Tài Nguyên Du Lịch Nhân Văn (Humanistic Tourism Resources) Là Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Nhật Bản Trong 10 Ngày: Nên Đi Đâu Và Làm Gì?
 • Đi Hết Xứ Hoa Anh Đào Với Lịch Trình Du Lịch Nhật Bản Tự Túc 10 Ngày
 • Tour Du Lịch Nhật Bản 3 Ngày 2 Đêm Giá Rẻ
 • Tour Du Lịch Nhật Bản 3 Ngày 2 Đêm
 • Du Lịch Nhật Bản 4 Ngày 3 Đêm
 • Khái niệm

  Tài nguyên du lịch nhân văn trong tiếng Anh được gọi là Humanistic tourism resources.

  Toàn bộ của cải vật chất và tinh thần do con người sáng tạo ra từ xưa đến nay có thể thu hút con người tiến hành hoạt động du lịch được xem là tài nguyên du lịch nhân văn.

  Tài nguyên du lịch nhân văn gồm truyền thống văn hóa, các yếu tố văn hóa, văn nghệ dân gian, di tích lịch sử, cách mạng, khảo cổ kiến trúc, các công trình lao động sáng tạo của con người và các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể khác có thể sử dụng phục vụ mục đích du lịch.

  Theo cách hiểu này, chúng ta có thể xem tài nguyên nhân tạo chính là tài nguyên nhân văn.

  Nhu cầu của con người là muốn tìm hiểu về lịch sử, cội nguồn của chúng ta cũng như nghiên cứu những nét văn hóa khác nhau giữa những cộng đồng dân tộc trên thế giới.

  Chính vì vậy mà tài nguyên du lịch nhân tạo đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thu hút những đối tượng khách du lịch thích tìm hiểu khám phá văn hóa, lịch sử.

  Các thành phần của tài nguyên

  Để đi sâu tìm hiểu giá trị tài nguyên nhân tạo chúng ta có thể phân tích các thành phần của tài nguyên nhân tạo như sau:

  Di sản văn hóa thế giới và di tích lịch sử – văn hóa

  Đây được coi là nguồn tài nguyên quan trọng, là nguồn lực để phát triển và mở rộng hoạt động du lịch.

  Qua các thời đại, các di sản văn hóa thế giới và di tích lịch sử văn hóa đã minh chứng cho những hoạt động sáng tạo vĩ đại của xã hội loài người về văn hóa, tôn giáo và xã hội. Các di sản văn hóa thế giới và di tích lịch sử thích hợp để phát triển loại hình du lịch văn hóa, nghiên cứu,…

  Lễ hội

  Lễ hội là hình thức sinh hoạt văn hóa đặc sắc phản ánh đời sống tâm linh của mỗi dân tộc hay là một hình thức sinh hoạt tập thể của nhân dân sau những ngày lao động vất vả, hoặc là một dịp để mọi người hướng về một sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, những sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, hoặc chỉ đơn thuần là những hoạt động có tính chất vui chơi giải trí.

  Bất kì lễ hội nào cũng có hai phần chính là: phần lễ và phần hội. Cả hai phần đều thu hút sự tham gia của du khách.

  Đối tượng du lịch gắn với dân tộc học

  Đối tượng du lịch gắn với dân tộc học bao gồm: điều kiện sinh sống, đặc điểm văn hóa, phong tục tập quán, hoạt động sản xuất với những sắc thái riêng của các dân tộc trên địa bàn cư trú của họ. Những đặc trưng này có sức thu hút khách du lịch mạnh mẽ.

  Đối tượng văn hóa, thể thao và hoạt động nhận thức khác

  Tài nguyên du lịch này chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn và cũng làm một trong những đối tượng thu hút khách du lịch mạnh mẽ, bao gồm: các trung tâm, viện khoa học, trường đại học, thư viện lớn và nổi tiếng, các trung tâm kinh tế – thương mại, thành phố có triển lãm nghệ thuật, tổ chức liên hoan âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, các cuộc thi đấu thể thao quốc tế, cuộc thi hoa hậu,…

  Những thành phố có đối tượng văn hóa hoặc tổ chức những hoạt văn hóa thể thao đều được nhiều du khách lựa chọn làm điểm đến du lịch trong hành trình của họ và đều trở thành những trung tâm văn hóa du lịch.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Nhà Vườn Tại Tiền Giang
 • Du Lịch Nha Trang Đà Lạt Bằng Máy Bay Để “trốn Nắng” Hè 2022
 • Bí Quyết Du Lịch Nha Trang A
 • Du Lịch Nha Trang Xuất Phát Từ Hà Nội
 • Du Lịch Nha Trang: Nha Trang
 • Văn Hóa Du Lịch Là Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Nhật Bản Chỉ Với 540$ Cho Vé Khứ Hồi Từ Hà Nội
 • Giá Vé Vào Khu Du Lịch Tràng An 2022 Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất
 • Vé Máy Bay Đi Đà Nẵng Giá Rẻ Vietjet, Vietnam Airlines Và Bamboo
 • Đặt Vé Máy Bay Đi Du Lịch Hàn Quốc Vietjet Air
 • Săn Vé Máy Bay Đi Hàn Quốc Giá Rẻ, Nhiều Ưu Đãi Hấp Dẫn Tại Aivivu
 • Văn hóa du lịch là gì – Có thể thấy rằng, du lịch là nhu cầu mỗi người, mỗi gia đình và không ngừng dừng lại. Du lịch ngày nay bao hàm rất nhiều các loại hình du lịch khác nhau. Có thể điểm qua một số loại hình đặc trưng như du lịch tâm linh, du lịch tín ngưỡng, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa, du lịch phượt trải nghiệm…

  Cùng cắt nghĩa của văn hóa du lịch

  Trong quá trình hội nhập, du lịch có lẽ là ngành dịch vụ mũi nhọn, trọng điểm ở nước ta. Cũng nhờ trong thời gian gần đây, chất lượng đời sống cả về vật chất và tinh thần ngày càng nâng cao mà du lịch trong nước và ngoài nước rất phát triển. Hiện nay, đối với mỗi người, du lịch là một hoạt động không thể thiếu vào các ngày hội, hè, lễ tết. Xách ba lô lên đi du lịch, đó vừa là một phần thưởng cho bạn thân sau một thời gian lao động cố gắng, vừa là một trải nghiệm khó thể nào quên.

  Còn về từ văn hoá, văn hóa là một từ loại vốn rất thân quen và chẳng ai không biết đến văn hóa. Văn hóa có nhiều nghĩa, nhưng trong “văn hóa du lịch”, người ta thường quan tâm đến nghĩa về cung cách ứng xử, thái độ ứng xử văn minh và cả những nét đặc trưng riêng có ở mỗi nơi khác nhau. Mỗi vùng miền khác nhau cũng vì thế mà có những văn hóa du lịch khác nhau.

  Ngành văn hóa du lịch là gì

  Ngành văn hóa du lịch chúng ta có thể hiểu đây là những ngành học chủ yếu là nghiên cứu sâu xa, tìm hiểu chi tiết về văn hóa ẩm thực, con người của một đất nước nào đó. Khi theo học ngành văn hóa du lịch, chúng ta sẽ được mở mang kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lí, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn học…,Để phục vụ công việc sau khi ra trường. Đó có thể là nhân viên bán tour du lịch,hướng dẫn viên du lịch…

  Văn hóa du lịch tiếng anh là gì

  Văn hóa du lịch tiếng anh là Traveling culture, là thuật ngữ chuyên ngành mà các sinh viên du lịch phải nắm bắt.

  Bộ văn hóa thể thao và du lịch tiếng anh là gì

  Bộ văn hóa thể thao và du lịch tiếng anh là Ministry of Culture, Sports and Tourism

  Sự khác biệt giữa các vùng miền trong văn hóa du lịch

  Đất nước ta liền một dải hình chữ S từ Bắc vào đến Nam. So với thế giới, nước ta không phải là một nước có diện tích lớn, nhưng cách trải dài lãnh thổ như vậy cũng có rất nhiều các yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới phong tục tập quán và văn hóa ứng xử.

  Văn hóa mỗi vùng có sự khác nhau rõ nét đến nỗi, mỗi một tỉnh, thành phố đã có những nét đặc trưng riêng chứ không phải tính chung đơn vị lớn như 3 miền. Chỉ cần đi từ nơi này đến nơi lân cận, bạn đã có thể thấy được những đặc điểm này vô cùng rõ nét thông qua giọng nói, ngữ điệu, cách sinh sống và làm ăn. Chính vì thế, để đi đến một nơi khác du lịch, trước hơn hết, bạn cần tìm hiểu thêm về các phong tục tập quán và lối sống của con người nơi đây.

  Du lịch trên đất nước ta đã có sự khác biệt rõ ràng như thế, vậy, khi du lịch nước ngoài còn có khoảng cách văn hóa đến đâu? Khi phân tích về sự khác nhau giữa các vùng miền nước ta đã thấy, chỉ cần cách nhau một tỉnh thành đã có sự phân hóa rõ rệt, vậy trên khoảng cách địa lí với những nước xa xôi thì khoảng cách văn hóa cũng được nới rộng.

