói về tiềm năng phát triển MICE ở Việt Nam, đoàn chuyên gia WTO cho rằng, nếu có chiến lược phát triển MICE đúng đắn, Việt Nam hoàn toàn có cơ sở là đối thủ đáng ngại của Singapore. Cũng theo các chuyên gia này, Việt Nam nên tổ chức xúc tiến phát triển MICE (MICE Bureau) để xây dựng chiến lược marketing, cải thiện hạ tầng phục vụ khách MICE, thiết lập chiến lược thông tin quảng bá MICE, mở các lớp đào tạo nguồn nhân lực trong và ngoài nước…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Mice Gắn Với Trải Nghiệm Sản Phẩm Du Lịch Văn Hóa
 • Lễ Hội Với Phát Triển Kinh Tế Du Lịch
 • Sản Phẩm Du Lịch Là Gì? Các Yếu Tố Cấu Thành Sản Phẩm Du Lịch
 • Chiến Lược Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Tỉnh Kiên Giang
 • Du Lịch Kiên Giang Còn Nhiều Dư Địa Phát Triển
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100