  Nếu bạn đi du lịch ở các nước lân cận, Đông Nam Á hay Châu Á nói chung, bạn ít nhiều cũng nhận thấy những nét tương đồng. Thế nhưng, ở mỗi nước này vẫn có một nét gì đó riêng biệt. Đi xa hơn về phương tây, văn hóa du lịch ở đây khác chúng ta rất nhiều. Nếu không tìm hiểu về văn hóa trước khi đi du lịch, bạn sẽ bị sốc văn hóa hoặc có những thái độ không phù hợp và lịch sự ở khắp các nơi.

  3 văn hóa tối thiểu bạn cần biết

  Không vứt rác, khạc nhổ bừa bãi

  Đây là một điều rất quan trọng. Không chỉ trong du lịch mà ở tất cả các khía canh trọng đời sống bạn đều phải tuân theo.

  Việc vứt rác, khạc nhổ bừa bãi vừa gây nên sự ô nhiễm môi trường, vừa làm nơi du lịch mất đi mĩ quan. Chính vì thế, nếu bạn vứt rác hay khạc nhổ bừa bãi, chắc chắn sẽ bị nhắc nhở và bị người khác coi là thiếu văn minh.

  Xếp hàng, lấy đồ ăn đủ ăn

  Hình thức ăn buffet hiện nay đã rất phỏ biến ở các nước phát triển và cũng đang dần dần du nhập vào Việt Nam.

  Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu được văn hóa trong bàn ăn buffet khi lấy quá nhiều đồ ăn dẫn tới tình trạng dư thừa và lãng phí. Một số nước bản địa cực khó chịu với những ứng xử như vậy. Vì thế, là một người khách du lịch văn minh, hãy lấy ăn đủ, nếu thiếu có thể lấy thêm chứ không nên lấy gây tình trạng thừa mứa thức ăn như vậy.

  Ngôn từ thận trọng, trong sáng

  Du lịch là khoảng thời gian dành để vui chơi với bạn bè và người thân, vì thế không thể tránh khỏi những lời lẽ bâng quơ thiếu trong sáng. Tuy nhiên, ở những nơi công cộng đông người, bạn nên biết hạn chế chúng, chứng minh mình là một người lịch sự và có văn hóa.

  Đi khắp nơi trên thế giới, bạn có thể có được rất nhiều các trải nghiệm khác nhau, và ngoài ra, bạn cũng có thể biết thêm rất nhiều những nát văn hóa du lịch tại nơi mình đến. Ngoài những quy tắc riêng từng vùng miền không thể biết trước, bạn nên tham khảo và làm theo những quy tắc chung. Như bên trên, bạn có thể bỏ túi ngay 3 cung cách ứng xử cho thấy văn hóa du lịch văn minh rồi đấy!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khai Thác Văn Hóa Ẩm Thực Trong Du Lịch
 • Văn Hóa Ẩm Thực Trong Phát Triển Du Lịch Quảng Nam
 • Khám Phá Văn Hóa Ẩm Thực Trong Tour Du Lịch Hồng Kông
 • 4 Vấn Đề Trọng Tâm Của Du Lịch Việt Nam
 • Vấn Đề Môi Trường Du Lịch Ở Việt Nam
 • Văn Hóa Du Lịch Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nét Đẹp Cố Đô Đậm Chất Văn Hóa Dân Tộc
 • Xu Hướng Hợp Nhất Tất Yếu Giữa Văn Hóa Và Du Lịch – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Pháp Luật Dân Sự
 • Ứng Xử Văn Minh Trong Hoạt Động Du Lịch Và Ứng Dụng Công Nghệ Để Phát Triển Du Lịch
 • Top 5 Cách Mix Đồ Đi Du Lịch Khiến Nàng Cứ Diện Là Đẹp
 • Ngày nay, cuộc sống của con người càng được nâng cao và cải thiện với những công nghệ tiên tiến, hiện đại. Tuy nhiên chính sự phát triển đó dường như đã khiến mọi người luôn phải ở trong trạng thái bận rộn, quay cuồng với công việc.

  1. Văn hóa du lịch là gì?

  Văn hóa du lịch được hiểu là sự thể hiện nội dung văn hóa trong lĩnh vực du lịch, được tích lũy và sáng tạo trong hoạt động du lịch bởi bốn chủ thể tham gia vào hoạt động du lịch là khách du lịch, doanh nghiệp du lịch, cộng đồng dân cư nơi diễn ra hoạt động du lịch và chính quyền các cấp.

  Bên cạnh đó, văn hóa du lịch còn được hình thành và phát triển cùng với hoạt động du lịch và là một phạm trù lớn, vừa thể hiện những giá trị văn hóa của hoạt động quản lý, nghiên cứu, kinh doanh, trải nghiệm du lịch, vừa góp phần tuyên truyền, quảng bá các giá trị tốt đẹp của văn hóa và nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp ấy.

  2. Văn hóa vật thể

  Văn hóa là kết quả sáng tạo, sự tiến hóa, thích nghi của xã hội loài người. Có hai loại hình văn hóa du lịch được thế giới thống nhất, trong đó có văn hóa vật thể. Đây là kể quả của hoạt động sinh hoạt, sáng tạo, thiết kế, tạo ra những tác phẩm và giá trị mang tính hiện hữu, vật chất.

  Những tác phẩm của văn hóa vật thể có thể nhắc đến như các tác phẩm tranh ảnh, nghệ thuật, văn học, dụng cụ. Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu những văn hóa vật thể được công nhận trên thế giới như trống đồng Đông Sơn, cồng chiêng Tây Nguyên.

  3. Văn hóa phi vật thể

  Văn hóa du lịch là gì? là một trong câu hỏi khiến nhiều khách du lịch phải băn khoăn và suy nghĩ. Văn hóa du lịch là những giá trị văn hóa mang bản sắc dân tộc được thể hiện thông qua hoạt động du lịch giúp gắn kết cộng đồng làm du lịch, cộng đồng cư dân địa phương, chủ nhân các tài nguyên du lịch, góp phần xây dựng con người của quốc gia dân tộc.

  Ngoài văn hóa vật thể thì loại hình du lịch văn hóa phi vật thể cũng được thế giới thống nhất với nhau. Văn hóa phi vật thể là tất cả những giá trị văn hóa về mặt tin thần, hay còn gọi là vô hình, những thứ không cầm nắm được, là đời sống tâm linh của con người.

  Các loại hình văn hóa phi vật thể có thể kể đến như ca dao tục ngữ, các câu chuyện thần thoại trong dân gian, các hình thức diễn xướng, ca hát, làn điệu nghệ thuật. Một trong những di sản văn hóa của Việt Nam được UNESCO công nhận là Nhã nhạc cung đình Huế, Đờn ca tài tử Nam Bộ, Dân ca quan họ Bắc Ninh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Hóa Ẩm Thực: Tiềm Năng Khai Thác Du Lịch
 • Top 8 Địa Chỉ Mua Vali Du Học Tốt Nhất Tp. Hcm
 • Top 10 Địa Chỉ Mua Vali Di Lịch Đẹp Và Chất Lượng Tại Tp Hcm
 • Lưu Ngay Top 7 Cửa Hàng Bán Vali Hải Phòng Đẹp Và Chất Lượng
 • Mua Vali Kéo Ở Đâu Vừa Tốt Vừa Rẻ? Top 6 Showroom Bán Vali Tp Hcm
 • Du Lịch Văn Hóa Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Website Về Du Lịch Sầm Sơn Thanh Hóa
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Lào Bằng Xe Máy, Ô Tô Tự Lái Cực Dễ
 • Trọn Bộ Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Lào Bằng Xe Máy
 • Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Bụi Ở Gia Lai Pleiku Kontum
 • Du Lịch Gia Lai Pleiku, Kinh Nghiệm Phượt Bụi Du Lich Pleiku
 • Đề tài du lịch luôn là những câu chuyện vô tận. Khi mà đời sống càng ngày càng được nâng cao. Nhu cầu đi du lịch dường như trở thành một nhu cầu thiết yếu của con người trong xã hội hiện đại. Có nhiều mục đích khi người ta đi du lịch. Nhưng nhìn chung kết quả thu về là một tâm lý tươi mới, thư giãn và tích lũy được thêm kiến thức.

  Và hình thức du lịch văn hóa đang là mục đích được ưu tiên và là xu hướng của du khách hiện tại.

  Khái niệm Du lịch văn hóa

  Thực tế trên thế giới, người ta vẫn chưa có một lý thuyết chung nhất về du lịch. Mỗi một quốc gia lại có một định nghĩa riêng cho mình về thế nào gọi là du lịch.

  Nhưng cách hiểu đơn giản nhất thì du lịch chính là di chuyển khỏi nơi cư trú thường xuyên của mình để tới một nơi khác nhằm mục đích thăm quan, khám phá, nghỉ dưỡng, vân vân … và thời gian cho chuyến đi đó dài hơn 24h và không nhằm mục đích học tập, làm việc hay các công việc mang tính chất liên tục.

  Về khái niệm văn hóa, đó là một khái niệm mang nội hàm rất rộng. Văn hóa hiểu chung nhất đó chính là tất cả những thứ cấu thành nên cuộc sống hàng ngày của con người, từ vật chất cho đến tinh thần.

  Vậy du lịch văn hóa nên được hiểu theo nghĩa là một chuyến viếng thăm mang mục đích khám phá, tìm hiểu, tiếp xúc, học hỏi về một cuộc sống của người dân ở nơi khác biệt so với đời sống thường nhật của bản thân tại nơi cư trú thường xuyên.

  Vai trò của du lịch văn hóa

  Khi mà toàn cầu hóa đang diễn ra một cách mạnh mẽ và nhanh chóng. Thì bảo tồn và phát triển những giá trị văn hóa bản sắc cần được quan tâm đặc biệt. Và du lịch là một hoạt động vô tình thúc đấy các cơ quan chức trách chú ý tới bảo tồn văn hóa nhiều hơn. Bởi lẽ nếu không có đặc sắc và sự khác biệt trong văn hóa, thì sẽ không có gì hấp dẫn du khách tới thăm. Các hoạt động du lịch văn hóa vừa tạo ra nguồn thu nhập lớn, lại vừa là cơ hội để những loại hình bản sắc dân tộc được lên ngôi.

  Tuy nhiên, việc bảo tồn sự đa dạng và nguyên bản nhưng phải lược bỏ những vấn đề tiêu cực, giữ gìn những giá trị tích cực lại là một điều không hề đơn giản. Bởi cùng với sự phát triển trong cuộc sống, các xu hướng hiện đại hóa, và nhất là trong thời đại 4.0, khi mà công nghệ len lỏi vào từng ngóc ngách trong cuộc sống.

  Giữ gìn những giá trị xưa cũ là điều cực kì nan giải. Và khi ý thức con người thay đổi thì những giá trị cũ cũng thay đổi theo. Những câu hỏi này được đặt ra luôn yêu cầu những nhà chức trách phải đề ra chiến lược và hành động cần thiết để duy trì mỗi ngày.

  Ví dụ như Hà Nội – thành phố ngàn năm văn hiến, nổi tiếng với những di tích lịch sử, những giá trị nghệ thuật, đời sống con người qua hàng ngàn năm đến nay vẫn cần phải lưu giữ những nét đẹp. Trong bối cảnh mỗi năm có hàng ngàn người nhập cư vào Hà Nội từ những nơi khác nhau cũng có phần gây ảnh hưởng tới văn hóa nơi đây. Khu phố cổ với những ngôi nhà có tuổi đời hàng trăm năm đến nay chỉ còn lưu giữ được lại một số. Và đến nay vẫn tiếp tục được nhà nước bảo tồn. Thay thế vào đó, nhà quản lí đã có những phương án như xây bảo tàng và các trung tâm để có thể giữ lại những kỉ vật và giá trị một cách tốt hơn.

  Và không chỉ riêng Hà Nội, mà bất kì nơi nào cũng đều có những tình trạng về việc biến đổi như vậy. Và du lịch văn hóa, du khách thập phương đã góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn những giá trị ấy bằng việc tới tham quan, đề cao, đóng góp chi phí dành cho những hoạt động bảo tồn.

  Các sản phẩm du lịch văn hóa

  1.Văn hóa vật thể

  Là kết quả của hoạt động sinh hoạt, sáng tạo, thiết kế, tạo ra những tác phẩm và giá trị mang tính hiện hữu, vật chất. Các sản phẩm của văn hóa vật thể có thể kể đến như những tác phẩm tranh ảnh, nghệ thuật, văn học, dụng cụ. Có thể ví dụ một điển hình là Trống đồng Đông Sơn, tượng trưng cho một nền văn hóa có bề dày lịch sử, mang những giá trị nghệ thuật trân quý.

  2.Văn hóa phi vật thể

  Trái ngược với văn hóa vật thể. Văn hóa phi vật thể là tất cả những giá trị văn hóa về mặt tinh thần, hay còn gọi là vô hình, là những thứ không cầm nắm được, là đời sống tâm linh của con người. Ví dụ như ca dao tục ngữ, các câu chuyện thần thoại trong dân gian, các hình thức diễn xướng, ca hát, làn điệu nghệ thuật,…

  3.Tầm quan trọng của sản phẩm văn hóa

  Kể cả nếu chúng ta có bỏ yếu tố du lịch và các lợi ích sang một bên, thì sản phẩm văn hóa vẫn có một tầm quan trọng không thể nào coi nhẹ. Vì sản phẩm văn hóa chính là đời sống, là những gì gắn liền với con người hàng ngày hàng giờ. Và nó đã được tạo ra và duy trì nhiều năm, thậm chí nhiều thế hệ con người đã từng sinh sống tại vùng đất ấy. Và cũng chính vì yếu tố đặc biệt này, không phải quốc gia nào cũng có thể phát triển được loại hình du lịch văn hóa.Những đất nước non trẻ, chỉ mới thành lập được một vài thế kỉ trở lại đây gần như không thể phát triển du lịch văn hóa, vì bề dày văn hóa, lịch sử, giá trị văn hóa còn rất ít ỏi. Việt Nam ta với lợi thế 4 ngàn năm lịch sử văn hiến, 54 sắc tộc, đa dạng về văn hóa trải dài suốt dải đất hình chữ S thì quả là một tiềm năng to lớn cho việc phát triển loại hình du lịch này.

  Văn hóa là cái gì còn lại khi tất cả những cái khác bị quên đi, là cái vẫn thiếu khi người ta đã học tất cả – Edouard Herriot.

  Trải qua hàng trăm ngàn năm, văn hóa dần dần được bồi đắp, tích lũy, nhưng cũng mai một và mất dần đi mỗi ngay. Sự thay thế văn hóa là điều tất yếu xảy ra trong cuộc sống mà cho dù không muốn thì nó vẫn xảy ra. Nhưng đối với mỗi chúng ta, bảo tồn và lưu giữ được những giá trị tốt đẹp là điều phải làm, vì đó là linh hồn, là tiếng gọi từ ngàn xưa đưa đường dẫn lối chúng ta tiến bước tới tương lai. Sẽ thế nào khi một dân tộc không có văn hóa riêng? Sẽ thế nào khi một dân tộc tự đánh mất lịch sử của chính mình?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Địa Điểm Du Lịch Ở Sơn La (Cập Nhật 09/2020)
 • Logo Và Slogan Du Lịch Các Nước Đông Nam Á
 • Hướng Dẫn Làm Hồ Sơ Visa Du Lịch Australia
 • Tour Du Lịch Trong Nước
 • Có Thể Đi Du Lịch Tại Phú Quốc Vào Mùa Đông Hay Không?
 • Tài Nguyên Du Lịch Nhân Văn

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Du Lịch Đà Nẵng Với Giá Rẻ Chỉ Từ 2.050.000 Vnđ
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Cuba Cực Bổ Ích Và “siêu” Tiết Kiệm
 • Cách Làm Thủ Tục Xin Visa Du Lịch Nhật Bản Tự Túc
 • Du Lịch Khoang Xanh Suối Tiên 2 Ngày 1 Đêm Thoả Sức Tận Hưởng Thiên Nhiên Trong Lành
 • Xin Visa Du Lịch Bi
 • Posted on by tailieudulich

  2.3. Tài nguyên du lịch nhân văn (TNDLNV)

  2.3.1. Quan niệm.

  TNDLNV nói một cách ngắn gọn, là các đối tượng, hiện tượng do con người tạo ra trong suốt quá trình tồn tại và có giá trị phục vụ cho nhu cầu du lịch.

  TNDLNV có các đặc điểm sau:

  – Có tác dụng nhận thức nhiều hơn. Tác dụng giải trí không điển hình hoặc chỉ có ý nghĩa thứ yếu.

  – Việc tìm hiểu các đối tượng nhân tạo thường diễn ra trong thời gian ngắn.

  – Số người quan tâm tới TNDLNV thường có văn hoá cao hơn, thu nhập và yêu cầu cao hơn.

  – TNDLNV thường tập trung ở các điểm quần cư và thành phố lớn.

  – Ưu thế của TNDLNV là đại bộ phận không có tính mùa vụ (trừ các lễ hội), không bị phụ thuộc nhiều vào các điều kiện khí hậu và các điều kiện tự nhiên khác.

  – Sở thích của những người tìm đến TNDLNV rất phức tạp và rất khác nhau…

  2.3.2. Các loại TNDLNV.

  a. Các di sản văn hoá thế giới và di tích lịch sử – văn hoá.

  * Di sản văn hoá thế giới .

  – Các tiêu chuẩn của văn hoá thế giới (6 tiêu chuẩn).

  + Là các tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị, tác phẩm hàng đầu của tài năng con người.

  + Có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của nghệ thuật kiến trúc, nghệ thuật cấu tạo không gian trong một thời kỳ nhất định, trong một khung cảnh văn hoá nhất định.

  + Chứng cớ xác thực cho một nền văn minh đã bị biến mất.

  + Cung cấp một ví dụ hùng hồn về một thể loại xây dựng hoặc kiến trúc phản ánh một giai đoạn lịch sử có ý nghĩa.

  + Cung cấp một ví dụ hùng hồn về một dạng nhà truyền thống nói lên được một nền văn hoá có nguy cơ bị huỷ hoại trước những biến động không thể cưỡng lại được.

  + Có mối quan hệ trực tiếp với sự kiện, tín ngưỡng đáp ứng được những tiêu chuẩn xác thực về ý tưởng sáng tạo, về vật liệu, về cách tạo lập cũng như về vị trí.

  – Nhìn chung, các di sản văn hoá thế giới là kết tinh cao nhất của những sáng tạo văn hoá một dân tộc. Bất cứ một quốc gia nào nếu có những di tích được công nhận là di sản văn hoá thế giới thì không những là một tôn vinh lớn cho dân tộc ấy, mà còn là nguồn tài nguyên quý giá, có sức hút khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế.

  Hết năm 2006, trên toàn thế giới Hội đồng di sản thế giới đã công nhận được 840 di sản. Nước ta có 7 di sản thế giới, trong đó có 5 di sản văn hoá gồm cố đô Huế (công nhận năm 1993), tháp Chàm Mỹ Sơn (1999), đô thị cổ Hội An (1999) nhã nhạc cung đình Huế (2003), cồng chiêng Tây Nguyên (2005) và 2 di sản tự nhiên gồm vịnh Hạ Long (1994) và Phong Nha – Kẻ Bàng (2003).

  Trong số các di sản thế giới phải kể tới 7 kỳ quan do bàn tay khối óc con người tạo ra tập trung ở những nôi của nền văn minh nhân loại. Đây là 7 kỳ quan kỳ diệu được khắc mốc ghi tên từ thế kỷ VI sau công nguyên, như những chứng tích điển hình. Cụ thể là:

  Kim tự tháp Ai Cập.

  Vườn treo Babilon (Irắc).

  Tượng khổng lồ Hêliốt trên đảo Rốt (Hy lạp).

  Lăng mộ vua Môdôn ở Halicacnasơ (Thổ Nhĩ Kỳ).

  Đền thờ nữ thần Actêmis ở Ephedo (Thổ Nhĩ Kỳ).

  Tượng thần Rớt trong ngôi đền tại Olympia (Hy Lạp).

  Ngọn hải đăng ở Alêcxanđria (Ai Cập).

  Trong 7 kỳ quan trên, chỉ còn kim tự tháp Ai Cập là vẫn tồn tại

  * Các di tích lịch sử tích lịch sử – văn hoá

  Di tích lịch sử tích lịch sử – văn hoá là tài sản quý giá của mỗi địa phương, mỗi dân tộc, đất nước và cả nhân loại. Nó là bằng chứng trung thành, xác thực, cụ thể về đặc điểm văn hoá mỗi nước. Ở đó chứa đựng tất cả những gì thuộc về truyền thống tốt đẹp, những tinh hoa, trí tuệ, tài năng, giá trị văn hoá nghệ thuật của mỗi quốc gia. Di tích lịch sử – văn hoá có khả năng rất lớn góp phần vào việc phát triển trí tuệ, tài năng của con người; góp phần vào việc phát triển khoa học nhân văn, khoa học lịch sử. Đó chính là bộ mặt quá khứ của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia.

  Trên thế giới những kim tự tháp ở Ai Cập, chùa tháp dát vàng, bạc ở Ấn Độ, Mianma, Angcovát ở Campuchia… và trong nước với thành Cổ Loa, đền Hùng, cố đô Huế, thánh địa Mỹ Sơn… vẫn mãi là biểu tượng chói ngời cho kho tàng văn hoá dân tộc và của nhân loại.

  Được gọi chung là di tích lịch sử – văn hoá vì chúng được tạo ra bởi con người (tập thể hoặc cá nhân) trong quá trình hoạt động, sáng tạo. Thứ văn hoá ở đây bao gồm cả văn hoá vật chất và văn hoá tinh thần.

  Hiện nay, một số nước trên thế giới đã có những quy định về di tích lịch sử văn hoá.

  – Theo hiến chương Vơnidơ – Italia (1996) thì di tích lịch sử văn hoá bao gồm những công trình xây dựng lẻ loi, những khu di tích ở đô thị hoặc nông thôn, là những bằng chứng của một nền văn minh riêng biệt, của một sự tiến hoá có ý nghĩa hay là một biến cố về lịch sử.

  – Ở Ai Cập (1983) cho rằng các di tích lịch sử – văn hoá là cổ vật bất động sản và động sản. Cụ thể “Được coi là cổ vật mọi động sản hoặc bất động sản được làm ra từ các nền văn minh khác nhau, hoặc một sáng tạo nghệ thuật, khoa học, văn hoá, hoặc tôn giáo của thời đại tiền sử, hoặc các thời kỳ kế tiếp nhau của lịch sử và ngược trở lên một trăm năm, khi tài sản đó có một giá trị quan trọng về khảo cổ học hay lịch sử, là chứng cứ của một nền văn minh khác nhau đã tồn tại trên đất Ai Cập, đã có với đất nước Ai Cập những qua hệ lịch sử, cũng được coi là cổ vật, kể cả các di hài người và động vật cùng niên đại với thời kỳ ấy”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tài Nguyên Du Lịch Nhân Văn Việt Nam
 • Du Lịch Sông Cầu Phú Yên Có Gì Đẹp?
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sông Cầu, Phú Yên (Cập Nhật 08/2020)
 • Du Lịch Thái Lan Nên Đi Tour Hay Đi Tự Túc?
 • Nên Đi Du Lịch Thái Lan Theo Tour Hay Tự Túc?
 • Du Lịch Mỹ Thăm Thân Nhân: Ràng Buộc Quay Về Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 6 Ngôi Chùa Nổi Tiếng Linh Thiêng Ở Vũng Tàu
 • 10 Điểm Tham Quan Mới Toanh Tại Vũng Tàu
 • Địa Điểm Du Lịch Bà Rịa
 • Địa Chỉ Ăn Hải Sản Ở Vũng Tàu Ngon Rẻ Kèm Theo Chi Phí
 • 30+ Biệt Thự Vũng Tàu Cho Thuê Theo Ngày Giá Rẻ
 • Yếu tố “ràng buộc quay về Việt Nam” là một trong ba yếu tố lớn và quan trọng trong tổng thể toàn bộ hồ sơ xin visa du lịch Mỹ (B1/B2). Gần đây, chúng tôi nhận được nhiều thắc mắc của khách hàng cho rằng họ không thật sự hiểu sự ràng buộc quay về là gì và không biết cách chứng minh ra sao. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến khái niệm “ràng buộc quay về” theo cách nhìn nhận của viên chức Lãnh sự quán và nguyên tắc để chứng minh những loại ràng buộc đó.

  Những ràng buộc quay về là gì?

  Đó chính là các khía cạnh cuộc sống của đương đơn ràng buộc đương đơn với nơi mình cư trú, bao gồm:

  • Các mối quan hệ gia đình, nhân thân

  • Các ràng buộc về công việc và tài sản.

  Trong trường hợp những đương đơn nhỏ tuổi chưa thể thiết lập được những ràng buộc nói trên, viên chức phỏng vấn sẽ xem xét trình độ học vấn, điểm số học tập, nghề nghiệp của cha mẹ, và những kế hoạch dài hạn cũng như triển vọng của đương đơn ở Việt Nam.

  Tùy vào hoàn cảnh cụ thể của mỗi cá nhân mà sẽ có những loại ràng buộc khác nhau, do vậy, để chứng minh những ràng buộc quay về và biến nó thành điểm mạnh cho hồ sơ du lịch Mỹ thì đương đơn cần phải hiểu sâu sắc cách nhìn nhận của viên chức Lãnh sự để phát huy những điểm mà mình cho rằng nó là những ràng buộc tốt. 

  Đi du lịch Mỹ cần những giấy tờ gì?

  Ví dụ 1: một người phụ nữ trẻ tuổi, độc thân và không có nhiều tài sản, đang làm ở vị trí quản lý của tập đoàn đa quốc gia. Như vậy, với người này sự ràng buộc chính là công việc mà cô ta đang làm. Nếu biết phát huy điểm mạnh này thì cơ hội được cấp visa du lịch Mỹ thăm thân nhân của đương đơn này sẽ cao.

  Ví dụ 2: một người chỉ làm công việc bình thường với mức lương 10tr/tháng nhưng sở hữu nhiều đất đai, tài sản, có chồng và hai con nhỏ. Ràng buộc của người này chính là những tài sản mà hai vợ chồng cùng sở hữu. Bên cạnh đó, hai con nhỏ và chồng cũng là một loại ràng buộc về nhân thân.   

  Nguyên tắc để chứng minh sự ràng buộc

  Mỗi đương đơn phải hiểu thật rõ hoàn cảnh bản thân mình, tức là biết rõ những thứ minh không thể từ bỏ hoặc không dễ dàng từ bỏ. Dựa trên nguyễn tắc này, mỗi cá nhân sẽ biết được mình đang có những loại ràng buộc nào? Và đây là những điểm mạnh mà bạn phải chứng minh cho viên chức Lãnh sự thấy được thông qua:

  • Đơn từ

  • Cách trả lời phỏng vấn.

  Qua nhiều năm kinh nghiệm và giúp hàng trăm đương đơn xin visa du lịch Mỹ thành công, chúng tôi nhận thấy không có một hồ sơ nào là hoàn hảo, mỗi hồ sơ sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt, Quan trọng là hiểu rõ các tiêu chí đánh giá của viên chức Lãnh sự để khắc phục những điểm yếu và phát huy điểm mạnh nhằm nâng cao tối đa khả năng được cập visa.

  Đại diện tại Việt Nam: TOÀN CẦU VISA

  Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà Sunshine, 21K Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận, TP HCM

  Hotline: 0896.162.026

  Email: [email protected]

  Fanpage: Bảo Lãnh Định Cư Mỹ – Toàn Cầu Visa

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoạt Động Đi Lại Trong Nước Giữa Đại Dịch Covid
 • Thủ Tục Làm Visa Thăm Thân Mỹ
 • Xin Visa Thăm Thân Mỹ Có Khó Không? Thủ Tục Như Thế Nào?
 • 10 Thành Phố Được Yêu Thích Nhất Nước Mỹ
 • 5 Thành Phố Nên Đến Khi Du Lịch Mỹ
 • Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Pulau Bidong Hải Đảo Bị Lãng Quên
 • ‘trào Nước Mắt Khi Thấy Người Việt Tỵ Nạn Trở Về Bidong’
 • Du Lịch Bụi Hay Du Lịch Theo Tour?
 • 7 Điều Cần Biết Trước Khi Đi Du Lịch Bụi Malaysia
 • Du Lịch Malaysia Có Gì Hấp Dẫn ?
 • THÔNG BÁO

  ĐÌNH CHỈ

  các chuyến Tảo mộ Di Tích THUYỀN NHÂN năm 2022

  Do tình hình dịch bệnh Corona Vũ Hán trên thế giới Văn Khố Thuyền Nhân lấy làm tiếc phải đình chỉ tất cả các chuyến Tảo mộ thuyền nhân trong năm 2022 và sẽ tổ chức cho năm 2022.

  Các chuyến năm 2022 dự trù sẽ bắt đầu vào mùa Easter và tháng 7 năm 2022 nếu tình hình dịch bệnh hoàn toàn lắng dịu trong năm 2022. Mọi chi tiết sẽ được cập nhật sau tại trang mạng này.

  Trân trọng cáo lỗi!

  Melbourne ngày 14 Mar 2022

  TM. Văn Khố Thuyền Nhân

  Trần Đông

  Một số Video và bài viết về chuyến

  Du khảo đảo Hải Tặc Kokra (Thái Lan)

  từ 20 Mar 2022 đến hết ngày 26 Mar 2022 ( VỀ BẾN TỰ DO 24) Trùng tu một số di tích Thuyền nhân tại đảo Bidong

  từ 26 Mar 2022 đến hết ngày 2 Apr 2022 ( VỀ BẾN TỰ DO 25)

  – SBS Australia (Audio Podcast)

  – Ko Kra, Một đêm trên đảo địa ngục, Việt Báo, USA với hình gốc trong bài viết.

  – Koh Kra – Một Đêm Trên Đảo Địa Ngục, trên một trang mạnh khác.

  – Photoessay Về Bến Tự Do 24, 25(2016):

  4- Các video và bài viết phóng sự củaLê Hữu Thành:

  – Phóng sự đầu tiên về chuyến về Bidong (SBTN)

  – Trào nước mắt khi thấy người Việt tỵ nạn trở lại Pulau Bidong (báo Người Việt).

  – Trùng tu nghĩa trang Người Việt ở Bataan, Philippines, (báo Người Việt).

  – Đoàn Văn khố thuyền nhân VN thăm nghĩa trang Terengganu, Malaysia (SBTN)

  – Lễ Động thổ trùng tu nghĩa trang thuyền nhân Việt Nam tại Bataan, Philippines (SBTN)

  – Bidong Trailer, (SBTN)

  – Văn khố thuyền nhân VN trùng tu di tích trên đảo Bidong (SBTN)

  5- Bài viết củaLa Quốc Tâm:

  – Bidong – ra đi và trở lại, báo Người Việt.

  – Bidong – ra đi và trở lại (tiếp theo và hết, báo Người Việt)

  6- Bài tường thuật của Lưu Dân:

  – Bidong, dấu xưa nền cũ, Phần 1

  – Bidong, dấu xưa nền cũ, Phần 2

  – Bidong, dấu xưa nền cũ, Album

  6-Các nguồn khác:

  – Kinh hoàng trên đảo Kokra

  – Tường Trình Từ Đảo Ko Kra Thái Lan.

  – Nổi nhớ mang tên Pulau Bidong (M-M).

  – Album hình trên trang mạng SBS.

  – Ghi chép của Lưu Dân tại SBS, phần 1.

  – Ghi chép của Lưu Dân tại SBS, phần 2. – Việt Face TV: Phỏng vấn về chuyến thăm đảo Ko Kra

  – Việt Face TV: Phỏng vấn về chuyến trùng tu di tích tại Bidong

  ĐÓNG GÓP quỹ TẢO MỘ (dành cho quý đồng hương tại Hoa Kỳ, Canada & Châu Âu)

  Mọi chi phiếu hay Money Order xin ghi: VKTNVN và gửi về hộp thư:

  VKTNVN P.O Box 5036

  Anaheim

  CA 92814-1036

  ĐÓNG GÓP quỹ TẢO MỘ (dành cho quý đồng hương tại Úc & các nơi)

  Mọi chi phiếu hay Money Order xin ghi: VKTNVN và gửi về hộp thư :

  VKTNVN

  PO Box 497

  Flemington

  VIC 3031, Australia

  – Quý vị muốn trả tiền bằng Internet hay đến ngân hàng để làm International wire (money transfer), chuyển tiền quốc tế thẳng qua Úc, xin vui lòng chuyển thẳng vào trương mục VKTNVN tại Úc với các chi tiết như sau:

  Người nhận: Archive of Vietnamese Boat People

  Địa chỉ: PO Box 497 Flemington,

  VIC 3031, Australia

  Ngân hàng: Commonwealth Bank

  Số chi nhánh (BSB): 063185

  Số trương mục (Account): 1093 6976

  Swift Code: CTBAAU2S

  Địa chỉ ngân hàng: Greensborough Plaza, Greensborough, VIC 3185, Australia

  Hân hạnh giới thiệu các Video clips về Văn Khố Thuyền Nhân trên mạng Youtube:

  – Hoàn tất trùng tu nghĩa trang thuyền nhân tại Galang: https://youtu.be/PYklXZ_2xao

  – Hoàn tất trùng tu đợt 2 tại Malaysia: Sơn lại tất cả mộ thuyền nhân tháng 4-2014: https://youtu.be/wCexPD53ZxA

  – Đi tìm nghĩa trang thuyền nhân tại Khu G, đảo Bidong(Malaysia): https://youtu.be/BPZ0MgO03cI

  – Nghĩa trang Thuyền nhân tại Bataan (Philippines): https://youtu.be/uveYt_np5r4

  – 4 vị lãnh đạo tinh thần nói về công tác trùng tu nghĩa trang thuyền nhân của VKTNVN: https://youtu.be/mWactTOu5MY

  – VỀ BẾN TỰ DO 14 – 14th Revisit to Bidong – Galang: https://youtu.be/3sW4y2QlIMo (by Kenneth Nguyen)

  – Thăm Galang vào tháng 7-2013: https://youtu.be/p7GR9TBXrHg

  Thành quả trùng tu 10 năm qua (2005-2015)

  Từ 2006 đến 2014 Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam đã hoàn tất trùng tu hàng trăm mộ thuyền nhân trong đất liền tại Malaysia mai táng tổng cộng 999 thuyền nhân được liệt kê như sau:

  – tiểu bang Kelantan:

  · mộ tập thể Tumpat (5 thuyền nhân)

  · mộ Panji (23 thuyền nhân)

  · mộ tập thể Balai bachok (46 thuyền nhân)

  · mộ tập thể Cherang Ruku (139 thuyền nhân + 5 dời từ Panji về)

  tổng cộng: Kelantan mai táng 218 thuyền nhân. Đã trùng tu xong.

  – tiểu bang Terengganu:

  · nghĩa trang Khu A, mai táng 454 thuyền nhân (mộ tập thể và cá nhân)

  · nghĩa trang Khu B (61 thuyền nhân, mộ tập thể và cá nhân)

  · nghĩa trang Khu C (9 thuyền nhân)

  ·

  nghĩa trang Khu D (2 thuyền nhân)

  ·

  Mộ Dungun 1 (hơn 40 thuyền nhân). Mộ tập thể.

  ·

  Mộ Dungun 2 (hơn 100 thuyền nhân). Mộ tập thể.

  ·

  Mộ Batu Lima (4 thuyền nhân)

  ·

  Mộ Besut (3 thuyền nhân)

  ·

  Mộ Kemaman (7 thuyền nhân)

  tổng cộng: Terengganu mai táng trên 680 thuyền nhân. Đã trùng tu xong.

  – tiểu bang Pahang: nghĩa trang Kuantan, mai táng 36 thuyền nhân. Đã trùng tu xong.

  – tiểu bang Johor :

  · nghĩa trang Rompin (13 thuyền nhân)

  · nghĩa trang Mersing (52 thuyền nhân)

  Ở Malaysia, một số mộ thuyền nhân tại Kuala Lumpur VKTNVN không có kế hoạch trùng tu vì cần giữ nguyên di tích trong khu nghĩa trang chung, nơi ấy tất cả các mộ đều có bia giống nhau.

  Nghĩa trang Khu F, đảo Bidong, Malaysia: trùng tu 153 mộ hoàn tất tháng 4-2013.

  Nghĩa trang Khu C, đảo Bidong, Malaysia: trùng tu 7 mộ hoàn tất tháng 4-2013.

  Nghĩa trang Khu E, đảo Bidong, Malaysia: trùng tu 16 mộ hoàn tất tháng 4-2013.

  Nghĩa trang Khu G, đảo Bidong, Malaysia: trùng tu 86 mộ hoàn tất tháng 4-2013.

  Nghĩa trang Galang, Indonesia: Đã hoàn tất trùng tu tất cả 500 mộ tại Galang trong năm 2014.

  Các nghĩa trang tại vùng quần đảo Anambas như trại Kuku, trại Air Raya, chợ Letung, Keramut, … (Indonesia):: Hoàn tất trùng tu năm 2014 và 2022, có thể tìm thấy khoảng 300 mộ nhưng chỉ nhận dạng và chỉ có thể trùng tu 100 mộ vì nhiều mộ và nhiều khu nghĩa trang ở các đảo nhỏ bị mất dấu.

  Nghĩa trang Bataan (Philippines): 300 mộ, được tổ chức V-Help giúp gây quỹ, nay đã có đủ ngân khảon để bắt đầu khởi công trùng tu sau tết Nguyên đán năm 2022. Công trình này được chia thành 4 dự án nhỏ.

  1- trồng trụ xi măng bao chung quanh để đánh dấu khu vực nghĩa trang;

  2- làm bia xi măng cốt sắt cho từng ngôi mộ;

  3- làm bảng nghĩa trang;

  4- làm nhà nguyện để làm nơi cầu nguyện, để trú mưa trú nắng và nghỉ chân khi thăm viếng.

  NGHĨA TRANG GALANG sau đợt

  TRÙNG TU GIAI ĐOẠN 1 (29-3-2013, VBTD 11)

  Sau khi bị đóng cửa vĩnh viễn vào năm 1996, đợt trùng tu tháng 3-2013 do VKTNVN thực hiện là đợt trùng tu đầu tiên sau 17 năm hoang phế. Hầu hết các ngôi mộ đều dược đắp thêm đất cho đầy, các vết nứt bể đều được đắp vá lại bằng xi măng. Nhiều hoa và cây cảnh được trồng thêm. Theo ghi nhận có từ khoảng 500 mộ thuyền nhân được mai táng trong nghĩa trang Galang, một số mộ vẫn còn bằng đất.

  Giải đoạn trùng tu đợt 2 sẽ được thực hiện trong thời gian sắp tới. Một ngân khoản 50.000 Úc kim được dành cho hai giai đoạn trùng tu này.

  NGHĨA TRANG GALANG ĐÃ ĐƯỢC TRÙNG TU HOÀN TẤT NĂM 2014

  NGHĨA TRANG KHU C (1-6-2012, VBTD 10) trùng tu đợt 1 từ 5 đến 12 tháng 4-2013,

  chuyến VBTD 12

  6 ngôi mộ tại nghĩa trang Khu C, bên sườn đồi, sau lưng chùa Từ Bi cũ, sẽ được trùng tu lần thứ 2 vào năm 2014. Những ngôi mộ này chỉ mới được tìm thấy vào năm 2007. Trong 300 ngôi mộ tại Bidong chỉ có ngôi mộ của bà Huỳnh Thị Trọng là có mối đóng ổ lớn, như hình bên trên. Dân gian truyền tụng rằng mộ có gò mối đóng con cháu sẽ ăn nên làm ra.

  NGHĨA TRANG KHU E (5-4-2013, VBTD 12) trùng tu đợt 1 từ 5 đến 12 tháng 4-2013,

  chuyến VBTD 12

  Nghĩa trang khu E nằm cuối khu Cao Uỷ, có 16 ngôi mộ. Nếu đi dọc theo bờ biển khu A, đến gần chân đồi sẽ có đường mòn rẻ vào tay phải, chỉ vài chục thước cách bờ biển khách đến Bidong sẽ nhìn thấy khu nghĩa trang này. Đây là khu nghĩa trang cũ, nằm trên khu vực rất thấp, hay bị tràn ngập bởi nước lũ từ trên núi đổ xuống. Các tấm bia đúc trên đầu mộ cho thấy nghĩa trang do Gia đình Phật tử thực hiện, rất tiếc chữ ghi tên người quá cố bằng sơn đều đã biến mất theo thời gian nên không thể biết được chi tiết cá nhân của người được mai táng.

  NGHĨA TRANG KHU F (5-4-2013, VBTD 12) trùng tu đợt 1 từ 5 đến 12 tháng 4-2013,

  chuyến VBTD 12

  Ngày thứ nhất trời nắng như đổ lửa. Đồi khu F bốn bề cây che kín, không một chút gió thoáng qua. Anh Đặng Trung Chính, Kế Toán tại Sydney, vừa làm vừa nói qua tiếng thở: “60 tuổi rồi, bây giờ mới biết đổ mồ hôi mẹ mồi con là cái gì!” Anh lính già Trần Đức Nhuận cởi trần sơn mộ. Ông Nghị viên Trần Nhân cũng lê lết từ ngôi mộ này đến ngôi mộ khác để sơn. Cháu Đặng Trần an, 25 tuổi, bạch diện thư sinh, lần đầu tiên trong đời, đội nắng dầm mưa cầm máy thổi, máy cưa, máy cắt cỏ để làm việc. Chị Kim Anh, chị Tâm, chị Thanh Hà hốt cỏ, kẻ chữ trên mộ, tiếp tế đồ ăn nước uống cho từng người giữa trời nắng như thiêu đốt, một ngày ba bốn bận đi lên đi xuống đồi khu F. Người nào người nấy áo cà cả quần đều ướt sủng mồ hôi.

  NGHĨA TRANG KHU G (5-4-2013, VBTD 12) trùng tu đợt 1 từ 5 đến 12 tháng 4-2013,

  chuyến VBTD 12

  Đường đi và về trên đồi khu G là dốc thăm thẳm như trên hình này đây. Mưa thì mưa, anh Đức vẫn ôm máy cưa cây. Quần áo ướt hết rồi anh Đức ơi, nghỉ đi kẻo bệnh. Mưa thì kệ mưa, Dược sĩ Bảng vẫn ôm cưa cây làm sạch nghĩa trang Khu G.

  Vài hình ảnh 5 ngày đêm cắm trại tại Bidong (từ 7 đến 12 tháng 4-2013), VBTD 12, thực hiện trùng tu 4 nghĩa trang Bidong, đợt 1

  4 tấn dụng cụ và vật liệu được 3 tàu chỡ tới đảo Bidong. Máy phát điện, máy bơm nước áp suất cao, máy cưa ngắn và dài, máy thổi, máy cắt cỏ, 50 trụ bê tông, 100 bao xi măng (40 kg một bao), 50 bình nước 20 lít, 15 thùng sơn/20 lít 1 thùng, nước uống, và nồi niêu song chảo, lều, dao, len, cuốc, xẻng, nhang, đèn, trái cây, … cho cả một “đạo quân”.

  Một số hình ảnh của chuyến Du khảo đảo hải tặc Ko Kra và chuyến Trùng tu Di tích Thuyền nhân tại đảo Bidong.

  Nghĩa trang thuyền nhân tại BATAAN, Philippines

  đã được trùng tu

  Hình ảnh Trùng tu một số Di tích tại trại tỵ nạn Galang

  tháng 7 – 2022 VỀ BẾN TỰ DO 26

  Hình ảnh Trùng tu mộ tập thể 46 thuyền nhân

  tại BALAI BACHOK, Malaysia, 2022 do Cty Du Lịch Hành Trình Đức Tin (Garden Grove, USA) bảo trợ

  Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam là một tổ chức thiện nguyện. Mục tiêu chánh của VKTNVN là sưu tập tài liệu và di vật thuyền nhân Việt nam để đưa vào hệ thống Văn Khố hay Bảo Tàng Viện quốc gia hay quốc tế. Những tài liệu này sẽ là nguồn tài liệu quý giá để các cháu nghiên cứu và tìm hiểu. Mục tiêu thứ nhì là tìm hiểu và bảo tồn các di tích thuyền nhân trong vùng Đông Nam Á như di tích các trại tỵ nạn, mộ phần thuyền nhân, v.v… Công tác Văn Khố là công tác thuần tuý lịch sử, văn hóa và xã hội. Văn Khố Thuyền nhân luôn hoan nghênh sự đóng góp và hỗ trợ của các nhà hảo tâm ở mọi nơi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bidong: Dấu Xưa, Nền Cũ (Phần 1)
 • Những Điều Cần Biết Khi Tham Quan Du Lịch Bidong
 • Du Lịch Đảo Bidong Malaysia
 • Trải Nghiệm Ở Borneo, Bờ Đông Malaysia
 • Bật Mí Chốn Ở Lạ: The Culvert
 • Du Lịch Văn Hóa Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Du Lịch Văn Hóa

  --- Bài mới hơn ---

 • Giao Lưu Văn Hóa Quảng Bá Và Thúc Đẩy Du Lịch Việt Nam Tại Israel
 • Giới Thiệu Về Làng Văn Hóa
 • Giới Thiệu Về Làng Văn Hóa Các Dân Tộc Việt Nam
 • Văn Hóa Và Con Người Phú Quốc
 • Văn Hóa Bản Địa Lồng Ghép Ý Nhị Trong Du Lịch Phú Quốc
 • Nguồn gốc của du lịch văn hóa có lịch sử từ lâu đời và được cho rằng đây là hình thức ban đầu của du lịch. Theo nhiều nghiên cứu, du lịch văn hóa đang ngày càng phát triển và trở thành xu hướng du lịch của nhiều quốc gia.

  Tài nguyên du lịch văn hóa

  Tài nguyên du lịch (Tourism resources) là cơ sở để phát triển của ngành du lịch, bao gồm tất cả những nhân tố được sử dụng để thu hút, kích thích động cơ du lịch của con người với mục đích sinh ra lợi ích kinh tế, xã hội. Tài nguyên du lịch là những yếu tố tự nhiên, văn hóa và xã hội.

  Tài nguyên du lịch văn hóa bao gồm những di tích lịch sử – văn hóa, công trình kiến trúc nghệ thuật, di tích cách mạng, các giá trị văn hóa dân gian, lễ hội truyền thống, các công trình lao động sáng tạo của con người được sử dụng cho mục đích du lịch.

  Du lịch văn hóa tâm linh là gì? Loại hình này khai thác yếu tố văn hóa tâm linh làm cơ sở và mục tiêu đáp ứng nhu cầu tâm linh của con người. Nói cách khác, đó là những hoạt động du lịch về các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể gắn với lịch sử, giá trị về tín ngưỡng, tôn giáo và những giá trị tinh thần đặc biệt khác.

  Du lịch văn hóa tâm linh được thể hiện qua việc con người di chuyển tới các địa điểm, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng để tham quan; cúng bái, cầu nguyện; hoặc tìm hiểu về các triết lý, giáo pháp.

  Thực trạng du lịch văn hóa ở Việt Nam

  Du lịch văn hóa là xu hướng của nhiều quốc gia và rất phù hợp với bối cảnh phát triển của Việt Nam. Việt Nam cũng được đánh giá là quốc gia vô cùng tiềm năng để phát triển du lịch văn hóa. Một số loại hình du lịch văn hóa đã và đang phát triển ở Việt Nam như: du lịch lễ hội, du lịch bảo tàng, du lịch di sản, du lịch ẩm thực,…

  Với bề dày lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước, nền văn hóa Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc đã phát triển rất nhiều giá trị to lớn. Việt Nam có 54 dân tộc với những phong tục tập quán, thói quen sinh hoạt, tín ngưỡng khác nhau, đây chính là nguồn tài nguyên du lịch văn hóa phong phú. Không những thế, Việt Nam còn có hơn 44.000 danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử, trong đó hơn 3000 địa danh là di sản cấp quốc gia, hơn 5000 địa danh di sản cấp tỉnh và 7 di sản văn hóa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

  Trong đời sống xã hội, Việt Nam có tới 8.000 lễ hội trong đó 90% là lễ hội dân gian và có rất nhiều lễ hội cấp quốc gia. Có thể kể đến một số lễ hội phổ biến như Lễ hội văn hóa Tây Bắc kết hợp với sự kiện chính trị 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (Du lịch Điện Biên Phủ), Lễ hội văn hóa dân gian vùng Đồng bằng Nam bộ (Lễ hội Đất Phương Nam), Lễ hội dân gian kết hợp tham quan những di sản văn hóa được UNESCO công nhận (Con đường Di sản miền Trung), Festival Huế,…

  Ngành du lịch của Việt Nam trong những năm qua đã đạt được rất nhiều thành công nhất là khi bắt đầu áp dụng những chính sách mở cửa du lịch. Đặc biệt là về du lịch văn hóa, Việt Nam đã không ngừng phát triển tạo ra thương hiệu du lịch cho quốc gia với những sản phẩm du lịch văn hóa khác biệt.

  Địa danh du lịch văn hóa nổi bật

  Du lịch văn hóa tại Hà Nội

  Trong lịch sử giữ nước, Hà Nội chiếm vị trí quan trọng nên nơi đây không chỉ mang dấu ấn bản sắc dân tộc mà còn ảnh hưởng rất nhiều từ nền văn hóa khác nhau. Đến với Hà Nội, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc ấn tượng và nghệ thuật ẩm thực độc đáo. Tham quan các địa danh lịch sử, các viện bảo tàng để tìm hiểu về quá khứ lịch sử huy hoàng của dân tộc. Khám phá khu phố cổ Hà Nội để trải nghiệm cuộc sống từ thời xa xưa, tìm đến các đền thờ, chùa chiền với cấu trúc nghệ thuật đặc sắc. Thưởng thức chương trình nghệ thuật múa rối nước để trải nghiệm hình thức giải trí truyền thống giúp tinh thần thoải mái.

  Du lịch văn hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh

  Nhắc đến du lịch văn hóa Việt Nam thì không thể bỏ qua thành phố Huế thân thương. Nơi đây là cố đô với các di tích văn hóa, cung điện, đền đài, lăng mộ,… thể hiện lịch sử phong kiến Việt Nam. Đến Huế, bạn sẽ được tìm hiểu về các cuộc chiến tranh trong quá khứ, khám phá các công trình kiến trúc nghệ thuật cổ đại và chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng của cảnh quan thiên nhiên.

  Du lịch văn hóa tại Đà Lạt

  Là một trong những thành phố nổi tiếng nhất của Việt Nam, Đà Lạt mang nét đẹp văn hóa hiện đại. Những hoạt động du lịch văn hóa tại nơi đây chủ yếu là tham quan những danh lam thắng cảnh, địa điểm tâm linh, thưởng thức ẩm thực độc đáo, khám phá các quán cà phê và các sản phẩm văn hóa đặc biệt,…

  Du lịch văn hóa tại Hội An

  Phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Nơi đây sẽ cho bạn những trải nghiệm khám phá nền văn hóa phong phú của Việt Nam và sự pha trộn văn hóa từ nhiều quốc gia khác mà Việt Nam đã giao thương từ những thế kỷ trước.

  Du lịch văn hóa tại Hà Giang

  Nếu bạn muốn khám phá những phong tục tập quán khác nhau của các nhóm dân tộc anh em khác, đặc biệt là dân tộc thiểu số thì Hà Giang là một địa điểm tuyệt vời. Đến Hà Giang, bạn sẽ không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ mà còn được khám phá các ngôi làng của người dân tộc thiểu số và trải nghiệm những phong tục thú vị của họ. Tham gia các khu chợ địa phương như chợ lùi (chợ Phiên) và thưởng thức những món ăn ngon độc đáo.

  Những địa điểm du lịch đẹp nhất Hà Giang như: Cao nguyên đá Đồng Văn, Cột cờ Lũng Cú, Đèo Mã Pí Lèng, Thung lũng Sủng Là, Dinh thự họ Vương, Phố cổ Đồng Văn,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tour Du Lịch Văn Hóa Đà Lạt Là Gì? 2022 Có Nên Đi Tour Này Hay K?
 • Tour Khám Phá Văn Hóa Đà Lạt
 • Tour Vĩnh Long 1 Ngày (Vhv)
 • Tour Du Lịch Làng Văn Hóa Các Dân Tộc Việt Nam
 • Tour Du Lịch Tây Nguyên Tết Dương Lịch 2022
 • Ngành Văn Hóa Học Là Gì? Ra Trường Làm Nghề Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Văn Hoá Du Lịch Và Hướng Dẫn Du Lịch
 • Ngày Hội Du Lịch Đồng Tháp
 • Ngày Hội Thành Phố Hồ Chí Minh 2022 Với Nhiều Hoạt Động Hấp Dẫn
 • Tp.hcm Tổ Chức Ngày Hội Du Lịch 2022 Trong 4 Ngày
 • Kỷ Niệm 60 Năm Ngày Thành Lập Ngành Du Lịch Việt Nam: Du Lịch
 • Cập nhật: 30/12/2019

  Văn hoá học là một ngành khoa học được hình thành trên vùng tiếp giáp của các tri thức xã hội, nhân văn về con người và xã hội, nhằm nghiên cứu văn hoá như một chỉnh thể toàn vẹn và như một chức năng đặc biệt. Ngành Văn hóa học trang bị những kiến thức cơ bản giúp sinh viên tiếp cận công việc đạt hiệu quả như mong muốn.

  1. Tìm hiểu ngành Văn hóa học

  • Chương trình đào tạo ngành Văn hóa học trang bị những kiến thức nền tảng về khoa học xã hội và nhân văn, trong đó có hệt thống kiến về văn hoá, văn hoá học lý luận và văn hoá học ứng dụng. Đồng thời, ngành học còn chú trọng về đào tạo các kỹ năng cứng lẫn kỹ năng mềm như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, phân tích, vận dụng tri thức đã học vào thực tiễn, kỹ năng về xử lý vấn đề và trách nhiệm xã hội.
  • Ngành Văn hóa học còn cung cấp thêm về cách tổ chức công việc, sử dụng được ngoại ngữ, công nghệ thông tin trong lĩnh vực nghề nghiệp, có khả năng tự bồi dưỡng, độc lập trong nghiên cứu, cập nhật kiến thức. Ngành học này giúp sinh viên có khả năng lập luận, trình bày vấn đề tốt trong nhiều môi trường khác nhau và có ý thức tự học suốt đời, biết cách quản lý thời gian, tổ chức công việc bản thân, hoàn thành mục tiêu đề ra.

  2. Chương trình đào tạo ngành Văn hóa học

  A. Khối kiến thức giáo dục đại cương B. Khối kiến thức chuyên nghiệp a. Bắt buộc b. Tự chọn theo định hướng chuyên ngành Theo Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

  3. Các khối thi vào ngành Văn hóa học

  Ngành Văn hóa học có mã ngành 7229040, xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • C00 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý)
  • C20 (Ngữ văn, Địa lí, Giáo dục công dân)
  • D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)
  • D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh)
  • D15 (Ngữ văn, Địa Lý, Tiếng Anh
  • D78 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh)

  Mức điểm chuẩn của ngành Văn hóa học dao động trong khoảng từ 18 – 23 điểm đối với các tổ hợp môn C00, C20, D01, D14, D15, D78 dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022.

  5. Các trường đào tạo ngành Văn hóa học

  Danh sách các trường đại học đào tạo ngành Văn hóa học tại nước ta hiện nay gồm:

  6. Cơ hội việc làm của ngành Văn hóa học

  Ngành Văn hóa học có khá ít trường đại học đào tạo nên đầu ra luôn không đủ đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của các công ty, doanh nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp ngành Văn hóa học sẽ làm việc trong những lĩnh vực sau:

  • Nghiên cứu viên: chuyên nghiên cứu về văn hóa tại các Viện, Sở nghiên cứu hoặc các trung tâm nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn trên khắp cả nước.
  • Giảng dạy, đào tạo về khoa học văn hóa tại các trường đại học, cao đẳng, các trường trung cấp nghề, trường nghiệp vụ về văn hóa – thông tin, về chính trị hay hành chính Nhà nước và các tổ chức xã hội.
  • Quản lý tại các tổ chức, cơ quan Nhà nước về ngành văn hóa, thông tin, du lịch như: Sở văn hóa – thể thao du lịch, phòng văn hóa thông tin huyện, nhà văn hóa, phòng văn hóa các cấp từ Trung ướng đến địa phương.
  • Biên tập viên chuyên mục văn hóa tại các tạp chí, cơ quan truyền thông báo chí, hay biên dịch, biên soạn sách giáo khoa, soạn thảo văn bản, truyện tranh, thơ, văn…
  • Cán bộ nhà nước trong hoạt động quản lý văn hóa nghệ thuật, bảo tồn di sản văn hóa, hay viện bảo tàng…

  7. Mức lương ngành Văn hóa học

  Mức lương ngành văn hóa học được phân thành 2 bậc như sau:

  • Đối với những cá nhân làm việc trong cơ quan hành chính, cơ quan quản lý nhà nước, lương cơ bản sẽ được tính theo cấp bậc lương quy định của nhà nước cho cán bộ, công chức.
  • Đối với những cá nhân làm việc tại những cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân sẽ có các mức lương khác nhau tùy thuộc vào vị trí công việc, đơn vị làm việc và kinh nghiệm, năng lực bản thân.

  8. Những tố chất phù hợp với ngành Văn hóa học

  Để học tập và thành công trong lĩnh vực Văn hóa học, bạn cần hội tụ những tố chất sau:

  • Có khả năng sáng tạo, linh hoạt;
  • Khả năng viết, biên soạn tốt, nhanh nhạy trong việc phát hiện và xử lý vấn đề;
  • Biết cách phân tích, tổng hơp thông tin;
  • Nghiêm túc, chịu khó trong công việc;
  • Tính nhẫn nại và tỉ mỉ;
  • Có kỹ năng giao tiếp, thuyết trình tốt, có khả năng thuyết phục người nghe;
  • Tự tin, bản lĩnh trước đám đông;
  • Có ý thức trách nhiệm công dân, luôn tôn trọng và tự hào về tài sản văn hóa quốc gia và địa phương;
  • Có ý thức bảo tồn những kho tàng văn hóa các dân tộc thiểu số.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Yêu Cầu Những Gì?
 • Ngành Hướng Dẫn Du Lịch Học Những Gì?
 • Cuộc Cách Mạng Trong Ngành Du Lịch
 • Khách Trung Quốc Với Sức Mạnh Thay Đổi Ngành Du Lịch Nhiều Nước
 • Tại Sao Nên Du Học Trung Quốc Ngành Du Lịch? Trường Nào Tốt
 • Văn Hóa Du Lịch Là Gì? ⋆ Vietnam Tours 24/7

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Văn Hóa Và Văn Hóa Du Lịch
 • Văn Hóa Du Lịch Hà Nội
 • Xây Dựng Thành Phố Huế Văn Hóa Và Du Lịch Thông Minh
 • Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Và Du Lịch Sài Gòn Tuyển Sinh 2022
 • Những Yếu Tố Nào Ảnh Hưởng Đến Văn Hóa Ẩm Thực Mỗi Quốc Gia?
 • Ngày nay, cuộc sống của con người càng được nâng cao và cải thiện với những công nghệ tiên tiến, hiện đại. Tuy nhiên chính sự phát triển đó dường như đã khiến mọi người luôn phải ở trong trạng thái bận rộn, quay cuồng với công việc.

  1. Văn hóa du lịch là gì?

  Văn hóa du lịch được hiểu là sự thể hiện nội dung văn hóa trong lĩnh vực du lịch, được tích lũy và sáng tạo trong hoạt động du lịch bởi bốn chủ thể tham gia vào hoạt động du lịch là khách du lịch, doanh nghiệp du lịch, cộng đồng dân cư nơi diễn ra hoạt động du lịch và chính quyền các cấp.

  Bên cạnh đó, văn hóa du lịch còn được hình thành và phát triển cùng với hoạt động du lịch và là một phạm trù lớn, vừa thể hiện những giá trị văn hóa của hoạt động quản lý, nghiên cứu, kinh doanh, trải nghiệm du lịch, vừa góp phần tuyên truyền, quảng bá các giá trị tốt đẹp của văn hóa và nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp ấy.

  2. Văn hóa vật thể

  Văn hóa là kết quả sáng tạo, sự tiến hóa, thích nghi của xã hội loài người. Có hai loại hình văn hóa du lịch được thế giới thống nhất, trong đó có văn hóa vật thể. Đây là kể quả của hoạt động sinh hoạt, sáng tạo, thiết kế, tạo ra những tác phẩm và giá trị mang tính hiện hữu, vật chất.

  Những tác phẩm của văn hóa vật thể có thể nhắc đến như các tác phẩm tranh ảnh, nghệ thuật, văn học, dụng cụ. Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu những văn hóa vật thể được công nhận trên thế giới như trống đồng Đông Sơn, cồng chiêng Tây Nguyên.

  3. Văn hóa phi vật thể

  Văn hóa du lịch là gì? là một trong câu hỏi khiến nhiều khách du lịch phải băn khoăn và suy nghĩ. Văn hóa du lịch là những giá trị văn hóa mang bản sắc dân tộc được thể hiện thông qua hoạt động du lịch giúp gắn kết cộng đồng làm du lịch, cộng đồng cư dân địa phương, chủ nhân các tài nguyên du lịch, góp phần xây dựng con người của quốc gia dân tộc.

  Ngoài văn hóa vật thể thì loại hình du lịch văn hóa phi vật thể cũng được thế giới thống nhất với nhau. Văn hóa phi vật thể là tất cả những giá trị văn hóa về mặt tin thần, hay còn gọi là vô hình, những thứ không cầm nắm được, là đời sống tâm linh của con người.

  Các loại hình văn hóa phi vật thể có thể kể đến như ca dao tục ngữ, các câu chuyện thần thoại trong dân gian, các hình thức diễn xướng, ca hát, làn điệu nghệ thuật. Một trong những di sản văn hóa của Việt Nam được UNESCO công nhận là Nhã nhạc cung đình Huế, Đờn ca tài tử Nam Bộ, Dân ca quan họ Bắc Ninh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nét Đặc Trưng Trong Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam
 • Khai Thác Văn Hóa Ẩm Thực Trong Dịch Vụ Du Lịch
 • Nét Văn Hóa Ẩm Thực Đặc Sắc Trong Du Lịch Xứ Quảng
 • Dịch Vụ Vận Chuyển Du Lịch Chưa Phát Triển
 • Khái Niệm Kinh Doanh Vận Chuyển Du Lịch
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100